TÀI LIỆU ĐỊA CHÍ
TÌM KIẾM OPAC
LỊCH PHỤC VỤ

* Mở cửa các ngày: Từ Thứ Ba đến Chủ nhật hàng tuần

Giờ mùa hè: Từ ngày 01/4 đến hết ngày 30/9.

Buổi sáng: Từ 7h30’ đến 11h30’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 17h00'

Giờ mùa đông: Từ ngày 01/10 đến hết ngày 30/3

Buổi sáng: Từ 8h00’ đến 12h00’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 16h30’

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
THỐNG KÊ TRUY CẬP
GIỚI THIỆU SÁCH MỚI SÁCH MỚI
10/04/2015

Thư mục chủ đề: “Về vụ việc trung quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 trái phép ở vùng biển Việt Nam” tháng 5/2014

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay, ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp. Ta phải biết giữ gìn lấy nó”. Theo lời dạy của Bác, ngày nay Đảng và Nhà nước ta đã xác định: Công tác tuyên truyền về biển đảo Việt Nam là việc hết sức cần thiết, cấp thiết và lâu dài. Đó là công cuộc tuyên truyền về lòng yêu nước, về lòng tự hào và trách nhiệm công dân của mỗi người dân Việt Nam đối với chủ quyền của đất nước mình. Hiện nay, chủ quyền quốc gia về Biển Đông đang là vấn đề được cả nước quan tâm hàng đầu.

Những ngày đầu tháng 5/2014, Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm và hạ đặt giàn khoan HD-981 trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế và quyền tài phán của Việt Nam, có những hành động hung hăng cản phá lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Trước tình hình đó, trái tim của hơn 90 triệu người dân Việt Nam ở trong nước, hơn 4 triệu kiều bào Việt Nam ở nước ngoài, nhân dân tiến bộ, yêu chuộng hòa bình trên thế giới luôn nóng bỏng hướng về Biển Đông, hướng về Hoàng Sa và Trường Sa, dõi theo từng tin tức được truyền đi từ hiện trường vụ việc. Trên cơ sở đó, Thư viện tỉnh Quảng Ninh biên soạn Thư mục chủ đề : “Vụ việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 trái phép ở vùng biển Việt Nam” được tập hợp 31 các bài báo được đăng trên các trang thông tin điện tử tháng 5/2014.

Thư mục được chia làm 3 phần:

- Phần 1: Quan điểm của Đảng, Nhà nước Việt Nam về vụ việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 trái phép ở vùng biển Việt Nam.

- Phần 2: Diễn biến vụ việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 trái phép ở vùng biển Việt Nam.

- Phần 3: Phản ứng quốc tế về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 trái phép ở vùng biển Việt Nam.

Trong mỗi phần các bài báo được sắp xếp theo trình tự thời gian.

Phần 1: Quan điểm của Đảng, Nhà nước Việt Nam về vụ việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 trái phép ở vùng biển Việt Nam.

1/ Phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 đến biển Việt Nam//http://www.vietnamplus.vn.- 2014.- Ngày 4 tháng 5.

Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa ra tuyên bố phản đối việc Trung Quốc có hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông. Trả lời câu hỏi của phóng viên về thông báo hàng hải ngày 3/5/2014 của Cục Hải sự Trung Quốc nói rằng giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou 981) tiến hành khoan và tác nghiệp tại vị trí có tọa độ 15o29’58” vĩ Bắc-111o12’06” kinh Đông từ ngày 2/5 đến 15/8/2014, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ: "Vị trí tọa độ hoạt động của giàn khoan Hải Dương-981 nêu trong thông báo hàng hải của Cục Hải sự Trung Quốc nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình được xác định phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982. Mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển của Việt Nam khi chưa được phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị, Việt Nam kiên quyết phản đối."Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng ra thông cáo cho biết ngày 2/5/2014, Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) đã đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào định vị khoan tại vị trí có tọa độ 15o29’ Vĩ Bắc, 111o12’ Kinh Đông, cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Việc làm này của Tổng Công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc đã xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Ngày 4/5/2014, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã có thư gửi Chủ tịch và Tổng giám đốc của Tổng Công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc cực lực phản đối hành động này và kiên quyết yêu cầu Tổng Công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc dừng ngay lập tức các hoạt động bất hợp pháp và rút giàn khoan Hải Dương-981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam.Việc làm nói trên của Tổng công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc đi ngược lại tinh thần hợp tác giữa hai Tập đoàn dầu khí quốc gia, trái với thông lệ của các hoạt động dầu khí quốc tế cũng như phương châm hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam yêu cầu Tổng công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc không để tái diễn những việc làm tương tự./.

2/ Yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan khỏi vùng biển Việt Nam//http://www.tienphong.vn.- 2014.- Ngày 7 tháng 5.

TP - Chiều 6/5, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì về việc giàn khoan HD-981 và nhiều tàu của Trung Quốc hoạt động tại khu vực thuộc lô dầu khí 143 thuộc thềm lục địa Việt Nam từ ngày 1/5.

Trong cuộc điện đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh việc Trung Quốc đơn phương đưa giàn khoan HD-981 và một lượng lớn tàu các loại, kể cả tàu quân sự vào hoạt động ở khu vực này là bất hợp pháp, đi ngược lại luật pháp và thông lệ quốc tế, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Việc làm này cũng ảnh hưởng tiêu cực đến sự tin cậy chính trị và các mặt hợp tác giữa hai nước, tổn thương tình cảm của người dân Việt Nam. Việt Nam không thể chấp nhận và kiên quyết phản đối việc làm này của Trung Quốc. Phó Thủ tướng yêu cầu Trung Quốc rút hết giàn khoan HD-981 và các tàu hộ tống ra khỏi khu vực này và cùng đàm phán để xử lý những bất đồng xung quanh vấn đề này. Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa, Trường Sa và quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa theo các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982. Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp phù hợp cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của mình.

Đồng thời, Việt Nam luôn thể hiện thiện chí, kiên trì giải quyết thỏa đáng bất đồng thông qua đàm phán, đối thoại và các biện pháp hòa bình khác theo đúng nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước, Thỏa thuận về các Nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển, phù hợp với các quy định và thực tiễn Luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982, không để vấn đề này tổn hại đến sự tin cậy chính trị và hợp tác giữa hai bên. Trước đó, chiều ngày 4/5, Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ về biên giới lãnh thổ phía Việt Nam Hồ Xuân Sơn đã điện đàm với Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ về biên giới lãnh thổ phía Trung Quốc Lưu Chấn Dân giao thiệp nghiêm túc vụ việc trên. Cũng trong ngày 4/5, Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại biện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao Công hàm của Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Nội dung Công hàm nhấn mạnh hoạt động của giàn khoan HD-981 và tàu Trung Quốc đã “xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, cũng như đã vi phạm nghiêm trọng các thỏa thuận giữa Lãnh đạo hai nước, tinh thần và lời văn của Tuyên bố DOC, các quy định có liên quan của luật pháp quốc tế”; yêu cầu Trung Quốc “rút ngay giàn khoan nói trên cùng các tàu, thiết bị, nhân sự có liên quan ra khỏi khu vực lô 143 thuộc thềm lục địa Việt Nam và không để tái diễn các hành động tương tự”. Công hàm cũng khẳng định “Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị và đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc, sẵn sàng thông qua các cơ chế đàm phán song phương để giải quyết hòa bình mọi tranh chấp, bất đồng trên biển giữa hai nước trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc”.

3/ Trung Quốc chủ ý xâm phạm quyền chủ quyền của Việt Nam//http://www.vietnamplus.vn.-2014.- Ngày 7 tháng 5.

Ngày 7/5, Bộ Ngoại giao đã tổ chức buổi họp báo quốc tế về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam. Tại buổi họp báo, đại diện các cơ quan chức năng Việt Nam đã có những phân tích chỉ ra những sai phạm nghiêm trọng của phía Trung Quốc tới chủ quyền Việt Nam. Vietnam+ xin giới thiệu bài phân tích của ông Trần Duy Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia tại họp báo:

1. Lúc 5 giờ 22 phút ngày 1/5/2014, Cơ quan chức năng Việt Nam phát hiện giàn khoan nước sâu Hai Yang Shi You 981 (mà Việt Nam vẫn thường gọi là Hải Dương 981/HD-981) và 3 tàu dịch vụ dầu khí của phía Trung Quốc di chuyển từ Tây Bắc đảo Tri Tôn (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) xuống phía Nam. Đến 16 giờ ngày 02/5/2014, giàn khoan Hải Dương 981 được thả trôi tại tọa độ 15 độ 29’58’’ vĩ Bắc - 111 độ 12’ 06’’ kinh Đông, phía Nam đảo Tri Tôn, sâu vào trong thềm lục địa của Việt Nam 80 hải lý, cách đảo Lý Sơn 119 hải lý, cách bờ biển Việt Nam 130 hải lý. Trung Quốc hạ đặt giàn khoan này để tiến hành khoan thăm dò thềm lục địa của Việt Nam và huy động nhiều tàu bảo vệ đi cùng. Hiện nay, số lượng tàu của Trung Quốc bảo vệ giàn khoan đã tăng lên hơn 60 chiếc, trong đó cả tàu quân sự; các tàu này đã cố tình đâm va vào các tàu thực thi pháp luật – tàu cảnh sát biển và tàu kiểm ngư – của Việt Nam đang hoạt động chấp pháp tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, gây thiệt hại về người và tài sản. Đại diện của các cơ quan thực thi pháp luật trên biển Việt Nam sẽ trình bày cụ thể về diễn biến trên thực địa sau.

2. Trong những ngày qua, phía Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng, trao đổi với phía Trung Quốc về vụ việc trên (trong đó có tiếp xúc giữa đại diện Bộ Quốc phòng Việt Nam và tùy viên quân sự Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí Việt Nam đã gửi thư cho Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí hải dương Trung Quốc – CNOOC). Riêng phía Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có 8 cuộc giao thiệp nghiêm túc với phía Trung Quốc tại Hà Nội và Bắc Kinh. Đáng chú ý, chiều ngày 6/5/2014, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì và trước đó ngày 4/5/2014, Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng đoàn đàm phán cấp Chính phủ về biên giới, lãnh thổ của Việt Nam, Hồ Xuân Sơn cũng đã điện đàm với Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ về biên giới, lãnh thổ của Trung Quốc, Lưu Chấn Dân để phản đối hoạt động bất hợp pháp của giàn khoan Hải Dương 981 trên thềm lục địa của Việt Nam. Cũng trong ngày 4/5/2014, đại diện Bộ Ngoại giao đã triệu Đại biện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để trao công hàm phản đối. Bản đồ xác định vị trí giàn khoan Haiyang Shiyou 981của Tổng Công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc nằm bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. (Nguồn: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cung cấp)

3. Trong các cuộc giao thiệp nói trên, phía Việt Nam đã khẳng định và nhấn mạnh: “Khu vực giàn khoan Hải Dương-981 và các tàu bảo vệ của Trung Quốc hoạt động hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; hoạt động của giàn khoan và các tàu bảo vệ của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông năm 2002 (DOC) và các thỏa thuận có liên quan khác giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan nói trên và các tàu ra khỏi vùng biển của Việt Nam. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, cũng như được hưởng quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, tôn trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình.”

4. Việt Nam cũng đề nghị Trung Quốc giải quyết tranh chấp liên quan đến chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán tại Biển Đông thông qua đàm phán và các biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế, bao gồm Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

5. Trong khi đó, phía Trung Quốc cho rằng “hoạt động của giàn khoan HD-981 là hoạt động dầu khí bình thường của Trung Quốc ở khu vực phía Nam đảo “Trung Kiến” (tức đảo Tri Tôn) thuộc quần đảo “Tây Sa” (tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam), không liên quan gì đến thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Trung Quốc cũng cho rằng đây là “khu vực thuộc vùng biển của quần đảo “Tây Sa” (tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và hoạt động lần này là hoạt động thăm dò dầu khí bình thường trong vùng biển do Trung Quốc quản lý, “không có tranh chấp.” Phía Việt Nam đã hoàn toàn bác bỏ và kiên quyết không chấp nhận quan điểm sai trái này của phía Trung Quốc.

6. Việc phía Trung Quốc bất chấp giao thiệp của phía Việt Nam vẫn không rút giàn khoan nói trên cùng các tàu dịch vụ dầu khí và các tàu bảo vệ ra khỏi vùng biển của Việt Nam rõ ràng là hành động cố tình và có chủ ý xâm phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; cũng như đã vi phạm các quy định có liên quan của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, và trái với tinh thần và lời văn của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông. Hành vi và thái độ của Trung Quốc cũng đi ngược lại các thỏa thuận và nhận thức chung giữa Lãnh đạo hai nước và Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc. Các văn kiện này đều nhấn mạnh việc các bên cần kiềm chế, không làm phức tạp thêm tranh chấp và tiến hành đàm phán, thương lượng để giải quyết bất đồng.

7. Việc làm của Trung Quốc đã ảnh hưởng rất lớn đến sự tin cậy chính trị giữa hai nước, ảnh hưởng tiêu cực đến các diễn đàn đàm phán về các vấn đề trên biển giữa hai nước, trong đó có diễn đàn của Nhóm bàn bạc về hợp tác cùng phát triển trên biển, tác động xấu đến tâm tư, tình cảm của nhân dân hai nước. Việt Nam một lần nữa nghiêm túc yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan nói trên cùng các tàu, thiết bị, nhân sự có liên quan ra khỏi thềm lục địa của Việt Nam, bồi thường cho những thiệt hại gây ra cho người và phương tiện của Việt Nam và không để tái diễn các hành động tương tự. Việt Nam kiên quyết bảo vệ các quyền lợi chính đáng của mình phù hợp với luật pháp quốc tế./.

4/ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu về biển Đông tại hội nghị cấp cao ASEAN//http://tuoitre.vn.-2014.-Ngày 11 tháng 5.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thẳng thắn lên án hành động gây hấn của Trung Quốc tại biển Đông tại phiên họp toàn thể của các nhà lãnh đạo ASEAN diễn ra sáng nay. Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng thông báo về việc Trung Quốc từ ngày 1-5 đã đưa giàn khoan vào thềm lục địa, bắn vòi rồng có cường độ mạnh, đâm húc vào các tàu công vụ, tàu dân sự của Việt Nam gây hư hại nhiều tàu và làm nhiều người bị thương. Thủ tướng cho biết VN đã dùng mọi kênh đối thoại để liên lạc với các cấp của Trung Quốc để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và tàu vũ trang, tàu quân sự ra khỏi vùng biển của VN nhưng đến nay Trung Quốc không những không đáp ứng mà còn tiếp tục gia tăng các hành động vi phạm. Thủ tướng khẳng định hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không – mối quan tâm chung của ASEAN, của khu vực và thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng. Thủ tướng đã ra lời kêu gọi các nước ASEAN, các nước trên thế giới, các cá nhân và tổ chức quốc tế tiếp tục lên tiếng phản đối hành động nêu trên và ủng hộ yêu cầu hợp pháp, chính đáng của VN. Trước diễn biến nghiêm trọng của tình hình, Thủ tướng đề nghị đưa các nội dung này vào trong tuyên bố chủ tịch của hội nghị cao cấp ASEAN lần này.

5/ Trung Ương khẳng định quyết bảo vệ chủ quyền//http://vietnamnet.vn.- 2014.- Ngày 14 tháng 5.

Ban chấp hành TƯ Đảng kêu gọi toàn Đảng, toàn dân và toàn quân tăng cường đoàn kết, nhất trí, đồng tâm hiệp lực cả nước một lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức, kiên quyết bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Trong bài phát biểu bế mạc hội nghị, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nêu những diễn biến phức tạp ở Biển Đông hiện nay. Đề cập về quốc phòng, an ninh, đối ngoại, Tổng bí thư cho rằng trước những diễn biến phức tạp, khó lường trên thế giới, trong khu vực, nhất là tình hình Biển Đông hiện nay, cần có sự quan tâm đặc biệt đối với việc thực hiện nhiệm vụ bảo đảm quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Xác định rõ những thuận lợi, khó khăn, thách thức đang đặt ra và chủ trương, biện pháp cần áp dụng để giữ vững độc lập, chủ quyền, an ninh quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ và môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển. Nhận định, đánh giá thật sát, đúng về kết quả đấu tranh, đẩy lùi 4 nguy cơ mà Đảng ta đã cảnh báo để có chính sách, biện pháp phù hợp, bảo đảm thực hiện thành công Chiến lược bảo vệ Tổ quốc đã được hội nghị Trung ương 8 khóa XI ban hành gần đây. Đặc biệt là tình hình Biển Đông hiện đang diễn biến phức tạp, nghiêm trọng, đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta phải hết sức tỉnh táo, sáng suốt, tăng cường đoàn kết, cả nước một lòng, kiên quyết bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, đồng thời giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng và phát triển đất nước. Thông báo của hội nghị cũng nêu rõ vấn đề Biển Đông: “Ban Chấp hành Trung ương theo dõi sát tình hình, nghe báo cáo của các cơ quan chức năng về việc thực hiện các chủ trương, giải pháp của ta phản đối, đấu tranh đòi phía Trung Quốc phải dừng việc đặt giàn khoan thăm dò dầu khí Hải Dương 981 trong vùng biển nước ta và khẳng định: Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đoàn kết một lòng, kiên quyết bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; giải quyết những bất đồng, tranh chấp bằng giải pháp hoà bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và những thoả thuận giữa lãnh đạo cấp cao Việt Nam - Trung Quốc; đồng thời giữ vững môi trường hoà bình, ổn định để phát triển bền vững đất nước. Ban Chấp hành Trung ương Đảng kêu gọi toàn Đảng, toàn dân và toàn quân tăng cường đoàn kết, nhất trí, đồng tâm hiệp lực cả nước một lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức, kiên quyết bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ; đồng thời giữ vững môi trường hoà bình, ổn định để hợp tác và phát triển; phấn đấu hoàn thành các mục tiêu mà Đại hội XI của Đảng đã đề ra, thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.

6/ Việt Nam cam kết đảm bảo an toàn cho công dân nước ngoài//http://vnexpress.net.- 2014.- Ngày 15 tháng 5.

Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định sẽ sử dụng mọi biện pháp cần thiết đảm bảo an toàn cho người và tài sản của các doanh nghiệp nước ngoài, sau khi một số cuộc biểu tình phản đối giàn khoan của Trung Quốc trở nên bạo lực.

Trong cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao chiều nay, người phát ngôn Lê Hải Bình nhắc lại sự việc xảy ra ở Bình Dương hôm 13/5, trong đó một số người đã lợi dụng cuộc tuần hành ôn hòa để kích động công nhân phá hoại tài sản các doanh nghiệp, làm mất an ninh trật tự. Ngay khi vụ việc xảy ra, các cơ quan chức năng Việt Nam đã khẩn trương trấn áp và xử lý nghiêm những người có hành vi kích động. "Các hành động phá hoại tài sản là do một số đối tượng kích động. Các hành động đó bị nhà nước và tuyệt đại đa số nhân dân Việt Nam lên án", ông Bình nói. "Chúng tôi khẳng định sẽ sử dụng mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn cho người và tài sản, đảm bảo quyền lợi lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Đài Loan, trên toàn lãnh thổ Việt Nam, cũng như ở Bình Dương". Đề cập đến sự việc tương tự xảy ra ở Hà Tĩnh hôm qua, ông Bình dẫn thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh cho biết ẩu đả xảy ra do mâu thuẫn giữa hai nhóm công nhân làm một người chết và một số người bị thương. Các cơ quan chức năng đang khẩn trương xác minh vụ việc, bắt những kẻ gây rối và đưa người bị thương đến bệnh viện. Ông cũng bác bỏ thông tin của một hãng tin nước ngoài rằng có 20 người chết trong cuộc xô xát tối qua ở Hà Tĩnh. "Thông tin đó là không có cơ sở", ông Bình nói. "Việc thể hiện lòng yêu nước và quyết tâm bảo vệ chủ quyền là việc làm hết sức chính đáng và tự nhiên, tuy nhiên việc thể hiện phải theo đúng quy định của pháp luật, phù hợp tình hữu nghị với các dân tộc trên thế giới", ông Bình khẳng định. Theo ông, tình hình ở các địa phương trên hiện đã ổn định. Về mặt thương mại, giao thương ở khu vực biên giới Việt Nam và Trung Quốc vẫn diễn ra bình thường. Trước đó, ngày 13/5, khoảng 19.000 công nhân ở Bình Dương tổ chức diễu hành phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam. Lúc đầu cuộc tuần hành diễn ra trong ôn hoà, tuy nhiên một số người sau đó bị kích động, phá cổng các doanh nghiệp đột nhập vào trong, đập phá, cướp bóc, yêu cầu chủ doanh nghiệp cho công nhân nghỉ việc và lôi kéo số công nhân này tham gia. Hàng trăm công ty đã bị đột nhập và phá hoại tài sản, chủ yếu là các công ty Trung Quốc, Đài Loan và Hàn Quốc, trong đó có 15 doanh nghiệp bị đốt nhà xưởng, thiệt hại nhiều tỷ đồng. Đến hôm qua, khi tình hình ở Bình Dương đã dần được kiểm soát thì tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, một nhóm người quá khích đã kích động hàng nghìn công nhân kéo đến nhà máy Formosa để gây hấn với các lao động người Trung Quốc tại đây và dẫn đến xô xát. Những người này cũng đập phá các công ty và đốt hai lò cao trong nhà máy luyện gang thép. Vụ việc kéo dài đến gần nửa đêm mới được khống chế, làm một người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Công an Bình Dương đã bắt giữ hơn 400 người được cho là có hành vi kích động công nhân gây rối tại khu công nghiệp trên địa bàn, trong khi 76 đối tượng cũng bị công an Hà Tĩnh tạm giữ để điều tra.

7/ Toàn văn phát biểu của Thủ tướng tại Diễn đàn kinh tế thế giới về Đông Á//http://dantri.com.vn.- 2014.- Ngày 22 tháng 5.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng ngày 22/5 đã có bài phát biểu tại Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới về Đông Á tại Philippines. Dân trí xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu này.

Thưa Ngài Benigno Aquino III, Tổng thống Philippines,

Thưa Giáo sư Klaus Schwab, Chủ tịch Diễn đàn kinh tế thế giới,

Thưa các vị Lãnh đạo và quý vị đại biểu,

Tôi rất vui mừng tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới về Đông Á lần thứ 23 tại Manila. Sự kiện này thể hiện sự quan tâm của cộng đồng kinh doanh quốc tế trước nỗ lực cải cách và tăng trưởng nhanh của Philippines trong những năm gần đây. Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, tôi xin nhiệt liệt chúc mừng Philippines. Nhân dịp này, tôi xin đánh giá cao đóng góp tích cực của WEF và Giáo sư Klaus Schwab vào thúc đẩy sự phát triển năng động của khu vực. Hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh Châu Á-Thái Bình Dương đang là khu vực tăng trưởng nhanh và năng động trên thế giới. Tuy nhiên chúng ta cũng nhận thấy những biểu hiện suy giảm tốc độ tăng trưởng của một số nền kinh tế trong khu vực. Một trong những nguyên nhân là động lực của mô hình tăng trưởng hiện nay không còn đủ mạnh. Vì vậy, chúng ta cần tạo thêm những động lực mới để lấy lại đà tăng trưởng nhanh và bền vững. Theo tôi, đó là toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế cần phải sâu rộng hơn. Đồng thời đổi mới thể chế kinh tế thị trường với chất lượng và yêu cầu cao hơn cùng với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo vệ môi trường tốt hơn, thực hiện mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ nhanh hơn và bền vững hơn. Hiện nay, các nước trong khu vực đang tranh thủ xu thế hợp tác, liên kết kinh tế sôi động ở nhiều cấp độ để chuyển hóa thành những động lực mới cho phát triển bền vững. Về phần mình, Việt Nam đang là một quốc gia chính trị xã hội ổn định vững chắc, kinh tế vĩ mô ổn định và tăng trưởng cao, xuất khẩu và đầu tư nước ngoài tăng mạnh. Việt Nam tích cực đóng góp xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Chúng tôi đang đẩy mạnh đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và các Hiệp định Thương mại tự do với EU, Hàn Quốc, Liên minh Thuế quan (Nga- Belarus- Kazakhstan)... Tôi tin rằng đây là những cơ hội rất tốt để các doanh nghiệp nước ngoài mở rộng hoạt động kinh doanh đầu tư với Việt Nam cũng như với các nước khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Động lực tăng trưởng cũng được tạo ra từ cải cách cơ cấu và thể chế kinh tế. Hầu hết các nước đều đang ưu tiên nâng cao năng lực quản trị, phát triển cơ sở hạ tầng, giáo dục đào tạo, y tế, khoa học công nghệ và nông nghiệp... Diễn đàn WEF Đông Á năm nay đặt trọng tâm vào “thúc đẩy tăng trưởng vì sự tiến bộ đồng đều” là sự lựa chọn phù hợp. Kinh nghiệm của Việt Nam cho thấy cải cách trong nước đi đôi với hội nhập quốc tế là phương thức hiệu quả để tạo nên nguồn động lực mạnh mẽ cho phát triển nhanh và bền vững. Hiện nay, chúng tôi đang tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế kinh tế thị trường và chuyển đổi mô hình tăng trưởng nhằm xây dựng một nền kinh tế có sức cạnh tranh cao gắn với công bằng và tiến bộ xã hội, thân thiện với môi trường.

Thưa Quý vị,

Không thể có phát triển nếu không có hòa bình và ổn định. Việt Nam luôn nỗ lực đóng góp vào hòa bình, ổn định và lạc quan về tương lai hợp tác phát triển của khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Tuy nhiên, nhìn lại toàn cảnh bức tranh khu vực thời gian gần đây, tôi hoàn toàn chia sẻ với quan ngại của Giáo sư Klaus Schwab trong bài phát biểu hôm nay và tại Diễn đàn WEF Davos đầu năm 2014 là nguy cơ bất ổn đang tăng lên. Trên thực tế, tranh chấp chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông và Biển Hoa Đông đang diễn biến ngày càng phức tạp, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định và an ninh khu vực. Hiện nay, trên 3/4 khối lượng hàng hóa thương mại toàn cầu được vận chuyển bằng đường biển và 2/3 số đó đi qua Biển Đông. Bất ổn hay xung đột xảy ra tại đây sẽ làm gián đoạn lưu chuyển dòng hàng hóa to lớn này và nhiều nền kinh tế không chỉ trong khu vực mà cả thế giới đều gánh chịu hậu quả khôn lường, thậm chí có thể làm đảo ngược tiến trình phục hồi kinh tế thế giới.

Tôi xin lưu ý về tình hình đặc biệt nghiêm trọng đang diễn ra ở Biển Đông. Từ ngày 01/5/2014 đến nay, Trung Quốc đã sử dụng hơn 130 tàu, có cả tàu quân sự và máy bay bảo vệ để hạ đặt giàn khoan dầu vào vị trí sâu hơn 80 hải lý trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982. Đây là sự vi phạm đặc biệt nghiêm trọng luật pháp quốc tế và Tuyên bố Ứng xử của các Bên ở Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc là một bên tham gia ký kết. Hành động này của Trung Quốc đã và đang đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Việt Nam luôn mong muốn hòa bình hữu nghị, luôn hết sức kiềm chế, chân thành bày tỏ mọi thiện chí và sử dụng mọi kênh đối thoại để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan và các tàu hộ tống bảo vệ ra khỏi vùng biển Việt Nam, tôn trọng chủ quyền biển đảo của Việt Nam, tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982. Tuy nhiên, cho đến nay Trung Quốc không những không đáp ứng yêu cầu chính đáng của Việt Nam mà còn vu khống, đổ lỗi cho Việt Nam và tiếp tục sử dụng sức mạnh, gia tăng các hành động uy hiếp, xâm phạm ngày càng nghiêm trọng hơn. Chúng tôi kiên định và kiên quyết bảo vệ chủ quyền của mình bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế. Cả dân tộc Việt Nam phản đối việc làm sai trái này của Trung Quốc. Nhiều nơi, người dân tự phát biểu tình phản đối, trong đó một số người đã có những hành vi vi phạm, Chính phủ Việt Nam đã ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm khắc đúng pháp luật. Tình hình đã hoàn toàn ổn định. Các doanh nghiệp đã được giúp đỡ hỗ trợ phù hợp và hầu hết đã trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường.

Thưa Quý vị,

Chúng tôi trân trọng cảm ơn ASEAN, các nước và bạn bè trên thế giới đã chia sẻ và ủng hộ Việt Nam bảo vệ chủ quyền quốc gia và lợi ích chính đáng của mình phù hợp với luật pháp quốc tế. Chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ giúp đỡ quý báu này. Sự đoàn kết hợp tác của cộng đồng quốc tế là hết sức cần thiết để ngăn chặn các hành vi vi phạm luật pháp quốc tế. Mong Quý vị và Diễn đàn Kinh tế thế giới tiếp tục đóng góp tích cực vào xây dựng một Châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển thịnh vượng. Thay mặt Chính phủ Việt Nam, tôi xin chúc Quý vị sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Chúc Hội nghị thành công tốt đẹp.

Xin cảm ơn.
8/ Việt Nam gửi thông cáo về tình hình biển Đông lên LHQ//http://vtc.vn.- 2014.- Ngày 22 tháng 5.
Ngày 20/5, Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, Thụy Sĩ, đã ra thông cáo về những diễn biến gần đây ở Biển Đông và gửi đến Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva, các tổ chức quốc tế cùng các cơ quan báo chí có trụ sở tại Geneva.

Sau khi liệt kê cụ thể những động thái của Trung Quốc kể từ ngày 2/5, thời điểm Bắc Kinh đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan dầu khí Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) trên vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam, thông cáo nêu rõ hành vi của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982, vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002, cũng như thỏa thuận cấp cao hai nước.

Thông cáo nhấn mạnh trên cơ sở kiên trì đối thoại tìm kiếm các biện pháp hòa bình, Việt Nam đã công khai liên lạc với Trung Quốc hơn 20 lần về vụ việc, bao gồm các kênh liên lạc giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Tùy viên quân sự Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, các giao tiếp giữa Giám đốc điều hành của Tập đoàn Dầu Khí Việt Nam (Petrovietnam) và Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch Tổng công ty Dầu khí ngoài khơi quốc gia Trung Quốc (CNOOC )...
Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã 8 lần liên lạc với phía Trung Quốc ở Hà Nội và Bắc Kinh, đáng chú ý vào chiều 6/5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì.

Thông cáo kèm theo bản đồ xác định vị trí của giàn khoan Hải Dương-981; Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 24; Báo cáo của các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN về các diễn biến hiện nay ở Biển Đông; Những điểm nổi bật của phản ứng quốc tế với hành động gây hấn bất hợp pháp của Trung Quốc khi đặt giàn khoan Hải Dương-981 tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Trước những bằng chứng lịch sử không thể chối cãi, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan Hải Dương-981 cùng một loạt tàu hỗ trợ ra khỏi vùng thềm lục địa, đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam đề nghị chính phủ tất cả các nước lên tiếng chỉ trích hành vi sai trái của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan, tôn trọng quyền và lợi ích của tất cả các quốc gia ven biển phù hợp với UNCLOS 1982.

Hành động sai trái của Trung Quốc gây ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh hàng hải và an toàn trong Biển Đông và trực tiếp đe dọa hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực và trên thế giới.

Phần 2: Diễn biến vụ việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 trái phép ở vùng biển Việt Nam.

9/ Việt Nam tiếp tục thăm dò và khai thác dầu khí ở vùng biển xa hơn//http://www.tgvn.com.vn.- 2014.- Ngày 9 tháng 5.

Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam Đỗ Văn Hậu.

Trong cuộc họp báo quốc tế về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam ngày 7/5, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam khẳng định Petro Việt Nam vẫn tiếp tục triển khai các hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí ở những vùng biển xa hơn, kể cả khu vực lô 142, 143 mà Trung Quốc đang xâm phạm trái phép.

Nói về đặc điểm về vùng biển và địa điểm mà giàn khoan của Trung Quốc, ông Hậu cho biết đây là khu vực cách phía Nam đảo Tri Tôn (quần đảo Hoàng Sa) 17 hải lý, tức khoảng 30km, cách đảo Lý Sơn về phía đông khoảng 180 hải lý. Độ nước sâu trung bình 1.000m, chỗ Trung Quốc đặt giàn khoan khoảng 1.100m. Vì vậy Trung Quốc phải dùng giàn khoan đặc biệt, dạng nửa nổi nửa chìm. Giàn này có 2 cách để định vị, hoặc là dùng neo hoặc dùng định vị động học, tức là dùng các chân vịt để định vị tại vị trí để khoan. Về tiềm năng dầu khí của khu vực này, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đã thực hiện nhiều cuộc khảo sát. Thậm chí, từ thời chính quyền Việt Nam Cộng hòa đã có các cuộc khảo sát. Năm 1972 đã bắt đầu khảo sát địa chấn, thuê công ty của Mỹ khảo sát, sau đó chúng ta tiếp quản tài liệu và về sau này Petro Việt Nam đã tiếp tục một số đợt khảo sát khu vực này. Những nghiên cứu của Petro Việt Nam đều đã có nhiều nghiên cứu. Nhìn chung, khu vực này tiềm năng dầu khí chưa được đánh giá kỹ vì chưa đủ tài liệu và cũng chưa có khoan. Nguyên nhân vì đây là vùng nước sâu và Việt Nam chưa có thiết bị để khoan ở khu vực này. Phần lớn các hoạt động thăm dò, đặc biệt là hoạt động khai thác dầu khí tập trung ở những vùng biển nông hơn. Chiến lược của Petro Việt Nam là tiếp tục triển khai các hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí ở những vùng biển xa hơn, kể cả khu vực lô 142, 143 mà Trung Quốc đang xâm phạm trái phép. Phó Tư lệnh Tham mưu trưởng, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam Ngô Ngọc Thu cho biết đến thời điểm này, giàn khoan HD 981 đã được định vị ở các vị trí đã xác định trên bản đồ. Hiện nay sau định vị, giàn khoan đang tiến hành tác nghiệp làm chuẩn bị để tiến tới khoan thăm dò. Ông Thu cho biết thêm, việc di chuyển của giàn khoan HD 981 được phía Việt Nam theo dõi và nắm bắt rất chặt nhưng theo Công ước quốc tế về Luật biển thì các tàu thuyền, phương tiện nổi được quyền di chuyển bình thường trên các vùng đặc quyền kinh tế, chỉ khi nào những giàn khoan hạ đặt và tiến hành khoan thăm dò thì lúc đó mới vi phạm pháp luật của nước có chủ quyền và quyền chủ quyền. Thực tế, trước đây Trung Quốc cũng đã nhiều lần tiến hành thăm dò ở khu vực này và chúng ta cũng đã kiên quyết đấu tranh và Trung Quốc cũng đã rút khỏi. “Trung Quốc cũng đã từng thuê các giàn khoan của các nhà thầu nước ngoài để dự tính khoan thăm dò trên thềm lục địa của Việt Nam. Nhưng chúng ta đã đấu tranh quyết liệt, kể cả gặp nhà thầu đó để đấu tranh, cho nên cũng chưa xảy ra trường hợp Trung Quốc khoan thăm dò thềm lục địa của chúng ta.”, Phó Chủ nhiệm UB Biên giới Quốc gia Trần Duy Hải cho biết. Các quan chức chủ trì họp báo đều nhấn mạnh trước việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của, chúng ta kiên quyết đấu tranh, sử dụng mọi biện pháp trên cơ sở đảm bảo hòa bình ổn định ở khu vực, đảm bảo an ninh an toàn hàng hải ở Biển Đông.
10/ Người dân ba miền tuần hành phản đối Trung Quốc//http://vnexpress.net.- 2014.- Ngày 11 tháng 5.

"Ủng hộ Chính phủ, phản đối Trung Quốc" - dòng người hô to trước cổng Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội, trên đường phố Đà Nẵng và TP HCM sáng 11/5 để yêu cầu Trung Quốc dừng ngay các hành động bất hợp pháp tại vùng biển Việt Nam. Hành động của Trung Quốc làm tổn thương người dân Việt Nam / Người TP HCM xuống đường phản đối Trung Quốc

Sau nhiều ngày thể hiện thái độ phản đối mạnh mẽ trước hành động đặt giàn khoan HD 981 trái phép của Trung Quốc, sáng 11/5, nhân dân Việt Nam ở cả ba miền đất nước cùng tuần hành ôn hòa, yêu cầu Trung Quốc dỡ giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Ở Hà Nội, khoảng 7h người dân đã bắt đầu đến khu vực tượng đài Lê Nin, phía trước Đại sứ quán Trung Quốc. 7h30, lượng người đã lên tới hàng trăm và liên tục tăng dần. Góc đường Hoàng Diệu qua đại sứ quán Trung Quốc được phong tỏa bằng hàng rào sắt. Hàng trăm công an, bảo vệ, lực lượng kiểm soát quân sự được huy động để hướng dẫn giao thông và đảm bảo an ninh. Xe của công an phường trước cổng Đại sứ quán phát thanh vạch tội Trung Quốc ngang ngược, hống hách xâm phạm chủ quyền Việt Nam, còn chủ động tấn công tàu kiểm ngư và cảnh sát biển, dùng vòi rồng phun nước khiến tàu chấp pháp của Việt Nam bị hư hỏng và nhiều kiểm ngư viên bị thương. Chương trình phát thanh nêu rõ Việt Nam yêu chuộng hòa bình nhưng kiên quyết bảo vệ chủ quyền đất nước; đồng thời kêu gọi đồng bào bình tĩnh và hãy yêu nước theo cách của bản thân, góp phần bảo vệ lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Dòng người đứng nối tiếp nhau, hướng về phía Đại sứ quán Trung Quốc, giơ cao cờ Tổ quốc và băng rôn với khẩu hiệu: "Đồng hành cùng Chính phủ bảo vệ Tổ quốc; Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam" bằng tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Trung. Tất cả cùng đồng thanh hô to: "Đả đảo Trung Quốc, Việt Nam muốn hòa bình, Trung Quốc phải dỡ ngay giàn khoan ra khỏi biển Đông". Đáp lại sự phản đối của người dân Việt Nam, cánh cổng Đại sứ quán Trung Quốc vẫn đóng kín. Từ phía trong, một vài người đứng quan sát sau bức tường, quay phim và chụp ảnh. Những cựu chiến binh hô vang khẩu hiệu đoàn kết để bảo vệ Tổ quốc. Dòng người đổ về trước Đại sứ quán Trung Quốc mỗi lúc một đông. Khoảng 9h, con số đã lên đến hàng nghìn người với đầy đủ thành phần nam, phụ, lão, ấu. Rất nhiều người trong trang phục cựu binh, nữ thanh niên xung phong, nhiều người mặc áo in hình cờ Tổ quốc, hay dòng chữ "Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam". Cứ một người bắt nhịp, cả biển người cùng đồng thanh hô to "Đả đảo Trung Quốc. Yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi lãnh hải Việt Nam".

Bài thơ "Nam Quốc sơn hà" của Lý Thường Kiệt cũng được dòng người hô vang. Bài quốc ca, dậy mà đi... cũng được vang lên hào hùng, khí thế. Một cụ già giơ tấm biển viết tay lời thơ của Nguyễn Bỉnh Khiêm: "Biển Đông vạn dặm giang tay giữ. Đất Việt muôn năm vững trị bình". Cậu học sinh trường tiểu học Cát Linh (quận Đống Đa) Nghiêm Minh Trị và em gái được bố mẹ đưa đến khu tượng đài Lê Nin, hô khẩu hiệu cùng những người xung quanh. Cậu bé băn khoăn hỏi bố, tại sao không đánh đuổi những kẻ xâm phạm ra khỏi đất nước như ông cha vẫn làm? Người cha tay ôm con gái, giảng giải rằng, Việt Nam đã trải qua nhiều cuộc kháng chiến để giành và giữ chủ quyền. Việt Nam muốn hòa bình, yêu chuộng hòa bình, nên muốn giải quyết mọi việc thông qua đàm phán. "Con ghét những kẻ xâm lược. Lớn lên con muốn làm bộ đội để bảo vệ Tổ quốc", Trị nói. Suốt nhiều ngày qua, những cựu binh từng chiến đấu trong chiến tranh biên giới 1979 với Trung Quốc ở chiến trường Vị Xuyên (Hà Giang) liên tục họp nhau lại, tìm cách lên tiếng phản đối hành vi xâm phạm chủ quyền ở biển Đông của Trung Quốc. Sáng sớm nay, họ đã cùng nhau đến trước cổng Đại sứ quán nước này trong trang phục cựu binh, ngực đeo huy hiệu in hình Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp. "Thế hệ chúng tôi đã đổ nhiều máu xương để bảo vệ biên giới của đất nước. Bao nhiêu khổ cực, vất vả, đau thương đều đã trải qua. Chủ quyền nhất định phải giữ, nhưng chúng tôi không muốn con cháu của mình phải sống trong những ngày gian nan đó. Chúng tôi muốn giải quyết vấn đề thông qua đàm phán", ông Nguyễn Ngọc Thạch, chiến sĩ sư đoàn 356 từng chiến đấu ở Vị Xuyên nói. Dù đã nhiều tuổi, ông Chu Việt, cựu chiến binh phường Kim Mã, Hà Nội vẫn hòa vào dòng người hô phản đối. Ông nói: "Tôi là người Việt Nam. Tôi không thể ngồi nhìn Trung Quốc xâm phạm chủ quyền đất nước. Tôi chắc chắn rằng, mọi người dân Việt Nam đều đồng lòng bảo vệ lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc", ông nói. 2 giờ sau khi đoàn người cùng hô hào phản đối Trung Quốc, một chiếc xe thương binh được lái vào trước cổng Đại sứ quán. Các khẩu hiệu "Đả đảo Trung Quốc xâm lược biển Đông của Việt Nam, chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Việt Nam là bất khả xâm phạm, chúng ta không thể đứng im cho Trung Quốc muốn làm gì thì làm" được dán quanh xe. Ba thanh niên với áo in hình I love Hanoi, Vietnam (Tôi yêu Hà Nội, Việt Nam) đứng trên nóc xe, người vẫy lá cờ đỏ sao vàng, người cầm giấy in dòng chữ "Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam" bắt nhịp cho mọi người cùng hô vang thông điệp phản đối Trung Quốc. Từ Tam Dương (Vĩnh Phúc) về Hà Nội, nữ thanh niên xung phong Nguyễn Thị Huần cho biết, rất bức xúc về hành động của nước láng giềng. Bà khẳng định: "Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh. Chúng tôi là phụ nữ nhưng cũng không thể ngồi yên. Chúng tôi từng chiến đấu gian khổ để giành độc lập cho dân tộc, nên không thể chấp nhận việc Trung Quốc leo thang. Yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan về nước", bà Huần nói. Có mặt trong đoàn mít tinh, nhà văn Nguyễn Văn Thọ chia sẻ: "Là con dân của đất Việt, tôi lần đầu tiên tham gia cuộc biểu tình, chống lại ý đồ độc chiếm biển Đông của Trung Quốc. Chính phủ, Quốc hội Mỹ, Nhật cùng chính phủ, người dân nhiều nước trên thế giới đã ủng hộ chúng ta, lên án hành vi xâm phạm thềm lục địa Việt Nam của Trung Quốc". Khoảng 10h, biển người phản đối từ tượng đài Lê Nin tách một phần bắt đầu tuần hành qua phố Hàng Bông lên Hồ Hoàn Kiếm. Số người trên phố nhập vào đoàn tuần hành mỗi lúc một đông. Hàng nghìn người cùng hát quốc ca và những bài ca về biển đảo. Đoàn người đi trong trật tự, các cửa hàng trên phố Hàng Bông tạm dừng kinh doanh. 10h30, đoàn người qua tòa nhà Hàm cá mập, đi một vòng quanh Hồ Hoàn Kiếm. Người cầm loa dẫn đoàn thông báo tạm thời chấm dứt cuộc tụ tập phản đối Trung Quốc vang lên, mọi người dần giãn ra. Họ động viên nhau giữ sức khỏe và hẹn nếu Trung Quốc không rút giàn khoan, sẽ tiếp tục tuần hành phản đối. Lúc này, tại Đại sứ quán Trung Quốc, biển người cũng vãn dần, chỉ còn vài trăm người tụ tập thành các nhóm nhỏ, kể cho nhau nghe những câu chuyện lịch sử hào hùng của dân tộc. Thanh niên tình nguyện, lực lượng bảo vệ vẫn làm nhiệm vụ tại hiện trường. Khoảng 11h30, các hàng rào sắt quanh Đại sứ quán Trung Quốc được tháo hết, đường Hoàng Diệu được lưu thông. Cùng thời điểm với Hà Nội, tại TP HCM hàng nghìn người tay cầm băng rôn và biểu ngữ xuất phát từ Nhà hát thành phố, tuần hành qua đường Đồng Khởi, Nhà thờ Đức Bà rồi về ngã tư Hai Bà Trưng - Nguyễn Đình Chiểu, gần Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP HCM. Họ hô vang các khẩu hiệu: "Yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan về nước", "Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam"... Hàng trăm chiến sĩ công an, cảnh sát giao thông giữ trật tự quanh khu vực, phong tỏa các tuyến đường nơi đoàn tuần hành đi qua. Hàng chục cảnh sát cơ động xếp hàng tránh việc đoàn biểu tình tiếp cận sát Lãnh sự quán. Sau khi được công an giải thích, những người phản đối vòng qua Hồ Con Rùa, đường Lê Duẩn, Đinh Tiên Hoàng rồi trở về gần Lãnh sự quán tiếp tục hô vang khẩu hiệu. Trước đó, ngày 10/5, người TP HCM đã tập trung tại khu vực này mang theo biểu ngữ: "Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam", "Yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi lãnh hải Việt Nam". Trời miền Trung sáng 11/5 nắng nóng gay gắt, không ngăn được hơn 3.000 người Đà Nẵng tập trung tại công viên Bạch Đằng, dưới chân cầu Rồng. Họ căng băng rôn, biểu ngữ yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 khỏi thềm lục địa Việt Nam. Đoàn biểu tình đi qua các con phố lớn, liên tục hô to khẩu hiệu: "Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam", "Phản đối Trung Quốc xâm phạm thềm lục địa Việt Nam", "Dỡ bỏ giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi biển Đông"... Cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc kéo dài nhiều tiếng liền thu hút sự chú ý, quan tâm của người dân và khách du lịch tại thành phố bên sông Hàn. Đoàn người cho biết, họ sẽ tiếp tục tập trung đông hơn để biểu tình phản đối, nêu cao tinh thần bảo vệ Tổ quốc trước sự xâm phạm trắng trợn từ phía Trung Quốc.
11/ NGUYỄN ĐÔNG. Tàu Việt Nam nhận lệnh tiến sâu vào khu vực giàn khoan 981/ Nguyễn Đông//http://vnexpress.net.-2014.-Ngày 13 tháng 5.

Sáng 13/5, tàu Việt Nam tiến vào khu vực có giàn khoan trái phép. Tàu Trung Quốc đã bao vây và đâm móp tàu 4032 của cảnh sát biển Việt Nam.

Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép như thế nào / Tàu Trung Quốc tấn công tàu Việt Nam như thế nào

8h ngày 13/5, tàu cảnh sát biển Việt Nam 8003, 2013, 4032 và các tàu kiểm ngư đồng loạt tiếp cận giàn khoan 981. Hình ảnh trên radar cho thấy, phía Trung Quốc có trên 80 tàu bao bọc xung quanh giàn khoan trái phép này. Tàu Trung Quốc chồm lên tàu Việt Nam sáng 13/5. Khoảng 8h10, khi tàu 8003 cách khu vực giàn khoan khoảng 8 hải lý, phía Trung Quốc điều từ 3 đến 4 tàu áp sát tàu Việt Nam khoảng 200 m. Tàu Việt Nam phát loa yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt hoạt động phi pháp tại vùng biển Việt Nam. Nhưng tàu 3401 của Trung Quốc đi vòng bao vây và hăm dọa, theo sau tàu này là nhiều tàu khác dùng vòi rồng tấn công vào tàu Việt Nam. Lúc này, tàu cảnh sát biển Việt Nam nhận lệnh từ Sở chỉ huy tiếp tục tiến sâu hơn vào khu vực Trung Quốc đặt trái phép giàn khoan.8h25, tàu 4032 cơ động của Việt Nam di chuyển vào khu vực cách giàn khoan khoảng 5,5 hải lý thì bị hai tàu 7028 và 46001 của Trung Quốc lại gần uy hiếp. Tàu Việt Nam bẻ lái tránh va chạm nhưng một trong hai tàu Trung Quốc lao đến đâm móp đuôi tàu 4032. Trước đó hai ngày, tàu 4032 cũng bị tàu Trung Quốc xịt vòi rồng, tấn công. Các chiến sĩ trên tàu đã chủ động phòng tránh và kiên trì bám trụ. Đến khoảng 15h30, liên đội tàu cảnh sát biển Việt Nam gồm 6 tàu thực hiện nhiệm vụ tiến sâu vào giàn khoan nhằm tuyên truyền chủ quyền biển đảo Việt Nam. Lúc 16h, tàu cảnh sát biển 4032 - con tàu buổi sáng bị tàu của Trung Quốc đâm thủng lan can vẫn kiên quyết ở lại bám biển. Khi tàu tiến sâu cách giàn khoan 5 hải lý thì bất ngờ Trung Quốc đưa 6 tàu ra ngăn cản và uy hiếp tàu 4032 của Việt Nam khi thực thi nhiệm vụ. Bên cạnh tàu 4032 là tàu 8003 cũng bị tàu số hiệu 3411 của Trung Quốc liên tục theo sát, theo dõi và cản trở thực thi nhiệm vụ. Theo quan sát của phóng viên VnExpress đang có mặt trên tàu cách giàn khoan khoảng 6 hải lý, Trung Quốc vẫn huy động rất nhiều tàu quân sự cũng như tàu hàng, tàu kéo bao quanh khu vực đặt giàn khoan trái phép. Khi phát hiện thấy tàu Việt Nam đến gần giàn khoan, các tàu Trung Quốc lập tức sẽ tiến vào theo thế gọng kìm và bọc kín bao vây tàu Việt Nam. Nếu như Việt Nam huy động 6 tàu thì Trung Quốc có tới 30 tàu, như vậy trung bình cứ một tàu Việt Nam bị tới 6 tàu Trung Quốc bao vây, ngăn cản thực thi nhiệm vụ. "Đây là tình huống căng thẳng nhất từ trước đến nay bằng việc Trung Quốc huy động số lượng tàu rất lớn để ngăn cản tàu Việt Nam thực thi pháp luật trên biển", đại diện lực lượng cảnh sát biển nhận định. Dù luôn bị tàu Trung Quốc kẹp thế giọng kìm, nhưng tàu Việt Nam thường tránh xung đột và va chạm với tàu Trunn Quốc. Sở chỉ huy lệnh tất cả các tàu đóng kín cửa, hạn chế ra ngoài lan can để tránh vòi rồng, đồng thời phát loa thông báo Trung Quốc vi phạm chủ quyền. Việt Nam phát thông báo bằng ba thứ tiếng là Tiếng Việt, Trung và Anh. Còn Trung Quốc phát loa thông báo bằng tiếng của họ, đồng thời kéo còi inh ỏi. Chiều nay, tàu 4033 bị đâm hỏng lần trước sau khi hoàn tất việc sữa chữa đã quay trở lại Hoàng Sa. Cũng trong chiều cùng ngày, ngư dân Việt Nam đã đánh bắt nhộn nhịp tại ngư trường Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. 10 ngày qua, sau khi đặt hạ trái phép giàn khoan Hải Dương 981, Trung Quốc liên tục dùng tàu hải giám, tàu hộ vệ tên lửa và cả máy bay tuần thám ngăn cản lực lượng chấp pháp Việt Nam làm nhiệm vụ trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam. Những vụ va chạm trên biển đã khiến 9 kiểm ngư viên Việt Nam bị thương, nhiều tàu bị hư hại. Qua đường ngoại giao và trên các diễn đàn quốc tế, Chính phủ Việt Nam đã yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan cùng các tàu và máy bay ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gọi hành động của Trung Quốc là "cực kỳ nguy hiểm", "đã và đang đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông". Người dân Việt Nam cũng tuần hành trên đường phố và trước Đại sứ quán Trung Quốc ở nhiều nước để phản đối việc Trung Quốc xâm phạm chủ quyền ở biển Đông.

12/ Diễn biến mới nhất tại khu vực giàn khoan HD 981//http://hn.24h.com.vn.- 2014.- Ngày 14 tháng 5.

Hôm nay, nhóm phóng viên VTV đã có mặt tại vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam, gần khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Từ sáng hôm nay (14/5), mặc dù tàu Cảnh biển Biển của Việt Nam 8003 đã phát loa công suất lớn nhằm tuyên truyền về hành vi xâm phạm trái phép này, tuy nhiên, chiếc tàu của Trung Quốc vẫn cố tình và ngang nhiên ngăn chặn và có những hành động xua đuổi chiếc tàu của Việt Nam đang làm nhiệm vụ trên thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Ngay trong sáng nay, vào lúc 7h, tàu Cảnh sát biển Việt Nam 8003 đã phát hiện một tàu quân sự Trung Quốc nằm cách đó khoảng 7,4 km. Sau đó, trên đường tiếp cận vị trí Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan dầu, các tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã bị nhiều tàu cảnh sát biển Trung quốc bám theo, ép sát rồi cắt ngang mũi tàu. Trước những hành động uy hiếp hung hăng, chỉ huy tàu đã có những sự chỉ đạo khôn khéo, bình tĩnh nhằm tránh xảy ra những va chạm đáng tiếc. Đặc biệt, vào lúc 8h50, khi cách vị trái đặt giàn khoan trái phép khoảng 7 hải lý (tức 13km) chúng ta cũng đã ph&

Sách khác
TIN MỚI
Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
HÌNH ẢNH GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng