TÌM KIẾM OPAC
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
LỊCH PHỤC VỤ

* Mở cửa các ngày: Từ Thứ Ba đến Chủ nhật hàng tuần

Giờ mùa hè: Từ ngày 01/4 đến hết ngày 30/9.

Buổi sáng: Từ 7h30’ đến 11h30’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 17h00'

Giờ mùa đông: Từ ngày 01/10 đến hết ngày 30/3

Buổi sáng: Từ 8h00’ đến 12h00’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 16h30’

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh: Từ ngày 2/3, Quảng Ninh mở lại hoạt động du lịch nội tỉnh

Ngày 1/3, Thường trực Tỉnh ủy họp nghe và cho ý kiến về các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 cùng nhiều nội dung quan trọng khác. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì cuộc họp.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kết luận tại cuộc họp.

Với những quyết sách sáng tạo, kịp thời, quyết đoán, dự báo khoa học, chính xác và tập trung mọi nỗ lực và nguồn lực trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đến ngày 9/2 (tức 28 tháng Chạp), Quảng Ninh kiểm soát được tình hình, chặn đứng đà lây lan của chủng mới vi rút SARS-CoV-2, dập tắt hoàn toàn ổ dịch tại Vân Đồn và Đông Triều. Trong 20 ngày qua, Quảng Ninh không phát hiện ca dương tính trong cộng đồng.

Từ ngày 22/2 đến nay, Quảng Ninh chỉ phát hiện thêm 1 ca bệnh mới mắc Covid-19 là F1 đã được cách ly trước đó. Lũy tích đến thời điểm hiện tại, có 61 ca bệnh phát hiện tại Quảng Ninh. Trong số các bệnh nhân đang điều trị tại tỉnh, 30 bệnh nhân đã đủ tiêu chuẩn ra viện; số còn lại đang điều trị, cách ly tại các cơ sở y tế.

Hiện, Quảng Ninh đã thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho trên 160.000 lượt người. Trong đó, có 53.870 lượt người xét nghiệm ổ dịch; 73.768 lượt người thực hiện xét nghiệm diện rộng tại cộng đồng. Đông đảo người dân Quảng Ninh tự nguyện đăng ký và thực hiện xét nghiệm dịch vụ Covid-19, với 32.376 lượt người/24.185 mẫu, trong đó, mẫu đơn là 22.068 lượt người/22.068 mẫu; mẫu gộp là 10.308 lượt người/2.117 mẫu. Qua xét nghiệm dịch vụ đều không phát hiện mẫu dương tính. Kết quả trên cho thấy ý thức rất cao của người dân trong việc bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình, cộng đồng. Qua đó cũng đóng góp lớn cho công tác phòng, chống dịch bệnh, giúp tỉnh sàng lọc Covid-19 trong cộng đồng sớm và hiệu quả; đồng thời giảm gánh nặng ngân sách nhà nước trong việc xét nghiệm Covid-19 diện rộng.

Đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, phát biểu tại cuộc họp.

Trong tuần, các địa phương tiếp tục tăng cường hoạt động Tổ tự quản phòng, chống dịch tại các tổ dân, thôn, khu phố; thực hiện khai báo y tế để lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe cho người dân, đạt 98,01%; đón 31.761 lượt người lao động quay trở lại làm việc; xử lý 356 trường hợp, 24 cơ sở kinh doanh vi phạm quy định trong công tác phòng, chống dịch... Trong ngày 1/3, các trường học trong toàn tỉnh (trừ TX Đông Triều) đã đón học sinh trở lại trường học. Dự kiến trong ngày 3/3 sẽ mở lại Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn...

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, khẳng định: Với những chủ trương, biện pháp đúng, quyết tâm, quyết liệt trong phòng, chống dịch, Quảng Ninh hiện là địa bàn an toàn, ổn định, 20 ngày qua không phát hiện ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Kết quả đó là yếu tố tiên quyết để tỉnh tiếp tục “Giữ vững địa bàn an toàn, ổn định và đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới”; phấn đấu thực hiện thành công “mục tiêu kép” của năm 2021 và thực hiện thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nguy cơ thâm nhập mầm bệnh từ các vùng có dịch vào tỉnh rất lớn, đặc biệt là từ các địa bàn giáp ranh với tỉnh vẫn còn các ca F0, F1 trong cộng đồng chưa xác định nguồn lây bệnh. Với mục tiêu giữ được thành quả tỉnh Quảng Ninh đã đạt được, giữ vững địa bàn an toàn, ổn định trong trạng thái bình thường mới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp của Trung ương, của tỉnh theo hướng thắt chặt bên ngoài, nới lỏng bên trong.

Thống nhất một số biện pháp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: Từ 0h00 ngày 2/3/2021 mở lại các hoạt động du lịch nội tỉnh phù hợp với các mức nguy cơ đối với từng khu vực, địa điểm cụ thể trên địa bàn tỉnh và chỉ đón khách nội tỉnh, chưa đón khách ngoại tỉnh. Doanh nghiệp du lịch và các điểm, khu du lịch phải xây dựng quy trình đưa, đón khách tham quan đảm bảo an toàn dịch bệnh theo yêu cầu mới của tỉnh; tuân thủ nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và các quy trình, biện pháp phòng dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới. Đối với hoạt động du lịch trên Vịnh Hạ Long, TP Hạ Long phải kiểm soát chặt chẽ. Các địa phương, đơn vị liên quan phải kiểm soát chặt chẽ điểm đến, nhất là ở nơi có hoạt động tâm linh để tránh tụ tập đông người.

Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại cuộc họp.

Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục áp dụng các biện pháp phù hợp để kiểm soát chặt chẽ người đi ra, đi về từ các vùng có dịch trong cả nước, đặc biệt là những địa bàn giáp ranh, nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh, giữ ổn định địa bàn, đóng góp vào công tác phòng, chống dịch chung của cả nước. Đối với người đi ra, đi về từ vùng không có F0 chỉ cần khai báo y tế; khuyến khích chủ động thực hiện trước các tờ khai báo y tế hoặc thực hiện khai báo điện tử. Thực hiện kiểm soát chặt chẽ phương tiện chở hàng hóa ra, vào tỉnh mà lái xe đi ra, đi về từ vùng có dịch vào Quảng Ninh (chỉ có 1 người lái xe trên xe, có xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong 3 đến 5 ngày gần nhất, có xác nhận của chính quyền địa phương, doanh nghiệp nơi đi, hợp đồng vận chuyển hàng hóa, ưu tiên các trường hợp chủ động khai báo y tế trước khi vào địa bàn tỉnh); yêu cầu phải thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp kiểm soát bảo đảm an toàn dịch bệnh. Tạo điều kiện tối đa cho người lao động ngoại tỉnh trở lại làm việc trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ theo hướng thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ quy trình khai báo y tế, phân loại, đưa đón, cách ly, lấy mẫu, xét nghiệm như đối với cán bộ, công nhân, ngành Than theo chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy.

Đồng chí giao Bí thư cấp ủy các địa phương, đặc biệt là 5 địa phương: Hạ Long, Uông Bí, Đông Triều, Cẩm Phả và Quảng Yên được chủ động áp dụng các biện pháp phù hợp và cần thiết nhằm đảm bảo hiệu lực, hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

Từ ngày 3/3 sẽ mở lại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, đồng chí yêu cầu phải khẩn trương xây dựng quy trình phòng, chống dịch mới để đảm bảo an toàn cho sân bay, nhân viên sân bay và cộng đồng. Trong thời gian hiện nay, do khách quan, Quảng Ninh vẫn còn các ca F0 đang điều trị, cách ly trên địa bàn, vì vậy Quảng Ninh chưa đủ điều kiện đáp ứng công tác cách ly các trường hợp nằm ngoài địa bàn tỉnh là công dân Việt Nam và kỹ sư, lao động, chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam qua Sân bay Vân Đồn.

Từ ngày 8/3/2021, học sinh trên địa bàn TX Đông Triều sẽ trở lại trường học, riêng cấp mầm non sẽ trở lại trường từ ngày 15/3/2021. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã và cấp ủy, chính quyền các địa phương của TX Đông Triều làm tốt công tác chuẩn bị đảm bảo an toàn trường học, thực hiện phun tiêu độc khử trùng tại các trường học, không để xảy ra rủi ro mầm bệnh.

Các cơ sở y tế trên phạm vi toàn tỉnh đang thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tiếp tục triển khai lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên, hằng ngày ở những nơi nguy cơ cao, khuyến khích xét nghiệm dịch vụ tự nguyện có quản lý, khẩn trương hoàn thiện quy trình để tận dụng có hiệu quả các kết quả sàng lọc các nguy cơ mầm bệnh (nếu có).

Đối với các hoạt động chính trị - xã hội cần thiết, Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND các địa phương căn cứ tình hình cụ thể quyết định và chịu trách nhiệm về việc tổ chức đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng, chống dịch; đối với hoạt động của các sở, ban, ngành do người đứng đầu quyết định và chịu trách nhiệm trước Ban Chỉ đạo cấp tỉnh. Liên quan đến việc đảm bảo cho hoạt động KT-XH trở lại bình thường, trong đó có các hoạt động liên quan đến dịch vụ kinh doanh có điều kiện như karaoke, bar, vũ trường..., giao Công an tỉnh nghiên cứu, đề xuất UBND tỉnh phương án, thời điểm hoạt động trở lại. Các địa phương xem xét, chịu trách nhiệm và quyết định về việc mở lại các dịch vụ này.

Thường trực Tỉnh ủy nghe các địa phương báo cáo qua truyền hình trực tuyến.

Tại cuộc họp, Thường trực Tỉnh ủy nghe và cho ý kiến về tình hình triển khai đầu tư một số dự án trọng điểm ưu tiên bố trí vốn ngân sách nhà nước giai đoạn 2021-2025. Đối với Dự án đường dẫn và cầu ra Cảng tổng hợp Hòn Nét-Con Ong, Quảng Ninh là địa phương có lợi thế mạnh về cảng biển, tuy nhiên hiện nay vẫn chưa thực sự phát huy được hiệu quả như mong muốn. Theo Quy hoạch 2367, khu vực Cẩm Phả quy hoạch năm 2020 đạt công suất từ 32-36,5 triệu tấn, đến năm 2030 đạt công suất 54,5-67,5 triệu tấn, tiếp nhận tàu 50.000DWT. Tuy nhiên thực tế năm 2020 đã đạt sản lượng 66,45 triệu tấn, tiếp nhận được tàu 180.000DWT. Trong khi đó, khu vực Lạch Huyện (Hải Phòng) quy hoạch đến năm 2020 đạt công suất 45-50 triệu tấn; tiếp nhận được tàu 80.000DWT, năm 2030 đạt công suất 115-125 triệu tấn, tiếp nhận được tàu 100.000DWT, thì đến năm 2020 chỉ đạt sản lượng 12,5 triệu tấn và tiếp nhận được tàu 132.000DWT.

Do bất cập của hạ tầng cảng nên chưa thu được phí hạ tầng cảng ở khu vực này. Vì vậy việc đầu tư xây dựng cụm cảng Con Ong-Hòn Nét là cần thiết và đúng theo quy hoạch cảng biển khu vực phía Bắc. Để tạo điều kiện xúc tiến, kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng cảng Con Ong, việc đầu tư tuyến đường ra cảng Con Ong bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước là cần thiết.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV xác định Quảng Ninh sẽ tạo đột phá về kinh tế cảng biển. Để phát triển kinh tế cảng biển phải tập trung đầu tư từ hạ tầng cảng biển, trong đó tỉnh xác định cảng Con Ong-Hòn Nét là công trình động lực và thực hiện theo mô hình hợp tác công-tư. Trong đó, phần đường dẫn ra cảng, Nhà nước sẽ đầu tư và toàn bộ cảng, hậu cần sau cảng do nhà đầu tư đầu tư.

Đồng chí đề nghị đơn vị tư vấn phải làm rõ lợi thế khác biệt của tỉnh Quảng Ninh về phát triển cảng biển ở khu vực này như lợi thế về vũng nước sâu, ít bồi lắng; mạng lưới hạ tầng giao thông chiến lược đồng bộ, hiện đại, kết nối vùng, quốc tế (đường bộ, đường sắt, hàng không); quỹ đất đủ lớn phát triển hạ tầng sau cảng, logistics (trung tâm logistics chuyên nghiệp quốc tế; đô thị - dịch vụ - cảng); lợi thế về thị trường Trung Quốc; cửa ngõ ASEAN-Trung Quốc.

Với lợi thế như vậy, thống nhất dự án chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ Quốc lộ 18 ra cảng (đầu tư sớm trong năm 2021); giai đoạn 2 từ Quốc lộ 18 ra cao tốc Vân Đồn-Móng Cái. Tổng mức đầu tư khoảng 2.300 tỷ đồng. Dự kiến huy động vốn ngoài ngân sách nhà nước theo hình thức hợp tác công-tư đầu tư xây dựng cảng Con Ong – giai đoạn đầu khoảng 5.020 tỷ đồng. Cùng với đó, tập trung nghiên cứu quy hoạch vùng nước, quy hoạch phân khu, quy hoạch khu dịch vụ cảng; hoàn thiện các thủ tục để sớm triển khai giai đoạn I đầu tư ngân sách để thu hút hợp tác công-tư; nghiên cứu cảng Con Ong-Hòn Nét kết nối với cảng Lạch Huyện, Mũi Chùa, Hải Hà, Vạn Ninh.

Nguồn: Báo Quảng Ninh
Tin khác
Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
TIN MỚI
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng