TÌM KIẾM OPAC
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
LỊCH PHỤC VỤ

Từ thứ 3 đến chủ nhật

Buổi sáng: Từ 8h00’ đến 12h00’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 16h30’

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH

Quảng Ninh: Những sự kiện và hoạt động nổi bật diễn ra từ ngày 6-12/4/2020

Tổng hợp ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tại các văn bản mới phát hành và một số cuộc họp quan trọng diễn từ ngày 6-12/4/2020.

Trong tuần, các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương ứng phó Covid-19.

*Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương ứng phó Covid-19

Sáng 10/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các bộ, ngành, địa phương về 4 nội dung: Các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; hỗ trợ người dân, bảo đảm an sinh xã hội; bảo đảm trật tự an toàn xã hội, ứng phó dịch Covid-19.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Quảng Ninh có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, khẳng định: Đến thời điểm hiện tại, Quảng Ninh vẫn đang kiểm soát tốt tình hình, đảm bảo an toàn cho người dân cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn. Đặc biệt là các đơn vị ngành than với số lượng lao động rất lớn. Tỉnh cũng đã tiết kiệm 10% chi thường xuyên và huy động từ các nguồn khác để bố trí nguồn ngân sách khoảng 1.500 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch.

Song song với công tác phòng, chống dịch Covid-19, Quảng Ninh đã triển khai có hiệu quả các giải pháp nhằm đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế - xã hội. Trong quý I, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,2%, thu ngân sách đảm bảo hoàn thành trên 25% dự toán cả năm. Thu xuất, nhập khẩu tăng so với cùng kỳ, đạt 30% dự toán. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, hoạt động của các doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoạt động, nhất là trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch. 

Để tháo gỡ khó khăn trong thời điểm hiện tại, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đề xuất Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương điều chỉnh nâng hạn mức chỉ định thầu đối với các dự án đầu tư công; cho phép tỉnh Quảng Ninh khởi công một số công trình động lực nhưng chưa có trong kế hoạch sử dụng đất năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối năm 2016-2020; sử dụng nguồn vốn ngân sách để tham gia các dự án đầu tư theo hình thức hợp tác công tư (PPP) hoặc là chuyển đổi hình thức đầu tư từ PPP sang đầu tư công như một số dự án trọng điểm mà Chính phủ đã chỉ đạo trong thời gian qua.

Đồng thời với đó, sớm phê duyệt Đề án thành lập Khu kinh tế ven biển Quảng Yên để tạo điều kiện thu hút đầu tư; cho phép nhập cảnh đối với các chuyên gia nước ngoài để phục vụ cho việc vận hành các dây chuyền sản xuất của Tập đoàn Texhong tại Quảng Ninh.

* Tiếp tục triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh, ngày 6/4, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã họp trực tuyến với 13 địa phương trong toàn tỉnh để tiếp tục chỉ đạo triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng BCĐ tỉnh, nhấn mạnh: Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được tỉnh Quảng Ninh chủ động, quyết liệt thực hiện với phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”. Tỉnh ủy đã ban hành 28 văn bản với các giải pháp cụ thể theo diễn biến tình hình; xây dựng các phương án, kịch bản ứng phó, thường xuyên hằng ngày, hằng tuần, chỉ đạo quyết liệt, cụ thể, kịp thời, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.  

Dự báo tình hình dịch bệnh còn diễn biến hết sức phức tạp, trong khi ý thức của một số cán bộ, đảng viên, CCVC và một số người dân còn chủ quan, chưa tuân thủ nghiêm túc theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của tỉnh. Tại một số địa phương có tình trạng người dân còn tập thể dục tại công viên, quảng trường, vườn hoa công cộng, nhà văn hóa thôn khu, trong khi tập trung quá 2 người và chưa giữ khoảng cách tối thiểu 2m; người dân đi chợ truyền thống chưa đảm bảo khoảng cách tối thiểu; tỷ lệ khai báo y tế tại các chốt kiểm soát còn thấp.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, các cấp, ngành, địa phương và nhân dân trong tỉnh tiếp tục thực hiện quyết liệt các chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh, đặc biệt là việc cách ly theo quy định đối với những người đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ và các địa phương trong nước đã có dịch đến Quảng Ninh, trừ những trường hợp thuộc đối tượng quy định tại Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Đối với tất cả những người Quảng Ninh đi ra khỏi tỉnh tới những nơi có dịch đã có lây lan cộng đồng thời gian qua, khi quay trở về địa phương sẽ phải cách ly 14 ngày. Để thực hiện nhiệm vụ này đòi hỏi phát huy cao nhất vai trò và hiệu quả hoạt động của tổ tự quản khu phố, thôn bản, trong đó cần khuyến khích tinh thần tự nguyện tham gia của các đoàn viên, hội viên, đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch trong dài ngày. Thực hiện kiểm soát thật tốt yếu tố bên ngoài vào địa bàn và các yếu tố bên trong để không để bị động, bất ngờ.

MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội tích cực tuyên truyền, vận động bà con giáo dân thực hiện đúng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và của tỉnh trong mùa lễ phục sinh 2020 vì mục tiêu cao nhất là vì sự an toàn sức khỏe của bà con giáo dân, gia đình và cộng đồng dân cư.

Phát hiện, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên, CCVC không chấp hành thực hiện đúng chủ trương của Chính phủ, của tỉnh và địa phương trong thực hiện cách ly toàn xã hội, đặc biệt là lạm dụng quỹ thời gian cách ly toàn xã hội để giải quyết việc riêng không phù hợp với mục tiêu chống dịch, kể cả việc đi ra khỏi nhà trong những trường hợp không thật sự cần thiết theo chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu tăng cường hoạt động của mô hình tổ tự quản tại thôn, bản, khu phố đảm bảo hiệu quả, không để yếu tố bất ngờ lây nhiễm từ bên ngoài vào. Tại chốt kiểm soát dịch phải đổi mới cách làm, tạo ra sự thuận lợi hơn đối với những trường hợp thường xuyên qua lại theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, như cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe chuyên chở vật liệu sản xuất…

Công tác thông tin tuyên truyền phải được tăng cường hơn nữa, với nhiều loại hình để nâng cao ý thức, thái độ hành vi của người dân đối với công tác phòng, chống dịch.

Dừng hoạt động của các công viên công cộng trên địa bàn toàn tỉnh. UBND các địa phương có trách nhiệm chỉ đạo các đơn vị trực tiếp quản lý công viên thực hiện trực chốt, không cho người dân đến và tuyệt đối không tụ tập tại các quảng trường, vườn hoa công cộng. 

*Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra một số dự án trọng điểm của tỉnh

Ngày 8/4, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra công tác tổ chức thi công tại một số dự án trọng điểm của tỉnh.

Sau khi kiểm tra thực tế công tác tổ chức thi công, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh giá cao tinh thần quyết tâm của chủ đầu tư và các nhà thầu.

Đồng chí lưu ý, đường bao biển nối TP Hạ Long với TP Cẩm Phả là công trình quan trọng của tỉnh, đưa vào sử dụng chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc, góp phần giảm tải lưu lượng giao thông cho QL18, tăng cường kết nối du lịch giữa 2 đô thị lớn của tỉnh là Hạ Long – Cẩm Phả, khai thác hợp lý các tiềm năng về đất đai trong khu vực tuyến đi qua… Do vậy, cần phải tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Để đảm bảo hoàn thành theo kế hoạch, đồng chí yêu cầu TP Hạ Long, TP Cẩm Phả phải khẩn trương bàn giao toàn bộ mặt bằng sạch phục vụ thi công dự án. Tỉnh sẽ làm việc với các đơn vị quốc phòng có mặt bằng liên quan để sớm thống nhất, thỏa thuận bàn giao mặt bằng. Các sở, ngành liên quan phải triển khai ngay các thủ tục pháp lý, cấp phép khai thác mỏ đất đắp.

Đối với công tác tổ chức thi công, nhà thầu cần tập trung, huy động nhân lực, phương tiện thi công toàn diện các hạng mục. Cần lưu ý các vị trí đào đắp phải có giải pháp đảm bảo an toàn, đặc biệt trong mùa mưa bão sắp tới. Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để cùng vận động bàn giao mặt bằng, nhận mặt bằng thi công sớm; tuân thủ tuyệt đối các phương án thiết kế điều chỉnh.

Kiểm tra dự án Đường nối QL18 với đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực nhà thầu là Công ty CP Đầu tư xây dựng Đại An. Dù thời gian thi công ngắn (khởi công tháng 1/2020), tuy nhiên đến nay tiến độ thực hiện đạt gần 70% tổng khối lượng các hạng mục, đây thể hiện sự cố gắng, quyết tâm lớn.

Để phát huy hiệu quả sau đầu tư, kết nối đồng bộ hạ tầng giao thông của TP Cẩm Phả, khai thác hiệu quả quỹ đất khu vực suối khoáng Quang Hanh, đồng chí yêu cầu phải hoàn thành hạng mục đường xong trước ngày 30/4. Riêng đối với hạng mục mương thoát nước đang vướng mắc do liên quan đến đất quốc phòng, tỉnh sẽ sớm thống nhất, thỏa thuận với đơn vị liên quan để tạo điều kiện mặt bằng cho tổ chức thi công đồng bộ dự án.

Tại TP Cẩm Phả, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã kiểm tra Dự án suối nước nóng Quang Hanh do Tập đoàn SunGroup làm chủ đầu tư trên diện tích 43,6 ha, tổng số vốn đầu tư 3.500 tỷ đồng.

Theo báo cáo đại diện chủ đầu tư, đến nay các hạng mục đã cơ bản hoàn thành và sẵn sàng đưa vào khai thác. Tuy nhiên giai đoạn hiện tại do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, vì thế sẽ chưa đưa công trình vào hoạt động trong giai đoạn này.

Chia sẻ với nhà đầu tư, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chuẩn bị tốt nhất các điều kiện, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, Chính phủ cho phép thu hút khách du lịch, sẽ đưa công trình vào hoạt động ngay, là sản phẩm dịch vụ mới, độc đáo, không chỉ phục vụ người dân địa phương mà còn góp phần thu hút nhiều du khách.

*UBND tỉnh nghe báo cáo phương án điều chỉnh kịch bản tăng trưởng kinh tế

Ngày 8/4, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp trực tuyến với các sở, ngành, địa phương để nghe báo cáo phương án điều chỉnh kịch bản tăng trưởng kinh tế (GRDP) quý II và năm 2020 trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng chủ trì cuộc họp.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2020 phụ thuộc rất lớn vào việc dự báo, nhận định thời điểm nào, trên phạm vi nào thì dịch bệnh Covid-19 kết thúc. Từ đó, mới xác định được việc xây dựng các phương án phát triển các ngành, lĩnh vực để đảm bảo các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế.

Phân tích tình hình phát triển KT-XH của tỉnh trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng cho rằng, cùng với những khó khăn, thách thức, trong tăng trưởng kinh tế năm 2020, Quảng Ninh vẫn có những điểm sáng, đặc biệt là trong phát triển công nghiệp, xây dựng; hoạt động sản xuất của ngành Than tiếp tục đóng vai trò trọng yếu, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế năm nay.

Để xây dựng kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2020 tốt nhất, sát với thực tiễn nhất, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở KH&ĐT, Cục Thống kê phối hợp với các sở, ngành liên quan tiếp tục rà soát, đánh giá các chỉ tiêu về phát triển kinh tế. Trong đó, phải lượng hóa chính xác số liệu sụt giảm từ các ngành, lĩnh vực để có giải pháp bù đắp từ các dư địa của các ngành, lĩnh vực khác. Cùng với kịch bản tăng trưởng cả năm, cần xây dựng phương án kịch bản tăng trưởng cho từng quý trong năm 2020.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý các ngành, địa phương trong tỉnh thời gian tới cần tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống, kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19; tăng cường tháo gỡ kịp thời các khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp, nhất là ngành Than, doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực xuất nhập khẩu. Thúc đẩy tiến độ đầu tư và mở rộng các dự án sản xuất động lực, sớm đi vào hoạt động một số nhà máy công nghiệp chế biến, chế tạo. Có giải pháp tạo điều kiện thuận lợi xuất khẩu hàng hóa; tiếp tục giải quyết vấn đề tiêu thụ nông sản địa phương. Tính toán và thu hồi triệt để một số khoản thu phát sinh năm 2020.

Song song với đó, cơ quan tham mưu cho tỉnh cần phối hợp để làm việc với ngành Than, Điện và một số doanh nghiệp lớn đã hoạt động, doanh nghiệp lớn dự kiến sẽ hoạt động trong năm 2020 trên địa bàn tỉnh. Qua đó, để xác định các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh, cũng như đóng góp về nguồn thu ngân sách Nhà nước của các ngành, đơn vị này.

Các sở, ngành, địa phương cần đặc biệt quan tâm giải quyết các thủ tục hành chính khi xem xét, tham gia, phê duyệt các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp, dự án đầu tư công, dự án đầu tư ngoài ngân sách. Xây dựng danh mục các dự án có thể hoàn thiện thủ tục và khởi công ngay trong năm 2020, để hỗ trợ tối đa các dự án. Bên cạnh đó, thời gian này cần quyết liệt tập trung cho công tác đền bù GPMB các dự án trên địa bàn.

Liên quan đến tháo gỡ khó khăn cho các địa phương về thủ tục đấu giá, đấu thầu, thực hiện các dự án, các sở, ngành cần khẩn trương rà soát, tham mưu cho tỉnh phương án giải quyết nhanh nhất. Trong đó, ưu tiên phát triển các dự án phát triển dịch vụ, sản xuất.

*UBND tỉnh nghe báo cáo tiến độ Dự án Xây dựng hệ thống thông tin đất đai

Chiều 9/4, UBND tỉnh tổ chức họp trực tuyến với các địa phương về tiến độ Dự án Xây dựng hệ thống thông tin đất đai tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020 và kết quả thực hiện Thông báo số 45/TB-UBND của UBND tỉnh ngày 20/3/2020 về chấn chỉnh, siết chặt quản lý vật liệu san nền của các dự án trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp.

Dự án Xây dựng hệ thống thông tin đất đai tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020 có tổng mức đầu tư trên 480 tỷ đồng, thời gian thực hiện trong 2 năm 2019-2020. Giai đoạn chuẩn bị đầu tư dự án do Sở TN&MT triển khai, còn giai đoạn thực hiện, kết thúc đầu tư do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp thực hiện. Hiện dự án đã cơ bản hoàn thành giai đoạn 1, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp đã thực hiện công tác lựa chọn nhà thầu đối với 5 gói thầu của dự án. Tuy nhiên, do khối lượng, giá trị phần cơ sở dữ liệu đất đai rất lớn và có tính chất chuyên môn, chuyên ngành cao, dẫn đến tiến độ của dự án đang bị chậm so với chỉ đạo của UBND tỉnh.

Sau khi nghe về các vướng mắc, khó khăn của dự án và các ý kiến đóng góp tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, khẳng định: Dự án hoàn thành sẽ xây dựng một hệ thống thông tin đất đai hiện đại, đồng bộ, hoàn chỉnh từ đó tăng tính minh bạch của hoạt động quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn toàn tỉnh, vì vậy, thời gian qua, tỉnh rất quan tâm đến việc triển khai dự án này.

Để dự án sớm hoàn thành và đạt được mục tiêu đặt ra, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở TN&MT phải xử lý dứt điểm, đánh giá lại toàn bộ hiệu quả giai đoạn 1 của dự án để phê duyệt quyết toán trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp phải tích cực triển khai các bước tiếp theo của dự án như: Lựa chọn nhà thầu có năng lực; thành lập một tổ, ban chuyên trách để huy động các cán bộ có năng lực về quản lý đất đai tham gia dự án, nhất là những cán bộ đã có kinh nghiệm tham gia vào giai đoạn 1 của dự án. Đơn vị tư vấn thiết kế phải làm rõ tính kế thừa, bổ sung, nâng cấp giữa giai đoạn 1, 2 và để thiết kế chi tiết của dự án tận dụng được tối đa kết quả của giai đoạn 1.

Song song với đó, các địa phương phải sớm hoàn thiện, chỉnh lý biến động đất đai, cập nhật dữ liệu bản đồ địa chính để cập nhật vào hệ thống thông tin đất đai; tham gia ý kiến vào thiết kế chi tiết, dự toán của dự án để làm căn cứ triển khai.

Liên quan đến thực hiện Thông báo số 45/TB-UBND của UBND tỉnh, tại cuộc họp, đại diện Sở Xây dựng đã báo cáo các nhiệm vụ theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Cụ thể, Sở Xây dựng đã trình kế hoạch nghiên cứu, lập quy hoạch các khu khai thác, sử dụng, vật liệu san lấp mặt bằng; xin ý kiến các sở, ngành, địa phương và đã có tờ trình về việc ban hành quy định về quản lý vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh; thành lập tổ công tác phối hợp với các đơn vị tiến hành rà soát toàn bộ các dự án lớn và phê duyệt trữ lượng khai thác đất đắp, san lấp mặt bằng.

Về nhiệm vụ thanh tra thực hiện nghĩa vụ tài chính của các dự án, Sở Xây dựng đã tổng hợp đề cương, yêu cầu báo cáo, gửi đến 10 doanh nghiệp là chủ đầu tư các dự án có hoạt động đào đắp, san lấp mặt bằng trên địa bàn TP Hạ Long và sẽ tiến hành thanh tra trực tiếp tại đơn vị sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

Tuy nhiên, trong công tác quản lý vật liệu san nền, cấp phép thăm dò, khai thác tài nguyên khoáng sản vẫn còn gặp một số tồn tại, vướng mắc. Trong đó chủ yếu liên quan đến việc điều chỉnh, bổ sung các vị trí khai mỏ đất vào quy hoạch thăm dò khoáng sản; sửa đổi Quyết định số 08/2018/QĐ-UBND ngày 13/4/2018 của UBND tỉnh về việc ban hành quy định quản lý vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh; xây dựng quy định, điều kiện, các tiêu chí, tiêu chuẩn đối với doanh nghiệp được lựa chọn cấp phép khai thác, vận chuyển khoáng sản...

Cho ý kiến về nội dung này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND tỉnh phối hợp với Sở Xây dựng tiến hành rà soát lại quy hoạch các khu vực khai thác, sử dụng vật liệu san lấp mặt bằng. Trong đó, đặc biệt rà soát lại đặc thù của khu vực miền đông để đảm bảo có một quy hoạch phù hợp với toàn tỉnh, tạo điều kiện cho phát triển KT-XH của từng địa phương.

Đối với việc sửa đổi Quyết định số 08/2018/QĐ-UBND, Sở Xây dựng phải có trách nhiệm triển khai thực hiện. Đối với quy hoạch khai thác các vật liệu xây dựng khác, Sở TN&MT tham mưu, xây dựng quy trình quản lý, đảm bảo vừa có thể quản lý chặt chẽ nguồn tài nguyên, vừa không để thất thu các khoản thuế, phí đối với ngân sách nhà nước.

Các đơn vị cũng khẩn trương tổ chức rà soát, tính toán nghĩa vụ tài chính của các chủ đầu tư dự án theo quy định và phải rút kinh nghiệm đối với các dự án mới trong thời gian tới từ cách thức quản lý, thẩm định, xây dựng dự án...

Trong quý II/2020, hoàn thành việc rà soát, truy thu các khoản thuế tài nguyên môi trường, phí bảo vệ môi trường, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đối với các dự án có hoạt động đào đắp, san lấp mặt bằng trên địa bàn.

* Đảng ủy Than Quảng Ninh triển khai nhiệm vụ quý II

Ngày 8/4, Đảng ủy Than Quảng Ninh tổ chức Hội nghị trực tuyến tại 3 điểm cầu sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ quý II/2020. Đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, đến dự.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, ghi nhận những nỗ lực của ngành Than trong phát triển sản xuất, kinh doanh, đóng góp tích cực vào duy trì sản xuất công nghiệp quý I của tỉnh, với tốc độ tăng trưởng đạt 8,65% so với cùng kỳ.

Trong quý II, đồng chí yêu cầu Đảng bộ Than Quảng Ninh tiếp tục tập trung làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong cán bộ, công nhân theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và quy định của tỉnh; tăng cường quản lý, kiểm soát, chủ động xây dựng kịch bản ứng phó với tình hình dịch bệnh, đảm bảo duy trì sản xuất ổn định, an toàn. Về công tác chuẩn bị đại hội các đảng bộ cơ sở, nếu ngày 15/4 tới đây quy định cách ly toàn xã hội được chấm dứt, Đảng ủy Than Quảng Ninh khẩn trương chỉ đạo các đơn vị còn lại tổ chức đại hội và hoàn thành công tác Đại hội Đảng bộ Than Quảng Ninh lần thứ V, tiến tới Đại hội Đảng bộ Tập đoàn lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025.

Đánh giá cao sự đồng hành của Tập đoàn cùng chung tay ủng hộ tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP của Quảng Ninh do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và ủng hộ công tác phòng, chống dịch của tỉnh, đồng chí mong muốn Tập đoàn tiếp tục phát huy, đồng hành cùng chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất - kinh doanh quý II gắn với phòng, chống mưa bão, đảm bảo an toàn lao động, an ninh trật tự và quản lý tốt ranh giới mỏ được giao.

*Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Đông Triều

Ngày 9/4, đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid – 19 tại địa bàn TX Đông Triều.

Trực tiếp kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid – 19 tại TX Đông Triều, đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, đã đánh giá cao tinh thần chủ động, trách nhiệm của thị xã, đặc biệt là tinh thần tự giác chấp hành của nhân dân.

Trong thời gian qua, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, triển khai đồng bộ, chủ động, tích cực các biện pháp phòng, chống dịch, Quảng Ninh đã kiểm soát tốt công tác phòng, chống dịch, chăm lo đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế, giữ vững an ninh trật tự.

Tuy nhiên, Quảng Ninh có nhiều yếu tố phức tạp từ địa hình có biên giới, nhiều tuyến đường vào tỉnh, hoạt động thương mại đông..., trong khi dịch Covid – 19 diễn biến vẫn khá phức tạp, khó lường. Do đó, không thể chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch. Đồng chí yêu cầu TX Đông Triều vận hành hiệu quả cơ chế trong chỉ đạo, điều hành phòng, chống dịch Covid – 19 ở cấp độ với các phương án và tình hình thực tế đặt ra.

Đồng chí lưu ý: Phải chuẩn bị tốt nhất vật tư, trang thiết bị y tế, con người, cơ chế chỉ đạo, điều hành theo phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ” để giải quyết mọi vấn đề phát sinh.

Đối với các chốt kiểm soát người từ địa phương khác vào tỉnh, cần vận dụng hiệu quả theo tình hình thực tế, rà soát các trường hợp thường xuyên qua chốt để cấp giấy khai báo y tế theo yêu cầu, giảm thời gian chờ đợi khai báo tại chỗ; bố trí thêm các bàn khai báo để đảm bảo khoảng cách tối thiểu theo quy định; thực hiện phân làn đường dành cho xe chở cán bộ, công nhân; tổ chức lại giao thông hợp lý để tránh ùn tắc cục bộ. Đồng thời, quan tâm đến công tác phòng, chống dịch tại các công trường thi công dự án, đơn vị sản xuất tập trung đông người.

* Lấy ý kiến tham gia vào Dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư

Chiều 6/4, tại TP Hạ Long, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến tham gia vào Dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP). Đồng chí Đỗ Thị Lan, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, chủ trì hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đỗ Thị Lan, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, đã đánh giá cao tinh thần nghiên cứu, tham gia các ý kiến có chất lượng vào Dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) của các đại biểu. Đồng chí cũng mong muốn, sau hội nghị tiếp tục nhận được những ý kiến đóng góp của lãnh đạo sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh về dự án luật này…

Đồng chí cũng yêu cầu Văn phòng Đoàn ĐBQH - HĐND và UBND tỉnh tổng hợp đầy đủ các ý kiến để chuyển cho cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết và phục vụ cho các vị ĐBQH trong Đoàn tại các phiên thảo luận về những nội dung lên quan.

* UBND tỉnh cho ý kiến về triển khai nạo vét một số luồng đường thủy

Ngày 7/4, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì nghe và cho ý kiến về tiến độ thực hiện nạo vét luồng đường thủy tại một số địa bàn thuộc tỉnh.

Báo cáo về tiến độ dự án nạo vét luồng tàu thuộc huyện Vân Đồn (luồng vào bến tạm vụng Cái Bầu), theo lãnh đạo Ban Quản lý KKT, dự án do Công ty TNHH Quang Minh làm chủ đầu tư, đến nay tiến độ chậm so với kế hoạch.

Cụ thể, tổng khối lượng nạo vét 736.000m3, trên chiều dài 7,5km, tuy nhiên đến nay mới thi công được khoảng 30% khối lượng so với hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt. Trên phạm vi dự án còn nhiều luồng tuyến bị khan cạn, chưa đạt độ cao thiết kế, gây ảnh hưởng đến việc lưu thông các phương tiện thủy. Do đó, chưa thực hiện được việc di dời bến thuyền dân sinh phục vụ ngư dân tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn để bàn giao mặt bằng thi công một số hạ tầng khác theo kế hoạch.

Chỉ đạo nội dung này, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, đây là dự án giao thông quan trọng để triển khai các dự án hạ tầng trọng điểm của Vân Đồn, vì vậy những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.

Đồng chí yêu cầu Ban Quản lý KKT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và huyện Vân Đồn khảo sát, báo cáo đề xuất UBND tỉnh vị trí đổ thải cho dự án; đảm bảo vừa giảm chi phí cho doanh nghiệp vừa có thể tận dụng để sử dụng làm vật liệu san lấp tại các vị trí theo đúng quy định. Các lực lượng chức năng hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp triển khai phương án nạo vét, đảm bảo hoàn thành theo kế hoạch, quy hoạch chung.

Đối với các vướng mắc khi triển khai dự án nạo vét luồng Dân Tiến (TP Móng Cái), sông Đầm Hà (huyện Đầm Hà), theo Sở GTVT tổng mức đầu tư 2 dự án trên 254 tỷ đồng, phục vụ san lấp KCN cảng biển Hải Hà. Song đến nay, Công ty TNHH Texhong chủ đầu tư KCN cảng biển Hải Hà chưa đồng ý tiếp nhận các chất nạo vét không đạt yêu cầu để phục vụ san lấp; chưa tiếp nhận giá chất nạo vét…

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở GTVT làm việc với Công ty TNHH Texhong để làm rõ các nội dung còn vướng mắc, thống nhất phương án lấy sản phẩm nạo vét; triển khai các thủ tục chuẩn bị đầu tư theo quy định. Chú ý trong quá trình triển khai nạo vét luồng sẽ ưu tiên triển khai nạo vét sông Đầm Hà (huyện Đầm Hà) để ưu tiên phát triển KT-XH địa phương.

Về nội dung đề xuất chủ trương thực hiện nạo vét luồng đường thủy nội địa kết hợp thu hồi sản phẩm khu vực sông Diễn Vọng (TP Hạ Long), đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý với chủ trương. Việc nạo vét, khơi thông tuyến luồng đường thủy khu vực sông Diễn Vọng sẽ góp phần thúc đẩy các hoạt động kinh tế địa phương, khai thác được sản phẩm nạo vét. Tuy nhiên cần đánh giá hiện trạng tự nhiên, cảnh quan khu vực, phạm vi ảnh hưởng các công trình lân cận, chất lượng môi trường nước.

*Ban đại diện HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Quảng Ninh họp trực tuyến đánh giá kết quả hoạt động ủy thác giai đoạn 2014 – 2019

Ngày 8/4, Ban đại diện HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức họp trực tuyến đánh giá kết quả hoạt động ủy thác giai đoạn 2014 – 2019; kết quả hoạt động và công tác kiểm tra giám sát hoạt động của NHCSXH tỉnh quý I và triển khai nhiệm vụ công tác quý II/2020. Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh, chủ trì cuộc họp.

Qua nghe báo cáo của NHCSXH tỉnh và các ý kiến thảo luận của các sở ngành, địa phương tại buổi họp, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh đã đánh giá cao những kết quả đạt được của NHCSXH các địa phương trong tỉnh do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các hội được ủy thác tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, đồng thời tiếp thu những ý kiến về công tác cho vay, hỗ trợ đối tượng vay vốn và rà soát vay vốn với các đối tượng tại các thôn, bản vùng sâu, vùng xa.

NHCSXH cần chủ động phối hợp với các sở, ngành, tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, triển khai thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch tăng trưởng năm 2020 được giao; duy trì và nâng cao chất lượng tín dụng, tích cực đôn đốc, thu hồi nợ đến hạn, nợ quá hạn tạo nguồn cho vay quay vòng và kiểm tra kiểm soát nội bộ.

Đối với gói hỗ trợ cho vay vốn tái sản xuất trong tình hình dịch bệnh, giao Sở Lao động, Thương binh - Xã hội nghiên cứu phối hợp với các sở, ngành liên quan lập danh sách, chính sách, mức hỗ trợ tới từng cá nhân, hộ bị ảnh hưởng gửi Sở Tài chính thẩm định, xem xét.

Đối với chủ trương kéo dài thời gian cho vay hỗ trợ chấm dứt hoạt động các cơ sở sản xuất vôi thủ công trên địa bàn tỉnh đến hết năm 2020, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Xây dựng gấp rút làm việc lại với các địa phương có cơ sở để đánh giá hiệu quả, đề xuất xem xét điều chỉnh chính sách hợp lý trình HĐND tỉnh.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 như hiện nay, NHCSXH và các đơn vị liên quan cần tăng cường phối hợp, đẩy mạnh công tác sử dụng vốn vay hợp lý để hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng của dịch bệnh và vay vốn tái đàn lợn do ảnh hưởng dịch tả lợn châu Phi. Đồng thời, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra giám sát để đảm bảo các chính sách đến nhanh hơn với người được thụ hưởng theo chủ trương “đúng – đủ - hợp lý”.

Nguồn: quangninh.gov.vn
Tin khác
Cuộc thi Đại sứ văn hóc đọc năm 2020
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
TIN MỚI
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng