TÌM KIẾM OPAC
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
LỊCH PHỤC VỤ

Từ thứ 3 đến chủ nhật

Buổi sáng: Từ 7h30' đến 11h30’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 17h00'

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH

Quảng Ninh: Những sự kiện và hoạt động nổi bật diễn ra từ ngày 16-22/3/2020

Tổng hợp ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tại các văn bản mới phát hành và một số cuộc họp quan trọng diễn từ ngày 16-22/3/2020.

Trong tuần, đồng chí Nguyễn xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự Đại hội Đảng bộ xã Thống Nhất (TP Hạ Long)

*Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với các địa phương

+ Chiều 18/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp trực tuyến với Ban Thường vụ Thành ủy Cẩm Phả về kết quả thực hiện Kết luận số 388-KL/TU ngày 8/3/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; tình hình triển khai Nghị quyết số 20-NQ/TU ngày 2/12/2019 của BCH Đảng bộ tỉnh về phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 và công tác chuẩn bị đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì hội nghị.

Chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh, với vai trò là một trong những địa bàn động lực tăng trưởng, đầu tàu của tỉnh, Cẩm Phả phải chuyển dịch nhanh hơn, đột phá hơn, bền vững hơn, nhất là khi có các hạ tầng động lực.

Năm 2020, trong bối cảnh kinh tế của tỉnh chịu ảnh hưởng không nhỏ của dịch Covid-19, TP Cẩm Phả phải có nhiều cố gắng hơn để góp sức cùng tỉnh hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu đặt ra, nhất là chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách. Tuy nhiên, song song với phát triển kinh tế vẫn phải đảm bảo không để nảy sinh mầm bệnh Covid-19 trên địa bàn do lỗi chủ quan.

Từ thực tiễn trong thời gian qua, Ban Thường vụ Thành ủy Cẩm Phả cũng cần phải coi trọng hơn nữa công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phòng, chống tham nhũng lãng phí, tiêu cực; chuẩn bị thật tốt nguồn nhân sự cho đại hội Đảng các cấp, đảm bảo ít nhất 75% bí thư đồng thời là chủ tịch UBND cấp phường, thậm chí Cẩm Phả phải cao hơn để gánh vác cho một số địa bàn vừa sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp huyện, xã.

Bên cạnh đó, Cẩm Phả tiếp tục thực hiện toàn diện các nội dung trong Nghị quyết T.Ư4, khóa XII và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị; rà soát quy chế làm việc của cấp ủy, các quy định liên quan tới phân công nhiệm vụ các cấp ủy viên, Thường vụ và trong Thường trực ba bên, gắn trách nhiệm cụ thể với địa bàn, lĩnh vực nhạy cảm để làm rõ trách nhiệm cá nhân khi nảy sinh các vấn đề phức tạp, đảm bảo cho một tập thể thực sự đoàn kết thống nhất, hoạt động đồng bộ, hiệu lực, hiệu quả. Cẩm Phả cũng phải tăng cường nâng cao chất lượng công tác thanh, kiểm tra, thực hiện phê bình, tự phê bình trong tập thể cấp ủy, phát hiện các sai phạm từ cơ sở, giải quyết dứt điểm những vấn đề đang gây bức xúc trong dư luận.

Thành ủy Cẩm Phả và các địa phương có than khẩn trương phối hợp với ngành Than xây dựng quy chế phối hợp chặt chẽ trong bảo vệ tài nguyên ranh giới mỏ, khu vực phối trộn kinh doanh than; phải xác định trách nhiệm từng bên khi có những vị trí còn xen kẹp, chồng lấn ranh giới mỏ giữa các đơn vị của ngành Than với các địa phương, hoặc ở dưới khu vực dân cư có than; xử lý triệt để khu vực chồng lấn ranh giới mỏ xen kẹp ở khu vực Quang Hanh.

Trong phát triển kinh tế - xã hội, thành phố phải thu hút nguồn lực phát triển nhanh bền vững, gắn với bảo vệ môi trường và tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, nhất là ngành Than và doanh nghiệp đầu tư ngoài ngân sách.

Đối với các dự án sử dụng đất, chậm tiến độ, có sai phạm, kiên quyết thu hồi theo quy định của pháp luật; giữ vững chất lượng của một địa phương có truyền thống về giáo dục - đào tạo và chất lượng nguồn nhân lực.

Để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, đồng chí Nguyễn Văn Ký, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Cẩm Phả kiên quyết, kịp thời trong đấu tranh trấn áp hiệu quả các loại tội phạm, bảo kê, ma túy, có sử dụng vũ khí nóng, đòi nợ thuê, tội phạm liên quan tới khoáng sản, kéo giảm tai nạn giao thông và đảm bảo an ninh chính trị nội bộ.

Ngày 20/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp trực tuyến với Ban Thường vụ Thành ủy Hạ Long về kết quả thực hiện các kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy liên quan đến các nhiệm vụ năm 2019; tình hình triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 và công tác chuẩn bị đại hội đảng các cấp. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì hội nghị.

Cuộc họp cũng được thực hiện trực tuyến tới 33 xã, phường của TP Hạ Long. Đây là cuộc họp đầu tiên của Ban Thường vụ Tỉnh ủy với Ban Thường vụ các địa phương có sự tham gia của cấp ủy cấp xã.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận những kết quả đã đạt được trong thực hiện nhiệm vụ của TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ trước sáp nhập. Đặc biệt, sau khi sáp nhập, TP Hạ Long mới đã có rất nhiều nỗ lực, cố gắng để thực hiện các nhiệm vụ mới.

Chia sẻ những khó khăn mà TP Hạ Long đã, đang và sẽ gặp phải trong năm 2020, nhất là khi thành phố là một trong những địa phương đã được xác định là chịu tác động, ảnh hưởng lớn nhất từ dịch Covid-19 của tỉnh, đồng chí yêu cầu TP Hạ Long tiếp tục tập trung, quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo mọi nhiệm vụ chính trị, khắc phục khó khăn để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đặt ra. Thành phố cần xác định rõ vai trò là hạt nhân, đầu tàu tạo động lực thúc đẩy phát triển của thành phố và cả tỉnh, góp phần quan trọng sớm đưa tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Chỉ đạo nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2020, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu TP Hạ Long xây dựng các phương án chỉ đạo, điều hành linh hoạt, phù hợp, vừa đảm bảo nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, không để lây lan ra cộng đồng, không để người dân hoang mang, lo lắng; vừa làm tốt nhiệm vụ phát triển KT-XH, hỗ trợ tối đa hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thành phố cần tiếp tục tháo gỡ khó khăn, quan tâm đến phát triển doanh nghiệp cũng như đảm bảo đời sống cho người lao động. Chuẩn bị các điều kiện thuận lợi để khi dịch bệnh đi qua có thể thúc đẩy ngay các hoạt động sản xuất, kinh doanh mũi nhọn, nhất là ở lĩnh vực du lịch, dịch vụ.

Song song với đó, Hạ Long cần tập trung rà soát, đánh giá cụ thể các khoản thu, nguồn thu; điều tiết chi ngân sách hợp lý, đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm. Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công và các dự án đầu tư ngoài ngân sách đã có chủ trương, đảm bảo đúng theo quy định. Tập trung đẩy nhanh các dự án trọng điểm, hoàn thành đúng tiến độ theo chỉ đạo của tỉnh, như: Đường nối KCN Cái Lân qua KCN Việt Hưng đến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn; đường bao biển Hạ Long-Cẩm Phả; cầu Cửa Lục 1, cầu Cửa Lục 3…

Thành phố khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh rà soát, cập nhật bổ sung, điều chỉnh các chủ trương, quy hoạch, kế hoạch, chương trình phát triển đô thị, phương án sử dựng đất theo chỉ đạo của tỉnh sau khi nhập Hoành Bồ vào TP Hạ Long. Đồng thời, triển khai các dự án đã có quy hoạch, các chủ trương cho nghiên cứu mà còn phù hợp với định hướng phát triển mới trên địa bàn thành phố. Quan điểm, phát triển các đô thị, khu công nghiệp phải hiện đại hơn, ứng dụng công nghệ cao, đảm bảo yếu tố cảnh quan, môi trường, phát triển bền vững.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý, TP Hạ Long sau khi sáp nhập trở thành đô thị có diện tích rất lớn, nguồn tài nguyên đa dạng, do đó, cần đặc biệt quan tâm và quản lý chặt chẽ về tài nguyên khoáng sản, đất rừng, quản lý quy hoạch, đô thị… 

Để phục vụ tốt nhất người dân, thành phố cần phải tăng cường công tác cải cách hành chính, đảm bảo cung cấp dịch vụ công thuận lợi, nhất là người dân ở các địa bàn vùng sâu vùng xa; tăng cường quản lý nhà nước về an ninh trật tự, kiểm soát chặt chẽ địa bàn, không để phát sinh các điểm nóng về tội phạm.

Chỉ đạo về nội dung liên quan đến công tác xây dựng Đảng và tổ chức Đại hội đảng bộ các cấp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: TP Hạ Long triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị; các hướng dẫn của Trung ương; Kế hoạch số 308-KH/TU ngày 4/7/2019 về Tỉnh ủy và kết quả thực hiện các kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ các địa phương. Đồng thời, thành phố tiếp tục rà soát việc sắp xếp số lượng cán bộ, công chức, tăng cường nắm bắt tình hình nhân dân, đặc biệt liên quan đến tổ chức Đại hội Đảng các cấp; tiếp tục phát huy vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội....

+ Ngày 18/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp trực tuyến với Ban Thường vụ huyện ủy Tiên Yên về triển khai nhiệm vụ năm 2020 và công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì cuộc họp.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đánh giá cao những kết quả toàn diện mà huyện Tiên Yên đạt được trong năm 2019.

Tuy nhiên, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh đến việc phát triển của Tiên Yên chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế vốn có của huyện, chưa mang tính đột phá. Nhất là việc phát triển các cây, con được xem là chủ lực của huyện; yếu tố khoa học công nghệ chưa được ứng dụng hiệu quả ở các khâu sản xuất, chế biến, tiêu thụ.

Về nhiệm vụ thời gian tới, trên cơ sở đề cập đến 2 trụ cột, 3 khâu đột phá phát triển và nhiệm vụ chung, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký, yêu cầu huyện Tiên Yên phải xây dựng đề án phát triển của Tiên Yên trên cơ sở phát huy nội lực biến thành các nguồn lực để tập trung xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng, kinh tế, xã hội đồng bộ, nhất là ở các xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu và thôn NTM mới đảm bảo bền vững gắn với quá trình đô thị hóa để hoàn thành mục tiêu đến trước năm 2027 tái lập TX Tiên Yên.

Trong phát triển kinh tế, tiếp tục xác định nông nghiệp, dịch vụ là thế mạnh do đó huyện phải đổi mới và tổ chức loại hình thức sản xuất cho hiệu quả theo hướng nuôi trồng công nghệ cao; khuyến khích mô hình trang trại, gia trại để đảm bảo sản phẩm OCOP có chất lượng, nhất là gà Tiên Yên phát huy hiệu quả kinh tế.

Phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển và mặt nước theo hướng công nghiệp quảng canh và sinh thái; đồng thời thực hiện nghiêm giải pháp phát triển nguồn lợi thủy sản. Coi trọng hơn nữa việc ứng dụng chuyển giao khoa học kỹ thuật, tập trung sản xuất con giống và quá trình nuôi trồng, chế biến đạt hiệu quả kinh tế. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong ngành nông nghiệp.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và cải thiện môi trường đầu tư để thu hút các doanh nghiệp lớn để đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ ở Tiên Yên. Phối hợp với các doanh nghiệp ngành than để thu hút lao động và tiêu thụ sản xuất phẩm OCOP.

Trong lĩnh vực văn hóa, xã hội, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu huyện Tiên Yên cần tạo chuyển biến rõ nét hơn nữa về nếp sống văn hóa, văn minh của người dân vùng nông thôn; giải quyết vấn đề nhà ở, đất ở, đất sản xuất cho người dân.

Quan tâm hơn nữa tới phát triển giáo dục đào tạo, đến đội ngũ quản lý giáo dục và đội ngũ nhà giáo; mạnh dạn đưa mô hình phòng học thông minh vào dạy và học của huyện; làm tốt công tác phân luồng học sinh để tăng cường đào tào nghề lao động nông thôn.

Nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ y tế công. Tiên Yên phải phấn đấu là một trong những địa phương đi đầu của khu vực miền Đông trong việc người dân được quản lý, chăm sóc, theo dõi bảo vệ sức khỏe.

Tập trung giữ vững an ninh chính trị, an ninh nông thôn, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, với chính quyền. Không chủ quan, bị động bất ngờ trong phòng, chống dịch Covid – 19.

Bên cạnh đó, Tiên Yên cần phải xây dựng đề án phát triển KT- XH gắn với củng cố hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh của xã Đại Dực mới gắn với việc nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số của các xã còn khó khăn.

Liên quan đến công tác quản lý nhà nước, Tiên Yên phải quản lý hiệu quả, tiết kiệm, không để xảy ra sai phạm với đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản; đất đô thị, đất xây dựng dọc tuyến đường giao thông huyết mạch. Bảo vệ phát triển tài nguyên rừng, bảo vệ môi trường sinh thái.

Về nhiệm vụ xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, tăng cường xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, nâng cao hiệu quả hiệu lực quản lý chính quyền địa phương, đảm bảo bộ máy tinh gọn; cải thiện chất lượng phục vụ tại Trung tâm hành chính công.

Về công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu huyện chuẩn bị tốt nhân sự cấp ủy khóa mới của cấp xã, cấp huyện; tổ chức đại hội đảng các cấp đảm bảo an toàn trong thời gian chống dịch Covid – 19.

*Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra tình hình sản xuất, kinh doanh tại Công ty CP Than Núi Béo

Ngày 19/3, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã đi kiểm tra tình hình sản xuất, kinh doanh; công tác chuẩn bị đại hội Đảng; phòng, chống dịch Covid-19 và động viên công nhân ngành Than tại Công ty CP Than Núi Béo. Cùng đi có các đồng chí: Nguyễn Văn Hồi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Sau khi làm việc và đi thăm dự án lò chợ cơ giới hóa 21103 của Công ty, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, ghi nhận và biểu dương Công ty CP Than Núi Béo đã tiên phong chủ động áp dụng công nghệ hiện đại của thế giới vào khai thác hầm lò, vừa nâng cao năng suất, sản lượng, giảm thiểu tổn thất tài nguyên, vừa đảm bảo an toàn cho người lao động.

Cùng với Công ty CP Than Núi Béo, tới nay nhiều đơn vị khai thác hầm lò trong Tập đoàn cũng đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ hiện đại trong sản xuất. Điều này rất đáng khích lệ bởi đây là giải pháp quan trọng để chuyển đổi phương thức phát triển từ chiều rộng sang chiều sâu, theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường. Đồng thời góp phần vào định hướng phát triển từ "nâu" sang "xanh" của tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, trong bối cảnh du lịch, dịch vụ bị tác động, ảnh hưởng rất sâu rộng của dịch Covid-19, việc duy trì ổn định, phát triển ngành Than nói chung và Tập đoàn nói riêng trên địa bàn tỉnh có ý nghĩa rất lớn đối với việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng, thu ngân sách và an sinh xã hội của tỉnh trong năm 2020. Hơn nữa, trong bối cảnh hiện nay, việc bảo vệ an toàn khỏi dịch bệnh cho hơn 80.000 công nhân và gia đình có vai trò rất quan trọng trong quá trình chống giặc Covid-19 của tỉnh. Do đó, đồng chí đề nghị Tập đoàn phải đề cao trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh, thực hiện các giải pháp một cách kiên quyết, đặc biệt chú ý đối với số công nhân đang thuê nhà ở khu vực dân cư, tránh những yếu tố rủi ro trong sinh hoạt. Các đơn vị khai thác hầm lò tuyệt đối không để xảy ra việc công nhân bị nhiễm dịch Covid-19.

Cùng với các giải pháp trên, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu phải tăng cường tuyên truyền để chính mỗi người lao động nâng cao ý thức của mình trong phòng, chống dịch bệnh.

Tặng quà cho công nhân Công trường Khai thác 2 của Lò chợ cơ giới hóa 21103, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy bày tỏ sự cảm động trước tinh thần thi đua lao động hăng say, nỗ lực vượt bậc của tập thể cán bộ, công nhân, người lao động công trường nói riêng, Công ty CP Than Núi Béo nói chung, nhất là trong thời điểm tỉnh Quảng Ninh đang chịu nhiều thách thức do dịch bệnh. Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: "Càng trong khó khăn, truyền thống Kỷ luật và Đồng tâm của thợ mỏ lại càng được phát huy hơn bao giờ hết, do đó cùng với thi đua sản xuất hăng say, đội ngũ công nhân thợ lò cần quan tâm giữ gìn bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và đồng nghiệp trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp”.

Đối với các kiến nghị của ngành Than liên quan đến giấy phép khai thác khoáng sản, xử lý chồng lấn đất đai, tỉnh Quảng Ninh sẽ tích cực vào cuộc cùng với ngành để tháo gỡ đến cùng.

Liên quan đến công tác tổ chức đại hội Đảng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Công ty CP Than Núi Béo làm tốt công tác chuẩn bị văn kiện, nhân sự, tuyên truyền, khánh tiết để đảm bảo Đại hội đại biểu lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 của Đảng bộ Công ty diễn ra thành công.

*Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký dự đại hội Đảng bộ xã Thống Nhất, nhiệm kỳ 2020-2025

Ngày 22/3, Đảng bộ xã Thống Nhất (TP Hạ Long) đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020-2025.  Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đến dự và chỉ đạo.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận, biểu dương những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Thống Nhất đã đạt được trong nhiệm kỳ 2015-2020. Những kết quả này đã đóng góp lớn vào sự phát triển của huyện Hoành Bồ trước đây và TP Hạ Long sau khi thực hiện sáp nhập.

Nhấn mạnh đến những thời cơ, thuận lợi để tạo đột phá trong KT-XH, là địa bàn phát triển mô hình đô thị văn minh, trọng điểm về dịch vụ của TP Hạ Long mới sau khi sáp nhập Hoành Bồ vào TP Hạ Long, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu xã Thống Nhất cần làm tốt hơn, chặt chẽ hơn, hiệu quả hơn công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực về đất đai, quản lý đô thị, môi trường, an sinh xã hội,...

Xã cũng cần nhận diện, xác định rõ hơn vai trò của mình để nhanh chóng thực hiện mục tiêu chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tăng nhanh về lĩnh vực dịch vụ, theo đúng định hướng của tỉnh, hạn chế và tiến tới dừng hoạt động các đơn vị sản xuất gây ô nhiễm môi trường.

Trong nhiệm kỳ 2020-2025, tỉnh chủ trương phát triển khu vực Đồng Sơn – Kỳ Thượng trở thành một trong những trung tâm dịch vụ du lịch đặc sắc, nơi bảo tồn những giá trị thiên nhiên, cảnh quan về rừng có một không hai, cùng những nét đặc trưng của văn hóa vùng miền... Qua đó, sẽ tạo giá trị lớn hơn cho ngành dịch vụ, du lịch của tỉnh cũng như của TP Hạ Long. Đây cũng là cơ hội rất lớn cho Thống Nhất phát triển các lĩnh vực du lịch, dịch vụ.

Gợi mở phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong nhiệm kỳ mới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo: Xã Thống Nhất phải đặt quyết tâm cao nhất để hoàn thành lên phường trong năm 2020. Đối với các chỉ tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ xã phải đặt những mục tiêu cao hơn, cụ thể hơn, nhanh chóng chuyển đổi trở thành phường dịch vụ du lịch trọng điểm của khu vực vịnh Cửa Lục của TP Hạ Long. Cần có giải pháp mới, hiệu quả để phát huy những giá trị văn hóa, cảnh quan, du lịch đặc sắc; đồng thời, tiếp tục xây dựng NTM văn minh, tiến tới đô thị văn minh.

Đảng bộ xã cần khắc phục triệt để những hạn chế, tồn tại đã được chỉ ra. Thường xuyên chú trọng công tác kiểm tra, giám sát. Xây dựng củng cố hệ thống chính trị trên địa bàn, để người dân phát huy quyền làm chủ, tham gia sâu hơn, hiệu quả hơn vào công tác kiểm tra, giám sát. Phát huy vai trò đảng viên tiên phong, gương mẫu trong thực hiện các phong trào, nhiệm vụ phát triển KT-XH tại địa phương; giáo dục truyền thống, khởi dậy tinh thần trách nhiệm xây dựng quê hương trong mỗi người dân, nhất là trong thế hệ trẻ...

Trước những diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu xã Thống Nhất cần tiếp tục chủ động, vào cuộc quyết liệt, nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của tỉnh. Tăng cường tuyên truyền, nêu cao ý thức của người dân trong công tác phòng chống dịch. Mục tiêu không để dịch bệnh lây lan, bùng phát, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân và ổn định sản xuất.

*UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 3

Sáng 19/3, tại TP Hạ Long, UBND tỉnh đã tổ chức họp thường kỳ để đánh giá về kết quả thực hiện các nhiệm vụ công tác trong tháng 3 và quý I/2020; bàn phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Cùng dự có đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng lãnh đạo các sở, ngành, các địa phương dự họp trực tuyến.

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của người dân, các đơn vị trong trong tỉnh đã vào cuộc chung tay phòng chống dịch Covid - 19. Đến nay Quảng Ninh đã kiểm soát rất tốt dịch bệnh.

Tuy nhiên, hiện tình hình dịch Covid - 19 vẫn đang hết sức phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Vì thế, các giải pháp, biện pháp phải thay đổi, đặc biệt kiểm soát nguồn dịch bệnh từ nơi khác đến Quảng Ninh.

Đồng chí nhấn mạnh: Các cấp, các ngành, địa phương cần nêu cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu, chủ động, tự giác trong phòng, chống dịch Covid - 19.

Các địa phương cần thông báo rộng rãi đến nhân dân có con, em đang học tập, công tác tại nước ngoài khi có kế hoạch về nước phải thông báo sớm, kịp thời, triển khai các biện pháp cách ly, đảm bảo an toàn, chống lây chéo.

Về nhiệm vụ phát triển KT-XH, đồng chí yêu cầu các đơn vị, địa phương cần quyết tâm, nỗ lực hơn nữa, đảm bảo thích ứng với tình hình mới, nhanh hơn, hiệu quả hơn; các mục tiêu, chỉ tiêu tăng trưởng do tác động của dịch Covid -19 đã ảnh hưởng thể hiện rõ tại quý I/2020. 

Để triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, đồng chí yêu cầu tất cả các sở ngành, đơn vị, địa phương cần phải nâng cao tinh thần, trách nhiệm, đạo đức công vụ.

Cần tập trung đầu tư công, thúc đẩy công tác giải ngân ở cả cấp tỉnh đến cấp cơ sở; thúc đẩy các dự án ngoài ngân sách để lấy tăng trưởng từ công nghiệp - xây dựng bù cho dịch vụ - du lịch.

Bên cạnh đó, các ngành, địa phương phải tạo điều kiện tối đa, tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, bám sát kịch bản, chỉ tiêu tăng trưởng để chỉ đạo quyết liệt; cân nhắc điều chỉnh cơ cấu tăng trưởng để bù vào cho những thiếu hụt do tác động của dịch Covid - 19. 

Đồng chí đề nghị Ngân hàng Nhà nước tỉnh triển khai ngay các giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ khó khăn cho doanh nghiệp theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thành thủ tục, khởi công theo đúng kế hoạch đối với các dự án trọng điểm, công trình động lực thúc đẩy phát triển kinh tế. Thực hiện tiết kiệm chi để dành nguồn cho phòng, chống dịch.

Ngoài ra, các sở, ngành, địa phương cần khẩn trương hoàn thành Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH điều chỉnh; tăng cường công tác quản lý tài nguyên, đất đai và thực hiện đúng tiến độ GPMB các công trình trọng điểm. Xử lý nghiêm hoạt động chế biến, tập kết than trái phép trên địa bàn tỉnh.

Khẩn trương triển khai các thủ tục pháp lý để thành lập Ban Quản lý KKT Vân Đồn, triển khai sớm Đồ án quy hoạch đã được duyệt; Sở GD&ĐT khai thác hiệu quả các ứng dụng CNTT đã có, triển khai chương trình học trực tuyến trong giai đoạn học sinh, sinh viên tạm nghỉ chống dịch, chuẩn bị điều kiện sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đi học trở lại.

Cần thực hiện rà soát người lao động tại các doanh nghiệp, đề xuất các chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19.

*Giao ban Ban Cán sự Đảng và Thường trực UBND tỉnh

Sáng 20/3, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp giao ban Ban Cán sự Đảng và Thường trực UBND tỉnh cho ý kiến về một số quy hoạch trên địa bàn tỉnh.

Cho ý kiến về báo cáo quy hoạch các KCN để đề xuất tích hợp vào quy hoạch tỉnh và giải quyết đề xuất của Tập đoàn Gleximco-Công ty Cổ phần thực hiện Dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN Hoành Bồ, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: Quảng Ninh có điều kiện phát triển các KCN, phục vụ cho nhiều nhu cầu khác nhau, do vậy cần xây dựng hệ thống các KCN phù hợp với tỉnh Quảng Ninh.

Đồng chí yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan tiếp tục rà soát, hoàn thiện các thủ tục hồ sơ pháp lý, làm căn cứ báo cáo, đề xuất các cơ quan có thẩm quyền. Trong đó lưu ý các KCN cần lựa chọn được những nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm, tâm huyết để xem xét phê duyệt làm chủ đầu tư.

Cho ý kiến về việc Công ty TNHH MTV Nguyễn Kim Quảng Ninh đề nghị điều chỉnh cục bộ tổng mặt bằng quy hoạch, khách sạn, trung tâm thương mại và chợ Hạ Long 3, phường Hồng Hải (TP Hạ Long), đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh đồng tình phương án điều chỉnh quy hoạch.

Đồng chí lưu ý cần xem xét kỹ lưỡng việc điều chỉnh sao cho hài hòa, số lượng phòng khách sạn phải được nâng lên tối thiểu 120 phòng và giữ nguyên 5 tầng thương mại, còn lại căn hộ chung cư.

Các đơn vị liên quan sớm hoàn thiện thủ tục, hồ sơ, báo cáo UBND tỉnh, trình Thường trực Tỉnh ủy xem xét, cho ý kiến.

Cho ý kiến về việc bổ sung Cụm công nghiệp Hoành Bồ 1 tại khu giáp ranh xã Thống Nhất và Vũ Oai (TP Hạ Long) vào quy hoạch phát triển Cụm công nghiệp tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh đồng tình với ý kiến của các sở, ngành, địa phương liên quan cần phải có thêm Cụm công nghiệp tại TP Hạ Long.

Đồng chí giao các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư xem xét tìm kiếm vị trí lập quy hoạch, đảm bảo diện tích phù hợp để di dời các cơ sở tiểu thủ công nghiệp không phù hợp với quy hoạch ra khỏi địa bàn khu dân cư trên địa bàn TP Hạ Long.

Cho ý kiến về chấp thuận địa điểm nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết xây dựng Dự án Khu sản xuất và chế biến dược liệu tại xã Cộng Hòa (TP Cẩm Phả), đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh hoàn toàn ủng hộ, giao các sở, ngành, địa phương hoàn thiện thủ tục, hồ sơ, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt.

Cũng tại cuộc họp, Ban Cán sự Đảng và Thường trực UBND tỉnh đã cho ý kiến về một số nội dung quan trọng khác.

*Chủ tịch UBND tỉnh cho ý kiến về chủ trương đầu tư một số dự án

Chiều 19/3, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng chủ trì cuộc họp nghe và cho ý kiến về chủ trương đầu tư, nghiên cứu quy hoạch một số dự án trên địa bàn TP Hạ Long, TP Cẩm Phả và huyện Tiên Yên.

Tại cuộc họp, Ban Hỗ trợ và Xúc tiến đầu tư tỉnh đã báo cáo tóm tắt về chủ trương đầu tư Dự án Khách sạn cao tầng tại phường Bãi Cháy và địa điểm nghiên cứu lập quy hoạch Dự án Khu trụ sở văn phòng, nhà cán bộ công nhân viên, khu kinh doanh dịch vụ tổng hợp tại xã Thống Nhất (TP Hạ Long); nghiên cứu quy hoạch 2 dự án khu đô thị mới tại phường Cẩm Phú và phường Cẩm Thịnh (TP Cẩm Phả); địa điểm nghiên cứu lập quy hoạch Dự án Nhà máy may mặc Hoa Lợi Đạt tại xã Đông Ngũ (huyện Tiên Yên).

Trên cơ sở ý kiến đóng góp của các sở, ngành, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Đối với dự án Khách sạn cao tầng tại phường Bãi Cháy, cần tiếp tục nghiên cứu, rà soát các hồ sơ, thủ tục pháp lý liên quan trước khi xem xét chủ trương đầu tư. Đối với  dự án Khu trụ sở văn phòng, nhà cán bộ nhân viên, khu kinh doanh dịch vụ tổng hợp tại xã Thống Nhất, tỉnh đồng ý cho nhà đầu tư nghiên cứu địa điểm quy hoạch, song phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch chung xây dựng, quy hoạch sử dụng đất của TP Hạ Long.

Cho ý kiến về địa điểm nghiên cứu quy hoạch 2 dự án khu đô thị mới tại phường Cẩm Phú và phường Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả, Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý việc nghiên cứu quy hoạch 2 dự án. Đồng thời giao TP Cẩm Phả chủ trì, phối hợp cùng nhà đầu tư thực hiện lập quy hoạch chi tiết 1/500 của 2 dự án này.

Đối với địa điểm nghiên cứu lập quy hoạch Dự án Nhà máy may mặc Hoa Lợi Đạt tại xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Việc thu hút đầu tư đối với huyện Tiên Yên là rất cần thiết, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn và cả khu vực phía Đông của tỉnh. Vì vậy, huyện Tiên Yên cần phối hợp chặt chẽ với Sở Xây dựng sớm hoàn thiện quy hoạch điều chỉnh chung xây dựng mở rộng thị trấn Tiên Yên và huyện Tiên Yên, tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư có thể tham gia nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết dự án trong thời gian tới phù hợp với quy hoạch chung của huyện.

*UBND tỉnh họp tháo gỡ khó khăn cho Dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái

Sáng 20/3, UBND tỉnh họp nghe báo cáo tiến độ và giải quyết những vướng mắc liên quan đến Dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp.

Trên cơ sở những ý kiến đề xuất của chủ đầu tư, ý kiến tham gia đóng góp của các sở, ngành trong việc tháo gỡ khó khăn cho dự án, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh, cao tốc Vân Đồn - Móng Cái là dự án hạ tầng giao thông trọng điểm của tỉnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của Quảng Ninh và cả khu vực phía Bắc. Do đó, những vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai dự án phải được kịp thời giải quyết nhằm đảm bảo tiến độ dự án.

Đồng chí giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp cùng các sở, ngành liên quan nhanh chóng tham mưu cho tỉnh các cơ chế, chính sách trên cơ sở căn cứ pháp lý phù hợp nhằm tháo gỡ khó khăn cho dự án.

* UBND tỉnh tiếp công dân định kỳ

Ngày 16/3, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ. Cùng dự có đồng chí Đỗ Thị Lan, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh.

Trong ngày, Hội đồng Tiếp công dân tỉnh (HĐTCD) đã tiếp nhận 18 vụ việc của 42 công dân đến từ các địa phương: Cẩm Phả, Vân Đồn, Hạ Long, Đông Triều… Nội dung các vụ việc chủ yếu tập trung liên quan đến công tác đền bù GPMB, chế độ, chính sách, đất đai.

HĐTCD tỉnh đã cho ý kiến chỉ đạo giao cho các địa phương, sở, ngành liên quan xem xét, giải quyết theo đúng trình tự, quy định của pháp luật đối với từng vụ việc. Cụ thể, vụ việc ông Nguyễn Đức Trường cùng một số hộ dân thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, đề nghị tỉnh xem xét năng lực đội ngũ lãnh đạo là trưởng, phó phòng ban của huyện Vân Đồn; vụ việc của ông Vũ Quang Nho (trú tại tổ 10, khu 3, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) phản ánh một số nội dung liên quan đến việc UBND TP Cẩm Phả thu hồi đất của Công ty Thương mại và Dịch vụ du lịch Cẩm Phả để bán cho người đang sử dụng, nhưng lại giao cho Công ty Thương mại và Dịch vụ du lịch Cẩm Phả bán đấu giá thu lợi bất chính; xem xét giải quyết những sai phạm trong Dự án Trung tâm thương mại Bãi Cháy; giải quyết cho ông được hưởng chế độ người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam... Vụ việc ông Lưu Danh Bính cùng đại diện một số hộ dân tập thể tổ 19, khu 2 (cũ), phường Hồng Gai, TP Hạ Long, khiếu nại liên quan đến việc bồi thường, GPMB dự án hạ tầng kỹ thuật khu công trình, công cộng dịch vụ thương mại dân cư phía đông Nhà máy cơ khí Hòn Gai (cũ); vụ việc ông Đồng Văn Phương, trú tại tổ 8, khu 2, phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả, đề nghị UBND tỉnh xem xét lại giá bồi thường hỗ trợ theo thời điểm hiện tại khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án...

Tiếp và cho ý kiến về vụ việc của ông Nguyễn Thanh Bình, trú tại tổ 8, khu Quang Trung, phường Mạo Khê, TX Đông Triều, kiến nghị liên quan đến việc năm 1978, HTX Vĩnh Thắng lấy 13 thước ruộng của gia đình cho Nhà máy Xi măng Hoàng Thạch làm đường sắt nhưng đến nay chưa được đền bù thỏa đáng, HĐTCD tỉnh giao UBND TX Đông Triều chủ trì đối thoại, trả lời công dân. Việc tổ chức đối thoại phải có sự tham gia của các sở, ngành: Tài nguyên-Môi trường, Thanh tra tỉnh, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đồng thời cho phép ông Bình mời nhân chứng biết vụ việc cùng tham gia đối thoại.

Đối với vụ việc của bà Phạm Thị Hòa, trú tại tổ 4, khu Minh Tiến A, phường Cẩm Bình, TP Cẩm Phả, đề nghị được đền bù liên quan dự án mở đường gom để gia đình bà tìm mảnh đất khác, ổn định đời sống, HĐTCD tỉnh có ý kiến vụ việc đang thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND TP Cẩm Phả. Do vậy, HĐTCD tỉnh giao UBND TP Cẩm Phả tiếp, trả lời công dân theo thẩm quyền.

*Thư khen của Bí thư Tỉnh ủy về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Thời gian qua, thực hiện các chỉ thị, công điện của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia và bám sát thực tiễn địa bàn, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid - 19 tỉnh Quảng Ninh đã chủ động, tích cực triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để ngăn chặn, khống chế dịch bệnh. Đến thời điểm hiện tại, tỉnh đã và đang kiểm soát tốt tình hình. Có được kết quả bước đầu quan trọng này là nhờ sự chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp; sự đóng góp đáng kể của các cấp, các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, nhất là các lực lượng trực tiếp ở tuyến đầu làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid - 19.

Ngành Y tế với vai trò nòng cốt tham mưu, đã có nhiều đóng góp, phát huy hiệu quả hệ thống y tế dự phòng toàn tỉnh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC); tổ chức kiểm tra y tế, thu dung, cách ly, theo dõi, điều trị hiệu quả các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm, thực hiện khám sàng lọc sức khỏe, tổ chức khai báo y tế, giám sát sức khỏe cho người dân tại nhà; phân công, điều động các đội y tế cơ động tăng cường cho tuyến đầu trong công tác kiểm dịch quốc tế. Đội ngũ y, bác sỹ đã tỏ rõ lòng nhiệt huyết với nghề nghiệp, không quản ngại khó khăn, nỗ lực vượt bậc thực hiện nhiệm vụ với cường độ cao, áp lực lớn, xuất hiện những tấm gương tiêu biểu về y đức.

Cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng Công an nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã không quản ngày đêm, chủ động, kịp thời chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nhanh chóng truy vết hành trình các bệnh nhân nhiễm Covid-19, xác định các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19, các nguy cơ có thể gây bệnh cho cộng đồng. Nên khi có các tình huống nảy sinh, các địa phương và ngành y tế đã kịp thời, chủ động khoanh vùng, dập dịch, cách ly hiệu quả, không để dịch bệnh lây lan, bùng phát trên địa bàn tỉnh. Chủ động triển khai những biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, kịp thời xử lý nghiêm các hành vi đăng tin, bài sai sự thật về dịch bệnh lên trang mạng xã hội, các hành vi đầu cơ, tăng giá, buôn lậu khẩu trang y tế góp phần quan trọng giữ vững ổn định tình hình, không gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân.

Nhiều cán bộ, chiến sỹ lực lượng Biên phòng tỉnh đã vượt lên khó khăn ở tuyến đầu, thắt chặt tuần tra, kiểm soát biên giới, hỗ trợ tiếp nhận công dân trở về từ vùng có dịch qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái để tổ chức cách ly y tế theo quy định, góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid -19 ngay từ cửa ngõ biên giới.

Trung tâm Truyền thông tỉnh và Sở Thông tin Truyền thông đã chủ động, sáng tạo, đa dạng hóa hình thức truyền tải thông tin nhanh chóng, kịp thời, chính xác, công khai, minh bạch về công tác phòng, chống dịch bệnh tới nhân dân, phát huy vai trò trung tâm, chủ thể tích cực của mỗi người dân, mỗi gia đình và cộng đồng dân cư bình tĩnh tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Các địa phương, nhất là thành phố Hạ Long, Móng Cái và các huyện biên giới đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, kiên trì, bền bỉ, phòng chống dịch Covid-19 kể từ khi xuất hiện tại Trung Quốc, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ.

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Ninh, tôi ghi nhận, biểu dương sự chung tay góp sức của các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, tinh thần trách nhiệm, tâm huyết, gương mẫu, quyết liệt, không ngại khó khăn của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, tập thể lãnh đạo các ngành, địa phương, đơn vị, nhất là các đơn vị ở tuyến đầu làm công tác phòng, chống dịch Covid - 19 thời gian qua.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường càng đòi hỏi ở các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị tinh thần trách nhiệm, khả năng sẵn sàng ứng phó ở mức cao hơn. Cả hệ thống chính trị cần kiên trì thực hiện phương châm “3 trước” là nhận diện, chủ động phòng, chống trước; chuẩn bị phương án, phương tiện vật tư trước; phát hiện, hành động, xử lý trước; “4 tại chỗ” là lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ; lấy phòng là chính, lấy cách ly là chủ đạo, lấy người dân làm trung tâm; lấy hộ gia đình làm nòng cốt; hệ thống chính trị cấp xã là đơn vị trực tiếp và thường xuyên hàng ngày; học sinh, sinh viên là đối tượng cần được đặc biệt quan tâm chăm lo. Phát huy các kết quả và kinh nghiệm thành công trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Quảng Ninh đã đạt được trong giai đoạn đầu, chúng ta cần kiên định, kiên trì, bình tĩnh, kiên quyết, chủ động, nhạy bén trước diễn biến mới của tình hình để nhất định thực hiện bằng được mục tiêu “kép” vừa thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững an ninh trật tự và tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp theo đúng tiến độ.

Chúc các đồng chí và gia đình sức khoẻ và tiếp tục giành nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa trong công tác thời gian tới.

*Quảng Ninh triển khai các nhiệm vụ phòng, chống Covid-19

Ngày 18/3, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1721/UBND-DL1 về việc triển khai các nhiệm vụ phòng chống Covid-19.

Triển khai Thông báo số 102/TB-VPCP ngày 17/3/2020 của Văn phòng Chính phủ thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19; ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại Thông báo số 1709-TB-TU ngày 18/3/2020 về việc tiếp tục tăng cường triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị trên địa bàn tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai một số nội dung như sau:

 1. Thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị, Chủ tịch UBND các địa phương căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao của đơn vị và được phân công liên quan đến việc giải quyết các thủ tục nhập cảnh tại các cửa khẩu đường bộ, đường biển và đường hàng không: từ 00giờ ngày 19/3/2020, các trường hợp miễn thị thực hoặc có Giấy miễn thị thực cấp cho Việt kiều và thân nhân, một số trường hợp đặc biệt khác (như chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao…) khi nhập cảnh phải có Giấy xác nhận không dương tính với virus COVID-19 do cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại cấp và Giấy này phải phù hợp với yêu cầu thực tiễn phòng chống dịch của Việt Nam, được các cơ quan chức năng kiểm tra, chấp thuận. Các biện pháp nêu trên không áp dụng đối với người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao, công vụ.

Ngoài các trường hợp nhập cảnh được cách ly tập trung hiện nay, thực hiện việc cách ly tập trung đối với tất cả các trường hợp là người Việt Nam, người nước ngoài đến từ/đi qua các quốc gia, vùng lãnh thổ và từ các địa phương đã có dịch trong nước đến Quảng Ninh qua các con đường: đường bộ, hàng không, đường biển.

Giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ngành, đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, xác minh những người đến từ/đi qua các nước và vùng lãnh thổ nhập cảnh vào Việt Nam trong vòng 14 ngày (kể từ ngày 18/3/2020 trở về trước) hiện đang lưu trú trên địa bàn, thông tin đến các địa phương để thực hiện cách ly tập trung. 

Sở Y tế báo cáo xin ý kiến hướng dẫn của Bộ Y tế về điều kiện chấp thuận Giấy xác nhận không dương tính với Virus COVID-19 do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp.

 1. Thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị, Chủ tịch UBND các cấp tăng cường thực hiện việc cách ly, giám sát y tế tại gia đình, doanh nghiệp, cơ sở lưu trú; giám sát theo dõi  đối với các đối tượng không thực hiện cách ly tập trung. Bí thư, Chủ tịch UBND cấp xã chịu trách nhiệm trực tiếp, toàn diện và thường xuyên hằng ngày nắm chắc tình hình tạm trú, tạm vắng của người dân trên địa bàn, đặc biệt là các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ đến từ/đi qua vùng dịch và tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm COVID-19; giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp cách ly, đảm bảo việc cách ly, giám sát đúng đối tượng, đủ thời gian quy định; chú ý khuyến cáo đối với người có bệnh nền, người cao tuổi; có biện pháp hỗ trợ gia đình có người nghi nhiễm, bị cách ly.

Khẩn trương hoàn thành, kiểm tra sức khoẻ, đo thân nhiệt để lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khoẻ đối với 100% người dân đang cư trú trên địa bàn (hoàn thành trước ngày 23/3/2020). Rà soát cập nhật kết quả kiểm tra sức khoẻ, đo thân nhiệt… của toàn bộ người dân vào phần mềm quản lý sức khỏe toàn dân. Chỉ đạo đội ngũ giáo viên tại địa phương tham gia hỗ trợ các Trạm y tế xã, phường, thị trấn nhập số liệu kết quả khám sức khỏe vào phần mềm sức khỏe toàn dân (hoàn thành trước ngày 27/3/2020).

 1. Ngành Y tế phát động và thực hiện đợt thi đua đặc biệt, huy động toàn lực lượng của ngành, người có chuyên môn y tế, (kể cả người về hưu) ở tất cả các tuyến phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Giám đốc sở Y tế làm việc cụ thể với Ban Giám hiệu Trường cao đẳng Y tế Quảng Ninh và đề nghị các cơ sở đào tạo y tế trên cả nước hỗ trợ khẩn trương đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cơ bản phòng, chống dịch bệnh để chuẩn bị sẵn sàng nguồn nhân lực y tế cần thiết đáp ứng trong mọi tình huống khi có yêu cầu.

 1. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra, rà soát lại các cơ sở cách ly trên địa bàn theo hướng tối đa khả năng đáp ứng trong trường hợp cần thiết; gửi Sở Y tế trước 16:00 ngày 20/3/2020 để tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh.
 2. Sở Du lịch lựa chọn một  số khách sạn trên địa bàn thành phố Hạ Long có đủ điều kiện và khoảng cách cách ly tốt, thống nhất mức giá phòng và các dịch vụ dành cho người nước ngoài, người Việt Nam tự nguyện cách ly; thông tin đến các lực lượng đón khách tại các cửa khẩu và các địa phương. Trường hợp người nước ngoài và người Việt Nam tự nguyện cách ly và tự trả chi phí thì bố trí về địa điểm bố trí cách ly tự nguyện theo nguyên tắc đủ khách hết sức chứa của khách sạn này mới chuyển sang khách sạn khác; trường hợp không đồng ý bố trí cách ly tự nguyện, giao Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh chuyển về các cơ sở cách ly tập trung của Quân khu 3 theo chỉ đạo của Chính phủ; thực hiện từ ngày 22/3/2020. Các trường hợp trước ngày 22/3/2020, thực hiện như trước cho đến hết thời điểm cách ly. Ủy ban nhân dân thành phố Hạ Long chịu trách nhiệm quản lý toàn diện đối tượng khách này trên địa bàn thành phố.
 3. Sở Thông tin và truyền thông, Trung tâm truyền thông tỉnh, Sở Du lịch, sở Giao thông vận tải, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác truyền thông không để xảy ra tình trạng phân biệt đối xử, kỳ thị người mắc bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh, người nước ngoài, người đến từ/đi qua vùng dịch; 

Sở Du lịch, sở Giao thông vận tải, Ủy ban nhân dân các địa phương chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch, cơ sở lưu trú, nhất là tại các khu, điểm du lịch, dịch vụ vận tải thực hiện nghiêm quy định của Luật du lịch về việc không phân biệt, đối xử đối với khách du lịch; các ngành chức năng chấn chỉnh và xử lý nghiêm mọi hành vi kỳ thị, từ chối phục vụ khách du lịch là người nước ngoài. Trường hợp phát sinh những vấn đề phức tạp, vượt quá khả năng xử lý tại chỗ, báo cáo ngay cấp có thẩm quyền để chỉ đạo, xử lý;

Sở Du lịch hướng dẫn các địa phương, đơn vị kinh doanh du lịch, cơ sở lưu trú du lịch chủ động triển khai các giải pháp về phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, hướng dẫn của cơ quan y tế và có biện pháp phù hợp để hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch nước ngoài, bảo đảm an toàn, có tổ chức.

Sở Ngoại vụ kịp thời nắm bắt tình hình để phối hợp với Đại sứ quán các nước, các cơ quan đại diện ngoại giao và các tổ chức liên quan đến người nước ngoài cách ly tại Quảng Ninh để xử lý các vấn đề phát sinh (nếu có).

 1. Sở Công Thương bám sát tình hình thị trường, trực tiếp kiểm tra, đôn đốc các siêu thị, trung tâm thương mại, doanh nghiệp, đơn vị phân phối trên địa bàn chủ động ký kết các hợp đồng với các nhà cung ứng để có phương án bảo đảm ổn định nguồn cung hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ nhân dân; điều tiết, tăng lượng cung ứng nguồn hàng khi cần thiết, bình ổn thị trường trong mọi tình huống; thiết lập chuỗi các cửa hàng bình ổn giá trên địa bàn; hoàn thiện kịch bản cụ thể khả thi đảm bảo cho mọi người dân trong khu vực phải cách ly, phong tỏa được tiếp cận thuận lợi với các nhu yếu phẩm.
 2. Sở Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Ban quản lý Khu kinh tế, Liên đoàn lao động tỉnh, Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam, tổng công ty Đông Bắc, Hiệp hội Doanh nghiệp Tỉnh và các đơn vị liên quan hướng dẫn các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trên địa bàn xây dựng ngay phương án bảo vệ, đảm bảo an toàn cho lực lượng lao động.
 3. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Sở Du lịch, Ban quản lý Khu kinh tế, Liên đoàn Lao động Tỉnh và các địa phương khẩn trương rà soát, nắm chắc tình hình sản xuất kinh doanh, lao động việc làm tại các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 phải dừng hoạt động, giãn hoãn, chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động, nhất là lao động đang tạo ra nguồn thu nhập chính nằm trong các hộ nghèo, hộ cận nghèo  để đề xuất kịp thời các giải pháp đảm bảo an sinh xã hội.
 4. Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với sở Thông tin Truyền thông, Trung tâm Truyền thông, UBND các địa phương có giải pháp khai thác hiệu quả, triệt để hạ tầng công nghệ thông tin sẵn có kết hợp với khả năng sáng tạo của toàn bộ đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên, lấy các nhà trường làm trung tâm để xây dựng kế hoạch hướng dẫn cụ thể, chi tiết việc triển khai phương thức soạn bài, duyệt bài, giảng dạy, học tập, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập trực tuyến online qua truyền hình, các mạng xã hội có thể tải được bài giảng, các tiện tích dễ dàng cung cấp cho người sử dụng, nhất là học sinh, sinh viên, phụ huynh của từng cấp học, bậc học; khẩn trương thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả đến khi học sinh trở lại trường.
 5. Các lực lượng biên phòng, hải quan, kiểm dịch, kiểm hóa phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương biên giới đảm bảo vừa giải quyết nhanh chóng các thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa, cắt giảm các chi phí không chính thức, vừa thực hiện nghiêm ngặt quy trình kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh đối với các phương tiện và người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa qua các cửa khẩu theo quy định.
 6. Sở Thông tin và truyền thông, Trung tâm truyền thông tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức chính trị xã hội tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch, cách thức tự bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, khai báo y tế tự nguyện, các điển hình tốt trong phòng, chống dịch; tiếp tục lên án và xử lý nghiêm việc đưa tin sai sự thật, khai báo y tế không trung thực, không chấp hành việc cách ly theo quy định.
 7. Về ban hành Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh phòng, chống dịch COVID-19:

- Đối với Nghị quyết điều chỉnh dự toán chi ngân sách tỉnh năm 2020: Giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Y tế, các cơ quan liên quan tham mưu cho UBND tỉnh trình HĐND tỉnh điều chỉnh dự toán chi ngân sách tỉnh năm 2020 để dành nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 (theo hướng bổ sung thêm nội dung về danh mục chi phục vụ cho công tác phòng chống dịch COVID-19 trong Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh về việc điều chỉnh, bổ sung một số Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh liên quan đến lĩnh vực tài chính - ngân sách). Thời gian hoàn thành trước ngày 22/3/2020.

- Đối với Nghị quyết quy định cơ chế, chính sách phòng, chống dịch COVID-19: Giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các Sở: Du lịch, Y tế, Lao động - thương binh và xã hội, Tư pháp, các cơ quan, địa phương liên quan, tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh với nguyên tắc phải sát thực tiễn trong việc phòng chống dịch và động viên được lực lượng tuyến đầu để trình Hội đồng nhân dân tỉnh theo đúng trình tự, thủ tục quy định. Thời gian hoàn thành trước ngày 22/3/2020.

 1. Đề nghị Mặt trận Tổ quốc Tỉnh chủ trì, tổ chức phát động phong trào vận động các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ nguồn lực cho phòng, chống dịch; tiếp nhận ủng hộ để giao Sở Y tế quản lý, sử dụng cho phòng, chống dịch.

Trong thời kỳ cao điểm của việc phòng chống dịch đang diễn biến phức tạp trên diện rộng, người đứng đầu của các cơ quan, đơn vị, địa phương phải đề cao tính chủ động và trách nhiệm trong tổ chức thực hiện và đảm đảm đúng nguyên tắc “4 tại chỗ” trong phòng chống dịch./.

Nguồn: quangninh.gov.vn
Tin khác
Cuộc thi Đại sứ văn hóc đọc năm 2020
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
TIN MỚI
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng