TÌM KIẾM OPAC
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
LỊCH PHỤC VỤ

Từ thứ 3 đến chủ nhật

Buổi sáng: Từ 7h30' đến 11h30’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 17h00'

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
Làm ít hơn, được nhiều hơn

Có lẽ "Phá vỡ lối mòn tư duy" không phải là cuốn sách có thể thay đổi cuộc đời của bạn chỉ sau một đêm. Nhưng...
>>Xem thêm

CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH

Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 – ngày hội của thế hệ tương lai!

         Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/06 là một sự kiện đặc biệt trong năm dành cho trẻ em, đây có thể được xem là ngày Tết thiếu nhi và được tổ chức vào các ngày khác nhau ở nhiều nơi trên thế giới.

         Ngày quốc tế thiếu nhi ra đời gắn với sự kiện ngày 1-6-1942, một tội ác không thể dung thứ được đã giáng lên số phận của hàng trăm trẻ em, khiến toàn nhân loại đều đau xót. Ngày 1/6 hàng năm cũng chính là dịp thế giới đấu tranh chống chiến tranh, bảo vệ hòa bình, bảo vệ nhi đồng và là ngày đoàn kết thiếu nhi quốc tế.

Lịch sử ngày Quốc tế thiếu nhi:

         Vào năm 1942, phần lớn các nước ở châu Âu khi ấy đang rên xiết dưới gót giày của quân đội phát xít Hít-le. Ở khắp mọi nơi chúng dựng nên nhan nhản những giá treo cổ, những nhà tù, những trại tập trung và những lò thiêu người. Chúng đã tàn sát cực kỳ man rợ hàng chục triệu người, từ các cụ già cho tới các em thơ. Cũng vào năm ấy, một làng nhỏ ở Tiệp Khắc-làng Li-đi-xơ xinh đẹp- đã phải chịu đựng những tội ác tàn bạo của bọn Hít-le.

         11 giờ đêm ngày 9 tháng 6, bọn phát xít Đức bất ngờ sục vào Li-đi-xơ, khi dân làng đang ngủ yên. Chúng ra lệnh tập trung làng và vơ vét hết tiền bạc, của cải của họ một cách trắng trợn. Cướp xong, bọn phát xít bắt đầu tàn sát. Những em bé chưa đầy một tuổi liền bị giật khỏi tay những bà mẹ, quẳng lên xe chở đi nơi khác. Những thiếu nữ khoảng 15 tuổi cùng các phụ nữ trong làng đều bị đưa đến trại tập trung. Những thiếu niên, thanh niên và nhiều người khác bị bắn chết ngay tại chỗ. Những người còn lại thì bị chúng đẩy vào các lò thiêu người. Chỉ một ngày hôm đó, bọn đao phủ Hít-le đã giết 192 người dân làng Li-đi-xơ, trong đó có 98 trẻ em. Làng Li-đi-xơ không còn một bóng người ,Toàn bộ nhà cửa, ruộng vườn trong làng đều bị đốt phá, san thành bình địa, chẳng khác một cánh đồng bỏ hoang.

         Hai năm sau, ngày 10-6-1944, bọn phát xít Đức lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp), chúng dồn 400 người vào nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em, phóng hỏa đốt cháy một cách thảm thương.

         Sau chiến thắng oanh liệt của Hồng quân Liên Xô và các lực lượng dân chủ thế giới, chủ nghĩa phát xít đã bị tiêu diệt, bè lũ Hít-le đã phải đền tội. Chiến tranh thế giới kết thúc, nhưng loài người mãi mãi không thể quên những tiếng kêu gào thảm thiết của các em bé và những người dân vô tội ở Li-đi-xơ và Ô-ra-đua cũng như người dân ở các nơi khác đã bị chủ nghĩa phát xít giết hại. Loài người mãi mài khắc sâu những tội ác ở Li-đi-xơ, Ô-ra-đua...và quyết không tái diễn những Li-đi-xơ mới, những Ô-ra-đua mới.

         Sau khi phát xít Đức bị đánh bại, Nhà nước Tiệp Khắc đã cho xây dựng lại làng Li-đi-xơ và Đài tưởng niệm để khắc sâu tội ác của bọn phát xít.

        Tháng 12-1949, Liên hiệp Hội phụ nữ Á Phi họp ở Bắc Kinh (Trung Quốc) đã đề nghị và được Liên đoàn phụ nữ Dân chủ thế giới nhất trí chọn ngày 1-6 hàng năm làm ngày Quốc tế Thiếu nhi, nhằm nhắc nhở nhân dân toàn thế giới nhớ đến vụ thảm sát Li-đi-xơ và Ô-ra-đua của bọn phát xít, và hành động để bảo vệ và chăm sóc trẻ em.

         Tiếp theo, tháng 4 năm 1952 tại Viên ( thủ đô nước Áo) đã có cuộc họp quốc tế bảo vệ thiếu nhi. Hội nghị này đã yêu cầu tất cả Chính phủ các nước đặt ra những Pháp luật cho nước mình nhằm đảm bảo hạnh phúc cho các bà mẹ và trẻ em, đòi cấm dùng những phát minh khoa học vào mục đích chiến tranh.

         Đến năm 1955, Đại hội các bà mẹ của hầu hết các nước trên thế giới họp tại Matxacơva đã tố cáo bọn đế quốc âm mưu gây lại chiến tranh và kêu gọi các bà mẹ khắp năm châu xiết chặt thêm hàng ngũ đấu tranh cho một nền hoà bình bền vững trên đất nước.

         Từ đó đến nay, những tổ chức phụ nữ thanh niên ở các nước đã lấy ngày 1 – 6 làm ngày biểu dương lực lượng đấu tranh chống các thế lực gây chiến tranh để bảo vệ hạnh phúc cho các bà mẹ và trẻ em trên thế giới.

Ngày Quốc tế thiếu nhi ở Việt Nam

 


         Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em - Văn kiện pháp lý Quốc tế đầu tiên đề cập toàn diện đến các quyền trẻ em dựa trên nguyên tắc trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ đặc biệt. Từ 15/5 đến 30/6 được coi là Tháng Hành động vì trẻ em Việt Nam. Ở nước ta, ngay sau khi giành được độc lập, ngày 1/6 và Tết Trung thu (15/8 âm lịch) hàng năm đã thật sự trở thành ngày hội vui chơi tưng bừng của thiếu nhi cả nước. Ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên (1/6/1950) trong giai đoạn cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta đang trải qua thời kỳ cam go ác liệt nhất.Ngày 1/6/1950, Ban Huynh trưởng Thiếu nhi (Tiền thân của Hội đồng Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh) được Trung ương Đoàn giao cho việc tổ chức ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Buổi lễ diễn ra trong bí mật vì sợ địch ném bom nhưng đã để lại cho những người tham dự ấn tượng không thể quên.

 

Bác Hồ và các em thiếu nhi Việt Nam

         Lúc đó đồng chí Quản Tập (hoạ sĩ) của Ban Huynh trưởng Thiếu nhi được đồng chí Hữu Phước (Bí thư Trung ương Đoàn) giao cho tổ chức buổi lễ này. Một Hội trại Thiếu nhi phải được tổ chức thật long trọng, thật đẹp, mang ý nghĩa quốc gia vì đây là lần đầu tiên chính thức tổ chức ngày quốc tế thiếu nhi của Việt Nam sau khi giành được độc lập. Địa điểm được chọn là xã Cao Vân, (Đại Từ, Thái Nguyên) nơi có một khoảng rừng rộng, đẹp, thuận tiện đường đi lại. Tham gia Hội trại là hàng trăm các em thiếu nhi xã Cao Vân, thiếu nhi một số xã lân cận và một đoàn thiếu nhi nghệ thuật (khu vực chiến khu Việt Bắc). Các em đã được học một bài hát mới của nhạc sĩ Hữu Phước sáng tác trong những ngày trung tuần tháng 5 và lần đầu tiên được thể hiện trong ngày Hội của Thiếu nhi năm 1950, bài hát mang tựa đề: " Liên hoan thiếu nhi thế giới". Cho đến nay bài hát vẫn được coi như một "thiếu nhi ca". Suốt 1 ngày trời, các em được chơi, hát múa, tham gia các cuộc thi vui. Buổi tối, bên đống lửa cháy rực sáng giữa rừng, từng đoàn các em tham gia trò rồng rắn quanh đống lửa, tiếng hát của các em thiếu nhi vang lên trong trẻo tha thiết trong cảnh bình yên của núi rừng Việt Bắc: "Ngàn dặm xa không ngăn anh em kết đoàn. Biên giới sâu không ngăn phút giây tâm tình. Loài giặc kia không ngăn tình yêu chứa chan. Có đoàn thiếu nhi, hằng mong yên vui thái bình...”Ngày Quốc tế thiếu nhi đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà tuy diễn ra trong bí mật, thiếu thốn nhưng vẫn được các em thiếu nhi hân hoan chào đón. Đặc biệt hơn là trong ngày này, Bác Hồ kính yêu vẫn không quên gửi thư chúc mừng các cháu thiếu niên, nhi đồng. Bác viết: “Bác thương các cháu lắm, Bác hứa với các cháu rằng đến ngày đánh đuổi hết giặc Pháp, kháng chiến thành công, Bác cùng Chính phủ và các đoàn thể sẽ cố gắng làm cho các cháu dần dần được no ấm, được vui chơi, được học hành, được vui sướng…”. Bác Hồ luôn hết sức quan tâm, dạy bảo các cháu nên người, trong đó 5 Điều Bác dạy thiếu niên nhi đồng đã trở thành nội dung giáo dục đối với Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

          Cũng từ đó, với thông điệp: “Trẻ em hôm nay, Thế giới ngày mai”, hàng năm cứ đến ngày Quốc tế thiếu nhi, Đảng, Chính phủ nước ta lại tổ chức thành ngày hội lớn.Trong ngày này, trẻ em được quyền vui chơi, thể hiện mình và thiếu nhi được hưởng niềm vui, tình thương trọn vẹn bên gia đình. Đây thực sự là ngày lễ vì trẻ em, vì thế hệ tương lai của loài người, là ngày lễ nhắc nhở mọi người hãy luôn bảo vệ và chăm sóc trẻ em – thế hệ mầm non của tương lai.

Phạm Thị Ngọc Minh

Tin khác
Cuộc thi Đại sứ văn hóc đọc năm 2020
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
TIN MỚI
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng