TÌM KIẾM OPAC
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
LỊCH PHỤC VỤ

Từ thứ 3 đến chủ nhật

Buổi sáng: Từ 8h00’ đến 12h00’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 16h30’

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Quảng Ninh: Những sự kiện và hoạt động nổi bật diễn ra từ ngày 3-9/1/2020

Tổng hợp ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tại các văn bản mới phát hành và một số cuộc họp quan trọng diễn từ ngày 3-9/1/2020.

Trong tuần, các đồng chí Lãnh đạo tỉnh dự Lễ công bố chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương - DDCI Quảng Ninh 2019

*Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang thăm, làm việc tại Cô Tô

Ngày 6/2, Đoàn công tác Bộ Quốc phòng do Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại huyện Cô Tô. Cùng đi có các đồng chí: Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Kết luận tại buổi làm việc, Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh của huyện đảo Cô Tô đã đạt được trong thời gian qua.

Đồng chí nhấn mạnh: Cô Tô nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung có vị trí trọng yếu về an ninh quốc phòng của quốc gia, đồng thời cũng là mảnh đất đầy tiềm năng trong phát triển kinh tế - xã hội. Do vậy, trong quá trình phát triển, Cô Tô phải phải tăng cường công tác phòng thủ, đảm bảo an ninh quốc phòng, ứng phó tốt với mọi diễn biến, tình hình, đảm bảo chủ quyền, an ninh quốc gia.

Nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí lưu ý, Quảng Ninh là một trong những địa bàn biên giới, nguy cơ lây nhiễm dịch virus corona cao, vì thế tỉnh và huyện Cô Tô cần tăng cường kiểm soát, chủ động phòng chống. Trong kế hoạch tòng quân đầu năm 2020, chỉ nên tổ chức gọn nhẹ, đơn giản, tránh tập trung đông người.

Đối với đề xuất của huyện Cô Tô, Bộ Quốc phòng sẽ tiếp thu, nghiên cứu trên quan điểm luôn ủng hộ, quan tâm tạo điều kiện tốt nhất để Quảng Ninh nói chung và huyện đảo Cô Tô nói riêng phát huy hết tiềm năng, thế mạnh trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng.

* Hội nghị giao ban Thường trực Tỉnh ủy

Ngày 4/2, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị giao ban thường kỳ, nghe và cho ý kiến đối với một số nội dung quan trọng. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì.

Tại hội nghị các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy cũng đã báo cáo, làm rõ một số nội dung liên quan đến công tác phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh, tình hình thông tin tuyên truyền, công tác rà soát người nước ngoài ở Quảng Ninh và người Việt Nam đang có mặt tại Trung Quốc. Đặc biệt, cho ý kiến về công điện số 396/CĐ-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu dừng mọi hoạt động tại các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh…

Chỉ đạo nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Công tác phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh là nhiệm vụ cấp bách, hàng đầu của tỉnh hiện nay. Do đó, với quan điểm lấy người dân là trung tâm, thời gian qua Quảng Ninh đã triển khai nhiều biện pháp tích cực, hiệu quả, đưa nhiều trang bị thiết bị y tế hiện đại như máy thở, nguồn cung cấp ô xy tổng, máy xét nghiệm nhanh trả kết quả sau 3h… vào hỗ trợ kiểm soát, sàng lọc dịch bệnh. Đến nay, Quảng Ninh chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm nCoV.

Để tiếp tục kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh, đồng chí yêu cầu các ngành, các địa phương tiếp tục quán triệt, thực hiện đầy đủ các chỉ đạo của trung ương, của tỉnh, kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu, khu vực nguy cơ lây nhiễm. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức, nhận thức trong nhân dân; không để người dân sang Trung Quốc làm việc trong thời điểm này.

Song song với đó, tiến hành phun khử trùng toàn diện tại khu vực Móng Cái, Hải Hà và Bình Liêu. Riêng đối với cư dân biên giới Móng Cái đã nhập cảnh trở lại, trong vòng 14 ngày yêu cầu hạn chế di chuyển ra ngoài địa bàn thành phố. Trường hợp thực sự cần thiết, phải có giấy khám sức khỏe và ý kiến của TP Móng Cái. Thực hiện nghiêm các biện pháp tiêu độc, khử trùng tại các gia đình, các hộ, cơ sở lưu trú và khu vực liên kề khi có người bị cách ly, kiên quyết không để lấy chéo.

Về việc thực hiện chỉ đạo đưa người Việt từ vùng dịch trở về thông qua sân bay Vân Đồn, hiện do khu vực biên giới Quảng Ninh đang có nhiều người Việt đợi để nhập cảnh về nước, cần chuẩn bị sẵn các điều kiện tốt nhất cho việc thực hiện cách ly. Vì thế đề nghị Bộ Quốc phòng có kế hoạch di chuyển số người Việt trở về thông qua sân bay Vân Đồn đi các khu vực cách ly khác ngoài tỉnh Quảng Ninh.

Đối với công điện số 396/CĐ-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu dừng mọi hoạt động tại các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh…, điều này đang rất khó khăn với Quảng Ninh. Bởi di tích Yên Tử và Di sản Vịnh Hạ Long đang là nơi nghiên cứu khoa học, có đường hàng hải quốc tế, hoạt động xuất nhập khẩu sôi động, cung cấp năng lượng cho quốc gia… vì thế cần xem xét kỹ, chờ hướng dẫn từ Thủ tướng Chính phủ.

Cũng tại hội nghị, Thường trực Tỉnh ủy cũng đã nghe Ban cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo về công tác triển khai, thực hiện GPMB đối với một số dự án trọng điểm, công trình động lực; nghe Tập đoàn TKV và Tổng Công ty Than Đông Bắc báo cáo khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất, kinh doanh than; nghe báo cáo tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 17-NQ/TU ngày 15/8/2015 cảu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hiệu quả hội nhập quốc tế; nghe báo cáo phương án sắp xếp tổ chức bộ máy cán bộ cơ quan MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội, tổ chức nghề nghiệp của TP Hạ Long sau nhập địa giới hành chính…

* Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 46

Chiều 6/2, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIV tổ chức Hội nghị lần thứ 46 để cho ý kiến về Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội lần thứ XV Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh và một số nội dung công việc khác thuộc thẩm quyền. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì hội nghị.

Ghi nhận tinh thần tham gia đóng góp sôi nổi, trách nhiệm của các đại biểu tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã làm rõ một số nội dung còn nhận được ý kiến tham gia, trong đó, có các mục tiêu của tỉnh Quảng Ninh phấn đấu theo từng mốc thời gian (năm 2025, 2030 và xa hơn là 2045); tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP; số thu ngân sách; GDP bình quân đầu người; tốc độ tăng năng suất lao động bình quân; tỷ lệ lao động qua đào tạo; tỷ lệ đô thị hóa; tỷ lệ điều dưỡng viên trong y tế; tỷ lệ thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt.

Từ những ý kiến đóng góp của đại biểu, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Tiểu ban Văn kiện tiếp thu, bổ sung, hoàn thiện, trong đó lưu ý cần dành nội dung đủ lớn để nêu được những kết quả nổi bật trong công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị của Đảng bộ tỉnh khóa XIV; bài học kinh nghiệm được rút ra ngắn gọn và sâu sắc hơn. Trong đó, cần nhấn mạnh đến việc đổi mới mạnh mẽ tư duy phát triển; luôn sáng tạo, tìm tòi phương hướng, giải pháp, cách làm mới, đột phá; chú trọng tư duy kinh tế theo hướng phát triển nhanh, bền vững; nâng cao hiệu quả hợp tác công - tư.

Sau hội nghị lần này, đồng chí yêu cầu các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, tham gia ý kiến vào Dự thảo báo cáo chính trị. Sau đó, Tiểu ban Văn kiện tiếp tục tiếp thu, trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy để hoàn chỉnh và chuẩn bị cho bước tiếp theo là gửi xin ý kiến Đại hội Đảng bộ cấp huyện và lấy ý kiến đóng góp của cán bộ lão thành cách mạng, các nhà khoa học, nhân sĩ, trí thức, chuyên gia, các tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp và các tầng lớp nhân dân.

Đồng chí lưu ý, khi Đại hội Đảng bộ cấp huyện lấy ý kiến tham gia vào Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV phải đảm bảo chất lượng, không được hình thức và thể hiện sự trăn trở với định hướng phát triển của tỉnh trong giai đoạn tới. Các Đảng bộ trực thuộc tỉnh, nhất là các huyện được tỉnh lựa chọn tổ chức đại hội điểm, phải tập trung công tác chuẩn bị đại hội điểm đảm bảo chất lượng và tiến độ theo ý kiến chỉ đạo của tỉnh và Trung ương.

Cũng tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu, lãnh đạo các địa phương, sở, ngành phải tiếp tục xác định công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra là nhiệm vụ cấp bách, hàng đầu. Tuyệt đối không chủ quan, nhưng cũng không bi quan, gây hoang mang. Từ đó, đồng chí yêu cầu ngành y tế tiếp tục phun thuốc khử trùng, tiêu độc ở những nơi công cộng, ngay cả trong các trung tâm thương mại, chợ, tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long.

Những ngày tới đây, Bộ Y tế sẽ cử đoàn công tác hỗ trợ tỉnh trong việc thăm, khám cho tất cả những người Việt Nam trở về từ vùng dịch, qua đó sàng lọc những người có dấu hiệu bị lây nhiễm để đưa vào các khu vực cách ly, điều trị; những người khỏe mạnh cho về gia đình, địa phương để theo dõi, quản lý, góp phần giảm tải cho các địa phương có người nhập cảnh đang ở các khu vực cách ly.

*Lễ công bố chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương - DDCI Quảng Ninh 2019

Ngày 8/2, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Lễ công bố chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương - DDCI Quảng Ninh 2019.

Dự lễ có đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh.

Về phía Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) có các đồng chí Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chủ tịch Hội đồng Trung ương các Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Cải cách Thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Đình Cung – Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương.

Phát biểu khai mạc Lễ công bố, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Trong những ngày đầu tiên của năm mới 2020, Quảng Ninh lựa chọn tổ chức Lễ công bố DDCI Quảng Ninh 2019, đó cũng là thông điệp thể hiện sự quan tâm hàng đầu trong năm 2020 của tỉnh đối với cộng đồng doanh nghiệp, mong muốn xây dựng cộng đồng doanh nghiệp tỉnh phát triển bền vững.

Đồng chí cũng đã khái quát những thành tựu nổi bật trong năm 2019 của tỉnh. Cụ thể, KT-XH tiếp tục có chuyển biến tích cực, đúng hướng, đạt nhiều kết quả quan trọng; trong đó tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 12,01%, thu ngân sách trên địa bàn đạt khoảng 46.000 tỷ đồng, tăng 11% so với dự toán, các công trình hạ tầng trọng điểm được khánh thành và đưa vào sử dụng, góp phần thay đổi mạnh mẽ diện mạo tỉnh Quảng Ninh đẹp đẽ, hiện đại và khang trang hơn. Có được kết quả đó bên cạnh sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành triển khai tổ chức thực hiện các mục tiêu, giải pháp kinh tế đề ra thì còn có sự vào cuộc, chung tay góp sức với tinh thần trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp đối với sự phát triển của tỉnh.

Với chủ đề “Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp tỉnh trong hội nhập”, đây là năm thứ 5 Quảng Ninh triển khai thực hiện đánh giá DDCI, là sự kiện thường niên của tỉnh Quảng Ninh. DDCI Quảng Ninh 2019 có sự tham gia của 35 đơn vị gồm: 14/14 địa phương và 21 sở, ngành trên địa bàn tỉnh.

Kết quả đánh giá dựa trên sự tổng hợp ý kiến do đơn vị tư vấn độc lập triển khai, hiệp hội doanh nghiệp tỉnh giám sát dự trên ý kiến của 2.015 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể với 12.500 phiếu gửi đi (tăng 6.000 phiếu so với năm 2018). Khảo sát DDCI Quảng Ninh 2019 tiếp tục sử dụng câu hỏi mở để tiếp thu ý kiến đóng góp, hiến kế của doanh nghiệp, các hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, từ đó đề xuất, kiến nghị các giải pháp về cơ chế chính sách của tỉnh, cải thiện quy trình giải quyết thủ tục hành chính và tinh thần, thái độ của các cấp chính quyền thuộc tỉnh nhằm nâng cao chất lượng điều hành, góp phần xây dựng tỉnh Quảng Ninh gắn với hình ảnh môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi.

 

Theo đánh giá từ đơn vị tư vấn, cơ bản các doanh nghiệp đều tích cực, tham gia đóng góp ý kiến bổ sung, thể hiện sự tin tưởng vào hệ thống cơ quan chính quyền và bộ chỉ số đánh giá DDCI của tỉnh Quảng Ninh.

Kết quả DDCI Quảng Ninh được công bố, điểm trung vị của khối địa phương năm 2019 giảm nhẹ từ mức 64,72 của năm 2018 xuống mức 63,12. Nguyên nhân chủ yếu là do sự thay đổi kỹ thuật trong DDCI Quảng Ninh khối địa phương khi bổ sung thêm chỉ số thành phần tiếp cận đất đai và tính ổn định trong sử dụng đất. Mức điểm này vẫn cho thấy cộng đồng doanh nghiệp về cơ bản đã hài lòng về hoạt động và điều hành kinh tế của khối chính quyền địa phương. Trong đó, TX Quảng Yên đã vươn lên vị trí thứ nhất với 71,80 điểm, tăng 3,57 điểm so với năm 2018. Các vị trí tiếp theo trong nhóm đầu cho thấy sự vươn lên mạnh mẽ của một số địa phương so với năm 2018. Cụ thể, TP Hạ Long, huyện Hoành Bồ là những địa phương vẫn đang duy trì sự hiện diện trong nhóm đầu, ngoài ra năm 2019 cũng ghi nhận sự cải thiện năng lực điều hành mạnh mẽ từ TP Móng Cái và TX Đông Triều khi tăng lần lượt tăng 6 bậc và 7 bậc lên vị trí thứ hai và thứ tư.

Đối với khối sở, ban, ngành, điểm trung vị của năm 2019 là 59,22, con số này nhỏ hơn so với con số 69,33 điểm năm 2018, nhưng vẫn xấp xỉ mức trung bình điểm trung vị ba năm 2016-2019 (60,72). Sự khác biệt về điểm trung vị năm 2019 do sự thay đổi phương pháp điền phiếu khảo sát (Mỗi doanh nghiệp chỉ được đánh giá tối đa 3 sở ban ngành thay vì toàn bộ như các năm trước). Cách đánh giá này khiến cho điểm số của các đơn vị có xu hướng khác biệt nhau nhiều hơn, khiến cho điểm trung vị thấp hơn. Kết quả, Cục Hải quan tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu với điểm số 84,86, tăng 7,05 điểm so với năm 2018. Các đơn vị chi nhánh Ngân hàng Nhà nước và Ban quản lý các khu kinh tế, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Thông tin Truyền thông lần lượt xếp các vị trí tiếp theo.

Đánh giá về hoạt động DDCI Quảng Ninh 2019, đồng chí Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI khẳng định: Tuy Quảng Ninh không phải là điạ phương đầu tiên thực hiện đánh giá DDCI nhưng lại là địa phương có sự triển khai bài bản, chuyên nghiệp, triệt để và hiệu quả. Với sự chủ động, sáng tạo của mình, Quảng Ninh đã nổi lên không chỉ về sự tăng trưởng kinh tế mà còn là cái nôi của cải cách.

Đồng chí tin tưởng, DDCI tại Quảng Ninh sẽ tiếp tục duy trì không khí cạnh tranh sôi nổi, truyền lửa cạnh tranh và chủ động giám sát, thúc đẩy những nhân tố cải cách trong hệ thống, đến từng bộ phận tương tác với nhà đầu tư, doanh nghiệp. Điều này chính là tiền đề để Quảng Ninh duy trì vị trí trong nhóm tỉnh thành dẫn đầu cả nước về PCI, là điểm đến tin cậy thu hút đầu tư, kinh doanh với cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Phát biểu tại lễ công bố, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, kết quả này là sự đánh giá khách quan của các Doanh nghiệp đã và đang đầu tư, sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Thông qua đó, các sở, ngành và địa phương cần thẳng thắn nhìn nhận những việc đã làm được và chưa làm được, các điểm còn hạn chế, tồn tại trong ngành, lĩnh vực và địa phương. Các đơn vị, cán bộ của từng ngành và địa phương sẽ thấy cần phải luôn cố gắng, nỗ lực cải thiện kết quả, hiệu quả công việc so với chính mình và so với các đơn vị dẫn đầu.

Đồng chí cũng lưu ý, năm 2020 là một năm có nhiều thời cơ, thuận lợi, nhưng cũng có nhiều thách thức mới. Tuy nhiên, với sự quyết tâm chính trị và sự vào cuộc chung tay đầy trách nhiệm của các cơ quan ban ngành và địa phương thuộc tỉnh, của cộng đồng doanh nghiệp... Quảng Ninh sẽ tiếp tục duy trì bền vững thương hiệu dẫn đầu về môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI).

Trên cơ sở tiếp thu các ý kiến của các chuyên gia, các doanh nghiệp, đồng chí đề nghị các sở, ban, ngành và địa phương tập trung nghiên cứu báo cáo DDCI Quảng Ninh 2019 và triển khai đồng bộ các giải pháp đổi mới, thiết thực, hiệu quả.

Đó là, cùng chung sức đồng lòng với tỉnh để phòng chống dịch bệnh do virus chủng mới corona một cách tích cực nhất, hiệu quả nhất; quán triệt sâu sắc phương châm chính quyền phục vụ doanh nghiệp, người dân; kinh tế tư nhân là động lực quan trọng phát triển kinh tế. Tiếp tục bám sát các chỉ đạo của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để hỗ trợ tốt nhất cho các hoạt động của từng doanh nghiệp; kiên quyết không thay đổi các mục tiêu của năm 2020, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành toàn diện các mục tiêu KT-XH theo đúng kế hoạch.

Bên cạnh đó, cần nâng cao chất lượng, trách nhiệm, thái độ ứng xử làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; triển khai xây dựng đề án phát triển doanh nghiệp giai đoạn 2021 - 2025, xây dựng chính sách đủ mạnh để khuyến khích phát triển doanh nghiệp; tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ với nhiều giải pháp thiết thực; tiếp tục đổi mới và triển khai thực hiện Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh; nâng cao và phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của các cấp, các ngành, từng cán bộ, công chức và nhân dân về tầm quan trọng của việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh PCI, DDCI…

* Trao quyết định điều động đồng chí Vũ Văn Diện giữ chức vụ Bí thư Thành ủy Hạ Long

Ngày 4/2, Thành ủy TP Hạ Long tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ. Tới dự có đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký chia vui cùng đồng chí Trần Đức Lâm đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó và được nghỉ hưu theo chế độ. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, dù ở cương vị nào, đồng chí Trần Đức Lâm cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, gương mẫu đi đầu, trực tiếp tham gia đóng góp vào nhiều công việc quan trọng của tỉnh. Đặc biệt, trong cương vị Bí thư Thành ủy Hạ Long, đồng chí Trần Đức Lâm đã lãnh đạo, chỉ đạo cả hệ thống chính trị của thành phố, phát huy tinh thần đoàn kết, xây dựng Hạ Long trở thành động lực để thúc đẩy phát triển KT-XH của tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, với yêu cầu phát triển mới, TP Hạ Long cần phải có bộ máy chính quyền vững mạnh, sáng tạo, quyết liệt, kịp thời ban hành các cơ chế, chính sách phù hợp để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phát triển văn hóa – xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng; xây dựng và phát triển TP Hạ Long là đô thị dịch vụ - du lịch quốc gia, có tầm quốc tế, là hạt nhân thúc đẩy tỉnh Quảng Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030… Tỉnh đã quyết định phân công đồng chí Vũ Văn Diện đảm nhiệm chức vụ Bí thư Thành ủy Hạ Long.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn, trên cương vị công tác mới, đồng chí Vũ Văn Diện sẽ tiếp tục phát huy bản lĩnh, năng lực, trở thành hạt nhân của tinh thần đoàn kết, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phát triển KT-XH, đáp ứng sự mong mỏi của nhân dân và niềm tin của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Quảng Ninh đối với đồng chí Vũ Văn Diện.

*Họp về nhiệm vụ, giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh năm 2020

Sáng 6/2, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng chủ trì cuộc họp thảo luận về nhiệm vụ, giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh năm 2020. Dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh: Những năm qua, Quảng Ninh là một trong những địa phương thuộc tốp đầu của cả nước trong nhiều nội dung công tác, đặc biệt là tốc độ tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách... Tuy nhiên, vẫn còn không ít vấn đề tồn tại, bất ổn cần nhìn nhận thẳng thắn để khắc phục, nhất là trong vấn đề phát triển và hoạt động bền vững, hiệu quả của các doanh nghiệp.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Mục tiêu tỉnh đặt ra là đến hết năm 2020, tỉnh Quảng Ninh sẽ có 22.000 doanh nghiệp và đơn vị phụ thuộc là khả thi, có thể thực hiện được, và phải được thực hiện với một quyết tâm cao, đưa nội dung này vào các chỉ tiêu thi đua của sở, ngành, địa phương, đơn vị.

Quảng Ninh xác định 2 hướng chủ đạo trong phát triển doanh nghiệp gồm: Vận động, hỗ trợ chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp, đồng thời rà soát, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các hộ kinh doanh cá thể sai phạm về nghĩa vụ với nhà nước; phát triển doanh nghiệp mới, tập trung vào một số loại hình như: doanh nghiệp hợp tác xã, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài...

Về các cơ chế, chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành liên quan cần tiếp tục nghiên cứu kỹ, đề xuất phương án sửa đổi bổ sung hoặc xây dựng chính sách mới, nhanh chóng báo cáo UBND cho ý kiến để trình HĐND tỉnh cho ý kiến và ban hành trong thời gian sớm nhất.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý các cấp, các ngành cần đặc biệt quan tâm và triển khai tích cực một số nội dung: Việc tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường, đặc biệt tập trung vào các sản phẩm OCOP, trước hết phải ưu tiên cho một số khâu quan trọng như đầu tư cho bảo quản, chế biến, marketing sản phẩm...

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu thành lập ngay Ban Chỉ đạo phát triển doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh do Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp làm Trưởng Ban Chỉ đạo và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khắng làm Phó Trưởng Ban Thường trực. Thành viên Ban Chỉ đạo gồm người đứng đầu các sở, ngành, địa phương và các đơn vị liên quan.

Đồng thời yêu cầu các sở, ngành chức năng cần sớm lên kế hoạch xây dựng Đề án phát triển doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2021-2025, xin ý kiến đóng góp rộng rãi và sớm trình lên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh để hoàn thiện, ban hành, làm căn cứ cho công tác phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nói riêng và phát triển ổn định, bền vững kinh tế của tỉnh nói chung trong giai đoạn tiếp theo.

* Quảng Ninh không giảm mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020

Ngày 5/2, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, địa phương về các nội dung liên quan đến kịch bản tăng trưởng kinh tế (GRDP) năm 2020 của tỉnh.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng khẳng định: Mặc dù những tác động từ dịch bệnh là khá lớn, bao trùm lên nhiều ngành kinh tế, lĩnh vực và đây sẽ là thách thức rất lớn trong thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020 của tỉnh. Tuy nhiên, với tinh thần quyết liệt và nỗ lực, tỉnh sẽ không điều chỉnh giảm các chỉ tiêu, mục tiêu, đảm bảo thực hiện đúng theo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết HĐND tỉnh đã đề ra.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, từng sở, ngành phải có những giải pháp cụ thể và phải cố gắng nhiều hơn so với những năm trước, xây dựng và sớm thực hiện những chương trình hành động cụ thể, có hiệu quả; hạn chế tối đa những ảnh hưởng từ dịch bệnh và phải có phương án bù đắp các chỉ tiêu dự kiến sẽ giảm trong năm nay. Giao Sở KH&ĐT trên cơ sở báo cáo của các ngành, tổng hợp tham mưu với tỉnh về việc điều chỉnh thực hiện các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế trong từng giai đoạn trong năm. Sở Du lịch phối hợp với Sở Văn hóa & Thể thao xây dựng kịch bản tăng trưởng của ngành để các chỉ tiêu tăng trưởng đến hết năm 2020 đảm bảo theo chỉ đạo của tỉnh.

Song song với đó, các sở, ngành, địa phương liên quan cần tập trung tham mưu với tỉnh tăng cường các giải pháp tăng trưởng kinh tế trên cơ sở bù đắp những thiếu hụt từ ngành du lịch. Tận dụng tối đa dư địa phát triển của ngành, lĩnh vực ít chịu tác động từ dịch bệnh và có khả năng phục hồi tốt hơn. Quan tâm đến phát triển ngành công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến chế tạo và ngành xây dựng. Đối với các khoản thu lớn, trong đó có số thu từ đất cần tiếp tục có sự điều chỉnh để số thu từ cấp quyền sử dụng đất sẽ giảm trong tổng cơ cấu thu.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý, thời gian tới, các sở, ngành, địa phương cần tiếp tục tăng cường các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; tạo thuận lợi trong thành lập doanh nghiệp mới; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư; tăng cường tiết kiệm chi thường xuyên. Đối với hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, cần thực hiện đúng theo chỉ đạo của Chính phủ; tiếp tục quan tâm, chú trọng công tác kiểm dịch tại khu vực cửa khẩu.

Giao Cục Hải quan tỉnh phối hợp với TP Móng Cái sớm tổ chức hội nghị tiếp xúc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn. Đối với hoạt động của ngành Than, trên cơ sở những khó khăn, vướng mắc ngành đã báo cáo với tỉnh, tỉnh sẽ hỗ trợ hết sức, tiếp tục đồng hành, tháo gỡ khó khăn. Cùng với đó, ngành Than cũng cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa với tỉnh; tăng cường các giải pháp thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, triển khai các dự án lớn… qua đó, tiếp tục đóng góp số thu ngân sách và góp phần vào thực hiện mục tiêu tăng trưởng của tỉnh năm 2020.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, trên cơ sở chỉ đạo tại cuộc họp, các sở, ngành sớm điều chỉnh, báo cáo kế hoạch thực hiện các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế của ngành, lĩnh vực mình được phân công, gửi Sở KH&ĐT chậm nhất ngày 15/2. Đến 20/2, Sở KH&ĐT phải tổng hợp tham mưu với tỉnh để sớm có những điều chỉnh phù hợp, đảm bảo thực hiện đúng các mục tiêu đặt ra.

*Lãnh đạo tỉnh chỉ đạo, kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp tại một số địa phương

+ Ngày 3/2, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Tỉnh ủy để nghe, cho ý kiến về nội dung liên quan đến công tác triển khai Chỉ thị số 06-CT/TTg ngày 1/2/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV); cùng một số nội dung quan trọng khác. Dự họp có đồng chí: Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Công tác phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh là nhiệm vụ cấp bách, hàng đầu, ưu tiên số 1 của tỉnh hiện nay. Tất cả các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh phải quán triệt nghiêm túc, đầy đủ, trách nhiệm, thực hiện quyết liệt các chỉ đạo của Trung ương, tỉnh trong thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh.

Đồng chí yêu cầu các cấp, sở, ban, ngành, địa phương xác định rõ các phương án, chủ động trước mọi diễn biến phát sinh của dịch bệnh. Làm rõ các “nguồn” cư dân biên giới, người Trung Quốc di chuyển từ các địa phương, cửa khẩu khác về Quảng Ninh để có giải pháp, phương án quản lý, theo dõi, giám sát đồng bộ, không để nảy sinh dẫn đến lây lan dịch bệnh do không được kiểm soát chặt chẽ.

Hoàn thiện quy trình từ sân bay về khu vực cách ly; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng của Trung ương theo chỉ đạo của Chính phủ trong công tác đưa, đón, di chuyển công dân Việt Nam từ Trung Quốc qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Đồng thời, thực hiện quy trình cách ly 14 ngày đối với toàn bộ các trường hợp từ vùng có dịch đến địa bàn Quảng Ninh thông qua các cảng khẩu.

Trước những diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh, để đảm bảo an toàn cho người dân, cũng như ngăn ngừa xuất hiện, lây lan, bùng phát dịch bệnh, hạn chế di chuyển của cư dân TP Móng Cái, khẩn trương triển khai công tác khám, quản lý sức khỏe cho 100% người dân trên địa bàn TP Móng Cái, thành lập hồ sơ theo dõi sức khỏe cho người dân để cơ quan chức năng theo dõi, hỗ trợ sức khỏe cho nhân dân, không để xảy ra rủi ro từ dịch bệnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, các ngành liên quan, qua hệ thống camera giám sát, khẩn trương truy xuất, kiểm điểm và xử lý ngay lập tức tất cả các cán bộ đã bỏ qua quy trình, yêu cầu về thực hiện nhiệm vụ tại Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, theo chỉ đạo của tỉnh.

+ Sáng 4/2, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp để triển khai Công điện số 156/CĐ-TTg ngày 2/2/2020 của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến công tác tổ chức đón công dân Việt Nam từ vùng dịch nCoV về nước qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thì Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn là địa điểm duy nhất ở khu vực miền Bắc tổ chức đón nhân dân và du khách người Việt Nam từ vùng dịch trở về, nên nhiệm vụ đặt ra rất nặng nề. Do đó, đồng chí yêu cầu phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ quan công an, quân đội, lực lượng y tế ở Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn để xử lý hiệu quả các tình huống liên quan đến dịch nCoV…

Đồng chí yêu cầu Sở Y tế nghiên cứu áp dụng biện pháp phun khử trùng cho du khách chuẩn bị xuống máy bay; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh báo cáo Quân khu 3 nghiên cứu địa điểm dự phòng cách ly, trong trường hợp cần thiết thì phải trưng dụng một số khách sạn, nhà nghỉ có quy mô lớn; các sở, ngành, địa phương trong tỉnh cần phải sẵn sàng phương tiện, nhân lực phục vụ khi có yêu cầu…

Đồng chí cũng khẳng định, tỉnh Quảng Ninh sẵn sàng phối hợp nhịp nhàng với các bộ, ngành Trung ương, đặc biệt là Bộ Quốc phòng trong việc tổ chức đón và cách ly công dân trở về từ vùng dịch qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

+ Sáng 5/2, đồng chí Đỗ Thị Lan, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, có buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona tại huyện Tiên Yên.

Đồng chí Đỗ Thị Lan đi kiểm tra cơ sở vật chất của đơn vị Trung đoàn 42, Đoàn KTQP 327 trên địa bàn huyện Tiên Yên. Qua kiểm tra, đồng chí đề nghị đơn vị cần chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế sẵn sàng phục vụ công tác cách ly. Các khu vực cách ly đều bảo đảm không làm ảnh hưởng đến các khu vực xung quanh, đặc biệt là khu dân cư theo các quy định về vệ sinh dịch tễ.

Kiểm tra công tác chủ động ứng phó với dịch bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên, đồng chí Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh yêu cầu đơn vị cần có kế hoạch phòng, chống dịch cụ thể hơn nữa, tiến hành tập huấn các phương án khi xảy ra dịch; đảm bảo đủ điều kiện, đáp ứng tối đa mọi nhu cầu cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Theo báo cáo của UBND huyện Tiên Yên, tính đến ngày 5/2, trên địa bàn huyện chưa ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra. Tiên Yên đã  thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch; xây dựng đường dây nóng; tiến hành phun khử trùng cho các đơn vị, trường học, nơi tập trung đông người trên địa bàn; tuyên truyền phòng, chống dịch đến người dân…

Phát biểu tại buổi làm việc với huyện Tiên Yên, đồng chí Đỗ Thị Lan đề nghị huyện thường xuyên bám sát địa bàn, tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức trong nhân dân, không được lơ là, chủ quan với dịch bệnh. Các xã, thị trấn nắm nhân khẩu, hộ khẩu, quản lý, giám sát chặt chẽ số người đi lao động ngoài huyện, đặc biệt là lao động tự do đi làm ở Trung Quốc. Đồng chí yêu cầu huyện tiếp tục tiến hành kiểm tra các quầy thuốc trên địa bàn, đồng thời yêu cầu các cơ sở cam kết không đầu tư đẩy giá thuốc lên cao, nhất là khẩu trang y tế, thuốc cúm, nước tẩy rửa khử trùng... Mọi phương án chuẩn bị cần bám sát diễn biến của dịch để có sự điều chỉnh kịp thời, phù hợp.

+ Ngày 5/2, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp tại một số điểm di tích, danh thắng, nhà máy sản xuất trên địa bàn TP Uông Bí.

Sau khi kiểm tra, đồng chí Đặng Huy Hậu đánh giá cao sự chủ động trong công tác chuẩn bị phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp tại Khu di tích danh thắng Yên Tử, chùa Ba Vàng và Công ty TNHH Sao Vàng.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, nhấn mạnh: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh chưa có trường hợp nào nhiễm virus corona, tuy nhiên tình hình dịch bệnh này tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Do đó công tác phòng dịch phải được đặt lên hàng đầu.

Đồng chí yêu cầu Khu di tích danh thắng Yên Tử, chùa Ba Vàng và các điểm di tích, danh thắng khác trên địa bàn TP Uông Bí thực hiện nghiêm chỉ đạo về tạm dừng tổ chức lễ hội; tiếp tục chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch bệnh, như: Tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến cáo cho tăng ni, phật tử, nhân dân, du khách về cách phòng dịch, không tập trung đông người; đồng thời thực hiện vệ sinh, phun khử trùng thường xuyên, liên tục. Riêng tại Khu di tích danh thắng Yên Tử, đồng chí chỉ đạo trong ngày 5/2 thực hiện lắp máy quét thân nhiệt để tăng cường kiểm soát các du khách đến Yên Tử dịp này.

Đối với Công ty TNHH Sao Vàng, đồng chí yêu cầu phải tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn công nhân cập nhật thường xuyên thông tin quan trọng liên quan đến tình hình dịch bệnh, cách phòng tránh như đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng nhiều lần trong ngày, tăng sức đề kháng, hạn chế đến đám đông; hàng ngày cần thực hiện các bản tin để tuyên truyền trên loa phát thanh của công ty để công nhân nắm rõ hơn. Bên cạnh đó, thực hiện vệ sinh, phun khử trùng khu vực công cộng để đảm bảo môi trường thông thoáng, sạch sẽ; tiếp tục thực hiện biện pháp kiểm soát công nhân trong nhà máy.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố chống dịch phải chủ động, quyết liệt nhưng phải khoa học, không gây hoang mang.

+ Chiều 5/2, Ban Đảm bảo hậu cần phục vụ công tác phòng, dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona tỉnh Quảng Ninh đã họp rà soát công tác dự phòng vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban đảm bảo hậu cần chủ trì.

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Đảm bảo hậu cần phục vụ công tác phòng, chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các ngành tích cực phối hợp, nhanh chóng đáp ứng nguồn hàng khẩu trang y tế, khẩu trang vải, nước sát khuẩn cho người dân. Đồng thời tăng cường kiểm tra đột xuất các hiệu thuốc nhằm tránh tình trạng đầu cơ, trục lợi, tăng giá bán khẩu trang y tế, khẩu trang vải, nước sát khuẩn.

Đồng chí yêu cầu Sở Thông tin truyền thông, Trung tâm Truyền thông tỉnh tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách phòng, chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona, nhất là trong công tác vệ sinh, sử dụng khẩu trang, nước sát khuẩn đúng cách, hiệu quả.

+ Thực hiện sự chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, chiều 3/2, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo TP Móng Cái đã đi kiểm tra công tác triển khai các biện pháp phòng, chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới virus corona (nCoV) gây ra trên địa bàn TP Móng Cái.

Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đã đi kiểm tra một số địa bàn khu dân cư và địa điểm làm khu vực cách ly trên địa bàn TP Móng Cái. Qua kiểm tra, đồng chí Cao Tường Huy ghi nhận sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền TP Móng Cái trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch viêm phổi cấp do nCoV gây ra.

Đồng chí yêu cầu, TP Móng Cái cần khẩn trương hoàn tất việc sửa chữa, cải tạo khu Center Way (phường Bình Ngọc) để làm khu vực cách ly đối với những người Việt Nam khi nhập cảnh về nước. Trong đó, cần nhanh chóng lắp đặt các thiết bị điện, sơn tường, nhà vệ sinh để phục vụ người dân một cách tốt nhất. Đồng thời, bố trí lực lượng công an, dân phòng bảo vệ an ninh, an toàn 24h/24h; đội ngũ y, bác sĩ để thường xuyên theo dõi, khám sức khỏe định kỳ 2 lần/người/ngày.

Bên cạnh đó, đồng chí yêu cầu, TP Móng Cái tiếp tục tổ chức đội ngũ y, bác sĩ thăm, khám sức khỏe nhân dân, phấn đấu đến 5/2 phải hoàn thành công tác thăm, khám sức khỏe cho toàn bộ nhân dân theo sự chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy; theo sát diễn biến tình hình số người nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái để bố trí vào các khu vực cách ly.

+ UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý cho học sinh nghỉ thêm 1 tuần

Chiều ngày 7/2, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chấp thuận đề nghị của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh về việc tiếp tục cho học sinh nghỉ học để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Theo đó, UBND tỉnh cho phép kéo dài thời gian tạm nghỉ học của học sinh, học viên cấp học mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh từ ngày 10/2/2020 (thứ hai) đến hết ngày 16/2/2020 (chủ nhật) để phòng, chống dịch bệnh nCoV.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương chỉ đạo các cơ sở giáo dục thông tin đến học sinh, phụ huynh học sinh. Đồng thời, bám sát chỉ đạo; tinh hình, diễn biến dịch bệnh nCoV để tiếp tục ttiển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nCoV theo chỉ đạo; chủ động thực hiện tốt việc tiêu độc, khử trùng cơ sở giáo dục và đào tạo, sẵn sàng phương án và chủ động đề xuất cho học sinh đi học trở lại.

Cùng với đó, chỉ đạo các cơ sở giáo dục có kế hoạch để hướng dẫn học sinh thực hiện việc tự học trong thời gian tạm nghỉ học; đồng thời có kế hoạch đảm bảo việc thực hiện chương trình giáo dục theo quy định.

Nguồn: quangninh.gov.vn
Tin khác
Cuộc thi Đại sứ văn hóc đọc năm 2020
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
TIN MỚI
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
Làm ít hơn, được nhiều hơn

Có lẽ "Phá vỡ lối mòn tư duy" không phải là cuốn sách có thể thay đổi cuộc đời của bạn chỉ sau một đêm. Nhưng...
>>Xem thêm

Video sách nói
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng