TÀI LIỆU ĐỊA CHÍ
TÌM KIẾM OPAC
LỊCH PHỤC VỤ

* Mở cửa các ngày: Từ Thứ Ba đến Chủ nhật hàng tuần

Giờ mùa hè: Từ ngày 01/4 đến hết ngày 30/9.

Buổi sáng: Từ 7h30’ đến 11h30’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 17h00'

Giờ mùa đông: Từ ngày 01/10 đến hết ngày 30/3

Buổi sáng: Từ 8h00’ đến 12h00’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 16h30’

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

GIỚI THIỆU KHÔNG GIAN TRƯNG BÀY CHUYÊN ĐỀ: “NGÀY HỘI TOÀN DÂN” Chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026

Cuộc tổng tuyển cử đầu tiên ngày 6/01/1946 là sự kiện lịch sử trọng đại, mở đầu cho quá trình xây dựng chế độ dân chủ mới; là sự khởi đầu và phát triển của Quốc hội, một thiết chế dân chủ, trụ cột trong Nhà nước pháp quyền của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân. Trải qua 75 năm hình thành và phát triển, với 14 nhiệm kỳ hoạt động, Quốc hội Việt Nam đã ngày càng khẳng định vững chắc vị trí, vai trò là cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Ngày 17 tháng 11 năm 2020, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 133/2020/QH14 về Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra vào Chủ nhật, ngày 23 tháng 5 năm 2021 trên phạm vi cả nước.

Cuộc bầu cử Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, là nơi để cử tri phát huy quyền làm chủ, lựa chọn bầu ra những người tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ mới, góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Với ý nghĩa đó, để hướng tới chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, Thư viện tỉnh Quảng Ninh tổ chức Trưng bày chuyên đề Ngày hội toàn dân”, với số lượng trên 3000 tư liệu. 

Không gian trưng bày được bố trí như sau:

Khu vực sảnh tầng 1, trưng bày các tư liệu với các chủ đề chính:

Quốc hội Việt Nam – Những chặng đường lịch sử: gồm các tư liệu về lịch sử Quốc hội Việt Nam qua các giai đoạn hình thành và phát triển từ năm 1946 đến năm 2016; Tổ chức, hoạt động của Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp qua các khóa; Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh; các văn kiện Quốc hội Việt Nam qua các khóa từ năm 1946 đến năm 2002; Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp; pháp lệnh, hiến pháp, văn bản quy phạm pháp luật của Quốc hội; Những thành tựu nổi bật của Quốc hội Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2021; Những tấm gương tập thể, cá nhân điển hình, tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của tỉnh Quảng Ninh thực hiện theo Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị.

Hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh: gồm các tư liệu về các hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh, kỷ yếu của Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh qua các khóa.

Khu vực tầng Lửng, trưng bày các tư liệu với các chủ đề chính:

Đảng Cộng sản Việt Nam với Quốc hội Việt Nam: gồm các tư liệu về Đảng Cộng sản Việt Nam từ khi thành lập cho đến nay; các văn kiện Đảng; sự phát triển của Đảng qua các kỳ Đại hội; những thành tựu và bài học kinh nghiệm về sự vận dụng sáng tạo vào điều kiện thực tiễn Việt Nam; tư liệu giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp của các vị lãnh đạo Đảng qua các thời kỳ.

Bác Hồ với Quốc hội Việt Nam: gồm các tư liệu về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tư tưởng Hồ Chí Minh trong tiến trình xây dựng nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và xã hội chủ nghĩa

Đặc biệt điểm nổi bật bên các không gian trưng bày là các mô hình xếp sách nghệ thuật, được cán bộ Thư viện tỉnh thiết kế công phu, đặc sắc như:

Mô hình Tòa nhà Quốc hội: công trình được xây dựng từ năm 2009, đưa vào sử dụng năm 2014, tọa lạc trên đường Độc Lập, nhìn sang Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và nằm cạnh di tích Hoàng thành Thăng Long. Nhà Quốc hội được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế, dựa trên ý tưởng mang đậm chất truyền thống văn hóa Việt, về sự kết hợp hài hòa và rộng lớn của hình tròn tượng trưng cho Mặt Trời/Người Cha và hình vuông tượng trưng cho Trái Đất/Người Mẹ.

Mô hình chữ S: Thể hiện cho hình ảnh đất nước Việt Nam, với dải đất hình chữ S nối liền 3 miền Bắc –Trung – Nam

Mô hình hoa sen: Loài hoa có vẻ đẹp tự nhiên, tươi sáng, cao sang, thuần khiết, mang biểu tượng văn hóa và cốt cách của con người Việt Nam

Cùng với các mô hình Lăng Bác, chữ Quốc hội XV, số 75, Cờ Đảng, Cờ Tổ quốc và các panô, áp phích trưng bày, tạo nên không gian tư liệu phản ánh những năm tháng lịch sử, quá trình hoạt động và thành quả của Quốc hội Việt Nam trong 75 năm qua.

Thông qua Trưng bày chuyên đề “Ngày hội toàn dân”, Thư viện tỉnh Quảng Ninh mong muốn cung cấp cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong tỉnh tư liệu tìm hiểu về Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, qua đó góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước và tự hào dân tộc, khẳng định niềm tin của nhân dân đối với vai trò lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Đồng thời tuyên truyền cho Nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử; nêu cao ý thức, trách nhiệm của cử tri trong việc lựa chọn, bầu ra những người tiêu biểu, đủ đức, đủ tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân, để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thực sự là Ngày hội của toàn dân.

Trưng bày chuyên đề diễn ra từ ngày 13/5 - 31/5/2021.

Một số hình ảnh của không gian trưng bày chuyên đề:

Ngọc Minh - Thư viện tỉnh
Tin khác
TIN MỚI
Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
HÌNH ẢNH GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng