TÌM KIẾM OPAC
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
LỊCH PHỤC VỤ

Từ thứ 3 đến chủ nhật

Buổi sáng: Từ 8h00’ đến 12h00’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 16h30’

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH

Quảng Ninh: Những sự kiện và hoạt động nổi bật diễn ra từ ngày 18-25/5/2020

Tổng hợp ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tại các văn bản mới phát hành và một số cuộc họp quan trọng diễn từ ngày 18-25/5/2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tham quan Khu nghỉ dưỡng Yoko Onsen Quang Hanh

*Thủ tướng Chính phủ và Đoàn công tác Thủ tướng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh

Ngày 24/5, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ và Đoàn công tác Thủ tướng đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2015-2020 và nhiệm vụ trọng tâm phát triển KT-XH năm 2020; kết quả thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 371/TB-VPCP ngày 24/9/2018.

Cùng dự buổi làm việc, về phía Trung ương có các đồng chí lãnh đạo các Bộ, ban, ngành. Về phía tỉnh Quảng Ninh có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành địa phương của tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ trong nhiệm kỳ đã 4 lần về thăm, làm việc, chỉ đạo công tác; sự phối hợp, giúp đỡ của các Bộ, ban, ngành Trung ương... đối với tỉnh thời gian qua.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Trên cơ sở kế thừa, phát huy thành tựu chung của hơn 30 năm đổi mới, tiếp nối được đà tăng trưởng, phát triển và sáng tạo của nhiệm kỳ 2010-2015, tỉnh Quảng Ninh đã phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất; chủ động, tích cực, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm, đồng thời đề xuất các cơ chế, chính sách, vận dụng hợp lý các quy luật khách quan, cụ thể hóa một cách bài bản, khoa học trong khuôn khổ pháp luật với nhiều mô hình mới, cách làm hay; đạt được thành tựu nổi bật, quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực; phát huy tốt vai trò là một trong những cực tăng trưởng kinh tế của phía Bắc.

Theo đó, nhiệm kỳ 2015-2020, kinh tế tỉnh liên tục tăng trưởng cao và ổn định. Tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2016-2019 đạt 10,9%, cao hơn so với bình quân chung cả nước. Thu ngân sách luôn nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước; tổng thu ngân sách giai đoạn 2016-2019, đạt gần 163.000 tỷ đồng, trong đó thu nội địa chiếm hơn 72,3%. Tỷ trọng chi đầu tư phát triển bình quân hằng năm chiếm trên 60% tổng chi ngân sách địa phương.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng bền vững. Môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính tiếp tục được cải thiện, nâng cao. An sinh xã hội tiếp tục được quan tâm. Quảng Ninh không còn xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn; tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều giảm sâu từ 4,56% năm 2015 xuống còn 0,52% năm 2019, trong đó có 3 địa phương cấp huyện là Cô Tô, Cẩm Phả, Uông Bí không còn hộ nghèo.

Song song với thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, tỉnh tiếp tục tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong sạch, vững mạnh gắn với xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, biên chế tinh giản, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Đối với các nội dung về kết luận của Thủ tướng Chính phủ theo Thông báo 371/TB-VPCP ngày 24/9/2018 đã được triển khai toàn diện, thực chất và hiệu quả, là tiền đề quan trọng thúc đẩy phát triển KT-XH nhanh, bền vững. Trong đó, có 4/10 nội dung kiến nghị của tỉnh đã cơ bản hoàn thành; 6/10 nội dung đang được tiếp tục triển khai.

Trước những tác động từ dịch Covid-19 đến các ngành, lĩnh vực kinh tế, từ tháng 2/2020, Quảng Ninh đang tích cực xây dựng, triển khai các chính sách, giải pháp nhằm khôi phục lại sự phát triển KT-XH, nhất là ở các ngành du lịch, dịch vụ. Đặc biệt, sau khi kết thúc giãn cách xã hội, tỉnh triển khai mạnh mẽ nhiều chính sách kích cầu du lịch, phát triển dịch vụ, tăng cường thu hút đầu tư,… phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu tăng trưởng ở mức cao nhất. Qua đó, quyết tâm giữ vững đà tăng trưởng của địa phương và góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.

Tại buổi làm việc, tỉnh Quảng Ninh đã đề xuất, kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành 16 nội dung liên quan như: Phát triển các KKT, KCN của tỉnh; giao thông; đất đai; nông nghiệp; văn hóa-xã hội. Lãnh đạo các Bộ, ban, ngành đánh giá cao cách làm của tỉnh thời gian qua trong thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, đặc biệt Quảng Ninh chỉ xin cơ chế, chính sách khơi thông nguồn lực chứ không xin ngân sách Trung ương.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng tại cuộc họp, trên cơ sở báo cáo, đề xuất kiến nghị của tỉnh, các Bộ, ban, ngành Trung ương trao đổi, làm rõ các nội dung, tham mưu cho Chính phủ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Quảng Ninh để tạo đà phát triển cho địa phương.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của các cấp ủy Đảng, chính quyền, quân và dân tỉnh Quảng Ninh về những kết quả toàn diện đã đạt được trong công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, đối ngoại, đảm bảo an ninh quốc phòng và thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH,… Bài học từ Quảng Ninh đã góp phần tạo nên nền tảng vững chắc cho phục hồi và phát triển đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt ấn tượng trong nhiệm kỳ 2015-2020, Quảng Ninh mặc dù có nhiều sự thay đổi trong nhân sự nhưng vẫn tiếp tục giữ được một tập thể đoàn kết, thống nhất, có ý chí, có khát vọng phát triển. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để đưa một địa phương có quy mô lớn về kinh tế như Quảng Ninh đi đến thành công.

Thủ tướng cũng khẳng định: Quảng Ninh là một trong những địa phương thời gian qua thực hiện rất quyết liệt, mạnh mẽ, có nhiều cách làm mới, hiệu quả trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, đóng góp chung vào thành công của quốc gia trong công tác phòng chống dịch. Đồng thời, dù là địa phương chịu tác động lớn của dịch Covid-19 nhưng tỉnh vẫn giữ được đà phát triển. Tăng trưởng kinh tế quý I đạt cao; đảm bảo đời sống cho người dân, lao động các ngành nghề lĩnh vực; thu hút đầu tư được tăng cường; tỉnh cũng đã triển khai nhiều công trình, dự án động lực quan trọng...

Quảng Ninh cũng đã có những kết quả rất đáng biểu dương trong huy động các nguồn lực phát triển; đầu tư hạ tầng giao thông như: Đường cao tốc, sân bay, cảng biển theo hình thức PPP; đẩy mạnh thu hút đầu tư; cải cách hành chính; tinh gọn bộ máy, biên chế; sáp nhập đơn vị hành chính, nhất là nhập Hoành Bồ vào Hạ Long tạo ra xung lực phát triển rất lớn của tỉnh; an sinh xã hội;…

Sự trỗi dậy mạnh mẽ của Quảng Ninh thời gian gần đây cho thấy có sự đóng góp lớn không chỉ của “vàng đen” với sự đầu tư phát triển của ngành Than theo hướng sử dụng công nghệ mới, hiện đại trong khai thác, chế biến; mà còn của “vàng xanh” chính là sự bứt phá về du lịch dịch vụ với việc đầu tư các địa điểm du lịch nổi tiếng theo hướng quy mô, xanh, sạch, đẹp. Đưa Quảng Ninh trở thành địa điểm nổi tiếng của Việt Nam về du lịch.

Thủ tướng nhấn mạnh: Quảng Ninh chính là hình mẫu về chuyển đổi mô hình tăng trưởng thành công, truyền cảm hứng mạnh mẽ cho các địa phương trong cả nước. Từ Quảng Ninh có thể đúc kết thành 5 bài học quan trọng. Đó là: Giá trị về bài học quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên về du lịch; tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh theo hướng chuẩn mực quốc tế; thu hút và phát huy vai trò của các nhà đầu tư tư nhân như "sếu đầu đàn"; phát huy vai trò tính năng động, sáng tạo, quyết đoán của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, chịu trách nhiệm trước Đảng, nhân dân; chia sẻ thành quả về phát triển đến người dân theo những mục tiêu về phát triển môi trường bền vững.

Từ những kết quả đạt được, tỉnh cần tiếp tục không ngừng cố gắng, nỗ lực hơn nữa, để có những kết quả cao hơn, mới hơn, tiếp tục đóng góp cho Trung ương nhiều hơn nữa. Thủ tướng cũng lưu ý tỉnh Quảng Ninh vẫn còn dư địa phát triển lớn, nhiều tiềm năng thế mạnh của tỉnh vẫn chưa được khai thác hết. Do vậy, tỉnh cần phát huy những kết quả đạt được, khơi thông các “điểm nghẽn” để thúc đẩy phát triển KT-XH, nắm lấy trách nhiệm tiên phong, đi đầu trong phát triển thời gian tới. Qua đó, không chỉ là trung tâm phát triển của vùng Đông Bắc mà phải là trung tâm phát triển của phía Bắc cả nước; là phên dậu vững chắc giữ gìn non sông, bờ cõi; là động lực vững chắc đóng góp cho hưng thịnh quốc gia.

Thủ tướng đánh giá những tiềm năng, lợi thế, dư địa phát triển của Quảng Ninh vẫn còn rất lớn, cần phải được khai thác hiệu quả. Đặc biệt là về yếu tố con người năng động, sáng tạo, tư duy đổi mới; hạ tầng phát triển mạnh mẽ, đồng bộ, nhất là hạ tầng giao thông; nhiều cảnh quan đẹp, di tích lịch sử, bản sắc văn hóa đặc sắc;...

Gợi mở cho tỉnh trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH, Thủ tướng đề nghị tỉnh cần có chiến lược phát triển lâu dài, bền vững, nhất là phát triển kinh tế du lịch mũi nhọn. Tỉnh cần tiếp tục xem xét, kiểm điểm, nhìn nhận thấu đáo, nghiêm túc những điểm nghẽn trong quá trình phát triển, từ đó có giải pháp tháo gỡ. Cần đổi mới chính mình, không chủ quan về những thành quả đã đạt được. Đồng thời, tập trung phát triển doanh nghiệp có quy mô, có chất lượng; phát triển đô thị hiện đại, thông minh; tiếp tục xây dựng nông thôn mới; giảm tỷ lệ hộ nghèo; phát triển nguồn nhân lực; nâng cao hiệu quả môi trường đầu tư và cải cách bộ máy; xây dựng chính quyền điện tử; đảm bảo an sinh xã hội;... Cùng với đó, cần chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để tổ chức Đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Đối với các kiến nghị, đề xuất của tỉnh, Thủ tướng cơ bản đồng tình, nhất trí và chỉ đạo các Bộ, ban, ngành liên quan nghiên cứu, giải quyết sớm cho tỉnh; với những đề xuất vượt thẩm quyền giải quyết của Bộ, ban, ngành thì tham mưu, trình Thủ tướng Chính phủ phương án tháo gỡ.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã cảm ơn những ý kiến đóng góp quý báu của các Bộ, ban, ngành, đặc biệt là chỉ đạo của Thủ tướng. Đồng chí mong muốn Thủ tướng, các Bộ, ban, ngành Trung ương tiếp tục dành sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho tỉnh phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

*Giao ban Thường trực Tỉnh uỷ

Chiều 18/5, Thường trực Tỉnh ủy họp giao ban, nghe và cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì.

Tại cuộc họp, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo tình hình triển khai Chỉ thị số 36-CT/TU ngày 28/4/2020 về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới và ổn định KT-XH trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh đã cùng cả nước chuyển sang một giai đoạn mới phòng, chống dịch dài hơn, căn cơ hơn, cùng với phát triển KT-XH, bảo đảm cho mọi người dân xác lập trạng thái bình thường mới sẵn sàng thích nghi "chung sống" với dịch bệnh. Nhiệm vụ hàng đầu là phải vừa kiểm soát tốt dịch bệnh, giữ vững sự an toàn trên địa bàn, vừa khẩn trương, quyết liệt ổn định KT-XH, nhanh chóng lấy lại đà tăng trưởng.

Qua đó, một loạt các biện pháp đã được tỉnh chỉ đạo triển khai hiệu quả. Trong đó, tỉnh tập trung tuyên truyền vận động người dân chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định; tạo điều kiện thuận lợi cho lưu thông hàng hoá, sản xuất kinh doanh dịch vụ; hoạt động vận chuyển hành khách liên tỉnh, nội tỉnh; kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu, đường mòn lối mở, ngăn chặn người qua lại biên giới trái phép và các tuyến cập cảng, bến từ đường biển vào đất liền.

Tỉnh duy trì hoạt động trở lại gắn với việc thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cho người dân tại các điểm du lịch, khu di tích lịch sử văn hoá danh lam thắng cảnh. Đồng thời đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên đi học trở lại... Đặc biệt, nhằm giảm thiểu các tác động do dịch bệnh, đảm bảo phục hồi ngành du lịch, dịch vụ ngay sau khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, vừa qua, HĐND tỉnh đã quyết nghị thông qua một số giải pháp, cơ chế chính sách hỗ trợ kích cầu du lịch trị giá khoảng 200 tỷ đồng, tạo đòn bẩy tác động sâu rộng, tích cực và trực tiếp đến hầu hết các đối tượng trong chuỗi giá trị dịch vụ, du lịch và được đi ngay cuộc sống.

Chỉ đạo nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu, trên cơ sở tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 36-CT/TU, các sở, ngành, địa phương phải triển khai đồng bộ các biện pháp xác lập trạng thái bình thường mới. Đặc biệt, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, tự thỏa mãn với kết quả đạt được, trước diễn biến của dịch bệnh trên thế giới vẫn rất phức tạp, khó lường. Các Ban Đảng của Tỉnh ủy, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh, ban thường vụ cấp ủy các địa phương đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Trung ương và việc cụ thể hóa Chỉ thị 36-CT/TU.

Người đứng đầu cấp ủy các ngành, các địa phương phải thúc đẩy hoạt động của cơ quan, đơn vị mình, trong đó, đặc biệt nêu cao hơn nữa tinh thần, trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương, đạo đức công vụ; dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo trong khuôn khổ pháp luật tạo thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp; đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch nhằm thu hút, khơi thông và huy động mạnh mẽ các nguồn vốn đầu tư của các thành phần kinh tế. Bên cạnh đó, tập trung đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; bảo vệ chính trị nội bộ; đảm bảo an toàn an ninh thông tin trên không gian mạng; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đồng thời, tiếp tục triển khai có hiệu quả, công khai, minh bạch, đúng đối tượng Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính Phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó do đại dịch Covid-19; Nghị quyết số 245/2020/NQ-HĐND  của HĐND tỉnh về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo an sinh xã hội và ổn định tình hình KT-XH trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; không để lợi dụng, trục lợi chính sách, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm (nếu có).

Đối với việc đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học trở lại, các trường học trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm quy trình trường học an toàn, lớp học an toàn, vừa đáp ứng tốt yêu cầu về phòng, chống dịch, vừa đảm bảo việc học tập cho học sinh. Đặc biệt, lưu ý việc kiểm tra thân nhiệt và giám sát chặt chẽ sức khỏe của học sinh trước khi tới trường. Thời gian tới, khi được Chính phủ tin tưởng, tiếp tục giao trọng trách quốc gia đón các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ vùng có dịch về nước, cũng như đưa chuyên gia nước ngoài sang Việt Nam qua Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh luôn khẳng định có đủ năng lực, kinh nghiệm, sẵn sàng tổ chức đón thành công, an toàn tuyệt đối các chuyến bay và tổ chức cách ly đảm bảo yêu cầu đề ra.

Tại cuộc họp Thường trực Tỉnh ủy cũng cho ý kiến về báo cáo kết quả thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại Thông báo số 1442 ngày 19/7/2019 về tình hình triển khai các dự án đầu tư quan trọng trên địa bàn TP Hạ Long sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

Về nội dung này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chỉ đạo TP Hạ Long rà soát chặt chẽ tình hình triển khai các dự án đầu tư công năm 2020 bảo đảm cân đối phù hợp với tiến độ thu thực tế, nhất là các dự án đầu tư công có liên quan đến nguồn thu tiền sử dụng đất, các loại thuế, phí, lệ phí.

Đồng chí giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo TP Hạ Long và các sở, ngành liên quan rà soát cụ thể từng dự án, những dự án nào đã đủ điều kiện thủ tục đầu tư, có mặt bằng sạch phải thực hiện ngay. Đặc biệt ưu tiên những dự án không chỉ thu được tiền sử dụng đất mà còn thúc đẩy được đầu tư xã hội, thu hút được nguồn vốn đầu tư từ các thành phần kinh tế, nhất là kinh tế tư nhân, tạo ra sản phẩm dịch vụ chất lượng. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, lập, thẩm định và phê duyệt các quy hoạch 10 phân khu chức năng của TP Hạ Long để lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000, trong đó lưu ý chương trình phát triển nhà ở.

Sở Tài nguyên - Môi trường nhanh chóng lập quy định cụ thể về chương trình kế hoạch sử dụng đất, mặt nước biển và chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên vùng bờ, quản lý hành lang bảo vệ bờ biển. Đối với các dự án cụ thể, đồng chí yêu cầu khẩn trương đẩy nhanh tiến độ dự án chỉnh trang, mở rộng, khắc phục ô nhiễm môi trường đường Trần Quốc Nghiễn và xây dựng bãi tắm Hòn Gai; dự án đường nối TP Hạ Long với TP Cẩm Phả. Riêng dự án đường nối KCN Cái Lân qua KCN Việt Hưng đến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn phải đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng.

Cũng trong chiều nay, Thường trực Tỉnh uỷ đã nghe và cho ý kiến về việc phê duyệt các quy định, quy chế thay thế Quyết định số 406-QĐ/TU, ngày 15-11-2016 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về chỉ đạo, định hướng tư tưởng, chính trị đối với thông tin báo chí, dư luận xã hội. Trong đó, đề xuất xây dựng các quy định, quy chế mới gồm: Quy định về công tác chỉ đạo, định hướng chính trị, tư tưởng đổi mới thông tin  báo chí và công tác tiếp nhận, xử lý thông tin trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; Quy chế về công tác điều tra, nắm bắt, định hướng dự luận xã hội và hoạt động của cộng tác viên dư luận xã hội cấp tỉnh.

*Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Đảng ủy Than Quảng Ninh

Ngày 21/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Than Quảng Ninh để bàn về công tác chuẩn bị văn kiện Đại hội Đại biểu Đảng bộ Than Quảng Ninh lần thứ V, nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, ghi nhận, đánh giá cao những giải pháp, biện pháp chủ động, quyết liệt, sáng tạo trong phòng, chống dịch Covid-19 của các đơn vị ngành Than trong thời gian qua, vừa đảm bảo an toàn cho người lao động, ổn định tình hình sản xuất, kinh doanh, vừa góp phần quan trọng vào tăng trưởng của tỉnh, của đất nước. Đồng chí cũng đánh giá cao công tác chuẩn bị Đại hội Đại biểu Đảng bộ Than Quảng Ninh lần thứ V, thể hiện trách nhiệm lớn của toàn Đảng bộ đối với trọng trách tỉnh đã tin tưởng giao là một trong 3 đơn vị tổ chức đại hội điểm. Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất đại hội sẽ diễn ra trong 2 ngày 27 và 28/5. 

Chỉ đạo cụ thể một số nội dung cần lưu ý, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, bên cạnh những nội dung đã chuẩn bị, phải nêu bật được “đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng” – khẳng định rõ vai trò, vị trí quan trọng của một Đảng bộ có hơn 20 nghìn đảng viên, chiếm gần 1/5 tổng số đảng viên của Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh. Để thực hiện điều này, có thể tập trung ở hai khâu. Một là công tác cán bộ cấp phòng, ban, phân xưởng. Hai là khâu kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng thông qua việc tăng cường phối hợp với Ủy ban Kiểm tra, Ban Nội chính Tỉnh ủy và các đảng bộ trực thuộc tỉnh. Ban Tổ chức Tỉnh ủy sớm tham mưu thiết kế quy chế riêng về công tác quản lý đảng viên cho Đảng bộ Than Quảng Ninh. Ở cấp cơ sở - khi đã thực hiện mô hình bí thư đảng ủy đồng thời là giám đốc đơn vị, cần tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đảng viên, cán bộ, người lao động; xây dựng quy chế mẫu phối hợp giữa đảng ủy và ban giám đốc đơn vị; đổi mới nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng trên tinh thần thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, phê bình và tự phê bình.

Đối với báo cáo chính trị cần nêu bật hơn kết quả đáng ghi nhận trong nhiệm kỳ qua của Đảng bộ Than Quảng Ninh liên quan tới việc thực hiện Nghị quyết 12, sau đó là Nghị quyết 16 ngày 9/5/2019 của BCH Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý tài nguyên than, khoáng sản trên địa bàn tỉnh; bổ sung hệ thống biểu mẫu, phụ lục, thống kê số liệu về kết quả sản xuất kinh doanh để nhìn rõ hơn vai trò, vị thế của Đảng bộ Than Quảng Ninh trong toàn Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam. Phương hướng nhiệm kỳ tới cần có sự nhận diện với tầm nhìn xa hơn 5 năm, 10 năm thậm chí xa hơn liên quan tới các yêu cầu mới đang đặt ra như vấn đề chuyển đổi từ khai thác lộ thiên sang khai thác hầm lò; nguồn lao động; cũng như gắn với sự phát triển bền vững, tăng trưởng xanh của tỉnh. Về nhân sự, lưu ý bám sát hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh, đảm bảo cơ cấu, số lượng hợp lý. Đại hội Đại biểu Đảng bộ Than Quảng Ninh diễn ra trong tháng 5 – Tháng Công nhân, vì vậy, cần tạo không khí phấn khởi, sôi nổi trong cán bộ, đảng viên và người lao động hướng về sự kiện chính trị, ý nghĩa, quan trọng này.

*Khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Móng Cái lần thứ XXIV

Sáng 19/5, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Móng Cái lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã chính thức khai mạc. Đây là 1 trong 3 đảng bộ được tỉnh lựa chọn tổ chức Đại hội điểm. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự và chỉ đạo Đại hội.

Cùng dự còn có các đồng chí: Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Bí thư các Đảng bộ trực thuộc tỉnh cùng 300 đại biểu là những đảng viên tiêu biểu đại diện cho 3.988 đảng viên của 39 tổ chức cơ sở Đảng trong toàn thành phố.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, ghi nhận và biểu dương những cố gắng, nỗ lực và thành tích của Đảng bộ, quân và dân các dân tộc TP Móng Cái đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Những kết quả đó đóng góp không nhỏ vào thành tựu quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực của tỉnh trong 5 năm qua.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, theo Quy hoạch tổng thể phát triển KKT cửa khẩu Móng Cái đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, xác định: KKT Cửa khẩu Móng Cái phát triển thành một trung tâm kinh tế hiện đại, năng động trên vành đai kinh tế Vịnh Bắc Bộ, là một trong những trung tâm du lịch, thương mại, dịch vụ tài chính trọng điểm của tỉnh Quảng Ninh; là nơi ứng dụng công nghệ sạch trong sản xuất gắn với phát triển bền vững và đảm bảo môi trường sinh thái. TP Móng Cái là hạt nhân của Khu kinh tế Cửa khẩu Móng Cái, có vị trí quan trọng về an ninh, quốc phòng của vùng Đồng bằng sông Hồng và quốc gia.

Cùng với những tiềm năng, lợi thế vốn có, KKT Cửa khẩu Móng Cái và TP Móng Cái có rất nhiều cơ hội phát triển mới và dư địa để thu hút các dòng vốn đầu tư mới tạo đột phá phát triển, nhất là khi vị thế mới trong đầu tư kinh doanh của tỉnh Quảng Ninh với 3 năm liên tiếp PCI, PAR Index đứng đầu cả nước, tỉnh tiếp tục thúc đẩy hợp tác công tư, cơ cấu lại đầu tư công để tiếp tục đầu tư hoàn thiện hạ tầng giao thông kết nối mang tính động lực, trong đó có đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái sẽ hoàn thành trong năm 2022 cùng với việc kiểm soát tốt dịch Covid-19, nhanh chóng ổn định kinh tế - xã hội lấy lại đà tăng trưởng. Đây sẽ là điều kiện tốt cho TP Móng Cái phát triển.

Đồng tình với các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp Đảng bộ thành phố đề ra, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy gợi ý một số vấn đề sau đây để các đại biểu tiếp tục thảo luận. Đó là, tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp xác lập trạng thái bình thường mới, vừa đẩy mạnh phát triển KT-XH, thúc đẩy giao thương, xuất nhập khẩu trở lại, vừa phải kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh, người qua lại tại các đường mòn, lối mở, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy trình, quy định, phù hợp với tình hình. Khẩn trương hoàn thiện lập điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng KKT Cửa khẩu Móng Cái đến năm 2040, nghiên cứu, rà soát định hướng phát triển của TP Móng Cái có tỷ trọng hợp lý giữa khu vực công nghiệp và dịch vụ, trong đó lấy du lịch, dịch vụ, thương mại làm chủ đạo; tăng nhanh tỷ trọng của công nghệ chế biến, chế tạo làm đột phá. Cùng với quy hoạch, chuẩn bị quỹ đất đủ lớn, phải tập trung làm thật tốt công tác GPMB, tiếp cận giao thông thuận tiện để thu hút các dự án chiến lược.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh đến việc tập trung triển khai có hiệu quả ba đột phá chiến lược; cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, thông thoáng, thuận lợi; cắt giảm các thủ tục hành chính, thời gian thông quan, chi phí không chính thức; huy động mọi nguồn lực tiếp tục tập trung đầu tư, nâng cấp đồng bộ kết cấu hạ tầng giao thông, đô thị hướng tới mục tiêu trở thành đô thị loại I trước năm 2030, gắn với hạ tầng nông thôn và hạ tầng du lịch, dịch vụ, hạ tầng giao thông kết nối vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực.

Cùng với đó, phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa, xã hội gắn với bảo đảm an sinh, phúc lợi xã hội; cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần nhân dân; xây dựng khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển; giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia; chú trọng xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong sạch, vững mạnh; củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở; nâng cao năng lực, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức đảng, sự gương mẫu của người đứng đầu các cấp.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các đại biểu dự Đại hội nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, thực hiện tốt các quy định, quy chế bầu cử, nguyên tắc tập trung dân chủ, sáng suốt lựa chọn những đồng chí ưu tú, tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín ngang tầm nhiệm vụ để bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020 – 2025.

“Móng Cái là 1 trong 3 đảng bộ được Ban Thường vụ Tỉnh ủy lựa chọn tổ chức đại hội điểm cấp huyện. Đây là vinh dự lớn, song cũng đặt ra trách nhiệm rất cao đối với Đảng bộ và nhân dân TP Móng Cái. Đồng thời, cũng là hoạt động thiết thực, có ý nghĩa kính dâng lên Bác nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Người, là khởi đầu tốt đẹp cho một chặng đường mới với những nỗ lực không ngừng nghỉ để xây dựng và phát triển Móng Cái xứng đáng với tình cảm và quan tâm của Bác Hồ kính yêu lúc sinh thời và sự kỳ vọng của Trung ương, của tỉnh” – Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

*Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký kiểm tra tiến độ đường bao biển Trần Quốc Nghiễn

Ngày 20/5, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kiểm tra tiến độ triển khai Dự án đường bao biển Trần Quốc Nghiễn và công tác chuẩn bị cho lễ khánh thành công trình. Cùng đi có đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Tại buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh, mở rộng đường Trần Quốc Nghiễn là dự án giao thông đặc biệt quan trọng. Sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng, tuyến đường này không chỉ đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, du khách, mà còn tạo điểm nhấn về cảnh quan cũng như mang lại một loạt các tiện ích khác như: Khu vui chơi, bãi đỗ xe, bãi tắm, khu thể dục thể thao. Đồng thời kết nối với các điểm du lịch trên tuyến, như: Núi Bài Thơ, Bảo tàng, Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh... tạo thành hệ thống các điểm đến du lịch đồng bộ trên địa bàn. Việc kết nối đồng bộ tuyến đường này với tuyến đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả còn mở ra một không gian phát triển du lịch mới cho cả TP Hạ Long và TP Cẩm Phả.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cùng với việc gấp rút hoàn thành các hạng mục thi công, yêu cầu về kỹ thuật, mỹ thuật của công trình phải đảm bảo rất chặt chẽ. Liên quan đến công tác chuẩn bị cho lễ khánh thành công trình, TP Hạ Long phối hợp với các sở, ngành liên quan để triển khai công tác chuẩn bị chu đáo. Đối với đoạn đầu dự án đấu nối với đường Trần Quốc Nghiễn, Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công để đảm bảo kết nối đồng bộ.

*Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng kiểm tra tiến độ đầu tư KCN tại TX Quảng Yên

Ngày 18/5, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ đầu tư các Khu công nghiệp (KCN) tại địa bàn TX Quảng Yên. Cùng đi có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương liên quan.

Sau khi kiểm tra công tác triển khai đầu tư, hoạt động tại các KCN, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự đồng hành, hỗ trợ, nỗ lực của các nhà đầu tư trong kế hoạch phát triển KCN  tại TX Quảng Yên. 

Đồng chí nhấn mạnh, Quảng Yên đang là địa phương hội tụ đầy đủ nhất các điều kiện để phát triển KCN. Giai đoạn hiện nay, làn sóng đầu tư đang có sự chuyển dịch mạnh mẽ từ các quốc gia khác về, Quảng Ninh là địa bàn được quan tâm. Đây chính là cơ hội, thời cơ để các KCN tại TX Quảng Yên thu hút nhà đầu tư thứ cấp.

Mặc dù, thời gian qua, tiến độ các KCN đang được tập trung đầu tư, có sự chuyển biến so với trước đây, tuy nhiên chưa nhanh, chưa đảm bảo theo kế hoạch. Trên cơ sở đó, đồng chí yêu cầu các nhà đầu tư cần khẩn trương hoàn thành hệ thống hạ tầng cơ sở theo phê duyệt, triển khai các giải pháp kích cầu, thu hút nhà đầu tư thứ cấp; phải có cách tiếp cận mới, hiệu quả, Quảng Ninh sẽ đồng hành với các nhà đầu tư trong nhiệm vụ kích cầu này.

Đối với đề xuất của các nhà đầu tư, đồng chí yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư để tháo gỡ, giải quyết ngay các khó khăn như điều chỉnh quy hoạch tại KCN Bắc Tiền Phong và Nam Tiền Phong; báo cáo Chính phủ cho phép cấp thị thực để các nhà đầu tư quốc tế vào nghiên cứu, tuân thủ chặt chẽ các biện pháp phòng dịch Covid - 19; quan tâm hoàn thiện hạ tầng kết nối tạo thành chuỗi cung ứng, hỗ trợ đồng bộ, liên thông.

Đồng chí yêu cầu trong quá trình triển khai, các KCN cần tận dụng tối đa quỹ đất phía biển để phát triển hệ thống cảng. Chỉ đạo cụ thể, đối với KCN Sông Khoai do Tập đoàn Amata đầu tư phải đảm bảo tiến độ hoàn thành hạ tầng trong tháng 9/2020. TX Quảng Yên chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp, hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án, đảm bảo nguồn cung ứng điện, nước cho nhà đầu tư thứ cấp ngay sau khi vào KCN đầu tư. 

Tại các vị trí đầu tư mới chưa có giao thông kết nối, sẽ triển khai đường tạm để tổ chức thi công sớm. Những hạ tầng do nhà đầu tư đề xuất tự triển khai phải gắn kết, phù hợp, đồng bộ với hạ tầng của tỉnh. Riêng tuyến đường ven sông qua KCN Sông Khoai giai đoạn hiện tại chấp thuận phương án đầu tư 4 làn xe, tuy nhiên phải dành quỹ đất để nâng đồng bộ 6 và 10 làn xe trong giai đoạn tới theo đúng kế hoạch tuyến của tỉnh.

Trong quá trình triển khai phát triển KCN, các nhà đầu tư phải quan tâm đến vấn đề môi trường. Song song với đó quan tâm, dành quỹ đất cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. TX Quảng Yên chuẩn bị sẵn quỹ đất dành cho tái định cư khi triển khai GPMB, đảm bảo tiến độ GPMB cho KCN triển khai theo kế hoạch. Đồng thời, triển khai sớm việc nạo vét luồng Sông Chanh để hỗ trợ trong công tác thi công KCN.

*Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng làm việc trực tuyến với Tập đoàn Amata và đối tác

Sáng 19/5, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng làm việc trực tuyến với Tập đoàn Amata và đối tác về việc hợp tác nghiên cứu đầu tư tại tỉnh Quảng Ninh.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, bày tỏ vui mừng, đánh giá cao sự hợp tác của Tập đoàn Amata và đối tác đã nghiên cứu đầu tư tại tỉnh. Quảng Ninh luôn sẵn sàng, chuẩn bị đầy đủ điều kiện cùng Tập đoàn thực hiện ngay việc nghiên cứu để triển khai dự án, đặc biệt sẽ thành lập tổ công tác hỗ trợ các nhà đầu tư trong thời gian tới. Tỉnh Quảng Ninh cam kết sẽ luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư đi tới kết quả cuối cùng vì sự thành công và phát triển chung.

* Chủ tịch UBND tỉnh cho ý kiến về quy hoạch, chủ trương đầu tư một số dự án

Ngày 21/5, UBND tỉnh đã họp trực tuyến nghe và cho ý kiến về chủ trương đầu tư, nghiên cứu quy hoạch một số dự án trên địa bàn các địa phương Hạ Long, Cẩm Phả, Đông Triều và Quảng Yên. Đồng chí, Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND chủ trì cuộc họp; cùng dự có đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Cũng tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, đã xem xét và cho ý kiến chủ trương đầu tư đối với một số dự án tại TP Cẩm Phả về: Đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khai thác mỏ sét làm nguyên liệu sản xuất gạch ngói tại thôn Hà Chanh, xã Cộng Hòa; nghiên cứu lập quy hoạch Dự án Bãi tắm công cộng tại các phường Cẩm Thành, Cẩm Trung.

Qua nghe báo cáo và thảo luận của các sở, ngành và TP Cẩm Phả, Chủ tịch UBND tỉnh đã đồng ý về chủ trương đầu tư và yêu cầu các sở, ngành, hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục để sản xuất gạch phục vụ các địa phương khu vực phía Đông của tỉnh.

Về việc nghiên cứu lập quy hoạch Dự án Bãi tắm công cộng, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý chủ trương cho nhà đầu tư bước đầu thực hiện nghiên cứu lập quy hoạch với dự án. Đồng chí yêu cầu TP Cẩm Phả cần xem xét kỹ việc quy hoạch sử dụng đất tại địa phương. Tuy nhiên, cũng cần đảm bảo nghiên cứu các yếu tố liên quan đến công tác về môi trường trong quá trình nghiên cứu dự án.

Đối với địa điểm nghiên cứu lập quy hoạch Dự án trồng cây dược liệu và rau sạch chất lượng cao tại khu đồi sắn, phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, qua thảo luận, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đồng tình với địa điểm lập quy hoạch dự án. Đồng chí giao thị xã Đông Triều lập đề án quy hoạch dự án trên cơ sở kiểm soát chặt hiện trạng khu vực dự án trong quá trình nghiên cứu.

*Quảng Ninh đứng đầu Bảng xếp hạng các chỉ số PAR INDEX và SIPAS năm 2019

Sáng 19/5, Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc công bố Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2019 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2019 (SIPAS).

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ. Dự hội nghị, tại điểm cầu tỉnh Quảng Ninh có đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định công tác CCHC là yếu tố quyết định sự phát triển của địa phương, do đó trong chỉ đạo điều hành tỉnh luôn chú trọng yêu cầu tất cả các cấp, các ngành phải làm tốt công tác này.

Đối với công tác cải cách thủ tục hành chính, tỉnh thường xuyên rà soát, cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục cho người dân, doanh nghiệp. Đồng thời 100% các trung tâm hành chính công từ cấp tỉnh đến cấp huyện phải tăng tính công khai minh bạch bằng việc giải quyết thủ tục theo phương thức 5 tại chỗ “Tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt, đóng dấu và trả kết quả tại chỗ".

Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh cũng thực hiện hiệu quả việc sắp xếp tinh giản bộ máy hành chính. Trong đó, đặc biệt như mô hình Trung tâm Truyền thông tỉnh trên cơ sở sáp nhập 4 cơ quan Đài PTTH Quảng Ninh, Báo Quảng Ninh, Cổng Thông tin điện tử của UBND tỉnh, Báo Hạ Long. Ngoài ra, thực hiện sắp xếp hành chính tại các sở, ngành, địa phương, tỉnh đã giảm được 119 đầu mối, 79 đơn vị sự nghiệp công... Tỉnh Quảng Ninh xác định công tác CCHC công sẽ tiếp tục được chú trọng, chỉ đạo thực hiện xuyên suốt từ tỉnh đến các cơ sở nhằm xây dựng nền hành chính hiện đại hơn, người dân được phục vụ tốt hơn nữa.

* Triển khai nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2020

Ngày 21/5, tại TP Hạ Long, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT, TKCN) năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh chủ trì.

Chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Đặng Huy Hậu nhấn mạnh, qua các mùa mưa bão, chính quyền và người dân đã nâng cao nhận thức, có sự chủ động hơn, đúc kết kinh nghiệm trong xây dựng các phương án PCTT. Để ứng phó với thời tiết ngày càng khắc nghiệt, đồng chí yêu cầu các địa phương, sở, ngành cần khẩn trương kiện toàn Ban chỉ huy, nguồn nhân lực PCTT, TKCN; rà soát kịch bản, phương án PCTT, TKCN trên cơ sở xem lại nhiệm vụ, chỉ đạo của tỉnh, nhất là, rà soát cơ sở vật chất, chủ động nguồn lực, kịp thời mua sắm trang thiết bị cần thiết; chủ động nâng cấp, tu sửa các công trình PCTT.

Đồng chí cũng giao Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức đoàn kiểm tra phương án chuẩn bị, kịch bản của các địa phương; rà soát các điểm tránh trú trước mùa mưa bão.

Bên cạnh đó, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các địa phương và đơn vị cần đẩy mạnh công tác truyền thông, nhất là trước mùa mưa bão. Bên cạnh đó, lực lượng biên phòng cũng cần phải có thiết bị truyền thông phù hợp cho ngư dân.

Đồng chí cũng nhấn mạnh đến công tác “4 tại chỗ”, đảm bảo an toàn ở lĩnh vực điện; viễn thông; giao thông vận tải; hệ thống hồ đập, đê điều, kênh mương thủy lợi; khai thác than… để hạn chế tối đa ảnh hưởng của mưa bão đến tình hình sản xuất, phát triển kinh tế, xã hội. Đặc biệt, phát huy vai trò của các trưởng ban chỉ huy cấp cơ sở, tăng cường chỉ đạo quyết liệt, nhanh chóng; phản ứng xử lý kịp thời các tình huống; luôn trong tâm thế sẵn sàng, huy động lực lượng, vật chất của toàn xã hội trong công tác PCTT, TKCN.

Nguồn: quangninh.gov.vn
Tin khác
Cuộc thi Đại sứ văn hóc đọc năm 2020
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
TIN MỚI
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng