TÌM KIẾM OPAC
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
LỊCH PHỤC VỤ

 

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Quảng Ninh đưa chương trình nghệ thuật phục vụ du lịch

         Nghệ thuật truyền thống gắn với du lịch đang là xu hướng và mục tiêu hướng đến của ngành Du lịch tỉnh cũng như các đơn vị nghệ thuật trong tỉnh. Thời gian qua, nhiều chương trình nghệ thuật mang đậm bản sắc dân tộc đã được các đơn vị công diễn phục vụ du khách mang lại hiệu quả rõ nét.

         

Đoàn khách du lịch từ tàu biển Star Libra thưởng thức chương trình nghệ thuật do Đoàn Nghệ thuật Chèo Quảng Ninh biểu diễn, tại Cung Văn hoá Lao động Việt - Nhật (TP Hạ Long).

         Quảng Ninh hiện có 22 dân tộc anh em cùng sinh sống với nhiều nét văn hoá truyền thống phong phú, đa dạng. Quảng Ninh được ví như một kho tàng di sản văn hoá phi vật thể với trên 1.000 hồ sơ di sản phi vật thể là các lễ hội, nghệ thuật dân gian, phong tục tập quán… Đây là tiềm năng, lợi thế để tỉnh thực hiện chủ trương xây dựng các chương trình nghệ thuật truyền thống gắn với phát triển du lịch. Điều này không chỉ nhằm mục tiêu tăng cường quảng bá vùng đất, văn hoá và con người Quảng Ninh, kết hợp bảo tồn, phát huy giá trị những di sản văn hoá dân tộc; mà còn giúp thu hút, kéo dài thời gian lưu trú của du khách. Một số doanh nghiệp trong tỉnh đã mạnh dạn tổ chức các chương trình nghệ thuật dân tộc để phục vụ khách du lịch, như: Công ty CP Quốc tế Hoàng Gia biểu diễn múa rối nước; Công ty TNHH Âu Lạc tổ chức các tiết mục tạp kỹ, xiếc phục vụ khách du lịch nội địa; Khu Di tích lịch sử - Danh thắng Yên Tử trình diễn các tiết mục văn hoá dân tộc v.v..

         Từ năm 2012, Đoàn Nghệ thuật Chèo Quảng Ninh và Cung Văn hoá Lao động Việt - Nhật đã phối hợp thực hiện dự án phát triển sản phẩm văn hoá nghệ thuật phục vụ du lịch. Đoàn Nghệ thuật Chèo đã đầu tư lựa chọn, xây dựng nhiều tiết mục mang âm hưởng dân gian, văn hoá dân tộc; chú trọng vào văn hoá các dân tộc trong tỉnh như Dao Thanh Y, Dao Thanh Phán, Tày v.v.. Đi đôi với tuyển chọn, bồi dưỡng các đội ngũ kế cận, các diễn viên có thâm niên được Đoàn cử đi đào tạo thêm, nâng cao trình độ, kỹ năng biểu diễn. Một chương trình nghệ thuật phục khách du lịch được xây dựng luôn đảm bảo 70% các tiết mục mang bản sắc văn hoá truyền thống của người Việt Nam, gồm: Hoà tấu, độc tấu nhạc cụ dân tộc; trình diễn chèo truyền thống; hát ca trù…

           Như thường lệ, trưa những ngày cuối tuần, Cung Văn hoá Lao động Việt - Nhật lại đón các đoàn khách du lịch đến xem chương trình văn hoá nghệ thuật do Đoàn Nghệ thuật Chèo Quảng Ninh biểu diễn. Hôm chúng tôi đến là buổi biểu diễn phục vụ đoàn khách hơn 250 người của tàu biển Star Libra (hãng Star Cruises). Buổi biểu diễn dài gần tiếng đồng hồ với các tiết mục: Múa “Cô đôi thượng ngàn”, độc tấu đàn bầu, múa dân tộc Dao “Hương của rừng”, nhảy sạp... Ông Liu Lindong đến từ đảo Hải Nam (Trung Quốc) cho biết: “Tôi đặc biệt thích tiết mục múa “Cô đôi thượng ngàn”. Các nghệ sĩ trình diễn rất sống động, âm nhạc cũng rất hay. Tôi được biết hát chầu văn cũng là một loại hình nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam. Ngoài việc ngắm cảnh, đi du lịch chúng tôi còn muốn khám phá văn hoá, phong tục tập quán nơi mình đến. Chúng tôi rất thích thú khi được xem những màn biểu diễn như thế này”. Bà Lim Seng Ch, du khách Malaysia, lại tỏ ra hào hứng với tiết mục nhảy sạp tập thể. Bà đã nhờ người thân ghi lại những hình ảnh mình tham gia nhảy để “khoe” với bạn bè khi trở về. Bà Lim chia sẻ: “Nhảy sạp rất vui. Ban đầu chưa quen, tôi cảm thấy khó. Nhưng được hướng dẫn, tôi đã nhảy được vài lượt. Chúng tôi đã có những trải nghiệm tuyệt vời”.

           Để phát triển chương trình nghệ thuật thành sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn du khách, tỉnh đã triển khai Đề án xây dựng các chương trình văn hoá nghệ thuật dân tộc đặc sắc các địa phương trên địa bàn tỉnh phục vụ khách du lịch với kinh phí khoảng 18 tỷ đồng. Đoàn Nghệ thuật Chèo và Đoàn Nghệ thuật Cải lương Quảng Ninh là những đơn vị trực tiếp thực hiện đề án. Sau thời gian dài chuẩn bị, cuối năm 2014, gói sản phẩm đã hoàn thiện với một chương trình biểu diễn lấy tên là “Hoa muôn sắc” bao gồm 12 tiết mục ca múa đậm đà bản sắc dân tộc. Ngoài ra, Đoàn Nghệ thuật Cải lương còn có các tiết mục múa dân gian trên nền nhạc dân tộc như: “Hương sắc Việt Nam”, “Sắc màu nón lá”, “Tình tính tang”…

           Ông Hoàng Văn Diễn, Trưởng Đoàn Nghệ thuật Chèo, cho biết: Hiện mỗi năm, Đoàn biểu diễn từ 100-110 buổi, phục vụ khoảng 150.000 lượt khách. Nhận thấy lượng khách ngày càng tăng, đơn vị đã tích cực xây dựng thêm nhiều tiết mục mới mang đậm bản sắc dân tộc, như các trích đoạn Thị Mầu lên chùa; màn hát, múa chầu văn được trích trong 36 giá hát chầu… Để tạo thêm sự lựa chọn cho du khách, đơn vị đang xây dựng chương trình nghệ thuật chia làm nhiều gói khác nhau tuỳ theo thời gian và sở thích, như gói 2 tiết mục, gói 5 tiết mục, gói 9 tiết mục… Các gói sản phẩm mới với hơn 1.000 tiết mục thuộc nhiều loại hình sẽ bắt đầu được rao bán từ đầu năm 2016. Trong đó, múa rối và chèo đường hứa hẹn là hai loại hình đặc sắc, thu hút, hấp dẫn du khách./. 

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Tin khác
TIN MỚI
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
Thời tiết
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng