TÌM KIẾM OPAC
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
LỊCH PHỤC VỤ

Từ thứ 3 đến chủ nhật

Buổi sáng: Từ 7h30' đến 11h30’
Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 17h00'

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH

Thư mục Quảng Ninh qua báo chí trung ương T11+12

Quảng Ninh nằm ở địa đầu phía đông bắc Việt Nam, là tỉnh miền núi, trung du nằm ở vùng duyên hải Bắc Bộ với hơn 80% đất đai là đồi núi. Trong đó, có hơn hai nghìn hòn đảo nổi trên mặt biển, là vùng đất lịch sử lâu đời. Ở khu vực Vịnh Hạ Long đã khảo cổ được di chỉ của người tiền sử từ 3000 - 1500 năm TCN. Là một trọng điểm kinh tế, một đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm phía bắc đồng thời là một trong bốn trung tâm du lịch lớn của Việt Nam với di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long đã hai lần được UNESCO công nhận về giá trị thẩm mĩ và địa chất,  địa mạo.

    Con người và xã hội Quảng Ninh là nơi hội tụ, giao thoa, sự thống nhất trong đa dạng của nền văn minh sông Hồng, có truyền thống cách mạng của giai cấp công nhân Vùng Mỏ với “di sản” tinh thần vô giá “kỷ luật và đồng tâm”. Đây là điều kiện thuận lợi xây dựng khối đoàn kết, tạo sức mạnh tổng hợp để vượt qua mọi khó khăn, thách thức; góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

    Để cập nhật thông tin mới nhất về chính trị, văn hóa, xã hội, kinh tế…tỉnh Quảng Ninh. Thư viện tỉnh Quảng Ninh Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc Thư mục: “Quảng Ninh qua báo chí Trung ương” tháng 11 + 12/2017.

CHÍNH TRỊ

1.Trung Nguyên. Đồng chí Phạm Minh Chính dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại tỉnh Quảng Ninh// http://dangcongsan.vn.- 2017.- Ngày 11 tháng 11

Ngày 11/11, tại xã Bằng Cả, huyện Hoành Bồ (tỉnh Quảng Ninh), Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đã dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc nhân kỷ niệm 87 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930-18/11/2017) .

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại xã Bằng Cả thu hút gần 1.000 người tham gia với nhiều hoạt động ý nghĩa như tổ chức các trò chơi dân gian, biểu diễn văn nghệ, thi đấu thể thao; biểu dương, khen thưởng các thôn văn hóa, gia đình văn hóa.

Tại Ngày hội, đồng chí Phạm Minh Chính biểu dương tinh thần đoàn kết, sự nỗ lực, cố gắng và những kết quả đạt được của các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các tầng lớp nhân dân xã Bằng Cả. Bà con trong xã đã phát huy tinh thần đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nếp sống văn minh; thực hiện tốt các nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Đồng chí Phạm Minh Chính khẳng định, sự thống nhất đoàn kết của nhân dân trong xã đã góp phần xây dựng huyện Hoành Bồ, xây dựng tỉnh Quảng Ninh ngày càng phát triển. Chia sẻ những khó khăn về cơ sở hạ tầng với nhân dân trong xã, đồng chí Phạm Minh Chính cho biết sẽ vận động các nhà hảo tâm ủng hộ xã xây dựng cầu, trường học.

Xã Bằng Cả nằm cách trung tâm huyện Hoành Bồ 20km về phía Tây. Xã có 460 hộ dân với gần 1.700 nhân khẩu; có 5 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó dân tộc Dao Thanh Y chiếm trên 90%. Dưới sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự điều hành của chính quyền cùng với sự cố gắng nỗ lực của người dân, diện mạo xã Bằng Cả ngày càng đổi thay. Đến nay, toàn xã chỉ còn 8 hộ nghèo (chiếm 2%) và 26 hộ cận nghèo (chiếm 5,6%). /.

2.Thu Trang. Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh khảo sát tại Sở TN&MT// http://baoquangninh.com.vn.-2017.- Ngày 15 tháng 11

Tiếp tục chương trình khảo sát phục vụ kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa XIII, chiều 15/11, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với Sở TN&MT về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 và các nội dung liên quan. Dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh.

Năm 2017, Sở TN&MT đã phối hợp với các sở, ngành liên quan cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ, góp phần ổn định kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của tỉnh. Sở đã kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các dự án trọng điểm trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, công tác xây dựng giá đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Bên cạnh đó Sở đã tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tích cực rà soát các dự án sử dụng đất, các dự án chậm tiến độ, đề xuất UBND tỉnh thu hồi. Theo kết quả rà soát tổng số dự án đến thời điểm này có 182 dự án chậm tiến độ cần kiểm tra xử lý. Trong đó, 100 dự án đã được giao đất trên 5 năm, 56 dự án được giao đất từ 2-5 năm, 26 dự án được giao đất trên 1 năm; dự kiến sẽ thu hồi 36 dự án trong năm 2017.

Trong năm 2017, Sở tổ chức thanh, kiểm tra chuyên ngành TN&MT 141 đơn vị, kiến nghị cử tri, nội dung phản ánh của công dân qua đường dây nóng. Công tác phê duyệt, trình giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức, dự án và đặc biệt các dự án trọng điểm kịp thời, triển khai đúng tiến độ các dự án đầu tư. Ngoài ra, Sở cũng tích cực kiểm tra, rà soát và xử lý những dự án đầu tư xây dựng phát lộ vỉa than....

Triển khai nhiệm vụ năm 2018, Sở tiếp tục thực hiện Dự án Tổng thể xây dựng hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020; hoàn thiện việc trình phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) tỉnh Quảng Ninh và Quy hoạch sử dụng đất của các địa phương; tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác GPMB của các dự án và thực hiện công tác xây dựng giá đất; hoàn thành trình phê duyệt và triển khai Quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, định hướng năm 2030.

Tại buổi làm việc các đại biểu đã làm rõ một số nội dung liên quan đến công tác quản lý khoáng sản nhỏ lẻ, khu vực miền Đông, thủ tục cấp quyền khai thác khoáng sản, hiệu quả đầu tư và quản lý hoạt động quan trắc môi trường tự động, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất...

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, đề nghị: Sở TN&MT tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản nhất là than, sét; tăng cường kiểm tra hậu kiểm, hoàn thành việc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai.

Liên quan đến lĩnh vực quản lý về môi trường, Sở cần tiếp tục kiểm soát, chặt chẽ đánh giá tác động môi trường của các dự án nhất là các dự án về nhiệt điện, xi măng; kiểm soát chặt chẽ đánh giá tác động môi trường của các dự án đầu tư, kiên quyết không cấp phép đối với những dự án có nguy cơ ảnh hưởng môi trường; rà soát những cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường để có biện pháp xử lý kịp thời

Trong công tác quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo cần tăng cường, phát hiện những vi phạm; đặc biệt quan tâm phối hợp liên ngành trong công tác quản lý bảo vệ tài nguyên rừng.

3.Đỗ Phương – Lương Giang. Đoàn lãnh đạo chủ chốt của tỉnh qua các thời kỳ thăm các công trình trọng điểm// http://baoquangninh.com.vn.- 2017.- Ngày 18 tháng 11

Ngày 18/11, đoàn các đồng chí nguyên là Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, Thường trực UBND tỉnh qua các thời kỳ và các đồng chí cán bộ cấp tướng thuộc LLVT nghỉ hưu đã đi tham quan một số dự án trọng điểm trên địa bàn TP Hạ Long, huyện Vân Đồn và TX Quảng Yên. Cùng đi với đoàn có các đồng chí: Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh.

Đoàn đã đến thăm: Công trường Dự án Cảng hàng không quốc tế Quảng Ninh, Khu phức hợp nghỉ dưỡng có casino Vân Đồn; dự án sân golf FLC Hạ Long; dự án đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng.

Tại các dự án, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và chủ đầu tư đã giới thiệu cụ thể về quy mô, ý nghĩa, tầm quan trọng và tiến độ thực hiện dự án. Đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy khẳng định: Các dự án trên đều là những dự án động lực, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, khi hoàn thành sẽ thúc đẩy hoạt động giao thương, thu hút khách du lịch đến với tỉnh.

Thông qua chuyến thăm lần này, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy mong muốn tiếp tục nhận được sự tham gia, đóng góp ý kiến của các đồng chí nguyên là lãnh đạo chủ chốt tỉnh về định hướng, chủ trương phát triển của tỉnh. Đồng chí cũng hy vọng các đồng chí trong đoàn tiếp tục quan tâm, cùng với chính quyền địa phương tham gia công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn đồng thuận, ủng hộ những chủ trương, định hướng lớn của tỉnh.

Các đồng chí trong đoàn đã bày tỏ sự vui mừng trước những đổi thay của tỉnh thời gian qua, trong đó, thể hiện rõ nét qua những dấu ấn trên các công trình trọng điểm đang được triển khai. Các đồng chí cũng ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của tỉnh và chủ đầu tư các dự án trong triển khai, thi công các dự án động lực, có sức lan tỏa mạnh mẽ và mong rằng các dự án trên sẽ sớm hoàn thành, tạo tiền đề thu hút đầu tư vào tỉnh, đồng thời, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh.

4.Nguyễn Huế – Hùng Sơn. Khai mạc Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XIII// http://baoquangninh.com.vn.-2017.- Ngày 11 tháng 12

Sáng 11/12, tại Trung tâm Tổ chức hội nghị tỉnh (TP Hạ Long), HĐND tỉnh khóa XIII long trọng khai mạc Kỳ họp thứ 7 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2017). Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ tọa Kỳ họp.

Tham dự Kỳ họp có các đồng chí: Vũ Hồng Thanh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, ĐBQH tỉnh; Ngô Thị Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục thanh, thiếu niên và nhi đồng Quốc hội, ĐBQH tỉnh; Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các vị ĐBQH tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; đặc biệt có sự tham dự của 50 em học sinh, thanh niên tiêu biểu đại diện cho thế hệ trẻ trên địa bàn TP Hạ Long.

Đây là kỳ họp thường lệ theo luật định, diễn ra trong 3 ngày (từ 11-13/12). Tại Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh sẽ tập trung đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2017 và thống nhất phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp để tập trung thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2018; đánh giá việc thực hiện dự toán ngân sách năm 2017; dự toán, phân bổ ngân sách nhà nước 2018 và phân bổ vốn đầu tư phát triển năm 2018; bàn giải pháp để tiếp tục triển khai tốt chủ trương đổi mới, hoàn thiện hệ thống chính trị, tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ CB,CC,VC theo Nghị quyết T.Ư 6 (khóa XII) và Nghị quyết số 19-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh. HĐND tỉnh sẽ bàn và quyết định biên chế công chức của khối đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể, quyết định giao chỉ tiêu hợp đồng theo Nghị định số 68/NĐ-CP của Chính phủ trong các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước và quyết định tổng số người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập tỉnh năm 2018. Đồng thời, quy định tiền lương đối với người làm việc được hợp đồng lao động tại các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc tỉnh. HĐND tỉnh sẽ thảo luận quyết định thông qua: Quy hoạch Bảo tồn đa dạng sinh học Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng và thu hồi đất để thực hiện một số công trình, dự án kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh; điều chỉnh một số loại phí, lệ phí thuộc thẩm quyền và xem xét, điều chỉnh một số cơ chế, chính sách về y tế, giáo dục, đảm bảo an sinh xã hội...

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Năm 2017 là năm thứ 2 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc khóa XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, bên cạnh những thuận lợi, trong năm qua, tỉnh ta cũng đối mặt với nhiều thách thức. Song, với sự chủ động, quyết tâm chính trị cao nhất, sự đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt ngay từ đầu năm theo hướng rõ nhiệm vụ, rõ giải pháp, rõ trách nhiệm; thường xuyên kiểm điểm, kịp thời giải quyết các vướng mắc, phát sinh; cùng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, đến nay, Quảng Ninh đã thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2017 theo nghị quyết của Tỉnh ủy và HĐND tỉnh. Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh kỳ họp tháng 11 đã đánh giá tổng thể kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2017 trên tất cả các lĩnh vực, trong đó các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội và thu ngân sách đều đạt kết quả tích cực. An sinh xã hội được đảm bảo; công tác quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực, kỷ cương, kỷ luật hành chính được tăng cường tại các cơ quan, đơn vị, địa phương. QP-AN, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, phòng cháy, chữa cháy được các ngành chức năng chủ động, tăng cường kiểm tra và kiểm soát tốt tình hình... Tỉnh đã tích cực tham mưu, đề xuất, hoàn thiện Đề án báo cáo Trung ương xây dựng Vân Đồn trở thành Đơn vị Hành chính - Kinh tế đặc biệt, đang thu hút sự quan tâm lớn của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và các nhà đầu tư lớn ở trong và ngoài nước.

Bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí Nguyễn Văn Đọc cũng nhấn mạnh: Tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh cũng như ở từng địa phương còn những tồn tại, hạn chế trên một số lĩnh vực, như: Một số dự án, công trình trọng điểm chưa đạt tiến độ yêu cầu theo chỉ đạo chung của tỉnh; việc triển khai một số đề án, cơ chế, chính sách về an sinh xã hội còn chậm; cải cách thủ tục hành chính và quản lý nhà nước trong một số lĩnh vực chưa đáp ứng được yêu cầu; còn tồn tại sự lúng túng, chậm trễ trong triển khai, phổ biến các chính sách, chỉ đạo, điều hành của tỉnh đến cấp xã và người dân. Công tác quản lý thu - chi ngân sách nhà nước, cải thiện môi trường đầu tư, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp vẫn còn những bất cập, hạn chế, số lượng doanh nghiệp tăng thêm chưa đạt được mục tiêu phấn đấu…

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc cho biết: Quảng Ninh đang đứng trước những vận hội và thách thức, đòi hỏi phải giữ vững ổn định chính trị, đoàn kết, sáng tạo, tranh thủ hiệu quả nhất thành tựu, kết quả thực hiện các đột phá chiến lược của tỉnh trong những năm vừa qua; tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ và hệ thống chính trị, cùng với sự đồng thuận vào cuộc tích cực của các tầng lớp nhân dân để quyết tâm, nỗ lực tạo sự chuyển biến căn bản để tỉnh phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững...

Với tinh thần đổi mới từ khâu chuẩn bị đến tổ chức các kỳ họp HĐND tỉnh đang thực hiện từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đồng chí Nguyễn Văn Đọc yêu cầu đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu tham dự kỳ họp đề cao trách nhiệm, phát huy tinh thần dân chủ, bàn bạc và thống nhất phát biểu, nêu được các vấn đề thiết thực, quyết nghị các nghị quyết sát thực tiễn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh...

Ngay sau bài phát biểu khai mạc Kỳ họp, đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đã báo cáo tình hình kinh tế - xã hội và công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh năm 2017, nhiệm vụ trọng tâm năm 2018.

Báo cáo nhấn mạnh, năm 2017 với sự quyết liệt, toàn diện, hiệu quả trong công tác chỉ đạo, điều hành của tỉnh và sự linh hoạt, sáng tạo của các địa phương, ngành trong triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2017. Với những nỗ lực đó, tỉnh Quảng Ninh đã đạt nhiều kết quả quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) ước tăng 10,2% và tăng trưởng cao so với mặt bằng chung của cả nước; GRDP bình quân đầu người ước đạt 4.528 USD, tăng 11,8%. Năng suất lao động bình quân ước đạt 172,6 triệu đồng, tăng 11,9%. Giá trị tăng thêm của 3 khu vực kinh tế tăng 9,6%. Chỉ số phát triển sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tăng 4,46% cùng kỳ. Giá trị tăng thêm ngành xây dựng ước đạt 5.673 tỷ đồng, tăng 17,3% cùng kỳ. Sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản phát triển ổn định, giá trị tăng thêm ước đạt 5.391 tỷ đồng, tăng 3,4% cùng kỳ. Cùng với đó, tỷ lệ che phủ rừng đạt 54,3%; tỷ lệ số dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 96,5%; tỷ lệ dân số đô thị được cung cấp nước sạch ước đạt 94%, đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Đặc biệt, với quyết tâm của cả hệ thống chính trị và được sự đồng thuận, ủng hộ, thống nhất cao của cử tri, nhân dân trong tỉnh, Quảng Ninh đã tích cực tham mưu, đề xuất, hoàn thiện Đề án báo cáo Trung ương xây dựng Vân Đồn trở thành Khu Hành chính - Kinh tế đặc biệt, đã và đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước. Việc thành lập Đặc khu là tiền đề quan trọng để tạo ra một mô hình phát triển kinh tế mới có tính động lực đối với sự phát triển của tỉnh và khu vực.

Với những kết quả và bài học kinh nghiệm, thực hiện chương trình phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, Quảng Ninh tiếp tục đặt mục tiêu phấn đấu: Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) theo giá so sánh 2010 tăng từ 10,2% đến 10,5%; thu ngân sách nội địa tăng 10% so với số thực hiện năm 2017 (nhưng không thấp hơn 30.360 tỷ đồng); thu xuất nhập khẩu phấn đấu đạt chỉ tiêu Trung ương giao (6.000 tỷ đồng); tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá tăng 8%; tổng vốn đầu tư xã hội tăng trên 10%. Bên cạnh đó, tỷ lệ hộ nghèo giảm 0,7%; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 75%; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 93%; số bác sỹ/1 vạn dân đạt trên 14,5 bác sỹ; tỷ lệ che phủ rừng đạt 54,5%; tỷ lệ dân số nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh 97%; tỷ lệ dân số đô thị được cung cấp nước sạch trên 94%; tỷ lệ chất thải rắn ở đô thị được thu gom 93,5%.

 5.Nguyễn Huế - Thanh Tùng. Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XIII thông qua 22 nghị quyết// http://baoquangninh.com.vn.-2017.- Ngày 13 tháng 12

Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, dưới sự chủ tọa của đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, ngày 13/12, Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa XIII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và thành công tốt đẹp. Tham dự phiên bế mạc, có đồng chí Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư, ĐBQH tỉnh Quảng Ninh khoá XIV.

Trong 3 ngày làm việc, các đại biểu đã tập trung trí tuệ, tích cực tham gia thảo luận, đánh giá toàn diện tình hình và kết quả thực hiện nhiệm vụ KT-XH, QP-AN của tỉnh năm 2017. Đồng thời, nghiêm túc nhìn nhận những hạn chế; xác định nguyên nhân trong thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH và rút ra bài học kinh nghiệm; đề ra giải pháp, mục tiêu, chỉ tiêu phát triển KT-XH năm 2018. Tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã tiến hành chất vấn nhiều nội dung cử tri, nhân dân quan tâm liên quan đến các lĩnh vực: Chống thất thu ngân sách, thực hiện Đề án hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 24/6/2013 của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 2; thực trạng và những giải pháp để bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản bền vững...

Tại kỳ họp, đại biểu HĐND tỉnh đã thống nhất thông qua 22 nghị quyết: Nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2018; phê chuẩn tổng quyết toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn và quyết toán thu, chi ngân sách địa phương năm 2016; dự toán thu ngân sách nhà nước, chi ngân sách địa phương, phân bổ dự toán chi ngân sách cấp tỉnh và cơ chế, biện pháp điều hành ngân sách địa phương năm 2018; Quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; thông qua biên chế khối đảng, đoàn thể; quyết định giao biên chế công chức, hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính phủ trong các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước; quy định về tiền lương đối với người làm việc được hợp đồng lao động tại các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc tỉnh...

Đặc biệt, đối với Nghị quyết nhiệm vụ KT-XH năm 2018, HĐND tỉnh thống nhất phấn đấu để đạt và vượt các chỉ tiêu KT-XH đề ra: Chỉ tiêu GRDP tăng trên 10,2%; thu ngân sách nội địa tăng 10% so với số thực hiện năm 2017 (nhưng không thấp hơn 30.360 tỷ đồng); thu XNK phấn đấu đạt chỉ tiêu Trung ương giao; tổng vốn đầu tư xã hội tăng trên 10%; tỷ lệ hộ nghèo giảm 0,7%; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 75%; tỷ lệ bao phủ BHYT trên 93%; 14,5 bác sĩ/vạn dân; tỷ lệ che phủ rừng đạt 54,5%; tỷ lệ dân số nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh 97%;...

Để đạt các chỉ tiêu năm 2018, HĐND tỉnh thống nhất đề ra 10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp phát triển KT-XH.

Phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp, đồng chí Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư, ĐBQH tỉnh khoá XIV đã ghi nhận những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh trong thực hiện toàn diện nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2017. Đồng chí lưu ý, hiện nay yêu cầu đối với Quảng Ninh phải phát triển đồng bộ xứng với tiềm năng thế mạnh của địa phương. Các cấp ủy, chính quyền cần rà soát, nêu quyết tâm khắc phục cho được những hạn chế, yếu kém năm 2017, từ đó chủ động đánh giá kịp thời, dự báo, lường trước những tiêu cực để có giải pháp ngăn chặn.

Với 10 nhiệm vụ giải pháp trọng tâm tỉnh đề ra trong năm 2018 sẽ tiếp tục là nhiệm vụ cần triển khai lâu dài trong những năm tiếp theo. Quảng Ninh tiếp tục bám sát và triển khai có hiệu quả các nghị quyết của Quốc hội, nghị quyết T.Ư 4,5,6 (khóa XII), nghị quyết Đại hội XII của Đảng, nghị quyết Đại hội XIV của Đảng bộ tỉnh và nghị quyết HĐND tỉnh. Đặc biệt, cụ thể bằng các giải pháp với mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể trong Nghị quyết nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2018 của HĐND tỉnh.

Đồng chí Phạm Minh Chính cũng nhấn mạnh nhiệm vụ Quảng Ninh tiếp tục tập trung thực hiện, đó là: Đổi mới, chủ động trước tình hình mới để phát huy tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, tranh thủ những lợi thế để Quảng Ninh phát triển bền vững; coi trọng truyền thống văn hóa lịch sử; làm tốt công tác bảo vệ và phát huy giá trị các di sản, di tích Quốc gia trên địa bàn... Trong công tác xây dựng Đảng, phải nêu cao quyết tâm chống suy thoái, chống tiêu cực; có giải pháp hữu hiệu trong xây dựng hệ thống chính quyền vững mạnh; phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội; xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng được tình hình mới...

Về giải pháp phát triển kinh tế, tỉnh tiếp tục ưu tiên đào tạo nguồn lực cho sự phát triển, trong đó chú trọng quy hoạch; quan tâm phát triển ngành Than; đẩy mạnh giải phóng mặt bằng; phát triển bền vững bảo vệ môi trường; dành nguồn lực phát triển Đặc khu Vân Đồn. Đồng thời, quan tâm đổi mới hoạt động của cơ quan dân cử. Về chủ đề công tác năm 2018 của tỉnh, đồng chí Phạm Minh Chính lưu ý tỉnh tiếp tục thực hiện tốt trong năm 2018 và những năm tiếp theo.

Phát biểu tại phiên bế mạc, đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Năm 2017, với sự nỗ lực của tỉnh, các địa phương, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh, 11 chỉ tiêu KT-XH đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra. Nổi bật, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 10,2%, tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt trên 37.000 tỷ đồng, trong đó thu nội địa đạt cao 27.600 tỷ đồng, tăng 10% so với năm 2016. Về giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, tỉnh kiên quyết năm 2017 không điều chuyển sang năm 2018 và phấn đấu giải ngân xây dựng cơ bản 10.621 tỷ đồng. Trước bối cảnh lượng than tồn kho lớn, tỉnh luôn tạo điều kiện và cùng ngành Than nhiều lần kiến nghị với Trung ương có giải pháp tháo gỡ. Liên quan tới các chỉ số cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tỉnh  tiếp tục khẳng định thương hiệu của mình. Mặc dù vậy, người dân, doanh nghiệp vẫn còn nhiều mong mỏi, nhất là thời gian giải quyết thủ tục cần rút ngắn hơn nữa...

Năm 2018, để thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 09 của BCH Đảng bộ tỉnh về phương hướng, nhiệm vụ năm 2018 và những mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV đề ra, đòi hỏi tinh thần quyết tâm đổi mới, quyết liệt của các ngành, các địa phương trong việc triển khai các giải pháp tỉnh đã đề ra.

Nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 được UBND tỉnh xác định cần tập trung thực hiện, đồng chí Nguyễn Đức Long nêu rõ: Tỉnh tiếp tục thúc đẩy sản xuất kinh doanh và chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng mạnh về dịch vụ; tập trung thu hút các dự án lớn về dịch vụ, du lịch để phát triển đa dạng sản phẩm chất lượng cao; mở rộng không gian, kết nối các tuyến, điểm du lịch từ Hạ Long đến các địa phương trong tỉnh; thu hút tối đa các nguồn vốn đầu tư phát triển, huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực xã hội để tiếp tục đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng với các công trình động lực quan trọng, có sức lan tỏa lớn, hoàn thiện hạ tầng và thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Cùng với đó, tập trung chỉ đạo triển khai đồng bộ một số biện pháp tăng cường quản lý quy hoạch, đất đai, đô thị; thực hiện chủ đề công tác năm; thực hiện sắp xếp, điều chuyển công chức, viên chức giữa các sở, ngành, cơ quan, đơn vị đảm bảo phù hợp với vị trí việc làm, chức năng, nhiệm vụ; tập trung công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo gắn với trách nhiệm của người đứng đầu. Đối với đề án 196 và chương trình xây dựng NTM, ngoài sự đầu tư của tỉnh, cần huy động sự vào cuộc của người dân.

Phát biểu bế mạc Kỳ họp, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Sau 3 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, dân chủ, trách nhiệm cao trước cử tri và nhân dân, HĐND tỉnh đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra. Kỳ họp đã tập trung thảo luận, thông qua 22 nghị quyết quan trọng thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh, đặc biệt là đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN, thu - chi ngân sách, đầu tư công gắn với ngân sách cấp tỉnh năm 2017 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2018.

Quảng Ninh xác định năm 2018 phải tạo đột phá, tăng tốc phát triển, làm động lực cho bứt phá ở các năm tiếp theo, với mục tiêu phải hoàn thành đạt và vượt mức tối đa các mục tiêu, chỉ tiêu của từng năm để đạt được mục tiêu theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV đã đề ra. Đồng chí yêu cầu: Các cấp, ngành rà soát lại mục tiêu, chỉ tiêu và xác định giải pháp đồng bộ, cụ thể, quyết liệt ngay từ đầu năm 2018; xây dựng giải pháp bứt phá trong quản lý ngân sách; tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là ngành Than; tăng cường giải pháp quản lý thu thuế, phí và lệ phí, nhất là thu qua hình thức khoán thu hiện đang còn nhiều thất thoát. Đối với quản lý chi, điều hành chi ngân sách, hạn chế tối đa việc ban hành các nghị quyết, chính sách làm tăng chi ngân sách; rà soát tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, các đơn vị sự nghiệp theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 6, đảm bảo hoạt động hiệu lực, hiệu quả, tiết kiệm chi thường xuyên, để dành nguồn lực cho đầu tư.

Đối với các nhiệm vụ chi đầu tư phát triển, ưu tiên cho phát triển hạ tầng của khu kinh tế Vân Đồn; thống nhất nguyên tắc không phân bổ kế hoạch vốn đầu tư đối với các dự án nằm ngoài danh mục kế hoạch đầu tư công trung hạn ngân sách của tỉnh, địa phương, cũng như các dự án chưa đầy đủ thủ tục đầu tư.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, nhấn mạnh: Chủ đề công tác năm 2018 “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên” là nội dung quan trọng để chủ động triển khai cụ thể hóa thành các chương trình hành động, kế hoạch, giải pháp cụ thể để thay đổi căn bản về nhận thức, hành động, xây dựng môi trường phát triển bền vững cho sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng môi trường sống của cộng đồng dân cư và phục vụ du khách. Đồng chí yêu cầu, các cấp, ngành tranh thủ những ngày còn lại của năm 2017, tập trung hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của năm; khẩn trương xây dựng giải pháp, cụ thể hóa nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh cũng như của HĐND tỉnh về phương hướng, nhiệm vụ năm 2018. Đồng chí Nguyễn Văn Đọc kêu gọi toàn thể các cấp, các ngành, CBCCVC, LLVT, chiến sĩ, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc toàn tỉnh tập trung hoàn thành cao nhất kế hoạch KT-XH năm 2017, thực hiện tốt các nghị quyết quan trọng mà HĐND tỉnh vừa thông qua, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KT-XH năm 2018 ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm.

Nhân dịp chuẩn bị bước sang năm mới đón Tết cổ truyền dân tộc Mậu Tuất, đồng chí Nguyễn Văn Đọc đã gửi lời thăm hỏi, tri ân, cảm ơn chân thành đến các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, các bậc lão thành cách mạng, các thế hệ cán bộ, chiến sỹ, lực lượng vũ trang, các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng và toàn thể cử tri, nhân dân trên địa bàn tỉnh.

6.Vũ Phong Cầm. Sở Xây dựng Quảng Ninh triển khai nhiệm vụ năm 2018// http://www.baoxaydung.com.vn.- 2017.- Ngày 30 tháng 12

Ngày 30/12, Sở Xây dựng Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ 2018. Ông Vũ Văn Diện - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tới dự và chỉ đạo Hội nghị.

Năm 2017, Sở Xây dựng Quảng Ninh đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Cụ thể, hoàn thiện hồ sơ Chương trình phát triển đô thị tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030; hoàn thiện Chương trình phát triển đô thị; hoàn thành Đề án di dân ra khỏi vùng sạt lở, ngập lụt nguy hiểm; hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo giai đoạn 2; hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng giai đoạn 2.

Công tác cải cách hành chính cũng được Sở tích cực triển khai, hiện nay Sở duy trì thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, thực hiện tiếp nhận, trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích đối với 100% các TTHC. Thực hiện tiếp nhận, thẩm định tại chỗ 21/21 TTHC (đạt 100%); tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt, trả kết quả tại chỗ 11/21 TTHC (đạt 52%). Giá trị tăng thêm ngành Xây dựng ước đạt 5.673 tỷ đồng, tăng 17,3% so với năm 2016. Tỷ lệ đô thị hóa đạt 64%; tỷ lệ dân số đô thị được cung cấp nước sạch qua hệ thống cấp nước tập trung đạt 94%; tỷ lệ thu gom và xử lý rác thải đô thị đạt 93%. Tỷ lệ phủ kín quy hoạch chung đô thị là 100%, quy hoạch phân khu khoảng 47,7%, quy hoạch chi tiết khoảng 51,6%.

Năm 2018, ngành Xây dựng Quảng Ninh đặt các mục tiêu phấn đấu cụ thể như: Tỷ lệ dân số đô thị được cung cấp nước sạch là 94%; tỷ lệ chất thải rắn đô thị được thu gom 93,5%; tỷ lệ khu công nghiệp đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường đạt 100%. Phối hợp với Ban quản lý Khu kinh tế, các địa phương lập và trình duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, quy hoạch chung mở rộng thị trấn Đầm Hà. Tham mưu theo chức năng của ngành để triển khai các dự án động lực của tỉnh như: Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái; Cung Văn hóa Thanh thiếu niên, Trung tâm hành chính công, Trạm kiểm soát liên ngành cầu Bắc Luân II; thực hiện đề án điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Ông Vũ Văn Diện - Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương những nỗ lực của tập thể cán bộ, công chức, viên chức Sở Xây dựng trong năm 2017. Dù điều kiện còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng đơn vị đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh. Thời gian tới, Sở cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ sau: Đẩy nhanh cụ thể hóa nhiệm vụ quy hoạch phân khu cũng như phối hợp triển khai quy hoạch chi tiết, đây là cơ sở quản lý quy hoạch, quản lý đất đai, tạo sự phát triển ổn định, bền vững trong phát triển đô thị; cùng với việc lập quy hoạch cần đẩy nhanh việc quản lý quy hoạch, quản lý kiến trúc; thường xuyên kiểm tra giám sát, xử lý các quy hoạch chi tiết đã có; đặc biệt quan tâm đến quy hoạch giao thông trong đô thị. Về chương trình phát triển và nâng cấp đô thị, thời gian tới Sở Xây dựng cần chủ động tham mưu cơ chế huy động nguồn lực để triển khai thực hiện chương trình phát triển đô thị sát với thực tiễn, yêu cầu phát triển nâng cấp đô thị; đồng thời thống nhất lộ trình, giải pháp trả nợ tiêu chí của các địa phương. Để nâng cao chất lượng quy hoạch cần đồng bộ sơ sở dữ liệu CNTT về quản lý quy hoạch; kiểm tra, rà soát lại các khu đô thị mới hạ tầng còn nhiều bất cập, chưa đồng bộ để đảm bảo lợi ích, quyền lợi chính đáng của người dân; nghiên cứu đồng bộ kết nối có định hướng phát triển hạ tầng vùng ven đô thị; tăng cường quản lý trật tự lòng đường vỉa hè đô thị. Công tác quản lý, sử dụng vật liệu xây dựng cần được tăng cường hơn nữa, đồng chí lưu lý ngành Xây dựng cần bám sát các bộ, ngành trung ương, phối hợp với các nhà khoa học có đề tài nghiên cứu tái sử dụng đối với tro, xỉ thải của các nhà máy nhiệt điện; các đơn vị sản xuất gạch không nung cần bám sát thị trường, nghiên cứu có sự điều chỉnh cho phù hợp với thị hiếu tiêu dùng. Về lĩnh vực kinh tế xây dựng, ngoài nhiệm vụ thường xuyên, cần quan tâm đến định mức chi phí các dự án hợp tác công - tư; quan tâm nghiên cứu kịp thời bổ sung hệ thống định mức, quy trình quản lý đối với vật liệu mới, các giải pháp thi công, công nghệ mới.

Ông Vũ Văn Diện yêu cầu ngành Xây dựng tỉnh Quảng Ninh tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các công trình, nhất là sau phân cấp; cần nêu cao vai trò quản lý nhà nước của ngành trong công tác quản lý chất lượng các dự án, công trình.

KINH TẾ

7.Văn Đức. Quảng Ninh sẽ khởi công chuỗi dự án 2,7 tỷ USD tại Vân Đồn//http://dangcongsan.vn.- 2017.- Ngày 6 tháng 11

Để tạo nền tảng xây dựng thành công đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Phó Trưởng ban Quản lý Khu Kinh tế Quảng Ninh Hoàng Trung Kiên cho biết, năm 2018, dự kiến các nhà đầu tư sẽ khởi công chuỗi các tổ hợp du lịch dịch vụ quy mô lớn, đẳng cấp cao với tổng số vốn đầu tư lên tới 61.000 tỷ đồng (tương đương 2,7 tỷ USD) tại huyện đảo Vân Đồn.

 

Đó là các dự án: Tổ hợp du lịch Sonasea Dragon Bay gồm 5 phân khu chức năng có các sản phẩm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng biển đảo, quy mô 94 ha tại xã Hạ Long với tổng vốn đầu tư dự kiến gần 5.000 tỷ đồng của Tập đoàn CEO Group; Dự án Furama Hạ Long Việt Nam Resort & Villas do Công ty cổ phần Cát Vân Hải (Tổng Công ty Viglacera) đầu tư với quy mô khách sạn đẳng cấp 5 sao với tổng vốn đầu tư trên 1.120 tỷ đồng; Dự án Tổ hợp du lịch và con đường di sản tại Vân Đồn gồm 9 phân khu chức năng (phân kỳ 1) do Công ty TNHH một thành viên Mai Quyền và đối tác thực hiện với vốn đầu tư dự kiến 5.000 tỷ đồng; Dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp tại đảo Ngọc Vừng do Tập đoàn FLC nghiên cứu, tổng vốn đầu tư khoảng 46.000 tỷ đồng; Dự án đầu tư Khu vực cảng và đô thị phía Bắc đảo Cái Bầu với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 3.500 tỷ đồng do Tổng Công ty MBland thực hiện.

Những dự án này sau khi hoàn thành, kết hợp cùng với các dự án khác đã và đang được tỉnh chỉ đạo hoàn thiện vào cuối năm 2017, đầu năm 2018, như: hệ thống đường cao tốc Hải Phòng - Hạ Long - Vân Đồn và dự án Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn và khu du lịch nghỉ dưỡng phức hợp có casino của Tập đoàn Sun Group… sẽ tạo nên diện mạo mới, điều kiện nền tảng vững chắc để xây dựng thành công đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn./.

8.Thanh Thảo. Quảng Ninh: Tiếp tục tăng cường các giải pháp đảm bảo môi trường kinh doanh du lịch// http://dangcongsan.vn.- 2017.- Ngày 21 tháng 11

(ĐCSVN)- Ngày 16/11, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến triển khai các giải pháp đảm bảo môi trường kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian gần đây, với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, đặc biệt là tại các địa bàn trọng điểm về du lịch, môi trường kinh doanh du lịch có chuyển biến theo chiều hướng tích cực, góp phần xây dựng Quảng Ninh trở thành điểm đến du lịch an toàn, thân thiện, hấp dẫn.

10 tháng đầu năm nay, tổng khách đến Quảng Ninh đạt 8,6 triệu lượt, tăng 18% so với cùng kỳ, đạt 100% kế hoạch năm, trong đó khách quốc tế đạt 3,4 triệu lượt, tăng 21%, đạt 94% kế hoạch năm. Tổng thu từ hoạt động du lịch đạt trên 15.000 tỷ đồng, tăng 38%, vượt 5% kế hoạch năm.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các đại biểu, những kết quả đạt được của du lịch Quảng Ninh còn thiếu tính bền vững, vẫn còn tiếp tục phát sinh các vấn đề phức tạp, đặc biệt là các vấn đề có liên quan đến hoạt động lữ hành, vận chuyển khách trên Vịnh Hạ Long, điểm bán hàng thực hiện không nghiêm các quy định của nhà nước và của tỉnh.

Với quyết tâm làm trong sạch môi trường kinh doanh du lịch, phát biểu tại cuộc họp giao ban, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, các sở, ngành địa phương tiếp tục phối hợp thực hiện nghiêm các chỉ đạo của tỉnh, nhất là Văn bản 4525/UBND-DL1 ngày 22/6/2017 của UBND tỉnh về tăng cường quản lý hoạt động phục vụ khách du lịch trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, đặc biệt tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định về quản lý giá, chất lượng hàng hóa, hình thức thanh toán, quản lý ngoại hối, người lao động tại các cơ sở bán hàng cho các đoàn khách, tour du lịch trên địa bàn TP Hạ Long và TP Móng Cái. Đối với hoạt động lữ hành, cần tiếp tục kiểm tra, xử lý các vi phạm liên quan đến chất lượng phục vụ, việc thực hiện các chương trình tour du lịch đã bán cho khách và hoạt động của hướng dẫn viên du lịch.

Các sở, ngành, địa phương cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý môi trường kinh doanh du lịch, tổ chức thực hiện đối với hoạt động du lịch, góp phần thúc đẩy du lịch phát triển bền vững.

9.Nguyễn Hoàng. Quảng Ninh vượt thu ngân sách năm 2017//http://dangcongsan.vn.- 2017.- Ngày 24 tháng 11

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 37.600 tỷ đồng, tăng 18% dự toán đầu năm; trong đó, thu nội địa 27.600 tỷ đồng, tăng 4,5% dự toán, chiếm tỷ trọng 73,4% tổng thu ngân sách nhà nước; thu xuất nhập khẩu 10.000 tỷ đồng, đạt 185,1% dự toán.

Việc quản lý chi ngân sách tăng cường theo hướng tiết kiệm chi thường xuyên để bổ sung vốn đầu tư phát triển. Đến nay, đã bố trí hơn 10.000 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 56,67% tổng chi ngân sách địa phương. Tỷ lệ giải ngân đến 15/11, đạt 61% kế hoạch, dự kiến cả năm giải ngân đạt 100%.

Thời gian tới, tỉnh Quảng Ninh sẽ thực hiện có hiệu quả chương trình, kế hoạch hành động Nghị quyết số 07-NQ/TW (ngày 18/11/2016) của Bộ Chính trị "về chủ trương, giải pháp cơ cấu lại ngân sách nhà nước và quản lý nợ công, bảo đảm nền tài chính quốc gia an toàn, bền vững”…

Đồng thời, các khoản thu trên địa bàn được rà soát lại, đôn đốc thu nộp kịp thời vào ngân sách nhà nước; tập trung vào các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, nhà hàng, khách sạn… điều chỉnh kịp thời đối với hộ có biến động về quy mô, ngành nghề kinh doanh để quản lý doanh thu sát với thực tế theo quy định.

Các sở, ngành, địa phương và đơn vị chi trong giới hạn dự toán chi ngân sách, cơ cấu lại chi ngân sách ở từng sở, ngành, địa phương và đơn vị theo hướng tiết kiệm, loại bỏ khoản mục chi chưa cần thiết, nâng hiệu quả từng khoản mục chi.

Tiếp tục cơ cấu lại đầu tư, trọng tâm là đầu tư công; triển khai kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016 - 2020 theo Luật Đầu tư công; trong đó, tập trung vốn từ ngân sách nhà nước cho các dự án trọng điểm, dự án hợp tác công – tư, vốn đối ứng ODA, kinh phí giải phóng mặt bằng, xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản.../.

10.Cao Quỳnh- Đặng Nhung. Hội thảo đầu tư bất động sản với chiến lược phát triển du lịch Quảng Ninh// http://baoquangninh.com.vn.- 2017.- Ngày 21 tháng 12

Sáng 21/12, tại TP Hạ Long, Báo Lao Động đã phối hợp với Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư, Sở Xây dựng, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức Hội thảo đầu tư bất động sản với chiến lược phát triển du lịch Quảng Ninh. Đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tới dự. Tham dự Hội thảo có trên 100 lãnh đạo các sở, ngành, địa phương của tỉnh; Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Tổng cục Du lịch Việt Nam và các công ty bất động sản, du lịch, dịch vụ.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Vũ Văn Diện nhấn mạnh, việc đầu tư bất động sản gắn liền với phát triển du lịch bền vững là rất quan trọng đối với tỉnh Quảng Ninh. Cùng với đó, Quảng Ninh thực hiện mục tiêu đến năm 2020 trở thành tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ-công nghiệp theo hướng hiện đại, trở thành địa bàn động lực, tỉnh đi đầu trong tăng trưởng kinh tế xanh của cả nước. Do đó, đồng chí đề nghị cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư, các đối tác tiếp tục quan tâm, nghiên cứu, tìm hiểu các dự án đầu tư vào tỉnh. Trong đó, tập trung vào các dự án bất động sản nghỉ dưỡng gắn với các cơ sở lưu trú, phù hợp với từng dự án cụ thể, đáp ứng nhu cầu của người dân và du khách. Đồng thời, tăng cường kết nối đầu tư thông qua các ngân hàng, quỹ đầu tư, công ty tư vấn. Đồng chí khẳng định, Quảng Ninh cam kết luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, vì sự thành công của doanh nghiệp.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trao đổi về cơ chế, chính sách thu hút doanh nghiệp; kinh nghiệm khai thác hạ tầng du lịch trong và ngoài nước; lợi thế Đặc khu Vân Đồn, giải pháp thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản Quảng Ninh gắn với phát triển du lịch…

Hội thảo là diễn đàn để lãnh đạo, sở, ngành của tỉnh cùng các diễn giả, doanh nghiệp, nhà đầu tư trực tiếp trao đổi các giải pháp nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh, lợi thế của Quảng Ninh trong việc đầu tư vào dự án bất động sản, du lịch, dịch vụ. Đây cũng là dịp để các nhà đầu tư kết nối cũng như tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh bất động sản gắn với phát triển du lịch cao cấp.

11.Thu Trang. "Lễ hội Trà hoa vàng là thương hiệu, sản phẩm du lịch của Ba Chẽ"// http://baoquangninh.com.vn.- 2017.- Ngày 25 tháng 12

Từ ngày 5 đến 7/1/2018, huyện Ba Chẽ sẽ tổ chức Lễ hội Trà hoa vàng lần thứ II. Đây là Lễ hội được đông đảo người dân trên địa bàn tỉnh háo hức chờ đợi. Phóng viên Báo Quảng Ninh đã có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Minh Sơn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Ba Chẽ, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội (ảnh), về nội dung của Lễ hội này.

- Lễ hội lần thứ I được huyện tổ chức năm 2016 với tên gọi "Lễ hội Trà hoa vàng" vậy chủ đề của lễ hội lần này là gì, thưa đồng chí?

+ Hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia năm 2018, Lễ hội Trà hoa vàng lần thứ II sẽ được tổ chức từ ngày 5 đến 7/1/2018 tại Quảng trường 4/10, Trung tâm thị trấn Ba Chẽ, huyện Ba Chẽ với chủ đề “Rực rỡ Trà hoa vàng”.

- So với năm 2016, Lễ hội lần này có gì khác biệt, thưa đồng chí?

+ Lễ hội Trà hoa vàng 2018 vẫn có 4 nội dung chính như lần đầu tổ chức gồm: Liên hoan, giao lưu sản phẩm đặc trưng của huyện; chương trình khai hội Trà hoa vàng; liên hoan trò chơi dân gian các dân tộc huyện Ba Chẽ; liên hoan dân ca, dân vũ, dân nhạc, chủ đề “ Sắc xuân Ba Chẽ”.

Theo đó, 3 ngày diễn ra Lễ hội sẽ trưng bày và bán sản phẩm OCOP đặc trưng của Ba Chẽ và các địa phương; trưng bày 170 cây trà hoa vàng đang độ ra hoa chính vụ và mời quý khách thưởng thức các sản phẩm từ cây trà hoa vàng, ẩm thực tiêu biểu của Ba Chẽ.

Liên hoan trò chơi dân gian các dân tộc Ba Chẽ, gồm các nội dung: Kéo co, tung còn, đi cà kheo, đánh cầu chinh, đá ngựa, đẩy gậy; bịt mắt bắt dê, bịt mắt đập niêu…; thi nấu xôi màu, cơm gánh, làm bánh; thêu, khâu trang phục dân tộc; đan lát công cụ truyền thống. Bên cạnh đó, các du khách sẽ được trực tiếp tham quan trang trại Trà hoa vàng tại xã Đạp Thanh. Kết thúc Lễ hội sẽ là Liên hoan dân ca, dân vũ, dân nhạc, chủ đề “Sắc xuân Ba Chẽ”.

Trong khuôn khổ Lễ hội còn diễn ra Hội thảo bàn giải pháp phát triển và công bố tuyến điểm du lịch huyện Ba Chẽ; công bố kết quả sáng tác Logo huyện Ba Chẽ và chương trình khai hội Trà hoa vàng Ba Chẽ với 14 màn trình diễn ca- múa - nhạc của 320 diễn viên không chuyên và các nghệ nhân dân gian huyện Ba Chẽ.

So với năm 2016, Lễ hội lần này được tổ chức sôi động hơn và được bổ sung thêm các chương trình như: Hội thảo; mở rộng thêm các nội dung thi trong liên hoan trò chơi dân gian; tham quan trang trại Trà hoa vàng.

- Được biết, Lễ hội Trà hoa vàng nhằm tôn vinh một loài hoa-dược liệu quý nổi tiếng ở vùng đất Ba Chẽ. Vậy huyện đã có giải pháp, chiến lược gì để phát triển loại dược liệu quý này?

+ Theo “Camellia International Journal” - Tạp chí chuyên nghiên cứu về Trà hoa vàng của thế giới, các hợp chất của Trà hoa vàng có khả năng kiềm chế sự sinh trưởng của các khối u đến 33,8%; giúp giảm đến 35% hàm lượng cholesterol trong máu. Loại trà này còn có khả năng làm giảm triệu chứng xơ vữa động mạch do máu nhiễm mỡ, điều hoà huyết áp và chữa các bệnh về tim mạch, tiểu đường, u bướu…

Hiện nay, Ba Chẽ đang xây dựng vùng trồng, thương hiệu các sản phẩm địa phương, đặc biệt là Trà hoa vàng gắn với xây dựng Lễ hội Trà hoa vàng trở thành sản phẩm du lịch của huyện Ba Chẽ. Vì thế, trước đó, Ba Chẽ đã hoàn thành quy hoạch vùng trồng dược liệu đến năm 2020 với trên 3.000ha. Trong đó, trồng cây Trà hoa vàng 500ha, phân bổ ở các xã: Lương Mông 90ha; Minh Cầm 50ha; Đạp Thanh 130ha; Thanh Lâm 50ha; Thanh Sơn 120ha; Đồn Đạc 60ha. Hiện nay, diện tích toàn huyện đã trồng được 140,58ha, đạt 28,1% kế hoạch. Diện tích đã cho thu hoạch hoa trà đạt 50ha; lá trà trên 60ha. Đến nay, đã có nhiều doanh nghiệp đến tìm hiểu để đầu tư trồng và chế biến dược liệu tại địa bàn Ba Chẽ, trong đó có cây Trà hoa vàng, như: Công ty Cổ phần Phú Khang HT; Công ty Cổ phần Trà và Dược liệu Ba Chẽ; Công ty Cổ phần Dược, vật tư y tế Quảng Ninh… Những năm gần đây, người dân Ba Chẽ cũng thường thu hái lá, nụ và hoa trà để dùng giúp tăng cường sức khoẻ hoặc bán ra thị trường với giá cao, khoảng 15 triệu đồng/kg hoa khô. Việc đưa cây trà hoa vàng vào sản xuất là hướng đi phù hợp, vừa bảo vệ được nguồn dược liệu quý, vừa tạo nguồn lực nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho người dân địa phương góp phần giảm nghèo trên quê hương Ba Chẽ.

Song song với việc quy hoạch và phát triển vùng trồng, việc tổ chức Lễ hội Trà hoa vàng 2 năm 1 lần nhằm quảng bá, giới thiệu, tiêu thụ các sản phẩm tham gia chương trình OCOP, các sản phẩm đặc trưng của địa phương. Đồng thời, Lễ hội có mục đích quảng bá tiềm năng, thế mạnh của huyện, góp phần xúc tiến thương mại, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào huyện.

- Xin cảm ơn đồng chí!

12.Thu Trang. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, môi trường// http://baoquangninh.com.vn.-2017.- Ngày 26 tháng 12

Ngày 26/12, tại TP Hạ Long, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được của Sở TN&MT trong năm qua. Đồng chí khẳng định, tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm, đầu tư nhằm cải thiện môi trường sống cho người dân trên địa bàn tỉnh và đang chọn lọc các dự án đầu tư thân thiện với môi trường, do đó, vai trò của ngành TN&MT là rất quan trọng.

Quảng Ninh đang ngày càng phát triển với nhiều dự án hạ tầng được đầu tư, triển khai, do đó Sở TN&MT tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, kiểm soát tốt tình hình cũng như nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm về công tác này; phối hợp với các địa phương đẩy nhanh tiến độ GPMB các dự án; quan tâm tới việc chuyển đổi mục đích sử dụng các loại đất, trong đó đặc biệt lưu ý tới đất rừng đặc dụng, đất rừng ngập mặn. Bên cạnh đó, Sở phải quản lý tốt tài nguyên khoáng sản, tài nguyên nước; tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các đơn vị hoạt động khai thác, vận chuyển và chế biến khoáng sản, các nhà máy xi măng, nhiệt điện, các cơ sở sản xuất, kinh doanh...

Với mục tiêu phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt nhất, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch yêu cầu trong thời gian tới, Sở TN&MT cần xác định vùng trọng điểm để có biện pháp bảo vệ; phát huy hiệu quả của các trạm quan trắc môi trường; quan tâm công tác ứng phó với các sự cố tràn dầu; nâng cao trách nhiệm trong việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo; kiên quyết thu hồi các dự án đã giao đất, cho thuê đất mà không triển khai hoặc chậm triển khai, có giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu và tiếp tục phát huy các cuộc đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp… Ngoài ra, Sở cũng cần hỗ trợ để đẩy nhanh tiến độ các nhà máy xử lý rác thải cũng như các lò đốt rác thải y tế để đảm bảo môi trường sống xanh, sạch, đẹp.

Được biết trong năm 2017 Sở TN&MT đã đạt được một số kết quả quan trọng như: Trong công tác quản lý đất đai và đo đạc bản đồ, Sở đã trình thủ tục giao đất cho 145 tổ chức với diện tích 5.679,6ha; gia hạn sử dụng đất cho 43 tổ chức với diện tích 784,6ha; thu hồi đất của 95 tổ chức với diện tích 22.634,5ha; tiếp nhận và giải quyết tổng số 795 lượt hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sở đã thực hiện giải quyết 154 thủ tục thuộc lĩnh vực quản lý tài nguyên nước - khoáng sản và biến đổi khí hậu; ban hành 18 quyết định phê duyệt tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản với tổng số tiền cấp quyền các đơn vị phải nộp là 44,9 tỷ đồng.

Đơn vị đã tiếp nhận, thẩm định và phê duyệt tại chỗ 6 thủ tục hành chính với tổng số 566 hồ sơ tiếp nhận và xử lý; tiếp nhận và thẩm định 90 hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường; 27 hồ sơ xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường theo báo cáo tác động môi trường đã được phê duyệt; 5 hồ sơ đề án bảo vệ môi trường chi tiết.

Ngoài ra, Sở tập trung tháo gỡ kịp thời các khó khăn vướng mắc cho các dự án trọng điểm trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, công tác xây dựng giá đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất; tập trung công tác tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Triển khai nhiệm vụ trong năm 2018, Sở TN&MT tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm: Bám sát Bộ Tài nguyên và Môi trường để hoàn thiện việc trình phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) tỉnh Quảng Ninh và Quy hoạch sử dụng đất của các địa phương.

Tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác GPMB của các dự án và thực hiện công tác xây dựng giá đất. Bên cạnh đó, tăng cường công tác tham mưu để thực hiện định hướng phát triển của tỉnh là phát triển xanh, bền vững, trong đó công tác quản lý hoạt động khoáng sản nhằm sử dụng tài nguyên phải hợp lý, chế biến sâu, tiết kiệm tối đa nguồn tài nguyên khoáng sản hữu hạn trên địa bàn tỉnh.

Triển khai thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Tỉnh ủy về công tác quản lý, khai thác, vận chuyển, chế biến kinh doanh than, cát, đất sét, vật liệu xây dựng; nâng cao hiệu quả đầu tư và tăng cường quản lý hoạt động quan trắc môi trường tự động trên địa bàn tỉnh.

13.Đức Long. Năm 2017: Ngành Công Thương Quảng Ninh phát triển ổn định// http://baocongthuong.com.vn.- 2017.- Ngày 26 tháng 12

Năm 2017, ngành Công Thương Quảng Ninh đã thực hiện nghiêm túc chủ đề công tác năm 2017, kỷ cương tốt, tạo điều kiện thuận lợi và đơn giản hóa các thủ tục liên quan đến thương mại cho các doanh nghiệp, đồng thời tham mưu tỉnh trong công tác quản lý nhà nước, cơ chế chính sách, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Năm 2017, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song với sự nỗ lực, cố gắng, ngành Công Thương Quảng Ninh đã hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra. Báo cáo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2018 diễn ra ngày 26/12/2017, ông Phạm Quang Thái - Phó Giám đốc Sở Công Thương Quảng Ninh - cho biết: Năm 2017, tình hình sản xuất công nghiệp tiếp tục duy trì mức tăng trưởng khá, nhất là công nghiệp sản xuất phân phối điện, chế biến, chế tạo duy trì mức tăng cao 4,46%. Cung cầu hàng hóa trên địa bàn tỉnh được đảm bảo, giá cả hàng hóa diễn biến theo quy luật thông thường, mức tăng không đột biến như một số năm. Tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ tăng 20%, kim ngạch xuất khẩu tăng 10,27%; các công tác quản lý về lĩnh vực Công Thương tiếp tục được tăng cường; hoạt động khuyến công, khuyến thương được triển khai tổ chức kịp thời.

Các hoạt động hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, phát triển thị trường mang lại hiệu quả thiết thực, giúp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tiếp tục phát triển ổn định, nhất là doanh nghiệp kinh doanh hoạt động tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu kho ngoại quan. Hạ tầng thương mại được đầu tư, nâng cấp; quản lý thị trường có nhiều tiến bộ, không để xảy ra những vụ buôn lậu, gian lận lớn, phức tạp…

Tới dự và chỉ đạo hội nghị, ông Lê Quang Tùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh -  ghi nhận những thành tích của ngành Công Thương trong năm 2017 và nhấn mạnh, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với nỗ lực cao của tập thể lãnh đạo, cán bộ công chức viên chức Sở Công Thương, địa phương, doanh nghiệp trong ngành Công Thương đã đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Năm 2017, ngành Công Thương thực hiện nghiêm túc chủ đề công tác năm 2017, kỷ cương tốt, tạo điều kiện thuận lợi và đơn giản hóa các thủ tục liên quan đến thương mại cho các doanh nghiệp, đồng thời tham mưu tỉnh trong công tác quản lý nhà nước, cơ chế chính sách, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, ngành Công Thương cần đánh giá và nhìn nhận lại để từ đó làm tốt hơn trong năm 2018.

Đồng tình với các nhóm giải pháp của ngành Công Thương đề ra năm 2018, Phó Chủ tịch Lê Quang Tùng đề nghị ngành Công Thương nghiêm túc thực hiện Đề án 25, Nghị quyết 19. Sở Công Thương quan tâm đổi mới hơn nữa hoạt động công tác của Hội Bảo vệ người tiêu dùng để phù hợp hơn trong tình hình mới; hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp chế biến chế tạo, đặc biệt quan tâm đến các doanh nghiệp nhỏ và vừa, để người dân, doanh nghiệp được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ liên quan đến hoạt động công thương, trong đó địa phương đóng vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, triển khai các chính sách.

Thời gian tới, ngành Công Thương nghiêm túc triển khai các nghị quyết của Trung ương 5 về phát triển kinh tế tư nhân, doanh nghiệp nhà nước; Nghị quyết Trung ương 6 tinh giản bộ máy biên chế, hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân phát triển và các nghị quyết, chủ đề năm 2018 của tỉnh. Đặc biệt, trong quá trình triển khai các hoạt động liên quan đến xúc tiến, ngành Công Thương cần ưu tiên, quan tâm đến doanh nghiệp tư nhân; quan tâm đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ viên chức.

Tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, ông Nguyễn Mạnh Hà - Giám đốc Sở Công Thương Quảng Ninh - nhìn nhận: Trong năm 2017, ngành Công Thương Quảng Ninh gặp nhiều khó khăn, vướng mắc nhưng dưới sự chỉ đạo sát sao của Bộ Công Thương, của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh, sự quan tâm, hỗ trợ của các sở, ngành liên quan, sự nỗ lực của toàn ngành, Sở Công Thương nỗ lực khắc phục những khó khăn và thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2018. Sở Công Thương sẽ tiếp tục tham mưu cho Bộ Công Thương và tỉnh Quảng Ninh các quy hoạch, cơ chế chính sách để phát triển ngành; làm tốt công tác quản lý nhà nước trong thị trường nội địa đặc biệt là trên các lĩnh vực như kết nối, tiêu thụ sản phẩm các nhóm hàng hóa kinh doanh có điều kiện như xăng, dầu, gas, điện, thuốc lá…; Cùng với đó, Sở sẽ đẩy mạnh công tác chống hàng giả, hàng kém chất lượng; phát triển chợ, trung tâm thương mại, các cụm công nghiệp; tích cực tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ…

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh, Phó Chủ tịch Lê Quang Tùng đã trao danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc của UBND tỉnh cho 4 tập thể; 1 tập thể và 1 cá nhân nhận Bằng khen của UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2017.

Nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc được nhận cờ thi đua và Bằng khen của UBND tỉnh.

14.Vũ Phong Cầm. Quảng Ninh: Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp lần thứ II// http://www.baoxaydung.com.vn.- 2017.- Ngày 27 tháng 12

Ngày 26/12, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2017 - 2022. Tới dự Đại hội có ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), ông Nguyễn Đức Long - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đến dự.

Quảng Ninh là tỉnh có tốc độ tăng trưởng GDP cao hơn bình quân chung của các tỉnh thành trên toàn quốc và là tỉnh xếp thứ 2 cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Trong 5 năm (2012 - 2017), số doanh nghiệp trên toàn tỉnh tăng từ 8.639 doanh nghiệp lên 14.588 doanh nghiệp, tổng vốn đăng ký tăng từ 92.585 tỷ đồng lên 146.650 tỷ đồng. Vì vậy, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh được thành lập, trong kỳ Đại hội đầu tiên, Hiệp hội có 145 doanh nghiệp hội viên, có 10 hội viên tập thể nhưng đến nay, số hội viên tăng lên là 739 hội viên và 22 hội viên tập thể.

Trong những năm qua Hiệp hội Doanh nghiệp Quảng Ninh là cầu nối giữa các doanh nghiệp với chính quyền các cấp trong tâm tư tình cảm, thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ kinh tế xã hội ở địa phương. Hiệp hội đã đề xuất với lãnh đạo tỉnh các giải pháp tích cực cải thiện, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI; phối hợp với IPA Quảng Ninh triển khai bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở ngành, địa phương (DDCI); đào tạo tập huấn nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp hội viên; chung tay cải cách thủ tục hành chính; hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thông qua các hội nghị tiếp xúc, gặp gỡ giữa lãnh đạo tỉnh và doanh nghiệp, các phiên Cafe doanh nhân… Bên cạnh đó, cộng đồng doanh nghiệp Quảng Ninh cũng tích cực hợp tác phát triển, xây dựng văn hóa doanh nhân, chung tay vì sự phát triển của cộng đồng…

Định hướng nhiệm vụ trong thời gian tới, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh xây dựng 3 mục tiêu chính là: Tổ chức tập hợp và đại diện cho cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp trong tỉnh với mục đích đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của hội viên, hỗ trợ các hoạt động kinh tế góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và quốc gia; là đầu mối thúc đẩy phát triển quan hệ của các doanh nhân, doanh nghiệp với các cơ quan Nhà nước, thúc đẩy các quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học, công nghệ giữa doanh nghiệp và với các tổ chức khác trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi; tuyên truyền đến các hội viên về thông tin, dịch vụ, xúc tiến thương mại… và giải quyết những khó khăn vướng mắc trong sản xuất kinh doanh; tư vấn, phản biện về lĩnh vực kinh tế, luật pháp; đại diện cho hội viên tham gia thành viên của các tổ chức đoàn thể, tổ chức xã hội nghề nghiệp khác

Ông Nguyễn Đức Long - Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương những nỗ lực, cố gắng và đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp Quảng Ninh trong những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đã góp phần phát triển các khu đô thị, khu công nghiệp, khu dịch vụ văn minh, hiện đại, giải quyết việc làm cho người lao động, tham gia nhiều hoạt động xã hội cho cộng đồng.

Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh được coi là đầu mối phản ảnh tâm tư nguyện vọng của doanh nghiệp, Quảng Ninh đang phấn đấu đến năm 2020 trở thành tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ, công nghiệp hiện đại, xây dựng đơn vị kinh tế - hành chính đặc biệt Vân Đồn mang tính đột phá.

Cùng với cơ hội, triển vọng đó, các nhà đầu tư chiến lược trong và ngoài nước đang đổ vốn đầu tư vào tỉnh, việc gia tăng, hình thành các doanh nghiệp mới sẽ góp phần xây dựng đội ngũ doanh nghiệp ngày càng mạnh mẽ. Chính vì vậy, cộng đồng doanh nghiệp Quảng Ninh tiếp tục đoàn kết, liên kết, liên doanh hình thành các tập đoàn kinh tế lớn để xây dựng các công trình, dự án trên địa bàn; lấy nhân lực làm trung tâm phát triển bền vững, bám sát mục tiêu phát triển đề ra của tỉnh; tiếp tục phối hợp với các Sở, ban, ngành cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh, góp phần đưa chỉ số PCI Quảng Ninh nằm trong top đầu toàn quốc.

Trong nhiệm kỳ qua, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh đã xây dựng các chương trình gặp gỡ, tiếp xúc định kỳ giữa chính quyền với cộng đồng doanh nhân nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; phát huy cao hơn nữa vai trò của tổ chức hội, trở thành niềm tin của cấp ủy chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong toàn tỉnh.

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI Việt Nam cho biết: Quảng Ninh là một trong những địa phương đi đầu trong cả nước thực hiện hiệu quả công thức hợp tác chính quyền - doanh nghiệp. Điển hình, chính quyền và doanh nghiệp đã thực hiện hiệu quả mô hình hợp tác công - tư; quyết tâm cùng cải thiện, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI, góp phần đưa Quảng Ninh giành vị trí Á quân toàn quốc trong bảng xếp hạng PCI năm 2016; triển khai hiệu quả bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở ngành, địa phương (DDCI), mô hình Cafe doanh nhân…

Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp Quảng Ninh nhiệm kỳ II đã hoạch định phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ (2017 - 2022); bầu Ban Chấp hành khóa mới nhiệm kỳ (2017 - 2022) với 45 thành viên, 15 thành viên ban thường vụ, ông Phạm Văn Thể - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Cty Tập đoàn Hoàng Hà được tái cử giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Quảng Ninh khóa II.

15.Hoàng Long. Quảng Ninh sẽ phát triển Đặc khu kinh tế Vân Đồn ra sao trong tương lai?// http://giadinh.net.vn.- 2017.- Ngày 27 tháng 12

Xây dựng Đơn vị HC-KT đặc biệt Vân Đồn (gọi tắt là Đặc khu kinh tế Vân Đồn) trở thành đô thị biển đảo xanh, hiện đại, thông minh; là trung tâm kinh tế năng động phát triển ngành nghề mới, trình độ cao trọng tâm là dịch vụ, du lịch phức hợp cao cấp, công nghiệp giải trí hiện đại, công nghiệp công nghệ cao… Phấn đấu đến năm 2050, đưa Vân Đồn trở thành vùng động lực phát triển, thành phố đáng sống với biểu tượng của thành phố xanh - tri thức, nằm trong nhóm dẫn đầu về thành phố xanh, kiến trúc độc đáo... là những mục tiêu phát triển đơn vị HC-KT đặc biệt Vân Đồn hướng tới.

Theo Ban soạn thảo Đề án thành lập Đặc khu kinh tế Vân Đồn, phát triển Vân Đồn phải có thể chế đủ mạnh với nền hành chính hiện đại, bộ máy quản lý tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, thủ tục hành chính thuận lợi; cơ chế, chính sách ưu đãi vượt trội, cạnh tranh toàn cầu ở mức cao và được quy định trong Luật Đơn vị HC-KT đặc biệt để thu hút mạnh đầu tư từ các tập đoàn đa quốc gia, các nhà đầu tư có tiềm lực, có công nghệ hiện đại.

Theo đó, để phát triển Đơn vị HC-KT đặc biệt Vân Đồn phải đặt trong quy hoạch tổng thể và mối liên kết phát triển của tỉnh Quảng Ninh. Nhất là gắn với Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái, TP Hạ Long, Khu kinh tế tại thị xã Quảng Yên và khu vực Quảng Ninh - Hải Phòng - Hà Nội; khu vực phía Bắc và cả nước. Bên cạnh đó, Đơn vị HC-KT đặc biệt Vân Đồn phải có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại. Thu hút mạnh đầu tư, nhất là nguồn lực sáng tạo, phương thức quản lý mới tiên tiến với phương châm nguồn lực bên trong là cơ bản, chiến lược, lâu dài, nguồn lực bên ngoài là quan trọng, đột phá và hướng tới thu hút tối đa nguồn lực bên ngoài.

Ngoài ra, Nhà nước cần có chính sách đặc thù thu hút đầu tư xã hội, các nguồn lực đầu tư và dành nguồn lực từ ngân sách để hỗ trợ xây dựng những công trình hạ tầng thiết yếu ban đầu, thu hút, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tạo nền tảng có ý nghĩa quyết định cho phát triển Đơn vị HC-KT đặc biệt Vân Đồn.

Việc xây dựng Đơn vị HC-KT đặc biệt Vân Đồn phải bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng, sự thống nhất quản lý của Nhà nước; bảo đảm quốc phòng an ninh và giữ vững độc lập, chủ quyền; bảo vệ tài nguyên, môi trường; bảo đảm hài hòa lợi ích của quốc gia, lợi ích của nhà đầu tư, lợi ích của địa phương và của người dân. Phải có quyết tâm chính trị cao, năng động, sáng tạo trong triển khai thực hiện, kịp thời điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn, đảm bảo tính khả thi.

Các mục tiêu phát triển kinh tế, chính trị-xã hội, quốc phòng-an ninh, đối ngoại, hành chính, quản trị cũng được Ban soạn thảo đề án định hướng rõ ràng. Theo đó, về kinh tế Vân Đồn phấn đấu hình thành một vùng động lực thu hút đầu tư tri thức và kinh nghiệm quản lý tiên tiến trong và ngoài nước, cải thiện năng lực cạnh tranh quốc gia theo tiêu chí quốc tế. Phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế-xã hội đồng bộ, hiện đại; trở thành thành phố biển quốc tế đạt tiêu chuẩn đô thị thông minh bền vững; trung tâm công nghiệp giải trí có casino, du lịch biển - đảo cao cấp, dịch vụ tổng hợp và cửa ngõ giao thương quốc tế để tạo ra những sản phẩm độc đáo, khác biệt, hiện đại với chất lượng cao, có thương hiệu và khả năng cạnh tranh quốc tế. Góp phần trực tiếp thúc đẩy nhanh phát triển, tái cơ cấu kinh tế cho tỉnh Quảng Ninh, lan tỏa ra các vùng và cả nước.

Về chính trị-xã hội, Đặc khu kinh tế Vân Đồn phấn đấu nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, đảm bảo an sinh, phúc lợi xã hội, tạo môi trường sống văn minh, hiện đại theo chuẩn mực quốc tế; thúc đẩy đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, gia tăng cơ hội việc làm, góp phần đổi mới, hoàn thiện hệ thống chính trị và phương thức lãnh đạo của Đảng.

Về quốc phòng-an ninh, đối ngoại: Tạo thế đan xen lợi ích, bảo đảm quốc phòng an ninh, góp phần xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, phòng tuyến hợp tác, cạnh tranh kinh tế quốc tế, thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác quốc tế.

Mô hình Đơn vị HC-KT đặc biệt Vân Đồn với nền hành chính hiện đại, bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, cơ chế, chính sách ưu đãi sẽ bổ sung lý luận, kinh nghiệm thực tiễn về hoàn thiện hệ thống pháp luật và thể chế kinh tế thị trường phù hợp với thông lệ quốc tế. Đặc biệt là làm phong phú thêm nội dung đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng và thử nghiệm các mô hình phát triển mới, bổ sung kinh nghiệm cho quản trị quốc gia.

Hiện Quảng Ninh phát triển Đặc khu kinh tế Vân Đồn dựa vào nguyên tắc: Phát triển con người, cải thiện dân sinh làm mục đích; Đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, phát triển kinh tế xanh, công nghiệp giải trí làm định hướng; Cải cách thể chế, cơ chế, chính sách và mô hình quản lý làm đột phá; Phát triển kết cấu hạ tầng, cải cách hành chính đồng bộ, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao làm nền tảng; Kinh tế tri thức, sáng tạo, công nghệ cao làm động lực; Giữ vững ổn định chính trị xã hội, bảo đảm vững chắc quốc phòng an ninh làm nhiệm vụ trọng yếu.

XÃ HỘI

16.Văn Đức. UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 68/KH-UBND về việc triển khai thực hiện xã hội hóa// http://dangcongsan.vn.- 2017.- Ngày 1 tháng 12

 UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 68/KH-UBND về việc triển khai thực hiện xã hội hóa nhà ở cho người khuyết tật, trẻ mồ côi thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo và thực sự không có điều kiện tái tạo nhà ở trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2017-2019.

 Theo đó, đối với hộ cận nghèo và hộ thực sự không có khả năng tái tạo xây dựng nhà ở sẽ được hỗ trợ 50 triệu đồng/hộ, còn hộ nghèo được hỗ trợ 60 triệu đồng/hộ để xây mới nhà ở.

Đối với người khuyết tật, trẻ mồ côi thuộc đối tượng trên, sau khi được hỗ trợ xây dựng lại, nhà ở phải đảm bảo diện tích sử dụng tối thiểu 24m2 và 3 cứng (nền cứng, khung – tường cứng, mái cứng); tuổi thọ căn nhà từ 10 năm trở lên; nhà ở phải đảm bảo an toàn khi xảy ra bão, tố lốc; được xây dựng trên đất ở hợp pháp. Việc thiết kế, xây dựng nhà ở cho người khuyết tật, trẻ mồ côi phải đảm bảo thuận tiện trong quá trình sử dụng, đi lại và sinh hoạt.

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, tỉnh Quảng Ninh có 625 người thuộc đối tượng trên cần được hỗ trợ xây dựng nhà ở, trong đó có 288 hộ người khuyết tật, trẻ mồ côi thuộc hộ nghèo tại khu vực nông thôn; 139 hộ người khuyết tật, trẻ mồ côi thuộc hộ nghèo tại khu vực thành thị, 198 hộ người khuyết tật, trẻ mồ côi thuộc hộ cận nghèo và hộ thật sự không có điều kiện tái tạo nhà ở.

Dự kiến, tổng kinh phí thực hiện kế hoạch xây nhà ở cho người khuyết tật, trẻ mồ côi thuộc hộ nghèo và cận nghèo trên 35,5 tỷ đồng; trong đó nguồn vốn chủ yếu sẽ huy động từ nguồn xã hội hóa và Quỹ vì người nghèo./.

17.Trung Nguyên. Quảng Ninh: Cần sớm hoàn thiện hạ tầng khu tái định cư ở Vân Đồn// http://dangcongsan.vn.- Ngày 17 tháng 11

Cuối năm 2014, tỉnh Quảng Ninh đầu tư 700 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng phục vụ dự án Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Tỉnh giao huyện Vân Đồn triển khai xây dựng hạ tầng khu tái định cư; 293 hộ dân có đất nằm trong dự án đã đồng thuận bàn giao mặt bằng. Tuy nhiên đã gần 3 năm trôi qua, phần lớn các hộ dân này đang phải sống trong cảnh tạm bợ do dự án chưa hoàn thành.

* Hạ tầng chưa hoàn thiện  

Dự án hạ tầng khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng Cảng hàng không Quảng Ninh được triển khai theo Quyết định 2561/QĐ-UBND ngày 31/10/2014 của UBND tỉnh Quảng Ninh, diện tích hơn 220 ha (thuộc các thôn Bò Lậy, Khe Ngái và Tràng Hương, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn) với tổng mức đầu tư 233 tỷ đồng. Theo đó, khu tái định cư sẽ bao gồm các khu dân cư, đường giao thông kết nối nội bộ, vỉa hè, cây xanh, hệ thống thoát nước thải và hạ tầng điện, nước…

Do chậm tiến độ, hệ thống điện chưa vào đến khu tái định cư, người dân tại đây đã phải tự mua, kéo đường dây, lắp công tơ điện để sử dụng. Điều đáng nói, giá điện sinh hoạt tại đây ngày một tăng, cao hơn mức quy định của Nhà nước.

Anh Hà Mạnh Đoàn, một trong những người đầu tiên chuyển đến khu tái định cư bức xúc: Mỗi tháng, anh và các hộ dân ở đây phải chi trả tiền điện với giá 3.100 đồng/kWh, cao hơn giá điện sản xuất và quy định của Nhà nước. Theo anh Đoàn, dự kiến cuối năm 2017, giá điện sẽ tiếp tục tăng. Người dân đã gửi kiến nghị tới đơn vị cung cấp và thu tiền điện nhưng chỉ nhận được câu trả lời: Một phần trong số 3.100 đồng là dành cho khấu hao qua đường dây.

Người dân ở khu tái định cư này cũng cho biết: Ngoài giá điện cao, nguồn điện tại đây chập chờn, không ổn định khiến nhiều hộ bị cháy thiết bị điện trong nhà.

Tính đến tháng 11/2017, các hạng mục của dự án mới đạt khoảng 60% tiến độ. Cụ thể, san nền tại các lô đất của khu dân cư mới đạt 50%, đường giao thông đạt 60%, các hạng mục thoát nước đạt 75%. Riêng hạng mục cấp nước sinh hoạt đã thi công đường ống dẫn nước từ hồ Mắt Rồng vào dự án nhưng phần đường ống cấp nội bộ tới từng hộ dân chưa thi công, khiến người dân trong khu tái định cư không có nước sạch sinh hoạt.

Một người dân trong khu tái định cư cho biết: Vì không có nước sạch nên gia đình đã khoan giếng nhưng nước trong giếng khoan luôn có màu vàng, đóng cặn không thể dùng để sinh hoạt.

Nằm sát khu tái định cư là khu tạm cư số 2 và số 3. Theo kế hoạch của dự án, UBND tỉnh Quảng Ninh đã quyết định xây dựng hai khu tạm cư này trong khi chờ bố trí tái định cư cho các hộ dân. Tuy nhiên, đến nay, 27 hộ dân tại hai khu tạm cư này cũng đang phải sống trong cảnh thiếu nước sạch.

*Cần đẩy nhanh tiến độ các hạng mục dự án

Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn Mạc Thành Luân khẳng định: Huyện Vân Đồn đang tích cực đốc thúc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục còn lại của dự án. Trong tháng 11/2017 sẽ đảm bảo cung cấp điện, nước phục vụ người dân xây dựng nhà ở mới và hoàn thành đồng bộ các hạng mục còn lại.

Cảng hàng không Quảng Ninh là một trong những dự án trọng điểm được ưu tiên triển khai sớm của Đặc khu kinh tế Vân Đồn. Nhận thức được điều này, hầu hết người dân nằm trong diện phải giải phóng mặt bằng đã đồng thuận cao, nhường đất cho dự án, sớm di chuyển nhà đến nơi ở tạm, chờ tái định cư.

Huyện Vân Đồn cần sớm có giải pháp đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hạ tầng khu tái định cư, tạo điều kiện cho người dân vào xây dựng nhà, ổn định cuộc sống./.

18.Ngô Huy – Lê Tuấn. Xã Thượng Yên Công - Quảng Ninh: Kinh tế từng bước khởi sắc// http://giadinhvaphapluat.vn.- 2017.- Ngày 30 tháng 12

Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong xã đã nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi toàn diện các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Thành quả trong phát triển kinh tế - xã hội ở xã Thượng Yên Công được khẳng định rõ nét trong những năm gần đây với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, an ninh chính trị ổn định, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch nhanh, đạt hiệu quả cao, giá trị sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ tăng nhanh, vượt chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

Đặc biệt, xã Thượng Yên Công còn là điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới của TP Uông Bí, Quảng Ninh. Cụ thể, tổng diện tích thực hiện gieo trồng năm 2017 đạt: 352,5ha = 99,6% KH, trong đó: vụ Đông - Xuân 2016-2017 đạt 147,8 ha = 100% KH (tăng 2,3ha so cùng kỳ năm trước, do một số diện tích trước đây nhân dân bỏ hoang được cấy trồng lại), trong đó diện tích cây lúa 89ha, diện tích cây ngô 49,1 ha, diện tích cây trồng khác 9,7 ha.

Năng suất bình quân: cây lúa 47 tạ/ha, cây ngô 35tạ/ha, cây trồng khác 34 tạ/ha. Vụ mùa năm 2017 đạt 204,7ha/206ha = 99,4% kế hoạch giao, trong đó lúa = 189ha, khoai lang = 5,2ha, rau = 3,3ha, cây trồng khác = 7,2 ha. Năng suất bình quân lúa mùa đạt 46tạ/ha, cây khoai lang đạt 35 tạ/ha, cây trồng khác đạt 32 tạ/ha. Tổng sản lượng lương thực cả năm đạt 1.554,17 tấn = 97,13% KH, giảm 58,36 tấn so cùng kỳ năm trước, nguyên nhân do thời tiết diễn biến bất thường và bệnh hại Vàng lùn xoắn lá, Đạo ôn ở lúa vụ mùa.

Tiếp tục thực hiện Đề án 125 về sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung, triển khai trồng 1,5/2 ha Thanh long ruột đỏ, 0,5 ha Mai vàng Yên Tử (thôn Miếu Bòng). Cùng với đó, Công tác chăn nuôi thú y được duy trì tốt, triển khai tiêm phòng đợt 1, đợt 2 cho đàn gia súc, gia cầm đạt kết quả: Tiêm phòng dịch tả, tụ huyết trùng, LMLL, tai xanh cho 4094 lượt con lợn, tiêm phòng LMLM, tụ huyết trùng cho 4676 lượt con trâu, bò, tiêm phòng dại cho 810 con chó, tiêm phòng cúm A H5N1 cho 7908 con gia cầm. Triển khai phun thuốc khử trùng tiêu độc chuồng trại chăn nuôi đợt 1 cho 230 hộ, dự kiến phun đợt 2 cho 350 hộ.

Tiếp tục mở rộng hoạt động chợ xã, khuyến khích, tạo điều kiện cho nhân dân tham gia các hoạt động kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn, các điểm kinh doanh dịch vụ trên địa bàn ngày một tăng, duy trì và phát huy tốt lợi thế về hoạt động kinh doanh du lịch, phục vụ du khách về thăm quan, lễ phật tại Yên Tử, năm 2017 ước thu nhập từ hoạt động kinh doanh dịch vụ trên địa bàn xã đạt 57,5 tỷ đồng, tăng 2,2 tỷ so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, xã còn thực hiện thành công nhiều công trình trên địa bàn: Nâng cấp, mở rộng tuyến đường từ Đập tràn số 2 đến Ngã ba Miếu Bòng, thi công xong các công trình sửa chữa, nâng cấp hệ thống kênh mương trên địa bàn xã bị hư hỏng do mưa lũ và lắp đặt 22m cống thoát nước khu vực Ngã tư Năm Mẫu đảm bảo tiêu thoát nước, giá trị quyết toán được duyệt 381.995 triệu đồng, đổ bê tông chỉnh trang vỉa hè khu vực cổng trụ sở UBND xã và khu ngã tư Năm Mẫu với diện tích 152m2, nâng cấp tuyến đường nội đồng thôn Khe Sú 1 và tuyến đường xóm ông Hồng thôn Đồng Chanh tổng chiều dài 1.195m, trong đó ngân sách xã 4,6 triệu đồng, nhân dân đóng góp gần 100 ngày công, trị giá 16 triệu đồng, xã hội hóa máy xúc và xe vận chuyển cát sỏi làm đường trị giá 20,8 triệu đồng.

Công tác chi ngân sách đảm bảo điều hành chi theo đúng dự toán giao, cơ bản đáp ứng yêu cầu thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Bức tranh toàn cảnh về xã Thượng Yên Công còn được tô thắm thêm những gam màu tươi sáng trên lĩnh vực văn hóa, xã hội. Hệ thống cơ sở vật chất trường học, trạm y tế được đầu tư xây dựng theo hướng chuẩn hóa, khuôn viên khang trang, sạch đẹp. Chất lượng giáo dục, y tế được nâng lên, công tác an ninh, quân sự, xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa được thực hiện tốt.

Tự tin với những kết quả đạt được, trên cơ sở bám sát thực tiễn, Đảng bộ xã Thượng Yên Công xác định phương hướng, mục tiêu tổng quát trong nhiệm kỳ tới đó là Phấn đấu thực hiện tổng diện tích gieo trồng cả năm đạt: 354 ha, trong đó : vụ Đông - Xuân là 148 ha (cây lúa đạt 89ha, ngô 49 ha, cây lạc 2ha, cây khoai lang và cây trồng khác 8ha, vụ mùa 206 ha (cây lúa 180ha, ngô 4ha, cây trồng khác 22ha), năng suất bình quân cây lúa đạt 48 tạ/ha, năng suất cây ngô đạt 35,5 tạ/ ha, cây trồng khác đạt 35 tạ/ha, phấn đấu tổng sản lượng lương thực đạt 1.600 tấn.

Tập trung khuyến khích nhân dân đưa các loại giống chính vào gieo trồng phù hợp với thổ nhưỡng, vận động phát triển các mô hình sản xuất có giá trị kinh tế cao, phối hợp tổ chức từ 1-2 lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nhân dân. Quan tâm công tác trợ giá giống sản xuất cho nhân dân. Tiếp tục vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với đặc điểm của địa phương, quan tâm công tác phòng cháy chữa cháy, bảo vệ rừng và phát triển vườn rừng. Ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm lâm luật trên địa bàn.

Hy vọng, với sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, trong thời gian tới, Xã Thượng Yên Công sẽ nâng cao hơn nữa thu nhập cho người dân và kinh tế xã hội từng bước được khởi sắc.

VĂN HÓA

19.Thanh Sơn. Du lịch Quảng Ninh trên đà phát triển//http://dangcongsan.vn.- 2017.- Ngày 2 tháng 11

Là một trong những địa phương có nhiều tiềm năng thuận lợi cho phát triển các loại hình du lịch, những năm gần đây, du lịch Quảng Ninh có những bước phát triển khá nhanh, đang dần từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần tăng thu ngân sách, giải quyết việc làm và cải thiện đời sống cho người lao động...

Từ sự tăng trưởng ấn tượng...

Chỉ tính riêng trong 9 tháng năm 2017, tổng số lượng khách du lịch đến Quảng Ninh ước đạt trên 7,9 triệu lượt, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó khách quốc tế đạt 3 triệu lượt, tăng 20%. Cụ thể, so với cùng kỳ năm 2016, lượng khách lưu trú đạt 3,4 triệu lượt, tăng 8% , trong đó khách quốc tế đạt 1,5 triệu lượt, tăng 18%; tổng doanh thu từ khách du lịch đạt 12,1 nghìn tỷ đồng, tăng 28% . Từ đầu năm đến nay, các hoạt động du lịch, lễ hội trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra sôi động, đa dạng về hình thức, quy mô; nhiều hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch, kích cầu du lịch nội địa đã được tổ chức, tạo hiệu ứng tích cực.

Đặc biệt, xác định việc đầu tư phát triển đồng bộ hệ thống cơ sở lưu trú là vấn đề quan trọng trong thu hút và “giữ chân” khách du lịch nên Quảng Ninh đã tập trung nâng cao chất lượng toàn diện hệ thống các cơ sở lưu trú phục vụ hoạt động du lịch. Theo đó, tỉnh đã chú trọng đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng đồng bộ, thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực đầu tư các sản phẩm du lịch mới hấp dẫn như: Công viên Đại dương Hạ Long, Bảo tàng, Thư viện Quảng Ninh, Cung quy hoạch và những khách sạn mang thương hiệu quốc tế như: Wyndham, Royallotus, Novotel, Vinpearl...

Riêng du lịch Vịnh Hạ Long đã khẳng định thương hiệu mạnh, là sản phẩm du lịch độc đáo thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Việc liên kết phát triển du lịch, đẩy mạnh xúc tiến mở rộng thị trường trong nước và quốc tế, khách du lịch đến từ thị trường phía Nam, nhất là TP Hồ Chí Minh cũng đã thu được những hiệu quả tích cực. Chủ đầu tư các cơ sở lưu trú đã chú trọng đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, đào tạo nhân lực, xây dựng thương hiệu.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, công suất buồng, phòng bình quân của hệ thống cơ sở lưu trú du lịch Quảng Ninh ước đạt 50%, tăng khoảng 28% so với cùng kỳ năm 2016, doanh thu bình quân ước đạt trên 3.000 tỷ đồng. Trong đó, khối khách sạn 1 - 5 sao ước đạt 65,09%, tăng 18% so với cùng kỳ, doanh thu ước đạt gần 3.000 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ. Cụ thể, khối 5 sao, công suất buồng, phòng trung bình là 58%, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái; khối 4 sao và tương đương là gần 68%, tăng 13%; khối 3 sao trên 68%, tăng 12%; khối 1 - 2 sao và tương đương, nhà nghỉ du lịch, homestay đạt 48%, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2016. Nhìn chung, số ngày lưu trú của khách du lịch tại Quảng Ninh có chiều hướng tăng, đặc biệt là khách quốc tế, trung bình 1,93 ngày/khách. Thông qua đó giúp tăng thu nhập cho các cơ sở lưu trú nói riêng và các lực lượng tham gia trong hoạt động du lịch nói chung.

Đến chiến lược phát triển du lịch bền vững, hiệu quả

Quan tâm đầu tư phát triển lĩnh vực du lịch theo hướng khai thác tốt những tiềm năng thuận lợi, tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, là động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Cụ thể, Quảng Ninh phấn đấu đến năm 2018 sẽ đón tổng lượng khách du lịch vào khoảng 11 triệu lượt, trong đó có 5 triệu lượt khách quốc tế; năm 2019 là 13 triệu lượt với 6 triệu lượt khách quốc tế; năm 2020 là 15 - 16 triệu lượt với 7 triệu lượt khách quốc tế. Thời gian lưu trú của khách du lịch tại tỉnh trung bình từ 3 ngày trở lên; thu ngân sách từ hoạt động du lịch chiếm 10 - 15% thu nội địa; giải quyết việc làm cho khoảng 130.000 người. Năm 2020, Quảng Ninh đặt ra mục tiêu đón 15 - 16 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 7 triệu lượt khách quốc tế; thời gian lưu trú trung bình đạt từ 3 ngày trở lên, tổng doanh thu đạt 40.000 tỷ đồng; đóng góp tối thiểu 15% GRDP và 10 - 15% số thu ngân sách nội địa; giải quyết việc làm cho khoảng 130.000 lao động.

Để hiện thực hoá các mục tiêu nói trên, song song với việc đầu tư phát triển du lịch một cách toàn diện theo quy hoạch đã được phê duyệt, Quảng Ninh đang tiếp tục chú trọng mở rộng không gian phát triển du lịch có trọng tâm, trọng điểm, gắn với giữ gìn và bảo vệ môi trường, bảo tồn và khai thác hiệu quả các giá trị Di sản - Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long, Khu di tích danh thắng tại Yên Tử, hệ thống di tích nhà Trần, khu di tích lịch sử chiến thắng Bạch Đằng và trên 500 di tích đã được công nhận trên toàn tỉnh.

Bên cạnh đó, chủ trương của Quảng Ninh là sẽ tăng cường huy động các nguồn lực tham gia phát triển và chia sẻ lợi ích từ du lịch, nhất là tập trung đầu tư khai thác các khu vực động lực về phát triển du lịch như: Đông Triều, Uông Bí, Hạ Long, Vân Đồn, Cô Tô, Móng Cái... Đồng thời, đẩy mạnh liên kết chuỗi giá trị trong phát triển các sản phẩm du lịch; tập trung phát triển các loại hình sản phẩm có tính đặc trưng, thế mạnh của tỉnh như: biển, đảo; văn hoá tâm linh; sinh thái cộng đồng; nghỉ dưỡng, chữa bệnh; biên giới; giải trí, vui chơi có thưởng…

Trong phát triển các sản phẩm và không gian du lịch, tỉnh đã chỉ đạo tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm đã có, phát triển một số sản phẩm du lịch mới, với tiêu chí các sản phẩm phải phù hợp với từng thị trường khách, đồng thời gắn các yếu tố văn hóa, giá trị tài nguyên du lịch vào sản phẩm; chú trọng đến các sản phẩm du lịch văn hóa, mua sắm, cảnh quan... Thực hiện Chương trình Mỗi xã phường một sản phẩm (OCOP) để tạo sản phẩm du lịch, trong đó có một số sản phẩm đã được khách du lịch đánh giá cao như: chả mực Hạ Long, sá sùng Vân Đồn, rượu Ba kích, rượu mơ Yên Tử (Uông Bí), miến dong Bình Liêu... và phát triển làng nghề truyền thống tại Quảng Yên, Đông Triều, Tiên Yên... bước đầu đã thu hút được khách du lịch đến tham quan và mua các sản phẩm của người dân tại đây sản xuất; ứng dụng khoa học công nghệ trong phát triển du lịch, sản phẩm du lịch. Xây dựng các tuyến du lịch, điểm du lịch, sản phẩm du lịch của các trung tâm, khu, điểm du lịch để liên kết tạo chuỗi sản phẩm và mở rộng không gian du lịch, kéo dài ngày lưu trú của khách tại Quảng Ninh. Mặt khác, liên kết với các địa phương trong khu vực để gắn kết các tuyến du lịch giữa các địa phương.

Đói với công tác tuyên truyền, quảng bá về du lịch, tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng nhiều kế hoạch quảng bá, xúc tiến rất bài bản, trên cơ sở đó các cơ quan chức năng, các địa phương và doanh nghiệp đã tổ chức nhiều hoạt động, chương trình quảng bá, xúc tiến với nhiều nội dung và hình thức phong phú. Trong đó, nổi bật và có tác động mạnh mẽ như chương trình Carnaval Hạ Long, Lễ hội Yên Tử…. đã có tác động lớn đến hoạt động du lịch. Thời gian tới, Quảng Ninh tiếp tục tăng cường các hình thức thông tin tuyên truyền về du lịch, quảng bá hình ảnh Vịnh Hạ Long và các danh thắng tự nhiên, văn hóa lịch sử của tỉnh, bảo đảm du lịch là một trong những nội dung trọng tâm, thường xuyên trong các chương trình truyền thông của các cơ quan thông tin đại chúng các cấp. Tiếp tục nâng cao ý thức của người dân, doanh nghiệp và cộng đồng để từng bước hình thành văn hóa, văn minh trong ứng xử, kinh doanh dịch vụ du lịch.

Đồng chí Vũ Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chia sẻ: Mục tiêu của Quảng Ninh là phấn đấu đến năm 2020, du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu GDP của tỉnh. Thực tế những năm gần đây, ngành du lịch của tỉnh đã có những bước phát triển vững chắc; hiệu quả thu được từ các hoạt động du lịch đã không chỉ giúp nâng cao thu nhập, phát triển đời sống người dân mà còn dần trở thành động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của nhiều địa phương trong tỉnh.

Với sự quan tâm, đầu tư của chính quyền các cấp và với chiến lược phát triển du lịch bền vững, hiệu quả, tin tưởng ngành du lịch Quảng Ninh sẽ tiếp tục có sự phát triển nhanh theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả; từng bước khẳng định thương hiệu, vị thế và đưa Quảng Ninh trở thành một trong những trung tâm du lịch lớn của cả nước./.

20.Năm du lịch Quốc gia 2018 Hạ Long - Quảng Ninh//http://dangcongsan.vn.- 2017.- Ngày 6 tháng 11

Ngày 6/11, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức họp báo thông tin về Năm du lịch Quốc gia 2018 Hạ Long - Quảng Ninh.

Kéo dài trong suốt năm 2018, Năm du lịch Quốc gia 2018 Hạ Long - Quảng Ninh là sự kiện văn hóa, kinh tế - xã hội và du lịch tiêu biểu quy mô quốc gia và tầm quốc tế, là cơ hội quan trọng để giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc của Việt Nam, nhằm thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, tạo sự phát triển đột phá về du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Với chủ đề “Hạ Long - Di sản kỳ quan - Điểm đến thân thiện”, Năm du lịch Quốc gia 2018 Hạ Long - Quảng Ninh sẽ gồm rất nhiều sự kiện diễn ra chủ yếu tại Quảng Ninh, nhưng khắp các tỉnh trong cả nước cũng sẽ hưởng ứng sự kiện này bằng các chương trình đặc biệt. Riêng Quảng Ninh sẽ chủ trì tổ chức 50 chương trình văn hóa, thể thao và du lịch sôi nổi, hấp dẫn: Lễ khai mạc, lễ bế mạc Năm du lịch Quốc gia 2018; Lễ hội Đền Đức ông Trần Quốc Nghiễn; Thi người đẹp Hạ Long; Đại hội thể dục, thể thao tỉnh Quảng Ninh; Giải Marathon Quốc tế Hạ Long; Hội nghị xúc tiến đầu tư, du lịch Quảng Ninh, Việt Nam - Nhật Bản; Lễ hội hoa Anh đào…..

Điểm nhấn của Năm du lịch Quốc gia 2018 Hạ Long - Quảng Ninh là Lễ khai mạc Năm du lịch Quốc gia 2018 Hạ Long - Quảng Ninh và chương trình Carnaval Hạ Long 2018 được tổ chức tại Công viên Hạ Long Park vào ngày 28/4/2018. Bên cạnh đó, chương trình bế mạc Năm du lịch Quốc gia 2018 Hạ Long - Quảng Ninh được gắn với khai mạc sự kiện Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019 và giải golf Hạ Long-FLC 2019 mở rộng cũng được tổ chức vào tháng 1/2019 tại Hạ Long. Hiện nay, Quảng Ninh đã sẵn sàng cho Năm du lịch Quốc gia 2018 với sự chuẩn bị tốt nhất. Quảng Ninh phấn đấu trở thành một trung tâm du lịch quốc tế, một trọng điểm du lịch hàng đầu quốc gia./.

Quảng Ninh đẩy mạnh tuyên truyền về Năm Du lịch quốc gia 2018

21.Quảng Ninh đẩy mạnh tuyên truyền về Năm Du lịch quốc gia 2018//http://dangcongsan.vn.- 2017.- Ngày 12 tháng 12

(ĐCSVN) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 78/KH-UBND về truyền thông Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long – Quảng Ninh.

Theo Kế hoạch, Quảng Ninh sẽ tổ chức 9 cuộc họp báo; tăng cường thông tin, tuyên truyền trên Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Báo Nhân dân, Báo Quảng Ninh, Đài PTTH tỉnh, Báo Hạ Long…, cùng các cơ quan báo chí hợp tác truyền thông với tỉnh… Ngoài ra, đẩy mạnh thông tin, quảng bá trên cổng thông tin điện tử tổng hợp tỉnh, website, fanpage chính thức của sự kiện, qua hệ thống cổ động trực quan, như: Băng zôn, pano, áp phích, màn hình LED...; tuyên truyền thông qua việc xuất bản các ấn phẩm về du lịch…

Qua công tác truyền thông này nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tiềm năng, lợi thế nổi trội, đặc sắc của Quảng Ninh trong lĩnh vực du lịch; giới thiệu những sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, đặc trưng phù hợp với nhu cầu thị trường khách du lịch mà tỉnh đang hướng tới; tạo sự lan tỏa về chuỗi các sự kiện, hoạt động nằm trong chương trình Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh.

Theo chương trình đã được Bộ VHTTDL phê duyệt, với chủ đề: “Hạ Long - Di sản, Kỳ quan - Điểm đến thân thiện”, Năm Du lịch quốc gia 2018- Hạ Long –Quảng Ninh sẽ có nhiều hoạt động, chương trình diễn ra xuyên suốt năm 2018 và tháng 1/2019. Các hoạt động chính được tổ chức tập trung tại Quảng Ninh. Các địa phương phối hợp tổ chức và hưởng ứng là: Hưng Yên, Bắc Giang, Cần Thơ, Thừa Thiên Huế, Lạng Sơn, Nghệ An, Hà Giang, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Lào Cai, Kiên Giang và Ninh Bình.

Chương trình đề ra mục tiêu tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2018 theo chuỗi các hoạt động hiệu quả, mang tầm sự kiện văn hóa – kinh tế - xã hội tiêu biểu, có quy mô tầm quốc gia và quốc tế.  Tận dụng cơ hội để phát triển nhanh, mạnh, đột phá, tạo cú hích quan trọng góp phần thu hút khách quốc tế đến với Việt Nam, thúc đẩy tăng trưởng du lịch nội địa, tiến tới hoàn thành mục tiêu chung của du lịch Việt Nam trong năm 2018 và những năm tiếp theo. Đồng thời, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và của nhân dân về sự phát triển du lịch gắn với bảo vệ tài nguyên biển, đảo và phát huy giá trị, giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du  lịch đặc săc của tỉnh Quảng Ninh.

 

Tin khác
Cuộc thi Đại sứ văn hóc đọc năm 2020
Ngày sách Việt Nam lần thứ 7
TIN MỚI
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng