TÀI LIỆU ĐỊA CHÍ
TÌM KIẾM OPAC
LỊCH PHỤC VỤ

* Mở cửa các ngày: Từ Thứ Ba đến Chủ nhật hàng tuần

Giờ mùa hè: Từ ngày 01/4 đến hết ngày 30/9.

Buổi sáng: Từ 7h30’ đến 11h30’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 17h00'

Giờ mùa đông: Từ ngày 01/10 đến hết ngày 30/3

Buổi sáng: Từ 8h00’ đến 12h00’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 16h30’

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
THỐNG KÊ TRUY CẬP
GIỚI THIỆU SÁCH MỚI BÁO CHÍ VIẾT VỀ QUẢNG NINH
10/04/2015

Thư mục: “Quảng Ninh qua báo chí Trung ương” tháng 9+10/2014

          Quảng Ninh nằm ở địa đầu phía đông bắc Việt Nam, là tỉnh miền núi, trung du nằm ở vùng duyên hải Bắc Bộ với hơn 80% đất đai là đồi núi. Trong đó, có hơn hai nghìn hòn đảo nổi trên mặt biển, là vùng đất lịch sử lâu đời. Ở khu vực Vịnh Hạ Long đã khảo cổ được di chỉ của người tiền sử từ 3000 - 1500 năm TCN. Là một trọng điểm kinh tế, một đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm phía bắc đồng thời là một trong bốn trung tâm du lịch lớn của Việt Nam với di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long đã hai lần được UNESCO công nhận về giá trị thẩm mĩ và địa chất, địa mạo.

          Con người và xã hội Quảng Ninh là nơi hội tụ, giao thoa, sự thống nhất trong đa dạng của nền văn minh sông Hồng, có truyền thống cách mạng của giai cấp công nhân Vùng Mỏ với “di sản” tinh thần vô giá “kỷ luật và đồng tâm”. Đây là điều kiện thuận lợi xây dựng khối đoàn kết, tạo sức mạnh tổng hợp để vượt qua mọi khó khăn, thách thức; góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

          Để cập nhật thông tin mới nhất về tỉnh Quảng Ninh. Bắt đấu từ tháng 8 năm 2014. Thư viện tỉnh Quảng Ninh biên soạn thư mục: “ Quảng Ninh qua báo chí Trung ương “ theo định kỳ 2 tháng 1 số, các bài báo được cập nhật trên các trang thông tin điện tử và được sắp xếp theo các chủ đề: Chính trị, văn hóa, xã hội, kinh tế…

 Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc Thư mục: “Quảng Ninh qua báo chí Trung ương” tháng 9+10/2014

1. Bộ Xây dựng trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri tỉnh Quảng Ninh tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XIII/http://www.xaydung.gov.vn.- 2014.- Ngày 03 tháng 09.

Ngày 29/8, Bộ Xây dựng đã có công văn 2056/BXD-QHKT trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri tỉnh Quảng Ninh tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XIII về việc “Đề nghị Bộ Xây dựng phối hợp với Viện Kiến trúc Quy hoạch đô thị và nông thôn sớm hoàn thiện 02 dự án Quy hoạch xây dựng liên vùng Móng Cái – Hải Hà- Vân Đồn và Quy hoạch xây dựng dọc hai bên quốc lộ nối thành phố Hạ Long với đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng để tạo điều kiện cho tỉnh Quảng Ninh triển khai các công trình tiếp theo”.

Trong thời gian qua, Bộ Xây dựng đã giao Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quốc gia (trước đây là Viện Kiến trúc Quy hoạch đô thị và nông thôn) tổ chức triển khai lập Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng vùng Móng Cái – Hải Hà – Vân Đồn và Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hai bên tuyến đường nối thành phố Hạ Long và thành phố Hải Phòng. Tuy nhiên, đến nay các Nhiệm vụ quy hoạch này chưa trình duyệt vì các lý do sau đây:

1. Về Quy hoạch xây dựng liên vùng Móng Cái - Hải Hà- Vân Đồn:

Khu kinh tế Vân Đồn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng tại Quyết định số 1296/QĐ-TTg ngày 19/8/2009. Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh đang chỉ đạo cơ quan chức năng hoàn chỉnh hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung do thay đổi vị trí sân bay Vân Đồn và triển khai các quy hoạch chi tiết xây dựng các khu chức năng.

Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái (gồm thành phố Móng Cái, Khu công nghiệp – cảng biển Hải Hà và một số xã, thị trấn của huyện Hải Hà) được thành lập theo Quyết định số 19/2012/QĐ-TTg ngày 10/4/2012 của Thủ tướng Chính phủ. Nhiệm vụ Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2629/QĐ-TTg ngày 31/12/2013. Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh đang chỉ đạo cơ quan chức năng nghiên cứu, lập đồ án để trình duyệt trong năm 2014.

Trên cơ sở ý kiến góp ý của Bộ Xây dựng tại Thông báo số 73/TB-BXD ngày 24/3/2014, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt Đồ án Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 tại Quyết định số 1588/QĐ-UBND ngày 28/7/2014, trong đó phạm vi quy hoạch bao trùm lên vùng ven biển Hải Hà - Móng Cái - Vân Đồn.

Vùng Móng Cái - Hải Hà - Vân Đồn thực chất là vùng liên huyện trong phạm vi hành chính của tỉnh, thuộc thẩm quyền phê duyệt quy hoạch của UBND tỉnh Quảng Ninh theo Luật Xây dựng năm 2003 và Luật Xây dựng năm 2014 khi có hiệu lực.

2. Về Quy hoạch xây dựng dọc hai bên quốc lộ nối thành phố Hạ Long với đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng:

Quy hoạch xây dựng Vùng duyên hải Bắc Bộ đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 865/QĐ-TTg ngày 10/7/2008, trong đó đã xác định các động lực phát triển, định hướng không gian đô thị – khu kinh tế và hệ thống hạ tầng kỹ thuật cụ thể đối với tỉnh Quảng Ninh và khu vực hai bên tuyến đường hành lang ven biển nối thành phố Hạ Long với thành phố Hải Phòng. Hiện nay, Bộ Xây dựng hiện đang rà soát quy hoạch này để báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh quy hoạch trong thời gian tới.

Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan và phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Quảng Ninh trong việc tổ chức lập, thẩm định và trình duyệt các đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị nhằm đảm bảo chất lượng, tiến độ để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

2. Vịnh Hạ Long: Trên 35.000 lượt khách du lịch tham quan dịp lễ 2/9/ /http://thoibaotaichinhvietnam.vn.- 2014.- Ngày 04 tháng 09.

(TBTCO) - Theo số liệu từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ninh cho biết, trong dịp nghỉ lễ 2/9 năm nay, Vịnh Hạ Long đã đón trên 35.000 lượt khách du lịch tới tham quan, tăng 15% so với cùng kỳ 2013.
Theo đó, chỉ trong 4 ngày từ 30/8 đến 2/9, Cảng tàu khách du lịch Bãi Cháy đã làm thủ tục cho 1.600 chuyến tàu xuất bến an toàn đi tham quan Vịnh Hạ Long. Lượng khách trung bình thăm Vịnh Hạ Long mỗi ngày tăng 20% so với ngày thường.
Đặc biệt, sáng 2/9, tàu biển SuperStar Virgo thuộc hàng tàu biển Star Cruises của Malaysia cũng đã đến Hạ Long đưa theo 1.300 du khách quốc tế tới tham quan, du lịch.
Cũng theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ninh, ngoài tour tham quan Vịnh Hạ Long, các điểm vui chơi, du lịch khác cũng đón một lượng lớn khách du lịch đến tham quan như: Cô Tô gần 7.000 lượt; khu vui chơi giải trí quốc tế Tuần Châu 50.000 lượt.... Công suất buồng phòng khách sạn, nhà nghỉ tại các khu du lịch đều đạt trên 85%.
Trong dịp nghỉ lễ 2/9, lực lượng thanh tra du lịch cũng đã phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh tăng cường các biện pháp kiểm tra, xử lý các vi phạm liên quan đến việc niêm yết giá cả tại các cơ sở kinh doanh, lưu trú; không để xảy ra tình trạng chặt chém du khách và mất an ninh trật tự tại các khu du lịch./.

3. Nguyễn Hùng. Mô hình trung tâm hành chính công tại Quảng Ninh: Cuộc “cách mạng” vì nền hành chính phục vụ/Nguyễn Hùng//http://laodong.com.vn.- 2014.- Ngày 04 tháng 09.

Mô hình “một cửa”, “một cửa liên thông” rồi cũng đến lúc lộ ra những bất cập, thậm chí tiêu cực, nhũng nhiễu bởi mô hình này đơn giản chỉ làm nhiệm vụ: Nhận và chuyển hồ sơ cho doanh nghiệp và người dân đến cơ quan đơn vị liên quan. Nhưng với mô hình trung tâm hành chính công mà tỉnh Quảng Ninh đang được Chính phủ giao làm thí điểm, mọi thủ tục hành chính của doanh nghiệp và người dân được thẩm định, giải quyết ngay tại chỗ, theo cách như Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc khẳng định: “Đúng hẹn, công khai, minh bạch”.

Một thẩm định, một phê duyệt

Trong cái nắng oi ả những ngày cuối tháng 8, hàng trăm người dân và DN ngồi uống nước, trò chuyện trong Trung tâm hành chính công (TTHCC) tỉnh Quảng Ninh có điều hòa mát lạnh, đợi đến lượt vào làm việc.
Một số người lần đầu đến đây có vẻ còn e ngại, nhưng rồi nhanh chóng tự tin, thoải mái khi được các nhân viên trung tâm nhiệt tình tư vấn, hỗ trợ.
Trung tâm này, chính thức đi vào hoạt động vào 26.3.2014, giờ như một bộ máy chính quyền tỉnh thu nhỏ, với đầy đủ các sở, ban, ngành, có đủ thẩm quyền ký và đóng dấu cho các văn bản nằm trong phạm vi quản lý.
Theo đó, mỗi sở, ngành cử từ 3-5 người, gồm phó giám đốc và các trưởng-phó phòng, tạo thành một “bộ máy” đủ thầm quyền giải quyết mọi thủ tục hành chính ngay tại trung tâm.
Hiện, tại TTHCC tỉnh Quảng Ninh gần như đã có đủ lực lượng của các sở, ngành trực thuộc tỉnh và một số cơ quan trực thuộc trung ương, như Bảo hiểm xã hội, Kho bạc Nhà nước...
“Với mô hình “một cửa”, rồi “một cửa liên thông”, người dân không phải chạy sở này, ngành kia, nhưng sẽ vẫn mất rất nhiều thời gian do quá trình chuyển hồ sơ giữa các sở, ngành liên quan. Tôi nghĩ, TTHCC sẽ giải quyết triệt để vấn đề này; đồng thời qua đó, chúng tôi cũng biết hồ sơ của mình đang ở đâu, đi đường nào” - một người dân TP.Hạ Long cho biết.
Ông Đọc cho biết, sắp tới đây sẽ có hệ thống kết nối trực tiếp vào phòng làm việc của ông, để tiện theo dõi, giám sát mọi hoạt động của TTHCC.
Cùng với TTHCC tỉnh, Quảng Ninh cũng vừa đồng loạt đưa 5 TTHCC cấp huyện tại Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Vân Đồn, Cẩm Phả vào hoạt động, cũng với mục đích tương tự. Tại các trung tâm này, ngoài lãnh đạo các phòng ban chuyên môn, luôn có một phó chủ tịch UBND cấp huyện thường trực để thẩm định và quyết định mọi thủ tục ngay tại chỗ. Từ TTHCC tỉnh, thông qua hệ thống truyền hình trực tuyến, các thanh tra viên có thể giám sát mọi hoạt động phục vụ dân tại các TTHCC.
Theo ông Tô Sông Thao - Giám đốc TTHCC tỉnh Quảng Ninh - hiện ở cấp tỉnh có 1.382 thủ tục hành chính thì đã đưa vào TTHCC tỉnh được 475 thủ tục, và đang tiếp tục xây dựng quy trình xử lý hồ sơ để sớm đưa thêm 504 thủ tục vào giải quyết tại TTHCC tỉnh.
Ước tính, từ khi đi vào hoạt động đến nay, TTHCC tỉnh Quảng Ninh đã tiếp hơn 16.000 lượt công dân và nhận được 7.928 hồ sơ thuộc các lĩnh vực, chủ yếu tập trung vào các bộ phận: Kế hoạch - đầu tư; công an; tài nguyên - môi trường...
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc tự hào: “Chúng tôi luôn giải quyết trước thời hạn quy định của Nhà nước. Đo sự hài lòng của người dân một cách tuyệt đối thì rất khó, nhưng TTHCC tỉnh Quảng Ninh luôn giải quyết công việc đúng hẹn tới 98%; số còn lại chậm là do thủ tục liên quan đến các bộ, ngành trung ương nên cần thời gian xin ý kiến”.

Năm 2015: 100% thủ tục được giải quyết tại TTHCC

Theo ông Đọc, đây chỉ là bước khởi đầu cho kế hoạch xây dựng chính quyền điện tử và TTHCC - một trong ba khâu đột phá chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của Quảng Ninh trong thời gian tới.
Theo kế hoạch, lộ trình đưa các TTHC vào giải quyết tại TTHCC tỉnh hết năm 2014 phải đạt 70% và đến hết năm 2015 đạt 100%. Cùng với đó, Quảng Ninh sẽ thành lập thêm 9 TTHCC tại 9 huyện, thị khác. Khi đó, các cơ quan chức năng chỉ còn nhiệm vụ quản lý nhà nước, không trực tiếp giải quyết các thủ tục hành chính như lâu nay.
Một núi công việc đang chờ đợi phía trước: Tiếp tục chuẩn hóa các bộ TTHC; đào tạo, nâng cao kiến thức cho đội ngũ nhân lực tại các TTHCC hiện nay và các TTHCC chuẩn bị thành lập; hoàn thiện đề án mô hình TTHCC để trình Chính phủ...
Quảng Ninh đang tiếp tục đầu tư, khoảng 600 tỉ đồng, để thực hiện đề án chính quyền điện tử, nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu, các hệ thống kỹ thuật..., để hỗ trợ cho TTHCC.
Tại một hội thảo quốc gia về xây dựng chính quyền điện tử mới đây tại Hạ Long, đại diện các địa phương và các bộ, ngành đều đánh giá cao mô hình cải cách hành chính mà Quảng Ninh đang tiên phong thí điểm.
Theo Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Phạm Minh Chính, còn không ít khó khăn trước mắt, như: Nguồn nhân lực công nghệ thông tin hạn chế, kinh nghiệm thực tiễn ít; sự bất cập của các quy định hiện hành và cả lợi ích nhóm, lợi ích ngành...
“Tuy nhiên, với quyết tâm chính trị cao, quán triệt tinh thần lấy sự hài lòng của người dân, DN làm thước đo thành công của cải cách hành chính, Quảng Ninh phấn đấu đến năm 2015 xây dựng thành công TTHCC trên toàn tỉnh; năm 2016, chuyển sang mô hình trung tâm dịch vụ hành chính công, xây nền hành chính phục vụ” - ông Chính khẳng định.

4. Quý Hiên. Quảng Ninh cùng GS Ngô Bảo Châu mở “vườm ươm” tài năng/Quý Hiên//http://www.tienphong.vn.- 2014.- Ngày 04 tháng 09.

TP - Hôm qua, tại Khu du lịch quốc tế Tuần Châu, ông Phạm Minh Chính, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh và doanh nhân Đào Hồng Tuyển đã làm việc với GS Ngô Bảo Châu cùng lãnh đạo Viện Nghiên cứu Cao cấp (NCCC) về Toán về việc mở một “vườn ươm” tài năng tại thành phố Hạ Long. Dự kiến trung tâm này sẽ đi vào hoạt động chậm nhất trong tháng 6/2015.

Địa điểm để xây dựng “vườn ươm” tài năng này là khu đất rộng khoảng 4,5 ha ở khu vực trung tâm Khu du lịch quốc tế Tuần Châu, do doanh nhân Đào Hồng Tuyển hiến tặng.

Phát biểu tại buổi làm việc, GS Ngô Bảo Châu cho biết từ lâu ông nung nấu ý tưởng thành lập một cơ sở ươm mầm tài năng cho đất nước nhưng chưa có điều kiện để triển khai.

Lời mời của Quảng Ninh và mảnh đất hiến tặng của ông Đào Hồng Tuyển là cơ hội để ý tưởng được hiện thực hóa. GS Ngô Bảo Châu và Viện NCCC về Toán sẽ bàn bạc để xây dựng một đề án chi tiết, trên cơ sở đó làm việc trở lại với các sở, ban ngành liên quan của tỉnh Quảng Ninh nhằm xúc tiến việc thành lập một trung tâm bồi dưỡng tài năng trẻ.

5. Quảng Ninh lọt top 10 tỉnh, thành phố phát triển về CNTT-TT//http://vietnamnet.vn.- 2014.- Ngày 04 tháng 09.

Theo Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT - TT Việt Nam 2014 (ICT INDEX 2014) vừa được công bố cuối tháng 8, Quảng Ninh vươn lên vị trí thứ 10 trong số các tỉnh thành, tăng 3 bậc so với năm 2013.

Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT - TT Việt Nam 2014 (ICT INDEX 2014) được công bố trong khuôn khổ Hội thảo "Hợp tác phát triển công nghệ thông tin truyền thông Việt Nam lần thứ 18" diễn ra từ 28-30/8 tại TP Hạ Long, Quảng Ninh.
Một trong những điểm bất ngờ nhất được ông Lê Hồng Hà, Phó Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam cho biết là Bắc Ninh đã vượt lên chiếm vị trí Á quân trong khối 63 tỉnh, thành phố bởi được điểm cộng đặc biệt về chỉ số sản xuất kinh doanh (cao hơn gấp đôi so với Hà Nội ở vị trí số 3) và chỉ số môi trường chính sách. TP.HCM sau 5 năm liên tục giữ vị trí số 2 năm nay đã tụt xuống vị trí thứ 4, chỉ kém 0,4% điểm so với Hà Nội. Đà Nẵng tiếp tục thành công trong việc duy trì vị trí đầu bảng. Trong khi đó, Quảng Ninh nỗ lực vươn lên từ vị trí thứ 13 năm 2013 lọt vào vị trí cuối cùng trong top 10. Top 5 vị trí cuối bảng gồm các tỉnh Bến Tre, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu.

Với số điểm 0.5528, đứng vị trí thứ 10, Quảng Ninh nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố có độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông ở mức khá.

Trong các lĩnh vực được đưa vào đánh giá, Quảng Ninh xuất sắc đứng vị trí thứ 1 về môi trường tổ chức - chính sách, tăng 18 bậc so với năm 2013. Về ứng dụng công nghệ thông tin, Quảng Ninh xếp vị trí thứ 6 tăng 5 bậc. Chỉ tiêu sản xuất - kinh doanh công nghệ thông tin, Quảng Ninh đứng vị trí thứ 8, không có sự thay đổi so với năm trước. Ở chỉ tiêu hạ tầng kỹ thuật với số điểm 0.4974, Quảng Ninh đứng thứ 9. Tuy nhiên ở chỉ tiêu hạ tầng nhân lực, Quảng Ninh chỉ xếp thứ

6.Quảng Ninh: 8 tháng, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 3% so với cùng kỳ//http://daidoanket.vn.- 2014.- Ngày 04 tháng 09.

Theo thống kê từ UBND TP. Cẩm Phả, 8 tháng đầu năm, giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn đạt gần 10.369 tỷ đồng, tăng 3% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, khu vực kinh tế trong nước đạt gần 10.283 tỷ đồng, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đạt 85,992 tỷ đồng. Riêng tháng 8, giá trị sản xuất công nghiệp đạt 1.340,915 tỷ đồng, tăng 8,9% so với cùng kỳ. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước ước đạt 1.328,08 tỷ đồng, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đạt 12,835 tỷ đồng.

7.Ngành Giáo dục Quảng Ninh cần tạo chuyển biến về chất lượng, hiệu quả//http://baodientu.chinhphu.vn.- 2014.- Ngày 04 tháng 09.

(Chinhphu.vn) – Trước yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục và thực hiện ba khâu đột phá chiến lược, trong đó có phát triển nhanh nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh mong muốn ngành Giáo dục tỉnh Quảng Ninh nói chung và Trường THPT chuyên Hạ Long nói riêng chung sức, đồng lòng, tạo chuyển biến mới về chất lượng và hiệu quả giáo dục.

Sáng 5/9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã về thăm và dự Lễ khai giảng năm học 2014-2015 của Trường THPT chuyên Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Trường THPT chuyên Hạ Long luôn là lá cờ đầu trong hệ thống giáo dục của tỉnh, nằm trong số 50 trường có điểm bình quân thi đại học cao trong cả nước.

Số lượng học sinh giỏi quốc gia hằng năm đạt từ 40-45 học sinh, tỷ lệ học sinh trúng tuyển vào đại học luôn đạt từ 97-98,5%. Kỳ thi đại học năm 2014, 100% học sinh của trường trúng tuyển đại học với mức điểm bình quân là 20,3.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng đánh giá cao những thành tích đạt được của thầy, cô và học sinh Trường THPT chuyên Hạ Long.

Trước yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục và thực hiện ba khâu đột phá chiến lược, trong đó có phát triển nhanh nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, Phó Thủ tướng mong muốn ngành Giáo dục tỉnh Quảng Ninh nói chung và Trường THPT chuyên Hạ Long nói riêng chung sức, đồng lòng, tạo chuyển biến mới về chất lượng và hiệu quả giáo dục.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng cho rằng cần tiếp tục triển khai có hiệu quả, sáng tạo việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với kỷ niệm 45 năm thực hiện Di chúc của Người; không ngừng phấu đấu thực hiện lời dạy của Bác: "Dù khó đến đâu vẫn phải tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt".

Cùng với đó, tập trung đổi mới phương pháp dạy và học; đổi mới phương pháp thi, kiểm tra, đánh giá theo tinh thần Nghị quyết 29 của Trung ương theo hướng phát triển năng lực và phẩm chất người học, tăng cường khả năng ứng dụng thực tiễn các kiến thực đã học; quan tâm rèn luyện tính tự lực, tích cực, chủ động sáng tạo trong học tập, tạo lập thói quen nghiên cứu của học sinh...

Nhắc lại những thế hệ học sinh, sinh viên đã khẳng định phẩm chất, trí tuệ Việt Nam trên trường quốc tế thời gian qua, Phó Thủ tướng mong muốn các em học sinh hãy noi theo những tấm gương học giỏi, kiên trì rèn luyện để vươn lên chiếm lĩnh những đỉnh cao của khoa học, góp phần phụng sự đất nước và làm rạng danh dân tộc Việt Nam.

Phó Thủ tướng cũng chỉ rõ, ngành giáo dục đang đứng trước những cơ hội tiếp cận các xu thế, tri thức mới, những mô hình giáo dục hiện đại cũng như nguồn lực bên ngoài khi đất nước đang thực hiện chủ trương hội nhập quốc tế toàn diện.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng cũng gửi lời thăm hỏi và chúc mừng thân thiết tới các thầy, cô và các em học sinh trong toàn tỉnh Quảng Ninh.

8. Nguyễn Hiệp. Ông Phạm Bình Minh dự lễ khai giảng trường THPT chuyên Hạ Long/Nguyễn Hiệp//http://vov.vn.- 2014.- Ngày 05 tháng 09.

VOV.VN -Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chúc toàn thể thầy cô giáo và các em học sinh trường THPT chuyên Hạ Long giành được nhiều thành tích cao trong năm học mới.

Sáng nay (5/9), Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng đồng chí Nguyễn Văn Đọc - Phó Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đến dự lễ khai giảng năm học mới tại trường THPT chuyên Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Tại buổi lễ, bà Phạm Thị Hồng Hà - Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hạ Long đã báo cáo thành tích của thầy và trò trường THPT chuyên Hạ Long đạt được trong năm học vừa qua: Trường có 167 học sinh giỏi cấp tỉnh, 45 học sinh đạt giải quốc gia, 2 học sinh dự thi chọn đội tuyển quốc gia đi thi quốc tế, 51 giải trong kỳ thi chuyên duyên hải và miền núi phía Bắc , 53/54 học sinh đạt huy chương (xếp thứ 3 toàn đoàn). Trong kỳ thi Đại học 2014 vừa qua, trường có 100% học sinh đỗ Đại học.

Với sự nỗ lực của các cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh, năm học 2013-2014 nhà trường được công nhận là tập thể lao động xuất sắc. Đây cũng chính là tiền đề khích lệ cho các cán bộ giáo viên và học sinh trường THPT chuyên Hạ Long tiếp tục phấn đấu vươn lên trong năm học 2014-2015.

Phó Thủ tướng chúc mừng và biểu dương những nỗ lực và những kết quả đạt được trong năm vừa qua của thầy và trò trường THPT chuyên Hạ Long.

Phát biểu tại lễ khai giảng, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh yêu cầu ngành giáo dục tỉnh Quảng Ninh nói chung, trường THPT chuyên Hạ Long nói riêng cần thực hiện tốt công cuộc vận động và phong trào thi đua dạy tốt, học tốt.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Cần tập trung nhiều hơn nữa, thực hiện một số nhiệm vụ, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; tiếp tục thực hiện đổi mới phương pháp dạy và học theo Nghị quyết 29-NQ/TW; tiếp tục đào tạo học sinh chuyên trở thành những con người phát triển toàn diện, vừa có đức vừa có tài. Yêu cầu các cấp uỷ đảng, chính quyền, các tổ chức toàn thể nhân dân trong tỉnh quan tâm và đầu tư mạnh mẽ cho sự nghiệp trồng người”.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chúc toàn thể các cô giáo, thầy giáo và các em học sinh trường THPT chuyên Hạ Long và cả nước bước vào một năm học mới với một khí thể mới, vui tươi, mạnh khỏe, thi đua dạy tốt, học tốt, giành được nhiều thành tích cao trong học tập và giảng dạy, đáp ứng yêu cầu công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước.

Cũng tại lễ khai giảng, giáo viên và học sinh trường THPT chuyên Hạ Long được nghe thư của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, các em học sinh, sinh viên nhân dịp năm học mới 2014-2015; Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh trao phần thưởng và bằng khen cho các em học sinh đỗ thủ khoa và đạt thành tích cao trong kỳ thi Đại học vừa qua./.

9. Quảng Ninh: Giám sát được 232 dự án phúc lợi công cộng//http://daidoanket.vn.- 2014.- Ngày 05 tháng 09.

Trong 6 tháng đầu, các Ban Thanh tra nhân dân đã giám sát được 174 việc, qua đó phát hiện 61 vụ việc có biểu hiện vi phạm, đã kiến nghị giải quyết và đã được cơ quan chức năng trả lời 52 việc.

Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng đã giám sát được 232 dự án. Những dự án được giám sát tập trung vào các công trình phúc lợi công cộng như: Xây dựng đường giao thông nông thôn, đường nội đồng, vệ sinh môi trường, giải phóng mặt bằng các dự án. Qua đó, phát hiện 58 dự án có vi phạm và kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết....

10. Hà Thảo. Thi ảnh nghệ thuật "Vịnh Hạ Long - Di sản thiên nhiên thế giới"/Hà Thảo//http://dangcongsan.vn.-2014.-Ngày 08 tháng 09.

(ĐCSVN) - Nhân kỷ niệm 20 năm vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới (tháng 12/1994 - 12/2014), sáng 8/9, tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật Quảng Ninh phát động cuộc thi ảnh nghệ thuật với chủ đề "Vịnh Hạ Long - Di sản thiên nhiên thế giới".

Theo đó, đối tượng dự thi là công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài sống ở Việt Nam.

Nội dung ảnh dự thi nêu bật được những nét đẹp đặc sắc, phong phú, đa dạng về cuộc sống văn hoá độc đáo, tài nguyên du lịch, cảnh quan thiên nhiên, các điểm tham quan du lịch, loại hình hoạt động du lịch, công tác bảo tồn giá trị văn hoá, giá trị cảnh quan thiên nhiên của vịnh Hạ Long. Ảnh phải được chụp trên phạm vi vịnh Hạ Long, thuộc tỉnh Quảng Ninh. Riêng với ảnh chụp về các loại hình dịch vụ du lịch phải được chụp trong thời gian từ năm 2012 đến nay.

Ảnh dự thi là ảnh màu hoặc đen trắng, không chấp nhận ảnh bộ. Ảnh có kích thước 30x40cm đến 30x45cm, ảnh vuông 30x30cm, ảnh panorama chiều dài nhất 45cm; không hạn chế số lượng ảnh dự thi. Tác giả có thể ghi rõ tên nhân vật, sự kiện hoặc một số lời bình nhưng không quá 100 từ. Ban Tổ chức không chấp nhận những tác phẩm đã đoạt giải tại các cuộc thi cấp khu vực trở lên do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp tổ chức; không chấp nhận ảnh chắp ghép, sử dụng kỹ xảo làm sai lệch thực tế.

Về cơ cấu giải thưởng, Ban Tổ chức sẽ trao 1 Huy chương Vàng kèm theo 20 triệu đồng; 2 Huy chương Bạc, mỗi giải kèm theo 10 triệu đồng; 3 Huy chương Đồng, mỗi giải kèm theo 5 triệu đồng và 5 giải Khuyến khích, mỗi giải 2 triệu đồng.

Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ ngày phát động đến hết ngày 1/10. Lễ tổng kết, trao giải và triển lãm ảnh sẽ được tổ chức vào ngày 14/10/2014, tại Bảo tàng Quảng Ninh vào dịp diễn ra Lễ kỷ niệm 20 năm Vịnh Hạ Long được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới.

Ảnh dự thi gửi về một trong hai địa chỉ: Ban Sáng tác, triển lãm - Hội nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, 51 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội hoặc Hội Văn học Nghệ thuật Quảng Ninh, 90 Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh./.

11. Mở rộng điều tra vụ xuất lậu than ở Quảng Ninh//http://baodientu.chinhphu.vn.- 2014.- Ngày 09 tháng 09.

(Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có công văn chỉ đạo các cơ quan chức năng mở rộng điều tra vụ xuất lậu than của Công ty cổ phần Đầu tư phát triển 324 ở tỉnh Quảng Ninh.

Công văn nêu rõ, thời gian qua, tình trạng xuất lậu than ở Quảng Ninh vẫn diễn ra nghiêm trọng, tài nguyên của đất nước tiếp tục bị chiếm đoạt, thất thoát.

Ngày 28/7, lực lượng công an đã bắt giữ hơn 4.000 tấn than xuất lậu của Công ty cổ phần Đầu tư phát triển 324 và báo Thanh niên số 246 ngày 3/9 đã phản ánh tình trạng trên qua bài:“Than lậu “nóng” đất mỏ”.

Trước tình hình trên, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo Bộ Công an cùng các lực lượng chức năng mở rộng điều tra vụ Công ty cổ phần Đầu tư phát triển 324 xuất lậu than; làm rõ các đối tượng bao che, tiếp tay cho hoạt động xuất lậu than trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác quản lý Nhà nước, không để tài nguyên, khoáng sản của đất nước bị thất thoát.

12. Minh Ngọc. Cơ hội mới từ con đường du lịch tâm linh gắn với triều đại nhà Trần/ Minh Ngọc//http://qdnd.vn.- 2014.- Ngày 09 tháng 09.

QĐND Online - Vừa qua, Tổng cục Du lịch đã tổ chức chương trình khảo sát Con đường du lịch tâm linh vùng duyên hải Đông Bắc gắn với triều đại Nhà Trần với sự tham gia của 70 đơn vị, đại diện cho các doanh nghiệp lữ hành ba miền Bắc-Trung-Nam cùng với lãnh đạo tỉnh, các thành phố, huyện, thị xã có các điểm du lịch gắn với hành trình du lịch tâm linh. Nhiều cơ hội phát triển du lịch đã được mở ra, tuy nhiên, để xây dựng con đường du lịch tâm linh gắn với triều đại Nhà Trần cần sự nỗ lực lớn từ các địa phương vùng duyên hải Đông Bắc trong việc hoàn thiện sản phẩm du lịch và liên kết vùng.

Rộng mở tiềm năng

Tại buổi Tọa đàm con đường du lịch tâm linh vùng Duyên hải Đông Bắc gắn với triều đại nhà Trần được tổ chức trong khuôn khổ chương trình khảo sát, nhiều thành viên tham gia chương trình khảo sát đều đánh giá vùng Duyên hải Đông Bắc là nơi có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch tâm linh. Với cảnh quan thiên nhiên đẹp, hùng vĩ, môi trường an toàn, xanh, sạch sẽ cùng hệ thống cơ sở vật chất dịch vụ chất lượng sẽ tạo được ấn tượng tốt với du khách.

Ngoài những điểm tham quan nổi tiếng như Côn Sơn-Kiếp Bạc, núi Yên Tử, đền Cửa Ông, Cửa Suốt… thì những điểm đến khác như Chùa Ba Vàng, Đồn Cao, Thiền Viện Trúc Lâm Cái Bầu, chùa Long Tiên, đền thờ Trần Hưng Đạo, Bảo tàng Quảng Ninh cũng đã thu hút được lượng du khách nhất định.

Riêng tỉnh Quảng Ninh, theo số liệu thống kê của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, hiện nay Quảng Ninh đang sở hữu hơn 600 di tích lịch sử-văn hoá các loại. Trong đó, có rất nhiều di tích lịch sử là những điểm đến du lịch tâm linh thu hút đông đảo du khách. Đặc biệt, nổi bật hơn cả là Khu di tích lịch sử Yên Tử, một điểm đến tâm linh nổi tiếng không chỉ trong nước mà còn cả nước ngoài.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn, trong bối cảnh du lịch tâm linh đang trở thành một xu thế phát triển và có sức lan tỏa trên toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng thì việc định vị thương hiệu du lịch tâm linh, kết nối các điểm đến thành một chuỗi liên kết trên hành trình con đường tâm linh nhằm xây dựng du lịch tâm linh trở thành một sản phẩm du lịch chất lượng, thu hút nhiều khách du lịch là một vấn đề quan trọng. Việc xây dựng con đường du lịch tâm linh vùng duyên hải Đông Bắc gắn với triều đại Nhà Trần là một hoạt động nhằm kích cầu thị trường du lịch nội địa, tạo ra các trải nghiệm để khuyến khích đồng bào ta đi du lịch ở Việt Nam, để thêm yêu đất nước, hiểu về lịch sử văn hóa và tự hào về quê hương đất nước.

Đây cũng là mong đợi chung của rất nhiều công ty lữ hành khi đưa khách du lịch về khu vực duyên hải Đông Bắc. Họ kỳ vọng con đường du lịch tâm linh gắn với triều đại nhà Trần có thể tạo ra sức hút đối với khách du lịch.

Sự vào cuộc của địa phương

Liên kết du lịch các vùng miền không còn là câu chuyện mới. Tuy nhiên, để có thể hiện thực hóa được con đường du lịch tâm linh vùng duyên hải Đông Bắc gắn với triều đại nhà Trần, giải pháp được đưa ra là các địa phương phải đẩy nhanh việc hoàn thiện quy hoạch và sản phẩm du lịch, đồng thời liên kết trong tỉnh và liên vùng.

Theo bà Hoàng Thị Hà, Phó Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh: “Con đường du lịch tâm linh vùng duyên hải Đông Bắc là một không gian du lịch rất rộng, liên quan đến nhiều địa phương, như tỉnh Hải Dương, vùng Tây Yên Tử như Bắc Giang. Riêng tỉnh Quảng Ninh thì liên quan đến nhiều huyện, thị xã. Vì vậy, để con đường này trở thành hiện thực thì mỗi địa phương phải xác định được vị trí của mình trong không gian đó. Chúng tôi nhận thức được du lịch Quảng Ninh, đặc biệt là du lịch tâm linh chưa có tính liên kết trong không gian du lịch, còn nhỏ lẻ, manh mún, quy hoạch chưa rõ. Vì vậy, đó là nhiệm vụ cần quan tâm”.

Để có thể tạo nên một “con đường du lịch tâm linh” hiệu quả, một điều quan trọng là phải tạo ra sự khác biệt, đem đến cho du khách những trải nghiệm luôn luôn mới mẻ. Chính quyền địa phương giữ vai trò quan trọng trong việc liên kết các sản phẩm để tạo nên “chuỗi du lịch” đồng bộ, đầu tư hạ tầng giao thông và kích cầu thông qua việc hỗ trợ chính sách cho các doanh nghiệp lữ hành.

Ngoài ra, công tác tuyên truyền, quảng bá cũng cần được quan tâm đẩy mạnh hơn nữa. Trên cơ sở những kết quả khảo sát, Tổng cục du lịch sẽ xây dựng sơ đồ tuyến điểm và công bố chính thức “Con đường du lịch tâm linh vùng duyên hải Đông Bắc gắn với triều đại nhà Trần” trong thời gian sắp tới.

13. Nhật Nam. Khai trương dịch vụ thủy phi cơ du lịch đầu tiên tại Việt Nam/Nhật Nam//http://baodientu.chinhphu.vn.- 2014.- Ngày 09 tháng 09.

(Chinhphu.vn) - Sáng 9/9, Hàng không Hải Âu chính thức khai trương dịch vụ thủy phi cơ du lịch tại Tuần Châu, Hạ Long, đem đến cho khách du lịch tại Việt Nam cơ hội được lần đầu tiên trải nghiệm bay ngắm cảnh trên vịnh Hạ Long.

Thủy phi cơ với 12 chỗ ngồi sang trọng, giúp hành khách có thể thoải mái ngắm cảnh và ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ từ độ cao 500-3.000 mét so với mực nước biển. Hãng hàng không Hải Âu là hãng hàng không tư nhân thứ 6 tại Việt Nam, do các cổ đông là Tập đoàn Thiên Minh (cổ đông đa số) và Tập đoàn Focus Travel cùng sáng lập. Hãng tập trung khai thác dịch vụ thủy phi cơ gồm: Dịch vụ bay ngắm cảnh trên Vịnh Hạ Long; bay dịch vụ (Air Taxi) và các dịch vụ bay chuyên biệt theo yêu cầu của khách hàng.

Là hãng hàng không thuỷ phi cơ du lịch đầu tiên tại Việt Nam, Hải Âu cung cấp những dịch vụ bay ngắm cảnh cao cấp và cam kết đạt những tiêu chuẩn quốc tế về an toàn hàng không. Máy bay Cessna Grand Caravan EX của Hàng không Hải Âu là loại máy bay hiện đại bậc nhất, do công ty Cessna thuộc tập đoàn Textron của Hoa Kỳ sản xuất tại TP. Wichita, bang Kansas, lắp phao thuỷ phi cơ của công ty Wipaire tại TP. Saint Paul, bang Minnesota.

Máy bay với 12 chỗ ngồi sang trọng cho hành khách và cửa sổ rộng rãi, giúp hành khách có thể thoải mái ngắm cảnh và ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ từ độ cao 500-3.000 mét so với mực nước biển.

Bắt đầu từ ngày 10/9/2014, hai chiếc thủy phi cơ Cessna Grand Caravan EX của Hàng không Hải Âu sẽ được đưa vào khai thác thương mại. Mỗi ngày sẽ có 1-3 chuyến bay khứ hồi giữa Hà Nội và Hạ Long, 5-10 chuyến bay ngắm cảnh trên vịnh. Ngoài ra, hãng cũng cung cấp dịch vụ bay thuê chuyến cho các tổ chức, cá nhân, và bay chuyên dụng theo yêu cầu của các cơ quan Trung ương, địa phương trong phạm vi bay nội địa và quốc tế.

Với sự kiện máy bay thứ ba của hãng sẽ về nước vào cuối tháng 11, Hàng không Hải Âu sẽ mở rộng dịch vụ tới TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hoà, Bình Thuận, Cần Thơ, An Giang, Bà Rịa-Vũng

Tàu, Kiên Giang, Lâm Đồng... Dự kiến trong năm 2015, hãng sẽ tiếp tục bổ sung các điểm và khu vực bay ở miền Trung và tăng cường hoạt động bay quốc tế.

Bộ trưởng Đinh La Thăng, Bí thư Quảng Ninh Phạm Minh Chính cùng các đại biểu khai trương dịch vụ thuỷ phi cơ du lịch Bên cạnh những tiêu chuẩn kỹ thuật, quy trình bảo trì, bảo dưỡng tuân thủ quy định nghiêm ngặt, Hàng không Hải Âu tuyển chọn một đội ngũ phi hành đoàn được đào tạo bài bản và dày dạn kinh nghiệm bay quốc tế. Các cơ trưởng của Hàng không Hải Âu là người nước ngoài đã có rất nhiều kinh nghiệm lái thủy phi cơ từ New Zealand, Australia, Canada. Các cơ phó người Việt Nam đã được đào tạo phi công cơ bản ở nước ngoài và trải qua các khóa học lái thuỷ phi cơ tại Australia. Hoạt động chăm sóc khách hàng cũng được hãng chú trọng đầu tư với mong muốn đem tới những trải nghiệm bay độc đáo, khó quên.

Tại buổi lễ khai trương, ông Lương Hoài Nam, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hàng không Hải Âu cho biết: “Chúng tôi chọn khai trương dịch vụ tại Vịnh Hạ Long, một Di sản thiên nhiên được bảo tồn cũng là để nhấn mạnh nhu cầu phát triển du lịch bền vững, bằng các dịch vụ du lịch cao cấp, phù hợp với các yêu cầu bảo vệ thiên nhiên trong khai thác du lịch. Chúng tôi đề xuất Chính phủ, các địa phương và các doanh nghiệp chung tay biến Việt Nam thành một địa chỉ du lịch biển cao cấp trên thế giới, thu hút nhiều khách du lịch cao cấp nước ngoài tới tham quan và nghỉ dưỡng, phát huy tối đa các tiềm năng du lịch biển của Việt Nam, cạnh tranh với các điểm du lịch biển cao cấp quốc tế như Maldives, Fiji, Seychelles, Hawaii”.

Nhân dịp khai trương, Hàng không Hải Âu dành tặng khách hàng chương trình khuyến mại lớn: Mua 1 vé bay ngắm cảnh vịnh Hạ Long được ưu đãi giảm giá 50%.

14. Quảng Ninh: 12 ngày chạy thử nghiệm, phà Bãi Cháy phục vụ gần 4 vạn lượt khách//http://daidoanket.vn.- 2014.- Ngày 09 tháng 09.

Thông tin từ Tập đoàn Tuần Châu, sau 12 ngày (từ 25-8 đến 5-9) chạy thử nghiệm, phà Bãi Cháy đã chạy 236 chuyến, phục vụ gần 4 vạn lượt khách. Việc chạy thử nghiệm tuyến phà Bãi Cháy - Hòn Gai đã thu hút đông đảo người dân TP Hạ Long và du khách hưởng ứng.

Một trong những ngày phà phục vụ đông khách nhất là Đêm nhạc "Ký ức Hạ Long” được tổ chức trên phà Bãi Cháy vào tối 27-8. Tập đoàn Tuần Châu cũng đang nghiên cứu trình UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định việc khôi phục lại hoạt động của phà Bãi Cháy, nhằm tạo nét văn hóa đặc sắc một thời của Hạ Long.

15. Linh Khang. Quảng Ninh: Sẽ có thêm nhà máy nhiệt điện trên địa bàn huyện Ba Chẽ/Linh Khang//http://www.baoxaydung.com.vn.- 2014.- Ngày 11 tháng 09.

(Xây dựng) - Vừa qua, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh do ông Phạm Minh Chính, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH Điện lực AES-TKV Mông Dương (Tập đoàn AES Hoa Kỳ) để thảo luận về việc triển khai xây dựng thêm nhà máy nhiệt điện Mông Dương 3 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

 

Ông Phạm Minh Chính cho biết: Để tăng trưởng GDP của tỉnh đạt mức cao hơn hiện nay, cần có sự đóng góp tích cực hơn nữa của ngành điện. Mặt khác, nhu cầu về điện ngày càng lớn, thị trường ngành điện ngày càng mở rộng, do đó Quảng Ninh mong muốn phía AES tiếp tục đầu tư phát triển thêm nhà máy nhiệt điện trên địa bàn tỉnh theo hình thức BOT.

Tại đây, ngoài thuận lợi về nguồn lợi than, hiện trên địa bàn tỉnh đang triển khai Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương II, như vậy, khi triển khai dự án Nhà máy Nhiệt điện III sẽ có thêm điều kiện về nhân công, trang bị máy móc… từ đó sẽ tiết kiệm thời gian, tài chính khi triển khai dự án. Ngoài ra, tỉnh Quảng Ninh hiện đang tích cực xây dựng thể chế, cơ chế đột phá với các chính sách ưu đãi thu hút đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, kêu gọi đầu tư cơ sở hạ tầng như: đường cao tốc, sân bay, cảng du thuyền... Tỉnh Quảng Ninh cam kết sẽ đảm bảo điều kiện tốt nhất khi các doanh nghiệp khi đến đầu tư.

Trước đó ông Đỗ Thông, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 2, các ngành liên quan và huyện Ba Chẽ đã đi khảo sát để lựa chọn địa điểm xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 3 trên địa bàn huyện Ba Chẽ. Qua khảo sát cho thấy đây là địa điểm rất phù hợp cho việc xây dựng nhà máy nhiệt điện như: điều kiện cấp nước, cấp than, quỹ đất rộng...

Sau khi nhà đầu tư lựa chọn được địa điểm, tỉnh Quảng Ninh cam kết sẽ giải phóng mặt bằng, bàn giao quỹ đất sạch; hoàn thiện hạ tầng phục vụ xây dựng nhà máy.

16. Quảng Ninh: Tổng sản lượng thuỷ sản 8 tháng đạt 13.637 tấn//http://daidoanket.vn.-2014.- Ngày 12 tháng 09.

8 tháng đầu năm, tổng sản lượng thuỷ sản của Vân Đồn đạt 13.637 tấn, bằng 101% so với cùng kỳ. Trong đó, khai thác 8.595 tấn đạt 104% so với cùng kỳ; nuôi trồng đạt 5.042 tấn.

Tổng diện tích nuôi trồng là 3.000ha, tập trung chủ yếu ở các vùng nước mặn, lợ; diện tích nuôi nước ngọt giữ ổn định với 70ha. Năm 2014, huyện Vân Đồn tăng cường phối hợp với các sở, ngành liên quan của tỉnh triển khai hướng dẫn nhân dân chọn lọc con giống chất lượng để phát triển nuôi trồng thuỷ sản theo hướng bền vững và hiệu quả.

17. Nhã Phương. Quảng Ninh: Ban Thanh tra nhân dân giám sát được 174 vụ việc/Nhã Phương// http://daidoanket.vn.- 2014.- Ngày 12 tháng 09.

UBMTTQ tỉnh cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2014, các Ban Thanh tra nhân dân đã giám sát được 174 việc, qua đó phát hiện 61 vụ việc có biểu hiện vi phạm, đã kiến nghị giải quyết và được cơ quan chức năng trả lời 52 việc.

Ban Giám sát đầu tư cộng đồng giám sát được 232 dự án đầu tư, chủ yếu tập trung vào các công trình phúc lợi công cộng, như: Xây dựng đường giao thông nông thôn, đường nội đồng, vệ sinh môi trường; giải phóng mặt bằng các dự án. Qua đó, phát hiện 58 dự án có vi phạm và kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

18. Phạm Minh. Phấn khởi lên đường, ấm tình hậu phương/Phạm Minh//http://www.qdnd.vn.- 2014.- Ngày 12 tháng 09.

QĐND - Tỉnh Quảng Ninh là một trong những địa phương dẫn đầu Quân khu 3 về công tác tuyển quân. Cùng với làm tốt công tác tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS), về vinh dự, trách nhiệm của công dân với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, các cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể… trong tỉnh quan tâm, phối hợp thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, góp phần để thanh niên phấn khởi lên đường, thêm ấm áp nghĩa tình hậu phương.

“Điểm sáng” Đông Triều

Ngày hội giao quân của huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh thêm trang trọng, ý nghĩa, thiết thực, động viên lớp trẻ lên đường, người ở hậu phương thêm ấm lòng, khi tại Lễ giao nhận quân đợt 2 năm 2014, đồng chí Vũ Văn Học, Chủ tịch UBND huyện, tặng giấy khen cho 26 thanh niên tình nguyện nhập ngũ (kèm tiền thưởng 350.000 đồng/người). Công dân Bùi Văn Việt ở thôn Đồng Tâm, huyện Đông Triều, có hoàn cảnh gia đình khó khăn: Mẹ đã mất, bố ngoài 70 tuổi, các anh, chị đều xây dựng gia đình ở xa; được sự động viên của người thân, cùng khát vọng cống hiến của tuổi trẻ, Việt đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ và ngày lên đường, được lãnh đạo huyện khen thưởng.

Trước lễ giao nhận quân, nhiều doanh nghiệp, nhà trường trên địa bàn huyện Đông Triều như: Công ty Cổ phần Cơ khí Yên Thọ, Công ty Gốm Đất Việt, Tập đoàn Hoàng Hà, Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh, Trường Cao đẳng nghề mỏ hữu nghị Việt Xô… đã tổ chức ký giao ước đào tạo nghề, tạo việc làm sau khi xuất ngũ cho hơn 100 thanh niên lên đường. Trước đó, các địa phương đều tổ chức gặp mặt, giao lưu, tặng quà thanh niên lên đường nhập ngũ; thăm hỏi, động viên kịp thời các gia đình thanh niên nhập ngũ có hoàn cảnh khó khăn. Chiến sĩ mới Nguyễn Văn Cường ở thôn Mễ Xá 3, xã Hưng Đạo, vinh dự thay mặt 200 công dân nhập ngũ của huyện phát biểu, hứa phát huy truyền thống của quê hương Đệ tứ chiến khu anh hùng, tiếp bước cha anh xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc; tích cực học tập, rèn luyện trong quân ngũ, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao…

Là huyện thuần nông, kinh tế-xã hội còn nhiều khó khăn, hầu hết thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ phải đi làm ăn xa, nhưng những năm qua, Đông Triều luôn là một trong những điểm sáng của tỉnh Quảng Ninh về công tác tuyển quân, có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả trong thực hiện chính sách hậu phương quân đội. Theo Thượng tá Lê Quang Hào, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện: Công tác tuyển quân là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong năm, được sự quan tâm chỉ đạo của cấp trên, đặc biệt là sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Huyện ủy, UBND huyện và Hội đồng NVQS các cấp, sự phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở; quan tâm thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội...

Quê hương nâng bước lên đường

Mặc dù còn gặp khó khăn nhưng cấp ủy, chính quyền, Hội đồng NVQS các cấp ở Quảng Ninh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, có nhiều biện pháp tích cực, chủ động thực hiện mục tiêu: Tuyển quân đủ số lượng, chỉ tiêu, nâng cao chất lượng; hằng năm, 100% các xã, phường, thị trấn đều có thanh niên lên đường nhập ngũ... Đại tá Đặng Xuân Thọ, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, khẳng định: Công tác tuyển quân ở Quảng Ninh ngày càng đi vào nền nếp, giao quân đủ số lượng, chất lượng được nâng cao, không phải bù đổi. Kết quả đó nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ khâu sơ tuyển, khám tuyển, xét duyệt, phát lệnh… đến tiễn đưa anh em lên đường nhập ngũ và đón quân nhân hoàn thành NVQS trở về. Nhờ thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội đã tác động tích cực đến tâm tư, tình cảm, trách nhiệm của lớp trẻ, của công dân nhập ngũ, quân nhân hoàn thành NVQS trở về, cũng như hậu phương, gia đình...

Tuyển quân đợt 2 năm 2014, tại 7 huyện, thành phố của tỉnh Quảng Ninh có gần 200 thanh niên tình nguyện nhập ngũ và đều được địa phương khen thưởng. Các xã, phường tổ chức giao lưu, thăm hỏi, tặng quà thanh niên nhập ngũ (tổng trị giá từ 2 đến 2,5 triệu đồng/người); nhiều doanh nghiệp có thanh niên nhập ngũ tặng quà từ 3,5 đến 4 triệu đồng. Các ban, ngành, đoàn thể… cấp huyện cũng tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà, nhất là với thanh niên tình nguyện nhập ngũ hoặc có hoàn cảnh khó khăn. Ban CHQS huyện Hoành Bồ tham mưu cho Hội đồng NVQS huyện phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 62 công dân ưu tú chuẩn bị nhập ngũ.

Các đợt tuyển quân gần đây, tỉnh Quảng Ninh có bình quân từ 20 đến 30% thanh niên tình nguyện nhập ngũ. Năm 2013, Bộ CHQS tỉnh phối hợp, chỉ đạo ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố cùng các ban, ngành, tổ chức đón nhận trang trọng, chu đáo gần 1000 quân nhân xuất ngũ trở về địa phương. Cơ quan quân sự các cấp tham mưu và phối hợp với các doanh nghiệp, nhà trường… tổ chức đăng ký học nghề cho hơn 800 người, giới thiệu, tạo việc làm cho gần 300 quân nhân hoàn thành NVQS. Cán bộ, công nhân một số doanh nghiệp ngành than trên địa bàn tỉnh khi nhập ngũ còn được cơ quan cho hưởng chế độ thưởng trong năm; nếu hoàn thành tốt NVQS, được tặng giấy khen, khi xuất ngũ trở về được xem xét nâng bậc lương… Đồng chí Vũ Đức Minh, Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề giao thông-cơ điện Quảng Ninh, cho biết: Mỗi năm, nhà trường ký kết đào tạo nghề cho hàng trăm quân nhân hoàn thành NVQS, góp phần tạo sự an tâm, phấn khởi cho thanh niên lên đường. Quân nhân hoàn thành NVQS, sau khi được đào tạo nghề, được nhiều cơ quan, doanh nghiệp tin tưởng tuyển dụng, bởi họ được rèn luyện trong quân ngũ, có sức khỏe, lao động có kỷ luật, năng suất cao.

19. Đoan Trang. Quy hoạch xây dựng đô thị liên vùng tại Quảng Ninh/Đoan Trang//http://www.baoxaydung.com.vn.- 2014.- Ngày 12 tháng 09.

(Xây dựng) - Cử tri tỉnh Quảng Ninh kiến nghị: “Đề nghị Bộ Xây dựng phối hợp với Viện Kiến trúc Quy hoạch đô thị và nông thôn sớm hoàn thiện 02 dự án Quy hoạch xây dựng liên vùng Móng Cái - Hải Hà - Vân Đồn và Quy hoạch xây dựng dọc hai bên quốc lộ nối thành phố Hạ Long với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng để tạo điều kiện cho tỉnh Quảng Ninh triển khai các công trình tiếp theo”.

Bộ Xây dựng trả lời:

Trong thời gian qua, Bộ Xây dựng đã giao Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quốc gia (trước đây là Viện Kiến trúc Quy hoạch đô thị và nông thôn) tổ chức triển khai lập nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng vùng Móng Cái - Hải Hà - Vân Đồn và nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hai bên tuyến đường nối thành phố Hạ Long và thành phố Hải Phòng. Tuy nhiên, đến nay các nhiệm vụ quy hoạch này chưa trình duyệt vì các lý do sau đây:

1. Về Quy hoạch xây dựng liên vùng Móng Cái - Hải Hà- Vân Đồn:

Khu kinh tế Vân Đồn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng tại Quyết định số 1296/QĐ-TTg ngày 19/8/2009. Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh đang chỉ đạo cơ quan chức năng hoàn chỉnh hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung do thay đổi vị trí sân bay Vân Đồn và triển khai các quy hoạch chi tiết xây dựng các khu chức năng.

Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái (gồm thành phố Móng Cái, Khu công nghiệp - cảng biển Hải Hà và một số xã, thị trấn của huyện Hải Hà) được thành lập theo Quyết định số 19/2012/QĐ-TTg ngày 10/4/2012 của Thủ tướng Chính phủ. Nhiệm vụ Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2629/QĐ-TTg ngày 31/12/2013. Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh đang chỉ đạo cơ quan chức năng nghiên cứu, lập đồ án để trình duyệt trong năm 2014.

Trên cơ sở ý kiến góp ý của Bộ Xây dựng tại Thông báo số 73/TB-BXD ngày 24/3/2014, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt Đồ án Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 tại Quyết định số 1588/QĐ-UBND ngày 28/7/2014, trong đó phạm vi quy hoạch bao trùm lên vùng ven biển Hải Hà - Móng Cái - Vân Đồn.

Vùng Móng Cái - Hải Hà - Vân Đồn thực chất là vùng liên huyện trong phạm vi hành chính của tỉnh, thuộc thẩm quyền phê duyệt quy hoạch của UBND tỉnh Quảng Ninh theo Luật Xây dựng năm 2003 và Luật Xây dựng năm 2014 khi có hiệu lực.

2. Về Quy hoạch xây dựng dọc hai bên quốc lộ nối thành phố Hạ Long với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng:

Quy hoạch xây dựng Vùng duyên hải Bắc Bộ đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 865/QĐ-TTg ngày 10/7/2008, trong đó đã xác định các động lực phát triển, định hướng không gian đô thị - khu kinh tế và hệ thống hạ tầng kỹ thuật cụ thể đối với tỉnh Quảng Ninh và khu vực hai bên tuyến đường hành lang ven biển nối thành phố Hạ Long với thành phố Hải Phòng. Hiện nay, Bộ Xây dựng hiện đang rà soát quy hoạch này để báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh quy hoạch trong thời gian tới.

Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan và phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Quảng Ninh trong việc tổ chức lập, thẩm định và trình duyệt các đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị nhằm đảm bảo chất lượng, tiến độ để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

20. Xuân Hương. Hải quan Quảng Ninh: Tiếp tục bắt giữ hơn 10.000 con gia cầm giống nhập lậu/Xuân Hương//http://tapchitaichinh.vn.- 2014.- Ngày 12 tháng 09.

(Tài chính) Hoạt động nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Mới đây, Trạm Kiểm soát liên hợp Km15 – Bến tàu Dân Tiến tiếp tục phát hiện, bắt giữ trên 10.000 con gà giống nhập lậu.

Theo thông tin từ Trạm Kiểm soát liên hợp Km15 – Bến tàu Dân Tiến, vào hồi 03h00’ ngày 5/9/2014, tại khu vực xã Quảng Nghĩa, Tp Móng Cái, Quảng Ninh, Đội Kiểm soát chống buôn lậu thuộc Trạm Kiểm soát liên hợp Km15 – Bến tàu Dân Tiến đã phát hiện 7.500 con gà giống nhập lậu, trị giá 45 triệu đồng.

Cũng trong ngày 5/9/2014, tại địa bàn xã Hải Tiến, Tp Móng Cái, Đội Kiểm tra hàng hóa tại Bến tàu Dân Tiến đã phát hiện, bắt giữ 4.250 con gà con giống, trị giá 25,5 triệu đồng.

Toàn bộ số hàng hóa nói trên có xuất xứ Trung Quốc và chưa xác định được chủ sở hữu.

Trạm Kiểm soát liên hợp Km15 – Bến tàu Dân Tiến đã phối hợp với Trạm Thú y Thành phố Móng Cái tiến hành tiêu hủy hàng hóa nhập lậu theo đúng quy định của pháp luật và triển khai các biện pháp truy tìm chủ sở hữu của lô hàng.

Tình hình nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm trên địa bàn quản lý của Hải quan Quảng Ninh trong thời gian gần đây diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng. Thống kê từ Phòng Chống buôn lậu và xử lý vi phạm, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh cho hay, từ 1/1-31/8/2014, Hải quan Quảng Ninh đã phát hiện, bắt giữ 19 vụ nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm.

Trong đó, có 10 vụ nhập lậu gia cầm giống, tang vật thu giữ là 46.850 con gia cầm giống, trị giá 377 triệu đồng; 7 vụ nhập lậu trứng gia cầm, thu giữ 39.800 quả trứng, trị giá 148,560 triệu đồng;

Sách khác
TIN MỚI
Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
HÌNH ẢNH GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng