TÀI LIỆU ĐỊA CHÍ
TÌM KIẾM OPAC
LỊCH PHỤC VỤ

* Mở cửa các ngày: Từ Thứ Ba đến Chủ nhật hàng tuần

Giờ mùa hè: Từ ngày 01/4 đến hết ngày 30/9.

Buổi sáng: Từ 7h30’ đến 11h30’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 17h00'

Giờ mùa đông: Từ ngày 01/10 đến hết ngày 30/3

Buổi sáng: Từ 8h00’ đến 12h00’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 16h30’

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh Đổi mới, kiểm soát chặt chẽ quy trình kết nạp Đảng

Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh hiện có 61 tổ chức cơ sở đảng, 371 chi bộ trực thuộc, 14 đảng bộ bộ phận trực thuộc đảng ủy cơ sở. Để xây dựng được đội ngũ đảng viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức cách mạng và năng lực công tác tốt, thời gian qua Đảng ủy Khối và nhiều cấp ủy cơ sở đã thực hiện nhiều giải pháp nâng cao chất lượng kết nạp Đảng.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, trao giấy chứng nhận cho các học viên tham gia lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho đối tượng kết nạp Đảng khóa I, tháng 9/2020.

Kiểm soát chặt chẽ quy trình kết nạp Đảng là một trong những giải pháp quan trọng được Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh thực hiện xuyên suốt, nhằm nâng cao chất lượng đảng viên. Đảng ủy Khối và các cấp ủy cơ sở đã xây dựng, tổ chức thực hiện kế hoạch kết nạp đảng viên; thường xuyên bổ sung, điều chỉnh danh sách cảm tình Đảng; phân công cấp ủy viên chỉ đạo công tác bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển Đảng; chỉ đạo các đoàn thể tổ chức tuyên truyền, giáo dục, lựa chọn đoàn viên, hội viên ưu tú, có phẩm chất chính trị tốt, đạo đức trong sáng, được rèn luyện, thử thách trong thực tiễn, có nhận thức, động cơ vào Đảng đúng đắn để giới thiệu cho chi bộ; đồng thời, giao nhiệm vụ cho người được học cảm tình Đảng để thử thách và phân công đảng viên chính thức giúp đỡ người được cảm tình Đảng phấn đấu trở thành đảng viên. Bên cạnh đó, thực hiện tốt quy trình kết nạp Đảng, hồ sơ kết nạp, chuyển Đảng chính thức được xem xét thận trọng, bảo đảm đầy đủ thủ tục, các bước thực hiện theo đúng trình tự. Việc thẩm tra lý lịch người vào Đảng được thực hiện nghiêm túc, làm rõ về lịch sử chính trị và chính trị hiện nay của người xin vào Đảng.

Đảng bộ Khối cũng coi trọng công tác kiểm tra nhận thức đối với đối tượng kết nạp Đảng. Từ tháng 5/2019, Ban Thường vụ (BTV) Đảng ủy Khối đã trực tiếp tiến hành kiểm tra nhận thức đối tượng kết nạp; tháng 1/2020 thành lập Hội đồng kiểm tra nhận thức đối tượng kết nạp Đảng do Thường trực Đảng ủy Khối làm Chủ tịch Hội đồng và các đồng chí ủy viên BTV, trưởng các ban xây dựng Đảng, lãnh đạo các đoàn thể trực thuộc là thành viên. Trước mỗi đợt kết nạp, Hội đồng kiểm tra nhận thức đối tượng kết nạp Đảng triệu tập quần chúng, đảng viên chính thức giúp đỡ và đại diện cấp ủy cơ sở đến dự cuộc kiểm tra nhận thức. Trong quá trình kiểm tra nhận thức về Đảng, những quần chúng nào nhận thức còn hạn chế đều được BTV Đảng ủy yêu cầu tiếp tục nghiên cứu viết bài thu hoạch và được xem xét cho kiểm tra lần sau.

Cách làm này đã thay đổi nhanh chóng, sâu sắc nhận thức, ý thức trách nhiệm của quần chúng, đảng viên giúp đỡ và cấp ủy cơ sở trong công tác kết nạp Đảng, cho thấy sự nghiêm túc, khách quan trong xem xét nhận thức đối tượng xin vào Đảng. Từ tháng 5/2019 đến nay, Đảng ủy Khối đã tổ chức kiểm tra nhận thức 260 lượt quần chúng.

Chi bộ Thư viện tỉnh (Đảng bộ Sở VH&TT) tổ chức lễ kết nạp đảng viên, tháng 10/2020.

Đáng chú ý, Đảng ủy Khối đã có cách làm đổi mới, sáng tạo trong kết nạp Đảng, tiêu biểu nhất là đối với lớp đảng viên nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Đảng ủy Khối đã xây dựng kế hoạch tổng thể gồm 4 bước: Tổ chức lớp bồi dưỡng nhận thức; sàng lọc, lựa chọn đối tượng sau khi bồi dưỡng; tổ chức kiểm tra nhận thức; tổ chức lễ kết nạp cho các quần chúng ưu tú. Các bước được thực hiện bài bản, nghiêm túc. 198 quần chúng ưu tú được lựa chọn để bồi dưỡng nguồn kết nạp đảng viên lớp 90 năm đã tham dự lớp bồi dưỡng với các bài giảng về chủ trương, đường lối, truyền thống cách mạng của Đảng, của tỉnh; về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; về thành tựu kinh tế - xã hội, định hướng phát triển của tỉnh... Trên cơ sở kết hợp giữa học tập lý luận với nghiên cứu, các quần chúng ưu tú được trải nghiệm thực tế tại một số “địa chỉ đỏ”, cơ sở bảo trợ xã hội... Sau 3 tháng học tập, rèn luyện, đã có 115/198 quần chúng ưu tú được kết nạp vào Đảng. Trong đó, BTV Đảng ủy Khối đã lựa chọn 90 quần chúng ưu tú xuất sắc để tổ chức lễ kết nạp lớp đảng viên 90 năm.

Với cách làm bài bản, khoa học, chặt chẽ, trong năm 2020 Đảng bộ Khối cơ quan tỉnh đã kết nạp 163 quần chúng ưu tú vào Đảng, nâng tổng số trên 5.000 đảng viên toàn Đảng bộ. Trong đó, có gần 1.400 đảng viên tham gia cấp ủy các cấp từ trung ương đến chi bộ; gần 1.100 đảng viên tham gia ban chấp hành các tổ chức đoàn thể công đoàn, đoàn thanh niên, hội cựu chiến binh các cấp.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, cho biết: Cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ hầu hết có trình độ học vấn, chuyên môn và trình độ chính trị cao so với mặt bằng chung toàn tỉnh, cơ bản phát huy được phẩm chất, năng lực trong các cơ quan đảng, đoàn thể, chính quyền cấp tỉnh. Nhiều đồng chí là cán bộ lãnh đạo thuộc diện Bộ Chính trị, BTV Tỉnh ủy quản lý, trực tiếp tham gia, giữ chức vụ lãnh đạo chủ chốt cấp ủy cơ sở. Đây là điều kiện thuận lợi để phát huy và nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng.

Nguồn: Báo Quảng Ninh
Tin khác
TIN MỚI
Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
HÌNH ẢNH GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng