TÌM KIẾM OPAC
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
LỊCH PHỤC VỤ

Từ thứ 3 đến chủ nhật

Buổi sáng: Từ 8h00’ đến 12h00’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 16h30’

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Họp Ban Soạn thảo, Tổ Biên tập dự án Luật Thư viện lần thứ nhất

Sáng 9/8, tại Hà Nội, Ban Soạn thảo (BST), Tổ Biên tập (TBT) dự án Luật Thư viện đã tổ chức phiên họp lần nhất. Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Trịnh Thị Thủy đã dự và chủ trì cuộc họp.

Tham dự cuộc họp có đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên Thiếu niên và Nhi đồng và một số đơn vị có liên quan trực thuộc Bộ VHTTDL.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy chủ trì tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, bà Vũ Dương Thúy Ngà – Vụ trưởng Vụ Thư viện, Phó Trưởng ban thường trực Ban soạn thảo (Bộ VHTTDL) đã báo cáo công tác chuẩn bị xây dựng Luật Thư viện và Kế hoạch xây dựng dự án Luật Thư viện.

Theo đó, Dự thảo Đề cương Luật Thư viện sẽ bao gồm 5 Chương 48 Điều. Trong đó gồm các Điều như: Phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, mục đích hoạt động của thư viện, chính sách của Nhà nước về phát triển thư viện, nguyên tắc hoạt động thư viện, nguồn tài chính để hoạt động thư viện, nội dung quản lý nhà nước về thư viện, hợp tác quốc tế trong hoạt động thư viện, những hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động thư viện, xử lý vi phạm trong lĩnh vực thư viện, mạng lưới thư viện, điều kiện thành lập và cho phép hoạt động thư viện, thành lập chi nhánh thư viện, thẩm quyền, thủ tục thành lập và đăng ký hoạt động thư viện, tên gọi của thư viện, đình chỉ hoạt động và thu hồi đăng ký hoạt động của thư viện, đánh giá và xếp hạng thư viện, quyền và nghĩa vụ thư viện, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong thành lập thư viện, tổ chức bảo quản vốn tài liệu trong thư viện, ứng dụng công nghệ thông tin trong thư viện, liên thông thư viện…

Mục đích xây dựng Luật Thư viện đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành thư viện nhằm khắc phục những hạn chế, tồn tại sau 16 năm thi hành Pháp lệnh thư viện, tạo cơ sở pháp lý vững chắc để ngành thư viện phát triển trong tình hình mới.

Bà Vũ Dương Thúy Ngà – Vụ trưởng Vụ Thư viện báo cáo tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, các thành viên BST, TBT đã đánh giá cao bản Dự thảo Đề cương chi tiết Luật Thư viện và cơ bản nhất trí với các nội dung chính trong đề cương. Các đại biểu nhận định việc ban hành Luật Thư viện là hết sức cần thiết và có ý nghĩa chiến lược quan trọng. Đồng thời, các đại biểu cũng đóng góp một số ý kiến cho bản Dự thảo, như: Trong từng Chương, các Điều cần có sự bố chí logic hơn; cần bám sát các chính sách đã được thông qua; rà soát lại một số nội dung trong các Điều; nên chú trọng nhiều hơn vào Thư viện số, thư viện điện tử; quy định rõ trách nhiệm của các Ban, Bộ, ngành liên quan; bổ sung các hoạt động phối hợp với các cơ quan;…

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng nhận định, thời gian để hoàn thiện hồ sơ Dự thảo dự án Luật Thư viện không còn nhiều, vì vậy cần phải tập trung tối đa nguồn nhân thực, đẩy nhanh tiến độ. Trong đó, cần phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên BST, TBT.

Ông Lương Anh Tấn - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Văn phòng Chính phủ đóng góp ý kiến tại cuộc họp.

Phát biểu Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cảm ơn những ý kiến đóng góp rất xác đáng, cụ thể của tất cả các thành viên BST, TBT. Thứ trưởng đề nghị, Vụ Thư viện - cơ quan thường trực tiếp thu, bổ sung, chỉnh sửa để hoàn chỉnh Dự thảo Đề cương chi tiết Luật Thư viện.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đề nghị Vụ Thư viện ngay trong đầu tuần sau phải hoàn thiện Dự thảo dự án Luật Thư viện, gửi xin ý kiến góp ý của các thành viên BST, TBT, trên cơ sở đó triển khai công việc tiếp theo; đồng thời tham mưu triển khai thành lập ngay một bộ phận thường trực. Đây là bộ phận sẽ thường xuyên phối hợp, rà soát, tham mưu cho cơ quan soạn thảo để có thể hoàn chỉnh hồ sơ theo đúng lộ trình.

Đến thời điểm hiện tại, thời gian còn lại là rất gấp, còn rất nhiều việc phải làm để có hồ sơ đầy đủ theo đúng quy định, trình Chính phủ theo lội trình, vì vậy, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy mong muốn nhận được sự phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm và thường xuyên của các Ban, Bộ, ngành, cơ quan liên quan.

Toàn cảnh cuộc họp.

Theo dự kiến, Dự thảo dự án Luật Thư viện sẽ trình Chính Phủ vào tháng 2/2019.

https://bvhttdl.gov.vn
Tin khác
TIN MỚI
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
Làm ít hơn, được nhiều hơn

Có lẽ "Phá vỡ lối mòn tư duy" không phải là cuốn sách có thể thay đổi cuộc đời của bạn chỉ sau một đêm. Nhưng...
>>Xem thêm

Video sách nói
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng