TÌM KIẾM OPAC
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
LỊCH PHỤC VỤ

Từ thứ 3 đến chủ nhật

Sáng: Từ 7h30’ đến 11h30’
Chiều: Từ 13h30’ đến 17h00’

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Kỷ niệm 55 ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh 30/10/1963 - 30/10/2018
Tài liệu địa chí phục vụ bạn đọc tại Thư viện tỉnh Quảng Ninh

Quảng Ninh là vùng đất có đặc điểm địa lý, kinh tế và tiềm năng rất đa dạng, có truyền thống ngàn năm văn hiến. Văn hoá Hạ Long đã đi vào lịch sử như là một mốc tiến hóa của nền văn minh người Việt. Nằm trong chiến lược phát triển trọng điểm kinh tế phía Bắc, Quảng Ninh là một vùng giàu có về tài nguyên thiên nhiên, nổi bật là:

- Tài nguyên cảnh quan, sinh học hiếm có của quốc gia và quốc tế, tạo khả năng khai thác du lịch độc đáo.

- Tài nguyên khoáng sản phi kim loại có giá trị.

- Tài nguyên thuỷ hải sản phong phú có giá trị xuất khẩu, trong một môi trường tự nhiên thuận lợi hiếm có.

- Tài nguyên các cảng biển nước sâu tập trung duy nhất ở Miền Bắc.

- Quảng Ninh có vị trí chức năng đặc biệt về địa lý, mở ra thương trường lớn cả về đường bộ và cảng biển, và cũng là vùng có nhiều di tích lịch sử giữ nước, là vị trí tiền đồn trọng yếu của quốc gia và quốc tế. Có nhiều dấu tích của nền văn hoá tiền sử – nền văn hoá Hạ long và thương trường lịch sử - cảng Vân Đồn. Sách Đại Nam nhất thống chí quốc sử quán Triều Nguyễn đã miêu tả “Lấy núi làm thành, chiếm chỗ cao, giữ chỗ hiểm, núi che lưng, biển bọc quanh mình, thế đất hẻo lánh mà ổn định, trong vững ngoài kín” và Phan Huy Chú cũng đã từng nói: Quảng Ninh “Quả thật là nơi hình thắng của nước Nam”,… Với những đặc điểm địa lý, lịch sử đó, từ ngàn xưa Quảng Ninh luôn có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh và kinh tế.

- Nhằm góp phần giúp bạn đọc gần xa hiểu biết hơn về lịch sử, văn hóa đất và người Quảng Ninh, cũng như nhận định rõ hơn những tiềm năng, triển vọng trong đầu tư, phát triển kinh tế tại tỉnh Quảng Ninh, Thư viện tỉnh Quảng Ninh trân trọng giới thiệu vốn tài liệu tra cứu địa chí Quảng Ninh hiện đang được lưu trữ và phục vụ tại Thư viện tỉnh Quảng Ninh.

                                  Bộ sưu tập tài liệu địa chí Quảng Ninh

- Thư viện tỉnh Quảng Ninh được thành lập từ năm 1956, trải qua nhiều thăng trầm trong các cuộc chiến tranh chống Mỹ và chiến tranh biên giới phía Bắc, vốn tài liệu địa chí cũng phải di chuyển nhiều lần để tránh chiến tranh và chuyển đổi trụ sở… đến nay, Thư viện tinh Quảng Ninh có khoảng 2000 tài liệu địa chí quý hiếm gồm các nhóm như sau:

1. Tài liệu về chính trị xã hội: Cung cấp những kiến thức về địa lý tự nhiên, lịch sử quần tụ dân cư của vùng đất Quảng Ninh. Một số tài liệu như: Quảng Ninh đất và người; Hạ Long những lời đánh giá và ngợi ca; Hạ Long thời tiền sử; Quảng Ninh trong sự nghiệp đổi mới; Tiên Yên ngã ba miền Đông Bắc; Địa chí Quảng Ninh; Quảng Ninh - Hạ Long miền đất hứa; Quảng Ninh - tiềm năng và triển vọng,… giúp bạn đọc biết đến di sản thiên nhiên của thế giới và văn hóa Hạ Long thời tiền sử cũng như quá trình hình thành và phát triển tỉnh Quảng Ninh cho đến ngày nay. Ngoài ra, một số tài liệu như: Lịch sử phong trào công nhân mỏ Quảng Ninh; Chiến thắng Bạch Đằng 938 và 1288; Cuộc tổng bãi công của 3 vạn thợ mỏ Quảng Ninh; Lịch sử công nhân khu mỏ than Quảng Ninh; Lịch sử Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh; Đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân tỉnh Quảng Ninh,… phản ánh các phong trào yêu nước của nhân dân vùng mỏ Quảng Ninh từ xưa đến nay, đặc biệt là thể hiện sự đoàn kết các dân tộc anh em cùng chung sống trên vùng mỏ đã đồng tâm, hợp lực, chung sức, chung lòng mở đất lập nghiệp, đoàn kết chống giặc ngoại xâm và xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

2. Tài liệu khoa học kỹ thuật - kinh tế: Trình bày đặc điểm tình hình phát triển trên các lĩnh vực ngành nghề như nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, giao thông vận tải, thương mại dịch vụ,… được thể hiện qua những cuốn sách như: Thế và Lực Quảng Ninh trước thềm thế kỷ 21; Ngành than những sự kiện và con số; Quảng Ninh 40 năm xây dựng và phát triển; Quảng Ninh kêu gọi hợp tác đầu tư; Quảng Ninh trong sự nghiệp đổi mới; Quảng Ninh - tiềm năng và triển vọng; Hạ Long – Quảng Ninh miền đất hứa; Địa chí Quảng Ninh; Hành trình Than Việt Nam – Niềm tự hào của người thợ mỏ; Tuyển tập các đề tài, dự án khoa học và công nghệ tỉnh Quảng Ninh,… cung cấp những thông tin và các dữ kiện về kinh tế xã hội, giới thiệu hệ thống các khu công nghiệp, các lĩnh vực ưu tiên, các chính sách ưu đãi khuyến khích đầu tư thể hiện những nỗ lực của tỉnh Quảng Ninh trong việc huy động mọi nguồn lực phát triển kinh tế bền vững. Trong đó, chú trọng cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh theo hướng thông thoáng, luôn đồng hành tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp phát triển có hiệu quả, gắn bó lâu dài tại Quảng Ninh.

3. Tài liệu về văn hóa nghệ thuật: Giới thiệu những phong tục tập quán, lễ hội, tín ngưỡng, tôn giáo, văn hóa, văn nghệ, các danh nhân, anh hùng và các bộ môn nghệ thuật dân gian, … thể hiện nổi bật nhất ở các tài liệu như: Văn hóa Hạ Long trên vùng đất Quảng Ninh; Yên tử non thiêng; Văn hóa dân gian vùng biển Quảng Ninh; Ca dao vùng Mỏ; Thần đền Cửa Ông; Văn chương miền Vàng Đen; Chuyện chưa biết về anh hùng Đào Phúc Lộc; Nhà thơ và hoa cỏ - Trần Nhuận Minh; Tuyển tập ca khúc viết về Quảng Ninh của nhạc sĩ Đỗ Hòa An; Văn hóa dân gian vùng biển Quảng Ninh; Văn hóa Yên Hưng - Lịch sử hình thành và phát triển,… Giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan về văn hóa Hạ Long từ thời tiền sử tới nay, về các lễ hội linh thiêng nổi tiếng như Yên tử, đền cửa ông, về các bộ môn nghệ thuật dân gian của nhiều anh em các dân tộc khác nhau cùng chung sống trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh…

Ngoài ra, vốn tài liệu địa chí Quảng ninh còn được cập nhật khá đầy đủ các tài liệu như Niên giám thống kê; Biên niên các sự kiện lịch sử, chính trị của Quảng Ninh; các kỷ yếu, đề tài nghiên cứu có số liệu thống kê, tranh ảnh, bản đồ, biểu đồ về kinh tế, khoa học kỹ thuật văn hóa xã hội Quảng Ninh. Hiện nay một số tài liệu quan trọng đã được Thư viện tỉnh Quảng Ninh chuyển dạng thành tài liệu điện tử phục vụ bạn đọc trực tuyến.

Tài liệu địa chí tỉnh Quảng Ninh được Thư viện tỉnh sưu tầm, lưu trữ sẽ góp phần thiết thực cung cấp kiến thức phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đồng thời giúp các đối tượng bạn đọc tìm hiểu về mọi lĩnh vực cần thiết cho việc nghiên cứu, các nhà đầu tư hiểu biết về cơ hội, tiềm năng phát triển kinh tế của tỉnh hiện nay và trong tương lai.

Tài liệu địa chí được Thư viện tỉnh Quảng Ninh phục vụ bạn đọc có thẻ theo hình thức: Đọc tài liệu giấy hoặc tài liệu điện tử tại chỗ tại Thư viện tỉnh Quảng Ninh. Mọi nhu cầu tìm kiếm thông tin về tài liệu địa chí tỉnh Quảng Ninh xin liên hệ với Phòng công tác bạn đọc - Thư viện tỉnh Quảng Ninh để biết thêm chi tiết.

Trân trọng giới thiệu./.

                                                                               Nguyễn Hiên 

Tin khác
TIN MỚI
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
Làm ít hơn, được nhiều hơn

Có lẽ "Phá vỡ lối mòn tư duy" không phải là cuốn sách có thể thay đổi cuộc đời của bạn chỉ sau một đêm. Nhưng...
>>Xem thêm

BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng