TÌM KIẾM OPAC
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
LỊCH PHỤC VỤ

Từ thứ 3 đến chủ nhật

Buổi sáng: Từ 7h30' đến 11h30’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 17h00'

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH

Quảng Ninh: Những sự kiện và hoạt động nổi bật diễn ra từ ngày 10-16/2/2020

Tổng hợp ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tại các văn bản mới phát hành và một số cuộc họp quan trọng diễn từ ngày 10-16/2/2020.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kiểm tra công tác chuẩn bị đầu tư dự án cầu Cửa Lục 1

*Thường trực Tỉnh ủy đã nghe báo cáo kế hoạch kịch bản tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh năm 2020

Ngày 13/2, tại TP Hạ Long, Thường trực Tỉnh ủy đã nghe báo cáo kế hoạch kịch bản tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh năm 2020, tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư công năm 2019 và kế hoạch triển khai các dự án đầu tư công năm 2020.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh, tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với phát triển kinh tế - xã hội là rất lớn, tiềm ẩn những yếu tố phức tạp, khó lường, do đó, các cấp, ngành, địa phương, đơn vị không được chủ quan, lơ là, nhưng cũng không lo lắng, hoang mang. Theo đó, cần phải tập trung thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19, không để dịch bệnh xuất hiện, lây lan và bùng phát trên địa bàn; bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân; bảo đảm nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững, bảo đảm an ninh trật tự, chuẩn bị tổ chức đại hội Đảng các cấp thành công; thực hiện hiệu quả, triệt để các cơ chế, chính sách, các nguồn lực ngân sách nhằm đảm bảo an sinh xã hội, phúc lợi xã hội.

Tỉnh xác định không điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020. Trên tinh thần đó, các sở, ngành, địa phương cần quán triệt tinh thần vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, nghiêm túc, đảm bảo tăng trưởng kinh tế năm 2020 đạt trên 12%, không điều chỉnh các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế - xã hội năm 2020, thực hiện theo đúng Nghị quyết 20-NQ/TU ngày 2/12/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết 230/NQ-HĐND ngày 7/12/2019 của HĐND tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã chỉ đạo rõ những giải pháp trọng tâm trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm nay. Cụ thể, về lĩnh vực đầu tư công, thống nhất trong chỉ đạo là siết chặt hơn nữa kỷ luật, kỷ cương tài chính, ngân sách, gắn trách nhiệm của người đứng đầu. Đặc biệt, không điều chỉnh chỉ tiêu thu ngân sách đối với các địa phương trong năm nay.

Đối với những nguồn vốn kế hoạch năm 2019 sau điều hòa (gồm cả vốn kéo dài và vốn ứng trước) nếu đến ngày 31/3/2020 không giải ngân được thì phải có biện pháp xử lý, để tập trung vốn cho những công trình cần thiết hơn. Đối với nguồn vốn kế hoạch năm 2020, chậm nhất đến 30/6/2020 phải điều hòa. Tập trung vốn cho những công trình đang xuất hiện những công trình tốt, có đủ điều kiện để hoàn thành nhanh để đưa vào khai thác, sử dụng hiệu quả, bao gồm cả công trình chuyển tiếp và công trình khởi công mới.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan đảm bảo thời gian cụ thể triển khai một số công trình trọng điểm của tỉnh, như: Trụ sở làm việc của Trung tâm Hành chính công tỉnh; tuyến đường kết nối từ trục chính của KCN Cảng biển Hải Hà vào Công ty Toray (Nhật Bản); cải tạo nâng cấp đường 331B đoạn Chợ Rộc – Bến Giang (TX Quảng Yên); đường nối QL18 với đường bao biển Hạ Long-Cẩm Phả và chỉnh trang đô thị tại phường Quang Hanh (TP Cẩm Phả)... Đối với một số dự án khởi công năm 2020 và có khả năng hoàn thành trong năm thì cần phải đẩy nhanh tiến độ hoàn thành.

Cùng với đó, tiến hành rà soát toàn bộ các dự án đã nghiên cứu quy hoạch, đã được giao đất, đang sử dụng đất ở hai bên bờ Vịnh Cửa Lục, trọng điểm là KCN Cái Lân và ven đường kết nối giữa KCN Cái Lân, KCN Việt Hưng đến cao tốc Vân Đồn – Hạ Long. Trên cơ sở đó, sẽ thực hiện điều chỉnh quy hoạch theo mục tiêu mới, đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững về kinh tế - xã hội - môi trường, tạo lợi thế thu hút các dự án đầu tư quy mô, bền vững.

Để thúc đẩy tăng trường kinh tế, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý các sở, ngành, địa phương cần tăng cường cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đảm bảo các thủ tục cho các nhà đầu tư, nhất là các dự án đã có trong chủ trương của tỉnh. Tạo điều kiện tối đa, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, nhanh gọn, hiệu quả trong giải quyết thủ tục hành chính, không để xảy ra tình trạng sách nhiễu, phát sinh chi phí đối với doanh nghiệp... để nhà đầu tư sớm triển khai các dự án, nhất là các dự án du lịch, dịch vụ, sản xuất tại KCN tại tỉnh. Gắn kết trách nhiệm các sở, ngành, địa phương, đặc biệt là người đứng đầu đối với các nhiệm vụ này.

Liên quan đến kế hoạch phát triển của ngành Than, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, tỉnh sẽ đồng hành cao nhất với ngành Than (TKV và Tổng Công ty Đông Bắc) để điều chỉnh lại toàn bộ kế hoạch sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Qua đó, hỗ trợ tối đa ngành Than để đạt tăng trưởng ở mức cao hơn so với dự kiến kế hoạch ban đầu đã đặt ra trong năm 2020. Trong đó, riêng về sản lượng khai thác trên địa bàn tỉnh, TKV phấn đấu đạt 41 triệu tấn, nhập khẩu 10-12 triệu tấn than; Tổng Công ty Đông Bắc phấn đấu khai thác trên 6,8 triệu tấn, nhập khẩu 4 triệu tấn than. Giao Cục Hải quan tỉnh hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi giải quyết thủ tục cho các đơn vị ngành Than. Tỉnh Quảng Ninh cam kết có đủ mặt bằng để các đơn vị thực hiện phối trộn than tại các cảng trên địa bàn.

Đối với những kiến nghị của ngành Than đối với tỉnh tại các cuộc họp đầu năm 2020, tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương phối hợp để giải quyết nhanh chóng; điều chỉnh Nghị quyết số 16-NQ/TU phù hợp với thực tiễn khách quan, đảm bảo giải quyết được vấn đề kinh tế tuần hoàn. Đối với những kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của Trung ương, thời gian tới, tỉnh sẽ đồng hành cùng ngành Than làm việc với Bộ TM&MT và một số bộ, ngành liên quan để giải quyết. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp hoạt động, tiếp tục tăng cường đóng góp về số thu ngân sách.

Đối với phát triển lĩnh vực nông - lâm - ngư nghiệp cần có báo cáo đánh giá lại, xây dựng mục tiêu mới cho phát triển sản phẩm.  Đối với ngành Du lịch, phải tập trung khai thác thị trường khách nội địa, gắn với việc phát triển các sản phẩm du lịch mới, đặc sắc, kết nối với thị trường phía Nam.

Kết thúc hội nghị, nhấn mạnh một lần nữa những tác động lớn của dịch Covid-19 không chỉ tới sự phát triển kinh tế mà có ảnh hưởng lớn đến người dân, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: Đảm bảo tất cả các chính sách về an sinh xã hội, phúc lợi xã hội và các nguồn lực phải được sử dụng đúng mục đích, triệt để, hiệu quả.

* Giao ban với các Ban Xây dựng Đảng

Ngày 10/2, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã họp giao ban với các Ban Xây dựng Đảng, đơn vị trực thuộc và bí thư các địa phương về kết quả thực hiện nhiệm vụ tháng 1 và phương hướng nhiệm vụ tháng 2/2020.

Sau khi nghe ý kiến của các đại biểu, kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh, nhiệm vụ cấp bách nhất hiện nay vẫn là phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là nhưng cũng không gây hoang mang từ tuyên truyền đến cách làm.

Bên cạnh sự vào cuộc của tỉnh, từ mỗi cộng đồng dân cư, các hộ gia đình và cơ quan, đơn vị phải tự nâng cao ý thức chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Ngoài việc cung cấp kịp thời, chính xác thông tin tới người dân, phải ngăn chặn các thông tin sai, không chính xác về tình hình dịch gây hoang mang trong cộng đồng. Đồng chí cũng yêu cầu Bí thư cấp ủy các địa phương là người chịu trách nhiệm cao nhất trong công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp tại địa phương.

Liên quan đến công tác xây dựng Đảng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ban Tổ chức Tỉnh ủy chủ trì, tham mưu công tác tổ chức đại hội điểm cấp cơ sở do trực tiếp tỉnh chỉ đạo,từ đó rút kinh nghiệm triển khai trong toàn tỉnh. Báo cáo chính trị của các địa phương phải đi kèm với chương trình hành động cụ thể. Báo cáo kiểm điểm phải gắn với kết quả thực hiện trong cả nhiệm kỳ. Công tác nhân sự phải đảm bảo đúng tỷ lệ, cơ cấu.

Trong xây dựng hệ thống chính trị, cấp ủy các cấp, địa phương tập trung công tác giám sát, kiểm tra, giải quyết khiếu nại tố cao; đặc biệt năm 2020 phải đẩy cao công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Đối với phát triển kinh tế - xã hội, Bí thư Tinh ủy yêu cầu phải phát huy tối đa các ngành, lĩnh vực khác để bù đắp cho các ngành bị sụt giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh, trong đó, tập trung phát triển công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp như: Thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh của ngành Than; đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản. Cùng với đó, xây dựng kế hoạch phát triển sản phẩm OCOP năm 2020 của các địa phương.

Đối với các dự án trọng điểm, động lực, chủ đầu tư, nhà thầu phải thực hiện đúng theo chỉ đạo của tỉnh; tuyệt đối không để giải phóng mặt bằng ảnh hưởng tới tiến độ dự án.

Cấp ủy các địa phương phải chỉ đạo tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, an ninh quốc phòng, bảo vệ chính trị nội bộ; việc tiếp công dân, đối thoại với dân, giải quyết phản ánh, khiếu nại, nhất là các vụ việc khiếu nại kéo dài phải được thực hiện tốt hơn.

*Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kiểm tra công tác chuẩn bị đầu tư một số dự án trọng điểm trên địa bàn TP Hạ Long.

Ngày 11/2, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị đầu tư một số dự án trọng điểm trên địa bàn TP Hạ Long và hiện trạng sử dụng đất của KCN Cái Lân. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Văn Hồi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan và TP Hạ Long.

Qua kiểm tra, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, nhấn mạnh: Đây đều là những dự án trọng điểm của tỉnh, được đầu tư nhằm từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông theo quy hoạch được duyệt, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân; khai thác hợp lý các tiềm năng, lợi thế đất đai trong khu vực; phát triển và mở rộng không gian đô thị nhằm thu hút đầu tư vào khu công nghiệp, cụm công nghiệp và các dự án phát triển đô thị trên địa bàn thành phố. Qua đó, tạo nên sức hấp dẫn trong thu hút đầu tư, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Đồng chí thống nhất khởi công dự án đường nối KCN Cái Lân qua KCN Việt Hưng đến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn trong quý I/2020. Đối với các hộ dân bị ảnh hưởng do giải phóng mặt bằng dự án, đồng chí yêu cầu TP Hạ Long phải tìm vị trí tái định cư tối ưu nhất, theo hướng người dân được hưởng lợi, nhà nước dễ thực hiện; nên khuyến khích các hộ dân tái định cư tự tìm. Đối với dự án Cầu Cửa Lục 1, chủ đầu tư phải hoàn tất thủ tục để sớm khởi công trước 30/4/2020.

Tiếp đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã kiểm tra hiện trạng sử dụng đất KCN Cái Lân. KCN Cái Lân được chia làm 2 giai đoạn với tổng diện tích gần 260 ha. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang đầu tư tại KCN Cái Lân có quy mô sản xuất nhỏ, công nghệ lạc hậu, giá trị gia tăng không cao.

Sau khi kiểm tra KCN Cái Lân và làm việc với các sở, ban, ngành và TP Hạ Long, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký, nhấn mạnh: Khi thực hiện Nghị quyết 837 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Quảng Ninh và Quy hoạch 702 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn tới năm 2050, tỉnh đã xác định mô hình và cấu trúc phát triển đô thị của TP Hạ Long theo mô hình đa cực, trong đó lấy Vịnh Cửa Lục làm trung tâm kết nối, hướng phát triển đô thị theo hành lang ven biển Vịnh Hạ Long.

Do đòi hỏi khách quan, phải rà soát lại toàn bộ các quy hoạch, hiện trạng sử dụng đất của các chủ thể, các doanh nghiệp, tổ chức hai bên bờ Vịnh Cửa Lục, cả phía Hoành Bồ (cũ) và TP Hạ Long, đặc biệt đối với KCN Cái Lân và các khu vực chạy dọc hai bên tuyến đường kết nối KCN Việt Hưng và KCN Cái Lân tới cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, để quy hoạch lại cho phù hợp với định hướng phát triển mới nhằm sử dụng tiết kiệm đất đai, tài nguyên, bảo vệ môi trường, gia tăng giá trị của quỹ đất, mặt nước và hệ giá trị sinh thái của Vịnh Cửa Lục.

Đồng thời, tạo điểm nhấn không gian, kiến trúc đô thị, kết hợp với các công trình động lực mới là cầu Cửa Lục 1, 2, 3 để trong tương lai trở thành khu đô thị dịch vụ hiện đại, đồng bộ và các khu công nghiệp để thu hút các ngành nghề sử dụng công nghiệp sạch, công nghệ cao, tạo ra giá trị gia tăng lớn nằm trong chuỗi giá trị toàn cầu, đóng góp nhiều cho nguồn thu ngân sách nhà nước. Đây cũng là khu vực có giá trị, có quỹ đất đắc địa khi nhập Hoành Bồ vào Hạ Long, sở hữu cả không gian mặt đất mặt nước, thảm thực vật, rừng ngập mặn ven biển. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu TP Hạ Long và Ban Quản lý khu kinh tế chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng đánh giá toàn diện quỹ đất, các dự án đầu tư có sử dụng đất trong KCN Cái Lân về hiệu quả kinh tế, xã hội, đặc biệt là vấn đề gây ô nhiễm môi trường để có những đề xuất phù hợp với định hướng phát triển trên.

Trong quá trình rà soát, TP Hạ Long tăng cường quản lý toàn diện đất đai ở khu vực này; không mở rộng các dự án nằm trong giai đoạn 2 của KCN Cái Lân. Trong thời gian nghiên cứu quy hoạch các tuyến giao thông, quy hoạch điều chỉnh chung xây dựng của TP Hạ Long sau khi sáp nhập, trước mắt, dừng toàn bộ giao dịch, chuyển mục đích sử dụng đất tại các khu vực hai bên Vịnh Cửa Lục; không để xảy ra tình trạng cò đất, trục lợi, thổi giá, gây khó khăn cho quản lý nhà nước, tình trạng xây dựng trái phép lấn chiếm đất đai.

Đồng chí yêu cầu, trong tháng 3/2020, các cơ quan liên quan và TP Hạ Long khẩn trương báo cáo Ban cán sự Đảng UBND tỉnh nghe và cho ý kiến thống nhất để báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho chủ trương.

*Thường trực Tỉnh ủy làm việc với với Hiệp hội Du lịch tỉnh

Ngày 15/2, tại TP Hạ Long, Thường trực Tỉnh ủy có buổi làm việc với với Hiệp hội Du lịch tỉnh, đại diện các doanh nghiệp lữ hành về giải pháp phát triển du lịch và công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì buổi làm việc. 

Ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến tham gia tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Cùng với việc thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, phải chuyển tải mạnh mẽ thông điệp về Quảng Ninh là điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn tới du khách trong và người nước. Đồng thời bằng hành động cụ thể, tỉnh Quảng Ninh luôn thể hiện tinh thần đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đơn vị kinh doanh du lịch hoạt động ổn định và phát triển, nhất là trước những yếu tố thách thức không nhỏ như dịch bệnh. Yêu cầu đặt ra hiện nay là phải phòng, chống dịch bệnh tốt và thay đổi cách tiếp cận tìm kiếm thị trường, quản trị kinh doanh để thu hút khách trở lại khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn. Còn trong thời điểm hiện nay, vẫn tổ chức hoạt động du lịch bình thường đối với những du khách tới từ vùng không có dịch trong điều kiện áp dụng quy trình kiểm soát y tế chặt chẽ. Mặc dù áp lực đang đặt ra hiện nay với du lịch Quảng Ninh là không nhỏ, nhưng đây cũng là cơ hội để cộng đồng doanh nghiệp du lịch kiểm tra được “sức khỏe” của chính mình và nâng cao năng lực “ứng phó” trong mọi điều kiện.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị: Doanh nghiệp cùng với chính quyền phải chuyển tải thông điệp mạnh mẽ tới du khách trong và ngoài nước về những nỗ lực của Quảng Ninh trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Tới nay, trên địa bàn tỉnh vẫn chưa có trường hợp nào nhiễm Covid-19. Quảng Ninh vẫn là điểm đến an toàn đối với khách du lịch và tỉnh đang thực hiện tốt đồng thời hai nhiệm vụ là vừa bảo vệ an toàn sức khỏe cho người dân, du khách, vừa đảm bảo mục tiêu thúc đẩy phát triển bền vững. 

Về giải pháp cần thực hiện, các doanh nghiệp du lịch chủ động thay đổi cách tiếp cận thị trường mới như Nga, Tây Âu, Ấn Độ. Đối với thị trường nội địa, tỉnh Quảng Ninh sẽ làm việc với một số tỉnh, thành để có biện pháp hiệu quả. Mỗi doanh nghiệp quan tâm nhiều hơn tới người lao động để họ gắn bó với đơn vị. Trong giai đoạn hiện nay, các đơn vị tranh thủ đào tạo nâng cao trình độ, kỹ năng toàn diện cho nhân viên; đồng thời, quan tâm đầu tư, chỉnh trang, nâng cấp mọi điều kiện từ cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng mọi yêu cầu và tính an toàn ở mức cao nhất cho du khách.

Thời gian tới, tỉnh sẽ có cơ chế hỗ trợ mở các lớp đào tạo và đào tạo lại nhân viên du lịch, trong đó Trường Đại học Hạ Long là đơn vị chủ trì thực hiện. Trong điều kiện sụt giảm về số lượng khách nhưng chất lượng dịch vụ vẫn phải đảm bảo; phát huy tối đa sức mạnh của các tiện ích từ hệ thống thành phố thông minh để phục vụ du khách. Các sản phẩm, dịch vụ mới phải được truyền thông rộng rãi qua các hình thức khác nhau.

Ngoài các sản phẩm mới sẽ đưa vào khai thác trong năm nay như Dự án khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp Quang Hanh (TP Cẩm Phả), Sở Du lịch chủ trì tham mưu cho tỉnh các giải pháp hết sức cụ thể về thu hút khách du lịch trong từng thời điểm của năm; sớm hoàn thiện bộ nhận diện thương hiệu du lịch Quảng Ninh gắn với Nụ cười Hạ Long. Các địa phương phải xây dựng kế hoạch phát triển du lịch; cũng như tăng cường thanh, kiểm tra các hành vi ảnh hưởng tới môi trường du lịch. Đồng chí tin tưởng, với việc bắt tay chặt chẽ giữa tỉnh Quảng Ninh và cộng đồng doanh nghiệp, ngành Du lịch Quảng Ninh sẽ vượt qua những thách thức không nhỏ do dịch bệnh gây ra trong năm 2020.

*Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Đảng ủy Công an tỉnh

Ngày 14/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh về triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2020 và Nghị quyết số 20-NQ/TU, ngày 2/12/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà Đảng ủy Công an tỉnh đã nỗ lực, thực hiện trong thời gian qua. Đồng thời, khẳng định những kết quả đó đã góp phần quan trọng vào bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm về an ninh trật tự của tỉnh trong năm 2020 và những năm tiếp theo vô cùng quan trọng, trên cơ sở nhận diện bối cảnh, những thách thức đối với an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy, nhấn mạnh đến mục tiêu trong thời gian tới. Đó là phải bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững hơn của tỉnh Quảng Ninh. Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng bộ các cấp trên địa bàn tỉnh và tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp trong Công an tỉnh Quảng Ninh. Tiếp tục tăng cường cơ sở, tạo chuyển biến toàn diện về an ninh, trật tự tại cơ sở tỉnh Quảng Ninh.

Từ mục tiêu trên, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Công an tỉnh Quảng Ninh luôn luôn chủ động, tích cực tổ chức nắm, đánh giá, dự báo tình hình, nhất là những vấn đề mới phục vụ công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và tổ chức đấu tranh có hiệu quả bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, tăng cường tham mưu tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của nhà nước đối với nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự; nâng cao nhận thức, tinh thần cảnh giác, trách nhiệm của người dân và toàn xã hội đối với các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia và bảo vệ an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở trong sạch vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; củng cố phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; từng bước xây dựng củng cố lực lượng an ninh cơ sở. Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, tài nguyên khoáng sản, môi trường, an toàn thực phẩm.

Với mục tiêu cao nhất trong bảo đảm an ninh trật tự là không để xảy ra tội phạm, là người dân được thụ hưởng cuộc sống an ninh, an toàn, hạnh phúc, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, phải coi phòng ngừa ngăn chặn tội phạm, vi phạm pháp luật là phương hướng chính, chủ yếu và tập trung trước hết. Trong điều tra, xử lý tội phạm, phải kiên quyết, thận trọng, khách quan, toàn diện, không bỏ lọt tội phạm, không để xảy ra oan sai; kịp thời phát hiện giải quyết những vấn đề phức tạp nổi lên về an ninh, trật tự ngay từ cơ sở, huy động toàn bộ hệ thống chính trị để phòng ngừa xã hội đối với tội phạm, xây dựng xã hội Quảng Ninh văn minh, kỷ cương, an toàn, thân thiện, lành mạnh.

Tập trung bảo đảm an ninh, an toàn các mục tiêu, các sự kiện chính trị, văn hóa, đối ngoại, đặc biệt là đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025. Áp dụng triệt để Luật An ninh mạng để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với lĩnh vực thông tin truyền thông và xử lý vi phạm pháp luật và tội phạm trên không gian mạng. Chủ động nắm tình hình, phát hiện, đánh giá toàn diện các nguy cơ, thách thức an ninh phi truyền thống trên địa bàn tỉnh. Đó là về an ninh kinh tế, an ninh mạng, an ninh môi trường, an ninh xã hội, an ninh biển và an ninh biên giới; an ninh du lịch, an ninh y tế.

Một trong nhiệm vụ trọng tâm nữa mà Bí thư Tỉnh ủy đặt ra cho Công an tỉnh trong thời gian tới là nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện chỉ số minh bạch, phục vụ các nhu cầu chính đáng của người dân và doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, xác định rõ người đứng đầu cấp ủy, chính quyền và trưởng Công an các cấp chịu trách nhiệm chính và trước hết trong xử lý vấn đề an ninh trật tự ở lĩnh vực, địa phương mình.

Tổ chức xây dựng các phương án và triển khai diễn tập, ứng phó với các nguy cơ, thách thức an ninh phi truyền thống xảy ra trên địa bàn tỉnh. Trước mắt tập trung vào 4 phương án: an ninh kinh tế; an ninh xã hội; xử lý điểm nóng, an ninh môi trường, dịch bệnh và các thảm họa thiên tai và an ninh du lịch theo phương châm "3 trước" là: chủ động phòng chống trước, phát hiện xử lý trước, phương tiện vật tư chuẩn bị trước; "4 tại chỗ" là: lực lượng tại chỗ, phương tiện vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ, chỉ huy tại chỗ.

Ngoài ra, Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu tập trung củng cố, xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng Công an tỉnh Quảng Ninh trong sạch, vững mạnh, có sức chiến đấu cao, xây dựng đội ngũ cán bộ Công an ngang tầm nhiệm vụ; hoàn thành bố trí và ổn định tổ chức đảm bảo các điều kiện thiết yếu, nâng cao chất lượng hoạt động công an chính quy trên địa bàn các xã thuộc tỉnh và coi đây là nhiệm vụ then chốt, hàng đầu có ý nghĩa quyết định thắng lợi khi thực hiện nhiệm vụ chính trị.

Cùng với đó, phải tập trung nhân sự công an tham gia cấp ủy các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; tổ chức thành công đại hội Đảng các cấp trong Công an tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025; bố trí Trưởng Công an cấp huyện không là người địa phương và trong quý I/2020; hoàn thành bố trí Công an xã chính quy trên 100% xã thuộc tỉnh. Đồng thời, tổ chức đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ công an tỉnh. Cải tiến công tác lãnh đạo, chỉ huy trong lực lượng Công an tỉnh theo hướng bám sát thực tiễn, sâu sát cơ sở. Nêu cao tính gương mẫu của người đứng đấu các cơ quan, đơn vị công an thuộc Công an tỉnh.

*UBND tỉnh cho ý kiến về triển khai Đề án Thành phố thông minh

Ngày 10/2, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp để nghe và cho ý kiến về việc triển khai Đề án Thành phố thông minh tỉnh Quảng Ninh; Dự án ứng dụng CNTT nâng cao hiệu quả hoạt động ngành Du lịch. Cùng dự có các sở, ngành, địa phương liên quan.

Theo báo cáo của Sở Thông tin và Truyền thông, hiện đang có 17 dự án thành phần thuộc Đề án Thành phố thông minh tỉnh Quảng Ninh được phê duyệt và triển khai. Trong đó có 10 dự án đã hoàn thành, được ứng dụng CNTT hiện đại, đưa vào vận hành.

Theo đánh giá sơ bộ, bước đầu các dự án đã phát huy hiệu quả sau đầu tư, đem đến sự tiện lợi cho người dân, doanh nghiệp khi tương tác với các cấp chính quyền. Đồng thời, góp phần nâng cao năng lực quản lý, chất lượng hiệu quả các hoạt động KT-XH. Đối với 7 dự án thành phần còn lại, hiện đang được đẩy nhanh tiến độ, dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2020.

Kết luận nội dung này, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị tiếp tục rà soát, triển khai các dự án thành phần của Đề án Thành phố thông minh tỉnh Quảng Ninh theo quyết định đã được phê duyệt. Trong quá trình thực hiện, phải căn cứ trên cơ sở nguồn tài chính; lập danh mục các dự án ưu tiên để ưu tiên bố trí vốn; thành lập tổ tổng hợp, triển khai bổ sung, cập nhật thông tin, số liệu mới...

Đối với các dự án đã hoàn thiện, phải vận hành thông suốt theo đúng yêu cầu. Sở Tài chính cân đối nguồn vốn, đáp ứng tối đa cho các dự án thành phần, ưu tiên thanh quyết toán cho các dự án đã và đang triển khai, đảm bảo đúng tiến độ. Đối với các dự án chuyên sâu, mang tính chất đặc thù từng đơn vị, sẽ giao trực tiếp cho các đơn vị triển khai thực hiện vai trò chủ đầu tư.

Tại cuộc họp, UBND tỉnh đã nghe đơn vị tư vấn báo cáo công tác triển khai Dự án ứng dụng CNTT nâng cao hiệu quả hoạt động ngành Du lịch (giai đoạn I). Theo đó, đây là dự án thành phần trong Đề án Thành phố thông minh có tổng mức đầu tư hơn 334 tỷ đồng do TP Hạ Long và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh làm chủ đầu tư.

Mục tiêu của dự án nhằm hỗ trợ du khách được trải nghiệm du lịch một cách tốt nhất, hỗ trợ các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ du lịch hiệu quả và hỗ trợ các cơ quan quản lý du lịch phân tích, dự báo số liệu, đẩy mạnh quảng bá và quản lý hoạt động du lịch. Dự án thực hiện trong giai đoạn 2018-2020.

Đến nay, chủ đầu tư đã hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu. Các nhà thầu đã triển khai tư vấn thiết kế thi công, thẩm tra tư vấn thiết kế thi công và lập dự toán, ký hợp đồng thực hiện đối với các đơn vị cung cấp...

Sau khi nghe các đơn vị tham gia ý kiến, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Đây là dự án quan trọng trong xây dựng Thành phố thông minh tỉnh Quảng Ninh, do đó yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng ứng dụng CNTT, nâng cao hiệu quả hoạt động ngành Du lịch Quảng Ninh.

*UBND tỉnh cho ý kiến về Dự án Vega City Vân Đồn

Chiều 14/2, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì buổi làm việc nghe báo cáo về việc triển khai Dự án Vega City Vân Đồn do liên danh đầu tư là  Công ty CP Liên Sơn và Công ty CP KDI thực hiện trên địa bàn xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn. Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh và huyện Vân Đồn.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, khẳng định, tỉnh rất quan tâm đến dự án này và mong muốn sớm được triển khai những dự án tái hiện thương cảng Vân Đồn. Đồng chí đánh giá cao sự chuẩn bị đồ án của nhà đầu tư và đơn vị tư vấn, nhất là cung cấp thêm những tài liệu quý về thương cảng Vân Đồn cho tỉnh. Đặc biệt, đồng chí đánh giá cao nhà đầu tư, đơn vị tư vấn đã tiếp thu đầy đủ các thông báo trong các cuộc họp trước đây của UBND tỉnh để cụ thể hoá vào đề án quy hoạch…

Trên cơ sở nghe các ý kiến của lãnh đạo sở, ngành và huyện Vân Đồn, đồng chí đã đồng ý với đề xuất của nhà đầu tư nghiên cứu trên diện tích 473,99ha, đồng thời đề nghị nhà đầu tư, đơn vị tư vấn cần tiếp thu, điều chỉnh hợp lý những ý kiến tham gia của các sở, ngành hữu quan của tỉnh và huyện Vân Đồn, nhất là vấn đề san, gạt mặt bằng, vật liệu xây dựng dự án…

Đồng chí đồng ý cho nhà đầu tư triển khai quy hoạch chi tiết, quy hoạch phân khu dự án. Cùng với đó yêu cầu Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh, huyện Vân Đồn phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư để triển khai các khâu, bước theo quy định để trình Ban Thường vụ Tỉnh uỷ thông qua.

*Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Ngô Hoàng Ngân làm việc với một số đơn vị, địa phương

+Ngày 11/2, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Ngô Hoàng Ngân làm việc với Cơ quan tham mưu giúp việc chung Khối Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh để nghe báo cáo về Đề án quy định chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy của các cơ quan tổ chức theo Quy định số 212 ngày 30/12/2019 của Ban chấp hành Trung ương Đảng và tổ chức Đảng trong cơ quan khối.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy khẳng định, việc triển khai mô hình cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc dùng chung khối Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh thể hiện sự chủ động, tính tiên phong và quyết tâm chính trị cao của tỉnh Quảng Ninh, góp phần hoàn thiện hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, xây dựng bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Đối với việc sắp xếp tổ chức Đảng của cơ quan khối, Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh tiếp tục hoàn thiện, báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy chậm nhất đến ngày 14/2.

Đối với các đề án sắp xếp tổ chức bộ máy, biên chế của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội theo Quy định 212 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ban Tổ chức Tỉnh ủy hướng dẫn các tổ chức hoàn thành đề án, trình Thường trực Tỉnh ủy vào ngày 12/2. Việc sắp xếp lại phải phát huy cao nhất chức năng và hiệu quả hoạt động của từng tổ chức, cũng như gắn công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai nhiệm vụ công tác Đảng với nhiệm vụ chuyên môn; tạo sự đồng bộ, thống nhất trong quản lý, đánh giá cán bộ, công chức với quản lý đảng viên.

+ Ngày 12/2, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Ngô Hoàng Ngân đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Cẩm Phả về công tác xây dựng Đảng và một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2020. Cùng dự có lãnh đạo Ban Tổ chức, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy.

Tại buổi làm việc, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Ngô Hoàng Ngân đã yêu cầu Thành ủy Cẩm Phả tiếp tục rà soát làm tốt các phần việc chuẩn bị đại hội đảng các cấp. Đồng chí cũng lưu ý, công tác chuẩn bị văn kiện phải thực hiện chu đáo; về nhân sự quan tâm cơ cấu, triển khai trung thực, khách quan, đúng yêu cầu, đặc biệt là tạo sự thống nhất cao trong bầu trực tiếp bí thư tại đại hội.

Sau đại hội phải đảm bảo đạt tối thiểu 75% bí thư đảng ủy đồng thời là chủ tịch UBND cấp xã, phường và tối thiểu 75% bí thư đảng ủy, chủ tịch UBND xã không phải là người địa phương. Sau khi hoàn thành đại hội điểm, Cẩm Phả làm tốt công tác rút kinh nghiệm, đánh giá sâu sắc những mặt được, chưa được để tiến hành các đại hội tiếp theo đạt kết quả tốt nhất.

Đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh: Trong bối cảnh tình hình phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra, các cấp, ngành, cơ quan, đợn vị của thành phố phải làm tốt công tác phòng, chống dịch, đồng thời đẩy mạnh các giải pháp thực hiện tốt các kế hoạch, mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.

Riêng đối với công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án, Ban Thường vụ Thành ủy cần phân công nhiệm vụ cho từng đồng chí phụ trách dự án với phương châm rõ người, rõ trách nhiệm để đôn đốc công việc một cách hiệu quả nhất.

Đồng chí cũng yêu cầu thành phố tiếp tục quan tâm quỹ đất tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi các dự án, đảm bảo an toàn cho người dân, nhất là mùa mưa bão đang tới gần. Đồng thời, có giải pháp nâng cao hiệu quả các cảng kinh doanh than; quan tâm nhà ở cho công nhân, người lao động ngành Than và tiếp tục làm tốt công tác bảo vệ môi trường...

Tại buổi làm việc, đồng chí Ngô Hoàng Ngân cũng cho ý kiến cụ thể đối với một số kiến nghị, đề xuất của TP Cẩm Phả.

*Trao quyết định công nhận chức danh Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh

Sáng 12/2, tại TP Hạ Long, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, trao quyết định của UBND tỉnh về việc công nhận các chức danh Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh, Phó Chủ tịch Hội VHNT tỉnh và quyết định nghỉ hưu theo chế độ đối với đồng chí Hoàng Quốc Thái, quyền Chủ tịch Chủ tịch Hội VHNT tỉnh.

Tại buổi trao quyết định, đồng chí Đặng Huy Hậu ghi nhận, đánh giá cao quá trình công tác của đồng chí Hoàng Quốc Thái. Trên các cương vị công tác, đồng chí đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, tỉnh giao phó, qua đó đã đóng góp cho sự phát triển của tỉnh. Đồng chí mong muốn, khi về nghỉ hưu theo chế độ, đồng chí Hoàng Quốc Thái tiếp tục phát huy kinh nghiệm, giữ mối quan hệ đoàn kết với nơi cư trú, tiếp tục gương mẫu thực hiện các phong trào tại địa phương, góp phần xây dựng quê hương ngày một phát triển.

Phát biểu giao nhiệm vụ cho các đồng chí lãnh đạo Hội VHNT tỉnh nhiệm kỳ mới, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định vai trò to lớn của VHNT, cũng như các văn nghệ sĩ trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng văn hóa góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh.

Đồng chí mong muốn các đồng chí Đào Huy Toàn, Trần Thuỳ Liên trên cương vị công tác mới sẽ không ngừng nỗ lực, cố gắng, tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết phát huy vai trò của tổ chức hội luôn gắn bó, đồng hành, động viên, khích lệ văn nghệ sĩ toàn tỉnh trong lao động, sáng tạo VHNT; tiếp tục khơi dậy ý chí và khát vọng đổi mới của đội ngũ văn nghệ sĩ, đề cao giá trị chân, thiện, mỹ trong thời kỳ mới góp phần trực tiếp vào công cuộc đổi mới, xây dựng phát triển đất nước cũng như của tỉnh.

* Lãnh đạo tỉnh kiểm tra, chỉ đạo phòng, chống dịch nCoV

+ Ngày 11/2, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, khi kiểm tra công tác phòng, chống dịch nCoV tại TP Móng Cái.

Sau khi nghe báo cáo của TP Móng Cái và ý kiến của các ngành chức năng, kiểm tra thực tế tại một số khu vực cách ly, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của TP Móng Cái và các ngành chức năng trong công tác phòng, chống dịch. Đồng chí nhấn mạnh: Quảng Ninh là địa phương địa đầu biên giới của Tổ quốc, tiếp giáp với các địa phương của Trung Quốc, là điểm đến của các du khách nước ngoài nên nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất lớn. Thời gian qua, Quảng Ninh đã triển khai quyết liệt các chỉ đạo của Trung ương, tỉnh trong công tác phòng, chống dịch, trong đó thực hiện đồng bộ các giải pháp, có sự hiệp đồng chặt chẽ các lực lượng nên đến nay đang kiểm soát tốt tình hình, chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với virus corona. Đồng chí yêu cầu TP Móng Cái và các ngành chức năng trong thời gian tới cần có những giải pháp quyết liệt, đồng bộ hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch với mục tiêu cao nhất là không để có công dân dương tính với nCoV; tập trung tuyên truyền để người dân hiểu rõ hơn nữa nguy cơ tiềm ẩn của dịch bệnh; tăng cường công tác quản lý biên giới, kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở; kịp thời phát hiện, ngăn chặn các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu địa phương và ngành chức năng phải thực hiện nghiêm ngặt, chặt chẽ, đúng quy trình cách ly của Bộ Y tế đối với những trường hợp công dân cách ly tại các khu vực cách ly tập trung; trong đó phải cách ly tuyệt đối trong 14 ngày, theo dõi sát sao, phân loại, cách ly theo nhóm, theo ngày để tránh nguy cơ lây chéo dịch bệnh và để có phương án xử lý kịp thời. Đồng thời đảm bảo an ninh, cơ sở vật chất, điều kiện sinh hoạt cho người dân trong các khu cách ly tập trung.

Trong thời gian tới, khi số lượng công dân Việt Nam nhập cảnh về nước qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái tăng lên, TP Móng Cái và các ngành chức năng cần sớm có phương án bố trí, mở rộng khu vực cách ly tập trung. Đặc biệt, đối với người của các tỉnh, thành phố khác trong nước thuộc diện phải cách ly và có điều kiện di chuyển bằng đường bộ, tỉnh sẽ bố trí ô tô đưa công dân về bàn giao cho địa phương và thực hiện đúng quy trình xét nghiệm, kiểm tra y tế, quy trình cách ly của Bộ Y tế. Đối với những công dân của Quảng Ninh và những địa phương ở xa, khó di chuyển bằng đường bộ thì phải thực hiện nghiêm túc việc cách ly 14 ngày theo quy trình của Bộ Y tế.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương, ngành chức năng thực hiện tốt công tác quản lý công dân trên địa bàn, nhất là những người đi làm ăn xa, đi Trung Quốc về. Nếu địa phương nào có người dân đi làm ăn xa, đi Trung Quốc về mà địa phương đó không nắm được thì sẽ xử lý kỷ luật người đứng đầu.

+ Sáng ngày 11/2, đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch nCoV tại một số điểm trên địa bàn TP Uông Bí.

Tại các địa điểm kiểm tra, đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh ghi nhận công tác chuẩn bị cả về nhân vật lực và tinh thần chủ động cao độ phòng chống dịch của TP Uông Bí nói chung, các đơn vị kiểm tra nói riêng.

Đồng chí yêu cầu TP Uông Bí tiếp tục chủ động các biện pháp phòng chống dịch nCoV, ưu tiên cao nhất về con người, thiết bị, kinh phí để ngăn chặn nguy cơ dịch xâm nhiễm, lây lan.

+ Ngày 11/2, tại TX Đông Triều, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Huy Hậu cùng lãnh đạo các ngành, ban, địa phương liên quan kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh trên người và trên động vật.

Tại Công ty TNHH giày dép Bách Năng Quảng Ninh (phường Kim Sơn), sau khi kiểm tra tình hình làm việc, phòng, chống dịch bệnh, hỏi thăm sức khỏe của cán bộ, nhân viên công ty, đồng chí Đặng Huy Hậu đã yêu cầu đơn vị thường xuyên tuyên truyền, cập nhật về tình hình dịch bệnh, biện pháp phòng, chống trên hệ thống loa phát thanh của công ty. Đồng thời, nâng cao ý thức tự giác phòng bệnh cho công nhân, thực hiện tốt vấn đề vệ sinh môi trường và các khu vực sinh hoạt chung trong công ty. Đồng chí nhấn mạnh, việc phòng, chống dịch không chỉ là trách nhiệm của chính quyền mà cần sự chung tay, quyết tâm của chính người dân đang sinh sống trên địa bàn.

Kiểm tra, khảo sát trụ sở Đội cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn TX Đông Triều, đây là địa điểm được hình thành là khu vực cách ly trường hợp người Trung Quốc lưu trú trên địa bàn và người Việt Nam lưu trú tại Trung Quốc trở về theo dõi, cách ly 14 ngày. Đơn vị đã trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, thiết bị y tế và các điều kiện đảm bảo để khu vực cách ly, phòng, chống dịch bệnh đi vào hiệu quả. Hiện tại đã bố trí được 100 giường, đầy đủ chăn, màn… theo quy định của quân đội; nhà ăn tập thể; đảm bảo an ninh trật tự trong và ngoài khu vực cách ly.

Bên cạnh công tác phòng, chống dịch bệnh trên người, đồng chí Đặng Huy Hậu còn yêu cầu địa phương làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. Nhất là đưa ra các biện pháp ngăn chặn, khống chế dịch bệnh, cũng như phương án tái sản xuất, tái đàn sau dịch bệnh tả lợn châu Phi.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong và xung quanh chuồng trại, chủ động tiêm phòng; phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm. Ngoài ra, quán triệt các đơn vị thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm.

*Giải quyết những vướng mắc trong GPMB đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Chiều 13/2, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan trong việc giải quyết những vướng mắc trong công tác GPMB tuyến đường bao biển nối Hạ Long - Cẩm Phả.

Sau khi nghe ý kiến của các sở, ngành, đơn vị liên quan, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: Đây là dự án động lực, trọng điểm của tỉnh, do vậy, yêu cầu các đơn vị liên quan cần tích cực vào cuộc một cách quyết liệt.

Liên quan đến vướng mắc tại Nhà máy sàng tuyển than Nam Cầu Trắng, đồng chí yêu cầu TP Hạ Long thống nhất phương án, khối lượng đền bù với Công ty Than Hòn Gai, xong trước ngày 16/2/2020.

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam chỉ đạo Công ty Than Hòn Gai bàn giao toàn bộ mặt bằng cho TP Hạ Long xong trước 20/2/2020 để TP Hạ Long bàn giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án. Cùng với đó, Công ty Than Hòn Gai nhanh chóng giải tỏa toàn bộ bã xít còn tồn đọng tại khu vực nhà máy, chậm nhất hết tháng 3/2020.

Liên quan đến vướng mắc tại Lữ đoàn 170, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, yêu cầu trong tháng 2/2020, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông làm việc với các đơn vị liên quan của Bộ Quốc phòng thống nhất phương án GPMB. Sau khi có ý kiến của Bộ Quốc phòng về chủ trương, diện tích bàn giao mặt bằng, Lữ đoàn 170 cần khẩn trương bàn giao mặt bằng cho TP Hạ Long để giao cho chủ đầu tư trong tháng 3/2020.

Đồng chí giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với TP Hạ Long và Lữ đoàn 170 xác định diện tích đất bị chồng lấn của Lữ đoàn 170 với các hộ dân, xong trong tháng 3/2020; TP Hạ Long hướng dẫn Lữ đoàn 170 đề xuất diện tích đất hoán đổi để thực hiện nhiệm vụ quốc phòng.

*Quảng Ninh triển khai tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới

Triển khai Công điện số 224/CĐ-TTg ngày 12/2/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới, ngày 14/2, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 842/UBND-TM1 để chỉ đạo về nội dung này.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương và đơn vị có liên quan tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác phòng chống dịch, xây dựng và triển khai thực hiện quy trình phòng chống dịch đối với vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh của phương tiện và người điều khiển phương tiện để áp dụng tại các cảng biển, cảng hàng không, cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính trên địa bàn tỉnh và Lối mở Km3+4 phường Hải Yên, TP Móng Cái trên nguyên tắc tạo thuận lợi, đẩy nhanh hoạt động thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu, đồng thời đảm bảo yêu cầu công tác phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Giao Sở Y tế chủ trì, hướng dẫn các sở, ban, ngành, địa phương và đơn vị có liên quan xây dựng và triển khai quy trình y tế để áp dụng các biện pháp phòng chống dịch, quản lý và giám sát y tế chặt chẽ, nghiêm ngặt đối với việc vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh của phương tiện và người điều khiển phương tiện theo quy định, bảo đảm loại trừ hoàn toàn các rủi ro có thể lây nhiễm dịch bệnh.

Cùng với đó, tiếp tục triển khai hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua Lối mở Km3+4 phường Hải Yên, TP Móng Cái theo quy định của pháp luật, trên nguyên tắc bảo đảm kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt về phòng chống dịch bệnh đối với người điều khiển và phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu.

UBND tỉnh cũng giao UBND TP Móng Cái, huyện Bình Liêu chủ trì cùng các sở, ban, ngành có liên quan và doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ XNK tại cửa khẩu Hoành Mô, cửa khẩu Móng Cái (Cầu Bắc Luân I, Cầu Bắc Luân II) và Lối mở cầu phao Km3+4 trao đổi, làm việc thống nhất với chính quyền Khu Phòng Thành Cảng, TP Đông Hưng và các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ XNK (Trung Quốc) về quy trình kiểm soát y tế và thời gian tổ chức thực hiện thông quan, chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về việc đảm bảo các yêu cầu công tác phòng, chống dịch bệnh.

Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp tổ chức xúc tiến thương mại thúc đẩy thị trưởng, thu hút doanh nghiệp đưa hàng hóa về xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu, cảng biển, lối mở đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép thông quan hàng hóa. Cơ quan Biên phòng, Hải quan, Kiểm dịch và doanh nghiệp kinh doanh kho bãi tại khu vực cửa khẩu (khu cách ly) chỉ đạo giải quyết các thủ tục về kiểm dịch y tế, xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu, bốc dỡ hàng hóa đảm bảo nhanh chóng giảm tối đa thời gian lưu giữ hàng hóa, lái xe người Trung Quốc tại khu vực cách ly.

Ngoài ra, các sở, ban, ngành chức năng, địa phương liên quan căn cứ chỉ đạo trên để tổ chức triển khai thực hiện ngay theo quy định.

Nguồn: quangninh.gov.vn
Tin khác
Cuộc thi Đại sứ văn hóc đọc năm 2020
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
TIN MỚI
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng