TÀI LIỆU ĐỊA CHÍ
TÌM KIẾM OPAC
LỊCH PHỤC VỤ

* Mở cửa các ngày: Từ Thứ Ba đến Chủ nhật hàng tuần

Giờ mùa hè: Từ ngày 01/4 đến hết ngày 30/9.

Buổi sáng: Từ 7h30’ đến 11h30’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 17h00'

Giờ mùa đông: Từ ngày 01/10 đến hết ngày 30/3

Buổi sáng: Từ 8h00’ đến 12h00’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 16h30’

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
THỐNG KÊ TRUY CẬP
GIỚI THIỆU SÁCH MỚI CHUYÊN ĐỀ
10/04/2015

Thư mục chủ đề: “Về vụ việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 trái phép ở vùng biển Việt Nam” tháng 6/2014

Để giúp bạn đọc cập nhật thêm tin tức về vụ việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD – 981 trái phép ở vùng biển Việt Nam. Thư viện tỉnh Quảng Ninh tiếp tục biên soạn thư mục chủ đề: “Vụ việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD – 981 trái phép ở vùng biển Việt Nam” tháng 6 năm 2014. Tập hợp 46 bài báo được đăng trên các trang thông tin điện tử tháng 6/2014.
Thư mục được chia làm 3 phần:

- Phần 1: Quan điểm của Đảng, Nhà nước Việt Nam về vụ việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 trái phép ở vùng biển Việt Nam.

- Phần 2: Diễn biến vụ việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 trái phép ở vùng biển Việt Nam.

- Phần 3: Phản ứng quốc tế về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 trái phép ở vùng biển Việt Nam.

Trong mỗi phần các bài báo được sắp xếp theo trình tự thời gian xảy ra vụ việc.

I/ Phần 1: Quan điểm của Đảng, Nhà nước Việt Nam về vụ việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 trái phép ở vùng biển Việt Nam.

1. Việt Nam tiếp tục thông báo với LHQ về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981//http://www.nhandan.com.vn.- 2014.- Ngày 4 tháng 6.

Ngày 2-6, tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Đại sứ Lê Hoài Trung, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ đã tiếp tục thông báo với LHQ về những diễn biến tới nay liên quan đến việc Trung Quốc đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Tại cuộc gặp với ông Jeffrey Feltman, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các vấn đề chính trị, Đại sứ Lê Hoài Trung đã thông báo về việc Trung Quốc tiếp tục đưa nhiều tàu hộ tống, trong đó có tàu quân sự, cả máy bay đến hoạt động tại vị trí hạ đặt giàn khoan và các tàu Trung Quốc đã chủ đích đâm va, uy hiếp, dùng vòi rồng công suất lớn nhằm vào các tàu công vụ chỉ là tàu dân sự của Việt Nam, gây hư hại nhiều tàu, làm nhiều người bị thương.

Đại sứ Lê Hoài Trung nhấn mạnh, những việc làm trên của Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế, Công ước của LHQ về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông, Thoả thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, đe doạ hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông. Đại sứ đã nêu những cơ sở pháp lý, lịch sử chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Đại sứ Lê Hoài Trung khẳng định, xuất phát từ chính sách nhất quán của Việt Nam là giải quyết hoà bình các tranh chấp quốc tế theo luật pháp quốc tế và mong muốn gìn giữ, phát triển quan hệ hữu nghị với Trung Quốc, Việt Nam hết sức kiềm chế, tiến hành giao thiệp nghiêm túc với Trung Quốc ở nhiều cấp, dưới nhiều hình thức, yêu cầu Trung Quốc rút hết giàn khoan cùng các tàu và đề nghị Trung Quốc sớm cùng Việt Nam đi vào đối thoại để giải quyết các khác biệt. Đại sứ đề nghị LHQ cùng cộng đồng quốc tế tiếp tục quan tâm, ủng hộ các đề nghị thiện chí của Việt Nam, kêu gọi việc không có các hành động đơn phương làm căng thẳng thêm tình hình, không sử dụng và đe doạ sử dụng vũ lực.

Phó Tổng Thư ký LHQ Jeffrey Feltman cảm ơn Phái đoàn Việt Nam đã chia sẻ, cập nhật thông tin, hoan nghênh chủ trương của Việt Nam là giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình theo luật pháp quốc tế.

Ông Feltman khẳng định, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon rất quan tâm đến tình hình hiện nay ở Biển Đông. Đồng thời, chia sẻ đánh giá về tầm quan trọng của Biển Đông đối với thế giới, bày tỏ lo ngại về tình hình căng thẳng ở Biển Đông, khẳng định các bên cần kiềm chế, giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại và các biện pháp hoà bình phù hợp với Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế.

2. Việt Nam “phản pháo” công hàm của Trung Quốc tại LHQ/Vũ Quý//http://dantri.com.vn.-2014.- Ngày 12 tháng 6.

Việt Nam đã “phản pháo” lại Trung Quốc tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, yêu cầu Bắc Kinh rút giàn khoan và ngừng cản trở đối với an toàn hàng hải trên Biển Đông.

Thông tin được hãng tin Pháp AFP đăng tải. Hãng tin cho biết phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc đã yêu cầu Đại hội đồng Liên hợp quốc cho lưu hành tài liệu thể hiện quan điểm của Việt Nam, sau khi Phó đại sứ Trung Quốc tại LHQ Wang Min ngày 9/6 gửi một “bản tuyên cáo lập trường” lên Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon về giàn khoan Hải Dương-981, ngang ngược nói Việt Nam xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc.

Căng thẳng Biển Đông trong thời gian vừa qua leo thang đột ngột khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan nước sâu Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam từ ngày 2/5 vừa qua.

Việt Nam đã yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan, “các tàu hộ tống khỏi các vùng biển của Việt Nam và ngưng toàn bộ những hành động đang gây cản trở đối với an toàn và an ninh hàng hải, ảnh hưởng đến an ninh và hòa bình khu vực”, tài liệu Việt Nam cho biết.

Tài liệu cũng cho biết thêm chính phủ Việt Nam đã kêu gọi Trung Quốc “ngay lập tức đàm phán cấp chính phủ” về chủ quyền trên vùng biển đang có căng thẳng giữa hai nước.

Trong tài liệu gửi Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, Trung Quốc đã vu khống Việt Nam đâm tàu Trung Quốc hơn 1.400 lần gần khu vực giàn khoan Hải Dương-981 hoạt động ở trên Biển Đông.

Tuy nhiên, Việt Nam đã phản bác cáo buộc này của Trung Quốc, khẳng định cáo buộc là không có cơ sở và Trung Quốc cũng không thể đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào chứng tỏ điều này. Trong khi đó, Việt Nam đã cho công bố nhiều hình ảnh và cả video chứng minh tàu Trung Quốc phun vòi rồng, đâm tàu của lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư, tàu cá Việt Nam. Đáng chú ý nhất là vào ngày 26/5 vừa qua, một tàu của Trung Quốc đã ngang ngược đam chìm một tàu cá của Việt Nam. 10 ngư dân trên tàu đã may mắn được cứu sống. Việt Nam đang chuẩn bị kiện Trung Quốc vì vụ đâm chìm tàu này.

II/ Phần 2: Diễn biến vụ việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 trái phép ở vùng biển Việt Nam.
3. TUẤN HỢP. Giàn khoan Hải Dương 981 dịch chuyển khoảng 140m/Tuấn Hợp//dantri.com.vn.- 2014.- Ngày 1 tháng 6.
Vào 8h40 ngày 1/6, theo ghi nhận của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, Trung Quốc lại dịch chuyển giàn khoan 981 khoảng 140m về phía Tây Bắc.

Việc giàn khoan Hải Dương 981 thay đổi vị trí ban đầu được phát hiện vao sáng nay, về phía Tây Tây Nam. Sau đó giàn khoan được di chuyển theo nhiều hướng, tốc độ di chuyển không ổn định. Hiện vẫn chưa xác định mục đích thực sự của Trung Quốc khi thay đổi vị trí của giàn khoan trên vùng biển Việt Nam.

Đây là lần thứ 2 giàn khoan Hải Dương 981 được dịch chuyển vị trí, lần đầu diễn ra ngày 27/5.

Cũng trong sáng nay 1/6, vào khoảng 8h30-9h xuất hiện 1 máy bay trinh sát điện tử mang số hiệu 81223 bay tầm thấp 300-500 m phía trên các tàu chấp pháp của Việt Nam.

Ngày hôm nay, các tàu Cảnh sát biển, Kiểm ngư Việt Nam tiếp tục tiến sâu vào khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan. Khi lực lượng của ta còn cách giàn khoan khoảng 8 hải lý, các tàu Hải cảnh, Hải giám, Hải tuần của Trung Quốc lao ra ngăn cản. Trong đó tàu Hải tuần 22, Hải cảnh 13001, 46105 truy đuổi, chèn ép tàu của ta với tốc độ 15 hải lý/giờ. Hiện các tàu chấp pháp của ta vẫn đang kiên trì tiếp cận giàn khoan.

Đến khoảng 16h15 chiều nay, khi các tàu Kiểm ngư của Việt Nam tiến sâu vào khu vực giàn khoan đã bị các nhóm tàu của Trung Quốc lao ra tấn công, vây ép. Trong đó tàu Hải cảnh 46105, Hải cảnh 1123 và và 1 dạng tàu kéo mang số hiệu 242 liên tục dùng vòi rồng tấn công tàu Kiểm ngư Việt Nam trong vòng 15 phút, chèn ép tàu của ta.

Việc tàu Trung Quốc tấn công tàu Việt Nam bằng vòi rồng diễn ra tại nhiều khu vực khác quanh giàn khoan trong ngày hôm nay. Hễ phát hiện lực lượng chấp pháp của ta tiến sâu vào giàn khoan là phía Trung Quốc lập tức điều tàu liên tục vây ép, tìm mọi cách tấn công, ngăn cản.

4. Tàu Trung Quốc đâm thủng tàu cảnh sát biển Việt Nam/http://dantri.com.vn.- 2014.- Ngày 1 tháng 6.

Theo đó, các tàu Trung Quốc luôn ép phía sau các tàu Việt Nam với khoảng cách chỉ từ 20-30m. Đáng chú ý, tàu Trung Quốc có số hiệu 46102 với sự hỗ trợ của 2 tàu kéo đã ép sát tàu kiểm ngư 635 trong vòng 3 hải lý và dùng vòi rồng đe dọa tàu kiểm ngư 635.

Vào lúc 12h20 phút, 2 máy bay cánh bằng của Trung Quốc có số hiệu: CMS 3843 và CMS 3586 đã lượn nhiều vòng phía trên tàu Cảnh sát Biển 2016 và các tàu kiểm ngư của Việt Nam với độ cao hơn 200m.

Vào lúc 16h10 phút, các tàu Trung Quốc tiếp tục vây ép, ngăn cản các tàu cảnh sát biển và kiểm ngư Việt Nam thực hiện nhiệm vụ chấp pháp trên biển. Liên tục trong vòng 50 phút, các tàu Trung Quốc đã chạy với tốc độ cao, dùng vòi rồng tấn công tàu Việt Nam.

Tàu Trung quốc liên tục phun vòi rồng vào tàu 2016 và một cú đâm quá mạnh bên mạn phải đã khiến tàu Cảnh sát Biển 2016 bị thủng 4 lỗ, cách mép nước biển chỉ 40 cm, lỗ to nhất dài 50cm và rộng 3cm.

Mặc dù trước sự vây ép liên tục của các tàu Trung Quốc nhưng các cán bộ kiểm ngư và chiến sĩ Cảnh sát Biển vẫn hết sức bình tĩnh, cơ động vòng tránh, kiên trì thực hiện nhiệm vụ chấp pháp trên biển, kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 và các tàu hộ tống ra khỏi khu vực thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của nước ta.

5. Trung Quốc sắp đưa giàn khoan đến một vị trí khác//http://plo.vn.- 2014.- Ngày 3 tháng 06.

Đó là đánh giá của các sĩ quan trên tàu cảnh sát biển 2016, với những gì quan sát được trong những ngày qua về dấu hiệu dịch chuyển giàn khoan Hải Dương 981, cùng với việc mở rộng tầm truy cản lên 18 hải lý.

Trước đó, sáng 2-6, các tàu Việt Nam tiếp tục tiến vào giàn khoan Hải Dương 981, khi di chuyển được khoảng 1 hải lý thì tàu Trung Quốc lao ra truy cản.

Trong đó tàu cảnh sát biển 2016 bị tàu hải cảnh Trung Quốc đuổi theo khoảng 3 hải lý và đe dọa phun vòi rồng, tuy nhiên tàu 2016 đã bứt phá với tốc độ cao (trên 20 hải lý/giờ) và ra khỏi tầm truy cản của tàu Trung Quốc và làm tàu này không thực hiện được ý đồ phun vòi rồng.

Ngoài ra, một số tàu kiểm ngư cùng biên đội với tàu 2016 cũng bị tàu hải cảnh và tàu đầu kéo truy cản, phun vòi rồng, song các tàu đầu kéo dù phun vòi rồng cực mạnh từ cả hai phía thân tàu nhưng đều không thể vươn tới các tàu kiểm ngư.

Sau đó, ba tàu đầu kéo Trung Quốc vẫn tiếp tục tự phun vòi rồng trên mặt biển với mục đích đe dọa các tàu Việt Nam.

Đến 13g, Trung Quốc đã điều ba tàu hải cảnh ra bao vây tàu kiểm ngư 635, qua bộ đàm các tàu kiểm ngư đã liên lạc với nhau để bảo vệ tàu 635.

Dù được giải vây nhưng sau đó tàu kiểm ngư 635 vẫn tiếp tục bị hai tàu hải cảnh 281 và 241 bám đuôi. Cùng thời điểm, tàu cảnh sát biển 2015 cũng bị tàu hải cảnh 46101 áp sát trong cự ly chỉ khoảng 10m và truy cản trong gần một giờ.

Tuy nhiên, nhờ tàu 2015 chủ động phòng tránh nên đã tránh được các va chạm với tàu hải cảnh 46101.

Đáng lưu ý là trong ngày 2-6, Trung Quốc đã mở rộng vùng truy cản cách xa giàn khoan đến 18 hải lý (các ngày trước là 8-10 hải lý).

Theo đánh giá của các sĩ quan trên tàu cảnh sát biển 2016, với những gì quan sát được trong những ngày qua về dấu hiệu dịch chuyển giàn khoan Hải Dương 981, cùng với việc mở rộng tầm truy cản lên 18 hải lý thì có thể trong khoảng hai ngày nữa Trung Quốc sẽ đưa giàn khoan đến một vị trí khác để tiếp tục khoan thăm dò.

6. Tàu Trung Quốc quây nhóm đông gấp 4 bình thường cản kiểm ngư Việt Nam//http://dantri.com.vn.- 2014.- Ngày 4 tháng 6.

Ngày 3/6, các tàu Kiểm ngư vẫn tổ chức hoạt động đấu tranh với cường độ cao cách giàn khoan 7-8 hải lý. Tuy nhiên, các tàu của Trung Quốc tổ chức thành nhóm 35-45 tàu ngăn cản quyết liệt tàu Kiểm ngư, thay vì nhóm 7-9 tàu như mọi khi.
Theo thông tin của Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT), hôm nay, 3/6, Trung Quốc duy trì lực lượng khoảng 110-115 tàu quanh khu vực giàn khoan trái phép. Trong số đó có 35-40 tàu hải cảnh, khoảng 30 tàu vận tải và tàu kéo, 40-45 tàu cá, 2 tàu quét mìn, và 2 tàu hộ vệ tên lửa. Phía Trung Quốc cho các tàu quân sự thả trôi, cách khu vực giàn khoan khoảng 18-25 hải lý.

Trong ngày, lực lượng Kiểm ngư phát hiện 2 máy bay, trong đó có 1 máy bay cánh bằng và 1 máy bay quân sự KG 2000 hoạt động trinh sát trên khu vực giàn khoan.

Cục Kiểm ngư cho biết, các tàu Kiểm ngư vẫn tổ chức hoạt động đấu tranh cường độ cao, với phạm bi hoạt động cách giàn khoan 7-8 hải lý nhằm phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 khỏi vùng biển Việt Nam.

Khi các tàu kiểm ngư tiến vào cách giàn khoan 7-8 hải lý, các tàu Trung Quốc tổ chức thành nhóm 35-45 tàu, thay vì nhóm 7-9 tàu như mọi khi, ngăn cản quyết liệt tàu Kiểm ngư Việt Nam. Tuy nhiên, lực lượng Kiểm ngư vẫn kiên trì bám trụ, đấu tranh yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan khỏi vùng biển của nước ta.

Các tàu cá của Việt Nam vẫn tổ chức đánh bắt thủy sản và đấu tranh đòi ngư trường, phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong khu vực phía Tây Nam, cách giàn khoan khoảng 18-30 hải lý. Trong quá trình hoat động, mặc dù tàu cá Việt Nam thường xuyên chịu sự ngăn cản, uy hiếp của 35-40 tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc, nhưng ngư dân vẫn quyết tâm bám biển, đấu tranh đòi ngư trường.

Theo quan sát của lực lượng Kiểm ngư, trong ngày 3/6, giàn khoan Hải Dương-981 ở trạng thái ổn định tại tọa độ 15 độ 33 phút 36 giây B; 111 độ 34 phút 11 giây E.

Cục cũng cho biết, hiện tinh thần của lực lượng Kiểm ngư và ngư dân vẫn rất tốt và kiên cường bám trụ quyết tâm bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển.

7. NHƯ TÂM. Báo chí Trung Quốc thừa nhận tấn công tàu Việt Nam/Như Tâm//http://vnexpress.net.- 2014.- Ngày 4 tháng 6.

Truyền thông Trung Quốc hôm qua đưa tin tàu của nước này đã phun vòi rồng vào một tàu Việt Nam và làm hư hại một tàu khác trong lúc bảo vệ giàn khoan mà Bắc Kinh triển khai trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

 

Một tàu hải cảnh Trung Quốc va chạm với một tàu của chính phủ Việt Nam hôm 1/6, khiến tàu Việt Nam "hư hại nghiêm trọng", AFP dẫn thông tin trên đài phát thanh quốc gia Trung Quốc (CNR) hôm qua cho hay.

Đài CNR còn thuật lại rằng cũng trong ngày 1/6, Trung Quốc phun vòi rồng vào một tàu tuần tra trên biển của Việt Nam do tàu này "gây rối" ở gần khu vực giàn khoan dầu Hải Dương 981. Tàu Việt Nam rút lui sau khoảng 5 phút.

Việt Nam trước đó cho biết tàu cảnh sát biển 2016 bị tàu Trung Quốc chủ động tấn công vào chiều 1/6, khi đang tiến gần giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Tàu cách giàn khoan khoảng 10 hải lý, lực lượng chấp pháp của Việt Nam phát loa tuyên truyền, yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan và các tàu hộ tống về nước. Ngay sau đó, hai tàu Trung Quốc đã áp sát, trong đó một tàu bật vòi rồng uy hiếp tàu cảnh sát biển Việt Nam.

Căng thẳng trên Biển Đông tăng cao kể từ đầu tháng 5 sau khi Trung Quốc triển khai trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào sâu trong thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đồng thời điều nhiều tàu bảo vệ. Việt Nam cực lực phản đối hành động này, yêu cầu Trung Quốc lập tức rút giàn khoan về nước. Tuy nhiên, các tàu Trung Quốc liên tục uy hiếp, cản trở tàu cảnh sát biển và kiểm ngư Việt Nam thực thi luật pháp trên biển.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel hôm 31/5 cảnh báo Trung Quốc về "những hành động gây bất ổn" ở Biển Đông, ủng hộ kế hoạch của Nhật Bản, tăng cường vai trò quân đội để trở thành đối trọng của Bắc Kinh. Trung Quốc lập tức có phản ứng giận dữ với bình luận của ông Hagel, cáo buộc Mỹ đang "đe dọa".

Theo các nhà phân tích, Trung Quốc đang tìm cách thu hút sự ủng hộ trong nước bằng cách tỏ thái độ cứng rắn trong các vấn đề lãnh thổ. Tuy nhiên, Bắc Kinh cũng muốn duy trì quan hệ với các quốc gia láng giềng để đảm bảo tăng trưởng kinh tế.

8. NGUYỄN KIỂM. Tàu của Trung Quốc vẫn uy hiếp ngư dân Việt Nam/Nguyến Kiểm//http://www.qdnd.vn.- 2014.- Ngày 4 tháng 6.

QĐND - Thông tin từ Cục Kiểm ngư cho hay, trong ngày 4-6, tàu của lực lượng Kiểm ngư Việt Nam tiếp tục tăng cường tổ chức tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 để tuyên truyền, đấu tranh phản đối, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam. Ở khu vực cách giàn khoan 7-9 hải lý, các tàu Hải cảnh, ngư chính, tàu kéo của Trung Quốc tiếp tục có hành động ngăn cản quyết liệt và đâm va, phun vòi rồng, ngăn không cho các tàu Kiểm ngư Việt Nam tiến gần khu vực giàn khoan Hải Dương 981.

Đáng lưu ý, Trung Quốc tiếp tục sử dụng 35 tàu có sự hỗ trợ của hai tàu Hải cảnh quyết liệt ngăn cản, phun vòi rồng uy hiếp không cho ngư dân ta đánh bắt thủy sản tại ngư trường truyền thống này. Tuy nhiên, các tàu cá của ngư dân Việt Nam đã chủ động vòng tránh để bảo đảm an toàn về người và tàu. Tại khu vực phía Tây Nam, cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 20-25 hải lý, tàu cá của ngư dân ta vẫn tổ chức đánh bắt thủy sản, đồng thời đấu tranh đòi ngư trường, phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan.

Cũng theo Cục Kiểm ngư, tại khu vực xung quanh giàn khoan Hải Dương 981, Trung Quốc vẫn duy trì khoảng 110-115 tàu, trong đó có 35-40 tàu Hải cảnh, khoảng 30 tàu vận tải và tàu kéo, 40-45 tàu cá, 4 tàu quân sự hoạt động ở phía Đông, Đông Nam giàn khoan. Đồng thời, 1 máy bay của Trung Quốc tiếp tục bay trinh sát xung quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981.

9. HƯƠNG THU. Trung Quốc dùng chiến thuật mới tấn công tàu Việt Nam/Hương Thu//http://vnexpress.net.- 2014.- Ngày 5 tháng 6.

Trung Quốc để tàu chấp pháp Việt Nam dễ dàng tiến gần giàn khoan, sau đó tổ chức khóa đuôi và ép tàu Việt Nam rút ra xa. Vào ban đêm, một tàu Trung Quốc rọi đèn pha vào tàu kiểm ngư của ta để tàu khác phun vòi rồng.

Trong hai ngày 4 và 5/6, các tàu Trung Quốc đã sử dụng chiến thuật mới khi mở đường để các tàu chấp pháp của Việt Nam có thể dễ dàng vào gần hơn với giàn khoan Hải Dương 981, VTV đưa tin. Sau đó, tàu Trung Quốc tổ chức khóa đuôi và áp sát để ép tàu của Việt Nam phải rút ra xa khu vực giàn khoan.

Trong khi đó, theo đại diện của Cục Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), vào ban đêm, Trung Quốc bố trí một tàu sử dụng đèn pha rọi vào tàu kiểm ngư để tàu khác phun vòi rồng. "Từ chiều 4 đến 5/6 có ít nhất 5 tàu kiểm ngư bị tàu Trung Quốc phun nước trong phạm vi 10-30 m. Trong đó tàu KN 22 bị hư hỏng nặng, hai sườn móp méo với chiều dài 4-5 m", đại diện kiểm ngư cho biết.

Theo quan sát của lực lượng kiểm ngư, tại khu vực hạ đặt giàn khoan trái phép, Trung Quốc có khoảng 115 tàu, trong đó có khoảng 40 tàu hải cảnh; 30 tàu vận tải và tàu kéo; 45 tàu cá và 6 tàu quân sự. Bên cạnh đó, Trung Quốc duy trì một máy bay trinh sát, bay ba lượt quanh khu vực giàn khoan; đồng thời tăng cường hai tàu quân sự ở phía Tây nam cách giàn khoan 15-20 hải lý.

Tại thực địa, tàu hộ vệ tên lửa Trung Quốc đã di chuyển vào gần khu vực giàn khoan hơn những ngày trước và cách tàu kiểm ngư Việt Nam khoảng 8-10 hải lý. Các tàu Trung Quốc tổ chức thành từng nhóm ngăn chặn quyết liệt các tàu kiểm ngư, đồng thời hú còi, đâm va, phun vòi rồng nhằm uy hiếp các tàu của Việt Nam.

Ngoài hành động ngăn cản, tàu cá Trung Quốc cùng các tàu khác còn tìm cách vu cáo lực lượng kiểm ngư đâm vào tàu cá Trung Quốc.

Cũng trong hôm nay, ở khoảng cách giàn khoan 7,5 hải lý hướng Nam - Đông nam, theo miêu tả của VTV, tàu Cảnh sát biển 4032 liên tục bị hai tàu của Trung Quốc chặn phía trước và một tàu kéo Hai San ép phía sau, có lúc tàu kéo này chỉ cách tàu cảnh sát biển Việt Nam gần 30 m.

Dù bị ngăn cản quyết liệt, tàu cảnh sát biển và kiểm ngư của Việt Nam đã cơ động vòng tránh, đảm bảo an toàn; đồng thời kiên trì bám trụ tổ chức hoạt động đấu tranh với cường độ cao. Các tàu cá Việt Nam tiếp tục tổ chức khai thác thủy sản, đấu tranh đòi ngư trường và phản đối giàn khoan Trung Quốc ở khu vực khoảng 25-28 hải lý về phía tây nam giàn khoan.

Từ khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép đã có 24 tàu chấp pháp Việt Nam bị làm hư hỏng, thông tin được ông Ngô Ngọc Thu, Phó tư lệnh - Tham mưu trưởng Cảnh sát biển, cho biết tại buổi họp báo quốc tế chiều nay.

Liên quan đến việc chủ tàu cá bị tàu Trung Quốc đâm chìm ngày 26/5 có ý định kiện Trung Quốc về hành động này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình phân tích tàu Việt Nam kiện tàu Trung Quốc là hành động dân sự, trong khi hành động đâm tàu không phải là dân sự thông thường. Vì vậy, theo ông Bình, Việt Nam cần chọn phương án tối ưu để bảo vệ quyền và lợi ích của Việt Nam.

 

10. Trung Quốc đưa đến quanh giàn khoan tới 6 loại tàu chiến//http://www.anninhthudo.vn. -2014.- Ngày 5 tháng 06.

Phó Tư lệnh- Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển Việt Nam Ngô Ngọc Thu cho hay, Trung Quốc đã sử dụng đến 6 dạng tàu chiến như: Khu trục tên lửa, hộ vệ tên lửa, tên lửa tấn công nhanh, tuần tiễu săn ngầm, quét mìn, vận tải độ bộ... để tham gia bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

16h38: Ban tổ chức trình chiếu video thứ 2, do Cục Kiểm ngư cung cấp, cho thấy sự hung hăng, tàn bạo của tàu Trung Quốc, khi quyết liệt đâm tàu cá của Việt Nam cho tới chìm hẳn, "một hành động cực kỳ vô nhân đạo, không thể chấp nhận"- ông Hà Lê nói.

6h35: Ông Hà Lê, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư tiếp tục cung cấp thêm thông tin về lực lượng Kiểm ngư trên thực địa: Đến nay có 19 tàu Kiểm ngư bị tàu Trung Quốc chủ động đâm va làm 12 kiểm ngư viên bị thương. Đặc biệt nghiêm trọng là việc Trung Quốc đã đâm chìm 1 tàu cá Việt Nam. Tính từ mùng 7-5 tới nay, có 12 tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc cản trở uy hiếp, phá hoại tài sản, cản trở thô bạo tại ngư trường truyền thống của Việt Nam. Tàu Trung Quốc có những hành động như bắn pháo sáng, ném cả búa và vật sắc sang tàu cá Việt Nam...sau đó lấy đi nhiều vật dụng có giá trị của ngư dân cũng như thủy hải sản ngư dân Việt Nam đánh bắt được.

Thậm chí các nhân viên trên tàu ngư chính Trung Quốc còn đánh đập trọng thương 2 ngư dân Việt Nam là Nguyễn Huyền Lê Anh (30 tuổi) và Nguyễn Tấn Hải (24 tuổi) khi họ đang trên tàu cá QNg-90205-TS khai thác hải sản bình thường tại ngư trường truyền thống Hoàng Sa của Việt Nam.
16h30: Ban tổ chức trình chiếu một video ngắn về việc tàu Trung Quốc đâm vào tàu Cảnh sát biển Việt Nam.
16h17: Ông Ngô Ngọc Thu, Phó Tư lệnh- Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam tổng hợp thêm tình hình: 5h ngày 2-5, Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 ở phía Nam đảo Tri Tôn, sâu vào trong thềm lục địa Việt Nam 80 hải lý, cách đảo Lý Sơn 119 hải lý. Qua hai lần dịch chuyển, đến nay vị trí của giàn khoan này vẫn nằm sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Hàng ngày, Trung Quốc sử dụng từ 30-137 tàu để bảo vệ giàn khoan hạ đặt trái phép, trong đó có 6 dạng tàu chiến như: Khu trục tên lửa, hộ vệ tên lửa, tên lửa tấn công nhanh, tuần tiễu săn ngầm, quét mìn, vận tải độ bộ...Riêng ngày 27-5, để bảo vệ giàn khoan di chuyển có 9 chiếc tàu chiến hoạt động. Ngoài ra còn có từ 33-42 tàu gồm: hải cảnh, hải tuần, hải giám, ngư chính; từ 9-11 tàu kéo và dịch vụ; từ 20-22 tàu vận tải; từ 1-3 tàu dầu và từ 15-60 tàu cá.
Ngoài ra Trung Quốc thường xuyên sử dụng máy bay tuần thám, trực thăng; máy bay cánh bằng dạng cảnh báo sớm; máy bay trinh sát bay nhiều vòng trên các tàu Việt Nam ở độ cao từ 100-1000m.

Tàu Trung Quốc chia thành nhiều tầng lớp, bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981. Khi tàu của lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam tổ chức tiếp cận giàn khoan, thì lập tức các tàu Trung Quốc không ngần ngại sử dụng "vòi rồng" phun nước uy hiếp, đâm va trực tiếp, bất chấp hậu quả chìm tàu có thể xảy ra. Trung Quốc cũng sử dụng hệ thống âm thanh âm tần, đèn pha công suất lớn chiếu vào tàu Việt Nam, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của lực lượng kiểm ngư, cảnh sát biển Việt Nam. Đặc biệt nghiêm trọng là vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam như ông Trần Duy Hải đã thông báo.

Tính đến nay tàu Trung Quốc đã đâm va gây hư hỏng cho 24 tàu thực thi pháp luật của Việt Nam (bao gồm 19 tàu Kiểm ngư và 5 tàu Cảnh sát biển), gây thương tích cho 12 kiểm ngư viên. Từ hôm qua đến nay (5-6), các hành động đâm va và phun nước của các tàu Trung Quốc vẫn tiếp tục diễn ra.

Phía Việt Nam chỉ đưa ra hiện trường một số lượng tàu hạn chế để thực thi pháp luật. Trong quá trình hoạt động, lực lượng tàu của Việt Nam thực hiện tuyên truyền yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan bằng hệ thống loa phóng thanh, băng- rôn biểu ngữ, không có biện pháp khác. Mặc dù bị tàu của Trung Quốc tấn công thô bạo, nhưng lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam vẫn hết sức kiềm chế, kiên quyết bảo vệ chủ quyền, quyền tài phán tại vùng biển đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam.

16h10: Ông Trần Duy Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia: Thời gian gần đây Trung Quốc đã gia tăng số lượng tàu bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981, có lúc lên đến 140 tàu các loại (bao gồm nhiều tàu quân sự), các tàu này có hành vi hết sức hung hăng, đâm va, phun nước.... gây hư hỏng cho tàu Việt Nam, làm bị thương nhiều kiểm ngư viên. Đặc biệt tàu Trung Quốc còn đâm chìm tàu cá Đna 90152 của Việt Nam, sau đó ngăn cản các tàu cá khác Việt Nam đến cứu hộ các ngư dân trong cơn nguy hiểm. Ngay cả tàu Cảnh sát biển Việt Nam mang số hiệu 2016 cũng bị đâm thủng khi đang làm nhiệm vụ trên vùng biển của Việt Nam.
Hành động nêu trên của Trung Quốc làm trầm trọng thêm tình hình căng thẳng ở biển Đông, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định, tự do và an ninh an toàn hàng hải trong khu vực; gây quan ngại cho cộng đồng quốc tế; gây bất bình trong dư luận và nhân dân Việt Nam. Việt Nam kiên quyết phản đối.

Trong các ngày 23-5 và 4-6, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã liên tiếp có công hàm lần thứ 2 và lần thứ 3 gửi Bộ Ngoại giao Trung Quốc, yêu cầu rút giàn khoan, tuy nhiên đến nay Trung Quốc vẫn lảng tránh và không trả lời công hàm của Bộ Ngoại giao Việt Nam

16h05: Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình nói về bối cảnh: Đã hơn 1 tháng kể từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam. Việt Nam đã nỗ lực trao đổi, đối thoại với Trung Quốc dưới nhiều hình thức và ở các cấp độ khác nhau, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hành vi vi phạm chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, rút giàn khoan và các tàu hộ tống để hai bên trao đổi ngay các biện pháp ổn định tình hình và kiểm soát các vấn đề trên biển giữa hai nước. Đến nay đã có trên 30 cuộc trao đổi các loại, trên thực địa tàu chấp pháp dân sự của Việt Nam luôn hết sức kiềm chế, kêu gọi Trung Quốc rút giàn khoan và các loại tàu hộ tống ra khỏi vùng biển Việt Nam. Cộng đồng quốc tế đánh giá cao sự kiềm chế và cách xử lý của Việt Nam, phê phán những hành động sai trái của Trung Quốc.

Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực và thiện chí của Việt Nam, Trung Quốc không những không dừng lại các hoạt động bất hợp pháp của mình mà còn phản ứng tiêu cực, có lời lẽ vu cáo, xuyên tạc, đổ lỗi cho Việt Nam. Nghiêm trọng hơn, trên thực địa, Trung Quốc đã có hành động leo thang mới: mở rộng phạm vi hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981, di chuyển đến vị trí mới, nằm sâu 60 hải lý trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam; gia tăng tàu hộ tống các loại, có lúc lên đến 140 tàu, hoạt động bất hợp pháp trên vùng biển Việt Nam, trong đó có nhiều tàu quân sự (tàu hộ vệ tên lửa, tàu tuần tiễu tiến công nhanh, tàu săn ngầm, tàu đổ bộ và nhiều máy bay chiến đấu) đến hoạt động ở khu vực giàn khoan.
Các tàu Trung Quốc đã vây hãm, chủ động tấn công, cố tình đâm va và dùng vòi rồng công suất cao phun vào các tàu dân sự Việt Nam đang thực thi pháp luật trong vùng biển thuộc quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam; làm bị thương thêm một số cán bộ kiểm ngư Việt Nam và gây hư hỏng nhiều tàu, thiết bị của các cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam.
Chiều 5-6, lần thứ 4, Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức họp báo quốc tế về tình hình biển Đông. Tới dự có đông đảo phóng viên báo chí trong và ngoài nước, cùng đại diện một số Đại sứ quán tại Việt Nam.

11. Tàu kéo Trung Quốc đã đâm trực tiếp vào tàu kiểm ngư Việt Nam// http://dangcongsan.vn.-2014.- Ngày 7 tháng 6.

Chiều 7/6, Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết: Lúc 14h hôm nay (7/6), tàu kéo Trung Quốc số 281 đã đâm trực tiếp vào mạn trái tàu Kiểm ngư KN-635 của Việt Nam.

Tàu Kiểm ngư Việt Nam tiếp tục kiên trì bám trụ, tổ chức hoạt động đấu tranh với cường độ cao để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương - 981 khỏi vùng biển Việt Nam trong phạm vi cách giàn khoan khoảng 9-11 hải lý.

Tàu cá Việt Nam tiếp tục bám ngư trường cách khu vực giàn khoan 35 - 40 hải lý tổ chức đánh bắt thủy sản, tổ chức đấu tranh phản đối hành động ngang ngược của tàu cá, tàu Hải cảnh Trung Quốc và phản đối giàn khoan Hải Dương- 981 hạ đặt trái phép trong khu vực nhằm đòi lại ngư trường truyền thống của ngư dân Việt Nam. Trong quá trình hoạt động, tàu Hải cảnh và tàu cá Trung Quốc đã có những hành động manh động, nguy hiểm với tàu cả Việt Nam .

Số lượng tàu Trung Quốc trong ngày duy trì với khoảng 120 tàu gồm 37-40 tàu Hải cảnh, khoảng hơn 30 tàu vận tải và tàu kéo, 40-45 tàu cá và 4 tàu quân sự. Ngoài ra phát hiện 1 máy bay Y-8 hoạt động trinh sát nhiều vòng trong khu vực giàn khoan Hải Dương-981 ở độ cao khoảng 250-300m. Theo quan sát của lực lượng Kiểm ngư, xuất hiện của 4 tàu quân sự trong khu vực, trong đó có 2 tàu quét mìn ở phía Nam cách giàn khoan Hải Dương-981 khoảng 19-21 hải lý, 2 tàu hộ vệ tên lửa ở phía Đông-Đông Nam cách giàn khoan 20-25 hải lý.

Tàu cá Trung Quốc với khoảng 40-45 chiếc được sự hỗ trợ của 4 tàu Hải cảnh đã có hành động ngăn cản, đẩy ép tàu cá của ngư dân Việt Nam khi đang khai thác ở ngư trường truyền thống thuộc chủ quyền của Việt Nam. Các tàu cá Việt Nam vẫn đảm bảo an toàn trong quá trình hoạt động khai thác thủy sản.

Tại khu vực giàn khoan Hải Dương-981, các tàu của Trung Quốc gồm tàu Hải cảnh, hải tuần, tàu kéo, tàu vận tải đã tổ chức thành từng nhóm để ngăn chặn quyết liệt hơn, manh động hơn, đẩy lùi các tàu Kiểm ngư trong quá trình tiếp cận giàn khoan để thực hiện nhiệm vụ. Nhóm tàu Trung Quốc sẵn sàng tổ chức hú còi, đâm va, phun vòi rồng vào các tàu Kiểm ngư Việt Nam. /.

12. HƯƠNG THU. Chiến thuật dùng tàu cá bảo vệ giàn khoan của Trung Quốc/Hương Thu//http://vnexpress.net.-2014.- Ngày 8 tháng 6.

Trung Quốc tổ chức đội tàu thành từng nhóm cùng với sự hiện diện của 4 tàu chiến, sẵn sàng phun vòi rồng, đâm va tàu của Việt Nam.

Ngày 8/6, Trung Quốc duy trì lực lượng ở khu vực giàn khoan gần 120 tàu, gồm khoảng 40 tàu hải cảnh, hơn 30 tàu vận tải và tàu kéo, gần 40 tàu cá; cùng sự hiện diện thường trực của 4 tàu chiến. Ngoài ra, lực lượng kiểm ngư còn phát hiện một máy bay Y-8 hoạt động trinh sát trong khu vực giàn khoan ở độ cao khoảng 300-500 m.

Theo đại diện Cục Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), ở thực địa, khoảng 40 chiếc tàu cá Trung Quốc được sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh tiếp tục ngăn cản quá trình tiếp cận giàn khoan của tàu kiểm ngư và tàu cá Việt Nam hoạt động quanh khu vực.

"Tàu cá Trung Quốc có biểu hiện manh động hơn, đẩy ép tàu cá Việt Nam khi đang khai thác ở ngư trường truyền thống cách giàn khoan 38-40 hải lý", đại diện kiểm ngư cho biết.

Các tàu Trung Quốc gồm tàu hải cảnh, hải tuần, hải kéo, tàu vận tải đã tổ chức thành nhóm cách giàn khoan 7-8 hải lý và 9-11 hải lý ngăn cản quyết liệt và sẵn sàng đâm va, phun vòi rồng vào các tàu kiểm ngư.

VTV đưa tin, sáng 8/6, khi tàu chấp pháp Việt Nam tiến gần giàn khoan 9 hải lý, tàu Trung Quốc có số hiệu 21102 và hai tàu kéo liên tục áp sát, vây ép tàu Cảnh sát biển 4032. Tàu kéo màu đỏ của Trung Quốc có số hiệu 263 và tàu kéo Hải Sản ép hai bên mạn sườn, còn tàu hải cảnh 21102 liên tục hú còi, ngăn cản tàu Cảnh sát biển 4032 và các tàu Kiểm ngư của Việt Nam thực thi pháp luật trên biển.

Trước sự cản trở, chống đối của tàu Trung Quốc, các tàu cảnh sát biển và kiểm ngư Việt Nam vẫn kiên cường bám trụ, tổ chức đấu tranh với cường độ cao. Tàu cá của Việt Nam tổ chức đánh bắt thủy sản, đấu tranh phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc và thường xuyên được tàu kiểm ngư bảo vệ.

Liên quan tới gói tín dụng 10.000 tỷ đồng dành cho ngư dân, trong chương trình "Dân hỏi- Bộ trưởng trả lời" tối 6/8, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết, gói tín dụng này nhằm giúp ngư dân có thể đóng tàu sắt to lớn hơn vững chãi hơn để có thể vươn khơi bám biển dài ngày hơn và đánh bắt xa bờ hiệu quả.

"Tuy nhiên, để thực hiện thành công gói tín dụng này đòi hỏi cần một thời gian trong khi chúng ta vẫn phải duy trì năng lực sản xuất, năng lực đánh bắt xa bờ của ngư dân, do vậy một phần trong gói tín dụng này vẫn để hỗ trợ cho ngư dân trong việc hoán cải các con tàu hiện nay và sửa chữa nâng cấp các con tàu", ông Bình nói.

13. Vụ giàn khoan Hải Dương 981: Trung Quốc tăng cường thêm hai tàu chiến//http://laodong.com.vn.-2014.- Ngày 9 tháng 6.

Ngày 9.6, các tàu cá của Trung Quốc (TQ) vẫn có thái độ hung hăng manh động , húc đẩy, vây ép tàu cá của ngư dân Việt Nam (VN) khi đang khai thác tại ngư trường truyền thống cách giàn khoan Hải Dương 981 38 – 40 hải lý.

Cục Kiểm ngư cho biết: Trong ngày, TQ tăng thêm hai tàu chiến để bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981 nâng tổng số tàu chiến hoạt động trong khu vực lên 6 chiếc.

Hoạt động của các tàu chiến này như sau: Phía tây giàn khoan 2 tàu, phía đông 2 tàu và phía nam 2 tàu. Ngoài ra một máy bay trinh sát Y-8 hoạt động thường xuyên quanh khu vực giàn khoan ở độ cao 300 – 500m.

TQ tiếp tục duy trì lực lượng gồm: 36 tàu hải cảnh, 21 tàu vận tải và tàu kéo, 44 tàu cá và 6 tàu chiến.

Tại khu vực giàn khoan Hải Dương 981, các tàu của TQ gồm: hải cảnh, hải tuần, tàu kéo, tàu vận tải tổ chức thành từng nhóm, từng lớp ở khu vực cách giàn khoan khoảng 7 – 9 hải lý và 9 – 11 hải lý.

Hoạt động của các tàu này sẵn sàng đâm va, phun vòi rồng để ngăn chặn tàu kiểm ngư và tàu cá VN.

Các tàu kiểm ngư VN hoạt động cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 7 – 8 hải lý, tàu cá VN hoạt động ở khoảng cách 30 – 40 hải lý.

Lực lượng chấp pháp VN tiếp tục hỗ trợ tích cực cho ngư dân khai thác tại ngư trường.

14. Có tới 6 tàu chiến Trung Quốc vây quanh khu vực giàn khoan//http://www.vietnamplus.-2014.-Ngày 10 tháng 6.

Cập nhật những thông tin mới nhất trong ngày 9/6, tại khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 trái phép trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, đại diện Cục Kiểm ngư cho biết, Trung Quốc đã tăng số tàu chiến quanh khu vực giàn khoan lên thành 6 chiếc, tăng thêm 2 tàu chiến so với ngày 8/6.

Theo đại diện Cục Kiểm ngư Việt Nam, số tàu chiến này được huy động nhằm bảo vệ, ngăn cản không cho các lực lượng của ta tiếp cận khu vực giàn khoan. Cụ thể, các tàu này được chia ra bố trí vây quanh khu vực giàn khoan như sau: phía Đông giàn khoan bố trí có 2 tàu; phía Tây 2 tàu; phía Nam 2 tàu.

Cùng với đó, số tàu Trung Quốc vẫn duy trì khoảng trên 100 tàu, bao gồm: 36 tàu Hải cảnh, 21 tàu vận tải và tàu kéo, 44 tàu cá, 6 tàu chiến.
Qua quan sát của lực lượng Kiểm ngư Việt Nam, một máy bay trinh sát Y-8 của Trung Quốc vẫn hoạt động tại khu vực giàn khoan ở độ cao khoảng 300–500m.
Cung cấp thông tin về những diễn biến mới nhất tại hiện trường thực địa, đại diện Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, tàu cá của Trung Quốc với khoảng 35-40 chiếc, được sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh đã hung hăng manh động, húc đẩy, vây ép tàu cá của ngư dân Việt Nam khi đang khai thác ở ngư trường truyền thống ra xa khu vực giàn khoan 38-40 hải lý.
Tại khu vực giàn khoan, các tàu của Trung Quốc gồm tàu Hải cảnh, hải tuần, tàu kéo, tàu vận tải tổ chức thành từng nhóm, từng lớp ở khu vực cách giàn khoan 7–8 hải lý và 9–11 hải lý, sẵn sàng, đâm va, phun vòi rồng để ngăn chặn tàu Kiểm ngư và tàu cá Việt Nam hoạt động trên khu vực.
Trước hành động của các tàu Trung Quốc tinh thần các Kiểm ngư viên và ngư dân ta vẫn rất tốt, kiên quyết bảo vệ ngư trường, bảo vệ vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Đại diện Cục Kiểm ngư Việt Nam cũng cho biết, trong ngày, các tàu Kiểm ngư vẫn kiên trì bám trụ tại hiện trường giàn khoan đồng thời tổ chức hoạt động đấu tranh tuyên truyền với cường độ cao trên khu vực cách giàn khoan 7-10 hải lý để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Cùng với đó, các lực lượng Kiểm ngư Việt Nam luôn có mặt tại khu vực tàu cá của các ngư dân Việt Nam hoạt động để hỗ trợ ngư dân yên tâm bám biển sản xuất.

Thông tin từ Cục Kiểm ngư, các tàu cá Việt Nam vẫn tiếp tục hoạt động khai thác thủy sản tại ngư trường truyền thống cách khu vực giàn khoan 30–40 hải lý. Vừa tổ chức đánh bắt thủy sản, vừa góp phần đấu tranh phản đối hành động ngang ngược của tàu cá và tàu hải cảnh Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và toàn bộ tàu ra khỏi khu vực vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

15. Trung Quốc tiếp tục dịch chuyển Hải Dương 981//http://vnexpress.net.-2014.- Ngày 10 tháng 6.

Giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trên vùng biển Việt Nam hôm nay có dấu hiệu dịch chuyển không ổn định về hướng đông - đông nam, theo báo cáo của Cục Kiểm ngư.

Các tàu kiểm ngư trong ngày hôm nay vẫn kiên trì bám trụ hiện trường giàn khoan, đồng thời tổ chức hoạt động đấu tranh với cường độ cao. Tàu cá Việt Nam tiếp tục khai thác thủy sản, đấu tranh đòi ngư trường. Theo quan sát của lực lượng kiểm ngư, giàn khoan có dấu hiệu di chuyển không ổn định theo hướng đông - đông nam. Đây là lần thứ ba Trung Quốc thực hiện việc dịch chuyển giàn khoan, hai lần trước là vào ngày 27/5 và ngày 3/6.

Trong khi đó, với sự hỗ trợ của hai tàu hải cảnh, khoảng 43 tàu cá trung Quốc hung hăng vây ép, chủ động vượt lên trước và chạy máy lùi vào tàu cá của ngư dân. "Các tàu của Trung Quốc thực hiện hành động này để tạo hiện trường giả là tàu cá Việt Nam đâm vào sau tàu Trung Quốc khi đang khai thác ở ngư trường truyền thống quanh khu vực giàn khoan", đại diện Cục Kiểm ngư nhận định.

Tại khu vực giàn khoan, các tàu của Trung Quốc tổ chức thành từng nhóm cách giàn khoan từ 7 đến 8 hải lý và từ 9 đến 11 hải lý nhằm ngăn cản và sẵn sàng đâm va, phun vòi rồng vào tàu Việt Nam.

Lực lượng Trung Quốc duy trì khoảng 119 tàu, trong đó có 38 tàu hải cảnh, 13 tàu vận tải, 19 tàu kéo, 43 tàu cá và 6 tàu quân sự bố trí bảo vệ giàn khoan. Các tàu quân sự được Trung Quốc bố trí xung quanh giàn khoan theo chiến thuật hai tàu ở phía đông; phía tây hai tàu (một tàu có số hiệu 756) và phía nam hai tàu (số hiệu 842 và 839). Bên cạnh đó, còn có ba máy bay trinh sát Y-8 hoạt động tại khu vực giàn khoan ở độ cao khoảng 300 đến 500 mét và một máy bay chiến đấu hoạt động tại khu vực.

16. Tàu Trung Quốc lập hàng rào 3 lớp ngăn cản tàu Việt Nam//http://www.tienphong.vn.-2014.-Ngày 11 tháng 6.

Trong đó có 6-8 tàu hải cảnh trên các hướng xen kẽ các tàu kéo chủ động tổ chức ngăn cản vây ép hú còi sẵn sàng đâm va ngăn cản các lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam ở khoảng cách từ 8-10 hải lí so với giàn khoan Hải Dương 981.

Sau khi nhận lệnh cơ động tiến vào khu vực giàn khoan trái phép Hải Dương 981 trong vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, lực lượng Cảnh sát biển và Kiểm ngư Việt Nam phát hiện 112 tàu các loại của Trung Quốc trong đó có 6 tàu chiến.

Các tàu Trung Quốc vẫn tổ chức 3 vòng bảo vệ theo các hướng tiếp cận các tàu CSB và Kiểm ngư của Việt Nam. Trong đó có 6-8 tàu hải cảnh trên các hướng xen kẽ các tàu kéo chủ động tổ chức ngăn cản vây ép hú còi sẵn sàng đâm va ngăn cản các lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam ở khoảng cách từ 8-10 hải lí so với giàn khoan Hải Dương 981.

Vào lúc 8h30 sáng nay, ở khoảng cách 10 hải lí về hướng Nam Tây Nam so với giàn khoan Hải Dương 981 các tàu Trung Quốc có số hiệu 46105, 1112, 23 và một tàu kéo số hiệu 281 đã chạy với tốc độ cao đã ra ngăn cản vây ép các tàu Kiển ngư Việt Nam.

Liên tục trong vòng 20 phút tàu Kiểm ngư 771 của Việt Nam đã bị các tàu Trung Quốc vây ép ở khoảng cách 30-50 mét để tìm cách đâm va, nhưng các Kiểm ngư viên đã bình tĩnh cơ động vòng tránh trước sức ép của các tàu Trung Quốc.

Sau khi vây ép, áp sát các tàu Kiểm ngư Việt Nam, tàu Trung Quốc có số hiệu 23 tiếp tục tăng tốc cùng với sự trợ giúp của tàu Hải cảnh có số hiệu 3411 đã tổ chức vây ép hai bên tàu CSB 8003 hú còi buộc tàu CSB 8003 và các tàu chấp pháp của Việt Nam phải rút ra xa khu vực giàn khoan trái phép Hải Dương 981.

Theo nhận định của các lực lượng chấp pháp trên biển và các PV Việt Nam, giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc có khả năng thay đổi vị trí trong thời gian tới.

Các lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam tiếp tục theo dõi tình hình, kiên trì đấu tranh tuyên truyền yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan trái phép Hải Dương 981 và các tàu hộ tống ra khỏi thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

17. HƯƠNG THU. Ba mũi tàu chiến quanh giàn khoan Trung Quốc/Hương Thu//http://vnexpress.net.-2014.- Ngày 11 tháng 6.

Với 6 tàu quân sự, Trung Quốc đã chia thành ba hướng để bảo vệ giàn khoan ở các phía nam, đông và tây.

Ngày 11/6, Trung Quốc duy trì tại khu vực hạ đặt giàn khoan trái phép 39 tàu hải cảnh, 14 tàu vận tải, 20 tàu kéo, 35 tàu cá và 6 tàu quân sự.

Theo Cục Kiểm ngư, các tàu quân sự được Trung Quốc chia thành ba mũi bảo vệ trên các hướng tiếp cận với tàu của Việt Nam. Trong số này có hai tàu quét mìn số hiệu 839, 842 ở phía nam giàn khoan 20-22 hải lý; hai tàu hộ vệ tên lửa (một tàu số hiệu 534) ở đông - đông bắc giàn khoan 18-20 hải lý; còn hai tàu tên lửa tấn công nhanh (một tàu mang số hiệu 756) được thả trôi ở phía nam đảo Tri Tôn 10-13 hải lý.

Trung Quốc vẫn duy trì nhiều tàu, tổ chức thành từng nhóm để ngăn cản, đâm va và phun vòi rồng vào các tàu của Việt Nam. Tàu đánh cá với sự hỗ trợ của hai tàu hải cảnh luôn vây ép, chặn nhóm tàu cá của ngư dân Việt Nam khi khai thác ở ngư trường truyền thống.

Tuy nhiên, các tàu chấp pháp Việt Nam vẫn kiên trì bám trụ ở hiện trường, đồng thời tổ chức hoạt động đấu tranh với cường độ cao, thông tin từ Cục Kiểm ngư cho hay.

Trên báo Tuổi trẻ, chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm nhận định, với dã tâm chiếm biển và sự hung hăng sẵn sàng tấn công, họ sẽ lu loa rằng tàu Việt Nam tấn công vào giàn khoan của họ. Ông Lâm cũng cho rằng, Trung Quốc có thể còn những động thái khác, vì thế "Việt Nam nên gấp rút chuẩn bị cho tình huống xấu nhất".

Việc tàu cá của ngư dân Hải Phòng bị tàu Trung Quốc đâm, ông Lâm đánh giá: "Đây là hành động vô nhân đạo, sự xâm phạm trắng trợn, không thể biện minh, kể cả khi tàu cá Việt Nam có vượt ra khỏi đường phân tuyến đi nữa thì đã có các biện pháp pháp lý".

Cũng trên báo này, ông Lâm nói, căng thẳng không còn ở Hoàng Sa mà đã lan ra khắp các vùng biển Việt Nam khi nhiều tàu cá của ngư dân bị đâm chìm bởi tàu Trung Quốc. "Chúng ta phải hết sức nỗ lực, hết sức kiên nhẫn, không để 'cái sảy nảy cái ung' rơi vào cái bẫy gây xung đột vũ trang của Trung Quốc".

Về thông tin Trung Quốc đang dịch chuyển giàn khoan, theo ông Lâm đây là việc bình thường trong chu trình hoạt động của giàn khoan, dự đoán giàn khoan có thể di chuyển thêm vài lần nữa.

18. Trung Quốc hạ thấp giàn khoan, bố trí tàu chiến bảo vệ//http://vtc.vn.-2014.- Ngày 12 tháng 6.

Ngày 11/6, tàu cảnh sát biển Việt Nam 4032 phát hiện giàn khoan Hải Dương 981 trái phép của Trung Quốc đã hạ thấp hơn so với trước, đồng thời có một số tàu hàng áp sát vào giàn khoan.
Chiều 11/6, trao đổi với PV VTC News, Cục Kiểm ngư cho biết, tại khu vực giàn khoan Hải Dương 981, các tàu của Trung Quốc gồm tàu Hải cảnh, hải tuần, tàu kéo, tàu vận tải đã tổ chức thành từng nhóm cách giàn khoan 7-8 hải lý và 9-11 hải lý để ngăn cản quyết liệt và sẵn sàng đâm va, phun vòi rồng vào các tàu Việt Nam. Hành động này nhằm đẩy mạnh phạm vi hoạt động của các tàu Kiểm ngư Việt Nam ra xa khu vực giàn khoan.
Trước hành vi hung hăng và manh động của tàu Trung Quốc, các tàu Kiểm ngư Việt Nam và tàu cá của ngư dân ta vẫn kiên trì bám sát hiện trường, bám ngư trường để sản xuất và thực hiện nhiệm vụ.
Cung cấp thông tin về diễn biến tại hiện trường thực địa, đại diện Cục Kiểm ngư cho biết, phía Trung Quốc duy trì khoảng 114 tàu, giảm 5 tàu so với ngày hôm qua (10/6 có 119 tàu); trong đó có 39 tàu Hải cảnh, 14 tàu vận tải, 20 tàu kéo, 35 tàu cá và 6 tàu quân sự bố trí bảo vệ giàn khoan.
Các tàu quân sự được Trung Quốc bố trí quanh khu vực giàn khoan như sau: Phía Đông 2 tàu, phía Tây 2 tàu, trong đó có 1 tàu mang số hiệu 756; phía Nam 2 tàu có số hiệu 842 và 839.
Ngoài ra, tàu cá Trung Quốc với khoảng 35 chiếc dưới sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh đã hung hăng, manh động và tiếp tục vây ép, ngăn cản tàu cá của ngư dân ta đang khai thác ở ngư trường truyền thống quanh khu vực giàn khoan 38-40 hải lý. Tuy nhiên, các tàu cá của ngư dân ta đã bình tĩnh vòng tránh tiếp tục bám ngư trường truyền thống khai thác thủy sản.
"Các tàu Kiểm ngư Việt Nam vẫn kiên trì bám trụ tại hiện trường giàn khoan đồng thời tổ chức hoạt động đấu tranh tuyên truyền với cường độ cao trên khu vực cách giàn khoan 7-10 hải lý để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa thuộc chủ quyền Việt Nam" Đại diện Cục Kiểm ngư cho biết.
Cùng với đó, các tàu cá Việt Nam tiếp tục bám trụ tại ngư trường cách khu vực giàn khoan 30-40 hải lý, tổ chức đánh bắt hải sản, đấu tranh đòi ngư trường và phản đối hành động ngang ngược của tàu cá, tàu Hải cảnh Trung Quốc.

19. Trung Quốc dùng nhiều thủ đoạn để có hình ảnh tàu Việt Nam cố ý đâm va//http://tv.vtc.vn.-2014.- Ngày 13 tháng 6.

Ngày 12/6, Trung Quốc tiếp tục duy trì số lượng lớn các tàu quân sự, tàu hải cảnh bảo vệ giàn khoan, thực hiện nhiều thủ đoạn giăng bẫy tàu Kiểm ngư để tạo bằng chứng giả tàu của ta đâm va vào đuôi, mạn tàu Trung Quốc nhằm quay phim, chụp ảnh.

Ngoài số lượng lớn tàu quân sự, tàu hải cảnh, tàu vận tải, Trung Quốc còn sử dụng 35 tàu cá ngăn cản tàu cá của Việt Nam, khi chúng ta khai thác trên ngư trường truyền thống cách giàn khoan 38 -40 hải lý. Tại khu vực giàn khoan, Trung Quốc tiếp tục tổ chức các tàu thành từng nhóm, sẵn sàng đâm va, phun vòi rồng vào tàu thực thi pháp luật của Việt Nam.

Ngày hôm nay, các tàu Trung Quốc còn thực hiện nhiều thủ đoạn, vây ép, chặn đầu, khóa đuôi và giăng bẫy nhằm tạo hình ảnh tàu của ta đâm va vào tàu Trung Quốc để quay phim, chụp ảnh. Tuy nhiên, lực lượng thực thi pháp luật của ta đã bình tĩnh, không mắc mưu Trung Quốc. Tàu kiểm ngư vẫn kiên trì bám trụ tại hiện trường giàn khoan, đồng thời tổ chức đấu tranh với cường độ cao để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam.

20. Trung Quốc dùng nhiều thủ đoạn cố tình giăng bẫy vu cáo Việt Nam//http://www.vietnamplus.vn.-2014.- Ngày 13 tháng 6.

Chiều 12/6, tại Hà Nội, đại diện Cục Kiểm ngư Việt Nam thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết: Tiếp tục những hành động leo thang trên biển Đông, các tàu của Trung Quốc vừa vây ép, vừa chặn đầu đồng thời khóa đuôi và giăng bẫy cố tình lùi tàu về mũi tàu Kiểm ngư Việt Nam, tạo hình ảnh tàu của Việt Nam đâm va vào đuôi, mạn tàu Trung Quốc để tiến hành quay phim, chụp ảnh.

Tuy nhiên, các Kiểm ngư viên Việt Nam luôn bình tĩnh điều động tàu vòng tránh không để mắc mưu của các tàu Trung Quốc.

Theo đó, tại khu vực giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou 981), các tàu của Trung Quốc gồm tàu Hải cảnh, hải tuần, tàu kéo, tàu vận tải đã tổ chức thành từng nhóm cách giàn khoan 7-8 hải lý và 9-10 hải lý để ngăn cản quyêt liệt và sẵn sàng đâm va, phun vòi rồng vào các tàu Việt Nam nhằm đẩy mạnh phạm vi hoạt động của các tàu Kiểm ngư ra xa khu vực giàn khoan.

Tàu Trung Quốc vây ép, chặn đầu, khóa đuôi cố tình giăng bẫy tàu Kiểm ngư Việt Nam.

Trước hành vi hung hăng, manh động của tàu Trung Quốc, các tàu Kiểm ngư Việt Nam và tàu cá của ngư dân Việt Nam vẫn an toàn và kiên trì bám sát hiện trường, bám ngư trường để thực hiện nhiệm vụ.

Cung cấp thông tin về diễn biến tại thực địa, đại diện Cục Kiểm ngư cho biết, trong ngày, phía Trung Quốc duy trì số lượng lớn các tàu gồm các tàu hải cảnh, tàu vận tải, tàu kéo, tàu cá và tàu quân sự bố trí bảo vệ giàn khoan.

Ngoài ra, tàu cá Trung Quốc với khoảng 35 chiếc dưới sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh đã hung hăng, manh động, tiếp tục vây ép, ngăn cản tàu cá của ngư dân Việt Nam khi các tàu cá của ngư dân Việt Nam khai thác ở ngư trường truyền thống quanh khu vực giàn khoan 38-40 hải lý. Tuy nhiên, các tàu cá của ngư dân Việt Nam đã bình tĩnh vòng tránh tiếp tục bám ngư trường truyền thống khai thác thủy sản.

Đại diện Cục Kiểm ngư cũng cho biết, trong ngày các tàu Kiểm ngư Việt Nam vẫn kiên trì bám trụ tại hiện trường giàn khoan, đồng thời tổ chức hoạt động đấu tranh tuyên truyền với cường độ cao trên khu vực cách giàn khoan 7-10 hải lý để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương-981 khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Cùng với đó, các tàu cá Việt Nam tiếp tục bám trụ tại ngư trường cách khu vực giàn khoan 30-40 hải lý, tổ chức đánh bắt hải sản, đấu tranh đòi ngư trường và phản đối hành động ngang ngược của tàu cá, tàu Hải cảnh của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương-981 và toàn bộ tàu khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam./.

21. Từ Hoàng Sa: Xuất hiện tàu Trung Quốc có bệ phóng tên lửa//http://dantri.com.vn.-2014.- Ngày 13 tháng 6.

Theo ghi nhận của PV VietNamNet, lúc 11h20 ngày 12/6, tàu Cảnh sát biển 2016 khi cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 23 hải lý thì xuất hiện tàu quân sự của Trung Quốc.

Đại tá Võ Văn Kính, Phó Chính ủy&

Sách khác
TIN MỚI
Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
HÌNH ẢNH GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng