TÌM KIẾM OPAC
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
LỊCH PHỤC VỤ

Từ thứ 3 đến chủ nhật

Buổi sáng: Từ 7h30' đến 11h30’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 17h00'

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH

Quảng Ninh qua báo chí Trung ương tháng 3+4/2020

Quảng Ninh nằm ở địa đầu đông bắc Việt Nam, là tỉnh miền núi, trung du của vùng duyên hải Bắc Bộ với hơn 80% đất đai là đồi núi. Trong đó, có hơn hai nghìn hòn đảo nổi trên mặt biển, là vùng đất lịch sử lâu đời. Ở khu vực Vịnh Hạ Long đã khảo cổ được di chỉ của người tiền sử từ 3000 - 1500 năm TCN. Là một trọng điểm kinh tế, một đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm phía bắc đồng thời là một trong bốn trung tâm du lịch lớn của Việt Nam với di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long đã hai lần được UNESCO công nhận về giá trị thẩm mĩ và địa chất địa mạo.

Con người và xã hội Quảng Ninh là nơi hội tụ, giao thoa, sự thống nhất trong đa dạng của nền văn minh sông Hồng, có truyền thống cách mạng của giai cấp công nhân Vùng Mỏ với “di sản” tinh thần vô giá “kỷ luật và đồng tâm”. Đây là điều kiện thuận lợi xây dựng khối đoàn kết, tạo sức mạnh tổng hợp để vượt qua mọi khó khăn, thách thức; góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Để cập nhật thông tin mới nhất về chính trị, văn hóa, xã hội, kinh tế…tỉnh Quảng Ninh, Thư viện tỉnh Quảng Ninh trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc Thư mục: “Quảng Ninh qua báo chí Trung ương” tháng 3+4/2020. 

CHÍNH TRỊ

1.http://baoquangninh.com.vn/chinh-tri/202003/quang-ninh-dam-bao-cac-dieu-kien-tot-nhat-cho-hoi-nghi-bo-truong-tai-chinh-va-thong-doc-ngan-hang-asean-2020-2473684/

Quảng Ninh đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho Hội nghị bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng ASEAN 2020

Chiều 6/3, đoàn công tác của Bộ Tài chính do đồng chí Trần Xuân Hà, Thứ trưởng Bộ Tài chính, làm Trưởng đoàn, có buổi làm việc với UBND tỉnh về công tác chuẩn bị cho Hội nghị bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng ASEAN 2020, dự kiến diễn ra từ ngày 25-27/3, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế FLC (TP Hạ Long). Làm việc với đoàn công tác, về phía tỉnh có các đồng chí: Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng các đơn vị liên quan.

Hội nghị bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng ASEAN 2020 do Bộ trưởng Bộ Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Việt Nam chủ trì với khoảng 300-350 đại biểu tham dự. Trong đó có Bộ trưởng Bộ Tài chính, Thống đốc Ngân hàng Trung ương của 10 nước ASEAN; Bộ Tài chính Hoa Kỳ; cộng đồng doanh nghiệp của ASEAN, Hoa Kỳ-ASEAN, EU-ASEAN; đại diện các tổ chức quốc tế như: Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB)...

Tại buổi làm việc, các đơn vị liên quan đến công tác phối hợp tổ chức hội nghị đã tiến hành thảo luận, đề xuất ý kiến nhằm đảm bảo công tác tổ chức hội nghị được diễn ra chu đáo nhất. Các nội dung thảo luận tập trung vào công tác an ninh, y tế, cung cấp tình nguyện viên, công tác lễ tân, hậu cần, công tác trang trí trên đường phố, công tác quảng bá hội nghị nói chung, quảng bá cho du lịch tỉnh Quảng Ninh nói riêng...

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết: Mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh Covid - 19 đang có những diễn biến phức tạp, tuy nhiên, Bộ Tài chính quyết tâm tổ chức thành công Hội nghị. Qua đánh giá, rà soát cho thấy, TP Hạ Long là địa điểm hết sức lý tưởng để tổ chức hội nghị, góp phần quảng bá cho thông điệp Việt Nam là một điểm đến an toàn. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, dự kiến nội dung chương trình nghị sự sẽ cắt giảm bớt một số hoạt động so với kế hoạch.

Đặc biệt, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hội nghị, đồng chí Thứ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu các đơn vị liên quan đến công tác tổ chức hội nghị phải có những giải pháp cụ thể, chi tiết đối với công tác an ninh, công tác phòng, chống dịch Covid-19, liên lạc viên, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, truyền thông, văn nghệ. Trong đó, phải làm rõ nhiệm vụ của Tiểu ban quốc gia và nhiệm vụ của tỉnh để công tác phối hợp đảm bảo hiệu quả, bám sát các nội dung chính của hội nghị.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, khẳng định: Việc tổ chức thành công hội nghị không chỉ là trách nhiệm của tỉnh Quảng Ninh với quốc gia, mà còn là cơ hội để quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, đặc biệt về du lịch, một điểm đến an toàn, thân thiện. Do đó, tỉnh Quảng Ninh sẽ yêu cầu các sở, ngành, địa phương, Trung tâm Hội nghị quốc tế FLC nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đoàn công tác và thực hiện tốt các nội dung được phân công, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho hội nghị.

2.http://baoquangninh.com.vn/chinh-tri/202003/bi-thu-tinh-uy-nguyen-xuan-ky-quang-ninh-thuc-hien-nghiem-cach-ly-toan-xa-hoi-theo-chi-dao-cua-thu-tuong-chinh-phu-2477018/

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký: Quảng Ninh thực hiện nghiêm cách ly toàn xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, chiều 31/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức họp quán triệt, triển khai chỉ đạo của Thủ tướng. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì cuộc họp.

Cuộc họp được trực tuyến tới 13/13 địa phương trong tỉnh. Việc tổ chức họp đảm bảo nghiêm túc, tuân thủ tất cả các quy trình về phòng, chống dịch.

Theo báo cáo của Sở Y tế, ghi nhận đến 15h00', ngày 31/3, có 201 vùng, lãnh thổ, quốc gia ghi nhận có trường hợp mắc Covid-19, tổng số ca mắc trên 784.000 người, số người tử vong lên đến trên 37.778 người.

Tại Việt Nam, có 23 tỉnh, thành phố ghi nhận có trường hợp mắc Covid-19 với 204 ca mắc, chưa có người tử vong. Tại Quảng Ninh, tổng số ca mắc đang điều trị tại tỉnh là 2 ca, hiện đang điều trị tại Bệnh viện số 2, sức khỏe ổn định. Đối với 859 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, cơ quan y tế đã xét nghiệm, sàng lọc được gần 700 trường hợp âm tính với Sars-CoV-2, số còn lại cũng sẽ xét nghiệm hết trong ngày 31/3.

Đến nay các địa phương đều triển khai nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương, tỉnh trong công tác phòng, chống dịch. Đáng chú ý, việc hạn chế người ra đường sau 22h sau khi được TP Hạ Long triển khai, đến nay đã có nhiều địa phương thực hiện. Qua đó, hạn chế tối đa người ra đường, giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh. 

Tại cuộc họp, lãnh đạo Công an tỉnh, Sở Công Thương, Sở GTVT, TKV đã báo cáo nhanh phương án về rà soát, nắm bắt tình hình tại từng địa phương; tăng cường xử lý đối với những người vi phạm liên quan đến đeo khẩu trang, trốn cách ly, tụ tập đông người; chuẩn bị nguồn hàng dự trữ; vận tải; đảm bảo lao động sản xuất và sức khỏe cho CB,CNLĐ trong 15 ngày tới.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp, ngành, địa phương, người dân, doanh nghiệp đã vào cuộc khẩn trương, tích cực trong công tác phòng, chống dịch thời gian qua.

Trước những diễn biến rất phức tạp của dịch bệnh, đồng chí yêu cầu: Cả hệ thống chính trị, toàn đảng bộ, lực lượng vũ trang, người dân, cộng đồng doanh nghiệp, cần quán triệt và thực hiện nghiêm túc, triệt để các nội dung trong Lời kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ở nước ngoài của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng (ngày 30/3), Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 (ngày 31/3). Đồng thời, thực hiện các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 liên quan đến giao các chỉ tiêu liên quan đến dự phòng phòng, chống dịch; cũng như khẩn trương triển khai các chỉ đạo của tỉnh về các giải pháp cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19.

“Tinh thần là không để bất kỳ trường hợp mắc Covid-19 nào nảy sinh từ địa bàn, mà không được kiểm soát. Nếu địa phương nào mà để xảy ra do lỗi chủ quan, lơ là, thiếu cảnh giác, thì người đứng đầu cấp ủy và chính quyền phải chịu trách nhiệm. Cơ quan, đơn vị, sở, ngành, phòng, ban chuyên môn nào mà không thực hiện nghiêm các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, để xảy ra tình trạng có CBNV-LĐ lây nhiễm dịch do không chấp hành nghiêm theo quy định tại công sở, thì người đứng đầu cơ quan đó phải chịu trách nhiệm trước tỉnh”, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định.

Chỉ đạo từng nhiệm vụ cụ thể theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: UBND các cấp rà soát các địa điểm có thể sử dụng để tổ chức cách ly tập trung, theo phương án địa bàn nào chuẩn bị cho địa bàn đó, trên tinh thần đảm bảo về quy trình kiểm soát chặt chẽ và chuẩn bị các điều kiện cần thiết về y tế, an ninh trật tự, cung ứng thực phẩm thiết yếu… Một số địa điểm cần rà soát, chuẩn bị điều kiện cách ly như: Nhà thi đấu đa năng 5.000 chỗ, Trường Chính trị Nguyễn Văn Cừ, các cơ sở lưu trú thuộc tỉnh, địa phương quản lý và của ngành Than…

Đối với hệ thống trạm y tế cấp xã đến trung tâm y tế huyện, các bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh phải đảm bảo chuẩn bị các thiết bị y tế và nguồn nhân lực có thể vận hành thành thục để thực hiện phương án “4 tại chỗ” trong phòng, chống dịch.

Trung tâm CDC tỉnh và các bệnh viện đủ chức năng đảm bảo các điều kiện để nâng công suất xét nghiệm, sàng lọc Sars-CoV-2 từ 500 mẫu lên 1.000 mẫu/ngày. Sở Y tế lên phương án đưa mẫu từ các địa phương về nơi xét nghiệm, sàng lọc, đảm bảo an toàn và nhanh nhất. Tiếp tục sử dụng các test nhanh Sars-CoV-2 tại các địa phương trong tỉnh.

Đối với việc tiếp công dân và hoạt động ở Trung tâm Phục vụ Hành chính công, bộ phận một cửa từ tỉnh đến các địa phương sẽ tạm dừng. Thủ trưởng các đơn vị này nắm bắt những thủ tục cấp thiết, bắt buộc phải xử lý để hướng dẫn, giải quyết cho người dân.

Đối với hoạt động giao thông vận tải, từ 0h ngày 1/4, hạn chế tối đa và kiểm soát chặt chẽ các phương tiện công cộng và phương tiện cá nhân từ ngoài địa bàn vào tỉnh. 

Về triển khai thực hiện cách ly toàn xã hội, đối với các cơ quan, công sở, thủ trưởng sở, ngành, địa phương, đơn vị phải xây dựng kế hoạch điều hành cơ quan, đơn vị mình theo mô hình không bố trí cho CBCC-LĐ làm việc tập trung, mà làm việc qua môi trường mạng. Đảm bảo vận hành hiệu quả công tác điều hành của tỉnh. Bố trí lãnh đạo trực cơ quan và có cơ chế kiểm soát CBCC-LĐ làm việc tại nhà.

Người đứng đầu cơ sở y tế phải chịu trách nhiệm vận hành cơ chế khám chữa bệnh, điều trị… đảm bảo thực hiện phương châm không quá 2 người tại nơi công cộng, các cơ sở y tế.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu: Cơ quan chức năng khẩn trương rà soát số giường cách ly, giường bệnh cần điều trị và sẵn sàng dự bị các tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Bí thư, chủ tịch UBND các địa phương thực hiện thiết lập cơ chế để kiểm soát hiệu quả mô hình cộng đồng tự quản, tổ tự quản.  Xử lý nghiêm đối với những trường hợp không thực hiện yêu cầu của Chính phủ trong phòng, chống dịch, nhất là việc không đeo khẩu trang nơi công cộng, không thực hiện cách ly…

Liên quan đến việc cung ứng nhu yếu phẩm thiết yếu, ngành Công Thương cùng với chủ tịch UBND 13 địa phương trong tỉnh phải có phương án cụ thể, đảm bảo nhu yếu phẩm trong 15 ngày tới, trong điều kiện thực hiện cách ly toàn xã hội. Đảm bảo nguồn, chất lượng hàng hóa, không để thiếu hàng, găm hàng, đội giá, và có phương án để người dân tiếp cận được với các nhu yếu phẩm một cách an toàn.

Cùng với đó, cơ quan chức năng cần tiếp tục củng cố 13 chốt kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện vào tỉnh. Tăng cường lực lượng, chế tài, đảm bảo năng lực kiểm soát. Không để người vào địa bàn mà không được kiểm soát.

Đối với chế độ thông tin báo cáo thực hiện qua môi trường mạng nhanh chóng, kịp thời. Trung tâm Thông tin Truyền thông tỉnh tạm thời dừng ấn phẩm báo in (Báo Quảng Ninh hằng ngày), tăng cường thông tin đến người dân qua hạ tầng báo mạng, truyền hình, phát thanh, để người dân nắm bắt tình hình, diễn biến mới nhất của dịch bệnh, các chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Với tinh thần Kỷ luật - Đồng tâm, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kêu gọi mỗi người dân cần thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, trở thành những chiến sĩ trên mặt trận chống dịch, để cùng với tỉnh chung tay để đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

3.http://baoquangninh.com.vn/chinh-tri/202004/quang-ninh-la-1-trong-5-dia-phuong-cua-ca-nuoc-thi-diem-day-hoc-truc-tuyen-2477589/

Quảng Ninh là 1 trong 5 địa phương của cả nước thí điểm dạy học trực tuyến

Ngày 4/4, UBND tỉnh họp để chỉ đạo triển khai thí điểm dạy học trực tuyến trong các cơ sở giáo dục và đào tạo; đồng thời cho ý kiến về đề án “Phát triển giáo dục mầm non tư thục tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2019-2025, định hướng đến năm 2030" và tình hình triển khai các giải pháp sắp xếp tổ chức, bộ máy, biên chế trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp.

Báo cáo tình hình triển khai tổ chức thí điểm dạy học trực tuyến trong các cơ sở giáo dục và đào tạo, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, trong thời gian học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên tạm thời nghỉ học, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo toàn ngành tăng cường các hình thức dạy học qua internet, truyền hình. Giải pháp này đã góp phần duy trì liên lạc giữa nhà trường và phụ huynh, giữa giáo viên với học sinh để giao nhiệm vụ học tập và hướng dẫn học sinh tự học qua các hình thức ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo về lựa chọn Quảng Ninh là 1 trong 5 địa phương thí điểm dạy học trực tuyến, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có Tờ trình tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo và tổ giúp việc tổ chức thí điểm dạy học trực tuyến với cơ sở giáo dục phổ thông trong thời gian học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Việc thí điểm triển khai ở 3 cấp học, mỗi cấp học chọn 1 trường để thí điểm dạy học. Hiện, ngành giáo dục đề xuất thí điểm tại 3 trường học trên địa bàn TP Hạ Long: Trường Tiểu học Hạ Long, Trường THCS Trần Quốc Toản và Trường THPT Hòn Gai. Việc dạy học trực tuyến sẽ được tổ chức song song trên truyền hình và qua internet.

Kết luận nội dung này, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, đánh giá cao ngành giáo dục chủ động xây dựng chương trình dạy học trực tuyến cho các trường học trên địa bàn. Quá trình triển khai dạy học trực tuyến được giáo viên và phụ huynh đón nhận, đánh giá cao.

Đồng chí nhấn mạnh việc Quảng Ninh triển khai thí điểm chương trình dạy học trực tuyến của Bộ Giáo dục và Đào tạo là cần thiết và cấp bách. Quảng Ninh với kinh nghiệm dạy trực tuyến trước đó sẽ là nền tảng vững chắc để triển khai thành công việc dạy học trực tuyến theo chương trình chính thống của Bộ. Hơn nữa, với việc triển khai thí điểm này, ngành giáo dục sẽ có sản phẩm công nghệ tốt để dự phòng những tình huống bất ngờ xảy ra sau này nếu có. Việc Quảng Ninh triển khai thành công sẽ là cơ sở để Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai rộng khắp ở các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Với ý nghĩa quan trọng đó, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất sẽ thành lập Ban Chỉ đạo tổ chức thí điểm dạy học trực tuyến đối với cơ sở giáo dục phổ thông trong thời gian học sinh nghỉ học ở trường để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban chỉ đạo và thành lập tổ giúp việc. Lộ trình thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Để thí điểm việc dạy học trực tuyến đảm bảo chất lượng, ngoài việc lựa chọn 3 trường ở 3 cấp học trên địa bàn TP Hạ Long để triển khai diện rộng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu mở rộng phạm vi thí điểm dạy học tại Tiên Yên, Vân Đồn. Đối với mỗi trường được lựa chọn thí điểm, sẽ thực hiện triển khai học trực tuyến trong toàn trường. Trước mắt, đảm bảo các môn thiết yếu, đồng thời cần tiếp tục xây dựng lộ trình dạy học trực tuyến tất cả các môn.

Cùng với đó, đồng chí lưu ý Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường tập huấn cho giáo viên. Đơn vị tư vấn AIC đảm bảo việc thẩm định và cung cấp đầy đủ kho dữ liệu. Sở Thông tin và Truyền thông làm việc với nhà mạng để đảm bảo dung lượng, chất lượng đường truyền tốt nhất. Trung tâm Truyền thông tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường công tác thông tin truyền thông để tạo sự đồng thuận trong giáo viên, phụ huynh học sinh trong việc dạy và học trực tuyến.

Nghe và cho ý kiến về Đề án “Phát triển giáo dục mầm non tư thục tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2019-2025, định hướng đến năm 2030, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tổ soạn thảo tiếp tục hoàn thiện Dự thảo Đề án. Trong đó, lưu ý bổ sung thêm căn cứ đề án; mục tiêu đề án liên quan đến phát triển KT-XH thời gian tới và chính sách thu hút. Đồng thời, phân tích rõ thực trạng, đánh giá tổng thể ở 13 địa phương để đưa ra giải pháp phù hợp, đảm bảo cô đọng, ngắn gọn. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành liên quan phải tăng cường trách nhiệm trong việc tham gia Đề án với mục tiêu cao nhất nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ theo tinh thần đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Về nội dung triển khai các giải pháp sắp xếp tổ chức, bộ máy, biên chế trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, tính đến ngày 1/3/2020, toàn tỉnh đã sắp xếp tinh giản 17 cơ sở giáo dục, gồm 15 trường học công lập và 2 cơ sở giáo dục đào tạo; giảm 61 điểm trường so với năm 2018. Về tinh giản biên chế, đến năm 2020 đã giảm 646 người làm việc so với năm 2018, đảm bảo đúng lộ trình và tỷ lệ theo quy định.

Thời gian tới sẽ tiếp tục rà soát thực hiện sắp xếp, sáp nhập, hợp nhất một số trường mầm non, phổ thông có quy mô nhỏ thành trường phổ thông nhiều cấp học; thực hiện lộ trình tự chủ một phần đến tự chủ hoàn toàn đối với trường công lập ở nơi có điều kiện... Cho ý kiến về nội dung này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các ngành, địa phương tiếp tục rà soát, sắp xếp bộ máy theo hướng tinh gọn nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả hoạt động.

4.http://baoquangninh.com.vn/chinh-tri/202004/bi-thu-tinh-uy-truong-ban-chi-dao-cap-tinh-nguyen-xuan-ky-ca-he-thong-chinh-tri-toan-tinh-tuyet-doi-khong-duoc-chu-quan-xu-ly-nghiem-can-bo-dang-vien-cong-chuc-vien-chuc-vi-pham-trong-thuc-hien-phong--2477875/

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh Nguyễn Xuân Ký: Cả hệ thống chính trị toàn tỉnh tuyệt đối không được chủ quan; xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức vi phạm trong thực hiện phòng chống dịch bệnh Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh, ngày 6/4, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã họp trực tuyến với 13 địa phương trong toàn tỉnh để tiếp tục chỉ đạo triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng BCĐ tỉnh, nhấn mạnh: Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được tỉnh Quảng Ninh chủ động, quyết liệt thực hiện với phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”. Tỉnh ủy đã ban hành 28 văn bản với các giải pháp cụ thể theo diễn biến tình hình; xây dựng các phương án, kịch bản ứng phó, thường xuyên hằng ngày, hằng tuần, chỉ đạo quyết liệt, cụ thể, kịp thời, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.  

Dự báo tình hình dịch bệnh còn diễn biến hết sức phức tạp, trong khi ý thức của một số cán bộ, đảng viên, CCVC và một số người dân còn chủ quan, chưa tuân thủ nghiêm túc theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của tỉnh. Tại một số địa phương có tình trạng người dân còn tập thể dục tại công viên, quảng trường, vườn hoa công cộng, nhà văn hóa thôn khu, trong khi tập trung quá 2 người và chưa giữ khoảng cách tối thiểu 2m; người dân đi chợ truyền thống chưa đảm bảo khoảng cách tối thiểu; tỷ lệ khai báo y tế tại các chốt kiểm soát còn thấp.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, các cấp, ngành, địa phương và nhân dân trong tỉnh tiếp tục thực hiện quyết liệt các chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh, đặc biệt là việc cách ly theo quy định đối với những người đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ và các địa phương trong nước đã có dịch đến Quảng Ninh, trừ những trường hợp thuộc đối tượng quy định tại Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Đối với tất cả những người Quảng Ninh đi ra khỏi tỉnh tới những nơi có dịch đã có lây lan cộng đồng thời gian qua, khi quay trở về địa phương sẽ phải cách ly 14 ngày. Để thực hiện nhiệm vụ này đòi hỏi phát huy cao nhất vai trò và hiệu quả hoạt động của tổ tự quản khu phố, thôn bản, trong đó cần khuyến khích tinh thần tự nguyện tham gia của các đoàn viên, hội viên, đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch trong dài ngày. Thực hiện kiểm soát thật tốt yếu tố bên ngoài vào địa bàn và các yếu tố bên trong để không để bị động, bất ngờ.

MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội tích cực tuyên truyền, vận động bà con giáo dân thực hiện đúng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và của tỉnh trong mùa lễ phục sinh 2020 vì mục tiêu cao nhất là vì sự an toàn sức khỏe của bà con giáo dân, gia đình và cộng đồng dân cư.

Phát hiện, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên, CCVC không chấp hành thực hiện đúng chủ trương của Chính phủ, của tỉnh và địa phương trong thực hiện cách ly toàn xã hội, đặc biệt là lạm dụng quỹ thời gian cách ly toàn xã hội để giải quyết việc riêng không phù hợp với mục tiêu chống dịch, kể cả việc đi ra khỏi nhà trong những trường hợp không thật sự cần thiết theo chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu tăng cường hoạt động của mô hình tổ tự quản tại thôn, bản, khu phố đảm bảo hiệu quả, không để yếu tố bất ngờ lây nhiễm từ bên ngoài vào. Tại chốt kiểm soát dịch phải đổi mới cách làm, tạo ra sự thuận lợi hơn đối với những trường hợp thường xuyên qua lại theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, như cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe chuyên chở vật liệu sản xuất…

Công tác thông tin tuyên truyền phải được tăng cường hơn nữa, với nhiều loại hình để nâng cao ý thức, thái độ hành vi của người dân đối với công tác phòng, chống dịch.

Dừng hoạt động của các công viên công cộng trên địa bàn toàn tỉnh. UBND các địa phương có trách nhiệm chỉ đạo các đơn vị trực tiếp quản lý công viên thực hiện trực chốt, không cho người dân đến và tuyệt đối không tụ tập tại các quảng trường, vườn hoa công cộng. 

Theo thống kê, đến thời điểm này, tại Quảng Ninh chỉ có 2 ca mắc Covid-19 là bệnh nhân số 50 và bệnh nhân số 149, sức khỏe của 2 bệnh nhân này ổn định. Các cơ sở y tế cũng đang theo dõi cách ly điều trị cho cho 86 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19, hiện tất cả các kết quả xét nghiệm âm tính với Sars-Cov-2.

Bước vào giai đoạn cao điểm phòng, chống dịch, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục chủ động, tích cực với những giải pháp quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các địa phương trong tỉnh đã bố trí thêm khu vực cách ly tập trung nâng khả năng thu dung của Quảng Ninh lên 4.647 chỗ. Tổng số người đang được cách ly là 1.094 người. Đến nay Quảng Ninh đã đón 29 chuyến bay an toàn về Sân bay Vân Đồn; tổ chức phân luồng cách ly cho 4.338 hành khách nhập cảnh về Việt Nam, trong đó có 839 người nước ngoài. Quảng Ninh đã thực hiện cách ly toàn xã hội 15 ngày từ 0h00 ngày 1/4 theo đúng Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Công tác giám sát tiếp tục được tăng cường. Đối với trường hợp liên quan đến  bệnh viện Bạch Mai, đến nay, Quảng Ninh đã rà soát, điều tra thống kê được 1.070 người, đã lấy kết 996 mẫu xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính; các trường hợp còn lại đang tiếp tục được giám sát và lấy mẫu xét nghiệm. Tiếp tục giám sát triệt để các trường hợp liên quan đến bệnh nhân số 237 để xử lý khoanh vùng giám sát dịch tễ, xét nghiệm sàng lọc. Tỉnh Quảng Ninh cũng đã mở rộng quy mô và năng lực xét nghiệm sàng lọc Sars-Cov-2. Tính từ tháng 2 đến nay, toàn tỉnh đã xét nghiệm sàng lọc Sars-Cov-2 cho 4.008 trường hợp; đặc biệt, có ngày đã thực hiện kỷ lục được 600 mẫu xét nghiệm.

Việc Quảng Ninh xét nghiệm nhanh, có kết quả sớm trong cả xét nghiệm sàng lọc và khẳng định Sars-Cov-2 đã có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong công tác phát hiện nguồn lây, khống chế ổ dịch và ngăn chặn kịp thời lây lan mầm bệnh ra cộng đồng; góp phần quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Đối với công tác khai báo y tế và khám sức khỏe toàn dân, tới nay, Quảng Ninh đã đạt trên 97%. Hoạt động của 13 chốt kiểm soát liên ngành của tỉnh và các chốt kiểm soát các địa phương được duy trì nghiêm túc.

5.http://baoquangninh.com.vn/chinh-tri/202004/quang-ninh-tiep-tuc-thuc-hien-chu-truong-cach-ly-y-te-tap-trung-tat-ca-nguoi-den-tudi-qua-vung-dich-2477877/

Quảng Ninh tiếp tục thực hiện chủ trương cách ly y tế tập trung tất cả người đến từ/đi qua vùng dịch

Chiều 6/4, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành văn bản số 2198/UBND-DL1 về việc tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Văn bản nêu rõ: Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại cuộc họp Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng chống dịch COVID-19 ngày 06/4/2020, theo đó đã xác định phải thực hiện nghiêm, triệt để các giải pháp phòng chống dịch đã đề ra trong giai đoạn cao điểm cách ly xã hội; UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Tỉnh ủy và UBND tỉnh.

Đặc biệt, tập trung triển khai một số nội dung: Trong thời gian thực hiện cách ly xã hội, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục thực hiện chủ trương cách ly y tế tập trung tất cả người đến từ/đi qua vùng dịch theo đúng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Thông báo số 1709/TB-TU ngày 18/3/2020 của Thường trực Tỉnh ủy.

Đối với tất cả những người đến từ/đi qua vùng dịch đến tỉnh Quảng Ninh, người rời tỉnh Quảng Ninh đến các vùng dịch trở về (trừ các trường hợp được phép theo quy định tại Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và văn bản hướng dẫn số 2601/KGVX-VPCP ngày 03/4/2020 của Văn phòng Chính phủ) đều phải thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày. UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Thủ trưởng các sở, ngành: Công an tỉnh, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Giao thông vận tải, Y tế chỉ đạo các chốt kiểm soát phòng chống dịch, các tổ tự quản của các địa phương thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, kịp thời phát hiện, kiên quyết đưa đi cách ly tất cả các trường hợp nêu trên. UBND các huyện, thị xã, thành phố bố trí cơ sở cách ly bắt buộc đối với các trường hợp nêu trên, chi phí cách ly do người phải cách ly chi trả;

Cùng với đó, UBND tỉnh cũng yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo dừng triệt để các điểm vui chơi công cộng, vườn hoa, quảng trường, đường đi dạo ven biển…; không để người dân tập thể dục và các hoạt động tập trung đông người khác ở nơi công cộng; thực hiện nghiêm việc tập trung không quá 2 người, giữ khoảng cách tối thiểu 2m, đeo khẩu trang ở nơi đông người, đặc biệt là ở các trung tâm thương mại, chợ…; xử lý nghiêm những người đên nơi công cộng không đeo khẩu trang. Đồng thời, hỉ đạo tăng cường hoạt động giám sát của các Tổ tự quản tại các tổ dân, khu phố, thôn bản theo hướng bổ sung các lực lượng đoàn viên, thanh niên, hội viên có sức khỏe, nhiệt tình tham gia công tác giám sát y tế, kịp thời phát hiện các trường hợp đến từ/đi qua vùng dịch tại địa bàn để báo cáo và đưa đi cách ly y tế tập trung; theo dõi các dấu hiệu dịch tễ đối với nhân dân trên địa bàn.

Trong thời gian cách ly xã hội trùng với dịp lễ Phục Sinh, lễ Phật Đản, tỉnh đề nghị người chủ trì, đứng đầu các cơ sở tôn giáo, UBND các huyện, thị xã, thành phố, Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ hướng dẫn các giáo dân, tín đồ, phật tử tại cơ sở thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, kiên quyết không để tập trung đông người tại các cơ sở tôn giáo, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng giao Sở Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Truyền thông tỉnh xây dựng kịch bản tuyên truyền hàng ngày, hàng tuần để thông tin đến người dân không được chủ quan, kiên quyết thực hiện nghiêm, triệt để các quy định về phòng chống dịch. Yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị; Chủ tịch UBND các địa phương quản lý chặt chẽ, phát hiện và xử lý nghiêm các cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động không chấp hành Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các quy định của tỉnh về phòng chống dịch; các trường hợp lợi dụng thời gian nghỉ làm việc tại nhà để di chuyển, làm các công việc khác trái quy định.

6.http://baoquangninh.com.vn/chinh-tri/202004/phe-duyet-nhiem-vu-lap-quy-hoach-tinh-quang-ninh-thoi-ky-2021-2030-tam-nhin-den-nam-2050-2478206/

Phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định 479/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Phạm vi lập quy hoạch gồm toàn bộ diện tích tự nhiên trên đất liền 6.178,8 km2 và diện tích mặt biển trên 6.000 km2 (do tỉnh quản lý) của tỉnh Quảng Ninh, với phạm vi 13 đơn vị hành chính: 4 thành phố (Hạ Long, Móng Cái, Cẩm Phả, Uông Bí); 2 thị xã (Quảng Yên, Đông Triều) và 7 huyện (Bình Liêu, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà, Ba Chẽ, Vân Đồn, Cô Tô).

Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh phải thể hiện được quan điểm đổi mới mạnh mẽ tư duy phát triển, nhất là tư duy phát triển bền vững về bảo tồn và phát huy các giá trị di sản; tư duy về phát huy tối đa, hiệu quả các tiềm năng, lợi thế riêng có, khác biệt, từ đó tạo sự thống nhất cao trong nhận thức về hành động của các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương, cộng đồng dân cư, doanh nghiệp về mô hình và phương thức phát triển đặc sắc của Quảng Ninh, nhất là quá trình chuyển đổi mô hình từ “nâu” sang “xanh” đang mang lại hiệu quả to lớn, rõ nét. Tiếp tục nghiên cứu quan điểm phát triển không gian của tỉnh theo hướng “Một tâm - Hai tuyến - Đa chiều” với “Hai mũi đột phá” là khu kinh tế Vân Đồn và khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái; khu kinh tế Quảng Yên là hạt nhân, động lực tăng trưởng mới của tuyến phía Tây... phù hợp với chiến lược, quy hoạch.

Về nội dung quy hoạch, các nội dung chính của quy hoạch tỉnh Quảng Ninh phải đảm bảo các yêu cầu theo quy định của Luật Quy hoạch và Nghị định số 37/2019/NĐ-CP ngày 07/5/2019 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quy hoạch, bao gồm: Phân tích, đánh giá, dự báo về các yếu tố, điều kiện phát triển đặc thù của tỉnh (gồm các điều kiện tự nhiên, xã hội; bối cảnh bên ngoài; tổng hợp các cơ hội, thách thức); đánh giá thực trạng phát triển kinh tế - xã hội, hiện trạng sử dụng đất, hiện trạng hệ thống đô thị và nông thôn (gồm thực trạng phát triển kinh tế, xã hội; công tác đảm bảo quốc phòng - an ninh; tổ chức không gian và phát triển hạ tầng; sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường; phân tích, đánh giá điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức).

Quan điểm, mục tiêu và phương án phát triển (gồm quan điểm phát triển; xây dựng kịch bản và phương án phát triển; mục tiêu phát triển; các nhiệm vụ trọng tâm và các khâu đột phá).

Bên cạnh đó là các phương án: phát triển các ngành quan trọng (gồm các ngành công nghiệp; dịch vụ; nông, lâm nghiệp và thủy sản; các lĩnh vực văn hóa, xã hội và quốc phòng - an ninh); tổ chức các hoạt động kinh tế - xã hội; tổ chức hệ thống đô thị, nông thôn và kết cấu hạ tầng; phân bổ và khoanh vùng đất đai theo khu chức năng và theo loại đất đến từng đơn vị hành chính cấp huyện; quy hoạch xây dựng vùng liên huyện, vùng huyện; bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học; bảo vệ, khai thác, sử dụng, tài nguyên;…

UBND tỉnh Quảng Ninh căn cứ nội dung nhiệm vụ được phê duyệt, tổ chức lập Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đảm bảo phù hợp quy định của Luật Quy hoạch năm 2017 và các quy định hiện hành, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình lập quy hoạch, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh chủ động phối hợp, cập nhật thông tin với quy hoạch cấp cao hơn để điều chỉnh, bổ sung mục tiêu, nhiệm vụ đảm bảo phù hợp với yêu cầu thực tiễn, tính thống nhất, đồng bộ giữa các cấp quy hoạch được quy định tại Nghị quyết số 751/2019/UBTVQH14 ngày 16/8/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giải thích một số điều của Luật Quy hoạch năm 2017.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các bộ, ngành, cơ quan liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao và quy định hiện hành hướng dẫn Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh triển khai thực hiện lập quy hoạch.

7.http://baoquangninh.com.vn/chinh-tri/202004/ky-niem-65-nam-ngay-giai-phong-vung-mo-254-1955-2020-tu-hao-dat-mo-quang-ninh-2480532/

Kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Vùng mỏ 25/4 (1955-2020)

Tự hào đất mỏ Quảng Ninh

Cách đây tròn 65 năm, Khu mỏ Hồng Quảng (Quảng Ninh) hoàn toàn giải phóng, chấm dứt những đêm trường nô lệ. Ngày 25/4/1955 trở thành mốc son chói lọi trong sự nghiệp đấu tranh gian khổ, hào hùng giành độc lập, tự do của người dân Vùng mỏ. Từ đây, tiếp bước cha anh với truyền thống “Kỷ luật - Đồng tâm”, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh luôn đoàn kết một lòng, chung sức xây dựng Quảng Ninh ngày một phát triển.

Sức mạnh của sự đoàn kết, thống nhất

Bước vào thời kỳ khôi phục kinh tế, hàn gắn vết thương chiến tranh, sau khi hợp nhất khu Hồng Quảng và tỉnh Hải Ninh thành tỉnh Quảng Ninh vào năm 1963, tỉnh ta tiếp tục đối mặt với muôn vàn khó khăn, vừa khôi phục kinh tế, vừa chi viện cho tiền tuyến lớn, góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam vào năm 1975.

Tiếp nối tinh thần cách mạng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc, Quảng Ninh nỗ lực không ngừng xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, khôi phục nền kinh tế và phát triển xã hội.

Trong giai đoạn thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Quảng Ninh luôn thống nhất cao trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, định hướng phát triển địa phương với những bước đi thận trọng và mục tiêu, lộ trình cụ thể. Đặc biệt, tỉnh luôn kiên định: Giữ vững, phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng là nhiệm vụ then chốt, bảo đảm cơ bản cho những thắng lợi của công cuộc đổi mới. Từ đó, Đảng bộ tỉnh đã không ngừng chăm lo củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, đặc biệt là đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp.

Đặc biệt, tỉnh luôn bám sát các nghị quyết, kết luận của Trung ương về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, nghiêm túc nhìn nhận, đánh giá và rà soát trong toàn hệ thống chính trị về phương thức hoạt động, tổ chức bộ máy, biên chế. Trong đó, tỉnh đã thẳng thắn nhận định những hạn chế, yếu kém từ thực tiễn, mạnh dạn đề ra các giải pháp, đưa ra những sáng kiến đột phá trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Điển hình là hàng loạt các mô hình đổi mới về tinh giản bộ máy, biên chế được Quảng Ninh sớm thực hiện, như: Thành lập cơ quan tham mưu giúp việc chung Khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội; hợp nhất cơ quan đảng, chính quyền có nhiệm vụ tương đồng; hợp nhất các cơ quan truyền thông; nhất thể hóa các chức danh, đến nay Quảng Ninh đã thực hiện mô hình bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, khu ở 100% thôn, khu trong tỉnh...

Bám sát định hướng của Trung ương, các kỳ đại hội Đảng đều được tỉnh chỉ đạo, thực hiện quyết liệt và đạt nhiều kết quả đáng trân trọng. Đặc biệt, trong giai đoạn hiện tại với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỉnh vẫn tăng cường chỉ đạo triển khai nghiêm túc, đúng quy trình về công tác chuẩn bị đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng. Đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức thành công 4.925 (đạt 100%) đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở, hoàn thành mục tiêu 100% bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn theo quy trình “dân tin, đảng cử”. 154/735 đại hội chi, đảng bộ cơ sở đã tổ chức xong đại hội (76 đảng bộ cơ sở, 78 chi bộ cơ sở), đạt 21%, 100% bí thư cấp ủy bầu trực tiếp tại đại hội...

Những nỗ lực của Quảng Ninh trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh được thể hiện rõ nét từ năng lực lãnh đạo, thông qua việc lựa chọn vấn đề trọng tâm, trọng điểm để triển khai phù hợp và đạt nhiều kết quả đáng trân trọng ở từng giai đoạn. Nhiều mô hình đổi mới của Quảng Ninh đã mang lại hiệu quả thiết thực, được Trung ương ghi nhận, đánh giá cao và chỉ đạo nhân rộng trong cả nước.

Vững bước trên chặng đường đổi mới, phát triển

Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Quảng Ninh đã có những bước đi vững chắc. Từ một tỉnh kém phát triển, thiếu lương thực thực phẩm, nay trở thành đầu tàu, động lực, có sức thu hút và lan tỏa lớn của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, có vị trí chính trị quan trọng của cả nước. Tỉnh luôn duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và giải quyết tốt các vấn đề xã hội. 5 năm gần đây, Quảng Ninh luôn nằm trong danh sách 5 địa phương nộp ngân sách đứng đầu cả nước; tốc độ tăng trưởng kinh tế trong suốt 2 thập kỷ qua luôn đạt trên 10%/năm. Riêng năm 2019, tốc độ tăng trưởng của tỉnh đạt 12,01%, đây là mức tăng cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây...

Bên cạnh hỗ trợ của Trung ương, Quảng Ninh tiếp tục phát huy tinh thần vượt khó và tự lực, đẩy mạnh kêu gọi và dành nguồn lực đầu tư hàng loạt các công trình trọng điểm. Điều này minh chứng cho sự đổi mới, quyết liệt và sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của tỉnh, điển hình là các công trình: Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, chuỗi cao tốc Hải Phòng - Hạ Long - Vân Đồn…

Tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đang triển khai, khi hoàn thành, Quảng Ninh sẽ là tỉnh có đường cao tốc dài nhất Việt Nam hiện nay và trở thành cửa ngõ quan trọng kết nối Việt Nam, ASEAN với Trung Quốc... Cùng với đó, hàng loạt các quy hoạch chiến lược phát triển của tỉnh được xây dựng với mục tiêu, lộ trình rõ nét; chuỗi các dự án, hạ tầng phục vụ phát triển du lịch, dịch vụ đã hình thành, tạo điểm nhấn hấp dẫn, sức hút du khách đến Quảng Ninh ngày một tăng... Quảng Ninh trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút nhiều nhà đầu tư chiến lược, như: Tập đoàn Toray, Sun Group, VinGroup, FLC, Myway, Texhong, Amata...

Trong tiến trình phát triển, Quảng Ninh đặc biệt quan tâm giải quyết xung đột giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường, xác định tăng trưởng trọng tâm dựa trên cơ cấu lại kinh tế và chuyển đổi phương thức phát triển theo hướng giảm dần việc dựa vào các yếu tố không bền vững và tăng dần các yếu tố bền vững, nhất là dựa vào vị trí địa chính trị, kinh tế tri thức, khoa học - công nghệ, đầu tư, xuất khẩu, văn hóa truyền thống lịch sử...

Với định hướng xây dựng Quảng Ninh đến năm 2025 là tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, trung tâm du lịch quốc tế, một trong những cực tăng trưởng của miền Bắc…, tỉnh chú trọng nâng cao tỷ trọng và chất lượng dịch vụ; phát triển du lịch một cách toàn diện theo quy hoạch, có trọng tâm, trọng điểm gắn với bảo vệ môi trường; bảo tồn và khai thác có hiệu quả di sản thiên nhiên, văn hóa.

8.http://baoquangninh.com.vn/chinh-tri/202004/quang-ninh-dung-thu-3-toan-quoc-ve-xep-hang-chi-so-papi-2480990/

Quảng Ninh đứng thứ 3 toàn quốc về xếp hạng chỉ số PAPI

Sáng 28/4, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển - Hỗ trợ Cộng đồng (CECODES) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học – Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam; Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và Nghiên cứu khoa học MTTQ Việt Nam tổ chức Lễ công bố trực tuyến Báo cáo Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) năm 2019.

Theo kết quả công bố chỉ số PAPI ở Việt Nam năm 2019, trên cơ sở đánh giá, chấm điểm các nội dung, và thực hiện phân nhóm giữa các tỉnh, thành theo 4 nhóm: Nhóm cao nhất; nhóm trung bình cao; nhóm trung bình thấp; nhóm thấp nhất, tỉnh Quảng Ninh được xếp trong nhóm cao nhất của cả nước. Xếp hạng theo điểm số, năm 2019 tỉnh Quảng Ninh xếp vị trí thứ 3/63 tỉnh thành.

Chỉ số PAPI dựa trên trải nghiệm và đánh giá của người dân khi tương tác với các cấp chính quyền địa phương. Chỉ số PAPI đo lường mức độ hiệu quả trong công tác quản trị và hành chính công ở cấp tỉnh hàng năm thông qua 8 nội dung: Tham gia của người dân ở cấp cơ sở; công khai, minh bạch; trách nhiệm giải trình với người dân; kiểm soát tham nhũng trong khu vực công; thủ tục hành chính công; cung ứng dịch vụ công; quản trị môi trường; quản trị điện tử. 

Qua chấm điểm 8 nội dung của PAPI năm 2019 của tỉnh Quảng Ninh với 5 nội dung được xếp ở nhóm có điểm số cao nhất cả nước gồm: Tham gia của người dân ở cơ sở; công khai minh bạch; kiểm soát tham nhũng trong khu vực công; cung ứng dịch vụ công và quản trị môi trường.

Có được sự tăng bậc này, thời gian qua, Quảng Ninh đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để nâng cao hiệu quả điều hành bộ máy chính quyền, đáp ứng sự hài lòng của người dân như: Tập trung tuyên truyền các nội dung của chỉ số PAPI để người dân, doanh nghiệp nắm bắt; đẩy mạnh công khai, minh bạch tại các đơn vị, địa phương đặc biệt các vấn đề liên quan đến công tác đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, kế hoạch sử dụng đất đai; tập trung giải quyết các kiến nghị, xử lý triệt để đơn thư kiến nghị của người dân; đẩy mạnh rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp; nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, chăm sóc sức khoẻ nhân dân…

Chỉ số PAPI năm 2019 khảo sát 14.138 công dân Việt Nam được lựa chọn ngẫu nhiên trên toàn bộ 63 tỉnh, thành trong cả nước. Các kết quả phân tích từ trải nghiệm và đánh giá của người dân thể hiện qua các trục nội dung của chỉ số PAPI sẽ là kênh thông tin quan trọng không chỉ phản ánh tâm tư, nguyện vọng của nhân dân ở cơ sở mà còn là căn cứ cho hệ thống chính quyền các cấp, các nhà hoạch định chính sách kịp thời điều chỉnh, hoàn thiện các chính sách và phương pháp hoạt động cho phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

9.http://baoquangninh.com.vn/chinh-tri/202004/but-pha-trong-chi-so-papi-cong-khai-minh-bach-chia-khoa-de-quang-ninh-dat-gia-tri-niem-tin-cua-nguoi-dan-2481050/

Bứt phá trong chỉ số PAPI: Công khai, minh bạch - "Chìa khóa" để Quảng Ninh đạt giá trị niềm tin của người dân

Ngày 28/4, tại Lễ công bố Báo cáo Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) năm 2019 được tổ chức trực tuyến, Quảng Ninh được vinh danh ở nhóm có chỉ số cao nhất cả nước và đứng thứ 3 toàn quốc về điểm số. Kết quả là sự ghi nhận của người dân, doanh nghiệp về những nỗ lực không ngừng của Quảng Ninh trong đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động lãnh đạo, quản lý, điều hành của tỉnh.

Quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành

Những năm qua, Quảng Ninh xác định bám sát và thực hiện các nội dung Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) là công cụ hiệu quả để theo dõi, giám sát năng lực điều hành, quản lý nhà nước, thực thi chính sách và cung ứng dịch vụ công của chính quyền. Qua đó, giúp các cấp chính quyền trong tỉnh có căn cứ điều chỉnh và cải thiện các giải pháp phục vụ người dân ngày một tốt hơn. Đặc biệt, tỉnh đã quyết liệt thực hiện các giải pháp có tính đột phá, đổi mới để tháo gỡ những "rào cản" tồn tại từ trước ảnh hưởng đến hoạt động của chính quyền các cấp trong tỉnh. Trong đó, tỉnh linh hoạt vận hành hoạt động của hệ thống chính quyền trong việc cải cách từ những nội dung công việc gắn với người dân nhiều nhất, liên quan đến đời sống hằng ngày, gắn với các dịch vụ công, thủ tục hành chính, như: Điện, nước, giáo dục, hộ khẩu, đất đai, y tế,... 

Không phải ngẫu nhiên, khi điểm số các trục nội dung PAPI được tổng hợp sau khi khảo sát từ người dân trên địa bàn hầu hết đều ở mức cao nhất. Cụ thể, qua chấm điểm 8 nội dung PAPI năm 2019 của tỉnh, có tới 5 nội dung được xếp ở nhóm có điểm số cao nhất cả nước, gồm: Tham gia của người dân ở cơ sở; công khai minh bạch; kiểm soát tham nhũng trong khu vực công; cung ứng dịch vụ công và quản trị môi trường.

Đặc biệt, nội dung công khai minh bạch có điểm số cao nhất trong 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Sở dĩ có được kết quả đó là do Quảng Ninh xác định rõ người dân là đối tượng chính thụ hưởng và thực thi chính sách, tham gia vào quy trình hoạch định chính sách. Từ đó, tỉnh đã làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền cho người dân, doanh nghiệp về các nội dung, vấn đề được biết, được bàn, được tham gia thực hiện hoặc kiểm tra, giám sát. Đến nay, việc thực hiện công khai, minh bạch đã trở thành “chìa khoá” thực hiện dân chủ trên địa bàn tỉnh.

Trên cơ sở chỉ đạo chung của tỉnh, các xã, phường, thị trấn trong tỉnh đã chủ động thực hiện công khai, minh bạch những nội dung được quy định. Nhất là các dự án, quy hoạch, bồi thường GPMB, chương trình xây dựng nông thôn mới, các chính sách hỗ trợ, vay vốn phát triển sản xuất, quyết toán ngân sách, thủ tục hành chính; bình xét hộ nghèo… Nhiều địa phương đã xây dựng được quy chế, quy định về việc tiếp xúc, đối thoại với nhân dân. Điển hình như huyện Hải Hà, đã xây dựng quy chế tiếp xúc đối thoại với nhân dân; TX Đông Triều thực hiện quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, người đứng đầu chính quyền các cấp với nhân dân.

Cùng với việc công khai các nội dung liên quan đến quyền lợi của nhân dân, thời gian qua Tỉnh ủy Quảng Ninh cũng tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công khai, minh bạch trong việc kê khai tài sản của cán bộ, công chức. Qua đó, từng bước kiểm soát quyền lực của người có chức vụ, quyền hạn trong các cơ quan của hệ thống chính trị, không để lạm quyền trục lợi cá nhân, ngăn chặn hiệu quả tham nhũng trong quá trình thực thi công vụ.

Các cơ quan, đơn vị của tỉnh cũng đã nghiêm túc trong thực hiện kê khai tài sản, thu nhập hằng năm theo đúng quy định; tổ chức cấp mã số thuế cá nhân phục vụ việc kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân. Qua rà soát hằng năm tại các đơn vị cho thấy, cơ bản việc kê khai đầy đủ, rõ ràng, đúng thời hạn; tổ chức công khai tại cuộc họp cơ quan hoặc niêm yết tại trụ sở làm việc theo đúng quy định, chưa có trường hợp nào phải yêu cầu giải trình rõ về việc kê khai tài sản, thu nhập hoặc có khiếu nại, tố cáo, xác minh, xử lý vi phạm.

Thước đo từ sự hài lòng của người dân

Quảng Ninh đã đặt mục tiêu “Lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo hoạt động”, từ đó làm căn cứ để các địa phương trong tỉnh nghiêm túc, chủ động thực hiện hiệu quả các trục nội dung của Chỉ số PAPI. Mục tiêu này cho thấy, Quảng Ninh đã đặt người dân làm trọng tâm để triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Trước khi ban hành các kế hoạch phát triển kinhh tế - xã hội; xây dựng cơ sở hạ tầng; phát động phong trào… các cấp ủy, chính quyền cơ sở đã mở rộng dân chủ để nhân dân tham gia bàn bạc và quyết định về chủ trương và mức đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng, hưởng ứng các phong trào... Thông qua đó, ý thức làm chủ của người dân được thể hiện tốt hơn. Người dân tích cực tham gia vào các phong trào, phần việc của địa phương, như: Xây dựng nông thôn mới; xây dựng đô thị văn minh; vệ sinh môi trường… Nhân dân tích cực tham gia đóng góp kinh phí, hiến đất, kiến trúc, hoa màu để xây dựng kết cấu hạ tầng. Điều này cho thấy, trục nội dung tham gia của người dân ở cơ sở của tỉnh đạt mức cao nhất cả nước.

Bên cạnh đó, để cải thiện mức sống của người dân, việc nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ công cũng được tỉnh triển khai với nhiều giải pháp thiết thực. Điển hình: Ngành y tế đã có sự chuyển biến tích cực trong công tác khám, chữa bệnh cho người dân, nhất là thông qua chương trình giúp các trẻ em có nghi ngờ mắc bệnh tim bẩm sinh được khám sàng lọc miễn phí và được bác sỹ chuyên khoa tư vấn chăm sóc, điều trị. Các cơ sở y tế của Quảng Ninh được đầu tư trang thiết bị hiện đại, cùng với đội ngũ y, bác sĩ tay nghề cao, đảm bảo tốt yêu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân.

Trong lĩnh vực giáo dục tiểu học công lập, thời gian qua tỉnh tăng cường các nguồn lực đầu tư, tập trung kiên cố hóa trường lớp và xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia kết hợp với xây dựng nông thôn mới, đẩy mạnh đầu tư trang thiết bị dạy học tiên tiến theo hướng “Hiện đại hóa và hội nhập quốc tế”. Tỉnh cũng chú trọng phát triển hạ tầng cơ bản, đảm bảo các hộ dân trên địa bàn được sử dụng điện, nước hợp vệ sinh, hệ thống đường được bê tông hóa phục vụ đi lại của người dân... Đồng thời, cơ bản đảm bảo và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn các khu dân cư. Những vụ việc phức tạp về liên quan đến an ninh trật tự được đẩy lùi.

Cùng với đó, để nâng cao chất lượng môi trường, tỉnh đã huy động mạnh mẽ sức dân tham gia các chương trình, phong trào địa phương phát động. Điển hình là phong trào “Ngày chủ nhật xanh” được các địa phương trong tỉnh duy trì nhiều năm qua và đến nay đã hình thành thói quen tốt, tính tự giác của người dân địa phương trong công tác bảo vệ môi trường sống.

Để kiểm soát môi trường trong phát triển công nghiệp, tỉnh chỉ đạo các đơn vị sản xuất quan tâm đánh giá tác động môi trường, cam kết bảo vệ môi trường từ các dự án trong giai đoạn đầu tư, xây dựng, vận hành... Qua đó, tạo chuyển biến căn bản về nhận thức, hành động, góp phần bảo vệ môi trường trên địa bàn đảm bảo cho mục tiêu phát triển bền vững.

Với những nỗ lực thay đổi diện mạo Vùng mỏ, người dân trong tỉnh luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất, tích cực tham gia thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Kết quả Chỉ số PAPI của tỉnh  qua các năm có sự thăng hạng vượt trội. Năm 2016, Quảng Ninh đứng thứ 62; năm 2017 đứng thứ 32 trên toàn quốc. Với quyết tâm thực hiện kiên trì, linh hoạt, sáng tạo các giải pháp, Quảng Ninh đã vươn lên vị trí thứ 3 toàn quốc về Chỉ số PAPI năm 2019. Đây là cơ sở để Quảng Ninh tiếp tục củng cố niềm tin của người dân, từ đó huy động sức mạnh của người dân trong sự nghiệp phát triển của tỉnh. 

10.http://baoquangninh.com.vn/chinh-tri/202004/quang-ninh-vang-mai-ky-uc-hao-hung-2481285/

Quảng Ninh vang mãi ký ức hào hùng

Ngày này những năm về trước, Quảng Ninh rộn ràng chương trình nghệ thuật, tọa đàm chào mừng ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4) và Ngày Quốc tế lao động (1/5). Năm nay do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và thực hiện lời kêu gọi của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng chống dịch, Quảng Ninh đã không tổ chức các sự kiện, chương trình văn nghệ chào mừng.

Dù không có các chương trình văn nghệ chào mừng, chưa thực hiện đón khách du lịch... nhưng nơi nơi trên những tuyến đường, con phố, ngõ nhỏ trên địa bà toàn tỉnh rực rỡ cờ hoa, băng zôn, khẩu hiệu chào mừng ngày trọng đại của đất nước. Sắc cờ đỏ sao vàng tràn ngập càng thêm tô thắm niềm tự hào dân tộc, thể hiện sự vươn mình mạnh mẽ của đất nước sau những năm gian khổ đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, xây dựng và phát triển đất nước. Người dân Quảng Ninh cũng hướng về ngày đại lễ với lòng yêu nước và lòng tự hào dân tộc.

Chị Nguyễn Thị Vân, phường Bạch Đằng, TP Hạ Long, xúc động cho biết: Thời điểm này, đi trên con phố rợp cờ hoa, nghe giai điệu hào hùng của những bài ca cách mạng vang lên khắp nơi nơi, tôi thấy bồi hồi xúc động. Dù không sống trong ngày những ngày chiến tranh gian khổ nhưng tôi hiểu rõ những hy sinh, cống hiến của thế hệ đi trước cho ngày độc lập đất nước và phát triển hôm nay. Thế hệ trẻ chúng tôi luôn cảm thấy rất biết ơn thế hệ đi truocs đã chiến đấu và hy sinh vì độc lập tự do của đất nước.

Trong ngày này, các địa phương, các đơn vị, lực lượng vũ trang trong toàn tỉnh đã tổ chức thăm, tặng quà những người có công, gia đình thương, bệnh binh, những cựu chiến binh đã đóng góp vào chiến thắng 30/4/1975, động viên họ tiếp tục phát huy tinh thần anh dũng, là tấm gương sáng sống gương mẫu trong đời thường. Ông Trương Thanh Đông, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu 2, phường Yên Giang, TX Quảng Yên, cho biết: Để tri ân những người có công với cách mạng, hằng năm vào dịp 30/4, khu chúng tôi tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa đến thăm hỏi các cựu chiến binh tiêu biểu trong khu. Năm nay, trong bối cảnh dịch Covid-19, khu vẫn duy trì hoạt động này nhưng tất cả đều phải đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch theo quy định.

Cùng với các hoạt động thăm hỏi, đã thành thông lệ cứ đến dịp 30/4 các cựu chiến binh trong toàn tỉnh lại gặp gỡ để ôn lại những năm tháng chiến đấu hào hùng bảo vệ Tổ quốc, giành độc lập cho dân tộc và nhìn lại những bước thăng trầm trong quá trình xây dựng và phát triển tỉnh nhà. Năm nay họ vẫn gặp nhau nhưng lại theo một cách rất riêng, không tổ chức hội nghị gặp gỡ, tọa đàm đông người mà chia thành từng nhóm nhỏ để cùng trao đổi, hỏi thăm nhau.

Không ồn ào, nhưng trong câu chuyện của họ vẫn luôn tràn đầy niềm vui, niềm tự hào và chứa đựng tình đồng đội. Ông Nguyễn Văn Ngái, Chi hội trưởng Chi hội CCB khu 9, phường Hồng Hà, TP Hạ Long, chia sẻ: Sau 45 năm đất nước thống nhất, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Ninh đã ra sức vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực. Đặc biệt, trong thời điểm dịch Covid-19 hoành hành, tinh thần chiến thắng 30/4 đã cổ vũ mạnh mẽ cho ý chí quyết thắng đại dịch của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh. Đặc biệt trong thời điểm này có thể thấy rõ đó là sự thống nhất, đoàn kết một lòng của cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã chung tay cùng cả nước phòng chống dịch Covid-19. Đây tiếp tục là động lực to lớn cổ vũ toàn Đảng, toàn quân và toàn dân vững bước tiến lên, vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

“Phát huy tinh thần chiến thắng 30/4, mỗi cựu chiến binh chúng tôi đều tâm nguyện ra sức chung sức, đồng lòng, quyết tâm dựng xây quê hương, đất nước giàu mạnh, văn minh, để dân tộc mãi mãi hoà bình và thịnh vượng như mong muốn của Bác Hồ kính yêu” – ông Nguyễn Văn Ngái chia sẻ thêm.

Không rộn ràng như mọi năm nhưng khí thế hào hùng ngày trọng đại của đất nước vẫn luôn hiện hữu trên vùng mỏ Quảng Ninh. Tin tưởng rằng, với sự đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động của người dân dưới sự lãnh đạo tài tình, sáng tạo của Đảng, sự điều hành sát sao, quyết liệt của chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở sẽ tạo thành sức mạnh tổng hợp giúp tỉnh Quảng Ninh nói riêng, cả nước nói chung tiếp tục chiến thắng dịch bệnh, nhanh chóng phục hồi, ổn định tăng trưởng kinh tế - xã hội cũng như đời sống người dân để viết tiếp những trang sử mới trong kỷ nguyên phát triển, hội nhập của dân tộc.

11.http://baoquangninh.com.vn/chinh-tri/202005/ky-niem-130-nam-ngay-sinh-chu-tich-ho-chi-minh-195-1890-2020-quang-ninh-khac-ghi-loi-bac-day-2481389/

Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5 (1890-2020)

Quảng Ninh khắc ghi lời Bác dạy

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành nhiều sự quan tâm và tình cảm đối với Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh. Ngoài những chuyến về thăm, Người luôn dõi theo bước phát triển của Vùng mỏ với mong muốn Quảng Ninh sẽ phát triển đẹp, giàu.

Từ những ngày tiếp quản Vùng mỏ...

65 năm trước, ngày 23/5/1955, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiếp đoàn đại biểu đồng bào vùng mỏ Hòn Gai đến chúc mừng nhân dịp kỷ niệm lần thứ 65 sinh nhật của Người. Bác đã lắng nghe đồng bào báo cáo tình hình ở Vùng mỏ sau 1 tháng tiếp quản, động viên đồng bào đoàn kết, sớm bắt tay khôi phục sản xuất than, xây dựng cuộc sống mới.

Trước đó, nhân dịp khu mỏ Hòn Gai được giải phóng (25/4/1955) sau thoả hiệp đình chiến vùng tạm thời 300 ngày của Hiệp định Geneve, Bác đã gửi thư cho đồng bào Hồng Quảng. Trong thư, sau khi thân ái gửi lời thăm hỏi đồng bào, Bác đã căn dặn “Anh em công nhân phải bảo vệ hầm mỏ, nhà máy, kho tàng và nâng cao sản xuất. Anh em nông dân phải bảo vệ súc vật, nông cụ… Bà con công thương phải hăng hái kinh doanh… Các nhà văn hoá, giáo dục phải ra sức duy trì việc học hành cho con cháu… Để khôi phục nhanh chóng đời sống bình thường của nhân dân, toàn thể đồng bào hãy đoàn kết chặt chẽ, thi hành đúng chính sách và kỷ luật của Chính phủ, làm đúng mệnh lệnh của Uỷ ban Quân chính… Với quyết tâm của Chính phủ, với sự đồng tâm nhất trí của đồng bào, chúng ta nhất định vượt được mọi khó khăn và giành được hoàn toàn thắng lợi”.

Thực hiện lời Bác, công nhân, nhân dân Vùng mỏ đã nhanh chóng bắt tay vào khôi phục sản xuất than vốn bị đình trệ và nhất là bị chủ mỏ Pháp phá hoại thiết bị, máy móc, hầm lò, đường trục, băng tải… trước khi chúng rút đi. Điển hình là đường trục vận chuyển than ở Đèo Nai. Người Pháp dù đã có đường ôtô lên khai trường, có nhiều xe vận tải lớn nhưng vẫn chọn phương án chuyển than từ đỉnh Đèo Nai xuống bằng hệ thống đường trục với xe goòng kéo tời chạy trên đường ray theo độ dốc lớn vừa rẻ tiền, vừa nhanh và dễ sử dụng. Trước khi tháo chạy, họ đã chặt vụn những cuộn cáp khổng lồ, phá tan hệ thống quang lật, máng ga, băm các cuộn dây mô tơ điện, thậm chí đào cả các trụ bê tông. Khi tiếp quản, có chuyên gia Pháp còn ở lại giúp ta cho rằng, với tình trạng hư hỏng của đường trục vận chuyển than, việc khôi phục sản xuất ở các mỏ phải ít nhất 6 tháng hay vài năm. Nhưng với tinh thần làm chủ, vượt khó, sáng tạo, chỉ sau 20 ngày, công nhân Đèo Nai đã khắc phục xong hệ thống đường trục vận chuyển than, khai thông sản xuất của các mỏ than thuộc vùng Cẩm Phả lúc đó.

Ở Tuyển than Cửa Ông, khi rút đi toàn bộ sơ đồ hệ thống điện cung cấp điện năng cho các tàu điện kéo than cho vùng Cẩm Phả bị tê liệt nhưng cũng chỉ sau ít ngày, bằng sức lao động bền bỉ, quên mình, sự cố đã nhanh chóng được khắc phục để các tàu điện chạy bình thường. Đúng như chỉ đạo của Bác Hồ, dịp kỷ niệm 10 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9/1955, chuyến than đầu tiên của Khu mỏ Hồng Quảng đã về đến Nhà máy điện Yên Phụ (Hà Nội) và Nhà máy xi măng Hải Phòng.

Những năm đầu thời kỳ khôi phục sản xuất lịch sử ấy, phong trào thi đua lao động xã hội chủ nghĩa đã ra đời và trở thành cao trào rộng khắp toàn Vùng than. Năng suất lao động tăng dần, chất lượng sản phẩm tốt hơn và tiết kiệm nhiều hơn, vì vậy mà trong những năm khôi phục sản xuất đã đạt sản lượng cao hơn năm 1939 (2,61 triệu tấn) - năm cao nhất trong hơn 70 năm khai thác than ở Quảng Ninh của thực dân Pháp.

Ngày 5/10/1957, Bác Hồ về thăm khu Hồng Quảng. Nói chuyện với cán bộ, nhân dân khu Hồng Quảng tại sân vận động Hòn Gai, Bác biểu dương “Từ ngày hoà bình lập lại, đồng bào ta đã ra sức cần cù, dốc sức vào việc khôi phục và phát triển kinh tế”. Sau khi góp ý đối với các tổ chức Công đoàn, Thanh niên, Đảng, kết thúc bài nói chuyện, Bác căn dặn “Hồng Quảng là nơi rừng vàng, bể bạc rất phong phú. Hồng Quảng có nhân dân rất cần cù, có rất nhiều thuận lợi, nếu Đảng, chính quyền, công đoàn, thanh niên, mặt trận công tác tốt, nhân dân đoàn kết tốt thì Hồng Quảng nhất định có thể trở thành một địa phương kiểu mẫu và như thế thì đồng bào Hồng Quảng sẽ góp phần xứng đáng vào công cuộc củng cố miền Bắc, tiến dần lên xã hội chủ nghĩa, tranh thủ miền Nam, xây dựng một nước Việt Nam hoà bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh”.

... đến một Quảng Ninh hôm nay

Sau chuyến thăm khu Hồng Quảng tháng 10/1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn có nhiều lần về thăm Vùng mỏ. Bác đã gợi ý đặt tên cho tỉnh là Quảng Ninh (năm 1963), đặt tên đảo trên Vịnh Hạ Long là đảo Ti Tốp (1962), về ăn Tết với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh (1965), cho phép dựng tượng Người ở Cô Tô và khi sức khoẻ yếu, không về thăm tỉnh được, Bác đã cho gọi đoàn đại biểu công nhân, cán bộ ngành Than và tỉnh Quảng Ninh lên Phủ Chủ tịch để nghe báo cáo về tình hình sản xuất than của Vùng mỏ (1968). Từng ấy thôi để thấy tình cảm Bác dành cho Vùng mỏ nhiều như thế nào.

Khắc ghi, thực hiện lời dạy của Bác, đến hôm nay - 65 năm sau ngày tiếp quản Vùng mỏ 25/4 (1955 -2020), diện mạo Quảng Ninh đã thay đổi hoàn toàn. Từ một tỉnh chủ yếu phụ thuộc vào ngân sách Trung ương, với nền kinh tế dựa vào công nghiệp khai thác than là chính, nay Quảng Ninh đã trở thành một trung tâm kinh tế lớn của cả nước, trong đó có trung tâm sản xuất công nghiệp bao gồm: Khai thác than, nhiệt điện, vật liệu xây dựng, đóng tàu, cơ khí chế tạo; là trung tâm du lịch, trung tâm thương mại dịch vụ với các cửa khẩu quốc tế, quốc gia trên bộ, trên biển và hệ thống cảng biển nước sâu.

Không trông chờ vào nguồn ngân sách từ Trung ương, Quảng Ninh đã chủ động, mạnh dạn huy động nguồn lực đầu tư tư nhân để hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông, thúc đẩy kinh tế, du lịch phát triển. Cuối năm 2018, đầu năm 2019, Quảng Ninh đồng loạt đưa vào khai thác chuỗi dự án giao thông trọng điểm, đánh dấu giai đoạn phát triển mới với những công trình giao thông lần đầu tiên có tại Việt Nam, đó là Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn - sân bay tư nhân đầu tiên tại Việt Nam; Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long - cảng tàu khách chuyên biệt đầu tiên tại Việt Nam, cao tốc hiện đại Hạ Long - Hải Phòng, Hạ Long - Vân Đồn. Đây là những dự án quy mô lớn, hiện đại, được gắn kết chặt chẽ với nhau tạo thành hạ tầng giao thông đồng bộ, hoàn chỉnh, góp phần đưa Quảng Ninh là một trong số ít tỉnh có hệ thống giao thông kết nối đồng bộ với khu vực và quốc tế gồm đường bộ - đường biển - đường không.

Tiếp theo các dự án quy mô trên, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông quy mô lớn đã được khởi công như tuyến đường bao biển nối Hạ Long với Cẩm Phả nhằm tăng cường kết nối giao thông, du lịch giữa hai đô thị lớn của tỉnh. Dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, góp phần hoàn thiện tuyến cao tốc dài nhất Việt Nam: Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Móng Cái, đồng thời thu hút đầu tư, đẩy mạnh giao thương quốc tế qua cửa khẩu Móng Cái.

Kiên trì mục tiêu tăng trưởng xanh, Quảng Ninh đã và đang tạo được sự khác biệt không chỉ với chính mình trong giai đoạn trước, mà còn khẳng định thế cạnh tranh rất lớn đối với các địa phương khác trong cả nước trong quá trình phát triển. Tỉnh cũng là địa bàn thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn, phát triển các dự án tầm cỡ, đến nay, tỉnh đã thu hút được vốn đầu tư từ trên 20 quốc gia và vùng lãnh thổ. Những dự án lớn trị giá lên tới hàng nghìn tỷ đồng đến từ các nhà đầu tư hàng đầu trong nước, như Sun Group, Vingroup, FLC, BIM, Tuần Châu… cùng với đó là hiện diện của các tập đoàn lớn trên thế giới, như Wyndham, Starwood, ISC Corp, Amata, Nakheel, Hilton.

Lấy du lịch, dịch vụ là ngành kinh tế mũi nhọn, Quảng Ninh đã có sự đầu tư mạnh mẽ cho ngành “công nghiệp xanh” bằng nhiều giải pháp, như phát triển hạ tầng, kêu gọi nhà đầu tư chiến lược đầu tư vào du lịch, chính sách đầu tư cởi mở… đã tạo đà cho du lịch phát triển mạnh mẽ. Năm 2018, Quảng Ninh đón 12,2 triệu lượt du khách, trong đó 5,2 triệu lượt khách quốc tế - thành tích chỉ kém TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Năm 2019, Quảng Ninh đón 14 triệu lượt khách, tăng 14% so với năm 2018. Trong đó, khách quốc tế đạt 5,7 triệu lượt, tăng 15% so với năm 2018, tổng thu từ khách du lịch đạt gần 29.487 tỷ đồng.

Không chỉ tăng trưởng về số lượng và doanh thu, thời gian lưu trú của khách du lịch đến Quảng Ninh cũng đã thay đổi tích cực, dao động ở mức 2-3 ngày. Trong đó, khách du lịch quốc tế là 2,8 ngày, chỉ thấp hơn một số địa điểm du lịch quen thuộc như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh hay các địa bàn nghỉ dưỡng đặc thù ở Khánh Hòa, Phú Quốc. Trong năm 2020, Quảng Ninh đặt mục tiêu đón 15,5 triệu lượt khách, tuy nhiên, ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến các ngành kinh tế - xã hội, nhất là lĩnh vực dịch vụ, du lịch của thế giới cũng như của Việt Nam nói chung, của Quảng Ninh nói riêng. Do đó, mục tiêu trên chắc chắn sẽ không đạt được.

Thực hiện xây dựng tỉnh theo hướng dịch vụ, công nghiệp, Quảng Ninh ngày càng giảm dần tỷ trọng ngành công nghiệp khai khoáng, tăng dần tỷ trọng các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và sản xuất điện. Đồng thời, tỉnh đã và đang đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng sản xuất hàng hoá gắn với hình thành các vùng sản xuất chuyên canh có quy mô lớn, phát triển nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao theo hướng hiện đại, hàng hóa lớn, có sức cạnh tranh cao trên thị trường trong và ngoài tỉnh.

Không chỉ Hạ Long, Uông Bí, Cẩm Phả, Vân Đồn, Quảng Yên, các huyện miền núi vùng cao như Bình Liêu, Tiên Yên, Ba Chẽ cũng đang dần chuyển đổi phát triển mô hình kinh tế xanh, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ. Trong đó, chú trọng chuyển đổi theo hướng phát triển các ngành dịch vụ có tiềm năng, lợi thế, có hàm lượng khoa học, công nghệ cao và phát triển bền vững, như: Du lịch, dịch vụ thương mại...

Thu ngân sách của tỉnh tăng theo từng năm. Nếu như năm 2011, Quảng Ninh thu ngân sách nhà nước đạt hơn 29.000 tỷ đồng - mức cao nhất đến năm đó, thì đến năm 2015, con số này tăng lên là 33.350 tỷ đồng (thu nội địa 19.650 tỷ đồng), năm 2018 đạt trên 40.500 tỷ đồng (thu nội địa đạt trên 30.500 tỷ đồng), năm 2019 là 46.546 tỷ đồng (thu nội địa đạt 34.421 tỷ đồng), vượt 19% dự toán Trung ương giao, vượt 13% dự toán HĐND tỉnh giao, đứng thứ 7 toàn quốc.

Cùng với thu ngân sách, hạ tầng giao thông, tới nay Quảng Ninh còn là địa phương nằm trong top đầu cả nước về xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); các lĩnh vực cải cách hành chính, xây dựng hệ thống chính trị, sắp xếp, tinh giản bộ máy biên chế, xây dựng nông thôn mới, sản phẩm OCOP… Đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng lên. Ngành Than với tinh thần “Kỷ luật - Đồng tâm” đã vượt qua những giai đoạn khó khăn để ổn định sản xuất, đảm bảo an ninh năng lượng cho đất nước và ổn định đời sống thợ mỏ.

Quảng Ninh phát triển. Kết quả có được ngày hôm nay là thành quả của quá trình đoàn kết, nỗ lực, cố gắng theo lời Bác dạy, nhưng cũng đầy sáng tạo, mạnh dạn đột phá của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc Quảng Ninh, có sự kế thừa, bồi đắp qua các thế hệ. Đó cũng là nền tảng để Quảng Ninh tiếp tục bứt phá vươn lên, xây dựng tỉnh “thành một địa phương kiểu mẫu” như sinh thời Bác hằng mong muốn trong buổi nói chuyện của Người với nhân dân tại sân vận động Hòn Gai, tháng 10/1957.

XÃ HỘI

12.http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202003/lan-toa-phong-trao-toan-dan-doan-ket-xay-dung-doi-song-van-hoa-2474430/

Lan tỏa phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa"

“Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” là phong trào lớn, mang tính toàn dân, góp phần nâng cao chất lượng sống cho người dân cả về vật chất lẫn tinh thần. Bằng nhiều giải pháp thiết thực, phong trào đã và đang đi sâu vào mỗi xã, phường, mỗi địa bàn dân cư, mỗi người dân, để từ đó làm lan tỏa những giá trị văn hóa tích cực trong xã hội.

Cẩm Phả là một trong những địa phương được đánh giá đi đầu toàn tỉnh trong phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa". Tìm hiểu thực tế tại phường Cẩm Bình, chúng tôi được đồng chí Nguyễn Hải Ninh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường, cho biết: Thời gian qua, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" đã được triển khai lồng ghép với nhiều phong trào khác của địa phương như: Xây dựng TP Cẩm Phả giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình; khu phố văn hóa; gia đình văn hóa...

Qua đó, đến nay nhận thức của người dân trong thực hiện việc cưới, việc tang, lễ hội đã có những thay đổi tích cực. Các đám cưới, đám tang đều được tổ chức theo nếp sống mới với nghi lễ gọn nhẹ, tiết kiệm. Ý thức giữ gìn vệ sinh công cộng được cải thiện rõ rệt, người dân tích cực trồng cây, đặt chậu hoa, vẽ tranh tại nhiều tuyến đường.

Nhiều hộ dân tự nguyện ủng hộ hàng trăm m2 đất để làm các tuyến đường như tại ngõ 261, khu Hòn 1; đường gom dọc QL18, khu Nam Tiến... Hiện toàn phường có 98% hộ đạt "Gia đình văn hóa", 15/15 khu phố giữ vững danh hiệu “Khu phố văn hóa”, phường được công nhận là “Phường văn hóa”.

Cùng với cách làm sáng tạo, chủ động của mỗi địa phương, những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” luôn được cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở quan tâm, chỉ đạo, triển khai thực hiện một cách đồng bộ, tạo sự chuyển biến tích cực về ý thức cộng đồng ở mỗi gia đình, dòng họ, cơ quan, đơn vị.

Các ngành, địa phương tích cực tuyên truyền về các tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa, đơn vị, cơ quan, thôn, khu, tổ dân phố văn hóa, xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, phường đạt chuẩn văn minh đô thị. Đồng thời, quan tâm xây dựng văn hóa cộng đồng bắt đầu từ việc xây dựng tình làng nghĩa xóm lành mạnh, đoàn kết, văn minh; không ngừng nhân rộng các gương điển hình, người tốt, việc tốt; đầu tư xây dựng, nâng cấp và phát triển hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao một cách đồng bộ.

Bên cạnh đó, phong trào được triển khai lồng ghép với các phong trào khác phù hợp với thực tiễn nhằm tạo khí thế thi đua sôi nổi như: Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; người tốt, việc tốt; trường học thân thiện, học sinh tích cực...

Phong trào đã lan tỏa sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân, tạo nên không khí thi đua sôi nổi ở các tổ dân, khu phố. Người dân đã ý thức hơn trong việc thắt chặt tình làng nghĩa xóm, vận động nhau chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để chung tay xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

Đến nay, tỷ lệ số hộ gia đình được công nhận là "Gia đình văn hóa" trên toàn tỉnh đạt 89,5%. Cùng với đó, phong trào xây dựng “Làng, khu phố văn hóa”, “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”, “Phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị” hoạt động sôi nổi, rộng khắp, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân. Hiện tỷ lệ làng, khu phố được công nhận làng, khu phố văn hóa trên toàn tỉnh đạt 82,3%.

Đã có 97% đám cưới và trên 96% đám tang thực hiện tốt nếp sống văn minh trên tinh thần tiết kiệm, gọn nhẹ, khơi dậy và phát huy được văn hóa vùng miền, dân tộc. Toàn tỉnh hiện có hơn 600 di tích, song ngày càng có nhiều điểm di tích tín ngưỡng thực hiện nghiêm việc không đốt hương, vàng mã; công bố đường dây nóng lực lượng thường trực xử lý sự việc phát sinh...

Các lễ hội của các điểm di tích đều hài hòa với phần lễ trang nghiêm, tôn kính, đúng quy tắc, phần hội tươi vui, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của người dân.

13.http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202003/nganh-y-te-quang-ninh-tiep-nhan-40-nghin-khau-trang-do-cac-doanh-nghiep-ho-tro-2475691/

Ngành Y tế Quảng Ninh tiếp nhận 40 nghìn khẩu trang do các doanh nghiệp hỗ trợ

Sáng 22/3, Công ty TNHH Việt Nam Project, Công ty TNHH Công nghệ Hồng Cơ, Công ty CP Thương mại Dịch vụ Vịnh San Hô Đỏ đã tặng 40 nghìn khẩu trang y tế hỗ trợ các đơn vị y tế Quảng Ninh trong phòng chống dịch Covid-19.

40 nghìn chiếc khẩu trang này được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh thay mặt các cơ sở y tế trong tỉnh tiếp nhận và sẽ tiếp tục được Sở Y tế phân phối tới các từng cơ sở trong tỉnh.

Đây là hành động có ý nghĩa thiết thực giúp các nhân viên y tế phòng tránh lây nhiễm trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần ngăn chặn và đẩy lùi dịch Covid 19.

14. http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202003/thanh-nien-quang-ninh-tinh-nguyen-sang-tao-vi-cong-dong-2475687/

Thanh niên Quảng Ninh tình nguyện, sáng tạo vì cộng đồng

Đó là chủ đề của Tháng Thanh niên năm nay, chào mừng 89 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3 (1931 - 2020). Tuy nhiên, do tác động của dịch Covid-19, đoàn thanh niên các cấp đã có sự chủ động trong các hoạt động để kịp thời ứng phó với dịch bệnh.

Tập trung vào 5 nội dung lớn

Các hoạt động của Tháng Thanh niên theo kế hoạch sẽ tập trung vào 5 nội dung lớn. Trong đó, công tác tuyên truyền tập trung về Đại hội Đảng các cấp, chào mừng 89 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống, Thanh niên tiến lên làm theo lời Bác.

Ở cấp tỉnh, ngày 28/2, BTV Tỉnh Đoàn phối hợp với Ban liên lạc CLB Cựu cán bộ cơ quan Tỉnh Đoàn Quảng Ninh đã tổ chức gặp mặt, tọa đàm các hoạt động chào mừng 89 năm Ngày thành lập, hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, báo cáo, xin ý kiến nội dung Đề cương cuốn sách chào mừng Đại hội Đảng và 90 năm ngày thành lập Đoàn.

Nhiều tổ chức đoàn cơ sở cũng đã tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống, như: tổ chức các hội thi, hoạt động TDTT; tổ chức sinh hoạt chính trị, ôn truyền thống dưới nhiều nội dung, hình thức phong phú, hiệu quả, thu hút được đông đảo cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tham gia.

Các hoạt động triển khai phong trào hành động cách mạng của thanh niên đã có những kết quả đáng khích lệ. Trong đó, phong trào thanh niên tình nguyện diễn ra phù hợp điều kiện đặc thù các địa phương.

Ngay trong tuần đầu tiên của tháng 3, 100% Đoàn cơ sở đã tổ chức đồng loạt chương trình “Ngày chủ nhật xanh”; dọn vệ sinh môi trường, nhặt rác tại bờ biển, khơi thông dòng chảy, thu gom rác thải, xóa các điểm đen về vệ sinh môi trường...

Tính tới 13/3, Đoàn toàn tỉnh có 138 công trình, phần việc thanh niên các cấp với trị giá hơn 1,2 tỉ đồng. Thực hiện 59 đợt ra quân tình nguyện tham gia xây dựng NTM với 4.143 lượt ĐVTN tham gia, sửa chữa 4 tuyến đường giao thông nông thôn. Có 3.100 ĐVTN tham gia triển khai 77 hoạt động tình nguyện tham gia xây dựng đô thị văn minh.

Cùng với đó, Đoàn các cấp đã thực hiện 92 buổi tuyên truyền chống rác thải nhựa và có 12 mô hình hạn chế rác thải nhựa được đưa vào triển khai. Tổ chức phát động và trồng cây xanh, vườn hoa với trên 32.700 cây xanh đã được trồng. Tiếp tục triển khai vẽ tranh trên tủ điện, chân cột điện, vẽ tranh tường tạo mỹ quan đô thị và tuyên truyền cho nhân dân nâng cao ý thức, không dán quảng cáo sai quy định trên các tủ điện và trên tường tại Cẩm Phả, Hạ Long, Tiên Yên...

Ở cấp tỉnh, Đội thanh niên tình nguyện Hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 bố trí 3 người/ngày trực và hỗ trợ tại Trung tâm phục vụ Hành chính công tỉnh từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Đội có quy chế hoạt động rõ ràng, bắt đầu thực hiện hỗ trợ dịch vụ công từ ngày 24/2/2020.

Tại cơ sở, duy trì thực hiện Đội TNTN tuyên truyền, vận động, hướng dẫn Dịch vụ công trực tuyến, mức độ 3, 4 cho người dân tại Trung tâm Hành chính công huyện và bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại xã, phường. Mỗi đội có từ 3 đến 5 ĐVTN tham gia trực tại văn phòng "một cửa" của xã, phường và xuống trực tiếp các nhà văn hóa thôn, khu phố hướng dẫn, đăng ký trực tiếp cho người dân. Tính đến 13/3, đoàn thanh niên toàn tỉnh hỗ trợ 5.944 hồ sơ trực tuyến mức độ 3, 4 tại cơ sở.

Thực hiện hoạt động an sinh xã hội, vì cộng đồng, các cấp bộ đoàn toàn tỉnh đã triển khai 123 hoạt động tình nguyện với 3.200 lượt ĐVTN tham gia; chương trình Hiến máu tình nguyện trong Tháng thanh niên đã thu được 641 đơn vị máu. Huy động ngày công tình nguyện của ĐVTN đảm nhận bê tông hoá các sân vui chơi, sân điểm trường tại các xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn toàn tỉnh.

Cùng với đó, hỗ trợ ngày công, vận động kinh phí xây dựng, sửa chữa 3 căn nhà cho đồng bào dân tộc thiểu số, đối tượng chính sách, bước đầu huy động được 185 triệu đồng. Trao tặng quà cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, người khuyết tật; đỡ đầu 133 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn từ 100.000 - 500.000 đồng/tháng với tổng giá trị hỗ trợ là 370 triệu đồng. Phối hợp giải cứu nông sản, vận động ĐVTN, công nhân viên lao động ủng hộ mua nông sản với tổng số 210 tấn dưa hấu; 3,5 tấn ngao hai cùi, hàu trị giá 140 triệu đồng.

Chủ động ứng phó với dịch Covid-19

Anh Nguyễn Thế Minh, Trưởng Ban Thanh niên Nông thôn - Công nhân, viên chức đô thị Tỉnh Đoàn, cho biết: Do diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, hạn chế tập trung đông người nên nhiều hoạt động trong Tháng Thanh niên chưa tổ chức được hoặc phải thay đổi về hình thức tổ chức, giảm về quy mô...

BTV Tỉnh Đoàn và Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã chỉ đạo Đoàn các cấp chủ động điều chỉnh nội dung và phương thức hoạt động của các cấp bộ đoàn phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 được đưa vào là một nội dung của Tháng thanh niên năm nay. Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, các cấp bộ đoàn đã tham gia trực tiếp vào việc phòng, chống dịch, vận động nguồn xã hội hóa phát khẩu trang, nước sát khuẩn, xà phòng, nhiệt kế miễn phí cho người dân.

Tính đến ngày 13/3, toàn Đoàn đã phối hợp tham gia phát được 18.300 bánh xà phòng, chai nước sát khuẩn, 339.700 khẩu trang dùng một lần, 500 khẩu trang vải trong toàn tỉnh; trao tặng 20.000 khẩu trang cho Hải quan Đông Hưng (Trung Quốc).

Bàn giao cho Sở Y tế gần 300.000 chiếc khẩu trang y tế đã thu giữ để phục vụ cộng đồng phòng, chống dịch bệnh; ủng hộ tỉnh Vĩnh Phúc 4.000 khẩu trang, 1.200 bánh xà phòng, 200 chai nước rửa tay, 250 lọ rửa tay khô, 230 nhiệt kế với tổng trị giá gần 70 triệu đồng; trao tặng 200.000 khẩu trang phòng chống dịch Covid-19 cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, tổng trị giá khoảng 2 tỷ đồng.

Cùng với đó, các đội hình Thanh niên xung kích - đội hình phản ứng nhanh được thành lập, sẵn sàng tham gia hỗ trợ các lực lượng chức năng tại địa bàn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Phối hợp thực hiện đo nhiệt độ tại các cơ quan, đơn vị, nhà dân và lấy mẫu khai y tế toàn dân. Phối hợp ra quân phun khử trùng tiêu độc phòng chống dịch tại địa bàn dân cư, trường học...

Các đoàn viên thuộc các đơn vị đặc thù như Quân sự, Hải quan, Thuế, Bộ đội Biên phòng, Công an phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu tăng cường giám sát hành khách xuất nhập cảnh, thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo đảm phòng, tránh lây nhiễm; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp người xuất cảnh, nhập cảnh trái phép và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Phối hợp tổ chức đón công dân Việt Nam và du học sinh từ Trung Quốc, Hàn Quốc và các nước vùng dịch về, tiến hành cách ly, bảo đảm nơi ăn nghỉ, theo dõi chặt chẽ sức khỏe, tiến hành các biện pháp y tế theo quy định.

Đồng thời phối hợp duy trì tuần tra, kiểm soát 24/24 dọc tuyến biên giới; phối hợp với bệnh viện, trường Quân sự bảo đảm giường bệnh cùng với lực lượng, phương tiện y tế sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị khi xảy ra dịch bệnh trên địa bàn...

Như vậy, các hoạt động của Tháng Thanh niên năm nay có sự đổi mới về tư duy, sáng tạo trong cách làm theo thực tế địa phương, lựa chọn các nội dung, phần việc cụ thể gắn với nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

Tuy nhiên, với diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người, do đó các hoạt động còn một số khó khăn cần tiếp tục có giải pháp tháo gỡ phù hợp, đảm bảo hiệu quả trong thời gian tới.

15.http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202004/quang-ninh-thi-diem-day-hoc-truc-tuyen-dong-bo-o-3-cap-hoc-2478000/

Quảng Ninh: Thí điểm dạy học trực tuyến đồng bộ ở 3 cấp học

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để đảm bảo cho học sinh có thể tiếp thu kiến thức trong thời gian không đến trường, tỉnh Quảng Ninh quyết định triển khai tổ chức thí điểm dạy học trực tuyến đối với cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn. Sau giai đoạn thí điểm, tỉnh sẽ rút kinh nghiệm và mở rộng việc học trực tuyến.

Trong những năm gần đây, tỉnh Quảng Ninh luôn đặc biệt quan tâm đầu tư cải thiện mạnh mẽ hạ tầng công nghệ thông tin, đáp ứng nhu cầu phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Hiện trên địa bàn toàn tỉnh, hệ thống cáp quang, mạng internet, sóng di động 3G, 4G với băng thông rộng đã được trải đều gần khắp các thôn, bản, khu phố. 

Việc phát triển hạ tầng công nghệ thông tin hiện có của tỉnh đã góp phần tích cực, hiệu quả trong công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Riêng trong ngành Giáo dục, mô hình trường học thông minh, lớp học thông minh cũng đã được nhân rộng tại nhiều trường học trong tỉnh. Qua đó, tạo môi trường dạy và học chuyên nghiệp, nâng cao ứng dụng CNTT trong trường học.

Ngay trong giai đoạn đầu, khi dịch Covid-19 được dự báo có những diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của tỉnh, ngành Giáo dục địa phương đã cho học sinh trên địa bàn tỉnh tạm dừng việc đến trường để đảm bảo sức khỏe, tránh lây lan dịch bệnh.

Để đảm bảo học sinh ở nhà có thể ôn luyện, tiếp thu kiến thức, phục vụ quá trình học tập, các cơ sở giáo dục đã tích cực tận dụng tối đa nền tảng công nghệ thông tin, triển khai việc dạy học trực tuyến và ôn luyện qua truyền hình cho học sinh.

Theo nhiều ý kiến của giáo viên, việc dạy học trực tuyến có nhiều thuận lợi, học sinh không phải đến trường nhưng vẫn có thể tiếp thu đầy đủ kiến thức do thầy, cô giáo truyền đạt với những sáng kiến, phương pháp dạy học mới, có sự tương tác lớn giữa thầy, cô giáo và học sinh.

Chị Phạm Thị Hằng, phường Hồng Hải, TP Hạ Long, chia sẻ: Tôi thấy việc học trực tuyến của các con qua hệ thống mạng internet rất hay. Trong thời điểm dịch này, việc triển khai dạy học trực tuyến là cần thiết. Con tôi rất háo hức khi tham gia học tập và tiếp thu nhanh những kiến thức do thầy, cô truyền đạt. 

Còn theo em Vũ Đức Hải, học sinh lớp 9A, Trường THCS Đông Xá, cho biết: Em rất thích thú khi tiếp cận và học trực tuyến qua mạng internet. Em chỉ cần một điện thoại thông minh hoặc máy tính kết nối mạng internet là có thể tham gia các buổi học do thầy, cô giáo truyền đạt. 

Tuy nhiên, việc triển khai học trực tuyến như trên là do các trường học chủ động lựa chọn phần mềm trực tuyến. Trong đó, một số là phần mềm miễn phí, nhiều tính năng trực tuyến không được khai thác triệt để, về đường truyền cũng có những hạn chế nhất định. 

Trước những diễn biến phức tạp về dịch Covid-19, ngày 3/4/2020, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1138/QĐ-UBND ngày 3/4/2020 về thành lập Ban Chỉ đạo tổ chức thí điểm dạy học trực tuyến đối với cơ sở giáo dục phổ thông trong thời gian học sinh nghỉ học ở trường để phòng, chống dịch Covid-19. Như vậy, Quảng Ninh là một trong 5 tỉnh, thành trong cả nước thực hiện việc dạy thí điểm qua mạng do Bộ GD&ĐT chỉ đạo trước những yêu cầu cấp bách đặt ra trong phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, có 5 trường trên địa bàn tỉnh được lựa chọn thực hiện tổ chức thí điểm dạy học trực tuyến, bao gồm: 3 trường THPT (Trường THPT Hòn Gai, TP Hạ Long; Trường THPT Hải Đảo, huyện Vân Đồn; Trường THPT Tiên Yên, huyện Tiên Yên); Trường THCS Trần Quốc Toản và Trường Tiểu học Hạ Long (TP Hạ Long).

Ông Nguyễn Văn Tuế, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết: Việc thí điểm dạy học trực tuyến đã được tính toán, lựa chọn kỹ lưỡng, phân ra 3 cấp học, đó là THPT, THCS và Tiểu học, phù hợp với điều kiện của 3 vùng miền rõ rệt trên địa bàn tỉnh, bao gồm khu vực thành thị, miền núi và hải đảo. Qua đó, ngành Giáo dục địa phương sẽ có những đánh giá, rút kinh nghiệm cụ thể trong quá trình triển khai, đảm bảo cho quá trình vận hành đồng bộ việc dạy học trực tuyến trên địa bàn tỉnh sau này.

Để đảm bảo các điều kiện triển khai thí điểm dạy học trực tuyến trong các cơ sở giáo dục phổ thông, Sở GD&ĐT đã phối hợp với Công ty CP Tiến bộ quốc tế AIC bố trí 2 cán bộ kỹ thuật/trường để tiếp nhận thông tin, danh sách giáo viên và học sinh trong phạm vi toàn trường để phục vụ lập tài khoản học trực tuyến; hướng dẫn cho giáo viên sử dụng phần mềm trong thời gian dạy và học.

Hiện Công ty CP Tiến bộ quốc tế AIC đã cung cấp đầy đủ các tài liệu và đang triển khai việc hướng dẫn sử dụng phần mềm cho tất cả các giáo viên, học sinh của 5 trường học; đồng thời tạo tài khoản và cài đặt phần mềm trên máy tính, thiết bị di động của thầy cô giáo và học sinh của 5 trường học.

Thầy Nguyễn Thành Định, Hiệu trưởng Trường THPT Hải Đảo (Vân Đồn), cho biết: Hiện đơn vị đã lập danh sách 50 giáo viên trực tiếp tham gia đứng lớp ở 13 bộ môn để tổ chức tập huấn nghiệp vụ ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học trực tuyến. Trên cơ sở chỉ đạo của Sở GD&ĐT, nhà trường cũng đã xây dựng kế hoạch dạy học theo chương trình giáo dục phổ thông đã được rà soát tinh giản nội dung thực hiện trong học kỳ II theo đúng hướng dẫn của Bộ GD&ĐT; chỉ đạo các tổ chuyên môn, giáo viên xây dựng các bài học, học liệu để tổ chức dạy học qua mạng internet theo kế hoạch của nhà trường trên cơ sở khai thác triệt để phòng học thông minh và các hạ tầng kỹ thuật về công nghệ thông tin đã được trang bị.

Cùng với Trường THPT Hải Đảo, 4 trường được lựa chọn thực hiện thí điểm còn lại cũng đã và đang phối hợp chặt chẽ với đội ngũ cán bộ kỹ thuật của Công ty CP Tiến bộ quốc tế AIC khẩn trương tạo tài khoản cho giáo viên, học sinh; khảo sát điều kiện của gia đình học sinh và thông tin đến phụ huynh về hình thức học tập của con em nhằm nhận được sự đồng thuận, tạo điều kiện giúp đỡ và có biện pháp quản lý con em sử dụng mạng internet lành mạnh, hiệu quả.

Theo kế hoạch của Sở GD&ĐT, sau khi 5 nhà trường hoàn thiện các bước chuẩn bị, ngày 8/4 sẽ chính thức triển khai thực hiện dạy học trực tuyến theo thời khóa biểu của nhà trường, với sự hỗ trợ kỹ thuật đến từ các kỹ thuật viên của Công ty CP Tiến bộ quốc tế AIC.

Dự kiến đến cuối tháng 4/2020, Sở GD&ĐT tỉnh sẽ tổ chức tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm công tác thực hiện thí điểm dạy học trực tuyến, báo cáo UBND tỉnh xem xét để triển khai nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh.

16. http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202004/quang-ninh-uom-mam-nhung-tai-nang-2478581/

Quảng Ninh: Ươm mầm những tài năng

Xác định đội ngũ học sinh, sinh viên là nền tảng quan trọng trong việc thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, thời gian qua, Quảng Ninh đã có nhiều chương trình cụ thể động viên, khích lệ, bồi dưỡng tài năng trẻ. Từ đó, tạo động lực cho tài năng trẻ tiếp tục có những đóng góp không nhỏ cho sự nghiệp xây dựng quê hương. 

Năm 2011, Phạm Thị Trang, khu Bí Giàng, phường Yên Thanh (TP Uông Bí) đỗ thủ khoa Trường Đại học Y Thái Nguyên. Năm đó, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, cánh cửa đại học tưởng chừng như khép lại đối với Trang. Nắm rõ hoàn cảnh của Trang cũng như ý chí vươn lên, thành tích học tập của em, Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ tỉnh đã tài trợ toàn bộ kinh phí học tập cho em trong suốt 5 năm đại học. Nguồn kinh phí hỗ trợ đó đã tiếp thêm nghị lực để em tiếp tục vượt qua khó khăn, vươn lên học tập tốt, nâng cao trình độ.

Năm 2015, Trang đã tốt nghiệp bằng giỏi Trường Đại học Y dược Thái Nguyên. Hiện Trang đang làm điều dưỡng viên tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Hạ Long. Trang tâm sự: “Kinh phí hỗ trợ từ Quỹ tài năng trẻ tỉnh không chỉ giúp trang trải chi phí học tập, mà còn là nguồn khích lệ rất lớn mà em không bao giờ quên được. Em sẽ cố gắng phấn đấu trở thành một điều dưỡng thật giỏi để tiếp tục theo đuổi ước mơ chăm sóc người bệnh của mình. Em hy vọng rằng những cố gắng của mình có thể góp một phần nhỏ bé giúp ích cho xã hội”.

Không chỉ hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội được học tập, Quỹ Tài năng trẻ, chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Quảng Ninh”... còn thường xuyên tổ chức tuyên dương tài năng trẻ.

Cùng với đó, tỉnh cũng khen thưởng, động viên kịp thời đối với học sinh, sinh viên có thành tích cao trên mọi lĩnh vực như em Lương Nguyên Cát (lớp 12 Lý) và Nguyễn Khánh Toàn (lớp 12 Toán) Trường THPT Chuyên Hạ Long đoạt Huy chương Bạc cuộc thi Phát minh sáng chế quốc tế INOVA lần thứ 44 hay các VĐV có đóng góp cho Đoàn thể thao Việt Nam tại kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 30. 

Để tạo môi trường phát hiện tài năng, từ tỉnh đến ngành, địa phương quan tâm tổ chức các sân chơi thu hút học sinh, sinh viên tham gia. Trong đó, các sân chơi của học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh không chỉ gói gọn trong phạm vi của tỉnh, mà được mở rộng, vươn ra cả nước, khu vực, quốc tế như: Hội thi tin học trẻ; cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng; liên hoan khiêu vũ thể thao và vũ đạo giải trí thanh thiếu niên Quảng Ninh mở rộng; họa mi vàng; ngày hội ngoại ngữ...

Đáng chú ý, hiện nay tỉnh đang triển khai Đề án “Phát hiện tài năng và bồi dưỡng kỹ năng, năng khiếu một số lĩnh vực cho thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2019-2025”. Theo kế hoạch, phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh sẽ phát hiện được 800-1.000 thanh thiếu nhi có tài năng, năng khiếu vượt trội và giới thiệu các cơ sở đào tạo bồi dưỡng chuyên sâu.

Trên cơ sở đó, một trong những giải pháp trọng tâm được thực hiện đó là phát hiện, tập hợp, kết nối tài năng trẻ thông qua hoạt động của tổ chức Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Trong đó, tỉnh sẽ duy trì, mở rộng quy mô, đổi mới hình thức, nâng cao chất lượng tổ chức các cuộc thi năng khiếu, hội thi chuyên ngành trong từng đối tượng thanh thiếu nhi.

Hàng năm, tỉnh sẽ duy trì chương trình tuyên dương gương mặt trẻ, tài năng trẻ trên các lĩnh vực thông qua Quỹ Tài năng trẻ cấp tỉnh.

Tỉnh cũng sẽ xây dựng phần mềm điện tử quản lý dữ liệu tài năng trẻ và thanh thiếu nhi có năng khiếu vượt trội. Đồng thời, phát huy hoạt động của Cung Văn hóa Thanh thiếu nhi Quảng Ninh trong phát hiện, ươm mầm tài năng.

Tỉnh cũng xem xét thành lập CLB Tài năng trẻ cấp tỉnh và các địa phương, đơn vị nhằm kết nối, phát huy các tài năng trẻ sau khi đã được phát hiện, bồi dưỡng và tôn vinh. Trong đó, có cơ chế khuyến khích tài năng trẻ đã thành đạt quay trở lại hỗ trợ, đóng góp, nuôi dưỡng cho các tài năng trẻ mới được phát hiện.

Đối với tài năng được phát hiện từ cơ sở, các địa phương sẽ tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cùng cấp có giải pháp, cơ chế bồi dưỡng hoặc giới thiệu về tỉnh để bồi dưỡng. Đồng thời, chủ động tham mưu chính sách đãi ngộ, sử dụng tài năng trẻ tại địa phương, đơn vị, góp phần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, đóng góp cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

17.http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202004/nhan-ngay-nguoi-khuyet-tat-viet-nam-184-quang-ninh-cham-lo-dong-hanh-cung-nguoi-khuyet-tat-2479561/

Nhân Ngày người khuyết tật Việt Nam 18/4: Quảng Ninh chăm lo, đồng hành cũng người khuyết tật

Ngày 30/7/1998, Uỷ ban thường vụ Quốc hội ban hành Pháp lệnh số 06/1998/PL-UBTVQH10 về người tàn tật. Tại Điều 31 có quy định lấy 18/4 hàng năm là Ngày bảo vệ, chăm sóc người tàn tật. Sau này, khi Luật người khuyết tật Việt Nam, Luật số 51/2010/QH12 ban hành ngày 17/6/2020, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2011, tại Điều 11 chính thức ghi nhận 18/4 hàng năm là Ngày người khuyết tật Việt Nam.

Mặc dù đất nước còn nhiều khó khăn nhưng Đảng và Nhà nước đã dành sự quan tâm đến đời sống mọi mặt của người khuyết tật. Nhiều chủ trương, chính sách, pháp lệnh ra đời để đảm bảo quyền lợi và ưu đãi trong đời sống tinh thần, vật chất, việc làm cho người khuyết tật. Luật Người khuyết tật ra đời  hướng đến sự bình đẳng của cộng đồng đối với người khuyết tật, từ đó giúp người khuyết tật có thể hòa nhập xã hội, xóa đi sự mặc cảm về bản thân về những khiếm khuyết của mình.

Kể từ 18/4/1998, khắp nơi trong cả nước đều có các hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng, chào mừng ngày người khuyết tật Việt Nam. Các hoạt động trong ngày người khuyết tật Việt Nam như: giao lưu văn nghệ - thể thao, toạ đàm, hội nghị, hội thảo, tư vấn và tuyển dụng việc làm, tư vấn kỹ năng sống, hướng dẫn chăm sóc bảo vệ sức khỏe, khám chữa bệnh miễn phí... dành cho người khuyết tật được triển khai khắp nơi trong cả nước.

Những năm qua, tỉnh Quảng Ninh luôn trong nhóm các tỉnh đứng đầu cả nước và có bước phát triển vượt bậc về kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh. Tỉnh có bộ mặt đô thị, nông thôn ngày một khang trang, hiện đại, công tác an sinh xã hội được quan tâm, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện cả vật chất và tinh thần.

Bên cạnh việc thực hiện đầy đủ các chính sách của nhà nước theo quy định, hàng năm nhân ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4, Tỉnh ủy – HĐND – UBND – UB MTTQ đã ra lời kêu gọi với quan điểm phát huy truyền thống cao đẹp của dân tộc Việt Nam và với tinh thần "Tương thân tương ái", "Lá lành đùm lá rách". Đặc biệt, cuộc phát động “Nối vòng tay nhân ái vì Người khuyết tật và Trẻ mồ côi Quảng Ninh” do Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh, Sở Lao động Thương binh và Xã hội và Trung tâm Truyền thông tỉnh phối hợp tổ chức thường niên đã trở thành một hoạt động ý nghĩa với người khuyết tật. Qua đó, biểu dương những tập thể, cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp, giúp đỡ người khuyết tật và trẻ mồ côi trên địa bàn tỉnh; triển khai phát động xã hội hóa các nguồn lực trợ giúp người khuyết tật, trẻ mồ côi.

Cùng với sự quan tâm của tỉnh, sự vào cuộc của cộng đồng, các tổ chức cá nhân, nhiều người khuyết tật đã nỗ lực vượt lên số phận, mặc cảm và sự khó khăn do khiếm khuyết của bản thân. Nhờ đó, đời sống của người khuyết tật đã bớt đi nhiều khó khăn; nhiều người đã có thêm cơ hội vươn lên có cuộc sống tốt hơn, trong đó có nhiều điển hình người khuyết tật là gương sáng trong lao động sản xuất, kinh doanh dịch vụ, học tập và công tác, góp phần vào sự phát triển của địa phương, cơ quan đơn vị.

Tuy vậy tỉnh Quảng Ninh vẫn còn một bộ phận người khuyết tật còn khó khăn, nhất là về điều kiện ăn ở, nuôi dưỡng, học hành, chữa bệnh, tiếp cận xã hội và cộng đồng… Theo số liệu thống kê, hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có gần 21 ngàn người khuyết tật. Trong đó hơn 15,6 ngàn người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng (chiếm hơn 75% tổng số người khuyết tật); người khuyết tật thuộc hộ nghèo còn hơn 700 người; người khuyết tật tiếp cận y tế mới đạt 85%; mới có 70% trẻ em được sàng lọc phát hiện sớm dạng tật; tổng số người khuyết tật được cấp thẻ BHYT là hơn 15,6 ngàn người – chiếm hơn 75%; tỷ lệ xe buýt đảm bảo tiếp cận người khuyết tật đạt 60%; nhà chờ, bến xe, bến tầu đảm bảo tiếp cận người khuyết tật đạt 46,2%; người khuyết tật được tập huấn kỹ năng sống mới đạt 20%; còn hơn 200 hộ có người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở cần được hỗ trợ;... Do vậy rất cần có sự chung tay của các cấp, các ngành, các tổ chức và của xã hội, đồng thời là sự cố gắng không thể thiếu được của chính người khuyết tật.      

Với tình thương và trách nhiệm của mỗi người và ý nghĩa chính trị nhân văn sâu sắc, hưởng ứng Ngày Người khuyết tật Việt Nam năm 2020 trong tình hình cả nước đang dồn sức phòng chống dịch Covid-19, Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh đã có văn bản đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố quan tâm chỉ đạo việc hỗ trợ các đối tượng là Người khuyết tật và Trẻ mồ côi. Đồng thời, đề nghị các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp, các tổ chức từ thiện, các nhà hảo tâm, các tầng lớp nhân dân tiếp tục mở rộng vòng tay nhân ái tích cực hỗ trợ, đóng góp nhằm giúp đỡ những người dân còn khó khăn, trong đó có người khuyết tật.

Cùng với đó, Quảng Ninh cũng ttiếp tục thực hiện các hoạt động trợ giúp đối với người khuyết tật theo Kế hoạch số 2370/KH-UBND ngày 17/5/2013 của UBND tỉnh về thực hiện Đề án trợ giúp Người khuyết tật trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2012- 2020, đồng thời tiếp tục triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 39/CT-TW ngày 01/11/2019 của Ban Bí Thư Trung Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người khuyết tật.

Với sự đồng hành của các cấp, các ngành cùng cộng đồng, hy vọng rằng những người khuyết tật trên địa bàn tỉnh không mặc cảm, hãy cố gắng vượt lên chính mình, hãy làm những việc có thể để xây dựng cuộc sống, góp phần đem lại niềm vui cho mình và góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp.

18. http://baoquangninh.com.vn/van-hoa/202004/quang-ninh-ban-hanh-bo-quy-tac-ung-xu-tren-dia-ban-tinh-2479960/

Quảng Ninh ban hành Bộ quy tắc ứng xử trên địa bàn tỉnh

Ngày 20/4, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1310/QĐ-UBND về việc ban hành bộ quy tắc ứng xử trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cho các đối tượng là các tổ chức, cá nhân làm việc, sinh sống, công tác, tham quan, học tập trên địa bàn tỉnh.

Bộ quy tắc có mục đích xây dựng, hình thành những chuẩn mực văn hóa nhằm điều chỉnh lời nói, thái độ, hành vi của cá nhân, tổ chức nơi công cộng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, xây dựng tỉnh Quảng Ninh văn minh, thân thiện, hiện đại và đáng sống, góp phần giữ gìn, phát triển truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Quảng Ninh cho hôm nay và mai sau.

Bộ Quy tắc gồm có 4 chương, trong đó tại chương 3 Quy tắc ứng xử trong từng cộng đồng đưa ra những chuẩn mực cụ thể đối với từng cách ứng xử như: Ứng xử trong gia đình; dòng họ; cộng đồng nơi cư trú (làng, bản, khu dân cư); nơi công cộng và trên mạng xã hội.

Tại Quyết định, UBND tỉnh giao Sở Văn hóa và Thể thao là cơ quan thường trực chủ trì triển khai hướng dẫn, tổ chức thực hiện Bộ quy tắc. Thủ trưởng các sở, ban, ngành thuộc tỉnh, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm tuyên truyền, phổ biến, quán triệt và tổ chức thực hiện Bộ quy tắc tại cơ quan và trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý.

Sở Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Truyền thông tỉnh và các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương thường trú trên địa bàn tỉnh tuyên truyền, phổ biến sâu rộng Bộ quy tắc tới cán bộ, nhân dân trong toàn tỉnh để biết và cùng giám sát việc thực hiện; phát hiện, cổ vũ, động viên những tập thể, cá nhân thực hiện tốt; phê phán các tập thể, cá nhân vi phạm.

Các tổ chức, cá nhân sinh sống, làm việc, công tác, học tập, tham quan, du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh ngoài việc chấp hành các quy định của pháp luật có trách nhiệm thực hiện Bộ quy tắc ứng xử này.

Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì nghiên cứu, lồng ghép các nội dung Bộ quy tắc ứng xử trong việc giảng dạy, tuyên truyền cho các em học sinh, sinh viên đang sinh sống, học tập trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

UBND tỉnh cũng đề nghị Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh tổ chức, vận động, tuyên truyền, khuyến khích, kiểm tra, giám sát đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện tốt Bộ quy tắc ứng xử này.

Thư viện tỉnh Quảng Ninh
Tin khác
Cuộc thi Đại sứ văn hóc đọc năm 2020
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
TIN MỚI
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng