TÌM KIẾM OPAC
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
LỊCH PHỤC VỤ

Từ thứ 3 đến chủ nhật

Buổi sáng: Từ 7h30' đến 11h30’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 17h00'

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH

Nghịch lý trong thời đại chúng ta

Thế kỷ 21 là thế kỷ của nền kinh tế tri thức, của Internet của Mobiphone, đồng thời cũng là thời đại phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, vũ trụ, sinh học v.v... song cũng chứa đầy những nghịch lý trong đời sống xã hội. Bất luận thế nào, bánh xe lịch sử vẫn không ngừng quay và xã hội loài người vẫn luôn luôn tiến về phía trước. Sau đây là những nghịch lý trong thời đại chúng ta.

1. Hiện chúng ta có những ngôi nhà lớn hơn, nhưng lại nhiều gia đình nhỏ đi, nhiều tiện dụng, nhưng lại ít thời gian hơn.

2. Chúng ta có một nền giáo dục cao hơn, nhiều hiểu biết hơn, nhưng lại ít đi những tri thức lành mạnh và khả năng nhận định vấn đề.

3. Chúng ta có nhiều nhà nghiên cứu và cũng nhiều vấn đề hơn, có nhiều loại thuốc hơn, nhưng lại ít sức khoẻ tốt.

4. Chúng ta ngày càng ít cười vô tư  hơn, dễ nổi nóng, dậy quá muộn, xem ti vi quá nhiều và trở nên kém tế nhị đi.

5. Của cải ngày càng nhiều, nhưng giá trị của chúng ta ngày một giảm, chúng ta nói rất nhiều, yêu thương quá ít và nói dối quá thường xuyên.

Chú rối gỗ Pinocchio mơ ước trở thành một cậu bé bằng xương bằng thịt. Cậu thường hay nói dối và bịa đặt ra những câu chuyện vì nhiều lý do khác nhau, mỗi khi cậu bé nói dối, mũi cậu sẽ dài ra… 

6. Chúng ta học cách kiếm sống, nhưng không học cách sống, có nhiều năm để sống, nhưng không biết cách tạo cho cuộc sống dài hơn.

7. Chúng ta có nhiều nhà cao tầng, nhưng lại ít nhiệt tình đi, nhiều con đường rộng lớn nhưng những định hướng lại nhỏ hẹp đi, tiêu  nhiều tiền nhưng lại có được ít, mua nhiều thứ nhưng lại chẳng dùng đến chúng.

Chúng ta có thể bay lên mặt trăng rồi quay về trái đất, nhưng chúng ta lại ngại rẽ con phố để sang nhà hàng xóm.

Chúng ta tạo ra hạt nhân nguyên tử, nhưng lại không phân định rõ được những thành kiến của mình.

8. Viết nhiều hơn, nhưng học ít hơn, có nhiều dự định, nhưng lại hoàn thành chúng ít hơn, chúng ta đã học cách trở nên vội vã, nhưng lại không học cách chờ đợi, lương tháng ngày càng cao, nhưng đạo lý thì vơi đi nhiều.

9. Chúng ta tạo ra nhiều máy tính để có được nhiều thông tin, nhiều bản sao hơn, nhưng lại càng ít đi những giao tiếp giữa người với người.

Hình ảnh một bữa cơm gia đình Việt Nam (sự quây quần và nét truyền thống)

Và hình ảnh sinh hoạt của một gia đình Việt Nam thời hiện đại (khi có mobiphone, iphone, ipad v.v.... đã làm giảm đi sự giao tiếp cần có trong một gia đình?)

Chúng ta có số lượng thay vì chất lượng. Đây là thời đại của những thức ăn nhanh, những nhân vật tên tuổi lớn nhưng ít tài chất.

10. Chúng ta có nhiều thời gian rỗi, nhưng ít niềm vui hơn, nhiều loại thực phẩm, nhưng lại thiếu dinh dưỡng, lương chồng lương vợ, nhưng lại nhiều cuộc chia tay, nhiều ngôi nhà đẹp, nhưng nhiều gia đình tan vỡ.

Vợ chồng chia tay, con cái sẽ bơ vơ 

11. Thế nên, đừng chỉ ăn mừng vào những dịp lễ lớn, mà hãy đối xử với từng ngày trong cuộc đời bạn như là một lễ hội đặc biệt.

12. Hãy khám phá những điều mới mẻ, hãy đọc nhiều hơn, hãy thử ngồi và ngắm nhìn khung cảnh xung quanh, hãy dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và bạn bè, hãy ăn những món bạn thích và đến những nơi mà bạn muốn.

13. Sống là để tận hưởng những khoảnh khắc chứ không phải chỉ để tồn tại. Hãy sống uống từ những chiếc ly thuỷ tinh đẹp nhất, dùng loại nước tốt nhất hàng ngày thay vì tiết kiệm chỉ dùng một loại.

14. Hãy loại bỏ những từ như “để sau”, “một lúc nào đó”, hay “không phải bây giờ” ra khỏi kho tàng từ ngữ của bạn.

Hãy nói với gia đình và bè bạn rằng bạn yêu quý họ như thế nào. Đừng do dự khi nở nụ cười hay đón những niềm vui đến với mình. Bạn hãy nhớ rằng mỗi một ngày, mỗi một giờ, mỗi một phút chỉ đến có một lần thôi.

15. Nếu bạn quá bận để gửi thông điệp này đến với những người mà bạn yêu thương và lo lắng. Nếu bạn tự nhủ rằng, “để sau hãy gửi...”.... thì hãy tin rằng, “để sau” sẽ chẳng bao giờ đến đâu./.

Chúng ta hãy giữ lấy ngọn lửa đam mê trong công việc và gìn giữ hạnh phúc gia đình - cội nguồn yêu thương của cuộc sống.

Ths. Nguyễn Hữu Giới - Chủ tịch Hội Thư viện Việt
Tin khác
Cuộc thi Đại sứ văn hóc đọc năm 2020
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
TIN MỚI
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng