TÌM KIẾM OPAC
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
LỊCH PHỤC VỤ

Từ thứ 3 đến chủ nhật

Buổi sáng: Từ 7h30' đến 11h30’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 17h00'

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
Làm ít hơn, được nhiều hơn

Có lẽ "Phá vỡ lối mòn tư duy" không phải là cuốn sách có thể thay đổi cuộc đời của bạn chỉ sau một đêm. Nhưng...
>>Xem thêm

CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH

Quảng Ninh qua báo chí Trung Ương tháng 7+8/2019

1, http://baoquangninh.com.vn/van-hoa/201907/quang-ninh-4-thi-sinh-lot-vao-chung-khao-phia-bac-miss-world-vietnam-2019-2446256/

Quảng Ninh 4 thí sinh lọt vào chung khảo phía Bắc Miss World Vietnam 2019

Quảng Ninh có 4 thí sinh lọt vào vòng Chung khảo phía Bắc Miss World Vietnam 2019 sẽ diễn ra tại Tuần Châu, TP Hạ Long vào ngày 7/7/2019.

Ngày 29/06/2019, Miss World Việt Nam phía Bắc đã lựa chọn được 35 thí sinh vào vòng Chung khảo phía Bắc Miss World Vietnam 2019.

Trong đó, Quảng Ninh có 4 thí sinh gồm: Đinh Thị Hiền (SN 2000), Lâm Thị Kim (SN 1997), Trần Thị Mai (SN 1998), Nguyễn Thị Lan Anh (SN 1996).

Những cô gái trẻ trung, năng động, tự tin và tràn đầy nhiệt huyết hứa hẹn sẽ mang đến một đêm Chung khảo phía Bắc Miss World Việt Nam hấp dẫn, mới mẻ. Đêm chung khảo diễn ra vào ngày 7/7, tại Tuần Châu, TP Hạ Long.

2, http://baoquangninh.com.vn/chinh-tri/201907/thuc-hien-chu-de-cong-tac-nam-them-nhung-san-pham-du-lich-moi-dang-cap-2446479/

Thực hiện chủ đề công tác năm: Thêm những sản phẩm du lịch mới, đẳng cấp

Được ví là “Việt Nam thu nhỏ”, Quảng Ninh kỳ vọng năm 2019 tiếp tục khởi sắc khi đặt ra mục tiêu đón 14 triệu lượt khách. Để hoàn thành mục tiêu đó, tỉnh đã và đang xây dựng, hình thành thêm những sản phẩm du lịch mới, đẳng cấp, mang đặc trưng riêng, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách khi đến Quảng Ninh.

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch, cho biết: Thời gian qua, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao  và tạo thêm nhiều sự lựa chọn cho du khách đến Quảng Ninh, bên cạnh tiếp tục phát triển các sản phẩm du lịch hiện có của tỉnh, trong năm 2019, Quảng Ninh sẽ phát triển các sản phẩm du lịch mới, đẳng cấp, hấp dẫn, mang những nét đặc trưng riêng của tỉnh.

Theo đó, từ đầu năm đến nay, nhiều sản phẩm dịch vụ du lịch đã và đang được triển khai, đưa vào khai thác. Trong đó, có thể kể đến một số sản phẩm du lịch biển đảo, nghỉ dưỡng như: Thí điểm hoạt động du thuyền cao cấp, chương trình biểu diễn thực cảnh về đêm trên Vịnh Hạ Long; thí điểm tham quan, tìm hiểu khu bảo tồn động thực vật Vịnh Hạ Long trên đảo Soi Sim; vận hành thử tour du lịch hành trình khám phá đảo Quan Lạn; phát triển du lịch trải nghiệm “Một ngày làm chiến sĩ” và “Hành trình vì biển đảo quê hương” tại huyện Cô Tô.

Các mô hình du lịch cộng đồng, tham quan, khám phá những địa điểm du lịch còn hoang sơ, như thác Khe Vằn, núi Cao Ly (huyện Bình Liêu); Khu du lịch Đầu Rồng xã Cái Chiên (huyện Hải Hà); thác Pạc Sủi (huyện Tiên Yên); mô hình du lịch cộng đồng tại xã Đồng Văn (huyện Bình Liêu) được đưa vào khai thác chuyên nghiệp hơn, đã tạo được sức hút đối với nhiều du khách.

Bên cạnh đó, một số sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp được kỳ vọng sẽ tạo ra sự khác biệt so với các sản phẩm khác, dự kiến thu hút được dòng khách cao cấp, đang được các chủ đầu tư nhanh chóng hoàn thiện, đưa vào sử dụng cuối năm nay. Đó là dự án khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp Quang Hanh (TP Cẩm Phả); các dự án khách sạn cao cấp tại khu vực Bãi Cháy. Ngành Du lịch tỉnh cũng đang tổ chức khảo sát các tuyến du lịch trên Vịnh Hạ Long để lựa chọn, nghiên cứu đầu tư một số điểm chụp ảnh đẹp và an toàn cho du khách và xây dựng “bảo tàng sống” để trưng bày những bức ảnh và hiện vật mô phỏng, tái hiện hình ảnh Vịnh Hạ Long xưa và nay. Các địa phương trong tỉnh nỗ lực xây dựng chuỗi liên kết 3 nhà (nhà quản lý - điểm du lịch - hãng lữ hành), để hình thành tour du lịch từ TX Đông Triều đến TP Móng Cái; đồng thời, đầu tư phát triển thêm các sản phẩm hàng lưu niệm, sản vật địa phương, đáp ứng các tiêu chuẩn được công nhận điểm mua sắm đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch.

Để làm cơ sở cho các ngành, địa phương phát triển thêm các sản phẩm du lịch mới, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh, hiện một số đề án phát triển sản phẩm du lịch mới đã hoàn thành, như: Đề án tổng thể về quản lý và phát triển sản phẩm du lịch biển đảo Vịnh Hạ Long - Vịnh Bái Tử Long - Vân Đồn - Cô Tô đến năm 2030; Đề án du lịch sinh thái Vườn quốc gia Bái Tử Long; Đề án Khu du lịch Trà Cổ - Móng Cái (đã được Bộ VH-TT&DL công nhận là Khu du lịch cấp quốc gia, tháng 4/2019); Đề án khu du lịch Cái Chiên - Hải Hà (đã được UBND tỉnh công nhận là Khu du lịch cấp tỉnh, tháng 6/2019).

Ông Phạm Ngọc Thủy cho biết thêm: Việc xây dựng, hình thành các sản phẩm du lịch mới được tỉnh định hướng chiến lược cụ thể; xác định rõ thị trường trọng tâm, trọng điểm. Đặc biệt, sản phẩm du lịch Quảng Ninh được xây dựng đảm bảo tính độc đáo, mang những giá trị đặc sắc, hấp dẫn dòng khách cao cấp. Trong đó, ưu tiên phát triển các sản phẩm du lịch liên quan đến các loại hình du lịch có thế mạnh của tỉnh, như du lịch biển, du lịch văn hóa tâm linh, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng. Các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng cao cấp hướng tới thu hút khách chi trả cao và lưu trú dài ngày cũng là lựa chọn hàng đầu của tỉnh.

Với việc nghiên cứu và định hướng rõ trong việc xây dựng các sản phẩm du lịch, nhiều sản phẩm du lịch mới, độc đáo, hấp dẫn mang thương hiệu riêng của Quảng Ninh đang dần hình thành và đưa vào khai thác, tạo được sức hút không nhỏ đối với du khách. Với đà phát triển đó, mục tiêu Quảng Ninh đón 14 triệu lượt du khách trong năm nay, khoảng 16-17 triệu lượt du khách trong năm 2020 là rất hiện thực.

3, http://baoquangninh.com.vn/chinh-tri/201907/dong-chi-nguyen-xuan-ky-duoc-bau-la-chu-tich-hdnd-tinh-khoa-xiii-nhiem-ky-2016-2021-2446811/

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký được bầu là Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2016-2021

Tiếp tục chương trình của Kỳ họp thứ 12, ngày 5/7, HĐND tỉnh khóa XIII đã tiến hành quy trình miễn nhiệm và bầu bổ sung chức vụ Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2016-2021.

Ngày 28/2/2019, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có đơn xin thôi giữ chức vụ Chủ tịch HĐND tỉnh (trước 6 tháng so với thời điểm nghỉ hưu) để từng bước chuyển giao nhiệm vụ cho các đồng chí lãnh đạo kế cận trong diện quy hoạch được Trung ương phê duyệt và đã được Bộ Chính trị đồng ý.

Và tại Kỳ họp này, HĐND tỉnh đã biểu quyết miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐND tỉnh đối với đồng chí Nguyễn Văn Đọc; nghe tờ trình của Thường trực HĐND tỉnh giới thiệu đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy để bầu bổ sung chức vụ Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2016-2021. 

Các đại biểu HĐND tỉnh đã tiến hành bỏ phiếu, kết quả đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã trúng cử chức vụ Chủ tịch HĐND tỉnh, khóa XIII, nhiệm kỳ 2016-2021 với 71/71 phiếu tán thành, đạt tỷ lệ 100% đại biểu dự Kỳ họp.

Phát biểu nhận nhiệm vụ mới, đồng chí Nguyễn Xuân Ký trân trọng cảm ơn các vị đại biểu HĐND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, đội ngũ cán bộ chủ chốt toàn tỉnh đã luôn giúp đỡ đồng chí trong quá trình công tác, đồng thuận, tin cậy giới thiệu ứng cử chức vụ Chủ tịch HĐND tỉnh.

Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đặc biệt là đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh khi đã lựa chọn thời khắc quan trọng chuyển giao chức vụ Chủ tịch HĐND tỉnh, để khi kế nhiệm, đồng chí được tiếp nhận công việc trong sự chuẩn bị bài bản, chi tiết, đầy đặn của người tiền nhiệm, và còn quỹ thời gian để tiếp nhận những bổ sung, hướng dẫn, điều chỉnh phù hợp.

Đồng chí khẳng định, trên cương vị công tác mới, sẽ nỗ lực hết sức mình, đoàn kết, gắn bó, sẻ chia cùng tập thể lãnh đạo tỉnh nêu cao tinh thần gương mẫu, chủ động, tích cực, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; xứng đáng với niềm tin tưởng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

Đồng thời, với trách nhiệm của Chủ tịch HĐND tỉnh, sẽ cùng tập thể Thường trực HĐND tỉnh tiếp tục tập trung triển khai nghiêm túc các chương trình công tác, nghị quyết của HĐND; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh; cải cách hành chính, cải cách thể chế, giữ vững môi trường đầu tư kinh doanh;  xây dựng xã hội kỷ cương, công bằng; giám sát thúc đẩy triển khai các nghị quyết của HĐND tỉnh; thường xuyên giữ mối liên hệ chặt chẽ với cử tri; tập trung giải quyết có hiệu quả các vấn đề cử tri, nhân dân quan tâm, bức xúc…

Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, đến thời điểm này tỉnh đã đi được gần 4/5 chặng đường của nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV và 3/5 nhiệm kỳ HĐND tỉnh khóa XIII - một chặng đường rất quan trọng đánh dấu bước phát triển mới với những đột phá đồng thời cũng là giai đoạn bản lề để chuyển sang một chặng đường chiến lược mới của đất nước và của tỉnh. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký mong muốn, tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, ủng hộ, giúp đỡ của các đồng chí lãnh đạo Trung ương, của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy; sự cộng tác chặt chẽ, đoàn kết, thống nhất của các đồng chí trong Thường trực HĐND tỉnh, tập thể lãnh đạo UBND tỉnh, Ban Thường trực UB MTTQ tỉnh, …; sự phối hợp thường xuyên của các cấp, các ngành, địa phương và sự quan tâm ủng hộ của cử tri, nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong tỉnh. Qua đó, để tiếp tục phát huy, nâng cao hiệu quả trong công tác, khắc phục những hạn chế phục vụ ngày càng tốt hơn người dân và doanh nghiệp.

Tiếp tục chương trình của Kỳ họp lần thứ 12, HĐND tỉnh khóa XIII tiến hành Quy trình miễn nhiệm và bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh; xem xét, cho ý kiến các nghị quyết quan trọng về một số nội dung liên quan đến đầu tư xây dựng các dự án công trình trên địa bàn tỉnh, danh mục thu hồi đất đợt II/2019, một số cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Đáng chú ý, Kỳ họp sẽ cho ý kiến về Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. 

4, http://baoquangninh.com.vn/chinh-tri/201907/dong-chi-nguyen-van-thang-duoc-bau-la-chu-tich-ubnd-tinh-nhiem-ky-2016-2021-2446807/

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng được bầu là Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2016-2021

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XIII, diễn ra chiều 5/7, các đại biểu HĐND tỉnh đã tiến hành quy trình miễn nhiệm và bầu bổ sung chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh, khóa XIII, nhiệm kỳ 2016-2021.

Theo đó, các đại biểu đã thảo luận, quyết định việc miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh đối với đồng chí Nguyễn Đức Long đã được nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/5/2019. 100% các đại biểu nhất trí miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh đối với đồng chí Nguyễn Đức Long.

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã giới thiệu nhân sự bầu cử bổ sung chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh, khóa XIII, nhiệm kỳ 2016-2021. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, được giới thiệu để bầu bổ sung chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh, khóa XIII, nhiệm kỳ 2016-2021.

Các đại biểu HĐND tỉnh đã tiến hành bỏ phiếu, kết quả đồng chí Nguyễn Văn Thắng đã trúng cử chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh, khóa XIII, nhiệm kỳ 2016-2021 với 71/71 phiếu tán thành, đạt tỷ lệ 100% đại biểu dự kỳ họp.

Trước đó, ngày 27/6/2019, tại Kỳ họp thứ 40, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIV, đồng chí Nguyễn Văn Thắng đã được bầu giữ chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020 với số phiếu đồng ý đạt tỷ lệ 100%.

Chúc mừng đồng chí Nguyễn Văn Thắng đã được tín nhiệm bầu với tỷ lệ phiếu đồng ý tuyệt đối, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, mong muốn, trên cương vị mới, đồng chí Nguyễn Văn Thắng sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tiếp tục có nhiều đóng góp cho sự phát triển của tỉnh.

Phát biểu nhận nhiệm vụ, đồng chí Nguyễn Văn Thắng cảm ơn sự tín nhiệm của HĐND tỉnh, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đối với cá nhân đồng chí.

"Tôi nhận thức sâu sắc rằng, lá phiếu của các vị đại biểu HĐND một phần thể hiện sự tín nhiệm đối với tôi trong quá trình công tác và học tập tại tỉnh nhà, đồng thời một phần là gửi gắm sự kỳ vọng, niềm tin vào những công việc, đóng góp của tôi cho Quảng Ninh trong tương lai. Đây vừa là vinh dự, nhưng cũng là trọng trách lớn lao mà Đảng và nhân dân giao phó. Với trọng trách mới, tôi xin cam kết sẽ đền đáp niềm tin của các vị đại biểu HĐND, của cử tri và nhân dân tỉnh Quảng Ninh dành cho tôi bằng những kết quả cụ thể, những con số cụ thể"- Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng khẳng định.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh: Là người đứng đầu UBND tỉnh, tôi sẽ cùng tập thể Thường trực UBND tỉnh, các thành viên UBND tỉnh tập trung triển khai đồng bộ các nhiệm vụ giải pháp đề ra. Trong đó trọng tâm vào các nội dung như: Thúc đẩy tiến độ triển khai các dự án trên địa bàn toàn tỉnh. Các sở, ban, ngành, địa phương tập trung tháo gỡ nhanh những khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng, đất đai, thủ tục hành chính để sớm đưa các dự án vào khai thác đem lại hiệu quả về kinh tế - xã hội. Cải thiện mạnh mẽ và thực chất hơn môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng giữa các doanh nghiệp. Xây dựng các giải pháp mạnh mẽ, đột phá nhằm hiện thực hóa mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu GRDP và thu ngân sách với hạ tầng du lịch, sản phẩm du lịch đa dạng, chất lượng, đẳng cấp quốc tế, mang đậm bản sắc văn hóa con người Quảng Ninh. Xây dựng giải pháp tháo gỡ nút thắt lớn là nguồn nhân lực.

Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện, phát triển kết cấu hạ tầng mềm, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý nhà nước, cung ứng dịch vụ cho doanh nghiệp và người dân với mô hình đô thị thông minh, chính quyền điện tử, thanh toán điện tử, dữ liệu số dùng chung nhằm giúp cho Quảng Ninh tạo ra sự khác biệt với những bước bứt phá mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn. Nâng cao đạo đức công vụ, siết chặt kỷ cương, kỷ luật. Đẩy mạnh phòng chống, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi nhũng nhiễu doanh nghiệp, người dân khi thực thi nhiệm vụ với mục đích không trong sáng. Tiếp tục quan tâm, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, tập trung hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới, chương trình giảm nghèo bền vững và Đề án 196 đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, thoát khỏi Chương trình 135. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm toán, phòng chống tham nhũng...

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng mong muốn trên cương vị mới tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo chỉ đạo thường xuyên của Trung ương, của Tỉnh ủy, sự phối hợp, hỗ trợ của các sở, ban, ngành, địa phương, sự giám sát của các vị đại biểu Quốc hội, HĐND, các cơ quan tư pháp, Ủy ban MTTQ tỉnh, các tổ chức chính trị xã hội, các cơ quan thông tấn báo chí, cộng đồng doanh nghiệp, cử tri và nhân dân trong tỉnh.

5, http://baoquangninh.com.vn/kinh-te/201907/quang-ninh-huong-toi-tro-thanh-trung-tam-kinh-te-tri-thuc-thong-tin-2447864/

Quảng Ninh hướng tới trở thành trung tâm kinh tế tri thức thông tin

Hướng tới một nền kinh tế tri thức thông tin, Quảng Ninh xác định tạo dựng chính quyền số, là bước đi tiếp theo của chính quyền điện tử, là xu thế tất yếu trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng, sự bùng nổ mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và thực tiễn phát triển của tỉnh.

Từ nền tảng thành phố thông minh

Tiếp nối những thành công trong xây dựng chính quyền điện tử và cải cách hành chính giai đoạn 2012-2018, Quảng Ninh tiếp tục triển khai chính quyền điện tử và xây dựng chính quyền số trên cơ sở triển khai đề án thành phố thông minh và đề án chính quyền số tỉnh giai đoạn 2019-2025. Mặc dù đây là một trong những nhiệm vụ mới, phức tạp, chưa có khung tham chiếu, kinh nghiệm trong nước, nhưng Quảng Ninh rất quyết tâm, tích cực nghiên cứu triển khai, đảm bảo kế thừa đồng bộ với chính quyền điện tử và các dự án thành phần thuộc đề án thành phố thông minh mà tỉnh đang thực hiện.

Thành phố thông minh của Quảng Ninh sẽ lấy người dân và du khách làm trung tâm, vừa là người thụ hưởng, vừa là người đóng góp xây dựng, phát triển dịch vụ; đồng thời nâng cao năng lực quản lý, chất lượng và hiệu quả các hoạt động kinh tế - xã hội, tạo môi trường hấp dẫn, thu hút đầu tư, thúc đẩy sự phát triển toàn diện của tỉnh. Trong 32 nhiệm vụ, dự án của Đề án triển khai mô hình thành phố thông minh tỉnh Quảng Ninh được phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 3142-QĐ/UBND (ngày 15/8/2018) của UBND tỉnh, đến nay đã hoàn thành 3 dự án, tổng mức đầu tư trên 600 tỷ đồng; phê duyệt và đang thực hiện 7 dự án, nhiệm vụ, tổng mức đầu tư trên 1.800 tỷ đồng. Thời gian tới, tỉnh tiếp tục tổ chức các dự án, nhiệm vụ theo đề án đã duyệt.

Cùng với đó, Quảng Ninh tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các quy định của tỉnh, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, toàn diện cho việc triển khai xây dựng, phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số và thành phố thông minh. Tỉnh đã ban hành kiến trúc thành phố thông minh tỉnh Quảng Ninh (phiên bản 1.0) là cơ sở để xây dựng, triển khai các dự án thành phố thông minh tại các thành phố Cẩm Phả, Uông Bí, Móng Cái. Đến nay 3 thành phố đã hoàn thiện, phê duyệt đề án nhân rộng mô hình thành phố thông minh để thực hiện.

Hướng tới nền kinh tế tri thức thông tin

Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên trong nước triển khai thành công kết nối liên thông văn bản 4 cấp (trung ương, tỉnh, huyện, xã). Đến nay, tỉnh tiếp tục hoàn thành việc kết nối trục liên thông của tỉnh và trục liên thông văn bản chính phủ, đảm bảo việc gửi, nhận văn bản điện tử có ký số trên trục liên thông văn bản quốc gia. Hệ thống chính quyền điện tử tỉnh đã gửi, nhận văn bản điện tử liên thông đến 95 đơn vị, trong đó có 33 bộ, ban, ngành; 62 tỉnh, thành phố trong nước.

Quảng Ninh cũng là một trong những địa phương đi đầu thực hiện gửi, nhận văn bản điện tử đến đơn vị cấp 2 (đến các cục, vụ, viện của các bộ và các sở, ngành của tỉnh, thành phố). Để đảm bảo liên thông, trao đổi văn bản dữ liệu 4 cấp, hệ thống mạng diện rộng WAN của tỉnh sử dụng đường truyền số liệu chuyên dùng đã được mở rộng, hoàn thiện từ tỉnh đến cấp xã với 342 đơn vị, với 345 đường truyền, hoạt động ổn định, phục vụ trao đổi thông tin giữa các đơn vị. Đồng thời, đã kết nối với Chính phủ trên mạng truyền số liệu chuyên dùng.

Để phục vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý nhà nước, tỉnh đang triển khai xây dựng các hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu chuyên ngành, như: Doanh nghiệp; Atlas điện tử; đất đai; quản lý y tế; quản lý hộ tịch; cấp đổi giấy phép lái xe; quản lý phương tiện thủy nội địa; quản lý số liệu về cơ sở hạ tầng giao thông; quản lý cấp phép các hoạt động du lịch; quản lý cấp phép lĩnh vực môi trường; quản lý xuất nhập cảnh; quản lý dữ liệu về trẻ em trên địa bàn tỉnh; GIS chuyên ngành bưu chính viễn thông; khoa học công nghệ…, làm cơ sở nền tảng quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ công, giải quyết TTHC và phục vụ nghiệp vụ của các cơ quan, đơn vị, CB,CC,VC trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, duy trì hiệu quả hoạt động của hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến của tỉnh đến cấp xã, với 239 điểm cầu đảm bảo chất lượng HD để tổ chức các cuộc họp trực tuyến trên toàn tỉnh, đặc biệt phục vụ các địa phương tổ chức các cuộc họp trực tuyến với các xã, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Hướng tới nền kinh tế tri thức thông tin

Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên trong nước triển khai thành công kết nối liên thông văn bản 4 cấp (trung ương, tỉnh, huyện, xã). Đến nay, tỉnh tiếp tục hoàn thành việc kết nối trục liên thông của tỉnh và trục liên thông văn bản chính phủ, đảm bảo việc gửi, nhận văn bản điện tử có ký số trên trục liên thông văn bản quốc gia. Hệ thống chính quyền điện tử tỉnh đã gửi, nhận văn bản điện tử liên thông đến 95 đơn vị, trong đó có 33 bộ, ban, ngành; 62 tỉnh, thành phố trong nước.

Quảng Ninh cũng là một trong những địa phương đi đầu thực hiện gửi, nhận văn bản điện tử đến đơn vị cấp 2 (đến các cục, vụ, viện của các bộ và các sở, ngành của tỉnh, thành phố). Để đảm bảo liên thông, trao đổi văn bản dữ liệu 4 cấp, hệ thống mạng diện rộng WAN của tỉnh sử dụng đường truyền số liệu chuyên dùng đã được mở rộng, hoàn thiện từ tỉnh đến cấp xã với 342 đơn vị, với 345 đường truyền, hoạt động ổn định, phục vụ trao đổi thông tin giữa các đơn vị. Đồng thời, đã kết nối với Chính phủ trên mạng truyền số liệu chuyên dùng.

Để phục vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý nhà nước, tỉnh đang triển khai xây dựng các hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu chuyên ngành, như: Doanh nghiệp; Atlas điện tử; đất đai; quản lý y tế; quản lý hộ tịch; cấp đổi giấy phép lái xe; quản lý phương tiện thủy nội địa; quản lý số liệu về cơ sở hạ tầng giao thông; quản lý cấp phép các hoạt động du lịch; quản lý cấp phép lĩnh vực môi trường; quản lý xuất nhập cảnh; quản lý dữ liệu về trẻ em trên địa bàn tỉnh; GIS chuyên ngành bưu chính viễn thông; khoa học công nghệ…, làm cơ sở nền tảng quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ công, giải quyết TTHC và phục vụ nghiệp vụ của các cơ quan, đơn vị, CB,CC,VC trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, duy trì hiệu quả hoạt động của hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến của tỉnh đến cấp xã, với 239 điểm cầu đảm bảo chất lượng HD để tổ chức các cuộc họp trực tuyến trên toàn tỉnh, đặc biệt phục vụ các địa phương tổ chức các cuộc họp trực tuyến với các xã, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

6, http://baoquangninh.com.vn/chinh-tri/201907/thuc-hien-nghi-quyet-so-36-nqtw-quang-ninh-ca-he-thong-chinh-tri-cung-vao-cuoc-2448109/

Thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW, Quảng Ninh, cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc

Thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW (ngày 1/7/2014) của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế”, tỉnh Quảng Ninh đã và đang triển khai quyết liệt, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế.

Trước khi Nghị quyết số 36-NQ/TW được ban hành, hoạt động khoa học và công nghệ (KHCN) trên địa bàn tỉnh đã được các cấp ủy, chính quyền quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Trong đó, hoạt động ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin (CNTT) được xác định là động lực quan trọng để thực hiện thắng lợi 3 đột phá chiến lược theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XI của Đảng và Nghị quyết Đại hội XIII Đảng bộ tỉnh đã đề ra. Từ năm 2011, tỉnh đã ban hành 8 nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch để lãnh đạo, chỉ đạo và cơ chế chính sách thúc đẩy hoạt động ứng dụng và phát triển CNTT. Hằng năm tỉnh dành 4-5% nguồn chi thường xuyên cho phát triển KHCN, trong đó có lĩnh vực ứng dụng CNTT.

Việc ứng dụng CNTT đã được các cấp ủy, chính quyền, các ngành, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh quan tâm thực hiện; qua đó có những đóng góp tích cực trong cải cách hành chính, chỉ đạo, điều hành. Tuy nhiên, giai đoạn này hoạt động ứng dụng CNTT còn có mặt hạn chế, chưa phát huy được hết vai trò là nền tảng, công cụ quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Nguyên nhân là do trong quá trình triển khai, nhiều đơn vị còn lúng túng, thiếu sự chủ động thực hiện các nội dung, nhiệm vụ ứng dụng và phát triển CNTT liên quan đến đơn vị mình; kinh phí đầu tư phát triển CNTT còn dàn trải, thiếu đồng bộ trong triển khai kết cấu hạ tầng và nguồn nhân lực; chưa có cơ chế chính sách đủ mạnh thu hút nguồn nhân lực CNTT; khoảng cách “số” giữa các khu vực còn lớn, đặc biệt là các vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo, gây khó khăn cho việc triển khai đồng bộ, trên diện rộng các ứng dụng CNTT.

Trên cơ sở bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra theo Nghị quyết số 36-NQ/TW, Quảng Ninh đã tập trung đổi mới mạnh mẽ, toàn diện công tác lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT trong toàn tỉnh.

Cụ thể, đối với cấp tỉnh, ngay sau khi Nghị quyết 36-NQ/TW được ban hành, Tỉnh ủy đã ban hành Chương trình hành động số 33-CTr/TU (ngày 27/01/2015) về thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW; đồng thời chỉ đạo quán triệt nội dung nghị quyết đến toàn thể cán bộ chủ chốt của tỉnh; chỉ đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy hướng dẫn các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh học tập, quán triệt và tuyên truyền sâu rộng Nghị quyết đến các chi, đảng bộ cơ sở; đến cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan, đơn vị.

Sau quá trình học tập, nghiên cứu, quán triệt Nghị quyết, Tỉnh ủy đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp xây dựng kế hoạch, chương trình hành động thực hiện phù hợp với tình hình thực tế của các địa phương, đơn vị. Đồng thời gắn việc kiểm điểm, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội với việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết, nhất là vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo ứng dụng CNTT phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của các cơ quan, địa phương, đơn vị.

Đối với cấp huyện và tương đương, 100% đảng bộ trực thuộc tỉnh đã hoàn thành tổ chức học tập phổ biến, quán triệt Nghị quyết cho đội ngũ cán bộ chủ chốt. Sau hội nghị cấp huyện, các đảng bộ cơ sở trong toàn tỉnh tiếp tục tổ chức hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết cho thành phần là cán bộ, đảng viên; cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại các cơ quan, đơn vị cấp huyện, xã. Hình thức học tập, quán triệt phong phú, như qua các hội nghị báo cáo viên, bản tin nội bộ, lồng ghép trong các cuộc họp của cấp ủy, trong hội nghị sinh hoạt chi bộ định kỳ...

Sở Thông tin và Truyền thông đã hướng dẫn, cung cấp thông tin đến các cơ quan báo chí của tỉnh và các cơ quan báo chí hợp tác truyền thông với tỉnh, thường trú, chuyên trách theo dõi thông tin trên địa bàn tỉnh về các chủ trương, đề án, dự án ứng dụng CNTT; đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn ngành dọc và các đơn vị chức năng tổ chức tốt hoạt động thông tin, tuyên truyền, tạo đồng thuận trong cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong quá trình triển khai Nghị quyết và Chương trình hành động của tỉnh. Thông qua các hoạt động tuyên truyền, quán triệt, phổ biến đã tạo sự chuyển biến rõ rệt về nhận thức và hành động của cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân về ứng dụng, phát triển CNTT, tạo cơ sở nền móng cho việc quản lý, điều hành, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả, hiện đại, phù hợp với xu thế...

Ban chỉ đạo chính quyền điện tử các cấp đã tích cực chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác ứng dụng và phát triển CNTT trong cải cách hành chính, gắn với cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ cao, từ đó tiếp tục nâng cao chất lượng điều hành, xử lý công việc, tạo môi trường công khai, minh bạch, thông thoáng, thu hút doanh nghiệp đầu tư, sản xuất, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, của địa phương.

Thông qua các hoạt động tuyên truyền, quán triệt, phổ biến đã tạo sự chuyển biến rõ rệt về nhận thức và hành động của cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân về ứng dụng, phát triển CNTT, tạo cơ sở nền móng cho việc quản lý, điều hành, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả, hiện đại, phù hợp với xu thế. Đến nay, hạ tầng CNTT của tỉnh đảm bảo hiện đại; năng lực mạng viễn thông trong xã hội và doanh nghiệp không ngừng phát triển, đặc biệt là chất lượng dịch vụ, tốc độ mạng internet, vùng phủ sóng di động 4G ngày càng mở rộng, nâng cao. Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, các trung tâm hành chính công cấp huyện, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp xã hoạt động có hiệu quả, góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp.

Đặc biệt, hệ thống dùng chung và chuyên ngành từng bước tạo lập môi trường làm việc chuyên nghiệp, liên thông, hiện đại, nâng cao hiệu quả công việc cho cán bộ, công chức. Qua đó làm thay đổi căn bản ý thức, cách thức phục vụ người dân, doanh nghiệp, góp phần hình thành nền hành chính chuyên nghiệp, năng động, hiện đại. Việc xây dựng, hình thành Khu công viên CNTT sẽ góp phần phát triển dịch vụ thông minh sáng tạo, là đòn bẩy, điểm kết nối để tạo ra các năng lực mới về thành phố thông minh và sáng tạo, đưa Quảng Ninh trở thành trung tâm kinh tế tri thức thông tin của khu vực, tạo động lực phát triển các ngành có lợi thế của Quảng Ninh như kinh tế biển, logistics và thu hút các doanh nghiệp CNTT trong, ngoài nước, chuyên gia CNTT có trình độ cao về làm việc tại đây nhằm hình thành nền hệ sinh thái nội dung số của tỉnh.

7, http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/201907/quang-ninh-san-sang-chuan-bi-co-so-vat-chat-cho-nam-hoc-moi-2448796/

Quảng Ninh sẵn sàng chuẩn bị cơ sở vật chất cho năm học mới

Dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến ngày khai giảng năm học 2019-2020, nhưng thời điểm này, hầu hết các địa phương của Quảng Ninh đều đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện, sửa chữa, xây mới trường, lớp học, phục vụ năm học mới.

Chuẩn bị cho năm học mới, Trường TH-THCS Yên Than (xã Yên Than, huyện Tiên Yên) cũng được tu bổ, nâng cấp, xây mới một dãy nhà gồm 4 phòng học bộ môn, 2 phòng hành chính, 1 thư viện, 2 phòng tổ bộ môn của giáo viên. Theo cô giáo Văn Thị Thu Hằng, Hiệu trưởng nhà trường, hiện tại công trình vẫn đang tiếp tục được xây dựng nên còn khá ngổn ngang. Nhà trường luôn luôn theo dõi, giám sát, đôn đốc đơn vị thi công để công trình được thực hiện đúng tiến độ. Về cơ bản, cơ sở vật chất của nhà trường vẫn đảm bảo hoạt động dạy học. Tuy nhiên, để phục vụ cho các phòng bộ môn, quản lý, hoạt động chuyên môn thì vẫn còn thiếu. Dự kiến, trước thềm năm học mới, các hạng mục công trình sẽ hoàn thành.

Toàn huyện Tiên Yên hiện có gần 10 cơ sở giáo dục được đầu tư sửa chữa, xây mới cơ sở vật chất. Đơn cử: Trường Mầm non Yên Than, xã Yên Than, được xây dựng phòng học tại Điểm trường Nà Lộc; Trường Mầm non Phong Dụ, xã Phong Dụ, được xây dựng thêm phòng học ở Điểm trường Nà Cà; Trường Mầm non Đông Ngũ, xã Đông Ngũ, được xây dựng thêm phòng hành chính, phòng học chức năng tại Điểm trường Đông Thắng; Trường Tiểu học Đông Hải, xã Đông Hải, được xây dựng thêm một số phòng học, phòng học bộ môn...

Không chỉ huyện Tiên Yên, trước thềm năm học mới, nhiều địa phương trong tỉnh như Hạ Long, Uông Bí, Cẩm Phả, Đông Triều, Quảng Yên... cũng đang tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học cho năm học mới. Ông Đinh Quốc Vương, Trưởng Phòng GD&ĐT TP Cẩm Phả, cho hay: Chuẩn bị cho năm học mới, Phòng GD&ĐT thành phố đã chỉ đạo các trường tích cực rà soát cơ sở vật chất, trong đó chú trọng đến việc bảo quản thiết bị dạy học trong dịp nghỉ hè, kiểm tra các thiết bị điện, bàn ghế, phòng chống mưa bão.

Theo đó, Phòng GD&ĐT đã tham mưu, đề xuất UBND TP Cẩm Phả đầu tư, nâng cấp nhiều cơ sở giáo dục, đảm bảo có đủ số phòng học phục vụ nhu cầu học tập của học sinh. Đó là xây mới phòng học, nhà chức năng và các hạng mục phụ trợ của các trường: THCS Mông Dương, Tiểu học Suối Khoáng, THCS Chu Văn An, Tiểu học Võ Thị Sáu (phân hiệu 2), Mầm non Cẩm Bình, với tổng kinh phí trên 87 tỷ đồng. Thành phố còn nâng cấp, sửa chữa nhà vệ sinh, phòng học, phòng chức năng, tường rào của các trường: TH&THCS Cẩm Hải, Tiểu học Mông Dương, Tiểu học Trần Quốc Toản, Tiểu học Cẩm Sơn 2, Tiểu học Quang Hanh, THCS Cẩm Thịnh, THCS Lý Tự Trọng, với tổng kinh phí hơn 32 tỷ đồng. Đặc biệt, thành phố còn đầu tư kinh phí mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học tại các trường trên địa bàn với tổng kinh phí hơn 5 tỷ đồng.

Chuẩn bị cho năm học mới, UBND TP Hạ Long đã quan tâm đầu tư xây mới, bổ sung 13 hạng mục công trình với 326 phòng học, 58 phòng chức năng. Gồm: Mầm non Đại Yên (cơ sở 2), Mầm non Hoa Đào (cơ sở 2), Mầm non 1/6, Mầm non Bạch Đằng, Mầm non Tuần Châu, Tiểu học Lý Thường Kiệt, Tiểu học Quang Trung, Tiểu học Lê Hồng Phong, Tiểu học Trần Hưng Đạo, THCS Trọng Điểm, TH&THCS Bạch Đằng, THCS Trần Quốc Toản, THCS Bãi Cháy (cơ sở 2). Đáng chú ý, hiện nay thành phố đang tiến hành lắp đặt điều hòa cho 100% trường mầm non, tiểu học; cải tạo, sửa chữa và xây mới hệ thống nhà vệ sinh cho 100% trường mầm non, tiểu học, THCS (dự kiến xong trước 30/8/2019).

Bà Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết: Bước vào năm học mới, các địa phương đang rất tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học. Bên cạnh việc nâng cao chất lượng đội ngũ thì đây cũng là nhiệm vụ rất quan trọng, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh.

8, http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/201907/tuoi-tre-quang-ninh-huong-ve-thang-tri-an-2448791/

Tuổi trẻ Quảng Ninh hướng về tháng tri ân

Những năm qua, phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" là một trong những nội dung công tác quan trọng được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tích cực đẩy mạnh triển khai thực hiện để thể hiện sự tri ân sâu sắc của tuổi trẻ Quảng Ninh đối với các thế hệ cha anh đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tháng 7 là tháng để mọi tầng lớp nhân dân tưởng nhớ, tri ân những người đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Cùng với tuổi trẻ cả nước, tuổi trẻ Quảng Ninh cũng đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, hướng tới kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 (1947-2019), tiêu biểu phải kể đến là các công trình, phần việc thanh niên tri ân anh hùng liệt sĩ, người có công, gia đình chính sách, thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ.

Trong tuần lễ cao điểm “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” từ 20/7 đến 27/7 do Tỉnh Đoàn phát động, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã tổ chức khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gia đình chính sách và các gia đình vùng khó; tổ chức các hoạt động giao lưu, thăm hỏi, tặng quà tại các trung tâm điều dưỡng thương, bệnh binh; tuyên dương, khen thưởng các điển hình con em gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng học giỏi, hiếu thảo, tích cực trong công tác Đoàn - Hội - Đội…

Các cấp bộ Đoàn huy động tối đa nguồn lực xã hội hóa tổ chức tốt các hoạt động, như: Sửa chữa, xây mới nhà ở cho các gia đình chính sách, nạn nhân bị chất độc da cam; thành lập các đoàn đại biểu thanh thiếu nhi đến thăm hỏi, tặng quà, động viên Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, con em thương binh, liệt sĩ. Năm 2019 là năm thứ 11, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn chỉ đạo các Đoàn cơ sở toàn tỉnh đồng loạt tổ chức “Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ” tại các bia, đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ vào ngày 26/7. 100% các huyện, thị, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc tiến hành tổ chức các hoạt động tu sửa, chỉnh trang, trồng cây xanh, dọn vệ sinh tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp tại các nghĩa trang liệt sĩ, tượng đài liệt sĩ, bia tưởng niệm, các khu di tích lịch sử cách mạng của địa phương, đơn vị.

Song song với những hoạt động hướng về tháng 7 tri ân, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn chú trọng tuyên truyền giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” cho các ĐVTN trong tỉnh. Công tác tuyên truyền được triển khai thông qua nhiều hình thức: Treo băng rôn, khẩu hiệu tại các khu dân cư, trục đường chính; đăng tải trên các trang mạng xã hội; tổ chức tọa đàm giao lưu với các nhân chứng lịch sử... Qua đó, giúp đoàn viên, thanh thiếu nhi hiểu sâu sắc hơn về sự hy sinh của các thế hệ cha anh đi trước, đồng thời hiểu thêm về những hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và thế hệ trẻ Quảng Ninh trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa”. Các chương trình hành trình về nguồn, nhất là “Hành trình theo bước chân những người anh hùng” tổ chức cho các thanh thiếu nhi tiêu biểu, con thương binh, liệt sĩ đi tham quan, báo công, dâng hương tại các khu di tích lịch sử, nghĩa trang liệt sĩ ở nhiều tỉnh, thành, đã góp phần bồi dưỡng cho các ĐVTN về truyền thống đấu tranh bất khuất, sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ.

Cùng với đó, công tác chăm lo đời sống người có công với cách mạng được triển khai xuyên suốt, đạt hiệu quả tích cực, được các cấp, ngành, địa phương và nhân dân ghi nhận. Đặc biệt, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn huy động nguồn lực tổ chức xây nhà nhân ái cho hội viên các Hội Cựu thanh niên xung phong, Hội Cựu chiến binh, dân công hỏa tuyến có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Đến nay, toàn tỉnh đã có hàng chục ngôi nhà nhân ái được xây dựng với kinh phí hỗ trợ tối thiểu 25 triệu đồng và tối đa 100 triệu đồng/nhà. Riêng năm 2019, sẽ xây dựng trên 20 nhà nhân ái cho các gia đình người có công với cách mạng ở các vùng khó khăn.

Đồng chí Hoàng Văn Hải, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn, khẳng định: Những năm qua, các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” nói chung, hoạt động hướng tới ngày Thương binh - Liệt sĩ nói riêng luôn được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh triển khai đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tránh phô trương, hình thức; tạo sự quan tâm, ủng hộ, phối hợp của các cấp chính quyền địa phương, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức, cá nhân; thu hút được đông đảo ĐVTN tham gia. Thông qua các hoạt động này đã tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, trách nhiệm của tuổi trẻ trong giai đoạn hiện nay.

9, http://baoquangninh.com.vn/chinh-tri/201907/khai-mac-trong-the-ky-hop-thu-13-hdnd-tinh-khoa-xiii-2449466/

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh khóa XIII

Sáng 29/7, tại TP Hạ Long, Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp thường lệ giữa năm) của HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã chính thức khai mạc.

Dự kỳ họp có các đồng chí: Vũ Hồng Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội; Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Ký, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Tỉnh ủy; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Quảng Ninh triển khai nhiệm vụ 6 tháng đầu năm trong điều kiện thuận lợi của đà tăng trưởng cao năm 2018, các công trình kết cấu hạ tầng động lực hoàn thành đã đi vào hoạt động phát huy hiệu quả. Nhất là trước giờ khai mạc kỳ họp, các đại biểu HĐND tỉnh vừa tham dự lễ khánh thành công trình trụ sở Liên cơ quan số 3 - một minh chứng sinh động tiếp tục khẳng định hướng đi đúng, quyết tâm và sự năng động, sáng tạo trong triển khai các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về mô hình đối tác công tư (PPP) theo hình thức đầu tư tư - sử dụng công, một trong những giải pháp quan trọng huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực thúc đẩy phát triển KT - XH nhanh, bền vững.

Bên cạnh những thuận lợi, kết quả đạt được cũng có khó khăn mới phát sinh, ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân.

Vì vậy, việc phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2019 có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu của kế hoạch phát triển KT - XH 5 năm 2016 - 2021. Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ tập trung đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ KT - XH 6 tháng đầu năm 2019, quyết định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019 và quyết nghị một số nội dung quan trọng khác theo thẩm quyền. Đặc biệt là quyết nghị thông qua 22 nghị quyết; trong đó một số chính sách quan trọng, có ý nghĩa thiết thực đối với sự phát triển KT - XH của tỉnh.

Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Trong thời gian qua, Thường trực, các ban HĐND tỉnh đã tích cực phối hợp với UBND tỉnh cùng cơ quan liên quan chủ động chuẩn bị nội dung và tổ chức tốt việc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp HĐND tỉnh lần thứ 13. Các nội dung tờ trình, đề án, dự thảo nghị quyết, báo cáo đã được chuẩn bị nghiêm túc, công phu, đảm bảo chất lượng và tiến độ. Một số nghị quyết quan trọng về cơ chế, chính sách đã được khảo sát, lấy ý kiến của các đối tượng thụ hưởng hoặc chịu tác động của chính sách, chuẩn bị kỹ lưỡng; đồng thời đã gửi sớm đến các đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu khách mời nghiên cứu.

Do đó, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ tọa kỳ họp đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh và các đại biểu tham dự kỳ họp đề cao trách nhiệm, trí tuệ, tập trung nghiên cứu tài liệu, dân chủ, bàn bạc và thống nhất phát biểu, nêu được các vấn đề thiết thực, cụ thể, quyết nghị các nghị quyết sát với thực tiễn, với mục tiêu nghị quyết HĐND sau khi được ban hành phải thực sự đi vào cuộc sống, thực hiện có kết quả nhiệm vụ phát triển KT - XH của tỉnh, đáp ứng được những mong muốn, ý nguyện của cử tri, nhân dân gửi đến HĐND tỉnh.

Trong thời gian diễn ra kỳ họp, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh cũng mong cử tri và nhân dân toàn tỉnh quan tâm theo dõi, đóng góp ý kiến, góp phần vào thành công kỳ họp.

Theo chương trình Kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh sẽ tập trung đánh giá sâu sắc tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT - XH, dự toán ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm; phân tích rõ nguyên nhân, trách nhiệm của hạn chế, xem xét, quyết định các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để thúc đẩy thực hiện, hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch phát triển KT - XH, dự toán NSNN 6 tháng cuối năm 2019.

HĐND tỉnh sẽ nghe và thảo luận các báo cáo, tờ trình và dự thảo nghị quyết tại kỳ họp, báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh; quyết nghị thông qua các nghị quyết; trong đó một số chính sách quan trọng như: Chính sách thu hút học sinh, sinh viên nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho tỉnh Quảng Ninh trong một số lĩnh vực đào tạo tại Trường Đại học Hạ Long; điều chỉnh một số nội dung chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về làm việc tại Trường Đại học Hạ Long giai đoạn 2015 - 2017 đến hết năm 2020; Nghị quyết về chính sách hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức, hợp đồng theo Nghị định số 68/2000 của Chính phủ nghỉ hưu trước tuổi hoặc thôi việc theo nguyện vọng; Nghị quyết quy định số lượng, chức danh, một số chế độ chính sách đối với những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã; thôn, bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh để thay thế Nghị quyết số 55, trong đó điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung một số chế độ, chính sách, mức khoán quỹ phụ cấp, bồi dưỡng đối với người hoạt động không chuyên trách phù hợp với thực tiễn… và quyết nghị một số nghị quyết quan trọng khác theo thẩm quyền.

HĐND tỉnh sẽ tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn các thành viên UBND tỉnh theo hướng tiếp tục có đổi mới xung quanh việc thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh và một số vấn đề mà cử tri đang quan tâm.

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh thực hiện một bước quan trọng trong việc đổi mới, ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành kỳ họp và hoạt động của đại biểu HĐND tại kỳ họp theo hướng phòng họp điện tử, giảm tối đa in ấn tài liệu. Thường trực HĐND tỉnh đã chỉ đạo xây dựng và triển khai ứng dụng phần mềm quản lý kỳ họp trong máy tính bảng trang bị cho đại biểu. Các văn kiện tài liệu kỳ họp, chương trình kỳ họp, danh sách đại biểu, các thông báo, tổng hợp thông tin báo chí, ý kiến cử tri... được cập nhật thường xuyên trên hệ thống phần mềm để tạo thuận lợi cho đại biểu HĐND tỉnh trong sử dụng và tra cứu.

10, http://baoquangninh.com.vn/van-hoa/201907/thi-sinh-malaysia-gianh-giai-nhat-cuoc-thi-tieng-hat-asean3-2449439/

Thí sinh Malaysia giành giải nhất cuộc thi tiếng hát ASEAN+3

Tối 28/7, tại Cung Quy hoạch, Hội chợ, Triển lãm và Văn hóa tỉnh (TP Hạ Long), đã diễn ra đêm chung kết Cuộc thi Tiếng hát ASEAN+3 năm 2019.  Chương trình do Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức nhân kỷ niệm 52 năm thành lập Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á- ASEAN (1967-2019).

Đến dự chương trình, về phía Trung ương, có các đồng chí: Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban UNESCO Việt Nam; Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình VHNT Trung ương.

Về phía tỉnh Quảng Ninh, có các đồng chí: Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Ký, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình VHNT Trung ương, cho rằng: Đây là cuộc thi có ý nghĩa đặc biệt vì được tổ chức tại Quảng Ninh mảnh đất có Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long 2 lần được UNESCO công nhận, một điểm đến đang rất hấp dẫn khách du lịch. Đồng chí hy vọng, sau cuộc thi, mỗi ca sĩ, nghệ sĩ sẽ mang theo những ấn tượng tốt đẹp về hình ảnh thiên nhiên con người Việt Nam nói chung, Quảng Ninh nói riêng lan tỏa đến bạn bè thế giới.

Phát biểu tại đêm thi, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, vui mừng chào đón các thí sinh ASEAN đã đến với Việt Nam. Đồng chí đánh giá cao các thí sinh đã đem đến cuộc thi các phần trình diễn đậm đà bản sắc văn hóa các nước ASEAN, cùng với đó đã có các hoạt động tham quan trải nghiệm quý giá tại Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh. Đồng chí cũng đánh giá cao sáng kiến của VOV tổ chức cuộc thi ở tầm khu vực, góp phần khẳng định thương hiệu của đài, thúc đẩy giao lưu văn hóa, biến âm nhạc thành nhịp cầu ngắn nhất kết nối tâm tư, tình cảm giữa các nền văn hóa.

Đồng chí tin tưởng, cuộc thi thành công mọi mặt, nhất là về chất lượng nghệ thuật và dần dần trở thành sân chơi bổ ích cho các tài năng trẻ đam mê âm nhạc. Và bước ra từ cuộc thi, mỗi ca sĩ sẽ là những đại sứ văn hóa mang theo thông điệp đoàn kết, khát vọng hòa bình và hợp tác giữa các nước, hướng đến xây dựng một thế giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển. Đồng chí mong muốn các cơ quan truyền thông lớn sẽ thường xuyên tổ chức các chương trình âm nhạc tôn vinh văn hóa, để có thêm cơ hội cho các ca sĩ thể hiện tài năng và công chúng được sống trong bầu không khí hữu nghị, hợp tác, phát triển.

Cuộc thi Tiếng hát ASEAN+3 do Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần dành cho các nghệ sỹ, ca sĩ ở lứa tuổi từ 18 đến 35 của các nước ASEAN tham dự. Đây là một sân chơi, cơ hội để các ca sĩ gặp gỡ, thể hiện tài năng và tình cảm của mình với các đồng nghiệp. Cuộc thi năm nay quy tụ dàn thí sinh đến từ 10 nước ASEAN và 4 nghệ sĩ khách mời của Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Sau 2 vòng thi, Ban Giám khảo đã chọn ra 10 thí sinh góp mặt trong đêm chung kết  gồm có: Aicelle Anne Coronel Santos (Philippines), Trần Hồng Nhung (Việt Nam), Rosario Ninih Chamini Bianis (Malaysia), Olivia Christina (Indonesia), Eint Chit (Myanmar), Sateanpong Klantang (Thái Lan), Mohd Naqib Hafizuddin Bun Zulfikri (Brunei), Ng Zhen Long Desmond (Singapore), Soukthavy Southammavong (Lào) và Y Marineth (Campuchia).

Sau từng vòng thi, Ban Giám khảo đã làm việc độc lập, chấm điểm cho thí sinh. Kết quả chung cuộc, thí sinh Olivia Christina (Indonesia), Eint Chit (Myanmar) giành giải Ba; hai thí sinh Trần Hồng Nhung (Việt Nam) và Aicelle Anne Coronel Santos (Philippines) giành giải nhì. Giải thưởng cao nhất của cuộc thi, ngôi vị quán quân “Tiếng hát ASEAN+3” đã thuộc về thí sinh Rosario Ninih Chamini Bianis đến từ Malaysia.

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức đã trao 5 giải phụ cho các thí sinh có phong cách biểu diễn, thí sinh triển vọng, thí sinh có phần trình diễn ấn tượng tại đêm chung kết, thí sinh thân thiện và thí sinh được khán giả bình chọn nhiều nhất.

11, https://quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=85796

50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Xây dựng chính quyền hành động và phục vụ

Với quyết tâm xây dựng nền hành chính dân chủ, minh bạch, hiện đại, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, thời gian qua, Quảng Ninh đã quyết liệt trong chỉ đạo triển khai chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước, giai đoạn 2011-2020. Với những bước đi thận trọng, sáng tạo, đến nay, Quảng Ninh trở thành một trong những địa phương dẫn đầu cả nước trong thực hiện cải cách hành chính. Thành quả ấy đã minh chứng cho sự thống nhất, đoàn kết, đồng lòng, tư duy đột phá dám nghĩ, dám làm của cả hệ thống chính trị tỉnh. Để giúp người dân, doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hành chính mà không phải trực tiếp đến các cơ quan công quyền, TP Uông Bí đã đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Hiện tại Trung tâm Hành chính công thành phố đã đưa 282 thủ tục hành chính vào thực hiện trực tuyến mức độ 3, 4 (chiếm 94% tổng số thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền). Tính từ đầu năm đến nay, thành phố đã tiếp nhận và xử lý gần 5.500 hồ sơ gửi trực tuyến qua mạng, tính ra trung bình mỗi tháng tiếp nhận và xử lý gần 800 hồ sơ. Khối xã, phường trên toàn thành phố tiếp nhận và xử lý gần 2.800 hồ sơ.

Ngoài các hoạt động nói trên, để đảm bảo cho người dân, doanh nghiệp có môi trường, điều kiện thuận lợi nhất để sinh sống, sản xuất, phát triển, TP Uông Bí chú trọng việc công khai, minh bạch hóa thông tin trên các trang thông tin điện tử; fanpage DDCI Uông Bí; App du lịch Uông Bí; mở rộng các vị trí phát wifi miễn phí... đồng thời lắp đặt hệ thống camera giám sát tại tuyến đường chuyên dùng vận tải than, vốn là vị trí nhạy cảm về môi trường...

Tương tự như vậy, Hải quan Quảng Ninh từ đầu năm đã xây dựng kế hoạch với 46 giải pháp cụ thể, tập trung vào 3 nhóm giải pháp chính là chỉ đạo điều hành, xây dựng lực lượng và đẩy mạnh cải cách hành chính. Trong đó đối với nhóm giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính,  rút ngắn thời gian thông quan, giảm chi phí cho doanh nghiệp, Cục Hải quan tỉnh đã triển khai một loạt các giải pháp, như đánh giá hiệu quả Đề án mô hình thông quan và quản lý hải quan tập trung tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái giai đoạn 2; Đề án trực ban, giám sát trực tuyến giai đoạn 1 nhằm kiểm soát nội ngành từ cấp cục tới chi cục và tổ, đội công tác; mở rộng hệ thống giám sát tự động (VASSCM) tại các kho, bãi, cảng để tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, nhằm đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn thời gian thông quan, giảm chi phí cho doanh nghiệp, mục tiêu là rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa xuống 20 giờ đối với hàng nhập khẩu, 3 giờ đối với hàng xuất khẩu...Với nhiều nỗ lực từ công tác cải cách hành chính, đơn vị đã góp phần quan trọng thu hút doanh nghiệp tham gia làm thủ tục qua địa bàn; thiết thực góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng thu ngân sách nhà nước...

Trong thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã xác định công tác cải cách hành chính là một trong 3 đột phá chiến lược, là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên có tính quyết định trong thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong thực hiện giao dịch hành chính với cơ quan nhà nước. Xác định rõ điều đó, để thực hiện cải cách hành chính đạt hiệu quả, tỉnh đã xây dựng lộ trình cụ thể và tập trung chỉ đạo những nội dung trọng tâm để tạo sự đột phá trong triển khai thực hiện.

Với mục tiêu hàng đầu của tỉnh là hướng tới xây dựng một nền hành chính phục vụ, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện cải cách hành chính theo hướng tách các hoạt động cung ứng dịch vụ công với các hoạt động công quyền; đổi mới nội dung và phương thức hoạt động hướng vào phục vụ nhân dân, doanh nghiệp.  Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên trong cả nước xây dựng, hoàn thiện quy trình hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và 14 Trung tâm hành chính công cấp huyện; đồng thời liên kết đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại tại 186/186 xã, phường, thị trấn, để hiện đại hoá quy trình giải quyết thủ tục hành chính theo nguyên tắc 4 tại chỗ  “Tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt và trả kết quả tại chỗ” bảo đảm thuận tiện, công khai, minh bạch. Với nền tảng này, các đơn vị cũng đẩy mạnh nhiều giải pháp cải cách hành chính để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giải quyết thủ tục hành chính, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người dân, doanh nghiệp.

Đặc biệt, với xu thế đổi mới, mới đây Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đã đưa vào sử dụng con dấu thứ hai tại bộ phận giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính của một số sở, ngành. Sau khi triển khai con dấu thứ hai, quy trình giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm từ "4 tại chỗ" được đẩy lên thành "5 tại chỗ" là tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt, đóng dấu và trả kết quả ngay tại Trung tâm. Điều này đã mang lại hiệu quả rõ rệt là rút ngắn thời gian và quan trọng hơn đó là toàn bộ quy trình thực hiện khép kín ngay tại Trung tâm, được giám sát chặt chẽ, giảm thiểu các điều kiện dễ phát sinh tiêu cực trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính. Đến nay trung bình các thủ tục hành chính đưa vào Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đã được cắt giảm tới 45% thời gian giải quyết so với quy định của Trung ương. Thời gian giải quyết các thủ tục hành chính được rút ngắn, tạo sự thuận lợi, thông thoáng cho doanh nghiệp, người dân.

Không chỉ vậy, đón bắt cơ hội từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Quảng Ninh đã và đang chủ động, tích cực triển khai xây dựng thành phố thông minh và chính quyền số. Đến nay, tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo, Ban quản lý dự án thuộc “Đề án triển khai mô hình thành phố thông minh tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2017-2020”. Qua đó nhằm đảm bảo sự chỉ đạo thống nhất, đồng bộ và vận hành hiệu quả sau đầu tư; xây dựng Đề án khung về xây dựng mô hình thành phố thông minh tập trung vào các lĩnh vực: Trường học, bệnh viện, giao thông, an ninh, chính quyền thông minh... để lựa chọn một số nhiệm vụ, dự án có sản phẩm cuối cùng, với quan điểm đối tượng thụ hưởng là nhân dân, du khách, bệnh nhân, học sinh… được sử dụng dịch vụ chất lượng cao. Thực hiện nhiệm vụ này, tỉnh đã số hóa 100% dữ liệu; xây dựng trung tâm cơ sở dữ liệu; thực hiện chính quyền không giấy tờ qua môi trường mạng, kết nối liên ngành, liên thông dịch vụ công trực tuyến 3 cấp (tỉnh, huyện, xã). Cùng với đó, tỉnh đang tích cực triển khai 3 dự án: Xây dựng trường học thông minh tại TP Hạ Long; xây dựng 3 bệnh viện thông minh (Đa khoa tỉnh, Bãi Cháy, Sản Nhi); đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và trung tâm điều hành thông minh cấp tỉnh...

Thời gian tới, với xu thế đổi mới, tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính với những cách làm sáng tạo nhằm đạt được mục tiêu xây dựng nền hành chính tuân thủ kỷ cương, hiệu lực, hiệu quả, phục vụ tốt hơn nhu cầu và nguyện vọng của nhân dân, góp phần xây dựng chính quyền của dân, do dân, vì dân.

12, https://dulich.quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=1562

Tiếp đà cho Quảng Ninh phát triển du lịch

Ngày 16/1/2017, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 08-NQ/TW về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Sau 2 năm đi vào cuộc sống, Nghị quyết đã tiếp đà cho Quảng Ninh phát triển du lịch, dịch vụ theo hướng chuyên nghiệp, đẳng cấp quốc tế.

Trên cơ sở Nghị quyết số 08-NQ/TW, ngày 16/8/2017 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Chương trình hành động số 15-CTr/TU về thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị, Kết luận số 84-KL/TU ngày 18/9/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 5/2/2016 và Nghị quyết số 07-NQ/TU ngày 24/7/2013 của Tỉnh ủy. Trong đó, xác định rõ định hướng phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu GRDP, là động lực thúc đẩy phát triển KT-XH của Quảng Ninh.

Các nhiệm vụ, giải pháp tổ chức thực hiện được chỉ đạo theo hướng gắn kết, lồng ghép với các định hướng chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chính phủ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Xác định du lịch là ngành kinh tế có tính lan tỏa, liên ngành, liên vùng, Tỉnh ủy đã chỉ đạo, định hướng các cấp ủy, chính quyền nhiều nội dung, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và tổ chức hoạt động kinh doanh. Tỉnh đã tăng cường ủy quyền cho UBND các địa phương thực hiện công tác quản lý, đồng thời gắn kết trách nhiệm của các địa phương, doanh nghiệp vào từng lĩnh vực cụ thể.

Các sở, ngành, địa phương đã chủ động tham mưu, tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện nhiều nhiệm vụ nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước; lập quy hoạch chi tiết các vùng, khu, điểm du lịch, đề án phát triển du lịch; đề xuất những ý tưởng mang tính đột phá, đặc biệt là các giải pháp về quản lý, công tác xây dựng chính sách, giao trách nhiệm, kiểm điểm, đánh giá kết quả thực hiện và ủy quyền, phân cấp.

Phát huy những tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, Quảng Ninh đã huy động được nhiều nguồn lực từ ngân sách nhà nước và các nhà đầu tư, ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng du lịch phục vụ cho phát triển du lịch, dịch vụ trên địa bàn. Một loạt các công trình vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng chất lượng cao trên địa bàn tỉnh được hoàn thiện đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của nhân dân, du khách trong và ngoài nước, điển hình như: Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Hạ Long, Khách sạn Vinpearl Hạ Long, Sun World Ha Long Park, Khách sạn Mường Thanh...

Cùng với đó, hạ tầng giao thông kết nối các điểm tham quan, du lịch trọng điểm trên địa bàn tỉnh cũng đã được đầu tư, hoàn thành, góp phần nâng cao chất lượng các dịch vụ, khai thác có hiệu quả các trung tâm du lịch, như: Tuyến đường nối khu di tích nhà Trần (Đông Triều) với khu di tích danh thắng Yên Tử, đường kết nối Ngọa Vân với Yên Tử, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai, hoàn thành 84,7km đường cao tốc từ Hải Phòng đến Vân Đồn, hoàn thành cải tạo, nâng cấp QL18A đoạn Uông Bí - Hạ Long - Mông Dương, hoàn thành tuyến QL18C đoạn Tiên Yên - Bình Liêu, đường tỉnh 340, 329...

Trên cơ sở nền tảng hạ tầng kỹ thuật sẵn có và mới được đầu tư, Quảng Ninh tập trung phát triển 4 dòng sản phẩm du lịch chính, gồm: Du lịch biển đảo, du lịch văn hóa tâm linh, du lịch cộng đồng sinh thái và du lịch biên giới. Hiện nay, 12/14 địa phương của tỉnh có các tuyến, điểm du lịch được công nhận, bao gồm 33 tuyến, 88 điểm du lịch, 1 khu du lịch địa phương và 1 khu du lịch quốc gia Trà Cổ mới được công nhận. Các địa phương đã chủ động phát triển những sản phẩm du lịch dựa theo lợi thế, điều kiện của từng khu vực, do đó đã phát huy được thương hiệu của từng sản phẩm.

TP Hạ Long, nơi có Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, đến nay đã tập trung phát triển các sản phẩm du lịch biển đảo kết hợp du lịch văn hóa, tâm linh, như: Hát giao duyên trên Vịnh Hạ Long; khám phá Vịnh Hạ Long bằng thuyền kayak, thủy phi cơ, mô hình nuôi trồng thủy sản bền vững kết hợp với du lịch có trách nhiệm; tham quan các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh gắn với các công trình văn hóa, vui chơi, nghỉ dưỡng mới (Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh; Bảo tàng - Thư viện tỉnh; Quảng trường 30/10, Hạ Long Park; bãi tắm Hạ Long...).

TP Móng Cái tập trung dòng sản phẩm có đặc trưng thế mạnh, như: Du lịch biên giới kết hợp du lịch đô thị; khai thông xe du lịch tự lái nối dài tuyến Hạ Long - Quế Lâm. TP Uông Bí và TX Đông Triều tập trung các sản phẩm du lịch văn hóa, tâm linh, với hệ thống các đền, chùa trên địa bàn.

Cùng với việc đầu tư, phát triển các sản phẩm du lịch, trong giai đoạn 2017-2018, các cấp, ngành, địa phương chủ động nhiều giải pháp quản lý, đổi mới phương thức hoạt động; tăng cường công tác thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động du lịch. Đồng thời, tập trung giải quyết những vấn đề bất cập trong hoạt động kinh doanh lữ hành, chất lượng dịch vụ cơ sở lưu trú và hướng dẫn viên du lịch.

Đặc biệt, tỉnh đã chỉ đạo các ngành rà soát, chấn chỉnh, thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về mở, quản lý tài khoản, dịch vụ thanh toán, thẻ ngân hàng, thiết bị chấp nhận thẻ, quản lý ngoại hối trong hoạt động thanh toán, kinh doanh ngoại tệ, nhất là đối với các đơn vị, cá nhân có các cửa hàng bán hàng cho khách du lịch nước ngoài. Qua công tác thanh, kiểm tra đã kịp thời phát hiện và xử lý hành chính các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm, đồng thời kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến các quy định của nhà nước về lĩnh vực du lịch.

Sau 2 năm thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị, lượng khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng trên địa bàn tỉnh tăng đột biến. Trong giai đoạn 2017-2018, lượng khách du lịch đến Quảng Ninh đạt trên 22 triệu lượt (năm 2017 đạt 9,87 triệu lượt, năm 2018 đạt 12,2 triệu lượt khách); tổng thu từ khách du lịch đến Quảng Ninh ước đạt gần 41.500 tỷ đồng. Tỉnh Quảng Ninh đã và đang khẳng định vai trò đầu tàu trong phát triển du lịch của cả nước, là điểm đến tham quan, nghỉ dưỡng chất lượng cao của du khách trong và ngoài nước.

13, https://quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=85956

Quảng Ninh: Những sự kiện và hoạt động nổi bật diễn ra từ ngày 19-25/8/2019

Tổng hợp ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tại các văn bản mới phát hành và một số cuộc họp quan trọng diễn ra từ ngày 19-25/8/2019.

*Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao tặng trường Tiểu học và THCS Đồng Sơn

Sáng 22/8, tại huyện Hoành Bồ, Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự Lễ trao tặng trường Tiểu học và THCS Đồng Sơn; trao tặng sữa của Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam.

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội;  Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc; Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng; Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh Đỗ Thị Lan cùng lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, các cơ quan của Quốc hội, tỉnh Quảng Ninh và huyện Hoành Bồ.

Trường Tiểu học và THCS Đồng Sơn do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vận động tài trợ xây dựng thông qua việc trao tặng bóng và áo thi đấu với chữ ký của các thành viên đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam. Trường được khởi công từ tháng 3/2019, đến nay, các hạng mục xây dựng của nhà trường đã hoàn thiện và sẵn sàng phục vụ công tác dạy và học trong năm học mới. Nhà trường được xây dựng với kinh phí trên 8,3 tỷ đồng, bao gồm 18 phòng học, 21 phòng nội trú, đáp ứng nhu cầu dạy và học của 456 học sinh, 42 giáo viên.

Việc xây dựng Trường Tiểu học và THCS Đồng Sơn cũng giúp dồn ghép được 2 điểm trường lẻ ở xa về điểm trường trung tâm, tạo điều kiện tập trung, thuận lợi để các em học sinh trên địa bàn theo học đầy đủ.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc cùng các đại biểu đã trao học bổng cho 50 học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Hoành Bồ. Cùng với đó, đồng chí Nguyễn Văn Đọc cũng đã trao tặng 500 phần quà là đồng phục cho thầy, trò nhà trường với tổng giá trị trên 600 triệu đồng.

Nhân dịp này, Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Công ty Vinamik đã trao tặng trên 71.000 ly sữa cho gần 800 em học sinh vùng cao có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh, với tổng kinh phí trên 500 triệu đồng. Đây là hoạt động nhằm mục tiêu “Để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày” của Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam với mong muốn các em học sinh vùng cao sẽ có cơ hội phát triển tốt hơn cả về thể chất và trí tuệ.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, nhấn mạnh: Trường Tiểu học - THCS Đồng Sơn được đồng chí Chủ tịch Quốc hội vận động tài trợ, trao tặng là một công trình ý nghĩa, góp phần phát triển nguồn nhân lực, xóa đói, giảm nghèo tại một xã vùng cao còn nhiều khó khăn như Đồng Sơn. Đồng chí bày tỏ tin tưởng rằng, với ngôi trường mới khang trang, sẽ tạo điều kiện cho thầy và trò nhà trường dạy tốt, học tốt.

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới thăm, tặng quà một số gia đình thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn xã Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ. Tại các nơi tới thăm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chia sẻ với những khó khăn của các gia đình, đồng thời yêu cầu chính quyền địa phương, các cấp, các ngành chức năng tiếp tục quan tâm đến các gia đình chính sách, đảm bảo cho các hộ được tiếp cận đầy đủ chế độ, chính sách của nhà nước. Đồng chí cũng lưu ý tỉnh Quảng Ninh cần tiếp tục triển khai các hoạt động, chương trình hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

* Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình làm việc với Quảng Ninh

Ngày 24/8, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cùng đoàn công tác đã làm việc với tỉnh Quảng Ninh về các nội dung: Tình hình phát triển kinh tế - xã hội; công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; kết quả thực hiện “Năm dân vận chính quyền 2019”; về xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, nhất là những vụ việc khiếu kiện phức tạp, đông người, kéo dài.

Làm việc với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Ký, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh.

Tại buổi làm việc, tỉnh Quảng Ninh đã đề xuất một số nội dung như: Đề nghị trung ương xem xét ban hành nghị quyết riêng của Quốc hội về phát triển khu kinh tế Vân Đồn; tạm ngừng hoạt động kinh doanh tạm nhập tái xuất, kho ngoại quan đối với các mặt hàng thuốc lá điếu 555 không có xuất xứ Việt Nam và rượu ngoại dòng Whisky tại địa bàn tỉnh; sớm triển khai xây dựng tuyến kè, tường rào biên giới để ngăn chặn tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; tiến hành đàm phán với Trung Quốc để nâng cấp lối mở Bắc Phong Sinh lên thành cửa khẩu song phương và lối mở Pò Hèn (Việt Nam) – Thán Sản (Trung Quốc); đề nghị Quốc hội ban hành Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam thay thế cho các quy định hiện hành; các Bộ có liên quan sớm bố trí vốn để chi trả cho người dân theo phương án bồi thường được phê duyệt theo quy định của pháp luật đối với Tiểu dự án Hạ Long - cảng Cái Lân thuộc dự án tuyến đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân của Bộ Giao thông Vận tải, dự án xây dựng Trung tâm huấn luyện quốc gia về phòng chống khủng bố tại thị xã Quảng Yên của Bộ Công an.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh, Quảng Ninh là tỉnh có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng – an ninh. Quảng Ninh cũng đã đóng góp cho đất nước những bài học quý trong công cuộc đấu tranh bảo vệ tổ quốc cũng như phát triển kinh tế, xã hội. Với những tiềm năng và cơ hội nổi trội, Quảng Ninh cần tiếp tục phát huy sức mạnh để triển khai những cách làm mới, sáng tạo trong phát triển kinh tế, xã hội.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng đánh giá cao tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Quảng Ninh, nhất là trong công tác quản lý nhà nước về quy hoạch đất đai, tài nguyên môi trường, thu hút đầu tư, triển khai hiệu quả các công trình, dự án động lực... Đồng chí cũng ghi nhận những thành tựu của tỉnh trong phát triển văn hoá, xã hội, y tế, giáo dục của tỉnh mà điển hình là việc đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh...

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình cũng lưu ý Quảng Ninh trong quá trình phát triển cần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn trong phát triển kinh tế biển, du lịch, kinh tế biên mậu; tiếp tục giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, quan tâm đến kinh tế tư nhân, cần đẩy nhanh tiến độ của một số công trình dự án trọng điểm, việc giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản.

Về thực hiện Năm dân vận chính quyền 2019, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ rất ấn tượng với sự triển khai bài bản, chặt chẽ, quyết liệt, hiệu quả của Quảng Ninh. Tỉnh đã huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc. Tuy nhiên, tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trung ương để giải quyết dứt điểm  các vụ việc phức tạp kéo dài trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng lưu ý tỉnh Quảng Ninh cần tiếp tục triển khai tốt các Nghị quyết của trung ương trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, làm tốt công tác xây dựng Đảng, ngăn chặn đẩy lùi các biểu hiện suy thoái về đạo đức, tư tưởng, lối sống của cán bộ đảng viên; chuẩn bị tốt đại hội đảng các cấp tiến tới tổ chức tốt đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 – 2025; tiếp tục triển khai thực hiện tốt “Năm dân vận chính quyền 2019” và công tác giải quyết khiếu nại tố cáo; đồng thời nêu cao vai trò của người đứng đầu trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại.

*Khởi công một số công trình trọng điểm của tỉnh

- Chiều 22/8, tại phường Hà Phong, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã long trọng tổ chức Lễ khởi công Dự án đường bao biển nối TP Hạ Long với TP Cẩm Phả.

Dự lễ có các đồng chí: Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Ký, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh; các đồng chí trong thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và địa phương liên quan.

Phát biểu tại lễ khởi công, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã khẳng định vai trò, tầm quan trọng của tuyến đường bao biển nối TP Hạ Long với TP Cẩm Phả.

Đồng chí nhấn mạnh: Những năm gần đây, Quảng Ninh đã đa dạng hóa, huy động và sử dụng các nguồn lực, tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại với các công trình, dự án động lực, có ý nghĩa lan tỏa. Điều này không chỉ gỡ được nút thắt trong hạ tầng giao thông mà còn tiết kiệm được nguồn vốn để tỉnh triển khai các hạ tầng thiết yếu khác, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Đường bao biển nối TP Hạ Long với TP Cẩm Phả là một điển hình trong tiết kiệm nguồn ngân sách để đầu tư, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong tổng thể phát triển GTVT của tỉnh đến năm 2020 định hướng 2030; góp phần đáp ứng nhu cầu vận tải nội vùng, hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ. Đồng thời, kết nối hợp lý với không gian của Vân Đồn, tạo động lực mới, lan tỏa, bổ trợ cho phát triển các khu vực lân cận, trong đó có chuỗi đô thị khu vực phía Đông của tỉnh; đóng góp tích cực cho việc cơ động các lực lượng, các phương tiện đang thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng tại khu vực như: Lữ đoàn 170 - Vùng 1 Hải quân, Nhà máy X48 - Quân chủng Hải Quân...

Có được các kết quả này là do Quảng Ninh luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước và sự phối hợp giúp đỡ của các bộ, ban, ngành trung ương cùng với sự chủ động, linh hoạt, sáng tạo và đoàn kết của toàn thể Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh. Đến nay, các thủ tục đầu tư dự án đã hoàn thành, đảm bảo theo quy định từ chủ trương đầu tư đến việc lập dự án, thiết kế bản vẽ thi công, GPMB đối với 3,6/18,7km toàn tuyến.

Để đảm bảo dự án được triển khai đúng tiến độ, chất lượng, an toàn và hiệu quả, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư tích cực chỉ đạo, đôn đốc nhà thầu tập trung tổ chức thi công, đảm bảo tiến độ đã đề ra. Các địa phương là TP Hạ Long và TP Cẩm Phả cần tích cực vào cuộc, hỗ trợ chủ đầu tư, nhà thầu, đảm bảo mặt bằng, an ninh trật tự, kịp thời tháo gỡ khó khăn để đưa công trình vào khai thác theo đúng kế hoạch vào năm 2020.

- Ngày 25/8, tại TP Hạ Long, Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Trường Đại học FLC. Tới dự lễ khởi công về phía Trung ương có đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đại diện tỉnh Quảng Ninh có các đồng chí: Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh uỷ; Nguyễn Xuân Ký, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, cho rằng dự án cơ sở đào tạo tiêu chuẩn quốc tế như Trường Đại học FLC sau khi đi vào vận hành sẽ là bước tiến mới cho hoạt động giáo dục – đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao không chỉ của tỉnh Quảng Ninh mà còn của cả đất nước. Đồng chí khẳng định tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để dự án được triển khai thực hiện, đi vào hoạt động theo đúng nội dung và tiến độ đặt ra.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành, địa phương có liên quan khẩn trương hỗ trợ chủ đầu tư kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện dự án; đặc biệt đề nghị Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam và các đơn vị thành viên hỗ trợ tạo điều kiện cho dự án triển khai thuận lợi. 

Đồng chí cũng đề nghị Tập đoàn FLC và các đơn vị thi công nhanh chóng phối hợp với các cơ quan liên quan để cùng đưa ra lộ trình, giải pháp thực hiện cụ thể cho từng hạng mục công việc. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu đầu tư khu vực quần thể xung quanh vị trí Trường Đại học FLC để tạo nên hệ công trình đồng bộ theo quy hoạch đã được phê duyệt hình thành “Khu đô thị đại học” đầu tiên trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhấn mạnh, giáo dục nói chung và giáo dục đại học đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển của Việt Nam, đặc biệt là quá trình phát triển nguồn lao động và thúc đẩy nguồn nhân lực chất lượng cao. Theo đó, dự án đầu tư Đại học FLC là một trong những điểm sáng với những ngành nghề đào tạo thiết thực đáp ứng yêu cầu hội nhập.

Đồng chí đề nghị tỉnh Quảng Ninh tiếp tục tạo điều kiện để việc đầu tư xây dựng Trường Đại học FLC được hoàn thành và đi vào hoạt động theo đúng lộ trình đã đặt ra. Đồng chí yêu cầu Tập đoàn FLC bên cạnh việc quan tâm đầu tư xây dựng thiết chế cơ sở hạ tầng trường đại học cần chú ý đến việc thu hút, xây dựng đội ngũ giảng viên, quản lý và xây dựng hệ thống giáo trình giảng dạy chất lượng. Bên cạnh đó, nhà trường bám sát vào nhu cầu thực tiễn, để xây dựng các ngành đào tạo phù hợp, thiết thực đáp ứng đúng mục tiêu hoạt động, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho yêu cầu hội nhập.

* Công bố phát sóng kênh truyền hình Quảng Ninh QTV tiêu chuẩn HD

Chiều 21/8, tại TP Hạ Long, Trung tâm Truyền thông tỉnh đã tổ chức lễ công bố phát sóng kênh truyền hình Quảng Ninh QTV tiêu chuẩn HD.

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Ký, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Long, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Dự án Đầu tư, nâng cấp thiết bị sản xuất chương trình, truyền dẫn phát sóng để chuyển đổi kênh QTV từ tiêu chuẩn truyền hình SD lên HD có tổng mức đầu tư gần 100 tỷ đồng, được triển khai từ nguồn vốn ngân sách tỉnh. Dự án đã thực hiện đầu tư hệ thống thiết bị sản xuất chương trình, khống chế và lưu trữ phát sóng tự động theo tiêu chuẩn HD, xe truyền hình lưu động tiêu chuẩn HD, tổ chức đào tạo, hướng dẫn sử dụng, chuyển giao công nghệ…

Dự án hoàn thành vào đầu năm 2019, đưa vào chạy thử nghiệm sản xuất các chương trình truyền hình có độ nét cao HD tại các bản tin thời sự, chuyên đề chuyên mục, bản tin dự báo thời tiết... thuộc kênh QTV, trên các hạ tầng truyền hình số mặt đất khu vực đồng bằng Sông Hồng, qua vệ tinh Vinasat 1 trong hệ thống VTC. Chương trình phát sóng thử nghiệm với chất lượng hình ảnh, âm thanh đạt tiêu chuẩn HD, đạt yêu cầu dự án và đã được nghiệm thu hoàn chỉnh.

Sau khi hoàn tất các quy trình theo quy định, đến nay Trung tâm Truyền thông tỉnh chính thức đưa kênh truyền hình QTV tiêu chuẩn HD lên các hạ tầng truyền dẫn, phát sóng toàn quốc. Kênh truyền hình QTV đã chuẩn hóa tiêu chuẩn phát sóng HD đảm bảo an toàn phát sóng, tăng tính hiệu quả trong việc truyền tải thông tin, tăng khả năng lưu trữ dữ liệu thông tin lâu dài. Đồng thời, tạo điều kiện cho việc tác nghiệp kỹ thuật một cách nhanh nhất để sớm đưa thông tin tới người xem.

Phát biểu tại lễ công bố, nhà báo Mai Vũ Tuấn, Giám đốc Trung tâm Truyền thông tỉnh, đã bày tỏ cảm ơn đối với sự quan tâm, chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, sự hỗ trợ, phối hợp, tạo điều kiện của các ban, ngành, địa phương để Trung tâm Truyền thông tỉnh đạt được nhiều kết quả trong thực hiện nhiệm vụ tỉnh giao, từng bước trở thành cơ quan báo chí mạnh, không chỉ trong tỉnh, mà còn vươn ra khu vực và cả nước.

Nhân kỷ niệm 36 năm Ngày phát sóng QTV, Trung tâm Truyền thông tỉnh chính thức đưa kênh truyền hình QTV tiêu chuẩn HD vào khai thác. Đây là sự nỗ lực, quyết tâm đổi mới, góp phần tăng hiệu quả trong việc truyền tải thông tin đến khán giả, là cuộc cách mạng trong phương thức sản xuất, phát sóng. Tiêu chuẩn sản xuất chương trình 2 kênh truyền hình Quảng Ninh là QTV1 và QTV3 đã tương đương đài truyền hình quốc gia như VTV, VTC và các đài lớn trong cả nước.

Thời gian tới, Trung tâm Truyền thông tỉnh sẽ hoàn thiện quy trình quản lý, vận hành, nhằm khai thác có hiệu quả trang thiết bị được đầu tư từ dự án, đáp ứng nhu cầu sản xuất và phát sóng các kênh truyền hình QTV tiêu chuẩn HD phục vụ người xem truyền hình. Đồng thời, thực hiện tốt hơn nữa công tác thông tin, truyên truyền trên tất cả các kênh sóng, ấn phẩm được giao quản lý; tham gia thực hiện công tác tham mưu cho tỉnh trong việc quản lý, điều hành, ứng xử thông tin báo chí chung của tỉnh, tạo sự thống nhất, đồng hành vì sự nghiệp phát triển của tỉnh.

* Thường trực Tỉnh ủy giao ban các cơ quan nội chính tháng 8

Ngày 23/8, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị giao ban công tác nội chính 8 tháng năm 2019. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các ban xây dựng Đảng, cơ quan, đơn vị trong Khối Nội chính tỉnh.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đề nghị, trước mắt các ngành chức năng cần tăng cường công tác đảm bảo an toàn, an ninh trật tự cho những dịp lễ sắp tới, đặc biệt là dịp: Quốc khánh 2/9; ngày khai giảng năm học mới; Tết Trung thu... Đối với nội dung giải quyết các vụ án hành chính, đồng chí yêu cầu, toà án các cấp cần tiếp tục củng cố đội ngũ thẩm phán toà hành chính. Đồng thời, chủ tịch UBND các địa phương nâng cao trách nhiệm trong thống kê cụ thể tình hình xử lý, giải quyết vụ việc phát sinh; nắm bắt, phân tích chặt chẽ tình hình tai nạn giao thông, từ đó đưa ra các giải pháp trọng tâm, trọng điểm.

Đồng chí yêu cầu các ngành chức năng, địa phương cần tiếp tục siết chặt, tăng cường lực lượng trên các mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm ma tuý, tội phạm hoạt động ổ nhóm, tổ chức trên địa bàn. Thời gian tới, các địa phương, ngành Công an tập trung triển khai đề án điều động công an chính quy về xã, trước mắt là ở các địa bàn trọng điểm, phức tạp, đông dân cư...

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ nhấn mạnh, thời gian tới, các địa phương, ngành chức năng tăng cường quản lý nhà nước về đất đai, thuế, rừng, tài nguyên khoáng sản, các loại hình vận tải, bảo vệ môi trường... phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm.

Đồng thời, thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trong mùa mưa bão, đặc biệt đối với khu vực xung yếu. Về vấn đề phòng, chống các loại tội phạm mới, đặc biệt là tội phạm mạng, thời gian tới các ngành chức năng tập trung rà soát phát hiện, bóc gỡ, xử lý các trang mạng cá nhân đưa thông tin xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước; tăng cường cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa các ngành chức năng trong triển khai nhiệm vụ.

* Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Trung Quốc

Sáng 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng tiếp đồng chí Nguyễn Sao Mai, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, trước khi đồng chí lên đường nhận nhiệm vụ Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Trung Quốc.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng thông tin tới đồng chí Nguyễn Sao Mai, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, về những kết quả nổi bật trong công tác đối ngoại của tỉnh Quảng Ninh với các địa phương của Trung Quốc thời gian qua. Hiện Quảng Ninh có mối quan hệ hợp tác với nhiều địa phương của Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn trong thời gian tới, trên cương vị công tác làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Trung Quốc, đồng chí Nguyễn Sao Mai sẽ là cầu nối giúp Quảng Ninh thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác với các địa phương của Trung Quốc.

Đồng chí Nguyễn Sao Mai chúc mừng những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại của Quảng Ninh thời gian qua. Đồng thời khẳng định khi nhận nhiệm vụ mới làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Trung Quốc sẽ nỗ lực thúc đẩy quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược Việt Nam - Trung Quốc nói chung, trong đó có Quảng Ninh với các địa phương của Trung Quốc nói riêng.

* Giao ban Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh

Ngày 23/8, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh họp giao ban thường kỳ hàng tuần để nghe và cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đã nghe và cho ý kiến về Đề án xây dựng chính quyền số tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2019-2025. Dựa trên kết quả đạt được của việc triển khai Đề án xây dựng chính quyền điện tử tỉnh, đến nay, Quảng Ninh đã hội tụ đủ những điều kiện cần và đủ về hạ tầng CNTT- truyền thông, khung chính sách, nguồn nhân lực và các nguồn lực khác cho việc xây dựng chính quyền số giai đoạn 2019-2025.

Theo đề án, chính quyền số sẽ đồng bộ, tích hợp cơ sở hạ tầng CNTT hệ thống chính quyền điện tử và số hóa tất cả dữ liệu. Qua đó, người dân, doanh nghiệp sẽ dễ dàng thực hiện các thủ tục hành chính. Chính quyền số cũng sẽ nâng cao tính minh bạch và tin cậy của các cơ quan hành chính trong quản lý và điều hành.

Kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng yêu cầu đơn vị tư vấn phải đưa ra bản đồ chiến lược ứng dụng CNTT của tỉnh Quảng Ninh để kế thừa những đề án về đô thị thông minh và chính quyền điện tử mà tỉnh đang triển khai. Để triển khai các bước tiếp theo, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu dơn vị chỉnh sửa lại đề án; trong đó, cần nêu được tính ưu việt của chính quyền số với chính quyền điện tử và đô thị thông minh. Sở Thông tin và Truyền thông khẩn trương xin ý kiến đánh giá của Bộ Thông tin và  Truyền thông để thẩm định cùng các chuyên gia CNTT trước khi xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Liên quan đến công tác chuẩn bị khởi công Đại học FLC tại TP Hạ Long, trên cơ sở ý kiến tham gia của các đồng chí trong Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Đây là công trình trọng điểm, có ý nghĩa quan trọng và thu hút sự quan tâm lớn của nhân dân. Do đó, Tập đoàn FLC cần phối hợp với TP Hạ Long, các sở, ngành hoàn thiện thủ tục để tổ chức khởi công và thi công dự án đảm bảo theo đúng quy định.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban cán sự UBND tỉnh đã cho ý kiến về phương án quy hoạch tỷ lệ 1/500 điều chỉnh tổng thể Công viên Đại Dương Hạ Long (TP Hạ Long); việc lập điều chỉnh Quy hoạch mở rộng đường du lịch Hạ Long đoạn từ ngã 3 Bưu điện đến bến phà Bãi Cháy (cũ); đề nghị lập quy hoạch, thiết kế kiến trúc công trình khách sạn tại lô C5, khu biệt thự cao cấp khu vực ngã 3 Bưu điện đến bến phà Bãi Cháy.

Cũng trong ngày, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh đã nghe báo cáo và cho ý kiến về một số dự án đầu tư trên địa bàn thành phố Hạ Long, thị xã Quảng Yên và huyện Vân Đồn.

* Đoàn công tác của trung ương làm việc với tỉnh Quảng Ninh

Sáng 24/8, tại TP Hạ Long, Đoàn công tác của trung ương do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn làm trưởng đoàn, đã có cuộc làm việc với tỉnh Quảng Ninh về một số nội dung: Thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2019-2021; kiểm tra việc thực hiện một số Nghị định của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội, quỹ xã hội, từ thiện và kiểm tra công tác quản lý nhà nước về thanh niên…

Dự và làm việc với Đoàn về phía tỉnh Quảng Ninh có đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; cùng các sở, ban ngành liên quan và lãnh đạo một số địa phương.

Tại cuộc làm việc với Đoàn công tác trung ương, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã thông báo nhanh tình hình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh những tháng đầu năm 2019. Bên cạnh đó, đồng chí Phó Chủ tịch cũng nhấn mạnh: Quảng Ninh luôn quan tâm đến công tác đào tạo nguồn nhân lực cho các lĩnh vực; chăm lo đời sống cho người lao động; an sinh xã hội…Đồng thời Quảng Ninh còn có nhiều cơ chế, chính sách tạo thuận lợi cho các hội đặc thù của tỉnh; cũng như các đoàn thể, tổ chức xã hội, chính trị địa phương hoạt động, góp phần phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội địa phương. Đặc biệt về 3 nội dung làm việc với Đoàn trung ương, đồng chí chỉ đạo Sở Nội vụ cập nhật các ý kiến của các sở, ngành, địa phương của tỉnh; cũng như các thành viên trong Đoàn tại cuộc làm việc để hoàn chỉnh báo cáo gửi Đoàn công tác.

Phát biểu tại cuộc làm việc với Tỉnh Quảng Ninh, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn ghi nhận, đánh giá cao kết quả đạt được; cũng như việc chuẩn bị các nội dung của Quảng Ninh để làm việc với Đoàn công tác rất cụ thể, chi tiết. Đồng thời, Thứ trưởng Bộ Nội vụ lưu ý, với phương án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2019-2021, Quảng Ninh cần nghiên cứu và có sự cân nhắc kỹ để xây dựng phương án sao cho có sức thuyết phục. Quá trình thực hiện nếu có vướng mắc cần trao đổi với Bộ Nội vụ để cùng xem xét, tháo gỡ, trước khi trình Chính phủ...

* Biểu dương người cao tuổi tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Sáng 22/8, tại TP Hạ Long, Ban Đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị biểu dương người cao tuổi tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2014-2019. Dự hội nghị có các đồng chí: Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam; Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh, Trưởng khối MTTQ và đại diện các tổ chức chính trị Quảng Ninh cùng 100 đại biểu người cao tuổi tiêu biểu xuất sắc trên địa bàn tỉnh.

Bà Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam chúc mừng những thành tích mà Hội Người cao tuổi tỉnh Quảng Ninh đạt được trong những năm qua. Những người cao tuổi là chỗ dựa cho cho địa phương, góp phần đưa vai trò, vị thế người cao tuổi nâng lên, xứng đáng tinh thần “Tuổi cao gương sáng”.

Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam mong rằng để thực hiện chức năng của mình, các cấp hội người cao tuổi Quảng Ninh sẽ tích cực phát huy hơn nữa vai trò của tổ chức hội, nhất là trong hoạt động hội, tập hợp hội viên, thực hiện nhiệm vụ chính trị dưới sự chỉ đạo của Đảng. Đồng thời, Hội cần không ngừng nhân rộng các điển hình tiên tiến thông qua cấp hội và kênh truyền thông để hình ảnh người cao tuổi lan tỏa trong cộng đồng. Cuối cùng, bà Phạm Thị Hải Chuyền đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế chính sách để người cao tuổi phát huy vị thế của mình đóng góp cho địa phương...

Thay mặt cho lãnh đạo tỉnh, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nêu khái quát một số thành tựu nổi bật mà Quảng Ninh đạt được trong thời gian qua. Kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của Hội Người cao tuổi. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh mong muốn, Hội Người cao tuổi tỉnh sẽ đóng góp nhiều hơn nữa trong các lĩnh vực đời sống xã hội, tích cực tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật Nhà nước; đặc biệt là liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm phát triển của tỉnh. Cuối cùng, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định, tỉnh sẽ tạo điều kiện tối đa về cơ chế, chính sách để Hội Người cao tuổi hoạt động và phát huy năng lực cũng như chăm lo vật chất, tinh thần.

* Kiên quyết xử lý các doanh nghiệp vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường

Ngày 19/8, Đoàn giám sát của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh về việc ban hành và thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường đối với ngành công nghiệp năng lượng, vật liệu xây dựng và chế biến thực phẩm. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Trần Văn Minh, Trưởng đoàn giám sát, chủ trì buổi làm việc. Đại diện lãnh đạo tỉnh có đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Trần Văn Minh ghi nhận nỗ lực của UBND tỉnh Quảng Ninh trong ban hành và thực hiện chính sách, pháp luật và bảo vệ môi trường đối với ngành công nghiệp năng lượng, vật liệu xây dựng và chế biến thực phẩm. Tuy nhiên hiện nay, tỉnh Quảng Ninh đang phát triển nhiều ngành nghề nên việc phân định đối tượng gây ô nhiễm môi trường và xử lý sẽ rất khó khăn. Trưởng Đoàn giám sát đề nghị, tỉnh Quảng Ninh cần quan tâm chỉ đạo kiểm tra, rà soát các thủ tục liên quan đến vấn đề môi trường của những dự án đang hoạt động để hoàn thiện, bổ sung trong thời gian sớm nhất. Bên cạnh đó, tỉnh cần chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước việc chấp hành bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp khai thác cát, đá, sỏi, trạm trộn bê tông.

Hiện tại, một số bãi thải tro xỉ tại các nhà máy nhiệt điện trên địa bàn tỉnh đang đứng trước nguy cơ quá tải, tiềm ẩn ô nhiễm môi trường, vì vậy địa phương cần có giải pháp hỗ trợ tháo gỡ bằng cách có cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng vật liệu tro xỉ làm gạch không nung; thu gom tro xỉ san lấp nền đường, mặt bằng các công trình xây dựng…

Tiếp thu toàn bộ những kiến nghị đề xuất của Đoàn giám sát của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường về những hạn chế, bất cập công tác bảo vệ môi trường tỉnh Quảng Ninh, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh rất quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường, trong đó năm 2018, tỉnh đã lựa chọn chủ đề công tác “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên” với nhiều giải pháp thực hiện đồng bộ. Tuy nhiên hiện nay, tỉnh đang trên đà phát triển kinh tế-xã hội rất sôi động, việc đảm bảo hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với bảo vệ môi trường đang đặt ra nhiều thách thức, khó khăn cho tỉnh.

Để khắc phục tình trạng này, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết, tỉnh sẽ tập trung điều chỉnh lại các quy hoạch, đề án, dự án bảo vệ môi trường phù hợp với thực tiễn. Đặc biệt, điều chỉnh quy mô phát triển kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng ngành dịch vụ. Thời gian tới, tỉnh sẽ phối hợp với ngành Than hoàn thiện việc di dời Nhà máy tuyển than Nam Cầu Trắng. Riêng lĩnh vực chế biến thực phẩm tỉnh sẽ tập trung giải quyết khó khăn cho các cơ sở giết mổ tập trung và xây dựng chợ nông thôn đạt chuẩn tại các địa phương. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ kiên quyết di dời cơ sở ô nhiễm môi trường ra ngoài khu đô thị, đông dân cư và xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường.

* Thống nhất kế hoạch giám sát công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Ngày 20/8, đồng chí Nguyễn Văn Hồi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì cuộc họp thành lập đoàn giám sát; thống nhất kế hoạch tổ chức giám sát chuyên đề “Công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh”.

Theo kế hoạch tổ chức giám sát chuyên đề “Công tác quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh” sẽ tập trung vào các nội dung: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai; công tác tuyên tryền, vận động thực hiện các quy định đảm bảo ATTP; việc bố trí kinh phí, nguồn lực cho công tác quản lý; công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát; kết quả thực hiện chính sách, pháp luật về ATTP. Mốc thời gian đánh giá từ 1/1/2018 đến 31/8/2019.

Đối tượng giám sát là các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP, gồm: UBND tỉnh, UBND các địa phương; các sở, ngành: Y tế, NN&PTNT, Công Thương. Trong quá trình giám sát, đoàn sẽ trực tiếp khảo sát tại một số cơ sở sản xuất, sơ chế, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm; một số siêu thị, chợ; cơ sở giết mổ gia súc gia cầm; một số bếp ăn trường học; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh. Dự kiến ngày 25/9/2019 hoàn thiện báo cáo giám sát trình Thường trực HĐND tỉnh.

Tại cuộc họp, các đại biểu tham gia một số nội dung như: Đề nghị các sở: Y tế, NN&PTNT cung cấp danh mục các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; danh sách các cơ sở đã thanh tra, kiểm tra về ATTP; cần điều chỉnh thời gian đánh giá; chia đoàn làm việc với cơ sở; quan tâm giám sát các đơn vị, cá nhân cung cấp cho bếp ăn tập thể; thực hiện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP...

Mục tiêu tổ chức chương trình giám sát phải đảm bảo tính khoa học đáp ứng yêu cầu. Qua các ý kiến tham gia, hầu hết các đại biểu cơ bản đồng tình với chương trình giám sát, trong đó thống nhất cao 5 nội dung giám sát: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai; công tác tuyên truyền, vận động thực hiện các quy định đảm bảo ATTP; việc bố trí kinh phí, nguồn lực cho công tác quản lý; công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát; kết quả thực hiện chính sách, pháp luật về ATTP.

Về mốc thời gian đánh giá, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nhất trí điều chỉnh thời gian đánh giá từ 1/1/2018 đến 30/6/2019. Để thiết thực hiệu quả, gọn nhẹ, ngay sau cuộc họp này sẽ ban hành kế hoạch giao cho cơ quan thường trực; cách thức thực hiện kiểm tra ngẫu nhiên... Đồng chí cũng yêu cầu các thành viên đoàn giám sát nêu cao tinh thần trách nhiệm để cuộc giám sát đạt hiệu quả cao nhất. Thông qua cuộc giám sát này sẽ là cơ sở đề xuất, kiến nghị với tỉnh các giải pháp góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về ATTP trong thời gian tới.

* Lãnh đạo tỉnh tiếp xã giao Đoàn công tác Ủy ban Trung ương mặt trận Lào xây dựng đất nước

Chiều 21/8, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, tiếp xã giao Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương mặt trận Lào xây dựng đất nước do đồng chí Sôm Đốc Kình Sạ Đa, Phó Chủ tịch Ủy ban, làm Trưởng đoàn, đến thăm Quảng Ninh nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, khẳng định, Việt Nam nói chung, tỉnh Quảng Ninh nói riêng có mối quan hệ thân tình, hữu nghị với nước CHDCND Lào. Đặc biệt, tỉnh Quảng Ninh kết nghĩa và hợp tác phát triển với 3 tỉnh Bắc Lào: Xay Nhạ Bu Ly, Hủa Phăn, Luông Pha Băng. Hằng năm, tỉnh Quảng Ninh và các tỉnh của Lào có nhiều chương trình thăm, giao lưu, tình nguyện, góp phần vun đắp tình hữu nghị 2 nước.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giới thiệu tới đoàn về tiềm năng, thế mạnh, kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm gần đây. Quảng Ninh cũng là địa phương có kết quả nổi bật trong công tác mặt trận, tôn giáo, đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của tỉnh.

Đồng chí Sôm Đốc Kình Sạ Đa cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo tỉnh và bày tỏ ấn tượng với sự thay đổi, phát triển mạnh mẽ của tỉnh Quảng Ninh trong những năm qua. Đồng chí khẳng định, thông qua chuyến thăm lần này của đoàn sẽ là dịp tìm hiểu thêm về con người và vùng đất Quảng Ninh, trao đổi kinh nghiệm trong công tác mặt trận, tôn giáo.

* Trao quyết định bổ nhiệm Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh

Chiều 23/8, tại Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh, TP Hạ Long, các đồng chí Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng, Tổng cục Quản lý thị trường; Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đã trao định quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh cho đồng chí Nguyễn Đình Hưng và đồng chí Nguyễn Văn Thoại, nguyên Phó Chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường, nay là Cục Quản lý thị trường tỉnh.

Phát biểu tại lễ trao quyết định, đồng chí Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT và đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, ghi nhận, đánh giá cao những thành tích mà các đồng chí: Nguyễn Đình Hưng, Nguyễn Văn Thoại đã đạt được trong thời gian qua.

Nhấn mạnh Quảng Ninh là địa bàn trọng điểm, có đường biên giới dài, hoạt động buôn bán, giao thương hàng hóa sôi động, các đồng chí yêu cầu trên cương vị công tác mới, đồng chí Nguyễn Đình Hưng và đồng chí Nguyễn Văn Thoại cần tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, cùng tập thể lãnh đạo Cục QLTT khẩn trương kiện toàn tổ chức bộ máy từ Cục cho đến Đội; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trên địa bàn như Công an, Hải quan, Bộ đội Biên phòng…để làm tốt hơn nữa công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường; phòng chống hàng giả, hàng nhái, buôn lậu và gian lận thương mại, phục vụ mục tiêu phát triển chung của tỉnh Quảng Ninh.

* Không chuyển học sinh Trường THPT Tiên Yên sang địa điểm mới

Sáng nay (22/8),  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Thu Thủy chủ trì buổi làm việc với đại diện phụ huynh, học sinh, cán bộ, giáo viên Trường THPT Tiên Yên và đại diện nhân dân huyện Tiên Yên về việc bố trí cơ sở vật chất phục vụ dạy và học của Trường THPT Tiên Yên.

Trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn, với mục tiêu lấy học sinh làm trung tâm, sau khi lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của đại diện học sinh, phụ huynh học sinh, cán bộ giáo viên Trường THPT Tiên Yên và đại diện nhân dân huyện Tiên Yên, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Thể theo nguyện vọng của học sinh, phụ huynh học sinh Trường THPT Tiên Yên và đại diện người dân huyện Tiên Yên, sẽ giữ nguyên mô hình tổ chức, cơ sở vật chất Trường THPT Tiên Yên, không tính đến các phương án chuyển trường học, sáp nhập học sinh của 02 trường THPT Tiên Yên và THPT Nguyễn Trãi. Giao Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND huyện Tiên Yên thực hiện các giải pháp để ổn định trật tự, đảm bảo an toàn và phục vụ tốt nhất cho năm học mới.

Năm học 2019-2020 và những năm tiếp theo, Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND huyện Tiên Yên tiếp tục làm tốt công tác phân luồng học sinh trên địa bàn, khuyến khích các em học sinh có học lực tốt, học lên đại học và các bậc học cao hơn. Học sinh có học lực trung bình cần có tư vấn, ủng hộ của nhà trường, gia đình để các em lựa chọn các bậc học, các ngành, nghề mà thị trường lao động của huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh nói riêng và cả nước nói chung đang có nhiều nhu cầu. Qua đó, giúp học sinh sau khi ra trường có cơ hội tìm kiếm việc làm và làm việc theo đúng ngành được đào tạo; góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ nhân lực phát triển kinh tế - xã hội của huyện, của tỉnh.

* Hoàn thành thoái vốn nhà nước tại 4 công ty do UBND tỉnh làm đại diện chủ sở hữu trong năm 2019

Đó là kết luận của đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, tại cuộc họp nghe báo cáo và cho ý kiến về tình hình công tác thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp có vốn nhà nước do UBND tỉnh làm đại diện chủ sở hữu diễn ra chiều 20/8.

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến đóng góp, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, yêu cầu, các sở, ngành cần phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp, đẩy nhanh tiến độ thực hiện thoái vốn theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và kế hoạch, lộ trình của tỉnh đã đề ra. Hoàn thành công tác thoái vốn nhà nước tại 4 doanh nghiệp trong năm 2019. Riêng đối Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh, các sở, ngành và công ty cần nhanh chóng hoàn thành việc đánh giá trí trị tài sản doanh nghiệp, nhất là xác định, rà soát lại giá trị đất đai, giá trị nguyên giá tài sản và tuổi đời kinh tế của tài sản, giá trị lợi thế thương mại...

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Các sở, ngành, doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thoái vốn phải thận trọng, chắc chắn, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật; đảm bảo tính minh bạch, công khai, sự hiệu quả và cố gắng thu hồi cao nhất phần vốn nhà nước. Đồng thời, cần lựa chọn các nhà đầu tư có năng lực, phù hợp, có cơ chế quản trị doanh nghiệp chặt chẽ, nhằm nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp, đảm bảo ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh và việc làm cho người lao động sau khi hoàn tất quá trình thoái vốn.

* Đảm bảo trật tự, ATGT trong thời gian nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 và khai giảng năm học mới 2019-2020

UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 5896/UBND-GT1 về việc đảm bảo trật tự, ATGT trong thời gian nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 và khai giảng năm học mới 2019-2020.

Thực hiện Công điện số 989/CĐ-TTg ngày 14/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ “Về bảo đảm trật tự, ATGT trong thời gian Lễ Quốc khánh 2/9 và khai giảng năm học mới 2019-2020”, UBND tỉnh yêu cầu: Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải, các bến xe bến tàu, phà huy động tối đa phương tiện vận tải hành khách để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9; xử lý triệt để tình trạng “xe dù, bến cóc” nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải hành khách; yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải, bảo đảm an toàn kỹ thuật phương tiện trong hoạt động vận tải. Có phương án tổ chức vận tải hành khách phù hợp, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân; xử lý nghiêm tình trạng tăng giá vé trái quy định. Chỉ đạo các đơn vị thi công và bảo trì kết cấu hạ tầng, khắc phục ngay các tồn tại bất cập, tăng cường hướng dẫn, bảo đảm giao thông, có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố.

Ban ATGT tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Truyền thông tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT, kỹ năng tham gia giao thông an toàn để nâng cao ý thức của người dân, không lái xe vượt quá tốc độ; không lái xe sau khi uống rượu, bia; không sử dụng điện thoại khi lái xe; thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô tham gia giao thông; dừng xe quan sát an toàn khi qua đường ngang đường sắt và khi đi từ đường phụ ra đường chính; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện; mặc áo phao đúng quy định khi đi đò; tuyên truyền, vận động người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai "Tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường - tháng 9", chỉ đạo các trường học đẩy mạnh giáo dục kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh, sinh viên; tăng cường hướng dẫn học sinh chấp hành các quy tắc giao thông khi điều khiển xe máy điện, xe đạp điện để bảo đảm ATGT; phối hợp cơ quan chức năng, chính quyền địa phương bảo đảm trật tự, ATGT khu vực cổng trường học; tiếp tục chỉ đạo việc ký cam kết chấp hành quy định ATGT giữa nhà trường, gia đình và học sinh.

Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các lực lượng chức năng trực thuộc tăng cường tuần tra, kiểm soát lưu động để phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm trật tự ATGT là nguyên nhân xảy ra tai nạn giao thông; xác định những điểm nghẽn để phân luồng giao thông, hạn chế tắc đường; tăng cường lực lượng tại các điểm trung tâm đô thị, khu du lịch, công trường, bến cảng, nơi vui chơi giải trí...; Tăng cường kiểm tra ATGT tại các bến tàu chở khách du lịch, các tuyến đường thủy ra đảo, các bến khách ngang sông; tập trung triển khai các biện pháp đảm bảo trật tự ATGT tại khu vực cổng trường học, không để xảy ra ùn tắc giao thông trong ngày khai giảng.

UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn đối với hệ thống đường giao thông nông thôn, đường đô thị; kiểm tra, rà soát bổ sung hệ thống vạch sơn, biển báo hiệu giao thông, đèn tín hiệu, thiết bị cảnh báo phản quang tại các nút giao thông, các đoạn đường có độ dốc cao, bán kính cong hẹp, tầm nhìn hạn chế... tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT; chỉ đạo các đơn vị có liên quan thực hiện nghiêm công tác quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường tại các hệ thông giao thông đô thị đang chỉnh trang và dừng các hoạt động đào đường, vỉa hè, vận chuyển đất trên các trục đường đô thị chính trong thời gian trước, sau ngày Quốc khánh 2/9 ít nhất một ngày và trong ngày khai giảng năm học mới 2019-2020.

Ban An ATGT tỉnh, Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của người dân về tình hình trật tự ATGT; phối hợp giải quyết, khắc phục kịp thời các sự cố, tai nạn giao thông.

Ban Quản lý vịnh Hạ Long có phương án bố trí, điều phối tàu tham quan vịnh phù hợp với lượng khách tăng cao trong dịp Lễ Quốc khánh 2/9, đảm bảo an toàn, không để ùn tắc khách tại các bến, cảng; yêu cầu các chủ tàu nâng cao chất lượng phục vụ khách, hoạt động đúng tuyến, điểm tham quan; tăng cường quản lý giám sát hoạt động và việc thực hiện điều kiện an toàn của các tàu nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách.

14, https://quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=85943

Đoàn công tác của trung ương làm việc với tỉnh Quảng Ninh

Sáng 24/8, tại TP Hạ Long, Đoàn công tác của trung ương do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn làm trưởng đoàn, đã có cuộc làm việc với tỉnh Quảng Ninh về một số nội dung: Thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2019-2021; kiểm tra việc thực hiện một số Nghị định của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội, quỹ xã hội, từ thiện và kiểm tra công tác quản lý nhà nước về thanh niên…

Dự và làm việc với Đoàn về phía tỉnh Quảng Ninh có đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; cùng các sở, ban ngành liên quan và lãnh đạo một số địa phương.

Tại cuộc làm việc, đồng chí Vũ Quyết Tiến, Giám đốc Sở Nội vụ đã trình bày tóm tắt các nội dung: Sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2019-2021 trên địa bàn tỉnh; kết quả thực hiện các nội dung quy định tại Điều 38 Nghị định số 45/2010/NĐ-CP ngày 21/4/2010 quy định về tổ chức hoạt động và quản lý hội; Nghị định số 33/2012/NĐ-CP ngày 13/4/2012 của Chính phủ sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 45; Điều 45 Nghị định số 30/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2012 của Chính phủ về tổ chức, hoạt động của quỹ xã hội, quỹ từ thiện; kết quả về tình hình thực hiện Đề án thí điểm tuyển chọn 500 trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (Đề án 500 trí thức trẻ) trên địa bàn tỉnh.

Tại cuộc làm việc, tỉnh Quảng Ninh cũng đề nghị các Bộ, ngành trung ương một số vấn đề: Đề nghị Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật về hội; ban hành Nghị định thay thế Nghị định 45/2010/NĐ-CP; đề nghị Bộ Nội vụ thẩm định, đồng ý với phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã để tỉnh sớm triển khai thực hiện các quy trình tiếp theo đảm bảo theo quy định; ban hành chính sách chung để giải quyết các vấn đề liên quan đến công tác cán bộ sau sắp xếp; xem xét việc quy định hội có tính chất đặc thù để đảm bảo nguyên tắc tự nguyện, tự quản, tự đảm bảo kinh phí trong hoạt động của hội; tăng cường tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức làm công tác quản lý nhà nước về hội, quỹ.

Về công tác quản lý nhà nước đối với thanh niên, tỉnh đề nghị trung ương tiếp tục hoàn thiện thể chế quản lý nhà nước và xây dựng chính sách đối với thanh niên; kiện toàn bộ máy, củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ cán bộ làm việc tại cơ quan quản lý nhà nước về công tác thanh niên các cấp. Cùng với đó, về thực hiện Đề án 500 trí thức trẻ, đề nghị Bộ Nội vụ nghiên cứu ban hành hướng dẫn cụ thể về cách thức bố trí, sử dụng đội viên, chính sách khen thưởng cụ thể khi đội viên hoàn thành nhiệm vụ và quy định trách nhiệm của đội viên khi không hoàn thành nhiệm vụ hoặc tự ý bỏ việc khi chưa đủ thời gian làm việc tại các xã theo quy định của Đề án; ban hành quy định cụ thể về việc chuyển đội viên Đề án 500 sang công chức cấp xã hoặc cấp huyện.

Qua nghe báo cáo cũng như các kiến nghị đề xuất của tỉnh Quảng Ninh về các nội dung nêu trên, các thành viên trong Đoàn công tác trung ương đã đề nghị tỉnh làm rõ thêm phương án về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã; bổ sung thêm việc ban hành các văn bản của tỉnh về thực hiện công tác quản lý hội, quỹ; công tác thanh niên và Đề án 500 trí thức trẻ...

Tại cuộc làm việc với Đoàn công tác trung ương, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã thông báo nhanh tình hình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh những tháng đầu năm 2019. Bên cạnh đó, đồng chí Phó Chủ tịch cũng nhấn mạnh: Quảng Ninh luôn quan tâm đến công tác đào tạo nguồn nhân lực cho các lĩnh vực; chăm lo đời sống cho người lao động; an sinh xã hội…Đồng thời Quảng Ninh còn có nhiều cơ chế, chính sách tạo thuận lợi cho các hội đặc thù của tỉnh; cũng như các đoàn thể, tổ chức xã hội, chính trị địa phương hoạt động, góp phần phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội địa phương. Đặc biệt về 3 nội dung làm việc với Đoàn trung ương, đồng chí chỉ đạo Sở Nội vụ cập nhật các ý kiến của các sở, ngành, địa phương của tỉnh; cũng như các thành viên trong Đoàn tại cuộc làm việc để hoàn chỉnh báo cáo gửi Đoàn công tác.

Phát biểu tại cuộc làm việc với Tỉnh Quảng Ninh, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn ghi nhận, đánh giá cao kết quả đạt được; cũng như việc chuẩn bị các nội dung của Quảng Ninh để làm việc với Đoàn công tác rất cụ thể, chi tiết. Đồng thời, Thứ trưởng Bộ Nội vụ lưu ý, với phương án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2019-2021, Quảng Ninh cần nghiên cứu và có sự cân nhắc kỹ để xây dựng phương án sao cho có sức thuyết phục. Quá trình thực hiện nếu có vướng mắc cần trao đổi với Bộ Nội vụ để cùng xem xét, tháo gỡ, trước khi trình Chính phủ...

Về các nội dung kiến nghị của Quảng Ninh, Đoàn công tác sẽ tập hợp báo cáo các Bộ liên quan và Chính phủ.

15, https://quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=85933

Quảng Ninh vươn lên vị trí thứ 3 về chỉ số ICT Index

Sáng 23/8, tại tỉnh Phú Yên, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức Hội thảo hợp tác phát triển công nghệ thông tin - truyền thông (CNTT-TT) Việt Nam lần thứ XXIII và công bố báo cáo tóm tắt chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT Việt Nam năm 2019 (ICT Index). Theo đó, Quảng Ninh đã vươn lên vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng ICT Index, tăng 1 bậc sau 3 năm liên tiếp giữ vị trí thứ 4.

Cụ thể, TP Đà Nẵng đứng thứ nhất với tổng điểm 0,8654, tiếp đó là tỉnh Thừa Thiên Huế với 0,8046 điểm. Tổng số điểm ICT Index 2019 của Quảng Ninh đạt 0,7350 điểm và có khoảng cách chênh lệch tương đối lớn so với địa phương xếp vị trí thứ 4 là tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với tổng điểm 0,5989.

Theo lãnh đạo Sở Thông tin –Truyền thông, đây là kết quả nỗ lực của cả hệ thống chính trị tỉnh Quảng Ninh trong việc ứng dụng CNTT-TT vào rộng khắp các lĩnh vực. Để tiếp tục duy trì, nâng cao vị trí xếp hạng ICT Index, Quảng Ninh đang đẩy mạnh việc xây dựng chính quyền điện tử và triển khai mô hình thành phố thông minh, tập trung vào các lĩnh vực: Trường học, bệnh viện, giao thông, an ninh, chính quyền thông minh...

16, http://baoquangninh.com.vn/tieu-diem/201908/quang-ninh-giau-dep-2452209/

Quảng Ninh giàu đẹp

Những ngày này, cả nước nói chung, Quảng Ninh nói riêng tổ chức nhiều hoạt động, việc làm, công trình ý nghĩa hướng về Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đi xa và kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Người.

Sinh thời, Bác Hồ đã dành nhiều quan tâm đặc biệt, tình cảm sâu sắc với Quảng Ninh - Vùng đất phên giậu phía Đông Bắc của Tổ quốc. Nhiều lần về thăm, Bác Hồ đều mong muốn Quảng Ninh trở thành một tỉnh giàu đẹp.

Thực hiện lời dạy của Bác, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã đoàn kết một lòng, nỗ lực phấn đấu không ngừng, vượt qua khó khăn, thử thách, luôn luôn đổi mới, sáng tạo để xây dựng Quảng Ninh phát triển như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Quảng Ninh giờ đây đã vươn mình trở thành một trong những tỉnh có số thu ngân sách lớn nhất cả nước, kinh tế tiếp tục tăng trưởng nhanh, bền vững, đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”. Đơn cử như năm 2018, tăng trưởng kinh tế đạt 11,1%, cao nhất so với cùng kỳ 6 năm gần đây, thu ngân sách đạt 40.548 tỷ đồng, giữ vững vị trí nhóm 5 tỉnh, thành phố có số thu nội địa cao nhất cả nước. Hay như 7 tháng đầu năm 2019, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 27.738 tỷ đồng, bằng 67% dự toán năm, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó thu nội địa đạt 21.034 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ...

Vùng đất phên giậu phía Đông Bắc của Tổ quốc ngày nay đang “thay da đổi thịt” từng ngày, vươn lên phát triển mạnh mẽ, đột phá. Quảng Ninh quyết liệt tập trung thực hiện 3 đột phá chiến lược, trong đó đầu tư lớn cho hạ tầng kỹ thuật, nhất là hạ tầng giao thông. Hàng loạt công trình, dự án nghìn tỷ tầm cỡ quốc gia, quốc tế được đầu tư làm thay đổi hoàn toàn diện mạo của Vùng than. Có thể kể đến như: Cầu Bạch Đằng, cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, Hạ Long - Vân Đồn, cầu Bắc Luân II, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Nhà điều dưỡng cán bộ tỉnh, Cung văn hóa thanh thiếu nhi Quảng Ninh, Trung tâm Thể thao vùng Đông Bắc, Khu vui chơi, giải trí Sun World Ha Long Park, Quần thể khu nghỉ dưỡng FLC Hạ Long, Khu du lịch quốc tế Tuần Châu… Đây đều là những công trình hiện đại, đẳng cấp, tạo ấn tượng mạnh, được người dân, du khách đánh giá cao.

Có được những công trình, dự án tầm cỡ đầu tư trên địa bàn tỉnh là cả sự cố gắng, quyết tâm và đổi mới mạnh mẽ trong thu hút đầu tư, đơn giản hóa thủ tục, cải cách hành chính, xây dựng chính quyền phục vụ doanh nghiệp, phục vụ nhân dân. Minh chứng là nhiều tập đoàn lớn, nhà đầu tư chiến lược đã gắn bó lâu dài với Quảng Ninh, như: VinGroup, SunGroup, FLC, My Way, BimGroup, Him Lam, Thủy sản Việt - Úc, Thành Công, hay những nhà đầu tư nước ngoài tầm cỡ, như: Tập đoàn Toray (Nhật Bản), Công ty Cổ phần Trung Đông (UEA), Texhong (Hong Kong), Amata (Thái Lan)...

Quảng Ninh đã thực sự đổi thay như lời Bác dạy. Và càng ý nghĩa hơn khi trong những ngày cuối tháng 8 này, tỉnh tiếp tục khởi công 3 dự án quan trọng, đó là: Bệnh viện Lão khoa Quảng Ninh, Đường bao biển nối Hạ Long với Cẩm Phả, Đại học FLC. Trong đó, Bệnh viện Lão khoa được xây dựng tại phường Đại Yên (TP Hạ Long) với quy mô 200 giường bệnh, tổng mức đầu tư 429 tỷ đồng. Khi hoàn thành bệnh viện có nhân lực tốt, được đầu tư đồng bộ trang thiết bị chuyên dùng hiện đại, đảm bảo điều kiện chăm sóc tốt nhất cho người bệnh, đặc biệt là người cao tuổi.

Dự án đường bao biển nối Hạ Long với Cẩm Phả, có tổng mức đầu tư là 1.364 tỷ đồng, chiều dài 18,7km, rộng 18m, điểm đầu nối với đường bao biển Trần Quốc Nghiễn (TP Hạ Long), điểm cuối tại Cảng Km6 TP Cẩm Phả. Khi hoàn thành, tuyến đường này kết nối đồng bộ với các đường bao biển khác kéo dài từ Bãi Cháy, Hạ Long đến Cẩm Phả, góp phần phát triển kinh tế -xã hội, du lịch gắn với Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long.

Đối với Dự án Trường Đại học FLC của Tập đoàn FLC có tổng diện tích 50ha tại khu vực bãi thải mỏ của ngành Than thuộc các phường: Hà Lầm, Hà Trung (TP Hạ Long), bao gồm các hạng mục chính, như: Khu hiệu bộ, hành chính; khu giảng đường; khu thực hành; đất thư viện; ký túc xá... Tổng vốn đầu tư dự kiến trên 3.800 tỷ đồng. Dự kiến Đại học FLC sẽ đào tạo các ngành như: Du lịch, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, ngôn ngữ tiếng Việt và văn hóa Việt Nam, quản trị khách sạn, công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông, mạng máy tính và truyền thông dữ liệu, kỹ thuật hàng không...

Trước đó, vào ngày 3/4/2019, Quảng Ninh cũng đã khởi công xây dựng cao tốc Vân Đồn – Móng Cái có chiều dài trên 80km, tổng mức đầu tư trên 11.000 tỷ đồng. Và tới đây tiếp tục khởi công Dự án hầm đường bộ qua Vịnh Cửa Lục với quy mô 6 làn xe, tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 2.750m, trong đó, chiều dài hầm khoảng 2.140m; tổng mức đầu tư sơ bộ trên 9.781 tỷ đồng.

Có thể nói, khắc ghi lời Bác dạy, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã luôn nỗ lực, cố gắng hết mình, quyết tâm đổi mới, dám nghĩ, dám làm, qua đó xây dựng cho được một Quảng Ninh giàu đẹp, văn minh, là cửa ngõ giao thương quốc tế, là một trong những đầu tàu kinh tế của miền Bắc Tổ quốc.

Thư viện tỉnh Quảng Ninh
Tin khác
Cuộc thi Đại sứ văn hóc đọc năm 2020
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
TIN MỚI
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng