TÀI LIỆU ĐỊA CHÍ
TÌM KIẾM OPAC
LỊCH PHỤC VỤ

* Mở cửa các ngày: Từ Thứ Ba đến Chủ nhật hàng tuần

Giờ mùa hè: Từ ngày 01/4 đến hết ngày 30/9.

Buổi sáng: Từ 7h30’ đến 11h30’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 17h00'

Giờ mùa đông: Từ ngày 01/10 đến hết ngày 30/3

Buổi sáng: Từ 8h00’ đến 12h00’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 16h30’

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
GIỚI THIỆU SÁCH MỚI SÁCH MỚI
10/04/2015

Tiếng cười trào phúng Hồ Chí Minh

Tác giả: PGS,TS Nguyễn Thanh Tú

, 432 trang

Nxb: Chính trị quốc gia

Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ thiên tài của cách mạng Việt Nam, đồng thời Người còn là một nhà văn, nhà thơ, nhà báo lớn. Tìm hiểu về văn chương của Người đã có rất nhiều các công trình nghiên cứu. Tuy nhiên để bao quát và chuyên sâu một phương diện nghệ thuật độc đáo, đặc sắc là tiếng cười thì tác phẩm "Tiếng cười trào phúng Hồ Chí Minh" của PGS,TS Nguyễn Thanh Tú là công trình đầu tiên, được Nxb Chính trị Quốc gia ấn hành năm 2011.

Trong nghệ thuật ngôn từ của Hồ Chí Minh nổi bật hơn cả là nghệ thuật trào phúng. Tiếng cười trào phúng của Người sâu sắc, tinh tế, tự nhiên mà sâu cay và rất đa dạng về phong cách, bút pháp biểu hiện, về ý nghĩa, nội dung chứa đựng. Để làm nổi bật sự đặc sắc nghệ thuật trào phúng Hồ Chí Minh, tác giả tiếp cận theo 13 hướng: Hình thức tương phản; Nghệ thuật kéo độc giả vào truyện; Nguyên tắc suồng sã; Kịch hóa trần thuật; Mâu thuẫn trào phúng; Nguyên tắc “lột mặt nạ”; Ngụ ngôn trào phúng; Phương thức nhại; Ẩn dụ; So sánh; Chơi chữ; Dẫn ngữ trào phúng và Tập cổ, lẩy Kiều.

Với một tâm hồn vĩ đại, một trí tuệ kiệt xuất như Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh thì việc sở hữu một tiếng cười đặc sắc là điều dễ hiểu. Người lấy tiếng cười làm vũ khí cách mạng như là một điều tất nhiên. Tiếng cười ấy không chỉ vạch trần âm mưa, thủ đoạn và hành động xâm lược của bè lũ thực dân đế quốc mà còn là sự cảnh tỉnh nhân dân còn bị áp bức trên toàn thế giới về thân phận nô lệ để đứng dậy đấu tranh.

Sách khác
TIN MỚI
Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
HÌNH ẢNH GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng