TÀI LIỆU ĐỊA CHÍ
TÌM KIẾM OPAC
LỊCH PHỤC VỤ

* Mở cửa các ngày: Từ Thứ Ba đến Chủ nhật hàng tuần

Giờ mùa hè: Từ ngày 01/4 đến hết ngày 30/9.

Buổi sáng: Từ 7h30’ đến 11h30’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 17h00'

Giờ mùa đông: Từ ngày 01/10 đến hết ngày 30/3

Buổi sáng: Từ 8h00’ đến 12h00’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 16h30’

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

Phí Thư viện và phí tham quan Bảo tàng tỉnh

Tại kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh, dự kiến diễn ra từ 14-7 đến 16-7, HĐND tỉnh Quảng Ninh sẽ thông qua quy định thu phí Thư viện tỉnh và phí tham quan Bảo tàng tỉnh.

Cụm công trình Bảo tàng - Thư viện tỉnh của Quảng Ninh được xây mới hiện đại có quy mô khu vực và là một trong những điểm dừng chân của du khách khi đến với Hạ Long - Quảng Ninh.

Theo tờ trình của UBND tỉnh, việc quy định thu phí để đảm bảo duy trì hoạt động thường xuyên của Thư viện và Bảo tàng tỉnh, bù đắp kinh phí Nhà nước cấp hằng năm trong việc quản lý, khai thác nhằm phát huy hiệu quả vốn đầu tư và không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ. Trên thực tế bảo tàng và thư viện trong nước và trên thế giới đều quy định thu phí; tâm lý chung của nhân dân và du khách (đặc biệt là khách quốc tế) đều vui vẻ đồng thuận.

Mức phí cụ thể mà UBND tỉnh sẽ trình HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 15 như sau:

Mức thu phí tại Thư viện tỉnh, Thẻ đọc và Thẻ mượn cùng có mức thu phí 20 ngàn đồng/ năm đối với trẻ em dưới 16 tuổi, cùng mức thu phí 40 ngàn đồng/năm đối với người lớn từ 16 tuổi. Đối với thẻ đọc tài liệu quý hiếm đặc biệt, đa phương tiện, thẻ phòng đặc biệt có mức 200 ngàn đồng/năm với người lớn từ 16 tuổi và 100 ngàn đồng/năm đối với trẻ em dưới 16 tuổi.

Mức thu phí tham quan tại Bảo tàng tỉnh có 3 mức: 40 ngàn đồng/lượt người đối với người lớn từ 16 tuổi trở lên; mức 20 ngàn đồng/lượt người đối với học sinh, sinh viên, học viên; mức 10 ngàn đồng/lượt người đối với trẻ em dưới 16 tuổi.

Tờ trình cũng đề xuất các trường hợp được miễn, giảm phí Thư viện, phí tham quan Bảo tàng tỉnh.

Việc sử dụng dịch vụ phải trả phí đã là lẽ thường trong đời sống hôm nay. Việc khai thác dịch vụ tại Bảo tàng - Thư viện tỉnh sao cho vừa đúng với ý nghĩa là công trình phúc lợi của tỉnh, khuyến khích tham quan, học tập, tìm hiểu và gìn giữ các giá trị văn hoá lịch sử truyền thống của dân tộc, vừa là công trình dịch vụ du lịch trong chuỗi các điểm du lịch tại Hạ Long - Quảng Ninh.

Cụm công trình Bảo tàng - Thư viện tỉnh được đầu tư xây dựng hiện đại. Nếu không được tổ chức vận hành tốt, hiệu quả thì sẽ lãng phí. Việc duy trì hoạt động cho công trình hiện đại cũng cần chi phí lớn. Hiện tại, chỉ chi phí tiền điện, hàng tháng Bảo tàng tỉnh phải trả trung bình trên 150 triệu đồng, tháng cao nhất tiền điện lên tới 195 triệu đồng. Tiền điện hằng tháng của Thư viện tỉnh cũng khoảng 20 triệu đồng.

Hiện tại, với những giá trị, tiện ích tại cụm công trình Bảo tàng - Thư viện tỉnh mang lại, thì mức phí mà UBND tỉnh đề xuất với HĐND tỉnh không phải là cao.

Trả lời phỏng vấn Báo Quảng Ninh vào dịp đầu năm, ông Trần Trọng Hà, Giám đốc Bảo tàng tỉnh tin tưởng: Từ nay đến hết năm 2014, tạm thời ngân sách vẫn bao cấp cho Bảo tàng, phần thu được còn ít, để trang trải một phần. Còn sau năm 2014, Bảo tàng hoàn thiện trưng bày sẽ bước đầu phấn đấu thu bù chi khoảng 15-20%. Khi đi vào vận hành tổng thể, công trình sẽ cần khoảng 10-12 tỷ đồng/năm, nếu Bảo tàng khép tour với Vịnh Hạ Long, chỉ cần 1/7 số khách tham quan Vịnh (khoảng 1 triệu khách) tới tham quan Bảo tàng, với khoản cộng thêm vào giá vé thăm Vịnh thấp nhất là 10 ngàn đồng/người thì đã đảm bảo chi rồi.

Để đạt được con số 1 triệu lượt khách trong năm thì Bảo tàng Quảng Ninh cần được đổi mới sang mô hình quản lý “đầu tư công - quản lý tư”. Với mô hình này, cụm công trình Thư viện - Bảo tàng tỉnh sẽ thu hút được vốn đầu tư tư nhân để phát huy hiệu quả công trình, sáng tạo nhiều sản phẩm dịch vụ phục vụ nhân dân và du khách.

 

Nguyên Đan

Nguồn tin: http://baoquangninh.com.vn

Tin khác
TIN MỚI
Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
HÌNH ẢNH GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng