TÀI LIỆU ĐỊA CHÍ
TÌM KIẾM OPAC
LỊCH PHỤC VỤ

* Mở cửa các ngày: Từ Thứ Ba đến Chủ nhật hàng tuần

Giờ mùa hè: Từ ngày 01/4 đến hết ngày 30/9.

Buổi sáng: Từ 7h30’ đến 11h30’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 17h00'

Giờ mùa đông: Từ ngày 01/10 đến hết ngày 30/3

Buổi sáng: Từ 8h00’ đến 12h00’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 16h30’

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

Nhà văn Harper Lee qua đời và tác phẩm kinh điển “Giết con chim Nhại”

      Ngày 19/2/2016, những người yêu thích văn học trên thế giới đều bàng hoàng, đau xót trước cái chết của nhà văn vĩ đại người Mỹ thế kỷ 20 Harper Lee. Bà được xem là một trong những trường hợp hiếm hoi trong giới văn chương khi bà trở nên nổi tiếng chỉ bằng một tác phẩm đầu tay duy nhất – “Giết con chim Nhại”

         

                     Tác giả Harper Lee và cuốn sách "Giết con chim Nhai"
      “Giết con chim Nhại” ra đời vào năm 1960,được coi là tác phẩm kinh điển của nền văn học Mỹ hiện đại. Lấy đề tài nạn cưỡng dâm và phân biệt chủng tộc trong xã hội Mỹ, cuốn sách đã đem lại cho bà giải Pulitzer giành cho tác phẩm hư cấu vào năm 1961 và Harper Lee trở thành tiểu thuyết gia ăn khách toàn cầu chỉ với một cuốn tiểu thuyết. Cho đến nay cuốn sách vẫn đầy sức hút với độc giả ở nhiều lứa tuổi. Có thể nói, sức sống lâu bền của cuốn sách trong lòng người đọc là bởi những thông điệp yêu thương và tình người được phủ đầy khắp các trang sách.
       Với những ai đã đọc tác phẩm chắc hẳn sẽ không quên những câu nói kinh điển trong tác phẩm:“Lương tâm của một con người là điều không tuân theo nguyên tắc phán quyết của đám đông” hay “Giết con chim Nhại là một tội lỗi”… Những câu nói chứa đựng biết bao ý nghĩa, thể hiện cách nhìn của nữ nhà văn đối với cuộc đời, con người, tình bạn, tình yêu, lẽ công bằng và sự độ lượng,…
“Giết con chim Nhạikể về câu chuyện của hai đứa trẻ ở lứa tuổi mới lớn, Jean Louise “Scout” Finch và Jeremy Atticus “Jem” Finch, sinh trưởng ở thị trấn nhỏ Maycomb, Alabama, nằm sâu trong miền Nam nước Mỹ trong thập niên 1930…Trong truyện, cha của hai đứa trẻ, luật sư da trắng Atticus Finch được chỉ định để bào chữa một người da đen tên là Tom Robinson, bị buộc tội cưỡng hiếp một cô gái da trắng tên là Mayella Ewell giữa thời điểm mà người da đen luôn bị coi khinh như đám người hạ đẳng và tất cả bọn họ đều sai, trong bất cứ phiên tòa nào. Atticus Finch chứng minh Tom vô tội nhưng Bồi Thẩm Đoàn toàn người da trắng vẫn kết tội anh và Tom bị bắn chết khi cố chạy trốn khỏi nhà tù…Sự bất công trong cái chết của Tom cũng chính là hình ảnh con chim nhại bị giết – một loài chim “chẳng làm gì cả ngoài việc hát cho chúng ta nghe bằng cả trái tim của nó”
       Dù được kể dưới góc nhìn của một cô bé, cuốn sách “Giết con chim nhại” không né tránh bất kỳ vấn đề nào của xã hội thời bấy giờ: Nạn phân biệt chủng tộc, những định kiến khắt khe, sự trọng nam khinh nữ… Bên cạnh đó, chúng ta còn học hỏi được cách nuôi dậy con từ Atticus Finch - một người cha, một hình mẫu của lương tri và nhâm phẩm. Đó là để chúng tự trải nghiệm với cuộc sống và tự nhìn nhận bằng đôi mắt trẻ thơ của bọn trẻ, trưởng thành với một tâm hồn lương thiện và một trái tim luôn đứng về lẽ phải, về những người yếu thế. Chính điều đó đã đem lại những nét trong sáng, hồn nhiên và đầy cảm xúc trong những câu chuyện tưởng như chẳng có gì to tát nhưng gieo vào lòng người đọc hạt mầm yêu thương.
       Hãy cầm cuốn sách đọc và cảm nhận để hiểu tại sao cuốn sách lại có sự cuốn hút mãnh liệt đến thế, để thấy được tình người và tình yêu thương tác giả thể hiện trong đó. Sự ra đi của Harper Lee đã một lần nữa chứng minh cho sự bất hủ của tác phẩm “Giết con chim Nhại”.

                                                                                            Trần Loan
 

Tin khác
TIN MỚI
Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
HÌNH ẢNH GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng