TÌM KIẾM OPAC
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
LỊCH PHỤC VỤ

Từ thứ 3 đến chủ nhật

Buổi sáng: Từ 7h30' đến 11h30’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 17h00'

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH

Quảng Ninh qua báo chí Trung Ương tháng 3+4/2019

Quảng Ninh nằm ở địa đầu phía đông bắc Việt Nam, là tỉnh miền núi, trung du nằm ở vùng duyên hải Bắc Bộ với hơn 80% đất đai là đồi núi. Trong đó, có hơn hai nghìn hòn đảo nổi trên mặt biển, là vùng đất lịch sử lâu đời. Ở khu vực Vịnh Hạ Long đã khảo cổ được di chỉ của người tiền sử từ 3000 - 1500 năm TCN. Là một trọng điểm kinh tế, một đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm phía bắc đồng thời là một trong bốn trung tâm du lịch lớn của Việt Nam với di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long đã hai lần được UNESCO công nhận về giá trị thẩm mĩ và địa chất địa mạo.

Con người và xã hội Quảng Ninh là nơi hội tụ, giao thoa, sự thống nhất trong đa dạng của nền văn minh sông Hồng, có truyền thống cách mạng của giai cấp công nhân Vùng Mỏ với “di sản” tinh thần vô giá “kỷ luật và đồng tâm”. Đây là điều kiện thuận lợi xây dựng khối đoàn kết, tạo sức mạnh tổng hợp để vượt qua mọi khó khăn, thách thức; góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Để cập nhật thông tin mới nhất về chính trị, văn hóa, xã hội, kinh tế…tỉnh Quảng Ninh, Thư viện tỉnh Quảng Ninh Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc Thư mục: “Quảng Ninh qua báo chí Trung ương” tháng 3+ 4/2019. 

1, http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/201903/quang-ninh-khoi-dong-thang-thanh-nien-2019-2425249/

Quảng Ninh khởi động Tháng Thanh niên 2019

Ngày 3/3, tại TP Hạ Long, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh tổ chức Lễ khởi động Tháng Thanh niên năm 2019.

Với chủ đề: “Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng”, trong Tháng Thanh niên, các cấp bộ Đoàn – Hội sẽ kết nạp mới từ 5.000 - 6.000 đoàn viên; tham gia phối hợp thực hiện tối thiểu 3- 5 vườn mẫu; xây dựng 10 tuyến phố văn minh, trồng mới 30.000- 50.000 cây xanh; vận động đoàn viên, thanh niên đề xuất 3.500- 4.000 ý tưởng, sáng kiến; huy động các nguồn lực hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, phát triển các mô hình kinh tế của thanh niên...

Phát biểu tại Lễ ra quân, đồng chí Lê Hùng Sơn, Bí thư Tỉnh Đoàn, nhấn mạnh: Tháng Thanh niên phải thực sự phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương, đơn vị; đảm bảo đa dạng về nội dung, phong phú về hình thức, tập trung hoạt động tại cơ sở...

Ngay sau lễ phát động, các đại biểu cùng đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia diễu hành tuyên truyền luật giao thông, trồng cây tại Cung văn hóa thanh, thiếu nhi Quảng Ninh, vẽ tranh làm đẹp đường phố tại các bốt điện ở TP Hạ Long.

Cũng trong khuôn khổ chương trình Tháng Thanh niên, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tổ chức tọa đàm “Tuổi trẻ sáng tạo”. Chương trình là hoạt động ý nghĩa giúp thúc đẩy phong trào sáng tạo trẻ của cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong giai đoạn hội nhập quốc tế hiện nay. Đồng thời tạo môi trường thuận lợi để thanh niên vượt lên chính mình, thông qua năng lực sáng tạo, thúc đẩy sự phát triển bản thân, tự thân đề xuất ý tưởng, giải pháp tham gia giải quyết các vấn đề của cuộc sống bằng kiến thức, khả năng, chuyên môn của mình.

Chào mừng 20 năm Ngày thành lập Đoàn Than Quảng Ninh, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn cũng đã tuyên dương 20 thanh niên công nhân tiêu biểu trong phong trào tuổi trẻ sáng tạo.

Nhân dịp này, Hội LHTN tỉnh quyết định thành lập và ra mắt CLB Tri thức trẻ do Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh phụ trách.

2, http://baoquangninh.com.vn/tieu-diem/201903/san-sang-cho-le-hoi-hoa-anh-dao-mai-vang-yen-tu-2425222/

Sẵn sàng cho Lễ hội hoa Anh đào - Mai vàng Yên Tử

Còn khoảng 1 tuần nữa Lễ hội hoa Anh đào - Mai vàng Yên Tử 2019 sẽ diễn ra (từ ngày 9-17/3), đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho sự kiện đã và đang được các cấp, ngành, đơn vị chức năng của Uông Bí khẩn trương thực hiện.

Để Lễ hội hoa Anh đào - Mai vàng Yên Tử 2019 diễn ra theo đúng kế hoạch, TP Uông Bí - nơi tổ chức sự kiện đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tham mưu tổ chức họp báo, tuyên truyền rộng rãi sự kiện này trên các phương tiện thông tin đại chúng của Trung ương và địa phương. Trong đó, tập trung tuyên truyền, quảng bá bằng cách xã hội hóa, thông qua các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, các công ty lữ hành; tạo các sự kiện trên các cổng thông tin, trang thông tin điện tử, trang mạng xã hội với những thông tin liên quan đến việc tổ chức sự kiện.

Cùng với đó, các đơn vị liên quan đang tích cực khẩn trương triển khai thực hiện theo kế hoạch, như: Xây dựng nội dung, kịch bản tổng thể và chi tiết tổ chức tập luyện chương trình nghệ thuật Việt - Nhật; thiết kế, trang trí sân khấu, các gian hàng, tổng thể khu vực Trung tâm Văn hóa Trúc lâm Yên Tử và địa điểm tổ chức lễ khai mạc. Đặc biệt, công tác hậu cần, tiếp đón đại biểu; đảm bảo ANTT, PCCN, VS-ATTP, kiểm soát chất lượng sản phẩm, hàng hóa trưng bày tại lễ hội cũng được quan tâm triển khai.

Lễ hội hoa Anh đào - Mai vàng Yên Tử năm nay có chủ đề “Hợp tác và phát triển - Điểm đến của thành công” là một trong các sự kiện của tỉnh Quảng Ninh chào mừng Năm Du lịch quốc gia 2019, trước đó đã được duy trì thường niên tại Quảng Ninh và là năm thứ 2 tổ chức tại Yên Tử (TP Uông Bí). Nét mới trong lễ hội năm nay là lần đầu tiên diễn ra hội nghị hợp tác giới thiệu về du lịch, dịch vụ và khoa học công nghệ giữa Uông Bí (Quảng Ninh) với Nhật Bản. Trong đó, phía Nhật Bản sẽ đưa đến những thông tin về công nghệ xử lý thải trong hoạt động sản xuất công nghiệp, rác thải sinh hoạt, y tế cùng với chương trình đào tạo nhân lực cung ứng cho thị trường lao động Nhật Bản. TP Uông Bí cũng lấy đây là cơ hội quảng bá sâu các tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch, dịch vụ của mình.

Lễ hội luôn thu hút sự quan tâm, tham gia của đông đảo các doanh nghiệp Việt Nam, Nhật Bản, cùng hàng vạn người dân và khách du lịch trong nước cũng như quốc tế đến tham dự. Thông qua sự kiện này nhằm giới thiệu hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh về kinh tế, văn hóa, du lịch của TP Uông Bí đến với du khách và nhân dân Nhật Bản; giới thiệu hình ảnh biểu trưng, đặc sắc của Khu danh thắng non thiêng Yên Tử là hoa mai vàng cũng như quốc hoa anh đào và văn hóa Nhật Bản tới nhân dân cả nước và du khách quốc tế. Qua đó, tăng cường sự hợp tác, xúc tiến đầu tư giữa các doanh nghiệp, thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao giữa tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp Nhật Bản.

Năm nay lễ hội sẽ trưng bày khoảng 100 cây và 5.000 cành hoa anh đào, khoảng 200 cây và chậu hoa mai vàng. Cùng với đó, trong khuôn khổ lễ hội sẽ tổ chức các gian hàng trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm OCOP tiêu biểu của Quảng Ninh, các gian hàng giới thiệu sản phẩm của Nhật Bản... tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa, một số trò chơi dân gian của Việt Nam và Nhật Bản; tổ chức hội nghị hợp tác và đầu tư phát triển về dịch vụ, du lịch, khoa học công nghệ giữa Việt Nam và Nhật Bản; tổ chức các hoạt động tham quan Yên Tử và một số tuyến, điểm du lịch trên địa bàn TP Uông Bí.

Ông Lê Minh Quang, nguyên Trưởng Phòng Văn hóa thông tin TP Uông Bí, cho biết: Điểm mới của Lễ hội hoa Anh đào - Mai vàng Yên Tử 2019 là chương trình nghệ thuật giao lưu văn hóa có chủ đề “Hoa Anh đào, Mai vàng Yên Tử - Hội tụ sắc hương, lan tỏa nụ cười” với những ca khúc mới sáng tác cùng sự dàn dựng công phu, hấp dẫn; số lượng hoa anh đào và mai vàng Yên Tử năm nay nhiều hơn. Đặc biệt, năm nay khu Trung tâm dịch vụ Yên Tử (Trung tâm Văn hóa Trúc lâm Yên Tử) cơ bản hoàn thành, đến đây du khách sẽ được trải nghiệm những sản phẩm du lịch độc đáo mang tầm cỡ quốc tế, các doanh nghiệp lữ hành tìm hiểu thêm thông tin về dịch vụ, sản phẩm du lịch tại Uông Bí, xây dựng tour du lịch kết nối giữa Yên Tử - Hạ Long để phục vụ khách quốc tế khi đến với Quảng Ninh.

Đến thời điểm hiện tại, với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh, sự nỗ lực của TP Uông Bí và các đơn vị liên quan, công tác chuẩn bị cho Lễ hội hoa Anh đào - Mai vàng Yên Tử đang dần hoàn thiện, sẵn sàng cho một sự kiện ấn tượng, tưng bừng sắc hoa, đậm đà bản sắc dân tộc của hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

3, http://baoquangninh.com.vn/van-hoa/201903/lua-chon-78-tac-pham-de-xuat-trao-giai-bao-chi-quang-ninh-nam-2018-2431966/

Lựa chọn 78 tác phẩm đề xuất trao Giải Báo chí Quảng Ninh năm 2018

Sáng 7/3, tại Trung tâm truyền thông tỉnh Quảng Ninh (TP Hạ Long), Hội đồng Xét giải báo chí tỉnh tổ chức xét Giải Báo chí Quảng Ninh năm 2018.

Tham dự giải năm nay có 144 tác phẩm báo chí thuộc 5 loại hình: Báo in, báo ảnh, báo điện tử, phát thanh và truyền hình.

Theo đánh giá của Hội đồng Xét giải, về nội dung, các tác phẩm dự thi đã bám sát tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh khóa XIV trong thực hiện 3 đột phá chiến lược; chủ đề công tác năm của tỉnh; công tác triển khai thực hiện Nghị quyết 19, Đề án 25 của tỉnh gắn với thực hiện Nghị quyết số 18,19 Hội nghị Trung ương 6 khóa XII của Đảng… Qua đó, góp phần khắc họa rõ nét tỉnh Quảng Ninh với nhiều đột phá, tiên phong, sáng tạo trong tư duy và hành động, trở thành điểm sáng của cả nước trên nhiều lĩnh vực. Đồng thời, tiếp tục phản ảnh những khó khăn, thách thức của tỉnh trong quá trình đổi mới, những giải pháp mới của tỉnh, những điển hình trong phát triển KT-XH tại địa phương,...

Hội đồng Xét giải báo chí tỉnh đã lựa chọn 78 tác phẩm đề xuất trao giải, trình UBND tỉnh phê duyệt. Trong đó có 10 giải Nhất, 17 giải Nhì, 22 giải Ba và 29 giải Khuyến khích; lựa chọn một số tác phẩm báo chí xuất sắc tham dự Giải Báo chí quốc gia năm 2018.

Giải Báo chí Quảng Ninh là hoạt động thường niên nhằm đánh giá chất lượng nghiệp vụ của các cơ quan báo chí của tỉnh, các văn phòng đại diện, những người làm báo chuyên và không chuyên trên địa bàn tỉnh. Đồng thời phát hiện, tôn vinh những tác giả, tác phẩm báo chí xuất sắc, góp phần vào sự phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

4,http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/201903/quang-ninh-doat-giai-nhat-cuoc-thi-khkt-cap-quoc-gia-danh-cho-hoc-sinh-trung-hoc-khu-vuc-phia-bac-2433952/

Quảng Ninh đoạt giải nhất Cuộc thi KHKT cấp quốc gia dành cho học sinh trung học khu vực phía Bắc

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT, tham dự Cuộc thi KHKT cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2018-2019 khu vực phía Bắc (diễn ra từ 9-12/3), tỉnh Quảng Ninh có 6/6 dự án đoạt giải. Gồm: 1 giải nhất, 1 giải ba, 4 giải tư.

Với kết quả này, Quảng Ninh là đơn vị duy nhất trong 34 tỉnh, thành phố có 100% dự án tham gia đều đoạt giải. Đây cũng là lần đầu tiên Quảng Ninh đoạt giải nhất tại Cuộc thi này, đó là dự án "Máy làm sạch bề mặt bạt đáy ao nuôi tôm" của 2 học sinh Ngô Anh Tài và Nguyễn Đức Hoàn, Trường THCS Tân An, xã Tân An, TX Quảng Yên. Được biết, Cuộc thi tại khu vực phía Bắc năm nay chỉ có 15 giải nhất.

Năm học 2018-2019 là năm thứ 7 Bộ GD&ĐT tổ chức Cuộc thi trên phạm vi toàn quốc. Trong đó, khu vực phía Bắc tổ chức tại Hà Nội (từ Thừa Thiên Huế trở ra) có sự tham gia của 252 dự án, 34 đơn vị, 487 học sinh. Cuộc thi khu vực phía Nam tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, được diễn ra từ 13-16/3, có 229 dự án, 34 đơn vị tham gia.

5, http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/201903/dau-an-tuoi-tre-quang-ninh 2435250/

Dấu ấn tuổi trẻ Quảng Ninh

Tình nguyện từ lâu đã là một trong những việc làm quan trọng của tuổi trẻ trong cống hiến cho cộng đồng. Tận mắt chứng kiến những việc làm tuy nhỏ nhưng ý nghĩa lớn đó mới thấy hết được vai trò xung kích tình nguyện của thanh niên.

Khi tháng 3 về...

Tháng 3 - Tháng Thanh niên là dịp để mỗi đoàn viên, thanh niên thể hiện vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc kế thừa truyền thống xung kích, sáng tạo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời cũng là dịp thể hiện sự cống hiến sức trẻ, trí tuệ, tài năng của tuổi trẻ đối với cộng đồng. Những ngày tháng 3 hừng hực nhiệt huyết, khí thế thi đua này, thanh niên tỉnh nhà đã và đang có mặt khắp mọi miền quê hương để rèn luyện, trưởng thành.

Ở Hạ Long - thành phố thủ phủ của tỉnh những ngày qua, từ những bàn tay khéo léo của tuổi trẻ, hàng trăm chiếc tủ điện thô kệch trên các con đường, tuyến phố chính được “khoác” lên mình những chiếc áo mới đầy màu sắc tạo nên nét độc đáo, riêng có cho đô thị hiện đại. Để góp phần làm đẹp cho mỹ quan đô thị thành phố, chủ nhật hàng tuần, đoàn viên thanh niên thành phố tổ chức làm sạch biển xung quanh khu vực Vịnh Hạ Long. “Không chỉ tham gia làm đẹp môi trường, Thành Đoàn còn tổ chức xây nhà nhân ái cho những mảnh đời kém may mắn; hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công mức độ 3, 4 tại Trung tâm Hành chính công thành phố; hỗ trợ một số chi đoàn ở địa phương lắp bóng điện thắp sáng đường quê. Đặc biệt, duy trì 20 mô hình đội thanh niên đảm bảo an ninh trật tự, đội đảm bảo trật tự ATGT trên các cổng trường... Đây sẽ là những hoạt động xuyên suốt trong nhiệm vụ công tác năm nay, điểm nhấn là chiến dịch hè tình nguyện 2019” - anh Lê Tuấn Vũ, Bí thư Thành Đoàn Hạ Long chia sẻ.

Trong không khí hân hoan, náo nức của tuổi trẻ toàn tỉnh, các thế hệ đoàn viên, thanh niên huyện Hải Hà cũng có nhiều hoạt động xung kích vì cộng đồng. Huyện Đoàn đã tập huấn sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 cho 230 đoàn viên, thanh niên là cán bộ công chức các cơ quan, tiến tới thành lập các đội hướng dẫn người dân ở các xã, thị trấn; tổ chức hội thi sản phẩm đồ chơi bằng vật liệu tái chế cho thanh thiếu nhi. Cùng với đó, tuổi trẻ huyện còn tham gia trồng 15km đường hoa, cây xanh trong chương trình xây dựng nông thôn mới đạt chuẩn, toàn diện; cắt tóc miễn phí, khám và phát thuốc nhân đạo cho trên 200 lượt người dân các thôn khó khăn tại xã Quảng Phong trị giá trên 15 triệu đồng v.v..

Từ đầu tháng 3 đến nay, thanh niên toàn tỉnh đã trồng 25.600 cây xanh, hoa tạo cảnh quan môi trường xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; tổ chức 18 chuyến hành trình vì biển đảo quê hương và thăm, tặng quà các gia đình chính sách thu hút 1.582 đoàn viên, thanh niên tham gia; vẽ tranh tại 500 tủ điện góp phần xây dựng các tuyến phố văn minh. Toàn tỉnh, tổ chức ra mắt 15 “Đội thanh niên tình nguyện tuyên truyền, vận động, hướng dẫn dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 cho người dân tại thôn, khu phố trên địa bàn tỉnh. 100% Đoàn các xã, phường, thị trấn tổ chức ra quân “Ngày chủ nhật xanh” dọn vệ sinh môi trường biển, khu dân cư, xóa, bóc quảng cáo bẩn vào ngày 10/3 thu hút 5.380 đoàn viên, thanh niên tham gia thu gom 100m3 rác thải, bóc xóa quảng cáo bẩn tại hơn 1.000 cột điện. 100% các cơ sở Đoàn duy trì hoạt động ngày thứ 7 tình nguyện hướng dẫn thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa hướng dẫn hồ sơ thủ tục cho người dân tại các Trung tâm hành chính công...

Thắp lửa nhiệt huyết tuổi trẻ

Tiếp nối tinh thần của phong trào “Ba sẵn sàng” và “Năm xung phong” thời kháng chiến, suốt gần 20 năm thực hiện phong trào "Thanh niên tình nguyện", biết bao thế hệ nối tiếp của tuổi trẻ Quảng Ninh đã hăng hái tham gia các hoạt động xung kích tình nguyện. Phong trào đã có sự phát triển mạnh mẽ về số lượng bạn trẻ tham gia, địa bàn mở rộng trên khắp mọi miền quê hương Quảng Ninh. Phương thức hoạt động có nhiều đổi mới, từ phong trào đã phát triển thành nhiều chương trình, hoạt động, mô hình mang ý nghĩa xã hội sâu sắc, đậm tính nhân văn, như: Chương trình “Tiếp sức mùa thi”, “Mùa hè xanh”; mô hình “Ngân hàng máu sống”, “Cổng trường thanh niên tự quản đảm bảo xanh, sạch, đẹp và trật tự ATGT"; cuộc vận động “Cờ hồng nơi biên cương” v.v..

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, năm 2018, toàn tỉnh tổ chức 312 đội thanh niên tình nguyện với trên 5.300 đoàn viên, thanh niên đăng ký đảm nhận, thực hiện 1.400 công trình, phần việc thanh niên với tổng trị giá trên 59,8 tỷ đồng; hỗ trợ 51 vườn mẫu, xây dựng mới 62 tuyến đường văn minh; làm mới 37,3km, sửa chữa 12km đường giao thông nông thôn; bê tông hóa trên 250m2 sân nhà văn hóa; xây dựng 28 nhà tiêu hơp vệ sinh cho người dân vùng nông thôn... Trong năm, thanh niên toàn tỉnh cũng đã huy động trên 5,7 tỷ đồng tặng 19.452 suất quà cho trẻ em, người dân có hoàn cảnh khó khăn; xây mới, sửa chữa 36 nhà nhân ái; hiến máu tình nguyện thu được 7.104 đơn vị máu, duy trì hiệu quả hoạt động 18 CLB “Ngân hàng máu sống”.

Với các đoàn viên, thanh niên, được tham gia các hoạt động tình nguyện cũng là cơ hội để các bạn trẻ rèn luyện kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm sống, hoàn thiện bản thân, đóng góp sức trẻ trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Bạn Bùi Văn Tuấn, đoàn viên thanh niên xã Quảng Điền, huyện Hải Hà chia sẻ: “Đang là sinh viên học ở Hà Nội, mỗi kỳ nghỉ hè, tôi đều tham gia vào các hoạt động của đoàn thanh niên địa phương, nhất là các chương trình tình nguyện. Ở những nơi dấu chân chúng tôi đi qua không chỉ là những công trình an sinh xã hội cụ thể mà còn có niềm tin, sự gắn kết của tuổi trẻ với người dân. Niềm tin ấy là động lực để thanh niên tiếp tục cống hiến vì cuộc sống cộng đồng”.

Đồng chí Hoàng Văn Hải, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết: Năm 2019, “Thanh niên tình nguyện” tiếp tục được lựa chọn là chủ đề công tác năm của BCH Trung ương Đoàn nói chung, Tỉnh Đoàn nói riêng. Trong năm, các thế hệ đoàn viên, thanh niên trong tỉnh phấn đấu tham gia thực hiện tối thiểu 50 vườn mẫu; đảm nhận tối thiểu 1 vườn mẫu của thanh niên tại mỗi thôn, khu nông thôn mới kiểu mẫu; trồng mới 200.000 cây xanh; tổ chức hiến máu tình nguyện, thu từ 5.500-6.000 đơn vị máu; đỡ đầu mới 200 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, hỗ trợ triển khai tối thiểu 3 dự án khởi nghiệp của thanh niên có tính khả thi; vận động thành lập khoảng 250 doanh nghiệp do thanh niên làm chủ; giới thiệu việc làm cho tối thiểu 2.500 thanh niên đã qua đào tạo...

Tin tưởng và hy vọng rằng, thông qua các hoạt động sôi nổi, thiết thực của Năm thanh niên tình nguyện sẽ biến ngọn lửa tình nguyện trong trái tim của mỗi đoàn viên, thanh niên thành những hành động, việc làm sáng tạo, hữu ích và đem đến những công trình đậm dấu ấn tri thức, sức trẻ, sức sáng tạo cho cộng đồng của tuổi trẻ Quảng Ninh.

6, http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/201903/cuoc-thi-visef-nam-hoc-2018-2019-niem-vui-tu-hao-cua-quang-ninh-2435241/

Cuộc thi VISEF năm học 2018-2019, niềm vui tự hào của Quảng Ninh

Cuộc thi KHKT cấp quốc gia dành cho học sinh trung học (VISEF) năm học 2018-2019 đã kết thúc gần nửa tháng qua, nhưng dư âm về Cuộc thi vẫn còn đọng lại với nhiều thầy, trò, phụ huynh và người dân trong tỉnh: Lần đầu tiên Quảng Ninh giành được giải nhất, 6/6 dự án tham gia đoạt giải.

Trong số 6 dự án của học sinh Quảng Ninh dự thi và đoạt giải (1 giải nhất, 1 giải ba, 4 giải tư), chúng tôi khá ấn tượng dự án “Hệ thống định vị và quản lý khách du lịch” của 2 học sinh Đặng Minh Dũng, Trần Hoàng Sơn (Trường THPT Hòn Gai, TP Hạ Long). Nhờ có tính ứng dụng thực tế cao, dự án này đã giành được giải tư Cuộc thi. Xuất phát từ thực tế ngành Du lịch Quảng Ninh đang từng bước phát triển mạnh mẽ theo hướng bền vững, nhóm học sinh trong trường đã hình thành ý tưởng tạo ra một hệ thống thiết bị hỗ trợ cho hướng dẫn viên quản lý, nhằm đảm bảo an toàn cho du khách, đáp ứng các tiêu chí an toàn, chính xác, hiệu quả, giá thành rẻ, dễ sử dụng.

Em Đặng Minh Dũng, học sinh Trường THPT Hòn Gai, chia sẻ: “Thiết bị của chúng em được tạo ra dựa trên cơ sở khoa học là hệ thống định vị toàn cầu và phương thức truyền dữ liệu truyền thông không dây LoRa. Chúng em đã khảo sát những khó khăn mà hướng dẫn viên thường gặp khi dẫn khách du lịch, từ đó tìm hiểu công nghệ, linh kiện có thể sử dụng để lắp ráp được những thiết bị quản lý khách du lịch. Sản phẩm của chúng em giúp hướng dẫn viên du lịch xác định được vị trí của từng thành viên trong đoàn, triệu tập khách khi cần, phát hiện kịp thời khi khách gặp nguy hiểm hoặc đi vào những khu vực không cho phép, cập nhật liên tục vị trí của khách du lịch thông qua bản đồ online trên smartphone của hướng dẫn viên”.

Thầy giáo Đào Duy Hảo, giáo viên hướng dẫn của Dũng và Sơn, cho biết: Cách thức hướng dẫn viên thường sử dụng hiện nay để quản lý đoàn đó là sử dụng sim điện thoại; đồng phục mũ, áo; thống nhất thời gian, địa điểm tập trung. Hạn chế của cách quản lý này chính là không quản lý được du khách trong khoảng thời gian khách tự do tham quan. Để cập nhật liên tục vị trí, thông tin của khách (đoàn khách quốc tế, quan trọng, số lượng ít), hướng dẫn viên phải bỏ ra một khoản tiền lớn để mua sim điện thoại cho khách. Mặt khác, nếu khách bị lạc khỏi đoàn thì việc tìm kiếm gặp rất nhiều khó khăn”.

Các dự án khác của đoàn Quảng Ninh tham gia năm nay đều bám sát thực tế cuộc sống, có khả năng ứng dụng thực tiễn cao. Như: Dự án “Quản lý thức ăn thông minh và cải thiện môi trường sinh thái biển dựa trên tập tính săn mồi của loài cá song” của học sinh Trường THPT Chuyên Hạ Long; dự án “Máy làm sạch bề mặt bạt đáy ao nuôi tôm” của học sinh Trường THCS Tân An (TX Quảng Yên)... Trong đó, dự án "Máy làm sạch bề mặt bạt đáy ao nuôi tôm" được Bộ GD&ĐT đánh giá rất cao và đã xuất sắc đoạt một trong 15 giải nhất của Cuộc thi. Em Ngô Anh Tài, học sinh Trường THCS Tân An, một trong 2 học sinh thực hiện dự án trên, chia sẻ: "Dự án của chúng em vinh dự là một trong 15 giải nhất của Cuộc thi VISEF khu vực phía Bắc. Chúng em rất tự hào vì điều này. Với kết quả này, em và Đức Hoàn sẽ được tuyển thẳng vào các trường THPT trong tỉnh, đặc biệt là Trường THPT Chuyên Hạ Long".

Đoàn Quảng Ninh tham dự Cuộc thi năm nay với 6 dự án, 12 học sinh. Kết quả có 1 dự án đoạt giải nhất thuộc về học sinh Trường THCS Tân An (TX Quảng Yên); 1 dự án đoạt giải ba của học sinh Trường THPT Chuyên Hạ Long; 4 dự án đoạt giải tư thuộc về học sinh Trường THPT Chuyên Hạ Long (2 dự án), Trường THPT Hòn Gai (1 dự án); Trường THPT Uông Bí (1 dự án). Thầy Trịnh Đình Hải, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hạ Long, cho biết: “Trường luôn tạo điều kiện về mọi mặt để học sinh nhà trường tham gia nghiên cứu khoa học. Các dự án của các em luôn có sự đồng hành, hướng dẫn tận tình từ phía các thầy cô giáo.”

Ông Ngô Văn Hợi, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết: “Năm 2018, đoàn Quảng Ninh chỉ có 5/6 dự án tham gia đoạt giải. Đây là lần đầu tiên tỉnh có 100% dự án tham gia đoạt giải và cũng là lần đầu tiên tỉnh Quảng Ninh có thí sinh đoạt giải nhất. Cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học là một trong những sân chơi nghiên cứu khoa học rất bổ ích cho các em. Đây là cơ hội giúp các em đưa những lý thuyết, kiến thức đã học áp dụng vào thực tế cuộc sống. Thời gian tới, ngành tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp, hoạt động thiết thực để nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học trong học sinh”.

Việc Quảng Ninh có 100% dự án tham gia đoạt giải (theo quy định của Bộ GD&ĐT, cả Cuộc thi không quá 50% số dự án tham gia đoạt giải) là điều rất tự hào với ngành GD&ĐT tỉnh nói chung, công tác nghiên cứu khoa học trong học sinh nói riêng.

7, http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/201903/hop-tac-5-tinh-khu-viet-nam-trung-quoc-quang-ninh-giu-vai-tro-gan-ket-hoa-binh-hop-tac-phat-trien-2435260/

Hợp tác 5 tỉnh, khu Việt Nam - Trung Quốc

Quảng Ninh giữ vai trò gắn kết hòa bình, hợp tác, phát triển

Trong vai trò là tỉnh thành viên của Chương trình gặp gỡ đầu xuân và Hội nghị Ủy ban Công tác liên hợp giữa 4 tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam với Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), tỉnh Quảng Ninh luôn nêu cao vai trò là đi đầu, làm hết trách nhiệm, tạo sự gắn kết hòa bình, hợp tác và phát triển. 

Tại Chương trình gặp gỡ đầu xuân 2019, trong bài phát biểu của 4 tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam (Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) về đánh giá quá trình, kết quả thực hiện bản ghi nhớ, cam kết đã được ký kết, các bên đều thống nhất nhìn nhận, tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển đã được cải thiện sâu sắc. Trong đó, các đại biểu đều đánh giá, ghi nhận Quảng Ninh là địa phương tiên phong, dẫn dắt quá trình hình thành nên Chương trình gặp gỡ đầu xuân và Hội nghị Ủy ban Công tác liên hợp, góp phần gắn kết hòa bình, hợp tác, phát triển giữa các tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam với Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc).

Xuất phát từ sự kiện ngày 4/11/2015 tại Thủ đô Hà Nội, trước sự chứng kiến của người đứng đầu Đảng, Nhà nước Việt Nam và Trung Quốc, Tỉnh ủy Quảng Ninh và Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây đã ký biên bản thỏa thuận về thiết lập giao lưu hữu nghị giữa các tổ chức, cơ sở đảng địa phương. Không để chờ đợi lâu, 3 tháng sau, ngày 22/2/2016, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh và đồng chí Bành Thanh Hoa, Bí thư Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây đã đồng chủ trì tổ chức thành công Chương trình gặp gỡ đầu xuân lần đầu tiên giữa Bí thư 5 tỉnh, khu tại TP Nam Ninh (Quảng Tây, Trung Quốc). Tiếp đó, ngày 10/2/2017, Tỉnh ủy Quảng Ninh và Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây tiếp tục đồng chủ trì tổ chức Chương trình gặp gỡ đầu xuân tại TP Hạ Long.

Đến nay, Chương trình gặp gỡ đầu xuân được duy trì tổ chức thường niên rất thành công. Thông qua các biên bản hội đàm, thỏa thuận đã được các bên ký kết, làm cơ sở cho các sở, ngành, địa phương và nhân dân 5 tỉnh, khu tăng cường hoạt động giao lưu, trao đổi; đẩy mạnh quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân biên giới, góp phần xây dựng đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc ổn định, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Riêng trong năm 2018, cả 5 tỉnh, khu đã trao đổi gần 300 đoàn, với trên 2.000 lượt đại biểu, trong đó có nhiều cuộc trao đổi đoàn cấp cao giữa các tỉnh. Đồng thời khuyến khích, tạo điều kiện cho các huyện, thị xã, thành phố, cụm dân cư biên giới đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, kết nghĩa. Ở lĩnh vực hợp tác giáo dục và đào tạo, 4 tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam đã cử 70 học sinh sang học đại học, thạc sĩ tại các trường đại học của Quảng Tây theo chương trình học bổng toàn phần do phía Quảng Tây cấp; cử trên 200 lượt cán bộ, đảng viên tham gia các khóa bồi dưỡng tại Quảng Tây.

Trong lĩnh vực hợp tác thương mại, du lịch, giữa các bên đã tiến hành nhiều hội chợ thương mại, xúc tiến đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân hoạt động xuất nhập khẩu, thương mại, nhất là các mặt hàng nông sản. Năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều giữa 4 tỉnh phía Bắc Việt Nam và Quảng Tây (Trung Quốc) đạt trên 12 tỷ USD, chiếm trên 32% tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu chiều Quảng Tây với Việt Nam. Đặc biệt, 2 tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh đã cùng với Quảng Tây thực hiện thí điểm tổ chức đưa, đón khách du lịch 2 nước theo hình thức tự lái xe qua các cửa khẩu Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan, Móng Cái - Đông Hưng; Cao Bằng và Quảng Tây tiếp tục duy trì tuyến du lịch biên giới Cao Bằng - Tịnh Tây.

Một trong những lĩnh vực được các bên đánh giá thành công nhất trong những năm qua, là xây dựng hệ thống kết nối giao thông và nâng cấp các cặp cửa khẩu, chợ biên giới. Ngày 19/3/2019, tỉnh Quảng Ninh và Quảng Tây đã chính thức thông quan hàng hóa qua cầu Bắc Luân II; ngày 21/3/2019, tỉnh Lạng Sơn và Quảng Tây chính thức thông xe tuyến đường chuyên dụng vận tải hàng hóa cửa khẩu Tân Thanh - Pò Chài; Lạng Sơn và Quảng Tây đã phối hợp công bố mở chính thức cặp cửa khẩu song phương Chi Ma - Ái Điểm; thông quan hàng hóa qua cầu phao tạm bắc qua sông Ka Long thuộc lối mở Km3+4; Cao Bằng và Quảng Tây đã hoàn thiện thủ tục nâng cấp cửa khẩu Tà Lùng - Thủy Khẩu thành cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu Lý Vạn - Thạc Long thành cửa khẩu song phương…

Với kết quả đạt được trên các lĩnh vực ngoại giao, giao lưu văn hóa, hợp tác phát triển kinh tế thời gian qua, khẳng định cho quyết tâm của các tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) hướng đến xây dựng một nền hòa bình, ổn định và phát triển.

8, http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/201903/quang-ninh-tuyen-duong-10-guong-mat-tre-20-tai-nang-tre-tieu-bieu-2435358/

Quảng Ninh tuyên dương 10 gương mặt trẻ, 20 tài năng trẻ tiêu biểu

Tối 26/3, tại Cung Văn hóa thanh thiếu nhi Quảng Ninh (TP Hạ Long), Tỉnh Đoàn phối hợp với Trung tâm Truyền thông tỉnh tổ chức lễ tuyên dương gương mặt trẻ, tài năng trẻ tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh năm 2018 với chủ đề “Khát vọng trẻ thời đại 4.0”.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Thu Vân, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và hơn 1.000 đoàn viên, thanh thiếu nhi.

10 gương mặt trẻ tiêu biểu và 20 tài năng trẻ tỉnh Quảng Ninh được Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ tỉnh tôn vinh đều là những đoàn viên, thanh niên tiêu biểu trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, như: Học tập, nghiên cứu khoa học, lao động sản xuất, khởi nghiệp – kinh doanh, quản lý nhà nước, văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, an ninh quốc phòng, quản lý nhà nước, truyền thông xã hội. Đây cũng là những gương mặt đại diện cho tinh thần, trí tuệ, khát vọng của tuổi trẻ Quảng Ninh mong muốn được cống hiến, đóng góp cho sự phát triển của quê hương trong thời đại 4.0.

Lễ tuyên dương là sự kiện thường niên được Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ tỉnh tổ chức nhằm tôn vinh, động viên, khích lệ các đoàn viên, thanh thiếu niên là những tài năng trẻ của tỉnh trên các lĩnh vực. Đây là một trong những hoạt động thiết thực kỷ niệm 88 năm Ngày Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3 (1931-2019).

Trải qua 27 năm, Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ do Tỉnh Đoàn và Đài PTTH Quảng Ninh - nay là Trung tâm Truyền thông tỉnh sáng lập, điều hành đã huy động được quan tâm, ủng hộ của các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể trong xã hội, qua đó kịp thời phát hiện, hỗ trợ cho hơn hàng ngàn tài năng trẻ của tỉnh phát huy tài năng, góp phần xây dựng tỉnh Quảng Ninh ngày càng giàu đẹp.

Phát biểu tại lễ tuyên dương, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh: Trong những năm qua, Quảng Ninh đã có nhiều mô hình mới, cách làm hay, đột phá để phát triển toàn diện, đồng bộ. Trong những thành công đó, có những đóng góp không nhỏ của tuổi trẻ toàn tỉnh. Các cấp bộ Đoàn đã cố gắng đổi mới nội dung, hình thức hoạt động; lựa chọn nhiều mô hình, phần việc thiết thực, ý nghĩa, gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương. Công tác xây dựng tổ chức Đoàn và Đoàn tham gia xây dựng Đảng cũng có nhiều chuyển biến tích cực.

Đồng chí biểu dương, ghi nhận những đóng góp của tổ chức Đoàn và Đài PTTH tỉnh- nay là Trung tâm Truyền thông tỉnh trong việc phát hiện, bồi dưỡng, tôn vinh, tạo môi trường để các gương mặt trẻ, tài năng trẻ rèn luyện, cống hiến, trưởng thành. Đồng thời hy vọng với sự chung sức, ủng hộ của các tổ chức kinh tế - xã hội, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ tiếp tục phát huy được hiệu quả, đồng hành với sự đi lên của thanh, thiếu nhi Quảng Ninh.

Đồng chí yêu cầu: Tuổi trẻ cần là lực lượng đi đầu, đại diện cho hình ảnh con người Quảng Ninh “Năng động – Sáng tạo – Hào sảng – Lành mạnh – Văn minh – Thân thiện”. Nhất là trong thời kỳ hội nhập, trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 này, thanh, thiếu nhi cần nỗ lực phấn đấu rèn luyện đạo đức, lối sống, hoàn thiện nhân cách, tích cực học tập, lao động, cống hiến; đi đầu trong tiếp cận, tận dụng cơ hội của thời đại mới để nâng cao trình độ, đặc biệt là ngoại ngữ, công nghệ thông tin, tiến tới làm chủ chính quyền số, thành phố thông minh, góp sức xây dựng Quảng Ninh thành nơi đáng đến và nơi đáng sống.

Tại lễ tuyên dương, nhiều đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã ủng hộ Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ tỉnh với số tiền hơn 400 triệu đồng.

9, http://baoquangninh.com.vn/chinh-tri/201903/quang-ninh-tiep-tuc-dung-dau-bang-xep-hang-pci-2435518/

Quảng Ninh tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng PCI

Sáng nay, 28/3, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Lễ công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018. Theo kết quả công bố, Quảng Ninh tiếp tục là địa phương dẫn đầu trong bảng xếp hạng danh giá này.

Kết quả trên cho thấy những nỗ lực không ngừng nghỉ của Quảng Ninh trong quá trình thực hiện nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Theo đó, Quảng Ninh đạt 70,36 điểm trên thang điểm 100, kế đến là Đồng Tháp 70,19 điểm, Long An 68,09 điểm, Bến Tre 67,67 điểm. Các tỉnh thành tiếp theo trong nhóm 10 tỉnh, thành đứng đầu bao gồm Đà Nẵng, Bình Dương, Quảng Nam, Vĩnh Long, Hà Nội và TP HCM.

Vị trí cuối bảng không có thay đổi so với năm trước, vẫn là Đắk Nông. Lần lượt từ cuối bảng lên sau Đắk Nông là Lai Châu, Bình Phước, Bắc Kạn, Kon Tum...

Năm 2017, Quảng Ninh lần đầu tiên vươn lên vị trí dẫn đầu trong bảng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.  Để giữ vững ngôi vị quán quân PCI, năm 2018, Quảng Ninh đã cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh. Trong công tác chỉ đạo, điều hành của tỉnh đã đề ra 6 nhóm giải pháp chính, 11 nhóm giải pháp tổ chức triển khai thực hiện cụ thể. PAPI, DDCI… của tỉnh được thực hiện đối với các sở, ngành, địa phương là những công cụ hỗ trợ cho PCI giành điểm trong cuộc đua toàn quốc.

Năm 2018 lần đầu tiên tỉnh Quảng Ninh đưa chỉ số SIPAS (kết quả điều tra đánh giá sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước) vào bộ chỉ số cải cách hành chính. Và đây cũng là năm đầu tiên tỉnh triển khai thực hiện đánh giá cải cách hành chính đối với các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn gồm: Công an, Hải quan, Thuế, Bảo hiểm xã hội, Ngân hàng nhà nước.

Cùng với đó các giải pháp như sử dụng mạng xã hội để tiếp nhận các kiến nghị, góp ý của người dân, doanh nghiệp; duy trì mô hình “cà phê doanh nhân” định kỳ hàng tháng với các chuyên đề khác nhau để thúc đẩy, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ; 6 tháng/lần tổ chức hội nghị quy mô cấp tỉnh gặp gỡ các doanh nghiệp trên địa bàn…

Báo cáo PCI 2018 được xây dựng dựa trên thông tin phản hồi từ 12.000 doanh nghiệp, trong đó có gần 11.000 doanh nghiệp dân doanh đang hoạt động tại 20 địa phương của Việt Nam.

Điều tra PCI năm 2018 cho thấy một số lĩnh vực của môi trường kinh doanh có sự thay đổi tích cực hơn so với 2017. Chi phí không chính thức tiếp tục được cắt giảm, môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp tư nhân có xu hướng bình đẳng hơn và cải cách hành chính đang chuyển biến rõ nét.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp ngày càng mong muốn chính quyền phải nâng cao tính minh bạch của môi trường kinh doanh, tăng chất lượng đào tạo lao động, cải thiện dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp và tạo thuận lợi hơn nữa trong việc thực hiện các thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh, đặc biệt là nhóm thủ tục về đất đai, thuế, bảo hiểm xã hội, quản lý thị trường, giao thông và xây dựng.

10. http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/201904/64-thi-sinh-quang-ninh-doat-giai-tai-ky-thi-chon-hoc-sinh-gioi-lan-thu-xii-2438107/

64 thí sinh Quảng Ninh đoạt giải tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi lần thứ XII

Chiều 21/4, tại Nhà thi đấu đa năng 5000 chỗ (phường Đại Yên, TP Hạ Long), Hội Các trường THPT chuyên khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ (KVDH & ĐBBB) tổ chức tổng kết Kỳ thi chọn học sinh giỏi lần thứ XII. Đến dự có đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Ban Tổ chức đã trao 187 huy chương vàng, 371 huy chương bạc, 559 huy chương đồng, 559 giải khuyến khích và 187 giấy chứng nhận cho các thí sinh tham gia dự thi. Trong đó, tỉnh Quảng Ninh có 64 thí sinh đoạt giải trên tổng số 76 thí sinh tham gia dự thi, trong đó có 10 huy chương vàng, 10 huy chương bạc, 21 huy chương đồng, 23 giải khuyến khích.

Phát biểu tại lễ trao giải, đồng chí Cao Tường Huy nhấn mạnh, phát triển nguồn nhân lực là một trong 3 đột phá chiến lược của tỉnh. Những năm qua, tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách khích lệ các thí sinh đạt kết quả cao tại các kỳ thi chọn học sinh giỏi. Cùng với quyết tâm cao của ngành GD&ĐT, chất lượng giáo dục mũi nhọn trên địa bàn tỉnh không ngừng được nâng cao. Tính riêng năm 2018, Quảng Ninh đoạt 49 giải quốc gia, trong đó có 4 học sinh lọt vào vòng tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia dự thi Olympic quốc tế. 1 học sinh xuất sắc đoạt huy chương đồng Olympic vật lý châu Á Thái Bình Dương và 1 học sinh đoạt quán quân Cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 18, góp phần nâng cao vị thế của ngành GD&ĐT Quảng Ninh trong cả nước.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh hy vọng, Kỳ thi lần này tiếp tục khích lệ tinh thần giao lưu học hỏi, phấn đấu dạy tốt, học tốt của các giáo viên, học sinh trong tỉnh và khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc bộ, góp phần nâng cao chất lượng GD&ĐT trên cả nước.

Kỳ thi năm nay được tỉnh Quảng Ninh đăng cai tổ chức, thu hút 1.884 học sinh đến từ 45 trường THPT chuyên trong khu vực tham gia thi 12 môn chuyên: Toán học, tin học, vật lý, hóa học, sinh học, ngữ văn, lịch sử, địa lý, tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung.

Trong thời gian 2 ngày (20, 21/4) diễn ra kỳ thi, tỉnh Quảng Ninh đã tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các đoàn về tham gia kỳ thi.

11. http://baoquangninh.com.vn/du-lich/201904/tong-ket-cong-tac-to-chuc-nam-du-lich-quoc-gia-2018-ha-long-quang-ninh-2438563/

Tổng kết công tác tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2018 – Hạ Long – Quảng Ninh

Chiều 25/4, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh và Bộ VH,TT&DL đã phối hợp tổ chức tổng kết công tác tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2018 – Hạ Long – Quảng Ninh.

Đến dự về phía trung ương có đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL, Trưởng Ban chỉ đạo Năm Du lịch Quốc gia 2018 – Hạ Long – Quảng Ninh. Về phía tỉnh Quảng Ninh có các đồng chí: Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng Trưởng Ban chỉ đạo Năm Du lịch Quốc gia 2018; Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2018 cùng đại diện các bộ, ngành, đơn vị, địa phương của trung ương, của tỉnh.

Theo báo cáo, Năm Du lịch Quốc gia 2018 – Hạ Long – Quảng Ninh được tổ chức với một chuỗi các sự kiện, chương trình trên địa bàn 15 tỉnh, thành phố trong cả nước; trong đó Quảng Ninh có 56 chương trình, sự kiện, các tỉnh, thành phố khác có 42 chương trình, sự kiện hưởng ứng, các đơn vị của Bộ VH,TT&DL tổ chức 10 sự kiện.Các chương trình, sự kiện đảm bảo tiến độ triển khai, thu hút được sự quan tâm của khách du lịch và giới truyền thông. An ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh được thực hiện tốt. Thông qua các sự kiện văn hóa, du lịch trong Năm Du lịch Quốc gia đã phát triển mạnh du lịch gắn với khai thác văn hóa bản địa, duy trì bảo tồn văn hóa phục vụ cho phát triển du lịch.

Qua các kỳ tổ chức, Năm Du lịch quốc gia đã có tác động mạnh mẽ, tích cực đến việc thúc đẩy phát triển du lịch nói riêng, kinh tế, xã hội tại các địa phương nói chung. Năm 2018, Việt Nam đón khoảng 15,6 triệu lượt khách quốc tế, tăng 2,7 triệu lượt khách so với năm 2017 và 80 triệu lượt khách nội địa, tăng hơn 6,8 triệu lượt cùng kỳ. Các địa phương là trung tâm du lịch lớn của cả nước có tốc độ tăng trưởng mạnh, như: TP Hồ Chí Minh đón 36,5 triệu khách, trong đó có 7,5 triệu khách quốc tế; Hà Nội đón khoảng 28 triệu khách, trong đó có khoảng 5,5 triệu lượt khách quốc tế.

Du lịch Quảng Ninh cũng đạt thành tựu rất đáng ghi nhận. Năm 2018, du lịch Quảng Ninh đón được trên 12 triệu lượt khách, tăng 24% so với cùng kỳ; khách quốc tế đạt 5,2 triệu lượt, tăng 22,1% cùng kỳ. Tổng thu từ khách du lịch đạt 24 nghìn tỷ đồng, tăng 28,1% cùng kỳ. Thu ngân sách từ du lịch ước đạt 2.750 tỷ đồng, chiếm 9% tổng ngân sách nội địa, tăng 31% so với cùng kỳ. Mức chi tiêu bình quân cho một du khách quốc tế đạt 104USD/khách, tăng 8,5USD/khách so với năm trước.

Mặt khác, với tác động từ Năm Du lịch quốc gia và các tác động khác, không gian du lịch trên địa bàn tỉnh đã tiếp tục được mở rộng đến 10/14 địa phương trong tỉnh. Sản phẩm du lịch không ngừng được hoàn thiện và đổi mới. Nhận thức về du lịch của cộng đồng dân cư, các doanh nghiệp, các cấp, ngành tiếp tục được thay đổi theo chiều hướng tích cực. Cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất cho hoạt động du lịch đã thu hút sự đầu tư của xã hội, như đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, Hạ Long – Hải Phòng, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng khách quốc tế Hạ Long... Cùng với đó là cơ sở dịch vụ, sản phẩm du lịch mới được đầu tư, đưa vào khai thác. Qua đó làm thay đổi mạnh mẽ về nhiều mặt, tác động trực tiếp đến du lịch Quảng Ninh, tạo đà thúc đẩy và làm thay đổi để Quảng Ninh trở thành một điểm đến có chất lượng và đẳng cấp quốc tế, điểm đến không thể thiếu trên bản đồ du lịch Việt Nam và quốc tế.

Phát biểu tại đây, đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh, khẳng định: Năm Du lịch Quốc gia 2018 đã có thành công chung trên toàn quốc. Với Quảng Ninh cũng là năm có thành công toàn diện trên nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành du lịch, dịch vụ với nhiều sự kiện lớn tầm quốc gia, quốc tế được tổ chức trên địa bàn. Đồng chí đã bày tỏ sự tri ân, đánh giá cao sự tham gia của các bộ, ngành trung ương, các tập thể, cá nhân, nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, các cơ quan truyền thông đã có đóng góp vào thành công của Năm Du lịch quốc gia 2018. Bên cạnh đó, từ việc đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2018, đồng chí đã nhìn nhận, đánh giá những vấn đề cần rút kinh nghiệm về quản lý, tổ chức trong lĩnh vực du lịch tại Quảng Ninh. Đó là việc phát triển du lịch hướng tới chất lượng nói chung, đặc biệt là chất lượng dịch vụ có đẳng cấp quốc tế; làm sao để giữ chân khách quốc tế lâu hơn, chi tiêu nhiều hơn, đóng góp cho ngân sách lớn hơn; tính kết nối vùng; sự tham gia của cộng đồng vào phát triển du lịch; môi trường du lịch; các tour giá rẻ...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL, nhấn mạnh: Du lịch Việt Nam có sự tăng trưởng rất cao, năm 2018 tăng hơn 20% cùng kỳ và tăng gần gấp đôi trong 3 năm vừa qua. Trong Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến 2020, Việt Nam đặt mục tiêu đón 10 triệu khách quốc tế nhưng đến 2016 đã hoàn thành và tới 2020 khả năng sẽ hoàn thành gấp đôi con số này. Kết quả này có đóng góp lớn của Quảng Ninh, địa phương hàng đầu của cả nước về du lịch, đặc biệt là đóng góp của Năm Du lịch Quốc gia 2018 do Quảng Ninh đăng cai.

Bên cạnh thành công cũng còn những vấn đề về nguồn thu, quản lý tour giá rẻ, chất lượng nguồn nhân lực, hạ tầng, quảng bá, xúc tiến, visa... Mức đóng góp của du lịch cần nhìn nhận một cách toàn diện hơn, nhất là đóng góp về mặt xã hội, giải quyết việc làm. Vì vậy, đồng chí nhấn mạnh, chúng ta phải tập trung tăng cả về số lượng khách và chất lượng dịch vụ. Quảng Ninh cũng vậy, tăng dần chất lượng nhưng không thể không có số lượng. Chỉ tiêu đón 18 triệu khách quốc tế năm nay của Việt Nam nếu không phấn đấu quyết liệt là rất khó. Trong đó, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản là 3 thị trường khách lớn nhất, chiếm khoảng 70% lượng khách đến Việt Nam, các địa phương cần chú ý.Đồng chí đề nghị các tỉnh, thành tiếp tục phát huy kết quả đạt được để có thành công lớn hơn trong năm 2019.

Ghi nhận sự phấn đấu của các cấp, ngành, địa phương, doanh nghiệp làm nên thành công trong Năm Du lịch quốc gia 2018, đồng chí đề nghị các đơn vị thuộc Bộ VH,TT&DL tiếp tục quan tâm phối hợp hỗ trợ các địa phương trong quảng bá, phát triển sản phẩm du lịch. Trong đó ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng, cơ sở lưu trú, dịch vụ chất lượng cao phục vụ phát triển du lịch, gắn phát triển kinh tế với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung.

Nhân dịp này, Bộ VH,TT&DL đã tặng Bằng khen cho 15 tập thể và 15 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong Năm Du lịch quốc gia 2018 – Hạ Long – Quảng Ninh. UBND tỉnh cũng tặng Bằng khen cho nhiều tập thể, cá nhân đã có đóng góp trong Năm Du lịch quốc gia 2018 – Hạ Long – Quảng Ninh và ATF.

12. http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/201904/dong-chi-nguyen-ngoc-thien-bo-truong-bo-van-hoa-the-thao-va-du-lich-lam-viec-voi-tinh-quang-ninh-2438568/

Đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch làm việc với tỉnh Quảng Ninh

Chiều 25/4, tại TP Hạ Long, đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có buổi làm việc với tỉnh về công tác văn hóa, thể thao du lịch. Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự buổi làm việc.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, năm 2018, công tác văn hóa, thể thao du lịch của Quảng Ninh đều đạt được những kết quả tích cực. Cụ thể, trong lĩnh vực văn hóa, tỉnh đã triển khai sâu rộng, hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; tăng cường đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa từ tỉnh đến cơ sở gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới, góp phần thiết thực nâng cao nhu cầu hưởng thụ văn hóa cho nhân dân. Đồng thời, tiếp tục thực hiện tu bổ, tôn tạo, giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa của hơn 613 di tích lịch sử và danh thắng, trong đó có 140 di tích được xếp hạng.

Trong lĩnh vực thể thao, tỉnh đã tổ chức tốt Đại hội TDTT các cấp, Đại hội TDTT tỉnh Quảng Ninh lần thứ VIII, đăng cai các giải thể thao quốc gia và quốc tế. Các đoàn vận động viên của tỉnh đã tham gia và thi đấu trên 50 giải thể thao trong nước và quốc tế, đạt 228 huy chương các loại.

Trong lĩnh vực du lịch, năm 2018, lượng khách du lịch đến Quảng Ninh đạt 12,2 triệu lượt, tăng 24% so với cùng kỳ. Tổng thu từ khách du lịch đạt 23,6 nghìn tỷ đồng, tăng 28,1% sơ với cùng kỳ. Toàn tỉnh đã tổ chức trên 50 sự kiện hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia 2018 Hạ Long - Quảng Ninh. Đặc biệt, tỉnh đã đầu tư xây dựng hạ tầng đồng bộ, hiện đại phục vụ phát triển du lịch với việc khánh thành và đưa vào hoạt động Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu du lịch quốc tế Hạ Long, đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng... Bên cạnh đó, công tác quảng bá, xúc tiến và xây dựng sản phẩm du lịch được quan tâm, hoạt động quản lý môi trường kinh doanh du lịch được đảm bảo...

Năm 2019, tỉnh Quảng Ninh sẽ tập trung triển khai Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị "Về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn"; Nghị quyết 11-NQ/TU của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh "Về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Quảng Ninh đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững". Bên cạnh đó, nâng cao năng lực tự chủ đối với các đơn vị sự nghiệp thuộc ngành văn hóa và thể thao gắn với việc nâng cao chất lượng, hiệu quả các sản phẩm, dịch vụ du lịch, biểu diễn nghệ thuật, văn hóa, bảo tàng, thư viện....

Tại buổi làm việc, lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phát biểu, đóng góp ý kiến với tỉnh Quảng Ninh trong đầu tư đồng bộ cho Khu du lịch quốc gia Trà Cổ, Móng Cái mới được công nhận nhằm thúc đẩy phát triển du lịch biên giới; đẩy mạnh công tác quản lý di sản gắn với phát triển du lịch; quan tâm, dành nhiều cơ chế đầu tư hơn nữa cho phát triển thể thao, đặc biệt là những vận động viên có thành tích cao nhiều năm liền trong các môn thế thao mũi nhọn, truyền thống của tỉnh; tăng cường công tác cải cách hành chính đối với các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch...

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn và tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đại biểu bộ, ngành Trung ương. Đồng thời, kiến nghị, đề xuất Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục xem xét, tham mưu Chính phủ sớm ban hành các quy chế, hướng dẫn cụ thể về công tác quản lý đối với các hoạt động quản lý karaoke, vũ trường; ban hành khung giá các loại hình dịch vụ công sử dụng ngân sách nhà nước trong lĩnh vực văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch; điều chỉnh kinh phí chương trình mục tiêu về văn hóa theo hướng tăng mức chi và có sự phân bổ hợp lý với từng vùng, miền... Bên cạnh đó, đề xuất Trung ương xem xét đồng thuận cho Quảng Ninh có cơ chế đặc thù với thị trường khách du lịch Trung Quốc, cũng như thực hiện thí điểm một số nội dung liên quan đến hoạt động du lịch... Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng công tác quản lý văn hóa, du lịch, từ đây làm cơ sở đánh giá hiệu quả để xem xét nhân rộng trong cả nước. 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ghi nhận và đánh giá cao những kết quả trong công tác văn hóa, thể thao, du lịch mà tỉnh Quảng Ninh đạt được trong năm 2018. Đồng chí Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đề nghị tỉnh, sở, ngành tiếp tục đổi mới công tác quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Đồng thời, tăng cường quản lý, kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý chặt chẽ, nghiêm khắc những vi phạm trên các lĩnh vực, góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, văn minh. Đồng chí tiếp thu các kiến nghị, đề xuất của tỉnh trên các lĩnh vực để tập trung nghiên cứu, báo cáo Trung ương, tạo điều kiện, cơ chế cho địa phương thực hiện hiệu quả. 

Thư viện Quảng Ninh
Tin khác
Cuộc thi Đại sứ văn hóc đọc năm 2020
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
TIN MỚI
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng