TÌM KIẾM OPAC
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
LỊCH PHỤC VỤ

Từ thứ 3 đến chủ nhật

Buổi sáng: Từ 8h00’ đến 12h00’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 16h30’

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH

Quảng Ninh: Những sự kiện và hoạt động nổi bật diễn ra từ ngày 14/10 - 20/10/2019

Tổng hợp ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tại các văn bản mới phát hành và một số cuộc họp quan trọng diễn ra từ ngày 14/10 - 20/10/2019.

*Thường trực Tỉnh uỷ làm việc với Đoàn ĐBQH tỉnh

Ngày 15/10, tại TP Hạ Long, Thường trực Tỉnh uỷ có buổi làm việc với Đoàn ĐBQH tỉnh về công tác chuẩn bị các nội dung cho Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XIV.

Dự buổi làm việc về phía Đoàn ĐBQH tỉnh có các đồng chí: Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Thị Lan, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh.

Về phía tỉnh có đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh.

Tại buổi làm việc, đồng chí Đỗ Thị Lan, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã báo cáo kết quả tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XIV. Theo đó, từ ngày 20/9 đến nay, các ĐBQH tỉnh đã thực hiện tiếp xúc cử tri tại 12/14 địa phương trong tỉnh để thông báo dự kiến nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Đồng thời, Đoàn ĐBQH tỉnh đã ghi nhận, tổng hợp những kiến nghị của cử tri các địa phương, sở, ngành của tỉnh gửi đến cơ quan Trung ương. Trong đó, tập trung vào các kiến nghị: Đề nghị Chính phủ xem xét, ban hành cơ chế để tỉnh Quảng Ninh được đầu tư các dự án xây dựng kè biên giới từ nguồn ngân sách địa phương; xem xét điều chỉnh mức chuẩn trợ cấp, trợ giúp xã hội để giảm bớt khó khăn cho đối tượng bảo trợ xã hội; xúc tiến, tìm kiếm các nhà đầu tư triển khai Dự án đường sắt Yên Viên – Phả Lại – Hạ Long...

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh các nội dung như: Đầu tư tuyến kè biên giới, hạ tầng cảng bến neo đậu cho tàu, thuyền tại huyện đảo Cô Tô, tuyến đê Hà Nam (TX Quảng Yên) là các vấn đề quan trọng liên quan đến công tác quốc phòng, an ninh, phòng, chống các tác động của biến đổi khí hậu, đảm bảo ổn định đời sống cho người dân trên địa bàn. Qua đó, các nội dung này sẽ tiếp tục được Đoàn ĐBQH tỉnh kiến nghị, đề xuất cơ chế quan tâm, tạo điều kiện từ Trung ương. Trong đó, tỉnh Quảng Ninh chủ động xây dựng, đề xuất các cơ chế cụ thể trên cơ sở chủ động nguồn lực của tỉnh để nhanh chóng triển khai đầu tư các công trình.

Ngoài ra, đối với nội dung đóng góp vào Luật Xuất nhập cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, ý kiến xây dựng luật phải đảm bảo cơ chế thông thoáng, kiểm soát tốt, gắn liền với bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Về những kiến nghị của cử tri liên quan đến công tác cán bộ, phòng, chống tham nhũng, đồng chí đề nghị chú ý nội dung đảm bảo dân chủ, khách quan, minh bạch trong cấp uỷ, chính quyền.

Tại buổi làm việc, đồng chí đề nghị tỉnh Quảng Ninh tiếp tục phát huy sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và nhân dân, trên tinh thần tuân theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, quan tâm thực hiện nghiêm tập trung dân chủ bám vào quy chế mẫu mà Trung ương quy định đảm bảo nguyên tắc “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Nhân dân làm chủ”.

Đối với việc thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục bám sát thực hiện các nội dung của Chỉ thị. Trong đó, tập trung làm tốt công tác chuẩn bị nhân sự cho đại hội Đảng các cấp, đặc biệt là người đứng đầu.

Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục thực hiện nghiêm các nội dung của Nghị quyết 18,19 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đảm bảo các yêu cầu về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Đồng thời, đánh giá các mô hình đổi mới, sáp nhập đã và đang triển khai trên địa bàn để có kế hoạch tiếp tục thực hiện, nhân rộng. Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; tăng cường giám sát, đảm bảo phát huy hiệu quả hoạt động của trung tâm phục vụ hành chính công các cấp, phát huy hiệu quả chính quyền điện tử và vai trò của công dân điện tử. Đồng thời, nhân rộng các mô hình hiệu quả trong xây dựng nông thôn mới.

Trong công tác đầu tư công, đồng chí đề nghị tỉnh Quảng Ninh thực hiện việc đầu tư tập trung trọng tâm, trọng điểm. Trong đó đặc biệt là hoàn thiện hạ tầng giao thông; đầu tư cho nguồn nhân lực qua việc phát huy hiệu quả đào tạo của Trường Đại học Hạ Long và 3 trung tâm dạy nghề trên địa bàn tỉnh. Trong quá trình đầu tư quản lý chặt chẽ, tránh tiêu cực, lãng phí, tăng cường hợp tác công tư, tháo gỡ thủ tục hành chính...

Trong việc sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long, đồng chí khẳng định đây là chủ trương lớn, thiết thực và nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao của nhân dân trong tỉnh, qua đó thời gian tới, tỉnh Quảng Ninh cần tiếp tục thu hút các nhà đầu tư, mở rộng các dịch vụ để phát triển hiệu quả thế mạnh khu vực. Tỉnh Quảng Ninh cần chủ động công tác thông tin, định hướng dư luận xã hội, tạo niềm tin trong nhân dân.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh, thời gian qua, Đoàn ĐBQH tỉnh đã phối hợp hiệu quả với Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh trong nhiều hoạt động, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ của Đoàn. Mong muốn những kiến nghị của cử tri, đề xuất của tỉnh tiếp tục được Đoàn ĐBQH tỉnh truyền tải tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Bên cạnh các kiến nghị về đầu tư tuyến kè biên giới; trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá Vịnh Bắc Bộ tại Cô Tô, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đề nghị quan tâm kiến nghị liên quan đến Dự án  tuyến đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân đã kéo dài nhiều năm tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự.

Thông tin về một số nội dung công tác trọng tâm của tỉnh, trong đó thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị, Quốc hội và Chính phủ về sáp nhập các xã, trong đó Quảng Ninh tiến hành sáp nhập 9 đơn vị hành chính cấp xã, đồng chí cho biết đến thời điểm này, 100% các huyện, xã đã thực hiện đảm bảo các thủ tục sáp nhập theo quy định, với sự đồng thuận nhất trí cao của nhân dân. Đối với sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long, đồng chí khẳng định đây là yêu cầu xuất phát từ nhu cầu phát triển thực tiễn của tỉnh. Mặc dù trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành dù với thời gian gấp rút nhưng việc sáp nhập đã được triển khai hết sức thuận lợi, phù hợp với ý Đảng, lòng dân, 100% Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đồng thuận.

Đến ngày 18/10, hai địa phương sẽ kết thúc lấy ý kiến cử tri, song qua tiếp xúc, nắm bắt thì toàn bộ cử tri, nhân dân huyện Hoành Bồ và TP Hạ Long rất phấn khởi, ủng hộ. Qua đây, đồng chí đề nghị Đoàn ĐBQH tỉnh kiến nghị Uỷ ban Pháp luật và các cơ quan của Quốc hội sớm hoàn thiện các thủ tục theo yêu cầu của pháp luật để trước ngày 31/12/2019 có nghị quyết. Về phía tỉnh đang sẵn sàng các phương án để sắp xếp, đảm bảo ổn định bộ máy, tổ chức hiệu quả, hiệu lực tinh gọn đảm bảo mục tiêu phát triển.

Trong công tác đầu tư công, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã có Nghị quyết điều chỉnh một số nội dung để đáp ứng yêu cầu khách quan. Trong đó, tỉnh tập trung thực hiện 3 công trình động lực, gồm: Cầu Cửa Lục 1, 3; đường nối Khu Công nghiệp Việt Hưng - Khu Công nghiệp Cái Lân đến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn; đường qua Khu Kinh tế ven biển Quảng Yên đến TP Uông Bí và TX Đông Triều. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện các phương án tối ưu triển khai hầm đường bộ qua Vịnh Cửa Lục.

Về việc thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Tỉnh Quảng Ninh đang thực hiện tích cực các nội dung và tiếp tục có những đột phá về các giải pháp sáng tạo trong thực hiện. Đến thời điểm này, tỉnh đã đảm bảo 100% bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, khu và đang đẩy mạnh thực hiện mô hình bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND xã, phường; phó bí thư đồng thời là chủ tịch HĐND; phó bí thư đồng thời là chủ tịch ủy ban MTTQ.

* Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri tại TX Quảng Yên và TP Uông Bí

Ngày 15/10, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, ĐBQH tỉnh, đã có buổi tiếp xúc cử tri TX Quảng Yên trước Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, ĐBQH tỉnh đã thông báo dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đến cử tri. Theo đó, kỳ họp dự kiến diễn ra từ ngày 21/10 đến ngày 21/11/2019. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 11 dự án luật, 1 dự thảo nghị quyết; cho ý kiến 8 dự án luật; xem xét các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và quyết định một số nội dung quan trọng khác…

Cũng tại buổi tiếp xúc, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, ĐBQH tỉnh đã thông báo khái quát tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong 9 tháng năm 2019, kết quả hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh; tình hình giải quyết kiến nghị của cử tri trong tỉnh và của cử tri TX Quảng Yên trong kỳ tiếp xúc trước.

Tại buổi tiếp xúc, đại biểu cử tri TX Quảng Yên cũng đã kiến nghị tới Trung ương và tỉnh một số vấn đề liên quan đến các nội dung: Công tác thực hiện chính sách hỗ trợ kinh tế cho ngư dân bám biển; phát triển kinh tế hạ tầng, giao thông; chính sách phụ cấp với cán bộ là trưởng thôn, khu; điều chỉnh tuổi nghỉ hưu; công tác quản lý học sinh trong nhà trường và bạo hành trẻ em trong các cơ sở mầm non; …

Sau khi nghe ý kiến của đại biểu cử tri TX Quảng Yên kiến nghị, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, ĐBQH tỉnh đã giải đáp, làm rõ các nội dung cử tri quan tâm, đồng thời ghi nhận những vấn đề thuộc thẩm quyền Trung ương để chuyển cơ quan chức năng xem xét, giải quyết trong thời gian tới.

Ngày 17/10, đồng chí Đỗ Thị Lan, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, đã có buổi tiếp xúc cử tri tại TP Uông Bí để thông tin về nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV và lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp.

* Thường trực Tỉnh ủy giao ban thường kỳ

Ngày 15/10, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị giao ban thường kỳ, nghe và cho ý kiến đối với một số nội dung quan trọng. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đã báo cáo công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Cụ thể, trong 9 tháng năm 2019, tỉnh và các địa phương đã tiếp gần 5.460 lượt công dân, với 2.829 vụ việc, giảm 48,4% so với cùng kỳ năm 2018; tiếp nhận 6.551 đơn với 4.676 vụ việc. Kết quả đến 25/9/2019, đã giải quyết xong 4.139 vụ việc, đạt tỷ lệ 88,51%.

Theo đánh giá của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, công tác tiếp công dân được đổi mới, nâng cao chất lượng. 100% các đồng chí là bí thư cấp ủy đã thực hiện nghiêm túc việc tiếp công dân định kỳ và đột xuất, quan tâm thấu đáo hơn đến việc thực hiện các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo, kiến nghị địa phương; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường đối thoại; người tham gia đối thoại phải đúng thẩm quyền. Cùng với đó, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản để tăng cường công tác quản lý đất đai, nhất là đất rừng, đất bãi triều, khắc phục tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép, hạn chế khiếu nại, tố cáo trong nhân dân… Từ đó, số vụ việc công dân chủ động rút khiếu nại tăng; số vụ việc giảm; tỷ lệ giải quyết khiếu nại, tố cáo tăng; không để hình thành các điểm nóng, góp phần đảm bảo ANTT, ổn định địa bàn.

Cho ý kiến về nội dung này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Để khiếu nại, tố cáo gia tăng, vượt cấp là do công tác giải quyết ngay từ đầu tại địa phương chưa tốt. Vì thế, đồng chí yêu cầu cần phân loại, gắn rõ trách nhiệm các cấp, đơn vị. Tiến độ giải quyết phải được xác định rõ ràng, dứt điểm đối với các vụ việc khiếu nại, tố cáo kéo dài.

Đặc biệt, công tác giám sát tại cơ sở cần tăng cường, sẽ trang bị công nghệ là hệ thống camera để theo dõi, giám sát; công tác dân vận phải đi cùng với quá trình giải quyết khiếu nại, tố cáo; cần tăng cường hỗ trợ pháp lý cho nhân dân. Các đơn vị, địa phương phải có sự phối hợp chặt chẽ, tiếp cận, giải quyết ngay từ đầu vụ việc. Cần củng cố, nâng cao trách nhiệm, vai trò của đội ngũ cán bộ trong xử lý, giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân.

Cũng tại hội nghị, Thường trực Tỉnh ủy đã nghe Đảng đoàn HĐND tỉnh báo cáo về chương trình Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XIII.

Theo đó, kỳ họp dự kiến diễn ra vào ngày 26/10 sẽ tập trung thảo luận và dự kiến thông qua 10 nghị quyết quan trọng: Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã, thôn, khu phố trên địa bàn tỉnh; công nhận TX Đông Triều là đô thị loại III trực thuộc tỉnh; quyết định đầu tư một số dự án giao thông động lực vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 gồm nút giao Đầm Nhà Mạc, cầu Cửa Lục 1, 3, đường nối Khu Công nghiệp Cái Lân với cao tốc Hạ Long - Vân Đồn...; chủ trương đầu tư dự án khu đô thị ngành Than, đô thị 2 bên đường dẫn cầu Bắc Luân II; Nghị quyết thông qua danh mục các dự án, công trình thu hồi đất, có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất…

Cho ý kiến về nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XIII là kỳ họp chuyên đề, tuy nhiên giải quyết các vấn đề lớn của tỉnh. Vì thế, cần rà soát cụ thể, nội dung nào đã hoàn chỉnh, cấp thiết sẽ đưa ra kỳ họp để thống nhất, xin ý kiến, nội dung nào còn dang dở sẽ tiếp tục hoàn thiện.

Cần chú ý đến nội dung Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính vì đây là chủ trương mới, lớn của tỉnh, vì thế cần quan tâm thực hiện công khai, xin ý kiến nhân dân trước kỳ họp. Đối với quyết định đầu tư một số dự án giao thông, cần bám sát thực tiễn khách quan, đảm bảo quy trình thực hiện theo đúng lộ trình, quy định pháp luật.

* 100% đại biểu HĐND TP Hạ Long tán thành việc nhập địa giới hành chính huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long

Ngày 20/10, HĐND TP Hạ Long khóa XX, nhiệm kỳ 2016-2021, đã long trọng tổ chức Kỳ họp thứ 14 để thảo luận, cho ý kiến biểu quyết thông qua Nghị quyết về tán thành chủ trương nhập địa giới hành chính huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long. Dự và chỉ đạo kỳ họp có đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký đã khẳng định: Kỳ họp thứ 14 là kỳ họp có ý nghĩa lịch sử của HĐND thành phố để thảo luận, xem xét quyết định vấn đề hệ trọng của cả hệ thống chính trị nhằm tạo ra động lực mới, nguồn lực mới, giá trị của sự khác biệt cho sự phát triển nhanh, bền vững của TP Hạ Long, của tỉnh và khu vực không chỉ trước mắt mà là lâu dài.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao, biểu dương sự cố gắng, nỗ lực, những thành tích đã đạt được của các cấp ủy, chính quyền TP Hạ Long, sở, ban, ngành; sự đồng lòng, nhất trí trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý và điều hành của tập thể cán bộ, lãnh đạo từ tỉnh đến cơ sở, sự đoàn kết, thống nhất của Đảng bộ và hệ thống chính trị toàn thành phố, nhất là sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân để tập trung huy động và sử dụng tiết kiệm, có hiệu quả mọi nguồn lực đầu tư, giữ vững ổn định nhằm phát triển nhanh, bền vững, góp phần đưa TP Hạ Long trở thành địa phương phát triển nhanh, mạnh, năng động nhất tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Từ thực tiễn khách quan, nhu cầu phát triển của tỉnh Quảng Ninh và của hai địa phương, phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, nhằm đáp ứng tình cảm, nguyện vọng chính đáng của đông đảo, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo thực hiện bài bản, có phương án, giải pháp thấu đáo, hợp lý, tiến hành thận trọng, không nóng vội, chủ quan, đốt cháy giai đoạn, từng bước chắc chắn với lộ trình khẩn trương để chớp lấy thời cơ và cơ hội, ban hành Nghị quyết số 18-NQ/TU ngày 2/10/2019 về mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển của TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đảm bảo đồng bộ với công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Cách làm này đã được dư luận đánh giá cao. Việc nhập địa giới hành chính huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long đã được nhân dân đồng tình, ủng hộ với tỷ lệ đồng thuận cao 98,55%, trong đó TP Hạ Long đạt 99,26%, huyện Hoành Bồ đạt 96,05%. Kỳ họp HĐND cấp xã đã diễn ra tốt đẹp với 100% đại biểu cấp xã tham dự kỳ họp tán thành với phương án, đề án sắp xếp.

Việc mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển của TP Hạ Long theo hướng sáp nhập toàn bộ địa giới hành chính của huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long sẽ hình thành nên một đô thị loại I thuộc tỉnh lớn nhất cả nước về diện tích tự nhiên, đơn vị hành chính trực thuộc, độc đáo về cảnh quan, địa hình, tài nguyên du lịch đa dạng, phong phú, “có một, không hai”, tạo dư địa, nguồn lực, động lực mới, giá trị khác biệt thúc đẩy thu hút và phát huy mọi nguồn lực, tạo đột phá phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững. Xây dựng TP Hạ Long xứng tầm thành phố du lịch biển văn minh tầm quốc tế, đô thị sinh thái, đô thị xanh, đô thị thông minh với hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại gắn với bảo vệ cảnh quan vùng Di sản và công viên rừng nhằm phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đồng thời, củng cố tiềm lực và thế trận quốc phòng an ninh, tạo động lực lan tỏa trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và khu vực phía Bắc, hạt nhân thúc đẩy xây dựng tỉnh Quảng Ninh sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Đẩy mạnh phát triển kinh tế với định hướng du lịch, dịch vụ tổng hợp, hiện đại, chất lượng cao, đẳng cấp quốc tế; công nghiệp chế biến, chế tạo công nghệ cao, công nghiệp sạch thân thiện môi trường, giá trị gia tăng lớn. Nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ phục vụ du lịch. Cùng với đó là chuyển đổi phương thức phát triển theo hướng bền vững dựa vào 3 trụ cột: Thiên nhiên, con người và văn hóa.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Việc nhập địa giới hành chính TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ không chỉ có ý nghĩa to lớn đối với 2 địa phương, mà còn là sự phát triển cho cả tỉnh nhanh, mạnh, bền vững hơn nữa. Đây là việc rất hệ trọng, cần phải được nhận thức một cách đầy đủ, thấu đáo và phải tiếp tục nghiên cứu, xây dựng những phương án thực hiện hiệu quả, tối ưu nhất. Trong đó, phải có cơ chế, chính sách tạo thế và lực cho sự phát triển; xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; giải quyết tốt nhất những yêu cầu của người dân, về y tế, giáo dục, an sinh xã hội; đảm bảo an ninh quốc phòng…

Trên tinh thần đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, với trách nhiệm, tình cảm và sự tin tưởng, kỳ vọng vào sự cất cánh của một Hạ Long đổi mới và phát triển, các vị đại biểu HĐND TP Hạ Long đề cao trách nhiệm, trí tuệ, nêu cao tinh thần đoàn kết, dân chủ, bàn bạc và thống nhất quyết nghị những vấn đề quan trọng kỳ họp đặt ra

* Tiếp tục củng cố niềm tin, tạo sự đồng thuận xã hội cao nhất cho việc mở rộng địa giới hành chính TP Hạ Long và Hoành Bồ

Ngày 18/10, Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TU ngày 2/10/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển của TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ. Tại buổi làm việc lãnh đạo 2 địa phương báo cáo qua nắm tình hình dư luận nhân dân và đánh giá sơ bộ trên 90% cử tri 2 địa phương đồng tình với việc sáp nhập địa giới hành chính huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Cùng dự buổi làm việc có các đồng chí lãnh đạo đại diện các đoàn thể, các ngành, Bí thư, Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn của cả hai 2 địa phương Hạ Long, Hoành Bồ.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao tinh thần vào cuộc tích cực của các đơn vị liên quan, sự đồng thuận rất cao của trên 90% cử tri TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ đối với sự kiện mang tính lịch sử này mặc dù hiện nay vẫn còn đang trong giai đoạn xin ý kiến cử tri theo quy định của pháp luật.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, huyện là một chủ trương lớn đã được Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ ra nghị quyết chỉ đạo thực hiện. Bám sát các hướng dẫn và quy định của Trung ương, tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo, triển khai thực hiện theo đúng trình tự thủ tục, quy định pháp luật, chặt chẽ và bài bản, không chủ quan nóng vội, không duy ý chí, không đốt cháy giai đoạn. Việc sáp nhập địa giới hành chính huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long tạo không gian phát triển xứng tầm, phát huy tiềm năng, lợi thế của Hạ Long và Hoành Bồ, tiếp tục thực hiện chủ trương của Đảng về tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, tạo sức bật mới cho tỉnh trong giai đoạn tới. Đồng thời, là điều kiện tốt để tiếp tục thu hút các nhà đầu tư chiến lược với các dự án lớn và giải quyết được vấn đề môi trường tự nhiên vốn đã là thách thức từ nhiều năm nay của cả Hoành Bồ và Hạ Long.

Trên tinh thần đó, để đảm bảo các mục tiêu, quan điểm, tiến độ thực hiện mà Nghị quyết số 18-NQ/TU đã đề ra, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cần tiếp tục xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, hệ trọng của tỉnh. Do đó, cần tranh thủ những điều kiện thuận lợi nhất hiện nay, sự ủng hộ rất cao từ phía nhân dân để triển khai quyết liệt, thành công.

Về những công việc cụ thể, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo:

Thứ nhất, tiếp tục làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, truyền thông, công tác tư tưởng, dân vận, giữ vững sự ổn định, củng cố sự ủng hộ, đồng thuận, của người dân, cán bộ, đảng viên. Theo đó, Trung tâm truyền thông tỉnh, Sở Thông tin và truyền thông, các đoàn thể cần kiểm soát chặt chẽ các nguồn thông tin, lắng nghe, giải thích đầy đủ, rõ ràng những lợi ích, cơ hội khi thực hiện sáp nhập để nhân dân hiểu, được biết và đồng hành cùng tỉnh triển khai chủ trương chung. Đặc biệt không để khoảng trống trong chỉ đạo và thực hiện.

Thứ hai, Ban Thường vụ Thành ủy Hạ Long, Ban Thường vụ Huyện ủy Hoành Bồ tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác tư tưởng đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức vững tâm, tin tưởng vào sự công khai, minh bạch, dân chủ, các chỉ đạo của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Sở Nội vụ, các sở, ngành liên quan tập trung, chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ để trình HĐND tỉnh trong kỳ họp tới. Các địa phương phải tăng cường quản lý chặt chẽ tài nguyên, đất đai, nghiêm cấm tình trạng lợi dụng, trục lợi, nâng giá, chuyển nhượng đất đai trái pháp luật.

Thứ ba, các sở, ngành chuyên môn, chủ động rà soát quy hoạch, chuẩn bị nội dung cho kế hoạch phát triển mới của TP Hạ Long sau sáp nhập huyện Hoành Bồ và của tỉnh đảm bảo tầm nhìn của đô thị hạt nhân vùng. Đối với hạ tầng cơ sở, hạ tầng giao thông, hạ tầng điện, nước... cần tính toán lại các phương án đấu nối, quan điểm chỉ đạo là tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhân dân đi lại, phục vụ dân sinh, động lực phát triển, khai thác quỹ đất và không gian tại các vị trí còn đang nguyên sơ với tinh thần bền vững. Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai các kế hoạch xúc tiến đầu tư để thu hút các dự án đầu tư mới, phù hợp với quy mô của đô thị hiện đại.

* Trường Đại học Hạ Long Lễ kỷ niệm 60 năm truyền thống

Sáng 17/10, tại TP Uông Bí, Trường Đại học Hạ Long long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm truyền thống, 5 năm thành lập trường và khai giảng năm học 2019 – 2020. Phát biểu chúc mừng, động viên cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh mục tiêu: Sớm xây dựng Đại học Hạ Long theo đúng mô hình là đô thị đại học, trường đại học có danh tiếng của cả nước.

Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh; Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và lãnh đạo một số sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh.

Phát biểu chúc mừng, biểu dương cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên của nhà trường tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định, Trường Đại học Hạ Long là một trong những mô hình để thực hiện một trong ba đột phá chiến lược của Đảng đó là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Tỉnh Quảng Ninh với mục tiêu chuyển đổi phương thức phát triển từ "nâu" sang "xanh" xây dựng tỉnh có cơ cấu kinh tế là dịch vụ-công nghiệp vào năm 2020, đến năm 2025 trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, trung tâm du lịch quốc tế, một trong những cực tăng trưởng của miền Bắc, xác định phải tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh 3 đột phá chiến lược với yêu cầu cao hơn, toàn diện hơn, thực chất hơn. Trong đó, một trong những giải pháp cốt lõi là phải tập trung phát triển, thu hút nguồn nhân lực, đổi mới căn bản giáo dục đào tạo đón bắt cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và hội nhập quốc tế.  Và trường Đại học Hạ Long, với sứ mệnh đào tạo nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, của cả nước thì cần phải đổi mới mạnh mẽ công tác giáo dục và đào tạo, mục tiêu là sớm xây dựng Đại học Hạ Long trở thành Đô thị Đại học.

Để đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu, khẩn trương quy hoạch tổng thể Trường Đại học Hạ Long theo đúng mô hình, xác định xây dựng theo mô hình đô thị Đại học, xây dựng đồng bộ, hiện đại các hạng mục với tầm nhìn dài hạn, hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh, của vùng đồng bằng sông Hồng và cơ sở đào tạo có uy tín trong nước và quốc tế, dần từng bước thực hiện lộ trình tự chủ phù hợp đặc thù của tỉnh Quảng Ninh theo đúng chủ trương Luật Giáo dục Đại học 2018, Nghị quyết 29 Hội Nghị BCH TƯ khóa VIII, khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo. Tỉnh sẽ tính toán các nguồn lực phù hợp để làm đâu được đấy, thực sự đồng bộ hiện đại.

Đối với tập thể lãnh đạo, giảng viên nhà trường phải xác định mô hình hoạt động là đại học đa ngành, đa lĩnh vực nhưng tiếp tục tập trung vào những lĩnh vực mũi nhọn mà tỉnh có lợi thế để tạo ra so sánh khác biệt nhằm xây dựng thương hiệu, tăng khả năng cạnh tranh của các sản phẩm dịch vụ đào tạo. Trong đó, xác định các ngành trước mắt là Du lịch, khoa học môi trường, Công nghệ thông tin, văn hóa nghệ thuật, ngôn ngữ, tập trung cho ngôn ngữ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Đồng thời bám sát nhu cầu thị trường theo quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, của vùng và đất nước để xác định mục tiêu, chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm cho phù hợp, gắn với sử dụng và phát huy hiệu quả các nguồn lực đầu tư của tỉnh, nhất là các cơ chế chính sách thu hút sinh viên, khuyến khích để trường đại học tuyển sinh viên ngày càng chất lượng đầu vào để tăng chất lượng đầu ra theo đúng tinh thần của Nghị quyết HĐND tỉnh.

Trong bối cảnh cạnh tranh về thu hút giảng viên chất lượng cao, sinh viên của các trường đại học, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu nhà trường xây dựng môi trường xanh–sạch-đẹp–an toàn và thân thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, sinh viên phát triển toàn diện năng lực, thể chất, nhân cách, lối sống, ý thức tôn trọng pháp luật, kỷ luật; tăng cường liên kết giữa nhà trường, doanh nghiệp trong đào tạo nguồn nhân lực; gắn kết chặt chẽ, thực chất và hiệu quả giữa đào tạo và sử dụng lao động; quản lý khai thác có hiệu quả cơ sở vật chất được trang bị phục vụ nghiên cứu khoa học, giảng dạy; bảo đảm học viên khi tốt nghiệp ra trường có phẩm chất chính trị, đạo đức, trí tuệ, năng lực chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp tương xứng với bằng cấp, đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động, của doanh nghiệp.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đặc biệt quan tâm đến vấn đề mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, liên kết đào tạo và phát triển, nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên của nhà trường. "Nhà trường cần tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, thực hiện liên kết đào tạo có chọn lọc với các trường Đại học có uy tín trong nước, khu vực và quốc tế, nhất là Nhật Bản, Hàn Quốc; tăng cường trao đổi sinh viên, tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo tiếng Việt cho lưu học sinh Lào. Chú ý nghiên cứu khoa học, triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ khoa học cấp quốc gia, cấp tỉnh, tăng số lượng bài báo khoa học quốc tế công bố trên các tạp chí có uy tín trong nước và trên thế giới, nhiệm vụ này khó khăn nhưng cần thực hiện thường xuyên, liên tục để xây dựng thương hiệu nhà trường, cũng như hình thành học liệu của một trường đại học theo đúng yêu cầu của Luật Giáo dục Đại học"-đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Về phát triển và nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, yêu cầu nhà trường triển khai thực hiện tốt chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về làm việc tại trường, đảm bảo đúng đối tượng, đúng chuyên ngành ưu tiên theo các mục tiêu của trường đề ra và chính sách của tỉnh, tăng tỷ lệ giảng viên trình độ tiến sĩ ngang bằng và cao hơn so với tỷ lệ chung của các trường đại học uy tín trên toàn quốc. Tích cực, chủ động áp dụng chuyển giao những công nghệ đào tạo đại học tiên tiến của thế giới và nâng cao trình độ quản trị Đại học Hạ Long. Cùng với đó, nhà trường phải thường xuyên chăm lo xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức đảng. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Mỗi cán bộ, giảng viên, công nhân viên, học viên phải thực sự là những tấm gương mẫu mực về đạo đức, về nhân cách lối sống, tinh thần tự học, tự nghiên cứu khoa học và sáng tạo.

* Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Đoàn cán bộ học viên lớp bồi dưỡng kiến thức mới cho cán bộ quy hoạch cấp chiến lược

Chiều 16/10, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Đoàn cán bộ học viên lớp bồi dưỡng kiến thức mới cho cán bộ quy hoạch cấp chiến lược khóa XIII của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh về kinh nghiệm triển khai các Nghị quyết, Kết luận của Trung ương; kết quả phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện 3 đột phá chiến lược, thu hút đầu tư các nguồn lực phát triển; về công tác xây dựng hệ thống chính trị của tỉnh.

Dự buổi làm việc với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Thị Lan, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cùng lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng, các sở, ngành của tỉnh.

Phát biểu buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phân tích làm rõ thêm những những vấn đề đoàn cán bộ học viên quan tâm. Đồng chí chia sẻ, những thành tựu Quảng Ninh đạt được trong thời gian qua là có sự đoàn kết, thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, quyết tâm chính trị cao, có tư duy sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm. Cùng với đó, phải thường xuyên, rà soát, kiểm tra những việc đang làm để kịp thời phát hiện, tháo gỡ khó khăn.

Đặc biệt, Quảng Ninh luôn coi trọng nhân tố con người, là yếu tố cốt lõi của mọi công việc. Do đó thời gian qua, tỉnh rất quan tâm đến công tác đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng đội ngũ cán bộ có tâm, tài, đảm bảo trong thực tế con người là chủ thể, là nguồn lực, là mục tiêu phát triển, tạo niềm tin cho người dân và doanh nghiệp vào Đảng, chế độ. Song song với phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh luôn làm tốt công đảm bảo an ninh - quốc phòng, xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng thông tin tới đoàn công tác một số việc mới mà tỉnh đang quyết tâm thực hiện, như: Sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã; sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long; tích cực thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị, khẳng định sẽ là địa phương tiếp tục có những đột phá về các giải pháp sáng tạo trong thực hiện.

Đồng chí mong muốn qua nghiên cứu thực tế tại Quảng Ninh, đoàn công tác sẽ có những phân tích, góp ý vào những mô hình, cách làm của tỉnh vì sự phát triển chung.

* Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng: Đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu thu, chi ngân sách Nhà nước năm 2019

Ngày 16/10, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đã chủ trì cuộc họp nghe và cho ý kiến một số nội dung liên quan đến tình hình thực hiện dự toán thu, chi ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2019 và xây dựng dự toán thu, chi NSNN năm 2020.

Tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu các sở, ngành dự họp tiếp thu một số nội dung mà Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh đã báo cáo tại cuộc họp; đồng thời, làm rõ một số nội dung về tình hình thu nộp ngân sách đối với một số đơn vị lớn; thu hộ kinh doanh cá thể; hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động, đặc biệt là kiểm soát chặt vấn đề chi phí không chính thức đối với doanh nghiệp; thu tiền sử đụng đất tại các địa phương; nghiên cứu cụ thể phương án dự toán thu chi ngân sách năm 2020 để đảm bảo tăng trưởng thu ngân sách, nhất là trong điều kiện các địa phương lân cận đang có bứt phá trong số thu ngân sách;...

Trên cơ sở báo cáo của các sở, ngành, phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Thời gian thực hiện nhiệm vụ ngân sách năm 2019 không còn nhiều, do đó, các sở ngành, địa phương tăng cường các giải pháp để hoàn thành mục tiêu tiêu thu ngân sách cả năm 2019 đạt 43.000 tỷ đồng, tổng thu nội địa vẫn đảm bảo hoàn thành dự toán đầu năm HĐND tỉnh giao tăng 10% so cùng kỳ, đảm bảo chỉ tiêu tối thiểu 10% theo đúng Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Do đó, các ngành, địa phương cần tiếp tục tập trung các chống thất thu ngân sách, nhất là đối với các hộ kinh doanh, giám sát chặt chẽ các nguồn thu trong đó có nguồn thu từ Vịnh Hạ Long; tăng cường giám sát hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu. Tiếp tục rà soát thu từ sử dụng đất, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện để các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh sẽ chủ trì làm việc với các địa phương không đạt dự toán ngân sách; gặp mặt, làm việc với các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn để tiếp tục tháo gỡ khó khăn.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo cụ thể về dự toán thu chi ngân sách nhà nước năm 2020. Dự kiến Trung ương giao 45.045 tỷ đồng, trong đó: thu xuất nhập khẩu 9.500 tỷ đồng, thu nội địa 35.545 tỷ đồng. Đồng chí nhấn mạnh: Dự toán thu NSNN năm 2020 được xây dựng trên cơ sở căn cứ vào các mục tiêu, nhiệm vụ của kế hoạch phát triển KT-XH giai đoạn 2016-2020 của tỉnh; dự báo tình hình KT-XH, đầu tư, phát triển sản xuất - kinh doanh và mức tăng trưởng kinh tế của tỉnh cao hơn năm 2019. Bố trí dự toán chi thường xuyên năm 2020 (phần chi hoạt động) không thấp hơn mặt bằng chi năm 2019.

Cùng ngày, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương tiếp tục báo cáo các nội dung liên quan đến kế hoạch chi đầu tư phát triển năm 2020 và một số nội dung quan trọng khác.

* Họp Ban Cán sự Đảng và Thường trực UBND tỉnh

Chiều 18/10, tại TP Hạ Long, Ban Cán sự Đảng và Thường trực UBND tỉnh họp cho ý kiến về một số nội dung triển khai thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp.

Ban Cán sự Đảng và Thường trực UBND tỉnh cho ý kiến về nội dung dự kiến đăng ký trình Kỳ họp thường lệ cuối năm 2019 của HĐND tỉnh khóa XIII. Ngoài nội dung chính trong chương trình gồm 6 tờ trình dự thảo nghị quyết và 6 báo cáo chuyên đề, còn có 17 nội dung được các sở, ngành, địa phương đăng ký dự kiến trình bổ sung tại kỳ họp.

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu của đại diện các sở, ngành liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng thống nhất một số nội dung các sở, ngành, địa phương đăng ký trình HĐND tỉnh. Trong đó có tờ trình, dự thảo nghị quyết quy định mức giá dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước trên địa bàn tỉnh; chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh đến năm 2025; việc điều chỉnh tăng mức phí tham quan Vịnh Hạ Long… Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung rà soát, cân nhắc kỹ các nội dung đảm bảo tính cấp thiết, thực tiễn.

Cho ý kiến về Dự thảo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2019, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, các ý kiến tại cuộc họp cho rằng báo cáo phải đánh giá thấu đáo kết quả của năm 2019. Đặc biệt cần làm nổi bật sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh trong các lĩnh vực, nhất là thu ngân sách và chống thất thu ngân sách nhà nước. Đồng thời đánh giá kỹ những tồn tại, hạn chế, các nguyên nhân để từ đó gắn với giải pháp nhằm thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2020 cho phù hợp, hiệu quả.

Thống nhất với các ý kiến tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh: việc làm rõ những kết quả đạt được, nguyên nhân hạn chế của năm 2019 sẽ là cơ sở quan trọng để đề ra những giải pháp quan trọng của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020. Đây cũng là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 – 2020, do đó các sở, ngành, địa phương cần nỗ lực, phấn đấu cao, quyết tâm lớn để hoàn thành thắng mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2020 và cả nhiệm kỳ đã đề ra.

Ban Cán sự Đảng và Thường trực UBND Tỉnh cũng cho ý kiến vào Dự thảo Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2019; xây dựng dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2020.

* Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng kiểm tra thực tế Trung tâm Thể thao tỉnh Quảng Ninh

Ngày 17/10, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng đã kiểm tra thực tế Trung tâm Thể thao tỉnh Quảng Ninh tại phường Đại Yên, TP Hạ Long và làm việc với Sở Văn hóa - Thể thao.

Qua kiểm tra thực tế toàn bộ dự án, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: Quảng Ninh luôn quan tâm, chăm lo, dành nhiều nguồn lực đầu tư cho phong trào luyện tập và thi đấu thể dục, thể thao trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là thể thao thành tích cao. Điều đó thể hiện rất rõ ở việc dành quỹ đất, nguồn vốn và kêu gọi các nhà đầu tư cho Dự án Trung tâm thể thao tỉnh.

Tuy nhiên, bên cạnh công trình Nhà thi đấu đa năng 5.000 đã được đầu tư xây dựng chất lượng và đang được quản lý, khai thác, vận hành tương đối tốt, thì tổng thể Dự án Trung tâm Thể thao tỉnh còn một số hạn chế, cần phải được sửa chữa, điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện sớm để phát huy được tối đa giá trị sử dụng, góp phần đưa phong trào thể dục, thể thao của tỉnh phát triển nhanh, mạnh, xứng tầm.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Thời gian tới, Sở Văn hóa - Thể thao cần chủ động, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan rà soát, kiểm tra lại toàn bộ các hạng mục thành phần của Dự án Trung tâm Thể thao tỉnh, làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan, yêu cầu các nhà thầu thi công khắc phục, điều chỉnh, hoàn thiện các hạng mục theo đúng thiết kế. Đối với những vấn đề bất cập của quy hoạch, thiết kế đã được phê duyệt, Sở cần phối hợp với Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh nhanh chóng lên phương án khắc phục, điều chỉnh, cải tạo để phục vụ hoạt động của Trung tâm.

Trong đó, cần ưu tiên nguồn vốn hoàn thiện ngay trong năm 2019 các hạng mục cần thiết, cấp bách phục vụ công tác huấn luyện, thi đấu của HLV, VĐV và các hạng mục có khả năng cho hiệu quả sử dụng cao, phục vụ chương trình, sự kiện, giải thi đấu. Các bên liên quan cũng cần nghiên cứu, rà soát lại quy hoạch, thiết kế tổng thể, lên kế hoạch về việc xây mới, bổ sung các hạng mục, công trình để Trung tâm có thể vận hành tốt, đạt hiệu quả cao; nghiên cứu, đề xuất sử dụng nguồn vốn đầu tư công của tỉnh trong năm 2020.

* Lấy ý kiến tham gia vào Dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư

Chiều 18/10, tại TP Hạ Long, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến tham gia vào Dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP). Đồng chí Đỗ Thị Lan, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, chủ trì. Dự hội nghị có đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Phát biểu tại khai mạc hội nghị, đồng chí Đỗ Thị Lan, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã khái quát nội dung cơ bản của Dự thảo Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư. Theo đó, dự luật có 11 chương với 102 điều quy định về hoạt động đầu tư theo phương thức đối tác công tư tại Việt Nam nhằm thu hút khu vực tư nhân đầu tư phát triển công trình, hệ thống cơ sở hạ tầng và cung cấp sản phẩm, dịch vụ công; hoạt động quản lý nhà nước; trách nhiệm của các bên và của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động đầu tư này...

Đồng chí đề nghị các đại biểu tham gia một cách cụ thể, rõ ràng vào từng nội dung của dự án luật để Đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp, tham gia thảo luận tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XIV tới đây.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đỗ Thị Lan, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các đại biểu tham gia vào Dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, đồng thời khẳng định sẽ nghiên cứu, tổng hợp đầy đủ để chuyển cho cơ quan chuyên trách xem xét, làm cơ sở khoa học và thực tiễn để Đoàn ĐBQH tỉnh tham gia thảo luận tại Quốc hội.

* Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Huy Hậu kiểm tra tại Hoành Bồ

Ngày 17/10, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã đi kiểm tra một số nội dung liên quan đến địa giới hành chính, phát triển mô hình kinh tế tại huyện Hoành Bồ.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã đi khảo sát địa giới hành chính huyện Hoành Bồ, gặp gỡ một số người dân, doanh nghiệp để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng khi tỉnh triển khai chủ trương mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển của TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ.

Đồng chí yêu cầu lãnh đạo huyện Hoành Bồ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nắm bắt tâm tư, nguyên vọng của nhân dân, doanh nghiệp trên địa bàn; triển khai các nội dung liên quan đến mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển của TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ phải minh bạch, công khai để nhân dân kịp thời theo dõi, nắm bắt. Qua đó, tiếp tục tạo sự đồng thuận trong nhân dân đối với chủ trương lớn của tỉnh.

Cũng trong chuyến kiểm tra, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã tới thăm  mô hình hoa lan và cá giống thuộc Công ty TNHH MTV Châu Thành (thôn Đè E, xã Lê Lợi) và mô hình trồng ổi Đài Loan kết hợp đào ao thả cá của gia đình ông Ân Văn Kim (thôn Đồng Đặng, xã Sơn Dương). Đây là những mô hình sản xuất nông nghiệp tiêu biểu của huyện có giá trị kinh tế cao. Cụ thể, với mô hình của Công ty TNHH MTV Châu Thành mỗi năm cung cấp cho thị trường 30 triệu con cá giống và hơn 3.000 gốc hoa lan, doanh thu gần 20 tỷ đồng, lợi nhuận sau thu đạt khoảng 40%; mô hình trồng ổi Đài Loan kết hợp đào ao thả cá đem lại thu nhập 400 triệu đồng/năm.

Theo báo cáo của huyện Hoành Bồ, hiện các mô hình phát triển kinh tế đang được tập trung nhân rộng, từ năm 2017 đến nay toàn huyện có 33 phương án, mô hình phát triển sản xuất. Công tác hỗ trợ các mô hình được triển khai kịp thời, hiệu quả với tổng số tiền gần 28 tỷ đồng để mua giống, xây dựng hạ tầng, thiết bị sản xuất.

Đối với các mô hình nông nghiệp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh mong muốn nhân dân đổi mới tư duy, chủ động trong sản xuất, lựa chọn các mô hình phù hợp với điều kiện và nhu cầu địa phương. Đặc biệt, cần lưu ý đến phòng, chống dịch bệnh trong chăn nuôi, mạnh dạn thí điểm các mô hình phát triển kinh tế mới.

* Tăng cường quản lý hoạt động khai thác đất, đá làm vật liệu san lấp

Ngày 17/10, tại TP Hạ Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tường Huy chủ trì cuộc họp trực tuyến với các ngành, địa phương để nghe báo cáo và cho ý kiến về công tác quản lý hoạt động khai thác đất, đá làm vật liệu san lấp mặt bằng tại các địa phương.

Qua nghe báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các ý kiến của các đại biểu tham gia cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tường Huy yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường biện pháp quản lý hoạt động khai thác đất, đá làm vật liệu san lấp. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu tỉnh, báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường điều chỉnh một số quy định quản lý hoạt động khai thác đất, đá làm vật liệu san lấp phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay. Các địa phương cần xác định rõ vị trí có thể khai thác đất làm vật liệu san lấp tập hợp gửi Sở Xây dựng tổng hợp để báo cáo UBND tỉnh phê duyệt trong tháng 11/2019.

Đồng chí cũng yêu cầu, các sở, ngành tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước của các đơn vị khai thác đất, đá san lấp. Nghiên cứu phương án sử dụng tro xỉ nhiệt điện, đất đá thải mỏ phục vụ san lấp. Giao Công an tỉnh tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các sai phạm trong khai thác, vận chuyển đất, đá.

* UBND tỉnh nghe báo cáo tiến độ thoái vốn nhà nước tại một số doanh nghiệp

Sáng 18/10, UBND tỉnh đã tổ chức họp về công tác thoái vốn nhà nước tại các công ty: Công ty CP Môi trường đô thị Hạ Long; Công ty CP Môi trường đô thị Cẩm Phả; Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Móng Cái; Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh. Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Cùng dự có lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan.

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến đóng góp, của các Sở ngành, đơn vị, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: Các sở ngành, địa phương và doanh nghiệp phải xác định công tác thoái vốn nhà nước tại các công ty cổ phần là việc cấp bách phải tập trung triển khai.

Để đẩy nhanh tiến độ thoái vốn nhà nước tại các công ty cổ phần, đồng chí yêu cầu thành lập tổ giúp việc  làm việc tập trung tại trụ sở UBND tỉnh từ 19/10 – 26/10. Đồng chí yêu cầu các công ty cổ phần tiếp tục rà soát lại toàn bộ tài sản dưới sự phối hợp và hướng dẫn của các sở ngành liên quan để hoàn thành việc đánh giá giá trị tài sản doanh nghiệp, thẩm định đảm bảo đúng trình tự.

Đối với các vướng mắc trong việc thoái vốn tại Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp tục triển khai các bước theo lộ trình. Các nội dung vướng mắc trong quá trình triển khai phải phối hợp với sở, ngành liên quan tham mưu trình UBND tỉnh để báo cáo và xin ý kiến của các bộ, ngành và Chính phủ.

Đồng chí giao Sở Kế hoạch - Đầu tư chủ trì xây dựng báo cáo, đánh giá về tình hình thoái vốn, các vướng mắc phát sinh... để UBND tỉnh trình Thủ tướng Chính Phủ có cơ chế tháo gỡ, gia hạn tiến độ cụ thể. Trong tháng 10 phải có hoàn thiện báo cáo các phương án thoái vốn của 3 công ty: Công ty CP Môi trường đô thị Cẩm Phả; Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Móng Cái; Công ty CP Môi trường đô thị Hạ Long trình Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh.

* Tăng cường quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường, đất đai, khoáng sản trong hoạt động khai thác đá làm vật liệu xây dựng

UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 7304/UBND-CN về việc tăng cường triển khai thực hiện công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường, đất đai, khoáng sản trong hoạt động khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh.


Tại Công văn, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Xây dựng, Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và các đơn vị liên quan căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao, các quy định pháp luật, chỉ đạo của tỉnh để khẩn trương rà soát các tồn tại, vi phạm trong công tác quản lý hoạt động khoáng sản... đã được Công an tỉnh báo cáo tại văn bản số 3680/BC-CAT-CSMtr ngày 20/8/2019 như: Một số đơn vị chưa thực hiện cắt tầng khai thác theo đúng thiết kế thi công, chưa cắm mốc ranh giới khu vực khai thác mỏ, khai thác vượt quá phạm vi ranh giới được phép, khai thác trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép khai thác, chưa thực hiện đầy đủ tần suất và thông số quan trắc trong bảo vệ môi trường, chưa thực hiện phân ô dán mã trong quản lý chất thải nguy hại, không bố trí khu vực lưu trữ chất thải nguy hại đúng yêu cầu kỹ thuật theo quy định, chưa thực hiện lắp đặt nhà khung kín tại các khu vực sàng, nghiền chế biến, không có giấy xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường, không thực hiện việc giám sát môi trường định kỳ theo ĐTM đã được phê duyệt, công tác kiểm tra, giám sát, xử lý của các cơ quan chức năng chưa thường xuyên, chặt chẽ, kịp thời.... trên cơ sở đó thực hiện ngay các biện pháp xử lý, khắc phục tồn tại, vi phạm theo đúng quy định và nghiêm túc kiểm điểm, chấn chỉnh về công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh chủ động rà soát, nắm chắc tình hình chấp hành các quy định pháp luật của các tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác đá làm vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh; kịp thời phát hiện các vụ việc có dấu hiệu vi phạm, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm quy định pháp luật về đất đai, khoáng sản, bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản. Nghiên cứu xây dựng quy chế phối hợp, trao đổi thông tin về tình hình hoạt động khoáng sản trên địa bàn để đảm bảo công tác quản lý, kiểm soát chặt chẽ.

Sở Công Thương, rà soát lại các giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp đã cấp cho các đơn vị khai thác đá; chủ trì, phối hợp với các sở, ngành địa phương kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc sử dụng vật liệu nổ công nghiệp trong quá trình khai thác đá làm vật liệu xây dựng.

Sở Xây dựng rà soát lại quy trình thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công các dự án đầu tư xây dựng công trình mỏ đá làm vật liệu xây dựng thông thường; chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh giám sát chặt chẽ việc thực hiện theo thiết kế đã được thẩm định, phê duyệt theo đúng quy định pháp luật, chỉ đạo của UBND tỉnh tại Quyết định số 08/2018/QĐ-UBND ngày 13/4/2018.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh: Tăng cường công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn, thực hiện bảo vệ khoáng sản chưa khai thác theo quy định của Luật khoáng sản; Nghiêm túc thực hiện phương án bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3865/QĐ-UBND ngày 12/10/2017; tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Kế hoạch số 212/KH-UBND ngày 19/7/2019 của UBND tỉnh về việc thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TU ngày 09/5/2019 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý tài nguyên than, khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Công an tỉnh: Chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng có liên quan tăng cường đấu tranh và mở các đợt cao điểm tấn công ngăn chặn các loại tội phạm liên quan đến việc khai thác khoáng sản trái phép, vận chuyển, tiêu thụ khoáng sản không rõ nguồn gốc; Xử lý các trường hợp, phương tiện vận chuyển khoáng sản quá khổ, quá tải, gây hư hỏng hạ tầng giao thông và gây ô nhiêm môi trường...

* Đẩy nhanh việc thực hiện thanh toán qua ngân hàng

Ngày 14/10, UBND tỉnh ban hành Công văn số 7411/UBND-TM4 về việc đẩy nhanh việc thực hiện thanh toán qua ngân hàng.

Tại Công văn, UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị cung cấp dịch vụ công; chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố: Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với ngân hàng để thực hiện thanh toán qua ngân hàng; trường hợp chưa có phần mềm đồng bộ kết nối dữ liệu giữa đơn vị cung ứng dịch vụ với ngân hàng thì khẩn trương lắp đặt thiết bị chấp nhận thanh toán thẻ (POS) hoặc mã phản hồi nhanh (QR code) tại các điểm thu tiền của đơn vị cung ứng dịch vụ đảm bảo đáp ứng nhu cầu thanh toán không dùng tiền mặt của khách hàng; chủ tịch UBND các địa phương chỉ đạo Trung tâm phục vụ hành chính công phối hợp với các ngân hàng thương mại triển khai việc thu phí dịch vụ qua ngân hàng, không được phép thu tiền mặt đối với các dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 trở lên; tuyên truyền, vận động 100% cán bộ, công chức, người lao động hưởng lương từ ngân sách nhà nước thực hiện thanh toán tiền điện, nước, học phí, viện phí bằng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Sở Y tế phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo, theo dõi việc lắp đặt các thiết bị thanh toán tại các bệnh viện, cơ sở y tế trong tỉnh, đảm bảo 100% các bệnh viện tại TP Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, Móng Cái và 50% Trung tâm y tế cấp huyện được lắp thiết bị chấp nhận thanh toán thẻ ngân hàng trước 31/10/2019.

Điện lực Quảng Ninh khẩn trương nhân rộng mô hình thanh toán qua tài khoản ngân hàng tại các chi nhánh điện trong toàn tỉnh.

Công ty cổ phần nước sạch Quảng Ninh đẩy nhanh việc hoàn thiện phần mềm dữ liệu kết nối với ngân hàng để thực hiện thanh toán qua ngân hàng, đồng thời phối họp với các ngân hàng lắp đặt thiết bị thanh toán thẻ tại các điểm thu tiền nước.

Sở Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Hạ Long, Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh, Trường Cao đẳng Y Quảng Ninh phối hợp với ngân hàng lựa chọn hình thức phù hợp trong việc thu học phí qua ngân hàng tại các cơ sở đào tạo, giáo dục thuộc thẩm quyền quản lý.

Sở Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Truyền thông tỉnh: Phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Quảng Ninh tập trung tuyên truyền về các hình thức, phương thức thanh toán các dịch vụ công và chi trả các chương trình an sinh xã hội qua ngân hàng; các sản phẩm, dịch vụ và quy trình, thủ tục thanh toán không dùng tiền mặt; những lợi ích và hiệu quả của việc sử dụng thanh toán không đùng tiền mặt khi thực hiện nộp thuế, trả tiền điện, nước, học phí, viện phí và chi trả an sinh xã hội.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Quảng Ninh: Chỉ đạo các ngân hàng thương mại tích cực phối hợp với các đơn vị cung cấp dịch vụ công triển khai các sản phẩm thanh toán không dùng tiền mặt phù hợp, tạo thuận lợi cho khách hàng, tìm giải pháp thuận tiện trong việc thanh toán qua ngân hàng cho các đối tượng khách hàng kể cả khách hàng chưa có tài khoản tại ngân hàng; nghiên cứu, đề xuất với ngân hàng cấp trên ban hành mức phí thanh toán để khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt, hạn chế thanh toán bằng tiền mặt; có cơ chế miễn giảm phí phát hành thẻ, phí thường niên đối với các khách hàng vùng sâu, vùng xa tạo thói quen cho người dân thanh toán không dùng tiền mặt.

Nguồn: quangninh.gov.vn
Tin khác
Cuộc thi Đại sứ văn hóc đọc năm 2020
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
TIN MỚI
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng