TÀI LIỆU ĐỊA CHÍ
TÌM KIẾM OPAC
LỊCH PHỤC VỤ

* Mở cửa các ngày: Từ Thứ Ba đến Chủ nhật hàng tuần

Giờ mùa hè: Từ ngày 01/4 đến hết ngày 30/9.

Buổi sáng: Từ 7h30’ đến 11h30’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 17h00'

Giờ mùa đông: Từ ngày 01/10 đến hết ngày 30/3

Buổi sáng: Từ 8h00’ đến 12h00’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 16h30’

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

Giới thiệu các tác phẩm báo chí đặc sắc về chính trị, văn hóa, xã hội của tỉnh Quảng Ninh chào mừng Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6

Ngày 21/6/1925, Cơ quan ngôn luận của tổ chức “Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội” - Báo Thanh niên do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập đã ra số đầu tiên, đây là tờ báo cách mạng đầu tiên của nước ta. Kế thừa và phát huy truyền thống báo chí cách mạng Việt Nam nói chung, Báo Than nói riêng, Báo Quảng Ninh và các cơ quan báo chí của tỉnh trong những năm qua luôn nỗ lực phấn đấu vượt khó, phát triển, trưởng thành. Các cơ quan báo chí của tỉnh là lực lượng nòng cốt, giữ vai trò quan trọng trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, đóng góp quan trọng trong chặng đường đấu tranh giành độc lập dân tộc; trong quá trình xây dựng, phát triển tỉnh Quảng Ninh và công cuộc đổi mới đất nước.

Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2021), Thư viện tỉnh Quảng Ninh xin trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc những bài viết đặc sắc, tiêu biểu về chính trị, kinh tế, xã hội được đăng tải trên Báo Quảng Ninh tháng 6 năm 2021.

1. Lưu Linh. Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 – CT/TW của Bộ Chính Trị/ Lưu Linh, Nguyễn Thanh//Quảng Ninh.-2021.- Ngày 14 tháng 6 (số 10962).- Tr1, 2.

Sáng 12/6, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (Khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và triển khai kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Quảng Ninh tham dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Quảng Ninh.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi nhận, đánh giá cao những kết quả cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể các cấp đã đạt được trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW. Đồng thời, biểu dương các cá nhân, tập thể điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đồng chí đề nghị, thời gian tới, cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội, các cán bộ, đảng viên cần phát huy những kết quả, nghiêm túc tự giác trong tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cần đề cao việc phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu, theo phương châm cán bộ có chức vụ càng cao càng phải gương mẫu, khẳng định vai trò lãnh đạo, tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên “trên trước, dưới sau”, “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Đồng chí Tổng Bí thư đề nghị, cần phải thực hiện đồng bộ giữa “xây” và “chống”, “xây” là nhiệm vụ cơ bản, chiến lược, “chống” là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách,...

Tại Quảng Ninh, công tác quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW đã được triển khai đồng bộ trong toàn Đảng bộ tỉnh, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Quảng Ninh đã gắn nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào chương trình hành động thực hiện các nhiệm vụ chính trị, các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước,…

2. THÁI BÌNH. Thực hiện thành công “Mục tiêu kép”: Bài học từ lội ngược dòng 2020 – Tạo động lực tăng trưởng mới/ Thái Bình, Hải Anh// Quảng Ninh.- 2021- Ngày 7 tháng 6 (số 10956).- Tr.3.

Với tư duy năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung, vì lợi ích của nhân dân, suốt nhiều năm qua, Quảng Ninh luôn tiên phong, đi đầu trong đổi mới ở nhiều lĩnh vực, trong đó chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ “nâu” sang “xanh” một cách bền vững. Trong thời điểm, ngành du lịch, dịch vụ gần như ngưng trệ do chịu ảnh hưởng của bởi đại dịch Covid- 19, cùng với mục tiêu giảm dần sự lệ thuộc vào ngành công nghiệp nặng như than, nhiệt điện, xi măng,…Quảng Ninh đã tìm cho mình một hướng đi mới đúng, trúng với xu hướng là phát triển nhanh, bền vững ngành công nghiệp chế biến, chế tạo qua đó kỳ vọng sẽ tạo động lực tăng mới cho tỉnh Quảng Ninh trong những năm tới.

Bài viết “Thực hiện thành công “Mục tiêu kép”: Bài học từ lội ngược dòng 2020 - Tạo động lực tăng trưởng mới” của tác giả Thái Bình đã nhấn mạnh tầm quan trọng của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo. Sau khi ban hành Nghị quyết số 01-NQ/TU về phát triển nhanh, bền vững công nghiệp chế biến, chế tạo, đã có nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực chế biến chế tạo quyết định đầu tư vào Quảng Ninh. Qua đó đã cho thấy hướng đi đúng, trúng, phù hợp với mô hình tăng trưởng kinh tế từ “nâu” sang “xanh”, xu hướng phát triển nhanh, bền vững mà tỉnh đã đặt ra.

3. HỒNG NHUNG. Để xây dựng một Quảng Ninh hạnh phúc: Kiên trì chuyển đổi phương thức phát triển từ "nâu" sang "xanh"/ Hồng Nhung, Hải Anh// Quảng Ninh.-2021.- Ngày 5 tháng 6 (số 10955).- Tr.3.

 Để xây dựng một Quảng Ninh hạnh phúc: Kiên trì chuyển đổi phương thức phát triển từ "nâu" sang "xanh" là bài viết được đăng tải trên báo Quảng Ninh ra ngày 5 tháng 6 năm 2021 (số 10955) của tác giả Hồng Nhung đã nhận định: Dù công nghiệp vẫn tạo ra giá trị lớn, tuy nhiên trong thực tiễn phát triển, tỉnh đã sớm nhận diện rất nhiều thách thức, mâu thuẫn. Do đó đối với Quảng Ninh, việc đổi mới phương thức tăng trưởng, đẩy mạnh phát triển kinh tế xanh là yêu cầu cấp bách để phát triển bền vững trong tương lai. Thực hiện có hiệu quả phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh” tiếp tục được Quảng Ninh khẳng định rõ trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025.

Nhờ kiên trì theo đuổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”, đã giúp tỉnh tiến nhanh, mạnh và bền vững hơn, đưa nền kinh tế địa phương vốn chỉ lấy công nghiệp nặng làm chủ đạo, nay đã phát triển mạnh mẽ các lĩnh vực du lịch, dịch vụ; tài nguyên khoáng sản và môi trường sinh thái được bảo vệ tốt hơn; người dân ngày càng thụ hưởng nhiều lợi ích từ môi trường xanh, cuộc sống “xanh”.

4.TRÚC LINH. Vùng mỏ thi đua yêu nước/Trúc Linh, Nguyễn Dung//Quảng Ninh.- 2021.- Ngày 11 tháng 6 (số 1960).- Tr.2.

Thi đua ái quốc vì hạnh phúc nhân dân là điều vô cùng cần thiết. Trong Lời kêu gọi thi đua ái quốc, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Bổn phận của người Việt Nam, bất kỳ sĩ, công, nông, thương, binh bất kỳ làm việc gì đều cần phải thi đua nhau…”. Đó chính là động lực để Quảng Ninh ngày một cố gắng và phát triển, từ những thành phố xa hoa phồn thị đến vùng đảo xa xôi. Đặc biệt là đảo Cô Tô, nơi có rất nhiều kỉ niệm với Bác đang ngày càng phát triển mạnh mẽ về kinh tế và du lịch. Để phát triển vì mục tiêu xây dựng Quảng Ninh thành nơi đáng sống, đó là sự nhiệt huyết, cố gắng không ngừng của các ngành nghề: Y tế, Giáo viên và những người làm việc trong các doanh nghiệp. Đặc biệt là trong thời điểm dịch Covid đang hoành hành, sự chung tay góp sức của mỗi người dân ủng hộ đất nước chống dịch. Quảng Ninh mua vắc-xin cho tỉnh 500 tỷ đồng và ủng hộ Quỹ vắc-xin 100 tỷ đồng.

Chính sự cố gắng và nỗ lực không ngừng của "vùng mỏ thi đua yêu nước", tỉnh nhà đã tạo một niềm tin lớn cho người dân, ta luôn đặt niềm tin và sự nghiêm túc, sự đầu tư một cách triệt để trong những năm vừa qua để Quảng Ninh hôm nay khoác trên mình màu áo mới, đang trở mình trên con đường phát triển hướng tới tương lai. Những lời ghi chép một hành trình, chặng đường dài của tỉnh Quảng Ninh, theo sát từng bước đi, chuyển biến của dân tộc, để mỗi chúng ta ghi nhận những cố gắng, những sự phát triển không ngừng nghỉ của tỉnh ta.

5. NGUYỄN HOA. Những “chiến sĩ” thông tin trên tuyến đầu phòng, chống dịch Covid – 19/ Nguyễn Hoa, Hải Anh// Quảng Ninh.- 2021.- Ngày 15 tháng 6 (số 10963).- Tr.3.

Dịch Covid đang hoành hành ở nước ta, mỗi ngày ghi nhận nhiều ca mắc mới và có những chuyển biến cực kì phức tạp vì sự lây lan nhanh, khó có thể kiểm soát. Và tỉnh Quảng Ninh chúng ta cũng không ngoại lệ, là tỉnh đầu của Tổ quốc, có cửa khẩu giáp với Trung Quốc càng tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro. Việc thông tin đến người dân lại càng quan trọng để họ nắm bắt được những vấn đề liên quan đến đại dịch lớn đang bùng phát mạnh mẽ.

Nhằm đề cao vai trò của người làm báo, bài viết đề cập đến lòng yêu nghề, sự nhiệt huyết của những nhà báo “chiến sĩ” trên mặt trận thông tin đã vượt qua  khó khăn, hiểm nguy bám trụ ở các điểm nóng. Và trong những ngày cả hệ thống chính trị, toàn dân căng mình phòng, chống dịch Covid-19, những người làm báo ở Quảng Ninh đã có mặt trên tuyến đầu bám sát diễn biến dịch bệnh và các hoạt động liên quan để kịp thời chuyển tải thông tin nhanh chóng, chân thực và chính xác nhất tới mọi người dân, góp phần quan trọng trong việc phòng chống dịch Covid 19.

6. MẠNH TRƯỜNG. UBND tỉnh - Một nhiệm kỳ nhiều dấu ấn/ Mạnh Trường,  Ánh Nga // Quảng Ninh.- 2021.-  Ngày 14 tháng 6 (số 10962).- Tr.3.

Tác giả nhấn mạnh trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, mặc dù có sự thay đổi nhiều về lãnh đạo và uỷ viên UBND tỉnh, nhưng công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh vẫn được duy trì ở mức độ cao, đảm bảo tính kế thừa và đúng yêu cầu, quy chế làm việc theo luật định, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH hằng năm và cả nhiệm kỳ.

UBND tỉnh luôn đổi mới, linh hoạt, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành, đảm bảo khoa học, dân chủ, kỷ cương, gần dân, sát dân và vì nhân dân phục vụ. Đồng thời tạo ra những đột phá lớn về kinh tế, lĩnh vực du lịch, dịch vụ. Trong lĩnh vực công nghiệp, UBND tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tạo ra hướng phát triển bền vững hơn, giảm dần sự phụ thuộc vào ngành khai khoáng, tăng dần sản phẩm công nghiệp chế biến, chế tạo, chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ “nâu” sang “xanh” một cách bền vững.

Với những kinh nghiệm quý báu đúc rút ra từ nhiệm kỳ 2016-2021, cùng tư duy đổi mới, sáng tạo, đột phá, tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung, tập thể lãnh đạo và uỷ viên UBND tỉnh khóa mới nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo để Quảng Ninh tiếp tục phát triển bứt phá, bền vững trong thời gian tới.

7. HOÀI ANH. Quảng Ninh an toàn - ổn định - phát triển trong trạng thái bình thường mới/ Hào Anh, Ánh Nga//Quảng Ninh.- 2021.-  Ngày 16 tháng 6 (số 10964).- Tr.3.

Bài viết “Quảng Ninh an toàn - ổn định - phát triển trong trạng thái bình thường mới” đi sâu trọng tâm vào 3 vấn đề lớn đó là: kích hoạt cơ chế chống dịch cao nhất; bản lĩnh, sáng tạo, điều hành kinh tế; giữ vững đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại, diễn biến hết sức phức tạp tại một số tỉnh, thành phố, trong đó có Quảng Ninh ở đợt dịch thứ 3 đã tác động ảnh hưởng trực tiếp, gây khó khăn rất lớn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai các mặt công tác, nhất là thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra cho năm 2021. Tuy nhiên với sự quyết liệt, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh, sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, đến thời điểm này Quảng Ninh vẫn thực hiện hiệu quả mục tiêu kép, tiếp tục giữ vững được địa bàn “An toàn - Ổn định - Phát triển trong trạng thái bình thường mới”.

8. THANH HẰNG. Báo chí Quảng Ninh song hành cùng sự phát triển của tỉnh/ Thanh Hằng//Quảng Ninh.-2021.- Ngày 18 tháng 6 (số 10966).- Tr.5.

Những năm qua, báo chí Quảng Ninh đã không ngừng lớn mạnh, phục vụ đắc lực cho công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như những giải pháp phát triển kinh tế, xã hội bền vững của tỉnh.

Đội ngũ những người làm báo – nâng cao cả số lượng và chất lượng

Cùng với sự phát triển của báo chí tỉnh, những năm qua, đánh dấu sự phát triển nhanh chóng về số lượng các cơ quan báo chí Trung ương, báo chí của các bộ, ngành, đoàn thể trung trương và các tỉnh, thành phố khác đặt văn phòng đại diện, cử phóng viên thường trú tại tỉnh và phân công phóng viên phụ trách địa bàn Quảng Ninh. Nếu như năm 2014, trên địa bàn tỉnh mới có 29 cơ quan báo chí đặt văn phòng đại diện, cử phóng viên thường trú tại Quảng Ninh với số lượng phóng viên thường trú không nhiều, thì đến nay, tổng số có 44 cơ quan báo chí đặt văn phòng đại diện, cử phóng viên thường trú tại tỉnh, 14 cơ quan báo chí phân công phóng viên phụ trách địa bàn Quảng Ninh, với tổng số phóng viên thường trú và theo dõi địa bàn Quảng Ninh lên tới 128 người. Với báo chí tỉnh, sau hơn 2 năm thành lập mô hình Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh trên cơ sở hợp nhất Báo Quảng Ninh, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Hạ Long, Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh, đã khẳng định chủ trương đúng đắn, hợp với xu hướng phát triển báo chí hiện đại trên thế giới của tỉnh Quảng Ninh.

Đóng góp tích cực cho sự phát triển của tỉnh

Theo dòng thời gian, Báo chí ở Quảng Ninh, đặc biệt là Trung tâm Truyền thông tỉnh đã thông tin trung thực về tình hình trong tỉnh, đất nước và thế giới phù hợp với lợi ích của đất nước và của nhân dân; thể hiện rõ chức năng là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, các đoàn thể quần chúng trong tỉnh. Đồng thời, tiếp tục khẳng định vai trò là phương tiện thông tin thiết yếu đối với đời sống xã hội, phản ánh và hướng dẫn dư luận xã hội; làm diễn đàn thực hiện quyền tự do ngôn luận của nhân dân; góp phần tích cực tạo ra bầu không khí cởi mở, dân chủ trong đời sống xã hội; tham gia tích cực vào công tác giám sát và phản biện xã hội./.

Thư viện tỉnh Quảng Ninh
Tin khác
TIN MỚI
Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
HÌNH ẢNH GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng