TÌM KIẾM OPAC
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
LỊCH PHỤC VỤ

Từ thứ 3 đến chủ nhật

Buổi sáng: Từ 8h00’ đến 12h00’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 16h30’

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH

Quảng Ninh qua báo chí Trung ương tháng 11+12/2019

Quảng Ninh nằm ở địa đầu phía đông bắc Việt Nam, là tỉnh miền núi, trung du nằm ở vùng duyên hải Bắc Bộ với hơn 80% đất đai là đồi núi. Trong đó, có hơn hai nghìn hòn đảo nổi trên mặt biển, là vùng đất lịch sử lâu đời. Ở khu vực Vịnh Hạ Long đã khảo cổ được di chỉ của người tiền sử từ 3000 - 1500 năm TCN. Là một trọng điểm kinh tế, một đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm phía bắc đồng thời là một trong bốn trung tâm du lịch lớn của Việt Nam với di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long đã hai lần được UNESCO công nhận về giá trị thẩm mĩ và địa chất địa mạo.

Con người và xã hội Quảng Ninh là nơi hội tụ, giao thoa, sự thống nhất trong đa dạng của nền văn minh sông Hồng, có truyền thống cách mạng của giai cấp công nhân Vùng Mỏ với “di sản” tinh thần vô giá “kỷ luật và đồng tâm”. Đây là điều kiện thuận lợi xây dựng khối đoàn kết, tạo sức mạnh tổng hợp để vượt qua mọi khó khăn, thách thức; góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Để cập nhật thông tin mới nhất về chính trị, văn hóa, xã hội, kinh tế…tỉnh Quảng Ninh, Thư viện tỉnh Quảng Ninh Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc Thư mục: “Quảng Ninh qua báo chí Trung ương” tháng 11+12/2019. 

1, https://quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=87727

Quảng Ninh: Những sự kiện và hoạt động nổi bật diễn ra từ ngày 28/10 -3/11/2019

Tổng hợp ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tại các văn bản mới phát hành và một số cuộc họp quan trọng diễn ra từ ngày 28/10 -3/11/2019.

*Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ninh lần thứ III

Sáng 31/10, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Quảng Ninh lần thứ III-2019. Tham dự Đại hội có 250 đại biểu chính thức đại diện cho trên 162.000 đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Tham dự Đại hội, có các đồng chí: Phan Văn Hùng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, khẳng định: Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Quảng Ninh lần thứ III là sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng đối với tỉnh Quảng Ninh, không chỉ tiếp tục khẳng định sự quan tâm của Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Uỷ ban MTTQ tỉnh và hệ thống chính trị toàn tỉnh đối với công tác dân tộc, mà còn là dịp để ghi nhận, biểu dương những đóng góp to lớn của đồng bào các DTTS toàn tỉnh đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển tỉnh Quảng Ninh.

Đồng chí nhấn mạnh: Cùng với sự quyết tâm, quyết liệt, quan tâm thường xuyên trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc, tỉnh đã sáng tạo, chủ động ban hành các nghị quyết, đề án riêng dành cho công tác dân tộc, đặc biệt là Nghị quyết số 07-NQ/TU ngày 29/5/2013 của Tỉnh ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về công tác dân tộc trong sự nghiệp phát triển kinh tế  - xã hội nhanh, bền vững gắn với bảo vệ vững chắc quốc phòng - an ninh tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”. Cùng với đó là Đề án 196 gắn kết với Chương trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững.

Tuy nhiên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng chỉ rõ một số trăn trở, đó là: Điều kiện kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số tuy đã có bước phát triển đáng kể nhưng chưa toàn diện, chưa vững chắc, so với mặt bằng chung toàn tỉnh; mô hình thoát nghèo bền vững gắn với phát triển sản xuất còn ít; chất lượng giáo dục, đào tạo, dạy nghề, công tác chăm lo sức khỏe cho đồng bào các DTTS còn nhiều bất cập…

Khắc phục những hạn chế nêu trên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, khẳng định: Phát triển bền vững vùng dân tộc thiểu số, miền núi của tỉnh là chiến lược, cơ bản, lâu dài đảm bảo cho sự ổn định và phát triển bền vững của tỉnh. Do vậy, đồng chí yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng, hệ thống chính trị cần tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho các cấp, các ngành, cán bộ, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu về chính sách dân tộc; triển khai nghiêm túc, kịp thời, đầy đủ, đồng bộ và có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chính sách của tỉnh về công tác dân tộc, ưu tiên hợp lý ngân sách địa phương theo hướng cơ cấu lại đầu tư công cho các chương trình mục tiêu gắn với cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính.

Tiếp tục nghiên cứu ban hành các cơ chế, chính sách thiết thực, tạo ra nguồn lực, động lực để người dân tự vươn lên thoát nghèo, làm giàu theo hướng: Giảm cho không, tăng cho vay ưu đãi, hỗ trợ có điều kiện ràng buộc, ưu tiên các chích sách hỗ trợ đào tạo nghề, học nghề, chuyển đổi nghề, tạo việc làm ổn định; khuyến khích mạnh mẽ người dân ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chế biến, nâng cao chất lượng sản xuất, phát triển các loại hình tổ hợp tác, liên kết, hợp tác xã biến các sản phẩm OCOP đã có và sẽ có thực sự trở thành hàng hóa có giá trị gia tăng, tăng thu nhập cho người dân. Kiên trì thực hiện phương châm “lấy thành thị dẫn dắt nông thôn, lấy công nghiệp, dịch vụ thúc đẩy nông nghiệp”.

Đồng thời, tiếp tục coi trọng công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng củng cố hệ thống chính trị, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ cơ sở ở các xã dân tộc thiểu số, miền núi, xã nông thôn mới; nâng cao chất lượng phục vụ người dân để cải thiện chỉ số hài lòng của người dân đối với chính quyền các cấp. Hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội, các lực lượng chức năng phải hướng về cơ sở, sâu sát bám dân, bám bản, làng; nắm chắc kịp thời mọi diễn biến tư tưởng, tình hình nhân dân để giải quyết kịp thời mọi bức xúc, liên quan đến cuộc sống của người dân, đến an ninh trật tự ngay từ cơ sở.

* Đoàn công tác tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam.

Thực hiện chủ trương đối ngoại của Đảng, Nhà nước về tăng cường quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản, nhận lời mời của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, ngày 30/10, tại Hà Nội, đoàn công tác của tỉnh Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với ngài Umeda Kunio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam. Cùng dự có đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban tổ chức Trung ương, Chủ tịch nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã cảm ơn Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản, các cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam đã tạo điều kiện, hỗ trợ Quảng Ninh trong triển khai các dự án phát triển, tham gia tư vấn quy hoạch, tư vấn thiết kế các công trình trọng điểm…, qua đó đã góp phần quan trọng trong định hướng phát triển củatỉnh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; tăng cường mối quan hệ giao lưu giữa người dân Quảng Ninh và Nhật Bản.

Thời gian qua, Quảng Ninh đã luôn nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thực sự trở thành điểm đến hấp dẫn, an toàn, hiệu quả của các nhà đầu tư; Trong 2 năm liên tiếp (2017-2018) chỉ số PCI của tỉnh đã đứng đầu toàn quốc; kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông ngày càng được cải thiện, diện mạo đô thị ngày càng đổi mới theo hướng văn minh, hiện đại.

Đặc biệt, tỉnh luôn coi trọng và đánh giá cao đầu tư từ Nhật Bản và xác định các nhà đầu tư Nhật Bản là đối tác chiến lược tin cậy. Tỉnh mong muốn và chân thành mời gọi các nhà đầu tư Nhật Bản đến với Quảng Ninh, cùng với địa phương khai thác những tiềm năng và lợi thế, phát triển những lĩnh vực ngành nghề thuộc thế mạnh của Nhật Bản như: Công nghiệp chế biến, chế tạo; công nghiệp phụ trợ; nông nghiệp công nghệ cao; dịch vụ và du lịch. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: chính quyền Quảng Ninh cam kết luôn đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản phát triển, xây dựng niềm tin, đảm bảo sự phát triển bền vững.

Đồng thời cũng mong muốn, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản và các cơ quan đại diện Nhật Bản tại Việt Nam hỗ trợ tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Quảng Ninh tới các doanh nghiệp, nhà đầu tư, du khách Nhật Bản; ưu tiên kết nối, giới thiệu các nhà đầu tư Nhật Bản đến Quảng Ninh; tiếp tục hỗ trợ, ủng hộ Quảng Ninh trên chặng đường phát triển thời gian tới.

* Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TW của Bộ Chính trị

Ngày 29/10, Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TW ngày 18/8/2014 của Bộ Chính trị về “Tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ trong tình hình hiện nay”. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì cuộc họp. Cùng dự có đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Tỉnh ủy. Dự hội nghị sơ kết, về phía Trung ương có đồng chí: Quản Minh Cường, Cục trưởng Cục bảo vệ Chính trị nội bộ, Ban Tổ chức Trung ương.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, khẳng định: Tỉnh ủy Quảng Ninh, các cấp ủy, tổ chức Đảng, hệ thống chính trị, cơ quan chức năng của tỉnh đã nghiêm túc quán triệt, triển khai tổ chức thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TW của Bộ Chính trị và các quy định, hướng dẫn của Trung ương về bảo vệ chính trị nội bộ. Bước đầu đã xây dựng được quy chế, cơ chế phối hợp trong công tác bảo vệ chính trị nội bộ giữa các cơ quan chức năng. Do đó, đã giữ vững được sự ổn định chính trị - xã hội, sự đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng bộ. Xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, KT-XH phát triển nhanh, bền vững, đảm bảo vững chắc QP-AN.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đã làm rõ về thuận lợi cùng những vấn đề đã, đang đặt ra trong công tác bảo vệ chính trị nội bộ trong tình hình hiện nay. Trên cơ sở đó, chỉ đạo nhiệm vụ của tỉnh thời gian tới, đồng chí yêu cầu: Các cấp ủy, tổ chức Đảng cần tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 39-CT/TW của Bộ Chính trị. Trong đó, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; đặc biệt là phải chuẩn bị tốt về công tác nhân sự.

Phải xác định đảm bảo an ninh nội bộ là công tác quan trọng, thường xuyên của Đảng, Nhà nước, của các tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan và mỗi cán bộ, đảng viên. Đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan các cấp. Lấy phòng ngừa là chính, từ xa, từ sớm nhưng phải chủ động rà soát, phát hiện, xử lý kịp thời.

Cùng với đó, cấp ủy, tổ chức Đảng, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị phải nắm vững, thực hiện tốt các nghị quyết, chỉ thị, quy định về công tác bảo vệ chính trị nội bộ. Giữ nghiêm nguyên tắc, kỷ luật Đảng, thực hiện nghiêm kỷ luật phát ngôn, quy định những điều đảng viên không được làm. Tăng cường công tác quản lý, giáo dục, rèn luyện cán bộ, đảng viên; kịp thời phát hiện, ngăn chặn những biểu hiện tiêu cực, bè phái, cục bộ, không để xảy ra tình trạng mất đoàn kết nội bộ. Đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên về công tác bảo vệ chính trị nội bộ; quản lý, nắm chắc tình hình của cán bộ, đảng viên khi đi công tác, học tập.

Tăng cường trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, người đứng đầu các cấp đối với công tác bảo vệ chính trị nội bộ. Gắn công tác bảo vệ chính trị nội bộ với nhiệm vụ xây dựng cơ quan, đơn vị trong sạch về chính trị nội bộ, cơ quan an toàn, xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Gắn công tác bảo vệ chính trị nội bộ với công tác đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng với công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra để phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Đồng thời, cần tiếp tục đổi mới cơ chế phối hợp, cung cấp, trao đổi thông tin giữa các cơ quan trong công tác bảo vệ chính trị nội bộ. Sâu sát nắm chắc tình hình chính trị nội bộ của từng cơ quan, cấp ủy, tổ chức Đảng. Thực hiện nghiêm túc các quy chế, quy định về bảo vệ chính trị nội bộ, đảm bảo an toàn mạng, an ninh thông tin.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý, cấp ủy, tổ chức Đảng cần thực hiện tốt khâu thẩm định tiêu chuẩn chính trị đối với người vào Đảng; khâu thẩm định chính trị đối với cán bộ trong công tác quy hoạch, đề bạt, bổ nhiệm theo phân cấp quản lý cán bộ, đảm bảo chặt chẽ, đúng quy trình.  Kiên quyết sàng lọc, không đề bạt vào cấp ủy khóa mới những người bản lĩnh chính trị không vững vàng; phẩm chất, năng lực, uy tín giảm sút, thiếu gương mẫu, mất đoàn kết, cục bộ, bè phái, cơ hội, lợi ích nhóm...

Cùng với các nhiệm vụ trên, cần tiếp tục chủ động nắm, quản lý, dự báo thông tin, định hướng thông tin, dư luận cho cán bộ, đảng viên, nhân dân; đồng thời, có cơ chế bảo vệ những nhân tố mới, người dám đấu tranh chống tiêu cực...

* Thường trực HĐND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 10

Chiều 1/11, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức phiên họp phiên thường kỳ tháng 10 năm 2019 để cho ý kiến vào chương trình kỳ họp thường lệ cuối năm HĐND tỉnh khóa XIII và đánh giá kết quả thực hiện công tác tháng 10, nhiệm vụ trọng tâm tháng 11 năm 2019. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.  

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Kỳ họp thường lệ cuối năm có nhiều nội dung quan trọng, đây cũng là thời điểm đánh giá toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội không chỉ của cả năm 2019 mà của cả nhiệm kỳ, đồng thời chuẩn bị cho các mục tiêu trong các năm tiếp theo. Ngoài các nội dung theo Luật định, Thường trực và các Ban HĐND tỉnh cần chuẩn bị chu đáo các chương trình đề ra, trong đó phải có đánh giá tác động chính sách sau khi ban hành một cách cụ thể.

Chỉ đạo một số nội dung cần quan tâm trong kỳ họp tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh lưu ý, các cơ quan liên quan phải nghiên cứu đưa ngay vào kỳ họp những nội dung cấp thiết để phục vụ cho những nhiệm vụ trọng tâm trước mắt. Trong đó, xem xét bổ sung chính sách liên quan tới đội ngũ cán bộ sau khi thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện, nhằm kịp thời động viên, khuyến khích, quan tâm đội ngũ này và chính sách khuyến khích chuyển đổi trường công lập sang tư thục, nhất là ở bậc mầm non.

Trong công tác chuẩn bị kỳ họp, lưu ý tiếp tục đổi mới hoạt động tiếp xúc cử tri, nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, khảo sát và quan tâm kết quả giải quyết các kiến nghị của cử tri, gắn với trách nhiệm người đứng đầu. Công tác tổ chức kỳ họp phải khoa học, hợp lý. Công tác chuẩn bị các tờ trình, dự thảo nghị quyết chú ý có đánh giá tác động của chính sách. Trong kỳ họp dành nhiều thời gian cho thảo luận và phiên chất vấn, trả lời chất vấn. Đồng thời, tiếp tục theo dõi việc triển khai các Nghị quyết HĐND tỉnh đã ban hành, đảm bảo tính hiệu quả và đi vào cuộc sống.

* Bí thư Tỉnh ủy giao ban với các ban xây dựng Đảng và đơn vị trực thuộc Tỉnh ủy

Ngày 31/10, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì cuộc họp giao ban với các ban xây dựng Đảng và đơn vị trực thuộc Tỉnh ủy. Dự cuộc họp có đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Tỉnh ủy.

Kết luận cuộc giao ban, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đánh giá những kết quả đã đạt được và chỉ ra một số nội dung cần khắc phục, chấn chỉnh liên quan đến thực thi các nhiệm vụ tỉnh giao cho các ban xây dựng Đảng và đơn vị trực thuộc Tỉnh ủy. Đồng chí yêu cầu, các đơn vị cần chấn chỉnh, khắc phục ngay những nội dung còn thiếu sót.

Chỉ đạo nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí yêu cầu, các ban xây dựng Đảng và đơn vị trực thuộc Tỉnh ủy tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ đã được giao, đảm bảo tiến độ, chất lượng; nâng cao công tác đảm bảo an ninh nội bộ; cần rà soát, tập trung triển khai, hoàn thành dứt điểm các cuộc thanh tra, kiểm tra, giám sát năm 2019.

Liên quan đến thực hiện đánh giá tổng kết năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020, ngay sau hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về nội dung này, các đơn vị cần nhanh chóng triển khai theo đúng mốc thời gian quy định ở từng cấp, không được chậm trễ.

Riêng đối với chương trình công tác năm 2020 của tỉnh, trên cơ sở chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, các đơn vị liên quan cần tiếp tục hoàn thiện dự thảo báo cáo. Trong đó, chú trọng đến nội dung xây dựng chủ đề công tác năm, xây dựng công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đồng bộ, đảm bảo tính hiệu quả.

Đối với nội dung kiểm điểm đánh giá xếp loại chất lượng hằng năm đối với tổ chức Đảng, đảng viên và tập thể, cá nhân cán bộ lãnh đạo quản lý, cần thực hiện theo đúng Hướng dẫn số 21-HD/BTCTW ngày 18/10/2019 của Ban Tổ chức Trung ương. Các đơn vị, địa phương phải thống nhất mốc thời gian thực hiện cụ thể.

Về kế hoạch Kỷ niệm 90 năm Ngày Thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2 (1930-2020), các cấp, ngành phải rà soát kỹ toàn bộ nội dung công việc. Trong đó, tập trung nâng cao chất lượng đảng viên kết nạp dịp này, đồng thời tiếp tục hướng dẫn cơ sở kế hoạch tổ chức chương trình kỷ niệm và một số nội dung liên quan.

Cùng với đó, các đơn vị, địa phương cần tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương về tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ; chú ý rà soát công tác quy hoạch cán bộ ở 3 cấp; tiếp tục tổ chức các hội nghị quán triệt các nội dung liên quan đến tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ.

Đối với nội dung sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã, cần đảm bảo đúng theo chỉ đạo của Trung ương, tỉnh. Đặc biệt quan tâm đến công tác về cán bộ, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân các địa bàn thực hiện sáp nhập, nhất là đồng bào vùng sâu, vùng xa; tuân thủ đúng các quy trình hướng dẫn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý các ban, ngành, đơn vị tiếp tục rà soát quy định của Trung ương, tỉnh về nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng năm 2019 và cả nhiệm kỳ; chú trọng công tác phối hợp với các cơ quan truyền thông để tiếp tục thông tin những kết quả trên nhiều mặt công tác của tỉnh, đảm bảo tính nhanh chóng, kịp thời, tăng cường đưa các gương điển hình tích cực. Đối với việc xây dựng các phong trào toàn dân, khuyến khích các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội trong tỉnh xây dựng, nhân rộng một số phong trào về bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa, bảo vệ an ninh trật tự…

* Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký dự buổi tiếp công dân thường kỳ tại TP Hạ Long

Ngày 1/11, TP Hạ Long tổ chức tiếp công dân thường kỳ tháng 11/2019. Dự buổi tiếp công dân có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Dự buổi tiếp công dân thường kỳ tháng 11 của TP Hạ Long, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao chính quyền địa phương, Hội đồng Tiếp công dân thành phố, cùng các đơn vị liên quan thời gian qua đã làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân. Qua đó, đóng góp lớn đối với sự phát triển KT-XH, đảm bảo ANTT không chỉ của TP Hạ Long mà của cả tỉnh.

Đối với những kiến nghị của công dân, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật, tỉnh cũng như các cơ quan, ban, ngành và các địa phương luôn mong muốn tìm cách giải quyết tốt nhất cho người dân. Tỉnh cũng chủ trương kiên trì đối thoại, tìm cách giải quyết dứt điểm các vụ việc kéo dài, đảm bảo quyền lợi tối đa cho người dân.

Đối với vụ việc của hộ gia đình ông Đặng Xuân Chiến, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chia sẻ những khó khăn của hộ dân cũng như của cơ quan chức năng TP Hạ Long trong quá trình thực hiện các nội dung liên quan đến xác nhận quyền sử dụng đất, do vụ việc xảy ra từ rất lâu, trước khi có Luật đất đai năm 1993 và hàng loạt các Luật, quy định của Chính phủ thời gian sau này. Trong khi hộ dân không có nhiều căn cứ pháp lý để chứng minh.

Để giải quyết thấu đáo vụ việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu TP Hạ Long cùng với các cơ quan liên quan tiếp tục thực hiện các ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại cuộc tiếp công dân gần nhất. Giao UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP Hạ Long, Ban tiếp công dân tỉnh, Thanh tra tỉnh, Sở TN&MT tỉnh, cùng các đơn vị liên quan xem xét, rà soát lại toàn bộ quá trình của vụ việc; chủ động vào cuộc tìm căn cứ pháp lý để hỗ trợ công dân giải quyết vụ việc. Trong tháng 11/2019 phải giải quyết dứt điểm vụ việc này.

Tại buổi tiếp công dân, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đã yêu cầu UBND TP Hạ Long chỉ đạo cơ quan chức năng quản lý nhà nước về đất đai của thành phố, đặc biệt là cấp phường, phải tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý lĩnh vực đất đai để nắm vững địa bàn, kịp thời giải quyết, xử lý những vụ việc phát sinh ngay từ cấp cơ sở, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, cũng như quyền lợi chính đáng của người dân.

* Kho bạc Nhà nước Quảng Ninh tổ chức Hội nghị công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ

Chiều 1/11, Kho bạc Nhà nước Quảng Ninh đã tổ chức Lễ trao Huân chương lao động và tổ chức Hội nghị công bố, trao các quyết định về công tác cán bộ. Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện Kho Bạc Nhà nước.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng không ngừng của đội ngũ, cán bộ Kho bạc Nhà nước Quảng Ninh, đặc biệt là cá nhân đồng chí Trần Xuân Tuấn trong suốt quá trình công tác, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế, xã hội chung của tỉnh.

Đồng chí nhấn mạnh: Trong những năm qua, Kho bạc Nhà nước Quảng Ninh đã khẳng định được vị trí, vai trò của mình trong triển khai chức năng tổng kế toán nhà nước, đóng góp trực tiếp vào việc thực hiện minh bạch hóa tình hình tài chính ngân sách của tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh mong muốn, trên cương vị mới, đồng chí Nguyễn Thành Nam, Giám đốc Kho bạc Nhà nước Quảng Ninh tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được của đơn vị, hoàn thành tốt các nhiệm vụ Bộ Tài chính, Kho bạc nhà nước và tỉnh Quảng Ninh đề ra, nhất là đối với việc thực hiện chỉ tiêu thu chi ngân sách và cải cách hành chính.

* Giao ban Ban Cán sự Đảng và Thường trực UBND tỉnh

Ngày 2/11, Ban Cán sự Đảng và Thường trực UBND tỉnh tổ chức giao ban thường kỳ, nghe và cho ý kiến về một số nội dung công tác quan trọng. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì.

Tại cuộc họp, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đã nghe, cho ý kiến về một số nội dung liên quan đến rà soát danh mục các dự án đấu giá quyền sử dụng đất nhưng chưa có kinh phí GPMB phải sử dụng quỹ phát triển đất tỉnh; cho ý kiến về chủ trương điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng TX Quảng Yên để lựa chọn quỹ đất dành cho phát triển dịch vụ logistics; hoạt động sản xuất – kinh doanh của Tập đoàn  Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV), công tác đảm bảo trật tự trên địa bàn tỉnh; Đề án tổng thể phát triển Vịnh Hạ Long – Vịnh Bái Tử Long - Vân Đồn - Cô Tô…

Trên cơ sở ý kiến của các thành viên Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh, yêu cầu các sở, ngành, địa phương phải tập trung chỉ đạo, giải quyết các công việc theo đúng thẩm quyền.

Cho ý kiến về danh mục các dự án đấu giá quyền sử dụng đất, đồng chí yêu cầu các địa phương xác định cụ thể từng dự án thuộc nội dung này, ưu tiên các dự án có tính cấp thiết thực hiện trước, từ đó tham mưu cho tỉnh về tổng kinh phí thực hiện. Trong quá trình triển khai, phải đảm bảo lộ trình thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và cũng như cam kết với tỉnh về tiến độ.

Đối với điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng TX Quảng Yên, đồng chí đồng ý với đề xuất của Sở Xây dựng, sẽ thực hiện rà soát, điều chỉnh lại quy hoạch cho phù hợp với mục tiêu phát triển dịch vụ logistics. Đồng thời yêu cầu, đảm bảo có quỹ đất ưu tiên phát triển khu dịch vụ logistics với quy mô khoảng 3.000 đến 5.000ha. Việc nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch chỉ xác định ở các khu vực chưa giao chủ đầu tư.

Tại cuộc họp, đại diện TKV đã báo cáo tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh và kết quả thực hiện Nghị quyết 16 của BCH Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý tài nguyên than, khoáng sản trên địa bàn… Cho ý kiến về nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, Sở TNMT rà soát lại từng nội dung trong báo cáo, chỉ rõ những kết quả đạt được, khó khăn, vướng mắc; nguyên nhân tồn tại, giải pháp khắc phục thời gian tới, nhất là liên quan tới việc thực hiện các nội dung theo Quy hoạch phát triển ngành than Việt Nam đến năm 2020 có xét triển vọng đến 2030 của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng chí lưu ý, các đơn vị cần phối hợp, hỗ trợ TKV tăng cường năng lực khai thác, tận thu trữ lượng than còn lại, đảm bảo thực hiện đúng tiến độ Quyết định số 403/QĐ-TTg ngày 14/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ dứt điểm đóng cửa mỏ khai thác than lộ thiên tại TP Hạ Long vào năm 2020. Về công tác quản lý vận tải xít than sẽ xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy đưa vào quản lý như than.

Về dự thảo báo cáo trình Thường trực Tỉnh ủy về công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng là cơ quan chủ trì hoàn thiện báo cáo, trong đó nêu rõ tình trạng vi phạm về trật tự xây dựng hiện nay với các con số cụ thể, phản ánh rõ những tồn tại yếu kém hiện nay trong lĩnh vực này trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, phản ánh rõ trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương cấp huyện và cấp xã, phường để xảy ra các sai phạm trên địa bàn.

Đối với Đề án tổng thể phát triển Vịnh Hạ Long – Vịnh Bái Tử Long - Vân Đồn - Cô Tô, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Mục đích là đề ra các chính sách xúc tiến quảng bá phù hợp nhằm thu hút có hiệu quả khách du lịch từ các thị trường mục tiêu, tiềm năng; khai thác lợi thế các khu vực, giảm tải cho Vịnh Hạ Long… Vì thế cần làm rõ yêu cầu, định hướng phát triển của từng khu vực, nêu rõ hơn giải pháp và tổ chức thực hiện liên quan tới đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch biển, đảo, xúc tiến quảng bá, liên kết, hợp tác trong phát triển sản phẩm du lịch. Quan điểm sẽ thu hút nguồn vốn ngoài ngân sách để phát triển, bám sát các quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

* Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng trao quyết định nghỉ hưu cho Giám đốc Sở GD-ĐT

Chiều 1/11, tại TP Hạ Long, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, trao quyết định nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/11/2019 cho đồng chí Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo.

Tại buổi trao quyết định, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng ghi nhận, đánh giá cao những cống hiến của đồng chí Vũ Liên Oanh trên các cương vị công tác, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nhất là trong sự nghiệp giáo dục - đào tạo của tỉnh.

Đồng chí mong muốn, với sự nhiệt huyết, say mê và tràn đầy năng lực, bề dày kinh nghiệm, sau khi nghỉ hưu đồng chí Vũ Liên Oanh tiếp tục theo dõi, có những ý kiến tư vấn, đóng góp cho ngành GD-ĐT tỉnh thực hiện hiệu quả, thành công hơn nữa sự nghiệp “trồng người” đáp ứng yêu cầu trước tình hình mới.

* Hội đồng thẩm định Trung ương thống nhất thông qua Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của tỉnh.

Ngày 2/11, tại Hà Nội, Hội đồng thẩm định Trung ương do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng chủ trì đã tổ chức Hội nghị thẩm định Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2019 – 2021. Tỉnh Quảng Ninh tham dự hội nghị có đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết, ngay sau khi Trung ương có Nghị quyết, tỉnh đã tiến hành rà soát và xây dựng phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã kịp thời, có tính đến các yếu tố đặc thù và phù hợp vơi tình hình thực tế của địa phương. Trong đó việc nhập huyện Hoành Bồ và TP Hạ Long nhằm tạo đột phá, giải phóng tiềm năm của 2 địa phương, thúc đẩy phát triển thành phố, tỉnh và cấp vùng một cách bền vững. Tỉnh Quảng Ninh mong muốn trong năm 2019, việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh sẽ được các cấp có thẩm quyền thông qua và ban hành Nghị quyết.

* Cho ý kiến về Kế hoạch quản lý Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long

Chiều 31/10, tại TP Hạ Long, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp nghe và cho ý kiến về việc sửa đổi, bổ sung Kế hoạch quản lý Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, giai đoạn 2017-2021.

Sau khi nghe báo cáo của Ban Quản lý Vịnh Hạ Long và ý kiến tham gia đóng góp của các sở, ngành, địa phương, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: Đồng ý sửa đổi, bổ sung Kế hoạch quản lý Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long giai đoạn 2017-2021.

Đồng chí khẳng định: Việc sửa đổi, bổ sung kế hoạch phải trên nguyên tắc phù hợp với Nghị định 109/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định về bảo vệ và quản lý Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới ở Việt Nam; đảm bảo tầm nhìn dài hạn, góp phần quản lý, bảo tồn, phát huy hiệu quả các giá trị của Vịnh Hạ Long, kiểm soát các hoạt động kinh tế-xã hội trong khu vực Vịnh Hạ Long.

Đặc biệt là việc sửa đổi, bổ sung kế hoạch từng bước giải quyết sức ép từ sự phát triển đa ngành, dân cư, du lịch ảnh hưởng tới di sản; đảm bảo phát triển hài hòa giữa bảo tồn, phát huy, khai thác giá trị di sản, nâng cao chất lượng với hiệu quả quản lý di sản trước yêu cầu tình hình mới.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Quản lý Vịnh Hạ Long tổng hợp các ý kiến đóng góp của các đại biểu tại cuộc họp, khẩn trương hoàn chỉnh kế hoạch trong tháng 11/2019 và xin ý kiến thẩm định của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch.

* UBND tỉnh họp công tác giải ngân vốn đầu tư trên địa bàn tỉnh

Ngày 31/10, tại TP Hạ Long, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp trực tuyến công tác giải ngân vốn đầu tư trên địa bàn tỉnh và kế hoạch triển khai các dự án năm 2020.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Công tác giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh năm 2019 chuyển biến chậm. Do đó, đồng chí yêu cầu Sở KH&ĐT, Sở Xây Dựng, Sở GTVT rà soát, căn cứ Nghị quyết 94/NQ-CP của Chính Phủ về giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2019, tham mưu cho UBND tỉnh các giải pháp chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân trên địa bàn tỉnh trước ngày 5/11/2019, lưu ý phải công khai thông tin các nhà thầu có vi phạm trong lĩnh vực đầu tư xây dựng. Đến ngày 30/11/2019, nếu dự án nào giải ngân không đạt 70%, tỉnh sẽ xem xét điều hòa nguồn vốn sang dự án khác.

Đối với các dự án do địa phương làm chủ đầu tư, nếu để dự án chậm tiến độ, đề nghị xem xét đánh giá vào chỉ số cải cách hành chính cuối năm. Bắt đầu từ năm 2020, UBND tỉnh sẽ chỉ phê duyệt kế hoạch đấu thầu dự án trong quý I, đối với các địa phương muốn báo cáo xin ý kiến tỉnh khởi công các dự án mới năm 2020 cũng sẽ thực hiện trong quý I và phải đảm bảo đã đầy đủ các thủ tục đầu tư liên quan.

* Lãnh đạo tỉnh kiểm tra một số công trình giao thông tại Vân Đồn

Chiều 28/10, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành liên quan đã đi kiểm tra tiến độ thi công một số công trình giao thông trên địa bàn huyện Vân Đồn.

Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến kiểm tra tiến độ thi công tuyến đường từ Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đến Khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp tại xã Vạn Yên. 

Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, yêu cầu chủ đầu tư, đơn vị nhà thầu tranh thủ thời tiết thuận lợi, tập trung thi công các hạng mục, phấn đấu đến cuối năm 2019 phải cơ bản hoàn thành tuyến đường. Về việc điều chỉnh nút giao Bình Dân, đồng chí ủng hộ và giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu cho UBND tỉnh điều chỉnh thiết kế, nguồn vốn từ nguồn dự phòng công trình, không tăng tổng mức đầu tư; nguồn đất hạ cốt nền sẽ được sử dụng cho các dự án san lấp mặt bằng trên địa bàn huyện Vân Đồn.


Kiểm tra tiến độ thi công tuyến đường trục chính trung tâm Khu đô thị Cái Rồng, đồng chí yêu cầu huyện Vân Đồn tiếp tục thực hiện công tác GPMB theo đúng tinh thần chỉ đạo tại Văn bản số 376/UBND-XD1 ngày 3/10/2019 của UBND tỉnh; chủ đầu tư và các đơn vị nhà thầu huy động máy móc, thiết bị đẩy nhanh tiến độ thi công. Đồng chí khẳng định, quan điểm của UBND tỉnh là sẽ không gia hạn tiến độ thực hiện gói thầu xây lắp dự án.

* Tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy

Tỉnh ủy vừa ban hành Chương trình hành động số 32-CTr/TU thực hiện Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy.

Theo đó, Chương trình nhằm tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phòng, chống ma túy trong gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Qua đó, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên về tác hại cũng như hậu quả khôn lường do ma tuý gây ra cho con người và xã hội; nâng cao vai trò, tinh thần trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đoàn thể tham gia thực hiện các giải pháp phòng, chống, kiểm soát ma túy với quyết tâm mới, tạo phong trào rộng khắp trong toàn dân để mỗi người dân đều tích cực tham gia phòng, chống ma tuý, từ đó làm giảm thiểu và đẩy lùi tệ nạn ma tuý. Đồng thời, tiếp tục đấu tranh trấn áp mạnh tội phạm ma túy; đảm bảo phát hiện, xử lý, kiểm soát, ngăn chặn triệt để các nguồn ma tuý trong nội địa tỉnh, thẩm lậu hoặc trung chuyển qua địa bàn; áp dụng các biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với các loại tội phạm về ma túy và những đối tượng nghiện ma túy...

Cụ thể hóa mục tiêu trên, Chương trình đặt ra một số nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu đó là: Cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp, trước hết là người đứng đầu phải nhận thức đầy đủ vai trò, trách nhiệm, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống và kiếm soát ma túy và chịu trách nhiệm về tình hình ma túy tại cơ quan, địa phương, đơn vị mình. Hằng năm phải có chương trình, kế hoạch lãnh đạo, chỉ đạo; định kỳ hằng tháng hoặc hằng quý, nghe báo cáo và cho ý kiến cụ thể về thực hiện nhiệm vụ phòng, chống ma túy. Lấy hiệu quả của công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trên địa bàn được giao là một chỉ tiêu đánh giá, xếp loại cấp ủy, tổ chức đảng các địa phương hằng năm.

Cùng với đó, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, cảnh báo toàn xã hội, nhất là thanh thiếu niên, học sinh về hiểm họa ma túy đối với con người và xã hội như hủy hoại sức khỏe, suy thoái phẩm giá, nhân cách con người, phá hoại hạnh phúc và làm kiệt quệ kinh tế gia đình, gia tăng các tệ nạn xã hội và là nguyên nhân phát sinh nhiều loại tội phạm nghiêm trọng khác như cướp của, giết người, trộm cắp... ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình trật tự an toàn xã hội bằng nhiều biện pháp và hình thức thiết thực, hiệu quả như: Tuyên truyền qua hệ thống giáo dục tại nhà trường, gia đình, trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua các tổ chức, đoàn thể... Tiếp tục xây dựng, duy trì và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến về phòng, chống ma túy tại địa bàn cơ sở.

Đồng thời, phát huy vai trò nòng cốt của các cơ quan chuyên trách, đặc biệt là vai trò chủ trì công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy của lực lượng Công an nhân dân, chủ động nắm chắc tình hình, đấu tranh triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia. Phân công trách nhiệm rõ ràng và phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, các địa phương; giữa các lực lượng Công an, Hải quan, Biên phòng... trong ngăn chặn nguồn ma túy từ nước ngoài đưa vào Việt Nam ngay từ khu vực biên giới, cửa khẩu trên bộ và trên biển tỉnh Quảng Ninh.

* Chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính nơi công sở

UBND tỉnh vừa có Công văn số 7819/UBND-TH2 yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tăng cường chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính nơi công sở.

Thời gian qua, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện Quyết định số 2883/QĐ-UBND ngày 17/7/2019 của UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án Văn hóa công vụ trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, qua báo cáo kết quả kiểm tra đột xuất của Sở Nội vụ, việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ, kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công sở của một số đơn vị, địa phương chưa có sự chuyển biến tích cực, vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức chưa thực hiện đúng quy định về thời giờ làm việc; văn hóa giao tiếp ứng xử, trang phục, phong cách làm việc của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức chưa phù hợp, tại nhiều cơ quan vẫn còn để xảy ra tình trạng cán bộ, công chức hút thuốc lá trong phòng làm việc, nơi công sở không đúng quy định...

Để chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế nêu trên, đồng thời nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính và văn hóa công vụ, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quán triệt, chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị thuộc đơn vị triển khai có hiệu quả các nội dung theo Quyết định số 2883/QĐ-UBND ngày 17/7/2019 của UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án Văn hóa công vụ tại cơ quan, đơn vị, địa phương; qua đó góp phần nâng cao tinh thần, ý thức, thái độ, tác phong làm việc và chuẩn mực đạo đức, lối sống của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ.

Đồng thời, tiếp tục rà soát, bổ sung các quy định về văn hóa công vụ trong các quy định, nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị, đặc biệt là các quy định về chuẩn mực trong giao tiếp ứng xử, đạo đức, lối sống của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Các cơ quan, đơn vị, địa phương cần thực hiện nghiêm túc quy định về việc cấm hút thuốc lá trong phòng làm việc, phòng họp, hội trường để tạo môi trường làm việc văn minh, lành mạnh, đảm bảo sức khoẻ cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Đặc biệt là nơi làm việc tập trung tại liên cơ quan số 2, 3, 4; yêu cầu các cơ quan phải đặt biển “Cấm hút thuốc lá nơi công cộng”.

Cùng với đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nhắc nhở việc thực hiện các nội quy, quy chế làm việc của cơ quan, của tỉnh về Đề án Văn hóa công vụ; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm theo quy định đối với các cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm các quy định về kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công sở.

UBND tỉnh giao Sở Nội vụ thường xuyên kiểm tra đột xuất việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ, kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công sở để kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định.

2, https://quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=88033

Chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11: Xây dựng đội ngũ nhà giáo vừa hồng, vừa chuyên trong thời đại 4.0

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Giáo viên phải chú ý cả tài, cả đức, tài là văn hóa, chuyên môn, đức là chính trị. Muốn cho học sinh có đức thì giáo viên phải có đức”. Ghi nhớ lời dạy của Bác, những năm qua, lớp lớp các nhà giáo của Quảng Ninh đã không ngừng chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn, đạo đức, thường xuyên đổi mới phương pháp dạy và học, ứng dụng CNTT vào hỗ trợ bài giảng, đáp ứng các yêu cầu của cuộc cách mạng 4.0.

Ứng dụng CNTT để hỗ trợ bài giảng

Một trong những địa phương ứng dụng CNTT rất tích cực trong những năm qua, chắc chắn phải kể đến TX Đông Triều. Nhờ được tiếp cận với các trang thiết bị hiện đại từ lâu, đến nay các thầy cô tại đây đã sử dụng thành thạo máy tính, bảng thông minh, hệ thống loa đài... Cô giáo Nguyễn Thị Thu Thủy, giáo viên Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, phường Hồng Phong, TX Đông Triều, chia sẻ: Được sự quan tâm của tỉnh, thị xã, Trường đã được đầu tư rất nhiều trang thiết bị hiện đại, với hệ thống bảng thông minh, máy tính bảng. Vì thế, đội ngũ giáo viên trong Trường đã tích cực học hỏi, tự học để sử dụng tốt các thiết bị, hỗ trợ tích cực vào bài giảng. Với các tiết học ứng dụng CNTT, học sinh rất thích thú, hứng khởi.

Theo bà Phạm Thị Thanh Tâm, Phó Phòng GD&ĐT TX Đông Triều, hiện toàn thị xã có 100% giáo viên mầm non và giáo viên phổ thông đạt chuẩn, trong đó có 90,42% giáo viên mầm non đạt trên chuẩn, có 99,1% giáo viên tiểu học đạt trên chuẩn, có 84,66% giáo viên THCS đạt trên chuẩn. Đáng chú ý, 100% cán bộ quản lý, giáo viên đủ điều kiện được cấp chứng chỉ về ứng dụng CNTT trong quản lý giáo dục và dạy học.

Không riêng TX Đông Triều, những năm gần đây, đội ngũ các thầy, cô giáo ở các địa phương khác trong tỉnh như: Uông Bí, Hạ Long, Cẩm Phả, Quảng Yên... cũng đã rất chú trọng đến việc ứng dụng CNTT. Nhờ đó, các tiết học của học sinh đã bớt khô khan, cứng nhắc, thụ động một chiều. Cô giáo Nguyễn Thị Thử, giáo viên Trường THPT Hòn Gai, cho hay: Những năm trước, giáo viên chủ yếu dạy học theo phương pháp truyền thống, tức là chủ yếu diễn giảng, truyền thụ. Nhưng đến nay, nhờ có các trang thiết bị hiện đại, chúng tôi được ứng dụng CNTT vào bài giảng. Các tiết học sinh động hơn. Học sinh ngoài được học ở sách giáo khoa, các em còn được tiếp cận kiến thức qua máy tính bảng, bảng thông minh. Nhưng để các tiết dạy trơn tru, hiệu quả, giáo viên cũng mất thời gian hơn, từ việc soạn giáo án, tìm tòi tư liệu. Nhưng vì các em, chúng tôi vất vả mấy cũng có thể vượt qua.

Để đáp ứng các yêu cầu mới

Để giúp đội ngũ nhà giáo đáp ứng các yêu cầu trong tình hình mới, ngành Giáo dục tỉnh đã tích cực bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, chuẩn bị cho việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới; đề xuất cơ chế chính sách hỗ trợ tạo điều kiện cho cán bộ, nhà giáo học tập nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ chính trị. Năm học 2019-2020, toàn tỉnh có hàng chục nghìn lượt cán bộ, nhà giáo tham gia các lớp tập huấn về chuyên môn, bồi dưỡng chính trị do ngành tổ chức.

Cùng với đó, Sở GD&ĐT cũng tạo điều kiện để bồi dưỡng, nâng cao trình độ ngoại ngữ cho giáo viên dạy tiếng Anh; chỉ đạo cán bộ, giáo viên tham gia các hoạt động chuyên môn, hội thảo, hội giảng, đăng ký giờ dạy tốt, đổi mới phương pháp; khuyến khích việc tự học, tự nghiên cứu; đổi mới phương pháp, sử dụng hiệu quả thiết bị thí nghiệm, thiết kế đồ dùng dạy học, ứng dụng hiệu quả CNTT trong quản lý, giảng dạy, tham gia vào các hội thi giáo viên giỏi.

Theo số liệu của Sở GD&ĐT, năm học 2019-2020, tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn ngành là 20.813 người (không tính bảo vệ, tạp vụ); trên 99,58% cán bộ, giáo viên đạt chuẩn về đào tạo, trong đó trên 60% đạt trên chuẩn. Bà Nguyễn Thị Thúy, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết: Những năm qua, Sở GD&ĐT thường xuyên phát động và tổ chức các đợt thi đua thiết thực, không chạy theo thành tích, luôn bám sát với nhiệm vụ năm học, phù hợp với điều kiện của ngành, của mỗi địa phương. Trong đó tập trung vào các phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”; cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”.

Từ các phong trào đó, toàn ngành đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu là: Thầy giáo Hoàng Văn Thắng, giáo viên Trường THCS Tân An, TX Quảng Yên (hướng dẫn 2 em học sinh tham gia Cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học được giải nhất cấp toàn quốc); cô giáo Ngọc Hải, giáo viên Trường Mầm non Quang Hanh (có thành tích trong tự nguyện chăm sóc trẻ khuyết tật, tự kỷ); thầy giáo Phạm Văn Ninh, giáo viên toán, Trường THPT Chuyên Hạ Long có thành tích ôn luyện học sinh giỏi đạt thành tích cao cấp quốc gia…

Chắc chắn, với sự tận tâm, nỗ lực, đội ngũ nhà giáo của Quảng Ninh sẽ tiếp tục có nhiều cống hiến trong sự nghiệp trồng người, giúp các thế hệ học trò tiếp tục trưởng thành, thành tài, góp phần xây dựng tỉnh Quảng Ninh và đất nước phát triển.

3, http://baoquangninh.com.vn/tieu-diem/201912/cu-huych-cho-phat-trien-san-xuat-nong-lam-nghiep-quang-ninh-2463048/

Cú huých cho phát triển sản xuất nông – lâm nghiệp Quảng Ninh

Nếu đã được đến thăm trang trại chăn nuôi bò sữa của Tập đoàn TH tại huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An chắc chắn rằng ai cũng sẽ bị choáng ngợp bởi dự án đầu tư 1,2 tỷ USD với những cánh đồng trồng cỏ Mombasa (Mỹ), ngô, cao lương, hướng dương đạt kỷ lục Châu Á. Và vô cùng bất ngờ trong những bản nhạc cổ điển, dân ca ở những trang trại chăn nuôi tới 45.000 con bò có xuất xứ từ New Zealand, Australia để cung cấp nguyên liệu đầu vào cho nhà máy chế biến sữa tươi sạch có công suất 500 triệu lít sữa/năm. Hiệu quả của dự án quy mô, chuyên nghiệp này là người dân của huyện Nghĩa Đàn nói riêng và nông dân Nghệ An nói chung đã hưởng lợi thực sự từ dự án.

Chính vì vậy, khi thông tin Tập đoàn TH - Tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực chăn nuôi, chế biến sữa bò nghiên cứu đầu tư vào tỉnh Quảng Ninh bằng dự án chăn nuôi bò sữa tập trung theo quy mô công nghiệp có tổng mức đầu tư trên 2.568 tỷ đồng được người dân khu vực miền Đông của tỉnh đón nhận trong sự mong chờ rất lớn.

Trong những ngày qua, dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh, nghiên cứu, khảo sát thực tế tại các dự án đầu tư của Tập đoàn TH tại tỉnh Nghệ An, làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An để trao đổi kinh nghiệm, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho rằng, với 20 dự án còn hiệu lực do Tập đoàn TH đầu tư với tổng số vốn đăng ký khoảng 31.000 tỷ đồng tại tỉnh Nghệ An ngoài ra còn có các dự án đầu tư ở các tỉnh khác như Sơn La, Hà Giang và Liên bang Nga, TH đang là doanh nghiệp sở hữu trang trại bò sữa và nhà máy chế biến sữa lớn nhất châu Á, đơn vị tiên phong trong cuộc cách mạng sữa tươi sạch ở Việt Nam, vì vậy tin tưởng rằng dự án đầu tư của Tập đoàn vào Quảng Ninh chắc chắn sẽ thành công.

Ngoài nghiên cứu đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi bò, chế biến sữa, Tập đoàn TH cũng đã có đề xuất với tỉnh Quảng Ninh được tham gia vào tái cấu trúc hoạt động của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Liêu và Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Tiên Yên theo hướng thay đổi các loại cây rừng trồng kém hiệu quả sang trồng cây gỗ lớn; kết hợp trồng cây ăn quả, cây dược liệu, vùng trồng nguyên liệu thức ăn cho bò sữa và phát triển du lịch. Theo lãnh đạo Tập đoàn TH, tại Nghệ An, Tập đoàn đã tham gia tái cấu trúc một số công ty nông - lâm nghiệp của tỉnh này từ nhiều năm trước và hiện đang hoạt động rất hiệu quả. Vì vậy việc Tập đoàn tham gia vào tái cấu trúc các công ty lâm nghiệp ở khu vực miền Đông của tỉnh Quảng Ninh nhằm góp phần nâng cao giá trị của rừng, đóng góp cho ngân sách địa phương. Trong quá trình tái cấu trúc hoạt động của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Liêu và Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Tiên Yên, đơn vị sẽ duy trì ổn định việc làm, thu nhập cho người lao động.

Lâu nay việc thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông - lâm nghiệp luôn là bài toán khó bởi đây là lĩnh vực đầu tư sinh lời thấp, rủi ro cao, các doanh nghiệp rất ngại ngần khi đầu tư vào lĩnh vực này. Chính vì vậy, với nhà đầu tư sẵn tiềm lực, kinh nghiệm, đứng đầu trong các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao hiệu quả như Tập đoàn TH thì việc đầu tư dự án chăn nuôi bò, chế biến sữa ở các địa phương khu vực miền Đông chắc chắn đó là tin vui, một cú huých cho phát triển sản xuất nông - lâm nghiệp không chỉ cho khu vực này mà còn cho ngành nông nghiệp của tỉnh Quảng Ninh.

Sẵn sàng để khởi đầu một cơ hội đổi mới với sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, lâm nghiệp ở khu vực miền Đông, tỉnh Quảng Ninh đang phối hợp với chủ đầu tư xây dựng Đề án vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, làm cơ sở thành lập vùng sản xuất, tiến hành các bước lập quy hoạch nghiên cứu 1/500 của dự án, hoàn thiện các thủ tục đầu tư báo cáo Thủ tướng Chính phủ…

Thêm một dự án đầu tư công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, là thêm một cơ hội “ly nông bất ly hương” cho người nông dân, hỗ trợ, tạo điều kiện để những dự án như vậy được triển khai thực hiện nhanh, hiệu quả là trách nhiệm của các cấp chính quyền, cơ quan chuyên môn. Người dân khu vực miền Đông của tỉnh tin tưởng, mong chờ dự án chăn nuôi bò, chế biến sữa quy mô tập trung tại Đầm Hà của Tập đoàn TH sẽ thành công như tại Nghệ An. Ngành Nông nghiệp tin tưởng dự án được triển khai hiệu quả là thêm cú huých cho sự phát triển của ngành.

4,http://baoquangninh.com.vn/van-hoa/201912/khai-mac-trai-sang-tac-ve-vung-dat-va-con-nguoi-quang-ninh-trong-xay-dung-phat-trien-2463042/

Khai mạc trại sáng tác về vùng đất và con người Quảng Ninh trong xây dựng, phát triển

Hướng đến kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2 (1930-2020), chiều 3/12, tại TP Hạ Long, Hội VHNT Quảng Ninh đã tổ chức khai mạc trại sáng tác VHNT về vùng đất và con người Quảng Ninh trong xây dựng, phát triển. Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đến dự buổi lễ khai mạc.

Trại sáng tác quy tụ 50 trại viên là các văn nghệ sĩ trung ương, tỉnh ở các loại hình mỹ thuật, sân khấu, âm nhạc, văn xuôi và nhiếp ảnh. Trong khuôn khổ trại sáng tác, văn nghệ sĩ sẽ thực tế sáng tác tại mỏ than Hà Lầm, Đèo Nai, đảo Tuần Châu, Vịnh Hạ Long, huyện Vân Đồn, Cô Tô, Tiên Yên, TP Móng Cái và một số công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chào mừng các văn nghệ sĩ đã tham gia trại sáng tác. Đồng chí ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng của Hội VHNT Quảng Ninh, của hội viên văn nghệ sĩ Quảng Ninh cũng như những trại sáng tác có hiệu quả trong thời gian qua. Tỉnh Quảng Ninh luôn đánh giá cao và quan tâm sâu sắc đến văn nghệ sĩ, đến những sáng tác VHNT vừa phục vụ đắc lực nhiệm vụ chính trị của tỉnh và đồng thời cũng thỏa mãn thị hiếu thụ hưởng VHNT của công chúng.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn, trong thời gian tới, các văn nghệ sĩ bằng những tác phẩm của mình sẽ sát cánh cùng tỉnh, cổ vũ động viên quân và dân Quảng Ninh thực hiện thắng lợi những mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đặt ra; đồng thời tiếp tục chuyển hóa những chủ trương, nghị quyết thành những tác phẩm văn học nghệ thuật cụ thể. Đó không chỉ là tác phẩm phục vụ nhiệm vụ tuyên truyền trước mắt mà còn là tác phẩm để đời, sống mãi với thời gian.

Trại sáng tác kết thúc ngày 18/12.

5, https://quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=88218

Quảng Ninh sẽ thí điểm hợp nhất Ban Tổ chức Tỉnh ủy và Sở Nội vụ

Chiều 4/12, Ban Tuyên giao Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh phối hợp tổ chức hội nghị giao ban báo chí tháng 12/2019, thông tin về Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XIII; giải báo chí “Quảng Ninh: Hành trình đột phá và vươn cao”. Đồng chí Trương Công Ngàn, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, đồng chí Vũ Văn Hợp, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND tỉnh, đã thông tin về Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XIII, dự kiến diễn ra từ ngày 6-7/12. Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét, cho ý kiến đối với 17 tờ trình, dự thảo nghị quyết, trong đó có tờ trình, dự thảo nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020; quyết định giao biên chế công chức, hợp đồng theo Nghị định số 68, phê duyệt tổng số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập tỉnh Quảng Ninh năm 2020; quy định bảng giá các loại đất trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh thực hiện từ ngày 1/1/2020 đến ngày 31/12/2024; chế độ chi cho giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ thỉnh giảng tại Trường Đại học Hạ Long, giai đoạn 2016-2020 đến năm 2025…

HĐND tỉnh khóa XIII cũng sẽ cho ý kiến về việc thực hiện thí điểm hợp nhất Ban Tổ chức Tỉnh ủy và Sở Nội vụ thành Cơ quan Tổ chức - Nội vụ cấp tỉnh; chính sách hỗ trợ đối với các cán bộ, công chức có nguyện vọng nghỉ công tác để giải quyết chế độ hưu trí sau khi sáp nhập các đơn vị hành chính cấp huyện, xã… và một số nội dung khác.

Trả lời câu hỏi của đại diện các cơ quan báo chí về việc thực hiện thí điểm hợp nhất Ban Tổ chức Tỉnh ủy và Sở Nội vụ thành Cơ quan Tổ chức - Nội vụ cấp tỉnh, đồng chí Vũ Văn Hợp, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND tỉnh, khẳng định, tỉnh đã thực hiện các bước chuẩn bị chặt chẽ, đúng quy trình. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp và thống nhất về chủ trương, UBND tỉnh xây dựng nội dung trình HĐND tỉnh xem xét, thông qua để triển khai thực hiện.

Đồng chí cũng làm rõ thông tin các cơ quan báo chí quan tâm về việc thanh tra toàn diện việc xây dựng các công trình xây dựng trái phép, sử dụng đất sai mục đích của các tổ chức, cá nhân trên Vịnh Bái Tử Long; tiến độ triển khai dự án hầm đường bộ qua Vịnh Cửa Lục.

Tiếp đó, Sở Thông tin và Truyền thông phát động giải báo chí “Quảng Ninh: Hành trình đột phá và vươn cao”, tôn vinh các tác phẩm viết về những thành tựu, mô hình tiêu biểu, cách làm đột phá, sáng tạo của tỉnh Quảng Ninh trong 5 năm thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp trong tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội...; biểu dương các tổ chức, tập thể, cá nhân tiêu biểu trong việc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của chủ đề công tác năm, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV và Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Thông qua Giải báo chí khẳng định quyết tâm chính trị cũng như nội lực, sự đột phá của tỉnh Quảng Ninh trong hành trình phát triển. Đối tượng tham gia là tất cả các công dân Việt Nam, Việt kiều đang sinh sống làm việc tại Việt Nam và nước ngoài, người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam; nhà báo, nhóm tác giả, cơ quan báo chí có tác phẩm phù hợp với chủ đề, phạm vi của giải. Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ tháng 10/2019 đến 31/5/2020.

Cũng tại hội nghị, Sở Thông tin và Truyền thông thông tin về công tác báo chí trên địa bàn tỉnh tháng 11; TP Uông Bí thông tin làm rõ một số nội dung báo chí đăng tải về kế hoạch trồng cây lâu năm vào đất ở tại các dự án phát triển nhà (đối với các ô đất chưa được sử dụng) trên địa bàn; việc không khởi tố về tội hiếp dâm đối với đối tượng Bùi Văn Doanh; việc triển khai công trình cải tạo, nâng cấp đường Dốc Đỏ - Yên Tử.

Đồng chí Trương Công Ngàn, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đề nghị thời gian tới, các cơ quan báo chí tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về kết quả thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị; Kế hoạch 308/KH-TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; kết quả Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV; kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2019; các hoạt động hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày Thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; đấu tranh phản bác các thông tin xấu độc trên mạng xã hội.

6, https://quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=88338

Quảng Ninh: Những sự kiện và hoạt động nổi bật diễn ra từ ngày 9/12 - 15/12/2019

Tổng hợp ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tại các văn bản mới phát hành và một số cuộc họp quan trọng diễn ra từ ngày 9/12 - 15/12/2019.

*Đoàn công tác Bộ Ngoại giao làm việc với tỉnh Quảng Ninh

Chiều 14/12, đoàn công tác của Bộ Ngoại giao và trưởng các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020 – 2023 do đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh để tìm hiểu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và công tác đối ngoại của tỉnh trong năm 2019.

Làm việc với đoàn, về phía tỉnh Quảng Ninh có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh.

Báo cáo với Đoàn công tác về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Năm 2019, kế thừa thành quả phát triển của những năm trước, kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đạt được những kết quả ấn tượng. Trong đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 12,1%, cao hơn 0,5% so với kế hoạch. Đây cũng là tỷ lệ tăng trưởng cao nhất từ trước tới nay mà tỉnh đạt được; thu ngân sách đạt trên 44.000 tỷ đồng, trong đó thu nội địa trên 33.500 tỷ đồng. Tình hình chính trị ổn định; kinh tế - xã hội có những bước phát triển nhanh, mạnh, bền vững; an ninh - quốc phòng được đảm bảo vững chắc; công tác đối ngoại đạt được nhiều kết quả nổi bật... Để tiếp tục đạt được những bước phát triển trong những năm tới, tỉnh đang tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư hạ tầng trọng điểm, mang tính động lực. Đồng thời tập trung khuyến khích phát triển các ngành dịch vụ - du lịch, công nghiệp sạch, công nghệ cao...

Báo cáo với Đoàn công tác về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Năm 2019, kế thừa thành quả phát triển của những năm trước, kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đạt được những kết quả ấn tượng. Trong đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 12,1%, cao hơn 0,5% so với kế hoạch. Đây cũng là tỷ lệ tăng trưởng cao nhất từ trước tới nay mà tỉnh đạt được; thu ngân sách đạt trên 44.000 tỷ đồng, trong đó thu nội địa trên 33.500 tỷ đồng. Tình hình chính trị ổn định; kinh tế - xã hội có những bước phát triển nhanh, mạnh, bền vững; an ninh - quốc phòng được đảm bảo vững chắc; công tác đối ngoại đạt được nhiều kết quả nổi bật... Để tiếp tục đạt được những bước phát triển trong những năm tới, tỉnh đang tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư hạ tầng trọng điểm, mang tính động lực. Đồng thời tập trung khuyến khích phát triển các ngành dịch vụ - du lịch, công nghiệp sạch, công nghệ cao...

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao đánh giá cao những bước phát triển đột phá của tỉnh Quảng Ninh trong thời gian qua. Trong đó đặc biệt là sự chủ động, sáng tạo, đột phá đi đầu trong việc thực hiện 3 đột phá chiến lược, đẩy mạnh quan hệ đối ngoại, hội nhập quốc tế và tận dụng tối đa những tiềm năng, thế mạnh để phát triển theo hướng hiện đại, bền vững. Đối với những đề xuất của tỉnh Quảng Ninh, Bộ Ngoại giao cũng như các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài sẽ hỗ trợ tối đa, nỗ lực cho những kết quả khả quan nhất.

Tại hội nghị, trưởng các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020 - 2023 cũng đã trao đổi, thống nhất với phía tỉnh Quảng Ninh một số nội dung trọng tâm trong công tác phối hợp để góp phần đẩy mạnh công tác đối ngoại, thúc đẩy hội nhập quốc tế, thu hút đầu tư nước ngoài... của tỉnh Quảng Ninh trong thời gian tiếp theo.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Với vai trò, vị thế là địa phương có vị trí chiến lược về phát triển kinh tế - xã hội và quốc phòng, an ninh, trong thời gian qua, Quảng Ninh đã có những nỗ lực, cố gắng trong mọi mặt để đạt được nhiều kết quả khả quan:  Tình hình chính trị ổn định; kinh tế - xã hội đạt được nhiều thành tựu nhanh, mạnh, bền vững; an ninh - quốc phòng được đảm bảo vững chắc; công tác đối ngoại được thực hiện tốt, góp phần giữ gìn đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định lâu dài. Để đạt được những kết quả này, Quảng Ninh đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ phía Bộ Ngoại giao và trưởng các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy bày tỏ mong muốn Bộ Ngoại giao và trưởng các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục hỗ trợ Quảng Ninh trong các hoạt động đối ngoại, hội nhập quốc tế. Tỉnh cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành Trung ương trong việc tổ chức các sự kiện quốc tế do Việt Nam đăng cai tổ chức. Thông qua đó sẽ góp phần nâng cao vị thế, vai trò của tỉnh Quảng Ninh, cũng như đóng góp vào việc xây dựng thương hiệu, hình ảnh chung của quốc gia.

* Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Chiều 12/12, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (PCTN) do đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, làm Trưởng đoàn, có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy về kết quả thực hiện công tác PCTN trên địa bàn tỉnh.

Tham dự buổi làm việc, về phía tỉnh Quảng Ninh, có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đỗ Thị Lan, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, khẳng định, PCTN là công việc khó, do vậy, Tỉnh ủy đã triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định của Đảng, Nhà nước về PCTN; coi trọng công tác PCTN toàn diện trên các lĩnh vực, nhất là các lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh để ngăn chặn tham nhũng. Các cuộc thanh, kiểm tra, giám sát hằng năm do Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành, lựa chọn nội dung, vấn đề có trọng tâm, trọng điểm, không trùng lắp.  

Để phòng ngừa công tác tham nhũng, đảm bảo phát triển KT-XH bền vững, tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng và công khai các quy hoạch chiến lược tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh, từ đó minh bạch thu hút nguồn lực, dự án đầu tư; kiểm soát việc giải quyết TTHC cho tổ chức, công dân ở 186 xã, phường, thị trấn và 14 trung tâm hành chính công cấp huyện; quản lý chặt chẽ sử dụng tài sản công, đặc biệt là tài chính, phân cấp đầu tư triệt để; giám sát công tác quản lý, sử dụng đất đai; công khai, minh bạch công việc, lịch công tác của các đồng chí lãnh đạo tỉnh; tăng cường công tác đối thoại giữa người đứng đầu các cấp với nhân dân để lắng nghe; tăng cường kiểm tra, giám sát, thanh tra tại những vị trí trọng điểm, then chốt, nhất là đối với việc khai thác, kinh doanh than, sử dụng tài nguyên, đất đai.

Ngoài ra, tỉnh hoàn thiện quy chế mẫu về kiểm soát quyền lực đối với cán bộ; tạo điều kiện cho người dân và báo chí trong tham gia xây dựng chính quyền; tập trung chống tiêu cực trong công tác cán bộ; kiểm soát kê khai tài sản, thu nhập cá nhân và có cơ chế giám sát chặt chẽ.

Từ những kết quả đạt được trong công tác phòng, chống tham nhũng đã củng cố niềm tin của nhân dân đối với tổ chức Đảng, chính quyền địa phương; góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI, Par Index, Papi…

Đoàn công tác Ban Chỉ đạo PCTN Trung ương đánh giá, Quảng Ninh có nhiều biện pháp phát hiện tham nhũng, vi phạm trách nhiệm của người đứng đầu liên quan đến tham nhũng; có nhiều giải pháp giảm sự nhũng nhiễu trong thực thi công vụ; chú trọng cải cách tài chính công, giao tự chủ tài chính cho các đơn vị; áp dụng công nghệ thông tin rộng rãi để thực hiện tuyên truyền, giám sát PCTN; xử lý nghiêm minh cán bộ vi phạm; thực hiện nghiêm túc các kết luận thanh tra, kiểm tra, kiểm toán.

* Hội nghị Đảng ủy quân sự tỉnh phiên cuối năm

Ngày 14/12, Đảng ủy Quân sự tỉnh tổ chức Hội nghị phiên cuối năm để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2019, triển khai kế hoạch năm 2020. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh chủ trì.

Cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trung tướng Nguyễn Quang Cường, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 3.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh khẳng định: Năm 2019, Quảng Ninh đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, toàn diện trên các lĩnh vực, cơ bản hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu của cả năm.

Cụ thể, tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng; tổng thu NSNN trên địa bàn đạt vượt dự toán HĐND tỉnh; môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh tiếp tục được cải thiện; hạ tầng giao thông, du lịch dịch vụ được ưu tiên đầu tư đồng bộ, hiện đại. Đặc biệt, năm 2019 tỉnh đã đưa 11 thôn, 22 xã chủ yếu nằm tại vùng cao biên giới thoát khỏi thôn, xã đặc biệt khó khăn, về trước kế hoạch một năm.

Đạt được kết quả này, có vai trò rất lớn của Đảng ủy Quân sự tỉnh, đã đoàn kết, thống nhất, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh chủ quyền biên giới, biển đảo, phát triển KT-XH trên địa bàn.

Tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được, bước sang năm 2020, Quảng Ninh sẽ có nhiều cơ hội, tuy nhiên sẽ không ít những thách thức. Do đó, Đảng ủy Quân sự tỉnh cần bám sát chủ đề năm của tỉnh, căn cứ tình hình thực tế để xây dựng chủ đề công tác năm cho Bộ Chỉ huy Quân sự; xác định rõ và tập trung thực hiện tốt từng nhiệm vụ cụ thể. 

Trên cơ sở đó, đồng chí yêu cầu tập trung, làm tốt hơn nữa, thấy rõ vai trò trách nhiệm trong chấp hành ý thức kỷ luật của chỉ huy, chiến sỹ. Đồng chí nhấn mạnh: Tư tưởng chính trị phải được đặt lên hàng đầu. Đồng thời, cần tăng cường, đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của Đảng; tiếp tục đẩy mạnh công tác tham mưu, dự báo tình hình cho tỉnh, hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch...

Bên cạnh đó, cần chuẩn bị tốt nguồn nhân sự vào cấp ủy, chú ý nâng cao chất lượng các văn kiện; tập trung làm tốt công tác dự bị động viên, dân quân tự vệ; xây dựng Đảng bộ quân sự tỉnh trong sạch vững mạnh gắn với mô hình "Xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, mẫu mực, tiêu biểu".

Đồng thời, phải tập trung xây dựng quy hoạch, quản lý tốt đất quốc phòng; chủ động phối hợp với các đơn vị, LLVT để nắm chắc tình hình, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, biển đảo; trong tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cần lưu ý làm tốt công tác 4 tại chỗ...

* Tỉnh Quảng Ninh gặp mặt, khen thưởng các VĐV, HLV tham dự SEA Games 30

Ngày 14/12, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức gặp mặt, chúc mừng và khen thưởng các VĐV, HLV Quảng Ninh có đóng góp cho Đoàn thể thao Việt Nam tại kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 30, tổ chức tại Philippines từ ngày 31/11 đến 11/12. 

Dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự có lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao, Tỉnh Đoàn, Liên đoàn Lao động tỉnh, Hội LHPN tỉnh, Sở Nội vụ.

Tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã bày tỏ sự trân trọng, ghi nhận, đánh giá cao và chúc mừng những thành tích lớn mà các VĐV, HLV tỉnh Quảng Ninh đã đạt được tại kỳ SEA Games 30. Đây là những thành tích đã góp phần quan trọng vào thành công chung của Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 30; và là niềm tự hào của thể thao Quảng Ninh. Qua đó, tiếp tục khẳng định dấu ấn, thương hiệu tỉnh Quảng Ninh trong lĩnh vực thể thao, văn hóa. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn, các HLV, VĐV của Quảng Ninh sẽ tiếp tục nỗ lực, rèn luyện để có những thành tích tốt hơn, cao hơn nữa, đem hình ảnh tỉnh Quảng Ninh vươn xa hơn nữa.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Tỉnh Quảng Ninh đã, đang và sẽ tiếp tục dành sự quan tâm, đầu tư lớn để phát triển các lĩnh vực văn hóa, thể thao. Coi đây là một yếu tố quan trọng, không thể thiếu, đồng hành cùng sự phát triển bền vững và toàn diện của tỉnh.

Điển hình thời gian qua, tỉnh đã dành nguồn lực rất lớn để đầu tư cơ sở vật chất phục vụ hoạt động văn hóa, thể thao với quy mô lớn, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, thưởng thức văn hóa, thể thao của nhân dân cũng như đầu tư cho ngành Thể thao tỉnh có điều kiện tốt nhất để luyện tập, thi đấu. Một số công trình văn hóa, thể thao lớn của tỉnh thời gian qua đã khánh thành, đi vào sử dụng như: Nhà thi đấu 5.000 chỗ (phường Đại Yên, TP Hạ Long), SVĐ Cẩm Phả, Cung Văn hóa Thanh thiếu nhi Quảng Ninh, Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh, Bảo tàng - Thư viện tỉnh…

Không dừng lại ở đó, với mục tiêu, quan điểm sẽ là mảnh đất đón, thu hút nhân tài, tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng, thực thi nhiều chính sách về thu hút, hỗ trợ học sinh, sinh viên theo học tại Trường Đại học Hạ Long; thu hút các VĐV, HLV tài năng trên mọi miền đất nước về cống hiến cho tỉnh với sự đãi ngộ xứng đáng;… Thành công mà đoàn Quảng Ninh đã đóng góp cho Đoàn thể thao Việt Nam tại Sea Games 30 cũng có một phần quan trọng đến từ công tác thu hút, tuyển chọn nhân tài thể thao từ các địa phương khác đến và phát triển tại tỉnh.

“Quảng Ninh là nơi hội tụ, giao thoa của nền văn minh sông Hồng, là nơi đã và đang thu hút rất nhiều người dân ở mọi miền của đất nước và quốc tế đến làm ăn, sinh sống. Và tỉnh vẫn sẽ tiếp tục chào đón, hoan nghênh, thu hút thêm nhiều công dân chất lượng cao đến với tỉnh, thông qua những chính sách ưu đãi, vượt trội hơn nữa. Qua đó, góp phần xây dựng tỉnh Quảng Ninh giàu đẹp, phát triển, thịnh vượng” – Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký khẳng định.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng cho biết, kỳ SEA Games 31 tới đây, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức, trong đó, Quảng Ninh sẽ là một trong những địa điểm tổ chức thi đấu một số bộ môn. Tỉnh đã và đang tích cực chuẩn bị về cơ sở vật chất; đồng thời, tiếp tục chăm lo, đầu tư cho các VĐV, HLV của tỉnh; thu hút thêm những tài năng cho lĩnh vực thể dục thể thao đến với tỉnh... Đồng chí mong muốn, các VĐV, HLV của Quảng Ninh, ngay từ lúc này sẽ tiếp tục rèn luyện, nỗ lực trong luyện tập, để mang về cho tỉnh, cho đất nước nhiều vinh quang hơn nữa; tiếp tục lan tỏa hình ảnh tỉnh Quảng Ninh đáng đến và đáng sống đến bạn bè.

* Giao ban Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh

Sáng 13/12, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp giao ban thường kỳ hằng tuần của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh để nghe và cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng.

Tại cuộc họp, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đã nghe báo cáo kế hoạch tổ chức các hoạt động mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 và Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, Sở Văn hóa - Thể thao phối hợp với các địa phương xây dựng kế hoạch, tổ chức hiệu quả các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao đảm bảo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân. Các hoạt động phải mang đậm bản sắc dân tộc, thu hút đông đảo nhân dân, du khách tham gia.

UBND tỉnh sẽ tiếp tục bố trí kinh phí hỗ trợ các nhà văn hóa tổ chức hoạt động văn hóa ý nghĩa và đón giao thừa cho nhân dân. Đồng chí yêu cầu các sở, ngành chức năng, địa phương tổ chức tốt việc triển khai công tác thăm hỏi, giúp đỡ, hỗ trợ gia đình chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội nhằm đảm bảo cho mọi người dân, gia đình đều được đón Tết đầm ấm, yên vui.

Đối với việc hỗ trợ huyện Tiên Yên, TP Cẩm Phả kinh phí thực hiện Đề án giao đất, giao rừng, cho thuê đất, thuê rừng, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cơ bản đồng tình với đề xuất của các sở, ngành liên quan tới nội dung Đề án, nhằm tiếp tục đáp ứng nhu cầu của người dân về sản xuất phát triển kinh tế rừng, tạo sinh kế lâu dài, ổn định đời sống. Cũng tại buổi giao ban, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh cho ý kiến vào nhiều nội dung quan trọng khác.

* Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020

Ngày 12/12, UBND tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2020. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Dự hội nghị có đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ngành và địa phương.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: Năm 2020, là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, năm cuối của nhiệm kỳ 2015-2020 và kế hoạch 5 năm 2016 – 2020. Do đó cần tập trung thực hiện toàn diện mục tiêu, đảm bảo phát triển nhanh và bền vững.

Trong định hướng điều hành, phát triển KT-XH, đồng chí yêu cầu không tự thỏa mãn với những kết quả đã đạt được mà cần tập trung chỉ đạo, đảm bảo chất lượng phát triển bền vững; tập trung vào thế mạnh đặc thù của các địa phương để thu hút các nhà đầu tư chiến lược; có kế hoạch dài hơi, tuy nhiên điều hành theo từng năm, không vì chỉ tiêu trước mặt mà đánh mất cơ hội phát triển lâu dài.

Đặc biệt, cần quan tăng cường quản lý quy hoạch, đất đai, quản lý đô thị; khẩn trương hoàn thành quy hoạch tỉnh đảm bảo hoàn thành trước quý IV năm 2020 để trình trung ương; chỉ đạo thu hút các doanh nghiệp theo định hướng, đảm bảo hoàn thành các kết nối về hạ tầng, hỗ trợ pháp lý; triển khai xây dựng thành phố thông minh có trọng tâm trọng điểm nhằm đem lại hiệu quả thiết thực và phù hợp với nguồn lực của tỉnh. Phấn đấu khởi công triển khai dự án nhà máy sản xuất ô tô thân thiện với môi trường của Tập đoàn Thành Công vào quý I năm 2020.

Riêng đối với quản lý, điều hành thu, chi ngân sách, sẽ tăng cường kỷ cương, kỷ luật ngân sách, tập trung vào khâu quản lý thu, giám sát cán bộ, công chức và bộ máy quản lý thu, quản lý tài chính ngân sách, chính quyền địa phương các cấp trong thực hiện nhiệm vụ thu chi ngân sách. Các hành vi vi phạm pháp luật thuế phải được kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh, công khai rộng rãi. Thực hiện cơ cấu lại chi ngân sách địa phương theo hướng triệt để thực hiện tiết kiệm chi thường xuyên gắn với sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, đổi mới khu vực sự nghiệp công để bổ sung tăng tỷ trọng chi đầu tư phát triển.

Đối với 3 đột phá chiến lược, sẽ tiếp tục tập trung thực hiện, nhấn mạnh vào đột phá về cơ sở hạ tầng, kết nối các địa phương, tạo dự địa phát triển mới, có thêm các công trình động lực, tăng cường nguồn nhân lực, đầu tư phát triển Trường Đại học Hạ Long để trở thành hạt nhân, thu hút, lan tỏa...

Về phát triển dịch vụ, du lịch, thương mại trên cơ sở mở rộng không gian, xử lý ô nhiêm môi trường, phát triển các sản phẩm dịch vụ đẳng cấp, chất lượng cao, đa dạng về loại hình; thu hút thêm các nhà đầu tư, tạo ra sản phẩm du lịch đặc sắc mới lạ, gắn với rừng – biển, các sản phẩm du lịch về đêm. Đầu quý II năm 2020 sẽ đưa khu nghỉ dưỡng suối khoáng Quang Hanh vào khai thác, cuối năm 2020 hoàn thành sân golf Tuần Châu để trở thành những sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách.

Bên cạnh đó, tiếp tục chăm lo phát triển toàn diện lĩnh vực văn hóa, xã hội; không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân gắn với bảo đảm an sinh, phúc lợi xã hội; ưu tiên nguồn lực triển khai có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia như NTM, đề án 196 về giảm nghèo bền vững... giúp người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống, giảm chênh lệch khoảng cách vùng miền. Nâng cao hiệu quả hoạt động mạng lưới y tế cơ sở, chăm sóc sức khỏe ban đầu, phát triển y tế chuyên sâu, dự phòng. Giải quyết dứt điểm vấn đề hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng và giải quyết dứt điểm tình trạng nhà vệ sinh tạm, thiếu nhà vệ sinh và công trình nước sạch của các cơ sở giáo dục...

*Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng nghe báo cáo tiến độ một số dự án của tập đoàn Amata

Chiều 13/12, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp để nghe Tập đoàn Amata báo cáo đồ án quy hoạch phân khu dự án thành phố thông minh Amata Hạ Long và tiến độ triển khai dự án khu công nghiệp (KCN) Sông Khoai.

Đánh giá cao đồ án quy hoạch mà Amata đã trình bày, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh dự án thành phố thông minh Amata Hạ Long là dự án đặc biệt về đô thị trong khu vực cũng như trên cả nước. Thành phố nằm ở khu vực trung tâm có tính kết nối vùng với các địa phương lân cận như: Hải Dương, Hải Phòng, cùng với việc hình thành các khu công nghiệp tại TX Quảng Yên trong thời gian tới khu vực này sẽ thu hút đông dân cư, chuyên gia trong và ngoài nước tới sinh sống làm việc. Đồng chí lưu ý Amata cần tiếp tục rà soát lại các nội dung theo ý kiến của đại diện các sở ngành, địa phương để hoàn thiện đồ án cho hợp lý, trong đồ án quy hoạch phải tiếp tục nghiên cứu và giải trình hợp lý về quy mô dân số.

Tập đoàn Amata tập trung quan tâm đến việc triển khai các giải pháp để đảm bảo tiến độ đề án đã đặt ra. Đồng thời, có giải pháp phối hợp giám sát chặt chẽ tiến độ; đảm bảo rõ ràng về ranh giới dự án. Trong quá trình triển khai liên quan đến các hộ dân trong diện thu hồi đất giải phóng mặt bằng tập đoàn phải đảm bảo điều kiện tái định cư và bố trí nhà ở xã hội trong phạm vi dự án

Đồng chí đề nghị Tập đoàn Amata tiếp tục nghiên cứu quy hoạch các khu vực du lịch, du lịch đẳng cấp trong phạm vi dự án để tạo thêm điểm nhấn, kết nối với các hạ tầng du lịch,dịch vụ trong khu vực để thu hút du khách.

Liên quan đến dự án KCN Sông Khoai, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Tập đoàn Amata tập trung nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thi công đối với giai đoạn 1 của dự án cũng như công tác giải phóng mặt bằng các giai đoạn tiếp theo; không để dự án ảnh hưởng đến hoạt động thu hút đầu tư chung của Quảng Ninh.

* Khánh thành Trường Mầm non thị trấn Bình Liêu

Ngày 11/12, tại huyện Bình Liêu đã diễn ra lễ khánh thành và gắn biển công trình chào mừng 100 năm Ngày Thành lập huyện Bình Liêu và 70 năm giải phóng huyện Bình Liêu cho công trình Trường Mầm non thị trấn Bình Liêu. Tới dự có các đồng chí: Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Bí thư Đảng ủy Than Quảng Ninh.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, nhấn mạnh, đây là công trình có ý nghĩa đặc biệt đối với công tác đào tạo để các em học sinh dân tộc, vùng sâu, vùng xa được học tại những ngôi trường có cơ sở vật chất đồng bộ với điều kiện học tập tốt nhất.

Đồng chí yêu cầu huyện Bình Liêu và Ban Giám hiệu nhà trường quản lý, sử dụng có hiệu quả công trình. Đồng thời, nhà trường tích cực phát huy tinh thần dạy tốt, học tốt, đạt được nhiều kết quả cao trong sự nghiệp trồng người, đáp ứng lòng mong mỏi của các đồng chí lãnh đạo tỉnh và doanh nghiệp.

* Tổng kết công tác áp dụng hệ thống TCVN ISO 9001:2015

Chiều 12/12, Ban Chỉ đạo ISO tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh tổng kết công tác xây dựng, chuyển đổi, áp dụng, duy trì và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 vào hoạt động tại cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Thu Thủy, Trưởng Ban Chỉ đạo ISO tỉnh, dự và chủ trì hội nghị.

Chỉ đạo tại hội nghị tổng kết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Thu Thủy yêu cầu trong thời gian tới, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh cần tiếp tục rà soát, kiện toàn bộ máy và sửa đổi, bổ sung quy chế, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả trong hoạt động của ban chỉ đạo ISO các cấp; thường xuyên tự rà soát đánh giá tại cơ quan, đơn vị theo bộ tiêu chí của TCVN ISO 9001:2015 để rút kinh nghiệm, duy trì, cải tiến phù hợp với thực tế; đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân; xây dựng cơ chế khen thưởng để kịp thời động viên, khích lệ, tăng tính sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ; lên kế hoạch tham mưu, đề xuất kinh phí cho hoạt động.

Đồng chí yêu cầu các ngành thành viên trong Ban Chỉ đạo ISO tỉnh cần căn cứ chức năng, nhiệm vụ đã được phân công, tiếp tục chủ động trong các nội dung công việc. Sở KH&CN cần làm tốt hơn việc hướng dẫn, tổ chức triển khai thực hiện, kịp thời báo cáo với UBND tỉnh các vướng mắc, khó khăn để tìm hướng giải quyết; lập kế hoạch tập huấn, đào tạo triển khai vận hành hệ thống TCVN ISO 9001:2015 phù hợp cho từng đối tượng; tham mưu, đề xuất, báo cáo với UBND tỉnh lựa chọn đơn vị triển khai thí điểm ISO điện tử; nghiên cứu, tham mưu, đề xuất xây dựng, sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách cho việc xây dựng, áp dụng TCVN ISO 9001:2015 trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề xuất với Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng về việc hỗ trợ chuyên gia, đồng hành với tỉnh trong triển khai các nội dung của TCVN ISO 9001:2015.

* UBND tỉnh họp giải quyết một số vụ việc khiếu nại của công dân

Ngày 11/12, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Tiếp công dân tỉnh, chủ trì họp nghe báo cáo và chỉ đạo giải quyết một số vụ việc khiếu nại tại TP Hạ Long và huyện Vân Đồn.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, yêu cầu công tác tiếp dân, giải quyết kiến nghị của nhân dân phải được thực hiện thường xuyên, nghiêm túc, giải quyết đến tận cùng các vụ việc.

Chỉ đạo cụ thể: Đối với khiếu nại của ông Đặng Bổng, đồng chí yêu cầu Thanh tra tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND TP Hạ Long xem xét lại vụ việc, báo cáo UBND tỉnh phương án giải quyết trong tháng 12/2019. Liên quan đến nội dung kiến nghị của bà Dương Thị Quang, đồng chí yêu cầu TP Hạ Long làm việc cụ thể với Công ty CP Xây lắp và sản xuất VLXD Hà Khẩu để xác định lại ranh giới sử dụng đất của công ty, trên cơ sở đó giải quyết dứt điểm vụ việc.

Cũng tại cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã nghe và cho ý kiến chỉ đạo giải quyết đối với một số vụ việc khiếu nại khác của người dân huyện Vân Đồn.

* Tăng cường công tác quản lý, đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ, pháo và vật liệu nổ trên địa bàn tỉnh

Ban Chỉ đạo 389 tỉnh vừa ban hành Công văn số 110/BCĐ389 về việc tăng cường công tác quản lý, đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ, pháo và vật liệu nổ trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh yêu cầu các ngành thành viên, Ban Chỉ đạo 389 các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục triển khai Công văn số 02/BCĐ389-VPTT ngày 28/01/2019 của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về việc tăng cường phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép pháo nổ qua biên giới, cửa khẩu, vùng biên; tập trung chỉ đạo các đơn vị, lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác điều tra cơ bản; chủ trì, phối hợp tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các khu vực, địa bàn trọng điểm trên tuyến biên giới đường bộ và đường biển; các phương tiện hoạt động từ khu vực biên giới, cửa khẩu và trên biển vào trong nội địa... nhằm kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ, pháo và vật liệu nổ trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, tại khu vực biên giới, cửa khẩu: Lực lượng biên phòng chủ động làm tốt công tác phòng ngừa, quản lý chặt chẽ khu vực vành đai biên giới và vùng cấm trên biên giới đất liền, biên giới trên biển, luồng tuyến vận chuyển từ biên giới trên biển vào đất liền; tăng cường tuần tra, kiểm soát nhằm kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm các đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép, các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ, pháo và vật liệu nổ qua các bến, bãi, đường mòn biên giới; tăng cường công tác quản lý xuất nhập cảnh, đặc biệt là hoạt động qua, lại của cư dân biên giới theo đúng chế độ; điều tiết, phân luồng đối với cư dân biên giới có hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa để đảm bảo cho việc áp dụng định mức, số lần xuất nhập cảnh theo quy định. Lực lượng Hải quan thực hiện nghiêm quy trình thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hàng hóa xuất nhập khẩu, hàng TNTX, gửi KNQ, đặc biệt đối với các lô hàng, doanh nghiệp trọng điểm; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hàng hóa trao đổi, mua bán của cư dân biên giới... tránh việc doanh nghiệp lợi dụng sự thông thoáng trong thực hiện thủ tục hải quan điện tử và các đối tượng lợi dụng chính sách cư dân biên giới để trà trộn vũ khí, công cụ hỗ trợ, pháo và vật liệu nổ vào trong hàng hóa để qua mắt cơ quan chức năng; triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trong phạm vi địa bàn hoạt động hải quan; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong việc nắm tình hình, trao đổi, chia sẻ thông tin nhằm kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ, pháo và vật liệu nổ ngoài phạm vi địa bàn hoạt động hải quan.

Trong nội địa lực lượng công an triển khai các biện pháp nghiệp vụ, làm rõ phương thức, thủ đoạn, quy luật hoạt động của các đối tượng buôn lậu, mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ, pháo và vật liệu nổ; tổ chức đấu tranh, bắt giữ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Lực lượng quản lý thị trường tăng cường thu thập thông tin, kiểm tra, kiểm soát tốt thị trường nội địa; phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an nhằm phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm các đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ, pháo và vật liệu nổ trong nội địa. Trạm Kiểm soát liên hợp Km15 – Bến tàu Dân Tiến phân công lực lượng liên ngành, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các phương tiện vận tải lưu thông qua trạm; tăng cường tuần tra, kiểm soát hai bên “cánh gà” thuộc địa bàn quản lý để kịp thời phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ, pháo và vật liệu nổ vào trong nội địa.  Ban Chỉ đạo đề nghị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án buôn lậu, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ, pháo và vật liệu nổ, đảm bảo tính răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung đối với loại tội phạm này.

Tại Công văn, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh cũng yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Truyền thông tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về công tác quản lý vũ khí, công cụ hỗ trợ, pháo và vật liệu nổ. Phát động nhân dân không tham gia, tiếp tay cho buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa quan biên giới; trường hợp phát hiện các hành vi liên quan đến vũ khí, công cụ hỗ trợ, pháo và vật liệu nổ, cần báo ngay cho cơ quan chuyên môn và các lực lượng chức năng để có biện pháp ngăn chặn và xử lý theo quy định.

Thủ trưởng các ngành thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, chủ tịch UBND và trưởng Ban Chỉ đạo 389 các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các đơn vị, lực lượng chức năng tố chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chỉ thị, văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Quảng Ninh, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia về việc tăng cường chống buôn lậu, vận chuyển trái phép vũ khí, pháo nổ, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Đồng thời, chịu trách nhiệm toàn diện nếu để xảy ra tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép, mua bán, tàng trữ pháo nổ phức tạp, kéo dài theo lĩnh vực quản lý, địa bàn phụ trách.

* UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra, xác minh hoạt động diễn ra ngày 10/12/2019 tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh

Ngày 10/12, UBND tỉnh ban hành Công văn số 8997/UBND-VX1 về việc kiểm tra, xác minh hoạt động diễn ra ngày 10/12/2019 được tổ chức tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh.

Theo công văn, UBND tỉnh nhận được thông tin ngày 10/12/2019, tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh tổ chức hoạt động có sự tham gia của du khách người nước ngoài. UBND tỉnh yêu cầu Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh dừng việc tổ chức hoạt động nêu trên tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh; báo cáo cụ thể việc hợp đồng cho thuê, mượn địa điểm tổ chức hoạt động nêu trên.

UBND giao UBND thành phố Hạ Long kiểm tra, giám sát không để tổ chức các hoạt động tập thể tại khu vực Quảng trường 30/10 của đoàn khách khi chưa có ý kiến của các cơ quan chức năng có liên quan.

Đồng thời, giao Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì, phối hợp với các sở, ngành: Du lịch, Ngoại vụ, Công an tỉnh, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh và UBND TP Hạ Long kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung, chương trình tổ chức hoạt động nêu trên, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) theo quy định; báo cáo kết qua về UBND tỉnh.

7,http://baoquangninh.com.vn/du-lich/201912/quang-ninh-don-14-trieu-luot-du-khach-trong-nam-2019-2464658/

Quảng Ninh đón 14 triệu lượt du khách trong năm 2019

Chiều 18/12, tại TP Hạ Long, Sở Du lịch tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019; triển khai nhiệm vụ năm 2020. Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, dự hội nghị.

Năm 2019, cùng với việc tăng cường biện pháp quản lý các dịch vụ du lịch, ngành Du lịch đã tập trung công tác tuyên truyền, quảng bá, phát triển sản phẩm du lịch, tạo sức hút du khách. Tổng khách du lịch đến Quảng Ninh đạt 14 triệu lượt, tăng 14% so với năm 2018. Trong đó, khách quốc tế đạt 5,7 triệu lượt, tăng 15% so với năm 2018. Tổng thu từ khách du lịch đạt gần 29.487 tỷ đồng, đóng góp vào thu ngân sách nội địa của ngành du lịch đạt hơn 3.568 tỷ đồng, chiếm 10,7% tổng thu ngân sách nội địa của tỉnh. Góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh.

Năm 2020, ngành Du lịch tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước về môi trường kinh doanh du lịch; đề xuất giải pháp quản lý về công tác lữ hành, cơ chế, chính sách tạo sức đột phá cho phát triển du lịch; tập trung xây dựng đề án phát triển du lịch cộng đồng; quảng bá xúc tiến, phát triển sản phẩm du lịch...

Mục tiêu năm 2020 tỉnh Quảng Ninh sẽ đón 15,5 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 6,5 triệu lượt khách quốc tế. Tổng doanh thu từ du lịch đạt 34 nghìn tỷ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh, ngành Du lịch cần tiếp tục tăng cường công tác quản lý môi trường kinh doanh du lịch, đẩy mạnh công nghệ thông tin trong quảng bá xúc tiến du lịch; nghiên cứu phát triển các điểm du lịch mới để giữ chân du khách. 

Đồng chí yêu cầu Sở Du lịch rà soát lại các quy định, quy chế đã ban hành, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp du lịch; đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh...

Nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động du lịch 2019 đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh tặng bằng khen.

8,http://baoquangninh.com.vn/van-hoa/201912/nhieu-hoat-dong-van-hoa-the-thao-dien-ra-trong-dip-tet-canh-ty-2020-2465285/

Nhiều hoạt động văn hóa - thể thao diễn ra trong dịp Tết Canh Tý 2020

UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động “Mừng Đảng - Mừng Xuân” Canh Tý 2020 trên địa bàn Quảng Ninh.

Theo đó, ngoài các hoạt động thông tin truyền thông, tuyên truyền trực quan, vệ sinh môi trường, chỉnh trang đô thị, tổ chức thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách, an sinh xã hội và chúc Tết các cơ quan, đơn vị làm nhiệm vụ thường trực trong những ngày tết... Kế hoạch còn có 17 hoạt động chính, trong đó: Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Xuân 2020; Hội hoa xuân - Trưng bày sinh vật cảnh Xuân 2020; Triển lãm chuyên đề “90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020) chủ đề “Từ Đại hội đến Đại hội”; Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sáp nhập địa giới hành chính huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long… Đặc biệt, tối mùng 8 Tết, tại Quảng trường 30/10 (TP Hạ Long) tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Quảng Ninh rạng rỡ những mùa hoa” chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam…

Nhân dịp này, UBND tỉnh hỗ trợ cho các nhà văn hóa cấp thôn mỗi nhà văn hóa 5 triệu đồng (tăng 1 triệu đồng so với năm 2019) để tổ chức các hoạt động đón giao thừa, văn hóa, văn nghệ, thể thao trong dịp Tết và các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

9,http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/201912/quang-ninh-co-90-hoc-sinh-tham-du-ky-thi-chon-hoc-sinh-gioi-quoc-gia-thpt-nam-hoc-2019-2020-2465486/

Quảng Ninh có 90 học sinh tham dự Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2019-2020

Chiều 25/12, Sở GD&ĐT tỉnh tổ chức gặp mặt đội tuyển tham dự Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2019-2020, Hội đồng thi Quảng Ninh. 

Kỳ thi diễn ra từ ngày 26 - 29/12, tại Trường THPT Chuyên Hạ Long. Toàn tỉnh có 90 học sinh tham gia dự thi ở 11 bộ môn: Toán, tin học, vật lý, hóa học, sinh học, ngữ văn, lịch sử, địa lý, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung.

Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT được Bộ GD&ĐT tổ chức định kỳ hằng năm, nhằm giúp cho học sinh có thành tích học tập tốt được giao lưu, chia sẻ, củng cố, trau dồi thêm kiến thức.

Những năm gần đây, tỉnh Quảng Ninh có tỷ lệ học sinh đạt giải trong kỳ thi chiếm trên 50% tổng số học sinh tham gia dự thi. Đặc biệt, 3 năm liên tiếp, tỉnh có học sinh lọt vào vòng tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia dự thi Olympic quốc tế, góp phần nâng cao vị thế của ngành Giáo dục Quảng Ninh trong cả nước.

10, http://baoquangninh.com.vn/chinh-tri/201912/nam-2020-quang-ninh-phan-dau-tao-viec-lam-moi-cho-19000-nguoi-2465489/

Năm 2020, Quảng Ninh phấn đấu tạo việc làm mới cho 19.000 người

Chiều nay, 25/12, tại TP Hạ Long, Sở LĐ-TB&XH đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác lao động, người có công và xã hội năm 2019; triển khai nhiệm vụ năm 2020. Dự và chỉ đạo có đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH, năm 2019, các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành cơ bản đạt và vượt kế hoạch đề ra, đặc biệt là chỉ tiêu về giảm nghèo vượt 0,28% so với kế hoạch năm; tuyển sinh đào tạo nghề cho trên 36.000 người; đảm bảo giảm cả số vụ tai nạn lao động và số vụ thương tích trẻ em; thực hiện điều dưỡng tập trung cho trên 4.000 người; tiếp tục duy trì 100% hộ gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú... Công tác tiếp nhận, quản lý, chăm sóc đối tượng tập trung tại các đơn vị thuộc Sở đảm bảo an ninh, an toàn. Qua đó, góp phần đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Năm 2020, Sở LĐ-TB&XH đặt mục tiêu giảm 0,16% hộ nghèo, tỷ lệ lao động qua đào tạo là 85%; tạọ việc làm mới cho 19.000 người; 40,3% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội; tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc, trợ giúp đạt 100%... 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao sự cố gắng của tập thể lãnh đạo, cán bộ công chức, viên chức của đơn vị. Đồng chí nhấn mạnh, để có thể đạt được những kết quả đáng khích lệ trong công tác lao động, người có công và xã hội năm 2019, phải kể đến sự phối hợp chặt chẽ của Sở LĐ-TB&XH với các ngành, các địa phương. Đồng chí đề nghị Sở cần tiếp tục quan tâm làm tốt hơn nữa công tác an sinh xã hội trong dịp Tết Nguyên đán, để đảm bảo không bỏ lại một ai không có Tết; đồng thời thực hiện các giải pháp đồng bộ đảm bảo an toàn lao động trước, trong và sau Tết Nguyên đán; tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý lao động qua biên giới. Tiếp tục triển khai thí điểm để nhân rộng mô hình hình sàng lọc, can thiệp, trị liệu rối nhiễu tâm trí đối với trẻ em, bởi hiện tại, đây là loại bệnh chưa có phác đồ điều trị hoàn thiện. 

Nhân dịp này, các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đã được nhận Bằng khen của UBND tỉnh. 

11, https://quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=88562

Quảng Ninh: Những sự kiện và hoạt động nổi bật diễn ra từ ngày 23-29/12/2019

Tổng hợp ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tại các văn bản mới phát hành và một số cuộc họp quan trọng diễn từ ngày 23-29/12/2019.

Quán triệt Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các ĐVHC cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh

 Ngày 28/12, tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị quán triệt triển khai Nghị quyết số 837/NQ-UBTVQH14 ngày 17/12/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Quảng Ninh. Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, nhấn mạnh: Việc triển khai Nghị quyết 837 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để mở rộng không gian phát triển của TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ và việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Quảng Ninh là nội dung lớn, đánh dấu bước ngoặt, mang tính lịch sử, có tính liên quan chặt chẽ đến sự phát triển của các địa phương, của TP Hạ Long, huyện Hoành Bồ và tỉnh Quảng Ninh. Đây cũng là kết quả của cả quá trình chuẩn bị của nhiều năm qua, là giải pháp đột phá có ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển bền vững của tỉnh Quảng Ninh xuất phát từ đòi hỏi thực tiễn khách quan, yêu cầu phát triển, phù hợp với quy hoạch tổng thể, chiến lược của tỉnh, của vùng.

Với khối lượng công việc rất lớn, vừa phải hoàn thành xong việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy theo các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, vừa tập trung lãnh đạo hoàn thành tốt các nhiệm vụ thường xuyên về xây dựng Đảng và phát triển kinh tế - xã hội, do đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, các cấp, các ngành, địa phương tổ chức thực hiện Nghị quyết đúng tiến độ, thời gian, đảm bảo việc sắp xếp tổ chức bộ máy các cơ quan trong hệ thống chính trị, chính quyền địa phương các đơn vị tổ chức theo ngành dọc tại địa bàn huyện Hoành Bồ và MTTQ các đoàn thể chính trị xã hội đồng bộ, đi vào hoạt động ổn định, phát huy hiệu lực hiệu quả để điều hành các nhiệm vụ của TP Hạ Long mới, đặc biệt là triển khai nhiệm vụ năm 2020 và chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đảng cấp cơ sở và Đại hội Đảng bộ thành phố.

Song song với đó, giữ vững sự ổn định chính trị, trật tự, quốc phòng an ninh trên địa bàn, đặc biệt trong dịp trước, trong và sau Tết; không làm xáo trộn ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, đời sống của nhân dân và các tổ chức, doanh nghiệp; đảm bảo cung cấp tốt nhất các dịch vụ công thiết yếu trong dịp trước, trong và sau Tết cho người dân, trong đó chú ý đảm bảo các dịch vụ y tế, giáo dục.

Về sắp xếp tổ chức bộ máy, thực hiện thành lập Đảng bộ TP Hạ Long mới, Đảng bộ các xã sau sáp nhập từ ngày 1/1/2020 và sau đó tổ chức kỳ họp đầu tiên của HĐND TP Hạ Long mới để bầu ra chính quyền địa phương theo quy định pháp luật đảm bảo sớm vận hành hiệu lực hiệu quả.

“Các cấp, các ngành, các địa phương phải đoàn kết, tiếp tục đoàn kết, thống nhất, nỗ lực, quyết tâm cao hơn nữa nhằm hoàn thành các mục tiêu đề ra đảm bảo tiến độ, chất lượng” – Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

* Mục tiêu năm 2030 Quảng Ninh sẽ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

Ngày 27/12, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức họp để nghe và cho ý kiến về nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 và nhiều nội dung quan trọng.

Tại cuộc họp, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Mục tiêu của việc lập quy hoạch là tới năm 2030 phấn đấu xây dựng Quảng Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; là động lực phát triển kinh tế của miền Bắc và cả nước với hệ thống kế cấu hạ tầng kinh tế xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị đồng bộ, hiện đại phát huy vai trò là hạt nhân, đầu mối quan trọng của cả nước.

Đời sống vật chất tinh thần của nhân dân nằm trong nhóm những thành phố dẫn đầu cả nước, phát triển kinh tế hài hòa với phát triển văn hóa xã hội, thực hiện công bằng và tiến bộ xã hội, bảo vệ môi trường, giữ vị trí quan trọng về quốc phòng, an ninh.

Tới năm 2045, Quảng Ninh sẽ trở thành vùng đô thị lớn tầm khu vực và quốc tế, phát triển văn minh, hiện đại và có bản sắc, đô thị xanh, thông minh; là một trong những đầu tàu thúc đẩy phát triển kinh tế quốc gia với động lực tăng trưởng chính là dịch vụ, du lịch, đổi mới sáng tạo có cơ sở kinh tế vững chắc, có sức cạnh tranh cao đảm bảo tốt an sinh xã hội và chất lượng cuộc sống người dân có mức thu nhập cao nhất cả nước, tương đương với các nước phát triển, nơi đáng đến, đáng sống tốt nhất cả nước; phát triển kinh tế hài hòa giữa khu vực đô thị và nông thôn. Trở thành khu vực phòng thủ vững chắc về quốc phòng an ninh và phòng tuyến hợp tác, cạnh tranh kinh tế, quốc tế với tính chủ động và tích cực.

Các ý kiến tại cuộc họp cho rằng, việc lập quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn 2045 là nội dung có khối lượng công việc lớn, phạm vi nghiên cứu rộng, vì vậy, phải phù hợp với các nội dung định hướng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đất nước thời kỳ 2021-2030, quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch vùng và các quy hoạch ngành quốc gia liên quan tới tỉnh Quảng Ninh.

Trong quá trình lập quy hoạch, phải có sự tham gia của các cơ quan, tổ chức và nhân dân, đảm bảo hài hòa lợi ích của quốc gia, các vùng, các địa phương và lợi ích của nhân dân. Lộ trình đặt ra là cuối năm 2020, tỉnh Quảng Ninh sẽ hoàn thiện hồ sơ thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch này.

Cho ý kiến nội dung này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu, các sở ngành, địa phương phải xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, nhiệm vụ lớn của tỉnh, vì vậy, phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trong quá trình tham gia lập quy hoạch, đảm bảo tiến độ và chất lượng cao nhất, góp phần để quy hoạch vùng, quy hoạch quốc gia có thêm căn cứ quan trọng.

Tham gia ý kiến cụ thể vào các nội dung trong quy hoạch, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, cần phân tích sâu cơ hội từ việc Quảng Ninh có đơn vị hành chính là TP Hạ Long mới và cơ hội từ hệ thống hạ tầng giao thông, dịch vụ, du lịch, đô thị sau khi đầu tư được quản lý, khai thác, phát huy hiệu quả.

Ngoài ra, phải xác định rõ trong bối cảnh mới, tỉnh Quảng Ninh đứng trước những mâu thuẫn, thách thức nào. Về dự báo triển vọng phát triển của tỉnh, cần phải dựa vào các số liệu cụ thể với những phương pháp tính toán mới của thế giới để có những dự báo tốt nhất.

Nhấn mạnh tới một số quan điểm phát triển mới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu phải tiếp tục khẳng định quan điểm phát triển dựa vào thiên nhiên, con người, văn hóa kết hợp với xu thế hòa bình, hợp tác hội nhập và cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; tạo ra sự đột phá về năng suất chất lượng hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế dựa chủ yếu vào nguồn nhân lực chất lượng cao, yếu tố đổi mới sáng tạo, ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật, đặc biệt là công nghệ thông tin trên nền tảng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội đồng bộ, hiện đạ; sự ổn định chính trị xã hội và hoạt động hiệu lực hiệu quả của bộ máy quản lý nhà nước; cụ thể hóa quan điểm phát triển bền vững mà nước ta đã ký với thế giới. Đồng thời, hiện thực hóa chủ trương từ Thông báo 108 của Bộ Chính trị về việc Quảng Ninh là phòng tuyến hợp tác cạnh tranh kinh tế quốc tế.

Về mục tiêu của quy hoạch, ngoài mục tiêu tới năm 2030, trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, thu nhập bình quân đầu người là 20.000 USD/người/năm, cần nghiên cứu, xác định được rõ hơn, cụ thể hơn mục tiêu tới năm 2045 của tỉnh. Trong phương hướng phát triển thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn 2045 cần dựa vào các trụ cột: Đối với công nghiệp phải thu hút công nghiệp chế biến chế tạo áp dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường; đối với dịch vụ, du lịch vẫn là mũi nhọn.

Ngoài ra, Quảng Ninh phải là trung tâm của công nghiệp văn hóa và dịch vụ văn hóa; trung tâm của đổi mới sáng tạo. Đồng thời, dựa vào nền tảng “một tâm, hai tuyến, đa chiều, hai mũi đột phá”, trong đó hai mũi đột phá cần phải tập trung tổ chức không gian lãnh thổ và phát huy tiềm năng không gian biển. Tuy nhiên phải quan tâm tới những hạt nhân mới nổi như Khu kinh tế ven biển Quảng Yên.

Đối với việc phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, phương án sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường, giải pháp huy động nguồn lực, trên nền tảng giai đoạn hợp tác công tư, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị đơn vị tư vấn tiếp tục nghiên cứu các dự án động lực của tỉnh dưới hình thức hợp tác công tư. Định vị các vùng để thu hút nguồn vốn, nhất là vùng trũng có lợi thế cạnh tranh.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Tất cả nhiệm vụ trên phải đặt trong nguyên tắc dứt khoát nghiên cứu quy hoạch gắn liền với quản lý sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, với quan điểm tiết kiệm, không lãng phí. Tỉnh sẽ thành lập một tổ chuyên trách triển khai lập quy hoạch do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách. Đồng thời, có sự tham gia phản biện độc lập của các chuyên gia quốc tế để nâng chất công tác lập quy hoạch, thực sự đáp ứng được mục tiêu đề ra, cũng như đảm bảo tính cụ thể, khả thi, thực tiễn và tiến độ thực hiện.

Cuộc họp cũng nghe báo cáo kết quả giám sát một số cấp ủy và người đứng đầu cấp ủy trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TU ngày 9/5/2019 của Tỉnh ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý tài nguyên than, khoáng sản trên địa bàn tỉnh”; Kế hoạch số 270-KH/TU ngày 5/4/2019 của Tỉnh ủy về thực hiện Quy định 11-QĐi/TW của Bộ Chính trị về "Trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân”; Kế hoạch 273-KH/TU ngày 10/4/2019 của Tỉnh ủy thực hiện Chỉ thị 28-CT/TW của Ban Bí thư về "Nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc đưa ra những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng”; Kế hoạch 274-KH/TU ngày 10/4/2018 của Tỉnh ủy nghiên cứu, quán triệt và triển khai thực hiện Quy định 179-QĐ/TW của Bộ Chính trị về "Chế độ kiểm tra, giám sát công tác cán bộ”; Quy định số 07-QĐi/TU ngày 20/2/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc "Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Ủy viên BTV các huyện, thị, thành ủy và Đảng ủy xã, phường, thị trấn dự sinh hoạt cho bộ thôn, khu phố”.

Kết luận nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, khẳng định: Các báo cáo giám sát đã chỉ ra được những kết quả đạt được cũng như tồn tại, bất cập cần khắc phục. Riêng đối với Nghị quyết 16, trong quá trình thực hiện bước đầu đã đạt được một số kết quả tích cực. Qua giám sát đã phát hiện, ngăn chặn và xử lý các vi phạm về khai thác, vận chuyển, chế biến, kinh doanh than, khoáng sản trái phép. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai Nghị quyết còn một số bất cập, đồng chí giao cơ quan chức năng của tỉnh tham mưu sửa đổi, bổ sung một số mục của Nghị quyết, đảm bảo tận dụng tối đa tài nguyên và phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội.

Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, tình trạng khai thác, vận chuyển, chế biến, kinh doanh than trái phép vẫn diễn biến phức tạp do đó đồng chí yêu cầu cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền và đoàn thể các cấp trong tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 16, các chỉ đạo của Trung ương về công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn tỉnh; nêu cao trách nhiệm người đứng đầu các địa phương, đơn vị đối với công tác quản lý, than, khoáng sản trên địa bàn.

Đồng thời, phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; nâng cao vai trò giám sát của đoàn thể và nhân dân tham gia tố giáo các hành vi vi phạm trong hoạt động khoáng sản trên địa bàn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Nghiên cứu xem xét hướng tới lắp camera tại toàn bộ tuyến vận chuyển than, kể cả đường nội mỏ để truyền dữ liệu về tỉnh nhằm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát.

Đối với nội dung liên quan đến việc tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới (lần thứ 2) và công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long và sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Quảng Ninh, Chương trình lễ kỷ niêm sẽ diễn ra vào lúc 20h00 ngày 12/1/2020 tại Quảng trường Sun Carnival Plaza (Bãi Cháy, TP Hạ Long), dự kiến truyền hình trực tiếp trên sóng VTV Đài Truyền hình Việt Nam và sóng QTV Trung tâm Truyền thông tỉnh. Chương trình gồm phần lễ và phần hội, trong đó phần hội gồm 3 chương: Về miền di sản, Sắc màu hội tụ, Di sản kỳ quan bừng sáng.

Chỉ đạo nội dung này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu TP Hạ Long và đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ công tác chuẩn bị, sớm hoàn thành các hạng mục của chương trình lễ kỷ niệm đảm bảo về thời gian và nội dung. Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý, đơn vị tư vấn nghiên cứu trong phần trang trí sân khấu, banner, khẩu hiệu phải tôn lên được vẻ đẹp của Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, thể hiện yếu tố tự nhiên và từng mốc thời gian mà Di sản vịnh Hạ Long được thế giới công nhận. Bên cạnh đó, sự kiện Hoành Bồ về Hạ Long cần phải được thể hiện rõ trong khâu trang trí, trong các khẩu hiệu để truyền tải được đến người xem.

Đồng chí cũng lưu ý xem xét nghiên cứu rút ngắn thời gian tổ chức phần lễ và phần hội; tập trung được hiệu ứng về truyền thông và quảng bá.

* Ban Tổ chức Tỉnh ủy: Đẩy mạnh công tác tham mưu chuẩn bị Đại hội đảng bộ các cấp

Ngày 29/12, Ban Tổ chức Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2019; triển khai nhiệm vụ năm 2020. Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, khẳng định: Nhìn lại năm 2019, lĩnh vực kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, an ninh - quốc phòng đều đạt kết quả khởi sắc. Kết quả đó có sự đóng góp của đội ngũ cán bộ, nguồn nhân lực liên quan trực tiếp đến công tác của ngành Tổ chức, một trong những yếu tố then chốt bảo đảm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị.

Nhấn mạnh những kết quả nổi bật, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Đội ngũ làm công tác tổ chức tận tụy, quyết tâm, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp một khối lượng công việc lớn, tập trung cho công tác chuẩn bị Đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh được triển khai bài bản; mở rộng triển khai các mô hình, sắp xếp tổ chức bộ máy, biên chế; tiếp tục thực hiện nhất thể hóa chức danh nhằm giảm quy trình, tăng tính thống nhất, rút ngắn khoảng cách giữa ban hành chủ trương và tổ chức thực hiện. Công tác xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên được tăng cường, trong đó chú trọng chất lượng đội ngũ bí thư chi bộ và trưởng các thôn, bản.

Bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đã thẳng thắn chỉ ra những mặt còn hạn chế đó là: Công tác phát triển đảng viên, nhất là khu vực doanh nghiệp tư nhân còn nhiều khó khăn; biện pháp, công cụ quản lý cán bộ, công chức, viên chức còn lạc hậu so với sự phát triển của khoa học quản trị hiện đại và tiến bộ của khoa học kỹ thuật, nhất là công nghệ thông tin, dẫn đến việc đánh giá cán bộ chưa sâu sát…

Đề cập đến nhiệm vụ năm 2020, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký, nhấn mạnh: Năm 2020 là tiếp tục tập trung tham mưu công tác chuẩn bị Đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội XV Đảng bộ tỉnh, tiến tới Đại hội XIII của Đảng. Trong đó, cần chủ động, đặc biệt quan tâm đến chất lượng công tác nhân sự Đại hội đảng bộ các cấp, đảm bảo đúng cơ cấu, tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình, đáp ứng yêu cầu cao trong tình hình mới, nhất là nhân sự thực hiện kiêm nhiệm; tiếp tục tham mưu thực hiện có hiệu quả các nghị quyết Trung ương về công tác tổ chức xây dựng Đảng gắn với công tác chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp; quan tâm cơ cấu 3 độ tuổi, tỷ lệ nữ, cán bộ trẻ.

Song song với đó, tăng cường tham mưu xây dựng kế hoạch cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ, toàn diện và triển khai hiệu quả chủ đề công tác năm 2020 "Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức”. Trong đó, đổi mới mạnh mẽ các khâu trong công tác cán bộ, hoàn thành việc xây dựng vị trí việc làm; nâng cao chất lượng về mọi mặt của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhất là đội ngũ lãnh đạo, quản lý các cấp; tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức phù hợp với sự phát triển trong tình hình mới; đề cao đạo đức công chức và kỷ luật công vụ; liêm chính, tận tụy phục vụ nhân dân tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất kinh doanh; tham gia xây dựng đề án phát triển nguồn nhân lực tỉnh Quảng Ninh giai đoạn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, đáp ứng cả về số lượng, chất lượng và yêu cầu phát triển của tỉnh trong giai đoạn mới.

Bên cạnh đó, chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên, nhất là trong cơ quan quản lý nhà nước, khu vực ngoài nhà nước và trong các thôn, bản, khu phố; thực hiện tốt các cơ chế giám sát, phản biện, góp ý, phản ánh của người dân trong công tác cán bộ và công tác xây dựng Đảng để tăng cường mối quan hệ giữa Đảng với nhân dân.

Bí thư Tỉnh ủy cho biết: Năm 2020 tỉnh sẽ tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 19 và Đề án 25 về đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng; thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế, do đó, các cấp, các ngành và địa phương thường xuyên rà soát nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả các mô hình thí điểm hợp nhất đảm bảo hoạt động hiệu quả thực sự. Đồng thời, tiếp tục quản lý chặt chẽ về biên chế và thực hiện lộ trình tinh giản đủ 10% biên chế so với định mức của Trung ương giao.

Ngoài ra, đồng chí đề nghị tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ cơ quan tổ chức nội vụ cấp tỉnh, cấp huyện thực sự trong sạch, vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; trung thực, tinh thông nghiệp vụ. Đặc biệt một trong những nhiệm vụ lớn của tỉnh hiện nay là sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, vì vậy đồng chí yêu cầu các cơ quan, đơn vị, sở, ngành, địa phương nhanh chóng sắp xếp tổ chức bộ máy, cán bộ các cơ quan trong hệ thống chính trị ở những đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện sau sáp nhập đi vào hoạt động ổn định, phát huy hiệu lực, hiệu quả với quan điểm phát triển bền vững và tầm nhìn dài hạn.

* Trung tâm Truyền thông tỉnh phải khẳng định thương hiệu, làm chủ về công nghệ, nội dung, thông tin

Chiều 29/12, Trung tâm Truyền thông tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019; triển khai nhiệm vụ năm 2020. Tới dự và chỉ đạo tại hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh. Cùng dự hội nghị có đồng chí Vũ Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành liên quan.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả nổi bật mà Trung tâm Truyền thông tỉnh đã đạt được trong năm 2019, năm đầu tiên vận hành theo mô hình mới. Tập thể ban lãnh đạo, cán bộ, đội ngũ phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên Trung tâm đã thể hiện sự đoàn kết, đồng lòng, thống nhất trong nhận thức và hành động. Những kết quả này đặt nền tảng quan trọng cho sự phát triển của Trung tâm những năm tiếp theo. 

Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh: Trong bối cảnh truyền thông số và kỷ nguyên của Internet, sự tác động cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Trung tâm Truyền thông tỉnh cần xác định để khẳng định thương hiệu, phải làm chủ về công nghệ, nội dung, thông tin, chính danh, độ tin tưởng, độc lập và bắt kịp với xu thế báo chí hiện đại. Các tác phẩm báo chí phải thể hiện được tính dẫn dắt thông tin và phải là sản phẩm báo chí thông minh, ứng dụng được công nghệ hiện đại trong quy trình sản xuất. Bên cạnh đó, Trung tâm phải thường xuyên theo dõi, đánh giá mức độ quan tâm của công chúng để có sự điều chỉnh nội dung phù hợp.

Đồng chí khẳng định: Để có được tác phẩm báo chí hay, đáp ứng yêu cầu của khán, thính giả, độc giả và khai thác hiệu quả các phương tiện được trang bị, điều quan trọng nhất chính là đội ngũ cán bộ, công nhân, lao động của Trung tâm, do đó, việc đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ của Trung tâm phải được thực hiện căn cơ, bài bản.

Ngoài ra, mỗi cán bộ, phóng viên làm việc trong mô hình mới, môi trường báo chí hiện đại thực sự có những tác phẩm chất lượng, đáp ứng yêu cầu báo chí hội nhập. Tỉnh sẽ tạo điều kiện để bồi dưỡng đội ngũ phóng viên tham gia các lớp đào tạo nâng cao nghiệp vụ trong và ngoài nước. Việc đào tạo phải gắn với quá trình cơ cấu lại đội ngũ do yêu cầu mới về việc sản xuất các sản phẩm báo chí theo mô hình tòa soạn hội tụ với tinh thần tạo ra sự ổn định cao nhất, chất lượng, hiệu quả nhất.  

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Trung tâm Truyền thông tỉnh phải quan tâm công tác xây dựng Đảng bộ thực sự trong sạch, vững mạnh. Mỗi nhà báo, phóng viên, biên tập viên cần tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; có bản lĩnh, đạo đức nghề nghiệp của người làm báo; làm chủ công nghệ tác nghiệp hiện đại và nâng cao trình độ ngoại ngữ. Đồng thời, tiếp tục mở rộng hợp tác, liên kết với các cơ quan báo chí trong nước và quốc tế.

Đồng chí lưu ý: Năm 2020 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của tỉnh, của đất nước, đặc biệt là Đại hội Đảng các cấp và Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, do vậy Trung tâm phải xây dựng kế hoạch tuyên truyền cụ thể, góp phần cổ vũ, động viên các phong trào thi đua, lao động sản xuất, sáng tạo trong cán bộ, đảng viên và nhân dân Quảng Ninh, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 

*Đẩy nhanh tiến độ Chương trình phát triển đô thị Quảng Ninh đến năm 2030

Ngày 26/12, Sở Xây dựng tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm vụ năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Dự và chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh đến 2 nhiệm vụ trọng tâm: Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành Chương trình phát triển đô thị tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030 và tăng cường công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: Nhìn tổng thể bức tranh phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 cho thấy khối lượng công việc liên quan đến ngành Xây dựng rất lớn, nhưng Sở Xây dựng đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hoàn thành nhiệm được giao, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển chung của tỉnh.

Để thực hiện thành công, thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và các nhiệm vụ Sở Xây dựng đề ra, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Về quy hoạch, Sở Xây dựng đẩy nhanh tiến độ hoàn thành Chương trình phát triển đô thị tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030 và quy định hướng dẫn phân công, phân cấp công tác lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch xây dựng; tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch xây dựng trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, hướng dẫn, hỗ trợ TP Hạ Long rà soát điều chỉnh Quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn 2050 và Quy hoạch chung xây dựng khu vực phía Nam huyện Hoành Bồ đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 để nghiên cứu, đề xuất tổ chức lập điều chỉnh, bổ sung quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 thành một hồ sơ quy hoạch thống nhất.

Liên quan đến lĩnh vực xây dựng, quản lý chất lượng, vật liệu xây dựng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng tiếp tục cải cách hành chính, công khai 100% nội dung giải quyết công việc, các quy hoạch ngành Xây dựng, quy hoạch chung các địa phương, quy hoạch phân khu, thông tin dự án phát triển nhà ở; phối hợp với các sở, ngành, địa phương tham mưu để triển khai các dự án động lực của tỉnh đảm bảo chất lượng, tiến độ và hiệu quả đầu tư, nhất là các dự án giao thông trọng điểm năm 2020; phối hợp hướng dẫn các địa phương triển khai xây dựng các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết các khu đô thị, các khu chức năng đặc thù tại các khu vực có yêu cầu quản lý, phát triển, kêu gọi đầu tư.

Đồng chí lưu ý, Sở Xây dựng cùng với các địa phương tăng cường công tác quản lý quy hoạch, công tác quản lý đô thị trên địa bàn tỉnh, trọng tâm là vấn đề trật tự đô thị, thoát nước tại trung tâm đô thị các địa phương; tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh, nhất là công trình cao tầng tại các trung tâm đô thị lớn, không để xảy ra tình trạng vi phạm trật tự xây dựng.

Cùng với đó, thực hiện hiệu quả công tác thẩm định thiết kế cơ sở, chủ trương đầu tư, thiết kết sau thiết kế cơ sở, dự toán xây dựng; đề xuất các giải pháp tăng cường kiểm soát sự phát triển của thị trường bất động sản theo hướng ổn định, lành mạnh, bền vững; chủ động kiểm tra, thanh tra việc tuân thủ các quy định của pháp luật đối với các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh; chủ động đề xuất quản lý chặt chẽ hoạt động sản xuất, cung cấp vật liệu xây dựng đảm bảo có nguồn gốc rõ ràng, không thất thoát.

*"Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ trọng tâm ngay từ những ngày đầu năm 2020"

Đây là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ tháng 12 để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội năm 2019, triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm tháng 1 và quý I năm 2020 được tổ chức sáng 25/12.

Kết luận phiên họp, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của các đơn vị, địa phương trong triển khai các mặt nhiệm vụ công tác năm 2019. Đồng chí cũng đánh giá cao việc đổi mới về nội dung, hình thức tổ chức phiên họp không giấy tờ. Đồng thời nhấn mạnh việc chuẩn bị tài liệu các cuộc họp của UBND tỉnh tiếp tục nghiên cứu cách thức để các sở, ban, ngành khai thác thông tin, tài liệu trên hệ thống họp thông minh một cách hiệu quả nhất.

Bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế, cụ thể: Việc triển khai nhiệm vụ của các sở, ngành còn chậm; số lượng doanh nghiệp mới thành lập còn chưa lớn; tốc độ tăng trưởng khu vực dịch vụ còn chưa tương xứng; công tác giải ngân vốn xây dựng cơ bản… Vì thế, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương phải quan tâm, thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế, từ đó đưa ra giải pháp khắc phục để thực hiện tốt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.

Đồng chí giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Sở Nội vụ hoàn thiện nội dung dự thảo Kế hoạch triển khai thực hiện chủ đề công tác năm 2020 về “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và đảm bảo tăng trưởng kinh tế bền vững”, trình UBND tỉnh trước ngày 30/12/2019.

Về nhiệm vụ trong tâm trong tháng 1/2020, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục tổ chức quán triệt, triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán thu, chi ngân sách năm 2020. Các chủ đầu tư tập trung chỉ đạo thanh, quyết toán vốn đầu tư xây dựng cơ bản, vốn ngân sách năm 2019 cho các công trình, dự án đã có khối lượng thanh quyết toán hoàn thành trước ngày 31/1/2020.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý: Trong thời gian này, các đơn vị, địa phương tổ chức tốt công tác chuẩn bị, phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Trong đó, triển khai có hiệu quả các chính sách an sinh và phúc lợi xã hội; chăm lo đời sống vật chất, thăm hỏi, tặng quà, động viên các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội; đồng bào dân tộc thiểu số... Tổ chức tốt các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao dịp Tết, đảm bảo thiết thực, lành mạnh, tiết kiệm, phù hợp với truyền thống văn hoá dân tộc.

Bên cạnh đó, cung cấp các dịch vụ công thông suốt; quản lý chặt chẽ công tác y tế dự phòng, an toàn thực phẩm, quản lý thi trường, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ... đảm bảo cho nhân dân yên tâm đón Tết.

Đồng chí yêu cầu Sở Nội vụ, Văn Phòng UBND tỉnh phối hợp chặt chẽ tham mưu, đôn đốc, chuẩn bị chương trình tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã tỉnh Quảng Ninh vào ngày 12/1/2020.

Sở Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Truyền thông tỉnh tuyên truyền đầy đủ và chính xác tình hình kinh tế - xã hội, các vấn đề dư luận quan tâm. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu bắt đầu từ tháng 1/2020 việc báo cáo tình hình kinh tế - xã hội và kiểm soát công việc chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh thực hiện trên hệ thống Trung tâm điều hành thành phố thông minh của tỉnh.

*UBND tỉnh cho ý kiến phương án thiết kế 2 tuyến giao thông quan trọng

Ngày 24/12, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp nghe đơn vị tư vấn đề xuất phương án thiết kế đường kết nối cao tốc Hạ Long – Vân Đồn với xã Kỳ Thượng (huyện Hoành Bồ); đường ven sông nối cao tốc Hạ Long – Hải Phòng đến TX Đông Triều.

Cùng dự có đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương liên quan.

Trên cơ sở đề xuất ý tưởng của đơn vị tư vấn, ý kiến đóng góp của đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương liên quan, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của 2 tuyến giao thông mới này. Đồng thời, đánh giá cao các ý tưởng, đề xuất của Sở GTVT, đơn vị tư vấn.

Đồng chí nhấn mạnh: Để tiếp tục phát huy hiệu quả sau đầu tư một số hạ tầng giao thông trọng điểm của tỉnh thời gian qua, đáp ứng yêu cầu mở rộng địa giới hành chính sau sáp nhập huyện Hoành Bồ với TP Hạ Long; kéo gần khoảng cách, chia sẻ lợi ích, giữa các khu vực; tạo động lực mới cho phát triển liên vùng… thì việc đầu tư 2 tuyến đường giao thông này là rất cần thiết.

Tuy nhiên, trong quá trình hoàn thiện thiết kế, cần tiếp thu các ý kiến từ sở, ngành, địa phương để bổ sung trên quan điểm đảm bảo hài hòa nhất các lợi ích, khai thác hiệu quả sau đầu tư, giữ gìn cảnh quan môi trường trong khu vực; đầu tư phải có trọng tâm, trọng điểm.

Chỉ đạo cụ thể: Tại đường kết nối cao tốc Hạ Long – Vân Đồn với xã Kỳ Thượng, đồng chí yêu cầu thiết kế phải đảm bảm hạn chế thấp nhất về bán kính đường cong, dốc, không gây tác động đến cảnh quan, môi trường khu bảo tồn Đồng Sơn – Kỳ Thượng; bổ sung thêm các vị trí dừng xe, khu vực cảnh quan ngắm cảnh... Trong giai đoạn trước mắt, Sở GTVT tiến hành gia cố, sửa chữa mặt đường để đảm bảo ATGT cho nhân dân, du khách đi lại.

Đối với tuyến đường ven sông nối cao tốc Hạ Long – Hải Phòng đến TX Đông Triều, đây là tuyến đường chiến lược, động lực khu vực miền Tây của tỉnh, do đó trong thiết kế cần nghiên cứu cụ thể, chi tiết các đoạn tuyến, hạn chế đường cong, gắn kết chặt chẽ các khu công nghiệp, cảng biển, khu công nghệ cao của tỉnh, hình thành hành lang ven sông bảo vệ không gian sinh thái, đảm bảo hài hòa quy hoạch phát triển tổng thể của địa phương đã được duyệt.

Các sở, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ với đơn vị tư vấn để bổ sung, hoàn thiện thiết kế, báo cáo tỉnh trong tháng 2/2020.

*"Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm Tết"

Đây là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2019; triển khai nhiệm vụ năm 2020 được tổ chức sáng 24/12. Cùng dự có đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; các địa phương dự họp trực tuyến.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: ATTP là vấn đề quan trọng, liên quan trực tiếp đến sức khỏe của người dân và du khách, ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh du lịch của tỉnh… Điều này, phụ thuộc rất nhiều vào vai trò trách nhiệm và hành động cụ thể của các cơ quan quản lý nhà nước, các cấp chính quyền địa phương trên địa bàn tỉnh.

Do đó, thời gian tới, các thành viên Ban chỉ đạo liên ngành ATTP các cấp cần tập trung triển khai đồng bộ các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về đảm bảo ATTP. Đưa việc vận động toàn dân thực hiện ATTP vào cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”; thực hiện hiệu quả Nghị quyết của HĐND tỉnh về kết quả công tác quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, cần tiếp tục đổi mới hình thức, nội dung, tăng cường hơn nữa công tác truyền thông, tuyên truyền về ATTP để người dân, cơ sở nâng cao ý thức, nhận thức khi sử dụng thực phẩm; thông tin các sản phẩm an toàn, tẩy chay những thực phẩm không an toàn để người dân biết và sử dụng; khuyến khích các tổ chức, cá nhân thông tin phản ánh, tố giác các hành vi sản xuất, chế biến, kinh doanh bẩn.

Song song với đó, phải kiểm soát tốt lượng gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm nhập lậu, chất cấm trong chăn nuôi, hóa chất công nghiệp, các loại vật tư nông nghiệp.

Tết Nguyên đán 2020 đang đến gần, chỉ đạo cụ thể, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban chỉ đạo 389 phải đẩy mạnh các hoạt động chống buôn lậu thực phẩm và thanh kiểm tra tại các chợ đầu mối để ngăn chặn nguy cơ mất ATTP. Sở Công Thương chủ động rà soát, đánh giá hệ thống chợ trên địa bàn, xây dựng mô hình chợ an toàn; kiên quyết xóa bỏ và ngăn chặn việc phát sinh các loại chợ tạm, chợ cóc không đảm bảo điều kiện vệ sinh ATTP; tăng cường xử phạt các hình thức quảng cáo thực phẩm chức năng không đúng sự thật; Sở Y tế tham mưu cho tỉnh xây dựng hệ thống thông tin về ATTP; Sở GD&ĐT phải có biện pháp quản lý tốt chất lượng thực phẩm ở các bếp ăn trường học…

Ngoài ra, các cấp, ngành, địa phương cần phải cương quyết, mạnh tay, xử lý triệt để các vấn đề liên quan đến ATTP không chỉ để người dân sống mạnh khỏe hơn mà còn đảm bảo được môi trường kinh doanh du lịch của tỉnh phát triển an toàn, bền vững.

* Thường trực Tỉnh uỷ giao ban với bí thư các địa phương

Sáng 26/12, đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, chủ trì cuộc họp giao ban với bí thư các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của các địa phương trong việc thực hiện công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị và kinh tế - xã hội năm 2019, góp phần vào kết quả hết sức nổi bật của cả tỉnh.

Về các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, trước mắt để tổ chức thành công cuộc bầu cử trưởng thôn, khu phố với không khí như một ngày hội tại các khu dân cư, đồng chí yêu cầu các đồng chí bí thư cấp huyện nghiêm túc chỉ đạo, nắm bắt tình hình tư tưởng cán bộ, đảng viên, nhân dân tạo sự thống nhất trong toàn đảng bộ, đặc biệt trước thềm đại hội Đảng các cấp và thực hiện sáp nhập đơn vị hành chính cấp huyện, xã.

Các địa phương khẩn trương hoàn thiện công tác rà soát cán bộ chuẩn bị đại hội Đảng các cấp trước ngày 31/12. Cấp ủy các địa phương thực hiện việc sắp xếp đơn vị hành chính, phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh triển khai sắp xếp tổ chức bộ máy, bố trí đội ngũ cán bộ theo đúng lộ trình, đồng thời trước 1/1/2020 phải công bố phương án trụ sở, tài sản công, con người sau sắp xếp đảm bảo đúng quy định và phù hợp với thực tiễn địa phương.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ yêu cầu người đứng đầu cấp ủy các địa phương, nhất là cấp xã, phường phải thực hiện nghiêm quy định tiếp công dân; nêu cao tinh thần kỷ luật, kỷ cương hành chính, giải quyết khiếu nại tố cáo của người dân.

Trong phát triển kinh tế - xã hội, phải đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn theo kế hoạch, thực hiện phân khai nguồn vốn năm 2020. Thời gian này, các địa phương tập trung chỉ đạo, triển khai các hoạt động vui xuân, đón Tết Nguyên đán 2020 theo tinh thần Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Trong đó, quan tâm thực hiện đầy đủ, đảm bảo công tác thăm hỏi, tặng quà tết cho các đối tượng chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo mọi người, mọi nhà đều có tết. Triển khai nghiêm các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn thực phẩm, an toàn giao thông... cho nhân dân yên tâm đón tết.

* "Tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận"

Sáng 27/12, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân vận, quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh: Thời gian tới, các cấp, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được trong năm 2019 của hệ thống dân vận các cấp và cán bộ làm công tác dân vận của cả hệ thống chính trị tỉnh.

Về nhiệm vụ năm 2020, ngành cần tiếp tục quan tâm, thực hiện tốt hơn việc nắm bắt, phản ánh, dự báo tình hình nhân dân, công tác giám sát, phản biện xã hội; tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận; tập trung công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cho nhân dân.

Đồng chí nhấn mạnh: Năm 2020 là năm có nhiều sự kiện lớn, quan trọng diễn ra như: Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025 tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; công tác sáp nhập 9 đơn vị hành chính cấp xã và 2 địa phương cấp huyện của tỉnh, do vậy ngành Dân vận cần nắm bắt tư tưởng, đẩy mạnh tuyên truyền về các sự kiện này để toàn thể cán bộ đảng viên và quần chúng nhân dân hiểu rõ, từ đó đồng thuận, ủng hộ chủ trương lớn của tỉnh, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền ở địa phương.

*Hội nghị triển khai công tác nội chính, phòng chống tham nhũng năm 2020

Ngày 23/12, Tỉnh ủy tổ chức hội nghị Tổng kết công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Đến dự có đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Đỗ Thị Lan, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được mang tính toàn diện trong công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp năm 2019 của tỉnh.

Đề cập đến nhiệm vụ năm 2020, các đồng chí yêu cầu, trong năm 2020, phải tiếp tục tập trung thực hiện tốt các chỉ đạo của Trung ương liên quan tới nâng cao chất lượng công tác điều tra truy tố, xét xử, thi hành án, gắn với đẩy mạnh cải cách tư pháp; gắn trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan quản lý các cấp trong đối thoại tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo; tăng cường chỉ đạo, thực hiện kiên trì, kiên quyết, đồng bộ các giải pháp phòng chống tham nhũng, nhất là hành vi gây nhũng nhiễu nhân dân, doanh nghiệp; chủ động, tích cực phòng ngừa, trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức, sử dụng công nghệ cao, môi trường, tội phạm liên quan đến khoáng sản, đòi nợ thuê, tín dụng đen; duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu; giữ vững, đảm bảo chủ quyền quốc gia, an ninh khu vực biên giới, hải đảo.

Cùng với đó, kiện toàn đội ngũ cán bộ tham mưu trong lĩnh vực nội chính để thực hiện tốt công tác tham mưu cho tỉnh trong công tác nội chính, phòng chống tham nhũng, cải cách tư pháp; tiếp tục xây dựng hoàn thành quy định, quy chế làm việc của các cơ quan nội chính và đẩy mạnh công tác phối hợp để đảm bảo thực hiện mọi nhiệm vụ thông suốt hiệu quả.

* Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Hội Nhà báo Quảng Ninh

Ngày 29/12, Hội Nhà báo Quảng Ninh tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày thành lập 30/12 (1959-2019). Dự lễ có các đồng chí: Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Vi Ngọc Bích, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, cùng hơn 400 hội viên, các nhà báo lão thành.

Phát biểu chúc mừng đến Hội Nhà báo Quảng Ninh, đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã ghi nhận và đánh giá cao hoạt động báo chí tại Quảng Ninh.

Đồng chí nhấn mạnh: Quảng Ninh luôn coi trọng vai trò của báo chí, luôn quan tâm, chăm lo xây dựng, chỉ đạo hoạt động báo chí và đào tạo bồi dưỡng nâng cao năng lực, nghiệp vụ, đạo đức người làm báo. Đến nay, đội ngũ những người làm báo tại Quảng Ninh đã không ngừng trưởng thành và phát triển, mặt bằng trình độ được nâng cao, đã đóng góp tích cực, đồng hành cùng tỉnh trong việc duy trì và tiếp tục giữ vững đà phát triển KT-XH, làm tốt vai trò là kênh phản biện xã hội tích cực.

Trước bối cảnh báo chí thời kỳ mới đang có bước phát triển nhanh chóng, sự cạnh tranh giữa các loại hình báo chí, tác động của cách mạng khoa học công nghệ... Báo chí Quảng Ninh đã kịp thời bắt nhịp, tích cực đổi mới. Điểm nhấn đó là năm 2019, tiên phong đổi mới phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức bộ máy các cơ quan thông tin báo chí theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả thông qua việc thành lập Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, đây là mô hình chưa có tiền lệ trong cả nước.

Tuy nhiên, sự phát triển của nền kinh tế cũng đặt ra cho báo chí, cho đội ngũ những người làm báo, cho Hội Nhà báo những nhiệm vụ rất nặng nề, đòi hỏi những người làm báo Quảng Ninh phải tích cực đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, phát huy tinh thần “Kỷ luật và đồng tâm”, nỗ lực hơn nữa để đồng hành xây dựng tỉnh Quảng Ninh ngày càng giàu đẹp.

Đồng chí mong muốn, thời gian tới, báo chí Quảng Ninh cần tiếp tục đồng hành, chia sẻ và ủng hộ chủ trương, công tác điều hành của lãnh đạo tỉnh trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị; Hội Nhà báo cần thường xuyên quán triệt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác báo chí gắn với hướng dẫn thực hiện Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam và Luật Báo chí...

* Năm 2020, phấn đấu thêm 8 xã đạt chuẩn NTM và hỗ trợ các xã, thôn thoát diện 135 xây dựng NTM

Chiều 26/12, tại TP Hạ Long, Liên ngành Ban Xây dựng Nông thôn mới (NTM) và Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết nhiệm vụ công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự và chỉ đạo.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ghi nhận những kết quả hai đơn vị đạt được trong năm 2019. Đồng chí yêu cầu cần chú trọng triển khai tổ chức sản xuất, công tác quản trị các sản phẩm OCOP gắn với thị trường tiêu thụ, tạo chuỗi liên kết, tạo sản phẩm chủ lực cho địa phương, đáp ứng nhu cầu thị trường về số lượng và chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các địa phương đã hoàn thành chương trình NTM mới phải quyết tâm xây dựng xã nông thôn kiểu mẫu trong thời gian tới; tiếp tục tập trung xử lý rác thải, thực hiện đúng quy trình xử lý bao bì thuốc thực vật, không đốt thực bì; tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân; nghiên cứu quy hoạch các vùng nuôi tập trung, khu vực xử lý nước thải đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn.

Công tác xây dựng NTM cần triển khai toàn diện trên các mặt để đạt được mục tiêu, kế hoạch trong năm 2020, có thêm 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Ban Dân tộc tỉnh xây dựng đề án “Hỗ trợ các xã, thôn mới ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, xã biên giới trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh tiếp tục thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2020 - 2025”.

* UBND tỉnh ký kết Bản ghi nhớ Thoả thuận hợp tác phát triển du lịch với Saigontourist

Tối ngày 26/12, tại TP Hạ Long đã diễn ra lễ ký kết Thoả thuận hợp tác phát triển du lịch giữa UBND tỉnh với Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn TNHH MTV (Saigontourist) giai đoạn 2020-2021. Đồng chí Vũ Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và ký kết bản thỏa thuận. Cùng dự có lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương trong tỉnh.

Phát biểu tại lễ ký kết, đồng chí Vũ Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả đầu tư phát triển du lịch của Saigontourist trên địa bàn Quảng Ninh thời gian qua và việc ký kết Bản ghi nhớ Thoả thuận hợp tác phát triển giai đoạn 2020-2021 đã minh chứng cụ thể cho niềm tin của tỉnh Quảng Ninh đối với doanh nghiệp. Đồng chí khẳng định, đến thời điểm này, Saigontoursit là doanh nghiệp thứ 2 mà UBND tỉnh ký thỏa thuận hợp tác, qua đó sẽ tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp đầu tư tại Quảng Ninh, đồng thời mong muốn 2 bên phối hợp thực hiện nghiêm túc, hiệu quả chương trình hợp tác, nhất là trong lĩnh vực phát triển các sản phẩm du lịch mới, đào tạo nguồn nhân lực du lịch… Đồng chí cũng cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất trong việc cung cấp đầy đủ các dịch vụ, đảm bảo an ninh trật tự để doanh nghiệp phát triển…

Đồng chí đề nghị các sở, ngành liên quan, các địa phương của tỉnh căn cứ vào nội dung Bản ghi nhớ Thoả thuận hợp tác phát triển du lịch đã ký kết để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp triển khai trên địa bàn…

*Năm 2020, Quảng Ninh phấn đấu tạo việc làm mới cho 19.000 người

Chiều nay, 25/12, tại TP Hạ Long, Sở LĐ-TB&XH đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác lao động, người có công và xã hội năm 2019; triển khai nhiệm vụ năm 2020. Dự và chỉ đạo có đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao sự cố gắng của tập thể lãnh đạo, cán bộ công chức, viên chức của đơn vị. Đồng chí nhấn mạnh, để có thể đạt được những kết quả đáng khích lệ trong công tác lao động, người có công và xã hội năm 2019, phải kể đến sự phối hợp chặt chẽ của Sở LĐ-TB&XH với các ngành, các địa phương. Đồng chí đề nghị Sở cần tiếp tục quan tâm làm tốt hơn nữa công tác an sinh xã hội trong dịp Tết Nguyên đán, để đảm bảo không bỏ lại một ai không có Tết; đồng thời thực hiện các giải pháp đồng bộ đảm bảo an toàn lao động trước, trong và sau Tết Nguyên đán; tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý lao động qua biên giới. Tiếp tục triển khai thí điểm để nhân rộng mô hình hình sàng lọc, can thiệp, trị liệu rối nhiễu tâm trí đối với trẻ em, bởi hiện tại, đây là loại bệnh chưa có phác đồ điều trị hoàn thiện.

*Lễ tôn vinh danh hiệu trí thức KHCN tiêu biểu, điển hình lao động sáng tạo lần thứ I

Tối 23/12, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Lễ tôn vinh danh hiệu trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu, điển hình lao động sáng tạo, tài năng trẻ về khoa học công nghệ tỉnh Quảng Ninh lần thứ I.

Đến dự buổi lễ có các đồng chí: Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Liên hiệp các hội Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và địa phương trong tỉnh.

Phát biểu tại lễ vinh danh, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ vui mừng, chúc mừng 74 trí thức KHCN tiêu biểu, điển hình lao động sáng tạo và tài năng trẻ về KHCN được tôn vinh tại buổi lễ.

Đồng chí nhấn mạnh: Giai đoạn 2016-2020, KT-XH của tỉnh có những bước phát triển vượt bậc, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 11,12% và duy trì ở mức cao so với bình quân chung cả nước. GRDP bình quân đầu người, năng suất lao động xã hội tăng qua từng năm. Hiệu quả từ việc thực hiện các quy hoạch chiến lược, các mô hình đổi mới, các dự án hạ tầng động lực của tỉnh được hoàn thành và đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả sau đầu tư, thúc đẩy nhanh quá trình cơ cấu, nâng cao hiệu quả, sức cạnh tranh của kinh tế tỉnh theo hướng tăng mạnh dịch vụ...

Có được kết quả này, bên cạnh sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, còn có sự đóng góp tích cực, quan trọng của đội ngũ trí thức, các nhà khoa học, nhà sáng chế, các tài năng trẻ về KHCN. Đội ngũ trí thức KHCN đã đóng vai trò động lực đi đầu trong việc nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ KHCN, tiếp nhận và chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Quảng Ninh luôn xác định đẩy mạnh phát triển, ứng dụng KHCN làm cho KHCN thực sự trở thành động lực quan trọng nhất để phát triển kinh tế tri thức; tăng năng suất, chất lượng và năng lực cạnh tranh hội nhập quốc tế; phát triển bền vững và bảo vệ môi trường, đảm bảo quốc phòng - an ninh. Vì thế tỉnh cũng đã có Nghị quyết số 07-NQ/TU về phát triển KHCN tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, triển khai nhiều kế hoạch hành động.

Do đó, trong giai đoạn phát triển mới, bối cảnh toàn cầu hoá, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đến mọi lĩnh vực, vì vậy đồng chí hi vọng sẽ tiếp tục có các giải pháp cụ thể để huy động có hiệu quả nguồn lực trí tuệ và sức sáng tạo của đội ngũ trí thức và đổi mới sáng tạo, xác định đây là khâu đột phá, động lực quan trọng để thúc đẩy KT-XH phát triển trong thời gian tới.

Đồng chí mong muốn, các ngành, đơn vị triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết; huy động và phát huy vai trò đội ngũ trí thức, các chuyên gia, nhà khoa học, các tổ chức KHCN trong và ngoài tỉnh tham gia công tác truyền thông, phổ biến kiến thức, chuyển giao, ứng dụng KHCN, từ đó tạo sự bứt phá trong nhận thức và hành động. Tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp KHCN trên địa bàn để khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư ứng dụng, đổi mới công nghệ trong sản xuất và quản lý để nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm.

Các trí thức KHCN tiêu biểu, điển hình lao động sáng tạo, tài năng trẻ về KHCN sẽ là hạt nhân, tấm gương sáng lan tỏa niềm say mê KHCN để đóng góp, xây dựng tỉnh Quảng Ninh giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

* "Tiếp tục bổ sung, ban hành quy chế mới về cung cấp thông tin nội bộ, thông tin cho cơ quan báo chí"

Chiều 26/12, tại TP Hạ Long, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2020. Dự và chỉ đạo có đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Mặc dù nhiệm vụ của Sở rất nặng nề, nhưng với tinh thần đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm cao của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, năm 2019, Sở Thông tin và Truyền thông đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Nổi bật là việc chủ trì, tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức các sự kiện, hội nghị quan trọng diễn ra tại Quảng Ninh; theo dõi, nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về tỉnh; phối hợp cung cấp thông tin cho các đơn vị liên quan xử lý 02 trường hợp thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng đến dư luận xã hội và uy tín doanh nghiệp...

Thống nhất với các nhiệm vụ của ngành đặt ra trong năm 2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở tiếp tục quan tâm điều chỉnh, bổ sung hoặc ban hành quy chế mới về cung cấp thông tin nội bộ, cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí; chủ trì và phối hợp với cơ quan tư vấn hoàn thiện Đề án chính quyền số tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2019 – 2025 trong quý I/2020; hoàn thành xây dựng Đề án bổ sung khu CNTT tập trung của tỉnh vào quy hoạch quốc gia và xây dựng Đề án khu CNTT tập trung của tỉnh trình phê duyệt. Đồng thời, đôn đốc, giám sát các địa phương trong việc triển khai chính quyền điện tử, thành phố thông minh.

* Thường trực HĐND tỉnh họp thường kỳ tháng 12

Ngày 26/12, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 12 để đánh giá kết quả thực hiện  công tác năm 2019 và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2020; rút kinh nghiệm công tác chuẩn bị, tổ chức Kỳ họp thứ 15 của HĐND tỉnh khóa XIII. Đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, chủ trì phiên họp. Các đồng chí: Đỗ Thị Lan, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, dự hội nghị.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, khẳng định, năm 2019, HĐND tỉnh đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ đã đề ra. Các kỳ họp HĐND tỉnh được đổi mới cả về nội dung và hình thức, được cử tri, nhân dân đánh giá cao, trong đó có Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XIII.

Đề cập đến nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh yêu cầu Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND tỉnh tham mưu Thường trực HĐND tỉnh ban hành kế hoạch, chương trình công tác năm 2020, trong đó phấn đấu có ít nhất có 2 kỳ họp chuyên đề. Trước mắt, trong quý I/2020, cần tập trung rà soát kế hoạch đầu tư công trung hạn; điều chỉnh bảng giá đất của tỉnh; việc di dời các cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu dân cư; đề xuất danh mục dự án thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Đồng chí yêu cầu, để khắc phục tồn tại, hạn chế trong việc triển khai xây dựng các nghị quyết, Thường trực HĐND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các ban của HĐND tỉnh rà soát, tổng hợp báo cáo việc giải quyết các kiến nghị của các cử tri và xây dựng lộ trình tái giám sát các nội dung này để nâng cao chất lượng giải quyết kiến nghị của tri.

Cùng với đó, tiếp tục đổi mới hình thức và nội dung tiếp xúc cử tri; nêu cao vai trò, trách nhiệm của tổ trưởng tổ đại biểu HĐND các địa phương trong việc tiếp thu, giải quyết kiến nghị cử tri và tham gia ý kiến vào các nội dung trình tại kỳ họp HĐND tỉnh; tăng cường công tác phối hợp giữa các ban của HĐND tỉnh với UBND tỉnh đảm bảo chặt chẽ, hiệu quả, đồng bộ.

* Công an tỉnh: Đảm bảo yên bình cho nhân dân vui Tết, đón Xuân

Sáng 27/12, tại TP Hạ Long, Công an tỉnh Quảng Ninh tổ chức tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020. Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND biểu dương, đánh giá cao những kết quả đã đạt được trên các mặt công tác của lực lượng Công an toàn tỉnh trong năm 2019.

Thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu lực lượng Công an toàn tỉnh khắc phục khó khăn, tăng cường đoàn kết thống nhất, tập trung triển khai mọi biện pháp nhằm tham mưu hiệu quả cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trong chỉ đạo công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn; tiếp tục giữ vững ổn định về an ninh chính trị, bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia; ngăn chặn hiệu quả sự chống phá của các thế lực thù địch; trấn áp mạnh các loại tội phạm; tạo môi trường an toàn, ổn định, lành mạnh, phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Trước mắt, Công an toàn tỉnh phải tập trung huy động mọi lực lượng, biện pháp triển khai hiệu quả đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, bảo vệ an toàn tuyệt đối cho các hoạt động Mừng Đảng - Mừng Xuân và cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020. Trong đó, đặc biệt là công tác phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng các loại pháo nổ; công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, hạn chế tai nạn, ùn tắc giao thông; kiềm chế, ngăn chặn hoạt động của các loại tội phạm.

*Tăng cường trao đổi kinh nghiệm trong công tác thanh tra, phòng chống tham nhũng, tiếp công dân, giải quyết KNTC

Chiều 25/12, tại TP Hạ Long, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tỉnh tổng kết công tác thanh tra, phòng chống tham nhũng, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và tham gia tố tụng giải quyết các vụ án hành chính năm 2019; triển khai nhiệm vụ năm 2020. Dự hội nghị tại đầu cầu TP Hạ Long có các đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Phó Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Phó Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương, biểu dương ghi nhận đánh giá kết quả đạt được của ngành thanh tra tỉnh năm 2019, góp phần phục vụ kinh tế - xã hội địa phương ngày càng ổn định phát triển. Đồng chí Nguyễn Thị Ánh Tuyết nhấn mạnh: Quảng Ninh là tỉnh đi đầu trong giải quyết tiếp công dân KNTC và thực hiện rất tốt công tác phối hợp với các cơ quan Trung ương trong việc giải quyết các đoàn công dân tập trung đông người đi KNTC tại Trung ương, không gây bức xúc, phức tạp về ANTT cho xã hội.

Đồng thời các đồng chí chỉ đạo, thời gian tới các ngành, các địa phương cần nghiêm túc chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế còn tồn tại, đặc biệt là xử lý chồng chéo trong hoạt động thanh tra, đảm bảo tiến độ triển khai các cuộc thanh tra, khẩn trương ban hành các kết luận thanh tra và tăng cường đôn đốc xử lý các kiến nghị, kết luận sau thanh tra.

Ngành thanh tra tỉnh căn cứ hướng dẫn của Trung ương, Bộ, ngành, tỉnh xây dựng chương trình kế hoạch triển khai thực hiện công tác thanh tra, phòng chống tham nhũng, tiếp công dân, giải quyết KNTC và tham gia tố tụng giải quyết các vụ án hành chính tại địa phương sát thực tiễn và đạt hiệu quả. Các ngành, địa phương phải nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, nâng cao hơn nữa chất lượng giải quyết khiếu nại lần đầu, khắc phục tình trạng thiếu trách nhiệm trong phối hợp giải quyết khiếu nại lần hai; tập trung giải quyết triệt để các vụ việc tồn đọng, phức tạp, kéo dài. Đồng thời, tăng cường công tác thanh, kiểm tra, giám sát việc phòng chống tham nhũng, nhất là tham nhũng vặt trong tất cả các lĩnh vực theo đúng chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh. Tăng cường tổ chức các hội nghị để trao đổi kinh nghiệm trong công tác thanh tra, phòng chống tham nhũng, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và tham gia tố tụng giải quyết các vụ án.

*Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp triển khai nhiệm vụ năm 2020

Chiều 24/12, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm vụ năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Tới dự có đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đánh giá cao những kết quả tích cực mà tập thể cán bộ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp đã đạt được trong năm 2019, góp phần quan trọng việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của tỉnh. Năm 2020, đơn vị cần chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, viên chức cả về trình độ chuyên môn và trình độ lý luận chính trị. Trong quý II/2020, phải hoàn thành công tác lập, trình thẩm định phê duyệt hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, lựa chọn nhà thầu thi công xây lắp và khởi công xây dựng 5 công trình dự án giao thông động lực của tỉnh như dự án cầu Cửa Lục 1 và Cửa Lục 3…

Cùng với đó, hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu, ký kết hợp đồng thi công, khởi công 3 dự án gồm ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao hiệu quả hoạt động ngành du lịch tỉnh Quảng Ninh; xây dựng trung tâm kiểm soát an toàn thông tin mạng và xây dựng hệ thống thông tin đất đai tỉnh Quảng Ninh. Đối với các công trình đã hoàn thành, phải hết sức quan tâm hiệu quả sau đầu tư, đồng thời đẩy nhanh công tác quyết toán các dự án hoàn thành năm 2019, trình Sở Tài chính thẩm định, phê duyệt; hoàn thành công tác kế hoạch, giải ngân vốn theo quy định; phân công công việc cụ thể, rõ ràng, gắn trách nhiệm của lãnh đạo, cán bộ phụ trách từng dự án để có cơ sở kiểm điểm trách nhiệm.

* Sở Ngoại vụ: Tăng cường công tác tuyên truyền, thông tin đối ngoại

Chiều 29/12, Sở Ngoại vụ tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2019; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được của Sở Ngoại vụ trong năm 2019.

Về nhiệm vụ trong năm 2020, đồng chí yêu cầu Sở Ngoại vụ tiếp tục tham mưu xây dựng kế hoạch đối ngoại và triển khai hiệu quả gắn với định hướng chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh trên tinh thần thắt chặt quản lý các đoàn công tác của cán bộ, đảng viên đi nước ngoài; chú trọng đẩy mạnh công tác hợp tác quốc tế, hội nhập quốc tế; tổ chức thực hiện các thỏa thuận đã ký.

Bên cạnh đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý Sở ngoại vụ cần làm tốt công tác thông tin đối ngoại, phối hợp quảng bá hình ảnh, thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, tiềm năng thế mạnh của tỉnh thu hút sự quan tâm và gây ấn tượng tốt đẹp với bạn bè quốc tế.

* Năm 2019 toàn tỉnh có 75 HTX thành lập mới

Sáng 28/12, tại TP Hạ Long, Liên minh HTX tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Dự hội nghị có đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao những thành tích đạt được của Liên minh HTX tỉnh trong năm qua.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2020, đồng chí đề nghị Liên minh HTX tỉnh cần tiếp tục chủ động phối hợp với các sở, ngành, địa phương trong cung cấp thông tin, tư vấn, bồi dưỡng, hỗ trợ vốn; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư để phát huy hơn nữa vai trò đại diện và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho các thành viên.

Ngoài ra, các HTX cần chú trọng ứng dụng KHCN trong lĩnh vực sản xuất, chế biến, hình thành chuỗi giá trị và khẳng định thương hiệu sản phẩm. Tăng số lượng HTX tham gia có hiệu quả vào chương trình OCOP, phát huy vai trò của kinh tế tập thể.

* Trao Quyết định phê chuẩn kết quả bầu cử bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch HĐND TX Đông Triều

Chiều 27/12, tại TX Đông Triều, đồng chí Nguyễn Văn Hồi, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã trao Quyết định phê chuẩn kết quả bầu cử bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch HĐND TX Đông Triều khoá XIX, nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Nguyễn Quang Đán, Thị ủy viên, Chánh Văn phòng HĐND và UBND TX Đông Triều.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hồi, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã ghi nhận, biểu dương những thành tích mà đồng chí Nguyễn Quang Đán đạt được trong thời gian qua, đồng thời mong muốn trên cương vị công tác mới, đồng chí Nguyễn Quang Đán tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, phát huy kinh nghiệm, năng lực, trí tuệ, tinh thần đoàn kết, cùng với tập thể Thường trực HĐND TX Đông Triều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, phát triển KT- XH, xây dựng Đông Triều ngày càng phát triển.

Phát biểu nhận nhiệm vụ, đồng chí Nguyễn Quang Đán, Phó Chủ tịch HĐND TX Đông Triều cảm ơn sự quan tâm, tin tưởng của lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo thị xã và cam kết nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp sức xây dựng và phát triển KT- XH của TX Đông Triều ngày càng phát triển.

Thư viện tỉnh Quảng Ninh
Tin khác
Cuộc thi Đại sứ văn hóc đọc năm 2020
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
TIN MỚI
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng