TÀI LIỆU ĐỊA CHÍ
TÌM KIẾM OPAC
LỊCH PHỤC VỤ

* Mở cửa các ngày: Từ Thứ Ba đến Chủ nhật hàng tuần

Giờ mùa hè: Từ ngày 01/4 đến hết ngày 30/9.

Buổi sáng: Từ 7h30’ đến 11h30’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 17h00'

Giờ mùa đông: Từ ngày 01/10 đến hết ngày 30/3

Buổi sáng: Từ 8h00’ đến 12h00’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 16h30’

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

Sách người bạn đồng hành của chúng ta

Kể từ khi có sách, con người đã có những tiến bộ vượt bậc và việc đọc sách trở thành một nhu cầu không thể thiếu trong xã hội. Gorki từng nói: “Mỗi cuốn sách là một bậc thang nhỏ mà khi bước lên, tôi tách khỏi con thú để đi tới gần con người”. Nhận định này đã khái quát một cách chính xác vai trò của sách đối với nhân loại. Mỗi cuốn sách là ngọn đuốc soi sáng cho con người trên những nẻo đường xa xôi nhất và tăm tối nhất của cuộc đời, là người thầy thắp sáng trong ta nguồn tri thức, dạy chúng ta biết sống và biết hy sinh, mở ra trước mắt chúng ta chân trời mới. Sách chính là người bạn tâm giao chia sẻ mọi nỗi vui, buồn sâu kín của mỗi con người, thông qua việc đọc sách con người tiếp cận với thông tin, nâng cao hiểu biết, nâng cao học vấn, trau dồi tri thức và đặc biệt đó chính là quá trình rèn luyện nhân cách, nâng cao thẩm mỹ, cải thiện đời sống tinh thần cho mỗi chúng ta. Tuy học vấn không chỉ là đọc sách, nhưng việc đọc sách là con đường quan trọng của học vấn.

Sách - công cụ văn hóa vốn là thành quả văn hóa lớn lao; là kho tàng quí báu lưu giữ những giá trị tinh thần và tinh hoa của nhân loại, con người muốn phát triển toàn diện thì phải học, trong đó sách là phương tiện học tập tinh túy nhất. Khi chữ viết xuất hiện, mong muốn được lưu truyền những kinh nghiệm sản xuất và những gì tốt đẹp nhất trong cuộc sống đã khiến cho nghề làm giấy, nghề in xuất hiện và rồi những cuốn sách đầu tiên ra đời mang ánh sáng chiếu toàn nhân loại. Trải qua hàng trăm năm con người đã biết ghi chép lại những hình ảnh, sự việc, ghi nhớ và dạy dỗ con người được lưu truyền qua những trang sách: những sự kiện lịch sử quan trọng, những vùng miền đất mới, những công trình kiến trúc khoa học, văn hoá nghệ thuật, hay những phát minh khoa học, công thức toán học.

Sách như dòng sông chở nặng phù sa, như cánh đồng màu mỡ nuôi dưỡng trí tuệ, bồi đắp cho tâm hồn chúng ta. Sách không chỉ là vật dụng mà nó còn chứa đựng những tư tưởng nhân văn, ý nghĩa sâu sa khiến người ta phải ngẫm nghĩ. Thế giới trong sách không đơn thuần khi ta mới nhìn qua mà đọc từng câu từng từ, xem từng hình ảnh mới cảm nhận được nét tinh hoa, sự giàu đẹp của ngôn từ. Sách là ký ức của nhân loại, gợi lại cho chúng ta những kỉ niệm, liên tưởng cho chúng ta về một thế giới tưởng chừng vô hình trừu tượng mà lại hiển hiện trong cuộc sống. Nó tái hiện lại trạng thái, sự sống, hoạt động của con người. Nó chỉ ra một tương lai mới, hay quay về quá khứ để lấy lại những kinh nghiệm. Sách còn là nguồn thông tin, trao đổi kiến thức, giao lưu giữa hàng nghìn vùng miền xa lạ trên thế giới. Sách không chỉ là hành trang của con người trong trường học, mà còn là hành trang của con người trong đời thường, cuộc sống, xã hội.

Thế giới có sách là thế giới giàu tri thức, nhiều công nghệ. Thế giới không có sách là thế giới nghèo nàn lạc hậu. Sách mở ra cánh cổng tri thức, của sự thành công và thăng hoa. Đến với sách, chúng ta không chỉ biết được những việc đang xảy ra, những sự kiện của thời nay mà ta còn biết được những việc đã xảy ra từ thời xa xưa hoặc những vấn đề ở trên cung trăng hay tận sâu dưới đáy đại dương. Xem truyện cổ tích, ta biết được cuộc sống, ước mơ của cha ông thuở trước. Đọc sách lịch sử, ta hình dung được quá khứ của một dân tộc. Sách - chìa khóa vàng mở cửa toà lâu đài tri thức chứa đựng vô vàn điều kì diệu “Sách bao giờ cũng đem đến cho ta nhiều điều mới mẻ”. Sách giúp tâm hồn mỗi chúng ta phong phú và trong sáng, biết vươn tới chân, thiện, mỹ.

Những điều ta đã biết chỉ là một giọt nước, những điều ta chưa biết là cả một đại dương, cách duy nhất để nâng cao kiến thức là phải đọc, vừa đọc vừa suy ngẫm. Sách chính là phương tiện để chúng ta học tập, là nguồn động lực để chúng ta vươn xa. L.Tôn-xtôi nói rằng: "Đọc một cuốn sách hay cũng như được trò chuyện với một người bạn thông minh". Để tạo thói quen đọc sách mỗi chúng ta hãy coi sách như người bạn tri ân, tri kỷ của mình trong quá trình học tập, lao động và sáng tạo. Trong thời đại ngày nay, sách không chỉ là phương tiện duy nhất nhưng sách mãi mãi không hề mất đi giá trị văn hóa lâu đời vốn đã gắn bó với con người qua hàng ngàn năm lịch sử, sách đã, đang và sẽ tiếp tục là “bó đuốc soi đường” cho mỗi chúng ta trên mỗi bước đường đi đến tương lai, đúng như A.Puskin khẳng định: “Đọc sách là cách học tốt nhất” hay Cổ nhân nói: “Làm ra cây đuốc để soi sáng con đường, còn việc đọc sách để soi sáng trí tuệ” hay “để vàng để bạc không bằng để sách cho con”. Với những giá trị đặc trưng đó, dù thời gian có đổi thay thì những giá trị của nhân loại vẫn mãi trường tồn nếu như chúng ta có sách để ghi lại.

Tuyết Lan 

Tin khác
TIN MỚI
Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
HÌNH ẢNH GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng