TÌM KIẾM OPAC
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
LỊCH PHỤC VỤ

Từ thứ 3 đến chủ nhật

Buổi sáng: Từ 7h30' đến 11h30’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 17h00'

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
Làm ít hơn, được nhiều hơn

Có lẽ "Phá vỡ lối mòn tư duy" không phải là cuốn sách có thể thay đổi cuộc đời của bạn chỉ sau một đêm. Nhưng...
>>Xem thêm

CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH

Nguồn cảm hứng từ Quảng Ninh

Tháng cuối cùng của năm 2018, tỉnh Quảng Ninh sẽ khánh thành, kết nối liên thông tất cả các dự án hạ tầng gồm cả đường hàng không quốc tế, đường biển, đường cao tốc. Những công trình tạo nguồn cảm hứng phát triển không chỉ cho Quảng Ninh mà còn cho các địa phương khác trong khu vực phía Bắc, góp phần tạo động lực tăng trưởng cho cả nước.

Nhìn lại 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, thấy rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh liên tục đạt ở mức cao. Năm 2016 là 10,1%; năm 2017 là 10,2%; năm 2018 là 11% (mức tăng cao nhất trong 6 năm trở lại đây). Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực dựa trên lợi thế so sánh của tỉnh và được chuyển đổi mạnh mẽ theo hướng phát triển từ “nâu” sang “xanh”; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 5.000 USD (gấp đôi mức bình quân cả nước); là một trong những địa phương đi đầu hợp tác công - tư với nguồn vốn huy động xã hội chiếm 75% tổng vốn đầu tư trên địa bàn. 5 năm qua Quảng Ninh luôn nằm trong top 5 địa phương có số thu ngân sách cao nhất cả nước. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 73,5% (thuộc nhóm cao nhất cả nước). Chương trình xây dựng nông thôn mới đạt 45% (cao hơn bình quân cả nước). Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2016 đứng vị trí thứ 2, năm 2017 dẫn đầu cả nước.

Vì sao Quảng Ninh là nguồn cảm hứng và bài học kinh nghiệm cho các tỉnh, thành phố trong cả nước? Bởi Quảng Ninh có những sáng kiến về cải cách hành chính, cải cách thể chế, môi trường đầu tư kinh doanh, khơi thông các điểm nghẽn tăng trưởng, huy động các nguồn lực xã hội cho phát triển. Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên trong cả nước thành lập và vận hành trung tâm hành chính công ở cả cấp tỉnh và cấp huyện. Tỉnh đầu tiên và duy nhất trên cả nước đến thời điểm này đã thực hiện thành công nhiều dự án hạ tầng quan trọng theo hình thức đối tác công - tư như: Đường cao tốc Hải Phòng - Hạ Long; cầu Bạch Đằng; cao tốc Hạ Long - Vân Đồn; các trụ sở làm việc liên cơ quan hành chính cấp tỉnh theo mô hình đầu tư tư - sử dụng công. Tỉnh đầu tiên trong cả nước có sân bay quốc tế do tư nhân đầu tư xây dựng; tỉnh đi đầu trong xây dựng và công bố chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố, đi đầu trong sử dụng mạng xã hội tương tác với người dân, doanh nghiệp.

Nguồn lực mà Quảng Ninh khơi thông trong những năm qua là sự đồng bộ từ những sáng kiến chính trị hành chính có tính đột phá trong việc đổi mới tổ chức, hoàn thiện bộ máy, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, tạo ra động lực quan trọng cho sự phát triển. Đó là, từ nhất thể hóa chức danh Bí thư đồng thời là Chủ tịch UBND hoặc HĐND cấp huyện, xã, Bí thư kiêm Trưởng thôn, bản, khu phố, tạo sự thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, thống nhất giữa chủ trương, nghị quyết của cấp uỷ với chương trình hành động và việc triển khai tổ chức thực hiện của UBND. Đến việc hợp nhất các cơ quan Đảng, chính quyền có cùng chức năng, nhiệm vụ để tránh sự trùng chéo, tình trạng giẫm chân lên nhau trong giải quyết công việc liên quan đến người dân, doanh nghiệp, đến thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Rồi thống nhất một đầu mối giữa các cơ quan Khối MTTQ, các đoàn thể để qua đây huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, tạo sự tin tưởng của nhân dân trước những quyết sách của cấp ủy, chính quyền địa phương.

Hình ảnh về một tỉnh Quảng Ninh năng động, dám thể nghiệm và dám chịu trách nhiệm từ những công trình hiện đại được đầu tư theo hình thức đối tác công - tư này. Đây cũng là một Quảng Ninh luôn tươi mới trong những suy nghĩ, hành động tạo đột phá, đi đầu, đón trước những xu thế phát triển toàn cầu để trở thành nguồn cảm hứng, bài học kinh nghiệm cho cả nước.

Nguồn: Báo Quảng Ninh
Tin khác
Cuộc thi Đại sứ văn hóc đọc năm 2020
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
TIN MỚI
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng