TÀI LIỆU ĐỊA CHÍ
TÌM KIẾM OPAC
LỊCH PHỤC VỤ

* Mở cửa các ngày: Từ Thứ Ba đến Chủ nhật hàng tuần

Giờ mùa hè: Từ ngày 01/4 đến hết ngày 30/9.

Buổi sáng: Từ 7h30’ đến 11h30’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 17h00'

Giờ mùa đông: Từ ngày 01/10 đến hết ngày 30/3

Buổi sáng: Từ 8h00’ đến 12h00’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 16h30’

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Sáng mãi tấm gương anh hùng Lý Tự Trọng

(ĐCSVN) - Ở tuổi 17, trước tòa án đại hình của thực dân Pháp với máy chém cận kề, Lý Tự Trọng đã có một tuyên ngôn đanh thép thể hiện lý tưởng sống cao đẹp, hiến dâng cả cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc, xứng đáng là học trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là tấm gương cho thế hệ trẻ học tập, noi theo.

Là người được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc trực tiếp dìu dắt từ tuổi thiếu niên, sớm được gặp các đồng chí lãnh đạo tiền bối của Đảng, Lý Tự Trọng đã được giác ngộ cách mạng. Khi phong trào cách mạng trong nước phát triển mạnh mẽ, theo sự phân công của tổ chức, Lý Tự Trọng được giao nhiệm vụ làm liên lạc trong và ngoài nước cho Xứ ủy Nam Kỳ và Trung ương; đồng thời, vận động, tập hợp thanh niên trong các nhà máy, trường học để chuẩn bị thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản trong nước và sau đó, Lý Tự Trọng trở thành người đoàn viên cộng sản đầu tiên.

Anh dũng hy sinh trên mảnh đất Sài Gòn ngày 21/11/1931, người con quê hương Hà Tĩnh sinh ngày 20/10/1914 ra đi ở tuổi đẹp nhất của đời người. 17 tuổi – cái tuổi với nhiều người còn non nớt, “ăn chưa no, lo chưa tới” nhưng Lý Tự Trọng đã là chiến sỹ cách mạng, đáp ứng mọi công việc tổ chức phân công với những hành động cực kỳ quả cảm, quyết đoán.

Tại Hội thảo “Tinh thần Lý Tự Trọng và con đường cách mạng của thanh niên thời kỳ mới” tổ chức mới đây nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Lý Tự Trọng (20/10/1914 – 20/10/2014), TS. Đặng Duy Báu, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Tĩnh phân tích, hành động của Lý Tự Trọng bắn gục tên thanh tra mật thám khét tiếng hung ác Lơgơrăng để bảo vệ đồng chí Phan Bôi, cán bộ của Đảng khi đang diễn thuyết trước công chúng ngày 8/2/1931 là một hành động hoàn toàn không mang tính bột phát của một cá nhân, mà đây là hành vi có ý thức bảo vệ Đảng, bảo vệ cách mạng, sự lựa chọn đúng đắn của một chiến sĩ cách mạng chân chính.

 

Tượng đài Lý Tự Trọng tại Hà Nội (Ảnh: Minh Châu)

Bị địch bắt, bị kẻ thù tra tấn dã man hay khi chúng chuyển sang thủ đoạn dụ dỗ, mua chuộc hứa đưa sang Pháp học rồi về nước làm việc với quyền cao, chức trọng, giàu sang, Lý Tự Trọng vẫn một lòng son sắt với cách mạng, dõng dạc trả lời chúng: “Ta sinh ra không phải vì những thứ ấy”.

Ngày 17/4/1931, đứng trước tòa đại hình của thực dân Pháp, người thanh niên trẻ tuổi ấy đã dõng dạc: “Tôi hành động có suy nghĩ. Tôi hiểu việc tôi làm. Tôi làm vì mục đích cách mạng. Tôi chưa đến tuổi trưởng thành thật, nhưng tôi đã đủ trí khôn để hiểu con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác”.

Phải có sự thông minh, trải nghiệm, tinh thần quả cảm Lý Tự Trọng mới có một “tuyên ngôn bất tử” đanh thép đến vậy ở tuổi 17. Giáo sư Sử học Lê Văn Lan đã có một sự so sánh giữa Trần Quốc Toản và Lý Tự Trọng. Cách nhau 650 năm, hai nhân vật của lịch sử đều ra đi ở tuổi 17, là “hai tượng đài tiêu biểu cho tuổi trẻ Việt Nam trong quá khứ, hiện tại và tương lai noi theo”, GS Lê Văn Lan nói.

PGS.TS Hà Minh Hồng, nguyên Trưởng khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh nhận xét, trong các thời kỳ vận động của lịch sử dân tộc, tuổi trẻ Việt Nam đã theo gương Lý Tự Trọng, lựa chọn con đường đấu tranh vì độc lập tự do, thống nhất của Tổ quốc, suy nghĩ và hành động “vì mục đích cách mạng”. Đó là chị Võ Thị Sáu bước vào tuổi thanh niên đã là chiến sĩ trinh sát của Đội Công an Xung phong Đất Đỏ. Bị tử hình lúc 19 tuổi (năm 1952) Võ Thị Sáu không cần “rửa tội”, không cho bịt mắt để được nhìn non sông, đất nước lần cuối, khiến quân giặc phải khiếp sợ và khâm phục.

Là người thanh niên Nguyễn Thái Bình tại lễ tốt nghiệp Đại học Washington (năm 1972) đã đọc bài diễn văn “Nợ máu” kêu gọi “tất cả các bạn hãy lên tiếng vì hòa bình, đứng về phía công lý và giúp đỡ cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam nhằm kết thúc cuộc chiến phi nghĩa, phi nhân và tàn bạo” do đế quốc Mỹ gây ra.

Nếu thời đại cách mạng và con đường cách mạng hôm qua đã sản sinh ra những thế hệ “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, mà lòng phơi phới dậy tương lai” thì thời đại cách mạng và con đường cách mạng ngày nay đã và đang sản sinh những thế hệ khám phá và chinh phục khoa học kỹ thuật, chiến thắng nghèo nàn, lạc hậu, chống nguy cơ tụt hậu về kinh tế, đấu tranh không khoan nhượng những hiện tượng tiêu cực và tệ nạn xã hội, xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia dân tộc, PGS.TS Hà Minh Hồng khẳng định.

Ngày nay, trước một "thế giới mở", "thế giới phẳng" nhưng cũng đầy biến động, con đường đi tới của cách mạng đang đặt ra cho thế hệ trẻ những sự lựa chọn trước những thời cơ và áp lực mới. Lúc này, tấm gương Lý Tự Trọng và của các thế hệ thanh niên đi trước vẫn đang soi sáng cho chúng ta kể cả sự định hướng về mục tiêu lý tưởng cũng như sự hành xử trước những nhiệm vụ cụ thể mà cuộc sống đang đặt ra.

Nói như TS. Đặng Duy Báu, cuộc đấu tranh mới đang xuất hiện những mâu thuẫn mới yêu cầu tuổi trẻ phải có bản lĩnh để phân định và vững vàng trên con đường mà Đảng và Bác Hồ đã chọn. Học tập và noi theo tấm gương Lý Tự Trọng, mỗi chúng ta hãy chiến đấu để vượt qua chính mình trước những cám dỗ tầm thường, những tiêu cực đang diễn ra hoặc đang rình rập. Để chiến thắng được, thanh niên phải sống có bản lĩnh, có lý tưởng; sống có trách nhiệm với bản thân, với gia đình, với cộng đồng, với xã hội; hết lòng vì Tổ quốc, vì nhân dân./.

Minh Châu (http://dangcongsan.vn/) 

Tin khác
TIN MỚI
Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
HÌNH ẢNH GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng