TÀI LIỆU ĐỊA CHÍ
TÌM KIẾM OPAC
LỊCH PHỤC VỤ

* Mở cửa các ngày: Từ Thứ Ba đến Chủ nhật hàng tuần

Giờ mùa hè: Từ ngày 01/4 đến hết ngày 30/9.

Buổi sáng: Từ 7h30’ đến 11h30’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 17h00'

Giờ mùa đông: Từ ngày 01/10 đến hết ngày 30/3

Buổi sáng: Từ 8h00’ đến 12h00’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 16h30’

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

Ngày 23/4 “Ngày Sách và Bản quyền thế giới”

Thuật ngữ “Văn hóa đọc” là khái niệm mới, chưa có một định nghĩa, khái niệm nào nói về văn hóa đọc là gì và nó như thế nào? Mặc dù vậy theo thời gian cũng như sự phát triển của xã hội, thuật ngữ “Văn hóa đọc” ngày càng được bàn luận đến nhiều hơn trên các phương tiện thông tin đại chúng và đã trở thành vấn đề xã hội quan tâm và nghiên cứu

Trải qua hàng ngàn năm, việc đọc sách đã góp phần xây dựng con người văn minh, xã hội văn minh, truyền thống của mỗi dân tộc, mỗi quốc gia. Đánh giá cao tầm quan trọng của “Văn hóa đọc”, trong kỳ họp lần thứ 28 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc tại Paris (ngày 25/10 - 16/11/1995). UNESCO (Tổ chức Văn hóa, Giáo dục, Khoa học Liên hợp quốc) đã quyết định chọn ngày 23/4 hàng năm làm “Ngày sách và Bản quyền thế giới” (World Book and Copyright Day), điều đó cho thấy rằng “Văn hóa đọc” đang được xã hội tôn vinh và ngày càng đánh giá cao vai trò của sách báo, của thư viện. Gunte Grass đã nói: “Không có gì có thể thay cho văn hóa đọc”

Như chúng ta đã biết Sách là sản phẩm quan trọng để bảo lưu truyền bá và phát triển tri thức. Ngày nay, công nghệ thông tin phát triển như vũ bão, đã có nhiều người lầm tưởng là không còn cần đến sách nữa, điều đó là hoàn toàn sai lầm, vì thông tin có nhiều bao nhiêu chăng nữa, nhưng không có kiến thức cơ bản thì việc phân tích và khai thác, sử dụng thông tin rất hạn chế. Chỉ có trường học và sách mới cung cấp cho ta kiến thức cơ bản và sách còn là điều kiện cho ta học tập suốt đời, từ đó mà tri thức ngày càng được nâng lên. Lê nin đã nói: “Không có sách thì không có tri thức, không có tri thức thì không có chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản”

Sách mang lại cho con người nguồn tri thức vô tận, sách ghi lại những kiến thức, những giá trị của cuộc sống mà người đi trước kiếm tìm, học tập, trải nghiêm…Chính vì vậy, từ xa xưa các quốc gia đều coi trọng sách. Người Trung Quốc có câu: “Để cho con bao nhiêu tài sản, không bằng để cho con một cuốn sách. Do vậy cách đây hơn 2000 năm, để bảo quản sản phẩm Sách vô cùng quý giá này, các triều đại, các trung tâm tôn giáo đều thành lập thư viện và theo thời gian với nhiều loại hình thư viện ra đời như: thư viện trường học, thư viện công cộng, thư viện của các cơ quan đơn vị chuyên ngành, thư viện tư nhân… cùng với các loại hình tài liệu sách, báo, tạp chí và các vật mang tin khác, ngày nay còn có sách điện tử, báo điện tử. Krupxkaia đã nói: “Phần lớn tri thức của loài người thuộc các lĩnh vực chỉ tồn tại trên giấy và trong sách, các trí nhớ bằng giấy của nhân loại. Bởi vậy chỉ có bộ sưu tập sách, tức là thư viện mới là niềm hy vọng duy nhất và là trí nhớ không hủy diệt nổi của loài người”. Ngày nay, công nghệ thông tin đã làm thay đổi hoạt động của thư viện truyền thống, thư viện đã ứng dụng công nghệ thông tin và các tiến bộ khoa học kỹ thuật khác để hoạt động. Bạn đọc đến với thư viện không chỉ đọc theo truyền thống, mà còn đọc Sách điện tử, Báo điện tử, được tiếp cận với nhiều kênh thông tin khác nhau.

Có thể khẳng định rằng thư viện đóng vai trò quan trọng trong việc gìn giữ di sản thư tịch của dân tộc; thu thập, tàng trữ, tổ chức việc khai thác và sử dụng chung vốn tài liệu trong xã hội, nhằm truyền bá tri thức, cung cấp thông tin phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu, công tác và giải trí của mọi tầng lớp nhân dân; góp phần nâng cao dân trí, đào tạo ngồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, phát triển khoa học công nghệ, kinh tế, văn hóa; xây dựng và phát triển phong trào văn hóa đọc trong nhân dân; thư viện ngày càng trở nên gần gũi và thiết thực cho đông đảo quần chúng nhân dân. G.V.Leibniz đã nói: “Thư viện là kho tàng chứa tất cả của cải tinh thần của loài người”

Thư viện Quảng Ninh
Tin khác
TIN MỚI
Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
HÌNH ẢNH GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng