TÀI LIỆU ĐỊA CHÍ
TÌM KIẾM OPAC
LỊCH PHỤC VỤ

* Mở cửa các ngày: Từ Thứ Ba đến Chủ nhật hàng tuần

Giờ mùa hè: Từ ngày 01/4 đến hết ngày 30/9.

Buổi sáng: Từ 7h30’ đến 11h30’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 17h00'

Giờ mùa đông: Từ ngày 01/10 đến hết ngày 30/3

Buổi sáng: Từ 8h00’ đến 12h00’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 16h30’

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

Những cuốn sách hay nên đọc

L.Tôn-xtôi đã ví “Đọc một cuốn sách hay cũng như trò chuyện với một người bạn thông minh”, bởi khi đọc được những cuốn sách hay dù ít hay nhiều đều mang lại cho ta những giá trị nhất định. Không chỉ là những cuốn sách học tập, làm giàu mà những cuốn sách giải trí tưởng chừng vô dụng nhưng lại giúp ta có những giây phút thư giãn. Sách chính là một người bạn tốt vì sách không hại ta mà còn giúp ta trở nên thông minh hơn.

Nếu độc giả còn đang loay hoay, lúng túng giữa hàng ngàn tựa đề sách trên thị trường hiện nay, thì trong bài viết này Thư viện tỉnh Quảng Ninh đã lựa chọn, chắt lọc được những cuốn sách hay giới thiệu độc giả nên đọc có thể thay đổi cuộc đời bạn nhờ thay đổi tư duy.

Trân trọng giới thiệu quý độc giả tham khảo và tìm đọc!

1. Nếu tôi biết được khi còn 20.

Tác giả: Tina Seelig

Dịch giả: Hồng Nhật

Khổ: 14,5x20,5cm , 251 trang

Nxb: Trẻ

Số ĐKCB:  VN.031363, M.031013, M.031014

Nếu tôi biết được khi còn 20 = What I wish I Knew when I was 20 / Tina Seelig; Hồng Nhật dịch. - Tái bản lần thứ 20. - Tp. Hồ Chí Minh : Nxb. Trẻ, 2017. - 251tr. ; 21cm.

Tuổi 20, không ít người mãi đắm chìm trong câu hỏi tôi cần làm gì? Hay chênh vênh, mải mê tìm kiếm những thứ vô định trong cuộc sống. Thậm chí, nhiều bạn trẻ mang trong mình ước mơ nhưng không đủ can đảm bước đi.

Với thông điệp “Hãy cho phép mình táo bạo và xuất sắc”, cuốn sách “Nếu tôi biết được khi còn 20” của tác giả Tina Seelig sẽ là kim chỉ nam giúp bạn trẻ thay đổi suy nghĩ ấy.

“Nếu tôi biết được khi còn 20” được chia thành 10 chương với những vấn đề khác nhau theo một trình tự rõ ràng mang đến những kiến thức bổ ích về vấn đề quản trị, tư duy và xây dựng mối quan hệ giúp các bạn trẻ vững vàng trên con đường lập nghiệp. Trong cả cuốn sách những triết lý kinh doanh đơn giản được minh họa bằng những ví dụ cụ thể và sáng tạo, dẫn chứng nhiều nhân vật trong những câu chuyện mà tác giả nhắc tới. Họ đã biết đi lên từ những thất bại của chính họ, biết lấy điểm yếu, nhược điểm của mình biến nó thành sức mạnh để tự hoàn thiện cả cuộc đời họ… Sau cả 1 quá trình tìm mọi cách và kiên trì đi theo tiếng nói của con tim, nhiệt huyết, họ đã vươn lên là những người nổi tiếng, có đóng góp lớn lao cho xã hội, cho con người.

Có thể nói cuốn sách “Nếu tôi biết được khi còn 20” trao cho bạn một nhãn quan mới, sự tự tin để biến căng thẳng thành hào hứng, biến thử thách thành cơ hội và sau mỗi lần vấp ngã đứng dậy trưởng thành hơn.

Trân trọng giới thiệu độc giả tìm đọc!

2. Bắt trẻ đồng xanh.

Tác giả: J.D. Salinger

Dịch giả: Phùng Khánh

Khổ: 14,5x20,5cm , 326 trang

Nxb: Văn học

Số ĐKCB:   M.027252, M.027253, M.027254

Bắt trẻ đồng xanh / J.D. Salinger; Phùng Khánh dịch. - H. : Văn học, 2015. - 326tr. ; 21cm.

Bắt trẻ đồng xanh”  là câu chuyện về sự nổi loạn của tuổi trẻ, những khát khao thầm kín và cả cảm giác mất phương hướng trong cuộc sống ở tuổi thiếu niên. Hơn thế, đó là cái nhìn trong veo vừa hồn nhiên vừa chân thực trước những thói đạo đức giả trong xã hội.

Xuất bản năm 1951, “Bắt trẻ đồng xanh” được coi là một trong những tác phẩm văn học xuất sắc nhất của Hoa Kỳ và văn học thế giới nói chung, và được dịch ra hầu hết các ngôn ngữ trên thế giới.

Câu chuyện kể về Holden Caufield, 17 tuổi với những lần cậu ta bị đuổi khỏi trường với lý do không có gì mới hơn chuyện trượt môn hay bị kêu ca là lười học. Suốt hơn 300 trang sách cậu ta chỉ nói về mấy ngày sau đó, không có gì hơn nhưng vẫn khiến người đọc say mê tới mức cứ đọc hoài đọc mãi xem cậu ta đi đâu, nói gì, làm gì tiếp theo.

Cuốn sách xoáy sâu vào thực trạng xã hội Mỹ lúc bấy giờ và lối sống của những thiếu niên Mỹ. Một xã hội mà ở đó sặc mùi đơn điệu, giả tạo và hoen ố. Đại phần những ông thầy cúi rạp người bắt tay “thắm thiết” với những phụ huynh nhà giàu và làm lơ trước những phụ huynh bần hàn. Một xã hội mà ai cũng tỏ ra bộ tịch và bạn muốn tồn tại trong xã hội ấy bạn cũng phải làm ra bộ tịch.

Thông qua tính cách của nhân vật chính Holden – có phần nổi loạn, thiếu giáo dục, và lạ lùng, tác giả đề cao lối sống tự do, độc lập bản lĩnh, đừng a dua theo đám đông mà hãy thừa nhận thực tại, sống là chính mình – chân thành, bản lĩnh và đầy yêu thương.

Tổng thống George W. Bush từng nói rằng: “Bắt trẻ đồng xanh” là cuốn sách kỳ diệu đã truyền cho ông nhiều cảm xúc. Để hiểu được lí do tại sao, độc giả hãy cùng đọc và cảm nhận nhé!

Trân trọng giới thiệu!

3. Chiến binh cầu vồng.

Tác giả: Andrea Hirata

Dịch giả: Dạ Thảo

Khổ: 14,5x20,5cm , 424 trang

Nxb: Hội nhà văn

Số ĐKCB:   DV.024101, DV.024102, DV.024103

Chiến binh cầu vồng / Andrea Hirata; Dạ Thảo dịch. - H. : Nxb. Hội nhà văn, 2015. - 424tr. ; 21cm.

“Chiến binh cầu vồng” của tác giả Andrea Hirata là câu chuyện có thật ở vùng quê nghèo Indonesia, nơi 10 đứa trẻ phải vật lộn với cuộc sống để được đến trường.

Nếu ai đó đã từng đọc cuốn sách, chắn hẳn sẽ không cầm được nước mắt với hình ảnh trên hòn đảo xinh đẹp, giàu có là thế, nhưng những người dân cu li cực khổ trăm bề. Cuộc sống của những culi đảo Bennington, Indonesia được mô tả trần trụi và thực tế hơn bao giờ hết. Giữa cái nghèo đói và tương lai tăm tối ấy là khát vọng đem giáo dục đến với trẻ em không có điều kiện đi học của cô Mus và thầy Harfan. Chiến binh cầu vồng có cả tình yêu trong sáng tuổi học trò lẫn những trò đùa tinh quái cả nước mắt lẫn tiếng cười - một bức tranh chân thực về hố sâu ngăn cách giữa giàu và nghèo, một tác phẩm văn học cảm động truyền tải sâu sắc nhất đích thực ý nghĩa của việc làm thầy, việc làm trò và việc học.

Được xuất bản lần đầu năm 2005, “Chiến binh cầu vồng” là tác phẩm đầu tay và cũng là câu chuyện thật về ấu thơ của Andrea Hirata. Ngay tại lần xuất bản đầu tiên, cuốn sách đã đạt được thành công vang dội, sau đó được chuyển thể thành phim điện ảnh, nhạc kịch và cả phim truyền hình. Và “Chiến binh cầu vồng” được xem là một hiện tượng đặc biệt, một cơn chấn động lớn tại Indonesia.

Thư viện tỉnh Quảng Ninh trân trọng giới thiệu quý độc giả hãy tìm và đọc cuốn sách để thấy được, cảm thông được, chia sẽ được và hiểu được ở đâu đó trong cuộc sống này còn có những hoàn cảnh và số phận nghiệt ngã biết dường nào, đọc để trân trọng những thứ mình đang có!

4. Chàng mèo mang mũ.

Tác giả: Dr.Seuss

Dịch giả: Hoàng Phương Thúy

Khổ: 14,5x20,5cm , 67 trang

Nxb: Dân trí

Số ĐKCB:    DV.023112, DV.023113

Chàng mèo mang mũ / Dr.Seuss; Hoàng Phương Thúy dịch. - H. : Dân trí, 2016. - 67tr. ; 23cm.

Không phải ngẫu nhiên cuốn sách “Chàng mèo mang mũ” của tác giả Dr. Seuss được xem là cuốn sách tạo nên nước Mỹ. Chúng ta hãy đến với cuốn sách để cùng tìm hiểu lý do tại sao nhé!

“Chàng Mèo mang mũ” dẫn dắt người đọc bước vào một câu chuyện hết sức hài hước, thú vị bằng những hình ảnh đặc sắc và ngôn ngữ vô cùng sáng tạo. Đó là câu chuyện được kể bằng thơ về hai đứa trẻ Sally và Sam, trong một ngày mẹ vắng nhà. Cả hai đang có một ngày rất buồn tẻ, cho đến khi được một người khách lạ mặt đến viếng thăm, đó là chàng Mèo. Mèo bước vào, dụ dỗ hai đứa trẻ rằng sẽ chẳng bị mẹ la đâu, và rồi biến căn nhà thành một bãi chiến trường tan hoang. Câu chuyện tưởng như trở nên căng thẳng nhưng thật bất ngờ vì cuối cùng chàng mèo đã thần tốc dọn dẹp hết đống lộn xộn do trò vui của mình gây ra trước khi mẹ của Sam và Sally trở về. 

Dr. Seuss – tác giả của loạt sách thiếu nhi bán chạy nhất thế giới – chính là bậc thầy trong nghệ thuật sử dụng các từ đồng âm đưa vào những câu chuyện cực kì cuốn hút. Và “Chàng mèo mang mũ” chính là một ví dụ điển hình! Nhờ vào vần thơ đơn giản, cuốn hút, dễ nhớ với nhiều trường từ vựng giúp trẻ liên hệ các chữ cái với cách phát âm nhất định, giúp con phát triển kỹ năng đọc và phát âm. Cuốn sách thực sự rất phù hợp và bổ ích cho các con học đọc, học phát âm và ghi nhớ những từ đồng âm.

Cuốn “Chàng Mèo mang mũ” lọt vào Top 5 “Những cuốn sách tạo ra nước Mỹ”, được triển lãm tại Washington (6/2012), top 100 cuốn sách thiếu nhi hay nhất mọi thời đại do Cộng đồng đọc sách Goodreads bình chọn. Cuốn sách được chuyển thể thành phim vào năm 2003 và đạt doanh thu khổng lồ ở phòng vé.

Trân trọng giới thiệu!

5. Đong tấm lòng.

Tác giả: Nguyễn Ngọc Tư

Khổ: 13x20cm , 146 trang

Nxb: Trẻ

Số ĐKCB: VN.030132, M.025725, M.025726

Đong tấm lòng : Tản văn / Nguyễn Ngọc Tư. - Tái bản lần thứ 1. - Tp. Hồ Chí Minh : Nxb. Trẻ, 2015. - 146tr. ; 20cm.

Được coi là cuốn tản văn mang tính thời sự buồn đến tận đáy lòng, “Đong tấm lòng" gồm 32 tản văn với số chữ trong mỗi bài viết không quá dài nhưng đầy ắp hình ảnh, mùi vị, cảm xúc, gợi hoài niệm có, mà hướng về tương lai cũng có. Có thể tạm xem các tản văn này được tác giả viết dựa trên hai mạch cảm hứng: về bức tranh đồng quê miền Tây miệt vườn vừa yên bình vừa chuyển động dữ dội và về những vấn đề mang tính xã hội, bản sắc, đạo lý sống ở đời.

Tác giả đã tận dụng triệt để tâm hồn nhạy cảm vốn có cùng cơ hội được đắm mình trong không gian miền quê để lẩy ra những câu chuyện kể. Cảnh sinh hoạt đời thường trong những trang viết của Nguyễn Ngọc Tư hiện lên vừa yên tĩnh, thanh bình mà cũng vừa dậy sóng, đầy ắp những đổi thay. Trong bức tranh đồng quê có người già, trẻ nhỏ, có những thanh niên trai tráng, có con xóm nhỏ với rặng hoa dâm bụt, những chiếc ghe vất vả ngược xuôi mùa gió chướng, có mùa lụt nước về hay những câu chuyện ma mị dọc đường gió bụi giang hồ của miền Tây xa thẳm….

Nhưng tác giả không chỉ nói về con người miền Tây sống gần với ruộng vườn, sông nước, với thiên nhiên bằng tâm hồn cởi mở, phóng khoáng, nghĩa khí, hào hiệp mà chị còn có những cái nhìn phản biện về tính cách nông dân. Những đặc tính của thói quen “sống hôm nay chẳng cần biết đến ngày mai”, tính “chịu chơi, xả láng” của người nông dân miệt vườn với giọng văn tưởng như nhẹ nhàng nhưng ẩn trong đấy là một sự rưng rưng thương cảm. “Người đàn bà kéo cá dưới ao lên đãi khách cho chồng, rồi bưng tô cơm nguội ăn với muối tiêu” (câu chuyện “người nơi biên giới”). Hay câu chuyện người ta bày đặt đổi vợ đổi chồng cho nhau trong “Miền Tây không có gì lạ”…..

“Đong tấm lòng” là một cuốn tản văn hay, đáng để cho người đọc dành thời gian nghiền ngẫm, lật dở tỉ mỉ từng trang sách.

Trân trọng giới thiệu quý độc giả tìm đọc!

6. Để không hối tiếc: 30 cách để có một cuộc sống hạnh phúc hơn và ý nghĩa hơn.

Tác giả: Marc Muchnick

Dịch giả: Vũ Thoa

Khổ: 14,5x20,5cm , 169 trang

Nxb: Phụ nữ

Số ĐKCB:  VN.032806, M.035196, M.035197

Để không hối tiếc: 30 cách để có một cuộc sống hạnh phúc hơn và ý nghĩa hơn / Marc Muchnick ; Vũ Thoa dịch. - H. : Phụ nữ, 2019. - 169tr. ; 21cm.

Không ai trong chúng ta muốn phải nhìn lại quá khứ với cảm giác hối hận tiếc nuối và nói “Giá như tôi đã dành nhiều thời gian cho những người mình yêu quý nhất trên đời”, “giá như tôi đã đi du lịch nhiều hơn thay vì làm việc quần quật”, “giá như tôi cản đảm hơn”…. Và rất rất nhiều câu nói tương tự sau 2 chữ “Giá như” kia.

Vậy chúng ta nên làm thế nào để có thể thoát khỏi cái bẫy hối hận trên, quý độc giả hãy cùng Thư viện tỉnh Quảng Ninh tham gia một hành trình gồm 30 câu chuyện ngắn gọn, dễ nhớ, hấp dẫn và có tác động sâu sắc tới những lựa chọn trong cuộc sống thông qua cuốn sách “Để không hối tiếc”. Mỗi câu chuyện trong cuốn sách, là một cách để bạn có một cuộc sống hạnh phúc và ý nghĩa hơn được chia thành 05 chiến lược, dựa trên các chủ đề xác định về sự hối tiếc:

1. Thoát khỏi vũng lầy bế tắc;

2. Đừng coi điều gì như lẽ dĩ nhiên;

3. Đề ra mục tiêu thực tế;

4. Thả lỏng chính mình;

5. Hướng tới những điều tốt đẹp.

Kết thúc chuyến hành trình, bạn sẽ nhận ra rằng tất cả chúng ta ai cũng có những điều hối tiếc, chúng ta hoàn toàn có khả năng vượt qua và chấm dứt nó nếu chúng ta có quyết tâm. Ngay hôm nay, khi gấp những trang cuối cùng của cuốn sách lại, hãy lập cho riêng mình một kế hoạch không hối tiếc để giúp bạn có một chiến lược hành động rõ ràng hơn nhé!

Thư viện tỉnh Quảng Ninh trân trọng giới thiệu!

7. Bí quyết học giỏi.

Tác giả: Blake Nemelka, Bo Nemelka

Dịch giả: Phạm Mây Mây

Khổ: 14,5x20,5cm , 183 trang

Nxb: Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh

Số ĐKCB:  LC.010151, LC.010152, VN.033183, M.036429

Bí quyết học giỏi: Phương pháp học tập chủ động để thành công / Blake Nemelka, Bo Nemelka; Phạm Mây Mây dịch. - Tái bản lần thứ 1. - Tp. Hồ Chí Minh : Nxb. Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh, 2018. - 183tr. ; 21cm.

Một trong những sự thay đổi quan trọng trong đời người chính là trường cấp hai, nơi đầy những điều lạ lẫm về một trường học mới, lớn hơn, tình bạn có thể bắt đầu trở nên phức tạp hơn, hoặc có thể đó là sự kết hợp của rất nhiều thứ. Những thay đổi này có lúc lại là điều tốt nhất cho các bạn, bởi vì khi mọi thứ bắt đầu thay đổi, chúng ta sẽ có thêm cơ hội để phát triển. Và đây cũng là thời điểm hoàn hảo để các bạn bắt đầu điều chỉnh những thói quen và mục tiêu để chuẩn bị cho sự thành công trong tương lai. Nghe có vẻ đáng sợ nhưng có lẽ điều đó lại càng kích thích chúng ta muốn chinh phục thử thách này. Ngoài ra với sự giúp đỡ từ cha mẹ, thầy cô và bạn bè thì mọi việc sẽ thú vị hơn nhiều.

Là cuốn sách được ưu tiên viết cho đối tượng học sinh cấp II, III: “Bí quyết học giỏi” không phải là những lý thuyết, những ràng buộc rằng bạn phải làm cái này, không được làm cái kia, mà đây là những hướng dẫn chi tiết dựa theo kết quả từ kinh nghiệm từng trải của chính hai anh em tác giả, giúp các bạn học sinh từng bước hình thành những thói quen và biết cách đặt mục tiêu cho cuộc đời mình. Với 11 chủ đề được trình bày dưới dạng 11 cuộc đối thoại giữa tác giả và các bạn. Một loạt các câu hỏi được đặt ra nhằm giúp các bạn hiểu thêm về bản thân mình ở những khía cạnh khác nhau và tìm ra được cốt lõi của vấn đề đang đối mặt.

Ở mỗi mẩu đối thoại sẽ có phần ví dụ minh họa và chỗ trống cho các bạn viết thực hành. Cũng giống như một quyển sách giáo khoa, “Bí quyết học giỏi” được thiết kế sao cho có thể hỗ trợ bạn tốt nhất trong việc ghi nhớ và áp dụng được mỗi bài học sau khi đọc xong. Thông qua đó, tác giả sẽ giúp các bạn đặt những bước chân đầu tien trên con đường thành công!

Thư viện tỉnh Quảng Ninh trân trọng giới thiệu các em học sinh tìm đọc!

8. Bạn trai tháo vát.

Tác giả: Martin Oliver; Simon Ecob

Dịch giả: Nguyễn Lê Hoài Nguyên

Khổ: 14,5x20,5cm , 207 trang

Nxb: Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh

Số ĐKCB:   LC.010164, VN.033192, M.036440

Bạn trai tháo vát : Bộ tuyệt chiêu dành cho bạn trai / Martin Oliver; Simon Ecob minh họa; Nguyễn Lê Hoài Nguyên dịch. - Tp. Hồ Chí Minh : Nxb. Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh, 2016. - 207tr. ; 21cm.

“Bạn trai tháo vát” được coi như một bộ tuyệt chiêu dành cho các bạn trai. Cuốn sách cung cấp cho các bạn trai 80 tuyệt chiêu lý thú và hữu dụng trong cuộc sống hiện đại: Các kĩ năng sơ cấp cứu, cách vá bánh xe đạp đến cách tự luộc trứng, đến những kỹ năng xử lý trong những tình huống bị chấn thương... Đây đều là những thông tin mà các bạn trai không nên bỏ qua. Xuyên suốt cuốn cẩm nang, đi kèm với từng hướng dẫn là các minh họa cụ thể cùng những lời gợi ý để các bạn có thể rèn luyện một cách thành thạo và sáng tạo trong cuộc sống của mình.

Các bạn nam hãy tìm đọc và khám phá sự tuyệt vời khi có thể tự mình làm được rất rất nhiều việc để giúp chính mình, giúp đỡ bố mẹ, bạn bè và khiến mọi người phải trố mắt vì sự đa tài của mình nhé!

Thư viện tỉnh trân trọng giới thiệu!

Trần Loan - Phương Thảo
Tin khác
TIN MỚI
Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
HÌNH ẢNH GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng