TÀI LIỆU ĐỊA CHÍ
TÌM KIẾM OPAC
LỊCH PHỤC VỤ

* Mở cửa các ngày: Từ Thứ Ba đến Chủ nhật hàng tuần

Giờ mùa hè: Từ ngày 01/4 đến hết ngày 30/9.

Buổi sáng: Từ 7h30’ đến 11h30’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 17h00'

Giờ mùa đông: Từ ngày 01/10 đến hết ngày 30/3

Buổi sáng: Từ 8h00’ đến 12h00’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 16h30’

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

Gia đình bình an – xã hội hạnh phúc

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định “Gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn, hạt nhân của xã hội là gia đình”. Thấm nhuần tư tưởng của Người, trong những năm qua, các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở đều quan tâm, chăm lo công tác gia đình bằng nhiều chủ trương, chính sách hiệu quả. Qua đó, thúc đẩy xây dựng gia đình hạnh phúc, tiến bộ, đóng góp thiết thực vào sự phát triển của xã hội.

Gắn kết tình cảm gia đình

“Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc” được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lựa chọn là chủ đề nhân dịp kỷ niệm 20 năm Ngày gia đình Việt Nam 28/6 và truyền thông về Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2021.

Gia đình chị Phạm Thái Hải (phường Cao Thắng, TP Hạ Long) thường xuyên dành ngày nghỉ cuối tuần để cả gia đình đi chơi thêm gắn kết tình cảm. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Vào dịp kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam năm nay, nước ta vẫn đang phải đối mặt với tình hình dịch Covid-19 tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến sinh kế và cuộc sống của nhiều gia đình. Tuy nhiên, cũng vào những thời điểm như thế này, hơn bao giờ hết, các gia đình Việt Nam đang phát huy truyền thống yêu thương, chia sẻ giữa các thành viên trong gia đình.

Đó là thời điểm cách ly xã hội, cả gia đình có khoảng thời gian nhiều hơn dành cho nhau, cùng nhau sống chậm lại, chia sẻ với nhau nhiều hơn. Đó là sự quan tâm, động viên kịp thời của những thành viên trong gia đình đã tiếp thêm ý chí, động lực vượt qua khó khăn, vất vả cho các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đó còn là việc nêu cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân để bảo vệ gia đình trước nguy cơ lây nhiễm dịch, cùng nhau đoàn kết, quyết tâm chống dịch bệnh qua các hoạt động hỗ trợ, ủng hộ, tương thân tương ái trong cộng đồng....

Nếu như trước đây gia đình chị Vũ Thị Quỳnh Anh (phường Mạo Khê, TX Đông Triều) do công việc bận rộn, chồng thường đi công tác xa nhà, ít có thời gần gũi, chia sẻ với nhau thì trong những ngày thực hiện giãn cách phòng, chống dịch, anh chị có thêm nhiều thời gian dành cho nhau.

Chị Quỳnh Anh cho biết: Nhìn về phương diện tích cực, chính thời gian ở nhà phòng dịch, vợ chồng tôi có cơ hội được gần gũi, trò chuyện, quan tâm đến các con nhiều hơn. Mỗi ngày cùng nhau nấu nướng, dọn dẹp nhà cửa, quây quần bên bữa cơm gia đình, cùng con giải trí tại nhà... cũng đủ thấy sự bình yên, không khí gia đình luôn ấm áp, rộn tiếng cười.

Còn ông Nguyễn Ngọc Cừ (phường Hồng Hà, TP Hạ Long), chia sẻ: Đối với chúng tôi, những người làm ông bà có lẽ chẳng có niềm vui nào lớn hơn là được quây quần, chăm sóc cho con cháu. Cứ chiều chiều, tôi lại dành thời gian cùng các cháu vui chơi, tập thể dục, rèn luyện sức khỏe. Chỉ những việc làm giản dị như thế song lại có tác dụng gắn kết tình cảm gia đình thêm bền chặt, yêu thương. Có trải qua những ngày tháng phòng chống dịch cam go trong hơn một năm vừa qua mới càng thấy thấm thía, trân trọng giây phút quý giá được sống hạnh phúc bên gia đình.

Ông Nguyễn Ngọc Cừ (phường Hồng Hà, TP Hạ Long) dành thời gian vui chơi cùng các cháu hằng ngày.

Mặc dù dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, song căn cứ vào tình hình địa phương, Sở Văn hóa - Thể thao đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương chủ động tổ chức các hoạt động, chương trình phù hợp, đa dạng hình thức kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam, đảm bảo nghiêm túc các yêu cầu về phòng chống dịch.

Theo đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thông xã hội. Đồng thời, lựa chọn tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao; tọa đàm, nói chuyện chuyên đề, tập huấn các kỹ năng về chủ đề gia đình; biểu dương khen thưởng các cá nhân, tập thể, gia đình tiêu biểu trong thực hiện công tác gia đình, phòng chống bạo lực gia đình...

Qua đây, tiếp tục tạo sự lan tỏa và tôn vinh những giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam qua các thời kỳ, không ngừng vun đắp thêm những giá trị chuẩn mực đạo đức, lối sống và truyền thống văn hóa quý báu để có thêm nhiều gia đình hạnh phúc, văn hóa.

Tiếp tục chăm lo công tác gia đình

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm chăm lo xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam.

Trong Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 cũng xác định mục tiêu: Xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, thực sự là tổ ấm của mỗi người, là tế bào lành mạnh của xã hội. Trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng cũng đã đặt mục tiêu “nâng cao chất lượng cuộc sống và chỉ số hạnh phúc của con người Việt Nam”. Sự quan tâm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước cho thấy gia đình là một thiết chế đặc biệt trong xã hội. 

Do đó, không phải đến những đợt cao điểm, tỉnh, các ngành và địa phương mới quan tâm, chăm lo cho công tác gia đình, mà đây là hoạt động được chú trọng thực hiện thường xuyên. Hàng năm, tỉnh đều ban hành các văn bản chỉ đạo, kế hoạch xây dựng và nâng chất gia đình văn hóa, tuyên truyền cho người dân hiểu về tầm quan trọng của gia đình.

Tính riêng năm 2020, Sở Văn hóa - Thể thao tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác gia đình và phòng chống bạo lực gia đình trên địa bàn toàn tỉnh; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức 62 hội nghị tập huấn công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ; biên soạn tài liệu hướng dẫn về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực giới cấp cho trường học, các địa phương; Hội LHPN tỉnh phối hợp tổ chức 100 buổi tuyên truyền, hội thi, tập huấn cho gần 8.000 hội viên phụ nữ về kiến thức phòng chống bạo lực gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc, thực hiện nếp sống văn minh...

Hội LHPN tỉnh tổ chức hội nghị biểu dương nữ kinh doanh, chủ hộ kinh doanh tiêu biểu giai đoạn 2016-2020. Ảnh chụp tháng 9/2020

Cùng với đó, nhiều chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế gia đình được triển khai kịp thời, thúc đẩy các gia đình không ngừng vươn lên đảm bảo đời sống vật chất đầy đủ. Toàn tỉnh hiện có trên 94% số hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”; 2.167 câu lạc bộ, tổ nhóm, địa chỉ tin cậy ở cộng đồng.

Trong đó, có 90 mô hình phòng, chống Bạo lực gia đình theo chuẩn của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch; 382 CLB gia đình phát triển bền vững, CLB “Gia đình nuôi dạy con tốt”; “Gia đình 5 không, 3 sạch”... Đây là lực lượng nòng cốt, góp phần thực hiện thành công phong trào xây dựng gia đình văn hóa, gia đình hạnh phúc, tạo nền tảng thúc đẩy công tác gia đình ngày càng phát triển đi vào chiều sâu.

Chăm lo cho công tác gia đình cần sự chung tay vào cuộc của tất cả các cấp, ngành và đặc biệt là mỗi gia đình. Qua đó, loại bỏ những tác động tiêu cực, làm suy yếu gia đình, không ngừng phát huy giá trị tốt đẹp của gia đình trong đời sống, góp phần thực hiện thành công Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Nguồn: Báo Quảng Ninh
Tin khác
TIN MỚI
Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
HÌNH ẢNH GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng