TÌM KIẾM OPAC
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
LỊCH PHỤC VỤ

Từ thứ 3 đến chủ nhật

Buổi sáng: Từ 7h30' đến 11h30’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 17h00'

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH

Chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV
TÀI LIỆU ĐỊA CHÍ THƯ VIỆN TỈNH QUẢNG NINH

         Quảng Ninh là vùng đất có đặc điểm địa lý, kinh tế và tiềm năng rất đa dạng, được xác định là một điểm của vành đai kinh tế vịnh Bắc Bộ, là cửa ngõ quan trọng của hành lang kinh kế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Bên cạnh đó, Quảng Ninh còn có hệ thống cảng biển, cảng nước sâu và nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú; có truyền thống cách mạng của giai cấp công nhân Vùng Mỏ với “di sản” tinh thần vô giá “kỷ luật và đồng tâm”; văn hoá Hạ Long đã được ghi vào lịch sử như một mốc tiến hóa của nền văn minh người Việt. Đặc biệt hơn nữa, Quảng Ninh còn có vịnh Hạ Long hai lần được Unesco công nhận là di sản thiên nhiên thế giới với hàng nghìn hòn đảo được làm nên bởi tạo hoá kỳ vĩ và sống động. Ngoài ra, vịnh Hạ Long còn là nơi tập trung đa dạng sinh học cao, có hệ sinh thái điển hình cùng nhiều loài động thực vật vô cùng phong phú, đa dạng. Nơi đây còn gắn liền với những giá trị văn hóa - lịch sử hào hùng của dân tộc và là một điểm du lịch rất hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế.

        Để giúp bạn đọc gần xa hiểu biết hơn về lịch sử, văn hóa, đất và người Quảng Ninh, cũng như nhận định rõ hơn những tiềm năng, triển vọng trong đầu tư, phát triển kinh tế tại Quảng Ninh, Thư viện tỉnh trân trọng giới thiệu vốn tài liệu địa chí Quảng Ninh. 

                Một số tài liệu địa chí Quảng Ninh tiêu biểu  

       Thư viện tỉnh Quảng Ninh được thành lập từ năm 1956, trải qua nhiều thăng trầm trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước, vốn tài liệu địa chí cũng phải di chuyển nhiều lần, nhiều nơi để tránh chiến tranh và chuyển đổi trụ sở…Tuy nhiên, qua nhiều thế hệ cán bộ rất yêu nghề đã quan tâm bổ sung, bảo quản, lưu trữ và phục vụ bạn đọc nghiên cứu thành công nhiều đề tài khoa học có giá trị, đến nay vốn tài liệu có khoảng gần 3000 bản được phân chia thành các nhóm chính như sau:

        Thứ nhất. Tài liệu về chính trị xã hội: Cung cấp những kiến thức về địa lý tự nhiên, lịch sử quần tụ dân cư của vùng đất Quảng Ninh. Một số tài liệu cần kể đến: Quảng Ninh đất và người; Hạ Long những lời đánh giá và ngợi ca; Hạ Long thời tiền sử; Quảng Ninh trong sự nghiệp đổi mới; Tiên Yên ngã ba miền Đông Bắc; Địa chí Quảng Ninh; Quảng Ninh - Hạ Long miền đất hứa; Quảng Ninh - tiềm năng và triển vọng; Quảng Ninh 50 năm hội tụ & lan tỏa; Quảng Ninh đất và người; Quảng Ninh miền đất những trầm tích,… sẽ giúp bạn đọc biết đến di sản thiên nhiên của thế giới và văn hóa Hạ Long thời tiền sử cũng như quá trình hình thành và phát triển tỉnh Quảng Ninh cho đến ngày nay. Ngoài ra, một số tài liệu: Lịch sử phong trào công nhân mỏ Quảng Ninh; Chiến thắng Bạch Đằng 938 và 1288; Cuộc tổng bãi công của 3 vạn thợ mỏ Quảng Ninh; Lịch sử công nhân khu mỏ than Quảng Ninh; Lịch sử Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh; Đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân tỉnh Quảng Ninh,… phản ánh các phong trào yêu nước của nhân dân vùng mỏ Quảng Ninh từ xưa đến nay, đặc biệt là thể hiện sự đoàn kết các dân tộc anh em cùng chung sống trên vùng mỏ đã đồng tâm, hợp lực, chung sức, chung lòng mở đất lập nghiệp, đoàn kết chống giặc ngoại xâm và xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

          Thứ hai. Tài liệu khoa học kỹ thuật - kinh tế: Trình bày đặc điểm tình hình phát triển trên các lĩnh vực ngành nghề như nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, giao thông vận tải, thương mại dịch vụ,… được thể hiện qua những cuốn sách: Thế và Lực Quảng Ninh trước thềm thế kỷ 21; Ngành than những sự kiện và con số; Quảng Ninh 40 năm xây dựng và phát triển; Quảng Ninh kêu gọi hợp tác đầu tư; Quảng Ninh trong sự nghiệp đổi mới; Quảng Ninh - tiềm năng và triển vọng; Hạ Long – Quảng Ninh miền đất hứa; Địa chí Quảng Ninh; Hành trình Than Việt Nam – Niềm tự hào của người thợ mỏ; Tuyển tập các đề tài, dự án khoa học và công nghệ tỉnh Quảng Ninh,… cung cấp những thông tin và các dữ kiện về kinh tế xã hội, giới thiệu hệ thống các khu công nghiệp, các lĩnh vực ưu tiên, các chính sách ưu đãi khuyến khích đầu tư thể hiện những nỗ lực của tỉnh Quảng Ninh trong việc huy động mọi nguồn lực phát triển kinh tế bền vững. Trong đó, chú trọng cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh theo hướng thông thoáng, luôn đồng hành tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp phát triển có hiệu quả, gắn bó lâu dài tại Quảng Ninh.

          Thứ 3. Tài liệu về văn hóa nghệ thuật: Giới thiệu những phong tục tập quán, lễ hội, tín ngưỡng, tôn giáo, văn hóa, văn nghệ, các danh nhân, anh hùng và các bộ môn nghệ thuật dân gian,… thể hiện nổi bật nhất ở các tài liệu: Văn hóa Hạ Long trên vùng đất Quảng Ninh; Yên tử non thiêng; Văn hóa dân gian vùng biển Quảng Ninh; Ca dao vùng Mỏ; Thần đền Cửa Ông; Văn chương miền Vàng Đen; Chuyện chưa biết về anh hùng Đào Phúc Lộc; Nhà thơ và hoa cỏ - Trần Nhuận Minh; Tuyển tập ca khúc viết về Quảng Ninh của nhạc sĩ Đỗ Hòa An; Văn hóa dân gian vùng biển Quảng Ninh; Văn hóa Yên Hưng - Lịch sử hình thành và phát triển,… Giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan về văn hóa Hạ Long từ thời tiền sử tới nay, về các lễ hội linh thiêng nổi tiếng như Yên tử, đền Cửa Ông, về các bộ môn nghệ thuật dân gian của các dân tộc khác nhau cùng chung sống trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh,…

         Ngoài ra, vốn tài liệu địa chí Quảng Ninh còn được cập nhật khá đầy đủ các tài liệu như Niên giám thống kê; Biên niên các sự kiện lịch sử, chính trị của Quảng Ninh; các kỷ yếu, đề tài nghiên cứu có số liệu thống kê, tranh ảnh, bản đồ, biểu đồ về kinh tế, khoa học kỹ thuật văn hóa xã hội Quảng Ninh. Hiện nay một số tài liệu quan trọng đã được Thư viện tỉnh Quảng Ninh chuyển dạng thành tài liệu điện tử phục vụ bạn đọc nghiên cứu trực tuyến ở mọi lúc, mọi nơi.

          Tài liệu địa chí tỉnh Quảng Ninh được Thư viện tỉnh sưu tầm, lưu trữ sẽ góp phần thiết thực cung cấp kiến thức phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đồng thời giúp độc giả tìm hiểu về mọi lĩnh vực cần thiết cho việc nghiên cứu, các nhà đầu tư hiểu biết về cơ hội, tiềm năng phát triển kinh tế của tỉnh hiện nay và trong tương lai.

          Tài liệu địa chí được Thư viện tỉnh Quảng Ninh phục vụ bạn đọc có thẻ theo hình thức: Đọc tài liệu giấy tại trụ sở Thư viện tỉnh hoặc tài liệu điện tử tại phần mềm Thư viện số.  Mọi nhu cầu tìm kiếm thông tin về tài liệu địa chí tỉnh Quảng Ninh các bạn hãy liên hệ với Phòng Công tác bạn đọc Thư viện tỉnh Quảng Ninh để biết thêm chi tiết./.

          Điện thoại: 02036572963.

                                                                       Mai Hiên - Thư viện tỉnh Quảng Ninh

Tin khác
Cuộc thi Đại sứ văn hóc đọc năm 2020
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
TIN MỚI
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng