TÌM KIẾM OPAC
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
LỊCH PHỤC VỤ

* Mở cửa các ngày: Từ Thứ Ba đến Chủ nhật hàng tuần

Giờ mùa hè: Từ ngày 01/4 đến hết ngày 30/9.

Buổi sáng: Từ 7h30’ đến 11h30’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 17h00'

Giờ mùa đông: Từ ngày 01/10 đến hết ngày 30/3

Buổi sáng: Từ 8h00’ đến 12h00’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 16h30’

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH

Quảng Ninh: Những sự kiện và hoạt động nổi bật diễn ra từ ngày 28/10 -3/11/2019

Tổng hợp ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tại các văn bản mới phát hành và một số cuộc họp quan trọng diễn ra từ ngày 28/10 -3/11/2019.

Các đồng chí lãnh đạo Trung Ương và tỉnh Quảng Ninh trò chuyện với đại biểu về dự Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Quảng Ninh lần thứ III

*Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ninh lần thứ III

Sáng 31/10, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Quảng Ninh lần thứ III-2019. Tham dự Đại hội có 250 đại biểu chính thức đại diện cho trên 162.000 đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Tham dự Đại hội, có các đồng chí: Phan Văn Hùng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, khẳng định: Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Quảng Ninh lần thứ III là sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng đối với tỉnh Quảng Ninh, không chỉ tiếp tục khẳng định sự quan tâm của Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Uỷ ban MTTQ tỉnh và hệ thống chính trị toàn tỉnh đối với công tác dân tộc, mà còn là dịp để ghi nhận, biểu dương những đóng góp to lớn của đồng bào các DTTS toàn tỉnh đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển tỉnh Quảng Ninh.

Đồng chí nhấn mạnh: Cùng với sự quyết tâm, quyết liệt, quan tâm thường xuyên trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc, tỉnh đã sáng tạo, chủ động ban hành các nghị quyết, đề án riêng dành cho công tác dân tộc, đặc biệt là Nghị quyết số 07-NQ/TU ngày 29/5/2013 của Tỉnh ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về công tác dân tộc trong sự nghiệp phát triển kinh tế  - xã hội nhanh, bền vững gắn với bảo vệ vững chắc quốc phòng - an ninh tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”. Cùng với đó là Đề án 196 gắn kết với Chương trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững.

Tuy nhiên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng chỉ rõ một số trăn trở, đó là: Điều kiện kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số tuy đã có bước phát triển đáng kể nhưng chưa toàn diện, chưa vững chắc, so với mặt bằng chung toàn tỉnh; mô hình thoát nghèo bền vững gắn với phát triển sản xuất còn ít; chất lượng giáo dục, đào tạo, dạy nghề, công tác chăm lo sức khỏe cho đồng bào các DTTS còn nhiều bất cập…

Khắc phục những hạn chế nêu trên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, khẳng định: Phát triển bền vững vùng dân tộc thiểu số, miền núi của tỉnh là chiến lược, cơ bản, lâu dài đảm bảo cho sự ổn định và phát triển bền vững của tỉnh. Do vậy, đồng chí yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng, hệ thống chính trị cần tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho các cấp, các ngành, cán bộ, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu về chính sách dân tộc; triển khai nghiêm túc, kịp thời, đầy đủ, đồng bộ và có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chính sách của tỉnh về công tác dân tộc, ưu tiên hợp lý ngân sách địa phương theo hướng cơ cấu lại đầu tư công cho các chương trình mục tiêu gắn với cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính.

Tiếp tục nghiên cứu ban hành các cơ chế, chính sách thiết thực, tạo ra nguồn lực, động lực để người dân tự vươn lên thoát nghèo, làm giàu theo hướng: Giảm cho không, tăng cho vay ưu đãi, hỗ trợ có điều kiện ràng buộc, ưu tiên các chích sách hỗ trợ đào tạo nghề, học nghề, chuyển đổi nghề, tạo việc làm ổn định; khuyến khích mạnh mẽ người dân ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chế biến, nâng cao chất lượng sản xuất, phát triển các loại hình tổ hợp tác, liên kết, hợp tác xã biến các sản phẩm OCOP đã có và sẽ có thực sự trở thành hàng hóa có giá trị gia tăng, tăng thu nhập cho người dân. Kiên trì thực hiện phương châm “lấy thành thị dẫn dắt nông thôn, lấy công nghiệp, dịch vụ thúc đẩy nông nghiệp”.

Đồng thời, tiếp tục coi trọng công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng củng cố hệ thống chính trị, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ cơ sở ở các xã dân tộc thiểu số, miền núi, xã nông thôn mới; nâng cao chất lượng phục vụ người dân để cải thiện chỉ số hài lòng của người dân đối với chính quyền các cấp. Hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội, các lực lượng chức năng phải hướng về cơ sở, sâu sát bám dân, bám bản, làng; nắm chắc kịp thời mọi diễn biến tư tưởng, tình hình nhân dân để giải quyết kịp thời mọi bức xúc, liên quan đến cuộc sống của người dân, đến an ninh trật tự ngay từ cơ sở.

* Đoàn công tác tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam.

Thực hiện chủ trương đối ngoại của Đảng, Nhà nước về tăng cường quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản, nhận lời mời của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, ngày 30/10, tại Hà Nội, đoàn công tác của tỉnh Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với ngài Umeda Kunio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam. Cùng dự có đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban tổ chức Trung ương, Chủ tịch nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã cảm ơn Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản, các cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam đã tạo điều kiện, hỗ trợ Quảng Ninh trong triển khai các dự án phát triển, tham gia tư vấn quy hoạch, tư vấn thiết kế các công trình trọng điểm…, qua đó đã góp phần quan trọng trong định hướng phát triển củatỉnh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; tăng cường mối quan hệ giao lưu giữa người dân Quảng Ninh và Nhật Bản.

Thời gian qua, Quảng Ninh đã luôn nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thực sự trở thành điểm đến hấp dẫn, an toàn, hiệu quả của các nhà đầu tư; Trong 2 năm liên tiếp (2017-2018) chỉ số PCI của tỉnh đã đứng đầu toàn quốc; kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông ngày càng được cải thiện, diện mạo đô thị ngày càng đổi mới theo hướng văn minh, hiện đại.

Đặc biệt, tỉnh luôn coi trọng và đánh giá cao đầu tư từ Nhật Bản và xác định các nhà đầu tư Nhật Bản là đối tác chiến lược tin cậy. Tỉnh mong muốn và chân thành mời gọi các nhà đầu tư Nhật Bản đến với Quảng Ninh, cùng với địa phương khai thác những tiềm năng và lợi thế, phát triển những lĩnh vực ngành nghề thuộc thế mạnh của Nhật Bản như: Công nghiệp chế biến, chế tạo; công nghiệp phụ trợ; nông nghiệp công nghệ cao; dịch vụ và du lịch. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: chính quyền Quảng Ninh cam kết luôn đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản phát triển, xây dựng niềm tin, đảm bảo sự phát triển bền vững.

Đồng thời cũng mong muốn, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản và các cơ quan đại diện Nhật Bản tại Việt Nam hỗ trợ tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Quảng Ninh tới các doanh nghiệp, nhà đầu tư, du khách Nhật Bản; ưu tiên kết nối, giới thiệu các nhà đầu tư Nhật Bản đến Quảng Ninh; tiếp tục hỗ trợ, ủng hộ Quảng Ninh trên chặng đường phát triển thời gian tới.

* Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TW của Bộ Chính trị

Ngày 29/10, Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TW ngày 18/8/2014 của Bộ Chính trị về “Tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ trong tình hình hiện nay”. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì cuộc họp. Cùng dự có đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Tỉnh ủy. Dự hội nghị sơ kết, về phía Trung ương có đồng chí: Quản Minh Cường, Cục trưởng Cục bảo vệ Chính trị nội bộ, Ban Tổ chức Trung ương.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, khẳng định: Tỉnh ủy Quảng Ninh, các cấp ủy, tổ chức Đảng, hệ thống chính trị, cơ quan chức năng của tỉnh đã nghiêm túc quán triệt, triển khai tổ chức thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TW của Bộ Chính trị và các quy định, hướng dẫn của Trung ương về bảo vệ chính trị nội bộ. Bước đầu đã xây dựng được quy chế, cơ chế phối hợp trong công tác bảo vệ chính trị nội bộ giữa các cơ quan chức năng. Do đó, đã giữ vững được sự ổn định chính trị - xã hội, sự đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng bộ. Xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, KT-XH phát triển nhanh, bền vững, đảm bảo vững chắc QP-AN.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đã làm rõ về thuận lợi cùng những vấn đề đã, đang đặt ra trong công tác bảo vệ chính trị nội bộ trong tình hình hiện nay. Trên cơ sở đó, chỉ đạo nhiệm vụ của tỉnh thời gian tới, đồng chí yêu cầu: Các cấp ủy, tổ chức Đảng cần tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 39-CT/TW của Bộ Chính trị. Trong đó, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; đặc biệt là phải chuẩn bị tốt về công tác nhân sự.

Phải xác định đảm bảo an ninh nội bộ là công tác quan trọng, thường xuyên của Đảng, Nhà nước, của các tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan và mỗi cán bộ, đảng viên. Đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan các cấp. Lấy phòng ngừa là chính, từ xa, từ sớm nhưng phải chủ động rà soát, phát hiện, xử lý kịp thời.

Cùng với đó, cấp ủy, tổ chức Đảng, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị phải nắm vững, thực hiện tốt các nghị quyết, chỉ thị, quy định về công tác bảo vệ chính trị nội bộ. Giữ nghiêm nguyên tắc, kỷ luật Đảng, thực hiện nghiêm kỷ luật phát ngôn, quy định những điều đảng viên không được làm. Tăng cường công tác quản lý, giáo dục, rèn luyện cán bộ, đảng viên; kịp thời phát hiện, ngăn chặn những biểu hiện tiêu cực, bè phái, cục bộ, không để xảy ra tình trạng mất đoàn kết nội bộ. Đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên về công tác bảo vệ chính trị nội bộ; quản lý, nắm chắc tình hình của cán bộ, đảng viên khi đi công tác, học tập.

Tăng cường trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, người đứng đầu các cấp đối với công tác bảo vệ chính trị nội bộ. Gắn công tác bảo vệ chính trị nội bộ với nhiệm vụ xây dựng cơ quan, đơn vị trong sạch về chính trị nội bộ, cơ quan an toàn, xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Gắn công tác bảo vệ chính trị nội bộ với công tác đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng với công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra để phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Đồng thời, cần tiếp tục đổi mới cơ chế phối hợp, cung cấp, trao đổi thông tin giữa các cơ quan trong công tác bảo vệ chính trị nội bộ. Sâu sát nắm chắc tình hình chính trị nội bộ của từng cơ quan, cấp ủy, tổ chức Đảng. Thực hiện nghiêm túc các quy chế, quy định về bảo vệ chính trị nội bộ, đảm bảo an toàn mạng, an ninh thông tin.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý, cấp ủy, tổ chức Đảng cần thực hiện tốt khâu thẩm định tiêu chuẩn chính trị đối với người vào Đảng; khâu thẩm định chính trị đối với cán bộ trong công tác quy hoạch, đề bạt, bổ nhiệm theo phân cấp quản lý cán bộ, đảm bảo chặt chẽ, đúng quy trình.  Kiên quyết sàng lọc, không đề bạt vào cấp ủy khóa mới những người bản lĩnh chính trị không vững vàng; phẩm chất, năng lực, uy tín giảm sút, thiếu gương mẫu, mất đoàn kết, cục bộ, bè phái, cơ hội, lợi ích nhóm...

Cùng với các nhiệm vụ trên, cần tiếp tục chủ động nắm, quản lý, dự báo thông tin, định hướng thông tin, dư luận cho cán bộ, đảng viên, nhân dân; đồng thời, có cơ chế bảo vệ những nhân tố mới, người dám đấu tranh chống tiêu cực...

* Thường trực HĐND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 10

Chiều 1/11, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức phiên họp phiên thường kỳ tháng 10 năm 2019 để cho ý kiến vào chương trình kỳ họp thường lệ cuối năm HĐND tỉnh khóa XIII và đánh giá kết quả thực hiện công tác tháng 10, nhiệm vụ trọng tâm tháng 11 năm 2019. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.  

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Kỳ họp thường lệ cuối năm có nhiều nội dung quan trọng, đây cũng là thời điểm đánh giá toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội không chỉ của cả năm 2019 mà của cả nhiệm kỳ, đồng thời chuẩn bị cho các mục tiêu trong các năm tiếp theo. Ngoài các nội dung theo Luật định, Thường trực và các Ban HĐND tỉnh cần chuẩn bị chu đáo các chương trình đề ra, trong đó phải có đánh giá tác động chính sách sau khi ban hành một cách cụ thể.

Chỉ đạo một số nội dung cần quan tâm trong kỳ họp tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh lưu ý, các cơ quan liên quan phải nghiên cứu đưa ngay vào kỳ họp những nội dung cấp thiết để phục vụ cho những nhiệm vụ trọng tâm trước mắt. Trong đó, xem xét bổ sung chính sách liên quan tới đội ngũ cán bộ sau khi thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện, nhằm kịp thời động viên, khuyến khích, quan tâm đội ngũ này và chính sách khuyến khích chuyển đổi trường công lập sang tư thục, nhất là ở bậc mầm non.

Trong công tác chuẩn bị kỳ họp, lưu ý tiếp tục đổi mới hoạt động tiếp xúc cử tri, nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, khảo sát và quan tâm kết quả giải quyết các kiến nghị của cử tri, gắn với trách nhiệm người đứng đầu. Công tác tổ chức kỳ họp phải khoa học, hợp lý. Công tác chuẩn bị các tờ trình, dự thảo nghị quyết chú ý có đánh giá tác động của chính sách. Trong kỳ họp dành nhiều thời gian cho thảo luận và phiên chất vấn, trả lời chất vấn. Đồng thời, tiếp tục theo dõi việc triển khai các Nghị quyết HĐND tỉnh đã ban hành, đảm bảo tính hiệu quả và đi vào cuộc sống.

* Bí thư Tỉnh ủy giao ban với các ban xây dựng Đảng và đơn vị trực thuộc Tỉnh ủy

Ngày 31/10, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì cuộc họp giao ban với các ban xây dựng Đảng và đơn vị trực thuộc Tỉnh ủy. Dự cuộc họp có đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Tỉnh ủy.

Kết luận cuộc giao ban, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đánh giá những kết quả đã đạt được và chỉ ra một số nội dung cần khắc phục, chấn chỉnh liên quan đến thực thi các nhiệm vụ tỉnh giao cho các ban xây dựng Đảng và đơn vị trực thuộc Tỉnh ủy. Đồng chí yêu cầu, các đơn vị cần chấn chỉnh, khắc phục ngay những nội dung còn thiếu sót.

Chỉ đạo nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí yêu cầu, các ban xây dựng Đảng và đơn vị trực thuộc Tỉnh ủy tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ đã được giao, đảm bảo tiến độ, chất lượng; nâng cao công tác đảm bảo an ninh nội bộ; cần rà soát, tập trung triển khai, hoàn thành dứt điểm các cuộc thanh tra, kiểm tra, giám sát năm 2019.

Liên quan đến thực hiện đánh giá tổng kết năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020, ngay sau hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về nội dung này, các đơn vị cần nhanh chóng triển khai theo đúng mốc thời gian quy định ở từng cấp, không được chậm trễ.

Riêng đối với chương trình công tác năm 2020 của tỉnh, trên cơ sở chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, các đơn vị liên quan cần tiếp tục hoàn thiện dự thảo báo cáo. Trong đó, chú trọng đến nội dung xây dựng chủ đề công tác năm, xây dựng công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đồng bộ, đảm bảo tính hiệu quả.

Đối với nội dung kiểm điểm đánh giá xếp loại chất lượng hằng năm đối với tổ chức Đảng, đảng viên và tập thể, cá nhân cán bộ lãnh đạo quản lý, cần thực hiện theo đúng Hướng dẫn số 21-HD/BTCTW ngày 18/10/2019 của Ban Tổ chức Trung ương. Các đơn vị, địa phương phải thống nhất mốc thời gian thực hiện cụ thể.

Về kế hoạch Kỷ niệm 90 năm Ngày Thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2 (1930-2020), các cấp, ngành phải rà soát kỹ toàn bộ nội dung công việc. Trong đó, tập trung nâng cao chất lượng đảng viên kết nạp dịp này, đồng thời tiếp tục hướng dẫn cơ sở kế hoạch tổ chức chương trình kỷ niệm và một số nội dung liên quan.

Cùng với đó, các đơn vị, địa phương cần tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương về tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ; chú ý rà soát công tác quy hoạch cán bộ ở 3 cấp; tiếp tục tổ chức các hội nghị quán triệt các nội dung liên quan đến tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ.

Đối với nội dung sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã, cần đảm bảo đúng theo chỉ đạo của Trung ương, tỉnh. Đặc biệt quan tâm đến công tác về cán bộ, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân các địa bàn thực hiện sáp nhập, nhất là đồng bào vùng sâu, vùng xa; tuân thủ đúng các quy trình hướng dẫn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý các ban, ngành, đơn vị tiếp tục rà soát quy định của Trung ương, tỉnh về nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng năm 2019 và cả nhiệm kỳ; chú trọng công tác phối hợp với các cơ quan truyền thông để tiếp tục thông tin những kết quả trên nhiều mặt công tác của tỉnh, đảm bảo tính nhanh chóng, kịp thời, tăng cường đưa các gương điển hình tích cực. Đối với việc xây dựng các phong trào toàn dân, khuyến khích các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội trong tỉnh xây dựng, nhân rộng một số phong trào về bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa, bảo vệ an ninh trật tự…

* Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký dự buổi tiếp công dân thường kỳ tại TP Hạ Long

Ngày 1/11, TP Hạ Long tổ chức tiếp công dân thường kỳ tháng 11/2019. Dự buổi tiếp công dân có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Dự buổi tiếp công dân thường kỳ tháng 11 của TP Hạ Long, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao chính quyền địa phương, Hội đồng Tiếp công dân thành phố, cùng các đơn vị liên quan thời gian qua đã làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân. Qua đó, đóng góp lớn đối với sự phát triển KT-XH, đảm bảo ANTT không chỉ của TP Hạ Long mà của cả tỉnh.

Đối với những kiến nghị của công dân, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật, tỉnh cũng như các cơ quan, ban, ngành và các địa phương luôn mong muốn tìm cách giải quyết tốt nhất cho người dân. Tỉnh cũng chủ trương kiên trì đối thoại, tìm cách giải quyết dứt điểm các vụ việc kéo dài, đảm bảo quyền lợi tối đa cho người dân.

Đối với vụ việc của hộ gia đình ông Đặng Xuân Chiến, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chia sẻ những khó khăn của hộ dân cũng như của cơ quan chức năng TP Hạ Long trong quá trình thực hiện các nội dung liên quan đến xác nhận quyền sử dụng đất, do vụ việc xảy ra từ rất lâu, trước khi có Luật đất đai năm 1993 và hàng loạt các Luật, quy định của Chính phủ thời gian sau này. Trong khi hộ dân không có nhiều căn cứ pháp lý để chứng minh.

Để giải quyết thấu đáo vụ việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu TP Hạ Long cùng với các cơ quan liên quan tiếp tục thực hiện các ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại cuộc tiếp công dân gần nhất. Giao UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP Hạ Long, Ban tiếp công dân tỉnh, Thanh tra tỉnh, Sở TN&MT tỉnh, cùng các đơn vị liên quan xem xét, rà soát lại toàn bộ quá trình của vụ việc; chủ động vào cuộc tìm căn cứ pháp lý để hỗ trợ công dân giải quyết vụ việc. Trong tháng 11/2019 phải giải quyết dứt điểm vụ việc này.

Tại buổi tiếp công dân, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đã yêu cầu UBND TP Hạ Long chỉ đạo cơ quan chức năng quản lý nhà nước về đất đai của thành phố, đặc biệt là cấp phường, phải tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý lĩnh vực đất đai để nắm vững địa bàn, kịp thời giải quyết, xử lý những vụ việc phát sinh ngay từ cấp cơ sở, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, cũng như quyền lợi chính đáng của người dân.

* Kho bạc Nhà nước Quảng Ninh tổ chức Hội nghị công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ

Chiều 1/11, Kho bạc Nhà nước Quảng Ninh đã tổ chức Lễ trao Huân chương lao động và tổ chức Hội nghị công bố, trao các quyết định về công tác cán bộ. Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện Kho Bạc Nhà nước.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng không ngừng của đội ngũ, cán bộ Kho bạc Nhà nước Quảng Ninh, đặc biệt là cá nhân đồng chí Trần Xuân Tuấn trong suốt quá trình công tác, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế, xã hội chung của tỉnh.

Đồng chí nhấn mạnh: Trong những năm qua, Kho bạc Nhà nước Quảng Ninh đã khẳng định được vị trí, vai trò của mình trong triển khai chức năng tổng kế toán nhà nước, đóng góp trực tiếp vào việc thực hiện minh bạch hóa tình hình tài chính ngân sách của tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh mong muốn, trên cương vị mới, đồng chí Nguyễn Thành Nam, Giám đốc Kho bạc Nhà nước Quảng Ninh tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được của đơn vị, hoàn thành tốt các nhiệm vụ Bộ Tài chính, Kho bạc nhà nước và tỉnh Quảng Ninh đề ra, nhất là đối với việc thực hiện chỉ tiêu thu chi ngân sách và cải cách hành chính.

* Giao ban Ban Cán sự Đảng và Thường trực UBND tỉnh

Ngày 2/11, Ban Cán sự Đảng và Thường trực UBND tỉnh tổ chức giao ban thường kỳ, nghe và cho ý kiến về một số nội dung công tác quan trọng. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì.

Tại cuộc họp, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đã nghe, cho ý kiến về một số nội dung liên quan đến rà soát danh mục các dự án đấu giá quyền sử dụng đất nhưng chưa có kinh phí GPMB phải sử dụng quỹ phát triển đất tỉnh; cho ý kiến về chủ trương điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng TX Quảng Yên để lựa chọn quỹ đất dành cho phát triển dịch vụ logistics; hoạt động sản xuất – kinh doanh của Tập đoàn  Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV), công tác đảm bảo trật tự trên địa bàn tỉnh; Đề án tổng thể phát triển Vịnh Hạ Long – Vịnh Bái Tử Long - Vân Đồn - Cô Tô…

Trên cơ sở ý kiến của các thành viên Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh, yêu cầu các sở, ngành, địa phương phải tập trung chỉ đạo, giải quyết các công việc theo đúng thẩm quyền.

Cho ý kiến về danh mục các dự án đấu giá quyền sử dụng đất, đồng chí yêu cầu các địa phương xác định cụ thể từng dự án thuộc nội dung này, ưu tiên các dự án có tính cấp thiết thực hiện trước, từ đó tham mưu cho tỉnh về tổng kinh phí thực hiện. Trong quá trình triển khai, phải đảm bảo lộ trình thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và cũng như cam kết với tỉnh về tiến độ.

Đối với điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng TX Quảng Yên, đồng chí đồng ý với đề xuất của Sở Xây dựng, sẽ thực hiện rà soát, điều chỉnh lại quy hoạch cho phù hợp với mục tiêu phát triển dịch vụ logistics. Đồng thời yêu cầu, đảm bảo có quỹ đất ưu tiên phát triển khu dịch vụ logistics với quy mô khoảng 3.000 đến 5.000ha. Việc nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch chỉ xác định ở các khu vực chưa giao chủ đầu tư.

Tại cuộc họp, đại diện TKV đã báo cáo tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh và kết quả thực hiện Nghị quyết 16 của BCH Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý tài nguyên than, khoáng sản trên địa bàn… Cho ý kiến về nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, Sở TNMT rà soát lại từng nội dung trong báo cáo, chỉ rõ những kết quả đạt được, khó khăn, vướng mắc; nguyên nhân tồn tại, giải pháp khắc phục thời gian tới, nhất là liên quan tới việc thực hiện các nội dung theo Quy hoạch phát triển ngành than Việt Nam đến năm 2020 có xét triển vọng đến 2030 của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng chí lưu ý, các đơn vị cần phối hợp, hỗ trợ TKV tăng cường năng lực khai thác, tận thu trữ lượng than còn lại, đảm bảo thực hiện đúng tiến độ Quyết định số 403/QĐ-TTg ngày 14/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ dứt điểm đóng cửa mỏ khai thác than lộ thiên tại TP Hạ Long vào năm 2020. Về công tác quản lý vận tải xít than sẽ xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy đưa vào quản lý như than.

Về dự thảo báo cáo trình Thường trực Tỉnh ủy về công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng là cơ quan chủ trì hoàn thiện báo cáo, trong đó nêu rõ tình trạng vi phạm về trật tự xây dựng hiện nay với các con số cụ thể, phản ánh rõ những tồn tại yếu kém hiện nay trong lĩnh vực này trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, phản ánh rõ trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương cấp huyện và cấp xã, phường để xảy ra các sai phạm trên địa bàn.

Đối với Đề án tổng thể phát triển Vịnh Hạ Long – Vịnh Bái Tử Long - Vân Đồn - Cô Tô, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Mục đích là đề ra các chính sách xúc tiến quảng bá phù hợp nhằm thu hút có hiệu quả khách du lịch từ các thị trường mục tiêu, tiềm năng; khai thác lợi thế các khu vực, giảm tải cho Vịnh Hạ Long… Vì thế cần làm rõ yêu cầu, định hướng phát triển của từng khu vực, nêu rõ hơn giải pháp và tổ chức thực hiện liên quan tới đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch biển, đảo, xúc tiến quảng bá, liên kết, hợp tác trong phát triển sản phẩm du lịch. Quan điểm sẽ thu hút nguồn vốn ngoài ngân sách để phát triển, bám sát các quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

* Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng trao quyết định nghỉ hưu cho Giám đốc Sở GD-ĐT

Chiều 1/11, tại TP Hạ Long, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, trao quyết định nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/11/2019 cho đồng chí Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo.

Tại buổi trao quyết định, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng ghi nhận, đánh giá cao những cống hiến của đồng chí Vũ Liên Oanh trên các cương vị công tác, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nhất là trong sự nghiệp giáo dục - đào tạo của tỉnh.

Đồng chí mong muốn, với sự nhiệt huyết, say mê và tràn đầy năng lực, bề dày kinh nghiệm, sau khi nghỉ hưu đồng chí Vũ Liên Oanh tiếp tục theo dõi, có những ý kiến tư vấn, đóng góp cho ngành GD-ĐT tỉnh thực hiện hiệu quả, thành công hơn nữa sự nghiệp “trồng người” đáp ứng yêu cầu trước tình hình mới.

* Hội đồng thẩm định Trung ương thống nhất thông qua Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của tỉnh.

Ngày 2/11, tại Hà Nội, Hội đồng thẩm định Trung ương do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng chủ trì đã tổ chức Hội nghị thẩm định Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2019 – 2021. Tỉnh Quảng Ninh tham dự hội nghị có đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết, ngay sau khi Trung ương có Nghị quyết, tỉnh đã tiến hành rà soát và xây dựng phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã kịp thời, có tính đến các yếu tố đặc thù và phù hợp vơi tình hình thực tế của địa phương. Trong đó việc nhập huyện Hoành Bồ và TP Hạ Long nhằm tạo đột phá, giải phóng tiềm năm của 2 địa phương, thúc đẩy phát triển thành phố, tỉnh và cấp vùng một cách bền vững. Tỉnh Quảng Ninh mong muốn trong năm 2019, việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh sẽ được các cấp có thẩm quyền thông qua và ban hành Nghị quyết.

* Cho ý kiến về Kế hoạch quản lý Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long

Chiều 31/10, tại TP Hạ Long, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp nghe và cho ý kiến về việc sửa đổi, bổ sung Kế hoạch quản lý Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, giai đoạn 2017-2021.

Sau khi nghe báo cáo của Ban Quản lý Vịnh Hạ Long và ý kiến tham gia đóng góp của các sở, ngành, địa phương, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: Đồng ý sửa đổi, bổ sung Kế hoạch quản lý Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long giai đoạn 2017-2021.

Đồng chí khẳng định: Việc sửa đổi, bổ sung kế hoạch phải trên nguyên tắc phù hợp với Nghị định 109/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định về bảo vệ và quản lý Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới ở Việt Nam; đảm bảo tầm nhìn dài hạn, góp phần quản lý, bảo tồn, phát huy hiệu quả các giá trị của Vịnh Hạ Long, kiểm soát các hoạt động kinh tế-xã hội trong khu vực Vịnh Hạ Long.

Đặc biệt là việc sửa đổi, bổ sung kế hoạch từng bước giải quyết sức ép từ sự phát triển đa ngành, dân cư, du lịch ảnh hưởng tới di sản; đảm bảo phát triển hài hòa giữa bảo tồn, phát huy, khai thác giá trị di sản, nâng cao chất lượng với hiệu quả quản lý di sản trước yêu cầu tình hình mới.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Quản lý Vịnh Hạ Long tổng hợp các ý kiến đóng góp của các đại biểu tại cuộc họp, khẩn trương hoàn chỉnh kế hoạch trong tháng 11/2019 và xin ý kiến thẩm định của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch.

* UBND tỉnh họp công tác giải ngân vốn đầu tư trên địa bàn tỉnh

Ngày 31/10, tại TP Hạ Long, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp trực tuyến công tác giải ngân vốn đầu tư trên địa bàn tỉnh và kế hoạch triển khai các dự án năm 2020.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Công tác giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh năm 2019 chuyển biến chậm. Do đó, đồng chí yêu cầu Sở KH&ĐT, Sở Xây Dựng, Sở GTVT rà soát, căn cứ Nghị quyết 94/NQ-CP của Chính Phủ về giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2019, tham mưu cho UBND tỉnh các giải pháp chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân trên địa bàn tỉnh trước ngày 5/11/2019, lưu ý phải công khai thông tin các nhà thầu có vi phạm trong lĩnh vực đầu tư xây dựng. Đến ngày 30/11/2019, nếu dự án nào giải ngân không đạt 70%, tỉnh sẽ xem xét điều hòa nguồn vốn sang dự án khác.

Đối với các dự án do địa phương làm chủ đầu tư, nếu để dự án chậm tiến độ, đề nghị xem xét đánh giá vào chỉ số cải cách hành chính cuối năm. Bắt đầu từ năm 2020, UBND tỉnh sẽ chỉ phê duyệt kế hoạch đấu thầu dự án trong quý I, đối với các địa phương muốn báo cáo xin ý kiến tỉnh khởi công các dự án mới năm 2020 cũng sẽ thực hiện trong quý I và phải đảm bảo đã đầy đủ các thủ tục đầu tư liên quan.

* Lãnh đạo tỉnh kiểm tra một số công trình giao thông tại Vân Đồn

Chiều 28/10, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành liên quan đã đi kiểm tra tiến độ thi công một số công trình giao thông trên địa bàn huyện Vân Đồn.

Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến kiểm tra tiến độ thi công tuyến đường từ Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đến Khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp tại xã Vạn Yên. 

Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, yêu cầu chủ đầu tư, đơn vị nhà thầu tranh thủ thời tiết thuận lợi, tập trung thi công các hạng mục, phấn đấu đến cuối năm 2019 phải cơ bản hoàn thành tuyến đường. Về việc điều chỉnh nút giao Bình Dân, đồng chí ủng hộ và giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu cho UBND tỉnh điều chỉnh thiết kế, nguồn vốn từ nguồn dự phòng công trình, không tăng tổng mức đầu tư; nguồn đất hạ cốt nền sẽ được sử dụng cho các dự án san lấp mặt bằng trên địa bàn huyện Vân Đồn.


Kiểm tra tiến độ thi công tuyến đường trục chính trung tâm Khu đô thị Cái Rồng, đồng chí yêu cầu huyện Vân Đồn tiếp tục thực hiện công tác GPMB theo đúng tinh thần chỉ đạo tại Văn bản số 376/UBND-XD1 ngày 3/10/2019 của UBND tỉnh; chủ đầu tư và các đơn vị nhà thầu huy động máy móc, thiết bị đẩy nhanh tiến độ thi công. Đồng chí khẳng định, quan điểm của UBND tỉnh là sẽ không gia hạn tiến độ thực hiện gói thầu xây lắp dự án.

* Tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy

Tỉnh ủy vừa ban hành Chương trình hành động số 32-CTr/TU thực hiện Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy.

Theo đó, Chương trình nhằm tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phòng, chống ma túy trong gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Qua đó, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên về tác hại cũng như hậu quả khôn lường do ma tuý gây ra cho con người và xã hội; nâng cao vai trò, tinh thần trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đoàn thể tham gia thực hiện các giải pháp phòng, chống, kiểm soát ma túy với quyết tâm mới, tạo phong trào rộng khắp trong toàn dân để mỗi người dân đều tích cực tham gia phòng, chống ma tuý, từ đó làm giảm thiểu và đẩy lùi tệ nạn ma tuý. Đồng thời, tiếp tục đấu tranh trấn áp mạnh tội phạm ma túy; đảm bảo phát hiện, xử lý, kiểm soát, ngăn chặn triệt để các nguồn ma tuý trong nội địa tỉnh, thẩm lậu hoặc trung chuyển qua địa bàn; áp dụng các biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với các loại tội phạm về ma túy và những đối tượng nghiện ma túy...

Cụ thể hóa mục tiêu trên, Chương trình đặt ra một số nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu đó là: Cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp, trước hết là người đứng đầu phải nhận thức đầy đủ vai trò, trách nhiệm, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống và kiếm soát ma túy và chịu trách nhiệm về tình hình ma túy tại cơ quan, địa phương, đơn vị mình. Hằng năm phải có chương trình, kế hoạch lãnh đạo, chỉ đạo; định kỳ hằng tháng hoặc hằng quý, nghe báo cáo và cho ý kiến cụ thể về thực hiện nhiệm vụ phòng, chống ma túy. Lấy hiệu quả của công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trên địa bàn được giao là một chỉ tiêu đánh giá, xếp loại cấp ủy, tổ chức đảng các địa phương hằng năm.

Cùng với đó, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, cảnh báo toàn xã hội, nhất là thanh thiếu niên, học sinh về hiểm họa ma túy đối với con người và xã hội như hủy hoại sức khỏe, suy thoái phẩm giá, nhân cách con người, phá hoại hạnh phúc và làm kiệt quệ kinh tế gia đình, gia tăng các tệ nạn xã hội và là nguyên nhân phát sinh nhiều loại tội phạm nghiêm trọng khác như cướp của, giết người, trộm cắp... ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình trật tự an toàn xã hội bằng nhiều biện pháp và hình thức thiết thực, hiệu quả như: Tuyên truyền qua hệ thống giáo dục tại nhà trường, gia đình, trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua các tổ chức, đoàn thể... Tiếp tục xây dựng, duy trì và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến về phòng, chống ma túy tại địa bàn cơ sở.

Đồng thời, phát huy vai trò nòng cốt của các cơ quan chuyên trách, đặc biệt là vai trò chủ trì công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy của lực lượng Công an nhân dân, chủ động nắm chắc tình hình, đấu tranh triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia. Phân công trách nhiệm rõ ràng và phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, các địa phương; giữa các lực lượng Công an, Hải quan, Biên phòng... trong ngăn chặn nguồn ma túy từ nước ngoài đưa vào Việt Nam ngay từ khu vực biên giới, cửa khẩu trên bộ và trên biển tỉnh Quảng Ninh.

* Chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính nơi công sở

UBND tỉnh vừa có Công văn số 7819/UBND-TH2 yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tăng cường chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính nơi công sở.

Thời gian qua, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện Quyết định số 2883/QĐ-UBND ngày 17/7/2019 của UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án Văn hóa công vụ trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, qua báo cáo kết quả kiểm tra đột xuất của Sở Nội vụ, việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ, kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công sở của một số đơn vị, địa phương chưa có sự chuyển biến tích cực, vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức chưa thực hiện đúng quy định về thời giờ làm việc; văn hóa giao tiếp ứng xử, trang phục, phong cách làm việc của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức chưa phù hợp, tại nhiều cơ quan vẫn còn để xảy ra tình trạng cán bộ, công chức hút thuốc lá trong phòng làm việc, nơi công sở không đúng quy định...

Để chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế nêu trên, đồng thời nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính và văn hóa công vụ, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quán triệt, chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị thuộc đơn vị triển khai có hiệu quả các nội dung theo Quyết định số 2883/QĐ-UBND ngày 17/7/2019 của UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án Văn hóa công vụ tại cơ quan, đơn vị, địa phương; qua đó góp phần nâng cao tinh thần, ý thức, thái độ, tác phong làm việc và chuẩn mực đạo đức, lối sống của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ.

Đồng thời, tiếp tục rà soát, bổ sung các quy định về văn hóa công vụ trong các quy định, nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị, đặc biệt là các quy định về chuẩn mực trong giao tiếp ứng xử, đạo đức, lối sống của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Các cơ quan, đơn vị, địa phương cần thực hiện nghiêm túc quy định về việc cấm hút thuốc lá trong phòng làm việc, phòng họp, hội trường để tạo môi trường làm việc văn minh, lành mạnh, đảm bảo sức khoẻ cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Đặc biệt là nơi làm việc tập trung tại liên cơ quan số 2, 3, 4; yêu cầu các cơ quan phải đặt biển “Cấm hút thuốc lá nơi công cộng”.

Cùng với đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nhắc nhở việc thực hiện các nội quy, quy chế làm việc của cơ quan, của tỉnh về Đề án Văn hóa công vụ; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm theo quy định đối với các cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm các quy định về kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công sở.

UBND tỉnh giao Sở Nội vụ thường xuyên kiểm tra đột xuất việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ, kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công sở để kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định

Nguồn: quangninh.gov.vn
Tin khác
Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
TIN MỚI
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng