TÀI LIỆU ĐỊA CHÍ
TÌM KIẾM OPAC
LỊCH PHỤC VỤ

* Mở cửa các ngày: Từ Thứ Ba đến Chủ nhật hàng tuần

Giờ mùa hè: Từ ngày 01/4 đến hết ngày 30/9.

Buổi sáng: Từ 7h30’ đến 11h30’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 17h00'

Giờ mùa đông: Từ ngày 01/10 đến hết ngày 30/3

Buổi sáng: Từ 8h00’ đến 12h00’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 16h30’

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
THỐNG KÊ TRUY CẬP
GIỚI THIỆU SÁCH MỚI BÁO CHÍ VIẾT VỀ QUẢNG NINH
10/04/2015

Thư mục: “Quảng Ninh qua báo chí Trung ương” tháng 7 + 8 /2014

Quảng Ninh nằm ở địa đầu phía đông bắc Việt Nam, là tỉnh miền núi, trung du nằm ở vùng duyên hải Bắc Bộ với hơn 80% đất đai là đồi núi. Trong đó, có hơn hai nghìn hòn đảo nổi trên mặt biển, là vùng đất lịch sử lâu đời. Ở khu vực Vịnh Hạ Long đã khảo cổ được di chỉ của người tiền sử từ 3000 - 1500 năm TCN. Là một trọng điểm kinh tế, một đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm phía bắc đồng thời là một trong bốn trung tâm du lịch lớn của Việt Nam với di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long đã hai lần được UNESCO công nhận về giá trị thẩm mĩ và địa chất, địa mạo.

Con người và xã hội Quảng Ninh là nơi hội tụ, giao thoa, sự thống nhất trong đa dạng của nền văn minh sông Hồng, có truyền thống cách mạng của giai cấp công nhân Vùng Mỏ với “di sản” tinh thần vô giá “kỷ luật và đồng tâm”. Đây là điều kiện thuận lợi xây dựng khối đoàn kết, tạo sức mạnh tổng hợp để vượt qua mọi khó khăn, thách thức; góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Để cập nhật thông tin chính trị, kinh tế - xã hội, văn hóa, giáo dục… về tỉnh Quảng Ninh. Bắt đấu từ tháng 8 năm 2014. Thư viện tỉnh Quảng Ninh biên soạn thư mục: “ Quảng Ninh qua báo chí Trung ương “ theo định kỳ 2 tháng 1 số, các bài báo được cập nhật trên các trang thông tin điện tử và được sắp xếp theo trình tự thời gian.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc Thư mục: “Quảng Ninh qua báo chí Trung ương” tháng 7 + 8 /2014

1. Quảng Ninh ”hút” dự án bất động sản//http://daidoanket.vn.- 2014.- Ngày 01 tháng 07.

Hội nghị đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Quảng Ninh được diễn ra cuối tuần trước lập tức thu được kết quả. Quảng Ninh chính thức hút dự án bất động sản khủng 1.200 tỷ đồng

UBND tỉnh Quảng Ninh chính thức trao 04 Giấy chứng nhận đầu tư (trong đó có 02 dự án mới, khoảng 68 triệu USD, 02 dự án điều chỉnh với số vốn tăng thêm là 9 triệu USD), ký kết 4 biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư (với số vốn đăng ký khoảng 1.602 triệu USD). Một trong những dự án quan trọng là Tổ hợp Halong Star do Công ty TNHH Limitless World Vietnam đầu tư với tổng vốn đầu tư 550 triệu USD. Bên cạnh đó là dự án Khu khách sạn nghỉ dưỡng biển cao cấp đảo Rều tại phường Bãi Cháy, Hạ Long của Tập đoàn Vingroup với tổng vốn đầu tư lên tới trên 1.200 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng Chính phủ, Hoàng Trung Hải khẳng định, Quảng Ninh đang có đầy đủ những yếu tố để phát triển nhanh, cân bằng và bền vững. Đối với định hướng xúc tiến đầu tư trong thời gian tới, đồng chí đề nghị cần tập trung vào 7 vấn đề lớn:Tập trung đầu tư, xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại để phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của Quảng Ninh; nghiên cứu xây dựng mô hình phát triển kinh tế - xã hội bền vững, nghiên cứu và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để xây dựng Vân Đồn trở thành Đặc khu kinh tế đầu tiên của cả nước; Đẩy mạnh cải cách hành chính với mục tiêu tạo đột phá trong cải cách thủ tục hành chính gắn với xây dựng chính quyền điện tử; Chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, khuyến khích ứng dụng tiến bộ KHKT; tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; nghiên cứu, đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư; cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

2. Phát động hội thi “Sáng tác sản phẩm lưu niệm về Di sản vịnh Hạ Long”/ Thu Thủy//http://dulichvn.org.vn.- 2014.- Ngày 01 tháng 07.

(TITC) – Hướng tới kỷ niệm 20 năm lần đầu tiên vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới (17/12/1994 – 17/12/2014), vừa qua, Ban Quản lý vịnh Hạ Long đã phát động Hội thi “Sáng tác sản phẩm lưu niệm về Di sản vịnh Hạ Long”.

Hội thi được tổ chức nhằm chọn ra các sản phẩm lưu niệm có hình thức đẹp, thể hiện rõ đặc trưng, chiến lược phát triển, sức hấp dẫn, quá trình hình thành, phát triển và lợi thế của vịnh Hạ Long; tôn vinh, quảng bá hình ảnh vịnh Hạ Long; khơi dậy tiềm năng sáng tạo của các tổ chức, cá nhân tạo ra các sản phẩm lưu niệm có ý nghĩa phục vụ công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị vịnh Hạ Long cũng như để sản xuất làm quà tặng phục vụ nhu cầu mua sắm của khách tham quan và trong các hoạt động lễ tân, ngoại giao.

Hội thi được tổ chức rộng rãi, tất cả các tổ chức, cá nhân sống và làm việc trên lãnh thổ Việt Nam đều có thể đăng ký dự thi. Ban tổ chức khuyến khích bài dự thi sử dụng các chất liệu đặc trưng của tỉnh Quảng Ninh, từ vùng biển vịnh Hạ Long bằng các chất liệu thân thiện với môi trường.

Theo Ban tổ chức, các sản phẩm lưu niệm sẽ được đánh giá dựa trên những tiêu chí bao gồm ý tưởng; sự độc đáo sáng tạo; thể hiện được các nét đặc trưng, độc đáo của vịnh Hạ Long; tính thẩm mỹ, khoa học, tạo được ấn tượng cho người sử dụng; tính ứng dụng, thuận lợi trong việc sản xuất, sử dụng, tháo lắp, đóng gói, vận chuyển; có khả năng ứng dụng công nghệ, thiết bị tiên tiến vào sản xuất.

Thời hạn gửi ảnh sản phẩm, bản vẽ hoặc mẫu thiết kế dự thi vòng sơ khảo trước ngày 10/9/2014.

Ban tổ chức sẽ trao 2 giải nhất (mỗi giải 15 triệu đồng cùng giấy chứng nhận), 2 giải nhì (mỗi giải 10 triệu đồng cùng giấy chứng nhận), 2 giải ba (mỗi giải 5 triệu đồng cùng giấy chứng nhận). Ngoài ra, các tác phẩm dự thi vòng chung khảo sẽ được trưng bày, giới thiệu tại Bảo tàng Quảng Ninh và Quảng trường 30/4 đường Trần Quốc Nghiễn, TP Hạ Long; được in trong tập sách ảnh “Hội thi sáng tác sản phẩm lưu niệm về Di sản vịnh Hạ Long lần thứ I năm 2014”.

3. MTTQ tỉnh Quảng Ninh: Tập hợp sức mạnh các giai tầng là chìa khóa cho mọi thắng lợi/Nguyễn Phượng//http://daidoanket.vn.- 2014.- Ngày 01 tháng 07.

Trong 2 ngày 1 và 2-7, UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu khóa X (nhiệm kỳ 2014 – 2019). Đại Đoàn Kết có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Minh - Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh.

PV: Thưa ông, trong nhiệm kỳ vừa qua MTTQ tỉnh Quảng Ninh đã gặt hái được nhiều thành công, liên tục là đơn vị dẫn đầu thi đua cụm Đông Bắc được Trung ương MTTQ Việt Nam tặng cờ đơn vị xuất sắc toàn diện, ông có thể cho biết những kết quả nổi bật trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn.

Ông Nguyễn Ngọc Minh: Nhiệm kỳ qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XIII, tập trung thực hiện 3 khâu đột phá chiến lược, tái cấu trúc nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ "nâu” sang "xanh”. Qua 5 năm tập trung triển khai Nghị quyết Đại hội với tinh thần "Đoàn kết, Dân chủ, Đổi mới, Phát triển”; hoạt động của MTTQ tỉnh không ngừng được đổi mới về nội dung, phương thức và hình thức tập hợp; chủ động tham mưu cho cấp ủy và phối hợp với chính quyền quan tâm chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp nhân dân; đã đạt nhiều kết quả tích cực, khá toàn diện trên các trọng tâm công tác. Qua đó, đã tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường sự đồng thuận xã hội. Các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động được lồng ghép với triển khai phong trào "Cán bộ Mặt trận làm theo lời Bác”, CVĐ "Xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Thưa ông, trong đó khâu đột phá được xác định như thế nào?

- Có 4 khâu đột phá quan trọng. Thứ nhất, đó là việc thực hiện tốt vai trò phối hợp với các tổ chức thành viên trong định hướng dư luận và tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao hiểu biết, chấp hành pháp luật tạo sự đồng thuận trong xã hội. Triển khai "Liên hoan tiếng hát khu dân cư” là hoạt động sôi nổi, thu hút, tập hợp nâng cao đời sống tinh thần trong nhân dân, có sức lan tỏa cao tạo sự gắn kết trong cộng đồng dân cư. Tập trung phát huy truyền thống đoàn kết, nhân ái, huy động các nguồn lực trong xã hội phục vụ công tác an sinh xã hội, cùng với nguồn kinh phí an sinh xã hội hàng năm của tỉnh đã hoàn thành chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, gia đình chính sách về trước 2 năm theo Quyết định 167 của Chính phủ; hỗ trợ xây dựng trên 3.000 mô hình phát triển kinh tế cho hộ nghèo về giống, vốn, phát triển sản xuất giảm nghèo bền vững, góp phần cùng với tỉnh giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh cuối năm 2013 còn 2,42 % theo tiêu chí mới; huy động được trên 210 tỷ đồng (bằng 1/5 tổng giá trị toàn công trình), góp phần hoàn thành công trình và đưa điện lưới ra huyện đảo Cô Tô đúng dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập tỉnh. Tổ chức trên 9.000 cuộc họp nhân dân để thảo luận, bàn bạc, góp ý kiến xây dựng nông thôn mới (NTM); vận động nhân dân tự nguyện hiến đất, hiến ngày công lao động để xây dựng các công trình hạ tầng, phúc lợi công cộng, làm đường giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng…Nhân dân đã đóng góp 3.300 tỷ đồng bằng 13,89% tổng nguồn vốn đầu tư thực hiện Chương trình xây dựng NTM của tỉnh, góp phần đưa 34 xã hoàn thành NTM là đơn vị dẫn đầu về xây dựng NTM của các tỉnh vùng núi phía Bắc, được Chính phủ biểu dương khen thưởng, là 1 trong 4 địa phương tiêu biểu có cách làm sáng tạo tại Hội nghị tổng kết 3 năm triển khai Chương trình xây dựng NTM của Chính phủ (tháng 5-2014).

Đổi mới nội dung theo hướng rõ việc, rõ địa chỉ, rõ kết quả

Thực hiện đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ theo kết luận 62-KL/TW của Bộ Chính trị, ông có thể cho biết MTTQ tỉnh Quảng Ninh đã tập trung vào những vấn đề gì?

Năm 2010, MTTQ tỉnh Quảng Ninh đã được thưởng Huân chương độc lập hạng Nhất; Các năm 2009, 2010, 2011, 2013, MTTQ tỉnh Quảng Ninh được UBTƯ MTTQ Việt Nam tặng Cờ đơn vị xuất sắc toàn diện, dẫn đầu cụm thi đua các tỉnh vùng Đông Bắc. Năm 2010, MTTQ tỉnh được UBND tỉnh tặng Cờ dẫn đầu cụm thi đua; Năm 2011, được Chính phủ tặng Bằng khen.

- Đây là vấn đề rất lớn, ngay sau Đại hội cấp tỉnh nhiệm kỳ 2009-2014, chúng tôi nhanh chóng tiếp cận và rà soát lại nghị quyết Đại hội, bổ sung những nội hàm mới và xác định các quan điểm chỉ đạo. Đây cũng là nét nổi bật trong hoạt động của MTTQ tỉnh, theo 3 nhóm vấn đề. Đó là, việc phải tập trung đổi mới nội dung hoạt động của MTTQ các cấp theo hướng rõ việc, rõ địa chỉ, rõ kết quả, lấy hiệu quả cải thiện đời sống ở khu dân cư làm thước đo kết quả hoạt động của Mặt trận và đã thu được những kết quả khá toàn diện.

Tập trung định vị những hoạt động của MTTQ theo quan điểm Đại hội XI của Đảng để nâng cao vai trò, vị trí của MTTQ, nhất là vai trò chủ trì trong phối hợp hành động của Mặt trận với các tổ chức thành viên thông qua xây dựng, hoàn thiện và triển khai thực hiện Đề án "Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của MTTQ nhằm tập hợp, phát huy sức mạnh Đại Đoàn kết toàn dân trong sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, định hướng 2030”, là cơ sở để đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ các cấp trong tỉnh, là đơn vị duy nhất trong toàn quốc xây dựng, hoàn thiện đề án về MTTQ.

Tập trung vào 3 đột phá chính

Nhiệm kỳ 2014 – 2019, đặt ra rất nhiều nhiệm vụ nặng nề nhưng kỳ vọng cũng rất lớn, ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

- Tại Đại hội X (nhiệm kỳ 2014-2019), MTTQ tỉnh Quảng Ninh sẽ thảo luận dân chủ và thống nhất thông qua chương trình hành động của nhiệm kỳ, dự thảo Báo cáo trình Đại hội được chuẩn bị chu đáo, chúng tôi cũng rất kỳ vọng tiếp tục có những ý kiến tham gia của đại biểu dự Đại hội. Chúng tôi vẫn xác định tập trung vào 3 đột phá chính đó là, tiếp tục đổi mới các phong trào, các cuộc vận động của MTTQ thông qua tổng kết các mô hình từ cơ sở, từ khu dân cư để thực hiện mục tiêu đến năm 2015 tỉnh Quảng Ninh cơ bản hoàn thành xây dựng chương trình NTM, trở thành tỉnh công nghiệp, dịch vụ theo hướng hiện đại, là tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại vào năm 2020.

Triển khai toàn diện 2 Đề án lớn của MTTQ tỉnh: "Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của MTTQ nhằm tập hợp, phát huy sức mạnh toàn dân trong sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, định hướng 2030” và "Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, tinh giản bộ máy biên chế”. Đồng thời, tăng cường các hoạt động giám sát và công tác phản biện xã hội của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, đặc biệt là triển khai thực hiện có hiệu quả 2 Quyết định ngày 12-12-2013 của Bộ Chính trị là Quyết định 217-QĐ/TW về "Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị-xã hội” và Quyết định 218-QĐ/TW "Quy định về việc MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị-xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền”.

Trân trọng cám ơn ông!

4. Quảng Ninh: Xử lý 2.700 cơ sở kinh doanh vi phạm về VSATTP//http://cand.com.vn.- 2014.- Ngày 01 tháng 07.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm (ATTP) Quảng Ninh, trong 6 tháng đầu năm 2014, toàn tỉnh đã tổ chức 498 đoàn thanh tra, kiểm tra hơn 15.000 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; đã phát hiện và xử lý hơn 2.700 cơ sở vi phạm về ATTP.

Đáng chú ý, từ đầu năm đến nay, tất cả các sự kiện, lễ hội trên địa bàn tỉnh có thu hút đông người tham dự đều được chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra, giám sát, đảm bảo ATTP; 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, dịch vụ ăn uống khu du lịch được tổ chức, giám sát, đảm bảo ATTP.

Công tác tập huấn, bồi dưỡng kiến thức ATTP cho những người quản lý, người trực tiếp sản xuất kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng cũng được chú trọng hơn trước nhiều.

Nhờ đó, sự cố về mất ATTP đã hạn chế xảy ra. So với cùng kỳ năm 2013, số người ngộ độc thực phẩm giảm 28 người, dịch bệnh truyền qua thực phẩm được kiểm soát

5. Quảng Ninh đổi mới phương thức để thu hút đầu tư//http://www.tgvn.com.vn.- 2014.- Ngày 2 tháng 7.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Quảng Ninh là một tỉnh có nhiều tiềm năng và hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển - Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Sáng 28/6, tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị Đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Phạm Minh Chính, kể từ khi tổ chức Hội nghị cấp quốc gia về đầu tư 2012, Quảng Ninh với tư duy và quyết tâm mới đã tập trung đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư với việc thành lập mới cơ quan xúc tiến đầu tư theo chuẩn quốc tế, chuyên nghiệp hóa phương thức xúc tiến đầu tư, thực hiện các biện pháp thiết thực hỗ trợ nhà đầu tư như rút ngắn 55% thời gian giải quyết hành chính cho các dự án, đơn giản hóa 80% thủ tục; xác định rõ ngành, lĩnh vực, dự án trọng điểm và nhà đầu tư chiến lược để trực tiếp làm việc với từng nhà đầu tư cụ thể, quan tâm hỗ trợ ở mức cao nhất, các thủ tục đầu tư nhanh gọn, hiệu quả.

Vì vậy, trong bối cảnh kinh tế trong nước và thế giới gặp nhiều khó khăn, Quảng Ninh vẫn là địa phương thu hút đầu tư khá với 130 lượt đoàn nhà đầu tư tìm đến, trong đó có nhiều nhà đầu tư lớn, tiềm năng như Tập đoàn Las Vegas Sands (Hoa Kỳ), Texthong (Trung Quốc, Tổng công ty Cảng Hàng không Hàn Quốc, Amata (Thái Lan), Vingroup, Becamex (Việt Nam)...

Các cuộc xúc tiến được hiện thực hóa bằng việc cấp mới và điều chỉnh đầu tư cho 39 dự án FDI với tổng vốn đạt trên 1 tỷ USD và 205 dự án trong nước với tổng vốn 113.873 tỷ VND (5,4 tỷ USD).

Đánh giá của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết, chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của Quảng Ninh cải thiện mạnh mẽ, năm 2013 xếp thứ 4 cả nước, tăng 16 bậc so với năm 2012; đứng thứ 4/7 tỉnh có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất; chỉ số hạ tầng xếp thứ 9/63 tỉnh, thành phố; chỉ số cải cách hành chính xếp thứ 19/63 tỉnh, thành phố.

Các tham luận của tỉnh tại Hội nghị khẳng định mong muốn xây dựng Quảng Ninh trở thành điểm đến thân thiện, ổn định và hấp dẫn của các nhà đầu tư, thu hút tối đa nguồn vốn, công nghệ và kinh nghiệm quản lý phục vụ mục tiêu phát triển của tỉnh. Phấn đấu thu hút vốn đầu tư ngoài ngân sách giai đoạn 2016-2020 bình quân từ 2,6-3 tỷ USD/năm, trong đó thu hút FDI bình quân 1 tỷ USD/năm trở lên

Tại Hội nghị, Quảng Ninh đã giới thiệu một loạt các dự án kêu gọi đầu tư trong các lĩnh vực hạ tầng giao thông (đường cao tốc Hạ Long-Móng Cái, cảng hàng không Quảng Ninh, các cảng biển); hạ tầng kỹ thuật (Khu phi thuế quan, Khu công nghiệp sạch tại Khu kinh tế Vân Đồn, các KCN khác); hạ tầng du lịch và dịch vụ giải trí (Khu vui chơi giải trí tổng hợp casino, các Khu du lịch sinh thái trên các đảo, các sân golf), các công trình xây dựng như Trung tâm dịch vụ tài chính, Bệnh viện quốc tế Vân Đồn, Nhà máy xử lý rác thải cho 3 thành phố, Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao...

Các nhà quản lý, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế, các chuyên gia… đã thẳng thắn đối thoại, trao đổi những vấn đề về chính sách, về phát triển kinh tế-xã hội và giới thiệu các cơ hội đầu tư vào quảng Ninh; đồng thời đề xuất các chính sách, giải pháp liên quan đến phát triển liên vùng; các giải pháp để Quảng Ninh tận dụng tối đa các cơ hội do toàn cầu hóa mang lại…

Nhân dịp này, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh và các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã ký một số thỏa thuận, ghi nhớ hợp tác và tỉnh tỉnh Quảng Ninh cũng trao các Giấy phép đầu tư cho một số dự án đầu tư trị giá hàng trăm triệu USD.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng Quảng Ninh là một tỉnh có nhiều tiềm năng và hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển. Nằm trong Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, tỉnh Quảng Ninh đóng vai trò động lực quan trọng và có sức lan tỏa lớn trong quá trình phát triển của cả Vùng. Bên cạnh lợi thế về địa-kinh tế, Quảng Ninh còn có nhiều tiềm năng về tài nguyên khoáng sản, có nhiều di tích văn hóa và di sản thiên nhiên nổi tiếng như Vịnh Hạ Long, Yên Tử...

Để phát huy cao nhất tiềm năng, lợi thế đó, thu hút đầu tư để xây dựng Quảng Ninh sớm trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng, Quảng Ninh cần hướng mọi nguồn lực trong và ngoài nước để tập trung đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, với các hình thức thích hợp, trong đó ưu tiên các công trình giao thông kết nối như đường nối Hạ Long với đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, tuyến đường sắt Yên Viên-Phả Lại-Hạ Long, các cảng chuyên dùng khu vực...

Mặt khác, xây dựng mô hình phát triển kinh tế-xã hội bền vững gắn với bảo vệ vững chắc quốc phòng, an ninh, với những cơ chế chính sách đặc thù, nghiên cứu và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để xây dựng Vân Đồn trở thành Đặc khu kinh tế đầu tiên của cả nước khi được lãnh đạo Đảng, Nhà nước phê duyệt.

Tỉnh cũng cần đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với xây dựng chính quyền điện tử, dần tách dịch vụ hành chính công ra khỏi chức năng quản lý Nhà nước của bộ máy chính quyền, chú trọng đào tạo, phát triển nguồn nhân lực có trình độ quản lý và tay nghề cao, khuyến khích ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, đổi mới và chuyển giao công nghệ thân thiện với môi trường...

Nhấn mạnh nhiệm vụ đặt ra với tỉnh Quảng Ninh trong thời gian tới là rất nặng nề, đòi hỏi sự nỗ lực và quyết tâm rất cao của cả hệ thống chính trị và đồng bào các dân tộc trong tỉnh, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định Chính phủ sẽ có những cơ chế chính sách phù hợp để Quảng Ninh phấn đấu đi đầu cùng cả nước triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 19/NQ-CP về những nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh./.

6. Quảng Ninh: Mong đợi bước chuyển mình//http://thoibaonganhang.vn.-2014.- Ngày 2 tháng 7.

Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh Phạm Minh Chính cho biết, tỉnh mình đã điều chỉnh đơn giản hóa 80% thủ tục hành chính. Đến năm 2015, phấn đấu đưa 100% thủ tục hành chính vào Trung tâm dịch vụ hành chính công của tỉnh và các địa phương. Nhờ đó mà chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Quảng Ninh năm 2013 đã nằm trong top 4 của cả nước (tăng 16 bậc so với năm 2012).

Dự án tỷ đô chờ những cái gật đầu

Khoảng thời gian trung bình mất từ 3 - 4 tiếng để di chuyển giữa Hà Nội và Hạ Long là một trong những lý do khiến con đường dẫn NĐT tới đặt đại bản doanh tại Quảng Ninh tiếp tục nối dài. Lãnh đạo Quảng Ninh có lẽ hiểu rõ điểm bất lợi này hơn cả, nên chỉ trong vài năm lại đây tỉnh đã chi rất mạnh cho đầu tư hạ tầng giao thông, với khoảng 2.800 tỷ đồng nâng cấp 273 km đường quốc lộ, trên 1.500 tỷ đồng cải tạo và mở mới 257 km đường tỉnh, huy động và lồng ghép hơn 3.000 tỷ đồng xây dựng giao thông nông thôn…

Tuy nhiên, con số này cũng chỉ là “muối bỏ bể” so với mức đầu tư 34 tỷ USD đến năm 2030 mà Quảng Ninh cần để thực hiện kế hoạch phát triển đầy tham vọng của mình. Mức vốn mà đơn vị tư vấn xây dựng quy hoạch chiến lược tổng thể cho tỉnh, Công ty McKinsey đưa ra, tương đương khoảng 10% tổng vốn đầu tư dự kiến vào Việt Nam giai đoạn 2013-2030.

Quảng Ninh đã “nuôi dưỡng” được những DN phát triển cùng với sự đi lên của tỉnh

Ngoài tham vọng đầu tư với số vốn dự kiến có vẻ xa rời thực tế này, câu chuyện phát triển kinh tế của tỉnh nằm ở phía Đông Bắc đất nước cũng rất đáng chú ý. Được hưởng ưu đãi tự nhiên với trữ lượng than rất lớn, song Quảng Ninh đã chủ trương đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế “từ nâu sang xanh”. Tỷ trọng nhóm ngành công nghiệp giảm từ 59,2% năm 2011 xuống 55,5% năm 2013 trong khi nhóm ngành dịch vụ tăng từ 34,9% năm 2011 lên 38,9% năm 2013, theo Bí thư Tỉnh ủy Phạm Minh Chính là dấu hiệu đáng mừng.

Thậm chí, lãnh đạo Quảng Ninh dường như đang mong chờ bước chuyển mình ấn tượng hơn thế. Dễ nhận thấy là những hoạt động xúc tiến đầu tư đặc biệt được đẩy mạnh trong mấy tháng đầu năm nay, trọng tâm là đề án xây dựng Đặc khu Kinh tế Vân Đồn với những thể chế, cơ chế chính sách ưu đãi đặc biệt, vượt trội, đủ sức cạnh tranh quốc tế. Trong đó, tâm điểm là dự án xây dựng khu phức hợp giải trí có casino với số vốn được kỳ vọng thu hút được lên tới khoảng 4-5 tỷ USD.

GS. Hà Tôn Vinh, Cố vấn đầu tư của tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Có nhiều điều kiện để NĐT xem xét đổ vốn vào xây dựng khu phức hợp có casino tại Vân Đồn, trong đó hai điều kiện tiên quyết là cho phép người Việt Nam vào casino và phải có sân bay quốc tế”. Tuy nhiên, trong phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội hồi tháng 4 vừa qua, cái gật đầu của những nhà phê duyệt chính sách chỉ là sự đồng ý về mặt chủ trương.

Cho tới nay, chưa có một văn bản chính thức nào chấp thuận mở cửa casino cho người Việt, dù chỉ là thí điểm. Trong khi kế hoạch xây dựng sân bay quốc tế tại Vân Đồn, theo đánh giá mới nhất của Ban quản lý khu kinh tế (KKT) Quảng Ninh, vẫn đang hết sức khó khăn. Có NĐT muốn tham gia, nhưng Trung ương chưa gật đầu. Kỳ vọng thu hút dự án tỷ đô này có lẽ sẽ phải chờ đợi ở một tương lai không gần.

Phát triển từ DN nội địa

Tách khỏi thương hiệu du lịch, cái tên Quảng Ninh còn trở nên xa lạ hơn với các NĐT nước ngoài, đối tượng mà tỉnh đang đặt nhiều hy vọng. Đến hết năm 2013, thu hút FDI trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 97 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký 4,84 tỷ USD. Dự kiến, năm 2014 tỉnh sẽ thu hút thêm khoảng 1 tỷ USD vốn FDI, nhưng rất vắng bóng dự án trọng điểm. Đã có nhiều NĐT tìm đến Quảng Ninh, tuy nhiên sau đó họ chỉ xếp hạng đây là “thị trường tiềm năng”.

Phát biểu tại Hội nghị Đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh của Quảng Ninh được tổ chức mới đây, ông Atsusuke Kawada, Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức xúc tiến mậu dịch Nhật Bản (JETRO) tại Việt Nam cho biết, tới nay mới có 4 DN Nhật Bản đầu tư vào Quảng Ninh. Ghi nhận của DN nước này về tỉnh là hệ thống hạ tầng chưa phát triển, còn thiếu các khu công nghiệp (KCN) hiện đại.

Theo Quy hoạch phát triển các KCN, KKT đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đến năm 2020, cả tỉnh có 11 KCN, 1 KKT ven biển và 3 KKT cửa khẩu. Tuy nhiên, đến nay mới có 4 KCN đang triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng, có mặt bằng cho thuê, song hạ tầng phục vụ cũng rất thiếu. Các DN hỗ trợ cho nhau trong các KCN chưa có, kém xa điều kiện ở các tỉnh như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương...

Ngoài ra, vẫn chưa có hạ tầng phục vụ cho nhu cầu sinh sống của người Nhật như nơi ăn chốn ở, dịch vụ giải trí... Điều này khiến cho thương hiệu Quảng Ninh trong mắt NĐT nước ngoài chưa mấy nổi danh và lợi thế không vượt trội hơn so với các địa phương láng giềng như Hải Phòng hay Bắc Ninh.

Lợi thế lớn nhất của Quảng Ninh có lẽ là biết rõ và quyết liệt làm theo định hướng của mình. Đây là điều hiếm có tỉnh nào ở Việt Nam có được. Bản thân Bí thư Tỉnh uỷ Phạm Minh Chính cũng là người luôn coi cải cách thể chế là bước đột phá để tạo năng lực cạnh tranh cho tỉnh. Ông tự hào cho biết, tỉnh mình đã điều chỉnh đơn giản hóa 80% thủ tục hành chính. Đến năm 2015, tỉnh phấn đấu đưa 100% thủ tục hành chính vào Trung tâm dịch vụ hành chính công của tỉnh và các địa phương. Nhờ đó mà chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Quảng Ninh năm 2013 đã nằm trong top 4 của cả nước (tăng 16 bậc so với năm 2012). Điều này thể hiện rõ khát vọng của Quảng Ninh trở thành một trong những điểm đến cạnh tranh nhất Việt Nam.

Cũng nhờ tư duy đổi mới và quyết tâm đồng hành cùng DN, Quảng Ninh đã “nuôi dưỡng” được những DN phát triển cùng với sự đi lên của tỉnh. Ông Phạm Văn Thể, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn Hoàng Hà, một trong hai DN tư nhân lớn nhất Quảng Ninh chia sẻ, cách đây 12 năm, DN của ông có quy mô rất nhỏ chỉ với 6 công nhân, vốn 3 tỷ đồng. Song, giờ đây thương hiệu Hoàng Hà đã vượt qua cả ranh giới tỉnh Quảng Ninh với 8 dự án quy mô vốn trên 1.000 tỷ đồng.

“Nếu biết nuôi dưỡng và chăm chút cho các DN, có khi sau 5-10 năm nữa ở Quảng Ninh sẽ có rất nhiều DN như chúng tôi trở thành DN lớn”, ông Thể góp ý.

7. Quảng Ninh: Ba đột phá xúc tiến đầu tư//http://baocongthuong.com.vn.- 2014.- Ngày 2 tháng 7.

Sau thành công của Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2012, mới đây, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh. Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải tham dự và chủ trì hội nghị.

CôngThương - Bước tiến vượt bậc về thu hút FDI

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh- Nguyễn Văn Đọc:

“Trong thời gian tới, Quảng Ninh tiếp tục quyết liệt chỉ đạo rà soát, đơn giản hoá TTHC trên các lĩnh vực, quyết tâm đến năm 2015 đưa 100% TTHC vào giải quyết tại các trung tâm hành chính công theo nguyên tắc thẩm định và phê duyệt tại chỗ; các địa phương trong toàn tỉnh đều có trung tâm hành chính công”.

Ngay từ năm 2012, tỉnh đã cùng các đơn vị tư vấn hàng đầu thế giới thực hiện 5 quy hoạch trọng tâm như: Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh; Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch; Quy hoạch phát triển nguồn nhân lực; Quy hoạch bảo vệ môi trường. Ngay lập tức, Quảng Ninh bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư một cách toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó rõ nhất là vấn đề quy hoạch.

Nhờ những nỗ lực lớn trong thu hút đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh, Quảng Ninh có chỉ số PCI xếp thứ 4/63 tỉnh, thành phố (tăng 16 bậc so với năm 2012), vươn lên đứng thứ 4 trong 7 tỉnh có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất năm 2013 và đứng thứ nhất trong các tỉnh khu vực phía Bắc.

Hơn hai năm qua, Quảng Ninh đã cấp mới và điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cho 39 dự án FDI với tổng vốn đầu tư tăng thêm đạt gần 1,1 tỷ USD, cấp mới và điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư cho 205 dự án có vốn đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư tăng thêm đạt 113.873 tỷ đồng (tương đương 5,42 tỷ USD), trong đó vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài có bước tiến vượt bậc, năm 2012 thu hút mới vốn đầu tư đạt 416,97 triệu USD, gấp 15,8 lần so với năm 2011, năm 2013 đạt 394,63 triệu USD, 6 tháng đầu năm 2014 đạt 266 triệu USD, đưa tổng số dự án FDI trên địa bàn lên 97 dự án đến từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 4,8 tỷ USD.

Ba giải pháp đột phá

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh diễn ra ngày 28/6, các đại biểu tập trung vào những vấn đề quan trọng như: môi trường đầu tư, kinh doanh cần phải có sự vào cuộc và hành động của cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp và nhân dân; thường xuyên, tập trung làm tốt công tác cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính (TTHC) tạo động lực cho cải thiện môi trường cạnh tranh…

Ông Nguyễn Văn Đọc - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh- cho biết, để tiếp tục đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh, trong thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung thực hiện tốt 3 đột phá chiến lược: Thứ nhất, tập trung huy động nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, trước hết là đầu tư hạ tầng giao thông để giải quyết "nút thắt" về giao thông, tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư. Thứ hai, đẩy mạnh cải cách TTHC, coi đây là bước đột phát của tỉnh trong việc hướng tới sự "công khai, minh bạch, dân chủ, trách nhiệm" đối với các tổ chức, doanh nghiệp và người dân. Giải quyết các TTHC theo phương thức đơn giản hóa, rút ngắn quy trình, thời gian, qua đó hạn chế tiêu cực, tạo môi trường thông thoáng cho các doanh nghiệp trong thu hút đầu tư cũng như tạo sự thân thiện, tin tưởng của người dân đối với chính quyền địa phương. Thứ ba, tạo điều kiện thuận lợi, ưu tiên đầu tư phát triển các trường đại học, năm 2014 thành lập Trường Đại học Hạ Long và các trường cao đẳng, cơ sở dạy nghề trên địa bàn theo hướng đào tạo đa ngành, đa nghề, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời gian tới.

8. Quảng Ninh: Khai giảng khoá học thứ 2 về chính quyền điện tử (02/07/2014)//http://daidoanket.vn.-2014.- Ngày 2 tháng 7.

Sáng 1-7, Ban Quản lý điều hành Dự án xây dựng chính quyền điện tử tỉnh Quảng Ninh tổ chức khóa đào tạo thứ 2 về quản trị điều hành hệ thống thông tin cho cán bộ, công chức, viên chức chuyên trách về công nghệ thông tin (CNTT) trên địa bàn tỉnh.

Tham gia khoá học có 33 cán bộ, công chức chuyên trách CNTT của các sở, ban, ngành và 14 địa phương trong tỉnh. Trong khuôn khổ khoá học, các học viên được thực hành, kiểm tra kiến thức đã học và đi tham quan thực tế tại Trung tâm Hành chính công tỉnh, mô hình chính quyền điện tử tỉnh Quảng Ninh. Đây là khoá học thứ 2 trong 3 khoá học về quản trị điều hành hệ thống thông tin cho cán bộ, công chức, viên chức chuyên trách về CNTT trên địa bàn tỉnh được Ban Quản lý điều hành Dự án xây dựng chính quyền điện tử tổ chức trong năm 2014.

9. Chính thức mở tuyến vận tải ven biển Quảng Ninh - Quảng Bình/Ngô Quang Dũng//http://www.nhandan.com.vn.-2014.- Ngày 6 tháng 7.

NDĐT- Sáng 6-7, tại cảng Chùa Vẽ (TP Hải Phòng), Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã chính thức công bố tuyến vận tải ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Bình chính thức đi vào hoạt động. Đồng thời, hai con tàu đầu tiên đã làm thủ tục xuất bến, rời cảng Chùa Vẽ (Hải Phòng) chở 1.450 tấn cọc bê-tông đi cảng Nghi Sơn (Thanh Hóa), mở đầu cho tuyến vận tải ven biển Quảng Ninh- Quảng Bình.

Theo đó, tuyến vận tải ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Bình giữa các cảng, bến thủy nội địa, cảng biển thuộc các tỉnh, thành phố: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình đi vào hoạt động sẽ đáp ứng nhu cầu vận tải hàng hóa khối lượng lớn, nhất là hàng siêu trường, siêu trọng từ miền bắc vào miền trung - nơi đang xây dựng và hình thành các khu công nghiệp lớn.

Theo Quyết định của Bộ GTVT, tàu hoạt động trên tuyến vận tải ven biển tối thiểu mang cấp VR-SB theo quy định của Bộ trưởng Bộ GTVT; thuyền viên làm việc trên tàu phải có giấy chứng nhận khả năng chuyên môn, bằng, chứng chỉ chuyên môn phù hợp theo quy định; tàu phải được cơ quan có thẩm quyền tổ chức quản lý, đăng ký hành chính theo quy định.

Các thủ tục tàu vào và rời cảng biển thực hiện theo quy định của pháp luật hàng hải; thủ tục tàu vào, rời cảng, bến thủy nội địa thực hiện theo quy định của pháp luật giao thông đường thủy nội địa. Cục Hàng Hải Việt Nam phối hợp với các Cục Đường thủy nội địa và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức quản lý hoạt động trên tuyến vận tải ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Bình; chỉ đạo Cảng vụ Hàng hải phối hợp với Cảng vụ Đường thủy nội địa và các cơ quan liên quan quản lý hoạt động của tàu bảo đảm an toàn, an ninh và phòng ngừa ô nhiễm môi trường; tổ chức và hướng dẫn công tác phối hợp tìm kiếm, cứu nạn trên biển theo quy định….

Cục Đăng kiểm Việt Nam phải hướng dẫn và thực hiện việc phân cấp tàu cho các tàu có nhu cầu chuyển đổi sang VR-SB. Sở Giao thông vận tải tỉnh, thành phố hướng dẫn thực hiện đăng ký đối với các tàu chuyển sang VR-SB; phối hợp với Cục đường thủy nội địa VN và các cơ quan, đơn vị liên quan để bảo đảm cho tàu hoạt động an toàn theo quy định của pháp luật; tuyên truyền phổ biến các quy định có liên quan tới an toàn, an ninh, tìm kiếm cứu nạn; chỉ đạo Cảng vụ Đường thủy nội địa hàng tháng báo cáo tình hình hoạt động vận tải ven biển và kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh.

Việc đưa tuyến vận tải ven biển mới vào hoạt động là một giải pháp quan trọng nhằm giảm tải cho đường bộ, bảo đảm an toàn giao thông, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải hàng hóa… Theo ước tính, với số lượng khoảng 100 tàu trọng tải 1.000 tấn chạy khoảng 600 lượt/tháng sẽ đáp ứng nhu cầu vận tải 500- 600 nghìn tấn hàng hóa. Số hàng hóa này tương đương với 20 nghìn lượt phương tiện vận tải đường bộ loại trọng tải 30 tấn/xe. Tuy thời gian vận tải ven biển dài hơn gấp khoảng 2,5-3 lần vận tải bộ, nhưng chi phí vận tải lại chỉ bằng 1/5-1/6 so với vận tải đường bộ và đặc biệt là vận tải được các hàng hóa siêu trường, siêu trọng không thể vận tải được bằng đường bộ trong tình hình hiện nay.

Ngay trong ngày công bố, hai tàu Hoàng Hải 26 và Thái Hà 28 đã được trao giấy phép rời cảng Chùa Vẽ (Hải Phòng) với 1.450 tấn cọc bê-tông mỗi tàu vận chuyển đi Nghi Sơn (Thanh Hóa).

Hiện, Bộ GTVT cũng giao các cơ quan cơ quan chức năng phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu thiết lập các tuyến vận tải ven biển khác trên vùng biển Việt Nam theo quy hoạch đã được phê duyệt.

10. Móng Cái: Công bố 3 tuyến, 12 điểm du lịch//http://vov.vn.- 2014.- Ngày 8 tháng 8.

VOV.VN -Tất cả tuyến, điểm này sẽ được quy hoạch và điều chỉnh, tôn tạo và gìn giữ theo đúng yêu cầu để trở thành tuyến, điểm du lịch.

Ngày 8/8, tại Cụm thông tin cổ động biên giới Sa Vỹ, UBND TP Móng Cái chủ trì, phối hợp cùng Sở VHTT&DL tổ chức lễ công bố 3 tuyến, 12 điểm du lịch trên địa bàn. Tới dự Lễ công bố có lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Móng Cái, lãnh đạo Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh Quảng Ninh.

Ba tuyến du lịch cụ thể là: tuyến Trung tâm TP Móng Cái – Bãi biển Trà Cổ; tuyến trung tâm TP Móng Cái; tuyến Trung tâm TP Móng Cái – Đài tưởng niệm Pò Hèn. 12 điểm du lịch gồm: Cửa khẩu quốc tế Móng Cái và điểm du lịch thương mại (phường Trần Phú); đền Xã Tắc; Cụm thông tin cổ động biên giới Sa Vỹ; Biểu tượng du lịch ngã ba Trà Cổ - Bình Ngọc; Sân Golf Vĩnh Thuận; Đình Trà Cổ, chùa Nam Thọ; Khu di tích tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Pò Hèn; Nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên tại Móng Cái; Nhà thờ Trà Cổ; Chùa Xuân Lan.

Tất cả tuyến, điểm này sẽ được quy hoạch và điều chỉnh, tôn tạo và gìn giữ theo đúng yêu cầu để trở thành tuyến, điểm du lịch phục vụ cho nhu cầu tham quan, tìm hiểu.

Theo báo cáo của lãnh đạo UBND thành phố Móng Cái, thành phố địa đầu Tổ quốc được xác định là một trong 4 trung tâm du lịch của tỉnh Quảng Ninh. Du lịch cũng được thành phố Móng Cái xác định là ngành kinh tế mũi nhọn và hiện ngành du lịch cũng đã có những đóng góp tích cực trong tốc độ tăng trưởng của thành phố. Vì vậy, việc UBND tỉnh có Quyết định số 1417/QĐ-UBND công nhận 3 tuyến, 12 điểm du lịch trên địa bàn thành phố Móng Cái là cơ sở pháp lý, khoa học để Móng Cái tiếp tục có những chỉ đạo phát triển ngành du lịch đồng bộ, hệ thống, khai thác tốt hơn các tiềm năng, lợi thế về du lịch của địa phương.

Trước đó, vào buổi sáng cùng ngày, Đoàn Thanh niên thành phố đã huy động 150 đoàn viên thanh niên vệ sinh môi trường, làm sạch bãi biển Trà Cổ. Lãnh đạo thành phố Móng Cái cũng mong muốn việc vệ sinh môi trường tại các tuyến điểm sẽ trở thành việc làm thường xuyên và tạo được ý thức hành động từ mỗi người dân địa phương./.

11.. Quảng Ninh quyết liệt cải thiện môi trường để thu hút đầu tư phát triển/ Linh Khang//http://www.baoxaydung.com.vn.-2014.- Ngày 8 tháng 7.

(Xây dựng) - Nằm ở địa đầu Tổ quốc, Quảng Ninh hội tụ đầy đủ các yếu tố đặc thù của Việt Nam nên đã từng được ví như là “một Việt Nam thu nhỏ”. Những giá trị này đã tạo nên lợi thế so sánh của vùng đất và con người Quảng Ninh trên tương quan quốc gia và quốc tế: Quảng Ninh có Di sản - Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long; Có trữ lượng than đá chiếm hơn 90% cả nước và lớn nhất Đông Nam Á; Là nơi hình thành ngành công nghiệp đầu tiên của và là cái nôi của giai cấp công nhân Việt Nam; Nơi khởi phát thiền phái Trúc Lâm Yên Tử mang bản sắc riêng của Phật giáo Việt Nam, có giá trị tư tưởng về hòa nhập đạo pháp với dân tộc và đoàn kết các tôn giáo.

Những kết quả ấn tượng

Những năm qua, trước diễn biến phức tạp của tình hình kinh tế thế giới và những khó khăn chung của cả nước, kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh vẫn duy trì bước phát triển tích cực. GDP duy trì tốc độ tăng trưởng khá, trung bình năm 2012 và 2013 là 7,5%. Thu ngân sách luôn đứng tốp 5 tỉnh, thành phố có số thu cao nhất cả nước (năm 2014 đạt 35,4 ngàn tỷ đồng).

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng qua các năm, bình quân năm 2012 và năm 2013 đạt 40.000 tỷ đồng/năm. An ninh trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm, tạo niềm tin vững chắc cho các nhà đầu tư khi triển khai các dự án sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Chỉ số PCI của tỉnh từng bước được nâng cao: Năm 2012, chỉ số PCI của Quảng Ninh xếp thứ 20/63 tỉnh/thành phố, năm 2013 vươn lên vượt bậc xếp thứ 4/63 tỉnh, thành phố (tăng 16 bậc so với 2012), đứng thứ 4 trong 7 tỉnh có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất năm 2013 và đứng thứ nhất trong các tỉnh khu vực phía Bắc.

Có được kết quả nêu trên là nhờ có sự quan tâm hỗ trợ đặc biệt của Trung ương cũng như những cố gắng, nỗ lực, chung tay góp sức của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân và của cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh.

Tỉnh đã coi cải thiện môi trường đầu tư và đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, mang tính đột phá. Trong 2 năm qua, thu hút vốn đầu tư đã đạt được những kết quả đáng kể, toàn tỉnh đã cấp mới và điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cho 39 dự án FDI với tổng vốn đầu tư tăng thêm đạt gần 1,1 tỷ USD, cấp mới và điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cho 205 dự án có vốn đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư tăng thêm đạt 113.873 tỷ đồng (tương đương 5,42 tỷ USD).

Trong đó vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài có bước tiến vượt bậc, năm 2012 thu hút mới vốn đầu tư đạt 416,97 triệu USD gấp 15,8 lần so với năm 2011, năm 2013 đạt 394,63 triệu USD, 6 tháng đầu năm 2014 đạt 266 triệu USD (riêng dự án đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Texhong Hải Hà giai đoạn I là 215 triệu USD, đưa tổng số dự án FDI trên địa bàn lên 97 dự án đến từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 4,8 tỷ USD.

Lũy kế vốn thực hiện đến nay ước đạt trên 3,753 tỷ USD, chiếm 78% tổng vốn đầu tư đăng ký. Việc thu hút được nguồn lực đầu tư góp phần thúc đẩy tái cơ cấu kinh tế, đẩy mạnh sản xuất, đóng góp vào nguồn thu ngân sách nhà nước và tạo thêm nhiều việc làm mới.
Hiện nay, số lượng nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Quảng Ninh rất nhiều, trong đó có các nhà đầu tư lớn, có uy tín và có năng lực, mong muốn đầu tư tại Quảng Ninh.

Tỉnh Quảng Ninh đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với một số tập đoàn, nhà đầu tư lớn như: Tập đoàn Amata - Tập đoàn Tuần Châu đầu tư dự án “Khu Đô thị Công nghiệp Công nghệ cao” tại tỉnh với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 2 tỷ USD; Tập đoàn Charm Vit (Hàn Quốc) nghiên cứu đầu tư dự án sân golf, khách sạn 5 sao tại TP Hạ Long (dự kiến khoảng 210 triệu USD); Tập đoàn Vingroup triển khai Dự án Trung tâm Thương mại Vincom Center Hạ Long (1.073 tỷ đồng) và sẽ triển khai đầu tư Dự án Khu khách sạn nghỉ dưỡng biển cao cấp tại Đảo Rều với tổng vốn đầu tư đăng ký 1.236 tỷ đồng vừa được trao giấy CNĐT; Cty CP đầu tư và khách sạn MY WAY Hạ Long nghiên cứu quy hoạch, dự án đầu tư chung cư kết hợp trung tâm thương mại, dịch vụ cao cấp tại khu trung tâm thành phố Hạ Long (dự kiến khoảng 600 tỷ đồng); Tập đoàn Texhong và một số nhà đầu tư tiềm năng khác...
Những giải pháp và kết quả tích cực đạt được trong thời gian qua cho thấy hướng đi và cách làm của Quảng Ninh bước đầu đúng hướng; quan trọng nhất là tạo được niềm tin của các nhà đầu tư; đảm bảo được lợi ích, hỗ trợ một cách tích cực, hiệu quả, làm cho các nhà đầu tư yên tâm đầu tư sản xuất kinh doanh.

Từ sau Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ninh tháng 2/2012 đến nay, đã có 19 bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác ký kết giữa tỉnh Quảng Ninh với các nhà đầu tư đã được triển khai thực hiện có hiệu quả, như: Tỉnh đã lựa chọn được một số đơn vị tư vấn hàng đầu thế giới McKinsey (Mỹ), BCG (Mỹ), Niken Sekei (Nhật Bản)... giúp lập các quy hoạch chiến lược làm công cụ quan trọng trong quản lý và tổ chức hoạt động xúc tiến đầu tư bài bản, nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.

Triển khai xây dựng chính quyền điện tử tỉnh Quảng Ninh trên cơ sở hợp tác với Cty CP FPT; Xây dựng hệ thống truy cập internet không dây (Wifi) tại tỉnh Quảng Ninh trên cơ sở hợp tác với Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam…

Thông qua Hội nghị xúc tiến, Quảng Ninh đã tập trung đổi mới tư duy, nhận thức về môi trường đầu tư, kinh doanh cần phải có sự vào cuộc và hành động của cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp và nhân dân; tranh thủ sự ủng hộ của Trung ương, các tổ chức quốc tế; Thường xuyên, tập trung làm tốt công tác cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách TTHC tạo động lực cho cải thiện môi trường cạnh tranh; Huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực vào đầu tư kết cấu hạ tầng; xây dựng thể chế, cơ chế chính sách nhằm huy động và kết hợp các nguồn lực; quan tâm phát triển nguồn nhân lực, yếu tố quyết định sự phát triển.

Tuy nhiên trong quá trình phát triển, Quảng Ninh cũng còn nhiều hạn chế, yếu kém: Tăng trưởng nóng, thu ngân sách nội địa còn dựa vào ngành than là chủ yếu; Hàm lượng khoa học công nghệ ít (xuất thô là chủ yếu); Hạ tầng đồng bộ còn thiếu và yếu nhất là hạ tầng giao thông; Nguồn nhân lực chất lượng cao chưa nhiều; Phát triển đô thị nóng, khai thác tài nguyên thiên nhiên thiếu bền vững, để lại hậu quả môi trường; Đầu tư còn dàn trải; Khoảng cách giàu nghèo còn lớn; Tiêu cực, tham nhũng lãng phí đã từng bước được khắc phục, đẩy lùi nhưng chưa thực sự bền vững; Công tác xúc tiến đầu tư và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh chưa tương xứng với tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh trên mảnh đất và trong con người Quảng Ninh.

Quyết liệt cải thiện môi trường để thu hút đầu tư

Trên cơ sở những kết quả đạt được, đúc rút những bài học kinh nghiệm qua quá trình triển khai thực hiện, trong thời gian tới để tiếp tục đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh, theo ông Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh thì Quảng Ninh sẽ tập trung chỉ đạo quyết liệt thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm sau:
Một là triển khai thực hiện tốt 3 đột phá chiến lược: Tập trung huy động nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, trước hết là đầu tư hạ tầng giao thông để giải quyết "nút thắt" về giao thông, tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư. Theo đó, triển khai khởi công dự án đường nối thành phố Hạ Long với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng bằng nguồn vốn ngân sách tỉnh và Trung ương; mở rộng QL18A đoạn Bắc Ninh - Uông Bí; kêu gọi, xúc tiến đầu tư Sân bay Vân Đồn, quốc lộ Nội Bài - Hạ Long, quốc lộ 4B Lạng Sơn - Mũi Chùa (Tiên Yên), đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn - Móng Cái theo hình thức BOT, PPP...

Đẩy mạnh cải cách hành chính: Phát huy thành công bước đầu trong việc triển khai xây dựng chính quyền điện tử, thành lập mô hình Trung tâm Hành chính công (HCC) cấp tỉnh và 5 địa phương, được Thủ tướng Chính phủ biểu dương, đánh giá cao, coi đây là bước đột phát của tỉnh trong cải cách TTHC.

Phát triển nguồn nhân lực: Tạo điều kiện thuận lợi, ưu tiên đầu tư phát triển các trường đại học, năm 2014 thành lập trường Đại học Hạ Long và các trường cao đẳng, cơ sở dạy nghề trên địa bàn tỉnh theo hướng đào tạo đa ngành, đa nghề đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời gian tới.

Hai là tiếp tục nghiên cứu, xây dựng thể chế, cơ chế, chính sách đặc thù để đề xuất với Trung ương và chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả nhằm khai thác tốt nhất tiềm năng, lợi thế của tỉnh trên cơ sở triển khai thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị về một số cơ chế, chính sách đặc thù đối với tỉnh Quảng Ninh sắp ban hành trong thời gian tới. Đặc biệt quan tâm việc tham gia triển khai xây dựng Luật Đặc khu kinh tế Vân Đồn, xây dựng Đề án "Khu kinh tế cửa khẩu tự do Móng Cái"…

Ba là tiếp tục đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc giải quyết, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các doanh nghiệp. Tiếp tục đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để tạo niềm tin cho các nhà đầu tư.

Với sự ủng hộ, giúp đỡ có hiệu quả của các các bộ, ngành Trung ương; của các nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp cùng với sự quyết tâm chính trị cao nhất của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh, tin tưởng rằng Quảng Ninh sẽ có môi trường đầu tư tốt nhất trong cả nước, là điểm đến lý tưởng của các doanh nghiệp, nhà đầu tư và du khách không chỉ trong hiện tại mà còn hấp dẫn hơn nữa trong thời gian tới.

12. Nữ Quảng Ninh lên ngôi vô địch Bóng rổ U17 miền Bắc//http://www.tgvn.com.vn.-2014.- Ngày 9 tháng 7.

Đội tuyển nữ Quảng Ninh đã xuất sắc giành ngôi vô địch Bóng rổ U17 miền Bắc.

Cống hiến cho khán giả những pha bóng đẹp mắt, đội nữ Quảng Ninh đã vượt qua 10 đội để giành ngôi vô địch tại vòng bảng THPT.

Từ ngày 3 - 8/7, tại Hà Nội đã diễn ra Giải bóng rổ U17 khu vực miền Bắc tranh Cúp Cool Air năm 2014 với sự góp mặt của 46 đội bóng nam, nữ khối THCS và THPT. Trong đó, hùng hậu nhất là lực lượng các đội THPT của Hà Nội, gồm các trường: Chu Văn An, Đống Đa, Thăng Long, Phan Đình Phùng, chuyên Hà Nội - Amsterdam, chuyên Ngoại ngữ, chuyên Sư phạm, chuyên Khoa học Tự nhiên…

Ngôi quán quân miền Bắc giải năm nay đã được phân định sau 2 trận chung kết sôi động, đẹp mắt. Đúng với tính chất của một trận cầu “đinh”, trận đấu kết thúc Vòng chung kết miền Bắc là cuộc so tài giữa Nam Phòng không Không quân và THTPChuyên Hà Nội Amsterdam. Với dàn cầu thủ đồng đều và khả năng dứt điểm tốt hơn, các cầu thủ PKKQ đã vượt qua THTP Chuyên Hà Nội Amsterdam với tỉ số 33-22, giành ngôi vô địch nhóm nam khối THPT. Ở trận chung kết Nữ trước đó, tuyển trẻ Quảng Ninh đã giành thắng lợi trước Yên Bái (26-18) để bước lên ngôi cao nhất.

Với thành tích thi đấu ấn tượng, đội nữ Quảng Ninh đã giành suất thi đấu VCK giải Bóng rổ U17 toàn quốc năm 2014 với 5 đội nữ của 2 khu vực phía Bắc và phía Nam là Yên Bái, Cao Bằng, Hà Nội- Amsterdam, Cần Thơ và Sóc Trăng được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 11 dến 17/7.

Đây là kỳ thứ 5 liên tiếp giải do Báo Thiếu niên Tiền phong phối hợp Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam và nhãn hàng Cool Air tổ chức. Giải đã tạo sân chơi hấp dẫn, bổ ích cho các thanh thiếu niên lứa tuổi U17, đồng thời, giúp các nhà quản lý và chuyên môn phát hiện hạt nhân năng khiếu bổ sung cho các đội tuyển trẻ và đội tuyển quốc gia.

13. Thiết kế sản phẩm lưu niệm cho Di sản vịnh Hạ Long/ Phương Hà//http://dulich.org.vn.- 2014.- Ngày 11 tháng 7.

Hướng tới kỷ niệm 20 năm lần đầu tiên vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới (17/12/1994 - 17/12/2014), Ban Quản lý vịnh Hạ Long đã phát động Hội thi “Sáng tác sản phẩm lưu niệm về Di sản vịnh Hạ Long”.

Ông Đỗ Đức Thắng, Phó trưởng Ban quản lý Vịnh Hạ Long, Trưởng BTC hội thi cho biết, với đề tài thể hiện các nét đặc trưng, độc đáo của Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, hội thi nhằm chọn ra các sản phẩm lưu niệm có hình thức đẹp, thể hiện rõ đặc trưng, chiến lược phát triển, sức hấp dẫn và lợi thế của vịnh Hạ Long; tôn vinh, quảng bá hình ảnh vịnh Hạ Long; khơi dậy tiềm năng sáng tạo của các tổ chức, cá nhân để tạo ra các sản phẩm lưu niệm có ý nghĩa phục vụ công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị vịnh Hạ Long, cũng như sản xuất làm tặng phẩm phục vụ nhu cầu mua sắm của khách tham quan.

Ban tổ chức sẽ trao 2 giải nhất (mỗi giải 15 triệu đồng cùng giấy chứng nhận), 2 giải nhì (mỗi giải 10 triệu đồng cùng giấy chứng nhận), 2 giải ba (mỗi giải 5 triệu đồng cùng giấy chứng nhận). Các tác phẩm dự thi v

Sách khác
TIN MỚI
Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
HÌNH ẢNH GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng