TÀI LIỆU ĐỊA CHÍ
TÌM KIẾM OPAC
LỊCH PHỤC VỤ

* Mở cửa các ngày: Từ Thứ Ba đến Chủ nhật hàng tuần

Giờ mùa hè: Từ ngày 01/4 đến hết ngày 30/9.

Buổi sáng: Từ 7h30’ đến 11h30’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 17h00'

Giờ mùa đông: Từ ngày 01/10 đến hết ngày 30/3

Buổi sáng: Từ 8h00’ đến 12h00’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 16h30’

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Nhớ Tết trồng cây

Sau mùa đông lạnh lẽo, muôn vật tiêu điều. Tạo hoá lại ban tặng cho con người mùa xuân, mang đến cho thế gian những vẻ tốt tươi, ấm áp, muôn hoa tươi thắm, ngàn lá đua xanh.

Trước hết, “Tết trồng cây” là việc làm thiết thực để chào mừng ngày thành lập Đảng ta (3/2). Điều đó Bác đã chỉ rõ trong những bài Người viết về “Tết trồng cây”: “Để kỷ niệm ngàythành lập Đảng, tất cả nhân dân mỗi người phụ trách trồng một hoặc vài ba câyvà chăm sóc cho tốt”, “Khắp mọi nơi đang nhộn nhịp chuẩn bị Tết trồng cây đểchào mừng một cách thiết thực ngày thành lập Đảng ta. Đó là một phong trào rất tốt”...

Bác nêu lên cho toàn dân phong trào “Tết trồng cây” khi nước nhà chưa được thống nhất, cho nên Bác kêu gọi nhân dân miền Bắc: “Ta trồng cây cho ta và cho cả miền Nam nữa”. Vậy là Tết trồngcây cho sự nghiệp thống nhất đất nước.

“Tết trồng cây” đưa đếncho mỗi người, mỗi gia đình niềm vui để đón Tết cổ truyền dân tộc: “Vui Tết trồng cây, nơi nơi phấn khởi, người người thi đua”. Việc làm đó mang lại nguồnlợi lớn về kinh tế và bảo vệ môi trường như Bác Hồ đã chỉ rõ: “Nước ta phongcảnh sẽ ngày càng tươi đẹp, khí hậu điều hoà hơn, cây gỗ đầy đủ hơn. Điều nàysẽ góp phần quan trọng vào việc cải thiện đời sống nhân dân”. Nó cũng sẽ tạonên một màu xanh cho đất nước - xanh núi, xanh sông, xanh đồng, xanh biển - gópphần bảo vệ mùa màng, bảo vệ xóm làng, bảo vệ môi trường thiên nhiên, hạn chếđược những thiệt hại của mưa bão, sạt lở đất và xói mòn. Thế là “trồng cây tốnkém ít mà lợi ích rất nhiều” - Bác nhấn mạnh.


“Mùa xuân là Tết trồngcây” chính là “loài người lợi dụng cái luật tự nhiên của tạo hoá” để làm sôi động cuộc sống của tạo hoá, của con người”, cho nên Bác đã tổng kết: “Tết trồngcây mùa xuân thì trời vui, đất vui, người càng vui”.

Bác đã dạy: “Một năm bắtđầu từ mùa xuân, đời người bắt đầu từ tuổi trẻ”. Trong ngày sinh nhật lần thứ56 của mình (19/5/1946), Bác Hồ tiếp đại biểuthiếu nhi Thủ đô, tự vệ, hướng đạo sinh đến chúc mừng sinh nhật. Bác đã tặngcác đại biểu thiếu nhi một cây bách trồng trong chậu với lời căn dặn: “Bác cócây này tặng các cháu. Mai sau, cái cây sẽ mọc ra một chậu trăm cái tán. Cáccháu về chăm nom cho cây nhớn, cây tốt, thế là các cháu yêu Bác lắm đấy!”.

Tết năm 1960 - Tết mừng Đảng ta 30 tuổi trẻ, mừng Nhà nước ta 15 xuân xanh, Bác Hồ đi trồng cây tạiCông viên Hồ Bẩy Mẫu (nay là công viên Thống Nhất). Từ bấy đến nay và mãi mãivề sau, Bác Hồ cho ta những mùa xuân có ý nghĩa nhân văn: Cứ ngày Tết đến, đấtnước, nhân dân lại nô nức thực hiện Tết trồng cây mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước, và là để đền ơn trả nghĩa công lao Bác Hồ. Vì cũng bắt đầu từ đây,Bác luôn theo dõi, cổ vũ động viên, khen thưởng gương “người tốt việc tốt” củaTết trồng cây.

Bác Hồ từng căn dặn: Những việc tuy nhỏ nhưng có ích như thế sẽ góp gió thành bão, nhiều việc nhỏ tốt cộng lại sẽ trở thành sức mạnh vĩ đại. Bác Hồ đã tặng huy hiệu của Người cho những người làm tốt công việc trồng cây: Báo Nhân dân ngày 30/1/1962 đưatin, Bác Hồ thưởng huy hiệu của Người cho hai thanh niên (Tiến và Long) đã có thành tích hăng hái trồng cây; Ngày 5/2/1964, Bác tặng huy hiệu cho cụ DươngĐình Đông, 60 tuổi ở Kim Anh - Vĩnh Phúc tích cực trồng cây và chăm sóc cây giỏi, trong năm 1963 đã trồng được 14.000 cây các loại; Cụ Lạng 60 tuổi ở Mai Thuỷ - Lệ Thuỷ - Quảng Bình trồng cây và chăm sóc cây giỏi, đồng thời vận độngmọi người tham gia phong trào trồng cây...

Ngày 5/2/1969, bài báo cuối cùng của Bác: “Tết trồng cây” được đăng trên báo Nhân dân. Trong bài báo, Bác dẫn chứng nhiều về các địa phương, cá nhân có nhiều thành tích trồng cây, gây rừng, nhắcnhở một số địa phương còn yếu trong công tác này và chỉ ra rằng, muốn làm tốtcông tác trồng rừng, các cấp uỷ, chính quyền địa phương, các ngành cần làm tốtcông tác vận động quần chúng, quan tâm đúng mức đến lợi ích của họ để phong trào trồng cây gây rừng ngày càng được mở rộng và sôi nổi. Bài báo kết luận: “Kinh nghiệm cho thấy rằng: Mọi người đều nên tham gia trồng cây, nhưng lực lượng các cụ phụ lão có tổ chức là quan trọng và các cháu thiếu nhi là lực lượng góp phần đắc lực”.

Và ngày 16/2/1969 (tức ngày mồng Một TếtKỷ Dậu), Bác Hồ trồng cây ở xã Vật Lại, huyện Ba Vì, Hà Tây (cũ). Nói chuyện vàchúc Tết nhân dân địa phương, Bác nói: “Các cụ thì biết chuyện cũ, chuyện mới,nhưng các cháu ngày nay chỉ biết chế độ dân chủ cộng hoà. Đất nước bây giờ là của ta, cho nên cần phải thi đua sản xuất giỏi, trồng cây giỏi”.

Hôm ấy, trồng cây xong,đã gần trưa, đồng chí Bí thư đảng uỷ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã đã mời Bác ăn bữa cơm Tết cùng địa phương. Bác bảo: “Bác cảm ơn, nhưng không thể nhận lời mờivì những người giúp việc đã chuẩn bị cơm cho Bác rồi”; và Bác mời đồng chí Bí thư, Chủ tịch, chị Phó chủ tịch xã sang ăn cơm cùng Bác để tránh việc chiêu đãiphiền hà, tốn kém. Mỗi khi về các địa phương làm việc, Bác thường ăn cơm từ nhàmang theo. Và sáng mồng Một Tết năm 1969, Bác cũng không để có ngoại lệ. Đây là lần cuối cùng và là cây cuối cùng Bác trồng để gieo mầm cho sự sống đời sau và cũng là bữa cơm ngày Tết cuối cùng của Bác khi về trồng cây ở địa phương.

Cũng trong dịp “Tếttrồng cây” năm Kỷ Dậu ấy, Bác Hồ đã thưởng huy hiệu của Người cho những cụ già có thành tích xuất sắc trong phong trào trồng cây gây rừng. Đây là những ngườicuối cùng được nhận huy hiệu của Bác về phong trào Tết trồng cây: cụ Trần VănCựu, xã Đức Lập, Đức Thọ, Hà Tĩnh; cụ Trương Đình Gióng, xã Yên Tiến, Ý Yên, Nam Định; cụ Dương Thị Na, hợp tác xã Úc Sơn, xã Hương Sơn, Phú Bình, TháiNguyên.

Xuân mới, lịch mới, Tết trồng cây theo lời dạy của Bác Hồ lại về trong hoàn cảnh đất nước đang trong công cuộc đổi mới, góp thêm sức mạnh tinh thần và ý chí phấn đấu để xây dựngđất nước. Cũng như mùa xuân của đất trời, mùa xuân của dân tộc bên cạnh nhữnghoa tươi và nắng ấm vẫn còn những buổi mưa phùn và gió rét. Điều đó đòi hỏichúng ta khi thực hiện lời dạy của Bác phải cùng chung sức, chung lòng, để đấtnước ta càng ngày càng xuân như mong mỏi của Người./.

Sáng mồng Một Tết năm1969, Bác cũng không để có ngoại lệ. Đây là lần cuối cùng và là cây cuối cùng Bác trồng để gieo mầm cho sự sống đời sau và cũng là bữa cơm ngày Tết cuối cùngcủa Bác khi về trồng cây ở địa phương./.
TS. Trần Viết Hoàn - Nguyên Giám đốc Khu Di tích PhủChủ tịch


Theo vovnews.vn

Tin khác
TIN MỚI
Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
HÌNH ẢNH GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng