TÌM KIẾM OPAC
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
LỊCH PHỤC VỤ

* Mở cửa các ngày: Từ Thứ Ba đến Chủ nhật hàng tuần

Giờ mùa hè: Từ ngày 01/4 đến hết ngày 30/9.

Buổi sáng: Từ 7h30’ đến 11h30’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 17h00'

Giờ mùa đông: Từ ngày 01/10 đến hết ngày 30/3

Buổi sáng: Từ 8h00’ đến 12h00’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 16h30’

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH
GIỚI THIỆU SÁCH MỚI BÁO CHÍ VIẾT VỀ QUẢNG NINH
13/04/2015

Thư mục: “Quảng Ninh qua báo chí Trung ương” tháng 11+12/2014.

 

 Quảng Ninh nằm ở địa đầu phía đông bắc Việt Nam, là tỉnh miền núi, trung du nằm ở vùng duyên hải Bắc Bộ với hơn 80% đất đai là đồi núi. Trong đó, có hơn hai nghìn hòn đảo nổi trên mặt biển, là vùng đất lịch sử lâu đời. Ở khu vực Vịnh Hạ Long đã khảo cổ được di chỉ của người tiền sử từ 3000 - 1500 năm TCN. Là một trọng điểm kinh tế, một đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm phía bắc đồng thời là một trong bốn trung tâm du lịch lớn của Việt Nam với di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long đã hai lần được UNESCO công nhận về giá trị thẩm mĩ và địa chất, địa mạo.

 Con người và xã hội Quảng Ninh là nơi hội tụ, giao thoa, sự thống nhất trong đa dạng của nền văn minh sông Hồng, có truyền thống cách mạng của giai cấp công nhân Vùng Mỏ với “di sản” tinh thần vô giá “kỷ luật và đồng tâm”. Đây là điều kiện thuận lợi xây dựng khối đoàn kết, tạo sức mạnh tổng hợp để vượt qua mọi khó khăn, thách thức; góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

 Để cập nhật thông tin mới nhất về tỉnh Quảng Ninh. Bắt đấu từ tháng 8 năm 2014. Thư viện tỉnh Quảng Ninh biên soạn thư mục: “ Quảng Ninh qua báo chí Trung ương “ theo định kỳ 2 tháng 1 số, các bài báo được cập nhật trên các trang thông tin điện tử và được sắp xếp theo các chủ đề: Chính trị, văn hóa, xã hội, kinh tế…

 Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc Thư mục: “Quảng Ninh qua báo chí Trung ương” tháng 11+12/2014.

1. HOÀNG NAM. Bảo tồn, phát huy bền vững giá trị di sản Vịnh Hạ Long/ Hoàng Nam //http://www.tgvn.com.vn.-2014.- Ngày 1 tháng 11.

Ngày 1/11, tại Thành phố Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức hội thảo “Bảo tồn, phát huy bền vững giá trị di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long”. Với sự tham gia của gần 100 đại biểu là các chuyên gia hàng đầu về quản lý du lịch, di sản trong nước và quốc tế, Hội thảo là diễn đàn quan trọng để Quảng Ninh đánh giá, chia sẻ kinh nghiệm và nâng cao hiệu quả công tác bảo tồn, phát huy bền vững giá trị di sản Vịnh Hạ Long.

Hội thảo nằm trong chuỗi các sự kiện nhân dịp kỷ niệm 20 năm vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới (17/12/1994-17/12/2014),

Vịnh Hạ Long được biết đến là một vùng biển đảo rộng lớn với diện tích 1.553 km2, bao gồm 1.969 hòn đảo. Nơi đây có cảnh quan thiên nhiên độc đáo, tuyệt mỹ, chứa đựng các giá trị văn hóa lịch sử, đa dạng sinh học và đặc biệt là giá trị nổi bật toàn cầu về thẩm mỹ và địa chất, địa mạo. Với những giá trị đặc biệt đó, năm 1994, Vịnh Hạ Long được tổ chức UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới bởi giá trị ngoại hạng toàn cầu về cảnh quan tự nhiên. Đây là Di sản thiên nhiên đầu tiên của Việt Nam được vinh dự đón nhận danh hiệu cao quý này.

Tại Hội thảo, trong tham luận của mình, các đại biểu đã đánh giá kết quả bảo tồn và phát huy giá trị Vịnh Hạ Long. Các đại biểu cũng trao đổi những kinh nghiệm, đưa ra những giải pháp giải quyết các vấn đề còn tồn tại, hạn chế nhằm từng bước nâng cao hiệu quả công tác bảo tồn, phát huy bền vững giá trị các di sản thế giới tại Việt Nam nói chung và Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long nói riêng.

Phát biểu tại hội thảo, bà Vũ Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, sau 20 năm kể từ khi Vịnh Hạ Long được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới, những chiến lược, chương trình, kế hoạch về bảo tồn, phát huy giá trị di sản đã và đang được triển khai tích cực. Các giá trị đặc biệt, độc đáo của Vịnh Hạ Long được gìn giữ, bảo tồn tốt. Những tiềm năng, thế mạnh của Hạ Long đã được phát huy, đem lại những thay đổi tích cực trong phát triển các ngành dịch vụ, du lịch, thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế của địa phương.

Ở một khía cạnh khác, Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Lưu Trần Tiêu, Chủ tịch Hội đồng di sản văn hoá quốc gia cho rằng, ngoài việc đem lại mặt lợi ích về kinh tế - xã hội, hoạt động du lịch cũng đem lại những tác động tiêu cực đến di sản cả về mặt cơ học, hoá học, môi trường văn hóa, cảnh quan và sinh thái của khu vực di sản. Bởi vậy, việc phát huy giá trị di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới phải được kiểm soát, phải xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch quản lý du lịch bền vững; trong đó phải có dự báo lượng khách du lịch, nghiên cứu những tác động từ khách du lịch, khả năng có thể đón tiếp du khách của khu di sản, quản lý, điều phối lượt khách tham quan và kế hoạch tạo công ăn việc làm, cộng đồng trách nhiệm giữa đơn vị chức năng và cộng đồng sở tại.

Đánh giá về công tác bảo tồn Vịnh, bà Katherine Muller-Marin, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam cho rằng, các cơ quan quản lý đã có những bước tiến đáng kể giữa bối cảnh phát triển đô thị và công nghiệp, duy trì quản lý du lịch bền vững, giảm nhẹ những tác động của biến đổi khí hậu và thúc đẩy sự phát triển hài hòa giữa người dân và môi trường tự nhiên. Những thành công này của Quảng Ninh sẽ là bài học kinh nghiệm quý có thể chia sẻ với các khu di sản khác trên toàn quốc và trọng cộng đồng quốc tế. Bà Katherine Muller-Marin khẳng định, UNESCO sẽ tiếp tục hỗ trợ Quảng Ninh trong năng cường năng lực quản lý của Ban Quản lý Vịnh cũng như chia sẻ kinh nghiệm của các nước trong khu vực.

Về vấn đề “Quản lý bền vững các khu di sản thế giới ở Việt Nam, định hướng và kế hoạch hành động”, ông Nguyễn Viết Cường, Phó Trưởng phòng Quản lý di tích, Cục Di sản văn hoá cho rằng: Quảng Ninh cần tiếp tục triển khai quy hoạch bảo vệ và phát triển nguồn lợi thuỷ sản giai đoạn 2010-2020, trong đó có khu vực Vịnh Hạ Long gắn với việc sắp xếp nhà bè trên Vịnh và tái định cư trên đất liền, ổn định nghề nghiệp; bố trí các điểm nuôi trồng thuỷ sản cho các hộ nhu cầu, tăng cường công tác tuyên truyền, bồi dưỡng kiến thức, giáo dục cộng đồng tham gia bảo vệ di sản bằng nhiều thức khác nhau, tăng cường hợp tác quốc tế, tranh thủ nguồn kinh phí, kinh nghiệm của các chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực quản lý di sản mà Việt Nam còn yếu và thiếu.

Hội thảo cũng nhận được nhiều ý kiến chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm quản lý di sản của các nước trong khu vực và của các Ban quản lý di sản khác trong nước.

2. Nguyễn Hùng. Những quyết định “chấn động” nhằm bảo vệ vịnh Hạ Long/Nguyễn Hùng//http://laodong.com.vn.- 2014.- Ngày 01 tháng 11.

Kể từ ngày trở thành Di sản thiên nhiên thế giới (17.12.1994 - 17.12.2014), vịnh Hạ Long chịu khá nhiều sức ép, nhất là từ quá trình phát triển công nghiệp, đô thị hóa… và từng bị UNESCO “nhắc nhở” vài lần trong việc quản lý, bảo vệ di sản. Đã có khá nhiều giải pháp nhằm bảo vệ vịnh Hạ Long, mà một trong số đó được dư luận đánh giá cao là chủ trương “không san đồi, lấn biển” của Bí thư tỉnh ủy đương nhiệm Phạm Minh Chính.

Một quyết định rất được lòng dân được đưa ra ngay lập tức: Dừng lấn biển tiếp từ Bãi Cháy cho tới Cột 8, dù các dự án đã được chuẩn bị công phu và chuẩn bị được triển khai..

Lòng tham không đáy

Những khu đô thị từ Cột 3 đến Cột 8, khu Vựng Đâng và khu đô thị Hùng Thắng, với tổng diện tích hàng nghìn hécta hiện tại, trước đây là những khu rừng ngập mặn xanh ngắt. Những khu rừng ấy được ví như một hệ thống “gạn đục, khơi trong” cực kỳ hiệu quả cho nước vịnh Hạ Long, mà sau này địa phương có loay hoay đổ tiền tỉ vào với sự giúp đỡ của các đối tác nước ngoài cũng chẳng thể sánh bằng.

Ngày đó, cách đây không xa lắm, đã có nhiều ý kiến về việc lấn biển quá mức ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan vịnh Hạ Long. Những cảnh báo đó giờ đang trở thành hiện thực. Tưởng rằng lòng tham sẽ dừng ở đó, nhưng trong cơn say bất động sản đang “sốt”, một loạt dự án lấn biển liên tiếp ra đời.

Dọc bờ biển dài khoảng 3km, từ Cột 3 đến Cột 8 - hiện là những khu đô thị đẹp nhất Hạ Long, dù đã được kè kiên cố bằng một con đường hai làn xe tuyệt đẹp, tỉnh vẫn chủ trương cho lấn biển tiếp. Tất nhiên, khoảng cách từ đường bao biển cũ tới đường bao biển mới có quỹ đất đủ lớn cho thị trường bất động sản.

Hàng trăm hộ dân tin rằng nhà mình mãi ở mặt tiền, nhìn thẳng ra biển bỗng ngớ người ra vì… biển còn bị lấn tiếp.

Một số nhà chức trách giải thích với phóng viên khá vui tai, rằng: Phải lấn thêm ra tới vị trí mà ở đó khi thủy triều xuống mức thấp nhất cũng không trơ đáy, để du khách không nhìn thấy những bùn bẩn, rác rưởi(!?)

Phía bên kia Bãi Cháy, một dự án hoành tráng với tên gọi mĩ miều “Con đường di sản”, kéo dài từ gần bến xe cũ tới phường Hùng Thắng, cũng trong tình trạng tương tự: Sẽ đẩy toàn bộ bãi tắm Hoàng Gia vào sâu bên trong. Và tất nhiên, khoảng cách từ mép đường cũ tới đường bao biển mới cũng tạo ra một quỹ đất “vàng” rất lớn.

“Không san đồi, không lấn biển”

Những dự án trên nếu được thực hiện sẽ thu hẹp vịnh Hạ Long, cùng bao hệ lụy khác về môi trường…

Rất may, chủ trương “không san đồi, không lấn biển” ra đời vào cuối năm 2011, cùng với những quyết định mạnh mẽ gây “chấn động” không chỉ với giới đầu cơ bất động sản, mà với cả nhóm lợi ích: Thu hồi những dự án trên, nhằm giữ nguyên hiện trạng cho vịnh Hạ Long, dù các dự án sắp được triển khai.

Trước đó, hầu hết các quả đồi xanh tại thành phố biển Hạ Long bị gọt, bị đào xới như những đại công trường, mà từ biển nhìn vào cả thành phố như chiếc áo rách vá chằng chịt, để lấy đất một phần cho lấn biển. “San đồi, lấn biển” mang lại lợi ích kép cho số ít: Có quỹ đất bằng trên bờ và dưới biển để bán, nhưng khiến cảnh quan, môi trường TP.Hạ Long và vịnh Hạ Long ngày càng bị đe dọa nghiêm trọng.

Trước thực trạng đó, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh Phạm Minh Chính đã đưa ra bàn bạc, để rồi sau đó Tỉnh ủy Quảng Ninh thống nhất chủ trương “hạn chế tối đa việc phát triển quỹ đất đô thị bằng hình thức san đồi, lấn biển. Sau đó, HĐND tỉnh Quảng Ninh có nghị quyết về nội dung này.

Theo ông Chính, chủ trương trên ra đời trên cơ sở khuyến nghị của UNESCO và xuất phát từ trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân tỉnh Quảng Ninh trong việc bảo vệ cảnh quan, môi trường, đặc biệt là bảo tồn, tôn vinh, khai thác và phát huy giá trị di sản kỳ quan thế giới vịnh Hạ Long.

Từ khi HĐND tỉnh thông qua nghị quyết về vấn đề trên, tại kỳ họp cuối năm 2011, đến nay, việc san đồi, lấp biển để phát triển “nóng” quỹ đất đã được xem xét hết sức cẩn trọng. Môi trường, cảnh quan khu vực ven bờ vịnh Hạ Long đang từng bước được cải thiện rõ rệt.

Kỷ niệm tròn 20 năm kể từ ngày trở thành Di sản thiên nhiên thế giới, ngoài việc tôn vinh, ca ngợi “sắc đẹp” và nỗ lực bảo vệ vịnh Hạ Long, cũng cần tổng kết những việc con người đã vô tình hoặc cố ý tác động tiêu cực đến di sản, để có giải pháp ngăn ngừa và bảo vệ tốt hơn.

Đặc biệt, cần một tầm nhìn xa hơn và thống nhất hơn, để chủ trương “không san đồi, lấn biển” hôm nay mãi không thay đổi, để lòng tham của nhóm lợi ích không thể trỗi dậy khi thị trường bất động sản lại lên cơn “sốt”.

3. Quang Thọ. Doanh nghiệp Du lịch đồng hành cùng Di sản Vịnh Hạ Long/Quang Thọ//http://www.nhandan.org.vn.- 2014.- Ngày 01 tháng 11.

NDĐT - Chiều 1-11, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), tỉnh Quảng Ninh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp Ban Quản lý Vịnh Hạ Long và Hiệp hội du lịch tỉnh Quảng Ninh tổ chức tọa đàm: Doanh nghiệp Quảng Ninh đồng hành cùng Di sản Vịnh Hạ Long.

Những năm qua, cộng đồng doanh nghiệp, du lịch Quảng Ninh đã có bước phát triển quan trọng. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật không ngừng được cải thiện, nhiều sản phẩm du lịch mới đặc trưng được đưa vào khai thác để phục vụ khách du lịch, không gian du lịch mở rộng thông qua liên kết hợp tác với một số tỉnh, thành trong nước và các quốc gia trên thế giới. Lượng du khách trong nước và quốc tế đến với Quảng Ninh tăng nhanh: Tổng số khách du lịch giai đoạn 2001-2014 tăng bình quân hơn 10%/năm, trong đó khách quốc tế tăng 13,5%; tổng thu du lịch tăng bình quân 24,5%/năm; Trong 10 tháng năm 2014 tỉnh Quảng Ninh đã đón 6,473 triệu lượt khách.

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định: Tỉnh đang xây dựng chiến lược xây dựng thương hiệu du lịch Quảng Ninh tương xứng với Di sản Thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long với những dịch vụ du lịch chất luợng cao và những trải nghiệm tốt nhất về thiên nhiên, văn hóa mà khách du lịch kỳ vọng khi chọn Quảng Ninh là điểm đến du lịch.

Thực hiện chủ trương quyết tâm đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, tỉnh Quảng Ninh xác định du lịch là ngành kinh tế chủ lực với thương hiệu Di sản, Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, phát huy tối đa mọi nguồn lực để tạo bước phát triển nhanh, mạnh, bền vững đối với ngành du lịch nhằm đưa Quảng Ninh thật sự trở thành trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế, trọng điểm du lịch hàng đầu quốc gia, có hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại; sản phẩm du lịch da dạng, đặc sắc, có chất lượng cao, thương hiệu mạnh, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc, có năng lực cạnh tranh quốc tế; thật sự là ngành kinh tế mũi nhọn, là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững và bảo đảm quốc phòng - an ninh.

4. Kỷ niệm 20 năm Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới/Quang Thái//http://dangcongsan.vn.- 2014.- Ngày 02 tháng 11.

(ĐCSVN) - Tối 1/11, tại Quảng trường 30/10, Tp Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Lễ kỷ niệm 20 năm Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới với chương trình nghệ thuật đặc sắc, được dàn dựng công phu, hoành tráng.

Dự lễ kỷ niệm có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đồng chí Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cùng đông đảo nhân dân và du khách trong và ngoài tỉnh. Về phía UNESCO có bà Katherine Muller-Marin, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm, đồng chí Vũ Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Tỉnh Quảng Ninh tự hào được thiên nhiên ưu đãi có vịnh Hạ Long, một di tích Quốc gia đặc biệt - Một Di sản - Một Kỳ quan, hai lần được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới bởi những giá trị ngoại hạng, nổi bật toàn cầu. Tuy nhiên, tự hào, vinh dự gắn liền với trách nhiệm, đó là trọng trách của tỉnh Quảng Ninh đối với nhân dân cả nước và cộng đồng quốc tế bảo vệ nguyên vẹn những giá trị tự nhiên của Vịnh Hạ Long, để Vịnh Hạ Long trường tồn mãi mãi.

Trong thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã kịp thời, chủ động ban hành những quy định quản lý Di sản vịnh Hạ Long tuân thủ theo Luật pháp của Việt Nam và phù hợp với Công ước quốc tế; đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản vịnh Hạ Long, đặc biệt là công tác bảo vệ môi trường, cảnh quan. Ngoài việc đầu tư của nhà nước, còn có sự tham gia tích cực của cộng đồng trong nước và các tổ chức quốc tế tham gia bảo vệ, gìn giữ di sản.

Trong những năm tiếp theo, Quảng Ninh sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc tế nhằm tranh thủ sự giúp đỡ, ủng hộ của cộng đồng người dân và các tổ chức để giữ gìn, phát huy giá trị di sản vịnh Hạ Long; tăng cường nguồn lực đầu tư cho công tác bảo tồn, bảo đảm môi trường sinh thái; đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền quảng bá để Hạ Long trở thành điểm đến của du khách, là trung tâm du lịch hàng đầu của Việt Nam và quốc tế.

 

Đồng chí cũng khẳng định, nhiệm vụ bảo vệ và phát huy giá trị Di sản Vịnh Hạ Long đòi hỏi sự vào cuộc của cả cộng đồng xã hội. Vì vậy, đồng chí kêu gọi mọi người hãy hưởng ứng và tham gia tích cực, có hiệu quả vào công cuộc bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Đồng thời, Quảng Ninh cũng cam kết sẽ làm hết sức mình để bảo tồn, gìn giữ, và phát huy bền vững Di sản Vịnh Hạ Long cho muôn đời sau.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đã gửi lời chúc mừng tới Đảng bộ, chính quyền nhân dân tỉnh Quảng Ninh với những kết quả và thành tựu đã đạt được suốt 20 năm qua trong công cuộc tôn tạo, giữ gìn và phát huy di tích Vịnh Hạ Long – Di sản thiên nhiên của thế giới, để hôm nay, Vịnh Hạ Long đã thực sự trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn, lí tưởng, thu hút lượng lớn du khách trong nước và quốc tế ghé thăm mỗi năm, đây là thành quả đáng tự hào đối với tỉnh Quảng Ninh.

Đồng chí yêu cầu, thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền nhân dân tỉnh Quảng Ninh cần phải cùng nhau nỗ lực hơn nữa, tiếp tục hoàn chỉnh quy hoạch và kế hoạch phát triển du lịch văn hóa của tỉnh nhà, để tiếp tục tôn vinh Vịnh Hạ Long – Di sản thiên nhiên của cả nhân loại, để mỗi du khách khi ghé thăm sẽ cảm nhận được trọn vẹn những giá trị to lớn của Vịnh Hạ Long, qua đó quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam xinh đẹp, mến khách đến với bạn bè khắp năm châu.

Ngay sau phần phát biểu của các vị lãnh đạo, Lễ kỷ niệm 20 năm Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới đã diễn ra trang trọng, ấn tượng, hoành tráng với chương trình nghệ thuật có chủ đề “Giữ mãi Hạ Long xanh”.

Chương trình nghệ thuật chia làm 2 phần, phần Huyền sử Hạ Long giới thiệu về lịch sử hình thành, những huyền thoại đẹp về Vịnh Hạ Long, đặc biệt ấn tượng với những màn múa rồng đặc sắc; Phần 2 có chủ đề Giữ mãi Hạ Long xanh đan xen phần giới thiệu những giá trị nổi bật của di sản với những ca khúc ngợi ca vẻ đẹp của Hạ Long như: Huyền thoại rồng hóa đá, Huyền thoại Hạ Long, Tấm thảm xanh trên biển, Hạ Long sớm, Biển và ánh trăng, Hạ Long biển nhớ, Giữ mãi Hạ Long xanh...

Chương trình được dàn dựng công phu với sự tham gia của gần 350 diễn viên chuyên nghiệp và không chuyên. Trong đó có nhiều ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng, những ca sỹ thành danh của Quảng Ninh như: NSND Quang Thọ, ca sỹ Hồng Chinh, Hà Hoài Thu, Tân Nhàn, Tuấn Anh, Tô Minh Thắng, Tùng Dương, Quán quân Đồ rê mí 2014 Thu An, Phạm Thu Hà… Chương trình với sân khấu mở, hoành tráng, nội dung phong phú, sinh động, có nhiều sáng tạo về nghệ thuật, đã tạo được ấn tượng tốt đẹp cho người xem.

5. Hội thảo “Bảo tồn, phát huy bền vững giá trị di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long”//http://cand.com.vn.- 2014.- Ngày 02 tháng 11.

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế, ngày 1/11, tại thành phố Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức hội thảo “Bảo tồn, phát huy bền vững giá trị di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long”.

Tại hội thảo, bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết: Các giá trị đặc biệt, độc đáo của Vịnh Hạ Long được gìn giữ, bảo tồn tốt. Những tiềm năng, thế mạnh của Vịnh Hạ Long đã được phát huy, đem lại những thay đổi tích cực trong phát triển các ngành dịch vụ, du lịch, thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế của địa phương.

GS.TSKH Lưu Trần Tiêu, Chủ tịch Hội đồng di sản văn hóa quốc gia cho rằng: Ngoài việc đem lại mặt lợi ích về kinh tế - xã hội, hoạt động du lịch cũng đem lại những tác động tiêu cực đến di sản cả về mặt cơ học, hóa học, môi trường văn hóa, cảnh quan và sinh thái của khu vực di sản. Bởi vậy, việc phát huy giá trị di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới phải được kiểm soát, phải xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch quản lý du lịch bền vững…

Ông Nguyễn Viết Cường, Phó trưởng Phòng Quản lý di tích, Cục Di sản văn hóa nhấn mạnh: Cần sắp xếp nhà bè trên Vịnh và tái định cư trên đất liền, ổn định nghề nghiệp; bố trí các điểm nuôi trồng thuỷ sản cho các hộ nhu cầu, tăng cường công tác tuyên truyền, bồi dưỡng kiến thức, giáo dục cộng đồng tham gia bảo vệ di sản bằng nhiều thức khác nhau...

6. Minh Văn. Gần 100 cảnh sát Bộ Công an triệt phá đường dây buôn lậu lớn ở Quảng Ninh/Minh Văn//http://laodong.com.vn.- 2014.- Ngày 02 tháng 11.

Sáng nay (2.11), các lực lượng chức năng của Bộ Công an đã bất ngờ kiểm tra 3 xe tải vừa nhận nhiều kiện hàng lớn từ các thuyền chở hàng tại đường biên lên của khu vục bến xuồng (thuộc quyền quản lý của Đồn 5- Biên phòng)- cách cửa khẩu Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) không xa.

Số hàng thu giữ trên những chiếc ô tô này ước tính hơn 20 tấn gồm: Vải, đồ gia dụng điện tử, linh kiện máy tính. Những người liên quan đến lô hàng đã được lực lượng cảnh sát của Bộ Công an di lý về nhà riêng và các điểm tập kết hàng hóa để tiến hành công tác khám xét.

Theo một nguồn tin, hiện một số kho hàng của đường dây buôn lậu này đang được CA niêm phong và tiến hành kiểm đếm. Tuy chưa rõ số lượng hàng lậu tập kết trong các kho này, nhưng ước tính có giá trị vào khoảng gần 50 tỉ đồng.

Đường dây buôn lậu này, theo thông tin ban đầu, là do ông trùm có tên thường gọi là Thắng (trú tại TP. Móng Cái) điều hành.

Được biết, để phá chuyên án buôn lậu nêu trên, các lực lượng Bộ Công an đã bí mật huy động gần 100 cán bộ, chiến sỹ.

Ước tính các kho hàng lậu có giá trị gần 50 tỷ đồng

7. Ý nghĩa chương trình "Nụ cười Hạ Long"/Quang Thái//http://dangcongsan.vn.- 2014.- Ngày 03 tháng 11.

(ĐCSVN) – Nhân kỷ niệm 20 năm Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới, tỉnh Quảng Ninh đã chính thức khởi động chương trình “Nụ cười Hạ Long” nhằm kêu gọi sự hưởng ứng của mọi người dân tỉnh Quảng Ninh về thông điệp nụ cười đến từ trái tim.

Chương trình “Nụ cười Hạ Long” kêu gọi mỗi người dân Quảng Ninh nở nụ cười một cách chân thành nhất, nụ cười cởi mở, nụ cười thân thiện, nụ cười mến khách, nụ cười lịch thiệp, nụ cười rạng rỡ, nhằm xây dựng thương hiệu vững mạnh cho tỉnh Quảng Ninh về một mảnh đất mến khách, thân thiện và lịch thiệp; qua đó giúp gia tăng hiệu quả phát triển cho ngành du lịch và dịch vụ của tỉnh Quảng Ninh, góp phần vào tăng trưởng kinh tế và tiến bộ xã hội.

Quảng Ninh đặt mục tiêu đến năm 2020 trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, trung tâm du lịch quốc tế, một trong những đầu tàu kinh tế của miền Bắc và cả nước. Để đạt được mục tiêu trên, Quảng Ninh cần xây dựng một thương hiệu địa phương mạnh, song song với các chiến lược kinh tế - xã hội tổng thể, nhằm tạo thế cạnh tranh tốt hơn trong quá trình thu hút vốn đầu tư, lực lượng kinh doanh và khách du lịch.

Với tư duy mới, chiến lược đặt ra là, Quảng Ninh cần nhanh chóng xây dựng thương hiệu địa phương, bắt đầu từ những hình ảnh khác biệt cho vịnh Hạ Long. Và trong chiến lược xây dựng thương hiệu địa phương này, một trong những chiến dịch đầu tiên và quan trọng đó là chương trình “Nụ cười Hạ Long”.

Hưởng ứng chương trình, mỗi người dân Quảng Ninh nở nụ cười một cách chân thành nhất, nụ cười cởi mở, nụ cười thân thiện, nụ cười mến khách, nụ cười lịch thiệp, nụ cười rạng rỡ… Quảng Ninh sẽ thay đổi nhận thức, hành vi, ứng xử từ chính mỗi con người, bắt đầu từ lãnh đạo tỉnh rồi lan tỏa đến bộ máy chính quyền, đến các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, đến từng khu phố, ngõ xóm, đến từng hộ gia đình và đến từng người dân để xây dựng chuẩn mực về một vùng đất du lịch và đầu tư lý tưởng.

Phát động chương trình ý nghĩa này, đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh kêu gọi: Mỗi người dân Quảng Ninh, hãy nở nụ cười ngay bây giờ và hằng ngày, hãy cười nhiều hơn với nụ cười rạng rỡ. Hãy tạo cho mình nụ cười bằng những việc làm có ý nghĩa, bạn sẽ thấy cuộc đời này tuyệt diệu biết chừng nào! Bạn có thể làm cho bản thân mình trở thành một con người mới: buổi sáng thức dậy mỉm cười, mỉm cười bước ra khỏi nhà, mỉm cười khi gặp gỡ người khác, khi làm việc mỉm cười, khi nghỉ ngơi cũng mỉm cười - tất cả điều này là một thói quen tốt. Mỉm cười là một niềm vui mà tự bạn có thể thực hiện được. Khi bạn tặng nụ cười cho người khác, bạn có thể sẽ cảm nhận được niềm vui chân chính, người khác có được sự cổ vũ khích lệ của bạn, tâm tình của họ cũng có thể vì thế mà phấn chấn. Bạn hãy nhanh chóng tìm niềm vui đến cho người khác vì một thế giới thêm tươi đẹp, vì một trái tim muốn biểu lộ niềm vui, chúng ta mỉm cười!

Bởi đó là nụ cười đến từ trái tim, đến từ đáy lòng mình, vì chính mình, vì tỉnh Quảng Ninh và vì mọi người. Quảng Ninh tự hào với truyền thống mến khách, Hãy nở nụ cười rạng rỡ với những hàng động thân thiện để chào đón du khách tới với Quảng Ninh và hẹn ngày trở lại. Mỗi khách sạn, nhà hàng du thuyền và điểm đến đều trở thành một đại sứ đại diện cho thương hiệu du lịch Quảng Ninh. Hãy chào đón du khách bằng nụ cười và trái tim.”

Như vậy, chương trình “Nụ cười Hạ Long” với thông điệp “Hãy cười lên các bạn ơi, nụ cười từ trái tim mình, cùng với chúng tôi, vì chính mình; vì mọi người; vì cộng đồng; vì Hạ Long - di sản của loài người, vì một Việt Nam tốt đẹp hơn” chính thức khởi động từ ngày 1/11/2014./.

8. Bắt 3 cựu cán bộ Hải quan Quảng Ninh//http://www.anninhthudo.vn.-2014.- Ngày 4 tháng 11.

ANTĐ - CQĐT Bộ Công an vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, khám xét và bắt tạm giam 4 tháng đối với 3 cựu cán bộ Hải quan Quảng Ninh để điều tra về hành vi Buôn lậu và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Các đối tượng bị bắt gồm Phạm Văn Khương (SN 1970), trú tại phường Trần Phú, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, nguyên Đội trưởng Chi cục Hải quan Cẩm Phả; Trần Mạnh Hùng (SN 1974), trú tại phường Trần Hưng Đạo, TP Móng Cái, nguyên cán bộ Chi cục Hải quan Cái Lân và Đinh Văn Long (SN 1970), trú tại phường Hà Tu, TP Hạ Long nguyên cán bộ Chi cục Hải quan Vạn Gia.

Tháng 8-2013, CQĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự, đồng thời khởi tố 10 bị can về các tội danh Buôn lậu và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH MTV Thương mại dầu khí Đồng Tháp (Công ty Đồng Tháp). Trong số này có Nguyễn Thế Dũng, Tổng Giám đốc Công ty Đồng Tháp; Trương Hữu Có, Giám đốc Công ty CP thương mại vận tải biển Đông Á.

CQĐT xác định các bị can này đã có hành vi buôn lậu số dầu diesel trị giá hơn 8 triệu USD, gây thất thoát cho ngân sách số tiền hơn 808.000 USD. Trong quá trình mở rộng điều tra vụ án, CQĐT làm rõ Phạm Văn Khương và vợ là Đặng Thu Ngân đã tham gia đường dây buôn lậu của Nguyễn Thế Dũng. Ngân cũng là bị can trong vụ án này, hiện đang vắng mặt ở nơi cư trú. Đinh Văn Long và Trần Mạnh Hùng chịu trách nhiệm thực hiện giám sát việc sang mạn 195 tấn dầu diesel, nhưng đã thực hiện qua loa, rồi tiến hành kẹp chì Hải quan, lập và ký biên bản niêm phong Hải quan. Ngoài ra, 2 bị can này còn giả chữ ký ở phần đại diện doanh nghiệp cho đủ thủ tục của tờ khai Hải quan.

9. Mô hình chèo đò tìm hiểu văn hóa làng chài hấp dẫn du khách ở Quảng Ninh//http://www.dulichvn.org.vn.- 2014.- Ngày 04 tháng 11.

Tỉnh Quảng Ninh vừa hoàn thành việc di dời hơn 300 hộ dân đang sinh sống trong vùng lõi của Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long lên định cư ở khu tái định cư phường Hà Phong, thành phố Hạ Long.

Tuy nhiên, chính quyền địa phương vẫn tạo điều kiện cho các hộ dân mưu sinh trên vịnh để vừa đảm bảo kế sinh nhai cho người dân vừa góp phần giữ gìn những nét văn hóa đặc sắc của người vạn chài Hạ Long.

Mô hình chèo đò chở du khách tham quan các điểm du lịch trên Vịnh Hạ Long đã được hình thành và duy trì qua hoạt động của Hợp tác xã dịch vụ du lịch vận tải Hạ Long ở khu vực Vung Viêng.

Ông Tăng Văn Phiến, Chủ nhiệm Hợp tác xã cho biết mô hình chèo đò phục vụ khách du lịch đã hoạt động từ năm 2008 với các thành viên chủ yếu là người dân làng chài Vung Viêng.

Đề án di dân lên bờ sinh sống cơ bản đã hoàn thành nhưng thật tốt khi Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã quyết định giữ lại mô hình làng chài, cho phép dịch vụ chèo đò hoạt động để phục vụ du khách, nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của làng chài Vung Viêng.

Ông Phiến cũng cho biết người dân mong muốn sau khi tái định cư, ổn định chỗ ở trên bờ vẫn có việc làm, gắn với các hoạt động du lịch trên Vịnh Hạ Long, nơi mà nhiều đời qua, các thế hệ người dân đã sinh sống, gắn bó máu thịt.

Chính vì vậy, đa số người dân làng chài cũ mong muốn Vung Viêng sau này sẽ phát triển mô hình du lịch cộng đồng, lấy văn hóa ngư nghiệp làm nòng cốt phát triển du lịch.

Anh Vũ Văn Đông, người dân làng chài Vung Viêng cũ cho biết gia đình anh đã lên bờ sinh sống ổn định, nay anh trở lại Vung Viêng tham gia dịch vụ chèo đò chở khách có lương tháng ổn định, đủ chi tiêu cho gia đình.

Còn chị Nguyễn Thị Bích, người dân Vung Viêng cho biết mỗi ngày, buổi sáng chị chèo đò chở khách từ 7 giờ đến 10 giờ; chiều từ 14 giờ đến 17 giờ. Lượng khách mỗi ngày, mỗi mùa khác nhau, nhưng bình quân lương mỗi tháng ít thì được 2,5 triệu đồng, người nhiều thì 3 triệu đồng.

Mặc dù, mới được đưa vào hoạt động những năm trở lại đây, nhưng dịch vụ chèo đò chở khách tham quan tại các điểm du lịch trên vịnh, tham quan làng chài Vung Viên đã thu hút được khá nhiều du khách.

Vung Viêng từng là một làng chài lớn thứ hai trong 7 làng chài cũ trên Vịnh Hạ Long. Đây là một làng chài nhỏ, xinh đẹp và yên bình trên Vịnh Hạ Long. Ngày càng có nhiều du khách, nhất là khách quốc tế đến với Vung Viêng để tìm hiểu văn hóa của người vạn chài và cảnh sắc nước non nơi đây.

Vợ chồng một du khách đến từ Mexico cho biết việc Quảng Ninh giữ lại các hình ảnh làng chài trên Vịnh Hạ Long khiến cho di sản thiên nhiên thế giới này càng thêm hấp dẫn, thú vị.

Tìm hiểu nét văn hóa truyền thống, cuộc sống thường nhật của người dân làng chài luôn là điều lý thú đối với mỗi du khách nước ngoài khi đến với di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

Mô hình dịch vụ chèo đò phục vụ du khách là một sản phẩm du lịch trên Vịnh Hạ Long. Hoạt động này đã tạo sự gắn kết để người dân tham gia vào các hoạt động du lịch, góp phần giữ gìn nét đẹp văn hóa của người dân vùng biển, đồng thời, nâng cao ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường Vịnh.

Giờ đây, mỗi người dân làng chài cũ không chỉ biết làm du lịch mà còn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường Vịnh. Người dân đã tự nguyện bảo vệ môi trường, không vứt các chất thải xuống biển. Hàng ngày người dân tự nguyện thu gom rác trôi nổi trên biển để mang đi xử lý. Mỗi ngư dân chèo đò không chỉ là một tuyên truyền viên đắc lực mà còn trực tiếp tham gia vớt rác trên mặt Vịnh, bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Dù người dân vạn chài đã lên bờ định cư nhưng vẫn được tạo điều kiện bám biển, bám vịnh bằng việc duy trì mô hình hợp tác xã dịch vụ du lịch vận tải trên Vịnh Hạ Long. Đây là một cách làm hay, vừa tạo việc làm, đảm bảo nguồn thu nhập ổn định cho ngư dân vừa góp phần làm phong phú các tuyến tham quan trên Vịnh Hạ Long, bảo tồn văn hóa vùng biển ở địa phương.

Đây cũng là một trong những cách thức khá hiệu quả trong việc đa dạng hóa các sản phẩm du lịch biển để "níu chân" du khách ở lại lâu hơn, khám phá vẻ đẹp độc đáo của di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long./.

10. Hoàng Nam. Quảng bá du lịch Quảng Ninh tại Vương Quốc Anh/Hoàng Nam//http://www.tgvn.com.vn.- 2014.- Ngày 04 tháng 11.

Ông Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh và ông Nguyễn Văn Thảo, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh đã ký bản ghi nhớ.

Ngày 1/11, tại Luân Đôn (Vương quốc Anh), UBND tỉnh Quảng Ninh và Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác quảng bá du lịch và thu hút đầu tư, trong đó có hỗ trợ thực hiện các chương trình quảng bá về du lịch, thương mại Quảng Ninh ở Anh.

Bản ghi nhớ được ký kết trong khuôn khổ Hội nghị “Phối hợp thúc đẩy du lịch tại thị trường châu Âu và Vương quốc Anh”. Đây là Hội nghị do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức nhân dịp đoàn Việt Nam có mặt tại London dự Hội chợ Du lịch thế giới (WTM). Tham gia hội nghị có Đại sứ quán Việt Nam tại các nước châu Âu, nhiều hãng thông tấn, báo chí, các công ty lữ hành du lịch quốc tế. Đoàn Quảng Ninh do ông Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu tham dự hội nghị.

Tại đây, ông Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh và ông Nguyễn Văn Thảo, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh đã ký bản ghi nhớ về hợp tác quảng bá du lịch và thu hút đầu tư giữa UBND tỉnh Quảng Ninh và Đại sứ quán Việt Nam tại Liên hiệp Vương Quốc Anh và Bắc Ailen.

Theo Bản ghi nhớ, UBND Quảng Ninh và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh sẽ thường xuyên trao đổi thông tin về chính sách đầu tư, sự kiện, hoạt động tại Vương quốc Anh phù hợp với chủ trương quảng bá du lịch và thu hút đầu tư của Quảng Ninh.

Hai bên cũng sẽ cùng thúc đẩy và tạo điều kiện thuận lợi cho các đoàn công tác của Quảng Ninh tại Vương quốc Anh và các đoàn doanh nghiệp từ Vương quốc Anh đến Quảng Ninh tìm kiếm cơ hội hợp tác tại tỉnh, đặc biệt trong lĩnh vực quy hoạch, đầu tư, truyền thông, quản lý và quảng bá du lịch.

Cũng theo Bản ghi nhớ, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh sẽ hỗ trợ Quảng Ninh tổ chức các chương trình quảng bá xúc tiến du lịch, thương mại, thu hút đầu tư tại Anh.

Bản ghi nhớ được xem đã mở thêm nhiều cơ hội cho du lịch Quảng Ninh mở rộng sang thị trường châu Âu và đặc biệt là thị trường Vương quốc Anh cũng như thu hút được thêm các nhà đầu tư nước ngoài đến với Quảng Ninh trong thời gian tới.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Đọc cũng đã giới thiệu khái quát về tiềm năng, thế mạnh, những cơ chế, chính sách thu hút đầu tư của Quảng Ninh, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch. Theo đó, Quảng Ninh đang đổi mới mạnh mẽ, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tái cấu trúc nền kinh tế từ phát triển theo chiều rộng sang chiều sâu, từ "nâu" sang "xanh", trong đó đặc biệt chú trọng đến phát triển du lịch bền vững với mục tiêu xây dựng Quảng Ninh trở thành một trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế.

Trong thời gian tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế WTM, Quảng Ninh cùng các địa phương trọng điểm du lịch trong cả nước đã cùng tổ chức các hoạt động xúc tiến, quảng bá giới thiệu về du lịch mang chủ đề Exciting - VietNam. Quảng Ninh cũng tham gia giới thiệu và trưng bày hàng trăm ấn phẩm quảng bá, hình ảnh, tư liệu giới thiệu về những “đặc sản” du lịch của tỉnh, trong đó có Vịnh Hạ Long và nhiều thắng cảnh nổi bật của các trung tâm du lịch, các dự án đầu tư hấp dẫn…

11. Hà Thanh. Thanh niên với văn hóa công sở/Hà Thanh//http://www.tienphong.vn.- 2014.- Ngày 04 tháng 11.

TP - Tỉnh Đoàn Quảng Ninh vừa tổ chức Hội thi Thanh niên với Văn hóa công sở - Đạo đức công vụ, xung kích tham gia cải cách hành chính năm 2014 với sự tham gia của 5 cụm Đoàn trực thuộc, trải qua 3 phần thi rất hấp dẫn: Phần thi “Tiểu phẩm tuyên truyền”, “Tìm hiểu kiến thức” và “Thời trang công sở”.

Các đội đã mang đến cho hội thi nhiều tiểu phẩm lý thú, hóm hỉnh, sâu sắc, thể hiện sự hiểu biết về những kiến thức cơ bản trong ứng xử nơi công sở, cùng với những phần trình diễn thời trang công sở đem lại sự phấn khích cho đông đảo khán giả.

12. Xuân Quảng. Bãi nhiệm Phó Chủ tịch HĐND thị trấn Mạo Khê do vi phạm Luật đất đai/Xuân Quảng//http://laodong.com.vn.- 20140- Ngày 04 tháng 11.

Sáng 4.11, trong cuộc họp bất thường, HĐND thị trấn Mạo Khê, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đã bãi nhiện chức Phó Chủ tịch HĐND thị trấn đối với ông Vũ Văn Nhuần vì đã vi phạm Luật Đất đai

Trước đó, ngày 27.6.2014, Ban Thường vụ Huyện ủy Đông Triều đã có quyết định số 1066 kỷ luật cách chức Đảng ủy viên Đảng ủy thị trấn Mạo Khê đối với ông Vũ Văn Nhuần, sau khi Đảng ủy thị trấn Mạo Khê đã kiểm tra và kết luận trong thời gian làm Đội trưởng sản xuất số 1 của HTX Vĩnh Thắng, thị trấn Mạo Khê, ông này đã lợi dụng chiếm 2 thửa đất canh tác có diện tích 831,1m2 để sử dụng. Trong đó có cả lối đi rộng 3 mét của hộ dân liền kề và để cho người trong gia đình sửa chữa Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND huyện Đông Triều đã cấp cho gia đình...

Những việc làm này đã vi phạm nghiêm trọng công tác quản lý đất đai.

13. Q.Hùng. Đo thời gian giải phóng hàng tại cảng Cái Lân/Q.Hùng//http://www.baohaiquan.vn.- 2014.-Ngày 04 tháng 11.

(HQ Online)- Ngày 3-11, Cục Hải quan Quảng Ninh đã thực hiện đo thời gian giải phóng hàng tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Lân.

Trong đợt đo thời gian giải phóng hàng lần này, Hải quan Quảng Ninh thực hiện đo đối với thủ tục hải quan điện tử ở các loại hình xuất nhập khẩu gồm: Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo hợp đồng thương mại; Hàng nhập khẩu, sản xuất theo loại hình nhập nguyên liệu để sản xuất hàng xuất khẩu; hàng nhập khẩu, xuất khẩu để thực hiện hợp đồng gia công với thương nhân nước ngoài.

Trước đó, để chuẩn bị cho đợt đo thời gian giải phóng hàng, Hải quan Quảng Ninh đã tổ chức nghiên cứu, tập huấn về phương pháp, cách thức tiến hành đo cho các thành viên trong tổ triển khai và CBCC thực hiện các khâu nghiệp vụ. Đồng thời, đơn vị cũng tổ chức tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cho các doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu qua cảng Cái Lân về cách thức tiến hành đo; mục tiêu, lợi ích của việc đo thời gian giải phóng hàng.

Trong ngày đầu thực hiện đo thời gian giải phóng hàng hóa, các công chức thực hiện khá thuần thục. Theo kế hoạch, việc đo thời gian giải phóng hàng hóa tại Chi cục Hải quan cảng Cái Lân sẽ được thực hiện liên tục đến hết ngày 28-11-2014.

14. Công bố quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế cửa khẩu Hoành Mô – Đồng Văn đến năm 2030//http://baocongthuong.com.vn.-014.- Ngày 05 tháng 11.

Sáng nay (5/11), Ban quản lý khu kinh tế Quảng Ninh phối hợp với UBND huyện Bình Liêu tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế cửa khẩu Hoành Mô – Đồng Văn, tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030.

CôngThương - Khu kinh tế cửa khẩu (KKTCK) Hoành Mô - Đồng Văn được thành lập năm 2002, theo Quyết định số 115/2002/QĐ-TTg, ngày 13/9/2002 của Thủ tướng Chính phủ “Về việc thành lập khu kinh tế cửa khẩu và áp dụng chính sách khu kinh tế cửa khẩu đối với khu vực Hoành Mô – Đồng Văn và Bắc Phong Sinh, tỉnh Quảng Ninh”. Là 1 trong 3 KKT của tỉnh Quảng Ninh (cùng với Móng Cái, Hải Hà); KKT cửa khẩu Hoành Mô bao gồm ranh giới hành chính 2 xã Hoành Mô - Đồng Văn.

Từ khi được thành lập, KKT này đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - 0xã hội của huyện Bình Liêu cũng như các hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu trên địa bàn. Hàng năm, trung bình thu ngân sách đạt 70 - 80 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động huyện Bình Liêu. Tính đến nay, tổng vốn ngân sách nhà nước đầu tư vào KKT là 373 tỷ đồng, trong đó các công trình đã hoàn thành là 82 tỷ đồng, đang thi công là 291 tỷ đồng; bước đầu đã thu hút được các doanh nghiệp đầu tư vào KKTCK với cửa hàng miễn thuế diện tích 310m2, kho ngoại quan diện tích 8.680m2. Cùng với việc đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng, các ưu đãi về cơ chế tài chính, đầu tư về đất đai, thuế, định mức trao đổi hàng hóa cho cư dân biên giới cũng được ban hành…

Năm 2012, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định nâng cấp cửa khẩu Hoành Mô từ cửa khẩu phụ lên cửa khẩu chính. Điều này tạo ra những bước chuyển biến mới cho hoạt động XNK vùng biên. Tính đến ngày 15/10/2014, tổng kim ngạch XNK hàng hóa qua KKTCK đạt 35,555 triệu USD, thu thuế xuất nhập khẩu đạt 19,103 tỷ đồng.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tiềm năng, lợi thế của KKTCK này chưa được phát huy hết. Vì vậy, việc lập quy hoạch chung xây dựng KKTCK Hoành Mô - Đồng Văn đến năm 2030 là quan trọng và cần thiết. Sau quá trình lập quy hoạch, phản biện, thẩm định, Quy hoạch chung xây dựng KKTCK Hoành Mô - Đồng Văn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 998/QĐ-TTg, ngày 19/6/2014 “Quyết định phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế cả khẩu Hoành Mô – Đồng Văn, tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030”.

Theo đó, KKTCK bao gồm ranh giới hành chính xã Hoành Mô và xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu với tổng diện tích tự nhiên khoảng 14.236ha. Là khu kinh tế đa ngành, trung tâm kinh tế, văn hóa, dịch vụ, du lịch của vùng biên giới phía Bắc tỉnh Quảng Ninh, là đô thị tổng hợp với không gian kiến trúc hiện đại, có bản sắc và đảm bảo các tiêu chí đô thị loại V. Quy mô dân số hiện trạng 2010 khoảng 7.020 người, đến năm 2020 khoảng 10.000 người, đến năm 2030 khoảng 14.000 người. Tổng diện tích đất nghiên cứu quy hoạch 14.236ha. Định hướng phát triển không gian dọc theo đường 18C và đường trục chính Hoành Mô – Đồng Văn được phát triển đô thị và các khu chức năng, tạo thành vùng xây dựng tập trung, hình thành khu thương mại công nghiệp dọc theo trục đường Hoành Mô – Đồng Văn, xây dựng các khu dịch vụ thương mại hỗn hợp. KKT được chia thành 3 vùng: Vùng xây dựng tập trung, vùng phát triển phân tán kết hợp nông lâm nghiệp và dự phòng, vùng quản lý bảo tồn cảnh quan tự nhiên. Quy hoạch xây dựng đợt đầu đến năm 2020: Ưu tiên phát triển khu vực đô thị, đầu tư xây dựng khu phí thuế quan và hệ thống hạ tầng kỹ thuật với các dự án: Xây dựng cầu Hoành Mô – Động Trung, đường Vô Ngại – Hoành Mô – Đồng Văn (Khe Tiền) – Quảng Hà, đường tỉnh 341 đi Bắc Phong Sinh, cầu qua sông Hoành Mô nối với Bắc Cương, tuyến điện 35KV Tiên Yên – Hoành Mô; xây dựng cơ sở hạ tầng khu phí thuế quan giai đoạn 1, quy mô 50,45ha, xây dựng hạ tầng khung cho khu vực cửa khẩu và khu vực đô thị; xây dựng và cải tạo các công trình công cộng...

15. Hoa Quỳnh. Bảo tồn và phát huy giá trị vịnh Hạ Long/Hoa Quỳnh//http://baocongthuong.com.vn.- 2014.- Ngày 06 tháng 11.

Cách đây 20 năm, ngày 17/12/1994 vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Sự kiện này không chỉ mở ra triển vọng lớn mà còn đặt ra trách nhiệm nặng nề cho tỉnh Quảng Ninh trong việc quản lý, bảo tồn và phát huy hiệu quả những giá trị đặc biệt của di sản.

Nỗ lực giảm tiêu cực

Trưởng Ban quản lý vịnh Hạ Long Phạm Thuỳ Dương cho biết, đây là khu di sản rất phức tạp, khó quản lý vì có nhiều hoạt động kinh tế - xã hội phát triển ngay trong vùng lõi di sản. Vì thế, UNESCO luôn đưa ra những khuyến nghị với công tác quản lý, bảo tồn vịnh Hạ Long. Ủy ban di sản thế giới đề nghị Việt Nam giải trình những vấn đề liên quan đến tác động của du lịch, làng chài Cửa Vạn, việc nuôi trồng thủy sản bên trong và xung quanh vịnh, tác động của các dự án xây dựng, đổ đất lấn biển… tới việc bảo vệ môi trường làm ảnh hưởng giá trị nổi bật toàn cầu của vịnh Hạ Long.

Ông Paul R.Dingwall, chuyên gia Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế, người trực tiếp thẩm định độc lập vịnh Hạ Long đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc giảm thiểu tác động tiêu cực của phát triển công nghiệp bên ngoài và sức ép của con người sống trong lòng di sản. Theo ông, các mối đe dọa đến công tác bảo vệ các giá trị nổi bật về cảnh quanh và địa chất của vịnh Hạ Long phần lớn đã được khắc phục. Còn bà Katherine Muller Marin, Trưởng đại diện UNESCO cũng đánh giá Vịnh Hạ Long đã có được kết quả trong việc tìm kiếm giải pháp cho những thách thức đặt ra để quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên:20 năm qua, vịnh Hạ Long đã đem lại hiệu quả kinh tế cho Quảng Ninh nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung. Tuy nhiên, cần lộ trình cho công tác quản lý, quy hoạch để giảm thiểu tác động tiêu cực của du lịch, môi trường, phát triển đô thị đến di sản.

Phát triển du lịch bền vững

Theo Cục Di sản Việt Nam, UNESCO đánh giá cao những tiến bộ trong việc thực hiện khuyến nghị với di sản vịnh Hạ Long, bởi vậy nên năm 2015, Việt Nam không phải báo cáo nữa mà chỉ tiếp tục thực hiện những nhắc nhở của chuyên gia quốc tế và năm 2016 mới phải báo cáo. GS. Đặng Văn Bài- Phó Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam- cho rằng, những khuyến nghị của UNESCO không ảnh hưởng đến danh hiệu của vịnh Hạ Long. “Không có chuyện bị tước danh hiệu di sản. Việt Nam không để điều đó xảy ra và ta có niềm tin UNESCO không làm điều đó”- ông Bài nói.

20 năm qua, Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long đã đem lại sự phát triển kinh tế cho Quảng Ninh nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung. Nhằm tiếp tục phát huy thành quả này, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn đề xuất: Cần phải xây dựng và định vị Hạ Long trở thành thương hiệu du lịch quốc gia. Nếu làm được như vậy, sẽ góp phần không nhỏ vào việc củng cố và phát triển thương hiệu quốc gia nói chung, nhằm thúc đẩy mạnh mẽ kinh tế vùng và cả nước.

Tuy nhiên, trong quản lý di sản thế giới, mục tiêu tối thượng là quản lý, giữ gìn lâu dài, bền vững và phát huy giá trị nổi bật toàn cầu của di sản. Với khoảng 3 triệu khách hàng năm, một số điểm du lịch ở đây bị quá tải, tác động đến môi trường, làm tắc nghẽn giao thông trên biển dẫn đến vấn đề an toàn. Do đó, GS.TS Lưu Trần Tiêu - Chủ tịch Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia - cho rằng, chương trình du lịch bền vững phải dự báo lượng khách du lịch, nghiên cứu những tác động từ khách du lịch, khả năng đón tiếp khách du lịch của khu di sản; quản lý, điều phối lượt khách tham quan và đề cao trách nhiệm của cộng đồng sở tại. Đặc biệt, không nên phát huy giá trị của di sản bằng mọi giá mà bỏ quên hoặc xem nhẹ lợi ích của cộng đồng địa phương.

16. Tăng ni, phật tử tham gia bảo đảm trật tự ATGT//http://giaothongvantai.com.vn.- 2014.- Ngày 07 tháng 11.

Tối qua, 6/11/2014, tại Chùa Ba Vàng (TP Uông Bí), Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh và Ban Trị sự Hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền, giáo dục vận động tăng ni, phật tử tỉnh Quảng Ninh tham gia bảo đảm trật tự ATGT.

Đây là một trong những hoạt động nằm trong chương trình hưởng ứng Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông của tỉnh Quảng Ninh. Đến dự có lãnh đạo Ban An toàn giao thông tỉnh, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh, MTTQ tỉnh, các Sở, ngành, UBND thành phố Uông Bí, trụ trì chùa Ba Vàng cùng trên 2.000 tăng ni phật tử.

Tại buổi lễ ký kết, đại diện Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh đã nêu ý nghĩa của "Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT". Đồng thời tuyên truyền, phổ biến mục đích ý nghĩa của sự kiện tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT; những đau thương, mất mát do TNGT...

Thông qua lễ ký kết, Ban ATGT và Ban Trị sự Hội Phật giáo tỉnh mong rằng các tăng ni phật tử sẽ là những tuyên truyền viên tích cực về công tác đảm bảo ATGT trên địa bàn. Nhân dịp này Ban ATGT tỉnh cũng đã phát trên 2.000 ấn phẩm về quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với người đi xe mô tô và ô tô cho các tăng ni phật tử.

17. Nguyễn Vũ. Bao giờ mới chấm dứt xe chở than quá tải?/Nguyễn Vũ//http://qdnd.vn.-2014.-Ngày 07 tháng 11.

QĐND - Để tăng cường bảo đảm an toàn giao thông trên các tuyến đường, Bộ Giao thông vận tải và Bộ Công an đã có nhiều giải pháp và chỉ đạo kiên quyết các địa phương trên phạm vi toàn quốc nghiêm túc thực hiện việc kiểm tra và xử lý trọng tải các loại xe vận tải lưu thông trên đường. Một số địa phương tập trung nâng cấp trạm cân, tổ kiểm soát liên ngành tăng cường tuần tra, giám sát... góp phần từng bước lập lại trật tự, hạn chế tai nạn giao thông. Thế nhưng, trên thực tế vẫn còn tình trạng vi phạm ở một số địa phương.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, số xe chở than quá tải chạy trên đường từ Mông Dương, Cửa Ông, Cẩm Phả, Hoành Bồ ra Hòn Gai theo Quốc lộ 18 về hướng TP Hải Phòng và đường 338 Kinh Môn (tỉnh Hải Dương) vẫn diễn ra bình thường, khiến người dân bức xúc. Liên tục trong hai ngày 19 và 20-9-2014, được sự hỗ trợ của người dân trên địa bàn Hòn Gai và Bãi Cháy, chúng tôi đã ghi lại hình ảnh rất nhiều xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các cung đường kể trên.

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, trong số những xe này có không ít xe chạy 2-3 chuyến/ngày; các xe đều có thùng, thành xe không đúng theo quy định khi chúng đều được "cơi nới", làm bằng sắt nên chịu được tải trọng cao. Mỗi ngày có 50-60 xe chạy theo tuyến đường 18 (Mông Dương, Cẩm Phả, Hoành Bồ và Hòn Gai) về tỉnh Hải Dương và TP Hải Phòng để giao hàng.

Xe quá khổ, quá tải chở than hoạt động trên Quốc lộ 18 (đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Ninh).

Theo các cơ quan chức năng, quy định một xe chở than như vậy chỉ giới hạn là 15 tấn, song qua phản ánh của các doanh nghiệp tham gia vận tải tại Quảng Ninh, các loại xe này đều có trọng tải vượt hơn… 50 tấn/xe.

Đặc biệt, những chiếc xe vi phạm này hoạt động theo "quy định": Trong ngày có từ một đến hai lần thay biển số. Theo ước tính của các doanh nghiệp tham gia vận tải ở Quảng Ninh, cứ mỗi ngày hàng nghìn tấn than với nhiệt lượng than từ 5.800-6.400kcal theo kiểm định của Trung tâm Giám định, giá bán từ 1,5 triệu/tấn-1,6 triệu/tấn, thì lượng than từ các bãi tập kết của các mỏ chảy khỏi tỉnh Quảng Ninh lên đến hàng nghìn tấn không qua kiểm soát và số tiền sẽ là hàng tỷ đồng/ngày, một tháng sẽ là hàng chục tỷ đồng! Điều đáng nói&

Sách khác
Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
TIN MỚI
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng