TÌM KIẾM OPAC
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
LỊCH PHỤC VỤ

Từ thứ 3 đến chủ nhật

Buổi sáng: Từ 8h00’ đến 12h00’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 16h30’

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH

Quảng Ninh: Những sự kiện và hoạt động nổi bật diễn ra từ ngày 8-14/6/2020

Tổng hợp ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tại các văn bản mới phát hành và một số cuộc họp quan trọng diễn từ ngày 8-14/6/2020.

Trong tuần, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, dự và chỉ đạo Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Bình Liêu lần thứ XXVIII.

*Hội nghị trực tuyến đóng góp ý kiến vào 2 đề án của Ban Tổ chức Trung ương

Ngày 11/6, Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Bộ Nội vụ, Ban Công tác đại biểu Quốc hội tổ chức hội nghị trực tuyến xin ý kiến tham gia của thường trực các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương để góp ý vào 2 dự thảo đề án liên quan tới công tác cán bộ dự kiến sẽ trình Bộ Chính trị trong tháng 7/2020.

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương, chủ trì hội nghị. Hội nghị được truyền hình trực tuyến tới 31 điểm cầu trong cả nước. Dự tại điểm cầu Quảng Ninh có đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh, 2 đề án này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tháo gỡ một số khó khăn đã nảy sinh trong thực tiễn liên quan tới công tác cán bộ hiện nay. Đồng thời, đáp ứng yêu cầu đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Đồng chí khẳng định, trên cơ sở kinh nghiệm của một tỉnh đã tiên phong thực hiện một số mô hình mới nhằm đổi mới tổ chức, bộ máy của hệ thống chính trị, thời gian qua, Tỉnh ủy Quảng Ninh đã nghiên cứu kỹ lưỡng 2 dự thảo đề án của Ban Tổ chức Trung ương, để tham góp ý kiến góp phần hoàn thiện các đề án. Đối với dự thảo Đề án “Xây dựng khung danh mục, bảng mô tả vị trí việc làm cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị”, bố cục dự thảo đã rõ ràng, đầy đủ và khoa học.

Tuy nhiên, việc xây dựng danh mục vị trí việc làm, bản mô tả vị trí việc làm tại các cơ quan đã thực hiện hợp nhất theo Kết luận số 34-KL/TW ngày 7/8/2018 của Bộ Chính trị về “Thực hiện một số mô hình thí điểm theo Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” như cơ quan tổ chức – nội vụ, ủy ban kiểm tra – thanh tra… còn gặp nhiều khó khăn khi chưa có hướng dẫn của Trung ương.  

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương trân trọng cảm ơn những ý kiến đóng góp trách nhiệm, tâm huyết, đúng trọng tâm của các đại biểu. Đồng thời chỉ đạo, tổ biên tập tiếp thu tối đa các ý kiến thiết thực của các đại biểu, nghiên cứu, bổ sung để hoàn thiện dự thảo các đề án trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong thời gian tới.

* Thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa Quảng Ninh và Nhật Bản trên tất cả các lĩnh vực

Nhận lời mời của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, ngày 12/6, tại trụ sở Đại sứ quán Nhật Bản ở Hà Nội, Đoàn công tác của tỉnh Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, làm trưởng đoàn, đã đến thăm, làm việc với ngài Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam. Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh, những kết quả tốt đẹp trên có vai trò rất lớn của Ngài Umeda Kunio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam ở nhiệm kỳ trước và đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.

Gửi lời chúc mừng ngài Đại sứ Yamada Takio vừa được Chính phủ Nhật Bản bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh mong muốn ngài Đại sứ sẽ tiếp tục thúc đẩy những cơ chế hợp tác vốn đang phát triển hết sức tốt đẹp trước đây giữa tỉnh Quảng Ninh với các tổ chức JETRO, JICA, Trung tâm Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản…

Trong đó, có một số nội dung chưa được thực hiện do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 như: Cử giảng viên, tình nguyện viên Nhật Bản sang dạy học tại Đại học Hạ Long, tiến tới xây dựng Khoa Nhật bản học tại Đại học Hạ Long; đẩy nhanh tiến độ và hiệu quả các dự án bảo vệ môi trường từ nguồn vốn ODA của Nhật Bản.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy mong muốn ngài Đại sứ tiếp tục tạo cầu nối để thu hút, khuyến khích các nhà đầu tư chiến lược của Nhật Bản tới đầu tư tại Quảng Ninh, vì tỉnh đang có môi trường đầu tư tốt nhất cả nước, có hệ thống hạ tầng hiện đại, đồng bộ và có rất nhiều lợi thế, tiềm năng khác biệt. Trong đó có những lĩnh vực ngành nghề thuộc thế mạnh của Nhật Bản như: Công nghiệp chế biến, chế tạo; công nghiệp phụ trợ; dịch vụ, du lịch, giáo dục... Với vị thế là một tỉnh 3 năm liên tiếp dẫn đầu chỉ số PCI, Quảng Ninh cam kết sẽ đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư Nhật Bản, để việc triển khai, phát triển các dự án được mang lại hiệu quả cao nhất.

Chia sẻ về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng năm 2020, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho biết, mặc dù chịu những thách thức không nhỏ do dịch Covid - 19, nhưng Quảng Ninh vẫn duy trì tốt tốc độ phát triển kinh tế - xã hội. Hiện Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho Quảng Ninh thành lập Khu kinh tế (KKT) Quảng Yên vào Quy hoạch phát triển các KKT ven biển Việt Nam. Đây là KKT có lợi thế rất lớn và hiện Quảng Ninh đã chuẩn bị đủ các điều kiện để sẵn sàng đón các nhà đầu tư, trong đó có nhà đầu tư Nhật Bản. Năm 2021, tỉnh sẽ hoàn thành cao tốc Vân Đồn - Móng Cái cùng một loạt cơ sở hạ tầng ngày càng được hoàn thiện tại KKT Móng Cái, KKT Vân Đồn, chắc chắn Quảng Ninh sẽ là địa bàn vô cùng hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Nhật Bản. Quảng Ninh cũng đang nghiên cứu để có một khu công nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp Nhật Bản.

Tại buổi làm việc, ngài Đại sứ Yamada Takio bày tỏ sự ấn tượng mạnh mẽ trước những thay đổi toàn diện của Quảng Ninh trong những năm qua. Đặc biệt, Chính phủ Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh đã rất thành công trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thay mặt Chính phủ Nhật Bản, Ngài Đại sứ trân trọng cảm ơn tỉnh Quảng Ninh trong thời gian quan đã tổ chức rất thành công việc đón các chuyến bay đưa các chuyên gia nước ngoài, các kỹ sư Nhật Bản sang làm việc tại Việt Nam qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Mặc dù mới nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam, nhưng ngài Đại sứ đã tìm hiểu và rất ấn tượng với về Quảng Ninh, một địa phương có rất nhiều tiềm năng, lợi thế vượt trội cùng những chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn, có định hướng phát triển rõ ràng theo hướng bền vững. Ngài Đại sứ khẳng định sẽ cố gắng hết sức để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa Quảng Ninh và Nhật Bản trên tất cả các lĩnh vực, nhất là trong thu hút đầu tư, giáo dục, giao lưu văn hóa, đào tạo nguồn nhân lực, công nghệ cao, xử lý môi trường.

Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của ngài Đại sứ dành cho lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định, Quảng Ninh sẽ phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Nhật Bản, các tổ chức, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản để sớm triển khai các nội dung đã thống nhất, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên ngày càng đi vào chiều sâu. Đối với việc đón các chuyến bay đưa chuyên gia Nhật Bản sang làm việc tại Việt Nam qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn trong thời gian tới, từ các kinh nghiệm đã có, Quảng Ninh sẽ thực hiện tốt trọng trách được Chính phủ giao với tinh thần trách nhiệm cao nhất, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các chuyên gia Nhật Bản, cũng như nhân dân Quảng Ninh theo đúng quy định.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, trân trọng mời Ngài Đại sứ sớm đến thăm Quảng Ninh để chứng kiến sự phát triển của tỉnh và tham dự các sự kiện lớn của tỉnh liên quan tới các hoạt động xúc tiến đầu tư, giao lưu văn hóa…

*Bí thư Tỉnh ủy tiếp xã giao đoàn công tác của Đại sứ quán Ấn Độ

Sáng 11/6, tại TP Hạ Long, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, có buổi tiếp xã giao đoàn công tác của Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, do ngài Pranay Verma, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ, làm trưởng đoàn. Cùng tiếp có đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Tại buổi tiếp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký bày tỏ sự vui mừng về mối quan hệ hợp tác phát triển ngày càng có chiều sâu giữa 2 quốc gia Việt Nam - Ấn Độ.

Nói về định hướng phát triển của tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho biết: Quảng Ninh bước vào giai đoạn mới với mục tiêu trước năm 2030 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Với những tiềm năng lợi thế riêng có về cảnh quan, thiên nhiên, một cơ sở hạ tầng hiện đại đang không ngừng được cải thiện và một môi trường đầu tư hấp dẫn của địa phương 3 năm dẫn đầu PCI, Quảng Ninh sở hữu rất nhiều điều kiện để thu hút và mang đến thành công cho các nhà đầu tư.

Do đó, đồng chí mong muốn qua chuyến thăm, làm việc lần này, ngài Đại sứ Pranay Verma sẽ làm cầu nối thúc đẩy thêm nhiều tập đoàn, nhà đầu tư Ấn Độ tới hợp tác đầu tư ở Quảng Ninh, nhất là lĩnh vực Quảng Ninh có nhiều thế mạnh như: Công nghệ thông tin, công nghiệp chế biến chế tạo, du lịch, xuất khẩu nông sản… Cũng như quan tâm đến việc hỗ trợ học bổng cho sinh viên Trường ĐH Hạ Long được đào tạo về công nghệ thông tin và công nghiệp văn hóa tại Ấn Độ; kết nối với các trường đại học nổi tiếng của Ấn Độ để mở các lớp đào tạo trực tuyến hightech. Đồng thời, thúc đẩy sớm mở đường bay thẳng từ Thủ đô New Deli đến Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn để tạo điều kiện thuận lợi trong thúc đẩy hoạt động du lịch cho người dân của 2 nước.

* Tỉnh Quảng Ninh gặp mặt các cơ quan báo chí, truyền thông Trung ương

Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 (1925-2020), chiều 14/6, tại Hà Nội, tỉnh Quảng Ninh tổ chức gặp mặt, tri ân lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí, cơ quan báo chí, truyền thông của Trung ương.

Dự buổi gặp mặt, về phía Trung ương có các đồng chí: Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Thuận Hữu, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; Đoàn Minh Huấn, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí, các cơ quan báo chí, truyền thông của Trung ương.

Về phía tỉnh Quảng Ninh, có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh.

Tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh gửi lời tri ân đến các cơ quan quản lý báo chí, cơ quan báo chí, truyền thông Trung ương - những “chiến sỹ xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa” đã luôn đồng hành cùng tỉnh Quảng Ninh trên chặng đường phát triển thời gian qua, đặc biệt là 10 năm gần đây.

Đồng chí khẳng định, chính sự cổ vũ, đồng hành, lan tỏa của báo chí, truyền thông mà Quảng Ninh đã thực sự vươn mình phát triển, sáng tạo, chủ động, tích cực, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm; mạnh dạn thí điểm nhiều mô hình mới, cách làm hay; đạt được thành tựu nổi bật, quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực. Năm 2020, Quảng Ninh cùng cả nước bước vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng với sự đồng hành, giám sát, ghi nhận của các cơ quan báo chí, tỉnh đã hoàn toàn chủ động kiểm soát tốt dịch bệnh, không để xuất hiện mầm bệnh trên địa bàn, nhanh chóng xác lập trạng thái bình thường mới; ban hành các cơ chế, chính sách phù hợp mạnh mẽ thúc đẩy ổn định kinh tế - xã hội, phục hồi ngành du lịch, dịch vụ, lấy lại đà tăng trưởng.

Các chỉ số phát triển kinh tế -xã hội 5 tháng đầu năm rất tích cực, nằm trong nhóm các địa phương cao nhất cả nước. Đến thời điểm hiện tại, Quảng Ninh đã hoàn thành đại hội đảng cấp cơ sở, đang chỉ đạo tổ chức đại hội đảng bộ cấp huyện và tương đương; tích cực chuẩn bị tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV trên quan điểm đổi mới sáng tạo, phát triển đột phá.

Đồng chí nhấn mạnh, để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra, tỉnh Quảng Ninh rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, đồng hành của các cơ quan thông tấn, báo chí, các nhà báo, trong đó, tập trung thông tin, tuyên truyền công tác lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh về việc tổ chức đại hội đảng; những đóng góp về lý luận, góp phần hoạch định, xây dựng và ban hành các cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước từ thực tiễn Quảng Ninh trong nhiệm kỳ vừa qua; tuyên truyền quyết tâm giữ vững ổn định kinh tế, bảo đảm tốc độ tăng trưởng cao gắn với nâng cao chất lượng tăng trưởng; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện ba đột phá chiến lược, đặc biệt đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm; đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu hình ảnh, những giá trị tốt đẹp về mảnh đất, con người Quảng Ninh, những tiềm năng, lợi thế, môi trường đầu tư, kinh doanh.

Đồng thời, tiếp tục quan tâm theo dõi, phát hiện, phản ánh, góp ý với tỉnh Quảng Ninh một cách thẳng thắn, khách quan những bất cập, tồn tại, hạn chế, thiếu sót trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện các nhiệm vụ của tỉnh để giúp tỉnh Quảng Ninh tiếp tục phát huy truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”, phấn đấu hoàn thành toàn bộ các mục tiêu, nhiệm vụ năm năm 2020 và hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XIV đã đề ra.

*Quảng Ninh đồng lòng, đồng sức thực hiện thắng lợi các chỉ đạo của Trung ương và mục tiêu của tỉnh đã đề ra

Nhằm thống nhất nhận thức, tinh thần quyết tâm, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương, chiều 9/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị trực tuyến để triển khai thực hiện Kết luận số 77-KL/TW ngày 5/6/2020 của Bộ Chính trị về chủ trương khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 nhằm phục hồi và phát triển nền kinh tế đất nước; Thông báo số 197-TB/VPCP ngày 5/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh. Hội nghị được trực tuyến đến 192 điểm cầu toàn tỉnh.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Việc kịp thời triển khai thực hiện Kết luận số 77-KL/TW ngày 5/6/2020 của Bộ Chính trị và Thông báo số 197-TB/VPCP ngày 5/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ có ý nghĩa quan trọng đối với sự ổn định phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; đặc biệt là bối cảnh Quảng Ninh quyết tâm thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” - vừa quyết liệt, chủ động, với nhiều cách làm hay, sáng tạo trong phòng chống dịch Covid-19; vừa nỗ lực phát triển KT-XH.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng từ đầu năm tới nay, tỉnh vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao trong nhóm dẫn đầu cả nước; chuẩn bị và tổ chức Đại hội Đảng các cấp, đến nay đã hoàn thành 100% đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở; hoàn thành mục tiêu 100% bí thư chi bộ đồng thời trưởng thôn, bản, khu phố theo quy trình “dân tin, đảng cử”; tổ chức thành công 100% đại hội chi, đảng bộ cơ sở và 4 đại hội cấp huyện là Đảng bộ TP Móng Cái, huyện Đầm Hà, Than Quảng Ninh và huyện Bình Liêu. Trong đó 100% bí thư cấp ủy bầu trực tiếp tại đại hội, tỷ lệ tín nhiệm đều đạt trên 95%. QP-AN được đảm bảo vững chắc, chủ quyền biên giới quốc gia giữ vững; không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống; xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Những kết quả mang tính toàn diện này đã được Thủ tướng, đánh giá, ghi nhận.

Đối với các nhiệm vụ, giải pháp dài hạn được Thủ tướng chỉ ra, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định tỉnh sẽ cụ thể hóa trong văn kiện trình Đại hội Đảng bộ tỉnh tới đây, đặc biệt là mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030; Quảng Ninh phải là trụ cột của tam giác kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, một trung tâm phát triển không chỉ của vùng Đông Bắc mà của phía Bắc đất nước.. Đây không chỉ là mục tiêu mà còn là động lực để Quảng Ninh biến thành quyết tâm, hành động thực hiện hiệu quả. Trước mắt, tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương để tranh thủ sự ủng hộ, cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp tạo điều kiện để Quảng Ninh hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội; bám sát các cơ quan Trung ương để thực hiện 16 nhóm kiến nghị tại Thông báo số 197. Trong đó, trong tháng 6 này sẽ thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ thành lập khu kinh tế Quảng Yên và thẩm định chủ trương đầu tư Dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp có casino tại Khu kinh tế Vân Đồn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, phát huy kinh nghiệm đã có, tỉnh Quảng Ninh chính thức lập ban chỉ đạo triển khai thực hiện Kết luận số 77 và Thông báo số 197 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh. BCĐ này do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng ban để đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành tập trung thống nhất, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, bám tiến độ, rà soát trách nhiệm thường xuyên để thực hiện.

Nhấn mạnh các nội dung cần tập trung thực hiện ngay, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Trong Thông báo 197, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho tỉnh triển khai dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái vì vậy tỉnh Quảng Ninh xác định đây là công trình động lực đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng với sự phát triển KT-XH, AN-QP, đối ngoại của tỉnh và tỉnh sẽ dành sự ưu tiên và nguồn lực cao nhất cho công trình này. Chính vì vậy, nhiệm vụ đầu tiên Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu là phải tập trung cao độ, quyết liệt triển khai dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, phấn đấu hoàn thành trong năm 2021.

Để thực hiện mục tiêu trên, thống nhất thành lập Ban Chỉ đạo do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng ban để tập trung sự lãnh đạo, chỉ đạo cao nhất cho công trình này bởi đây là công trình có ý nghĩa, động lực liên quan đến sự phát triển KT-XH, AN-QP của tỉnh, của khu vực phía Bắc. Đây cũng là con đường duy nhất để đưa các huyện miền Đông của tỉnh phát triển. Đồng chí giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng đoàn HĐND tỉnh khẩn trương chỉ đạo hoàn thành các thủ tục, tờ trình, trình HĐND tỉnh tại kỳ họp thường lệ giữa năm 2020 để xem xét, thông qua quyết định chủ trương đầu tư dự án đường cao tốc đoạn Vân Đồn – Tiên Yên, sử dụng vốn ngân sách tỉnh. Các địa phương liên quan từ Vân Đồn, Tiên Yên, Móng Cái hoàn thành dứt điểm công tác đền bù, GPMB đối với phần diện tích mới tăng lên do điều chỉnh quy mô, tốc độ trong quý III năm 2020. Về nguồn vốn, thực hiện quyết liệt tái cơ cấu đầu tư công giai đoạn 2016-2020; tiếp tục rà soát, điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn, kiên quyết cắt, giảm, dừng triển khai, điều chuyển vốn các dự án có tỷ lệ giải ngân thấp tính đến ngày 30/6/2020; triệt để thực hiện tiết kiệm chi thường xuyên để ưu tiên dành nguồn chi đầu tư phát triển trong đó cắt tất cả các khoản dự toán chi công tác nước ngoài, hội nghị, hội thảo, xúc tiến đầu tư, học tập... đã bố trí trong kế hoạch năm 2020 ở cả 3 cấp ngân sách để tập trung cho đoạn cao tốc Vân Đồn – Tiên Yên; phấn đấu có nguồn tăng thu ngân sách năm 2020 và năm 2021.

Cùng với đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu phải tập trung tái cơ cấu đầu tư công, đẩy mạnh giải ngân và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công; tăng cường kỷ luật, kỷ cương tài chính ngân sách và sự quản lý của nhà nước đối với đầu tư công. Giao ban cán sự Đảng UBND tỉnh rà soát tình hình giải ngân, thực hiện đầu tư công trung hạn, nguồn vốn ngân sách 2016-2020, đặc biệt kế hoạch đầu tư công 2020. Ban cán sự UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh, chỉ đạo Ban Quản lý các dự án tỉnh, các chủ đầu tư đẩy mạnh tiến độ giải ngân, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu; gắn trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan trong việc bảo đảm tiến độ thực hiện, giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020.

Dừng triển khai các dự án khởi công mới trong năm 2020 mà đến ngày 15/6 chưa thực hiện giải ngân vốn mà không có lý do chính đáng. Rà soát những dự án không khả thi, hiệu quả thấp, các dự án mới có tỷ lệ giải ngân đến ngày 15/6 dưới 10% báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy, BCH Đảng bộ tỉnh cho chủ trương giãn, giảm hoặc dừng triển khai để tập trung cho các công trình, dự án động lực như cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, cầu Cửa Lục 1, đường ven biển Hạ Long – Cẩm Phả...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu KT-XH năm 2020, trọng tâm là chỉ tiêu tăng trưởng GRDP khoảng 12%, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn khoảng 48.000 tỷ đồng. Trong đó, tập trung thực hiện các giải pháp về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; tập trung cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, giảm chi phí thời gian, chi phí không chính thức để giữ chân doanh nghiệp, nhất là trong thời điểm hậu Covid-19; tạo điều kiện cho các khu vực tư nhân phát triển. Cùng với đó, tập trung hoàn thành đúng tiến độ đại hội đảng bộ cấp huyện và tương đương và chuẩn bị tích cực cho đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tin tưởng, với sự nhất trí, đồng lòng, đồng sức của cả hệ thống chính trị trong việc tiếp thu, triển khai có hiệu quả các Kết luận của Bộ Chính trị, Thông báo của Thủ tướng Chính phủ đúng tiến độ, đúng yêu cầu, tỉnh Quảng Ninh sẽ bước đi mới, phát triển bền vững.

* Giao ban các ban xây dựng Đảng, đơn vị trực thuộc Tỉnh ủy

Sáng 12/6, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì hội nghị giao ban định kỳ hằng quý với trưởng các ban xây dựng Đảng và một số đơn vị trực thuộc Tỉnh ủy.

Kết luận hội nghị giao ban, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh: Nhiệm vụ quan trọng nhất các ban xây dựng Đảng và đơn vị trực thuộc Tỉnh ủy cần tập trung cao độ để hoàn thành tốt là việc tham mưu, giúp việc tổ chức thành công đại hội đảng bộ cấp huyện và tương đương đúng tiến độ kế hoạch đã đề ra, hoàn thành trong tháng 7/2020. Tổ Công tác giúp việc phải bám sát các nội dung, chỉ đạo các đảng bộ cấp huyện và tương đương chưa đại hội chuẩn bị tốt, chu đáo mọi điều kiện để tổ chức đại hội đảm bảo thành công, chất lượng, đúng quy định.

Đối với các đại hội đảng bộ cấp huyện và tương đương đã tổ chức, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ ra một số mặt còn hạn chế như báo cáo chính trị chưa nêu bật được những thành tựu, kết quả của nhiệm kỳ qua, về phương hướng, mục tiêu cho nhiệm kỳ mới còn chưa xác định rõ trọng tâm, trọng điểm, chưa gắn kết với mục tiêu phát triển chung của tỉnh.

Về chuẩn bị cho Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, đồng chí Nguyễn Xuân Ký đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo, chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo các nội dung, phần việc cho đại hội.

Trong đó, các ban xây dựng Đảng và đơn vị trực thuộc Tỉnh ủy cần tập trung vào một số nội dung trọng tâm, gồm: Nghiên cứu, bổ sung hoàn thiện dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV với những nét, thành tựu nổi bật của nhiệm kỳ qua, làm rõ các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá, chương trình, đề án lớn trong nhiệm kỳ 2020-2025, khích lệ khát vọng vươn lên, khuyến khích tinh thần đổi mới, sáng tạo phục vụ phát triển; tổng kết những mô hình mới, cách làm hay, rút ra những bài học kinh nghiệm; nhấn mạnh về thành tựu quá trình 10 năm thực hiện cương lĩnh 2011, 30 năm thực hiện cương lĩnh 1991 và 35 năm đổi mới; tập hợp các ý kiến tham gia góp ý có giá trị vào văn kiện đại hội; hoàn thiện hồ sơ thẩm định nhân sự cho đại hội Đảng; nắm bắt dư luận từ nhân dân...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, dự thảo báo cáo chính trị cần tiếp thu đầy đủ các ý kiến tham gia của đoàn công tác Ban Bí thư; báo cáo kiểm điểm Ban Chấp hành phải làm theo yêu cầu, quy chế mẫu Trung ương đã quy định. Các ban xây dựng Đảng và đơn vị trực thuộc Tỉnh ủy căn cứ vào nhiệm vụ được phân công cần chuẩn bị thật tốt các nội dung: Chương trình làm việc và kịch bản điều hành đại hội; chuẩn bị các ý kiến thảo luận, phát biểu có chất lượng; hướng dẫn sinh hoạt của đại biểu dự đại hội; hoàn thiện các quy chế làm việc, quy chế bầu cử...

Thông qua công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV để tập hợp, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị; củng cố, tăng cường sự đoàn kết, thống nhất, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ; là dịp để chỉnh đốn đội ngũ, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao bản lĩnh chính trị, trí tuệ, tinh thần dân chủ, sáng tạo.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh, tỉnh vừa tích cực chuẩn bị cho đại hội, vừa phải lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và cả nhiệm kỳ 2015-2020 trong bối cảnh bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Trong công tác tuyên truyền về đại hội, cần phải tập trung vào việc tạo hiệu ứng tuyên truyền mạnh mẽ về hình ảnh, thương hiệu của tỉnh Quảng Ninh qua các chặng đường phát triển; tập trung cao độ công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, các hạ tầng của Trung tâm Truyền thông tỉnh và các cơ quan báo chí, truyền thông Trung ương; lên kịch bản chi tiết, nội dung cụ thể, tuyên truyền từ những điển hình, điểm sáng theo tuyến bài, chuyên đề dài; đặc biệt chú ý đến việc tuyên truyền trực quan cho đại hội.

*Đảng uỷ Quân sự tỉnh hội nghị phiên 6 tháng đầu năm

Chiều 11/6, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng uỷ Quân sự tỉnh đã chủ trì hội nghị phiên 6 tháng đầu năm của Đảng uỷ Quân sự tỉnh. Cùng dự có lãnh đạo các Ban Xây dựng Đảng của Tỉnh uỷ.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng uỷ Quân sự tỉnh nhấn mạnh, 6 tháng đầu năm, tỉnh Quảng Ninh phải đối diện với những thách thức lớn chưa từng có do dịch bệnh Covid-19 gây ra. Mặc dù là địa bàn trọng điểm tuyến đầu có đường biên giới trên bộ, trên biển, nhưng Quảng Ninh đã hoàn toàn chủ động kiểm soát tốt dịch bệnh, không để xuất hiện mầm bệnh trên địa bàn, nhanh chóng xác lập trạng thái bình thường mới. Đặc biệt, khi được Chính phủ tin tưởng, tiếp tục giao trọng trách quốc gia đón các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ vùng có dịch về nước, cũng như đưa chuyên gia nước ngoài sang Việt Nam qua Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh luôn khẳng định có đủ năng lực, kinh nghiệm, sẵn sàng tổ chức đón thành công, an toàn tuyệt đối các chuyến bay và tổ chức cách ly đảm bảo yêu cầu đề ra. Những kết quả này có sự đóng góp lớn của các lực lượng chức năng, trong đó có lực lượng vũ trang tỉnh. Đồng chí đề nghị cần phải đánh giá đậm nét những đóng góp rất lớn của lực lượng vũ trang tỉnh, nhất là vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Quân sự tỉnh trong triển khai phòng chống dịch, không chỉ với tỉnh mà cả quốc gia. Cũng trong 6 tháng, lực lượng vũ trang tỉnh cùng các lực lượng chức năng đã phối hợp hiệu quả, giữ được ổn định trên địa bàn, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội nổi bật của tỉnh.

Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, đồng chí yêu cầu Đảng ủy Quân sự tỉnh cần tập trung thực hiện Kết luận số 77 của Bộ Chính trị về chủ trương khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phục hồi và phát triển nền kinh tế đất nước; Thông báo số 197 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh. Đảm bảo tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ Quân sự tỉnh và Đại hội Đảng bộ cấp huyện và tương đương trực thuộc tỉnh với những đổi mới đã được đặt ra.

Đồng chí cũng chỉ rõ, hiện dịch Covid-19 còn phức tạp ở nhiều quốc gia và chưa có vắc xin đặc trị, nên tuyệt đối không được chủ quan, luôn đề cao biện pháp phòng ngừa. Ngoài ra phải đảm bảo an ninh trật tự, góp phần giữ vững ổn định chính trị, tạo điều kiện cho địa phương phát triển kinh tế - xã hội và chăm lo đời sống nhân dân. Sau Đại hội cấp huyện, phối hợp với các cấp ủy các địa phương triển khai Nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ quốc phòng - quân sự địa phương, trong đó tiếp tục củng cố thế trận lòng dân; làm tốt hơn công tác tư tưởng, giáo dục kiến thức quốc phòng - an ninh trong tình hình mới. Ngay sau Đại hội, phải thực hiện phân công xây dựng quy chế, hoàn thiện chương trình công tác cho cả nhiệm kỳ tới của Đảng ủy Quân sự tỉnh.

Về công tác chuẩn bị Đại hội Đại biểu Đảng bộ Quân sự tỉnh lần thứ VIII, đồng chí yêu cầu lãnh đạo các Ban Xây dựng Đảng của Tỉnh uỷ phối hợp với Đảng uỷ Bộ Chỉ huy triển khai chuẩn bị đảm bảo khoa học, đúng quy định, đồng thời phải mang tính đặc thù. Đồng chí cũng đặc biệt lưu ý, các tham luận tại đại hội phải đề xuất được những giải pháp mới, có tính đột phá, nhất là phải quan tâm đến vấn đề gắn phát triển kinh tế - xã hội với quốc phòng – an ninh, công tác xây dựng Đảng, bảo vệ nội bộ, giải pháp đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc trên không gian mạng, công tác dân vận và công tác phối hợp giữa cơ quan quân sự và lực lượng công an ở cơ sở...

Đồng chí cũng yêu cầu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phải phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tấn báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các thành tựu cơ bản trong nhiệm kỳ qua của Đảng bộ Quân sự tỉnh; phối hợp làm tốt công tác đảm bảo hậu cần, an ninh…

*Các Đảng bộ: Quân sự tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh, huyện Vân Đồn và Ba Chẽ chuẩn bị tích cực cho đại hội Đảng

Ngày 8/6, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ các đảng ủy: Quân sự tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh và Ban Thường vụ các huyện ủy: Vân Đồn, Ba Chẽ về công tác chuẩn bị đại hội đảng bộ cấp huyện và tương đương.

Theo báo cáo của Ban Thường vụ các Đảng ủy: Quân sự tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh và Ban Thường vụ các huyện ủy: Vân Đồn và Ba Chẽ, bám sát Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị, Kế hoạch 308 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tổ chức đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Đảng bộ Quân sự tỉnh, Bộ đội biên phòng tỉnh, huyện Vân Đồn và huyện Ba Chẽ đã ban hành kế hoạch, thành lập các tiểu ban giúp việc; chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng tổ chức đại hội đảm bảo theo đúng tiến độ, kế hoạch đề ra.

Đối với Đảng bộ Quân sự tỉnh, đến nay, 68/68 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2020-2022 đảm bảo đúng trình tự, thủ tục, nguyên tắc. 19/19 chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ Quân sự tỉnh và Đảng bộ quân sự các địa phương cũng đã hoàn thành đại hội nhiệm kỳ 2020-2025. Quá trình đại hội, các cơ sở đảng đã quán triệt và chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Hiện nay, Đảng bộ Quân sự tỉnh đang tập trung chuẩn bị các bước cuối cùng về hoàn thiện văn kiện, nhân sự và công tác tổ chức, điều hành cho Đại hội đại biểu Đảng bộ quân sự lần thứ VIII dự kiến diễn ra trong 2 ngày 2 và 3/7.

Đánh giá cao công tác chuẩn bị đại hội hết sức công phu, thận trọng của Đảng bộ Quân sự tỉnh, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, 5 năm qua, lực lượng quân sự tỉnh đã thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo vững chắc quốc phòng an ninh, không để xảy ra đột xuất bất ngờ và giữ vững được môi trường ổn định, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác phát triển.

Trên cơ sở nhìn nhận lại những vấn đề cần phải quan tâm trong nhiệm kỳ qua để xác định phương hướng cho nhiệm kỳ tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, Đảng bộ Quân sự tỉnh cần xác định mục tiêu bao trùm là: Tỉnh Quảng Ninh những năm tới phải thực thực hiện mục tiêu phát triển KT-XH nhanh, bền vững gắn với đảm bảo quốc phòng an ninh; giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia, tuyệt đối không để xảy ra đột xuất bất ngờ trong mọi tình huống; xây dựng đảng bộ trong sạch vững mạnh và lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Ninh vững mạnh toàn diện, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Từ mục tiêu đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Đảng bộ Quân sự tỉnh tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm. Đó là, chủ động nắm tình hình từ xa, từ sớm, nắm chắc địa bàn để tiếp tục là hạt nhân, nòng cốt trong tham mưu đề xuất; phát huy sức mạnh tổng hợp trong xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, gắn với thế trận an ninh nhân dân và thế trận lòng dân vững chắc. Thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh, huyện vững chắc; xây dựng lực lượng vũ trang tỉnh vững mạnh toàn diện, có sức chiến đấu cao, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Bên cạnh đó, phải kết hợp chặt chẽ nhiệm vụ phát triển KT-XH gắn với củng cố, đảm bảo vững chắc QP-AN, chủ quyền biên giới biển đảo. Xây dựng chỉnh đốn đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu; phát huy vai trò gương mẫu của đội ngũ cán bộ chỉ huy; đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục, bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho cán bộ, công chức, đảng viên và nhân dân.

Đối với Đảng bộ Bộ đội Biên phòng tỉnh, dự kiến đại hội Đảng bộ sẽ diễn ra trong 2 ngày 16 và 17/7. Đến nay, Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chỉ đạo tổ chức thành công đại hội của 83/83 chi bộ trực thuộc; 24/24 chi, đảng bộ cơ sở. Công tác chuẩn bị đại hội cấp trên cơ sở được thực hiện chu đáo, kỹ lưỡng, đảm bảo đúng quy trình, quy định. Văn kiện đại hội, đề án nhân sự đã qua các bước xin ý kiến, chỉnh sửa bổ sung.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, cho rằng, nhiệm kỳ qua lực lượng biên phòng toàn tỉnh đã nỗ lực bảo vệ, giữ vững được chủ quyền biên giới, không để xảy ra tình huống đột xuất bất ngờ. Toàn tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác, phát triển. Do đó, đồng chí yêu cầu trong văn kiện đại hội cần nêu bật được những thành quả nhiệm kỳ qua.

Về phương hướng nhiệm kỳ tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu trong chức năng tham mưu, cần tăng cường công tác phối hợp với lực lượng chức năng và chính quyền các địa phương; tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia trong tình hình mới. Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát, xuất nhập cảnh với tinh thần cải cách hành chính mạnh mẽ, tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp nhằm thúc đẩy giao thương, giảm chi phí không chính thức, giảm thời gian thông quan. Xây dựng biên phòng Quảng Ninh chính quy, tinh nhuệ, hiện đại và hội nhập 4.0.

Về chương trình đại hội, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Đảng bộ Quân sự tỉnh và Đảng bộ Bộ đội Biên phòng tỉnh phải chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, đầy đủ nội dung, thể hiện được tinh thần chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Bộ Quốc phòng và tỉnh Quảng Ninh.

Đối với Đảng bộ huyện Vân Đồn và huyện Ba Chẽ, đến hết tháng 5/2020, 2 địa phương đã tổ chức thành công đại hội của các tổ chức cơ sở Đảng. Về Đại hội Đảng bộ cấp huyện, tới nay, mọi công tác chuẩn bị đã trong tâm thế sẵn sàng cho sự kiện chính trị quan trọng này. Cùng với công tác văn kiện, Ban Thường vụ 2 địa phương đã bám sát hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh để chuẩn bị sẵn sàng công tác nhân sự, công tác tuyên truyền, khánh tiết, chuẩn bị cơ sở vật chất, an ninh trật tự cho đại hội.

Kết luận buổi làm việc với BTV Huyện ủy Vân Đồn, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Vân Đồn 5 năm qua đã thay đổi căn bản về hạ tầng chiến lược. Bức tranh KT-XH chuyển biến tích cực, tạo ra những giá trị mới. Vân Đồn có được thành quả đó là có sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của tỉnh và sự nỗ lực của hệ thống chính trị, sự ủng hộ của nhân dân, doanh nghiệp.

Tuy nhiên đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng chỉ ra những thách thức liên quan đến nguồn nhân lực, chất lượng đội ngũ cán bộ chưa đáp ứng yêu cầu công việc trong tình hình mới; quản lý nhà nước về đất đai, rừng, biển chưa sát sao; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên còn có mặt hạn chế...

Phát huy kết quả đạt được, khắc phục thách thức, hạn chế, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Vân Đồn xác định trong nhiệm kỳ tới là bước vào thời kỳ mới, phát triển nhanh, bền vững và đột phá. Do đó, nhiệm vụ đầu tiên là tập trung thực hiện đột phá về thu hút nguồn đầu tư ngoài ngân sách từ nhà đầu tư chiến lược trong và ngoài nước trên cơ sở cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách TTHC, tăng cường quản lý nhà nước về đất đai, quy hoạch đúng quy định pháp luật; giải phóng mặt bằng đúng tiến độ.

Cùng với đó, tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển các ngành mang lại hiệu quả kinh tế và giá trị gia tăng lớn, trong đó trọng tâm là phát triển dịch vụ, du lịch cao cấp, công nghiệp văn hóa, giải trí hiện đại, công nghiệp sáng tạo và công nghiệp công nghệ cao. Giữ gìn, bảo tồn Vườn Quốc gia Bái Tử Long, bảo đảm môi trường sống bền vững, bảo vệ môi trường biển và duy trì đa dạng sinh học. Giữ vững độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, giữ ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Về công tác xây dựng Đảng, tập trung xây dựng đảng bộ trong sạch, vững mạnh, hệ thống chính trị hoạt động hiệu lực, hiệu quả, xây dựng đội ngũ cán bộ CCVC đủ phẩm chất, năng lực, uy tín ngang tầm nhiệm vụ trong tình hình mới.

Trên cơ sở nhiệm vụ, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu huyện Vân Đồn cụ thể thành chương trình hành động, các đề án triển khai thực hiện đảm bảo thiết thực.

Kết luận buổi làm việc với BTV huyện ủy Ba Chẽ, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng, nhiệm kỳ qua, Ba Chẽ cho thấy tinh thần đoàn kết thống nhất, quyết tâm giảm nghèo, thoát khỏi địa phương khó khăn; quyết liệt trong xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống cho nhân dân. Tuy nhiên, Bí thư Tỉnh ủy bày tỏ sự trăn trở với thách thức của Ba Chẽ khi thu nhập bình quân đầu người nằm trong nhóm thấp nhất tỉnh; dù là địa phương có tỷ lệ giảm nghèo nhanh nhưng việc tái nghèo đang hiện hữu; áp lực về quản lý rừng, quản lý đất đai trong tình hình mới.

Về phương hướng nhiệm kỳ tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ba Chẽ phải xác định nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng NTM, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số để nâng cao chất lượng đời sống của người dân. Đồng thời, tiếp tục củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, tạo sự đồng thuận và tăng niềm tin của nhân dân vào Đảng, chính quyền.

Để thực hiện mục tiêu này, Ba Chẽ phải tập trung cho phát triển lâm nghiệp trên cơ sở tái cơ cấu cây trồng; bảo vệ rừng và giữ sản phẩm OCOP. Về xây dựng đảng hệ thống chính trị, Ba Chẽ cần có chiến lược bài bản về đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ CCVC, nhất là đội ngũ tại chỗ.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ba Chẽ xây dựng chương trình đại hội đảm bảo nội dung, thời gian đúng tiến độ, chất lượng.

*Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Bình Liêu lần thứ XXVIII

Ngày 9/6, Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Bình Liêu lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã chính thức khai mạc. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, dự và chỉ đạo đại hội.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, ghi nhận, biểu dương những cố gắng, nỗ lực và thành tích của Đảng bộ, quân và dân các dân tộc huyện Bình Liêu đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Đồng chí nhấn mạnh huyện Bình Liêu là một trong ba địa phương biên giới của tỉnh, những năm tới đang đứng trước nhiều thời cơ phát triển mới, nhất là khi tỉnh Quảng Ninh hoàn thành tuyến đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, phấn đấu vào năm 2021 và nâng cấp Cửa khẩu Hoành Mô - Động Trung. Theo đó, mục tiêu, nhiệm vụ bao trùm trong giai đoạn này huyện Bình Liêu phải quyết tâm thực hiện là đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; xây dựng khu vực biên giới vững mạnh gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh, bảo vệ biên giới quốc gia; giữ vững biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác, phát triển, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ trong mọi tình huống. Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị các cấp trong sạch, vững mạnh, bộ máy tổ chức tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Xây dựng nền biên phòng toàn dân và thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh, ổn định lâu dài trong nền quốc phòng toàn dân và thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc. Đấu tranh phòng, chống có hiệu quả tội phạm, nhất là tội phạm xuyên quốc gia, xuyên biên giới; đối phó thắng lợi với các thách thức phi truyền thống, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Qua đó, đồng chí gợi ý một số vấn đề để Đại hội quan tâm thảo luận, quyết nghị những giải pháp xác đáng, khả thi. Đó là, tập trung, thường xuyên xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, nhất là ở cơ sở. Thực hiện tốt công tác xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ, đảng viên ở khu vực biên giới, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của huyện có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới - vì đây là vốn con người, nguồn lực quý báu nhất để làm hạt nhân nòng cốt huy động sức mạnh tổng hợp thúc đẩy sự phát triển của địa phương.

Đồng thời, làm tốt việc bồi dưỡng, nâng cao trình độ hiểu biết về pháp luật và năng lực quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia cho đội ngũ cán bộ các cấp. Thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình, kiểm soát quyền lực ở những nơi bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND, các cơ quan hợp nhất.

Coi trọng công tác dân vận của cả hệ thống chính trị, nhất là dân vận chính quyền, dân vận của lực lượng vũ trang; tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc ở khu vực biên giới. Phát huy tốt vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng dân cư; dựa vào dân, lấy dân làm gốc, nhân dân là chủ thể; “mỗi người dân biên giới là một cột mốc sống”, lực lượng vũ trang nhân dân làm nòng cốt, bộ đội biên phòng là lực lượng chuyên trách trong quản lý bảo vệ biên giới quốc gia. Qua đó, củng cố, nâng cao hiệu quả thực hiện các phong trào quần chúng tự quản đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự. Đẩy mạnh và phát huy hiệu quả hình thức giao lưu hữu nghị, đối ngoại của cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng; nhân rộng mô hình kết nghĩa giữa các địa phương, đơn vị và nhân dân hai bên biên giới đi vào những nội dung thiết thực.

Đồng chí đề nghị huyện Bình Liêu xây dựng quy hoạch, kế hoạch tổng thể cho giai đoạn 2021 – 2026 có trọng tâm, trọng điểm về phát triển kinh tế - xã hội, gắn với bảo đảm quốc phòng an ninh, bảo vệ biên giới quốc gia, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhanh, mạnh, bền vững. Trong đó, kiên trì thực hiện phương châm “Lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư”. Hoàn thành việc giao đất, giao rừng; chống tái nghèo, giảm nghèo bền vững; củng cố năng lực tuyến y tế cơ sở và tuyến huyện, chăm lo bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Đồng thời chú trọng bảo đảm cơ sở vật chất, trường học, đội ngũ giáo viên, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, không ngừng nâng cao dân trí; đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đồng bào các dân tộc. Tạo điều kiện cho nhân dân yên tâm định canh, định cư sinh sống ổn định, lâu dài, bền vững; hình thành vững chắc các cụm dân cư thôn, bản ở khu vực biên giới. Nâng cao chất lượng đào tạo nghề và giải quyết việc làm nâng cao thu nhập cho người dân.

Huyện Bình Liêu tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, trang bị phương tiện kỹ thuật tiên tiến, hiện đại, công nghệ cao, thông minh, tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng cho người và phương tiện xuất nhập cảnh, hàng hóa xuất nhập khẩu; giảm chi phí không chính thức, thời gian thông quan tại Cửa khẩu Hoành Mô. Mặt khác, chú trọng thu hút, giữ chân các doanh nghiệp đầu tư vào huyện, đặc biệt là doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ, thương mại biên giới, nông nghiệp, nông thôn và các hình thức tổ hợp tác, hợp tác xã để khai thác thế mạnh về phát triển lâm nghiệp bền vững; thúc đẩy sản xuất hàng hóa quy mô lớn, nâng cao giá trị, hiệu quả kinh tế của các sản phẩm OCOP, gắn với phát triển du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm từ vốn rừng, sự khác biệt của địa bàn vùng cao biên giới, vốn bản sắc văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc và sản vật của địa phương.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu huyện Bình Liêu tập trung công tác chăm lo bảo đảm an sinh, phúc lợi xã hội, thực hiện có hiệu quả các chính sách dân tộc, các chương trình mục tiêu quốc gia. Tập trung tuyên truyền, vận động đổi mới tư duy thay đổi nhận thức, biến những khó khăn, thách thức thành động lực ý chí vươn lên thoát nghèo với tư tưởng chủ động, không trông chờ, ỷ lại, không tự ti; xóa bỏ các phong tục, tập quán lạc hậu; giảm tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; giữ gìn vệ sinh môi trường, giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn.

Để lãnh đạo, chỉ đạo thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Bình Liêu lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2020-2025, đồng chí nhấn mạnh, tại Đại hội phải bầu được Ban Chấp hành Đảng bộ huyện nhiệm kỳ mới và bầu Bí thư Huyện ủy trực tiếp tại Đại hội bảo đảm thực sự tiêu biểu về phẩm chất, trí tuệ, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ, là hạt nhân lãnh đạo hiện thực hóa thành công Nghị quyết Đại hội.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị các đại biểu dự Đại hội nêu cao truyền thống đoàn kết tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, thực hiện tốt các quy định, quy chế bầu cử, nguyên tắc tập trung dân chủ, sáng suốt lựa chọn những đồng chí ưu tú, tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín để bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XXVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 vừa đảm bảo yêu cầu hợp lý về cơ cấu, vừa phải chú trọng nâng cao chất lượng cấp ủy; xây dựng cấp ủy khóa mới là tập thể thực sự trong sạch, vững mạnh đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động, quyết tâm đổi mới, đột phá phát triển nhanh và bền vững. Đồng thời, Đại hội cân nhắc, lựa chọn những đồng chí thực sự tiêu biểu của Đảng bộ, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân huyện để bầu làm đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV.

*Lãnh đạo tỉnh cho ý kiến về ý tưởng đầu tư một số dự án tại huyện Hải Hà

Chiều 10/6, Quảng Ninh tổ chức hội nghị để thảo luận, cho ý kiến về ý tưởng đầu tư dự án Khu phức hợp thương mại, dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng đa năng tại đảo Cái Chiên và ý tưởng Khu công nghiệp dịch vụ Logistics, công nghệ cao và cảng biển Hải Hà (huyện Hải Hà). Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chủ trì hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đánh giá cao ý tưởng 2 dự án trên của chủ đầu tư, với cách tiếp cận tổng thể theo sát định hướng của tỉnh, khi được triển khai sẽ tăng giá trị cho khu vực này. Đối với Khu phức hợp thương mại, dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng đa năng tại đảo Cái Chiên, chủ đầu tư đã tập trung theo hướng bảo vệ thiên nhiên, hệ sinh thái và phát triển du lịch bền vững. Dự án Khu công nghiệp dịch vụ Logistics, công nghệ cao và cảng biển Hải Hà cũng đã theo đúng định hướng phát triển công nghiệp sạch, thân thiện môi trường của tỉnh Quảng Ninh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương đánh giá hoạt động giai đoạn 1 của KCN cảng biển Hải Hà để nghiên cứu, tham mưu cho tỉnh việc triển khai giai đoạn tiếp theo cho phù hợp. Trong đó, riêng dự án Nhà máy nhiệt điện tại KCN Cảng biển Hải Hà thống nhất chủ trương báo cáo các cơ quan Trung ương chuyển từ nhiệt điện sang điện khí. Trên cơ sở điều chỉnh quy hoạch chung KKT Cửa khẩu Móng Cái giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2040 đang được nghiên cứu, triển khai đồng thời việc lập quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết 1/500 một số khu vực.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đánh giá cao ý tưởng đề xuất nghiên cứu của nhà đầu tư, thể hiện mong muốn của tỉnh là tìm nhà đầu tư chiến lược,  đầu tư tổng thể tại đảo Cái Chiên; đồng thời ý tưởng phù hợp với quy hoạch chung, quy hoạch phân khu của đảo Cái Chiên. Đồng chí cơ bản thống nhất với ý tưởng của nhà đầu tư và đề nghị nhà đầu tư tiếp tục nghiên cứu điều chỉnh lại quy hoạch phân khu của đảo Cái Chiên, đảm bảo phối hợp với đơn vị tư vấn lập quy hoạch Khu kinh tế cửa khấu Móng Cái để cập nhật vào quy hoạch chung sửa đổi. Song song với nghiên cứu quy hoạch phân khu, đề nghị nhà đầu tư cho nghiên cứu ngay quy hoạch 1/500 các dự án thành phần trên đảo Cái Chiên.

Để thuận lợi trong quá trình triển khai, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, một số dự án đang hiện hữu trên đảo phải đang tạm dừng để chờ quy hoạch, sau khi có quy hoạch phân khu, yêu cầu các dự án này nếu triển khai tiếp phải đảm bảo phù hợp với định hướng phát triển chung của đảo Cái Chiên là phát triển du lịch nghỉ dưỡng cao cấp. Cùng với đó, đồng chí lưu ý nhà đầu tư phối hợp chặt chẽ với huyện Hải Hà nghiên cứu sâu về vấn đề nước sạch để đảm bảo đủ nguồn nước sạch phục vụ cho hoạt động du lịch sau này.

Đối với dự án Khu công nghiệp dịch vụ Logistics, công nghệ cao và cảng biển Hải Hà, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đánh giá cao ý tưởng nghiên cứu của nhà đầu tư và cho rằng ý tưởng này là phù hợp với định hướng phát triển của KCN Cảng biển Hải Hà trong tương lai.

Nhấn mạnh KCN Cảng biển Hải Hà sở hữu nhiều điểm thuận lợi, nhiều tiềm năng, lợi thế và đang là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư, đồng chí yêu cầu phải rà soát lại quy hoạch của KCN này để xây dựng định hướng chuẩn; mở ra cơ hội, đón làn sóng nhà đầu tư vào KCN. Tỉnh cơ bản đồng ý để nhà đầu tư nghiên cứu tổng thể lại quy hoạch phân khu của KCN Cảng biển Hải Hà và đề nghị nhà đầu tư phối hợp chặt chẽ với đơn vị tư vấn để nghiên cứu, cập nhật lại.

Liên quan đến dự án Nhà máy nhiệt điện tại KCN Cảng biển Hải Hà, Chủ tịch UBND tỉnh cũng thống nhất với ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy là xem xét, tính toán báo cáo các cơ quan Trung ương chuyển từ nhiệt điện sang điện khí. Đồng chí giao Sở Công Thương chủ trì tham mưu nội dung này.

Liên quan đến cảng biển, đối với phần cảng biển đã giao cho Texhong và Tân Cảng, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu sẽ có buổi làm việc chính thức với các đơn vị để nắm bắt tiến độ triển khai. Đối với cảng Hòn Miều, ngoài phần diện tích đã giao cho Cơ khí Quang Trung, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất giao cho nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Tập đoàn Bến Thành nghiên cứu.

Đồng chí cũng yêu cầu Ban Quản lý Khu kinh tế phối hợp với TP Móng Cái và nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu quy hoạch phân khu, cập nhật kịp thời vào quy hoạch chung.

* Đoàn công tác xúc tiến, kích cầu du lịch Quảng Ninh làm việc với TP Đà Nẵng

Trong khuôn khổ chương trình xúc tiến, kích cầu du lịch Quảng Ninh năm 2020, sáng 8/6, Đoàn công tác của tỉnh Quảng Ninh do đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, làm Trưởng đoàn, có buổi làm việc với Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng.

Tiếp và làm việc với đoàn về phía TP Đà Nẵng có các đồng chí: Nguyễn Văn Quảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Tại buổi làm việc, đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, đã trao đổi với lãnh đạo TP Đà Nẵng về những kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh đạt được trong thời gian gần đây. Đặc biệt, trong lĩnh vực du lịch – dịch vụ, sau khi thực hiện chính sách kích cầu, du lịch Quảng Ninh đã hồi phục và tăng trưởng trở lại. Để tăng cường hơn nữa trong việc hợp tác cùng phát triển giữa 2 trung tâm du lịch của đất nước, đồng chí mong muốn 2 địa phương tiếp tục nghiên cứu xây dựng các sản phẩm, dịch vụ du lịch mới, tuyến, sản phẩm liên kết vùng kết nối hai địa phương tạo ra các chính sách thu hút khách 2 chiều thông qua kết nối tuyến hàng không Vân Đồn - Đà Nẵng; thúc đẩy phát triển hoạt động du lịch tàu biển với mục tiêu: “Một hành trình hai điểm đến”.

Cùng với đó, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy mong muốn sẽ đẩy mạnh hợp tác trong các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch của hai địa phương; trao đổi về kinh nghiệm trong quản lý hoạt động du lịch, nhất là việc khai thác mở rộng thị trường, quản lý môi trường kinh doanh, chính sách phát triển du lịch khác, công tác phát triển nguồn nhân lực.

*Đoàn giám sát HĐND tỉnh làm việc với Sở Y tế

Sáng 8/6, Đoàn giám sát HĐND tỉnh do đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Sở Y tế về tình hình thực hiện các quy định về phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi, định mức phân bổ đối với chi thường xuyên và chi đầu tư ngân sách địa phương cho các cơ quan, đơn vị giai đoạn 2017 – 2020.

Đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, khẳng định, tỉnh ủng hộ phương án ngành Y tế xây dựng Đề án cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành; đề nghị Sở Y tế tiếp tục bổ sung, hoàn thiện báo cáo trước ngày 11/6, trong đó cần làm rõ quan điểm về các tiêu chí định mức vùng miền, cách thức để xác định định mức giường bệnh, làm rõ cách tính giường kế hoạch, phương pháp tính tỷ lệ tự chủ. Đồng thời báo cáo, làm rõ hơn về kinh phí hằng năm tỉnh cấp bổ sung về mua máy móc, trang thiết bị để đánh giá hiệu quả cụ thể; bổ sung làm rõ những khó khăn liên quan đến thanh toán bảo hiểm xã hội để đoàn có kiến nghị với UBND tỉnh thời gian tới.

*Công bố quyết định phê chuẩn chức vụ Chủ tịch HĐND huyện Đầm Hà

Chiều 9/6, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị công bố quyết định phê chuẩn chức vụ Chủ tịch HĐND huyện Đầm Hà khóa IV, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đối với đồng chí Đặng Văn Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện Đầm Hà. Dự hội nghị có đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã chúc mừng đồng chí Đặng Văn Tuấn được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch HĐND huyện Đầm Hà. Đồng chí đề nghị trên cương vị công tác mới đồng chí Đặng Văn Tuấn sẽ tiếp tục phát huy vai trò của đại biểu HĐND tỉnh và truyền thống đoàn kết của HĐND huyện Đầm Hà, đồng thời phản ánh tâm tư, nguyện vọng và những kiến nghị của cử tri để hoạt động của HĐND huyện ngày càng hiệu quả hơn.

*UBND tỉnh cho ý kiến về dự thảo một số nghị quyết trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm

+ Sáng 9/6, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp nghe các sở, ngành, địa phương báo cáo, cho ý kiến về dự thảo một số nghị quyết trình tại kỳ họp thường lệ giữa năm HĐND tỉnh.

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, nhấn mạnh: Đây là nghị quyết quan trọng, liên quan trực tiếp đến người dân chăn nuôi, do vậy, các sở, ngành, địa phương tiếp tục rà soát, xem xét, nghiên cứu một cách kỹ lưỡng. Từ đó, đồng chí thống nhất, hoãn trình dự thảo nghị quyết này tại Kỳ họp HĐND tỉnh thường lệ giữa năm, để các sở, ngành, địa phương tiếp tục có thời gian nghiên cứu thêm, sớm trình tại kỳ họp chuyên đề.

Đồng chí lưu ý, sau cuộc họp này, các địa phương triển khai rà soát, xác định lại những địa điểm, khu vực không được phép chăn nuôi theo Luật Chăn nuôi; đồng thời tìm kiếm địa điểm lập quy hoạch, xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu chăn nuôi tập trung để di dời các hộ chăn nuôi nằm trong khu vực đông dân cư. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân về Luật Chăn nuôi; vận động các hộ chăn nuôi trong khu vực đông dân cư đồng thuận với việc di dời để đảm bảo vệ sinh môi trường và phát triển chăn nuôi tập trung.

Cuộc họp cũng đã nghe, cho ý kiến đối với dự thảo nghị quyết sửa đổi một số điều Nghị quyết số 236/NQ-HĐND ngày 7/12/2019 của HĐND tỉnh về thông qua biên chế khối Đảng, đoàn thể; quyết định giao biên chế công chức, hợp đồng theo Nghị định 68/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính phủ trong các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước; phê duyệt tổng số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập tỉnh năm 2020.

Trên cơ sở ý kiến tham gia đóng góp của các sở, ngành liên quan, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đồng tình với ý kiến đề xuất tham mưu trình của Sở Nội vụ, đồng thời yêu cầu đơn vị sớm hoàn thiện dự thảo nghị quyết, trên tinh thần đảm bảo các chỉ tiêu tuyển dụng, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức và hợp đồng 68 hiện có.

+Sáng 11/6, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp trực tuyến, nghe và cho ý kiến về một số nội dung liên quan đến lĩnh vực tài nguyên môi trường trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm (Kỳ họp thứ 18), HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2016- 2021. Cùng dự có lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

Trên cơ sở ý kiến tham gia đóng góp của các sở, ngành, địa phương, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, yêu cầu: Đối với nội dung đề nghị thông qua nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng và danh mục dự án thu hồi đất để thực hiện các dự án, công trình đợt 2 trên địa bàn tỉnh, các địa phương phải chủ động đề xuất, giải trình, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thủ tục liên quan, phối hợp chặt chẽ với Sở Tài nguyên - Môi trường để dứt diểm ngay trong ngày hôm nay.

Về nội dung đề nghị hủy bỏ danh mục công trình, dự án đã được HĐND tỉnh thông qua nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng và danh mục các dự án thu hồi đất nhưng quá 3 năm chưa có quyết định thu hồi đất, chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất, yêu cầu trên cơ sở danh mục Sở Tài nguyên - Môi trường đã tổng hợp, báo cáo, các địa phương khẩn trương rà soát lại tất cả các hồ sơ, thủ tục liên quan, một cách thận trọng, kỹ lưỡng; chứng minh được các dự án có triển khai thực hiện hay không và bắt buộc phải có giải trình, cam kết với tỉnh.

Về nội dung liên quan đến cụm công nghiệp, yêu cầu Sở Công Thương trực tiếp làm việc, thống nhất với Sở Tài nguyên - Môi trường, đảm bảo mỗi địa phương phải có ít nhất một cụm công nghiệp, đồng thời, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai các cụm công nghiệp hiện có trên địa bàn tỉnh.

Liên quan đến các dự án phát triển sản xuất nông nghiệp, đồng chí Đặng Huy Hậu yêu cầu Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục rà soát, tinh thần ưu tiên tối đa cho các dự án sản xuất hàng hóa, nhằm tạo ra sản phẩm cho xã hội.

Từ nay đến cuối tuần, Sở Tài nguyên - Môi trường phải khẩn trương tổng hợp, chỉnh sửa, hoàn thiện tất cả các nội dung liên quan, báo cáo UBND tỉnh xem xét, trình HĐND tỉnh. Tất cả những nội dung đề xuất, kiến nghị bổ sung của các địa phương nếu chưa đủ hồ sơ, thủ tục, kiên quyết dừng lại, không đưa vào danh mục.

*Đoàn công tác Bộ Giao thông Vận tải làm việc với tỉnh Quảng Ninh

Sáng 10/6 tại TP Hạ Long, Đoàn công tác của Bộ GTVT do đồng chí Nguyễn Văn Công, Thứ trưởng Bộ GTVT làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh về triển khai thực hiện quy hoạch chuyên ngành hàng hải và hạ tầng kết nối, công tác quản lý nhà nước lĩnh vực giao thông, vận tải trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ban, ngành liên quan làm việc với đoàn.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Trong những năm qua, Quảng Ninh luôn quan tâm, đầu tư phát triển đồng bộ hạ tầng giao thông với mục tiêu thúc đẩy phát triển đột phá về kinh tế - xã hội, trong đó tỉnh đã ban hành nghị quyết về phát triển cảng biển và dịch vụ cảng biển để đóng góp vào GRDP của tỉnh.

Thời gian tới, tỉnh tiếp tục kêu gọi đầu tư vào các cảng bến theo quy hoạch, tăng cường công tác quản lý luồng, tuyến theo đúng chỉ đạo của Bộ GTVT, đồng thời đề nghị Bộ xem xét, bố trí kinh phí, sớm chỉ đạo việc triển khai nạo vét một số luồng, tuyến trên địa bàn tỉnh, tạo điều kiện đi lại thuận lợi, an toàn cho các tàu hàng trọng tải lớn.

Nguồn: quangninh.gov.vn
Tin khác
Cuộc thi Đại sứ văn hóc đọc năm 2020
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
TIN MỚI
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng