TÀI LIỆU ĐỊA CHÍ
TÌM KIẾM OPAC
LỊCH PHỤC VỤ

* Mở cửa các ngày: Từ Thứ Ba đến Chủ nhật hàng tuần

Giờ mùa hè: Từ ngày 01/4 đến hết ngày 30/9.

Buổi sáng: Từ 7h30’ đến 11h30’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 17h00'

Giờ mùa đông: Từ ngày 01/10 đến hết ngày 30/3

Buổi sáng: Từ 8h00’ đến 12h00’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 16h30’

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

Hội nghị viên chức và người lao động Thư viện tỉnh Quảng Ninh năm 2021

Chiều ngày 30/12/2020, Thư viện tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị viên chức và người lao động năm 2021.

Quảng cảnh Hội nghị

Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Đỗ Trọng Đạt, Chủ tịch Công Đoàn Sở Văn hóa và Thể thao; Ban Giám đốc cùng toàn thể viên chức và người lao động Thư viện tỉnh Quảng Ninh.

Hội nghị tiến hành thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo các báo cáo: Kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2020; Phong trào thi đua; Công tác tài chính và Công tác thanh tra nhân dân năm 2020, bầu mới Ban thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2021-2022; thông qua các Quy chế chi tiêu nội bộ, Quy chế dân chủ và Quy chế làm việc của đơn vị.

Đồng chí Nguyễn Thị Thủy, trình bày báo cáo tổng kết năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021

Năm 2020, mặc dù phải hoạt động trong điều kiện có nhiều khó khăn khách quan như: Dịch bệnh Covid-19, giãn cách xã hội, vừa phòng chống dịch vừa phải thực hiện tốt các nhiệm vụ; các hoạt động có thời gian bị ngừng trệ, gián đoạn; nguồn thu dịch vụ giảm đến trên 80%; kinh phí hoạt động phải tiết kiệm thêm 10% kinh phí không tự chủ phần đã được cấp sau khi đã phải tự chủ 20%. Song được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc, Công đoàn Sở Văn hóa và Thể thao; sự phối hợp, giúp đỡ của các Phòng, đơn vị thuộc sở và sự cố gắng cao của tập thể viên chức, người lao động, Thư viện tỉnh đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao và có bước phát triển, cụ thể như sau:

Về công tác xây dựng vốn tài liệu: Chất lượng bổ sung tài liệu truyền thống được quan tâm, chú trọng bổ sung tài liệu điện tử và đa dạng hóa các nguồn thông tin, phong phú về thể loại: nguồn bổ sung thường xuyên: 8.917 bản sách (cả nguồn biếu tặng); tài liệu điện tử: thuê quyền truy cập 1.500.000 tài liệu; báo, tạp chí: 210 loại.

Về công tác công tác xử lý tài liệu: Hoàn tất 100% sách, báo, tạp chí và các loại tài liệu mới bổ sung, tài liệu điện tử; thực hiện tốt quy trình xử lý tài liệu trên phần mềm ILIB và ứng dụng theo các chuẩn nghiệp vụ mới; trích báo, tạp chí 150 bài; tăng cường ứng dụng CNTT trong xử lý tài liệu; triển khai hồi cố dữ liệu kho ngoại văn; cập nhật dữ liệu mới…: xử lý kỹ thuật 8.917 bản sách mới; cập nhật sổ sách, tổ chức mục lục công vụ, in fix sách mới, báo, tạp chí….

Về công tác phục vụ bạn đọc: Thư viện tỉnh dành nhiều quan tâm đến đối tượng bạn đọc thiếu nhi bằng việc phối hợp với nhiều đơn vị khác tổ chức các hoạt động chuyên đề dành riêng cho thiếu nhi: (1) phối hợp với Công ty Cổ phần phát triển giáo dục Hạ Long Kidscode tổ chức nhiều hoạt động mới như: trải nghiệm lập trình và điều khiển Robot G-Creator, trải nghiệm lớp học STEM, tái chế các sản phẩm từ giấy báo cũ, sáng tạo tranh về Vịnh Hạ Long bằng vỏ sò, vỏ ốc; (2) phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức hoạt động cho thiếu nhi về kiến thức chăm sóc sức khỏe, các kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu (đuối nước, tai nạn…); (3) Phối hợp với các trung tâm ngoại ngữ tổ chức lớp học kỹ năng sống bằng tiếng Anh. Những hoạt động trải nghiệm được tổ chức hàng tuần tại Thư viện đã tạo ra mối liên hệ, gắn kết chặt chẽ giữa bạn đọc với Thư viện và Thư viện tỉnh đã trở thành một điểm đến quen thuộc của học sinh các cấp trên địa bàn. Ngoài việc duy trì và nâng cao chất lượng dịch vụ đọc, mượn tài liệu truyền thống, Thư viện tỉnh đã chú trọng phát triển nhiều loại hình dịch vụ mới, mở nhiều phòng đọc tự chọn và hướng tới việc cho mượn tài liệu trực tuyến. Triển khai cung cấp các dịch vụ: lưu thông tài liệu (cung cấp tài liệu đọc tại chỗ và mượn về nhà); tra cứu và cung cấp thông tin; sao chụp tài liệu; khai thác tài liệu đa phương tiện; triển lãm sách; hỏi đáp trực tuyến; tư vấn, tổ chức thư viện. Kết quả: Phục vụ trên 450.000 lượt bạn đọc (cả trên hai hệ thống thư viện truyền thống và thư viện điện tử); lượt sách báo LC đạt trên 1.800.000 lượt; ngoài ra thường xuyên phục vụ tài liệu nghiên cứu chuyên đề, luận văn thạc sỹ, luận án tiến sỹ, các đề tài nghiên cứu, các cuộc thi tìm hiểu; phối hợp với hệ thống thư viện trường học trên địa bàn tổ chức học tập ngoại khóa cho các em học sinh trong các sự kiện, triển lãm, trưng bày giới thiệu sách,…; phục vụ trên 20.000 lượt khách tham quan; cấp mới và gia hạn 1.779 thẻ.

 Về công tác truyền thông vận động: Thực hiện tốt công tác tuyên truyền phục vụ các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước, của tỉnh, của ngành trên cơ sở bám sát các sự kiện chính trị, các ngày lễ lớn. Chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền thông qua việc tổ chức các sự kiện có hiệu ứng xã hội cao. Phối hợp với các cơ quan truyền thông thường xuyên xây dựng các phóng sự, đưa tin, viết bài về các mô hình hoạt động thư viện, xây dựng chuyên trang về sách và kỹ năng đọc, mỗi ngày một cuốn sách. Nhiều hoạt động của Thư viện đã được các cơ quan Báo, Đài tuyên truyền trên báo, sóng truyền hình, đài phát thanh như phóng sự: “Văn hóa đọc, hòa nhập nhịp sống số”, “Lan tỏa tình yêu sách từ những cuộc thi”; “Đọc sách, thói quen hữu ích trong thời gian cách ly xã hội”, “Lan tỏa văn hóa đọc thời Covid”, “Đi tìm Đại sứ Văn hóa đọc Quảng Ninh”.,… Tổ chức các đợt trưng bày, triển lãm sách với trên 20.000 tài liệu trưng bày; tổ chức các cuộc thi online thông qua Fanpage, Website của Thư viện đã thu hút đông đảo độc giả tham gia, từ đó quảng bá, giới thiệu các hoạt động của thư viện. Hỗ trợ chuyên môn, nghiệp vụ cho hệ thống thư viện cơ sở và thư viện, phòng đọc trường học. Phối hợp với Trung tâm Truyền thông tỉnh thực hiện các phóng sự chuyên đề (trên báo, truyền hình) về hoạt động thư viện.

 Về công tác phát triển mạng lưới thư viện: Thư viện tỉnh là đầu mối cung cấp tài liệu cho các thư viện cơ sở cũng như các thư viện trường học và cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thông qua hình thức luân chuyển. Năm 2020, Thư viện tỉnh thực hiện luân chuyển 31.000 bản sách đến các thư viện cơ sở nhằm tăng cường vốn tài liệu, kịp thời phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và giải trí tại các địa phương, trường học trên địa bàn tỉnh. Hỗ trợ vốn tài liệu xây dựng tủ sách tại các trường học khó khăn trên địa bàn tỉnh như: Tặng 2.500 bản sách cho Trường TH, THCS Đồng Lâm 2 và xã Lê Lợi, Hoành Bồ (thành phố Hạ Long); tặng vốn sách hạt nhân cho các tủ sách Nhà Văn hóa khu, tủ sách trong doanh nghiệp; tổ chức quyên góp, hỗ trợ sách phát triển các thư viện trường học. Phối hợp tổ chức Hội báo Xuân, trưng bày sách nghệ thuật phục vụ nhân dân huyện Đầm Hà.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Đỗ Trọng Đạt đánh giá cao những kết quả Thư viện tỉnh đã đạt được trong năm 2020, tiếp tục phát huy thế mạnh để nâng cao phát triển văn hóa đọc trong năm 2021, đồng thời mong rằng toàn thể viên chức, người lao động Thư viện tỉnh luôn đoàn kết, chủ động sáng tạo, thi đua phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra, đưa sự nghiệp Thư viện ngày càng phát triển.

Đồng chí Đỗ Trọng Đạt, phát biểu và chỉ đạo tại Hội nghị

Kết thúc Hội nghị, 100% viên chức, người lao động nhất trí với Nghị quyết Hội nghị, đồng chí Phạm Văn Triển và đồng chí Nguyễn Thị Hiên đại diện Chuyên môn và tổ chức Công đoàn đã ký giao ước thi đua và phát động phong trào thi đua năm 2021.

Nhân dịp này, các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc được nhận Giấy khen, Danh hiệu chiến sỹ thi đua của chuyên môn và Công đoàn Sở Văn hóa và Thể thao. Đây là niềm vinh dự, nguồn động viên khích lệ kịp thời, tạo động lực thi đua phấn đấu, đoàn kết vượt mọi khó khăn, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần tạo thành tích chung của ngành Văn hóa và Thể thao trong năm 2021./.

Trao tặng Giấy khen, Danh hiệu chiến sỹ thi đua cho các cá nhân, tập thể đạt thành tích xuất sắc

Nguyễn Phương Thảo - Thư viện tỉnh
Tin khác
TIN MỚI
Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
HÌNH ẢNH GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng