TÌM KIẾM OPAC
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
LỊCH PHỤC VỤ

Từ thứ 3 đến chủ nhật

Sáng: Từ 8h00’ đến 12h00’
Chiều: Từ 13h30’ đến 16h30’

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Những nỗ lực đã được ghi nhận

        

Thư viện - Bảo tàng Quảng Ninh công trình thế kỷ
      Ngày 13/10/2013, Thư viện tỉnh Quảng Ninh khánh thành trụ sở mới. Sau bao ngày trông đợi, thay mặt Hội Thư viện Việt Nam, tôi đã tới tham dự sự kiện trọng thể này. Mọi người dành những lời tốt đẹp nhất để ngợi ca công trình Thư viện - Bảo tàng Quảng Ninh - công trình thế kỷ sừng sững, uy nghi bên biển xanh Hạ Long. Công trình hoành tráng, hiện đại và rất độc đáo. Tỉnh đã đầu tư gần 1.000 tỷ đồng cho công trình. Mỗi người một suy nghĩ và liên tưởng. Phải đến khi tổng công trình sư Salvador Perez Arroyo, người Tây Ban Nha phát biểu, mới vỡ nhẽ: công trình lấy biểu tượng từ Than, nguồn tài nguyên đặc trưng nhất của tỉnh, nên tòa nhà trông như một khối vàng đen khổng lồ - một tài nguyên đất trời ban tặng cho Quảng Ninh. Với 14.000 m2 kính bán cường lực đen bóng ốp toàn bộ tòa nhà, các bức tường cao ngất như một tấm gương khổng lồ phản chiếu hình ảnh một vùng non nước của di sản thiên nhiên thế giới Hạ Long.
      Khối nhà Thư viện với diện tích sử dụng 10.000 m2, gấp 10 lần trụ sở cũ, được thiết kế theo phong cách hiện đại, phù hợp với công năng hoạt động của từng bộ phận. Tầng hầm dành cho kho lưu trữ hơn 100.000 bản sách, báo, tạp chí. Ngay tại cửa tầng 1, Thư viện bố trí một màn hình led lớn 150 inch, thường xuyên giới thiệu sách, báo mới, hoạt động của Thư viện, các sự kiện trong tỉnh và chiếu phim video, giới thiệu về vịnh Hạ Long, về tỉnh Quảng Ninh. Để thuận tiện cho việc sử dụng, tầng 1 bố trí hội trường lớn hiện đại với 310 chỗ ngồi, vừa họp, vừa là nơi chiếu phim, biểu diễn nghệ thuật và một số phòng hội nghị, hội thảo bên cạnh. Tất cả cho thế hệ đọc tương lai, tầng 1 dành một không gian hợp lý cho bạn đọc nhỏ tuổi. Nơi đây được thiết kế 3 hình oval liên hoàn, oval 1 trưng bày sách thiếu nhi, oval 2 và oval 3 là nơi các em vừa đọc, vừa chơi, tập thuyết trình, xem phim, vẽ tranh… Tầng 1 còn dành một không gian để bạn đọc thư giãn, giải khát, uống cà phê. Tầng lửng (theo ngôn ngữ của nhà thiết kế) bố trí: phòng trưng bày, triển lãm sách, báo, hiện vật, có hệ thống đèn chiếu sáng hiện đại trong từng chiếc tủ, phòng đọc dành cho doanh nhân, phòng đọc báo, tạp chí, kho và phòng đọc sách ngoại văn, kho sách luân chuyển, kho tra cứu, kho tài liệu đặc biệt và phòng Internet. Tầng 2 bố trí kho sách tổng hợp, có sức chứa 200.000 cuốn, bên cạnh là phòng đọc tổng hợp, phòng dành cho người khuyết tật và phòng hội thảo đủ bàn ghế, thiết bị cho 60 chỗ ngồi. Tất cả các phòng đều rộng rãi, hiện đại, sang trọng với những trang thiết bị được nhập từ nước ngoài, chất lượng tốt.
     Thư viện rất đẹp, nhưng chỉ bằng một phần bên tòa nhà Bảo tàng. Ý tưởng tái tạo không gian biển cả với núi non, hang động, thuyền bè cùng các ngành nghề: đánh bắt hải sản, khai thác than đá bằng những hầm lò thủ công đến hiện đại… đã được thể hiện khá thành công. Những ý tưởng độc đáo kết hợp với công nghệ trình chiếu ánh sáng hiệu ứng nước khiến người xem như đang đi trong không gian vịnh Hạ Long thu nhỏ. Lịch sử Quảng Ninh từ buổi hồng hoang dựng nước thời tiền sử, sơ sử đến chiến thắng Bạch Đằng, kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và văn hóa Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử đã được trình bày qua hệ thống hiện vật rất sinh động. Công việc trong khai thác than dưới hầm mỏ thời xa xưa được tái dựng, khiến người xem liên tưởng đến những tình tiết trong cuốn tiểu thuyết “Vùng mỏ” (Võ Huy Tâm) ngày nào. Bảo tàng cũng trưng bày những thành tựu kinh tế, bản sắc văn hóa của các dân tộc trong tỉnh, hình ảnh Bác Hồ với nhân dân Quảng Ninh, Quảng Ninh trên con đường hội nhập và phát triển… Từ nội dung đến công nghệ thể hiện, Bảo tàng Quảng Ninh rất hấp dẫn, gây ấn tượng mạnh, đủ sức giữ chân du khách trong nước và quốc tế ngay lần đầu tới tham quan…
Đi tìm lời giải đáp
     Quả thực, có nằm mơ cũng không thể mơ tới hôm nay lại có một công trình nguy nga, lộng lẫy đến vậy! Đáng nói hơn, đó lại là công trình thư viện, một lĩnh vực luôn bị “thua thiệt” trong mọi sự đầu tư giữa thời buổi kinh tế thị trường hiện nay. Đứng giữa rừng hoa chúc mừng tân gia và rộn rã những lời ca ngợi, tôi lặng người suy ngẫm, đi tìm lời giải cho bài toán cuộc đời đang hiện hữu trước mắt. Vì sao Thư viện tỉnh Quảng Ninh lại được đầu tư công trình hoành tráng, hiện đại tuyệt vời đến vậy? Với đặc điểm một tỉnh đồng bằng, ven biển, trung du và miền núi, Quảng Ninh chưa phải là tỉnh giàu có nhất nhì Việt Nam. Đành rằng trời đất đã ưu ái, ban tặng cho nơi đây nhiều tài nguyên quý hiếm, nào than đá trên đất, hải sản dưới biển, lại có vịnh Hạ Long - di sản thiên nhiên thế giới với hệ thống hang động tuyệt vời, đang là thế mạnh bậc nhất cả nước về du lịch, đã góp nên nhiều tiền của cho hàng triệu con người nơi đây suốt chiều dài lịch sử.
     Vậy, trước hết phải nói rằng, công trình Thư viện - Bảo tàng là biểu hiện sinh động của một tầm nhìn xa, trông rộng của Lãnh đạo tỉnh. Có dịp đi thăm các công trình thư viện của nhiều nước, đặc biệt của Pháp, Mỹ, Úc… ở đó, mỗi bang đều có một thư viện trung tâm, được bố trí ở những tòa nhà đẹp nhất, không thua kém các cung điện ngày xưa. Khi được hỏi, họ nói: “sách và người đọc sách xứng đáng được bố trí ở những nơi như vậy. Đầu tư cho thư viện, cho văn hóa đọc là đầu tư cho phát triển bền vững của đất nước. Nguồn lực con người là tài nguyên vĩnh cửu, không bao giờ vơi cạn, hơn tất cả các nguồn tài nguyên khác!” Cách xa hàng nghìn cây số, không hiểu sao mà Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và các nhà lãnh đạo nước ngoài mà tôi đã gặp lại cùng chung một nhịp đập trái tim, ưu ái cho văn hóa đọc đến thế! Hạnh phúc biết bao khi được làm một viên chức ở Thư viện tỉnh Quảng Ninh hay làm bạn đọc nơi đây, ở một tỉnh mà lãnh đạo có tầm nhìn xa, phù hợp với xu thế thế giới đến vậy! Tôi đã nghe về những lý do cơ bản nhất để Lãnh đạo tỉnh ưu tiên lựa chọn và quyết định đầu tư xây dựng công trình Thư viện - Bảo tàng. Đó là:
- Cùng với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế với tốc độ tăng trưởng hơn 10% trong nhiều năm qua, Quảng Ninh đang rất tích cực chăm lo xây dựng và phát triển văn hóa đọc sao cho tương xứng với phát triển kinh tế. Công trình Thư viện ra đời sẽ là sự khích lệ mạnh mẽ tới tất cả các cấp, các ngành trong tỉnh về việc chấn hưng văn hóa đọc. Việc làm này rất có ý nghĩa, như một sự hưởng ứng mạnh mẽ quyết định của Thủ tướng chính phủ về lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày Sách Việt Nam. Chắc chắn du khách nước ngoài đến với Quảng Ninh, với Hạ Long, sẽ mang về nước cả những ấn tượng tốt đẹp về một vùng Di sản văn hóa đang rất quan tâm tới văn hóa đọc của nhân dân.
- Tại sao lại ghép Thư viện với Bảo tàng trong cùng một công trình? Chủ đầu tư và nhà thiết kế cho biết: Thư viện và Bảo tàng như anh em một nhà. Thiết kế khối nhà liền kề dành cho 2 đơn vị, Bảo tàng và Thư viện rất có ý nghĩa. Bảo tàng thì lưu giữ hiện vật, còn Thư viện thì tàng trữ tư liệu thành văn. Toàn bộ lịch sử, hiện tại và tương lai của Quảng Ninh được sưu tập, tổ chức, giới thiệu đầy đủ, sâu sắc và ấn tượng với công chúng trong tòa nhà hợp khối này. Thư viện và Bảo tàng sẽ hỗ trợ nhau, tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn, cung cấp tri thức cho người dân.
- Trong phong trào học tập suốt đời, cũng như cuộc vận động toàn dân khởi nghiệp hiện nay, Thư viện và Bảo tàng sẽ là 2 trong nhiều thiết chế văn hóa, giáo dục phục vụ hữu hiệu cho chủ trương trên. Quảng Ninh đã đi đầu cả nước xây dựng vườn ươm tri thức tài năng trẻ. Nhận lời mời của tỉnh, GS. Ngô Bảo Châu và Viện Toán cao cấp quốc gia đã triển khai ý tưởng, xây dựng tại Quảng Ninh một “vườn ươm tài năng trí thức trẻ” trên khu đất 4,5 ha của đảo Tuần Châu do ông Đào Hồng Tuyển - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Tuần Châu hiến tặng. “Vườn ươm” không chỉ là một Trung tâm trí thức, mà còn là một Trung tâm tài năng của tỉnh Quảng Ninh. Thư viện tỉnh sẽ là một trợ thủ đắc lực trong việc “ươm” những tài năng của tỉnh nhà…
      Với nhiều lý do đầy sức thuyết phục, song với tôi dường như chưa thỏa mãn với lời giải đáp. Các lý do trên chỉ mới nêu lên mục tiêu hướng tới của Thư viện - Bảo tàng và đúng hơn là những mong đợi của Lãnh đạo tỉnh với tầm nhìn văn hóa hiện đại. Còn nhớ, cuối năm 2014, tại Hội nghị các thư viện trong khu vực đồng bằng sông Hồng và ven biển phía Bắc, nhiều anh chị em thư viện các tỉnh đã “ghen tỵ” với Thư viện tỉnh Quảng Ninh, cho rằng Quảng Ninh đã may mắn, nhờ có một tập thể Lãnh đạo tỉnh rất sáng suốt, dám quyết định đầu tư khá lớn để xây dựng công trình Thư viện - Bảo tàng giữa lúc muôn vàn công trình quốc kế, dân sinh khác đang rất cần thiết. Chị Phan Minh Hà - Giám đốc Thư viện khi đó muốn trình bày những nỗ lực của Thư viện nhưng nghẹn ngào, nước mắt lưng tròng không nói thành lời. Được mời phát biểu, tôi đã mượn câu tục ngữ của đồng bào Nam Bộ: “Có thóc mới cho vay lúa”, để nói hoạt động có hiệu quả thì mới nhận được sự quan tâm của Lãnh đạo tỉnh. Công trình này không từ trên trời rơi xuống. Ví như trong một gia đình đông con, người con nào chí thú làm ăn, căn cơ tiết kiệm thì thường được bố mẹ dành cho sự ưu ái, hỗ trợ phần hơn. Nói như vậy không phải là so sánh với các lĩnh vực khác, mà tôi muốn nói, công trình ra đời là có một phần lớn sự nỗ lực, năng động, sáng tạo của các thế hệ viên chức Thư viện tỉnh Quảng Ninh trong suốt 60 năm qua.
     Hơn nửa thế kỷ, trải qua bao biến cố chính trị, lịch sử, anh chị em thư viện đã đoàn kết, năng động, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn như người nông dân cần mẫn “một nắng, hai sương”, để đến nay công lao đã được đền đáp bằng những mùa vàng bội thu!
Nhớ về một kỷ niệm
     Tuổi trẻ thường phơi phới nghĩ về tương lai. Tuổi già lại hay đằm sâu về quá khứ. Tôi còn nhớ, khoảng đầu mùa hè năm 1993, đoàn viên chức Thư viện tỉnh Quảng Ninh do Giám đốc Đặng Huy Tới dẫn đầu vào thăm Thư viện tỉnh Thanh Hóa. Khi đó chúng tôi rất bất ngờ. Không lẽ các bạn vào tham quan bãi tắm Sầm Sơn? Biển Sầm Sơn sao có thể sánh với biển Trà Cổ, Vân Đồn, Hạ Long? Thì ra, các bạn muốn tham khảo việc bố trí các phòng chuyên môn ở cơ ngơi mới xây của Thư viện tỉnh Thanh Hóa, nghiên cứu cách tổ chức bổ sung tập trung cho mạng lưới thư viện huyện, thị trong điều kiện ngân sách 4 cấp, tìm hiểu hoạt động địa chí phục vụ phát triển kinh tế, xã hội và phương thức mới về cách tổ chức nói chuyện chuyên đề, giới thiệu sách ở khắp các huyện, thị do Thư viện tỉnh điều phối. Sau những cuộc trao đổi về công việc, chúng tôi mời các bạn xuống tham quan, hóng gió biển Sầm Sơn. Quây quần bên hòn Trống Mái, vừa lai rai chén rượu quốc lủi với mực nướng đợi trăng lên trên biển, vừa nghe anh Tới, anh Nghĩa, chị Minh Hà kể về cảnh đẹp Hạ Long, nơi có hòn Gà Chọi “mọc” lên giữa biển xanh và các hang động kỳ thú. Nghe mà lòng thầm ước ao, mong có dịp ra thăm cảnh đẹp Quảng Ninh. Chén rượu ngà ngà, làn điệu giao duyên làng chài qua giọng hát của các anh, chị: “Trên mây sa, dưới hòn Gà Chọi. Anh hát câu này, anh gọi nàng ra. Những lời mình hát đêm qua. Đêm nay hát nữa mau ra hát cùng. Hát cho con gái bỏ chồng. Đàn ông bỏ vợ, nạ dòng bỏ con…” làm chúng tôi thêm ngất ngây, say nghĩa, say tình. Anh Tới vốn rất kiệm lời cũng phải chia sẻ: “say lời hát, mến tài nhau, rất nhiều đôi trẻ đã phải lòng mà nên vợ nên chồng”.
     Như được khích lệ, chúng tôi cũng giới thiệu về hòn Trống Mái và hòn Vọng phu quê Thanh. Trống Mái là 3 tảng đá xếp chồng lên nhau, có dáng tựa con gà trống và con gà mái. Các khối đá có hình dáng đẹp, thơ mộng được gắn với truyền thuyết về một đôi trai gái, đã nắm tay nhau cùng chết trong một trận đại hồng thủy và được dân gian đặt tên là hòn Trống Mái. Hòn Trống Mái, là biểu tượng của tình thủy chung, sự khát khao hạnh phúc, được sống trong tình yêu mà người xưa đã khéo léo gửi gắm vào đất trời nơi đây. Trống Mái đã đi vào thơ ca như một nguồn cảm hứng không bao giờ cạn. Vui chuyện, tôi đã đọc một tứ về hòn Trống Mái và hòn Vọng phu thơ của nhà thơ Vũ Quần Phương: “Tình yêu làm cơn mưa tháng Bảy. Hóa mưa ngâu thương cảm ngọt ngào. Tình yêu làm Vọng phu hóa đá. Đá trở thành Trống Mái bên nhau”.
      Sau này, tôi được biết, trong chiến dịch quảng bá du lịch “Nụ cười Hạ Long”, theo chỉ đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, nhiều nhà văn hóa đã tới tham khảo tài liệu ở Thư viện để tìm ý cho biểu tượng Hạ Long. Không biết kỷ niệm của chuyến vào xứ Thanh có đọng lại ở các anh chị Thư viện tỉnh Quảng Ninh khi cung cấp tư liệu cho các nhà văn hóa? Chỉ biết, sau đó các nhà nghiên cứu đã kiến nghị với tỉnh nên đổi tên hòn Gà Chọi thành hòn Trống Mái cho thân thiện, lịch thiệp và nên thơ hơn. Năm 2014, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã nhất trí, hòn Trống Mái đã trở thành biểu tượng trong logo Vịnh Hạ Long và du lịch Quảng Ninh từ đó.
Những nỗ lực suốt 60 năm
      Thân nhau rồi mà cũng phải gần 4 năm sau, khi chuyển ra công tác tại Vụ Thư viện, tôi mới có dịp thăm Thư viện tỉnh Quảng Ninh, ngắm nhìn hòn Gà Chọi và tham quan những hang động tuyệt mỹ của Vịnh Hạ Long.
      Năm 1994, nhân dịp UNESCO công nhận Vịnh Hạ Long là Di sản thiên nhiên thế giới, Thư viện tỉnh Quảng Ninh đã khánh thành trụ sở mới tại đường Lê Thánh Tông. Tuy không hoành tráng nhưng trụ sở mới xinh xắn, rộng rãi hơn nhiều so với khu nhà cấp 4 cũ, lại tọa lạc bên bờ vịnh, thuận lợi cho bạn đọc lui tới. Chỉ có 1.200 m2 sử dụng, nhưng với Lãnh đạo và anh em thư viện, trụ sở mới là “một trời, một vực” so với trụ sở trước đây. Anh chị em nói vui: “vậy là, đã hết thời bĩ cực đến thời thái lai, rồi đó! An cư ắt sẽ lạc nghiệp”. Vui có trụ sở mới, như có thêm động lực, hàng loạt hoạt động chuyên môn có dịp được tổ chức thực hiện. Phát huy truyền thống xây dựng và trưởng thành trong suốt những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước và chống chiến tranh xâm lược biên giới phía Bắc của Trung Quốc, giờ đây vai trò Trung tâm Thông tin, Văn hóa, Giáo dục và Khoa học của Thư viện ngày càng được khẳng định.

     “Có bột mới gột nên hồ”, công tác bổ sung xây dựng nguồn tài nguyên thông tin được đặt lên hàng đầu. Từ 3.000 cuốn sách ngày thành lập năm 1956, sau 55 năm chắt chiu gây dựng, đến năm 2011, Thư viện đã có vốn sách khá phong phú với 385.000 cuốn và hơn 6.000 bộ sưu tập của 200 loại báo, tạp chí. Hàng năm, Thư viện bổ sung 7.000 - 10.000 cuốn sách và gần 200 loại báo, tạp chí mới. Khi đó, Quảng Ninh là một trong số ít thư viện tỉnh có lượng bổ sung tài liệu đều đặn hàng năm vào loại cao của cả nước. Ngoài sự hỗ trợ 5 máy tính của Thư viện Quốc gia Việt Nam, Thư viện đã chủ động xây dựng Dự án thư viện điện tử và bổ sung thêm 30 máy tính, 2 máy quét, 8 máy in cùng các thiết bị phụ trợ, đủ đáp ứng bước đầu cho việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác chuyên môn và phục vụ bạn đọc. Dự án đã từng bước góp phần làm thay đổi chất lượng hoạt động thư viện, chuyển từ thủ công sang tự động hóa, giúp bạn đọc tra cứu tìm tin nhanh, chuẩn bị tiền đề để xây dựng thư viện điện tử, thư viện số.
     Thư viện đã tổ chức hệ thống các phòng phục vụ bạn đọc, bao gồm: phòng mượn sách tự chọn, phòng đọc tổng hợp, phòng tự chọn dành cho thiếu nhi, phòng báo, tạp chí, phòng phục vụ người khiếm thị và thí điểm tổ chức phòng đa năng. Khẩu hiệu: “Sách đi tìm bạn đọc” từ thời chiến, nay vẫn còn nguyên giá trị, trở thành phương châm hoạt động của Thư viện và mạng lưới thư viện công cộng. Công tác bạn đọc được đặc biệt chú ý với nhiều hình thức hấp dẫn, nhằm tuyên truyền, vận động thu hút đông đảo bạn đọc. Đến nay, nhiều bạn đọc cao tuổi vẫn hay nhắc lại những buổi giới thiệu sách, nói chuyện chuyên đề, giao lưu với các nhà văn, nhà thơ như một kỷ niệm không quên khi Thư viện đang ở 174 Lê Thánh Tông. Khi đó, phòng đọc luôn chật ních người tham dự. Hàng năm, Thư viện đón tiếp 2.500 - 3.000 bạn đọc thường xuyên, gấp 2 lần những năm trước và huy động hơn 250.000 lượt sách và hàng nghìn tờ báo, tạp chí ra phục vụ bạn đọc. Từ năm 1997 trở đi, thực hiện chỉ đạo của Vụ Thư viện, hàng năm Thư viện thường xuyên tổ chức Triển lãm Báo Xuân, sau này kết hợp với Hội Nhà báo thành Hội Báo Xuân mỗi khi Tết đến, Xuân về, thu hút hàng nghìn bạn đọc tham dự. Hưởng ứng Ngày Sách và Bản quyền thế giới 23/4, từ năm 2007 đến nay, vào tháng 4 hàng năm, Thư viện lại tổ chức Ngày Hội Sách để tôn vinh sách, tác giả, cổ cũ văn hóa đọc. Nhân dịp này, nhiều Câu lạc bộ tuổi thơ yêu sách đã được hình thành, trở thành một sân chơi bổ ích và lành mạnh. Mỗi năm, khi hoa phượng nở, báo hiệu mùa nghỉ hè đã tới, các em thiếu nhi lại tưng bừng gặp nhau trong các hội thi kể chuyện, giới thiệu sách do Thư viện tổ chức.
     Để phát huy kho tàng tri thức, phục vụ tốt cho công cuộc phát triển kinh tế, Thư viện đã ưu tiên công tác địa chí, sưu tầm, tổ chức nguồn tư liệu về tỉnh nhằm đáp ứng các nhu cầu nghiên cứu về Quảng Ninh. Thư viện đã biên soạn nhiều thư mục, giới thiệu hơn 1.600 tư liệu chọn lọc về các chuyên đề nghiên cứu: “Quảng Ninh đất nước con người”, “55 năm truyền thống công nhân mỏ Quảng Ninh”; Tổ chức mục lục chủ đề về Than với 1.500 tư liệu và Du lịch với 1.200 tư liệu; Thư viện đã phục vụ thành công một số đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh: “Giao thông trên mỏ”, “Thông gió hầm lò”, “Cấu tạo địa chất vịnh Hạ Long”, “Quảng Ninh trong những năm chống Mỹ cứu nước”, “Quảng Ninh miền đất hứa”, “Quảng Ninh thế và lực trong thế kỷ XXI”… Vốn tài liệu địa chí của Thư viện đã góp phần để Lãnh đạo tỉnh và các ngành hoạch định chủ trương, chính sách và quyết định một số dự án lớn: Cảng nước sâu Cái Lân, Nuôi cấy ngọc trai, các dự án của Công ty liên doanh quốc tế Hoàng Gia, Công ty liên doanh dầu thực vật Cái Lân…
      Song song với hoạt động tại thư viện trung tâm, Thư viện tỉnh đã tăng cường công tác hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ, kiểm tra, đôn đốc, giúp đỡ tháo gỡ khó khăn cho mạng lưới thư viện cơ sở. Song song với việc chỉ đạo 13/13 thư viện huyện, thị xã, Thư viện đã tham gia hướng dẫn chuyên môn cho mạng lưới thư viện trường học, vận động xây dựng mạng lưới thư viện ngành Than, bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, bộ đội Biên phòng, các đồn biên phòng ở biên giới và hải đảo. Nhờ sự giúp đỡ của Thư viện tỉnh Quảng Ninh, thư viện các công ty Than: Mông Dương, Cao Sơn, Quang Hanh, Hà Lầm, Hà Tu, Mạo Khê… đã trở thành những điểm sáng về hoạt động văn hóa đọc và cũng là thành tích đặc biệt trong chỉ đạo hoạt động thư viện khối công nghiệp của Thư viện tỉnh. Năm 1998, chương trình liên kết hoạt động giữa Bộ Văn hóa - Thông tin và Bộ Thông tin và Truyền thông được ký kết. Thư viện tỉnh đã “gánh thêm” và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong chương trình phối hợp xây dựng và hỗ trợ hoạt động của 132 điểm Bưu điện văn hóa xã trên địa bàn toàn tỉnh. Liên tục hàng năm, Thư viện đã tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ thư viện cho hàng trăm nhân viên bưu điện, sử dụng kho sách lưu động, luân chuyển hàng nghìn cuốn sách đến các điểm Bưu điện văn hóa xã, góp phần duy trì phong trào đọc sách, báo ở nông thôn, vùng sâu, vùng cao.
      Với hàng loạt các hoạt động mới, vừa có ảnh hưởng lan tỏa rộng rãi, vừa có chiều sâu hiệu quả, vai trò Thư viện tỉnh đã được các ngành, các cấp nể trọng, nhân dân quý mến. Không chỉ trong tỉnh, mà Thư viện tỉnh Quảng Ninh còn được đông đảo thư viện trong nước ngưỡng mộ, nhiều bạn bè quốc tế đánh giá cao. Năm 2006, với những thành tích đã đạt được, Thư viện tỉnh Quảng Ninh vinh dự được giao nhiệm vụ đăng cai Hội nghị - Hội thảo toàn quốc về “Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thư viện”. Mỗi năm, ít nhất cũng có 5-7 đoàn thư viện các tỉnh bạn đến nghiên cứu, học tập kinh nghiệm. Thay mặt thư viện cả nước, Thư viện tỉnh Quảng Ninh vinh dự đón tiếp Tiến sỹ Christine De Champ
- Chủ tịch IFLA, đoàn Thư viện Quốc gia Lào, Hội đồng Thư viện Quốc gia Singapore và hơn 250 đại biểu thuộc thư viện 10 nước ASEAN tham dự Đại hội cán bộ thư viện các nước Đông Nam Á lần thứ XIV (CONSAL XIV) tại Việt Nam đến tham quan. Thư viện tỉnh Quảng Ninh đã để lại trong lòng bè bạn những ấn tượng rất tốt đẹp về tình cảm mến khách, sự năng động, sáng tạo và ý chí kiên định, vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Với tinh thần cầu thị, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng Thư viện tỉnh Quảng Ninh rất chú ý tới việc bố trí viên chức đi tham quan, học tập trong nước và quốc tế. Nhà nước và nhân dân phối hợp thực hiện, viên chức Thư viện luôn có mặt để học hỏi bè bạn tại các kỳ đại hội CONSAL XV ở Indonesia, CONSAL XVI ở Thái Lan và các cuộc nghiên cứu, học tập tại thư viện nước bạn Trung Quốc, Singapore.
Công trình mới - phần thưởng vô giá
     Tuy nhiên, sau gần 20 năm hoạt động, trụ sở Thư viện ở đường Lê Thánh Tông đã trở nên chật hẹp và quá tải do kho sách, báo ngày một “phình ra”, bạn đọc tăng nhanh, nhu cầu nghiên cứu, học tập ngày càng đa dạng, Thư viện không đủ không gian để tổ chức các hoạt động cần thiết. Đầu năm 2000, Thư viện, Sở Văn hóa - Thông tin (nay là Sở Văn hóa và Thể thao) đã trình lên Ủy ban nhân dân tỉnh nguyện vọng mở rộng hoặc xây mới trụ sở thư viện tỉnh. Được tỉnh ghi nhận nhưng cũng phải 12 năm sau, vấn đề xây dựng trụ sở mới cho Thư viện mới được xem xét. 12 năm vừa qua như một quãng thời gian để thử thách cuối cùng, trước khi Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định “chọn mặt gửi vàng”, đầu tư xây dựng.
    Đầu năm 2012, để chuẩn bị kỷ niệm 50 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 - 30/10/2013), Lãnh đạo tỉnh đã có quyết định xây dựng quần thể văn hóa khu vực Cột 3, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long. Xét quá trình xây dựng, trưởng thành và cống hiến hơn nửa thế kỷ với nhiều thành tích xuất sắc trên tất cả các lĩnh vực, Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh quyết định đầu tư xây dựng công trình thế kỷ: Thư viện - Bảo tàng Quảng Ninh. Đây là một trong những công trình trọng điểm chào mừng kỷ niệm 50 năm thành lập tỉnh.
     Vậy là, bao nỗ lực, năng động, sáng tạo, kiên trì vượt khó suốt hơn nửa thế kỷ của các thế hệ viên chức Thư viện, cuối cùng đã được tỉnh ghi nhận và đền đáp xứng đáng. Công trình mới như một tấm huân chương cao quý, một phần thưởng vô giá cho Thư viện tỉnh. Đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm thành lập tỉnh và 20 năm vịnh Hạ Long được vinh danh Di sản thiên nhiên thế giới, Thư viện mới đã mở cửa đón bạn đọc. Với sự hấp dẫn của công trình mới, bạn đọc đăng ký sử dụng Thư viện thường xuyên đã tăng vọt lên con số hơn 7.000 người, khai thác sử dụng hơn 320.000 lượt sách, báo mỗi năm. Đến nay, Quảng Ninh được xếp trong tốp 5 thư viện tỉnh, thành có số bạn đọc hàng năm cao nhất cả nước. Trên các lĩnh vực chuyên môn khác, Thư viện tiếp tục đạt nhiều thành tích xuất sắc.
Gửi gắm niềm tin
     Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Thư viện, nhìn lại quá trình xây dựng và trưởng thành, mỗi thành viên thêm tự hào về những gì lớp lớp các thế hệ cha anh đã làm, tăng cường trách nhiệm, góp sức làm cho ngôi nhà chung “thư viện tỉnh” thêm vững mạnh. Với những nỗ lực trong nhiều năm qua, Thư viện tỉnh Quảng Ninh sẽ phát huy tốt truyền thống 60 năm và lợi thế của công trình thư viện mới, xây dựng thành công Thư viện theo mô hình: tiên tiến, hiện đại, lấy điện tử hóa, tự động hóa làm nòng cốt, đẩy mạnh việc số hóa tài liệu, liên kết, chia sẻ nhằm gia tăng nguồn tài nguyên, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng đa dạng của mọi tầng lớp nhân dân, góp phần phát triển văn hóa đọc, củng cố vững mạnh mạng lưới thư viện công cộng, nâng cao chất lượng đội ngũ viên chức năng động, sáng tạo, nhằm phục vụ hiệu quả các chương trình, mục tiêu
phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh trong thời kỳ hội nhập và phát triển, thực hiện xuất sắc vai trò trung tâm thông tin, văn hóa, giáo dục, khoa học của Thư viện tỉnh.
      Với sức trẻ, nhiệt tình và năng động của Giám đốc Vũ Thị Kim Dung và đồng nghiệp, tôi tin tưởng Thư viện tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục phát triển và gặt hái thêm nhiều thành công trong tương lai.

                               Phạm Thế Khang - Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam

TIN MỚI
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
Thời tiết
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng