TÌM KIẾM OPAC
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
LỊCH PHỤC VỤ

Từ thứ 3 đến chủ nhật

Buổi sáng: Từ 7h30' đến 11h30’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 17h00'

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH

Quảng Ninh: Những sự kiện và hoạt động nổi bật diễn ra từ ngày 9-15/3/2020

Tổng hợp ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tại các văn bản mới phát hành và một số cuộc họp quan trọng diễn từ ngày 9-15/3/2020.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký kiểm tra Bệnh viện cách ly số 2 đặt tại Bệnh viện Lao và phổi Quảng Ninh.

*Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ một số địa phương

+Ngày 7/3, tại TP Hạ Long, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thị ủy Quảng Yên về triển khai nhiệm vụ năm 2020 và công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đánh giá cao nỗ lực của Ban Thường vụ Thị ủy Quảng Yên đã tích cực chỉ đạo triển khai có hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh, duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế tốt; sớm tập trung triển khai nhiệm vụ năm 2020 và làm tốt công tác chuẩn bị Đại hội đảng bộ các cấp theo hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh.

Tuy nhiên, Quảng Yên cũng đang đứng trước những thách thức không nhỏ đó là việc thực hiện nhất thể hóa chức danh còn thấp; chưa nhận diện hết những tiềm năng thế mạnh để có đột phá cho phát triển; còn chậm trễ trong triển khai các dự án đầu tư công; công tác giải phóng mặt bằng một số dự án trọng điểm còn kéo dài so với chỉ đạo của tỉnh; chưa phát huy hiệu quả các giả trị của khu di tích lịch sử Bạch Đằng; tình hình an ninh trật tự, an ninh nông thôn còn những dấu hiệu phức tạp; còn tình trạng khiếu niện kéo dài, vượt cấp.

Đề cập nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu TX Quảng Yên trên cơ sở nhận diện phát triển 5 năm tới để có tư duy mới. Đó là thực hiện chủ trương đưa Quảng Yên trở thành khu kinh tế ven biển giữ vai trò hạt nhân mới của tuyến phía Tây, một trong những động lực tăng trưởng mới của tỉnh Quảng Ninh cùng với TP Hạ Long. Quảng Yên sẽ trở thành đô thị thông minh theo mô hình phát triển kinh tế công nghiệp sạch, công nghệ cao kết hợp với phát triển dịch vụ, đặc biệt là khai thác hiệu quả hạ tầng động lực của cả tỉnh Quảng Ninh.

Để thực hiện mục tiêu đó, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu trong công tác xây dựng Đảng, phải chuẩn bị tốt Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV; tăng cường công tác đấu tranh tự phê bình và phê bình.

Về phát triển kinh tế, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu tăng cường phối hợp với cơ quan của tỉnh để tham gia điều chỉnh quy hoạch thị xã gắn với Đông Triều, Uông Bí, bám sát các chỉ đạo mới của tỉnh để sử dụng hợp lý không gian quỹ đất của trục đường nối từ Quảng Yên lên Đông Triều. Phải dùng quy hoạch để điều chỉnh quy hoạch cũ với tinh thần tiết kiệm quy đất.

Tập trung GPMB các dự án động lực của tỉnh đã chỉ đạo gồm các dự án đầu tư công và đầu tư tư; tiếp tục hỗ trợ tối đa nhà đầu tư sau khi có mặt bằng sạch để thực hiện các dự án đúng tiến độ, nhất là dự án KCN Đầm Nhà Mạc, KCN Amata, KCN Nam Tiền Phong… TX Quảng Yên mạnh dạn đề xuất với tỉnh tự rà soát các trường hợp đang sử dụng đất liên quan đến đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản.

Cùng với đó, Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu TX Quảng Yên hoàn thành đúng tiến độ các dự án tỉnh đã chỉ đạo; đẩy mạnh các mô hình phát triển; tăng cường đảm bảo thu chi ngân sách theo mục tiêu đề ra. 

Về phát triển văn hóa, xã hội, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị quan tâm đến sự nghiệp giáo dục đào tạo, chăm lo cho đội ngũ quản lý và giáo viên. Đầu tư xứng tầm để phát huy giá trị khu di tích Bạch Đằng. Cùng với đó bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa tâm linh, tôn giáo, tín ngưỡng; phát huy giá trị tốt đẹp của các lễ hội truyền thống.

Về quản lý Nhà nước, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, phải tập trung quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự đô thị, tài nguyên rừng. Quan tâm quản lý nhà nước về hoạt động các cơ sở tín ngưỡng, thờ tự tôn giáo và văn hóa cộng đồng.

Liên quan đến đảm bảo an ninh quốc phòng, lớn nhất hiện nay là tập trung công tác phòng, chống dịch Covid – 19 với tinh thần chủ động, quyết liệt; giải quyết triệt để các vấn đề tồn tại trong dân liên quan đến bức xức, mâu thuẫn trong dân; chủ động nắm chắc tình hình, không để nảy sinh các vấn đề về an ninh nông thôn, xử lý tội phạm.

Đối với các kiến nghị của TX Quảng Yên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao cho các cơ quan chức năng nghiên cứu, sớm có văn bản trả lời.

+ Chiều 10/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Móng Cái về triển khai nhiệm vụ năm 2020 và công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì hội nghị. Ban Thường vụ Thành ủy Móng Cái dự qua truyền hình trực tuyến tại đầu cầu Móng Cái.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đánh giá cao nỗ lực của TP Móng Cái trong thực hiện các nhiệm vụ xây dựng Đảng, hệ thống chính trị và phát triển kinh tế - xã hội. 

Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý tới một số hạn chế liên quan đến công tác quản lý nhà nước ở một số lĩnh vực; tiến độ triển khai thi công một số dự án, công trình còn chậm; vấn đề bảo vệ môi trường, nhất là môi trường sông biên giới.

Chỉ đạo nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, yêu cầu TP Móng Cái trước tiên phải tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 không để xuất hiện yếu tố bất ngờ nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân, bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội, trật tự an toàn xã hội; tăng cường cơ chế kiểm soát đối với khách nước ngoài lưu trú tại các cơ sở kinh doanh lưu trú trên địa bàn.

Về nhiệm vụ xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, kết hợp chặt chẽ giữa nhiệm vụ xây dựng chỉnh đốn Đảng với xây dựng tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; giữ vững mô hình Móng Cái đi trước toàn quốc đảm bảo hiệu quả, bền vững trong 5 năm tới. Cùng với đó, quan tâm đến chất lượng đội ngũ cán bộ công chức viên chức; tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ này.

Liên quan đến phát triển kinh tế, TP Móng Cái chủ trì phối hợp với Cục Hải quan tỉnh, Biên phòng tỉnh, Sở Giao thông Vận tải, Sở Y tế tìm giải pháp tạo điều kiện tốt nhất về mặt thủ tục hành chính bảo đảm phù hợp với mục tiêu phòng chống dịch và mục tiêu thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu và phát triển sản xuất ở địa bàn TP Móng Cái để địa phương tiếp tục đóng góp cho tỉnh, cho đất nước. Các cơ quan liên quan cần rà soát cắt giảm thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp. TP Móng Cái phải tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp một cách tốt nhất, đặc biệt là doanh nghiệp hoạt động du lịch, kinh doanh lữ hành, khai thác nguồn khách trong ngày để khôi phục ngành du lịch khi tình hình ổn định trở lại.

Bên cạnh đó, tập trung tháo gỡ vướng mắc về lao động, phục vụ cho các hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu và các hoạt động sản xuất kinh doanh, tuyệt đối không để diễn ra tình trạng thiếu nguồn lao động. Giải quyết dứt điểm GPMB các dự án động lực đi qua địa bàn TP Móng Cái và các dự án trong KKT cửa khẩu Móng Cái. Để làm được điều này cần làm tốt việc điều chỉnh quy hoạch chung TP Móng Cái. Trong sản xuất nông lâm thủy sản, TP cần phát huy giá trị nông sản đã có thương hiệu của Móng Cái như: Lợn Móng Cái, tôm Móng Cái.

Đối với lĩnh vực văn hóa - xã hội, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu tập trung xóa hết các hộ nghèo, nâng cao chất lượng đời sống người dân; quan tâm đến giáo dục, nhất là nhiều chính sách đã có để triển khai đảm bảo con em vùng khó không gặp khó khăn trong việc nâng cao chất lượng học tập, chất lượng giáo dục đào tạo.

Về hiệu quả quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, TP Móng Cái cần tăng cường công tác quản lý nhà nước về khoáng sản, bãi triều; tăng cường quản lý đất đai, khắc phục những hạn chế, tồn tại trong nhân dân ở những địa bàn trọng điểm trước Đại hội Đảng; giải quyết đảm bảo an ninh nguồn nước.

Liên quan đến an ninh quốc phòng, phải giữ vững tuyến biên giới trong điều kiện vừa phòng, chống dịch Covid – 19, vừa đảm bảo bảo nhiệm vụ thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa phù hợp với luật pháp Việt Nam; tăng cường đối thoại nhân dân sau khi hết dịch bệnh. Chú ý những vấn đề nảy sinh trong nhân dân liên quan đến vấn đề GPMB, khai thác cát, khai thác thủy sản.

Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh đến việc nâng cao trách nhiệm của chính quyền từ thành phố đến cơ sở để giải quyết các vụ việc kiến nghị của nhân dân, nhất là các vụ việc đông người, kéo dài đảm bảo dứt điểm ngay tại cơ sở.

+ Ngày 11/3, tại TP Hạ Long, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành uỷ Uông Bí về triển khai nhiệm vụ năm 2020 và công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì hội nghị.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đánh giá cao nỗ lực của TP Uông Bí trong thực hiện các nhiệm vụ xây dựng Đảng, hệ thống chính trị và phát triển kinh tế - xã hội.

Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý tới một số hạn chế liên quan đến công tác quản lý Nhà nước ở một số lĩnh vực; việc phát triển sản phẩm du lịch; quản lý đầu tư công, giải ngân vốn xây dựng cơ bản; tai nạn rủi ro trên địa bàn còn để xảy ra ở mức cao...

Chỉ đạo từng nội dung cụ thể, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu TP Uông Bí tập trung làm tốt công tác xây dựng Đảng thực sự trong sạch vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu; xây dựng tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, đề cao trách nhiệm nêu gương, tinh thần gương mẫu của người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền các cơ quan, ban ngành đoàn thể.

Ban Thường vụ Thành uỷ Uông Bí làm tốt công tác rà soát, chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng các cấp trên địa bàn, đảm bảo tiếp tục phát huy hiệu quả của những mô hình đổi mới, hợp nhất, đồng thời quan tâm công tác kiểm tra, giám sát phòng ngừa những sai phạm.

Về công tác phát triển kinh tế, phát triển đô thị, đồng chí đề nghị Ban Thường vụ Thành uỷ Uông Bí chỉ đạo UBND thành phố, phối hợp với Sở Văn hoá –Thể thao, Công ty CP Phát triển Tùng Lâm và các địa phương liên quan hoàn thành hồ sơ thúc đẩy UNESCO công nhận Yên Tử là Di sản thế giới trong năm 2020.

Bên cạnh đó, TP Uông Bí nhanh chóng hoàn thành việc cải tạo, nâng cấp tuyến đường từ QL18 vào di tích Yên Tử; kết hợp việc hoàn thiện hạ tầng với hệ thống vỉa hè, trồng cây theo chuyên đề, lắp đặt đèn chiếu sáng tạo thành một tổng thể đặc trưng, mang màu sắc của vùng đất Phật giáo.

Xây dựng đề án phát triển sản phẩm du lịch Uông Bí, trọng tâm là Khu di tích, danh thắng Yên Tử, trong đó bám sát phương châm chính quyền địa phương, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư cùng đồng hành để tạo ra sản phẩm du lịch. Mặt khác, tập trung thu hút các nguồn lực để thúc đẩy phát triển du lịch, dịch vụ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố.

Trong nhiệm vụ phát triển kinh tế, trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19, đồng chí yêu cầu TP Uông Bí tập trung tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất của ngành than trên địa bàn. Qua đó, đảm bảo các mục tiêu tăng trưởng và thu ngân sách trên địa bàn.

Trong công tác xây dựng đô thị, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu TP Uông Bí phối hợp chặt chẽ với TX Quảng Yên và TX Đông Triều theo chỉ đạo của Tỉnh uỷ và UBND tỉnh về việc điều chỉnh quy hoạch liên quan đến diện tích đất chạy dọc tuyến đường 10 làn xe, với tinh thần sử dụng đất tiết kiệm; gắn quỹ đất này với việc thu hút các dự án chế biến, chế tạo công nghệ cao và khu đô thị dịch vụ để tạo động lực mới cho TP Uông Bí.

Nhấn mạnh nhiệm vụ bảo tồn Vườn Quốc gia Yên Tử gắn với bảo tồn vốn rừng tự nhiên của TP Uông Bí nhằm mục tiêu phát triển du lịch, dịch vụ và phát triển kinh tế bền vững, xây dựng đô thị xanh, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu TP Uông Bí tiếp tục thực hiện nghiêm công tác này để đảm bảo cho sự phát triển bền vững trên địa bàn.

Về các nhiệm vụ phát triển văn hoá, xã hội, đồng chí đề nghị TP Uông Bí triển khai các giải pháp đồng bộ trong công tác giảm nghèo đảm bảo đến hết năm 2020, trên địa bàn thành phố không còn hộ nghèo.

Bên cạnh đó, TP Uông Bí chủ trọng thực hiện Nghị quyết 11-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh "Về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Quảng Ninh đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững" để phát triển thành phố thực sự trở thành địa phương điển hình về phát triển giáo dục, đào tạo và xây dựng đời sống văn hoá cơ sở.

Mặt khác, TP Uông Bí chú trọng nâng cao chất lượng, chỉ tiêu, tiêu chí các xã nông thôn mới trên địa bàn, nhất là một số địa phương vừa sáp nhập; tiếp tục rà soát, đảm bảo các chế độ chính sách kịp thời, hiệu quả cho gia đình người có công, đặc biệt là hỗ trợ nhà ở cho các gia đình chính sách, người có công và hộ nghèo trên địa bàn thành phố.

Đối với công tác đảm bảo trật tự xã hội, an ninh quốc phòng, Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu TP Uông Bí đặt mục tiêu giảm các loại tội phạm, các trường hợp vi phạm pháp luật, các vụ trọng án, tai nạn rủi ro, vấn đề xung đột gia đình.

Đối với các vấn đề liên quan đến tôn giáo, tín ngưỡng và một số vụ việc tồn đọng kéo dài trong công tác giải phóng mặt bằng... TP Uông Bí đề xuất với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh sớm có giải pháp dứt điểm.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đồng ý với đề xuất của TP Uông Bí về chủ trương cho nghiên cứu xây dựng đập trữ nước khu vực 12 Khe thuộc phường Bắc Sơn.

+Chiều 12/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy có buổi làm việc trực tuyến với Ban Thường vụ Huyện ủy Vân Đồn về kết quả thực hiện Kết luận số 397-KL/TU ngày 20/3/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TU ngày 2/12/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phương hướng nhiệm vụ năm 2020 và kết quả triển khai đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, ghi nhận những nỗ lực của huyện Vân Đồn trong năm qua, tuy nhiên cần thẳng thắn nhìn nhận, chỉ rõ những mặt còn hạn chế để có biện pháp khắc phục hiệu quả, như trong công tác xây dựng Đảng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ; cải thiện cơ sở vật chất tại bộ phận một cửa cấp xã; hiệu quả thực hiện các nghị quyết; công tác kiểm tra, giám sát; tiềm ẩn sai phạm trong dân về đất đai.  

Hiện nay, Vân Đồn đang đứng trước thời cơ, vận hội mới, do vậy năm 2020, Đảng bộ huyện Vân Đồn cần tiếp tục thực hiện hiệu quả nội dung Kết luận số 397-KL/TU ngày 20/3/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Đồng thời tập trung xây dựng Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng yêu cầu, ngang tầm nhiệm vụ, nòng cốt là cán bộ cấp ủy viên các cấp.

Quan tâm đào tạo lại đội ngũ cán bộ các cấp, các ngành; thực sự quan tâm thường xuyên đến công tác tự phê bình và phê bình; tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát, xử lý các vi phạm; đề cao người đứng đầu cấp ủy, chính quyền sâu sát cơ sở, bám sát địa bàn.

Trong phát triển kinh tế, huyện cần tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, bảo vệ môi trường, tôn giáo; tập trung GPMB, nhất là đối với những dự án trọng điểm, dự án của nhà đầu tư chiến lược; có quan điểm rõ ràng đối với các chủ đầu tư, hạn chế những dự án phát sinh đất ở, ưu tiên dự án dịch vụ, du lịch hiện đại đảm bảo theo các quy hoạch; cân nhắc trong cấp phép sử dụng đất mặt nước, đất nuôi trồng thủy sản, dành diện tích đất sạch để thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực.

Bên cạnh đó, huyện cần quan tâm đào tạo nghề cho người nông dân, thanh niên trên địa bàn, đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động của các công ty, doanh nghiệp trong tương lai; phát triển hệ thống giáo dục, đào tạo, nhất là tại các xã đảo; quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, đảm bảo cho quá trình dạy và học; quan tâm chăm lo công tác an sinh xã hội, nhất là đối với người có công với cách mạng. Đồng thời giữ gìn an ninh trật tự, xử lý dứt điểm các vụ việc khiếu kiện; quản lý tốt về công tác tôn giáo, dân tộc; xử lý dứt điểm các công trình xây dựng trái phép, không phù hợp với quy hoạch.

Về những kiến nghị, đề xuất của huyện, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu huyện phải có đề án cụ thể. Riêng đối với nội dung cho các hộ gia đình, cá nhân thuê mặt nước để nuôi trồng thủy sản, đồng chí yêu cầu huyện nghiêm túc thực hiện theo các nội dung chỉ đạo trước đó, không thực hiện cấp phép, cho thuê. Đồng thời đồng ý cho huyện triển khai lập quy hoạch khu tái định cư, trên tinh thần phải phục vụ lợi ích, hiệu quả cho người dân và có tính toán quy mô cho phù hợp.

+ Chiều 13/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có buổi làm việc trực tuyến với Ban Thường vụ Huyện uỷ Bình Liêu về triển khai nhiệm vụ năm 2020 và công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh bày tỏ sự ấn tượng trước những kết quả nổi bật của huyện Bình Liêu trong năm 2019, đặc biệt là trong các công tác giảm nghèo; xây dựng nông thôn mới; đề án 196; xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở Đảng ngày càng vững mạnh.

Về các nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Liêu tiếp tục đổi mới tư duy, thay đổi nhận thức, biến những khó khăn, thách thức thành động lực, ý chí vươn lên với tư tưởng chủ động. Đồng thời, nghiên cứu các giải pháp đột phá, phát huy hơn nữa tiềm năng thế mạnh của huyện như du lịch trải nghiệm, các giá trị bản sắc văn hóa.

Trước mắt, huyện Bình Liêu cần tiếp tục tập trung các giải pháp chống dịch Covid-19, vừa thúc đẩy hoạt động thương mại, nhưng không để xảy ra các yếu tố bất ngờ. Về xây dựng chỉnh đốn Đảng, nhiệm vụ chính trị, huyện Bình Liêu tập trung củng cố tổ chức cơ sở Đảng ở các thôn, bản; xây dựng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức vững về phẩm chất, năng lực, nghiệp vụ. Việc chuẩn bị nhân sự cho đại hội Đảng các cấp trên địa bàn huyện phải đảm bảo các tiêu chí về cơ cấu nữ, dân tộc, trẻ tuổi... Bên cạnh đó, huyện Bình Liêu tiếp tục tuyên truyền vận động tạo sự đồng thuận ủng hộ trong đồng bào dân tộc, giữ vững khối đại đoàn kết toàn dân.

Về phát triển kinh tế - xã hội, Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị huyện rà soát lại những vấn đề chưa được giải quyết triệt để trong nhiều năm qua liên quan tới đất ở, nhà ở, đất sinh hoạt, nước sinh hoạt, đào tạo nghề, lao động nông thôn. Huyện Bình Liêu, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ đề án giao đất giao rừng, gắn với thời gian lộ trình thực hiện, trách nhiệm của các phòng ban và các xã. Đồng thời, phát triển các sản phẩm OCOP chủ lực thành hàng hóa quy mô lớn, không bị động trong chế biến, tiêu thụ.

Mặt khác, huyện Bình Liêu tập trung sử dụng tốt nguồn vốn đầu tư công trong triển khai các công trình trọng điểm, phục vụ phát triển sản xuất, trong đó ưu tiên công trình tại các địa bàn khó khăn. Đồng chí nhấn mạnh, huyện Bình Liêu là vùng đất giàu bản sắc văn hóa các dân tộc. Đây là tài sản quý không chỉ cho huyện mà cho cả tỉnh do đó huyện Bình Liêu cần tập trung các giải pháp bảo tồn, phát huy các bản sắc văn hoá.

Bên cạnh đó, huyện Bình Liêu cần chú trọng quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo; xây dựng chương trình nâng cao thể trạng, tầm vóc cho trẻ em dân tộc thiểu số. Đồng thời, phát triển y tế cơ sở, năng lực y tế dự phòng và thu hút bác sĩ về làm việc.

Về công tác quản lý nhà nước, huyện Bình Liêu tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về các chương trình, chính sách phát triển kinh tế xã hội cho vùng đồng bào dân tộc. Mặt khác, phối hợp tốt giữa các lực lượng chủ động nắm chắc tình hình biên giới, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống; phát huy hiệu quả mô hình kết nghĩa cụm dân cư biên giới, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác cùng phát triển.

*Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIV, lần thứ 48

Ngày 11/3, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIV tổ chức hội nghị lần thứ 48, để cho ý kiến về dự thảo báo cáo chính trị Đại hội lần thứ XV Đảng bộ tỉnh và bầu bổ sung chức danh Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì cuộc họp.

Tại hội nghị, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, các đại biểu đã tập trung thảo luận, tham gia ý kiến vào dự thảo lần thứ 4 báo cáo chính trị sẽ trình tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV. Trong đó, đã rà soát kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV; thảo luận, cho ý kiến về chỉ tiêu trong công tác xây dựng Đảng, phát triển KT-XH, bảo vệ môi trường... trong nhiệm kỳ 2020-2025 như: Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), cơ cấu dịch vụ đến năm 2025, tỷ lệ đô thị hóa, thu ngân sách, tỷ lệ giảm nghèo…

Cùng với đó, các đại biểu cũng tham gia ý kiến về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để thực hiện nghị quyết nhiệm kỳ 2020-2025 như: Đẩy mạnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, huy động mọi nguồn lực, đa dạng hóa hình thức đầu tư, đẩy mạnh cải cách hành chính… Đồng thời, đóng góp ý kiến vào các đề án, chương trình trọng tâm như: Xây dựng tỉnh Quảng Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; Đề án xây dựng, phát triển TP Hạ Long; Đề án hỗ trợ phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Chương trình phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã ghi nhận, đánh giá cao các ý kiến tham gia vào dự thảo báo cáo chính trị lần thứ 4, Đại hội lần thứ XV Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh.

Đồng chí nhấn mạnh, các ý kiến đều bám sát nhiệm vụ thực tế của từng đơn vị, địa phương, phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh trong thời gian tới. Tuy nhiên, vẫn còn một số nội dung cần được xem xét kỹ lưỡng để bổ sung, điều chỉnh. Vì thế đồng chí yêu cầu các đơn vị tiếp tục dành thời gian nghiên cứu, tổng hợp báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy để hoàn thiện.

Tại hội nghị, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã kiện toàn, bầu bổ sung chức danh Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020 đối với 2 đồng chí gồm: Vũ Anh Tuấn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Than Quảng Ninh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, với tỷ lệ phiếu bầu đồng ý đạt 100%; Đại tá Lê Văn Long, Tỉnh ủy viên, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh, với tỷ lệ phiếu bầu đồng ý đạt 100%.

Trước đó, ở tất cả các bước theo quy trình, 2 đồng chí Vũ Anh Tuấn, Lê Văn Long đều có tỷ lệ phiếu bầu đồng ý đạt 100%.

*Chủ tịch UBND tỉnh tiếp xã giao Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc, Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam

Sáng 14/3, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo sở, ban, ngành liên quan đã tiếp xã giao Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam- Hàn Quốc và Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, bên cạnh việc giới thiệu những thành tựu nổi bật, đổi mới của tỉnh trong thời gian qua, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đã thông tin đến 2 đoàn về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh trong thời gian qua.

Đồng chí nhấn mạnh: Chủ trương của tỉnh Quảng Ninh đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19 luôn cởi mở cung cấp thông tin đến người dân, doanh nghiệp trên các phương tiện thông tin đại chúng một cách đầy đủ, chính xác, kịp thời. Hiện nay, tỉnh cũng đang chỉ đạo quyết liệt và đưa ra các biện pháp nhận diện tình hình, khống chế, cách ly; dành các nguồn lực từ tỉnh đến địa phương nhằm kiểm soát, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh này.

Chia sẻ trước thông tin với Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam- Hàn Quốc và Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam liên quan đến 134 công dân Hàn Quốc hiện đang thực hiện cách ly tại tỉnh Quảng Ninh, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, sẽ tạo mọi điều kiện hỗ trợ chi phí ăn, uống và đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, sinh hoạt tốt nhất cho mọi công dân Hàn Quốc trong thời gian cách ly theo đúng quy định.

Đồng chí cũng mong muốn thời gian tới, Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam- Hàn Quốc và Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp tốt với tỉnh Quảng Ninh trong công tác tổ chức đón tiếp, kiểm tra y tế và thực hiện cách ly công dân Việt Nam từ Hàn Quốc trở về và các chuyên gia Hàn Quốc sang Việt Nam qua Sân bay Vân Đồn đảm bảo an toàn tuyệt đối theo đúng quy định.

*Siết chặt công tác quản lý nguồn vật liệu san lấp mặt bằng

Chiều 9/3, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp để chỉ đạo rà soát, siết chặt công tác quản lý nguồn vật liệu san lấp trên địa bàn. Cùng dự có đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Trên cơ sở ý kiến tham gia đóng góp của các sở, ngành, địa phương dự họp, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: Hiện nay, nguồn vật liệu phục vụ san lấp mặt bằng cho các dự án trên địa bàn tỉnh tương đối lớn nhưng vẫn còn thiếu so với nhu cầu thực tế. Từ đó, đòi hỏi các cấp, các ngành phải siết chặt công tác quản lý để hạn chế tối đa thất thu ngân sách.

Đồng chí yêu cầu, các sở, ngành, địa phương rà soát lại toàn bộ nguồn vật liệu san lấp mặt bằng, nhu cầu sử dụng của các dự án đang triển khai, từ đó xác định rõ khối lượng cần san lấp mặt bằng để tính thuế, phí và cấp quyền khai thác khoáng sản.

Đồng chí giao Sở Xây dựng làm đầu mối, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát lại việc khai thác đất làm vật liệu san lấp của các dự án hạ tầng, trên cơ sở đó tính toán lại khối lượng đào, đắp, ra các quyết định truy thu thuế, phí đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật. Sở Xây dựng chỉ đạo thanh tra Sở tiến hành thanh tra một số dự án đang triển khai trên địa bàn, nhất là đối với những dự án đã có ý kiến của các cơ quan thanh tra, kiểm tra để tham mưu ban hành các quyết định truy thu thuế; đồng thời làm rõ các khu vực khai thác cát để san lấp mặt bằng các dự án và đổ vào các bãi tắm.

Đồng chí giao Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát lại quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, báo cáo đánh giá tác động môi trường của từng dự án; chủ đầu tư các dự án rà soát lại các dự án của đơn vị mình có sử dụng vật liệu san lấp để tính toán khối lượng cần nộp thuế; các địa phương của tỉnh, nhất là tại TP Hạ Long, TP Cẩm Phả cần phải rà soát thật kỹ các dự án do thành phố quản lý, thực hiện; giao Ban Quản lý KKT tỉnh rà soát lại các dự án tại KKT Vân Đồn và TP Móng Cái.

Song song với đó, các sở, ngành, địa phương cần có phương án quy hoạch các mỏ đất trên địa bàn toàn tỉnh, trình UBND tỉnh xem xét, quyết định; rà soát lại danh mục các dự án, các mỏ khai thác vật liệu san lấp để quản lý một cách hiệu quả. Sở Xây dựng khẩn trương rà soát, tham mưu cho UBND tỉnh điều chỉnh lại các quy định quản lý việc đào đắp, khai thác vật liệu san lấp mặt bằng trước đây để đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tiễn hiện nay.

*Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng dự Đại hội Đảng bộ cơ sở

+Ngày 12/3, Đảng bộ xã Hải Tiến (TP Móng Cái) đã tổ chức Đại hội lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, tới dự.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, ghi nhận, đánh giá cao những kết quả của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hải Tiến đã đạt được trong nhiệm kỳ 2015-2020. Đồng thời chỉ ra một số khó khăn, thách thức của xã Hải Tiến trong phát triển nông nghiệp; công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, tài nguyên môi trường; hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy chi bộ, hoạt động giám sát phản biện của MTTQ và các đoàn thể kết quả chưa cao.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Hải Tiến có nhiều cơ hội, lợi thế trong phát triển kinh tế-xã hội theo hướng mở rộng đô thị, phát triển dịch vụ, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng xã thành phường trong giai đoạn 2020-2025… Do đó Hải Tiến cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm mà trước mắt là triển khai đồng bộ các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phát triển kinh tế; huy động tối đa nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội; chú trọng quy hoạch, quản lý tốt quy hoạch về mở rộng khu dân cư, đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng, công trình dân dụng, kiến trúc, cảnh quan theo tiêu chí đô thị loại I và kết nối với các dự án hiện hữu và những dự án lớn sẽ được triển khai trên địa bàn trong thời gian tới; gắn phát triển kinh tế với giải quyết có hiệu quả các vấn đề xã hội; nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo; quan tâm giải quyết việc làm, đào tạo nghề cho lao động nông thôn; huy động các nguồn lực để thực hiện công tác giảm nghèo; nâng cao vai trò, trách nhiệm của MTTQ và các đoàn thể CT-XH trong công tác tuyên truyền, vận động; thực hiện nghiêm công tác tiếp công dân...

Đặc biệt, Đảng bộ xã cần tập trung xây dựng đảng bộ trong sạch, vững mạnh trên cả 3 mặt: Chính trị, tư tưởng, tổ chức, đủ sức lãnh đạo nhân dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng bộ xã, nghị quyết đại hội đảng cấp trên.

+Ngày 12/3, Đảng bộ Phòng Tham mưu, Công an tỉnh đã tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đây là 1 trong 2 chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ Công an tỉnh được lựa chọn tổ chức đại hội điểm. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự đại hội.

Đến dự và phát biểu tại đại hội, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận và biểu dương những thành tích mà Đảng bộ và toàn thể cán bộ, đảng viên Phòng Tham mưu,  Công an tỉnh đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Những kết quả đó đã khẳng định sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn sát sao của Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh, sự cố gắng nỗ lực của lực lượng tham mưu và sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của các đơn vị chức năng trong và ngoài lực lượng Công an.

Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ ANTT trên địa bàn trong tình hình mới, đồng chí yêu cầu cấp ủy, lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương nói chung, Đảng bộ Phòng Tham mưu nói riêng cần đổi mới sâu sắc, toàn diện và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tham mưu trong toàn lực lượng Công an tỉnh.

Cấp ủy, thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương phải thật sự coi trọng công tác tham mưu, xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, là công tác cơ bản, chiến lược.

Bên cạnh đó, Phòng Tham mưu, Công an tỉnh cần nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu, tổng hợp, phân tích, đánh giá, dự báo tình hình, nhất là dự báo chiến lược, tập trung vào các lĩnh vực, chuyên đề lớn, những vấn đề mới phát sinh, bảo đảm chính xác, kịp thời.

Bổ sung, hoàn thiện các quy định, quy chế, quy trình tiếp nhận, xử lý thông tin, chế độ báo cáo, thống kê trong Công an nhân dân. Kịp thời tham mưu Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh đề xuất với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và cấp ủy, chính quyền các địa phương về các chủ trương, quyết sách, pháp luật về đảm bảo ANTT, cũng như tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc thực hiện.

Xây dựng cơ chế phối hợp giữa cơ quan tham mưu với các đơn vị nghiệp vụ, giữa cơ quan tham mưu của Công an tỉnh với cơ quan tham mưu của các sở, ban, ngành, địa phương.

Ngoài ra, Phòng Tham mưu, Công an tỉnh tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác tham mưu, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới và phải có kiến thức cần thiết trên các lĩnh vực, nhạy bén, sáng tạo, tâm huyết với công việc.

Tăng cường ứng dụng khoa học – công nghệ để cải tiến, nâng cao chất lượng các khâu công tác tham mưu. Củng cố hệ thống Trung tâm thông tin chỉ huy từ công an cấp tỉnh và công an cấp huyện. Xây dựng, quản lý, khai thác có hiệu quả hệ thống phần mềm dữ liệu dùng chung trong Công an nhân dân, tổ chức đường truyền thông tin, dữ liệu có bảo mật từ tỉnh đến công an cấp huyện.

Cùng với đó, Phòng Tham mưu, Công an tỉnh cần chủ động làm tốt công tác tiếp nhận, xử lý, đánh giá thông tin, xác định được những thuận lợi, khó khăn, nguy cơ, thách thức tác động đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội để kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và lãnh đạo công an các cấp có biện pháp đấu tranh và giải quyết thích hợp. Trước mắt, Phòng Tham mưu, Công an tỉnh cần tiếp tục làm tốt công tác tham mưu chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm ANTT phục vụ Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng. 

*Lãnh đạo kiểm tra, động viên công tác phòng, chống dịch Covid - 19 tại một số đại phương

+Ngay khi có thông tin về bệnh nhân số 17 nhiễm COVID-19 trên chuyến bay VN0054, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động rà soát toàn bộ danh sách khách trên chuyến bay có đến địa bàn. Do đó, khi tiếp tục xuất hiện thông tin về bệnh nhân số 31 và 33 trước đó có lưu trú trên địa bàn tỉnh, toàn bộ các địa điểm cũng như những người tiếp xúc với 2 bệnh nhân này đã được khoanh vùng để tiến hành tiêu độc, khử trùng và thực hiện cách ly, làm xét nghiệm. Chỉ đạo triển khai các biện pháp ứng phó với tình hình mới, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh yêu cầu: Tiếp tục khoanh vùng, lập danh sách mở rộng những người đã tiếp xúc gần bệnh nhân số 31,33.

Qua rà soát của các lực lượng chức năng, bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 31, SN 1965, quốc tịch Anh. Ngày 4/3/2020, bệnh nhân đi từ Hà Nội đến TP Hạ Long, đi thăm Vịnh Hạ Long trên tàu du lịch mã số QN-5897 và rời Hạ Long về Hà Nội ngày 5/3/2020 để đi Đà Nẵng. Tổng số có 19 người tiếp xúc gần (xác định là F1) gồm: 16 nhân viên trên tàu QN-5897, 1 hướng dẫn viên du lịch và 2 lái xe. Đến nay, đã thực hiện cách ly tập trung 14 người, lấy 14 mẫu xét nghiệm, kết quả 11 mẫu âm tính, 3 mẫu đang chờ kết quả. 5 người còn lại gồm 3 nhân viên tàu và 2 lái xe ở địa phương ngoài Quảng Ninh, đã được gọi điện tư vấn hướng dẫn tự cách ly tại nhà. Tỉnh Quảng Ninh cũng đã chuyển thông tin 5 trường hợp này đến nơi cư trú để đưa vào khu cách ly tại địa phương. Tàu QN-5897 đã được thực hiện tiêu độc, khử trùng.

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 33, SN 1962, quốc tịch Anh. Ngày 5/3/2020, bệnh nhân đi từ Hà Nội đến TP Hạ Long, 12h cùng ngày đi thăm Vịnh Hạ Long trên tàu du lịch mã số QN-5228 và rời Hạ Long về Hà Nội ngày 6/3/2020 để đi Hội An. Trong thời gian ở Quảng Ninh, bệnh nhân số 33 ngủ đêm và ăn trên tàu, còn hướng dẫn viên và lái xe ngủ đêm tại khách sạn Thành Đông, Bãi Cháy, Hạ Long. Tổng số có 45 người tiếp xúc gần với bệnh nhân số 33, gồm: 43 người trên tàu QN-5228, 1 hướng dẫn viên du lịch và 1 lái xe. Đến nay đã thực hiện cách ly tập trung 39 người, lấy mẫu xét nghiệm, kết quả 24 mẫu âm tính, các mẫu còn lại đang chờ kết quả. Với 4 người còn lại trên tàu QN-5228 chưa thực hiện cách ly tập trung, đã thông báo liên hệ với 2 người yêu cầu thực hiện các quy trình cách ly y tế, còn 2 người đang tiếp tục liên hệ. Hướng dẫn viên du lịch và lái xe ở địa phương ngoài Quảng Ninh, đã được gọi điện tư vấn hướng dẫn tự cách ly tại nhà. Tàu QN-5228 đã được thực hiện tiêu độc, khử trùng.

Chỉ đạo các giải pháp ứng phó cấp bách, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh yêu cầu, ngay trong đêm 10/3, TP Hạ Long và ngành Y tế tiến hành tiêu độc, khử trùng tại các khách sạn, nhà nghỉ, điểm mua sắm mà 2 bệnh nhân số 31, số 33 và lái xe, hướng dẫn viên của 2 bệnh nhân này đã nghỉ. Tiếp tục thực hiện việc khoanh vùng, lập danh sách mở rộng đối với những người đã tiếp xúc gần với bệnh nhân số 31, 33 để kiểm tra y tế, triển khai cách ly theo quy định. Hoàn thành việc kiểm tra y tế đối với những người tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân để thực hiện kiểm tra, cách ly theo quy định và tiếp tục xác định số lượng những người đã có tiếp xúc, những người tiếp xúc gần với bệnh nhân để có hướng dẫn thực hiện các biện pháp đảm bảo y tế. Để đảm bảo thông tin được thông suốt, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo, sớm kiện toàn các tiểu ban giúp việc cho Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, gồm: Tiểu ban giám sát, tiểu ban điều trị, tiểu ban tuyên truyền, tiểu ban hậu cần, với cơ chế thông tin trực tiếp, trực tuyến hằng ngày.

Ngành y tế khẩn trương đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ y, bác sỹ, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch trong tình huống có nhiều ca nhiễm và số lượng phải cách ly lớn. Các ngành thực hiện tốt phòng, chống dịch, tuyệt đối không để cán bộ làm trực tiếp bị lây nhiễm.


Trung tâm truyền thông tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế chủ động nắm bắt, thông tin diễn biến tình hình dịch bệnh, hành trình di chuyển của các bệnh nhân và người tiếp xúc gần đến nhân dân để biết, chủ động phòng tránh nhưng không gây hoang mang. Tiếp tục thông tin, tuyên truyền nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm đối với bản thân, gia đình, cộng đồng xã hội của người dân trong việc tự phòng, tránh Covid-19; không quá lo lắng, mất bình tĩnh, nhưng không được chủ quan, lơ là; nghiêm túc thực hiện khai báo y tế và tham gia tích cực khám, sàng lọc; khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, có các triệu chứng cúm trên địa bàn tỉnh hoặc di chuyển đến địa bàn tỉnh Quảng Ninh phải được chuyển ngay tới các cơ sở y tế theo quy định để cách ly, theo dõi và thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế; hoặc gọi tới tổng đài 1800.9214 để được hỗ trợ y tế.Trước tình hình diễn biến nhanh chóng, phức tạp của dịch bệnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo giao nhiệm vụ cho các thành viên Ban Chỉ đạo nghiên cứu xây dựng ngay kịch bản ứng phó trên diện rộng của tỉnh, kiểm tra một số địa điểm sẵn sàng trưng dụng khi cần cách ly với số lượng lớn.

+ Ngày 9/3, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đến kiểm tra, động viên công tác phòng, chống dịch Covid - 19 tại một số cơ sở y tế trên địa bàn TP Hạ Long. Cùng đi có một số sở, ngành, địa phương liên quan.

Trực tiếp kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid – 19 tại các cơ sở y tế, cách ly tại TP Hạ Long, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đánh giá cao tinh thần chủ động, trách nhiệm của ngành Y tế.

Trong thời gian qua, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, triển khai đồng bộ, chủ động, tích cực các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Quảng Ninh đã kiểm soát tốt tình hình, thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19, vừa chăm lo đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế, giữ vững an ninh trật tự, xây dựng hình ảnh tỉnh Quảng Ninh an toàn - thân thiện - hấp dẫn...

Tuy nhiên, Quảng Ninh có nhiều yếu tố phức tạp từ địa hình có biên giới, khách du lịch đông... cùng với dịch Covid – 19 diễn biến vẫn khá phức tạp, khó lường. Do đó, không thể chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch, đồng chí yêu cầu hệ thống chính trị vận hành cơ chế trong chỉ đạo, điều hành phòng, chống dịch Covid – 19 ở cấp độ với các phương án và tình hình thực tế đặt ra.

Đồng chí lưu ý: Phải chuẩn bị tốt nhất vật tư, trang thiết bị y tế, con người, cơ chế chỉ đạo, điều hành theo phương châm 3 trước (chủ động nhận diện và xử lý trước; có kế hoạch cụ thể trước; chuẩn bị vật tư, phương tiện, thiết bị trước); thực hiện nghiêm túc, quyết liệt công tác giám sát y tế, cách ly y tế, điều trị và khoanh vùng dập dịch theo nguyên tắc 4 tại chỗ để giải quyết mọi vấn đề phát sinh với mục tiêu cao nhất là không để dịch lây lan, bùng phát và có người tử vong do dịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng cho người dân, du khách.

Bên cạnh đó, đồng chí lưu ý ngành y tế cần vận hành các thiết bị y tế phải phù hợp, hiệu quả, tránh lãng phí; phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, Trung ương đề nghị ứng phó, hỗ trợ trang thiết bị kịp thời trong trường hợp đặc biệt.

Đối với khách nước ngoài đang thực hiện cách ly tại địa bàn cần được quan tâm chu đáo và động viên kịp thời. Đặc biệt, để tạo điều kiện thuận lợi cho du khách nước ngoài, Sở Ngoại vụ phải chủ động cập nhật thông tin, liên hệ đại sứ quán để tiến hành làm các thủ tục gia hạn thời gian tại Việt Nam.

Đồng chí nhấn mạnh: Thời điểm này, người dân cần bình tĩnh, hợp tác chặt chẽ hơn với chính quyền, cơ quan y tế để thực hiện phương châm "mỗi người dân, mỗi gia đình tự phòng, tự quản để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội"; phòng dịch, tránh dịch vẫn là biện pháp hiệu quả và quan trọng nhất. Ngoài ra, mỗi người dân cần nâng cao kiến thức, ý thức trong phòng dịch trong mọi điều kiện, nhất là tại nơi công cộng, công sở, nơi sinh hoạt.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng tin tưởng với sự vào cuộc chính quyền, ngành y tế và toàn thể nhân dân trên địa bàn, Quảng Ninh sẽ thành công trong việc ngăn chặn, phòng chống dịch Covid – 19.

*Ngày 10/3, đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Cẩm Phả.

Tại đây, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại khu cách ly tại phường Mông Dương, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả; chia sẻ, động viên đội ngũ cán bộ, y bác sĩ đang thực hiện nhiệm vụ và những người trong quy trình cách ly.

Theo báo cáo của TP Cẩm Phả, hiện khu cách ly tại phường Mông Dương đang theo dõi, giám sát sức khoẻ của 26 trường hợp; mọi điều kiện ăn ở, sinh hoạt và công tác đảm bảo an ninh trật tự trong khu cách ly đã được thành phố quan tâm thực hiện đầy đủ. Qua kiểm tra, đồng chí Phó Bí Thư thường trực Tỉnh ủy yêu cầu TP Cẩm Phả quan tâm nhiều hơn tới điều kiện sinh hoạt, vệ sinh môi trường khu vực cách ly. Đồng thời bố trí hợp lý và luân phiên các lực lượng ứng trực; theo dõi sát sao, phân loại, cách ly theo nhóm, theo ngày để tránh nguy cơ lây chéo dịch bệnh.

Tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả, đơn vị đã bố trí một khu nhà dành cho công tác phòng, chống Covid-19. Đồng thời, bệnh viện đã chủ động sắp xếp khoa học các phòng chức năng từ phòng khám ban đầu cho tới các phòng điều trị nếu có bệnh nhân nhiễm Covid-19. Sau khi kiểm tra thực tế, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu Bệnh viện tiếp tục duy trì tốt tâm thế chủ động, sẵn sàng trong phòng chống dịch, bố trí hợp lý nguồn nhân lực, phương tiện thiết bị, vật tư y tế sẵn sàng các phương án tiếp nhận, theo dõi và điều trị khi có yêu cầu.

Đồng chí Ngô Hoàng Ngân cũng mong muốn tập thể y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả quyết tâm đồng lòng, chung sức cùng chính quyền, nhân dân tỉnh Quảng Ninh phòng ngừa tốt dịch bệnh. Bên cạnh đó, TP Cẩm Phả tăng cường tuyên truyền để nhân dân hiểu, không chủ quan, nhưng tuyệt đối không hoang mang trong phòng chống các loại dịch bệnh lây lan qua đường hô hấp; nâng cao ý thức giữ gìn sức khỏe cho bản thân và cho cộng đồng.

+Sáng 15/3, đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, kiểm tra công tác chuẩn bị các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 để thực hiện việc đón và vận chuyển hành khách từ các sân bay quốc tế về Quảng Ninh.

Theo phương án được xây dựng, sau khi nhận được nhu cầu đón công dân từ các địa phương trong tỉnh, Sở Giao thông vận tải sẽ tổng hợp số lượng người, thời gian, địa điểm đón để điều động phương tiện chuyên dụng tập trung đến các sân bay. Hiện sở đã làm việc với các đơn vị vận tải để bố trí gần 100 phương tiện có trọng tải từ 9 đến 45 chỗ ngồi. Toàn bộ quy trình đón công dân tại sân bay và đưa vào cách ly tập trung theo đúng quy định. Các phương tiện vận chuyển sẽ được phun khử trùng, sát khuẩn, các lái xe tham gia vận chuyển công dân cũng sẽ thực hiện cách ly và theo dõi sức khỏe đảm bảo không để lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng.

Đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, yêu cầu các địa phương khẩn trương hoàn thành việc tổng hợp danh sách các công dân từ nước ngoài có nhu cầu về Quảng Ninh. Giao Sở Giao thông Vận tải phối hợp với Sở Y Tế và các lực lượng quân đội, công an xây dựng kịch bản đón công dân về Quảng Ninh từ các sân bay đảm bảo an toàn, an ninh và phòng, chống dịch trong quá trình vận chuyển. Lưu ý cấp phát đầy đủ bảo hộ chống dịch, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn và dụng cụ khử khuẩn xe cho các đơn vị vận tải, thống nhất các biển hiệu xe đảm bảo dễ nhìn, dễ nhận... Đồng chí đề nghị các đơn vị vận tải chung tay góp sức cùng tỉnh thực hiện việc đón công dân tại sân bay quốc tế về Quảng Ninh với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Cũng trong ngày 15/3, đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, đã đến thăm và động viên tinh thần cán bộ, chiến sỹ thuộc Lữ đoàn 242, Quân khu 3 và Ban Chỉ huy quân sự huyện Vân Đồn. Đây là 2 đơn vị thực hiện nhiệm vụ vận chuyển công dân từ sân bay Vân Đồn về nơi cách ly trong thời gian qua. Đồng chí ghi nhận, đánh giá cao các đơn vị đã thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an toàn về mọi mặt. Đồng thời đề nghị các đơn vị tiếp tục hiệp đồng chặt chẽ, chuẩn bị kỹ càng về phương tiện, lực lượng, nhu yếu phẩm và các điều kiện cần thiết đảm bảo an tối đa toàn phòng, chống dịch, sẵn sàng thực hiện tốt nhiệm vụ trong thời gian tới.

+ Chiều 10/3, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã kiểm tra hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Qua kiểm tra thực tế và trao đổi với cán bộ Sở Y tế và CDC tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Huy Hậu ghi nhận và biểu dương những cố gắng, nỗ lực của tập thể CDC tỉnh trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ, đặc biệt là trong đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh thời gian qua. Năng lực, kinh nghiệm, tinh thần của các y bác sĩ và những tiến bộ về khoa học công nghệ của hệ thống xét nghiệm hóa-sinh tại CDC Quảng Ninh đã đóng góp tích cực vào những thành công bước đầu của tỉnh Quảng Ninh trong công tác phòng chống dịch.

Để CDC tỉnh tiếp tục hoạt động ổn định, hiệu quả, đóng góp tích cực vào công tác phòng chống dịch Covid-19 nói riêng và công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chỉ đạo: Trước mắt cán bộ, y bác sĩ và nhân viên CDC tỉnh cần tiếp tục khắc phục những khó khăn về cơ sở vật chất của trụ sở, sắp xếp lại ngăn nắp, gọn gàng, khoa học các khu vực làm việc, đảm bảo Trung tâm tiếp tục hoạt động ổn định, hiệu quả.

Về việc di chuyển trụ sở của CDC đến địa điểm tạm thời tại trụ sở Sở Tư pháp cũ, Sở Y tế và CDC cần nhanh chóng lên phương án cụ thể để di chuyển sớm, đảm bảo điều kiện tốt nhất có thể và đặc biệt là không được làm gián đoạn hoạt động chuyên môn. Đồng thời, các đơn vị, sở, ngành liên quan cần tiếp tục nghiên cứu, báo cáo đề xuất lại phương án hợp lý để xây dựng trụ sở mới cho CDC tỉnh trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Huy Hậu nhấn mạnh: Dịch bệnh Covid-19 sẽ còn tiếp tục diễn biến phức tạp, cuộc chiến phòng chống dịch sẽ là cuộc chiến lâu dài, cần huy động sức mạnh đoàn kết của cả hệ thống chính trị và nhân dân toàn tỉnh. Vì vậy, tập thể Sở Y tế tỉnh nói chung và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh nói riêng cần tiếp tục cố gắng, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; quan tâm, chăm lo đến sức khoẻ và động viên tâm tư, tình cảm của cán bộ, y bác sĩ Trung tâm...

+ Chiều 14/3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Huy Hậu đã đi kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất nhà khách Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ (TX Quảng Yên)- nơi dự kiến sẽ trưng dụng làm khu cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19.

Sau khi đi kiểm tra, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Huy Hậu nhấn mạnh, trước diễn biến mới, phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19, căn cứ tình hình thực tế, tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục rà soát trưng dụng một số địa điểm khác đảm bảo đủ điều kiện làm nơi cách ly tập trung. Khi cần thiết tỉnh sẽ sử dụng địa điểm nhà khách Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ làm nơi cách ly tập trung.

Vì vậy, đồng chí đề nghị thời gian tới, Nhà trường phải chủ động phối hợp với TX Quảng Yên và các ngành chức năng tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất cũng như nguồn nhân lực, phương án cách ly, đảm bảo an ninh an toàn, xử lý kịp thời các tình huống khi đón các đối tượng vào thực hiện cách ly tại đây trên tinh thần “3 trước” và “4 tại chỗ”. Ngoài ra, Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ phải khẩn trương trang sắm bổ sung đầy đủ cơ sở vật chất, các nhu yếu phẩm cần thiết chuẩn bị cho việc tiếp nhận và cách ly tập trung, đáp ứng mọi đối tượng vào cách ly được an toàn tuyệt đối.

*Thường trực Tỉnh ủy họp giao ban thường kỳ

Ngày 9/3, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị giao ban thường kỳ để nghe và cho ý kiến về một số nội dung quan trọng.

Tại cuộc họp, các đồng chí trong thường trực Tỉnh ủy và lãnh đạo một số đơn vi đã tập trung làm rõ một số nội dung liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19; công tác triển khai ứng dụng CNTT trong khai báo sức khỏe toàn dân theo hướng tích hợp tiện ích, quản lý tập trung; quan tâm đến đầu mối nguy cơ lây làn dịch như cửa khẩu, khách du lịch; TP Hạ Long đề xuất tỉnh hỗ trợ chỉ đạo, trung tập một số vị trí khách sạn để làm cơ sở cách ly… Đồng thời, đề xuất phương án, kế hoạch dài hơi đối phó với dịch bệnh; kịch bản trong tình huống đông người lây nhiễm; biện pháp cách ly để đảm bảo an toàn, giảm áp lực cho xã hội; quan tâm đến chuẩn bị vật tư, trang bị y tế.

Chỉ đạo nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, cuộc chiến chống dịch còn rất nan giải. Do đó, cần có kế hoạch, chiến lược dài hơi, không được chủ quan, lơ là mà phải đề cao kỷ cương, kỷ luật trong lãnh đạo và điều hành. Đồng chí yêu cầu các địa phương, đơn vị gửi thông tin chi tiết, cụ thể các giải pháp, hành động đã triển khai trong đối phó với dịch Covid-19 về Ban chỉ đạo. Triển khai hiệu quả việc khai báo y tế toàn dân, khai báo điểm đến của du khách; hoàn thiện, công khai quy trình cách ly cụ thể đối với từng giai đoạn, trường hợp, kịch bản cách ly phải có kịch bản riêng; nghiêm túc cách ly đối với các khu vực đã xuất hiện người dương tính với dịch Covid-19; triển khai hỗ trợ, quan tâm đến du khách người nước ngoài…

Đồng chí nhấn mạnh, người dân tự chịu trách nhiệm với cộng đồng, cần bình tĩnh, hợp tác chặt chẽ hơn với chính quyền, cơ quan y tế để thực hiện phương châm “mỗi người dân, mỗi gia đình tự phòng, tự quản để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội”; phòng dịch, tránh dịch vẫn là biện pháp hiệu quả và quan trọng nhất.

Quan điểm xuyên suốt trong phòng, chống dịch Covid-19 là lấy người dân làm trung tâm. Do đó, tuyệt đối không được để người dân thiếu, bị động về thông tin; cần tiến hành triệt để việc khai báo, kiểm tra, giám sát y tế toàn dân; duy trì cơ chế thông tin báo chí định kỳ; xử lý nghiêm minh các trường hợp cán bộ, công chức, nhân viên đăng tải, chia sẻ các thông tin sai sự thật, chưa chính thức về diễn biến tình hình dịch bệnh, đặc biệt trên các mạng xã hội.

Đồng chí tin tưởng rằng: Với tinh thần chủ động, quyết liệt, Quảng Ninh quyết tâm không để xảy ra dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Cũng tại hội nghị, Thường trực Tỉnh ủy đã nghe và cho ý kiến chỉ đạo liên quan đến Đề án tổng thể phát triển du lịch biển đảo Vịnh Hạ Long - Bái Tử Long - Vân Đồn - Cô Tô; Đề án hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh (giai đoạn 3); Biên soạn đề cương cuốn sách “Những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016-2020” và một số nội dung quan trọng khác.

 

*Công bố các quyết định chức danh Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND TP Móng Cái

+ Ngày 9/3, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị Công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng chuẩn y chức danh Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh nhiệm kỳ 2015-2020 đối với đồng chí Nguyễn Đức Thành. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì hội nghị. 

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chúc mừng và đánh giá cao năng lực, phẩm chất, tinh thần trách nhiệm của đồng chí Nguyễn Đức Thành trong quá trình công tác thời gian qua.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn, trên cương vị công tác mới, đồng chí Nguyễn Đức Thành cần tiếp tục phát huy bản lĩnh chính trị, kinh nghiệm, năng lực công tác, cùng với tập thể lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy duy trì sự đoàn kết, thống nhất, tích cực chủ động, sáng tạo, kịp thời tham mưu các vấn đề liên quan đến công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị tỉnh ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Trước mắt, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cần tăng cường thực hiện công tác giám sát, phối hợp với các Ban Xây dựng Đảng hướng dẫn cho các cấp cơ sở tổ chức tốt Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025. 

+ Chiều 10/3, tại TP Móng Cái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng đã trao quyết định của UBND tỉnh phê chuẩn kết quả bầu bổ sung chức vụ Chủ tịch UBND TP Móng Cái khóa XX, nhiệm kỳ 2016-2021, cho đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Móng Cái.

Tại lễ công bố, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng đánh giá cao kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của TP Móng Cái và những đóng góp trong quá trình hơn 33 năm công tác tại nhiều vị trí của đồng chí Nguyễn Tiến Dũng. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chúc mừng cá nhân đồng chí Nguyễn Tiến Dũng trên cương vị mới, đồng thời mong muốn đồng chí cùng với tập thể cán bộ, công chức TP Móng Cái tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, trong giai đoạn này, cần tập trung các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, bên cạnh đó đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội, an sinh xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng.

*UBND tỉnh nghe báo cáo tình hình thực hiện Dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái

Sáng 10/3, tại TP Hạ Long, UBND tỉnh đã làm việc với Tập đoàn Sun Group về việc thực hiện và điều chỉnh dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp. Cùng dự có đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các sở, ngành, địa phương liên quan.

Sau khi nghe ý kiến tham gia của các sở, ngành và địa phương liên quan, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái có ý nghĩa vô cùng quan trọng với tỉnh Quảng Ninh trong phát triển du lịch, thương mại, kết nối tỉnh với các vùng động lực.

Do đó, UBND tỉnh thống nhất chủ trương tham gia nguồn vốn hỗ trợ của nhà nước vào dự án, điều chỉnh tốc độ thiết kế lên 120km/h và cập nhật lãi suất theo đúng ý kiến của Bộ Tư pháp và Kiểm toán nhà nước liên quan đến Thông tư 88/TT-BTC của Bộ Tài chính, ban hành tháng 12/2019 quy định về tổ chức thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2020.

Để dự án được triển khai theo đúng kế hoạch, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh, khẩn trương xem xét các kiến nghị của doanh nghiệp, hoàn thiện hồ sơ liên quan đến việc điều chỉnh dự án để báo cáo Ban Cán sự Đảng, UBND tỉnh xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy và triển khai các bước tiếp theo, theo đúng quy định của pháp luật.

Tại buổi làm việc, UBND tỉnh cũng nghe và cho ý kiến về những khó khăn trong quá trình vận hành, khai thác dự án đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn và cải tạo, nâng cấp theo QL 18 đoạn Hạ Long - Mông Dương.

*UBND tỉnh nghe báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị cử tri

Chiều 14/3, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương để nghe báo cáo kết quả giải quyết các kiến nghị cử tri trước Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XIII. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Hồi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Hồi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, khẳng định, thời gian qua các cấp, ngành đã giải quyết được nhiều nội dung kiến nghị của cử tri, nhân dân quan tâm, qua đó nâng cao trách nhiệm thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức. Tuy nhiên, có nhiều nội dung chưa được giải quyết dứt điểm vì liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực từ Trung ương. Vì vậy, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương rà soát các kiến nghị của cử tri, trong đó làm rõ những kiến nghị nào đã giải quyết được, bao nhiêu kiến nghị đang triển khai và những kiến nghị cần có thời gian giải quyết. Qua đó thông tin đến cử tri nắm được.

Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, yêu cầu Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh sẽ có báo cáo các nội dung trước ngày 20/3 để trình tại kỳ họp chuyên đề của HĐND tỉnh tới đây.

*Xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú năm 2020

Sáng 14/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tường Huy, Chủ tịch Hội đồng xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú cấp tỉnh, chủ trì cuộc họp xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú lần thứ 15-2020.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tường Huy nhấn mạnh, Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú là danh hiệu vinh dự nhà nước nhằm tôn vinh các giáo viên, giảng viên có nhiều cống hiến trong sự nghiệp giáo dục - đào tạo. Công tác xét tặng phải đảm bảo chính xác, công bằng, công khai. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giáo dục - Đào tạo hoàn thiện hồ sơ các bước tiếp theo, báo cáo tỉnh và trình Hội đồng xét tặng cấp Nhà nước.

Nguồn: quangninh.gov.vn
Tin khác
Cuộc thi Đại sứ văn hóc đọc năm 2020
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
TIN MỚI
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng