TÌM KIẾM OPAC
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
LỊCH PHỤC VỤ

Từ thứ 3 đến chủ nhật

Sáng: Từ 8h00’ đến 12h00’
Chiều: Từ 13h30’ đến 16h30’

 

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Thư mục: “Quảng Ninh qua báo chí Trung ương” tháng 1+ 2 /2016

       Quảng Ninh nằm ở địa đầu phía đông bắc Việt Nam, là tỉnh miền núi, trung du nằm ở vùng duyên hải Bắc Bộ với hơn 80% đất đai là đồi núi. Trong đó, có hơn hai nghìn hòn đảo nổi trên mặt biển, là vùng đất lịch sử lâu đời. Ở khu vực Vịnh Hạ Long đã khảo cổ được di chỉ của người tiền sử từ 3000 - 1500 năm TCN. Là một trọng điểm kinh tế, một đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm phía bắc đồng thời là một trong bốn trung tâm du lịch lớn của Việt Nam với di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long đã hai lần được UNESCO công nhận về giá trị thẩm mĩ và địa chất, địa mạo.

        Con người và xã hội Quảng Ninh là nơi hội tụ, giao thoa, sự thống nhất trong đa dạng của nền văn minh sông Hồng, có truyền thống cách mạng của giai cấp công nhân Vùng Mỏ với “di sản” tinh thần vô giá “kỷ luật và đồng tâm”. Đây là điều kiện thuận lợi xây dựng khối đoàn kết, tạo sức mạnh tổng hợp để vượt qua mọi khó khăn, thách thức; góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong bất kỳ hoàn cảnh nào.
Để cập nhật thông tin mới nhất về tỉnh Quảng Ninh. Bắt đấu từ tháng 8 năm 2014. Thư viện tỉnh Quảng Ninh biên soạn thư mục: “ Quảng Ninh qua báo chí Trung ương “ theo định kỳ 2 tháng 1 số, các bài báo được cập nhật trên các trang thông tin điện tử và được sắp xếp theo các chủ đề: Chính trị, văn hóa, xã hội, kinh tế…
         Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc Thư mục: “Quảng Ninh qua báo chí Trung ương” tháng 1+2/2016.

CHÍNH TRỊ

1. Trần Ngọc Duy. LĐLĐ TỈNH QUẢNG NINH: Kết nạp mới 11.994 đoàn viên/ Trần Ngọc Duy// http://laodong.com.vn.- 2016.- Ngày 06 tháng 01

Ngày 7.1, LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị tổng kết phong trào CNVCLĐ và hoạt động CĐ năm 2015; triển khai nhiệm vụ công tác năm 2016. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính tham dự hội nghị.

Năm 2015, các cấp CĐ trong tỉnh đạt được nhiều kết quả quan trọng, như ký kết TƯLĐTT cho gần 650 cán bộ CĐ, người sử dụng LĐ; kiểm tra 541 đơn vị, DN về thực hiện pháp luật LĐ; phối hợp với BHXH tỉnh tổ chức 6 hội nghị đối thoại về chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho 1.180 người sử dụng LĐ, cán bộ CĐ; tổ chức 45 cuộc tư vấn pháp luật lưu động tại cơ sở cho gần 5.000 CNLĐ. Các cấp CĐ thường xuyên chăm lo đời sống CNVCLĐ với nhiều hình thức thiết thực, kịp thời thăm hỏi trợ cấp cho 25.220 lượt CNVCLĐ khó khăn với tổng số tiền 9,22 tỉ đồng; thẩm định cho 941 CNVCLĐ nghèo vay 13,3 tỉ đồng từ Quỹ Trợ vốn cho CNLĐ nghèo. Thực hiện chương trình phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, đến nay CĐ Quảng Ninh thành lập mới 124 CĐCS, kết nạp mới 11.994 đoàn viên.

Biểu dương những kết quả đạt được của các cấp CĐ Quảng Ninh trong năm qua, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính đề nghị các cấp CĐ Quảng Ninh cần nghiêm túc xem xét, đánh giá các nguyên nhân, có giải pháp khắc phục những trở ngại để hoàn thành các nhiệm vụ trong năm tới. Bởi trong năm 2015, tình trạng mất ATLĐ tăng so với năm trước và nợ đọng BHXH (trên 115 tỉ đồng) là 2 vấn đề lớn, trở ngại trong hoạt động CĐ Quảng Ninh. Lãnh đạo Tổng LĐLĐVN đề nghị Quảng Ninh cần tập trung phát triển CĐCS; CĐ phải sâu sát, quan tâm đến NLĐ một cách cụ thể; tập trung các hoạt động hướng về cơ sở hơn nữa, quan tâm đến quyền lợi chính đáng của NLĐ. Tại hội nghị, Tổng LĐLĐVN, tỉnh Quảng Ninh và LĐLĐ tỉnh trao cờ thi đua và bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng tổ chức CĐ và hoạt động trong phong trào CĐ.

2. Trần Ngọc Duy. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính làm việc tại Quảng Ninh: ”CĐ phải có bước chuyển mình, các hoạt động phải hướng về cơ sở“/ Trần Ngọc Duy// http://laodong.com.vn.- 2016.- Ngày 07 tháng 01

Đó là ý kiến chỉ đạo của ông Mai Đức Chính- Phó Chủ tịch TLĐLĐ VN tại hội nghị tổng kết phong trào CNVC-LĐ và hoạt động CĐ năm 2015; triển khai nhiệm vụ công tác năm 2016 tại LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh ngày 7.1.

Tham dự tổng kết hoạt động CĐ năm 2015 còn có lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh và đông đảo các chủ tịch, cán bộ CĐ trực thuộc cơ sở; lãnh đạo CĐ Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam. Theo báo cáo từ LĐLĐ Quảng Ninh: Năm 2015, với sự nỗ lực, cố gắng và quyết tâm cao, các cấp CĐ đạt được nhiều kết quả quan trọng, như triển khai 5 lớp tập huấn theo Nghị định 60 Chính phủ về Quy chế dân chủ ở cơ sở; ký kết thỏa ước lao động tập thể cho gần 650 cán bộ CĐ, người sử dụng LĐ; kiểm tra 541 đơn vị, DN về thực hiện pháp luật lao động; phối hợp với BHXH tỉnh tổ chức 6 hội nghị đối thoại về chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho 1.180 người sử dụng lao động, cán bộ CĐ; tổ chức 45 cuộc tư vấn pháp luật lưu động tại cơ sở cho gần 5.000 CNLĐ.Đối với các hoạt động xã hội, các cấp CĐ thường xuyên chăm lo đời sống CNVC-LĐ, với nhiều hình thức thiết thực, với phương châm “ Ở đâu công nhân khó, ở đó có công đoàn”. Năm 2015, các cấp công đoàn đã kịp thời thăm hỏi trợ cấp cho 25.220 lượt CNVC-LĐ khó khăn với tổng số tiền 9,22 tỷ đồng; thẩm định cho 941 CNVC-LĐ nghèo vay số tiền 13,3 tỷ đồng từ Quỹ Trợ vốn cho CNLĐ nghèo. Đề nghị Quỹ Xã hội từ thiện –Tấm lòng vàng (Tổng LĐLĐ Việt Nam) vận động hỗ chợ CNVC-LĐ Quảng Ninh với số tiền trên 10,6 tỷ đồng...

Thông qua các phong trào thi đua đã có 1.928 công trình, phần việc; 4.408 sáng kiến cải tiến kỹ thuật đã làm lợi với tổng số tiền gần 500 tỷ đồng. Thực hiện Chương trình phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, đến nay CĐ Quảng Ninh đã thành lập mới 124 CĐCS; kết nạp mới 11.994 đoàn viên…

Phát biểu đánh giá hoạt động CĐ Quảng Ninh trong năm qua, Phó Chủ tịch TLĐ Mai Đức Chính- biểu dương các cấp CĐ trong tỉnh đã nỗ lực vượt khó, đạt được những kết quả hoạt động trong năm 2015. Phó Chủ tịch TLĐ đề nghị CĐ Quảng Ninh cần nghiêm túc xem xét, đánh giá các nguyên nhân, có giải pháp khắc phục những trở ngại để hoàn thành các nhiệm vụ trong năm tới. Bởi theo lãnh đạo TLĐ, trong năm 2015, tình trạng mất ATLĐ tăng so với năm trước và nợ đọng BHXH (trên 115 tỉ đồng) - đang là 2 vấn đề lớn, trở ngại ở CĐ Quảng Ninh liên quan đến Luật BHXH và Luật ATVS. Do vậy, lãnh đạo TLĐ đề nghị nhiệm vụ năm 2016, Quảng Ninh cần tập trung phát triển CĐCS; CĐ phải sâu sát, quan tâm đến NLĐ một cách cụ thể; tập trung các hoạt động hướng về cơ sở hơn nữa, quan tâm đến quyền lợi chính đáng của NLĐ. "Đây cũng chính là thách thức và cơ hội chuyển mình, đổi mới cách thức hoạt động khi Việt Nam gia nhập TPP sắp tới"- Phó Chủ tịch Mai Đức Chính lưu ý.

Về nhiệm vụ năm 2016, theo ông Trần Danh Chức- Chủ tịch LĐLĐ Quảng Ninh: Đây sẽ là năm hướng về cơ sở với chủ đề “Năm phát triển đoàn viên, nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở”; CĐ sẽ tham gia sâu vào các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN và NLĐ liên quan xây dựng cơ chế, chính sách pháp luật trực tiếp đến CNVC-LĐ, góp phần xây dựng mối quan hệ hài hòa, ổn định, tiến bộ của DN.

Tại hội nghị này, CĐ Quảng Ninh đã tổ chức trao Cờ thi đua và Bằng khen của Tổng LĐLĐ VN, tỉnh Quang Ninh và LĐLĐ cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng tổ chức công đoàn và hoạt động trong phong trào công đoàn.

3. Thu Trang. Hải quan Quảng Ninh: Quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2016/ Thu Trang// http://www.baohaiquan.vn..- 2016.- Ngày 08 tháng 01

Ngày 8-1-2016, Cục Hải quan Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016. Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Lê Quang Tùng, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc.

Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2015, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Ninh Nguyễn Văn Hường cho biết, Hải quan Quảng Ninh đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong năm 2015 như: Cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hoá hải quan tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNK; đã rà soát, đánh giá chi tiết đối với 8 nhóm thủ tục hành chính, xây dựng 3 quy trình giám sát đặc thù tại các chi cục hải quan cửa khẩu đường bộ nhằm đảm bảo yêu cầu quản lý và tạo thuận lợi cho hoạt động XNK; Triển khai áp dụng cơ chế một cửa quốc gia tại 4 cửa khẩu, cảng biển.

Trong công tác thu nộp NSNN, do giá xăng dầu thế giới giảm mạnh cùng với chính sách giảm thuế ưu đãi đặc biệt NK từ ASEAN và hạn chế XK than nên số thu NSNN của Hải quan Quảng Ninh đạt được 14.296,8 tỷ đồng, chỉ đạt 72,2% chỉ tiêu Bộ Tài chính giao (19.800 tỷ đồng), nhưng đạt 109,9% so với chỉ tiêu phấn đấu thu tối thiểu Tổng cục Hải quan giao (13.000 tỷ), đạt 104,3% so với chỉ tiêu thu UBND tỉnh Quảng Ninh giao (13.700 tỷ).

Bên cạnh đó, công tác chống buôn lậu, phòng chống ma túy lập nhiều thành tích nổi bật. Cục đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 2.664 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, ma túy, gian lận thương mại và vi phạm thủ tục hải quan (tăng 5,96% so với năm 2014) với trị giá hàng hóa hơn 125 tỷ đồng (tăng hơn 76% so với năm 2014); khởi tố 81 vụ với 113 đối tượng.

Bước sang năm 2016, Cục Hải quan Quảng Ninh xác định những nhiệm vụ trọng tâm và các nhóm giải pháp gồm: Tập trung cải cách, phát triển, hiện đại hóa hải quan, tiếp tục tạo thuận lợi cho các hoạt động XNK, XNC; Triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch cải cách, phát triển hiện đại hoá hải quan của Cục Hải quan tỉnh giai đoạn 2016-2020; Thực hiện hiệu quả thông quan tự động trên Hệ thống VNACCS và ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động nghiệp vụ hải quan; Nâng cao chất lượng, hiệu quả áp dụng QLRR trong hoạt động nghiệp vụ hải quan.

Phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu NSNN do Bộ, ngành và tỉnh giao, Cục Hải quan Quảng Ninh xác định, theo dõi và quản lý chặt chẽ các khoản nợ, thực hiện các biện pháp thu hồi nợ thuế, hạn chế phát sinh nợ mới. Nâng cao chất lượng và hiệu quả kiểm tra sau thông quan, xây dựng đội ngũ CBCC làm công tác kiểm tra sau thông quan chuyên nghiệp, chuyên sâu.

Cùng với đó là nâng cao công tác kiểm soát chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng chống ma túy; Xây dựng lực lượng hải quan trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Quang Tùng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh, năm 2015 Cục Hải quan Quảng Ninh đã nỗ lực hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Có 3 điểm hết sức nổi bật của tỉnh có liên quan đến ngành Hải quan: thu NSNN đạt được cao, gần 20 nghìn tỷ đồng, thu thuế từ hải quan đã vượt kế hoạch điều chỉnh do UBND tỉnh giao, và công tác cải cách thủ tục hành chính công của tỉnh trong đó có sự góp sức lớn của Cục Hải quan Quảng Ninh.

Đồng tình với báo cáo tổng kết, phương hướng nhiệm vụ của Hải quan Quảng Ninh đề ra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, Hải quan Quảng Ninh đã thể hiện được sự chuyên nghiệp, hiện đại, là đơn vị đi đầu trong cải cách hành chính nhờ triển khai Hệ thống thông quan tự động và cơ chế 1 cửa, ứng dụng CNTT, đồng thời cũng là một đơn vị chủ động, linh hoạt và sáng tạo trong việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các DN XNK; là ngành then chốt trong công cuộc chống buôn lậu và gian lận thương mại của tỉnh.

Triển khai các nhiệm vụ năm 2016, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Lê Quang Tùng yêu cầu Cục Hải quan Quảng Ninh đảm bảo kế hoạch phát triển chung của tỉnh, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN và tiếp tục cải cách thủ tục hành chính. Chủ động xây dựng các kế hoạch triển khai chi tiết công tác thu NSNN; hỗ trợ các DN tháo gỡ những khó khăn; phát huy hơn nữa thành tích chống buộn lậu, và tập trung công tác bồi dưỡng cán bộ chất lượng.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc đánh giá cao những kết quả trong năm 2015 của Cục Hải quan Quảng Ninh đạt được, trong đó nổi bật là công tác khắc phục khó khăn hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN; những thành tích chống buôn lậu với nhiều con số rất ấn tượng và công tác đoàn kết nội bộ; lần đầu tiên trong 20 năm đơn vị đạt được Cờ thi đua trong khối nội chính.

Triển khai nhiệm vụ năm 2016, Tổng cục trưởng yêu cầu Cục Hải quan Quảng Ninh tổ chức quán triệt và  thực hiện 9 giải pháp theo Nghị Quyết 01 của Chính phủ và 10 giải pháp trong Hội nghị Bộ Tài chính nêu ra và triển khai phong trào thi đua toàn ngành theo chủ đề “Chung sức, đồng lòng xây dựng Hải quan Việt Nam phát triển”.

Với những nhiệm vụ cụ thể, Cục Hải quan Quảng Ninh cần xây dựng cho đơn vị một chiến lược hành động cụ thể, nhất là đối với công tác thu NSNN trong bối cảnh giá dầu thô trên thế giới giảm sâu. Về cải cách hiện đại hóa, thực hiện tháo gỡ khó khăn, đặc biệt là tạo được sự hài lòng của DN. Tổng cục Hải quan xác định Quảng Ninh là địa bàn trọng điểm, vì vậy, công tác chống buôn lậu cần chủ động và quyết liệt, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm và kịp thời kiến nghị những sơ hở của chính sách.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Ninh Nguyễn Ngọc Trìu nhấn mạnh, Cục Hải quan Quảng Ninh sẽ tiếp thu và thực hiện quyết liệt những chỉ đạo, quyết tâm hoàn thành tốt các nhiệm vụ của năm 2016 đã đề ra.

4. Phương Nhi. Quảng Ninh thí điểm thi tuyển công chức cấp xã tập trung/ Phương Nhi// http://baochinhphu.vn.- 2016.- Ngày 12 tháng 01

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng ý với đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh về việc tổ chức thí điểm thi tuyển công chức cấp xã theo hình thức thi tập trung ở cấp tỉnh.

Theo quy định của Nghị định số 112/2011/NĐ-CP về công chức xã, phường, thị trấn thì việc thì tuyển công chức cấp xã do UBND cấp huyện tổ chức.

Tuy nhiên, số lượng cần tuyển hàng năm của từng huyện thuộc tỉnh Quảng Ninh không nhiều (khoảng 10 người/năm). Do vậy, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản đề nghị Thủ tướng được tổ chức thi tuyển công chức cấp xã theo hình thức tập trung ở cấp tỉnh, bảo đảm tiết kiệm, phù hợp với thực tiễn.

Xét đề nghị của tỉnh Quảng Ninh, Thủ tướng đã đồng ý với đề nghị của tỉnh về việc tổ chức thí điểm thi tuyển công chức cấp xã theo hình thức thi tập trung ở cấp tỉnh.

Thủ tướng lưu ý việc tổ chức thi tuyển cần bảo đảm trách nhiệm của UBND cấp huyện trong việc quản lý công chức cấp xã.

Trước đó, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng có đề nghị tương tự về việc tuyển dụng công chức cấp xã và đã được Thủ tướng cho phép thí điểm.

5. Linh Khang. Sở Xây dựng Quảng Ninh triển khai nhiệm vụ năm 2016/ Linh Khang// http://www.baoxaydung.com.vn.- 2016.- Ngày 14 tháng 01

Chiều 13/1, Sở Xây dựng Quảng Ninh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2015 và triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2016.

Năm 2015, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của thiên tai, song ngành xây dựng Quảng Ninh đã cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được giao. Trong đó, 4/4 chỉ tiêu kinh tế xã hội thuộc ngành xây dựng đều đạt kết quả cao. Tỉ lệ dân đô thị được cung cấp nước sạch đạt trên 91%. Tỉ lệ chất thải rắn đô thị được thu gom đạt 92%. Tất cả các khu công nghiệp đang hoạt động đều có hệ thống xử lí nước thải đạt tiêu chuẩn. Diện tích nhà ở bình quân đầu người đạt 22 m2 sàn/người. Tỉ lệ đô thị hóa đạt trên 64%, nằm trong nhóm những tỉnh đứng đầu cả nước.

Đặc biệt, trong năm 2015, Sở Xây đựng đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp nhanh chóng khắc phục hậu quả sau mưa lũ; hoàn thành Đề án di dân khỏi vùng có nguy cơ sạt lở, ngập lụt, nguy hiểm trên địa bàn tỉnh; triển khai lập Chương trình phát triển đô thị tỉnh đến năm 2030 và chủ động phối hợp với các sở, ngành, địa phương hoàn thành các quy hoạch chiến lược. Đến nay, 14/14 huyện thị, địa phương trong tỉnh đã có quy hoạch chung xây dựng đô thị. Quy hoạch phân khu chức năng đạt trên 45%, quy hoạch chi tiết xây dựng đạt trên 50%.

Năm 2016, Quảng Ninh chọn là năm “Nâng cao hiệu quả quản trị và hành chính công; Xây dựng thành phố du lịch Hạ Long”. Do vậy, đòi hỏi đội ngũ cán bộ của ngành sẽ tiếp tục đổi mới hơn nữa công tác quản lý, tham mưu cho tỉnh; hướng dẫn các tổ chức và công dân về những nhiệm vụ liên quan đến chức năng của ngành; tích cực đổi mới phương pháp làm việc, chủ động đề xuất sáng kiến trong thực thi công vụ. Tiếp tục thực hiện 3 khâu đột phá chiến lược, trong đó việc xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng với chủ trương tập trung ưu tiên vốn cho các dự án, công trình trọng điểm, cùng với việc chuyển đổi mô hình đầu tư các dự án theo hình thức công tư. Ngành Xây dựng tiếp tục phối hợp với các địa phương rà soát lại đô thị của các huyện, thị xã và thành phố, đánh giá cụ thể mức độ đạt được các tiêu chí của từng đô thị, tổng hợp báo cáo, đề xuất với cấp có thẩm quyền công nhận, nâng cấp các đô thị cho phù hợp với điều kiện phát triển KTXH của từng địa phương. Chủ động làm việc với Bộ Xây dựng về các nội dung và cơ chế chính sách để thực hiện Chương trình xây dựng nhà ở cho các hộ có thu nhập thấp, nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp tập trung, nhà ở cho sinh viên. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và quản lý xây dựng, nhất là trong các hoạt động cấp phép, quản lý chất lượng công trình xây dựng; kiểm soát trật tự đô thị, đảm bảo mỹ quan, văn minh đô thị.

Nhân dịp này, các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2015 đã được nhận các phần thưởng cao quý của UBND tỉnh, Bộ Xây dựng và Thủ tướng Chính phủ.

6. Bảo Cầm – Lưu Quang Phổ. Quảng Ninh sẽ thí điểm nhất thể hóa cấp huyện/ Bảo Cầm – Lưu Quang Phổ// http://thanhnien.vn.- 2016.- Ngày 23 tháng 01

'Chúng tôi đang chuẩn bị để nhất thể hóa chức danh Bí thư kiêm Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND ở 25% các huyện và 50% các xã', bà Đỗ Thị Hoàng, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh cho biết.

Tại đại hội, bà Đỗ Thị Hoàng cho biết tỉnh này đã thực hiện Đề án “Đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng; thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế”, với 6 nhóm giải pháp.

Trong đó, giải pháp đầu tiên là nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng. Đáng chú ý của nhóm giải pháp này là mở rộng dân chủ trong sinh hoạt Đảng và công tác tổ chức cán bộ; bảo đảm khách quan, minh bạch trong lựa chọn, bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ lãnh đạo, quản lý, người đứng đầu; mở rộng chất vấn trong Đảng, tăng cường đối thoại, chủ động nắm bắt và tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Giải pháp khác là sắp xếp, tổ chức bộ máy tinh gọn, giảm đầu mối, tránh trùng chéo. Kết quả, đến nay đã giảm 2 đơn vị sự nghiệp thuộc tỉnh; 91 phòng, đơn vị, đầu mối trực thuộc các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và các địa phương; tập trung được sự lãnh đạo, chỉ đạo và nguồn lực để nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy.

Bên cạnh đó, tỉnh này cải cách hành chính theo hướng tách dần dịch vụ công ra khỏi quản lý nhà nước; Nhà nước giữ vai trò tạo lập môi trường cho doanh nghiệp, nhân dân tham gia phát triển kinh tế - xã hội. Đến nay, gần 100% các thủ tục được thực hiện trực tiếp tại Trung tâm phục vụ hành chính công; 99,5% số hồ sơ được giải quyết trước và đúng hạn; trên 98% người dân và doanh nghiệp được khảo sát có ý kiến hài lòng…

“Chúng tôi đang chuẩn bị để nhất thể hóa chức danh Bí thư kiêm Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND ở 25% các huyện và 50% các xã; nhất thể hóa người đứng đầu các tổ chức có chức năng, nhiệm vụ tương đồng như Trưởng ban Dân vận sẽ kiêm Chủ tịch MTTQ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra kiêm Chánh thanh tra, Trưởng ban Tuyên giáo kiêm Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị, Trưởng ban Tổ chức kiêm Trưởng phòng Nội vụ ở 34 - 70% các huyện...”, bà Đỗ Thị Hoàng cho biết.

7. Trịnh Mạnh. Bộ trưởng Trần Đại Quang thăm và làm việc tại Quảng Ninh/ Trịnh Mạnh// http://cand.com.vn.- 2016.- Ngày 13 tháng 02

Sáng ngày 13-2, Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính Trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã về thăm và làm việc tại Công an tỉnh Quảng Ninh.

Cùng đi với đồng chí Bộ trưởng còn có các đồng chí lãnh đạo Tổng cục An Ninh, Tổng cục Cảnh sát, đại diện các đơn vị thuộc Bộ Công an và lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương và  lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Trần Đại Quang đã gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ chiến sỹ Công an tỉnh Quảng Ninh;  biểu dương những thành tích, chiến công của Công an Quảng Ninh đã đạt được trong năm  2015 và nhất là trong đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc, mừng Xuân Bính Thân vừa qua.

Đồng chí Bộ trưởng đánh giá cao Công an Quảng Ninh đã triển khai nghiêm túc Nghị quyết Công an Trung ương và các chỉ thị của Bộ, làm giảm tội phạm trên địa bàn, không để phạm pháp hình sự xẩy ra, điều tra khám phá án đạt tỷ lệ cao.

Quảng Ninh là một tỉnh có nhiều lễ hội, lượng khách trong và ngoài nước đến Quảng Ninh ngày một đông vì vậy công tác đảm bảo ANTT cần phải được cố gắng hơn nữa trên tinh thần nỗ lực, chủ động, đảm bảo an ninh, an toàn, xử lý kịp thời mọi tình huống nẩy sinh.

Bộ trưởng Trần Đại Quang nhấn mạnh, năm 2016 là năm đầu triển khai Nghị quyết 12 của Đảng cũng là năm đất nước bước vào quá trình hội nhập ngày càng sâu rộng hơn, bên cạnh thời cơ thuận lợi có nhiều khó khăn thách thức trong đó có vấn đề đảm bảo ANTT, vì vậy lực lượng Công an nhân dân nói chung và Công an Quảng Ninh nói riêng cần phải bám sát thực tế, nghiên cứu làm tốt nhiệm vụ đặt ra, trong bất cứ tình huống nào cũng phải đảm bảo ANTT, phục vụ tốt cho việc phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn.

Công an tỉnh Quảng Ninh cần làm tốt công tác nắm tình hình, chủ động, không để bất ngờ; nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về ANTT và quản lý hành chính, đảm bảo mọi thủ tục thông thoáng, giảm phiền hà cho người dân, đồng thời tập trung tấn công, trấn áp tội phạm, không để tội phạm gia tăng.

Đặc biệt Công an tỉnh Quảng Ninh cần làm tốt phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, chú trọng tới công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng trên tinh thần chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả. Thực hiện tốt cuộc vận động  Công an chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng đời sống văn hóa vì nhân dân phục vụ, tạo hình ảnh đẹp về người cán bộ chiến sỹ Công an trong dân và du khách.

Nhân dịp về thăm và làm việc tại Quảng Ninh vào sáng cùng ngày, Bộ trưởng Trần Đại Quang cũng đã tới dâng hương tại đền thờ vua Lê Thánh Tông ở núi Bài Thơ thuộc thành phố Hạ Long và dự lễ Khai bút đầu năm do Hội Văn học Nghề thuật tỉnh Quảng Ninh tổ chức tại đây.

 

KINH TẾ

8. Thu Trang. Hải quan Quảng Ninh: Hiệu quả từ phần mềm quản lý hàng hóa cư dân biên giới/ Thu Trang// http://www.baohaiquan.vn.- 2016.- Ngày 11 tháng 01

Nhờ xây dựng được phần mềm theo dõi, quản lý hàng hóa mua bán, trao đổi của cư dân biên giới, trong năm 2015, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái (Cục Hải quan Quảng Ninh) đã quản lý được rất hiệu quả hàng hóa mua bán, trao đổi miễn thuế của cư dân nơi đây.

Phần mềm này được Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái triển khai chính thức từ ngày 16-3-2015, sau gần 8 tháng triển khai, đã thống kê được có trên 900 nghìn lượt cư dân biên giới làm thủ tục qua cửa khẩu Quốc tế Móng Cái với trị giá hàng hóa miễn thuế lên tới 27 tỷ đồng.

Không chỉ dừng lại ở việc thống kê, phần mềm này còn giúp cơ quan Hải quan theo dõi và thống kê tổng trị giá hàng hóa cư dân biên giới mang vượt định mức là 145 triệu đồng với tổng số thuế thu về là 38 triệu đồng.

Tất cả thao tác trên hệ thống phần mềm này chỉ mất tối đa 5 phút/người thay vì 15 phút như trước đây. Không chỉ vậy, hệ thống phần nềm này còn giúp Hải quan Móng Cái phát hiện được các trường hợp cư dân làm thủ tục nhập cảnh trên 2 lần/ngày, đồng thời hệ thống cũng đưa ra cảnh báo và tự động tính số thuế phải thu. Nhờ vậy, công tác quản lý hàng hóa cư dân biên giới  tại cửa khẩu Móng Cái được đảm bảo theo quy định, không để thất thu thuế.

Được biết, bên cạnh việc triển khai phần mềm trên, phần mềm quản lý hàng hóa vào, ra kho ngoại quan cũng đã được Cục Hải quan Quảng Ninh triển khai chính thức từ tháng 6- 2015.

Phần mềm này mang lại hiệu quả rất lớn trong việc quản lý hàng hóa, giúp cán bộ hải quan, DN, chủ kho ngoại quan nắm bắt, đối chiếu, kiểm tra số liệu một cách nhanh chóng, chính xác. Bên cạnh đó cũng tạo sự thông thoáng, thuận lợi cho DN trong quá trình khai báo hàng hóa xuất, nhập kho ngoại quan, báo cáo xuất nhập tồn theo từng kho để có thể sử dụng thống kê, báo cáo phục vụ theo đúng yêu cầu quản lý của Hải quan, DN và chủ kho ngoại quan.

Kết quả sau 6 tháng triển khai vơi 15/15 kho ngoại quan tiếp nhận triển khai, phần mềm đã làm thủ tục nhập, xuất cho 3.991 tờ khai với kim ngạch đạt hơn 918,408 triệu USD.

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2015 của Cục Hải quan Quảng Ninh, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc nhận xét, với việc ứng dụng và triển khai hiệu quả phần mềm công nghệ thông tin vào hoạt động nghiệp vụ hải quan, Cục Hải quan Quảng Ninh đã thực hiện cải cách thủ tục hành chính một cách hiệu quả.

9. Phan Hiển. Thí điểm hoạt động xe ô tô du lịch tự lái/ Phan Hiển// http://baochinhphu.vn.- 2016.- Ngày 11 tháng 01

Thủ tướng Chính phủ đồng ý UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức thí điểm hoạt động xe ô tô du lịch tự lái giữa 2 thành phố Móng Cái (Việt Nam) - Đông Hưng (Trung Quốc) qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Thời gian thí điểm 1 năm. Hết hạn thí điểm, UBND tỉnh Quảng Ninh tổng kết, đánh giá, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ninh trao đổi và thống nhất với Bộ Giao thông vận tải về phương án cấp phép hoạt động xe ô tô du lịch Trung Quốc tự lái hoạt động trong phạm vi thành phố Móng Cái.

UBND tỉnh Quảng Ninh xây dựng phương án triển khai cụ thể và chịu trách nhiệm trong việc quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động này nhằm đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn giao thông tại địa phương.

UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, mỗi bên sẽ chỉ định 1 doanh nghiệp du lịch đứng ra làm đầu mối khai thác hoạt động của loại hình xe du lịch tự lái và làm thủ tục cho các phương tiện của Việt Nam và Trung Quốc khi qua lại cửa khẩu. UBND tỉnh Quảng Ninh giao Công ty cổ phần du lịch và dịch vụ Hồng Gai là đầu mối thí điểm thực hiện.

Xe du lịch tự lái là loại phương tiện cá nhân có từ 9 chỗ ngồi trở xuống; xe du lịch tự lái phải đi theo đoàn; chỉ được hoạt động trong phạm vi thành phố Móng Cái, Việt Nam (không bao gồm các tuyến đường tỉnh lộ, đường hành lang khu vực biên giới, không quá khu vực Km15). Tại thành phố Đông Hưng, do Trung Quốc quy định.

Xe du lịch tự lái phải chấp hành Luật Giao thông đường bộ Việt Nam; xe du lịch vi phạm sẽ bị xử lý theo pháp luật Việt Nam hoặc các Hiệp định, Nghị định thư, điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia hoặc ký kết.

10. Ngọc Hà. Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 thi công đảm bảo chất lượng/ Ngọc Hà// http://www.baoxaydung.com.vn.- 2016.- Ngày 15 tháng 01

Trong 2 ngày 13-14/01, tại Quảng Ninh, thừa ủy quyền của Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng (Hội đồng NTNN), cơ quan thường trực Hội đồng do ông Phạm Minh Hà, Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình (Bộ Xây dựng) làm trưởng đoàn cùng đại diện Bộ Công Thương, lãnh đạo Sở Xây dựng tại địa phương, Tổ chuyên gia Hội đồng đến kiểm tra công tác hoàn thành các hạng mục công trình xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 (NMNĐ) nhằm phục vụ phát điện thương mại Tổ máy 1.

Thi công đảm bảo chất lượng

Báo cáo trước Hội đồng, Ban QLDA Nhiệt điện 1 cho biết sau 40 tháng thi công, Tổ máy 1 hoàn thành vào 15/04/2015. Tổ máy 2 hoàn thành vào ngày 15/10/2015 sau 46 tháng thi công.

Hiện nay, nhà thầu đã hoàn thành công tác xây dựng, lắp đặt, chạy thử cho các hạng mục, đó là: Lò hơi 1A,1B, 2A, 2B và các thiết bị phụ, lọc bụi tĩnh điện, lò hơi phụ; tuabin/máy phát số 1 & 2 và các thiết bị phụ trợ, gian tuabin; hệ thống dầu FO/DO, cảng bốc dỡ dầu; hệ thống thải tro xỉ, trạm bơm nước ngược; hệ thống cứu hỏa, hệ thống khí nén, hệ thống nước làm mát tuần hoàn, hệ thống Clo, hệ thống xử lý nước, hệ thống xử lý nước thải. Ống khói tổ máy 1& 2; hệ thống than; hệ thống đá vôi, cảng bốc dỡ đá vôi; hệ thống điện tự dùng; hệ thống điện tổ máy 1&2...

Chủ đầu tư cho biết, sản lượng điện phát lên lưới của tổ máy 1 đến nay đạt 1.191.007.345 kWh; tổ máy 2 đến nay đạt 508.510.356 kWh. Tổ máy 1 và phần chung đã chạy tin cậy thành công, các thí nghiệm thông số bảo hành đều đạt yêu cầu của Hợp đồng. Tư vấn quốc tế Poyry đánh giá tổ máy 1 đã hoàn thành chạy tin cậy và thí nghiệm thông số bảo hành ngoại trừ một số chỉ tiêu về độ ồn. Tổ máy 1 đủ điều kiện để tiến hành nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Tổ máy 2 cũng hoàn thành chạy tin cậy thành công. Điều này được Tư vấn quốc tế Poyry báo cáo đánh giá. Hiện tại Tư vấn đang xem xét báo cáo cuối cùng về thí nghiệm thông số bảo hành do Nhà thầu đệ trình, sau khi có báo cáo chính thức của tư vấn, Hội đồng nghiệm thu cơ sở sẽ họp báo cáo Hội đồng nghiệm thu cấp TCty xem xét quyết định nghiệm thu tổ máy.

Sớm khắc phục tồn tại để đưa công trình vận hành ổn định

Theo BQLDA, một số tồn tại của công trình đến thời điểm hiện tại đó là công suất nghiền của hệ thống đá vôi mới đạt được 52~54 tấn/h so với yêu cầu hợp đồng là 60 tấn/h. BQLDA đang yêu cầu nhà thầu tiếp tục hiệu chỉnh để đạt công suất 60 tấn/h theo thiết kế. Khắc phục vấn đề độ ồn của 2 tổ máy, nhà thầu sẽ lắp đặt bổ sung một số tấm cách âm xung quanh và các van tiêu âm để làm giảm độ ồn xuống dưới mức cho phép.

Ngoài ra, các tồn tại nhỏ khác sẽ dự kiến xóa cho từng hạng mục, đến cuối tháng 3/2016 sẽ hoàn thành toàn bộ.

Chủ đầu tư và nhà thầu cũng đã khắc phục những yêu cầu, kiến nghị của Hội đồng tại những đợt kiểm tra trước đó. Đồng thời, Chủ đầu tư cũng hoàn thành toàn bộ khóa đào tạo ở nước ngoài về lò hơi, tua bin – máy phát cho các kỹ sư và hoàn thành các khóa đào tạo về vận hành và bảo dưỡng tại công trường cho các lực lượng vận hành của Nhà máy.

Phó Tổng giám đốc Genco 3, ông Lê Văn Danh nhận định, công trình NMNĐ Mông Dương 1 tương đối thành công từ thiết kế, thi công. Tuy còn một số tồn tại, nhưng Chủ đầu tư đã có giải pháp khắc phục. Chủ đầu tư sẽ nghiêm túc tiếp thu và thực hiện tiếp yêu cầu của Hội đồng sớm nhất để đưa vào vận hành nhà máy thành công, đảm bảo dòng điện quốc gia.

Cùng với nhận định này, ông Trần Văn Hải, Phó Ban quản lý xây dựng, đại diện EVN cho biết: Đây là công trình nhiệt điện công suất lớn với nhà thầu chuyên nghiệp, trách nhiệm. BQL là đơn vị hàng đầu của Tập đoàn EVN với nhiều kinh nghiệm. Có thể thấy, đây là dự án có thời gian thi công sát với tiến độ dự kiến nhất so với các nhà máy khác và ít tồn tại phát sinh so với các nhà máy khác.

Với dự án NMNĐ Mông Dương 1, Hội đồng đã tiến hành kiểm tra hơn 10 lần và có văn bản lưu ý Nhà thầu về những tồn tại để có phương án khắc phục. Tại buổi họp này, trên cơ sở nhất trí với ý kiến của Tổ chuyên gia, thành viên Hội đồng, Cơ quan Thường trực Hội đồng nhận định, so với các công trình nhiệt điện khác, nhiệt điện Mông Dương 1 được thi công tốt, nhất là phần xây dựng nhà máy. Đây là nỗ lực không ngừng nghỉ của Chủ đầu tư giàu kinh nghiệm và Tổng thầu chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, công trình vẫn còn có những tồn tại liên quan đến vận hành nhà máy sau này. Do đó, Cơ quan Thường trực Hội đồng đề nghị chủ đầu tư phải tiếp tục công tác quan trắc, đánh giá việc vận hành của các hạng mục sát sao và đưa ra các biện pháp xử lý khắc phục triệt để; đồng thời, đề nghị Chủ đầu tư tiếp thu ý kiến, hoàn thiện tất cả thủ tục báo cáo Hội đồng để sớm có văn bản chấp thuận đưa Tổ máy 1 vào phát điện thương mại.

11. Trà Giang. Phát điện thương mại Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1/ Trà Giang// http://laodong.com.vn.- 2016.- Ngày 16 tháng 01

Sáng nay (16.1), Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tới tham dự Lễ mừng phát điện thương mại Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 tại phường Mông Dương,TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Dự án đã đưa Quảng Ninh trở thành trung tâm nhiệt điện, phát điện lớn nhất của cả nước với tổng công suất chiếm 18% tổng công suất phát điện của cả nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết: Sau 4 năm xây dựng, với sự tập trung nỗ lực của chủ đầu tư, nhà thầu, các tổ máy số 1 và 2 đã lần lượt hoà điện vào tháng 1 và 5 năm 2015. Sản lượng điện từ ngày hòa điện lần đầu tổ máy đến nay đã đạt 1,7 tỷ kWh. Đây là công trình nhiệt điện đầu tiên của EVN sử dụng công nghệ lò hơi tầng sôi tuần hoàn (CFB) có công suất lớn nhất ở Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.

Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 do Tcty Phát điện 3 (EVN GENCO 3) làm Chủ đầu tư dự án, Ban Quản lý dự án Nhiệt điện 1 là đơn vị đại diện Chủ đầu tư chịu trách nhiệm quản lý dự án với mức đầu tư dự án là 37,4 nghìn tỷ đồng (tương đương 1,769 tỷ USD). Nhà thầu Hàn Quốc (Huyndai) đảm nhận việc cung cấp thiết bị và lắp đặt. Nhà máy được đặt tại khu 8 phường Mông Dương, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh và được khởi công xây dựng vào ngày 22.10.2011.

Công trình Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 là công trình nhiệt điện sử dụng công nghệ lò hơi tầng sôi tuần hoàn lớn nhất Việt Nam có công suất 1.080MW, gồm 02 tổ máy, mỗi tổ máy có công suất 540MW. Sản lượng điện hàng năm 6,5 tỉ kWh, phát điện lên lưới điện quốc gia qua đường dây 500kV mạch kép Mông Dương – Quảng Ninh, Trạm biến áp 500kV Quảng Ninh. Đây là một trong những công trình điện cấp bách nằm trong Quy hoạch phát triển Điện lực quốc gia giai đoạn 2011 - 2020 có xét đến 2030.

Đồng thời, “dự án Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1, khi hoàn thành và đi vào hoạt động sẽ góp phần đáng kể vào tổng công suất của hệ thống điện, tăng tỉ lệ dự phòng công suất của hệ thống điện, do đó tăng độ an toàn và ổn định cho hệ thống, đáp ứng nhu cầu điện năng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của vùng kinh tế trọng điểm Đông - Bắc Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng”, ông Nguyễn Văn lê, Chủ tịch EVN GENCO 3 cho biết.

Do đó, Thủ tướng đề nghị EVN, EVN GENCO 3 mà đại diện là Ban Quản lý dự án Nhiệt điện 1/ Công ty Nhiệt điện Mông Dương phải bảo đảm vận hành nhà máy an toàn, hiệu quả; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu tiếp tục xử lý hoàn thiện các tồn tại khiếm khuyết trong quá trình bảo hành để đảm bảo Nhà máy vận hành tin cậy, liên tục, kinh tế.

Để phát triển nhà máy trong 20-30 năm tới, Phó Thủ tướng cũng đề nghị tập thể người lao động, cán bộ công nhân viên của Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 phải duy trì kỉ luật sắt trong vận hành nhà máy thì mới bảo đảm thực hiện các chỉ tiêu vận hành kĩ thuật, vận hành tài chính để hoàn vốn đầu tư, nhất là các tiêu chí về bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, để đảm bảo cung ứng đủ điện cho sinh hoạt và sản xuất trong những năm tới, ngành Điện tiếp tục phải phát triển mạnh hơn nữa và đồng bộ hơn nữa cả về hạ tầng hệ thống điện cũng như về thể chế và cơ chế hoạt động. Quy hoạch điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030 (Tổng sơ đồ VII) đã đặt ra cho ngành điện những nhiệm vụ cụ thể và rất nặng nề trong những năm tới, trong đó phát triển nguồn điện đảm bảo cung cấp điện là nhiệm vụ trọng tâm với mức bổ sung công suất nguồn điện mới hàng năm có thể lên đến 5.000-7.000MW.

Đồng thời, "Chính phủ cũng kêu gọi toàn dân, các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế tham gia mạnh mẽ vào đầu tư phát triển nguồn năng lượng mới và tái tạo để đáp ứng cho cả nước trong giai đoạn hàng trăm năm nữa”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

12. Linh Khang. Hội chợ OCOP Quảng Ninh Xuân 2016/ Linh Khang// http://www.baoxaydung.com.vn.- 2016.- Ngày 18 tháng 01

Từ ngày 29/01 - 02/02/2016, tại Quảng trường 30/10 TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức “Hội chợ mỗi xã, phường một sản phẩm Quảng Ninh lần thứ 2” (gọi tắt là Hội chợ OCOP Quảng Ninh Xuân 2016). Hội chợ chính thức khai mạc vào 20h00 ngày 29/01/2016.

Với chủ đề “Thương hiệu OCOP Quảng Ninh- Hội tụ và lan tỏa”, Hội chợ OCOP năm nay gồm 203 gian hàng tiêu chuẩn, trong đó có 103 gian hàng các sản phẩm OCOP trong tỉnh; 50 gian hàng của các tỉnh, thành phố bạn; 50 gian hàng các sản phẩm thương mại. Hội chợ được chia thành 05 khu vực: Khu vực gian hàng giới thiệu các sản phẩm OCOP của 14/14 huyện thị trên địa bàn toàn tỉnh. Khu vực gian hàng sản phẩm thương hiệu các tỉnh, thành phố bạn. Đã có 13 tỉnh, thành đăng ký tham gia. Khu gian hàng sản phẩm thương mại tổng hợp. Khu vực trưng bày hoa Tết, cây cảnh. Khu vực đồ uống, giải khát phục vụ khách tham dự hội chợ.

Hội chợ có 06 nhóm sản phẩm OCOP được trưng bày, gồm thực phẩm- ẩm thực, đồ uống, thảo dược, nội thất - trang trí- lưu niệm, vải và may mặc, dịch vụ. Các sản phẩm OCOP được thực hiện trong chu trình OCOP 2014 - 2015 đảm bảo chất lượng, mẫu mã phong phú, đa dạng.

Đây là năm thứ 2 tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội chợ OCOP. Chương trình OCOP là một nét riêng và là thương hiệu riêng của tỉnh Quảng Ninh. Đến nay, đã có 92 tổ chức kinh tế, hộ sản xuất tham gia chương trình OCOP, trong đó thành lập mới trên 30 doanh nghiệp, HTX đang thực hiện sản xuất 120 sản phẩm và dịch vụ. Đây là một trong những hoạt động cụ thể thường niên trong Chương trình OCOP vào dịp đầu năm dương lịch (cuối năm âm lịch) nhằm thúc đẩy sản xuất phát triển, tạo tiền đề phát triển các ngành dịch vụ và du lịch, cung cấp cho thị trường những sản phẩm OCOP có chất lượng tốt, góp phần tăng thu nhập cho người nông dân. Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh các sản phẩm OCOP tìm kiếm thông tin thị trường, xây dựng thị trường sản phẩm, tìm kiếm khách hàng và ký kết các hợp đồng đại lý tiêu thụ sản phẩm, hợp tác phát triển sản phẩm. Đây là một trong những hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Bính Thân 2016.

Tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ 100% kinh phí dàn dựng các gian hàng tiêu chuẩn (đối với gian các hàng OCOP của tỉnh và các gian hàng các tỉnh thành bạn), cơ sở hạ tầng, chiêu thương, đón tiếp đại biểu và hỗ trợ kinh phí các hoạt động khác như thông tin tuyên truyền quảng cáo, văn nghệ hằng đêm tại Hội chợ, thuê giá kệ, nhân công phục vụ...

13. Nam Phương. Khó chấm dứt tình trạng than lậu/ Nam Phương// http://cand.com.vn.- 2016.- Ngày 02 tháng 02

Bộ Công Thương vừa đưa ra dự thảo Thông tư hướng dẫn về quản lý nguồn than trôi nổi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, thay thế cho Quyết định 29/2008, nhằm góp phần chấm dứt tình trạng than lậu hiện vẫn diễn biến rất phức tạp trên địa bàn.

Theo dự thảo này, sẽ có thêm đơn vị được thu mua than trôi nổi, thay vì chỉ riêng Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam như trước. Tuy nhiên, cơ chế giá thu mua vẫn không hề được thay đổi, thấp hơn giá đầu nậu thu mua, nên khó kỳ vọng văn bản này sẽ góp phần ngăn chặn được than lậu.

“Than trôi nổi” theo định nghĩa của Bộ Công Thương là than do mưa, lũ xói mòn, cuốn trôi từ các điểm lộ vỉa, khu vực khai thác, bãi thải, kho chứa than, điểm tập kết, trung chuyển than,… theo dòng chảy của các sông, suối, lạch, rãnh,… trôi ra ngoài ranh giới quản lý, bảo vệ của các đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng công ty Đông Bắc, do các tổ chức, cá nhân thu gom được.

Vẫn kế thừa Quyết định 29/2008, người thu gom than trôi nổi sẽ chỉ được bán trực tiếp cho đơn vị thu mua là TKV, và dự thảo bổ sung thêm Tổng công ty Đông Bắc. Mục tiêu của hoạt động này là không lợi nhuận, chủ yếu nhằm giúp người thu gom tiêu thụ số than thu gom được, góp phần ngăn chặn tình trạng kinh doanh than trái phép.

Theo dự thảo, giá thu mua than trôi nổi là giá bán (chưa có thuế giá trị gia tăng) của TKV, Tổng công ty Đông Bắc cho các hộ sử dụng trong nước do TKV, Tổng công ty Đông Bắc xây dựng và công bố cho từng chủng loại, sau khi đã trừ đi các chi phí hợp lý và các khoản thuế. Các đơn vị được giao thu mua sẽ phải lập sổ sách theo dõi riêng và mỗi năm 2 lần lập báo cáo riêng về việc này gửi UBND tỉnh Quảng Ninh, Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Bên cạnh đó, các đơn vị này cũng phải rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy chế, quy định nội bộ để ngăn chặn, xử lý nghiêm và triệt để hiện tượng móc nối, tuồn than do các đơn vị thuộc TKV, Tổng công ty Đông Bắc ra bên ngoài để tiêu thụ dưới danh nghĩa than trôi nổi.  Dự thảo cũng quy định người thu gom than trôi nổi phải đăng ký hoặc khai báo với UBND phường, xã nơi có than trôi nổi về việc tham gia thu gom và chỉ tiến hành thu gom khi được UBND phường, xã đồng ý xác nhận. Khi bán than trôi nổi thu gom được cho đơn vị thu mua phải xuất trình xác nhận của UBND phường, xã về nguồn gốc than thu gom.

So với những quy định hiện hành, dự thảo thông tư mới không có nhiều thay đổi, ngoài việc bổ sung thêm Tổng Công ty Đông Bắc là đơn vị được phép thu gom. Một số chuyên gia cũng cho rằng quy định này sẽ khó góp phần giảm thiểu được tình trạng than lậu, thất thoát… Theo báo cáo năm 2015 của Bộ Công Thương, qua kiểm tra thực tế cho thấy một số nơi vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ khai thác, kinh doanh than trái phép với quy mô lẻ, bởi tại một số khu vực có dự án vườn - rừng của người dân chồng lấn, xen kẽ với khu vực chứa than (khu vực dân cư phường Cao Xanh, thành phố Hạ Long; khu vực vườn - rừng huyện Hoành Bồ), rất khó kiểm tra, giám sát thường xuyên.

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng cho biết hiện nay tình trạng lập các bến bãi để chế biến tại các địa bàn giáp ranh với Quảng Ninh như Hải Dương, Hải Phòng… vẫn còn diễn ra phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ tái diễn hoạt động kinh doanh than trái phép. Thêm vào đó, việc kiểm tra, kiểm soát, quản lý than đầu nguồn tại một số đơn vị của TKV còn chưa quyết liệt, sơ hở nên đã xảy ra thất thoát than. Công tác phối hợp quản lý, bảo vệ tài nguyên giữa một số đơn vị thành viên thuộc TKV với chính quyền địa phương còn chưa chặt chẽ, kịp thời. Công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động khai thác, chế biến và kinh doanh than của UBND tỉnh Quảng Ninh, TKV và Tổng Công ty Đông Bắc chưa được quan tâm đúng mức…

Thực tế này dẫn tới việc một số đầu nậu vẫn thu gom than trôi nổi, thậm chí được tuồn từ các đơn vị khai thác thuộc TKV ra. Việc đầu nậu mua gom với giá cao hơn hẳn giá thu mua chính thức khiến các nguồn than thường đổ về đây thay vì được mua bán tại các điểm theo quy định của Nhà nước. Mặt khác, việc quy định người thu gom than phải được UBND phường, xã xác nhận, rồi khi bán than cũng phải có xác nhận nguồn gốc… vốn là các quy định vô cùng khó thực hiện, càng đẩy các nguồn than trôi nổi này về phía… đầu nậu.

Theo Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng Công ty Đông Bắc, trong 6 tháng đầu năm 2015 đã xử lý trên 170 điểm, lò khai thác than trái phép với chi phí trên 1 tỷ đồng.

Được biết, ngoài việc sửa đổi quy định trên, Bộ Công Thương cũng đề xuất sẽ chủ trì, phối hợp với các bộ và UBND các tỉnh liên quan tăng cường kiểm tra các bãi tập kết, mua bán than trái phép; Kiểm tra, điều chỉnh lại việc giao đất, giao rừng cho các hộ dân và doanh nghiệp để quản lý rừng hiệu quả, tránh tình trạng tái diễn hoạt động khai thác than trái phép tại khu vực chống lấn giữa vườn – rừng địa phương với ranh giới mỏ các đơn vị sản xuất của ngành Than; tổ chức kiểm tra toàn bộ các đơn vị kinh doanh than trên địa bàn, xử lý hoặc rút giấy phép ngành nghề kinh doanh than của những tổ chức, cá nhân vi phạm nhiều lần, hoặc vi phạm nghiêm trọng các điều kiện về an toàn, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, vận chuyển, chế biến và kinh doanh nguồn than trái phép.

14. Hồng Vân – Thu Giang. Thương hiệu Viglacera Hạ Long đang lan tỏa trên thị trường thế giới/ Hồng Vân – Thu Giang//http://www.baoxaydung.com.vn.- 2016.- Ngày 08 tháng 02

Kế thừa và phát huy những thành tựu sau gần 40 năm đổi mới và phát triển; Cty CP Viglacera Hạ Long luôn nhận được sự quan tâm tạo điều kiện của các bộ ngành, tỉnh Quảng Ninh, sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo TCty Viglacera - CTCP, cùng với tinh thần chủ động, phát huy nội lực, khắc phục khó khăn, CBCNV trong Cty đã đoàn kết, nỗ lực thực hiện thắng lợi những mục tiêu đã đề ra.

Áp dụng công nghệ hiện đại

Cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm gạch chất lượng cao, thân thiện với môi trường, nhiều năm qua, Cty CP VIGLACERA Hạ Long đã góp phần tạo nên những công trình hoàn mĩ, bền đẹp với thời gian. Công nghệ và hệ thống dây chuyền sản xuất của Cty và các đơn vị thành viên, trong đó có Nhà máy gạch Tiêu Giao, luôn được đầu tư và vận hành theo quy trình nghiêm ngặt để đưa ra những sản phẩm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường trong nước và quốc tế.

Nhà máy Gạch Tiêu Giao hoạt động theo công nghệ và dây chuyền do Bungari giúp đỡ, ban đầu vận hành với 2 lò nung tuynel, công suất khoảng 35 triệu viên QTC/năm. Năm 2011, Cty đã đầu tư hệ lò nung tuynel số 4, chiều dài 120m, nâng tổng công suất vận hành lên 260 triệu viên QTC/năm, vượt 1,44 lần công suất thiết kế, ngang bằng với công suất của 4 - 5 đơn vị cùng ngành. Với dây chuyền hoạt động ổn định, đơn vị đã và đang cung cấp những sản phẩm có chất lượng vượt trội ra thị trường trong và ngoài nước, bao gồm gạch xây 2 lỗ, gạch không trát, ngói lợp 22v/m2, ngói hài 150, ngói hài 270 và các sản phẩm gạch ngói khác.

Trong sản xuất gạch, ngói, Nhà máy gạch Tiêu Giao đã sử dụng loại lò nung tuynel với ưu điểm nổi bật là sản lượng lớn, nung liên tục, chủ động sấy khô, tiết kiệm năng lượng do sử dụng được tối đa lượng nhiệt trong lò; mức độ cơ giới hoá khá cao, sản xuất theo dây chuyền công nghiệp, năng suất lao động cao. Áp dụng công nghệ này Nhà máy đã giảm phát thải khí CO2, hạn chế ô nhiễm môi trường.

Không chỉ có Tiêu Giao mà các đơn vị khác và cả hệ thống VIGLACERA Hạ Long đều đã chú trọng từ những bước đầu tiên của quy trình sản xuất, nhằm làm nên sự khác biệt về chất lượng sản phẩm so với các đơn vị khác cùng ngành trong và ngoài nước. Cụ thể, nguyên liệu đất sét Giếng Đáy được ngâm ủ theo đúng thời gian quy định, sơ chế và nhào trộn theo quy trình và tỷ lệ tiêu chuẩn nhằm đạt độ dẻo cần thiết trước khi đưa vào máy chế biến tạo hình. Bên cạnh đó, Cty cũng sử dụng hệ máy tạo hình cho công suất cao, đạt 150.000 viên/ca sản xuất.

Việc phân loại sản phẩm cũng được tiến hành kỹ lưỡng, loại bỏ những bán thành phẩm bị lỗi, cong, nứt trước khi đưa vào hầm sấy mini. Sản phẩm sau khi nung được đưa ra lò, phân loại theo từng lò nung để đánh giá chất lượng của từng lò.

Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, máy móc của Cty VIGLACERA Hạ Long luôn được bảo dưỡng thường xuyên, định kỳ 3 tháng/lần để đáp ứng nhu cầu vận hành và đảm bảo chất lượng cao nhất.

Nói về thế mạnh công nghệ của Cty, ông Trần Hồng Quang - Tổng giám đốc Cty VIGLACERA Hạ Long khẳng định: Cty đang áp dụng công nghệ sản xuất hiện đại, đặc biệt là công nghệ sản xuất gạch ốp lát tiên tiến nhất thế giới, công nghệ sản xuất ngói hàng đầu Việt Nam hiện nay. Chất lượng sản phẩm của Cty đang đạt mức cao hơn tiêu chuẩn của châu Âu, do đó sản phẩm của Cty không chỉ được khách hàng nội địa ưa chuộng mà còn được các khách hàng lớn trên thế giới đánh giá cao.

Thị trường xuất khẩu chính của VIGLACERA Hạ Long là các nước Nga, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia, Ấn Độ. Để đẩy mạnh doanh thu xuất khẩu, Cty đã và đang phát triển những dòng sản phẩm mới, mẫu mã đẹp, chất lượng, tuổi thọ cao và phù hợp với đặc điểm mà thị trường hướng tới.

Sản phẩm gạch ốp tường, đặc biệt là gạch ốp tường tấm to dành cho các tòa nhà cao tầng đã trở nên quen thuộc với khách hàng ngoài nước. Bên cạnh đó, dòng sản phẩm gạch clinker, một trong những mặt hàng Cty dự kiến xuất khẩu sang các nước có khí hậu khắc nghiệt, hay những vùng ven biển nơi nước biển xâm thực ở Việt Nam, đang được Cty đầu tư nghiên cứu sản xuất. Loại gạch mới này được sản xuất theo tiêu chuẩn hoàn toàn khác biệt với gạch cotto thường. Những đặc tính vượt trội của loại gạch này bao gồm độ thấm nước thấp, chịu được băng giá theo tiêu chuẩn của châu Âu, có khả năng chống chịu được thời tiết khắc nghiệt nhất, không bị biến dạng trong môi trường kiềm hay axit.

Năm 2015, VIGLACERA Hạ Long đưa vào vận hành giai đoạn 1 dây chuyền sản xuất gạch clinker tại TX Đông Triều (Quảng Ninh). Đây là nhà máy sản xuất gạch clinker hiện đại bậc nhất tại Việt Nam với công nghệ và thiết bị tiên tiến. Ngay trong ngày mở bán đầu tiên, 20 nghìn m2 sản phẩm đã được các đại lý trong và ngoài nước tới tận nơi để đặt hàng. Để tăng thêm sức mạnh cho công tác tiêu thụ sản phẩm, được sự chỉ đạo của lãnh đạo TCty Viglacera, Cty đã triển khai tái cơ cấu chuyển đổi Xí nghiệp Kinh doanh thành Cty TNHH MTV Thương mại VIGLACERA Hạ Long; do đó công tác quản lý của cán bộ kinh doanh được nâng lên; hệ thống phân phối, công tác bán hàng được củng cố, quy chế bán hàng thay đổi hợp lý, tạo điều kiện cho khách hàng một cách tốt nhất về kiểm soát chất lượng sản phẩm cũng như về thủ tục mua bán nâng cao sự gắn kết giữa khách hàng với Cty TNHH MTV Thương mại VIGLACERA Hạ Long.

Bằng nỗ lực tìm kiếm giải pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, giảm chi phí đầu vào, cho ra đời những sản phẩm mới có chất lượng cao, VIGLACERA Hạ Long đặt ra mục tiêu là đơn vị dẫn đầu ngành, đầu tư mở rộng công nghệ và tiếp tục mở rộng thị trường xuất khẩu trong điều kiện phát triển đầy cơ hội và thách thức hiện nay.

Từ những chủ trương biện pháp trên, sản phẩm của Cty đã có mặt ở 63 tỉnh thành, mở rộng tới các vùng miền núi và hải đảo, xuất khẩu sang 50 nước trên thế giới. Công tác tiêu thụ sản phẩm trong những năm qua luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Xác định người lao động là nhân tố quan trọng, đem lại hiệu quả cao trong hoạt động sản xuất và thành công cho đơn vị, những năm qua, ban lãnh đạo Cty CP VIGLACERA Hạ Long luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến đời sống của người lao động. Việc quan tâm đầu tư từ điều kiện làm việc đến môi trường sống đã góp phần nâng cao toàn diện đời sống cho người lao động, cả về vật chất lẫn tinh thần.

Hiện Cty có 3 nhà máy ở 3 địa điểm khác nhau, nhưng nhà máy nào cũng đều xanh - sạch - đẹp. Định kỳ, các nhà máy đều được kiểm tra, xử lý máy móc, thiết bị nhằm đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho người lao động. Tại các nhà máy, quy chế dân chủ trong DN luôn được Ban Giám đốc đề cao qua việc chỉ đạo các nhà máy, phân xưởng thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách đối với công nhân, nhằm nâng cao đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần cho CBCNV.

Cty cũng thường xuyên phối hợp với chính quyền tổ chức các hội nghị dành cho người lao động, nhằm tạo điều kiện để người lao động được tham gia ý kiến và giám sát những vấn đề có liên quan đến quyền và lợi ích của mình, cũng như những quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm đối với hoạt động sản xuất của Cty.

Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Cty VIGLACERA Hạ Long Trần Hồng Quang cho biết: Với tinh thần chủ động, phát huy nội lực, khắc phục khó khăn. Cán bộ, đảng viên công nhân viên trong Cty đã đoàn kết, nỗ lực thực hiện thắng lợi những mục tiêu đã đề ra. Trong đó năm 2015, doanh thu đạt 1.558,3 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt 126,1 tỷ đồng; thu nhập bình quân của công nhân trực tiếp 7,1 triệu đ/người/tháng; nộp ngân sách nhà nước 102,6 tỷ đồng. Song hành với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Cty cũng đã thực hiện tốt các nghĩa vụ thuế và nộp ngân sách; đảm bảo tốt công tác bảo vệ môi trường, tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội; đảm bảo công ăn việc làm và thu nhập cho người lao động... Năm 2015, điều quan trọng nhất mà Cty đạt được là tiết giảm được chi phí sản xuất, đẩy mạnh chất lượng khiến giá bán tăng, lợi nhuận tăng. Lợi ích đối với người lao động cũng ngày một rõ rệt hơn thể hiện qua việc thu nhập của người lao động ngày một cao hơn. Tình hình tài chính của VIGLACERA Hạ Long ngày càng có chiều hướng tốt hơn. Qua đó, Cty sẽ có cơ sở để thực hiện các kế hoạch tái đầu tư, mở rộng đầu tư, từ đó nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm cũng như tăng cường khả năng cạnh tranh của các sản phẩm mang thương hiệu VIGLACERAHạ Long trên thị trường trong nước và xuất khẩu.

Có được kết quả trên, VIGLACERA Hạ Long đã tập trung lãnh đạo, nâng cao năng lực chuyên môn của cán bộ phòng ban nghiệp vụ Cty và cán bộ quản lý nhà máy, xí nghiệp trực thuộc Cty. Định kỳ tổ chức kiểm tra việc thực hiện, đánh giá kết quả theo tháng, theo quý, và theo năm một cách nghiêm túc trên cơ sở các chỉ tiêu: Năng suất - chất lượng - hiệu quả; từ đó có biện pháp chấn chỉnh kịp thời đơn vị yếu kém trong quản lý và điều hành sản xuất, đồng thời biểu dương khen thưởng các đơn vị tập thể có thành tích xuất sắc.

Điểm nổi bật ở VIGLACERA Hạ Long là việc chăm lo đời sống cho CBCNV luôn được Cty tạo điều kiện thuận lợi nhất. Tại mỗi nhà máy, đều có một nhà trẻ khang trang, sạch sẽ, nơi người lao động có thể gửi con của mình mỗi khi vào ca, với chi phí ưu đãi. Hay các chế độ ăn giữa ca, bồi dưỡng chế độ độc hại bằng hiện vật, nước uống chống nóng mùa hè được thực hiện tốt, người lao động được trang bị đầy đủ bảo hiểm lao động cá nhân khi làm việc, được cấp phát áo ấm vào những tháng mùa đông.

Đặc biệt đối với các CBCNV - LĐ tại nhà máy đã có gia đình, nhưng chưa có điều kiện mua nhà ở thì được thuê nhà ở tại khu tập thể của Cty với giá ưu đãi chỉ có 500.000 đ/tháng. Còn các cá nhân chưa có gia đình, nếu có nguyện vọng cũng sẽ được đăng kí ở tại khu nhà tập thể của Cty với giá 50.000 đ/tháng/người. Ngoài ra, Nhà máy nào cũng có sân bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, tennis... để người lao động rèn luyện sức khỏe sau những giờ làm việc.

Anh Lê Minh Tiệp đang làm việc tại Nhà máy Gạch Tiêu Giao chia sẻ: Hai vợ chồng anh làm cùng Nhà máy, được Cty tạo điều kiện cho thuê căn nhà tập thể rộng khoảng 50m2. Công đoàn Cty cũng tạo điều kiện rất nhiều cho cuộc sống của người lao động, an ninh cũng như các công trình phúc lợi ở đây rất đầy đủ. Ngoài ra, trong công việc thì hàng năm anh còn được tham gia những khóa bồi dưỡng nghiệp vụ định kì do Cty tổ chức. Anh cho biết thêm, với mô hình phát triển bền vững này, anh và nhiều CBCNV-LĐ xác định sẽ gắn bó lâu dài với Cty.

Ngoài ra, hàng năm Cty cũng thực hiện nghiêm túc các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước về bảo vệ quyền lợi cho người lao động như: Chế độ BHXH, BHYT, hợp đồng lao động… Tổ chức những chuyến du lịch, nghỉ dưỡng cho các CBCNV-LĐ của Cty.

Những việc làm nói trên là những hành động cụ thể, thể hiện uy tín cũng như trách nhiệm của Ban lãnh đạo Cty CP VIGLACERA Hạ Long trong việc đảm bảo môi trường sống, nhà ở cho CBCNV làm việc, cũng như việc chăm lo đời sống tinh thần của người lao động tại đây. Nhờ đó, không chỉ cá nhân người lao động, mà giờ đây mỗi gia đình công nhân đều yên tâm gắn bó với công việc của mình.

15. Thu Trang. Chủ tịch VCCI thăm trung tâm hành chính công tỉnh Quảng/ Thu Trang//http://enternews.vn.- 2016.- Ngày 19 tháng 02

Ngày 18/2, ông Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã có buổi tiếp đón và làm việc cùng Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Long đã giới thiệu về những tiềm năng, lợi thế của tỉnh; những nỗ lực của Quảng Ninh trong cải cách hành chính nhằm tạo động lực để thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh mong muốn Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI tiếp tục quan tâm, đồng hành cùng tỉnh trong việc thu hút nhà đầu tư, doanh nghiệp đến với tỉnh.

Đánh giá cao sự cải cách mạnh mẽ của tỉnh Quảng Ninh trong thu hút đầu tư, Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc cho rằng, tỉnh Quảng Ninh đã có nhưng đột phá đúng đắn, bài bản, có hiệu quả và mong muốn Quảng Ninh tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, phấn đấu nâng cao chỉ số PCI, trở thành địa bàn động lực của cả nước và khu vực.

Cũng trong ngày 18/2, ông Nguyễn Văn Thành – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã giới thiệu với Chủ tịch VCCI về mô hình Trung tâm Hành chính công tỉnh, Trung tâm Hành chính công thành phố Uông Bí và Dự án Trụ sở liên cơ quan số 4 được đầu tư theo mô hình PPP.

Báo cáo nhanh của 2 trung tâm hành chính công nói trên cho thấy trong thời gian qua, các đơn vị đã không ngừng triển khai cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt trong các thủ tục liên quan đến doanh nghiệp, trong đó đã cắt giảm các thủ tục rườm rà, không cần thiết; triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp thiết thực.

Tính đến nay, tại Trung tâm hành chính công tỉnh và Trung tâm Hành chính công TP Uông Bí có trên 99,5% hồ sơ của công dân được giải quyết đúng hạn; tỷ lệ hài lòng của người dân đạt trên 98%; thủ tục thẩm định và phê duyệt đạt kết quả trên 96%. Trong năm 2015, toàn tỉnh đã giảm được 201 thủ tục hành chính ở cả 3 cấp, trong đó cấp tỉnh giảm 100 thủ tục, cấp huyện giảm 46 thủ tục, cấp xã giảm 55 thủ tục; thời gian giải quyết thủ tục hành chính giảm trung bình 40% so với quy định của trung ương.

Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc mong rằng, trong thời gian tới các trung tâm hành chính công trên địa bàn tỉnh cần tiếp tục duy trì và phát huy các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả; tăng cường đổi mới, sáng tạo để tạo được sự hài lòng cao nhất của doanh nghiệp, qua đó không chỉ duy trì và cải thiện chỉ số PCI của Quảng Ninh mà còn là nền tảng vững để đẩy mạnh các hoạt động kinh tế xã hội phát triển, nâng cao đời sống nhân dân.

16. Hải Đăng. Quy hoạch chung khu phức hợp đô thị, CN công nghệ cao tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050: Nhiều vấn đề cần bổ sung/ Hải Đăng/ http://www.baoxaydung.com.vn.- 2016.- Ngày 23 tháng 02

Bộ Xây dựng vừa phúc đáp Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh về việc lấy ý kiến đồ án Quy hoạch chung khu phức hợp đô thị, công nghiệp công nghệ cao tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo ý kiến Bộ Xây dựng: UBND tỉnh cần cụ thể hóa việc thực hiện quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 2622/QĐ-TTg ngày 31/12/2013 từ đó xác định căn cứ để lập đồ án quy hoạch này đảm bảo tính pháp lý trước khi phê duyệt đồ án. Khu vực nghiên cứu lập quy hoạch phải được làm rõ tính chất, quy mô đảm bảo phù hợp với quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và ngoài 2050 đã được Ủy ban nhân dân Tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1588/QĐ-UBND ngày 28/7/2014.

Về nội dung của đồ án cần bổ sung, làm rõ: Thời hạn lập quy hoạch: điều chỉnh thời hạn quy hoạch đến năm 2035 phù hợp với quy định của Luật Xây dựng 2014. Luận cứ, cơ sở hình thành các khu chức năng, quy mô dân số, xem xét cân đối lại tỷ lệ tăng cơ học (giai đoạn 2015 – 2020 là 14,12% năm) để đảm bảo tính khả thi, phù hợp với định hướng chung của toàn tỉnh và thực trạng, khả năng phát triển của khu vực thành phố Uông Bí và thị xã Quảng Yên. Quy hoạch sử dụng đất và định hướng phát triển không gian đô thị cần nghiên cứu tính toán theo nhu cầu của từng giai đoạn phát triển đảm bảo tiết kiệm đất đai, dành lại quỹ đất cho dự trữ phát triển sau năm 2035; làm rõ các kết nối không gian, hạ tầng kỹ thuật giữa khu phức hợp với thành phố Uông Bí và thị xã Quảng Yên đang được nghiên cứu lập quy hoạch. Khu vực nghiên cứu lập quy hoạch chủ yếu là cửa sông, cửa biển có đặc điểm là vùng thấp trũng, ngập nước, chịu ảnh hưởng của chế độ bán nhật triều, do đó các giải pháp quy hoạch chuẩn bị kỹ thuật và quản lý nước thải cần nghiên cứu phù hợp với yêu cầu ứng phó biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Khu vực ven sông Bạch Đằng, sông Cồn Khoai, sông Hốt… cần nghiên cứu tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan, thiết lập các không gian mở, tạo hành lang xanh để bảo vệ cảnh quan môi trường và sinh thái tự nhiên.

Đối với Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Uông Bí và thị xã Quảng Yên đang trong quá trình thực hiện cần cập nhật ranh giới nghiên cứu, quy mô các khu chức năng Khu phức hợp đô thị công nghiệp công nghệ cao tỉnh Quảng Ninh trên cơ sở tính toán, cân đối quy mô dân số, lao động, sử dựng đất đai, hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật đảm bảo thống nhất, hài hòa, không gian đô thị giữ gìn cảnh quan môi trường.

 

XÃ HỘI

18. Văn Đức. Nâng cao chất lượng quản trị và hành chính công, xây dựng thành phố du lịch Hạ Long/ Văn Đức// http://cand.com.vn.- 2016. – Ngày 18 tháng 01

Quảng Ninh đã chính thức chọn chủ đề năm 2016 là “Nâng cao chất lượng quản trị và hành chính công, xây dựng thành phố du lịch Hạ Long”. Mục tiêu chính là tiếp tục tập trung nâng cao chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công (PAPI) của tỉnh.

Quảng Ninh lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo về hiệu quả giải quyết công việc của các cơ quan công quyền, nhất là các xã, phường; các cơ quan, phòng, ban chức năng. Với phương châm người dân là người sử dụng, là “khách hàng”, cơ quan công quyền là “bên cung ứng dịch vụ”, năm 2016 Quảng Ninh sẽ tập trung xây dựng và thực hiện quyết liệt các giải pháp, ở các cấp, các ngành, đặc biệt là trong các cơ quan tiếp xúc trực tiếp với người dân; rà soát lại các quy định, xây dựng cơ chế giám sát, quy tắc ứng xử, xây dựng đội ngũ theo nguyên tắc, coi công việc phục vụ người dân là trách nhiệm cao nhất, là nhiệm vụ hàng đầu.

Quảng Ninh đã xây dựng thành công Trung tâm hành chính công cấp tỉnh và ở tất cả các huyện, thị xã và thành phố. Các địa phương đã đưa 100% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền vào giải quyết tại các trung tâm hành chính công này. Chỉ riêng năm 2015, Trung tâm hành chính công các cấp đã tiếp hơn 20 vạn lượt công dân với gần khoảng 15 vạn hồ sơ thuộc các lĩnh vực.

Tỉnh đã phân cấp, phân quyền cho các sở, ngành, địa phương trong giải quyết các thủ tục hành chính trên nguyên tắc “thẩm định và phê duyệt tại chỗ”. Cách làm này góp phần công khai, minh bạch các quy trình làm thủ tục hành chính, giúp người dân thuận lợi tối đa trong việc giải quyết thủ tục hành chính, góp phần tiết kiệm thời gian, tiền của của nhân dân. Theo ước tính, với mô hình trung tâm hành chính công, đến nay Quảng Ninh đã giảm được khoảng 70% thời gian giải quyết các thủ tục hành chính so với quy định, trong đó, lĩnh vực chấp thuận chủ trương, địa điểm đầu tư thời gian giải quyết đã giảm từ 40 ngày xuống còn 9 ngày làm việc; lĩnh vực cấp mới, thay đổi cấp giấy chứng nhận đầu tư đã được rút ngắn thời gian cho nhà đầu tư từ 25 ngày xuống còn 7-10 ngày làm việc…

Về chủ đề “… xây dựng thành phố du lịch Hạ Long”, năm 2016 Quảng Ninh sẽ tập trung cải tổ cơ bản về quản lý và phát triển dịch vụ du lịch của thành phố. Mới đây, tỉnh đã quyết định chuyển công tác quản lý nhà nước Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long từ là một đơn vị trực thuộc UBND tỉnh về là một ban trực thuộc UBND thành phố Hạ Long do Chủ tịch UBND thành phố làm Trưởng ban để đảm bảo đủ quyền lực nhà nước, tính đồng bộ, thống nhất quản lý trên địa bàn thành phố và vịnh Hạ Long trên bờ, dưới vịnh. Bên cạnh đó, Quảng Ninh tiếp tục nghiên cứu, tìm các biện pháp hài hòa, hiệu quả trong việc khai thác, bảo tồn di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long với các quy hoạch phát triển của thành phố và hệ thống hạ tầng du lịch, thiết chế văn hoá. Tỉnh đã ban hành và đang phổ biến rộng rãi bộ quy tắc ứng xử “Nụ cười Hạ Long” trong hoạt động du lịch tới đông đảo cán bộ, người dân và doanh nghiệp làm du lịch nhằm tạo ra sự một môi trường du lịch thân thiện, cởi mở.

Mục tiêu thực hiện của năm 2016 là bước khởi đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XIV (nhiệm kỳ 2015 – 2020) là đưa tỉnh trở thành tỉnh có cơ cấu dịch vụ, công nghiệp vào năm 2020; phát triển dịch vụ trở thành khu vực kinh tế quan trọng hàng đầu, có tính chuyên nghiệp, chất lượng cao có thương hiệu và khả năng cạnh tranh.

19. Mỹ Trâm. Khai mạc Hội chợ OCOP Quảng Ninh 2016/ Mỹ Trâm// http://www.baoxaydung.com.vn.- 2016.- Ngày 30 tháng 01

Tối 29/01, tại Quảng trường 30/10 thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ khai mạc Hội chợ Mỗi xã, phường một sản phẩm Quảng Ninh lần thứ 2 (gọi tắt là Hội chợ OCOP 2016). Hội chợ năm nay có chủ đề “Thương hiệu OCOP Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa”.

Tới dự có ông Nguyễn Văn Đọc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Vũ Hồng Thanh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; cùng nhiều đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, Hội đồng nhân dân tỉnh, các sở, ban, ngành trong tỉnh.

Phát biểu tại khai mạc Hội chợ, ông Trần Văn Môn - Phó Chánh Văn phòng Điều phối Trung ương, Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới cho biết: “Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên trong cả nước triển khai chương trình “Mỗi làng 1 sản phẩm”. Chúng tôi hi vọng chương trình Hội chợ OCOP Quảng Ninh lần 2 tiếp tục đưa sản phẩm của mình ra thị trường trong nước và quốc tế, góp phần thực hiện thành công chương trình Nông thôn mới cũng như các mục tiêu phát triển kinh tế theo nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng.”

Với chủ đề Thương hiệu OCOP Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa, Hội chợ năm nay có trên 200 gian hàng tiêu chuẩn của 150 doanh nghiệp tham gia. Đây đều là sản phẩm OCOP Quảng Ninh, mang thương hiệu Quảng Ninh như sá sùng Quan Lạn, trứng vịt biển Đồng Rui của Tiên Yên, ghẹ Trà Cổ, tôm chân trắng, lợn Móng Cái, khoai lang, tỏi tía Móng Cái… Bên cạnh đó Hội chợ cũng trưng bày một số sản phẩm thương hiệu nông sản, đặc sản của các tỉnh thành trong cả nước như cam Hà Giang, ổi Hải Dương, nội thất kĩ nghệ thành phố Hà Nội… được đông đảo khách hàng quan tâm.

Hội chợ OCOP Quảng Ninh 2016 là hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng và thường niên vào dịp tết cổ truyền dân tộc, nhằm đẩy mạnh công tác quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP của Quảng Ninh cũng như các đặc sản của các tình thành phố trong cả nước, tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, chuyển giao công nghệ góp phần thúc đẩy hội nhập kinh tế quốc tế.

Qua trao đổi với một số khách hàng, bác Nguyễn Hồng Nhung (56 tuổi, phường Hồng Hải, TP Hạ Long) cho biết, bác thấy an tâm với chất lượng các mặt hàng được bày bán ở đây vì có xuất xứ rõ ràng, giá cả phải chăng, nhất là với một số mặt hàng nông - đặc sản. Cô Lê Thị Dung (38 tuổi) cùng gia đình từ xã Hồng Thái Đông, Đông Triều xuống tham gia Hội chợ cũng chia sẻ: “Vì Hội chợ diễn ra gần tết Nguyên đán nên gia đình tôi xuống tham quan và đã sắm được mốt số đồ, mua được cả một cành đào bên Vân Đồn về chơi tết. Các mặt hàng ở đây khá phong phú và có đảm bảo xuất xứ. Bên cạnh đó Ban tổ chức cũng đã chia ra thành 2 khu riêng biệt của tỉnh và của các thành phố khác nên tôi dễ theo dõi hơn.”

Nhằm đáp ứng nhu cầu khách đông đảo về tham quan, Hội chợ được tổ chức từ ngày 29/01 đến hết ngày 04/02/2016.

 

VĂN HÓA

20. Cô Tô (Quảng Ninh) trên lộ trình phát triển thành đô thị sinh thái biển//http://www.dulichvn.org.vn.- 2016.- Ngày 06 tháng 01

Những năm gần đây, diện mạo Cô Tô được thay đổi theo hướng đô thị hoá ngày càng rõ nét, kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất dần đồng bộ. Huyện đảo tiền tiêu của Tổ quốc đang chuyển mình hoà nhịp cùng đất nước trên con đường công nghiệp hoá - hiện đại hoá. Ngày 30/12/2015, Cô Tô đã được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận là huyện Nông thôn mới góp phần thực hiện mục tiêu phát triển Cô Tô trở thành đô thị sinh thái biển thông minh, hiện đại.

Là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của huyện, Cô Tô đã và đang tập trung phát triển nhanh và bền vững ngành du lịch, trong đó, tiếp tục phát triển hình thức du lịch cộng đồng với sự tham gia của đông đảo người dân, đi đôi với việc kêu gọi đầu tư xây dựng để đến năm 2020, Cô Tô trở thành Khu du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng biển đảo cấp quốc gia, trở thành một trọng điểm du lịch trong quần thể du lịch Cát Bà - Hạ Long - Vân Đồn - Cô Tô - Móng Cái  với đa dạng các loại hình du lịch, thể thao và vui chơi giải trí. Từ năm 2014, Cô Tô đã hoàn thành các quy hoạch, nhất là Quy hoạch phát triển du lịch, Quy hoạch chi tiết các phân khu chức năng trên địa bàn huyện, phục vụ xúc tiến, kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực du lịch. Dự kiến đến năm 2030, huyện Cô Tô sẽ có 3 khu nghỉ dưỡng cao cấp gồm Khu nghỉ dưỡng biển cao cấp với diện tích khoảng 5,2ha tại thôn Hồng Hải, xã Đồng Tiến của Công ty TNHH Lê Hoàng Trường Sa; dự án Khu du lịch sinh thái biển 4 sao với diện tích khoảng 5ha tại bãi Nam Hồng Vàn, xã Đồng Tiến của Công ty TNHH Thuỷ Hoàng; dự án Khu du lịch sinh thái resort 4 sao ven biển Tây Cô Tô tại thôn Nam Hà, xã Đồng Tiến của Công ty CP Đầu tư phát triển Bảo Nguyên với quy mô diện tích nghiên cứu khoảng 13,9ha. Các dự án này góp phần tác động rất lớn đến phát triển kinh tế - xã hội và phát triển ngành du lịch của địa phương. Phấn đấu từ năm 2015 đến năm 2020, ngành du lịch huyện Cô Tô thu hút ổn định khoảng 100.000 lượt khách du lịch mỗi năm, trong đó có 5.000 - 6.000 lượt khách quốc tế; doanh thu du lịch đạt 150 - 200 tỷ đồng mỗi năm; tốc độ tăng trưởng của ngành du lịch bình quân khoảng 25%/năm.

Để trở thành một trọng điểm trong 5 quần thể du lịch, huyện Cô Tô cũng đã tập trung kêu gọi đầu tư, hỗ trợ lãi suất vốn vay cho các doanh nghiệp đóng mới các tàu cao tốc hiện đại hoạt động đưa đón khách thuỷ trên tuyến Vân Đồn - Cô Tô, tuyến Hạ Long - Cô Tô nhằm phát triển đồng bộ hệ thống giao thông trên các đảo và giao thông kết nối giữa đảo với đất liền. Mở rộng quy mô đô thị phù hợp với một Khu du lịch - vui chơi giải trí chất lượng cao; huy động nguồn lực đầu tư xây dựng các khu thương mại khang trang, sạch đẹp, văn minh; triển khai xây dựng các khu du lịch - vui chơi giải trí chất lượng cao, các điểm vui chơi giải trí, công viên cây xanh, các công trình công cộng. Phấn đấu trước năm 2020, hoàn thành xây dựng đồng bộ và từng bước hiện đại hoá cơ sở hạ tầng phục vụ cảng như: Hệ thống kho bãi, các thiết bị bốc xếp, phòng điều hành, phòng chờ của hành khách nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả khai thác cảng, tiến tới có thể tiếp nhận tàu trên 5.000 tấn vào cảng, tiếp tục đầu tư nâng cấp mở rộng các hồ chứa trên các đảo; mở rộng nhà máy nước tại thị trấn Cô Tô, Thanh Lân, khai thác nước ngầm cục bộ cho từng khu vực nhỏ, nâng cấp thị trấn Cô Tô đạt tiêu chuẩn đô thị loại III với chức năng chính là du lịch - dịch vụ, đầu tư xây dựng một sân bay trực thăng tại trung tâm đảo Cô Tô để phục vụ khách du lịch, kết hợp với phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ trên biển. Sau năm 2020, huy động nguồn lực xây dựng đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng cấp điện, cấp thoát nước, hệ thống giao thông nội thị theo hướng hiện đại, đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch chất lượng cao và hình thành đô thị sinh thái biển vào năm 2030.

Cùng với đó, huyện Cô Tô sẽ tập trung phát triển toàn diện và hiện đại hoá ngành kinh tế chủ lực như ngành khai thác, chế biến thuỷ hải sản theo hướng sản xuất hàng hoá lớn, có năng suất và chất lượng cao, có sản phẩm đa dạng để xuất khẩu và phục vụ du lịch, đồng thời kết hợp hài hoà giữa khai thác theo quy hoạch với phát triển nuôi biển và dịch vụ nghề cá, gắn sản xuất với chế biến, tiêu thụ sản phẩm, bảo vệ nguồn lợi và môi trường sinh thái, bảo đảm phát triển bền vững. Hiện nay, huyện Cô Tô đã có nhiều cơ sở sản xuất nước mắm, cơ sở chế biến cá đóng hộp, cá khô, mực một nắng, mực khô đẩy mạnh phát triển các thương hiệu sản phẩm mực ống Cô Tô, cá duội Cô Tô, hải sâm Cô Tô… Mục tiêu đến năm 2020, Cô Tô duy trì tổng sản lượng khai thác hải sản ở mức 8.000 - 10.000 tấn; phấn đấu giá trị gia tăng ngành hải sản đến năm 2020 đạt 160 - 170 tỷ đồng, chiếm trên 30% tổng GDP; tốc độ tăng trưởng bình quân ngành hải sản đạt 12 - 13%/năm.

Để Cô Tô trở thành đô thị sinh thái biển, bên cạnh việc khai thác các tiềm năng vốn có của địa phương cũng cần phải đảm bảo vừa lưu giữ môi trường xanh, sạch riêng có của vùng biển đảo, vừa gắn kết với truyền thống, bản sắc văn hoá của một thành phố biển hiện đại khi mà Cô Tô có lợi thế riêng của một huyện đảo vẫn còn non trẻ. Đồng thời, cần tiếp tục phát huy tiềm năng, thế mạnh của thương hiệu Cô Tô trong phát triển du lịch, dịch vụ thông qua các giải pháp tổng thể tiến tới một huyện Cô Tô phát triển nhanh, mạnh và bền vững, trở thành một đô thị sinh thái biển trong tương lai không xa./.

21. Khám phá mạch nước khoáng nóng Tiên Yên (Quảng Ninh)// http://www.dulichvn.org.vn.-2016.- Ngày 11 tháng 01

Đến Tiên Yên, ngoài tham quan, khám phá các thắng cảnh như: Thác Pạc Sủi, hệ sinh thái rừng ngập mặn Đồng Rui, Mũi Lòng Vàng v.v.. có một điểm đến mà du khách ít biết tới, đó là mạch nước khoáng nóng (thuộc xã Đại Thành), một trong những xã vùng cao của huyện Tiên Yên...

Đây là một điểm nghỉ dưỡng tốt nhưng hiện vẫn còn hoang sơ, chưa được đầu tư khai thác du lịch. Mạch nước khoáng nóng nằm ngay cạnh một chân ruộng bậc thang, rậm rạp cỏ lau, gần đó là một thác nước. Thỉnh thoảng vẫn có những đoàn khách du lịch ưa khám phá đã tìm đến mạch nước nóng này.

Để đến được đây, bạn phải di chuyển từ thị trấn Tiên Yên theo đường 18C lên hướng huyện Bình Liêu, độ khoảng hơn 20km thì rẽ vào xã Đại Thành. Rồi từ trung tâm xã Đại Thành, mất khoảng 45 phút đi bộ, băng qua con đường mòn nhỏ, ngoằn ngoèo và những thửa ruộng bậc thang, bạn sẽ đến một thác nước nhỏ. Thác có độ cao khoảng 7-8m, nước chảy quanh năm, được tạo thành từ con suối chảy ngang qua địa phận xã, hai bên bờ có rất nhiều cây vối cổ thụ mọc.

Từ thác nước, men theo những bờ ruộng bậc thang, đi bộ tiếp khoảng 10 phút nữa là bạn tới mạch nước khoáng nóng. Đây là mạch nước khoáng thuộc loại Bicacbonat - Natri, nhiệt độ nước luôn duy trì trong khoảng 40-42oC, rất phù hợp để nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, hiện nay, vì vị trí mạch nước khoáng nóng nằm ở dưới chân ruộng, nên trong quá trình canh tác đã bị đất ruộng vùi lấp đi khá nhiều.

Theo người dân địa phương cho biết, việc phát hiện ra mạch nước nóng cũng hết sức tình cờ. Bà con địa phương đi làm ruộng tình cờ phát hiện ra, sau đó huyện Tiên Yên đã liên hệ và mời đoàn địa chất đến đây khảo sát. Theo đó, ở đây có một mỏ nước có trữ lượng lớn đủ để xây một khu nghỉ dưỡng tắm nước khoáng nóng. Suối nước nóng tự nhiên này rất tốt cho nghỉ dưỡng, giúp du khách thư giãn và phục hồi sức khoẻ.

Có một điều rất thú vị, trên đường đến mạch nước khoáng nóng, du khách còn được thoả sức ngắm phong cảnh của vùng cao xã Đại Thành với đồi núi trập trùng, các thửa ruộng bậc thang uốn theo nhiều nấc, trải từ trên cao xuống tận thung lũng. Mỗi mùa, mỗi thời điểm, ruộng bậc thang lại khoác lên mình vẻ đẹp, màu sắc khác nhau. Nhìn từ trên cao, những thửa ruộng yên bình trên sườn đồi, lác đác đâu đó là vài nhà nhỏ đơn sơ. Cùng với đó là những cánh rừng thông, keo, quế bạt ngàn xanh mướt, ghềnh đá thác nước trong mát, không khí trong lành tĩnh lặng kết hợp với bản sắc văn hoá truyền thống đặc trưng của đồng bào dân tộc Sán Chỉ, tạo nên một nét đẹp thơ mộng riêng của vùng cao xã Đại Thành. Đây hứa hẹn sẽ là vùng đất có thể phát triển về du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng kết hợp với loại hình du lịch cộng đồng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã Đại Thành nói riêng, huyện Tiên Yên nói chung, trong thời gian không xa./.

22. Móng Cái (Quảng Ninh) – Điểm đến hấp dẫn// http://www.dulichvn.org.vn.- 2016.- Ngày 12 tháng 01

Cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 350km, Móng Cái luôn là địa điểm hấp dẫn khách du lịch khi đến tỉnh Quảng Ninh. Với những cảnh đẹp được thiên nhiên ưu ái, Móng Cái hiện lên như một bức tranh thủy mặc, nơi đặt nét bút đầu tiên vẽ nên non sông gấm vóc dân tộc.

Móng Cái xưa còn có tên gọi là Mang Nhai, là một thành phố trực thuộc tỉnh Quảng Ninh, nằm bên bờ sông Ka Long, cách thành phố Hạ Long gần 200 km.

Thành phố Móng Cái đóng vai trò như một khu phức hợp dịch vụ thương mại lớn và sầm uất bậc nhất vùng biên với các trung tâm thương mại, siêu thị, khách sạn, nhà hàng... mọc lên san sát. Khi đến với Móng Cái, hai điểm tham quan, chụp hình được du khách ưa thích nhất, đó là Cửa khẩu quốc tế Móng Cái và Mốc Km0 tại mũi Sa Vĩ - điểm đặt nét bút đầu tiên trên bản đồ Việt Nam.

Cửa khẩu quốc tế Móng Cái là cửa ngõ giao thương quan trọng của vùng Đông Bắc. Đây cũng là nơi thuận tiện cho du khách hai nước Việt – Trung xuất cảnh đi thăm quan du lịch ở các vùng ven biển và đi sâu vào các tỉnh thành nội địa hai nước. Với địa hình thuận lợi cùng không gian sầm uất, Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái đã trở thành một điểm dừng chân ưa thích của du khách.

Dù là thành phố thương mại trẻ năng động nhưng Móng Cái vẫn không mất đi những nét cổ kính, giàu truyền thống lịch sử của một vùng đất thiêng nơi địa đầu Tổ quốc. Đầu tiên phải kể đến cây cầu và sông Ka Long, một biểu tượng của thành phố. Con sông Ka Long được mệnh danh là “nhất giang lưỡng quốc”, tạo thành biên giới tự nhiên dài 60km giữa thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và thành phố Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Đây là một cửa khẩu đường sông sầm uất và quan trọng trong quan hệ giao thương Việt - Trung. Cầu Ka Long là cây cầu duy nhất ở Việt Nam được xây dựng hoàn toàn bằng đá. Cầu Ka Long hiện là một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở Móng Cái, mang một ý nghĩa tinh thần vô giá đối với người dân nơi đây.

Tiếp đến là một đại danh vô cùng đặc biệt - là nơi “chấm nét bút đầu tiên để vẽ nên hình chữ S Việt Nam”  “Từ Trà Cổ rừng dương đến Cà Mau rừng đước”, mũi Sa Vĩ (hay còn gọi là mũi Gót) là điểm đến ý nghĩa, là niềm mong ước của mọi du khách, nhất là những người dân đất trong hành trình đến thăm Móng Cái

Điểm du lịch văn hóa Sa Vĩ được bắt đầu bằng bức phù điêu với ba ngọn thông vươn thẳng lên cao đầy kiêu hãnh. Đặt chân đến nơi đây, du khách sẽ cảm thấy tự hào, có cảm giác như hai miền cực Bắc và cực Nam ngắn lại. Phóng tầm mắt ra xa, du khách có thể chiêm ngưỡng được vẻ đẹp hình lưỡi liềm của bờ biển Trà Cổ dài 17 km. Tuy cực Đông của Việt Nam ở tận mũi Điện, nhưng mũi Sa Vĩ ở Trà Cổ là nơi đón ánh mặt trời đầu tiên ở miền Bắc. Bởi vậy, thử một lần đón khoảnh khắc bình minh ở Sa Vĩ, hẳn là bất cứ ai cũng sẽ thấy mình thật may mắn dưới ánh bình minh cực kì tuyệt vời này.

Biển Trà Cổ là một trong những bãi biển được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam. Do chưa có tác động nhiều của bàn tay con người nên Trà Cổ vẫn mang những nét đẹp đầy hoang sơ và mộc mạc. Nước biển xanh thẳm với những dãy núi soi mình cùng hàng dương xanh ngắt thơ mộng bốn mùa trên bãi biển. Trải dài ngút tầm mắt từ mũi Gót tới mũi Ngọc, bao quanh bãi biển là hàng phi lao quanh năm rì rào với gió. Cảnh đẹp nơi đây là sự kết hợp hài hòa của tự nhiên, giữa sông nước mênh mang và vẻ đẹp mây trời.

Trà Cổ quyến rũ du khách bởi nét hoang sơ nhưng đầy thơ mộng, bãi cát trải dài miên man và nước biển xanh biếc một màu quanh năm, từng con sóng xô bờ như khúc hát mang đến sự bình yên cho tâm hồn. Không chỉ được thưởng ngoạn cảnh biển, đến Trà Cổ, du khách còn được thăm lại điểm Chủ tịch Hồ Chí Minh dừng chân gặp gỡ và trò chuyện với nhân dân nơi đây vào năm 1961, khám phá hệ sinh thái rừng ngập mặn nguyên sinh, trải nghiệm khám phá làng chài ngay bên cạnh bãi tắm

Bên cạnh những điểm đến hấp dẫn này, Móng Cái còn rất nhiều địa điểm mà du khách có thể khám phá và trải nghiệm như: Bãi Đá Đen nguyên sơ, Đảo Vĩnh Thực – Vĩnh Trung mênh mang đầy quyến rũ, tuyệt tác nghệ thuật kiến trúc nhà thờ Trà Cổ, đình Trà Cổ, đền Xã Tắc,…

Đặc biệt hơn nữa, Móng Cái còn là vùng đất nổi danh với những nét ẩm thực đầy bản sắc. Nét hấp dẫn của ẩm thực nơi đây được tạo nên từ sự giao thoa tinh tế giữa ẩm thực các vùng miền và văn hóa hai nước Việt – Trung. Là thành phố biển nên hải sản vẫn là món ăn phổ biến nhất tại đây.. Nhiều món ăn hấp dẫn, tươi ngon như: ghẹ, cua, bề bề, tôm, ốc, sứa,…luôn là lựa chọn hàng đầu của du khách trong hành trình du lịch.

Với những cảnh đẹp hấp dẫn, Móng Cái luôn chào đón tất cả mọi du khách trên khắp nẻo đường Tổ quốc. Hãy cùng đến nơi đây để được ngắm nhìn, cảm nhận về thiên nhiên, con người, cuộc sống và dấu ấn của lịch sử dân tộc đã ghi dấu nơi đây – Mảnh đất nơi địa đầu Tổ quốc./.

23. Di tích thương cảng Vân Đồn – Quảng Ninh//http://www.dulichvn.org.vn.- 2016.- Ngày 13 tháng 01

Vân Đồn là cảng ngoại thương đầu tiên ở nước ta. Vân Đồn thuộc quẩn đảo Vân Hải, ngày nay thuộc huyện Vân Đồn, nằm ở phía đông nam vịnh Hạ Long. Quy mô lớn của thương cảng Vân Đồn một thời sầm uất đã được các nhà khào cổ ghi nhận.

Ngoài việc phát hiện những dấu vết hoạt động thương nghiệp ở Vân Đồn, các nhà khảo cổ học còn tìm thấy  kiến trúc tôn giáo, các chùa, tháp. Chỉ riêng trên hòn đảo Cống Đông có tới bốn ngôi chùa và một bảo tháp. Trong số đó có khu di tích chùa Lấm rất rộng xây dựng từ thời nhà Trần. Ngôi chùa này được xây dựng ở sườn núi phía Tây đảo Cống Đông, đối diện với bến thuyền ở sườn núi phía đông. Những di tích của khu chùa tam quan, chùa Hộ, chùa Phật, Thượng diện, nhà Tổ, bệ đá, toà sen, lan can chạm sóc, chạm rồng... nói lên rằng khu di tích chùa Lấm là trung tâm Phật giáo quan trọng của vung hải đảo.

Cách chùa Lấm 3 km về phía đông bắc đảo, trên ngọn đồi cao cùa đảo Cống Đông còn phế tích của một ngọn bảo tháp xây bằng gạch nung. Mặt ngoài gạch được trang trí hình rồng giun, khuôn trong hình lá đề. Trong khu đựng hộp xá lị còn có 13 mảnh vỡ của một bình sứ màu men ngà. Bình sứ này đựng tro thi hài vị cao tăng mà cuộc đời gắn liền với khu trung tâm Phật giáo chùa Lấm. Căn cứ vào kích thước của ngăn đựng hộp xá lị, tac có thể đoán được quy mô của ngọn bảo tháp khs đồ sộ, ít ra là tương đương với tháp Phổ Minh xây dựng từ đời Trần ở Nam Định.

Trên hết, Vân Đồn là thương cảng lớn, vật phẩm trao đổi với thuyền buôn ngoại quốc tại đây có mặt hàng lâm sản, hải sản, hương liệu, lụa là, gấm vóc. Nhưng mặt hàng chủ đạo từ đời Lý đến đời Trần vẫn là đồ sành sứ mà những mảnh vỡ trong khi bốc xếp kết thành từng tầng trên các bến thuyền là một minh chứng. Đồ sứ thời Lý mà men ngọc thanh thoát. Đồ sứ thời Trần màu men nâu khoẻ khoắn. Đố sứ thời Lê màu men lam dụi dàng. Từ cảng Vân Đồn, sứ của nước Địa Việt được đem tới bán tại Nhật Bản, Trung Quốc, các nước Đông Nam Á, thậm chí đến tận vùng Đông Âu. Không khí buôn bán tấp nập, sầm uất của thương cảng Vân Đồn tới tận thời kỳ Tây Sơn.Với những giá trị về lịch sử, thương cảng Vân Dồn đã được Bộ Văn hoá – Thông tin cấp bằng công./.

24. Miếu Ông - Miếu Bà (Quảng Ninh): Điểm du lịch tâm linh//http://www.dulichvn.org.vn.- 2016.- Ngày 13 tháng 01

Sông Ba Chẽ là một trong các con sông lớn nhất tỉnh Quảng Ninh và lớn nhất trong hệ thống sông suối Ba Chẽ. Bắt nguồn từ núi Am Váp trên đất Hoành Bồ, sông Ba Chẽ dài 80km, chảy qua nhiều xã của huyện Ba Chẽ trước khi đổ ra biển. Cửa sông Ba Chẽ gặp cửa sông Tiên Yên ở phía Bắc và cửa sông Voi Lớn ở phía Nam. Chỗ gặp gỡ ba cửa sông chính là gốc tên Ba Chẽ (ba chẽ sông) và nay là tên huyện. Từ bao đời nay, nơi cửa sông Ba Chẽ tồn tại hai ngôi miếu cổ đó là miếu Ông và miếu Bà, gắn liền với câu chuyện lui quân lánh thế giặc Nguyên Mông của hai vMiếu Ông và miếu Bà thuộc xã Nam Sơn, nằm đối diện hai bên bờ sông Ba Chẽ, soi bóng xuống dòng nước trong xanh, sơn thuỷ hữu tình, cách cầu Ba Chẽ khoảng gần 1km. Miếu Bà thờ Mẫu Thượng Ngàn (bà chúa rừng xanh), theo dân gian, bà là hồn thiêng sông núi. Giống như nhiều nơi ở trung du, miền núi và đồng bằng Bắc Bộ, ở Quảng Ninh, Mẫu Thượng Ngàn được thờ ở nhiều nơi, riêng rẽ hoặc phối thờ trong các chùa, đền nhưng miếu thờ ở nơi cửa biển, lại được xếp hạng di tích cấp tỉnh thì chỉ có ở Ba Chẽ.

So với miếu Bà, miếu Ông có quy mô hơn cả về kiến trúc và tầm vóc lịch sử. Theo truyền thuyết dân gian và đối chiếu với các di vật còn lại tại miếu, các nhà nghiên cứu cho rằng miếu Ông có từ thế kỷ XIII. Theo tài liệu của Viện Hán nôm Hà Nội, miếu Ông có tên cổ là Tam Trĩ linh từ (miếu Tam Trĩ linh thiêng), thờ Lê Bá Đức (hay Lê Tự Đức) - người có công trong cuộc kháng chiến chống giặc Nguyên Mông năm 1285 tại Ba Chẽ. Đáng tiếc, thân thế, sự nghiệp, năm sinh, năm mất của ngài không có bia ký, tư liệu nào ghi lại rõ ràng hơn. Tất cả chỉ là truyền miệng dân gian để lại.

Cuối năm 1284, đầu năm 1285, quân Nguyên Mông kéo sang xâm lược nước ta lần thứ hai. Quân giặc chia làm hai mũi gọng kìm một từ Lạng Sơn, một từ Tuyên Quang đánh xuống; lại thêm mũi thứ ba do Toa Đô chỉ huy từ Nghệ An, Thanh Hoá đánh ra. Nhằm tránh thế giặc mạnh, hai vua Trần (Thượng hoàng Trần Thánh Tông và vua Trần Nhân Tông) đã lui về Tam Trĩ (Ba Chẽ ngày nay). Giặc đuổi theo, hai vua Trần phải lui ngược lên thượng nguồn sông Ba Chẽ, đồng thời cho thuyền ngọc chạy về hướng Ngọc Sơn (tức Móng Cái) để đánh lừa chúng. Chuyện này, Đại Việt Sử ký toàn thư (tập 2, NXB Khoa học xã hội - 1998, trang 54) chép rằng “thế giặc bức bách, hai vua ngầm đi chiếc thuyền nhỏ đến Tam Trĩ nguyên, sai thuyền ngự ra Ngọc Sơn để đánh lừa giặc… Tháng 3, ngày Giáp Tuất, mồng 1, hai vua bỏ thuyền đi bộ đến Thuỷ Chú. Lấy thuyền ra sông Nam Triệu (tức huyện Thuỷ Đường) vượt biển Đại Bàng vào Thanh Hoá”. Đây được coi là cuộc rút lui chiến lược của nhà Trần để rồi sau đó xây dựng thế trận phản công. Vậy phải chăng Lê Bá Đức là tướng theo hộ giá vua Trần hay ngài là hào trưởng địa phương đã đứng lên tập hợp dân binh địa phương giết giặc và đã anh dũng hy sinh? Trên đảo Quan Lạn (Vân Đồn) hiện có ba ngôi miếu thờ ba anh em họ Phạm, đó là miếu Đức Ông thờ Phạm Công Chính, miếu Sao Ỏn thờ Phạm Quý Công và miếu Đông Hồ thờ Phạm Thuần Dụng. Tương truyền, ba ông là người địa phương. Trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên lần thứ ba (1288), 3 anh em họ Phạm đã đứng lên tập hợp dân binh cùng quân nhà Trần do tướng Trần Khánh Dư chỉ huy đánh tan đoàn thuyền lương của Trương Vân Hổ, góp phần quan trọng làm nên chiến thắng Bạch Đằng lịch sử. Liệu giữa truyền thuyết ở miếu Ông và ba ngôi miếu ở Quan Lạn có gì tương đồng? Cho dù thân thế, sự tích về thần chủ Lê Bá Đức không sáng tỏ nhưng chuyện tạm lánh giặc của hai vua Trần được sử ghi chép và công lao với đất nước của ngài từ lâu đã được dân gian ghi nhận, lập miếu thờ phụng âu cũng là truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn vô cùng quý báu và đẹp đẽ của dân tộc Việt Nam.

Ngày 23/6/2013, miếu Ông - miếu Bà đã được xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh và năm 2014, UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch khu di tích lịch sử với diện tích 5ha, gồm miếu Ông, miếu Bà, chùa và một số hạng mục khác. Cùng năm, được sự quan tâm của Ban Trị sự Hội Phật giáo tỉnh, di tích miếu Bà đã được tôn tạo lại và hoàn thành đưa vào sử dụng với diện tích trên 200m2 quy mô 3 gian 2 chái. Năm 2015, miếu Ông được khởi công phục dựng trên nền cũ với tổng diện tích 500m2, gồm 3 gian 2 chái, mái lợp ngói mũi hài, đến nay công trình đã hoàn thành.

Ngày 7/1/2016, tại cuộc gặp gỡ một số cơ quan báo chí bàn về các giải pháp quảng bá, tuyên truyền sản phẩm OCOP và danh thắng địa phương do UBND huyện Ba Chẽ tổ chức, đồng chí Bùi Văn Lưu, Uỷ viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Ba Chẽ cho biết, ngày 17/1 tới đây, huyện Ba Chẽ sẽ tổ chức lễ khánh thành miếu Ông cùng với khai mạc Lễ hội trà hoa vàng. Qua các hoạt động lễ hội, huyện mong muốn giới thiệu giá trị di tích lịch sử miếu Ông - miếu Bà đến đông đảo nhân dân và du khách thập phương. Từ đó đẩy mạnh phát triển du lịch, văn hoá và tâm linh; quảng bá tiềm năng thế mạnh của địa phương, tạo điều kiện, tiền đề để xây dựng thương hiệu du lịch đặc trưng Ba Chẽ; đồng thời thể hiện truyền thống hiếu khách của văn hoá con người Ba Chẽ./.

25. Ba Chẽ - Miền đất du lịch mới/ http://www.dulichvn.org.vn.- 2016.- Ngày 18 tháng 01

Ba Chẽ là một huyện miền núi có diện tích rừng tự nhiên lớn nhất của tỉnh Quảng Ninh, với nhiều đặc sản nổi tiếng như ba kích, trà hoa vàng v.v.. Thế nhưng, với khách du lịch, có lẽ Ba Chẽ là một cái tên còn khá lạ lẫm...

Với phong cảnh thiên nhiên hoang sơ, đông đồng bào dân tộc sinh sống, Ba Chẽ là địa phương có một bản sắc văn hoá riêng, con người nơi đây thân thiện, hiền hoà và mến khách. Tuy nhiên, do dịch vụ du lịch chưa phát triển nên hầu như rất ít du khách đến Quảng Ninh lại “ghé qua” thăm Ba Chẽ.

Trong khi đó, một trong những điểm đến, tạo được ấn tượng ngay cho bạn khi đặt chân đến đây đó là dòng sông Ba Chẽ. Dòng sông uốn lượn quanh suốt chiều dài của huyện Ba Chẽ với hơn 80km theo hướng Tây Bắc - Đông Nam rồi đổ ra biển. Đầu nguồn con sông nằm ở xã Lương Mông, huyện Ba Chẽ. Hai bên bờ sông là những dãy núi, cánh rừng trải dài xanh mướt. Dòng sông cũng chính là nguồn nuôi sống các rừng keo và cả các khu rừng tre nứa bên sông, làm nên những cái tên đặc sản của địa phương như: Sa nhân Lương Mông, ba kích Minh Cầm, quýt, trà hoa vàng Đạp Thanh, mía Đồn Đạc, đậu lạc Thanh Lâm…

Ở những nơi mà dòng sông chảy qua, có lẽ ưu ái nhất là thôn Làng Mới, xã Nam Sơn, nơi đây có lò sứ cổ nằm bên bờ sông Ba Chẽ, có niên đại khoảng cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20. Khu lò gốm bao gồm đầy đủ hệ thống chế tác đồ sứ như: Khu chế biến nguyên liệu, dãy bể ngâm nguyên liệu, sân tập kết nguyên liệu, xưởng chế tác sản phẩm, bãi chứa sản phẩm phế thải… Đặc biệt tại khu chế tác đã phát hiện lò nung sứ cổ có quy mô lớn, dài gần 60m, rộng khoảng 15m. Lò được xây dựng theo kiểu lò rồng, gồm 16 đầu lò xếp liên tiếp. Đây được coi là loại hình lò gốm có trình độ vào loại tiên tiến hiện đại vào thời điểm nó ra đời. Tại nơi đây còn phát hiện nhiều bát đĩa, cốt tráng men ngọc xanh nhạt, một loại sứ quý hiếm trong lịch sử. Lò sứ có chiều dày vỉa khoảng 60m, dài 20km, trữ lượng lớn. Theo các chuyên gia địa chất thì đất sét nơi đây có thể dùng cho công nghiệp mỹ phẩm hoặc nghiền làm chất tắm bùn  phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng và du lịch.

Cách lò sứ cổ không xa, vẫn thuộc địa bàn xã Nam Sơn là khu di tích miếu Ông - miếu Bà, 2 miếu thờ nằm đối diện nhau ở hai bên bờ sông Ba Chẽ. Di tích miếu Ông nằm trong một khu rừng nguyên sinh gồm chủ yếu là cây bản địa như lim, táu, sến... Ở đây còn có một số cây do con người trồng như hoa ngọc lan, cây si, cây đa và các loại cây thuốc quý, ngoài ra ngay sau khu vực thuộc miếu Ông còn xuất hiện nhiều giếng nước ngọt, những giếng này không bao giờ hết nước, ngay cả thời tiết khô hạn nhất trong năm. Miếu Ông là nơi thờ tướng Lê Tự Đức, người có công phò tá Thượng hoàng Trần Thánh Tông và vua Trần Nhân Tông trong thời gian tạm lánh tại sông Ba Chẽ. Còn miếu Bà là nơi thờ Mẫu Thượng Ngàn, người đã có công dạy những người dân miền núi cách trồng lúa nương, đắp ruộng bậc thang, dựng nhà cửa, hái cây thuốc chữa bệnh. Những thương lái hay ngư dân khi đi qua khúc sông này đều đến thắp hương tại miếu để cầu được những chuyến vượt sông, vượt biển may mắn và làm ăn thuận lợi.

Cùng với các điểm du lịch đó, Ba Chẽ còn có nguồn tài nguyên du lịch sinh thái phong phú như: Thác Khe Lạnh, xã Thanh Sơn, có độ thác nước cao trên 20m, 2 tầng, có dòng chảy lớn với các tảng đá xếp thành tầng, tạo nên hình ảnh kỳ vĩ. Thác Khe Lạnh có nhiều thảm thực vật phong phú, cây rừng to lớn bao phủ, nhiệt độ trung bình mùa hè tại đây khoảng 24o, mùa đông khoảng dưới 10o. Đây là điểm tham quan với cảnh đẹp phong phú, suối trong mát, tạo cảm giác thư thái cho mỗi du khách được đắm mình với dòng suối thiên nhiên và không khí trong lành.

Ngoài ra, Ba Chẽ còn có rất nhiều cảnh đẹp tự nhiên, thác nước, hang động khác như: Đèo Giang (Lương Mông), thác Khe Lùng (Thanh Sơn), hang động, trang trại trà hoa vàng và các món ăn độc đáo, khác lạ... đang chờ du khách đến khám phá…

26. Nguyễn Hoàng. Khai mạc Lễ hội Trà hoa vàng/ Nguyễn Hoàng// http://cand.com.vn.- 2016.- Ngày 17 tháng 01

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết: Việc tổ chức lễ hội nhằm quảng bá giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của huyện, qua đó kêu gọi thu hút đầu tư và khuyến khích nhân dân tiếp tục mở rộng diện tích sản xuất cũng như chế biến các loại dược liệu, trong đó có cây trà hoa vàng.

Trà hoa vàng vốn là loại cây mọc tự nhiên trong rừng ở Ba Chẽ có từ rất lâu. Nhưng phải đến gần đây, giá trị đích thực của cây trà hoa vàng mới được biết đến. Trà hoa vàng thuộc thực vật hạt kín, hai lá mầm, họ sơn trà, là một loại cây cảnh quý hiếm trên thế giới.

Các hợp chất của trà hoa vàng có khả năng kiềm chế sự sinh trưởng của các khối u đến 33,8%; giúp giảm đến 35% hàm lượng cholesterol trong máu (mỡ máu). Ngoài ra, loại trà này còn có khả năng làm giảm triệu chứng xơ vữa động mạch do máu nhiễm mỡ, điều hoà huyết áp và chữa các bệnh về tim mạch, tiểu đường, u bướu…

Những năm gần đây, người dân Ba Chẽ thường thu hái nụ và hoa trà hoa vàng để dùng giúp tăng cường sức khoẻ hoặc bán ra thị trường với giá cao, khoảng 15 triệu đồng/kg khô. Hiện huyện Ba Chẽ có khoảng 100 ha trồng trà hoa vàng, trong đó có khoảng 10ha cho thu hoạch. Ba Chẽ đã hoàn thành quy hoạch vùng trồng dược liệu đến năm 2020 sẽ tăng diện tích lên 3.000ha, trong đó trồng cây trà hoa vàng 500ha.

Tại lễ hội, đông đảo người dân trong vùng và các du khách từ các tỉnh trong cả nước đã tới tham dự và cùng thưởng thức hương vị trà hoa vàng. Cũng trong khuôn khổ lễ hội đã diễn ra các chương trình văn nghệ, các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc dân tộc như cờ người, chọi chim, đẩy gậy...

Cùng ngày, UBND huyện Ba Chẽ cũng đã tổ chức lễ khánh thành miếu Ông nằm trong khu di tích miếu Ông - miếu Bà.

27. Thưởng ngoạn vẻ đẹp lãng mạn tại các làng hoa ở Hoành Bồ (Quảng Ninh)// http://www.dulichvn.org.vn.- 2016.- Ngày 26 tháng 11

Từ lâu, Hoành Bồ đã được coi là một trong những vựa hoa lớn nhất tỉnh Quảng Ninh. Và những năm gần đây, những làng hoa truyền thống, trang trại hoa tại huyện Hoành Bồ đã trở thành điểm đến ưa thích của nhiều du khách mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Cho đến những năm 1994-1995, nhu cầu về hoa cao, người dân và chính quyền nơi đây đã tích cực tìm tòi, hợp tác với Viện Rau quả Trung ương đưa các giống mới về trồng như: Hoa ly, hoa hồng v.v.. Một trong những làng hoa đầu tiên du khách không thể bỏ qua trong hành trình tham quan, đó là làng hoa Đồng Chè (thị trấn Trới, Hoành Bồ). Đồng Chè là một trong những nơi khởi phát nghề trồng hoa của huyện và từ đây hoa đã lan sang các xã khác như Lê Lợi, Thống Nhất, Đồng Ho... Đồng Chè hiện có khoảng 8ha với khoảng 35 hộ trồng hoa tập trung ở các khu 4, khu 5. Ngoài các loại hoa truyền thống ra, hiện nơi đây có thế mạnh về hoa ly, lan với các nhà lưới được đầu tư công phu. Một trong những ưu điểm của làng hoa này là nằm ngay thị trấn Trới, thuận lợi giao thông, kề bên TP Hạ Long - trung tâm du lịch lớn. Hiện người dân Đồng Chè đang có sự thay đổi lớn về tư duy, ý thức phát triển dịch vụ, thu hút khách du lịch. Anh Lê Thế Phước, Chủ tịch HTX hoa Đồng Chè, cho biết: Trong thôn đã có nhiều hộ dân có ý thức xây dựng các ruộng, nhà hoa vừa trưng bày, bán vừa phục vụ nhu cầu tham quan, chụp ảnh. Dự kiến thời gian tới sẽ có 2-3 hộ thí điểm mô hình tham quan chụp ảnh tại ruộng hoa có thu phí. Dự kiến trong vụ hoa giáp Tết này, mỗi hộ có thể đón trung bình từ 500-600 lượt khách tham quan ruộng hoa…

Không chỉ có các làng hoa truyền thống Đồng Chè, Lê Lợi, Thống Nhất, đến Hoành Bồ, du khách sẽ được tham quan trung tâm hoa công nghệ cao của các doanh nghiệp đầu tư. Đó là trang trại hoa lan công nghệ cao ở Đồng Ho (xã Sơn Dương) do Công ty TNHH Dung Huy đầu tư. Đây là mô hình hiện đại và là một trong những trang trại hoa lan lớn nhất của tỉnh với nhiều loại hoa lan cao cấp (hồ điệp, vũ nữ, lan rừng …). Đến đây, du khách có thể tham quan quy trình trồng lan áp dụng công nghệ hiện đại, thực hiện từ lúc cấy phôi, cây sinh trưởng, chăm sóc và hình thành sản phẩm...

Ngoài ra, có một điểm đến mới mà du khách không thể bỏ qua khi đến Hoành Bồ trong dịp này, đó là mô hình trang trại hoa trong khuôn viên Khu du lịch sinh thái thiên đường hoa tại thôn 6, xã Quảng La. Đây là một tổ hợp các dịch vụ, trong đó một trong những trọng tâm tạo cảnh quan, môi trường là các cánh đồng hoa mang đặc trưng của Hoành Bồ (lan, ly, cúc v.v..) cùng nhiều loại hoa mang giá trị thẩm mỹ cao như: Tam giác mạch, hướng dương... Các cánh đồng hoa sẽ là điểm nhấn, trọng tâm cho các dịch vụ vui chơi giải trí, dịch vụ giáo dục... tại trang trại. Điều đáng ghi nhận là chỉ sau khoảng 2 tuần hoàn thiện, mở cửa, trang trại đã thu hút hàng nghìn lượt du khách tới tham quan chụp ảnh hoa.

Có thể thấy, bên cạnh là một nghề truyền thống, những làng hoa ở Hoành Bồ đang có một sức hút lớn đối với du khách. Hiện Hoành Bồ đang nỗ lực khắc phục những hạn chế về cơ sở hạ tầng, giao thông, dịch vụ... để tạo điều kiện thuận lợi hơn thu hút du khách tới tham quan./.\

28. Nghiêm Công Tấn. Rợn người xem lễ hội leo gươm, lội than hồng tại Quảng Ninh/ Nghiêm Công Tấn// http://www.baogiaothong.vn.- 2016.- Ngày 26 tháng 01

Sau gần 60 năm bà con xã Cộng Hòa (Quảng Ninh) mới có dịp xem lại Lễ hội Đại Phan của người Sán Dìu

Trong tiết trời lạnh giá dưới 5 độ C, hàng ngàn người dân từ khắp các tỉnh như Lạng Sơn, Bắc Giang, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc… về dự lễ hội Đại Phan hay còn gọi cầu mùa, vừa diễn ra tại xã Cộng Hòa (Mông Dương, Quảng Ninh).

Đây là một lễ hội của đồng bào dân tộc Sán Dìu. Trong tín ngưỡng, tâm linh có ý nghĩa là một lễ cầu an, cầu mùa, xua đuổi tà ma, dịch bệnh. Đại Phan tích hợp nhiều yếu tố văn hóa đặc trưng về phong tục, tập quán, nghi thức thờ cúng, ca - múa - nhạc, mỹ thuật.

Mở đầu lễ hội là lễ rước thần từ trung tâm xã Cộng Hòa về miếu Ba Ba thờ Đại thần linh (Trương Thống Lĩnh) tại thôn Khe xã Cộng Hòa, Mông Dương, Cẩm Phả, Quảng Ninh. Tiếp theo đó là nghi lễ chém súc (chém lợn, chém bò) để hiến tế thần linh thổ địa.

Trong lễ hội một vật thiêng không thể thiếu được đó là cây Thí Phan (hay còn gọi là cây Nêu), được làm bằng cây tre to, tươi và dài hết ngọn. Sau khi thực hiện xong nghi lễ cúng cầu an người pháp sư hiệu lệnh cho các môn đệ từ từ dựng cây phan lên theo phương thẳng đứng phải làm sao đảm bảo cây cao cho nhiều làng cùng nhìn thấy.

Trên đỉnh của Thí Phan treo một tấm phan màu đỏ dài theo thân cây, tấm vải này tượng trưng cho chiếc cầu nối âm dương, mặt đất và 9 tầng mây trời, truyền tải ước mong của dân làng với trời đất.

Thí Phan là biểu tượng cho sức mạnh của cộng đồng như là sự trường tồn vĩnh cửu, sức sống vươn lên của con người và muôn vật.

Tiếp đó là lễ leo gươm, cây leo gươm được làm bằng gỗ, gồm hai cây âm và cây dương, mỗi bên gắn 12 thanh gươm sắc lẹm. Khi leo gươm, hai người leo là hai người thày cúng được pháp sư phù phép và đóng dấu đỏ vào bàn chân, sau đó dùng chân trần để leo lên các nấc thang là các phần lưỡi của thanh gươm, khi tới đỉnh cây leo gươm người thày cúng thổi tù và theo từng đợt, rồi đọc bản tấu trình lên trời để tấu trình Ngọc Hoàng những điều mong ước của dân làng về cuộc sống no ấm, hạnh phúc cũng như cầu siêu cho các cô hồn, những anh hùng liệt sĩ, nạn nhân tai nạn giao thông, những người chết do thiên tai dịch bệnh.

Đặc biệt trong lễ hội còn có lễ lội than (tức đi chân trần trên than hồng) theo quan niệm của người Sán Dìu, đó là nghi lễ tẩy trần, hướng con người tới cái thiện. Con người đang sống lội qua than hồng thì tâm hồn sẽ thanh thản, tà ma và những điều xui xẻo sẽ được rũ bỏ.

29. Vũ Phong Cầm. Quảng Ninh: Bảo tàng sống hút hồn du khách/ Vũ Phong Cầm// http://www.baoxaydung.com.vn.- 2016.- Ngày 29 tháng 01

Một vị khách nước ngoài tự tách mình ra khỏi đoàn người đang nhẩn nha thả bộ trên con đường làng còn nhiều nét mộc mạc, sơ khai. Ông dừng chân, nheo nheo nhìn cây cầu đá vắt qua con kênh đào, nối liền hai thôn Yên Khánh- Đồn Sơn thuộc xã Yên Đức, một làng quê bên bờ Bến Đụn.

Bến Đụn, một bến phà ngang bên dòng sông Đá Vát, khúc trên sông Kinh Thày, xuân về vẫn ánh lên màu phù sa. Đoàn người đã đi khuất xa rồi mà vị khách này vẫn tần ngần tụt lại. Anh hướng dẫn viên “sọng” một tràng dài tiếng Pháp, tôi nghe câu được câu chăng, chắp vá theo kiểu dịch “bồi”, ý nhắc vị khách lẹ bước, “tua” còn dài đường, còn lắm điểm tham quan.

Con kênh đồng quê, nước không trong xanh như suối vùng rừng. Rặng dừa cũng không đẹp bằng lá rừng đại ngàn rủ bóng xuống dòng nước suối. Vậy mà vị khách nước ngoài này như bị con kênh quê mùa thôi miên. Thấy lạ, tôi bèn gợi chuyện làm quen, dò hỏi anh hướng dẫn viên rằng ông Tây thích cây cầu đá nhỏ ư? “Tua” du lịch này đi qua ối nơi có cầu đá mà. Nhiều cây cầu mới làm, to tát, thợ Tràng Kênh tạc, họa tiết nom đẹp mắt hơn nhiều. Vị khách nước ngoài lắc đầu, hình như ông ấy ít nhiều có biết tiếng Việt, muốn dãi bày gì chăng? Còn anh phiên dịch trẻ tưng tửng, ông ấy bảo Việt Nam có nhiều danh thắng, nhưng thiếu những kỷ vật đời người, những công trình văn hóa cổ xưa mất dần đi, thay bằng những khối bê tông sắt thép, vàng đổi lấy thau mà không biết. Đến đây, tình cờ ông ấy bắt gặp một vùng quê còn lưu giữ được nét đẹp văn minh lúa nước ngàn xưa, như tìm lại được của rơi, nên mới thẫn người ra vậy.

Vị khách người nước ngoài này là con trai ông chủ mỏ than Cai Đá thời thuộc Pháp. Chuyến du lịch đến Việt Nam lần này, ông ấy có ý định tìm lại kỷ niệm xưa, nơi bố mẹ mình viễn dương khai mỏ. Cai Đá là nơi ông cất tiếng khóc chào đời. Ông ta bỏ công tìm khắp nơi, không đâu còn lưu giữ được xác chiếc xe gòng tự lật, đầu tàu hơi nước, hình ảnh máy dây, tăm bua, chợ phiên phu mỏ... Vào bảo tàng tỉnh xem, hiện vật trưng bày thì nghèo nàn. Một bảo tàng ngàn tỷ, hời hợt dựng lên khai trường, đường ray làm bằng sắt hộp, vách lò bưng ván xẻ... Người khu mỏ kỳ cựu ngán ngẩm thốt lên rằng “điêu”, cổ kim chưa ai chèn lò bằng bản gỗ xẻ. Xe gòng thì làm bằng tôn mỏng, hình thù chả biết nó của thời nào, nom hơi giống chiếc xe hòm của tàu điện kéo, thời “CCCP” viện trợ không hoàn lại.

Vào bảo tàng tỉnh xem nửa giờ là chán mắt. Còn cái bảo tàng làng quê Yên Đức đơn sơ, mà tham quan cả ngày vẫn thấy thèm. Chỗ này xem đổ ải, chỗ kia gieo mạ. Trong nhà, thôn nữ nong nia, sàng sẩy, cối xay tay kẽo kẹt, gạo giã cối lỗ thình thịch... âm hưởng gần gũi, chân quê, gợi nhớ thời Tiên công khẩn hoang, mở đất.

Làng mạc, đường sá Yên Đức kiến trúc tuy có tân thời, không còn nhà tranh vách đất, đường làng lát bê tông, rộng rãi, sạch đẹp hơn xưa nhưng nhiều hộ vẫn giữ nguyên bức tường tự đứng, xếp bằng đá vôi mà ông bà họ thuở trước dựng lên chống giặc giã. Chiến lũy đá Yên Đức đã đi vào lịch sử ở vùng Đệ tứ chiến khu Đông Triều. Đường làng này là huyết mạch giao liên tam tỉnh: Hải Phòng, Hồng Quảng, Hải Dương thời chống Pháp.

Yên Đức lưu giữ được nhiều di tích lịch sử cách mạng. Đường tỉnh lộ 333 qua bến Đụn là mồ chôn giặc Pháp, khiến quan thầy thực dân và tay sai vô cùng sợ hãi. Ngày 2/12/1950 (mồng Ba tháng Mười năm Canh Dần), chúng phải đem 1 trung đoàn quân thiện chiến đến càn quét, hòng tiêu diệt làng kháng chiến này. Quân dân Yên Đức tử thủ giữ làng, 95 người thương vong, trong đó có 73 chiến sĩ trung kiên hy sinh tại chỗ trong hang núi Canh. Núi Canh là quả núi đá vôi nhiều thạch động, hai ngọn như thành lũy giữa làng Yên Đức. Từ đó núi Canh còn có tên gọi là núi Hang 73. Một ngôi mộ chung 73 du kích quân, tuần rằm nhang bay khói tỏa. Tiếng vọng người xưa linh ẩn ở đất này. Yên Đức còn là một kho tàng văn hóa tâm linh, văn hóa ẩm thực. Người già thì am hiểu “thọ mai gia lễ”, trẻ vào mâm biết lễ nghĩa “ăn trông nồi, ngồi trông hướng”. Nguồn bảo tàng phi vật thể là đây.

Yên Đức bảo tồn văn hóa đồng quê hút hồn du khách, sao khu mỏ không bảo tồn khai trường làm than mà bao người thèm khát. Người đào hòn than đầu tiên ở Việt Nam là cụ Tôn Thất Bật. Cụ được vua Minh Mạng cho phép mở mỏ “Dụ” ngày 10/1/1840 (tức ngày mồng Sáu tháng Chạp năm Minh Mệnh thứ 20).

Nghĩ đến đây, bất gác tôi nhớ lại vạn chài trên vịnh Hạ Long. Những căn nhà nho nhỏ xinh xinh, dập dờn trên ngọn sóng. Chúng được giữ thăng bằng và nổi trên mặt nước nhờ bè mảng kê phía dưới. Căn nhà vừa là nơi ở, vừa là phương tiện sản xuất. Làng chài Cửa Vạn đã từng được website tổ chức du lịch quốc tế Journeyetc bình chọn là 1 trong 16 ngôi làng cổ đẹp nhất thế giới. Còn trang Travel & Leisure thì công bố làng chài Cửa Vạn là 1 trong10 điểm đến ven biển đẹp nhất thế giới. Tiêu chí để bình chọn là chúng phải cổ kính, có vẻ đẹp duyên dáng và lưu giữ được nền văn hoá truyền thống đặc trưng.

Nay, ngư dân lên bờ định cư, cuộc sống được cải thiện, vịnh Hạ Long bớt đi gánh nặng ô nhiễm môi trường. Làng chài chỉ giữ lại mô hình bảo tồn vật thể. Nhưng mô hình không thể thay thế được một ngôi làng sống động, ở đó có những tổ ấm gia đình. Du khách chả mấy ai thích thú kiểu “diễn kịch” nên người vào tham quan thưa dần.

Chúng tôi cũng biết rằng, bảo tồn làng nghề nói dễ, làm khó. Vài năm trước có vận động nhân dân bảo tồn phố cổ Tiên Yên. Những dãy phố tường trình bằng đất sét, mái lợp ngói âm dương, nguồn thu từ du lịch chả thấy đâu. Nhà xây bằng vật liệu ấy, không để đời được, đất mặt tiền phải bung ra bán hàng, “tiền tươi thóc thật”. Không ai ngồi trên đống của mà bụng đói meo. Phục dựng phố cổ Tiên Yên, nay chả ai hào hứng.

Hôm đến thăm ngôi nhà cổ của ông Phạm Duyệt Tề, ở thôn Đồn Sơn, xã Yên Đức, thì thấy cái khó có lời giải. Nhà ông Tề khách du lịch xa gần đổ đến tham quan, ông chỉ việc ngồi thu tiền, tháng ít cũng bỏ két được ba triệu đồng. Xã Yên Đức có 2 thôn làm du lịch là Yên Khánh và Đồn Sơn. Yên Khánh có 5 hộ, Đồn Sơn có 4 hộ mở dịch vụ du lịch tại gia, mức thu nhập của các hộ này cũng tương tự như nhà ông Tề.

Công ty Cổ phần du thuyền Đông Dương là chủ đầu tư, thu hút 40 con em của làng vào dịch vụ đưa đón, ăn nghỉ phục vụ khách, dọn vệ sinh tôn tạo cảnh quan đường làng và như một bà đỡ giúp các hộ làm du lịch tại nhà. Dịch vụ du lịch đồng quê dễ làm, chỉ xay thóc, giã gạo, cấy cày, tát ao bắt cá... cho khách du lịch xem là kiếm được tiền. Đầu tư ít, hiệu quả kinh tế xã hội cao.

Còn ngân sách Nhà nước đầu tư mở bảo tàng truyền thống, đụn của chỉ mài ra ăn còn khó. Năm 2011, tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt Quy hoạch Dự án đầu tư tôn tạo điểm khai thác than đầu tiên của Việt Nam tại núi Yên Lãng, thôn Trại Hà, xã Yên Thọ kề cận với xã Yên Đức, cùng thị xã Đông Triều. Dự án có diện tích 87,75ha, thêm vùng đệm 41,2ha. Khu vực xây dựng chính trên 23,5ha, gồm đền Thượng (Miếu Mỏ) trên 4,7ha, miếu Bãi Tràng Tiền 1,2ha, Thạch trụ yểm sơn 2,3ha, đền Hạ 2,5ha, khu bảo tàng ngành than 2,5ha, tái tạo cảnh quan tự nhiên trên 4,3ha, khu quản lý di tích và tiếp đón khách tham quan 0,8ha... Giai đoạn I đầu tư 52 tỷ đồng, do TKV làm chủ đầu tư nay mới dựng được đài Hoàng Đế lệnh chỉ, có khắc bức Dụ của vua Minh Mạng cho cụ Tôn Thất Bật, Tổng đốc hạt Hải Yên (Quảng Ninh ngày nay) làm than. Nhìn bản vẽ chủ yếu là xây dựng đền miếu, yểm sơn, bảo tàng theo nếp cũ, không có khai trường, những tầng than, lò giếng, lán thợ, chợ cu ly với hàng gạo, hàng muối, hàng bán đèn đất, búa lò... công cụ làm than thời sơ khai. Công trình bảo tồn, bảo tàng nghề nghiệp thiếu hơi thở cuộc sống, rất có thể rồi đây chỉ là nơi niêm cất cổ vật. Những điển tích, di vật giá trị văn hóa mất đi, thay bằng hàng “mã”, chẳng sớm thì chày “sân mọc cỏ, ngõ mọc rêu”. Còn Yên Đức, làng quê cận lân, như bảo tàng sống ngày ngày hái ra tiền.

Từ Yên Đức mở rộng tầm suy ngẫm, hẳn phải xem xét lại cách thức đầu tư bảo tồn, bảo tàng, sao cho có hiệu quả. Bảo tàng lưu giữ được vật thể, phi vật thể, lấy cổ tri kim phải theo qui luật động có sinh lời. Không thể đổ dồn vào cỗ xe ngân sách nhà nước mãi được.

Đầu xuân trảy hội, du xuân đến Yên Đức nảy chuyện hiến kế làm giàu. Việt Nam 70% đất đai, quê hương lúa nước. Sản phẩn nông nghiệp thì nghèo, tiềm năng du lịch đồng quê thì nhiều. Đồng ruộng làm du lịch mà quy thóc thì cao sản bội lần các giống lúa tốt hiện nay. Nhưng chả biết còn bao nơi giữ được nét quê?

Ông Đoàn Văn Dũng, Tổng giám đốc Cty CP du thuyền Đông Dương dè dặt, làng mạc thì nhiều, nhưng mở rộng hình thức làm du lịch đồng quê rất khó. Hội chứng nhà ống tới cả nông thôn miền núi, đâu đâu cũng đô thị hóa. Làng quê, khe bản còn bảo tồn được sự cổ kính, duyên dáng, nền văn hoá truyền thống đặc trưng không còn nhiều.

Từ làng du lịch đồng quê Yên Đức, nghiệm thấy nơi đây như một bảo tồn, bảo tàng lớn, sống động, một sản phẩm du lịch đầu tư ít, lợi ích kinh tế xã hội cao. Quảng Ninh có quy hoạch tổng thể Du lịch tầm nhìn xa nhiều thập kỷ, hình thức du lịch làng quê, khe bản, công trường… nên chăng có chỗ đứng trong mạng đồ kinh tế du lịch, và tự nó sẽ hình thành một bảo tàng khổng lồ sống động.

30. Khai trương khu du lịch sinh thái “Thiên đường hoa Quảng La” (Quảng Ninh)// http://www.dulichvn.org.vn.- 2016.- Ngày 01 tháng 02

Vừa qua, tại xã Quảng La (huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh) đã diễn ra lễ khai trương khu du lịch sinh thái “Thiên đường hoa Quảng La” do Hợp tác xã Nông dược xanh Tinh hoa làm chủ đầu tư.

Về dự lễ khai trương có đại diện các sở, ngành, địa phương cùng đông đảo nhân dân trong và ngoài huyện Hoành Bồ.

Khu du lịch sinh thái “Thiên đường hoa Quảng La” thuộc dự án “Vườn cây ăn quả kết hợp du lịch sinh thái” tại thôn 6, xã Quảng La được UBND huyện Hoành Bồ ký quyết định phê duyệt số 926/QĐ-UBND ngày 1/6/2015. Dự án triển khai làm 2 giai đoạn trên tổng diện tích 25ha với số vốn đầu tư ước tính khoảng 70 tỷ đồng.

Hiện giai đoạn 1 của dự án đã hoàn thành, bao gồm các hạng mục: Trồng cây ăn quả kết hợp trồng cây dược liệu dưới tán; cánh đồng hoa đa sắc; xây dựng xưởng sơ chế biến dược liệu, khu nhà lưới phục vụ việc nhân giống cây; hình thành khu mê cung dược liệu, nhà hàng cây cọ và quán bar, quán cà phê trên cây phục vụ khách tham quan.

Giai đoạn 2, đơn vị chủ đầu tư là Hợp tác xã Nông dược xanh Tinh hoa sẽ tiến hành triển khai đầu tư xây dựng khu trang trại giáo dục theo mô hình trang trại hữu cơ nhằm mục đích tạo môi trường hoàn toàn tự nhiên và an toàn với không gian vui chơi, học tập đa dạng cho trẻ em và cả gia đình. Đồng thời, kết hợp du lịch sẵn có kết nối với khu bảo tồn bản văn hóa người Dao Thanh Y tại thôn Chín Gian, xã Bằng Cả, trung tâm hoa Đồng Ho (thị trấn Trới)… Dự kiến giai đoạn 2 sẽ hoàn thành vào tháng 4-5/2016

Khu du lịch sinh thái “Thiên đường hoa Quảng La” được đưa vào hoạt động sẽ góp phần xây dựng được sản phẩm du lịch mang nét đặc trưng của Hoành Bồ, từng bước kết nối với các trung tâm du lịch lớn trong và ngoài tỉnh để thu hút khách đến địa bàn. Qua đó, thúc đẩy du lịch Hoành Bồ sớm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

31. Trà Vân. Về nơi Vua hóa Phật/ Trà Vân// http://thanhtra.com.vn.- 2016.- Ngày 06 tháng 02

Một ngày cuối Đông 2015, những Phật tử thuần thành với đạo Phật có chuyến hành hương về Ngọa Vân, Đông Triều, Quảng Ninh. Nằm trên dãy núi Yên Tử, gắn liền quá trình tu luyện, giảng pháp, độ tăng của Phật Hoàng Trần Nhân Tông, am Ngọa Vân là nơi kết thúc trọn vẹn quá trình tu luyện, hoá Phật của Ngài.

Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo Quảng Ninh dẫn đoàn chúng tôi hành hương lên am - chùa Ngọa Vân. Vừa đi, Thượng tọa vừa giải thích về vị trí địa lý của vòng cung Đông Triều - Yên Tử. “Trước đây, khi nói đến Yên Tử, các cụ thường dùng chữ “Yên Tử sơn”, có nghĩa là một dãy núi. Như vậy khái niệm “Yên Tử” ngày xưa, bao gồm và gần như là trùng khớp với khái niệm là vòng cung Đông Triều, khu vực từ Uông Bí đến Chí Linh. Đó là khái niệm giữa địa lý cổ và địa lý hiện đại. Đầu thế kỷ 14, Ngọa Vân đã thành một quần thể chùa am tháp của Thiền phái Trúc Lâm. Và đây chính là Thánh địa của Thiền phái Trúc Lâm”, Thượng tọa khẳng định.

Nhà khảo cổ học Nguyễn Văn Anh, người đầu tiên tiến hành nghiên cứu tại khu vực này vào năm 2009 cho biết, quá trình khảo cổ, đoàn tìm được mặt bằng của 2 tòa bảo điện mà các thiền sư đã xây dựng từ thời Lê. Lúc đó, Ngọa Vân được xây dựng rất lớn, với tổng cộng 25 công trình. Trong đó, có 2 tòa bảo điện và bảo tháp.

Sử sách kể lại rằng: Am Ngọa Vân có từ thời Trần, Phật Hoàng Trần Nhân Tông tu hành ở khu vực Yên Tử và năm 1307, Ngài dời về đây lập am để tu thiền. Năm 1308, sau khi về Kinh đô Thăng Long thăm chị gái, Ngài đã chọn nơi này và hóa Phật tại am Ngọa Vân. Theo tương truyền, khi đó Ngài ngồi trên một tảng đá gọi là đá Niết Bàn.

“Sau khi Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn ngày 1/1/1308, các đệ tử của Ngài tiến hành hỏa thiêu. Theo ghi chép là thu được hơn 3.000 viên xá lỵ khác nhau, trong đó có một số viên xá lỵ được đệ tử Pháp Loa xây một tòa bảo tháp gọi là Phật Hoàng tháp để lưu giữ một phần xá lỵ của Phật Hoàng Trần Nhân Tông. Số còn lại, ông đưa về Kinh đô Thăng Long, lưu trữ tạm quản tại một bảo tháp trong một ngôi chùa nổi tiếng của Hoàng gia trong Cấm thành Thăng Long, đó là chùa Tư Phúc. Và sau đó, xá lị được chia ra lưu trữ ở nhiều nơi. Trong đó, có một phần ở Đức Lăng,  khu vực Tam Đường, Thái Bình. Một phần đưa về tôn trí ở tháp Phổ Minh. Một phần được tôn trí ở tháp Báo Thiên, bên bờ hồ Hoàn Kiếm ngày nay. Và sau đó Pháp Loa cho xây 2 tòa bảo tháp ở chùa Quỳnh Lâm lưu giữ ở đấy, một phần tôn trí ở vườn tháp chùa Hoa Yên, Yên Tử”, Thượng tọa kể lại.

Đây là khu di tích quan trọng bậc nhất của vùng Đông Bắc, nơi ghi dấu những bước chân, bóng hình của Trúc Lâm Đệ nhất Tổ Trần Nhân Tông và cũng là cõi linh thiêng nơi Ngài hoá Phật.

Hiện nay, tại cụm di tích Ngọa Vân còn lại 2 tòa tháp. Một tòa là Phật Hoàng tháp, còn tòa thứ 2 là Đoan Nghiêm tháp.

Khu vực Ngọa Vân bao gồm 6 cụm di tích, phân bố dọc từ phía Đông đến khu vực trung tâm sườn phía Nam của núi Ngọa Vân.

Trải qua bao biến thiên của lịch sử, cụm di tích am - chùa Ngọa Vân đã xuống cấp, hoang phế. Bằng nguồn vốn xã hội hóa, Ban Trị sự Phật giáo Quảng Ninh và UBND thị xã Đông Triều đã tập trung công tác trùng tu, tôn tạo cụm di tích Ngọa Vân với số kinh phí ban đầu trên 90 tỷ đồng, chùa được xây dựng theo kiến trúc hình chữ “Nhất”.

“Đây là Thánh địa của Thiền phái Trúc Lâm, gắn liền với cái nôi đào tạo Phật giáo đầu tiên của đất nước (chùa Quỳnh Lâm), Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tập trung mọi nguồn lực để trùng tu di tích Ngọa Vân xứng tầm với Yên Tử”, Thượng tọa nói.

Bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, quan tâm nhất của chúng tôi hiện nay, là làm sao phải bảo tồn song song với việc phát triển và phát huy được giá trị khu di tích. Hiện, chúng tôi đang tiến hành triển khai các công việc: Khoanh vùng bảo vệ khu di tích; tiếp tục điều tra, khảo sát để làm rõ thêm các giá trị về lịch sử, văn hóa, khoa học của di tích.

Chia tay Ngọa Vân khi trời đã sẩm tối. Đoàn chúng tôi dự khóa lễ cầu an tại chùa Ngọa Vân vừa được khánh thành do Thượng tọa làm chủ lễ. Mọi người cầu mong năm mới quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, muôn dân hạnh phúc. Ngoài kia, trời lất phất mưa, những mầm cây đang thay áo mới, chuẩn bị đón Xuân về.

Tuyến đường nối từ Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Yên Tử - Ngọa Vân đã hoàn thành. “Đây là tiềm năng và động lực để thị xã Đông Triều đưa vào khai thác, phát triển dịch vụ du lịch văn hoá - tâm linh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội theo mô hình "Kinh tế xanh, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững"”, Phó Chủ tịch UBND thị xã  Đông Triều Trần Văn Vinh chia sẻ.

32. Đánh thức tiềm năng du lịch Quảng Yên (Quảng Ninh)// http://www.dulichvn.org.vn.- 2016.- Ngày 15 tháng 02

Quảng Yên được đánh giá là vùng đất có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch và trong những năm qua, lĩnh vực kinh tế này đã có những bước phát triển tích cực. Để phát huy thế mạnh về du lịch, thời gian gần đây cùng với việc đầu  tư hạ tầng, Quảng Yên cũng đang tích cực khảo sát, xây dựng các tuyến, điểm du lịch, kêu gọi các nhà đầu tư, để du lịch thực sự trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn của thị xã

Là thị xã ven biển nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, tiếp giáp với 3 thành phố lớn là Hải Phòng, Hạ Long và Uông Bí, Quảng Yên có vị trí địa lý và hệ thống giao thông đường bộ, đường thuỷ thuận lợi cho phát triển du lịch. Không những vậy, Quảng Yên tự hào được xếp vào hàng các địa phương có mật độ tập trung di tích cao nhất trong cả nước. Trên địa bàn thị xã hiện có trên 230 di tích lịch sử, văn hoá, trong đó có 45 di tích được xếp hạng cấp quốc gia, 12 di tích xếp hạng cấp tỉnh. Đặc biệt, Quảng Yên còn có Di tích lịch sử Bạch Đằng, gồm 9 điểm di tích được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt. Cư dân Quảng Yên còn duy trì được nhiều phong tục tập quán cổ truyền của người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ, nhiều lễ hội lớn đặc sắc được bảo lưu đến ngày nay như Lễ hội Tiên Công, Lễ hội Bạch Đằng, Lễ hội Xuống Đồng, Lễ hội Cầu Ngư... Những lợi thế, tiềm năng ấy những năm gần đây đã được cấp uỷ, chính quyền địa phương quan tâm “đánh thức”…

Hiện trên địa bàn thị xã đã có 3 khách sạn đạt tiêu chuẩn 1 sao; 20 nhà nghỉ đạt chuẩn phục vụ khách du lịch với tổng số 308 phòng nghỉ, với 690 giường có thể đáp ứng phục vụ từ 700 - 1.400 khách nghỉ/ngày đêm; 20 nhà hàng phục vụ được từ 3.000 - 3.500 lượt khách ăn; có trên 100 tàu du lịch hiện đại, đạt tiêu chuẩn 2 sao đến 3 sao phục vụ khách du lịch với sức chở 40-50 khách/tàu. Cùng với đó, thị xã đã mời gọi được nhiều doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực du lịch, xây dựng các sản phẩm du lịch và liên kết phát triển du lịch. Đáng chú ý là dự án khu du lịch và đô thị sinh thái Hoàng Tân do Tập đoàn Xi măng Hạnh Phúc đầu tư với kinh phí khoảng 1 tỷ USD. Trong năm 2015, TX Quảng Yên đón khoảng 195.000 lượt du khách, doanh thu du lịch đạt 55 tỷ đồng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND thị xã Quảng Yên cho biết: Để khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế về du lịch, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, thời gian qua TX Quảng Yên cũng đã xây dựng đề án phát triển du lịch Quảng Yên đến năm 2020 định hướng đến năm 2030. Trong đó, đặt mục tiêu đến năm 2030, Quảng Yên sẽ đón khoảng 1,5 triệu lượt khách du lịch, doanh thu đạt 550 tỷ đồng. Theo đó, thị xã đề ra 8 nhóm giải pháp, trong đó có việc huy động các nguồn lực đầu tư phát triển du lịch; quy hoạch và dành quỹ đất hợp lý, hình thành các đơn vị sự nghiệp xúc tiến quảng bá phát triển du lịch đồng thời phối hợp với các sở, ngành liên quan kết nối các tour, tuyến điểm du lịch trong quy hoạch phát triển tổng thể du lịch chung của tỉnh, phát triển các sản phẩm OCOP và lễ hội du lịch lớn…

Đồng hành cùng Quảng Yên trong mục tiêu phát triển du lịch địa phương, nhiều doanh nghiệp đã đánh giá cao những nỗ lực của thị xã trong thời gian qua. Ông Trần Nhuận Vinh, Giám đốc Công ty Du lịch Nam Phong cho rằng: “Du lịch văn hoá, tâm linh là thế mạnh của Quảng Yên, vì vậy cần định vị đối tượng khách du lịch đến với Quảng Yên là đối tượng khách du lịch văn hoá, tâm linh. Thời gian tới, thị xã nên tập trung toàn bộ nhân lực làm tốt công tác quản lý, nhất là tại các nhà hàng, khách sạn, chú trọng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…”. Cùng chung quan điểm, bà Vũ Thị Hồng Quyên, Phó Giám đốc chi nhánh Saigon tourist tại Quảng Ninh đánh giá: Quảng Yên là điểm đến du lịch tiềm năng, hội tụ tinh hoa văn hoá, ẩm thực, cảnh quan. Công ty Saigon tourist đã và đang khai thác, giới thiệu tiềm năng vẻ đẹp của Quảng Yên tới du khách. Tuy nhiên, Quảng Yên cần chú trọng phát triển hệ thống hạ tầng du lịch phù hợp; có không gian mở để du khách thưởng thức các nét văn hoá đặc trưng của địa phương.

Được biết, trên cơ sở mục tiêu đã đề ra, thời gian tới, thị xã Quảng Yên sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động cụ thể về xúc tiến, quảng bá, kết nối tour, tuyến điểm để phát triển du lịch tại địa phương. Cùng với đó, công tác tuyên truyền, định hướng cho người dân về kế hoạch phát triển du lịch, đào tạo nguồn nhân lực làm công tác du lịch cũng được thị xã đặc biệt quan tâm.

33. Bảo tồn làn điệu hát Then ở Bình Liêu (Quảng Ninh)//http://www.dulichvn.org.vn .- 2016.- Ngày 19 tháng 02

Trong mấy năm gần đây, việc đẩy mạnh phong trào hát Then trong quần chúng nhân dân được huyện Bình Liêu đề cao. Hát Then là truyền thống văn hóa lâu đời của người Tày - dân tộc chiếm đa số trên địa bàn huyện. Năm 2013, nghi lễ Then của người Tày đã được đưa vào danh mục Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia, qua đó càng đẩy mạnh hơn việc phát triển các câu lạc bộ (CLB) hát Then ở huyện.

Bình Liêu có tới 11 CLB hát Then được thành lập ở các xã và cả một số trường học, giúp cho người dân, học sinh được bổ sung kiến thức văn hoá, đồng thời phát hiện, bồi dưỡng những tài năng trẻ nhằm trẻ hoá đội ngũ hát Then ngày nay. Điều đặc biệt là các CLB hát Then trên địa bàn huyện đều hoạt động khá hiệu quả, trong khi nguồn kinh phí để chi cho các hoạt động này chủ yếu là từ xã hội hoá. Các thành viên trong các CLB đến với nhau tự nguyện, rồi tự bỏ tiền đóng góp cho hoạt động của mình. Từ sự quan tâm của huyện, tỉnh và sự năng động của các thành viên trong các CLB, mà họ mở quan hệ, giao lưu hoạt động khắp tỉnh, sang cả các tỉnh bạn thu hút các dân tộc khác cùng tham gia, khiến hát Then không chỉ gói gọn riêng của người Tày.

CLB hát Then Hoành Mô là một trong đơn vị mạnh của huyện. CLB được thành lập từ năm 2012, có 16 thành viên từ 18-70 tuổi. Từ khi thành lập CLB đã tổ chức được 2 lớp gồm lớp đàn tính (16 thành viên) và lớp hát Then (13 thành viên) cho những người đam mê ca hát ở xã. Người cao tuổi nhất đồng thời cũng là Chủ nhiệm của CLB là ông Trần Thu. Ông Thu đã gắn bó với nghề hát Then từ khi còn rất trẻ, ông cho hay: “Ở lứa tuổi tôi hầu như người nào cũng biết hát Then, bởi nó gắn với đời sống tinh thần của mỗi người. Những buổi tối trăng thanh gió mát, hầu hết trai gái trong làng tụ tập nhau ở bên các bìa rừng, bên dòng suối hay bờ ruộng cạn… để hát đối giao lưu với nhau. Khi đó người không biết hát tự thấy mình bị lạc lõng, nhiều đôi trai gái trong làng đã nên vợ nên chồng từ những buổi hò hẹn hát đối với nhau như thế. Ngày nay đời sống người dân lên cao, giao thông đi lại các thôn bản đã tốt hơn, lớp trẻ có nhiều chỗ vui chơi hơn, không còn chọn điểm hẹn hò ở ngoài bìa rừng, hay bờ ruộng cạn…, như thế hệ trước đây nữa. Nên hát Then cũng không được giới trẻ đề cập đến như một nhu cầu tinh thần không thể thiếu cho việc tìm kiếm hạnh phúc của mình như trước. Do vậy việc ra đời và duy trì tốt các CLB hát Then là hướng bảo tồn rất tốt cho các làn điệu Then”.

Hoành Mô có diện tích 3.500ha nhưng chủ yếu là rừng đồi, bên những cánh rừng là các dòng suối quanh năm nước chảy róc rách không ngừng, phải chăng những điều này đã tạo cảm hứng cho các nghệ nhân hát Then sáng tác các bài hát của mình. Bà Lài Thị Liên, một trong những thành viên tích cực trong CLB hát Then Hoành Mô cho hay: “Những dòng suối và tiếng suối chảy êm êm giống như một khúc nhạc phụ hoạ cho các bài hát Then mà không loại nhạc cụ nào đáp ứng được. Chúng tôi rất thích hát bên suối, nó tạo cảm giác thật hơn với các bài hát về thiên nhiên núi rừng. Người Hoành Mô khi đã hát Then là không ai bỏ được, vì hễ nhìn thấy dòng suối, nghe thấy tiếng suối chảy là chúng tôi lại muốn hát”. Các thành viên trong CLB hát Then Hoành Mô, mỗi người một nghề khác nhau, người làm ruộng, buôn bán, thợ nề, học sinh. Họ đều có điểm chung giống nhau là cùng thích hát. Hầu hết họ biết hát lại biết đánh đàn tính, loại đàn phổ biến của người Tày. Tuy là CLB không đông thành viên, nhưng đã thành lập được một tổ sáng tác, có ban biên tập. Các bài hát mới, nội dung chủ yếu ca ngợi Đảng, quê hương đất nước, phong cảnh, con người Bình Liêu... Gần đây nhiều bài hát mang nội dung ca ngợi công cuộc xây dựng nông thôn mới của người dân. Vì thế trong thời gian gần đây, CLB phối hợp với các cán bộ Phòng VHTT huyện đến các thôn, bản vừa là để tuyên truyền xây dựng nông thôn mới và cũng là để tuyên truyền các điệu hát Then. Ông Trần Thu cho biết thêm: “Cái chúng tôi vui nhất là các buổi biểu diễn của CLB luôn thu hút đông đảo người dân đến xem. Mọi người tỏ ra rất thích thú vì thấy lời bài hát nói về những tên đất, tên làng rất quen thuộc. Nội dung các bài hát Then không phải là cái gì đó xa vời mà đang nói về chính họ và các công việc làm ăn hàng ngày của họ”. Cũng theo ông Trần Thu, từ hoạt động hát Then mà những người dân tộc thiểu số trong tỉnh và trong cả nước xích lại gần nhau hơn, thân thiết đoàn kết hơn. CLB cũng đã đi giao lưu với các xã khác trong huyện như hát Soóng cọ ở xã Húc Động, lễ hội đình Lục Nà ở xã Lục Hồn, ngày hội Kiêng gió ở xã Đồng Văn và đã đi hát giao lưu ở 13 tỉnh, thành có đông đồng bào dân tộc thiểu số trong cả nước, gần đây nhất là ở tỉnh Tuyên Quang vào cuối năm ngoái. CLB đã giành được nhiều giải thưởng như giải nhất Liên hoan văn nghệ các CLB huyện Bình Liêu lần thứ nhất năm 2014, giải nhất Ngày hội văn hoá dân tộc Bình Liêu năm 2015.../.

34. Quảng Ninh: Lễ cầu an tại đền thờ Vua Lý Anh Tông//http://www.dulichvn.org.vn.- 2015.- Ngày 25 tháng 02

Sáng 25/2, Lễ cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an đã được tổ chức tại đền thờ Vua Lý Anh Tông, tại khu 9, thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Đền thờ Vua Lý Anh Tông có tên chữ là Vân Hải Linh Từ nằm trong quần thể di tích đền thờ Vua Lý Anh Tông và danh thắng Động Đông Trong được xây dựng trên bậc thềm triền núi Rồng phía Tây Nam, cạnh Cảng Cái Rồng, huyện Vân Đồn. Ngôi đền được xây dựng từ năm Chính Long Bảo Ứng thứ 10 (tức năm 1172) nhằm tưởng nhớ công lao của Vua Lý Anh Tông – Vị Vua đã lập ra Thương cảng Vân Đồn nổi tiếng vào năm 1149. Năm 2007, đền thờ Vua Lý Anh Tông đã được UBND tỉnh Quảng Ninh công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh.  Đến năm 2011, ngôi đền đã được xây dựng lại khang trang, không chỉ thu hút đông đảo du khách thập phương mà còn là tiềm năng phát triển du lịch văn hóa tâm linh của huyện Vân Đồn.

Tại buổi lễ còn diễn ra nhiều nghi thức tâm linh tưởng nhớ ơn đức của vị Vua và các bậc tiền nhân như dâng lễ vật, tế lễ… thu hút được đông đảo nhân dân và du khách thập phương trong và ngoài huyện đến tham quan, vãn cảnh.

35. Quảng Ninh: Tổ chức Lễ hội Hoa Anh Đào Hạ Long 2016 sẽ diễn ra từ ngày 18 đến 23/3//http://www.dulichvn.org.vn.- 2015.- Ngày 25 tháng 02

Chiều 25/2, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp nghe UBND TP Hạ Long báo cáo kế hoạch tổ chức Lễ hội Hoa Anh Đào Hạ Long 2016.

Theo kế hoạch, Lễ hội Hoa Anh Đào Hạ Long 2016 sẽ diễn ra từ ngày 18 đến 23/3/2016 tại Quảng trường 30/10, TP Hạ Long với chủ đề “Hội nhập-Hợp tác và Phát triển”. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng thành công Đại hội lần thứ 12 của Đảng; bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; hưởng ứng và thực hiện chủ đề công tác năm của tỉnh về xây dựng thành phố du lịch Hạ Long.

Thông qua lễ hội giới thiệu hình ảnh quốc hoa Anh đào và Văn hóa Nhật Bản tới nhân dân Quảng Ninh và du khách. Đồng thời quảng bá, tiềm năng thế mạnh du lịch của Hạ Long, Quảng Ninh đến với nhân dân Nhật Bản. Hơn thế, thông qua lễ hội còn góp phần thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao, hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Quảng Ninh và các địa phương, cơ quan, doanh nghiệp Nhật Bản và tăng cường hợp tác, xúc tiến đầu tư phát triển về du lịch, thương mại giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản.

Trong khuôn khổ lễ hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động gồm: Chương trình Khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào 2016 với các hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật Việt Nam-Nhật Bản do các nghệ sỹ Việt Nam và Nhật Bản trình diễn; giới thiệu một số nét văn hóa Nhật Bản; trình chiếu ánh sáng nghệ thuật,Triển lãm hoa Anh Đào; Tổ chức 150 – 200 gian hàng giới thiệu các sản phẩm du lịch, văn hóa, ẩm thực, lưu niệm của Việt Nam và Nhật Bản; Tổ chức Hội nghị hợp tác xúc tiến và đầu tư phát triển về du lịch và thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản; Ký biên bản ghi nhớ, hợp tác đầu tư phát triển du lịch giữa các doanh nghiệp Việt Nam, Nhật Bản và chính quyền TP Hạ Long...

Sau khi nghe các ý kiến tham gia của các sở, ban, ngành, đơn  vị liên quan, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cơ bản nhất trí với kế hoạch tổ chức Lễ hội hoa Anh đào Hạ Long 2016. Đồng thời yêu cầu TP Hạ Long chủ động làm việc với Hiệp hội Văn hóa Quốc tế Wanokai Nhật Bản để thống nhất các nội dung, chương trình, danh sách khách mời báo cáo UBND tỉnh. Các sở, ban, ngành  phối hợp chặt chẽ với TP Hạ Long triển khai thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch được phân công, đảm bảo Lễ hội Hoa Anh Đào 2016 diễn ra thành công tốt đẹp./.


 

Tin khác
TIN MỚI
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
VIDEO GIỚI THIỆU
MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH
Làm ít hơn, được nhiều hơn

Có lẽ "Phá vỡ lối mòn tư duy" không phải là cuốn sách có thể thay đổi cuộc đời của bạn chỉ sau một đêm. Nhưng...
>>Xem thêm

Video sách nói
BÌNH CHỌN

Đánh giá của bạn về website TVT Quảng Ninh


  Dễ sử dụng và có ích
  Dễ sử dụng
  Khó sử dụng