TÌM KIẾM OPAC
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
LỊCH PHỤC VỤ

Từ thứ 3 đến chủ nhật

Buổi sáng: Từ 8h00’ đến 12h00’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 16h30’

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Ngày gia đình Việt Nam: Gắn kết tình thương từ những cử chỉ nhỏ

“Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình” là chủ đề của Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 năm nay. Bởi thực tế, nhiều gia đình hiện nay không giữ gìn được lối sống truyền thống, mà cuộc sống hiện đại cũng khiến cách ứng xử trong gia đình thay đổi, hạnh phúc không bền chặt.

Bà Lê Thị Bằng, phường Hà Lầm, TP Hạ Long luôn chỉ dạy cho các con cháu trong gia đình phải quan tâm, chăm sóc lẫn nhau.

Ngày nay, bên cạnh các giá trị truyền thống tốt đẹp được gìn giữ và phát huy, gia đình Việt Nam có thêm nhiều đặc điểm tiến bộ hơn như: Sự bình đẳng, chia sẻ, tính năng động, hiện đại, dân chủ… Tuy nhiên, cũng bộc lộ không ít những yếu tố bất lợi như: Thành viên trong gia đình thiếu tôn trọng nhau, tự do dân chủ quá đà, coi trọng vật chất và thiếu cân bằng trong vun đắp đời sống tinh thần… làm cho mối quan hệ gia đình tiềm ẩn nhiều nguy cơ rạn nứt, tan vỡ. Đó là một thực trạng rất đáng lo ngại, cần được quan tâm nhiều hơn để cải thiện.

Bà Lê Thị Bằng, là cựu thanh niên xung phong trong kháng chiến chống Mỹ ở phường Hà Lầm, TP Hạ Long, chia sẻ: Việc các thành viên trong gia đình quá chú tâm vào tạo dựng giá trị vật chất, xem nhẹ giá trị tinh thần, truyền thống dẫn đến tình trạng bố mẹ mải mê kiếm tiền, thiếu quan tâm đến con cái. Tôi luôn nhắc nhở các con mình làm sao phải dung hòa mọi công việc, làm gì thì làm cũng không được phép sao nhãng việc gia đình. Vì vậy, 4 người con của bà đều thành đạt, vợ chồng con cái sống hòa thuận, tôn trọng lẫn nhau.

Bà Hà Thị Đường, vợ ông Chiến, phường Hồng Hải, TP Hạ Long đang cùng các con cháu chuẩn bị bữa cơm chiều thường ngày.

Gia đình ông Phạm Quang Chiến, 72 tuổi, tổ 7, khu 5, phường Hồng Hải, TP Hạ Long, là gia đình văn hóa nhiều năm cho biết: Ngày nghỉ, lễ, Tết hoặc bất cứ khi nào có điều kiện, các thành viên gia đình ông lại tập hợp đông đủ, ăn với nhau một bữa cơm, vừa gắn kết tình cảm gia đình, vừa trao đổi chuyện chung, chuyện riêng. Quan trọng hơn, đó cũng là những dịp ông bà vun đắp cho con cháu sự ứng xử đúng mực và các thành viên trẻ cũng trân trọng hơn những khoảng khắc hạnh phúc của gia đình.

Bữa cơm chiều gắn kết mọi thành viên trong gia đình nhà ông Phạm Quang Chiến

Anh Tạ Thành Công, phường Hồng Hà, TP Hạ Long, cho biết: Ngay từ nhỏ, anh đã dạy những đứa con của mình mời ông bà bằng 2 tay lễ phép. Những cử chỉ tuy nhỏ nhưng giúp gắn kết các thành viên trong gia đình với nhau hơn mỗi ngày.

Được phụng dưỡng bố mẹ là niềm hạnh phúc của gia đình anh Tạ Thành Công

Thực tế cho thấy, không ít gia đình dù hiện đại vẫn giữ được một lối sống bền chặt, gắn kết. Họ đã cùng nhau xây dựng nên gia đình hạnh phúc và gắn bó mật thiết với nhau. Chỉ có như vậy, gia đình mới có thể phát huy hết sức mạnh, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình trong việc góp phần làm cho xã hội ngày càng công bằng và phát triển bền vững. Và chỉ có ở đó, con người mới thực sự tìm thấy sự đầm ấm, bình yên và hạnh phúc. 

Nguồn: Báo Quảng Ninh
Tin khác
Cuộc thi Đại sứ văn hóc đọc năm 2020
TIN MỚI
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
Làm ít hơn, được nhiều hơn

Có lẽ "Phá vỡ lối mòn tư duy" không phải là cuốn sách có thể thay đổi cuộc đời của bạn chỉ sau một đêm. Nhưng...
>>Xem thêm

Video sách nói
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng