TÌM KIẾM OPAC
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
LỊCH PHỤC VỤ

 

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP

"Cái chữ" về đêm

       Nhằm thực hiện xóa mù chữ cho bà con vùng đồng bào dân tộc còn nhiều khó khăn, huyện Hải Hà đã tiến hành rà soát các trường hợp và mở lớp “xóa mù” cho bà con dân bản. Đây là niềm phấn khởi của bà con còn khó khăn chưa từng biết đến cái chữ.
        Theo chân đồng chí Đỗ Anh Tuấn – Phó hiệu trưởng, Trường tiểu học Quảng Sơn II đến thăm lớp học xóa mù chữ của bà con dân bản, ngay cửa lớp học tiếng đánh vần ê, a không phải của các bạn học sinh tiểu học mà là của các bà, các mẹ đã 20 – 65 tuổi. Tiếng trao đổi rôm rả giữa cô và trò làm xua tan đi sự vắng vẻ của lớp học ban đêm.
         Lớp học xóa mù chữ tại Trường tiểu học Quảng Sơn II có 32 học viên, 100% là đồng bào dân tộc Dao, chưa một lần được tới trường. Sau khi được tuyên truyền, vận động về lớp học xóa mù chữ ban đêm, bà con dân bản rất vui và hăng hái đăng ký ngay.
        Ở cái tuổi lục tuần, đã có cháu nội, cháu ngoại, đôi mắt mờ dần, tay viết bảng đã cứng nhưng bà Chíu Tài Múi - ở bản Quảng Mới, xã Quảng Sơn vẫn miệt mài cùng các chị em ở 14 thôn, khe bản trong xã, tới trường với mong muốn sẽ biết đọc, biết viết và làm các phép toán đơn giản. Hồ hởi khoe với chúng tôi phép tính vừa làm xong đúng với kết quả của cô giáo, bà Múi phấn khởi cho biết: "Năm nay đã 64 tuổi rồi, mắt nhìn không rõ nữa, nhưng nghe thấy lớp học mở ra cho tất cả bà con dân bản muốn học chữ, nên tôi cũng quyết tâm theo học. Biết cái chữ, lên xã làm thủ tục giấy tờ đơn giản hơn, không phải nhờ đến con cháu và cán bộ nhiều nữa". Nở một nụ cười hiền hậu, bà Múi nói trong niềm hy vọng: "Nhưng niềm vui lớn nhất là được tự tay ký và viết tên mình"...
        Cuối lớp học là hình ảnh cặm cụi, miệt mài đưa từng nét bút của hai mẹ con chị Vòong Ủng Múi, ở thôn 4 – Quảng Sơn. Từ ngày tham gia lớp học đến nay, cứ mỗi buổi tối, chị Múi lại chở con gái Đặng Kiều Anh, học sinh lớp 3, Trường tiểu học Quảng Sơn II cùng đến lớp. Hai mẹ con ngồi cùng bàn, con gái vừa học bài của mình vừa hướng dẫn mẹ học chữ, làm toán. Chị Múi tâm sự: "Nhà tôi cách xa trường gần 3 km, dọc hai bên đường vắng vẻ, tôi có 2 con gái, cháu lớn 13 tuổi năm nay học lớp 8, cháu nhỏ học lớp 3. Mặc dù công việc gia đình khá bận, vất vả nhưng vì muốn có được con chữ nên tôi cũng đi học. Từ khi được cô giáo tận tình giúp đỡ, chỉ bảo đến nay, tôi đã đánh vần được. Đọc trơn thì hơi khó nhưng cũng đã biết đọc tin nhắn từ điện thoại".
        Mỗi học viên đến lớp đều có những niềm khát khao riêng về cái chữ. Sau hơn 3 tháng giảng dạy, qua khảo sát, 100% học viên tham gia lớp học đã cơ bản biết đọc, biết viết và làm các phép toán cộng trừ đơn giản. Đã có 30% học viên đã biết đọc trơn, biết làm các phép tính cộng, trừ trong phạm vi 100; 60% học viên biết đánh vần và đọc trơn, biết làm các phép tính cộng, trừ nhưng còn chậm; 10% học viên mới chỉ biết đánh vần, ghép chữ.
Cô giáo Đào Thị Nguyệt hăng say giảng bài trong giờ học toán dành cho học viên lớp xóa mù chữ
Bà con dân bản đã biết làm các phép toán đơn giản trong phạm vi cộng trừ 100
        Hải Hà là huyện miền núi, có 11 dân tộc sinh sống, trình độ dân trí không đồng đều. Hiện nay, tỷ lệ người dân mù chữ trên địa bàn còn khá cao, trong đó chiếm phần lớn là mù chữ mức độ 1 (đã học từ lớp 1 đến lớp 3 và mức 2 (học đến lớp 5) nhưng quên chữ, tái mù) còn lại là chưa đi học, chưa biết chữ. Thực hiện đề án của Chính phủ về “Xóa mù chữ đến năm 2020” và thực hiện Nghị quyết 01 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng xã hội học tập, từ ngày 23/6, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hải Hà đã tổ chức khai giảng 2 lớp xóa mù chữ cho hơn 130 học viên là bà con đồng bào dân tộc thiểu số tại 2 xã vùng cao Quảng Sơn và Quảng Đức nằm trong chương trình 135. Nội dung của lớp học xóa mù chữ tập trung vào dạy kỹ năng tập đọc, học viết và thực hiện các phép tính phổ thông. Đây là chương trình có ý nghĩa thiết thực, từng bước xóa mù chữ đối với đồng bào vùng cao, vùng dân tộc thiểu số; tạo điều kiện cho bà con có được con chữ, góp phần nâng cao dân trí và thực hiện thành công các mục tiêu xây dựng xã hội học tập trên địa bàn huyện.
       Rà soát các đối tượng, mở các lớp “xóa mù” và vận động bà con đi học để xóa mù chữ là một trong những việc làm cần thiết, là trách nhiệm của các cấp ủy đảng chính quyền địa phương, nhằm góp phần nâng cao trình độ dân trí, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo ở các xã vùng cao.
                                                                           Thái Hà (Trung tâm TT&VH Hải Hà)

http://www.qtv.vn
Tin khác
TIN MỚI
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
Thời tiết
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng