TÌM KIẾM OPAC
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
LỊCH PHỤC VỤ

Từ thứ 3 đến chủ nhật

Buổi sáng: Từ 7h30' đến 11h30’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 17h00'

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
Làm ít hơn, được nhiều hơn

Có lẽ "Phá vỡ lối mòn tư duy" không phải là cuốn sách có thể thay đổi cuộc đời của bạn chỉ sau một đêm. Nhưng...
>>Xem thêm

CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH

Quảng Ninh qua báo chí Trung Ương tháng 5+6/2019

1, http://baoquangninh.com.vn/chinh-tri/201905/quang-ninh-day-manh-xuc-tien-quang-ba-du-lich-tai-london-2440670/

Quảng Ninh đẩy mạnh xúc tiến quảng bá du lịch tại London

Chương trình xúc tiến quảng bá du lịch của tỉnh Quảng Ninh tại thủ đô London, Vương quốc Anh tối 14/5, đã mang đến nhiều cảm xúc ấn tượng trong lòng khách tham dự.

Phát biểu tại diễn đàn, bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh, cho biết trong chiến lược phát triển du lịch, Quảng Ninh luôn coi trọng phát triển thị trường Anh và mong muốn được học hỏi chia sẻ kinh nghiệm quản lý, khai thác với các đối tác Anh.

Trong thời gian tới, Quảng Ninh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, hiệp hội, doanh nghiệp liên quan từ phía Vương Quốc Anh để xây dựng các sản phẩm du lịch chất lượng cao, đáp ứng thị hiếu của khách du lịch đến từ Anh.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cho biết chuyến công tác của tỉnh đến Anh đã thu hút được sự chú ý quan tâm của hàng trăm các công ty lữ hành tại Anh.

Quảng Ninh luôn chú trọng phát triển du lịch bền vững, du lịch xanh, và mong muốn được học hỏi chia sẽ những kinh nghiệm này với các đối tác Anh.

Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh Trần Ngọc An cũng khẳng định các thành tựu phát triển kinh tế, du lịch của Hạ Long những năm gần đây, đặc biệt là việc phát triển mạnh mẽ cơ sở hạ tầng của tình, tạo điều kiện vô cùng thuận lợi cho du khách tới thăm Vịnh Hạ Long - một trong những kỳ quan thiên nhiên của thế giới.

Không chỉ Vịnh Hạ Long, mà Quảng Ninh còn có rất nhiểu điểm, tuyến du lịch biển vô cùng ấn tượng như vịnh Bái Tử Long, bán đảo Tuần Châu, đảo Quan Lạn, đảo Cô Tô,  núi Yên Tử, Trà Cổ...

Phái viên Thủ tướng Anh phụ trách vấn đề thương mại Việt Nam-Lào-Cambodia, nghị sĩ Edward Vazey cho biết Việt Nam là một trong những điểm đến hấp dẫn của người Anh. Vịnh Hạ Long hiện là kỳ quan thiên nhiên thế giới mà du khách không thể bỏ qua mỗi khi du lịch Đông Nam Á.

Ông Vazey cũng đánh giá cao chất lượng dịch vụ của Việt Nam Airlines trên tuyến bay thẳng London-Hà Nội và London-Thành phố Hồ Chí Minh; bày tỏ hy vọng Việt Nam Airlines sẽ mở thêm các đường bay thẳng đến Việt Nam từ các thành phố khác của Anh.

Giám đốc sở du lịch tỉnh Quảng Ninh, ông Phạm Ngọc Thủy đã giới thiệu với các khách tham dự về các sản phẩm du lịch chính của Quảng Ninh gồm du lịch biển đảo, văn hóa, tâm linh và biên giới.

Ông cũng cho biết trong những năm qua Quảng Ninh đã thu hút được nhiều dự án đầu tư về du lịch, cơ sở hạ tầng, nhằm tạo điều kiện dịch vụ tốt nhất cho du khách.

Hiện khách quốc tế có thể đến Quảng Ninh vô cùng thuận lợi bằng mọi loại hình đường bộ, tàu bay và tàu biển du lịch quốc tế.

Giám đốc công ty du lịch Responsible Travel của Anh, Richard Skinner đã chia sẻ với khách tham dự diễn đàn về kinh nghiệm, đánh giá của du khách công ty ông khi đến du lịch Việt Nam.

Việt Nam nằm trong nhóm 10 nước hàng đầu mà các khách hàng của ông chọn khi đi du lịch. Một trong những thuận lợi cho du khách Anh là đã có đường bay thẳng từ London đến Việt Nam của Việt Nam Airlines là điều kiện rất thuận lợi để du khách đến Việt Nam.

Ông cũng đưa ra những ý tưởng để du lịch Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng phát triển bền vững.

Theo ông, cần chú trọng phát triển mô hình du lịch cộng đồng, như vậy vừa đảm bảo bền vững, và mạng lại nhiều lợi ích cho người dân địa phương hơn.

2, http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/201905/cang-hang-khong-quoc-te-van-don-don-chuyen-bay-quoc-te-dau-tien-2441844/

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đón chuyến bay quốc tế đầu tiên

Đúng 1h, ngày 27/5, chuyến bay mang số hiệu DZ62249 xuất phát từ sân bay Bảo An, Thẩm Quyến (Trung Quốc) đưa 140 hành khách đã hạ cánh xuống Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Đây là chuyên bay đầu tiên, mở đầu cho chuỗi các đường bay quốc tế đến Vân Đồn.

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đến tặng hoa, chúc mừng những hành khách đầu tiên trên chuyến bay cùng phi hành đoàn.

Đường bay Thẩm Quyến - Vân Đồn do hãng hàng không Dong Hai Airlines khai thác dưới dạng các chuyến bay Charter (thuê riêng cho khách của công ty lữ hành) với tần suất 2 chuyển một tuần (thứ 2 và thứ 6). Máy bay được sử dụng là Boeing 737-800 được thiết kế 162 ghế. Khung giờ bay cố định: Khởi hành từ sân bay Bảo An, Thẩm Quyến lúc 23h05' và hạ cánh đến Vân Đồn vào lúc 1h30’ ngày hôm sau. Chiều ngược lại khởi hành từ Vân Đồn lúc 3h00' và đến Thẩm Quyến lúc 5h45' cùng ngày.

Tại lễ đón chuyến bay quốc tế đầu tiên, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã tổ chức nghi thức khai trương đường bay mới Vân Đồn - Thẩm Quyến, phun vòi rồng đón chuyến bay quốc tế đầu tiên.

Theo ông Phạm Ngọc Sáu, Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn: Đây là kỷ lục mới trong khai thác sân bay tại Việt Nam. Chỉ sau gần 5 tháng vận hành, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã có chuyến bay quốc tế, thường thì các sân bay mới phải mất từ 3-5 năm mới có thể khai thác quốc tế được. Cảng cũng cam kết sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho hoạt động khai thác của Dong Hai Airlines tại Vân Đồn, đồng thời đang thực hiện đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá điểm đến Vân Đồn và Hạ Long tới Thẩm Quyến và thị trường Trung Quốc.

Việc chính thức khai trương đường bay mới Vân Đồn - Thẩm Quyến là tiền đề để sân bay Vân Đồn tiếp tục theo đuổi chiến lược hướng tới thị trường quốc tế, mà trước mắt là các thị trường đông dân tại châu Á như Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Lộ trình cụ thể, trong tháng 6/2019 Vân Đồn sẽ khai thác thêm các đường bay quốc tế mới như Vân Đồn - Đài Loan của Bamboo Airways, Vân Đồn - Incheon (Hàn Quốc) của Vietnam Airlines. Đối với thị trường Trung Quốc, sẽ có thêm các đường bay tới Hải Nam, Nam Ninh, Quảng Châu. Bên cạnh đó dự kiến cuối năm 2019 sẽ tiếp tục khai thác đường bay mới từ Nhật Bản, Bangkok (Thái Lan).

Tại thị trường nội địa, tiếp tục được mở rộng với các chặng bay nối Vân Đồn với Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang dự kiến đưa vào khai thác trong quý III/2019.

Như vậy, sau gần 5 tháng vận hành (30/12/2018), Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã đón hơn 90.000 lượt hành khách với 664 chuyến bay được khai thác bởi 3 hãng hàng không lớn nhất Việt Nam hiện nay là Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways. Sân bay còn được APMP (Chương trình Quản lý chất lượng sân bay) do Vietnam Airlines công bố là một trong 5 sân bay có dịch vụ tốt nhất thế giới trong quý I/2019.

Việc các chuyến bay quốc tế bắt đầu kết nối đến Vân Đồn sẽ góp phần quan trọng trong chiến lược thu hút du khách du lịch về Quảng Ninh, đảm bảo mục tiêu đón từ 15 - 16 triệu lượt khách, trong đó có 7 triệu khách quốc tế vào năm 2020, phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển du lịch của tỉnh, xây dựng Quảng Ninh trở thành trung tâm du lịch quốc tế, một trọng điểm du lịch hàng đầu quốc gia.

3, http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/201905/ngay-hoi-doc-sach-tieng-anh-cung-tri-thong-minh-nhan-tao-ai-2441801/

Ngày hội đọc sách tiếng Anh cùng trí thông minh nhân tạo (A.I)

Sáng 26/5, tại TP Hạ Long, Thư viện tỉnh phối hợp cùng Thành Đoàn Hạ Long và Trung tâm Anh ngữ AMES Hạ Long tổ chức Ngày hội đọc sách tiếng Anh dành cho các học sinh tiểu học (TH) và trung học cơ sở (THCS) thông qua phương pháp học tập mới với ứng dụng trí thông minh nhân tạo (A.I).

Tại ngày hội, gần 500 học sinh đã tham gia vào các hoạt động bổ ích như: Trưng bày sách, game show trả lời câu hỏi về kiến thức xã hội và đặc biệt là Cuộc thi đọc sách cùng trí thông minh nhân tạo (A.I). Cuộc thi có sự tham gia của 4 đội chơi đến từ các trường: TH-THCS-THPT Văn Lang, THCS Kim Đồng, THCS Cao Thắng, THCS Lê Văn Tám. Trải qua 3 vòng: Thi tài kiến thức; đọ sức cùng trí thông minh nhân tạo A.I; vòng chung kết với các câu hỏi bằng tiếng Anh xung quanh các chủ đề hiểu biết xã hội, bảo vệ môi trường, kiến thức văn hóa – lịch sử. Giải nhất đã được Ban Tổ chức trao cho đội thi đến từ Trường TH-THCS-THPT Văn Lang.

Thông qua ngày hội, học sinh có thêm sự chủ động, tự tin, trong giao tiếp, sử dụng tiếng Anh, đặc biệt là trong việc tiếp cận với các công nghệ mới, góp phần khuyến khích thế hệ trẻ tham gia có hiệu quả vào quá trình hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa, trở thành nguồn lao động chất lượng cao của tỉnh Quảng Ninh trong tương lai.

4, http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/201905/quang-ninh-va-ngan-hang-nha-nuoc-dan-dau-chi-so-cai-cach-hanh-chinh-2018-2441869/

Quảng Ninh và Ngân hàng Nhà nước dẫn đầu chỉ số cải cách hành chính 2018

Tại Hà Nội, vừa diễn ra hội nghị công bố chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) và chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) của các bộ và địa phương năm 2018.

Ngân hàng nhà nước Việt Nam tiếp tục dẫn đầu PAR INDEX 2018 (91%), trong số 18 bộ, cơ quan ngang bộ được đánh giá. Các bộ tiếp sau là Tài chính, Tư pháp, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Ngoại giao.

Bộ Giao thông Vận tải có chỉ số cải cách hành chính thấp nhất, tiếp sau là Bộ Y tế, Thông tin Truyền thông, Xây dựng...

Có 14 bộ đạt kết quả cải cách hành chính hơn 80%; 4 bộ dưới 80%.

PAR INDEX 2018 được tổng hợp từ hai phương pháp là cán bộ trong đơn vị tự đánh giá và điều tra xã hội học. 50.000 phiếu khảo sát được phát ra, trong đó có 17.000 cán bộ, công chức và 33.000 người dân.

Ban chỉ đạo đánh giá, PAR INDEX 2018 tăng 6% so với 2017. Tuy nhiên, nhiều lĩnh vực còn hạn chế như cải cách tổ chức bộ máy hành chính; nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức; ứng dụng công nghệ thông tin.

Ở các địa phương, dẫn đầu bảng cải cách hành chính là Quảng Ninh, Hà Nội, Đồng Tháp, Đà Nẵng, Hải Phòng. Các tỉnh xếp cuối bảng là Phú Yên, Kon Tum, Trà Vinh. Đồng bằng sông Hồng đứng đầu các vùng kinh tế, sau đó là Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ, Trung du miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ, Duyên hải miền Trung.

Ban chỉ đạo cũng công bố kết quả chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2018. Theo điều tra, 83% người dân, tổ chức hài lòng với sự phục vụ của cơ quan hành chính trong cả nước. Tỉnh có chỉ số hài lòng cao nhất là 98%, thấp nhất là 70%.

Tuy nhiên, một nửa số địa phương có chỉ số hài lòng dưới 80%, thấp hơn mục tiêu tối thiểu đặt ra năm 2020. Chỉ số không hài lòng của người dân về phục vụ hành chính tăng hơn năm trước. 20% số người được hỏi trong cả nước phải đi lại nhiều lần làm thủ tục, 5% bị trễ hẹn, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng, đất đai và ở Hà Nội, TP HCM.

Sơn La dẫn đầu bảng xếp hạng SIPAS 2018 (98%), tiếp sau là Ninh Bình, Hưng Yên, Hà Tĩnh. Ba tỉnh có chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính thấp nhất là Hà Giang, Cao Bằng, Bình Định.

Thực trạng công chức phiền hà, sách nhiễu, gợi ý người dân, tổ chức nộp thêm tiền ngoài quy định diễn ra ở hầu hết địa phương.

Năm 2017, Ngân hàng Nhà nước, tỉnh Quảng Ninh dẫn đầu chỉ số cải cách hành chính; Ủy ban dân tộc và tỉnh Quảng Ngãi xếp cuối bảng.

5, http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/201905/buoc-tien-cua-y-te-quang-ninh-2442073/

Bước tiến của Y tế Quảng Ninh

Ngành Y tế Quảng Ninh những năm gần đây đạt được những thành tựu đáng kể với nhiều kỹ thuật hiện đại, chuyên sâu được triển khai thành công. Đặc biệt là các kỹ thuật can thiệp tối thiểu thay thế cho đại phẫu, đã được nghiên cứu, ứng dụng hiệu quả tại các cơ sở y tế trong tỉnh, nhờ đó thêm nhiều bệnh nhân được cứu sống.

Với nguyên lý cơ bản là cô lập khối u bằng cách nút chặt mạch máu nuôi dưỡng tế bào ung thư và đưa hóa chất vào tiêu diệt, phương pháp nút động mạch đã mở ra cơ hội thoát “án tử” đối với nhiều bệnh nhân ung thư gan. Ông Nguyễn Quang Điệp (trú phường Mạo Khê, TX Đông Triều) phát hiện mắc bệnh ung thư gan cách đây hơn 2 tháng, càng nguy hiểm khi ông có tiền sử bệnh tim mạch, cao huyết áp. Sau khi khám, điều trị ở nhiều nơi, gia đình quyết định đưa ông về điều trị tại Bệnh viện Bãi Cháy. Qua thăm khám, bác sĩ xác định khối u gan của ông có kích cỡ hơn 5cm, nên đã lựa chọn phương pháp nút động mạch kết hợp đốt u bằng vi sóng.

Ông Điệp chia sẻ: “Qua tìm hiểu nhiều người đã điều trị ở Bệnh viện Bãi Cháy, tôi được biết Bệnh viện có đội ngũ bác sĩ giỏi, tận tâm, nên tôi yên tâm, tin tưởng vào đây điều trị. Khi thực hiện phương pháp nút mạch, tôi thấy ít đau đớn, còn có thể trò chuyện cùng với các bác sĩ trong quá trình thực hiện nút mạch, giúp cho tôi quên đi cảm giác bệnh tật”.

Nhằm đưa những kỹ thuật mới, chuyên sâu về phục vụ cho người dân, từ năm 2016, Bệnh viện Bãi Cháy bắt đầu triển khai kỹ thuật nút mạch. Bác sĩ CKI Lê Tiến Hưng, Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh - Điện quang can thiệp, Bệnh viện Bãi Cháy, cho biết: Nếu như trước đây, những bệnh nhân bị các bệnh lý về mạch máu do chấn thương, va đập hay do đột quỵ sẽ phải phẫu thuật nguy hiểm, thì giờ đây nhờ kỹ thuật nút mạch sẽ tránh được các cuộc đại phẫu nguy hiểm, được cứu sống với tỷ lệ cao hơn, giảm chi phí và thời gian nằm viện. Nhất là nút mạch điều trị ung thư cho phép tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả nhất, đồng thời bảo vệ tối đa chức năng bình thường của cơ thể và hệ thống miễn dịch. Trong năm 2018, Bệnh viện đã nút mạch cho trên 100 bệnh nhân, trong đó nút mạch cho trên 60 bệnh nhân u gan.

Được đào tạo bài bản, cùng các trang thiết bị mới, hiện đại như hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền DSA, máy vi sóng, máy siêu âm, máy chụp CT..., đến nay các thầy thuốc của Bệnh viện Bãi Cháy đã làm chủ kỹ thuật nút mạch u gan, u xơ, điều trị ho ra máu, nút mạch điều trị do chấn thương vỡ gan và vỡ lách, nút mạch chảy máu vùng mũi xoang, nút mạch u màng não trước phẫu thuật, nút mạch biến chứng mạch máu viêm tụy cấp... Trong năm 2019, Bệnh viện tiếp tục triển khai kỹ thuật nút mạch kết hợp đốt u tuyến giáp, u gan, u phổi bằng công nghệ vi sóng; lấy huyết khối trong nhồi máu não.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng nhanh chóng nghiên cứu, ứng dụng các kỹ thuật can thiệp tối thiểu thay thế cho đại phẫu, như: Can thiệp tim mạch, phẫu thuật nội soi, nút mạch khối u, nút mạch cầm máu do chấn thương... Bà Hoàng Thị H. (trú phường Cẩm Thạch, TP Cẩm Phả) được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu đột quỵ não nguy kịch, sau hơn 5 tiếng đồng hồ khởi phát bệnh. Ngay trong đêm, các bác sĩ đã thực hiện kỹ thuật can thiệp lấy huyết khối mạch não cho người bệnh trong vòng 40 phút; tiến hành luồn các dụng cụ chuyên biệt từ động mạch đùi lên các mạch máu trong não đến vùng bị tắc dưới sự hướng dẫn của máy chụp mạch xóa nền 2 bình diện DSA. Sau đó, sử dụng dụng cụ Solitaire với kích thước rất nhỏ để kéo các huyết khối làm tắc nghẽn động mạch não ra ngoài, giúp mạch máu tái thông trở lại. Đến nay, bệnh nhân đã phục hồi hoàn toàn, giao tiếp tốt, tự ăn uống, đi lại bình thường.

Bác sĩ CKI Ngô Quang Chức, Phó trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: Trước đây, với những ca đột quỵ não vào viện quá 4-5 giờ đồng hồ từ khi khởi phát bệnh, sẽ gây tình trạng không đáp ứng được với phương pháp tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch, nguy cơ để lại di chứng rất nặng nề, thậm chí tiên lượng tử vong cao. Nhờ triển khai kỹ thuật can thiệp lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học mà trường hợp của bệnh nhân bị tai biến mạch máu não giờ thứ 5 vẫn được cứu chữa thành công, sức khỏe gần như phục hồi hoàn toàn, không để lại di chứng sau tai biến. Đây là kỹ thuật chuyên sâu phức tạp được áp dụng chủ yếu tại một số bệnh viện tuyến trung ương, đến nay đã ứng dụng thành công tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Từ đó, mở rộng cơ hội cứu sống cho nhiều trường hợp đột quỵ não không đáp ứng với thuốc tiêu huyết khối ngay tại tuyến tỉnh.

6, http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/201905/quang-ninh-thi-diem-bo-tieu-chi-ung-xu-trong-gia-dinh-2442082/

Quảng Ninh thí điểm "Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình"

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Kế hoạch thực hiện thí điểm "Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình" năm 2019.

Theo đó, Quảng Ninh là một trong 12 tỉnh, thành phố được chọn thí điểm, gồm: Quảng Ninh, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Cao Bằng, Lào Cai, An Giang, Thừa Thiên - Huế, Yên Bái, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Thái Bình, Bình Thuận.

Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình gồm các tiêu chí cụ thể về: Tiêu chí ứng xử vợ chồng: Chung thủy, nghĩa tình; Tiêu chí ứng xử của cha mẹ với con, ông bà với cháu: Gương mẫu, yêu thương; Tiêu chí ứng xử của con với cha mẹ, cháu với ông bà: Hiếu thảo, lễ phép; Tiêu chí ứng xử của anh, chị, em: Hòa thuận, chia sẻ. Với từng tiêu chí có những nội dung cụ thể, chi tiết.

Theo kế hoạch, các địa phương thí điểm sẽ tổ chức các hoạt động: Tổ chức phát động đăng ký thực hiện Bộ tiêu chí; tuyên truyền tại địa bàn xã, phường chọn mô hình thí điểm; tổ chức sinh hoạt cộng đồng tại mô hình chọn thí điểm; kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện Bộ tiêu chí...

7, http://baoquangninh.com.vn/van-hoa/201905/quang-ninh-dat-giai-nhat-toan-doan-lien-hoan-giai-dieu-son-ca-lan-thu-iv-nam-2019-2442314/

Quảng Ninh đạt giải nhất toàn đoàn liên hoan "Giai điệu Sơn ca" lần thứ IV, năm 2019

Ngày 30/5, tại nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam (TP Hà Nội) đã diễn ra lễ công diễn và trao giải liên hoan “Giai điệu Sơn ca” lần thứ IV năm 2019  với chủ đề “Em yêu quê hương đất nước”.

Đã thành thông lệ, hai năm một lần, liên hoan “Giai điệu Sơn ca” do Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) tổ chức đã trở thành ngày hội ca hát của các em thiếu nhi trên mọi miền đất nước. Qua đó, cổ vũ, khuyến khích phong trào ca hát rộng khắp trong thiếu nhi cả nước, phát hiện và giới thiệu những mầm non tài năng âm nhạc, đồng thời tạo sân chơi trong sáng, lành mạnh và bổ ích cho thiếu nhi. Liên hoan năm nay thu hút sự tham gia đông đảo nhất với 20 đơn vị, hơn 100 tiết mục và 525 em thiếu nhi cả nước so với các kỳ liên hoan trước.

Phát biểu tại lễ công diễn và trao giải của liên hoan, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Trường Ban chỉ đạo liên hoan “Giai điệu Sơn ca” năm 2019, nhấn mạnh: Kế thừa truyền thống của “Tiếng hát Hoa phượng đỏ”, từ năm 2014, liên hoan này được đổi tên thành liên hoan “Giai điệu Sơn ca”. Các kỳ liên hoan “Giai điệu Sơn ca” luôn nhận được sự đồng tình, cổ vũ và tham gia tích cực của các nhà thiếu nhi, các đài phát thanh - truyền hình và các trung tâm văn hóa dành cho thiếu nhi trong cả nước; nhận được sự đánh giá cao của giới chuyên môn; những lời khen ngợi, khích lệ của công chúng yêu âm nhạc cả nước. Qua mỗi kỳ liên hoan, chất lượng nghệ thuật của các tiết mục biểu diễn ngày càng được nâng cao. Đồng chí bày tỏ mong muốn, các em thiếu nhi cả nước sẽ tiếp tục rèn luyện, sáng tạo, vun xới cho các mùa liên hoan tiếp theo đạt nhiều thành tích cao, tạo sân chơi, giao lưu bổ ích, chắp cánh cho những tài năng âm nhạc thiếu nhi của đất nước. 

Trước đó, ngày 29/5, 40 tiết mục ca, múa nhạc của 15 đơn vị là các Đài Phát thanh - Truyền hình, các Nhà văn hóa thiếu nhi của các tỉnh, thành phố trong cả nước đã tham gia tranh tài tại vòng chung khảo. Hội đồng giám khảo đã lựa chọn 15 tiết mục xuất sắc tham gia biểu diễn tại lễ công diễn và trao giải của liên hoan. Các tiết mục dự thi năm nay đều đậm đà bản sắc dân tộc từ mọi miền Tổ quốc, thể hiện tình cảm đối với quê hương đất nước, đối với Bác Hồ kính yêu và với cha mẹ, thầy cô, bạn bè. Đồng thời, giới thiệu được nhiều những sáng tác mới với ca từ đẹp, mang hơi thở thời đại, gần gũi đời sống tinh thần của thiếu nhi.

Là lần đầu tiên tham gia liên hoan “Giai điệu sơn ca”, song các tiết mục của đoàn Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh do các em thiếu nhi đến từ Cung Văn hóa thanh thiếu nhi tỉnh thể hiện được dàn dựng công phu, sáng tạo, có sự đầu tư cả về nội dung, hình thức, chất lượng âm thanh tốt được Hội đồng giám khảo đánh giá cao.

​Kết thúc liên hoan, Ban tổ chức đã trao 8 giải đồng, 17 giải bạc và 15 giải vàng cho 40 tiết mục lọt vào vòng chung khảo, cùng 1 giải nhất, 2 nhì, 4 ba, 8 khuyến khích và các giải phụ về âm thanh chất lượng, trang phục truyền thống đẹp nhất cho các đơn vị tham gia. Trong đó, Đoàn Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh đã đạt 3 giải vàng, 1 giải bạc cho 4 tiết mục lọt vào vòng chung khảo và xuất sắc đạt giải nhất toàn đoàn tại liên hoan. Đặc biệt, từ thành công rực rỡ của Liên hoan “Giai điệu Sơn ca” 2019, liên hoan “Giai điệu Sơn ca” sẽ được Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức một năm một lần thay vì hai năm một lần như các kì liên hoan trước.

8, http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/201905/benh-vien-san-nhi-quang-ninh-duoc-xep-hang-rat-tot-ve-chi-so-hai-long-cua-nguoi-benh-nam-2018-2442305/

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh được xếp hạng rất tốt về chỉ số hài lòng của người bệnh năm 2018

Tại Hội thảo công bố kết quả báo cáo chỉ số hài lòng của người bệnh năm 2018 do Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Sáng kiến Việt Nam tổ chức vào ngày 30/5 tại TP Hà Nội, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đạt 4,23/5 điểm, đứng thứ 6, được xếp hạng rất tốt về chỉ số hài lòng của người bệnh năm 2018.

Đây là năm thứ hai hai khảo sát được thực hiện với trên 7.500 người bệnh và người nhà bệnh nhân sau khi xuất viện ở 60 bệnh viện công tại 23 tỉnh, thành phố trên cả nước năm 2018.

Khảo sát Chỉ số hài lòng người bệnh Việt Nam (Patient Satisfaction Index - PSI) được tiến hành dựa trên phỏng vấn qua điện thoại ý kiến đánh giá của người bệnh nội trú đã xuất viện về trải nghiệm ở nhiều khía cạnh then chốt khác nhau trong quá trình khám, chữa bệnh. Các chỉ số thành phần cấu thành PSI năm 2018, gồm: Khả năng tiếp cận dịch vụ khám chữa bệnh, kết quả cung cấp dịch vụ, chi phí khám chữa bệnh, thái độ ứng xử, năng lực chuyên môn của nhân viên y tế, cơ sở vật chất và phương tiện phục vụ người bệnh, minh bạch thông tin về khám bệnh, điều trị.

Trong các chỉ số trên, yếu tố thái độ ứng xử, năng lực chuyên môn của nhân viên y tế được người bệnh hài lòng nhất (4,13/5 điểm), trong khi yếu tố chi phí khám chữa bệnh người bệnh ít hài lòng nhất (3,78/5 điểm). Yếu tố điều kiện cơ sở vật chất và phương tiện phục vụ người bệnh (tập trung vào giường bệnh và nhà vệ sinh bệnh viện) vẫn là 2 lĩnh vực người bệnh cũng ít hài lòng nhất.

Thông qua việc khảo sát rộng rãi chỉ số hài lòng của người bệnh nội trú và ngoại trú ở các bệnh viện công đã từng bước tạo ra những chuyển biến tích cực trong tư duy, tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ, viên chức bệnh viện nói riêng, cũng như chất lượng phục vụ khám, chữa bệnh của các bệnh viện nói chung.

9, https://www.quangninh.gov.vn/chuyende/carnaval2019/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=84194

Quảng Ninh đón 7,5 triệu lượt du khách

Theo thông tin từ Sở Du lịch Quảng Ninh, trong 5 tháng đầu năm 2019, tỉnh đã đón trên 7,5 triệu lượt khách du lịch, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2018, đạt 54% so với kế hoạch năm. Trong đó khách quốc tế đạt trên 2,4 triệu lượt, tăng 14% so với cùng kỳ. Tổng thu từ khách du lịch đạt gần 14.000 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ, đạt 51% so với kế hoạch năm.

Trong tháng 5, Thanh tra Sở Du lịch đã giải đáp 32 trường hợp về thông tin du lịch; phối hợp giải quyết 8 kiến nghị qua đường dây nóng; tiến hành kiểm tra đột xuất một số cơ sở lưu trú trên địa bàn phường Bãi Cháy và phường Tuần Châu, phát hiện, xử phạt 3 cơ sở lưu trú do không niêm yết giá, không thực hiện đúng chế độ báo cáo; xử phạt 1 hướng dẫn viên do thực hiện dẫn đoàn không đeo thẻ hướng dẫn viên.

Thời gian tới, Sở Du lịch tiếp tục tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến du lịch tại các thị trường trong và ngoài nước; tiến hành khảo sát xây dựng dữ liệu thông tin du lịch các địa phương Đầm Hà, Hải Hà, Uông Bí và Đông Triều... qua đó, góp phần phục vụ khách du lịch ngày càng tốt hơn.

10, http://baoquangninh.com.vn/chinh-tri/201906/muc-tieu-moi-cua-quang-ninh-2444639/

Mục tiêu mới của Quảng Ninh

Có thể thấy, các hoạt động cải cách hành chính (CCHC) ở Quảng Ninh chưa lúc nào lắng xuống, mà trái lại, mỗi khi đạt được bước tiến quan trọng, ngay lập tức tỉnh triển khai những kế hoạch, mục tiêu mới khó hơn, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc một cách bài bản, nghiêm túc và quyết liệt.

Đánh giá của chuyên gia

Theo báo cáo từ Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ công bố về Chỉ số cải cách hành chính (PAR Index) của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS), năm 2018 là năm thứ 2 tỉnh Quảng Ninh tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu 63 tỉnh, thành phố về Chỉ số PAR Index; Chỉ số SIPAS của tỉnh đạt 91,15%, xếp thứ 7/63 tỉnh, thành phố. Cùng với đó, Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2018 của tỉnh đã có sự cải thiện đáng kể cả về điểm số và thứ hạng của từng trục nội dung, đạt 6/8 trục nội dung trong nhóm các tỉnh, thành phố đạt điểm cao.

Tham dự hội nghị Phân tích, đánh giá chỉ số PAR Index, SIPAS, PAPI năm 2018; các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác CCHC năm 2019 và những năm tiếp theo, diễn ra tại TP Hạ Long ngày 15/6 vừa qua, các chuyên gia đến từ Vụ Cải cách hành chính (Bộ Nội vụ), Viện Lãnh đạo học và Chính sách công (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) đều đánh giá, tỉnh Quảng Ninh đã và đang có nhiều đột phá trong công tác CCHC, thể hiện ở cả 6 nội dung, về: Cải cách thể chế; cải cách thủ tục hành chính; cải cách bộ máy và hành chính nhà nước; xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; cải cách hành chính công và hiện đại hóa nền hành chính. Nỗ lực này không phải địa phương nào hiện cũng có điều kiện và quyết tâm để triển khai đồng bộ các hoạt động này. Điều này lý giải vì sao năm 2018 tỉnh đã đạt thành công ở rất nhiều chỉ số đánh giá liên quan đến hoạt động CCHC cấp quốc gia.

Vụ trưởng Vụ Cải cách hành chính, Bộ Nội vụ, Phạm Minh Hùng cho biết: Quảng Ninh là một trong số ít các địa phương trong cả nước hiện nay có các chỉ số do các tổ chức, cơ quan uy tín trong nước và quốc tế đánh giá như: Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT Index), PAR Index, SIPAS, PAPI… đều đạt thành tích cao. Trong đó, các chỉ số PCI, PAR Index liên tiếp dẫn đầu. So sánh với các địa phương trong cả nước, đa phần nếu chỉ số này cao thì chỉ số kia lại không cao, thậm chí là thấp. Nguyên nhân là do các chỉ số trên khác nhau rất nhiều về tiêu chí đánh giá, thời điểm đánh giá, đối tượng đánh giá, phương pháp đánh giá. Do đó, đa phần các địa phương chỉ có thể dồn lực cho một vài chỉ số nhất định chứ không có sự cải thiện đồng bộ. Nhưng ở Quảng Ninh, tất cả được thực hiện một cách đồng bộ, quyết liệt. Bởi vậy, tôi nghĩ Quảng Ninh xứng đáng là bài học kinh nghiệm cho các địa phương khác, đặc biệt là trong xây dựng mô hình Trung tâm hành chính công, cải cách thể chế, sắp xếp tổ chức, bộ máy, xây dựng chính quyền điện tử.

Không ngủ quên trên chiến thắng

Quảng Ninh đã xây dựng được 15 Trung tâm phục vụ hành chính công từ cấp tỉnh đến cấp huyện; hoàn thành xây dựng 186/186 Bộ phận tiếp nhận, trả kết quả hiện đại cấp xã. Tỷ lệ tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC đúng và trước hạn cho doanh nghiệp và công dân đạt từ 98% trở lên. Các TTHC thường xuyên được rà soát, sửa đổi, bổ sung, chuẩn hóa, đưa vào giải quyết tại Trung tâm phục vụ hành chính công các cấp theo hướng “Tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt và trả kết quả”. Tỉnh cũng quy định áp dụng chữ ký số trong việc trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính dưới dạng văn bản điện tử tại Trung tâm phục vụ hành chính công các cấp và bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp xã. Đây là cách làm mới, tiên phong của tỉnh trong cả nước về CCHC, góp phần cắt giảm thời gian giải quyết, bảo đảm nhanh chóng, hiệu quả, tạo môi trường thuận lợi cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp đến giải quyết.

Tuy nhiên, tỉnh Quảng Ninh chưa bao giờ dừng lại với thành công đã có. Có thể thấy, ngay sau mỗi kỳ công bố kết quả đánh giá các chỉ số của các tổ chức, đơn vị mà tỉnh Quảng Ninh có tham gia, đặc biệt là các chỉ số về CCHC, nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển công nghệ thông tin... tỉnh đều tổ chức triển khai họp, quán triệt trên quy mô rộng từ cấp tỉnh, tới tất cả các huyện, thị xã, thành phố và 186 xã, phường trong tỉnh. 

Trong các hội nghị này, phần thành công không được nhắc nhiều mà chủ yếu cơ quan chuyên môn đánh giá, phân tích, làm rõ những điểm yếu kém, chưa đạt kết quả như kỳ vọng. Tỉnh cũng mời nhiều chuyên gia uy tín trong và ngoài nước trong các lĩnh vực để đánh giá, gợi mở những giải pháp mới cho tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị Phân tích, đánh giá chỉ số PAR Index, SIPAS, PAPI năm 2018; các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác CCHC năm 2019 và những năm tiếp theo, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Đọc, nhấn mạnh: Chúng ta cũng phải nhìn nhận thẳng thắn đối với các vấn đề còn tồn tại, hạn chế trong công tác CCHC, sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước và hiệu quả quản trị và hành chính công. Đó là, việc xây dựng và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh còn hạn chế về tính đồng bộ, thống nhất, khả thi, kịp thời. Một bộ phận người dân chưa thật sự hài lòng về kết quả giải quyết thủ tục hành chính của cơ quan chức năng. Năng lực, trình độ của cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ còn bất cập; một bộ phận công chức còn gây khó dễ, sách nhiễu, phiền hà cho người dân; thủ tục, hồ sơ, trình tự thực hiện còn phức tạp...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, đây cũng chính là lý do vì sao tỉnh Quảng Ninh không bằng lòng với những kết quả đạt được và luôn đặt ra những mục tiêu mới, giải pháp mới, hiệu quả hơn nữa, nhằm phát huy những kết quả đạt được và tiếp tục nâng cao công tác CCHC, sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước và hiệu quả quản trị và hành chính công của tỉnh. 

Ngay sau hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã yêu cầu UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội phải xây dựng chương trình cụ thể, phân công lãnh đạo theo dõi, phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm để triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp. Qua đó, nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng CCHC, cải thiện hiệu quả phục vụ nhân dân của chính quyền, đáp ứng tốt hơn yêu cầu ngày càng cao của tổ chức, người  dân, từng bước xây dựng hình ảnh, thương hiệu của tỉnh đến với người dân, du khách, doanh nghiệp...

11, http://baoquangninh.com.vn/kinh-te/201906/130-san-pham-ocop-quang-ninh-tham-du-hoi-cho-thuong-mai-viet-lao-2019-2445932/

130 sản phẩm OCOP Quảng Ninh tham dự Hội chợ thương mại Việt-Lào 2019

Từ ngày 27/6-1/7Hội chợ thương mại Việt-Lào 2019 (VietLao EXPO) được tổ chức tại Thủ đô Viêng Chăn, CHDCND Lào, Quảng Ninh có 130 sản phẩm OCOP tham dự.

Các sản phẩm OCOP Quảng Ninh được trưng bày giới thiệu chủ yếu là những sản phẩm xếp hạng từ 3 đến 5 sao như: Trà hoa vàng, miến dong Bình Liêu, ruốc hàu Thái Bình Dương, ruốc cơ trai, chả mực Hạ Long, nước mắm Vân Đồn, sản phẩm trà dược liệu Đông Bắc (Cẩm Phả); rượu Mơ Yên Tử, rượu Ba Kích, các sản phẩm cao dược liệu (Uông Bí); gạo nếp cái hoa vàng, bột sắn dây, sản phẩm từ sữa Đông Triều ...

Ngay trong ngày đầu tiên khai mạc hội chợ, khu gian hàng OCOP Quảng Ninh đã đón tiếp nhiều lãnh đạo cấp cao của hai nước và thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân thủ đô Viêng Chăn.

Hội chợ Thương mại Việt – Lào 2019 có quy mô gần 300 gian hàng của các doang nghiệp, hợp tác xã đến từ Việt Nam, Lào và Thái Lan. Các sản phẩm quảng bá và giới thiệu tại hội chợ tập trung vào một số mặt hàng tiêu dùng, sản phẩm nông sản, đặc sản đặc trưng vùng miền địa phương.

Việc chủ động đưa các sản phẩm OCOP Quảng Ninh tiếp cận thị trường khu vực và thị trường nước ngoài có ý nghĩa rất quan trọng và cần thiết. Đây là tiền đề để các doanh nghiệp, hợp tác xã trong tỉnh tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm, xây dựng và thiết lập các kênh phân phối ổn định, lâu dài tại thị trường các nước trong khu vực.

12,  http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/201906/ngay-gia-dinh-viet-nam-gan-ket-tinh-thuong-tu-nhung-cu-chi-nho-2445925/

Ngày gia đình Việt Nam: Gắn kết tình thương từ những cử chỉ nhỏ

“Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình” là chủ đề của Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 năm nay. Bởi thực tế, nhiều gia đình hiện nay không giữ gìn được lối sống truyền thống, mà cuộc sống hiện đại cũng khiến cách ứng xử trong gia đình thay đổi, hạnh phúc không bền chặt.

Ngày nay, bên cạnh các giá trị truyền thống tốt đẹp được gìn giữ và phát huy, gia đình Việt Nam có thêm nhiều đặc điểm tiến bộ hơn như: Sự bình đẳng, chia sẻ, tính năng động, hiện đại, dân chủ… Tuy nhiên, cũng bộc lộ không ít những yếu tố bất lợi như: Thành viên trong gia đình thiếu tôn trọng nhau, tự do dân chủ quá đà, coi trọng vật chất và thiếu cân bằng trong vun đắp đời sống tinh thần… làm cho mối quan hệ gia đình tiềm ẩn nhiều nguy cơ rạn nứt, tan vỡ. Đó là một thực trạng rất đáng lo ngại, cần được quan tâm nhiều hơn để cải thiện.

Bà Lê Thị Bằng, là cựu thanh niên xung phong trong kháng chiến chống Mỹ ở phường Hà Lầm, TP Hạ Long, chia sẻ: Việc các thành viên trong gia đình quá chú tâm vào tạo dựng giá trị vật chất, xem nhẹ giá trị tinh thần, truyền thống dẫn đến tình trạng bố mẹ mải mê kiếm tiền, thiếu quan tâm đến con cái. Tôi luôn nhắc nhở các con mình làm sao phải dung hòa mọi công việc, làm gì thì làm cũng không được phép sao nhãng việc gia đình. Vì vậy, 4 người con của bà đều thành đạt, vợ chồng con cái sống hòa thuận, tôn trọng lẫn nhau.

Gia đình ông Phạm Quang Chiến, 72 tuổi, tổ 7, khu 5, phường Hồng Hải, TP Hạ Long, là gia đình văn hóa nhiều năm cho biết: Ngày nghỉ, lễ, Tết hoặc bất cứ khi nào có điều kiện, các thành viên gia đình ông lại tập hợp đông đủ, ăn với nhau một bữa cơm, vừa gắn kết tình cảm gia đình, vừa trao đổi chuyện chung, chuyện riêng. Quan trọng hơn, đó cũng là những dịp ông bà vun đắp cho con cháu sự ứng xử đúng mực và các thành viên trẻ cũng trân trọng hơn những khoảng khắc hạnh phúc của gia đình.

Anh Tạ Thành Công, phường Hồng Hà, TP Hạ Long, cho biết: Ngay từ nhỏ, anh đã dạy những đứa con của mình mời ông bà bằng 2 tay lễ phép. Những cử chỉ tuy nhỏ nhưng giúp gắn kết các thành viên trong gia đình với nhau hơn mỗi ngày.

Thực tế cho thấy, không ít gia đình dù hiện đại vẫn giữ được một lối sống bền chặt, gắn kết. Họ đã cùng nhau xây dựng nên gia đình hạnh phúc và gắn bó mật thiết với nhau. Chỉ có như vậy, gia đình mới có thể phát huy hết sức mạnh, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình trong việc góp phần làm cho xã hội ngày càng công bằng và phát triển bền vững. Và chỉ có ở đó, con người mới thực sự tìm thấy sự đầm ấm, bình yên và hạnh phúc. 

Thư viện tỉnh Quảng Ninh
Tin khác
Cuộc thi Đại sứ văn hóc đọc năm 2020
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
TIN MỚI
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng