TÌM KIẾM OPAC
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
LỊCH PHỤC VỤ

Từ thứ 3 đến chủ nhật

Buổi sáng: Từ 8h00’ đến 12h00’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 16h30’

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH
GIỚI THIỆU SÁCH MỚI SÁCH MỚI
03/02/2021

Hỏi - đáp quyền phụ nữ, quyền trẻ em theo công ước quốc tế và pháp luật Việt Nam

Tác giả: Đỗ Xuân Lân

Khổ: 14x20cm , 115 trang

Nxb: Văn hóa dân tộc

Số ĐKCB: M.036566, VN.033278

Hỏi - đáp quyền phụ nữ, quyền trẻ em theo công ước quốc tế và pháp luật Việt Nam / Đỗ Xuân Lân biên soạn. - H. : Văn hóa dân tộc, 2020. - 115tr. ; 21cm.
“Hỏi - đáp quyền phụ nữ, quyền trẻ em theo công ước quốc tế và pháp luật Việt Nam” cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần biết về vấn đề này.

Với 115 trang, nội dung sách gồm 2 phần, “Hỏi - đáp quyền phụ nữ, quyền trẻ em theo công ước quốc tế và pháp luật Việt Nam” tập trung phân tích, làm rõ một số vấn đề cơ bản về quyền phụ nữ, quyền trẻ em, bao gồm các khái niệm, đặc điểm, các quyền cụ thể trong điều ước quốc tế cũng như các quy định của pháp luật Việt Nam về quyền phụ nữ, quyền trẻ em.

Thông qua các câu hỏi - đáp, độc giả sẽ hiểu rõ hơn các nội dung như: 
Công ước CEDAW (Điều ước quốc tế về quyền phụ nữ đã được 186 nước phê chuẩn) với ghi nhận và quy định các biện pháp bảo đảm thực hiện các quyền của phụ nữ. Đó là các quyền bình đẳng với nam giới như: Quyền bình đẳng với nam giới trong bầu cử, ứng cử, tham gia trong bộ máy nhà nước, tham gia công việc của các tổ chức quốc tế; quyền nhập, giữ nguyên hay thay đổi quốc tịch của mình; quyền bình đẳng trước pháp luật; quyền bình đẳng trong giáo dục; quyền được hưởng các cơ hội làm việc và những phúc lợi xã hội, thù lao trên cơ sở lao động; quyền được bảo vệ trước mọi hình thức buôn bán phụ nữ và bóc lột mại dâm phụ nữ; quyền bình đẳng trong hưởng thụ các phúc lợi gia đình và tham gia các hình thức tín dụng; quyền bình đẳng trong tham gia các hoạt động giải trí, thể thao và các mặt của đời sống văn hóa; quyền được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe; quyền bình đẳng trong hôn nhân và gia đình.

Đặc biệt, Đảng và Nhà nước ta luôn có quan điểm nhất quán về bảo vệ quyền của phụ nữ xuyên suốt, trong các bản Hiến pháp 1959, 1980, 1992 (sửa đổi bổ sung năm 2001), 2013. Trong đó, Hiến pháp năm 2013, khẳng định: “Công dân nam, nữ bình đẳng về mọi mặt. Nhà nước có chính sách bảo đảm quyền và cơ hội về bình đẳng giới. Nhà nước, xã hội và gia đình tạo điều kiện để phụ nữ phát triển toàn diện, phát huy vai trò của mình trong xã hội. Nghiêm cấm phân biệt đối xử về giới” (Điều 26). 

Đối với trẻ em, Hiến pháp 2013 khẳng định: “Trẻ em được Nhà nước, gia đình và xã hội bảo vệ, chăm sóc và giáo dục; được tham gia vào các vấn đề về trẻ em. Nghiêm cấm xâm hại, hành hạ, ngược đãi, bỏ mặc, lạm dụng, bóc lột sức lao động và những hành vi khác vi phạm quyền trẻ em”. (khoản 1 Điều 37).
Để tìm hiểu thêm những thông tin chi tiết về quyền của phụ nữ và trẻ em, độc giả hãy tìm đọc “Hỏi - đáp quyền phụ nữ, quyền trẻ em theo công ước quốc tế và pháp luật Việt Nam” tại Thư viện tỉnh Quảng Ninh.

Trân trọng giới thiệu!

Phương Thảo

Sách khác
Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
TIN MỚI
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng