TÌM KIẾM OPAC
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
LỊCH PHỤC VỤ

Từ thứ 3 đến chủ nhật

Buổi sáng: Từ 7h30' đến 11h30’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 17h00'

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
Làm ít hơn, được nhiều hơn

Có lẽ "Phá vỡ lối mòn tư duy" không phải là cuốn sách có thể thay đổi cuộc đời của bạn chỉ sau một đêm. Nhưng...
>>Xem thêm

CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH

Kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5 (1954-2019) Tự hào chiến sĩ Điện Biên

65 năm trôi qua, những ký ức về Chiến thắng Điện Biên Phủ năm xưa vẫn vẹn nguyên trong tâm trí của những cựu chiến binh đã trực tiếp tham gia trận chiến. Phát huy tinh thần đó, trong cuộc sống đời thường hôm nay, những chiến sĩ ấy dù tóc đã bạc, chân đã chậm, nhưng vẫn luôn giữ hào khí cách mạng, sống mẫu mực, xứng đáng là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo. 

CCB Đỗ Tử Mỹ với gian phòng đầy sách và vật kỷ niệm liên quan đến lịch sử dân tộc

Chiến thắng Điện Biên Phủ "Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" đã đi vào lịch sử dân tộc và thế giới. Những chiến sĩ Điện Biên Phủ năm xưa - những chiến sĩ anh hùng quả cảm, giờ người còn, người mất nhưng họ đều là những tấm gương sáng để thế hệ con cháu noi theo trong hành trang bước vào đời.

Trong không khí cả nước chào mừng Kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5 (1954-2019), chúng tôi vinh dự được gặp gỡ, lắng nghe những câu chuyện kể từ các CCB Quảng Ninh đã trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ. Cả một đời người, các CCB này đều gắn bó, cống hiến cho quê hương, đất nước.

Ông Đỗ Tử Mỹ, nguyên Chính trị viên Tiểu đoàn Cối 120, làm công tác hậu cần trong chiến dịch Điện Biên Phủ, năm nay 97 tuổi, dù ở cái tuổi xưa nay hiếm nhưng ông vẫn còn minh mẫn. Cầm trên tay cuốn sách viết về Chiến dịch Điện Biên Phủ, ông say sưa kể về những trận chiến đấu vô cùng gian khổ cùng đồng đội trên chiến tuyến, khiến quân thù phải khiếp sợ "Hạ súng xuống rùng mình run rẩy", đầu hàng vô điều kiện.

Trong gian phòng nhỏ lưu giữ những kỷ niệm về Chiến thắng Điện Biên Phủ, ông bồi hồi chia sẻ: "Những cuốn sách lịch sử, kỷ niệm một thời oanh liệt luôn là tư liệu lịch sử vô cùng quan trọng đối với tôi và thế hệ con cháu trong gia đình, để nhắc về một thời chiến tranh ác liệt không thể nào quên, về sự dũng cảm chiến đấu, hy sinh của những đồng đội, để giữ gìn, phát huy truyền thống, tiếp tục lao động, cống hiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay".

Chiến tranh kết thúc, CCB Đỗ Tử Mỹ trở về quê hương. Phát huy tinh thần “Quyết chiến, quyết thắng” của Điện Biên Phủ, ông tiếp tục đem nhiệt huyết, sức lực và trí tuệ, gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động phong trào tại địa phương, sống vô cùng giản dị với gia đình và nhân dân khu phố. Ông tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, dạy bảo con cháu thi đua xây dựng quê hương, đất nước. Ông nguyên là Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh Quảng Ninh, có nhiều đóng góp tích cực trong xây dựng, thành lập, Hội CCB tỉnh (năm 1989). Trong suốt quá trình công tác, ông luôn phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, tích cực chăm lo đời sống hội viên CCB.

CCB Đinh Trọng Lương luôn quan tâm theo dõi mọi hoạt động chính trị, xã hội của tỉnh.

Tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ với vinh dự được đánh trận mở đầu tại cứ điểm Him Lam, CCB Đinh Trọng Lương (hiện 87 tuổi), nguyên chiến sĩ Đại đội 804, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 45, Đại đoàn công pháo 35, đã cùng đồng đội của mình vào sinh ra tử, trải qua biết bao khó khăn gian khổ “khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” cùng với quân và dân cả nước làm nên một bản hùng ca bất diệt.

Sau chiến thắng trở về, mặc dù cuộc sống còn bộn bề những khó khăn, nhưng CCB Đinh Trọng Lương đã cùng gia đình quyết tâm xây dựng cuộc sống mới. Rời quân ngũ năm 1960, ông về công tác tại Ủy ban Kế hoạch khu Hồng Quảng. Trải qua 30 năm công tác, ông đã đóng góp tất cả công sức của mình để xây dựng quê hương. Nghỉ hưu, ông tiếp tục tham gia các hoạt động khu phố, 6 năm là tổ trưởng tổ dân, 5 năm trong cấp ủy khu phố.

Dù hiện tuổi đã cao, nhưng CCB Đinh Trọng Lương vẫn tích cực tham gia các hoạt động ở khu phố. Ông là tấm gương mẫu mực trong việc giáo dục truyền thống lịch sử, đạo đức cho con cháu, được nhân dân khu phố kính trọng, tin yêu. Các con cháu của ông đều trưởng thành, có người là đảng viên, tham gia công tác tại một số cơ quan, đơn vị của tỉnh.

CCB Lưu Đình Huân khoe những tấm ảnh kỷ niệm gặp gỡ các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước.  

Anh Đinh Hồng Phong, con trai của CCB Đinh Trọng Lương, xúc động khi nói về người cha của mình: "Tuổi thơ của chúng tôi lớn lên với niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của gia đình. Tôi vẫn nhớ như in những năm tháng còn nhỏ được nghe ông kể chuyện Điện Biên. Không phải những câu chuyện hào hùng trong sách vở, mà là những chuyện rất giản dị đời thường của người chiến sĩ nơi chiến trường. Khi trưởng thành, những câu chuyện đó vẫn được ông kể lại như nhắc nhở chúng tôi về lịch sử của dân tộc, sự dũng cảm chiến đấu, hy sinh của người chiến sĩ Cụ Hồ để đất nước có được độc lập như ngày nay. Ông luôn là tấm gương sáng, là động lực để chúng tôi noi theo, làm việc, cống hiến, đóng góp sức lực để xây dựng tỉnh Quảng Ninh ngày càng giàu mạnh".

Dẫu ở cái tuổi 87, nhưng CCB Lưu Đình Huân (hiện sinh sống ở khu 7, phường Cao Thắng, TP Hạ Long), nguyên chiến sĩ Đại đội 22, Trung đoàn 34, Quân khu 3, tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ, vẫn tích cực tham gia hoạt động phong trào địa phương, động viên con cháu thi đua lao động, sản xuất, xây dựng quê hương.

Trải qua hơn 40 năm công tác trong quân ngũ, về nghỉ hưu tại địa phương, CCB Lưu Đình Huân vẫn tiếp lửa cho thế hệ trẻ lòng yêu nước, tự hào dân tộc, tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ qua chính những câu chuyện lịch sử mà ông đã là nhân chứng sống. Ông luôn tự nhắc bản thân phải có trách nhiệm trong việc giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay. Hiện ông là Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học khu 7, phường Cao Thắng. Ông tham gia với mong muốn xây dựng xã hội học tập, khuyến khích tinh thần ham học của thế hệ trẻ hiện nay; hỗ trợ, giúp đỡ việc học tập của các cháu có năng khiếu, các cháu học giỏi nhưng có hoàn cảnh gia đình khó khăn…

Là những người đã đi qua 2 cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, những chiến sĩ Điện Biên năm xưa luôn mong muốn được đóng góp công sức, giáo dục thế hệ trẻ phải hiểu lịch sử cách mạng, quá khứ hào hùng của dân tộc; từ đó ra sức tu dưỡng, rèn  đức, luyện tài để xây dựng quê hương, đất nước ngày càng văn minh,  giàu đẹp, xứng đáng với sự hy sinh của bao lớp người đi trước.

Nguồn: Báo Quảng Ninh
Tin khác
Cuộc thi Đại sứ văn hóc đọc năm 2020
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
TIN MỚI
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng