TÌM KIẾM OPAC
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
LỊCH PHỤC VỤ

* Mở cửa các ngày: Từ Thứ Ba đến Chủ nhật hàng tuần

Giờ mùa hè: Từ ngày 01/4 đến hết ngày 30/9.

Buổi sáng: Từ 7h30’ đến 11h30’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 17h00'

Giờ mùa đông: Từ ngày 01/10 đến hết ngày 30/3

Buổi sáng: Từ 8h00’ đến 12h00’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 16h30’

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH

Quảng Ninh: Những sự kiện và hoạt động nổi bật diễn ra từ ngày 1-7/6/2020

Tổng hợp ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tại các văn bản mới phát hành và một số cuộc họp quan trọng diễn từ ngày 1-7/6/2020.

*Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh

Ngày 6/6, Đoàn công tác của Ban Bí thư Trung ương Đảng do đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh về tình hình thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị; chỉ đạo công tác chuẩn bị, tổ chức đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng. Làm việc với với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh.

Báo cáo với Đoàn công tác về tình hình thực hiện Chỉ thị 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định, bám sát chỉ đạo của Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã chủ động xây dựng Kế hoạch số 308-KH/TU để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV với 4 điểm đột phá.

Trong đó, tiếp tục thực hiện bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND cấp huyện ở 3 địa phương và mở rộng thực hiện đối với những nơi có đủ điều kiện; thực hiện bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND cấp xã tối thiểu 75% trở lên. Sắp xếp, bố trí cán bộ để từ đầu nhiệm kỳ có 100% bí thư cấp ủy cấp huyện không phải là người địa phương, 75% trở lên bí thư cấp xã không là người địa phương. Thực hiện 100% việc bầu bí thư cấp ủy tại đại hội đảng bộ cơ sở và cấp trên cơ sở, kể cả Đảng bộ Công an tỉnh, Biên phòng tỉnh sau khi thống nhất với đảng ủy lực lượng vũ trang Trung ương. Tiếp tục thống nhất chủ trương 100% bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, bản, khu phố theo phương châm “Dân tin, Đảng cử”, bầu cử trưởng thôn, bản khu phố trong cùng 1 ngày, sau đó đại hội chi bộ trong cùng 1 ngày 18/1/2020.

Đồng chí nhấn mạnh, dù bị ảnh hưởng do dịch bệnh, nhưng nhờ Quảng Ninh sớm chủ động thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống, dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế xã hội và tổ chức thành công đại hội đảng các cấp, vì vậy, Đại hội các chi, đảng bộ cơ sở vẫn diễn ra đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng. Đến 31/5/2020, đã tổ chức thành công 100% đại hội chi, đảng bộ cơ sở, hoàn thành sớm hơn 1 tháng theo quy định của Trung ương; 100% đảng bộ cơ sở tiến hành bầu trực tiếp bí thư tại đại hội và đều có số phiếu bầu đạt tỷ lệ cao, nhiều chi, đảng bộ đồng chí bí thư cấp ủy đạt 100% phiếu bầu. Quảng Ninh cũng là địa phương tổ chức sớm Đại hội Đảng bộ cấp huyện so với cả nước. Trong tháng 5/2020, tỉnh đã chỉ đạo và hoàn thành 3 đại hội điểm ở 3 Đảng bộ cấp huyện có đặc điểm, loại hình khác nhau. Cơ bản đại hội đã hoàn thành tốt đẹp tất cả các nội dung đề ra, trong đó có công tác nhân sự và chủ trương bầu trực tiếp bí thư tại Đại hội.

Về Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, cùng với công tác văn kiện, tỉnh Quảng Ninh thực hiện công tác nhân sự một cách chặt chẽ, kỹ lưỡng, đúng yêu cầu của Trung ương. Riêng quy định tiêu chuẩn chức danh đã cụ thể hóa thêm tiêu chuẩn cấp ủy viên có tư duy đột phá, tầm nhìn chiến lược, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, linh hoạt, sáng tạo; có sản phẩm kết quả cụ thể có thể định lượng được; có khả năng phát hiện và sử dụng người có đức, có năng lực. 

Nhân dịp này, tỉnh Quảng Ninh đã kiến nghị với Đoàn công tác một số nội dung, trong đó có đề nghị Ban Tổ chức Trung ương báo cáo trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư đồng ý cho chủ trương Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV được thực hiện thí điểm bầu trực tiếp Bí thư Tỉnh ủy tại Đại hội.

Phát biểu tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn công tác Trung ương đều đánh giá Quảng Ninh là tỉnh đã làm tốt công tác định hướng, chỉ đạo toàn diện, hướng dẫn cụ thể và chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng để đảm bảo Đại hội đảng bộ các cấp diễn ra đúng tiến độ, chất lượng, dù bị ảnh hưởng không nhỏ của dịch Covid 19. Kinh nghiệm của Quảng Ninh có ý nghĩa rất lớn để nhiều tỉnh thành khác học tập. Điều này cũng thể hiện sự đồng thuận lớn trong tập thể Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Các thành viên Đoàn công tác đều đồng tình với đề xuất kiến nghị của Quảng Ninh sẽ thực hiện thí điểm bầu trực tiếp Bí thư Tỉnh ủy tại Đại hội.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phạm Minh Chính, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động, tích cực của tỉnh Quảng Ninh trong việc triển khai Chỉ thị 35. Nhiều cách làm của tỉnh rất đáng biểu dương, thể hiện được nguyên tắc Đảng gắn bó mật thiết với nhân dân, dựa vào nhân dân để xây dựng Đảng, phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Quan trọng hơn đã tạo được sự thống nhất cao về nhận thức và hành động trong cả hệ thống chính trị. So với cả nước, Quảng Ninh là tỉnh hoàn thành rất sớm Đại hội chi, đảng bộ cơ sở, đảm bảo chất lượng, trang trọng nhưng không rườm rà, đặc biệt đã thực hiện hiệu quả chủ trương bầu trực tiếp Bí thư tại 100% đại hội.

Đồng chí đề nghị, Quảng Ninh phải làm tốt công tác chuẩn bị mọi mặt cho Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh, trọng tâm là chuẩn bị văn kiện và nhân sự. Trong đó, báo cáo chính trị được chuẩn bị công phu, thực sự là văn kiện trung tâm của đại hội, vừa tổng kết được chặng đường phát triển 5 năm, 10 năm qua, vừa xác định phương hướng với tầm nhìn dài hạn đến năm 2030, thậm chí là đến năm 2045, giải quyết được những vấn đề thách thức đang đặt ra trong thực tiễn và thể hiện được nguyện vọng, ý chí của nhân dân. Báo cáo kiểm điểm của cấp ủy thể hiện tính chiến đấu cao, tự phê bình và phê bình nghiêm túc, thẳng thắn, chỉ rõ nguyên nhân chủ quan, cùng những bài học từ công tác lãnh đạo chỉ đạo. Khi lấy ý kiến tham gia vào văn kiện, cần có sự gợi ý những nội dung trọng tâm để cơ sở tập trung tham gia, khuyến khích ý kiến phản biện, nhiều chiều.

Công tác nhân sự phải được thực hiện chặt chẽ, quán triệt sâu sắc và cụ thể hóa Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị, Quy định 08 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; các quy định, kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương, trọng tâm là về tiêu chuẩn, độ tuổi, cơ cấu cấp ủy, quy trình. Quan trọng nhất là phải đúng người, đúng việc, chống chạy chức, chạy quyền, đảm bảo tính kế thừa, ổn định, đổi mới và phát triển. Tỉnh Quảng Ninh cũng cần xây dựng tiêu chuẩn đối với Đại biểu đi dự đại hội cấp trên, phải là những người có phẩm chất chính trị, năng lực, uy tín, có tinh thần trách nhiệm xây dựng, đóng góp, hiến kế. 

Đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nhấn mạnh, mỗi cấp ủy, tổ chức Đảng và đảng viên luôn xác định đại hội Đảng là cơ hội vừa góp phần đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, nâng cao năng lực sức chiến đấu của tổ chức Đảng, đảng viên, vừa là dịp để chỉnh đốn đội ngũ, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần sáng tạo và trách nhiệm, đề cao tinh thần nêu gương. Qua đó, các cấp ủy cũng phải thường xuyên nắm, giải quyết tốt tình hình tư tưởng của cán bộ, đảng viên; làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, thi đua hướng về đại hội.

Khẳng định Quảng Ninh là tỉnh có truyền thống đoàn kết, thống nhất, luôn chủ động, tích cực, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm, đồng chí Phạm Minh Chính tin tưởng, tỉnh sẽ chuẩn bị tốt các điều kiện và tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 9 tới. Đây sẽ là một trong những Đảng bộ sẽ tổ chức sớm Đại hội trong cả nước. Đối với các đề xuất kiến nghị của tỉnh, đồng chí cơ bản đồng tình và sẽ tổng hợp báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến chỉ đạo.

*Công bố quyết định của Bộ Công an, Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ của Công an tỉnh

Chiều 1/6, Bộ Công an và Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an và Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ của Công an tỉnh Quảng Ninh.

Dự buổi lễ, về phía Bộ Công an có Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an; về phía tỉnh Quảng Ninh có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, những năm qua tỉnh Quảng Ninh đã đạt được những thành tựu nổi bật, quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực, phát huy tốt vai trò là một trong những cực tăng trưởng kinh tế của phía Bắc. Thành công này có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng công an tỉnh. Trong đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và đánh giá cao những cống hiến của các đồng chí: Đỗ Văn Lực, Vũ Minh Tuấn, Phạm Công Long.

Đặc biệt,  đồng chí Đỗ Văn Lực với vai trò người đứng đầu Công an tỉnh đã chủ động, nhạy bén, nắm chắc tình hình, trăn trở suy nghĩ, tìm tòi sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm; tích cực tham mưu cho Tỉnh ủy - HĐND - UBND tỉnh nhiều chủ trương, giải pháp quan trọng trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo đảm quốc phòng - an ninh, giữ gìn trật tự an toàn xã hội; quản lý nhà nước về an ninh trật tự; đấu tranh phòng, chống tội phạm và các vi phạm pháp luật; xây dựng lực lượng Công an toàn tỉnh cách mạng, trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Nhấn mạnh vị trí Quảng Ninh là địa bàn "phên giậu”, giữ vị trí trọng yếu về chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và đối ngoại, để hoàn thành mục tiêu chiến lược giai đoạn 2020 - 2025 “Xây dựng, phát triển Quảng Ninh là tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, một trong những đầu tàu kinh tế của miền Bắc và trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030”, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lưu ý lực lượng Công an toàn tỉnh cần tiếp tục tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm.

Trong đó luôn chủ động, tích cực nắm bắt, đánh giá, dự báo tình hình, nhất là những vấn đề mới phục vụ công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và tổ chức đấu tranh có hiệu quả bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Quảng Ninh, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Đồng thời, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và làm nòng cốt tổ chức thực hiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện chỉ số minh bạch, phục vụ các nhu cầu chính đáng của người dân và doanh nghiệp. Trong đó, Công an tỉnh sớm hoàn thành xây dựng dữ liệu công dân phục vụ vận hành hiệu quả Trung tâm điều hành thông minh của tỉnh và Đề án thành phố thông minh.

Tập trung củng cố, xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng Công an tỉnh Quảng Ninh ngày càng trong sạch, vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, có sức chiến đấu cao, xây dựng đội ngũ cán bộ chủ chốt của Công an và chỉ huy các cấp ngang tầm nhiệm vụ; từng bước củng cố lực lượng an ninh cơ sở gắn với phát huy hiệu quả lực lượng Công an xã chính quy theo đúng phương châm “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện và xã bám cơ sở”.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tin tưởng trên cương vị được giao phó đồng chí Nguyễn Ngọc Lâm sẽ phát huy tốt năng lực, kinh nghiệm; nêu cao tinh thần chủ động cách mạng tiến công, sáng tạo trong công tác quản lý, điều hành; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng vũ trang, các sở, ban, ngành, địa phương; cùng tập thể lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ninh tiếp tục tham mưu cho Tỉnh ủy - HĐND - UBND tỉnh tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an ninh trật tự. Qua đó, làm nòng cốt thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội.

*Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Ngày 2/6, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp tổng kết Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở, rút kinh nghiệm tổ chức Đại hội điểm cấp huyện và cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng.

Kết luận nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, biểu dương, ghi  nhận nỗ lực của cấp ủy các cấp trong việc tổ chức thành công các đại hội đảm bảo chất lượng, theo đúng tiến độ tỉnh đề ra.

Trên cơ sở ý kiến tham gia của các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu Ban Tổ chức Tỉnh ủy tiếp thu các ý kiến hoàn thiện báo cáo tổng kết đại hội đảng các cấp. Trong đó, phải làm rõ đặc điểm tình hình, không khí bước vào đại hội từ tình hình kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng. Đặc biệt là việc tỉnh mạnh dạn thực hiện các giải pháp bứt phá, đổi mới từ việc chỉ đạo mô hình "Dân tin, Đảng cử" trong cùng một ngày đến sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhiều năm liền về tổ chức bộ máy các cấp cũng như việc vào cuộc quyết liệt giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo; quyết liệt thực hiện phòng, chống dịch Covid-19... đã làm tăng chỉ số niềm tin vào Đảng, chính quyền của nhân dân. Nhờ đó, các đại hội được tiến hành thuận lợi, thành công, tạo được sự phấn khởi, tin tưởng của cán bộ, đảng viên, nhân dân trong toàn tỉnh.

Trong báo cáo phải đánh giá được những nội dung mới của Chỉ thị 35-CT/TW được tỉnh Quảng Ninh sáng tạo, được cụ thể hóa trong Kế hoạch 308-KH/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; đánh giá hiệu quả các mô hình tỉnh Quảng Ninh đi đầu thực hiện mà từ thực tế mang lại như: Mô hình Bí thư cấp ủy là Chủ tịch UBND xã, Bí thư cấp ủy không phải là người địa phương. Cùng với đó, thực hiện đánh giá riêng các nội dung đại hội đảng cấp xã, phường, thị trấn.

Trên cơ sở thành công, hạn chế của các đại hội, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cần rút ra các bài học về công tác lãnh đạo, chỉ đạo; công tác chuẩn bị nhân sự, quy trình cách làm theo đúng chỉ đạo của Trung ương; sự chuẩn bị kỹ lưỡng chương trình đại hội; việc thực hiện bầu trực tiếp bí thư tại đại hội.

Cùng ngày, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng nghe và cho ý kiến về báo cáo kết quả kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2015-2020.

Theo đó, những năm qua, Nghị quyết 15 của Tỉnh ủy đã được Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, cấp ủy, chính quyền các địa phương, đơn vị cụ thể hóa bằng các nghị quyết, chương trình, kế hoạch, văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo và đã đạt được một số kết quả nhất định, góp phần hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu nghị quyết đề ra.

Chính quyền các cấp kịp thời rà soát, điều chỉnh, bổ sung các cơ chế, chính sách thuộc thẩm quyền phù hợp với quy định và thực tế tại địa phương. Xây dựng, đưa vào hoạt mô hình trung tâm hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện, bộ phận tiếp nhận, trả kết quả cấp xã; đồng thời liên thông giải quyết thủ tục hành chính; rút ngắn thủ tục, thời gian, thuận tiện cho cá nhân, tổ chức đến thực hiện thủ tục hành chính, phòng ngừa tiêu cực, nhũng nhiễu, gây phiền hà của cán bộ trực tiếp giải quyết thủ tục hành chính.

Trong 3 năm liên tục, Quảng Ninh dẫn đầu toàn quốc Chỉ số PCI; Chỉ số PAR INDEX. Tỉnh đã quan tâm đầu tư cho lĩnh vực giáo dục - đào tạo - dạy nghề và sự nghiệp giáo dục, hằng năm dành trên 20% tổng chi ngân sách của địa phương; đổi mới, hoàn thiện chính sách và thu hút được nhân lực chất lượng cao...

Đối với thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2015- 2020, qua 5 năm cho thấy, kinh tế liên tục tăng trưởng cao và ổn định, tốc độ tăng trưởng bình quân 5 năm đạt khoảng 11%, đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết đại hội đề ra, cao hơn so với bình quân chung cả nước.

Chất lượng tăng trưởng được cải thiện đáng kể, quy mô, tiềm lực của nền kinh tế tăng lên rõ rệt, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng bền vững; dịch vụ du lịch ngày càng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, thúc đẩy chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”. Thực hiện ba đột phá chiến lược có trọng tâm, trọng điểm, đạt nhiều kết quả quan trọng; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông, đô thị được đầu tư đồng bộ, hiện đại.

Môi trường đầu tư, kinh doanh không ngừng được cải thiện, nằm trong nhóm đứng đầu cả nước; cải cách hành chính có bước đột phá tạo chuyển biến căn bản, thúc đẩy mạnh mẽ có hiệu quả đầu tư theo hình thức đối tác công - tư, thu hút được nguồn lực ngoài ngân sách lớn cho đầu tư phát triển. Quan tâm phát triển nguồn nhân lực gắn với chuyển dịch cơ cấu lao động theo định hướng, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Kết luận nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu đoàn công tác tiếp thu ý kiến tham gia tại cuộc họp để hoàn thiện báo cáo Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Nhấn mạnh một số nội dung, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu báo cáo cần làm rõ mối quan hệ 6 trục nội dung cải cách hành chính, trong đó có nhiều nội dung tỉnh Quảng Ninh dành nguồn lực để đầu tư lớn đề án chính quyền điện tử, xây dựng thành phố thông minh...; việc thực hiện tinh gọn bộ máy, thí điểm hợp nhất gắn với cải cách hành chính. Từ đó, khẳng định mạnh mẽ hơn nữa tính hiệu quả của các giải pháp mà tỉnh Quảng Ninh quyết liệt cũng như hiệu quả các mô hình sau đầu tư.

Về phát triển nguồn nhân lực, phải khẳng định Quảng Ninh là tỉnh sớm ban hành Nghị quyết về nội dung này nhưng có nhiều chỉ tiêu chưa đạt như mong đợi. Qua đó, cần phải có giải pháp hiệu quả hơn nữa như chú trọng công tác đào tạo nghề, có cơ chế chính sách giữ chân người lao động...

Về mục tiêu đến năm 2020 trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, báo cáo cần làm rõ hơn những giải pháp tạo bước đột phá trong thu hút nguồn vốn FDI và thu hút công nghiệp chế biến chế tạo, công nghệ cao, công nghiệp thông minh, thân thiện với môi trường, giá trị gia tăng lớn, quản trị hiện đại, kết nối với chuỗi giá trị toàn cầu, đóng góp vào GRDP và thu ngân sách.

*BTV Tỉnh ủy cho ý kiến về Dự án Quần thể bảo tồn thiên nhiên và du lịch sinh thái tại TP Hạ Long

Chiều 1/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nghe và cho ý kiến về quy hoạch xây dựng Dự án Quần thể bảo tồn thiên nhiên và du lịch sinh thái Vinpearl Safari Hạ Long tại các xã Vũ Oai, Hòa Bình, Kỳ Thượng, Đồng Lâm (TP Hạ Long). Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Đánh giá cao ý tưởng đầu tư dự án của Tập đoàn Vingroup, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Việc triển khai dự án sẽ giúp tạo ra một sản phẩm du lịch khác biệt, phát huy tiềm năng về cảnh quan rừng, giúp bổ trợ cho du lịch biển của tỉnh Quảng Ninh, tạo thành chuỗi du lịch khám phá rừng – biển hấp dẫn cho du khách khi tới Quảng Ninh. Đồng thời, dự án sẽ tạo điều kiện để nâng cao đời sống của người dân trên địa bàn và trở thành động lực phát triển kinh tế cho những nơi còn gặp nhiều khó khăn như phía Bắc TP Hạ Long, theo đúng mục tiêu của việc sáp nhập huyện Hoành Bồ vào Hạ Long.

Đồng chí giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành và địa phương liên quan phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư triển khai các bước theo đúng quy định của pháp luật và đúng tiến độ đề ra. Phấn đấu trong quý IV/ 2020 sẽ triển khai được dự án.

Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý, trong quá trình lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết phải bám sát quy hoạch chung xây dựng TP Hạ Long; quy hoạch phân khu. Quá trình nghiên cứu quy hoạch, thực hiện dự án bảo đảm hạn chế tối đa việc san gạt, biến đổi địa hình, cảnh quan môi trường rừng, giữ gìn nguồn sinh thủy rừng đầu nguồn. Cùng với đó, nghiên cứu phương án kết nối giao thông đối nội, đối ngoại một cách hợp lý, khoa học, có thể nghiên cứu đường lên bằng cáp treo và đường bộ.

*Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tiếp xã giao đơn vị tư vấn McKinsey

Ngày 1/6, tại TP Hạ Long, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác lập quy hoạch của tỉnh, đã có buổi tiếp ông Marco Breu, Giám đốc Công ty TNHH McKinsey & Company Việt Nam, đơn vị tư vấn đã lập quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và Quy hoạch tổng thể phát triển KH-XH Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Cùng dự có đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Phát biểu tại buổi tiếp xã giao, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chào đón ông Marco Breu, Giám đốc Công ty TNHH McKinsey & Company Việt Nam quay trở lại Quảng Ninh sau hợp tác với tỉnh triển khai tổng thể phát triển KT-XH tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giới thiệu về sự phát triển KT-XH của tỉnh Quảng Ninh trong những năm gần đây và nhấn mạnh những thành công tỉnh Quảng Ninh đạt được là nhờ 4 yếu tố. Đó là cơ sở hạ tầng, cải cách hành chính, nguồn nhân lực và một yếu tố đặc biệt quan trọng là có quy hoạch chiến lược.

Khẳng định quy hoạch chiến lược đi trước một bước với tầm nhìn dài hạn, đặc biệt thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tích cực thực hiện 3 đột phá chiến lược là những yếu tố quan trọng để đem đến sự thành công mới cho tỉnh, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy cho biết: Quảng Ninh bước vào giai đoạn mới với mục tiêu trước năm 2030 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, do đó cần có quy hoạch tổng thể phát triển của tỉnh, mang tính khác biệt. Với nền tảng sẵn có, tỉnh Quảng Ninh mời Tập đoàn McKinsey tiếp tục hợp tác với tỉnh, với tư cách là đối tác chiến lược đồng hành cùng tỉnh để tư vấn lập quy hoạch tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2020-2030 và tầm nhìn 2050. Cùng với đó, tỉnh Quảng Ninh mong muốn hợp tác với McKinsey để xây dựng quy hoạch chiến lược phát triển nguồn nhân lực và đội ngũ cán bộ công chức viên chức thời kỳ 4.0.

*Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với một số địa phương về chuẩn bị công tác Đại đội Đảng bộ

+Ngày 2/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành uỷ Uông Bí để bàn về công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị TP Uông Bí tiếp thu ý kiến tham gia của các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Đồng chí nhấn mạnh, phải nhìn nhận nghiêm túc thực tế những mặt tích cực, hạn chế nhiệm kỳ vừa qua để có định hướng trong giai đoạn tới.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần bổ sung vào báo cáo chính trị đó là: Cơ cấu ngành dịch vụ - du lịch thời gian qua còn chậm phát triển, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế hiện có; tốc độ tăng trưởng chưa cao, chưa có nhiều đột phá; quản lý nhà nước trên một số mặt còn hạn chế, đặc biệt ở các lĩnh vực đất đai, trật tự đô thị, tôn giáo...

Tham gia vào định hướng mục tiêu phát triển của TP Uông Bí thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu báo cáo chính trị của Đảng bộ thành phố cần xác định rõ: Đến hết năm 2025 cơ bản hoàn thành, đáp ứng tiêu chí đô thị loại I; địa bàn thành phố không còn hộ nghèo. Uông Bí phải là Trung tâm văn hóa tâm linh của cả nước, gắn với Khu di tích Yên Tử; trở thành Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh; hệ thống chỉ tiêu phát triển Đảng từ 5% trở lên.

Về phát triển kinh tế, cần ưu tiên phát triển dịch vụ - du lịch, tạo thành mũi đột phá, động lực tăng trưởng quan trọng; phát triển vườn thuốc nam Yên Tử trở thành sản phẩm đặc thù, độc đáo, riêng có. TP Uông Bí cần đi đầu trong xây dựng chính quyền số.

Đối với công tác xây dựng Đảng, cần tiếp tục xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; phát huy sức mạnh đoàn kết, dân chủ, đổi mới, sáng tạo; ưu tiên đổi mới trong đội ngũ cán bộ, tư duy phát triển.

Về công tác nhân sự, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ thống nhất đề xuất của TP Uông Bí, tuy nhiên, khi đã có kết quả rà soát của cơ quan chức năng, làm rõ các trường hợp cụ thể, Thường vụ Tỉnh ủy sẽ quyết định. Đồng chí kỳ vọng, Ban Thường vụ Thành uỷ Uông Bí khóa mới thực sự trong sạch, vững mạnh, đoàn kết, thống nhất về ý chí, hành động, có tư duy đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, nâng cao hiệu quả công tác để đáp ứng yêu cầu phát triển mới của địa phương.

+ Để chuẩn bị cho đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, ngày 3/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Đảng bộ TX Đông Triều về công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ TX Đông Triều lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đánh giá cao công tác chuẩn bị đại hội hết sức công phu, kỹ lưỡng của TX Đông Triều để đảm bảo cho kỳ đại hội thành công.

Lưu ý một số nhiệm vụ TX Đông Triều cần tập trung thực hiện, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, đối với báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm địa phương cần nhìn nhận lại những vấn đề còn tồn tại của nhiệm kỳ qua để xác định phương hướng cho nhiệm kỳ tới.

Về phương hướng nhiệm kỳ tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu TX Đông Triều nên hướng tới các mục tiêu trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên cả nước; là thành phố trực thuộc tỉnh vào năm 2025; tự cân đối được ngân sách và là địa phương điển hình về giáo dục thông minh. Cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp khai khoáng là chủ đạo, nhưng phải gắn với việc kiểm soát công nghệ, bảo vệ môi trường, kiểm soát đổ thải, vận tải, sàng tuyển phối trộn than, hoàn nguyên, không để nảy sinh những vấn đề phức tạp trên địa bàn

Đông Triều cần tập trung phát triển khu công nghiệp, cụm công nghiệp, để thu hút các dự án lĩnh vực chế biến, chế tạo, công nghệ cao, công nghiệp thông minh, thân thiện với môi trường, giá trị gia tăng lớn, quản trị hiện đại, kết nối với chuỗi giá trị trong nước, khu vực và quốc tế. Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sản xuất hàng hóa quy mô lớn. Cần có cơ chế phát triển hạ tầng đô thị gắn với hạ tầng nông thôn, tháo gỡ các rào cản để huy động tối đa các nguồn lực từ khu vực tư nhân.

Với lợi thế sở hữu nhiều di tích lịch sử văn hóa, Đông Triều phải phát triển mạnh mẽ dịch vụ du lịch trên cơ sở khai thác hiệu quả Khu di tích lịch sử Quốc gia nhà Trần gắn với khu di tích danh thắng Yên Tử và cụm di tích danh thắng của Chí Linh, Hải Dương.

Cùng với đó, Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu chuẩn bị tốt nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu phát triển cho giai đoạn tới; đẩy mạnh cải cách hành chính trên cơ sở đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 và chính quyền số; phấn đấu không có hộ nghèo trên địa bàn. Chú trọng xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong sạch, vững mạnh; củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở; nâng cao năng lực, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức đảng, sự gương mẫu của người đứng đầu.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tin tưởng với truyền thống của vùng đất cách mạng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TX Đông Triều sẽ tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ thị xã lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025.

+Chiều 3/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Cục Thuế tỉnh và Ban Thường vụ Đảng ủy Cục Hải quan tỉnh về công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ Cục Thuế tỉnh lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020-2025; công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ Cục Hải quan tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được của Đảng bộ Cục Thuế tỉnh và Đảng bộ Cục Hải quan tỉnh trong nhiệm kỳ 2015-2020.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng: Nhiệm kỳ 2015-2020, dù trải qua 2 giai đoạn, từ Đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh nâng cấp lên Đảng bộ trực thuộc tỉnh, nhưng Đảng bộ Cục thuế Quảng Ninh và Đảng bộ Cục Hải quan tỉnh đã có rất nhiều cố gắng, nỗ lực vượt bậc, lãnh đạo chỉ đạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị đề ra, nhất là trong công tác thu ngân sách nhà nước. Qua đó, góp phần vào sự phát triển KT-XH của tỉnh. Vì vậy, những kết quả này phải được làm nổi bật hơn nữa trong Báo cáo Chính trị trình trình đại hội của 2 đơn vị. Qua đây, cũng khẳng định chủ trương đúng đắn của tỉnh trong việc thành lập Đảng bộ Cục thuế, Đảng bộ Cục Hải quan trực thuộc Đảng bộ tỉnh, vừa nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, vừa sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, nâng cao chất lượng công việc.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý: Đảng bộ Cục Thuế tỉnh trong nhiệm kỳ tới phải đưa nhiệm vụ xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, trở thành nhiệm vụ hàng đầu. Đồng thời, tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức; luôn đặt nhiệm vụ xây dựng chỉnh đốn Đảng lên hàng đầu; phát triển hệ thống công nghệ thông tin và hiện đại hóa hạ tầng kỹ thuật để phục vụ người dân và doanh nghiệp; tăng cường kiểm tra giám sát thực thi công vụ cán bộ thuế, đề cao vai trò nêu gương của người đứng đầu; đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra trên cơ sở xây dựng quy chế phối hợp giữa ủy ban kiểm tra với bộ phận thanh tra thuế; đề cao nguyên tắc tập trung dân chủ.

Ngoài ra, trong báo cáo chính trị cũng cần bổ sung nội dung về công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí tiêu cực; lãnh đạo công tác đơn giản hóa thủ tục, giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính, công khai minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế. Về công tác nhân sự, phải hết sức chặt chẽ và nên theo 100% thực hiện nhất thể hóa bí thư cấp ủy là chi cục trưởng để đảm bảo vai trò lãnh đạo của Đảng.

Đối với Đảng bộ Cục Hải quan, đây là một đảng bộ có truyền thống đoàn kết nhiều năm liền, do đó trong báo cáo chính trị cũng cần đánh giá thật rõ nét về công tác xây dựng Đảng trên các mặt; thể hiện những cố gắng nỗ lực của lực lượng hải quan trong công tác phối hợp cùng với lực lượng biên phòng và địa phương để thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu, giao lưu hữu nghị biên giới.

Bước sang nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ Cục Hải quan tỉnh cần tiếp tục xây dựng Đảng bộ Cục Hải quan trong sạch vững mạnh và cần có những nhận diện rõ nét hơn nữa về nhiệm vụ xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh để xây dựng con người, tổ chức bộ máy đúng với yêu cầu phát triển của tỉnh. Đặc biệt, sau 3 năm dẫn đầu DDCI của tỉnh, Cục Hải quan tỉnh cần trở thành đơn vị đi đầu, điển hình về cải cách thủ tục hành chính, đưa Hải quan Quảng Ninh đạt chuẩn quốc tế. 

Đồng thời, phải bổ sung thêm nhiệm vụ phòng chống khủng bố, ma túy và buôn bán vũ khí; có những giải pháp để nâng cao tính tự giác trong tuân thủ pháp luật hải quan và quản lý sự tuân thủ pháp luật bằng phương thức điện tử để Quảng Ninh trở thành địa phương đi đầu trong xây dựng chính quyền số; xây dựng, tổ chức bộ máy theo đúng phương châm “Tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả”; tăng cường kỷ luật, kỷ cương bảo đảm liêm chính hải quan gắn với nêu gương, trách nhiệm của người đứng đầu.

Nhiệm kỳ tới, Cục Hải quan tỉnh cũng nên chọn một vài chỉ tiêu đột phá có ý nghĩa với tỉnh Quảng Ninh và Tổng Cục Hải quan để tạo nên một nhiệm kỳ có nhiều đổi mới. Bên cạnh đó, công tác phối hợp giữa Hải quan với Biên phòng, Công an cần xây dựng quy chế cụ thể để có sự giám sát lẫn nhau, đảm bảo phù hợp với tình hình mới.

Về việc kiện toàn, bổ sung số lượng ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Cục Hải quan tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2020-2025, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất ghi nhận nội dung đề xuất của Đảng ủy Cục Hải quan, để báo cáo cơ quan có thẩm quyền cho phép giữ nguyên số lượng ủy viên Ban Chấp hành như nhiệm kỳ 2015-2020.

*Trao quyết định nghỉ công tác chờ nghỉ hưu cho Phó Bí thư Thành ủy Hạ Long

Chiều ngày 2/6, tại TP Hạ Long, đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, về việc nghỉ công tác chờ đủ tuổi nghỉ hưu theo nguyện vọng cho đồng chí Phí Tiến Lữ, Phó Bí thư Thành ủy Hạ Long.

Tại buổi lễ, đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy ghi nhận, đánh giá cao đồng chí Phí Tiến Lữ trải qua 42 năm công tác với nhiều vị trí công việc, chức danh khác nhau nhưng đã luôn nỗ lực, phấn đấu, gương mẫu, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, đồng chí là một trong những người đã giúp cho TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ thống nhất được phương án sáp nhập, người dân trên dưới một lòng đồng thuận, đưa Quảng Ninh trở thành điểm sáng trong cả nước về thực hiện Nghị quyết số 837/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã. Qua đó, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của TP Hạ Long và của tỉnh Quảng Ninh. Việc đồng chí Phí Tiến Lữ gương mẫu viết đơn xin thôi việc trước khi đến tuổi nghỉ hưu đã tạo điều kiện cho việc chuẩn bị nhân sự của Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020-2025 một cách tốt nhất.

*Lãnh đạo tỉnh thăm, tặng quà nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Sáng 1/6, đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã đến thăm, tặng quà các cháu tại Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã ân cần hỏi thăm tình hình sức khỏe, học tập của các cháu thiếu nhi tại Cơ sở, đồng thời tặng quà và chúc các cháu luôn khỏe mạnh, chăm ngoan, đạt thành tích cao trong học tập. Đồng chí yêu cầu Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh tiếp tục dành sự quan tâm, chăm sóc các cháu thiếu nhi; đề xuất với tỉnh những cơ chế, chính sách phù hợp để làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc thiếu nhi, qua đó, giúp các cháu luôn tự tin, phát triển toàn diện.

*UBND tỉnh đánh giá kết quả thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh về thu, chi ngân sách

Ngày 3/6, UBND tỉnh tổ chức họp, đánh giá kết quả thực hiện 2 Nghị quyết số 38/2016/NQ-HĐND ngày 7/12/2016 và số 16/2016/NQ-HĐND ngày 27/7/2016 của HĐND tỉnh về quy định phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi đầu tư phát triển, tỷ lệ phân chia các khoảng thu, nguyên tắc chi tiêu ngân sách giai đoạn 2017-2020.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành và địa phương liên quan.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao sự quyết tâm, nỗ lực của các đơn vị trong triển khai 2 Nghị quyết quan trọng của tỉnh.

Tuy nhiên, khi triển khai thực hiện phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi trong 3 năm vừa qua, thấy vẫn có tình trạng mất cân đối giữa thu và chi. Do đó, đồng chí yêu cầu quy trình, quy định phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi cho giai đoạn mới cần được đánh giá, rút kinh nghiệm từ giai đoạn trước.

Qua đó, căn cứ định hướng, chiến lược phát triển, tình hình thực tiễn để xây dựng quy định, đảm bảo mục tiêu chính trị, phát triển KT-XH của tỉnh, tuân thủ nghiêm túc các quy định của Luật ngân sách, Luật đầu tư. Mục tiêu đưa ra là đảm bảo thu ngân sách, cơ cấu thu bền vững hơn; tạo động lực để địa phương nâng cao trách nhiệm, chủ động tăng thu. Quan điểm ngân sách tỉnh vẫn phải giữ vai trò chủ đạo.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp thu, nghiên cứu các ý kiến đóng góp sở, ngành, địa phương để bổ sung điều chỉnh đề xuất. Trong quá trình bổ sung, hoàn thiện đề xuất, cần lưu ý, phải nhận định rõ các yêu cầu, kế hoạch phát triển, tăng tính tự chủ. Đặc biệt, xem xét dành nguồn lực, ưu tiên cho các dự án, công trình động lực, hạ tầng giao thông kết nối; xem xét cơ chế tự chủ, đãi ngộ tại một số ngành, lĩnh vực đặc thù.

Bên cạnh đó, các quy định, nội dung chi đầu tư, phát triển từ tỉnh đến địa phương phải chặt chẽ, triển khai các bước xây dựng phù hợp quy định của Luật. Quan điểm của tỉnh sẽ hỗ trợ các địa phương phát triển, chủ động tăng thu. Tuy nhiên tỉnh sẽ tăng cường hậu kiểm, kiểm soát chặt chẽ việc triển khai, thực hiện.

*Hội nghị điển hình tiên tiến ngành Giáo dục giai đoạn 2020-2025

Ngày 1/6, tại TP Hạ Long, Sở GD&ĐT tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến ngành Giáo dục giai đoạn 2020-2025. Dự hội nghị có đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Vi Ngọc Bích, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Trịnh Xuân Hiếu, Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng, Bộ GD&ĐT.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương những thành tích của ngành Giáo dục đã đạt được trong 5 năm qua, đặc biệt là những tập thể, cá nhân được tôn vinh trong hội nghị điển hình tiên tiến của ngành.

Đồng chí khẳng định: 5 năm qua, ngành Giáo dục và đào tạo đã đóng góp rất lớn vào sự phát triển KT-XH chung của tỉnh. Toàn ngành đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận. Từ các phong trào thi đua yêu nước đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến.

Trong 5 năm, toàn tỉnh có 26 dự án đạt giải cấp quốc gia trong Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học, có 259 giải quốc gia tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa. Đặc biệt, tỉnh đã có một số học sinh đoạt giải cao tại các cuộc thi, kỳ thi quốc tế.

Phát huy những thành tích đã đạt được, trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học, trong đào tạo người học chú trọng giáo dục nhân cách. Đồng thời, đặt ra mục tiêu cụ thể về số lượng học sinh đoạt giải tại các kỳ thi, cuộc thi quốc tế, quốc gia.

Toàn ngành giáo dục cần tiếp tục quan tâm đến công tác phòng dịch; rà soát cơ sở vật chất, quy mô lớp học để chuẩn bị cho năm học mới, tránh tình trạng sĩ số học sinh/lớp ở các trường công lập quá đông.

Đặc biệt, kịp thời phát hiện, biểu dương, nhân rộng điển hình tiên tiến, tấm gương tiêu biểu, mô hình mới, cách làm hay sáng tạo làm nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước.

*Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh làm việc với Sở GD&ĐT

Ngày 3/6, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về việc chấp hành các quy định về phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi; định mức phân bổ đối với chi thường xuyên, chi đầu tư ngân sách địa phương cho các cơ quan, đơn vị và các cấp ngân sách trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2020.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị Sở GD&Đ tiếp thu các ý kiến của các thành viên trong Đoàn giám sát để chỉnh sửa, hoàn thiện, gửi báo cáo trước ngày 9/6/2020.

Đồng chí yêu cầu Sở tiếp tục báo cáo đánh giá công tác chi đầu tư, chi thường xuyên, định mức chi ở khối văn phòng, đơn vị trực thuộc và các cấp học, trong đó, nêu rõ bất cập, khó khăn, kiến nghị.

Đồng chí yêu cầu Sở bổ sung đánh giá về nguồn cải cách tiền lương tại các đơn vị, dự toán kinh phí vận hành lớp học thông minh, đầu tư cơ sở vật chất cho các trường. Căn cứ vào thực tế, Sở kiến nghị định mức cho thời kỳ ngân sách mới đảm bảo tiến bộ, xây dựng đơn giá dịch vụ, cơ chế hỗ trợ giáo dục ngoài công lập.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh yêu cầu Sở GD&ĐT tổng hợp  việc phân bổ kinh phí đầu tư cơ sở vật chất từng năm cho các trường để Đoàn giám sát có cơ sở kiến nghị đảm bảo thực hiện hiệu quả việc phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi; định mức phân bổ đối với chi thường xuyên, chi đầu tư ngân sách thời gian tới.

*Sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 18-CT/TU về tăng cường công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Ngày 2/6, tại TP Hạ Long, UBND tỉnh tổ chức sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TU ngày 1/9/2017 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh. Dự và chỉ đạo có đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, ghi nhận những kết quả của các đơn vị, ngành, chức năng, địa phương trong việc thực hiện Chỉ thị số 18. Đồng chí yêu cầu các địa phương, lực lượng chuyên trách rà soát lại đội ngũ nhân sự; chấn chỉnh lại hoạt động kiểm tra, ngăn chặn, xử lý vi phạm và cơ chế tiếp nhận xử lý, phản hồi thông tin đường dây nóng bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Đồng thời, tiếp tục tăng cường truyền thông trên các hạ tầng của tỉnh để nâng cao nhận thức của người dân. Các đoàn thể chính trị xã hội từ tỉnh đến cơ sở phải vào cuộc tích cực hơn nữa.

Các ngành, chức năng thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, tiếp tục vận động nhân dân chuyển đổi nghề và đánh giá lại hiệu quả sau chuyển đổi nghề để có giải pháp hỗ trợ giai đoạn tới. Cục Quản lý thị trường triển khai chuyên đề kiểm tra đột xuất các ngư lưới cụ không rõ nguồn gốc xuất xứ và xử lý nghiêm, kiên quyết không gia hạn giấy phép khai thác đối với những tàu liên tục vi phạm về khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Bên cạnh đó, Sở NN& PTNT nghiên cứu khuyến cáo ngư dân chuyển đổi nguồn thức ăn nuôi cá lồng bè từ cá nhỏ sang thức ăn công nghiệp; tổ chức các hoạt động phục hồi, thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản về tự nhiên; thả rạn nhân tạo, trồng bổ sung phục hồi san hô, khoanh vùng 13 khu bảo vệ nguồn lợi thủy sản quý như sá sùng, ngán, rươi... Cùng với đó, đầu tư khu bảo tồn biển tại Cô Tô, sau khi triển khai thành công sẽ tiếp tục nghiên cứu, nhân rộng trong toàn tỉnh. 

Nguồn: quangninh.gov.vn
Tin khác
Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
TIN MỚI
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng