TÀI LIỆU ĐỊA CHÍ
TÌM KIẾM OPAC
LỊCH PHỤC VỤ

* Mở cửa các ngày: Từ Thứ Ba đến Chủ nhật hàng tuần

Giờ mùa hè: Từ ngày 01/4 đến hết ngày 30/9.

Buổi sáng: Từ 7h30’ đến 11h30’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 17h00'

Giờ mùa đông: Từ ngày 01/10 đến hết ngày 30/3

Buổi sáng: Từ 8h00’ đến 12h00’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 16h30’

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
GIỚI THIỆU SÁCH MỚI SÁCH MỚI
10/04/2015

Thư mục chủ đề: “Về vụ việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD- 981 trái phép ở vùng biển Việt Nam” tháng 7/2014

7h sáng 16/7, giàn khoan Hải Dương 981 đã di chuyển khỏi vị trí cũ khoảng 37 hải lý, tiến về phía đảo Hải Nam. Các lực lượng Trung Quốc cũng đang rút khỏi vùng biển Việt Nam.

Để giúp bạn đọc cập nhật đầy đủ tin tức về vụ việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD – 981 trái phép ở vùng biển Việt Nam. Thư viện tỉnh Quảng Ninh biên soạn thư mục chủ đề: “Vụ việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD – 981 trái phép ở vùng biển Việt Nam” tháng 7/2014. Tập hợp 27 bài báo được đăng trên các trang thông tin điện tử tháng 7/2014. Thư mục chia làm 3 phần:

- Phần 1: Quan điểm của Đảng, Nhà nước Việt Nam về vụ việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 trái phép ở vùng biển Việt Nam.

- Phần 2: Diễn biến vụ việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 trái phép ở vùng biển Việt Nam.

- Phần 3: Phản ứng quốc tế về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 trái phép ở vùng biển Việt Nam.

Trong mỗi phần các bài báo được sắp xếp theo trình tự thời gian.

Phần 1: Quan điểm của Đảng, Nhà nước Việt Nam về vụ việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 trái phép ở vùng biển Việt Nam.

1. Việt Nam - Philippines trao đổi về tình hình căng thẳng ở Biển Đông//http://dangcongsan.vn.- 2014.- Ngày 03 tháng 07.

Ngày 2/7/2014, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert F. del Rosario đã thăm làm việc tại Việt Nam . Chuyến thăm này nhằm tích cực triển khai kết quả chuyến thăm Philippines của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vào tháng 5/2014.

Bộ trưởng Albert F. del Rosario bày tỏ cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã dành cho Bộ trưởng và đoàn sự đón tiếp nồng hậu và đánh giá cao kết quả hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Albert F. del Rosario đã có cuộc trao đổi sâu rộng, xây dựng và hiệu quả về hầu hết các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước, tình hình thế giới và khu vực cùng quan tâm.

Về hợp tác song phương, hai bên đã trao đổi về các lĩnh vực hợp tác và nhất trí thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực như thủy sản, biển và đại dương, quốc phòng, an ninh, thương mại và đầu tư. Hai bên nhất trí đưa quan hệ hợp tác hai nước lên tầm cao mới, trong đó có việc thiết lập một Ủy ban chung do Bộ trưởng Ngoại giao hai nước đứng đầu nhằm xây dựng lộ trình tiến tới quan hệ Đối tác chiến lược.

Đặc biệt, hai bên đã trao đổi quan điểm về tình hình căng thẳng ngày càng gia tăng ở Biển Đông và thảo luận về các giải pháp cấp thiết nhằm làm giảm căng thẳng thông qua biện pháp hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật biển năm 1982.

Hai bên nhấn mạnh cần sớm thực hiện đầy đủ Tuyên bố của các bên về ứng xử trên Biển Đông (DOC), trong đó có các nguyên tắc về thực hiện kiềm chế, không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực. Hai bên cũng nhất trí cần sớm xây dựng được Bộ quy tắc về ứng xử ở Biển Đông (COC). Theo đó, hai bên nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của Tuyên bố ngày 10/5/2014 về vấn đề Biển Đông và Tuyên bố 6 điểm về Biển Đông của ASEAN.

Hai bên tái khẳng định quan hệ hữu nghị quý báu giữa hai nước và nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ hợp tác hai nước trong khuôn khổ ASEAN.

Hai bên cũng tái khẳng định cam kết chung trong việc đề cao các quy định của luật pháp và giải quyết hòa bình các tranh chấp./.

2. MẠNH HÙNG. Yêu cầu Trung Quốc không đưa giàn khoan trở lại vùng biển của Việt Nam/ Mạnh Hùng//http://dangcongsan.vn.- 2014.- Ngày 16 tháng 07.

(ĐCSVN) - Liên quan đến việc Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan Hải Dương - 981, ngày 16/7/2014, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ:

Từ ngày 02/5/2014, giàn khoan Hải Dương - 981 và nhiều tàu hộ tống, bao gồm cả tàu quân sự của Trung Quốc đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Vị trí hoạt động của giàn khoan chỉ cách bờ biển Việt Nam khoảng 130 hải lý. Các tàu của Trung Quốc đã vây ép, cố tình đâm húc, phun vòi rồng công suất lớn vào các tàu cảnh sát biển, tàu kiểm ngư đang thực thi nhiệm vụ quản lý biển trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, làm bị thương nhiều cán bộ kiểm ngư của Việt Nam và gây tổn thất cho các lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam, thậm chí đâm chìm tàu cá của Việt Nam. Việt Nam đã đấu tranh bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền bằng các biện pháp hòa bình.

Một lần nữa, Việt Nam khẳng định: Khu vực hoạt động của giàn khoan Hải Dương - 981 từ đầu tháng 5 đến nay thuộc vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam. Hoạt động của giàn khoan Hải Dương - 981 và các tàu hộ tống của Trung Quốc trong hơn 2 tháng qua là hoàn toàn bất hợp pháp, vi phạm các quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Việt Nam mong muốn thông qua đàm phán hữu nghị để giải quyết các tranh chấp, bất đồng ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982. Nhằm tạo dựng môi trường hòa bình, ổn định ở Biển Đông, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc không đưa giàn khoan Hải Dương - 981 quay trở lại hoặc đưa bất cứ giàn khoan nào khác vào hoạt động ở khu vực lô dầu khí 143 của Việt Nam hoặc bất kỳ khu vực nào khác thuộc vùng biển của Việt Nam được quy định bởi Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, tôn trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam.

Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền theo đúng luật pháp quốc tế./.

3. Việt Nam tiếp tục đề nghị Liên hợp quốc lưu hành các văn bản phản đối Trung Quốc //http://dangcongsan.vn.- 2014.- Ngày 04 tháng 07.

Ngày 3/7, Đại sứ Lê Hoài Trung, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực nước ta tại Liên hợp quốc, tiếp tục gửi thư lên Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki-moon (Ban Ki-mun) đề nghị lưu hành như những tài liệu chính thức của Đại hội đồng LHQ khóa 68 hai văn bản nêu rõ lập trường của Việt Nam về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Các tài liệu cũng khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, bác bỏ các yêu sách không có cơ sở pháp lý và lịch sử của Trung Quốc về chủ quyền đối với quần đảo này.

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, văn bản thứ nhất thể hiện Việt Nam phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981; kiên quyết bác bỏ toàn bộ, cả trên thực tế cũng như pháp lý, các luận cứ của Trung Quốc nêu trong các văn bản kèm theo các thư ngày 22/5 và ngày 9/6 của Đại biện Phái đoàn đại diện thường trực nước CHND Trung Hoa gửi Tổng thư ký LHQ.

Việt Nam cho rằng Trung Quốc đang làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông bằng các hành động vi phạm luật pháp quốc tế do hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam mà tại đó Việt Nam được hưởng các quyền của một quốc gia ven biển theo qui định của Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982. Ngoài ra, để bảo vệ hoạt động bất hợp pháp của giàn khoan trên, Trung Quốc đã đưa hơn 100 tàu hộ tống, trong đó có tàu quân sự vào vùng biển của Việt Nam. Các tàu hải cảnh của Trung Quốc chủ động liên tục đâm húc, bắn vòi rồng vào các tàu chấp pháp của Việt Nam, thậm chí còn đâm chìm một tàu cá của ngư dân Việt Nam.

Văn bản trên cho biết tất cả các nỗ lực và thiện chí của Việt Nam để giải quyết tình hình căng thẳng thông qua đối thoại và các biện pháp hòa bình khác đã liên tục bị Trung Quốc khước từ.

Văn bản thứ hai đề cập tới chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và hoàn toàn bác bỏ cả trên thực tế cũng như pháp lý, yêu sách không có cơ sở pháp lý và lịch sử về chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa (mà Trung Quốc gọi là Tây Sa) nêu trong văn bản của Đại biện Phái đoàn đại diện thường trực nước CHND Trung Hoa gửi Tổng thư ký LHQ ngày 22/5 và 9/6.

Trong văn bản thứ hai này, Bộ Ngoại giao nước ta đã chỉ rõ các tư liệu lịch sử không thống nhất với tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa; khẳng định những tài liệu Trung Quốc dẫn chiếu nhằm chứng minh cho cái gọi là “chủ quyền” của họ đối với quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là không có nguồn gốc rõ ràng, không chính xác và được Trung Quốc diễn giải một cách tùy tiện. Các tài liệu này không chứng tỏ rằng Trung Quốc đã thiết lập chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa khi quần đảo còn là lãnh thổ vô chủ. Ngược lại, các ghi chép lịch sử cho thấy chủ quyền của Trung Quốc chưa bao giờ có quần đảo Hoàng Sa.

Trong khi đó, Việt Nam đã cung cấp công khai các tài liệu lịch sử xác thực cho thấy Việt Nam đã thiết lập chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa từ khi quần đảo là lãnh thổ vô chủ. Việt Nam cũng đưa ra các bằng chứng cho thấy quần đảo Hoàng Sa không được giao cho Trung Quốc tại các Hội nghị quốc tế trước và sau khi kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ hai như: Hội nghị Cairo (11/1943), Hội nghị Potsdam (7/1945), Hội nghị hòa bình San Francisco (8/1951), Hội nghị Geneva (1954). Tài liệu cũng nêu rõ Trung Quốc đã sử dụng vũ lực hai lần xâm chiếm trái phép Hoàng Sa. Cụ thể, năm 1956, lợi dụng lúc Pháp rút khỏi Việt Nam, Trung Quốc đã xâm chiếm nhóm đảo phía Đông của Hoàng Sa và bị chính quyền Việt Nam Cộng hòa phản đối mạnh mẽ. Sau đó, năm 1974, lợi dụng tình hình chiến tranh ở Việt Nam, Trung Quốc đã tấn công và chiếm quyền kiểm soát Hoàng Sa từ chính quyền Việt Nam Cộng hòa. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc chiếm đóng bằng vũ lực toàn bộ quần đảo Hoàng Sa.

Từ góc độ luật pháp quốc tế, việc chiếm đóng bằng vũ lực lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền là hành vi bất hợp pháp và không thể là cơ sở cho đòi hỏi chủ quyền. Vì vậy, chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa vẫn được duy trì và không bị thay thế bởi sự chiếm đóng bằng vũ lực của Trung Quốc. Bị vong lục ngày 12 tháng 5 năm 1988 của Trung Quốc - một văn bản chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc - cũng khẳng định rõ một nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế là “xâm lược không thể sinh ra chủ quyền” đối với một vùng lãnh thổ. Không có quốc gia nào trên thế giới công nhận chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa.

Văn bản thứ hai còn khẳng định Việt Nam chưa bao giờ công nhận chủ quyền của Trung Quốc đối với Hoàng Sa, vạch rõ việc Trung Quốc đã cố tình xuyên tạc lịch sử và diễn giải sai lịch sử khi viện dẫn Công thư của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng năm 1958 và một số tài liệu, ấn phẩm được xuất bản ở Việt Nam trước năm 1975 để củng cố yêu sách của Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa. Công thư của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng hoàn toàn không nhắc gì đến chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa hay Trường Sa.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng sự thật lịch sử đó và nghiêm túc đàm phán với Việt Nam về vấn đề quần đảo Hoàng Sa. Như vậy, đây là lần thứ tư Việt Nam gửi thư đề nghị Tổng thư ký LHQ lưu hành các tài liệu của Việt Nam khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và liên quan đến việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam./.

4. KHÁNH LINH. Đại đoàn kết dân tộc, đấu tranh bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc
Kiều bào hướng về biển đảo quê hương bằng những hành động thiết thực/ Khánh Linh//http://dangcongsan.vn- 2014.- Ngày 18 tháng 07.

(ĐCSVN) – Trong suốt gần 3 tháng qua, những hành động ngang ngược của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của ta đã làm dấy lên làn sóng phản đối mạnh mẽ của nhân dân Việt Nam cả trong và ngoài nước. Đó là ý chí của lòng yêu nước, của tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, khẳng định sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam.

Kể từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 (Haiyang Shiyou-981) trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước ta, cùng với Đảng, Nhà nước và đồng bào trong nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã có nhiều hành động như: Mít-tinh, biểu tình, tuần hành, hội thảo… kịch liệt phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, đồng thời bày tỏ tinh thần luôn hướng về Tổ quốc thân yêu.

Tiến sỹ Nguyễn Thanh Sơn - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho biết: “Giàn khoan Hải Dương-981 hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam đã gây nên làn sóng hết sức phẫn nộ trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Người Việt ở nước ngoài bày tỏ sự phẫn nộ ấy thông qua những cuộc mít-tinh, biểu tình,… trong khuôn khổ của pháp luật nước sở tại”.

Bà Phạm Thanh Xuân, kiều bào tại Nga cho biết: “Cũng giống như kiều bào tại khắp nơi trên thế giới, kiều bào tại Nga rất lo lắng và luôn ngày đêm theo dõi tình hình và diễn biến trên Biển Đông. Tại Nga, bà con kiều bào đã tổ chức mít-tinh trong không khí đoàn kết, ôn hòa để phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc. Bà con đã ca vang nhiều bài hát ca ngợi quê hương đất nước, ca ngợi tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam. Thông qua những lời hát như: “Hãy kết đoàn cùng Việt Nam đấu tranh, hãy đấu tranh cùng Việt Nam”, bà con cũng mong muốn bạn bè quốc tế cùng kề vai sát cánh với nhân dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành lấy công lý, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc”.

Có thể thấy rõ ràng rằng, hàng triệu trái tim người Việt Nam ở trong và ngoài nước cùng hòa nhịp đập, đang ngày đêm hướng về vùng biển Hoàng Sa. Cùng với đồng bào trong nước, mỗi cá nhân trong số 4,5 triệu người hiện đang sinh sống và làm việc, học tập ở 109 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới chính là một sứ giả tuyên truyền mạnh mẽ và hiệu quả về đường lối, chính sách đúng đắn của Việt Nam tới bạn bè quốc tế. Những tiếng nói của bà con kiều bào ta đã tạo nên sự ủng hộ trong cộng đồng nước sở tại. Điều này đã góp phần hiệu quả bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, kết nối tinh thần Việt, khẳng định sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam.

Hướng về biển đảo quê hương bằng những hành động thiết thực

Tại hầu hết các địa bàn, kiều bào đã vận động quyên góp vật chất để gửi tặng động viên lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam - những người không quản ngại khó khăn gian khổ, ngày đêm bám biển, đấu tranh với những hành vi ngang ngược của Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn nhấn mạnh: “Bà con ta ở khắp nơi trên thế giới đã ngày đêm theo dõi những hành động quả cảm, quyết liệt của các chiến sỹ cảnh sát biển, của lực lượng kiểm ngư, của ngư dân ta trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Đặc biệt, những chiến sỹ cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư và ngư dân ta trên vùng Biển Đông đã và đang thay mặt nhân dân cả nước và hơn 4,5 triệu người Việt Nam ở nước ngoài ngày đêm vật lộn với sóng gió để thực hiện các biện pháp bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của chúng ta. Những hình ảnh này đã gây sự xúc động to lớn không chỉ đối với nhân dân trong nước mà còn đối với kiều bào ta ở nước ngoài. Đây là niềm tự hào của dân tộc ta”.

Chia sẻ tình cảm đối với lực lượng cảnh sát biển và kiểm ngư Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ trên Biển Đông, bà Huỳnh Vũ Thúy Nga, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại khu vực Tây và Tây Nam nước Đức cho biết: Bà con tại Đức luôn luôn hướng về đất nước và sẽ tiếp tục quyên góp ủng hộ cho các lực lượng thực thi pháp luật, ngư dân bám biển đang ngày đêm đấu tranh để bảo vệ chủ quyền của Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Ngọc Xuân - Chủ tịch Hội đồng hương Thanh Hóa tại Nga, những người làm nhiệm vụ thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam là những người “đứng mũi chịu sào”, những người thể hiện ý chí của toàn dân tộc Việt Nam chúng ta. “Những đóng góp của chúng tôi là những đóng góp nhỏ nhoi nhưng chính là tình cảm, sự động viên to lớn của chúng tôi đối với các anh” - ông Nguyễn Ngọc Xuân khẳng định.

Khẳng định sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam

Việt Nam là một quốc gia yêu chuộng hòa bình. Chúng ta mong muốn duy trì hợp tác ổn định, hòa bình với các quốc gia, đặc biệt là các nước láng giềng. Các quốc gia có tư tưởng xâm lấn vùng lãnh thổ, lãnh hải của Việt Nam sẽ không bao giờ đạt được mục đích trước sức mạnh truyền thống đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam.

“Tôi là người được chứng kiến hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ. Chính vì vậy, trước hoạt động của giàn khoan Hải Dương-981 và các tàu hộ tống của Trung Quốc trong vùng biển Việt Nam thì lòng yêu nước lại càng trào dâng trong tôi. Cá nhân tôi và các kiều bào tại Nga đều rất phẫn nộ trước những hành động này. Dù sống ở bất cứ quốc gia nào, ở điều kiện hoàn cảnh nào mà phải xa quê hương, nhưng khi nói đến chủ quyền Tổ quốc bị xâm lăng thì lòng yêu nước luôn luôn trỗi dậy. Chúng tôi luôn cố gắng lao động để góp phần giữ gìn và xây dựng quê hương, để bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc. Những người Việt Nam ở Nga luôn ủng hộ chủ trương của Đảng và Nhà nước ta trong việc bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc”, ông Nguyễn Ngọc Xuân - Chủ tịch Hội đồng hương Thanh Hóa tại Nga nhấn mạnh.

Thời gian vừa qua, dư luận cả trong và ngoài nước đã kiên quyết lên án việc đặt giàn khoan Hải Dương-981 và nhiều tàu hộ tống, bao gồm cả tàu quân sự của Trung Quốc đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam; các tàu của Trung Quốc đã vây ép, cố tình đâm húc, phun vòi rồng công suất lớn vào các tàu cảnh sát biển, tàu kiểm ngư đang thực thi nhiệm vụ quản lý biển trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, làm bị thương nhiều cán bộ kiểm ngư của Việt Nam và gây tổn thất cho các lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam, thậm chí đâm chìm tàu cá của Việt Nam. Các hội nghề nghiệp, tôn giáo cùng với đông đảo cộng đồng người Việt ở nước ngoài… đều đã lên tiếng phản đối hành động của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam. Có thể nói, biện pháp đấu tranh mềm dẻo nhưng cương quyết, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, phát huy tinh thần yêu nước, đoàn kết của các tầng lớp nhân dân ta cả trong và ngoài nước bước đầu đã đạt được những thắng lợi rất quan trọng và nhận được sự đồng tình, ủng hộ sâu sắc của cộng đồng quốc tế, tạo nên làn sóng mạnh mẽ phản đối hành động bất hợp pháp của Trung Quốc.

Lãnh thổ, lãnh hải là thiêng liêng và chủ quyền là bất di bất dịch. Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài càng đoàn kết hơn bao giờ hết.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn nói lên lập trường của Việt Nam: Chúng ta dứt khoát không để quốc gia nào xâm lấn lãnh thổ, lãnh hải của chúng ta. Chúng ta cũng kiên quyết không gây hấn và có thái độ thù địch với bất cứ quốc gia nào, đặc biệt là các quốc gia láng giềng. Chúng ta tôn trọng và mong muốn giữ quan hệ hữu nghị để cùng nhau chung sống lâu dài, ổn định và phồn thịnh. Cho nên, các quốc gia có tư tưởng xâm lấn vùng lãnh thổ, lãnh hải của Việt Nam thì sẽ không đạt được mục đích bởi vì truyền thống của chúng ta là đại đoàn kết./.

5. Việt Nam hoan nghênh nghị quyết của Thượng viện Mỹ về Biển Đông//http://dantri.com.- 2014.- Ngày 11 tháng 07.

(Dân trí) - Ngày 11/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết Việt Nam hoan nghênh nghị quyết 412 của Thượng viện Hoa Kỳ về tình hình Biển Đông.

Ngày 10/7, Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua Nghị quyết 412 khẳng định Hoa Kỳ ủng hộ quyền tự do hàng hải, sử dụng các vùng biển, vùng trời ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương theo quy định của luật pháp quốc tế, giải quyết các yêu sách và tranh chấp lãnh thổ bằng biện pháp ngoại giao hòa bình.

Nghị quyết 412 cho rằng các yêu sách lãnh thổ và hành động của Trung Quốc, cụ thể là kéo giàn khoan Hải Dương 981 cùng triển khai đội tàu hộ tống ở cách bờ biển Việt Nam 120 hải lý, đâm húc các tàu Việt Nam, là không thể biện minh theo luật pháp quốc tế như đã được nêu rõ trong UNCLOS và là một hành động đơn phương nhằm thay đổi nguyên trạng bằng vũ lực, vi phạm Tuyên bố về cách ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc đã ký với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2002.

Nghị quyết cũng lên án việc cưỡng chế, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực gây cản trở các hoạt động hàng hải, hối thúc chính phủ Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương-981 cùng các lực lượng ra khỏi các vị trí hiện nay, ngay lập tức trả mọi việc trở về nguyên trạng trước ngày 1/5/2014.

Trước nghị quyết trên của Thượng viện Mỹ, ngày 11/7, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ:

“Việt Nam hoan nghênh việc Nghị quyết 412 của Thượng viện Hoa Kỳ yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương-981 và các lực lượng hộ tống khỏi vị trí hiện tại, không có các hoạt động trái với Quy tắc quốc tế về phòng ngừa đâm va trên biển (COLREGs); lên án các hành động cưỡng bức, đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, thay đổi hiện trạng hay gây bất ổn ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Việt Nam mong muốn các quốc gia trong và ngoài khu vực, trong đó có Hoa Kỳ tiếp tục có đóng góp mạnh mẽ, thiết thực, hiệu quả và có tính xây dựng cho hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở khu vực.”

Phần 2: Diễn biến vụ việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 trái phép ở vùng biển Việt Nam.

6. Tàu kiểm ngư Việt Nam kiên trì tiếp cận giàn khoan Hải Dương - 981//http://dangcongsan.vn.-2014.- Ngày 1 tháng 7.

(ĐCSVN) - Chiều 1/7, Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, trong ngày, các tàu đánh bắt hải sản của ngư dân ta trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tiến hành đánh bắt ở phía Tây-Tây Nam, cách giàn khoan Hải Dương-981 từ 42-45 hải lý.

Trên khu vực tàu đánh bắt hải sản của ta hoạt động có khoảng 34 tàu cá vỏ sắt dưới sự hỗ trợ của 2 tàu Hải cảnh của Trung Quốc thường xuyên bám sát, ngăn cản, ép hướng các tàu cá của ta; kiên quyết không cho các tàu cá của ta tiến vào gần khu vực giàn khoan. Tuy nhiên, dưới sự hỗ trợ của các tàu Kiểm ngư, các tàu của ngư dân ta vẫn bám sát ngư trường đánh bắt hải sản, bảo đảm an toàn.

Các tàu Kiểm ngư của ta vẫn tiến hành tiếp cận, cách giàn khoan Hải Dương-981 từ 10-11 hải lý để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật; kiên quyết yêu cầu giàn khoan và các tàu bảo vệ của Trung Quốc rời khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Các tàu Trung Quốc vẫn duy trì khoảng 114-120 tàu các loại, trong đó có 46-48 tàu Hải cảnh, 13-15 tàu vận tải, 16-18 tàu kéo, 34 tàu cá và 5 tàu quân sự.

Khi các tàu của ta tiếp cận giàn khoan đấu tranh tuyên truyền thì các tàu bảo vệ giàn khoan Hải Dương-981 của Trung Quốc tổ chức áp sát ngăn cản, không cho các tàu của ta cơ động vào gần giàn khoan. Tuy nhiên, các tàu Kiểm ngư của ta đã chủ động vòng tránh an toàn và kiên trì bám trụ./.

7. Trung Quốc gia tăng số tàu quân sự quanh khu vực giàn khoan//http://www.vietnamplus.vn.-2014.- Ngày 3 tháng 7.

Cập nhật thông tin đến thời điểm 16 giờ ngày 3/7, đại diện Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, phía Trung Quốc vẫn duy trì lượng tàu lớn với khoảng 114-119 tàu các loại để bảo vệ quanh khu vực giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou 981) và không cho các lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam tiến lại gần giàn khoan.

Trong số đó có 44-46 tàu Hải cảnh, 14-16 tàu vận tải, 15-16 tàu kéo, 34 tàu cá và 7 tàu quân sự. Như vậy, so với thời gian vừa qua, đây là đợt Trung Quốc huy động số lượng tàu quân sự lớn nhất, (từ trước tới nay nhiều nhất chỉ có 4-6 chiếc tàu quân sự/ngày).

Theo đại diện Cục Kiểm ngư Việt Nam, mặc dù phía Trung Quốc không ngừng những hoạt động cản trở, gây khó khăn cho lực lượng Kiểm ngư Việt Nam trong quá trình tiếp cận khu vực giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou 981), nhưng các tàu Kiểm ngư Việt Nam vẫn kiên trì bám trụ, đấu tranh tuyên truyền, thực thi pháp luật.

Đại diện Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, trong ngày các tàu Kiểm ngư Việt Nam vẫn thực hiện các đợt tiếp cận giàn khoan, cách giàn khoan từ 10-11 hải lý để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu và giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shinyou 981) hạ đặt trái phép rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Đáng chú ý, khi tàu Kiểm ngư Việt Nam tiến vào gần giàn khoan thì các tàu của Trung Quốc đồng loạt tăng tốc, áp sát các tàu Kiểm ngư để ngăn cản ở khoảng cách 200-300m, không cho các tàu Kiểm ngư Việt Nam cơ động vào gần giàn khoan.

Trước tình thế đó, đại diện Cục Kiểm ngư Việt Nam cũng khẳng định các tàu của lực lượng Kiểm ngư Việt Nam đã chủ động vòng tránh an toàn, kiên trì bám trụ để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật.

Cùng với đó, các tàu cá của ngư dân Việt Nam trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tiến hành đánh bắt thủy sản ở khu vực phía Tây-Tây Nam, cách giàn khoan khoảng 40-45 hải lý. Trong khu vực tàu cá của ngư dân đánh bắt thủy sản, có khoảng 34 tàu cá vỏ sắt dưới sự hỗ trợ của 2 tàu Hải cảnh của Trung Quốc thường xuyên bám sát, ngăn cản, ép hướng các tàu cá của Việt Nam, không cho các tàu cá của Việt Nam tiến vào gần khu vực giàn khoan. Tuy nhiên, dưới sự hỗ trợ của các tàu Kiểm ngư, các tàu cá của Việt Nam vẫn an toàn và bám sát ngư trường và tiếp tục khai thác thủy sản.

8. Tàu Trung Quốc đồng loạt tăng tốc độ áp sát tàu Việt Nam//http://nld.com.vn.-2014.- Ngày 5 tháng 7.

(NLĐO)- Ngày 5-7, các tàu Trung Quốc đã đồng loạt tăng tốc độ, hú còi và áp sát để ngăn cản quyết liệt không cho các tàu kiểm ngư cơ động vào gần giàn khoan 981 hạ đạt trái phép trong vùng biển của Việt Nam.

Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết ngày 5-7, Trung Quốc vẫn tiếp tục duy trì từ 110-115 tàu các loại, trong đó có 46-47 tàu hải cảnh, 13-14 tàu vận tải, 14-15 tàu kéo, 32-34 tàu cá vỏ sắt và 5 tàu quân sự để bảo vệ quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Tin từ thực địa cho biết các tàu kiểm ngư Việt Nam vẫn kiên trì và nỗ lực thực hiện các đợt tiếp cận giàn khoan, cách giàn khoan từ 10-11,5 hải lý, tiếp tục đấu tranh, tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu giàn khoan và các tàu bảo vệ của Trung Quốc rời khỏi vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Tuy nhiên, khi các tàu kiểm ngư tiến vào gần giàn khoan, các tàu Trung Quốc đã đồng loạt tăng tốc độ, áp sát để ngăn cản quyết liệt đồng thời hú còi không cho các tàu kiểm ngư cơ động vào gần giàn khoan. Tuy nhiên các tàu kiểm ngư đã chủ động vòng tránh an toàn, kiên trì bám trụ để đấu tranh tuyên truyền, thực thi pháp luật.

Các tàu cá của Việt Nam trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tổ chức đánh bắt thủy sản ở Tây-Tây Nam, cách giàn khoan khoảng 42-46 hải lý. Tại khu vực tàu cá của ngư dân ta hoạt động khai thác thủy sản, có khoảng 34 tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc được sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh, đã tổ chức bám sát, ép hướng, ngăn cản không cho các tàu cá của ngư dân ta tiếp cận vào gần giàn khoan để khai thác thủy sản.

Dưới sự hỗ trợ của các tàu kiểm ngư, các tàu cá của ngư dân vẫn an toàn, bám sát ngư trường và đánh bắt thủy sản.

9. Trung Quốc giảm số tàu cá quanh khu vực giàn khoan Hải Dương-981//http://dantri.com.vn.-2014.- Ngày 6 tháng 7.

(Dân trí) - Ngày 6/7, Trung Quốc vẫn duy trì khoảng hơn 100 tàu các loại bảo vệ quanh khu vực giàn khoan Hải Dương-981, trong đó có 5 tàu quân sự. Số tàu cá giảm xuống chỉ còn 30 chiếc, thay vì 32-35 chiếc như mọi ngày.

Đại diện Cục Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, hôm nay (6/7), diễn biến tình hình thực địa ngoài khu vực giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shinyou 981) vẫn rất căng thẳng.

Khi các tàu của ta cơ động vào giàn khoan để đấu tranh tuyên truyền thì tàu của Trung Quốc vẫn hung hăng đồng loạt tăng tốc độ, áp sát, ngăn cản và hú còi không cho các tàu của ta vào gần giàn khoan. Tuy nhiên, các tàu của ta vẫn chủ động tiến vào giàn khoan để đấu tranh tuyên truyền ở khoảng cách từ 10-11,5 hải lý so với giàn khoan, đồng thời thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và các tàu khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Trên khu vực tàu các của ta đánh bắt thủy sản, Trung Quốc thường xuyên duy trì số tàu cá vỏ sắt có mặt tại hiện trường giàn khoan, dưới sự hỗ trợ của 2 tàu Hải cảnh của Trung Quốc thường xuyên bám sát, ngăn cản, ép hướng các tàu cá của ngư dân Việt Nam, không cho các tàu cá của ta tiến vào gần khu vực giàn khoan để khai thác thủy sản.

Cục Kiểm ngư cũng khẳng định rằng dưới sự hỗ trợ của các tàu Kiểm ngư, các tàu cá của ta vẫn an toàn và bám sát ngư trường và tiếp tục khai thác thủy sản ở khu vực phía Tây Tây Nam, cách giàn khoan khoảng hơn 40 hải lý và đảm bảo an toàn.

10. Nhiều tàu quân sự Trung Quốc hiện diện ở Hoàng Sa//http://vov.vn.-2014.- Ngày 7 tháng 7.

VOV.VN - Trung Quốc vẫn duy trì 5 tàu quân sự bảo vệ giàn khoan Hải Dương-981 hạ đặt trái phép trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Theo thông tin mới nhất từ Cục Kiểm ngư Việt Nam, Trung Quốc duy trì khoảng 110-115 tàu các loại để bảo vệ giàn khoan, trong đó có 46-47 tàu Hải cảnh, 13-14 tàu vận tải, 14-15 tàu kéo, 30 tàu cá và 5 tàu quân sự tại khu vực Hoàng Sa của Việt Nam.

Các tàu Kiểm ngư của Việt Nam thực hiện các đợt tiếp cận cách giàn khoan 10-11,5 hải lý để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu giàn khoan và các tàu bảo vệ của Trung Quốc rời khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Khi các tàu Việt Nam tiến vào gần giàn khoan thì các tàu của Trung Quốc đồng loạt tăng tốc độ, áp sát, ngăn cản và hú còi, không cho các tàu Việt Nam vào gần giàn khoan nhưng các tàu của Việt Nam vẫn chủ động tiến gần giàn khoan để thực hiện nhiệm vụ.

Tàu cá Việt Nam trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tiến hành đánh bắt ở Tây Tây Nam, cách giàn khoan 42-46 hải lý. Khoảng 30 tàu cá vỏ sắt dưới sự hỗ trợ của 2 tàu Hải cảnh của Trung Quốc thường xuyên bám sát, ngăn cản, ép hướng các tàu cá của Việt Nam.

Liên quan vụ việc tàu cá Quảng Ngãi QNg 94912 TS cùng 6 ngư dân Việt Nam bị phía Trung Quốc bắt giữ ngày 3/7 vừa qua, ông Lương Thanh Quảng, Trợ lý Cục trưởng, Trưởng phòng Bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam ở nước ngoài, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết đại diện Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội đề nghị phía Trung Quốc thông báo chính thức cho phía Việt Nam về vị trí tọa độ, lý do Trung Quốc bắt giữ tàu cá cùng 6 ngư dân Việt Nam.

Trước đó, ngày 5/7/2014, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng của Trung Quốc xác minh thông tin và có các biện pháp bảo hộ đối với những ngư dân này./.

11. Phát hiện máy bay Trung Quốc bay liên tục trên khu vực giàn khoan Hải Dương – 981//http://dangcongsan.vn.-2014.- Ngày 7 tháng 7.

(ĐCSVN) - Đại diện Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết: Từ 8 giờ 5 phút đến 8 giờ 50 phút, ngày 7/7, lực lượng Kiểm ngư Việt Nam đã phát hiện 1 máy bay trực thăng bay từ giàn khoan Hải Dương - 981 ra ngoài, ở độ cao 300-500m, bay 1 vòng quanh khu vực, sau đó bay trở lại giàn khoan. Từ 11 giờ 20 phút đến 11 giờ 30 phút, lại phát hiện thêm 1 máy bay cánh bằng không rõ số hiệu bay từ hướng Bắc tới ở độ cao 800-1.000m, bay hai vòng, sau đó rời khu vực theo hướng Bắc.

Trong ngày, Trung Quốc vẫn duy trì khoảng 103-110 tàu các loại, trong đó có 45-47 tàu Hải cảnh, 13-14 tàu vận tải, 12-13 tàu kéo, 29-32 tàu cá các loại và 4 tàu quân sự.

Các tàu Kiểm ngư Việt Nam vẫn thực hiện nhiệm vụ tiếp cận giàn khoan ở khoảng cách từ 10-11 hải lý để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu và giàn khoan Hải Dương - 981 hạ đặt trái phép khỏi vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Tuy nhiên, khi các tàu Kiểm ngư Việt Nam tiếp cận giàn khoan để đấu tranh tuyên truyền thì các tàu của Trung Quốc ở vòng ngoài đã tiến hành dàn hàng ngang đồng loạt tăng tốc độ, cơ động áp sát các tàu Kiểm ngư Việt Nam; ngăn cản, hú còi nhằm uy hiếp và không cho các tàu của Việt Nam tiến vào gần giàn khoan.

Đại diện Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết: lực lượng Kiểm ngư Việt Nam luôn chủ động, điều khiển tàu vòng tránh, đảm bảo an toàn, kiên trì bám trụ để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật.

Các tàu cá của ngư dân Việt Nam trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tiến hành đánh bắt thủy sản ở phía Tây Tây Nam, cách giàn khoan 42-45 hải lý. Trên khu vực tàu cá của ngư dân Việt Nam đánh bắt thủy sản có khoảng 29-32 tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc dưới sự hỗ trợ của 1 tàu Hải cảnh và 1 tàu Ngư chính của Trung Quốc thường xuyên bám sát, ngăn chặn, ép hướng các tàu cá của ngư dân Việt Nam, không cho các tàu cá của ngư dân Việt Nam tiến vào gần khu vực giàn khoan.

Mặc dù gặp nhiều sự ngăn cản từ phía Trung Quốc nhưng dưới sự hỗ trợ của các tàu Kiểm ngư, các tàu cá của ngư dân Việt Nam vẫn bám sát ngư trường đánh bắt thủy sản và đảm bảo an toàn./.

12. Phát hiện máy bay trinh sát điện tử Trung Quốc bay trên khu vực giàn khoan Hải Dương - 981 //http://dangcongsan.vn.-2014.- Ngày 8 tháng 7.

(ĐCSVN) - Theo thông tin mới nhất từ Cục Kiểm ngư Việt Nam, trong ngày 8/7, từ 7 giờ 15 đến 8 giờ 5 phút, phát hiện 1 máy bay dạng trinh sát điện tử TU-154M số hiệu 1224 từ hướng Đông Bắc, hoạt động ở độ cao 200-300m, bay 4 vòng trên khu vực đội tàu Việt Nam, sau đó rời khỏi khu vực theo hướng Tây Bắc.

Trong ngày, các tàu Kiểm ngư của ta tiếp tục thực hiện tiếp cận giàn khoan Hải Dương - 981, cách giàn khoan từ 10-11 hải lý để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật.

Khi các tàu của ta tiếp cận giàn khoan đấu tranh tuyên truyền thì các tàu của Trung Quốc tăng tốc độ, áp sát ngăn cản, không cho các tàu của ta cơ động vào gần giàn khoan. Tuy nhiên, đại diện lực lượng Kiểm ngư cho biết, các tàu Kiểm ngư của ta luôn chủ động vòng tránh linh hoạt.

Trung Quốc duy trì khoảng 106 tàu tham gia bảo vệ giàn khoan Hải Dương -981, gồm: 46 tàu Hải cảnh, 14 tàu vận tải, 14 tàu kéo, 27 tàu cá, 5 tàu quân sự.

Các tàu cá của ngư dân ta trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tiến hành đánh bắt ở phía Tây-Tây Nam, cách giàn khoan Hải Dương - 981 từ 42-45 hải lý. Trên khu vực tàu cá của ta đánh bắt, tàu cá của Trung Quốc dưới sự hỗ trợ của 1 tàu Hải cảnh và 2 tàu dịch vụ hậu cần nghề cá của Trung Quốc đã thường xuyên bám sát, ngăn cản, ép hướng, không cho tàu cá của ta tiến vào gần khu vực giàn khoan. Dưới sự hỗ trợ của tàu Kiểm ngư Việt Nam, các tàu cá của ta vẫn bám ngư trường đánh bắt cá và bảo đảm an toàn./.

13. Hai tàu chiến Trung Quốc áp sát tàu Việt Nam//http://vtc.vn.- 2014.-Ngày 10 tháng 7.

Hai tàu chiến của Trung Quốc, gồm tàu pháo mang số hiệu 787 và tàu tên lửa tấn công nhanh mang số hiệu 756 liên tục di chuyển và đi thẳng vào đội hình cảnh sát biển và kiểm ngư Việt Nam.

Chiều 9/7, Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, phía Trung Quốc vẫn duy trì một lực lượng lớn các tàu bảo vệ quanh giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981) đồng thời các tàu ở vòng ngoài tổ chức dàn hàng ngang đồng loạt tăng tốc độ, ngăn cản các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam và không cho các lực lượng này tiếp cận gần giàn khoan.

Cụ thể, trong ngày phía Trung Quốc duy trì khoảng 103-110 tàu các loại tham gia bảo vệ giàn khoan Hải Dương-981; trong đó có 40-42 tàu hải cảnh, 17-18 tàu vận tải, 16-18 tàu kéo, 26-28 tàu cá các loại và 4 tàu quân sự.

14. Các tàu kiểm ngư của Việt Nam tiếp tục thực hiện việc tiếp cận giàn khoan Hải Dương - 981 ở khoảng cách 10-11 hải lý //http://dangcongsan.vn.-2014.- Ngày 9 tháng 7.

Chiều 9/7, Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết: Trung Quốc duy trì khoảng 103-110 tàu tham gia bảo vệ giàn khoan Hải Dương - 981, bao gồm: 40-42 tàu hải cảnh, 17-18 tàu vận tải, 16-18 tàu kéo, 26-28 tàu cá và 4 tàu quân sự.

Trong khi đó, để đấu tranh tuyên truyền, các tàu kiểm ngư của Việt Nam tiếp tục thực hiện việc tiếp cận giàn khoan Hải Dương - 981 ở khoảng cách 10-11 hải lý; kiên quyết yêu cầu giàn khoan và các tàu của Trung Quốc rời khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Khi các tàu của Việt Nam tiếp cận giàn khoan Hải Dương - 981 đấu tranh tuyên truyền, các tàu của Trung Quốc đã dàn hàng ngang, tăng tốc độ áp sát ở khoảng cách 200-300 m, ngăn cản, không cho tàu của Việt Nam cơ động vào gần giàn khoan. Các tàu kiểm ngư của Việt Nam chủ động vòng tránh linh hoạt, kiên trì bám trụ để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật.

Các tàu của ngư dân Việt Nam trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tiến hành đánh bắt hải sản ở phía Tây Tây Nam, cách giàn khoan Hải Dương - 981 từ 42-45 hải lý. Trên khu vực tàu cá của Việt Nam hoạt động, toàn bộ tàu cá của Trung Quốc tại hiện trường, với sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh và 2 tàu vận tải của Trung Quốc đã thường xuyên bám sát ngăn cản, ép hướng, không cho tàu cá của Việt Nam tiến gần khu vực giàn khoan. Tuy nhiên, dưới sự bảo vệ của tàu kiểm ngư, các tàu cá của Việt Nam vẫn bám ngư trường đánh bắt hải sản, bảo đảm an toàn./.

15. Tàu Trung Quốc áp sát tàu Việt Nam tại khu vực hạ đặt giàn khoan trái phép//http://vtc.vn.-2014.- Ngày 10 tháng 7.

Hai tàu chiến của Trung Quốc, gồm tàu pháo mang số hiệu 787 và tàu tên lửa tấn công nhanh mang số hiệu 756 liên tục di chuyển và đi thẳng vào đội hình cảnh sát biển và kiểm ngư Việt Nam.

Chiều 9/7, Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, phía Trung Quốc vẫn duy trì một lực lượng lớn các tàu bảo vệ quanh giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981) đồng thời các tàu ở vòng ngoài tổ chức dàn hàng ngang đồng loạt tăng tốc độ, ngăn cản các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam và không cho các lực lượng này tiếp cận gần giàn khoan.

Cụ thể, trong ngày phía Trung Quốc duy trì khoảng 103-110 tàu các loại tham gia bảo vệ giàn khoan Hải Dương-981; trong đó có 40-42 tàu hải cảnh, 17-18 tàu vận tải, 16-18 tàu kéo, 26-28 tàu cá các loại và 4 tàu quân sự.

Tại thực địa giàn khoan, khi các tàu Kiểm ngư tiếp cận giàn khoan để đấu tranh tuyên truyền thì các tàu của Trung Quốc ở vòng ngoài dàn hàng ngang, đồng loạt tăng tốc độ, áp sát ngăn cản không các tàu Kiểm ngư của Việt Nam tiến vào gần giàn khoan với cự ly cách tàu của ta từ 200-300m.

"Mặc dù gặp sự ngăn cản, gây hấn từ phía Trung Quốc song các tàu Kiểm ngư Việt Nam đã luôn chủ động vòng tránh linh hoạt, kiên trì bám trụ để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật" Đại diện Cục kiểm ngư cho biết.

Cùng với đó, các tàu Kiểm ngư Việt Nam vẫn thực hiện nhiệm vụ tiếp cận giàn khoan ở khoảng cách từ 10-11 hải lý để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu và giàn khoan Hải Dương-981 hạ đặt trái phép rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Các tàu cá của ngư dân Việt Nam trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tiến hành đánh bắt thủy sản ở phía Tây Tây Nam, cách giàn khoan 42-45 hải lý. Trên khu vực này, toàn bộ tàu cá của Trung Quốc hoạt động tại hiện trường giàn khoan dưới sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh và 2 tàu vận tải của Trung Quốc thường xuyên bám sát, ngăn chặn, ép hướng, không cho các tàu cá của ngư dân Việt Nam tiến vào gần khu vực giàn khoan.

Dưới sự hỗ trợ của các tàu Kiểm ngư, các tàu cá của ngư dân Việt Nam vẫn bám sát ngư trường đánh bắt thủy sản và đảm bảo an toàn.

Phóng viên VOV có mặt tại thực địa giàn khoan Hải Dương 981 cập nhật, khi các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam tiến gần vào khu vực giàn khoan thì xuất hiện 2 tàu chiến của Trung Quốc, gồm 1 tàu pháo mang số hiệu 787 và 1 tàu tên lửa tấn công nhanh mang số hiệu 756 liên tục di chuyển và đi thẳng vào đội hình cảnh sát biển và kiểm ngư Việt Nam.

Khoảng cách áp sát lúc gần nhất của tàu chiến Trung Quốc là từ 0,5 - 1 hải lý. Sau khi dùng tàu chiến gây áp lực, Trung Quốc tiếp tục dùng 5 tàu hải cảnh và tàu đầu kéo bao vây và cản phá các tàu của Việt Nam ra xa khu vực hạ đặt giàn khoan.

16. TQ dùng máy bay cánh bằng uy hiếp tàu VN//http://vtc.vn.-2014.- Ngày 11 tháng 7.

Lực lượng kiểm ngư phát hiện máy bay cánh bằng số hiệu CMS-B3808 bay 3 lượt ở độ cao 200 – 300m, trên khu vực tàu Việt Nam hoạt động sau đó rời khu vực theo hướng Đông Bắc.

Ngày 10/7, tin từ Cục Kiểm ngư – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, các tàu kiểm ngư và cảnh sát biển của Việt Nam thực hiện việc tiếp cận giàn khoan ở khoảng cách 10 -11 hải lý để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật.

Khi các tàu của ta tiếp cận giàn khoan ở vị trí này tàu Trung Quốc dàn hàng ngang, tăng tốc độ áp sát ngăn cảnh, không cho các tàu của ta cơ động vào gần giàn khoan (có lúc tàu Trung Quốc cách tàu cảnh sát biển 4032 chỉ 100m).

Trong ngày, Trung Quốc duy trì khoảng 103 tàu tham gia bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981, trong đó: 41 tàu hải cảnh, 18 tàu vận tải, 16 tàu kéo, 23 tàu cá, 5 tàu quân sự. Lực lượng kiểm ngư phát hiện máy bay cánh bằng số hiệu CMS-B3808 bay 3 lượt (vào lúc 11h45, 12h40 và 13h5) ở độ cao 200 – 300m, trên khu vực tàu Việt Nam hoạt động sau đó rời khu vực theo hướng Đông Bắc.

Tàu cá của ngư dân Việt Nam trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tiến hành đánh bắt ở phía Tây -Tây Nam, cách giàn khan 42 – 45 hải lý. Trên khu vực tàu cá của ta hoạt động, toàn bộ tàu cá của Trung Quốc hoạt động tại hiện trường giàn khoan, dưới sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh và 2 tàu dịch vụ hậu cần của Trung Quốc đã thường xuyên bám sát ngăn cản, ép hướng, không cho tàu cá của ta tiền vào gần khu vực giàn khoan. Dưới sự hỗ trợ của tàu kiểm ngư, các tàu cá của ta vẫn bám ngư tường đánh bắt cá, đảm bảo an toàn.

17. Xuất hiện máy bay chiến đấu của Trung Quốc trên khu vực giàn khoan Hải Dương – 981//http://dangcongsan.vn.- 2014.- Ngày 13 tháng 7.
Ngày 13/7, thông tin từ đại diện Cục Kiểm ngư Việt Nam ( Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết: Trong ngày hôm nay, Trung Quốc đã điều một máy bay chiến đấu đến khu vực hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981.
Cụ thể: Máy bay chiến đấu của Trung Quốc từ hướng Đông Bắc đến, độ cao 1.500- 2.000 mét, bay 3 vòng trên khu vực tàu Việt Nam hoạt động, sau đó bay ra khỏi khu vực theo hướng Đông.
Ngoài ra, phía Trung Quốc cũng điều một máy bay cánh bằng đến khu vực giàn khoan. Từ 9 giờ đến 9 giờ 5 phút, máy bay này bay vào khu vực tàu Việt Nam hoạt động từ hướng Tây Bắc, độ cao khoảng 1.500 – 2.000 mét, sau đó bay ra theo hướng Đông Nam. Từ 12 giờ 30 phút đến 12 giờ 40 phút, bay từ hướng Bắc Đông Bắc đến, độ cao khoảng 500- 600 mét, bay hai vòng trên khu vực tàu Việt Nam hoạt động, sau đó bay ra khỏi khu vực theo hướng Bắc Tây Bắc.
Trong khi đó, Trung Quốc vẫn duy trì khoảng 110 - 115 tàu các loại tham gia bảo vệ giàn khoan Hải Dương - 981; trong đó có 43 - 44 tàu Hải cảnh, 15 - 16 tàu vận tải, 16 -17 tàu kéo, 31- 33 tàu cá các loại và 5 tàu quân sự.
Tại hiện trường thực địa, các tàu Kiểm ngư và Cảnh sát biển Việt Nam vẫn thực hiện các đợt cơ động tiếp cận giàn khoan ở khoảng cách từ 10 -11 hải lý để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu và giàn khoan Hải Dương-981 hạ đặt trái phép rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Tuy nhiên, khi các tàu Kiểm ngư Việt Nam tiếp cận giàn khoan để đấu tranh tuyên truyền thì các tàu của Trung Quốc đã tăng tốc độ áp sát, ngăn cản, không cho các tàu Kiểm ngư của Việt Nam tiến vào gần giàn khoan. Trước tình hình đó, lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam trên biển đã chủ động, điều khiển tàu vòng tránh, kiên trì bám trụ, đảm bảo an toàn cho lực lượng.
Các tàu cá của ngư dân Việt Nam trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tiến hành đánh bắt thủy sản ở phía Tây - Tây Nam, cách giàn khoan 42-48 hải lý. Trên khu vực tàu cá của ngư dân Việt Nam đánh bắt hải sản, toàn bộ tàu cá của Trung Quốc dưới sự bảo vệ của 2 tàu Hải cảnh và 2 tàu dịch vụ hậu cần của Trung Quốc thường xuyên bám sát, ngăn chặn, ép hướng, không cho các tàu cá của ngư dân Việt Nam tiến vào gần khu vực giàn khoan.
Mặc dù, gặp nhiều sự ngăn cản từ phía Trung Quốc nhưng dưới sự hỗ trợ của các tàu Kiểm ngư, các tàu cá của ngư dân Việt Nam vẫn bám sát ngư trường đánh bắt hải sản và đảm bảo an toàn./.

18. Tàu chiến Trung Quốc tiếp tục áp sát, đe dọa tàu Việt Nam//http://vov.vn.-2014.- Ngày 14 tháng 7.

VOV.VN -Các tàu Trung Quốc luôn được sự hỗ trợ của hai tàu chiến chạy song song, các tàu hải cảnh luôn chạy tốc độ cao, bám sát các tàu của Việt Nam để cản phá.
Hôm nay (14/7), lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam tiếp tục cơ động tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 để tuyên truyền khẳng định chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa. Khi các tàu của Việt Nam tiến gần giàn khoan khoảng 14 hải lý, lập tức các tàu của Trung Quốc chia đội hình dùng tốc độ cao để cản phá.
Hôm nay, khi các tàu cảnh sát biển và tàu kiểm ngư Việt Nam tiến vào cách giàn khoan khoảng 14 hải lý, Trung Quốc dùng 3 tàu hải cảnh và 3 tàu đầu kéo chia thành 2 hướng để cản phá các tàu của Việt Nam. Các tàu của Trung Quốc luôn theo sát các tàu của lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam ở khoảng cách từ 300 đến 500m.
Bên cạnh đó, các tàu Trung Quốc luôn được sự hỗ trợ của hai tàu chiến chạy song song, các tàu hải cảnh mang số hiệu 46101, 31101 và 1401 luôn chạy tốc độ cao, bám sát các tàu của Việt Nam để cản phá.
Trước sự cản phá quyết liệt của các tàu Trung Quốc, lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam đã cùng phối hợp để kéo giãn đội hình của tàu Trung Quốc. Bằng sự mưu trí và cơ động, lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam đã tránh được sự cản phá của tàu Trung Quốc và an toàn, đồng thời tiếp tục tổ chức tuyên truyền, khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa, nơi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan.
Các tàu chiến của Trung Quốc vẫn luôn bám sát các liên đội tàu cảnh sát biển và kiểm ngư ở khoảng cách 1 hải lý bất kể ngày đêm, đồng thời sẵn sàng đe dọa và gây áp lực nếu các tàu của Việt Nam tiến gần giàn khoan.
Đáng lưu ý, chiều hôm qua (13/7), từ hướng quan sát của tàu cảnh sát biển 4033 phát hiện 1 máy bay quân sự của Trung Quốc không rõ số hiệu xoay 2 vòng trên đội hình tàu cảnh sát biển và kiểm ngư ở độ cao 1.000m. 10 phút sau, vẫn máy bay này bay quay trở lại xoay một vòng trên đội hình tàu Việt Nam rồi bay về hướng giàn khoan./.

19. Những diễn biến mới nhất tại khu vực giàn khoan Hải Dương – 981//http://vtv.vn.-2014.- Ngày 14 tháng 7.

Nhóm phóng viên VTV đã chứng kiến nhiều loại tàu chấp pháp, tàu quân sự của Trung Quốc được cử đến nhằm đe dọa và ngăn cản mọi hoạt động thực thi pháp luật của Cảnh sát Biển Việt Nam trên vùng biển chủ quyền của chúng ta.
Hiện nay, nhóm phóng viên VTV đã có mặt tại vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam, gần khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Trong ngày hôm qua (13/5) và hôm nay (14/5), có mặt tại vùng biển Hoàng Sa, nhóm phóng viên VTV đã chứng kiến nhiều loại tàu chấp pháp, tàu quân sự của Trung Quốc được cử đến nhằm đe dọa và ngăn cản mọi hoạt động thực thi pháp luật của Cảnh sát Biển Việt Nam trên vùng biển chủ quyền của chúng ta.
Từ sáng hôm nay (14/5), mặc dù tàu CSB của Việt Nam 8003 đã phát loa công suất lớn nhằm tuyên truyền về hành vi xâm phạm trái phép này, tuy nhiên, chiếc tàu của Trung Quốc vẫn cố tình và ngang nhiên ngăn chặn và có những hành động xua đuổi chiếc tàu của Việt Nam đang làm nhiệm vụ trên thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Ngay trong sáng nay, vào lúc 7h, tàu Cảnh sát biển Việt Nam 8003 đã phát hiện một tàu quân sự Trung Quốc nằm cách đó khoảng 7,4 km. Sau đó, trên đường tiếp cận vị trí Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan dầu, các tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã bị nhiều tàu cảnh sát biển Trung quốc bám theo, ép sát rồi cắt ngang mũi tàu. Trước những hành động uy hiếp hung hăng, chỉ huy tàu đã có những sự chỉ đạo khôn khéo, bình tĩnh nhằm tránh xảy ra những va chạm đáng tiếc.
Đặc biệt, vào lúc 8h50, khi cách vị trái đặt giàn khoan trái phép khoảng 7 hải lý (tức 13km) chúng ta cũng đã phát hiện một máy bay trinh sát của Trung Quốc bay trên tàu 8003. Trước tình hình này, Ban tác chiến đã tổ chức cuộc họp nhằm đánh giá tình hình, lên phương án phòng tránh, đảm bảo thực hiện tốt phương châm, đối sách của Việt Nam là giữ gìn hòa bình, ổn định trong khu vực.
Trung tá Phan Duy Cường - Trợ lý tác chiến, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển cho biết: “Máy bay hôm nay là máy bay cánh bằng, hôm trước đã xuất hiện trên không phận tàu 8003 là 3 ngày. Chúng tôi quan sát máy bay này có số hiệu 8321, thường lượn trên không phận của cảnh sát biển, với độ cao thấp nhất là 350m vào cao nhất là 800m. Mỗi lần lượn như thế là khoảng 2 - 3 vòng”.
Còn trong chiều nay, vào lúc 14h35, Cảnh sát Biển Việt Nam đã phát hiện ra 4 tàu quân sự của Trung Quốc, trong đó có 2 tàu đổ bộ mang số hiệu 998 và 999 nằm cách tàu Cảnh sát biển Việt Nam 8003 2,5 và 2,2 hải lý; 2 tàu hộ vệ tên lửa tấn công nhanh cách tàu 8003 4,6 và 4,5 hải lý.
Theo lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, trong ngày hôm qua và hôm nay, các tàu chấp pháp của Trung Quốc đã thay đổi phương thức với động thái ngăn cản tàu Cảnh sát biển Việt Nam ngay từ vòng ngoài, thay vì chờ tàu Việt Nam đến gần khu vực đặt giàn khoan trái phép mới uy hiếp như những ngày trước. Còn khi đến gần, tàu của cảnh sát biển Việt Nam đã bị nhiều tàu Trung Quốc chặn đầu, chặn đuôi và 2 bên mạn.
Cho đến thời điểm này, các hoạt động của ngư dân Việt Nam tại vùng biển Hoàng Sa vẫn diễn ra bình thường nhờ có sự hỗ trợ, bảo đảm an toàn của các tàu Cảnh sát biển và tàu Kiểm Ngư Việt Nam đang có mặt.

20. Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan Hải Dương 981//http://vtv.vn.-2014.- Ngày 16 tháng 7.

Vào lúc 21h10 ngày 15/7, lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam đã phát hiện sự di chuyển của giàn khoan Hải Dương 981.
Khi di chuyển, giàn khoan Hải Dương 981 luôn đi ổn định theo hướng Bắc Tây Bắc&

Sách khác
TIN MỚI
Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
HÌNH ẢNH GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng