TÌM KIẾM OPAC
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
LỊCH PHỤC VỤ

Từ thứ 3 đến chủ nhật

Buổi sáng: Từ 8h00’ đến 12h00’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 16h30’

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH

Quảng Ninh: Những sự kiện và hoạt động nổi bật diễn ra từ ngày 25-31/5/2020

Tổng hợp ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tại các văn bản mới phát hành và một số cuộc họp quan trọng diễn từ ngày 25-31/5/2020.

Trong tuần, các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự Hội nghị phân tích chuyên sâu về chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) tỉnh Quảng Ninh 2019

*Hội nghị phân tích chuyên sâu về chỉ số PCI

Ngày 25/5, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị phân tích chuyên sâu về chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) tỉnh Quảng Ninh 2019, các giải pháp nâng cao chất lượng PCI năm tiếp theo.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, doanh nghiệp... Các địa phương dự họp trực tuyến.

Cùng dự có đồng chí Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, Chủ tịch Hội đồng Trung ương các hiệp hội doanh nghiệp, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn CCHC của Thủ tướng Chính phủ; Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế - VCCI, Giám đốc Dự án PCI quốc gia; Nguyễn Minh Thảo, Trưởng Ban Nghiên cứu môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã bày tỏ cảm ơn đối với sự tham góp, giúp đỡ của VCCI. Đồng chí cũng ghi nhận, biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của tập thể đội ngũ cán bộ trong toàn tỉnh đã luôn quyết tâm, quyết liệt chỉ đạo các giải pháp về nâng cao năng lực, cải thiện chất lượng điều hành, góp phần xây dựng thương hiệu môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh thông thoáng, minh bạch, thuận lợi, đạt được nhiều kết quả nổi bật, điển hình.

Đồng chí nhấn mạnh: Những kết quả nổi bật của Quảng Ninh cũng được Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao tại buổi làm việc với tỉnh trong 2 ngày 23 và 24/5 vừa qua. Ngay sau khi kết thúc giãn cách xã hội, Quảng Ninh đã triển khai mạnh mẽ nhiều chính sách kích cầu du lịch, phát triển dịch vụ, tăng cường thu hút đầu tư… phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu tăng trưởng ở mức cao nhất. Quảng Ninh chính là hình mẫu về chuyển đổi mô hình tăng trưởng thành công, truyền cảm hứng mạnh mẽ cho các địa phương trong cả nước, được ví như "sếu đầu đàn" trong tạo dựng môi trường đầu tư, kinh doanh theo hướng chuẩn mực quốc tế; thu hút và phát huy vai trò của các nhà đầu tư tư nhân…

Sự đánh giá, động viên của Thủ tướng Chính phủ một lần nữa khẳng định quyết tâm, sự nỗ lực bền bỉ của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở đã tạo dựng nên thương hiệu, hình ảnh môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi và hấp dẫn của tỉnh Quảng Ninh. Đồng thời, đây còn là sự ghi nhận quý báu từ cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư, đem lại động lực, sự khích lệ lớn lao cho tỉnh. Thủ tướng Chính phủ cũng đã giao nhiệm vụ cho Quảng Ninh trong thời gian tới, không phải chỉ là động lực, cực tăng trưởng mà phải trở thành trung tâm phát triển khu vực phía Bắc.

Để thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ không phải dễ dàng, nhưng cơ hội rất nhiều, nền tảng đã có và Quảng Ninh sẽ làm được với ý chí, hiệu quả cao hơn. Quảng Ninh sẽ không “thỏa mãn non” với những kết quả đã đạt được. Do đó thời gian tới, việc xây dựng chính quyền liêm chính, phục vụ và hành động, thúc đẩy phát triển là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Đây luôn là khát khao của toàn thể người dân, doanh nghiệp.

Vì thế, tại hội nghị, đồng chí yêu cầu đi sâu vào đánh giá, bàn giải pháp, tập trung vào một số vấn đề và triển khai thực hiện trong thời gian tới. Đó là, tiếp tục phát huy tốt hơn quyền làm chủ của nhân dân; tạo mọi thuận lợi để người dân tham gia xây dựng bộ máy chính quyền địa phương; tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan nhà nước ở từng cấp, lấy mục tiêu phục vụ người dân, doanh nghiệp và lợi ích quốc gia, dân tộc là ưu tiên hàng đầu.

Song song với đó, xây dựng hệ thống các cơ quan hành chính nhà nước các cấp của tỉnh ngày càng trong sạch, vững mạnh, hoạt động công khai, minh bạch, rõ ràng và thực hiện đầy đủ trách nhiệm giải trình; tổ chức bộ máy gọn nhẹ, hiệu lực, hiệu quả, hoạt động trên nền tảng công nghệ cao; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công vụ; xử lý nghiêm các hành vi nhũng nhiễu tiêu cực… 

Đặc biệt, cần thay đổi quy chế làm việc phù hợp với tình hình hiện nay. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu điều chỉnh quy chế liên quan đến tổ chức bộ máy, cán bộ; xác định rõ thẩm quyền, trách nhiệm, quy chế làm việc cụ thể; giảm thiểu các thủ tục rườm rà, ảnh hưởng đến xúc tiến đầu tư, tạo điều kiện tối đa, xử lý linh hoạt theo quy định pháp luật cho doanh nghiệp; bố trí cán bộ có trình độ, năng lực làm việc trong môi trường công khai, minh bạch, nhanh – sạch – chuyên nghiệp – chính xác tại các trung tâm HCC; khi bổ nhiệm cán bộ, bắt buộc phải có tiêu chí đã làm việc tại trung tâm HCC cấp huyện, cấp tỉnh và phải có thành tích công tác… Qua đó, góp phần siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính công vụ.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, khẳng định: Hội nghị phân tích chuyên sâu chỉ số PCI tỉnh Quảng Ninh 2019; các giải pháp nâng cao chất lượng PCI năm tiếp theo đã diễn ra sôi nổi, thẳng thắn, trách nhiệm cao.

Kết quả 3 năm liên tiếp giữ vững vị trí dẫn đầu PCI của cả nước tiếp tục khẳng định niềm tin, sự hài lòng hơn của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư đối với công tác chỉ đạo điều hành của tỉnh Quảng Ninh. Cùng với kết quả của các chỉ số PAPI, PAR Index, SIPAS gần đây đã từng bước cho thấy tính bền vững, tính lan tỏa, hiệu quả của nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh Quảng Ninh. Đó chính là phần thưởng trân trọng, quý giá mà cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư và người dân dành cho cơ quan chính quyền tỉnh Quảng Ninh.

Tại hội nghị nhiều ý kiến nổi bật, tích cực, phù hợp với điều kiện hiện tại của tỉnh Quảng Ninh đã được đưa ra. Song song với đó chỉ rõ được những tồn tại, thách thức và khó khăn cùng giải pháp khắc phục. Qua đó thấy rõ vẫn còn những khoảng cách về chính sách và thực thi chính sách chưa được lấp đầy; những khó khăn, vướng mắc và cả những trăn trở mà doanh nghiệp cần tháo gỡ chưa được giải quyết; những kỳ vọng và mục tiêu cần hướng tới chưa đạt được...

Do vậy, Quảng Ninh không thể hài lòng với kết quả hiện tại, mà phải xác định cần nỗ lực nhiều hơn. Đó là phải chuyển hóa được giá trị bằng con số (đứng thứ nhất, điểm cao nhất) của PCI vào thực tiễn điều hành công việc của các sở, ngành, địa phương; phải làm thay đổi căn bản, thực chất chất lượng phục vụ doanh nghiệp, phục vụ nhân dân của các cán bộ, công chức; phải thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân phát triển, lan tỏa giá trị tích cực tới sinh kế của người dân thông qua việc làm, thu nhập và nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân tỉnh Quảng Ninh. Đó mới là mục tiêu, giá trị cần hướng tới. Quảng Ninh cam kết luôn là người bạn đồng hành, thủy chung của cộng đồng doanh nghiệp, lắng nghe, chia sẻ bằng những giải pháp, chính sách cụ thể nhằm hỗ trợ doanh nghiệp.

Với những yêu cầu, thách thức đặt ra, trên cơ sở tiếp thu các ý kiến tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị trực thuộc tỉnh triển khai ngay các nội dung cơ bản. Đó là: Nâng cao nhận thức và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nỗ lực, quyết liệt triển khai công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ doanh nghiệp.

Song song với đó, tập trung bám sát các giải pháp chủ yếu đã được UBND tỉnh đề ra tại Kế hoạch hành động triển khai Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI) năm 2020.

Đối với các sở, ngành có chỉ số giảm điểm và thứ hạng thấp cần có các giải pháp đột phá đạt mục tiêu theo yêu cầu của tỉnh; tập trung các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp thời kỳ hậu Covid-19; triển khai nhiều cách thức đánh giá chất lượng cán bộ công chức, nhất là tại các trung tâm HCC. Đặc biệt, thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, bố trí cán bộ có trình độ, năng lực làm việc trong môi trường công khai, minh bạch, nhanh – sạch – chuyên nghiệp – chính xác. Khi bổ nhiệm cán bộ, bắt buộc phải có tiêu chí đã làm việc tại trung tâm HCC cấp huyện, cấp tỉnh và phải có thành tích công tác…

Hiệp hội doanh nghiệp phát huy vai trò trong triển khai khảo sát điều tra (PCI/ DDCI), tăng cường giới thiệu, kết nối với các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp. Các cơ quan truyền thông tập trung triển khai các giải pháp xây dựng hình ảnh, khẳng định thương hiệu PCI Quảng Ninh, không chỉ trong nước, mà còn mở rộng phạm vi ra tầm quốc tế (với ngôn ngữ quốc tế, tới các nhà đầu tư nước ngoài và các tổ chức quốc tế); không chỉ truyền thông sau sự kiện PCI 2019 mà cần duy trì thường xuyên và tạo hiệu ứng lâu dài…

*Phát triển Quảng Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030

Ngày 26/5, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp để nghe và cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng.

Kết luận nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Mục tiêu cao nhất, bao trùm của Chương trình phát triển đô thị tỉnh đến năm 2030 là phát triển Quảng Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030, là trung tâm phát triển của miền Bắc, trụ cột quan trọng trong tam giác phát triển Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, với hạ tầng đô thị hiện đại, đồng bộ thích ứng với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, tăng trưởng xanh, đô thị thông minh, đô thị sinh thái, sử dụng hiệu quả tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, giàu bản sắc văn hóa, bảo tồn và gìn giữ, phát huy giá trị Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long và Di sản văn hóa trúc lâm Yên Tử; đi đầu cam kết quốc tế về bảo vệ môi trường.

Mục tiêu phát triển Quảng Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương đã được tỉnh Quảng Ninh chuẩn bị từ nhiều năm trước. Trong 7 quy hoạch chiến lược của tỉnh Quảng Ninh cũng đã xây dựng các điều kiện để đảm bảo thực hiện mục tiêu này. Do đó, đây là tất yếu của quá trình phát triển kinh tế - xã hội đồng thời là kết quả ý chí, quyết tâm, đổi mới, sáng tạo, khát vọng của Đảng bộ, chính quyền nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

Để hoàn thành mục tiêu này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký yêu cầu, quy hoạch phải đi trước một bước và tích hợp 7 quy hoạch chiến lược của tỉnh. Quy hoạch tốt sẽ có dự án tốt làm cơ sở huy động, đa dạng hóa, sử dụng hiệu quả nguồn lực tài chính. Phương châm thu hút nguồn lực lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư, đặc biệt thúc đẩy hợp tác công tư, thu hút tối đa nguồn vốn ngoài ngân sách để phát triển đô thị tỉnh Quảng Ninh.

Động lực phát triển đô thị tỉnh Quảng Ninh những năm tới chính là nhờ quy hoạch tốt và việc tiếp tục hoàn thiện hạ tầng KT-XH, trong đó trọng điểm là tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái; đường kết nối ven biển, ven sông Quảng Yên, Uông Bí, Đông Triều; đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả; công trình động lực của TP Hạ Long mới; hạ tầng động lực trong KKT Vân Đồn, KKT Cửa khẩu Móng Cái, KKT Quảng Yên.

Về quy hoạch, đồng chí yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh từ đề án chương trình đô thị tỉnh Quảng Ninh sẽ chỉ đạo hoàn thiện quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; quy hoạch các KKT, quy hoạch các địa phương đang điều chỉnh đảm bảo đồng bộ, trong đó lưu ý quy hoạch sử dụng không gian biển để phát triển đô thị; tổ chức không gian và phân vùng chức năng gắn kết quy hoạch vùng huyện, liên huyện bằng kết cấu hạ tầng đồng bộ, đảm bảo thúc đẩy KT-XH theo đúng quy hoạch; có phương án sử dụng đất cấp tỉnh, huyện hợp lý, đảm bảo tiết kiệm quỹ đất và phát triển dài hạn. Đặc biệt, chú ý điều chỉnh quy hoạch chung KKT Cửa khẩu Móng Cái; quy hoạch KKT Quảng Yên kết nối với Uông Bí, Đông Triều; định hướng các khu vực trọng điểm: Quảng Yên- Cẩm Phả-Vân Đồn-Móng Cái-Hải Hà.

Trong phương án quy hoạch vùng liên huyện phải gắn Quảng Yên với Uông Bí, Đông Triều; gắn Hạ Long, Cẩm Phả, Vân Đồn, Ba Chẽ, Cô Tô; Đầm Hà, Tiên Yên, Bình Liêu; Móng Cái với Hải Hà. Đặc biệt lưu ý khu đô thị mới, cải tạo, chỉnh trang đô thị hiện hữu phải đạt tiêu chí cao về hạ tầng đô thị.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu xác định rõ quan điểm thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phương thức phát triển từ nâu sang xanh với đô thị hóa với xây dựng NTM kiểu mẫu, đảm bảo đồng bộ kết cấu hạ tầng KT-XH của tiêu chí đô thị, lấy công nghiệp chế biến chế tạo làm động lực để thu hút lao động.

Liên quan đến xác định danh mục các dự án ưu tiên phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật khung, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh phải làm rõ nguồn lực ngân sách và nguồn lực ngoài ngân sách.

Về phương án lựa chọn là mô hình thành phố trong thành phố, có 12 đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc. Đến năm 2030 có 7 thành phố: Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái, Uông  Bí, Quảng Yên, Đông Triều, Vân Đồn và 1 TX là Tiên Yên. Hải Hà, Móng Cái phát triển lên đô thị loại 1 trở thành một đơn vị hành chính thống nhất, phù hợp với xu thế phát triển khách quan của KKT Cửa khẩu Móng Cái.

Bí thư Tỉnh ủy gợi ý nghiên cứu tên gọi thể hiện bản sắc cho đô thị Quảng Ninh. Đồng thời, thống nhất thành lập BCĐ cấp tỉnh phát triển đô thị tỉnh Quảng Ninh để chỉ đạo thực hiện đề án trọng điểm này.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về Dự án thành lập “Khu rừng đặc dụng bảo vệ cảnh quan Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh”. Mục tiêu dự án nhằm quản lý, bảo vệ, phát triển, sử dụng bền vững tài nguyên rừng và quỹ đất khu rừng đặc dụng; thực hiện chủ trương bảo tồn, mở rộng và từng bước đầu tư phát triển khu rừng đặc dụng bảo vệ cảnh quan Vịnh Hạ Long thành vườn quốc gia. Khu rừng đặc dụng bảo vệ cảnh quan Vịnh Hạ Long được xác định tại vùng lõi Vịnh Hạ Long có diện tích 335km2, với 775 hòn đảo, bao gồm toàn bộ phần đảo nổi và rừng ngập mặn nằm trong di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Tổng diện tích rừng đặc dụng là trên 5.032,22ha. Khu rừng đặc dụng bảo vệ cảnh quan Vịnh Hạ Long bao gồm 3 phân khu chức năng và vùng đệm.

Kết luận nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh, việc thành lập khu rừng đặc dụng bảo vệ cảnh quan Vịnh Hạ Long phải hướng tới 2 mục tiêu lớn nhất. Đó là vừa tăng cường được hiệu lực hiệu quả công tác quản lý nhà nước, vừa bảo tồn tốt nhất hệ sinh thái rừng ở vùng lõi Vịnh Hạ Long vốn rất phong phú, đặc trưng về động, thực vật, có nhiều nguồn gen quý hiếm.

Mục tiêu này cũng đòi hỏi phải nâng cao nhận thức, trách nhiệm, hành vi của cộng đồng xã hội, nhất là các chủ thể có hoạt động du lịch trên vịnh như khách du lịch, các cơ sở kinh doanh. Đồng thời, ngăn chặn các hành vi ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường trên vịnh. Để đảm bảo tính liên vùng trong bảo tồn các hệ sinh thái trên Vịnh Hạ Long, cũng như giữ được sự đa dạng sinh học, cần nghiên cứu một cách tổng thể gắn với hệ sinh thái rừng Vịnh Bái Tử Long và Cát Bà.

Ngoài ra, phải lưu ý việc bảo tồn hệ sinh thái rừng thường xanh, mưa ẩm nhiệt đới trên núi đá vôi ở Vịnh Hạ Long; hệ sinh thái biển, ven bờ. Liên quan tới bảo tồn hệ san hô, tảo biển… phải có sự khảo sát kỹ lưỡng, đánh giá một cách khoa học. Việc xây vườn thực vật phải xem xét lại, bởi tính khả thi không cao.

Liên quan đến nội dung triển khai lập Đề án tổng thể quản lý, phát triển sản phẩm du lịch biển đảo Vịnh Hạ Long- Bái Tử Long-Vân Đồn-Cô Tô, trên cơ sở ý kiến tham gia của các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, thống nhất cơ bản thông qua đề án và yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh tiếp tục hoàn thiện. Trong đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, Vịnh Bái Tử Long có cơ hội để phát triển mạnh mẽ thời gian tới khi hàng loạt dự án hạ tầng động lực đã, đang và sẽ được đưa vào sử dụng. Vì vậy cần tạo ra sản phẩm mới lạ, sang trọng, khác biệt, có sức hấp dẫn để kéo giãn du khách ở khu vực Hạ Long đến với Bái Tử Long, tăng thời gian lưu trú, tăng chi tiêu trên nguyên tắc kết hợp thiên nhiên, con người, văn hóa và xu thế tích hợp 4.0. Đối với mô hình quản lý, từ hiệu quả hoạt động của mô hình Ban Quản lý Vịnh Hạ Long nên nghiên cứu theo hướng gắn với chính quyền địa phương để phát huy hiệu lực, hiệu quả.

Cũng trong ngày, Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe và cho ý kiến về phương án sử dụng, trả nợ vốn vay dự án hiện đại hóa ngành lâm nghiệp và tăng cường tính chống chịu vùng ven biển tỉnh Quảng Ninh vay vốn ngân hàng thế giới và một số nội dung quan trọng khác.

*Thường trực HĐND tỉnh họp thường kỳ tháng 5

Chiều 27/5, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 5/2020 cho ý kiến về một số nội dung theo thẩm quyền. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì phiên họp.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chỉ đạo, đối với kỳ họp thường lệ giữa năm, các cơ quan chuyên môn phải tích cực vào cuộc để chuẩn bị tốt nhất các dự thảo Nghị quyết, báo cáo trình tại kỳ họp, đảm bảo theo đúng quy trình, thủ tục.

Đối với những nội dung trình về cơ chế, chính sách quan trọng, phải khẩn trương hoàn thành, xin ý kiến Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh trước khi trình tại kỳ họp. Trong đó, đặc biệt lưu ý đến Nghị quyết phát triển kinh tế, xã hội 6 tháng cuối năm 2020 với mục tiêu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế, xã hội mà tỉnh đã đề ra, nhất là liên quan tới tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách, dù áp lực do dịch bệnh gây ra vẫn rất lớn.

Đây không chỉ là quyết tâm của tỉnh mà còn là sự tin tưởng của Thủ tướng Chính phủ đối với Quảng Ninh. Đồng chí yêu cầu, Sở Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư chủ động tham mưu giải pháp bảo đảm cân đối thu, chi ngân sách năm 2020. Các cơ quan chuyên môn và các ban HĐND tỉnh nghiên cứu, khảo sát, chuẩn bị kỹ lưỡng các nội dung liên quan tới chương trình phát triển nhà ở tỉnh Quảng Ninh, Chương trình phát triển đô thị tỉnh Quảng Ninh tới năm 2030; chính sách hỗ trợ phát triển hệ thống cơ sở giáo dục tư thục trên địa bàn tỉnh và chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng...

Riêng Ban Pháp chế cần khảo sát, đánh giá tổng thể, đồng bộ những vấn đề bất cập, nảy sinh từ việc sắp xếp, tổ chức, tinh gọn bộ máy một cách khách quan, thực chất ở từng cơ quan. Đồng thời, chuẩn bị chu đáo công tác tiếp xúc cử tri trước kỳ họp và thực hiện tốt việc theo dõi, đôn đốc, giám sát công tác giải quyết kiến nghị của cử tri, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân theo đúng thẩm quyền và luật định.

* Khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ Than Quảng Ninh lần thứ V

Ngày 27/5, Đại hội Đại biểu Đảng bộ Than Quảng Ninh lần thứ V, nhiệm kỳ 2020-2025 đã chính thức khai mạc. Đây là 1 trong 3 đại hội Đảng cấp huyện và tương đương được tỉnh Quảng Ninh lựa chọn làm điểm.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự và chỉ đạo đại hội. Cùng dự có các đồng chí: Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Bí thư các Đảng bộ trực thuộc tỉnh và 300 đại biểu là những đảng viên tiêu biểu của Đảng bộ Than.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, ghi nhận và biểu dương những cố gắng, nỗ lực, kết quả và thành tích đáng trân trọng của Đảng bộ Than Quảng Ninh đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Những kết quả đó đã đóng góp không nhỏ vào thành tựu quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực của tỉnh trong 5 năm qua.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Trong quá trình xây dựng và phát triển, tỉnh Quảng Ninh và ngành Than luôn có mối quan hệ gắn bó mật thiết, đồng hành phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Những năm qua thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng dịch vụ, du lịch; đóng góp của ngành Than vào tăng trưởng của tỉnh Quảng Ninh có xu hướng giảm dần từ 21,3% trong cơ cấu GRDP năm 2015 xuống dự kiến khoảng 17% năm 2020, song vẫn giữ vị trí, vai trò rất quan trọng; tạo việc làm thường xuyên cho trên 8 vạn lao động, tác động trực tiếp đến gần 1/4 dân số và gắn bó sâu sắc đến mọi mặt đời sống xã hội của tỉnh. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp, khó lường của đại dịch Covid-19, ngành Than đã phát huy tốt vai trò tiên phong trong thực hiện "mục tiêu kép", vừa làm tốt công tác phòng chống dịch, đảm bảo tuyệt đối an toàn sức khỏe cho công nhân; vừa đảm bảo mục tiêu phát triển sản xuất, kinh doanh, đóng góp cho sự phát triển chung của tỉnh và của cả nước.

Đồng tình với các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp Đảng bộ Than Quảng Ninh đề ra, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, gợi ý một số vấn đề để các đại biểu tiếp tục thảo luận.

Đó là, tiếp tục thống nhất nhận thức sâu sắc rằng: Sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh và sự phát triển của ngành Than là sự gắn bó hữu cơ, mật thiết. Trong bối cảnh dịch Covid-19, sự ổn định và phát triển bền vững của ngành Than có vai trò động lực, tác động trực tiếp, có ý nghĩa quyết định đến sự ổn định KT-XH, phục hồi đà tăng trưởng, hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra của năm 2020 cũng như cả nhiệm kỳ 2015 - 2020 của tỉnh. Sự phát triển KT-XH nhanh, bền vững gắn với đảm bảo vững chắc QP-AN của tỉnh Quảng Ninh có ý nghĩa chiến lược, tạo tiền đề quan trọng để ngành Than ổn định, phát triển bền vững. Vì vậy, tỉnh Quảng Ninh khẳng định tăng cường trách nhiệm đồng hành, phối hợp chặt chẽ với ngành Than, tạo mọi điều kiện thuận lợi để ngành Than ổn định, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tăng năng suất, sản lượng và thực hiện các nhiệm vụ do cấp trên giao; chăm lo tốt hơn tới vấn đề nhà ở công nhân ngành Than trên địa bàn tỉnh theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đứng trước yêu cầu mới, Đảng bộ Than Quảng Ninh cần phối hợp chặt chẽ với Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tăng cường trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện đẩy mạnh sản xuất kinh doanh của ngành Than theo hướng bền vững hơn, hiệu quả hơn. Phối hợp chặt chẽ, toàn diện hơn nữa với chính quyền địa phương và các cơ quan quản lý nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về tài nguyên than, khoáng sản, đất đai, bảo vệ môi trường, bảo đảm an ninh trật tự. Tập trung hoàn nguyên môi trường, phủ xanh bãi thải mỏ, các khai trường mỏ than đã đóng cửa.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu Đảng bộ Than Quảng Ninh tập trung đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ, các tổ chức cơ sở đảng phù hợp với xu thế khách quan, đáp ứng yêu cầu đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của Tập đoàn. Các cấp ủy, tổ chức đảng phải chú trọng hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng để nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên; đẩy mạnh việc xây dựng và thực hiện Quy chế hoạt động của tổ chức cơ sở Đảng; đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng, sinh hoạt cấp ủy, chi bộ tại các doanh nghiệp; hoàn thành dứt điểm việc bố trí 100% Bí thư cấp ủy đồng thời là giám đốc doanh nghiệp.

Sau Đại hội, ngành Than cần tập trung rà soát, xây dựng, hoàn thiện Quy chế về công tác cán bộ; Quy chế tổ chức và quản lý các sinh hoạt tư tưởng, lý luận; Quy chế chuẩn bị, thảo luận, thông qua và phê duyệt nghị quyết của cấp ủy đảng thuộc Đảng bộ than; Quy định về trách nhiệm cá nhân người đứng đầu tổ chức đảng đối với những sai phạm của tổ chức Đảng và đảng viên thuộc quyền; Quy chế phối hợp giữa Đảng ủy Than với các Ban Đảng của Tỉnh ủy trong tăng cường công tác kiểm tra, giám sát cán bộ, đảng viên thuộc Đảng bộ Than, nhất là người đứng đầu, coi đây là một khâu đột phá nhằm đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng bộ.

Để lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thắng lợi mục tiêu Nghị quyết đại hội đề ra, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, thực hiện tốt các quy định, quy chế bầu cử, nguyên tắc tập trung dân chủ, bầu được Ban Chấp hành Đảng bộ Than Quảng Ninh nhiệm kỳ mới và bầu Bí thư Đảng ủy trực tiếp tại Đại hội bảo đảm thực sự tiêu biểu về phẩm chất, trí tuệ, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ, một tập thể cấp ủy trong sạch, vững mạnh, thống nhất ý chí và hành động.

*Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương

Ngày 28/5, Thường trực Tỉnh ủy có buổi làm việc với Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương do đồng chí Dương Mộng Huyền, Trợ lý Trưởng Ban, Viện trưởng Viện khoa học tổ chức cán bộ làm trưởng đoàn, để trao đổi về kết quả triển khai các mô hình, tấm gương đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung của Quảng Ninh.

Tiếp, làm việc cùng đoàn khảo sát có đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo một số sở, ban, ngành, địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã trao đổi, phân tích rõ thêm một số mô hình đổi mới, đột phá của tỉnh. Trong đó nhấn mạnh, giai đoạn 10 năm gần đây, Quảng Ninh thực hiện 2 cuộc tái cơ cấu, đó là tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng tăng trưởng dịch vụ, chuyển phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh” và tái cấu trúc tổ chức bộ máy, khởi đầu là Đề án 25, Nghị quyết 19 của BCH Đảng bộ tỉnh là thực tế sinh động để Trung ương ban hành một số quy định mới.

Đến thời điểm hiện tại, mô hình mới tại Quảng Ninh không còn thí điểm mà đã triển khai đồng loạt, đồng bộ và hiệu quả. Quảng Ninh đã thành công trong việc bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội; 100% trưởng thôn, bản, khu phố đều là đảng viên. Điều này thể hiện mối quan hệ Đảng – Dân, sự lãnh đạo của Đảng đối với công việc trực tiếp ở địa phương, chăm lo cho lợi ích chính đáng của người dân, phù hợp phương châm dân tin, Đảng cử… Từ đó, vai trò, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng tiếp tục được củng cố, niềm tin của đảng viên, nhân dân với chính quyền ngày càng được nâng cao. Quảng Ninh sẽ là địa phương đầu tiên trong cả nước hoàn thành Đại hội cấp cơ sở.

Trên cơ sở mong muốn làm rõ hơn về kinh nghiệm, quy trình vận dụng các ý tưởng đổi mới, sáng tạo, bài học kinh nghiệm thực tế tại Quảng Ninh, thành viên Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương đề nghị tỉnh cụ thể hơn về vai trò cấp ủy tổ chức Đảng trong triển khai chủ trương đổi mới, sáng tạo; xử lý tình huống đối với những rủi ro, sai sót trong quá trình khiển khai; khó khăn, thuận lợi trong quá trình đổi mới, sáng tạo mà Quảng Ninh đã gặp phải; vai trò người đứng đầu đối với các chủ trương đổi mới, sáng tạo…

Trao đổi kinh nghiệm của Quảng Ninh, các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo một số sở, ban, ngành, địa phương đã cụ thể hóa một số nội dung đổi mới, sáng tạo, hiệu quả, thành công của tỉnh thời gian qua. Trong đó, kinh nghiệm là phải bám sát chỉ đạo, tranh thủ tối đa sự ủng hộ của Trung ương, phải có quyết tâm của cả hệ thống chính trị, nêu cao vai trò người đứng đầu. Đối với nhiệm vụ khó, mới hoặc chưa có tiền lệ, phải được tuyên truyền sâu rộng, tổ chức thực hiện quyết liệt, đồng bộ, bài bản, khoa học.

Bên cạnh đó, cần chủ động tiết kiệm, sử dụng hiệu quả nguồn ngân sách, các chính sách hỗ trợ, vốn mới để thu hút thêm các nguồn lực ngoài ngân sách triển khai các kế hoạch phát triển của tỉnh. Cần lưu ý, quá trình triển khai, thường xuyên mở rộng dân chủ, phát huy tối đa nhân tố con người, đảm bảo trong thực tế con người là chủ thể, là mục tiêu phát triển…

Tỉnh Quảng Ninh cũng đề xuất, cần có cơ chế đồng thuận giữa các cơ quan quản lý pháp luật, đồng bộ trong thể chế, chính sách; Tăng cường sự gắn kết các viện nghiên cứu, nhà khoa học, đảm bảo môi trường, thể chế pháp lý; Cần có các quy định, khung pháp lý khuyến khích, tạo điều kiện để tập thể, cá nhân mạnh dạn triển khai ý tưởng đổi mới, sáng tạo, dám làm, dám đột phá.

*Bổ nhiệm Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy đồng thời là Giám đốc Sở Nội vụ

Sáng 28/5, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã trao quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc phân công, điều động và bổ nhiệm đồng chí Vũ Quyết Tiến, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nội vụ, giữ chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy đồng thời là Giám đốc Sở Nội vụ.

Phát biểu tại buổi trao quyết định, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh, việc bổ nhiệm một đồng chí đảm nhiệm 2 chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy đồng thời là Giám đốc Sở Nội vụ để mở đường, tạo cơ sở, nền tảng để thực hiện mô hình hợp nhất cơ quan tổ chức - nội vụ cấp tỉnh. Và chủ trương thí điểm hợp nhất Sở Nội vụ với Ban Tổ chức Tỉnh ủy thành Cơ quan Tổ chức – Nội vụ tỉnh Quảng Ninh đã được HĐND tỉnh khóa XIII quyết nghị thông qua tại Kỳ họp thứ 15.

Thực tiễn của tỉnh Quảng Ninh cho thấy mô hình cơ quan tổ chức - nội vụ cấp huyện đã triển khai thành công từ trong năm 2018 và mô hình này đang phát huy hiệu quả rất tốt. Quảng Ninh tiếp tục đột phá thực hiện mô hình này ở cấp tỉnh cho thấy phù hợp với xu thế khách quan. Đồng thời, tiếp tục khẳng định nỗ lực của tỉnh Quảng Ninh trong việc cụ thể hóa Nghị quyết 18 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, cũng như Nghị quyết 56 của Quốc hội về việc tiếp tục cải cách tổ chức bộ máy chính trị, hành chính Nhà nước tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Nhấn mạnh vai trò con người – yếu tố quyết định thành công, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhắc lại lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, “muôn việc thành công hoặc thất bại, đều do cán bộ tốt hoặc kém” và “huấn luyện cán bộ là công việc gốc của Đảng”, vì vậy nhiệm vụ thời gian tới của Ban Tổ chức Tỉnh ủy và Sở Nội vụ rất lớn. Phải đổi mới công tác tổ chức cán bộ của hệ thống chính trị toàn tỉnh theo hướng nguồn nhân lực chung từ tỉnh đến cơ sở. Coi việc đổi mới, toàn diện đồng bộ công tác cán bộ là khâu đột phá, then chốt để nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng. Điều này đòi hỏi phải đổi mới quy trình thi tuyển, tuyển dụng, sử dụng cán bộ của cả hệ thống chính trị theo mô hình nguồn nhân lực chung, một trong những giải pháp để đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ, bố trí sử dụng đội ngũ cán bộ của hệ thống chính trị toàn tỉnh thực sự khoa học, dân chủ, tiếp cận được những thành tựu tiên tiến của khoa học quản lý nguồn nhân lực khu vực công của các nước trên thế giới và phù hợp với quy định của pháp luật, của Đảng.

Cùng với đó, phải thực hiện tốt chức năng tham mưu, giúp việc cho cấp ủy cấp tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ và tham mưu, giúp UBND tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực nội vụ, tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức của 2 cơ quan phải phát huy tốt tinh thần đoàn kết, sáng tạo tập trung nâng cao chất lượng từ quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của tỉnh, đáp ứng yêu cầu về xây dựng đội ngũ cán bộ có đầy đủ phẩm chất, năng lực, trình độ cho những giai đoạn tới.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, đội ngũ làm công tác cán bộ phải có tâm trong, đức sáng để có thể nhìn đúng người, rõ việc, để có thể nhận thức và vận dụng đúng đắn quan điểm của Đảng về công tác cán bộ như vậy chắc chắn chất lượng đội ngũ cán bộ tổ chức sẽ ngày một nâng cao. Đội ngũ cán bộ từ tỉnh đến cơ sở ngày càng chuẩn hóa, đáp ứng tốt được yêu cầu, nhiệm vụ mới sẽ góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của tỉnh và đất nước.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn, khi được tin tưởng giao giữ chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy đồng thời là Giám đốc Sở Nội vụ, đồng chí Vũ Quyết Tiến phải phát huy kinh nghiệm công tác, không ngừng nỗ lực, có phương thức làm việc khoa học hơn để thực hiện tốt đồng thời hai nhiệm vụ công tác.

*Giao ban Ban Cán sự Đảng và Thường trực UBND tỉnh

Sáng 29/5, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp giao ban Ban Cán sự Đảng và Thường trực UBND tỉnh để nghe, cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng.

Kết luận nội dung này, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Với những tiềm năng, lợi thế sẵn có, Quảng Ninh có đầy đủ các điều kiện để phát triển các KCN, KKT. Tuy nhiên để những tiềm năng, lợi thế này được phát huy tối đa, cần phải có định hướng phát triển phù hợp trong thời điểm hiện nay.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban Quản lý các KKT, Sở Công thương tiếp thu ý kiến tham gia của các sở, ngành, địa phương để hoàn thiện nội dung báo cáo xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy về định hướng phát triển các KCN, KKT trong thời gian tới. 

Cho ý kiến về công tác GPMB tạo quỹ đất sạch để đấu giá quyền sử dụng đất đối với một số dự án trên địa bàn, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung đẩy nhanh tiến độ GPMB đối với các dự án nằm trong kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất trong năm 2020. Đồng thời giao Sở Tài nguyên và Môi trường và một số sở, ngành liên quan hỗ trợ các địa phương trong quá trình triển khai, đảm bảo kịp thời cân đối nguồn lực cho đầu tư công năm 2020. 

Cũng tại buổi giao ban, Ban Cán sự Đảng và Thường trực UBND tỉnh đã nghe và cho ý kiến đối với chủ trương lập quy hoạch dự án Quần thể bảo tồn thiên nhiên và du lịch sinh thái Safari Hạ Long và một số nội dung quan trọng khác.

Nguồn: quangninh.gov.vn
Tin khác
Cuộc thi Đại sứ văn hóc đọc năm 2020
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
TIN MỚI
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng